Xu Hướng 3/2024 # Thực Đơn Bữa Tối Cho Ngày Mưa Lạnh # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Thực Đơn Bữa Tối Cho Ngày Mưa Lạnh được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

-Thịt gà 400 gram, 1 củ gừng, 1 thìa cà phê bột nghệ

-Đường, nước mắm, hạt nêm, tỏi, ớt, tiêu

Cách làm:

-Thịt gà rửa sạch, chắt khúc nhỏ vừa ăn. Gừng gọt vỏ thái sợi.

-Phi thơm tỏi rồi cho gừng vào xào sơ. Sau đó cho thịt gà vào đảo đến khi thịt gà săn lại.

-Nên gia vị, nước mắm, đường, hạt nêm rồi đảo đều. Cho ít nước lọc vào kho sôi rồi cho ít bột nghệ. Sau đó cho thịt gà vào nồi đất, tiếp tục kho thịt gà nhỏ lửa, đến khi thịt gà chín mềm, thấm gia vị là được.

– Khi thịt gà chín cho ít tiêu, ớt quả vào rồi tắt bếp.

– Gà kho gừng nghệ ăn kèm với cơm nóng hoặc với xôi cũng rất ngon miệng

Chi phí cho món gà kho gừng nghệ

– Thịt gà 400 gram (36.000 VNĐ)

-1 củ gừng: (2.000 VNĐ)

– Bột nghệ, gia vị: (5.000 VNĐ)

Canh rau cải nấu thịt băm

-100gram thịt lơn xay

-1 bó rau cải xanh

-1 củ gừng, 2 củ hành khô

– Gia vị

Cách làm:

– Rau cải rửa sạch, cắt từng khúc vừa ăn

-Thịt lợn xay trộn với gia vị và ít hành tím bằm nhỏ sau đó viên lại thành từng viên

-Đun một nồi nước, cho 1-2 thìa gia vị và vài lát gừng đã dập. Sau khi nước sôi, thả thịt đã viên vào đun sôi.

– Khi sôi lại, thả rau cải vào cho đến khi rau vừa chín thì tắt bếp.

Chi phí cho món rau cải nấu thịt băm:

-100 gram thịt lợn băm (10 nghìn đồng)

– 1 bó rau cải xanh (3 nghìn đồng)

– Gừng củ, hành khô, gia vị ( 3 nghìn đồng)

Thực đơn bữa tối với Đậu xào

– Đậu( đỗ) cô-ve loại to ( 400 gram)

– 1 củ cà rổt

– Hành,tỏi

– Muối, mì chính, mắm, dầu ăn

Cách làm

-Đậu cô-ve thái vát, cà rốt gọt bỏ vỏ, thái mỏng thành từng lát

– Cho một ít dầu ăn vào chảo, tỏi băm nhỏ cho vào chảo phi thơm sau đó cho cà rốt vào xào trước vì cà rốt khá cứng nên nếu xào chung với đậu sẽ làm nát đậu. Nêm nếm gia vị cho vừa rồi đậy nắp để cà roort chín nhanh hơn

– Sau khi cà rốt mềm thì cho đậu cove vào xào chung đến khi đậu chín tới thì bỏ hành vào là xong.

( Lưu ý : Không nên xào đậu chín quá vì khi ăn sẽ mất đi độ giòn và ngọt của đậu)

Chi phí cho món đậu xào

– Đậu cove 400 gram ( 7 nghìn đồng)

-1 của cà rốt ( 2 nghìn đồng)

– Hành, tỏi, muối, mì chính, dầu ăn ( 3 nghìn đồng)

Thực đơn với Kim chi táo

– 3 quả táo

– Một ít hành lá có củ (còn gọi là đầu hành)

– 3 tép tỏi bóc vỏ

– Gia vị: muối thô, 2 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, 2 muỗng canh mắm tép Hàn Quốc, 1 muỗng canh xi-rô ngô, 1 muỗng canh đường.

– Một ít mè trắng

Cách làm:

– Táo rửa sạch, bổ ra, thái hạt lựu rồi ngâm vào nước lạnh có pha chút muối để giữa cho táo được trắng và không bị thâm. Sau đó, vớt ra để ráo nước.

-Hành lá rửa sạch cắt khúc, đầu hành cắt nhỏ, tỏi lột vỏ băm nhỏ.

