Xu Hướng 2/2023 # Sau Sinh, Ăn Gì Để Lợi Sữa? # Top 3 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Sau Sinh, Ăn Gì Để Lợi Sữa? # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Sau Sinh, Ăn Gì Để Lợi Sữa? được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Rau má có tác dụng lợi sữa, kháng khuẩn cho chị em sau khi vượt cạn.

Sau khi “vác ba lô ngược” trong suốt 9 tháng 10 ngày cộng với việc trải qua cơn “vượt cạn” đau đớn, cơ thể sản phụ trở nên mệt mỏi, kiệt quệ. Chính vì vậy, yêu cầu “nạp” đầy đủ chất dinh dưỡng để sức khỏe nhanh bình phục là ưu tiên số 1 của nhiều bà mẹ trẻ. Tuy nhiên trong giai đoạn “tẩm bổ”, chị em nên lưu ý lựa chọn những “thực phẩm vàng” dưới đây để vừa đảm bảo sức khỏe cho mẹ, giúp mẹ nhiều sữa lại tốt cho bé yêu nhé.

Khi nuôi con bằng sữa mẹ, chị em cần chú ý ăn nhiều các loài cá nước lạnh như cá hồi, cá ngừ…(khoảng 2 bữa/1 tuần) bởi chúng chứa nhiều DHA và EPA – những loại axit béo không bão hòa đơn (Omega 3) cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển não bộ và thị giác của trẻ.

Cá hồi rất tốt cho sự phát triển não bộ và thị giác của trẻ (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, DHA cũng giúp chị em ngăn ngừa nguy cơ trầm cảm sau sinh. Vì thế hãy ghi danh các loại cá vào trong thực đơn của bạn. Nếu bị dị ứng với cá hay không chịu được mùi tanh nồng nạc của loại thực phẩm này, các bà mẹ trẻ có thể lựa chọn các loại thuốc uống bổ sung Omega 3. Tuy nhiên,hãy đọc kỹ hướng dẫn và xin ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại sản phẩm nào.

Bên cạnh đó, chị em nên hạn chế sử dụng một số loại cá như cá mập, cá kiếm, cá thu… bởi những loại cá này có hàm lượng thủy ngân cao, gây hại tới sức khỏe của mẹ và bé.

Thịt bò

Hầu hết sản phụ đều mất khá nhiều máu trong quá trình “bể chum”. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc nguồn dự trữ sắt trong cơ thể sẽ lâm vào tình trạng cạn kiệt khiến chị em thường xuyên lâm vào cảnh uể oải, mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt và không thể chăm sóc “thiên thần nhỏ” của mình.

Bởi vậy sau khi sinh các bà mẹ trẻ cần ăn nhiều đậu phụ, các loại đỗ và đặc biệt là thịt bò để bổ sung sắt vào cơ thể. Đặc biệt, thịt bò cũng là thực phẩm rất giàu chất đạm và vitamin B12 – 2 chất dinh dưỡng cực kỳ tốt cho chị em đang nuôi con bằng sữa mẹ.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Ngoài việc cung cấp protein, vitamin B, vitamin D, sữa và các sản phẩm từ sữa còn là nguồn cung cấp canxi tốt nhất. Bởi vậy chị em nên uống ít nhất ba cốc sữa mỗi ngày để giúp khung xương và hàm răng của bé luôn chắc khỏe hơn. Hơn thế, sữa còn có tác dụng phục hồi suy nhược, ích phế vị, nhuận tràng cho các mẹ nữa đấy.

Rau má có tác dụng lợi sữa, kháng khuẩn cho chị em (Ảnh minh họa)

Rau ngót và rau má

Rau ngót là lựa chọn số một của nhiều chị em sau sinh bởi từ góc độ dinh dưỡng, lá rau ngót chứa nhiều vitamin A,B,C, canxi… Ăn rau ngót sẽ giúp các mẹ tăng lượng sữa, giảm nguy cơ viêm nhiễm, giúp co thắt dạ con. Chị em nên rửa sạch lá rau ngót, cho vào xay lấy nước uống hoặc ăn canh rau ngót hàng ngày.

Ngoài rau ngót, phụ nữ sau sinh có thể sử dụng rau má hàng ngày. Rau má có tác dụng lợi sữa, kháng khuẩn, lưu thông khí huyết, giúp da dẻ hồng hảo, trẻ lâu. Các mẹ có thể hãm rau má khô để uống thay nước hàng ngày hay dùng rau má tươi để nấu canh với thịt bò, thịt gà, thịt nạc thăn…

Cam và việt quất

Nhiều công trình nghiên cứu khoa học gần đây đã chứng minh rằng phụ nữ sau khi sinh con cần được bổ sung hàm lượng vitamin C cho cơ thể nhiều hơn khi đang mang thai. Chính vì vậy, mỗi ngày bạn đừng quên ăn thêm một vài trái cam, hay uống nước cam vắt để đạt hiệu quả tương tự.

Chị em cũng nên bổ sung thêm quả việt quất vào trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình. Đây là một loại quả có chứa hàm lượng chất chống oxy hoá cao, rất tốt cho sức khoẻ và giúp các mẹ loại trừ nguy cơ bị ung thư. Chưa dừng lại ở đó, trong quả việt quất còn có chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất giúp cho làn da luôn tươi sáng và giúp tăng cường sinh lực cho cơ thể trong thời kỳ nghỉ thai sản.

Cà chua

Cà chua chứa nhiều vitamin C, E, K, B1, B6, B2, B3, chất sắt, mangan, kali và các chất khác có lợi cho sức khỏe. Do đó các chuyên gia khuyên rằng chị em đang trong thời gian cho con bú nên cố gắng ăn nhiều cà chua hơn nữa.

Socola đen

Khi rơi vào trạng thái “căng như dây đàn” vì chăm con, chị em nên ăn socola đen (Ảnh minh họa)

Socola đen với 70% là bột ca cao có tác dụng kích thích sự sản sinh hàm lượng serotonin và chất endorphins trong cơ thể. Vậy nên mỗi khi rơi vào tình trạng “căng như dây đàn” hay “quá tải” vì chăm sóc con yêu, các mẹ có thể nhấm nháp một chút socola đen.

Nước

Trong thời gian cho con bú, để đảm bảo nguồn năng lượng trong cơ thể và lượng sữa tiết ra đều đặn, chị em cần uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Chú ý đừng đợi đến khi cơ thể khát khô mới bắt đầu uống bởi khi đó bạn đã bị mất nước.

Các mẹ có thể kiểm tra xem cơ thể mình đã “nạp” đầy đủ nước chưa bằng cách kiểm tra màu nước tiểu. Nước tiểu có màu vàng đậm đồng nghĩa với việc cơ thể chị em đang thiếu nước trầm trọng.

Nếu không thích uống nước lọc, các mẹ có thể dùng thêm nước trái cây, sinh tố…Lưu ý hạn chế sử dụng nhiều các đồ uống có chứa caffeine như cà phê hoặc trà (nên dưới 300 mg/1 ngày). Caffeine lẫn trong sữa mẹ có thể làm em bé trở nên dễ cáu kỉnh, kích động và khó ngủ.

Theo Nguyệt Minh (Theo Webmd) (Khampha.vn)

Tổng Hợp Những Món Ngon Từ Giò Heo Giúp Mẹ Lợi Sữa Sau Sinh

Chuẩn bị: một quả đu đủ xanh 200g và một chân giò heo cũng 200g.

– Chân – Cho chângiò heo rửa sạch chặt miếng vừa ăn. – Đu đủ xanh gọt vỏ, bỏ hạt rửa sạch với nước muối pha loãng khoảng 15 phút cho sạch nhựa, sau đó cắt khúc khoảng 2cm. giò heo vào xoong, đổ khoảng 1 lít nước rồi đun ninh thịt chân giò cho nhừ, vớt bỏ bọt, cho nêm nước mắm vừa ăn. Sau khi nhừ thì cho đu đủ vào ninh tiếp tới khi đu đủ mềm nhừ là được, cho thêm hạt nêm, hành, rau thơm vào và ăn khi còn nóng sẽ ngon hơn. – Lưu ý không nên ăn quá mặn, chỉ nên nêm gia vị vừa ăn.