-Táo sau khi rửa sạch, để ráo nước thì trộn đều với 2 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc. Tiếp theo, cho hành lá cắt khúc, đầu hành cắt nhỏ, tỏi băm, muối thô, ớt bột, mắm tép, xi-rô ngô và đường vào bát trộn đều

– Rắc thêm ít mè đã rang chín vào trộn đều. Bạn có thể gia giảm gia vị theo khẩu vị của gia đình. Cho kim chi vào trong chiếc bát để khoảng 30-40 phút là ăn được rồi.

Chi phí cho món kim chi táo:

-3 quả táo: 10.000 VNĐ

– Hành lá có củ : 2.000 VNĐ

– Tỏi, gia vị, mè trắng: 5.000 VNĐ

Thực Đơn Món Ngon Hấp Dẫn Cho Ngày Mưa Lạnh

(NTD) – Trong ngày se lạnh, có những món ăn sẽ khiến các thành viên trong gia đình cảm thấy ấm lòng hơn rất nhiều, ví như các món kho, món chua cay hay các món nướng.

Nguyên liệu:

-Thịt gà 400 gram, 1 củ gừng, 1 thìa cà phê bột nghệ

-Đường, nước mắm, hạt nêm, tỏi, ớt, tiêu

Cách làm:

-Thịt gà rửa sạch, chắt khúc nhỏ vừa ăn. Gừng gọt vỏ thái sợi.

-Phi thơm tỏi rồi cho gừng vào xào sơ. Sau đó cho thịt gà vào đảo đến khi thịt gà săn lại.

-Nên gia vị, nước mắm, đường, hạt nêm rồi đảo đều. Cho ít nước lọc vào kho sôi rồi cho ít bột nghệ. Sau đó cho thịt gà vào nồi đất, tiếp tục kho thịt gà nhỏ lửa, đến khi thịt gà chín mềm, thấm gia vị là được.

– Khi thịt gà chín cho ít tiêu, ớt quả vào rồi tắt bếp.

– Gà kho gừng nghệ ăn kèm với cơm nóng hoặc với xôi cũng rất ngon miệng

Chi phí cho món gà kho gừng nghệ

– Thịt gà 400 gram (36.000 VNĐ)

-1 củ gừng: (2.000 VNĐ)

– Bột nghệ, gia vị: (5.000 VNĐ)

Nguyên liệu

– Đậu( đỗ) cô-ve loại to ( 400 gram)

– 1 củ cà rổt

– Hành,tỏi

– Muối, mì chính, mắm, dầu ăn

Cách làm

-Đậu cô-ve thái vát, cà rốt gọt bỏ vỏ, thái mỏng thành từng lát

– Cho một ít dầu ăn vào chảo, tỏi băm nhỏ cho vào chảo phi thơm sau đó cho cà rốt vào xào trước vì cà rốt khá cứng nên nếu xào chung với đậu sẽ làm nát đậu. Nêm nếm gia vị cho vừa rồi đậy nắp để cà roort chín nhanh hơn

– Sau khi cà rốt mềm thì cho đậu cove vào xào chung đến khi đậu chín tới thì bỏ hành vào là xong.

( Lưu ý : Không nên xào đậu chín quá vì khi ăn sẽ mất đi độ giòn và ngọt của đậu)

Chi phí cho món đậu xào

– Đậu cove 400 gram ( 7 nghìn đồng)

-1 của cà rốt ( 2 nghìn đồng)

– Hành, tỏi, muối, mì chính, dầu ăn ( 3 nghìn đồng)

Nguyên liệu:

– Ngọn su su – Tôm – Tỏi – Dầu ăn, dầu hào, gia vị, hạt nêm.

Cách làm:

– Tôm rửa sạch, bóc bỏ vỏ, bỏ đầu. Dùng tăm khêu bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm rồi ướp tôm với một ít gia vị.

– Ngọn su su nhặt lấy phần non, tước bỏ xơ, bẻ thành đoạn dài cỡ ngón tay giữa, rửa sạch, để ráo.

– Phi thơm tỏi, cho tôm vào xào săn.

– Cho ngọn su su vào xào cùng tôm. Thêm vào một ít dầu hào, dùng đũa đảo liên tục để ngọn su su được chín đều.

Vì ngọn su su khá nhanh chín nên chỉ cần xào nhanh trong vài phút cho ngọn su su chín tới và vẫn còn giữ được độ giòn là được. Nêm nếm thêm chút hạt nêm cho vừa miệng rồi cho ngọn su su xào tôm ra đĩa dùng nóng cùng cơm sẽ rất ngon.