Chân giò heo hầm với quả sung:

Chuẩn bị: khoảng 10 quả sung to, và 200g chân giò heo.

– Chân – Sung rửa sạch, bỏ cuống, cắt làm đôi rồi ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 15 phút cho bớt chát. giò heo rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, cho chân giò heo vào nồi, đổ 1 lít nước vào và ninh nhừ, nhớ hớt bọt ra, cho thêm nước mắm vào cho vừa ăn, tới khi thịt chân giò heo mềm nhừ thì cho sung vào ninh tiếp tới khi sung mềm nhừ là được, sau đó cho nêm thêm hạt nêm, hành, rau thơm cho vừa vặn, ăn khi còn nóng sẽ ngon hơn. – Lưu ý không nên ăn quá mặn, chỉ cho nêm gia vị vừa ăn thôi.

– Chân – Cho 1 lít nước vào nồi, sau đó cho luôn cả lạc và chân – Luộc lạc qua với nước sôi cho ra bớt nước chát, sau đó vớt lạc ra. giò heo rửa sạch chặt miếng vừa ăn. giò heo vào ninh nhừ, cho nước mắm hạt nêm cho vừa ăn, tới khi cả hai món hầm nhừ rồi thì bắc ra, cho thêm hành, rau thơm vào ăn cùng, nên ăn nóng sẽ ngon hơn.

Các Món Ăn Tốt Cho Bà Đẻ Giúp Mẹ Có Nhiều Sữa Sau Khi Sinh

– Bà đẻ không cần ăn kiêng quá mức, nhưng trong 5 – 7 ngày sau sinh, họ cần được ăn các món ăn mềm mại và tránh những thứ nhiều dầu mỡ như da gà, móng giò.

– Món ăn cho bà đẻ sau sinh phải chứa nhiều dinh dưỡng, bởi người phụ nữ đang cho con bú cần rất nhiều năng lượng. Trong đó, nên tăng cường các loại thức ăn giàu protein, sắt và canxi như thịt nạc, các loại đậu, rau xanh đậm, trứng, sữa, nước hầm xương.

– Các món ăn tốt cho bà đẻ nên vừa đảm bảo đúng theo sở thích của sản phụ, lại vừa toàn diện về dinh dưỡng, bởi việc người mẹ cảm thấy thế nào khi ăn rất quan trọng. Có những món ăn lợi sữa nhưng bà đẻ bị dị ứng hoặc không muốn ăn thì có thể thay thế bằng nhiều món khác chứ không nhất thiết phải ép họ ăn.

– Nếu bị táo bón thì nên bổ sung nhiều chất xơ từ rau củ và hoa quả vào các món ăn sau khi sinh cho sản phụ. Tránh trường hợp để bà đẻ bị táo bón quá lâu vì sẽ dẫn đến nguy cơ bị trĩ hoặc sa tử cung rất nguy hiểm.

– Các món ăn cho mẹ sau sinh cần được bố trí thành nhiều bữa nhỏ, trong một ngày đảm bảo 3 bữa chính là sáng, trưa và tối xen kẽ với các bữa ăn phụ. Để làm giảm áp lực lên hệ tiêu hóa và các vết rạch khi sinh, chỉ nên ăn vừa phải, không ăn quá no.

– Không nên áp dụng chế độ ăn uống giảm cân quá sớm vì nó có thể làm hại sức khỏe của bà đẻ và làm họ không có đủ sữa cho con bú. Nếu quá lo lắng về vóc dáng của mình, bạn nên ăn đủ các món ăn cho bà đẻ nhiều sữa rồi tích cực cho con bú và tập những bài thể dục nhẹ nhàng. Nên nhớ rằng cho con bú chính là một cách để tiêu hao năng lượng và giảm cân một cách hiệu quả.

– Khi chế biến các món ăn cho mẹ sau sinh, các loại thịt cá cần được nấu chín kỹ để loại bỏ vi khuẩn, còn rau củ chỉ nên nấu vừa chín tới để giữ lại nhiều vitamin nhất có thể. Cũng nên chú ý đến nguồn gốc và độ tươi ngon của thực phẩm để sản phụ không bị ngộ độc.

Gợi ý các món ăn cho bà đẻ sau sinh nhiều sữa

Thực đơn sau sinh của người mẹ cần phải có cơm (có thể là cơm trắng hoặc cơm gạo lứt), ngoài ra không thể thiếu canh, các món mặn, món ăn kèm và món ăn phụ.

Các món canh tốt cho mẹ sau sinh

– Canh xương lợn hầm đậu tương: Đây là món ăn giúp bà đẻ có nhiều sữa, vì cả xương lợn và đậu tương đều rất giàu protein cũng như canxi. Ngoài ra, ăn đậu tương còn giúp mẹ cải thiện đáng kể tình trạng khô hạn sau sinh.

– Canh rau ngót nấu thịt bò: Thịt bò chứa nhiều protein, còn rau ngót rất giàu chất xơ và sắt. Sau sinh ăn món canh rau ngót nấu thịt bò giúp bà mẹ nhanh chóng hồi phục các vết thương và có nhiều sữa cho con bú.

– Canh chân giò hầm quả sung: Chân giò rất giàu dinh dưỡng, là nguyên liệu chính của nhiều món ăn giúp mẹ có nhiều sữa sau sinh. Quả sung cũng không hề kém cạnh khi nó vừa tốt cho sữa mẹ, lại vừa tốt cho hệ tiêu hóa. Vì vậy, đây là một trong những món ăn cho mẹ sau sinh tốt nhất không nên bỏ qua.

– Canh cá diếc nấu đậu hũ: Cá diếc chứa nhiều canxi, photpho, chất béo lành mạnh, sắt và vitamin B1. Đậu hũ giàu canxi, sắt, magie, dễ tiêu hóa, ít calo. Canh cá diếc nấu đậu hũ là món ăn giúp mẹ có nhiều sữa, bồi bổ sức khỏe mà không tăng cân. Nhưng nên lưu ý khi ăn món ăn này vì cá diếc rất nhiều xương nhỏ.

– Canh rau cải nấu thịt lợn: Rau cải cung cấp nhiều vitamin và chất xơ giúp phụ nữ giảm táo bón và thúc đẩy tuyến sữa hoạt động tích cực. Thịt lợn nạc rất lành tính, ít chất béo nhưng giàu protein và năng lượng giúp bổ sung dinh dưỡng vào sữa mẹ.

– Canh rau đay nấu cua đồng: Cũng là một trong các món ăn tốt cho mẹ sau sinh nhiều sữa. Cua đồng luôn dẫn đầu trong danh sách các thực phẩm giàu canxi. Rau đay giàu chất xơ và chất nhớt giúp tăng nhu động ruột, giảm táo bón hiệu quả.

– Canh rau củ thập cẩm nấu sườn non: Rau củ vừa cung cấp nhiều chất xơ và vitamin, lại vừa giúp mẹ chống ngán nếu đã ăn quá nhiều thịt. Một chút sườn non giúp nước xương ngọt hơn và cũng giàu năng lượng cho tuyến sữa hoạt động tốt hơn.

Các món mặn vừa ngon miệng vừa giúp bà đẻ nhiều sữa

– Thịt ba chỉ kho trứng cút: Món ăn này quen thuộc này rất dễ làm và đưa cơm, giúp người mẹ cảm thấy ngon miệng hơn. Thịt lợn và trứng cút cũng được đánh giá là giàu protein, canxi và photpho cần thiết cho sức khỏe nói chung và hệ xương khớp của hai mẹ con nói riêng.