Nguyên liệu:

– 600g sườn non

– 100g tỏi

– 1 thìa nước mắm

– 1 thìa cà phê đường

– 1 thìa cà phê hạt nêm

– ½ thìa cà phê bột ngọt

– ½ thìa cà phê muối

– Dầu để chiên

Cách làm:

– Sườn rửa sạch, để ráo, ướp với nước mắm, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, trộn đều để gia vị thật thấm vào sườn, để khoảng 2 – 3 tiếng.

– Tỏi bóc vỏ, 50g đem giã nhuyễn, 50g còn lại vắt lấy nước ướp vào sườn, để thêm 2 tiếng nữa.

– Bắc chảo nóng, cho ít dầu vào chiên sườn vàng giòn, vớt ra để ráo dầu. Dùng sườn rang tỏi với cơm nóng, có thể thêm cà chua, dưa leo và bắp cải chua ăn kèm.

Nguyên liệu:

1 con cá chép (Bạn nhớ chọn được cá chép sông, nên chọn con cá chép cái sẽ dài hơn, dày mình hơn, đảm bảo thịt ngọt thơm. Cá chép ao thường tròn ủng, được nuôi nhiều đồ công nghiệp nên chép ao nhiều mỡ, thịt bã hơn, ăn không ngon)

1 bát dưa muối

3 quả cà chua

1 nắm hành nhỏ

1 mớ rau thì là

Giấm bỗng, bột canh

Cách làm:

Bước 1:

Đầu tiên, mua cá về bạn cho cá chép ra đánh vảy, mổ bụng, rửa sạch cho hết nhớt. Nếu ngại làm cá, bạn có thể nhờ người bán làm sạch cá luôn, tuy nhiên khi về bạn rửa sạch cá rồi cho tẩm ướp gia vị luôn để cá tươi.

Nếu cá chép to bạn nên chặt khúc. Còn nếu thích để nguyên con, bạn khía vảy rồng. Sau đó bạn đem rán sơ, to lửa để phần da cá xém vàng rồi tắt bếp, để riêng. Tránh việc rán quá kĩ, thịt cá chín hết bên trong, da quá khô sẽ khiến mất độ ngọt của thịt cá khi om dưa.

Bước 2:

Dưa chua vắt ráo hết nước chua. Hành, thì là rửa sạch, xắt khúc dài, để riêng phần đầu hành trắng. Cà chua bỏ hạt, bổ múi cau, hoặc bổ làm tư.

Bước 3:

Cho dầu ăn vào chảo rồi phi thơm 1/2 lượng cà chua để cà chua ra màu đẹp rồi bạn đổ toàn bộ phần dưa cải vào xào đều, nêm thêm ít gia vị để dưa chua được đậm đà, vừa ăn. Sau đó bạn đổ nước ngập mặt dưa rồi đun để dưa chín.

Bước 4:

Tiếp đó, bạn thả nguyên con cá chép và toàn bộ cà chua còn lại vào nồi dưa, rồi bật nhỏ bếp để cá được om chín. Lúc này, bạn muốn cá chép om dưa có nhiều nước hơn, bạn đổ thêm nước sôi vào. Chú ý, chỉ đổ nước sôi không đổ nước lạnh vào cá sẽ khiến món cá chép om dưa bị tanh. Bạn có thể nêm nếm bột canh vào nồi cá lúc này để thịt cá thêm đậm đà hơn.

Bước 5:

Khi cá om đã chín, bạn mới đổ chút giấm bỗng vào để tạo độ chua và tăng hương vị cho món ăn. Cuối cùng, bạn cho hành, thì là rắc lên trên và bắc ra ăn nóng. Nếu gia đình bạn muốn lai rai ăn món này lâu hơn, thì có thể sử dụng bếp ga mini hoặc bếp từ, đun riu riu ở bàn ăn để lúc nào nồi cá chép om dưa cũng nóng hổi, được om kĩ hơn và giúp gia đình ngon miệng.

Quỳnh Chi

Thực Đơn Bữa Tối Cho Mùa Đông

Mùa đông lạnh , một bữa cơm ấm cúng bên gia đình là món quà tuyệt vời nhất . Đặc biệt bữa cơm ấy gia đình bạn sẽ cũng nhau thưởng thức những món ăn đậm đà , bổ dưỡng , xua đi cái lạnh đầu đông . Hôm nay mình sẽ gợi ý cho các một thực đơn hấp dẫn cho bữa cơm tối bên gia đình bạn nhé . Thực đơn cho 4 người :

Món mặn : Thịt kho tàu

Món xào : gà xào xả ớt

Món canh : Canh bí đỏ đậu phộng .