– Cá hồi kho sung: Món ăn này rất tốt cho bà đẻ bởi cá hồi giàu DHA giúp bé bú mẹ thông minh hơn. Còn sung thì không còn gì phải bàn cãi vì nó luôn dẫn đầu trong danh sách các thực phẩm lợi sữa rồi.

– Chả cua đồng: Chả cua đồng tuy hơi mất thời gian chế biến nhưng lại cực kỳ giàu dưỡng chất tốt cho các bà mẹ sau sinh.

– Thịt bò kho khoai tây: Thịt bò giàu protein và sắt, còn khoai tây chất xơ, calo để cung cấp năng lượng cho hoạt động của tuyến sữa, giúp mẹ sau sinh có nhiều sữa hơn.

– Tôm cá kho nghệ: Cũng là một trong những món ăn tốt cho bà đẻ bởi tôm cá giàu canxi tốt cho xương khớp, còn nghệ lại hỗ trợ tái tạo tế bào và nhanh liền sẹo. Tuy nhiên tôm cá có tính hàn, để tránh lạnh bụng thì mẹ sau sinh không nên ăn món ăn này quá thường xuyên.

– Sườn non rim mặn: Là món ăn vừa ngon miệng, dễ làm lại vừa có lợi cho tuyến sữa và sức khỏe của bà mẹ sau sinh.

– Cá mòi kho cà chua: Cá mòi rất giàu vitamin D, chất béo bão hòa có lợi cho sức khỏe của cả hai mẹ con. Tuy nhiên cũng giống các loại hải sản khác, cá mòi tính hàn và cũng không nên ăn quá nhiều.

Các món ăn kèm tốt cho mẹ sau sinh

– Các món luộc: Rau lang luộc, rau cải xoăn luộc, rau cải cúc luộc, bí luộc, rau mồng tơi luộc…. Đây đều là những món ăn tốt cho bà đẻ vì chúng giàu chất xơ và vitamin.

– Các món xào: Thịt bò xào rau cải, thịt bò xào rau muống (mẹ sinh mổ thì nên lưu ý tránh rau muống trong 3 tháng đầu), đậu que xào thịt lợn, giá xào gan, măng tây xào tôm, rau củ xào thập cẩm… Chúng giúp bữa ăn của mẹ thêm đa dạng dinh dưỡng và kích thích sự ngon miệng.

Các món ăn phụ giúp mẹ sau sinh nhiều sữa

Món ăn phụ những món ăn dễ tiêu hóa, được dùng vào bữa sáng hoặc giữa bữa trưa, tối để giúp mẹ sau sinh giải tỏa cơn đói và cung cấp năng lượng để có nhiều sữa hơn.

– Các món cháo: Cháo gà, cháo lươn, cháo cá, cháo chân dê, cháo khoai lang, cháo bí đỏ, cháo rau ngót thịt lợn.

– Các món bún/phở: Bún phở gà, bò, lợn, cá, thập cẩm.

– Các món ăn vặt: Ngũ cốc pha sữa, ngũ cốc dầm sữa chua, sữa chua dầm hoa quả, sữa chua có đường thông thường, sữa tươi, sữa đặc pha nước ấm, sữa gạo lứt, sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, sữa óc chó.

– Các loại hoa quả: Táo, đu đủ, xoài, dưa hấu, dâu tây, mơ, kiwi, hồng, cam, bưởi, quýt, vú sữa, nhãn.

Nguồn: chúng tôi MẸ LƯU Ý:

Ăn uống là việc làm cần thiết với bất cứ bà mẹ sau sinh nào. Thế nhưng bên cạnh đó, chuyên gia cũng khuyên mẹ nên dùng thêm VIÊN UỐNG LỢI SỮA MABIO để tăng khả năng hấp thu và chuyển hóa dinh dưỡng vào sữa mẹ, giúp các món ăn phát huy được tối đa tác dụng, kết quả là mẹ có nhiều sữa và sữa giàu dinh dưỡng hơn, cơ thể cũng hồi phục tốt hơn.

Rau Mồng Tơi Nấu Món Gì Ngon Vừa Lợi Sữa Vừa Bổ Máu?

Mồng tơi có tên khoa học là Basella alba L, đây là một loại cây dây leo phổ biến ở nước ta cũng như nhiều nước trên thế giới. Do có đặc tính phân bố sinh thái ở các vùng nhiệt đới nóng ẩm nên ta có thể bắt gặp nó ở một số nơi như: Ấn Độ, châu Phi, Philippines và các nước Đông Nam Á khác. Bộ phận lá và đọt thân còn non của cây mồng tơi thường được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày hoặc được dùng để làm thực phẩm bổ dưỡng nhằm hỗ trợ và điều trị một số bệnh thông thường.

Rau mồng tơi khá dồi dào vitamin và khoáng chất: Nổi bật nhất là hàm lượng sắt, canxi, vitamin A, C và các vitamin nhóm B. Đây đều là những yếu tố vi lượng cần thiết cho cơ thể giúp nâng cao sức đề kháng cũng như có giá trị trong một số vấn đề về sức khỏe.

Rau mồng tơi là thực phẩm có lợi cho những người thiếu máu như

Người cao tuổi, suy nhược. Đặc biệt, đối với phụ nữ mang thai thì nó vô cùng hữu ích, vì để hình thành một cơ thể sống hoàn thiện đòi hỏi người mẹ phải cung cấp các vi chất cần thiết để hạn chế những khuyết tật cho bé trong quá trình thai sản. Do đó, việc sử dụng những thực phẩm giàu vi lượng là việc làm vô cùng ý nghĩa đối với các bà mẹ. Không những vậy, rau mồng tơi còn giúp cho quá trình sinh đẻ được diễn ra thuận lợi hơn, sản phụ sẽ đỡ đau hơn trong quá trình co bóp tử cung, giúp hạn chế được những can thiệp ngoại khoa không mong muốn. Đồng thời, việc dùng cho phụ nữ sau khi sinh cũng rất tốt vì nó cũng có tác dụng giúp cho người mẹ vừa lợi sữa vừa bổ máu.

Các nhà dinh dưỡng học cũng thấy rằng, việc sử dụng rau mồng tơi vào cơ thể sinh ra rất ít năng lượng và chất béo, nhưng ngược lại trong nó có chứa rất nhiều những yếu tố dinh dưỡng khác. Do đó, đây là một trong những món ăn được khuyến nghị dành cho người béo phì, cũng như những bệnh nhân đái tháo đường, tăng huyết áp hoặc những người bị rối loạn chuyển hóa trong cơ thể. Ta cũng nên biết rằng, ở những đối tượng kể trên đều cần có những chế độ ăn uống phù hợp, nếu biết tiết chế và ăn uống hợp lý thì thực phẩm sẽ vừa là một món ăn ngon đồng thời cũng vừa là một bài thuốc hữu hiệu, ngăn ngừa các biến chứng của bệnh cũng như chặn đứng quá trình diễn tiến bệnh ngày càng nặng hơn.

Khi sử dụng rau mồng tơi ta dễ dàng nhận thấy một đặc điểm nổi bật là nó chứa rất nhiều chất nhầy. Đây là một tính chất đặc biệt khiến cho loại rau này có ý nghĩa đối với một căn bệnh mà ta thường gặp trong đời sống hiện đại ngày nay. Đó là chứng táo bón. Đối với những người có biểu hiện đã nhiều ngày không đi ngoài hoặc mỗi lần đi đều cảm giác khó khăn, hoặc phân ra được nhưng khô cứng và ít, cảm giác của người mắc phải các triệu chứng này khi đó rất khó chịu, thường xuyên có biểu hiện nặng bụng hoặc sôi bụng, có khi là đau quặn bụng vùng dưới hoặc quanh rốn.