Thức uống : Sữa đậu nành lá nếp

nóng .

+ thịt ba chỉ 400g – 30k

+ thịt gà 500g -30k

+ trứng cút 10 quả-6k

+ nấm rơm 100g + bí đỏ 400g: 20k

+ hành tây , rau mùi , tỏi , ớt , xả , gừng :10k

+ lá nếp , đậu nành : 10k

Chúng mình cùng bắt tay vào thực hiện thực đơn này nhé

Món mặn : thịt kho tàu ( chi phí : 40k)

– nguyên liệu :

+ thịt ba chỉ ( 400g), chọn thịt có một lớp bì mỏng khi

kho món ăn sẽ có độ dính , thịt sẽ dẻo thơm hơn .

+ trứng cút ( 10-15 quả)

+hành khô , nước mắm , nước dừa , hạt tiêu, đường

– cách làm :

+thái thịt con chì , ướp thịt với mắm , tiêu , hành , tỏi

trong vòng 20 phút cho thịt ngấm gia vị .

+luộc trứng cút , bóc vỏ .

+ cho dầu vào nổi , đợi dầu nóng , cho đường , gừng

khuấy đều đợi hỗn hợp chuyển sang màu cánh dán đổ

thịt vào đảo cho đến khi săn thịt

+ cho trứng cút vào xóc đều ( không đảo sẽ làm nát trứng ) , đợi cho cả trứng và

thịt ngấm gia vị một chút ,cho nước dừa vào đun sôi với lửa nhỏ đến khi chỉ còn

chút nước sền sệt .

Chú ý :

+ không cho trứng vào quá sớm , trứng sẽ bị chuyển màu nâu đen

+ nếu thay trứng cút bằng trứng gà bạn bổ đôi quả trứng ra nhé .

+ nước hàng do bạn chưng sẽ an toàn và tạo hương vị hơn nước hàng bạn mua đó

Trong khi chờ món thịt kho tàu chin mình chuyển sang nấu món canh bí đỏ đậu phộng nhé!

Canh bí đỏ đậu phộng

Nguyên liệu:(25k)

+ 400g bí đỏ

+ 100g lạc

+ 100g nấm rơm

+ một cây tỏi tây

+ tiêu , hạt nêm , dầu ăn , rau mùi ( ngò gai )

– cách làm :

+ Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng vuông nhỏ. Lạc giã dập.

+ Nấm rơm ngâm muối, rửa sạch, cắt làm đôi.

+Mùi tàu, rau mùi thái nhỏ. Tỏi tây thái lát tròn mỏng

+cho lạc với nước vào đun cho chín .

+Xào qua bí cho nước vào đun sôi ,

+cho dầu ăn vào chảo , cho tỏi tây vào phi thơm, sau đó cho nấm rơm vào xào, thêm ít hạt nêm và tiêu. Nấm chín, trút vào nồi canh bí, để lửa lớn, hớt bọt, nêm lại cho vừa ăn

+múc canh ra bát rắc thêm lạc rang ,rau mùi lên trên .

Chú ý :

– khi chọn bí bạn nên chọn phần đặc ruột , bí màu vàng cam cầm thấy nặng tay , nếu mua cả

quả bạn nên mua quả thon dài , cầm chắc tay , vỏ bóng .

Để mùa đông thêm ấm áp trong thực đơn cho cả gia đình không thể thiếu món ăn cay

cay , nóng hổi , gà xào sả ớt là món ăn thích hợp để mọi người có thể ăn nhiều cơm hơn

đảm bảo sức khỏe cho cả mùa đông.

Gà xào sả ớt

Nguyên liệu : ( 30k)

+ thịt gà (500g)

+ sả ( 4 nhánh ) , ớt ( 2 quả ) , gừng , tỏi

+ mắm , muối , tiêu , đường .

+ Gà rửa sạch, để ráo, chặt miếng vừa ăn, ướp với chút hạt nêm ,một thìa nước mắm

+ sả thái lát .

+ gừng , tỏi , ớt băm nhỏ .

+ đun dầu xôi dán gà chin vàng hai mặt , gắp ra đĩa .

+ đổ bớt dầu ra , cho sả ớt gừng vào đảo đều , đợi đến khi hỗn hợp thơm cho xả vào xào cùng đến khi hơi xém cho gà vào đảo

+ Thêm ½ muỗng cà phê nước hàng vào đảo đều cho gà có màu nâu cánh gián đẹp mắt. Gà chín săn thì cho ớt vào, nêm chút mắm, đường, tiêu cho vừa ăn.

Với thực đơn đầy đủ chất dinh dưỡng như trên chúng ta nên kết hợp với một loại đồ uống thanh đạm , đơn giản lúc này bạn nên nhớ đến sữa đậu nành lá nếp nhé .

Sữa đậu nành lá nếp

Nguyên liệu: ( 10k)

+ đậu nành (200g)

+lá nếp ( 3 lá)

+ nước đun sôi để nguội , đường .

Cách làm :

+ngâm đậu nành trong vòng 8-10 tiếng , nhặt sạch hạt sâu , đãi bỏ đất cát.

+ xay đậu nành với khoảng 1.5 lit nước , chia làm 4 lần xay.

+ đổ hỗn hợp vào túi lọc , hoặc sử dụng máy lọc chuyên dụng ,lọc sạch bã .

+ cho sữa lên đun khi sôi cho lá nếp vào , đun với lửa nhỏ khoảng 10- 20 phút , trong khi đun khuấy đều để tránh sữa bị trào ra ngoài

Chú ý :

+bạn có thể thay lá nếp bằng lá dứa .

+ bạn nên lọc lại hai lần để đảm bảo sữa không còn cặn

+không nên sát lớp vỏ của đậu nành vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng

Bạn thấy đấy không cần quá tốn kém bạn đã có một bữa ăn hoàn hảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả gia đình vào những ngày đông giá rét này , còn gì tuyệt vời hơn khi mọi người vừa thưởng thức món ăn bạn làm , vừa khen tài nghệ của bạn . Với thực đơn này bạn không cần quá cầu kì , quá nhiều thời gian , bạn có thể làm món này trong khi chờ đợi món còn lại chin , hoặc có thể kéo thêm thành viên trong gia đình cùng tham gia công việc bếp núc với mình . Chúc bạn có một bữa ăn ấm áp , ngon miệng bên gia đình

Thực Đơn Toàn Món Ngon Hao Cơm Ngày Mưa Lạnh

Thực đơn đầy ắp món ngon cho ngày mưa

1. Thịt giả cầy

Nguyên liệu:

– Thịt ba chỉ, hoặc chân giò (Tùy vào lượng người ăn)

– Sả: 5 nhánh

– Riềng: 1 củ

– Ớt: 2, 3 quả

– Mật mía

– Muối, bột nghệ, nước mắm, mẻ, mắm tôm và những gia vị hàng ngày

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu:

– Băm nhỏ sả, thái miếng riềng và ớt

– Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, nướng xém phần da. Sau đó, rửa lại lần nữa và cắt thành tiếng từng miếng vừa ăn. Nếu là chân giò thì thui bằng rơm, nướng. Hãy lấy giấy trắng tinh cuộn bó chặt vào xung quanh chân giò, mang đốt cho tới khi bì ngả màu nâu sậm. Nếu không dùng lửa, bạn có thể dùng lò vi sóng nướng vàng, không nướng chín.

– Sau đó, đem rửa, cạo sạch, chặt miếng bằng bao diêm, ướp riềng xay, nghệ xay, mẻ, mắm tôm,1 chút bột canh trong vòng 45 phút.

– Trước tiên bạn chờ dầu sôi trên bếp rồi cho thịt, hoặc chân giò đã ướp vào chảo, đảo qua cho hơi săn mặt thịt, thêm nước vào khoảng ngập khoảng 2/3 thịt, ninh đến khi thịt vừa chín mềm.

– Bạn vặn lửa nhỏ lại cho thịt ngấm đủ gia vị mà không bị chín nhũn. Cứ như thế bạn đã có một nồi giả cầy thơm ngon đúng vị rồi.

– Nếu nấu bằng nồi áp suất: không nên cho thêm nước, đun sôi lửa rất nhỏ khoảng 15 phút rồi bắc ra, không xì hơi, để tự nguội.

– Nếu nấu nồi thường: có bỏ thêm ít nước, nấu tới khi thịt mềm.