Việc sử dụng rau mồng tơi trong vài ngày cũng cho người bệnh những hiệu quả khá tích cực vì chất nhầy có trong rau giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn, nó kích thích các nhu động ruột và có tác dụng nhuận trường tốt. Nhưng nếu đối tượng là những người đang bị các bệnh về đại tràng cấp hoặc mạn tính thì việc sử dụng thuốc và điều trị chuyên khoa là điều mà người bệnh không thể bỏ qua.Một giá trị có lợi khác của chất nhầy có trong mồng tơi là nó làm ngăn chặn quá trình hấp thu chất béo trong đường tiêu hóa, điều này có ý nghĩa đối với những đối tượng mong muốn giảm cân hoặc những bệnh nhân có rối loạn mỡ máu.

Tác dụng nhuận trường nói trên không những được các nhà y học hiện đại nhắc đến và nghiên cứu, mà kể cả những người làm y học cổ truyền xưa và nay cũng đều đề cập đến công dụng này và ứng dụng nó một cách hiệu quả trong đời sống hàng ngày.

Theo Đông y, mồng tơi có tính hàn, không độc, có tác dụng hoạt trung, tán nhiệt, lợi đại tiện. Khi dùng lá tươi nấu canh dùng trong bữa ăn có thể giúp thanh nhiệt, nhuận trường. Ngoài ra, nếu lấy lá tươi giã nát đắp ngoài da ở một số nơi sưng viêm cũng có hiệu quả, ví dụ như sưng vú, nứt vú. Hoặc khi bị bỏng nhẹ ngoài da, phần nước sau khi giã lá mồng tơi cũng có tác dụng làm mát da, giải độc, giúp mau lành vết bỏng.

Đồng thời việc dùng rau mồng tơi làm thực phẩm hàng ngày cũng giúp dưỡng da, trị rôm sảy, mụn nhọt hiệu quả, giải nhiệt trong mùa nóng. Mồng tơi có tác dụng tăng cường và lưu thông tân dịch trong cơ thể, cho nên ở những đối tượng hay bị khô nóng trong người, tiểu gắt, phân khô cứng khi sử dụng cũng mang lại hiệu quả tốt. Tuy nhiên, vì đặc tính gây hàn của mồng tơi mà ở một số đối tượng không nên sử dụng hoặc cẩn thận khi dùng như người đang bị đau bụng do lạnh, ăn uống kém tiêu, đi cầu phân lỏng hay tiêu chảy và kể cả những người đang bị cảm lạnh cũng nên hạn chế sử dụng.

Một số cách chế biến món ăn ngon với rau mồng tơi

Canh rau mồng tơi nấu với tôm

Chỉ dùng phần lá và đọt thân còn non của cây, sau đó rửa sạch dưới vòi nước. Dùng tôm đã lột vỏ, giã nát rồi ướp với gia vị, sau đó cho vào với dầu ăn xào xơ rồi đổ nước vào đun sôi. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn với khẩu vị rồi cho rau mồng tơi vào đun sôi trong thời gian ngắn rồi tắt bếp, tránh trường hợp để lửa quá lâu dẫn đến rau quá chín sẽ mất ngon. Như vậy, bạn và gia đình đã có một món canh ngon lại bổ dưỡng nhưng vô cùng đơn giản.

Mồng tơi xào tỏi

chọn những cây mồng tơi có nhiều ngọn, ít lá, lá càng nhỏ thì càng ngon. Nhặt sạch rau, rửa dưới vòi nước và để cho rau ráo nước. Dùng tỏi củ bóc vỏ, đập dập. Làm nóng chảo trên bếp cùng với dầu ăn, rồi cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho rau mồng tơi đã chuẩn bị vào, nêm nếm gia vị cho phù hợp rồi xào rau tới chín mềm thì tắt bếp. Vậy là bạn đã có thêm một món ăn ngon nữa. Ngoài ra, còn có một số cách chế biến món ăn khác với mồng tơi có phần kỳ công hơn như: canh rau đay mồng tơi nấu với cá rô đồng hay cháo ếch rau mồng tơi cũng khá ngon và nhiều dinh dưỡng không kém.

Cập nhật thông tin chi tiết về Sau Sinh, Ăn Gì Để Lợi Sữa? trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!