– Khi nước sôi, phải vặn nhỏ lửa cho đến khi nước sệt sệt và thịt mềm tới là được, tránh để da thịt nhũn.

– Với món thịt giả cầy các bạn nên dùng lúc nóng là ngon nhất.

2. Canh kim chi củ cải nấu sườn

Nguyên liệu:

– Kim chi củ cải: 1 bát con

– Sườn lợn: 400gr

– Hành boa rô: 1 cây nhỏ

– Lá hẹ: 1 ít

– Gừng, tỏi, gia vị, hạt nêm, mắm.

Thực hiện:

Sơ chế nguyên liệu:

– Sườn mua về chặt miếng vừa ăn, rửa sạch, luộc sơ qua cho bớt mùi hôi.

– Ướp sườn với chút gia vị, hạt nêm.

– Gừng, tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ.

– Hàn, hẹ rửa sạch, thái khúc ngắn.

Bước 1: Sau khi các nguyên liệu đã được chuẩn bị sẵn bạn lấy chảo cho một phần tỏi, gừng đã băm nhỏ và phi thơm.

Bước 2: Sườn sau khi đã được rửa sạch, bạn cho sườn vào xào qua với chút mắm. Sau đó đổ lượng nước vừa ăn vào nồi.

Bước 3: Trút sườn đã xào qua vào nồi ninh cho sườn chín mềm. Tiếp đến bạn cho kim chi củ cải vào (cho thêm một phần nước kim chi đỏ vào để có độ cay, đậm đà). Đun sôi canh trong khoảng 2-3 phút. Cho tiếp hẹ và hành vào.

Bước 4: Nêm lại gia vị một lần cuối cho canh vừa vặn rồi tắt bếp. Cuối cùng bạn nhấc nồi xuống và trút canh ra tô.

3. Rau muống luộc

Chuẩn bị:

– 1 mớ rau muống

– 1 quả chanh, 1 thìa nhỏ muối, một chút đá

Cách làm:

Bước 1: Rau muống nhặt sạch gốc già, lá sâu vàng, (có thể bỏ bớt lá hoặc không là tuỳ sở thích) sau đó rửa nhiều lần và rửa dưới vòi nước.

Tiếp theo, ngâm rau cùng với 1 thìa muối cho rau thật sạch. (Đây cũng là cách tự nhiên để loại bỏ phần nào đi các chất kích thích trong quá trình trồng rau). Sau đó ta vớt rau lên để cho khô ráo.

Bước 2: Chuẩn bị 1 nồi nước đun sôi, khi nước sôi già, bắt đầu thả rau vào và thêm 1 thìa ngọt muối (hoặc nửa thìa nhỏ đường cũng giúp rau luộc thêm xanh). Luộc đến khi nước sôi lại thêm 5 phút.

Chú ý: Để rau muống luộc được xanh giòn cần cho rau ngập nước, luộc rau đúng độ chín vừa vì luộc chưa chín kỹ rau muống còn nhựa sẽ bị thâm đen, mà luộc kỹ quá rau muống luộc xong sẽ bị màu vàng úa.

Chuẩn bị 1 âu nước lạnh có đá (có thể cắt vài miếng vỏ chanh vào cùng để rau thơm hơn) để rau sau khi luộc xong, ngâm luôn vào âu nước lạnh này và ngâm đến khi nước hết lạnh, vớt rau ra để cho ráo nước.

Nhìn đĩa rau muống luộc, giòn xanh thật sự hấp dẫn. Rau chấm kèm với bát tương hoặc mắm ớt và thêm vài quả cà muối nữa là bạn có bữa cơm ngon mà không cần thịt cá ăn kèm.

Bạn có thể áp dụng cách luộc rau này với cách loại rau khác.

4. Bưởi tráng miệng

Thực Đơn Bữa Tối Cho Mùa Đông Ấm Áp

Chỉ với dưới 100.000 đồng cả gia đình bạn đã có một bữa tối mùa đông thật ngon miệng và đầy dinh dưỡng. 1. Thịt kho dừa

Nguyên liệu:

– 300g thịt ba chỉ

– 100g dừa tươi

– Đường, nước mắm, xì dầu, hạt tiêu, 1 củ hành khô, 50g hành lá.

Cách chế biến

– Hành khô đập dập, thái nhỏ.

– Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn, sau đó ướp thịt với hành khô, mắm, tiêu 15 phút trước khi chế biến để cho gia vị ngấm đều.

– Dừa tươi gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng dài khoảng 5cm

– Làm nước hàng bằng cách cho một chút đường vào nồi và đun với một ít nước cho đến khi đường ngả sang màu cánh gián là được

– Cho thịt đã ướp vào nồi nước hàng, đảo đều để thịt ngấm đều nước hàng, cho thêm 1 thìa nước cốt dừa để thịt thêm ngọt và thơm. Đun 1 lúc cho thịt săn lại sau đó cho dừa vào, tiếp tục dùng đũa đảo đều để thịt và dừa ngấm đều nước hàng (Nếu thịt và dừa chưa có màu đẹp thì có thể thêm một chút nước hàng).

– Nêm cho vừa gia vị, đun nhỏ lửa, cho đến khi thịt mềm và có màu đẹp thì múc ra bát và trang trí với một ít hành lá sau đó thưởng thức với cơm nóng các bạn nhé.

2. Đậu sốt cà chua

Nguyên liệu:

– 5 bìa đậu nhỏ

– 3 quả cà chua chín

– 1 củ hành khô

– 3 cây hành hoa

– Mắm, muối, gia vị.

Cách chế biến:

– Cà chua rửa sạch, bỏ núm, thái miếng cau

– Đậu rửa qua, thái miếng vừa ăn

– Hành khô đập dập, thái nhỏ

– Hành hoa thái nhỏ

– Đun khô chảo, cho dầu vào đun sôi sau đó cho đậu vào chiên vàng, để riêng.

– Cho hành khô vào phi thơm, rồi cho cà chua vào đảo đều, nêm gia vị cho vừa ăn.

– Đun cho tới khi cà chua nhừ thì cho đậu vào đảo cho ngấm đều nước sốt. Nêm thêm 1 ít hạt nêm cho đậu ngọt và đậm đà, đun nhỏ lửa cho tới khi đậu mềm và ngấm đều gia vị, nước sốt sánh là được. Tắt bếp,gắp đậu ra đĩa và rắc 1 ít hành lá là bạn đã có 1 đĩa đậu sốt cà chua ngon tuyệt và đẹp mắt.

3. Canh cải xanh nấu thịt băm

Nguyên liệu:

– Cải canh: 1 bó

– 100g thịt băm

– 1 nhánh gừng nhỏ

– Hạt nêm, muối, gia vị.

Cách chế biến:

– Cải canh cắt bỏ gốc, lá úa, rửa sạch để ráo nước

– Thịt băm ướp với gia vị 15 phút trước khi nấu để thịt ngấm đều gia vị.

– Gừng cắt lát, đập dập.

– Đun nóng dầu ăn, cho thịt băm vào đảo đều rồi cho một ít nước vào đun tới sôi

– Cho rau cải vào, nêm thêm gia vị cho vừa ăn, đun tới khi cải vừa chín tới thì cho 1 lát gừng vào rồi tắt bếp.

4. Đậu cô ve luộc

Nguyên liệu:

– 200g đậu cô ve

Cách chế biến:

– Đậu xanh bỏ xơ, rửa sạch để ráo nước. Cắt miếng vừa ăn hoặc có thể để nguyên quả.

– Đun nước sôi, cho đậu vào luộc chín rồi vớt ra đĩa.

Đánh giá: Khẩu phần 4 người ăn

Giá: 69.000đ

Đi chợ:

– 300g thịt ba chỉ: 24.000đ

– 100g dừa tươi: 6.000đ

– 100g thịt băm: 9.000đ

– 5 bìa đậu: 10.000đ

– 200g đậu xanh: 3.000đ

– 1 bó cải xanh: 5.000đ

– Cà chua: 3.000đ

– 2 củ hành khô + hành hoa + gừng: 4.000đ

– Mắm, muối, hạt nêm, gia vị: 5.000đ

Món Rim Ngon Và Đơn Giản Cho Những Ngày Mưa, Lạnh.

Cách làm mực rim sa tế đơn giản nhất nhưng tuyệt ngon

Ngon mắt, đã miệng với tôm rim 8 món

Cách làm sườn cốt lết rim mặn ngọt ăn với cơm ngon miệng

Cách làm mực một nắng rim cay ngọt chuẩn không cần chỉnh

Vét cạn nồi cơm nhờ món mực khô rim mắm tỏi ớt ngon miễn chê

1) Ba chỉ Nhật rim dầu hào, nước tương

Nguyên liệu

Khoảng 300 gram thịt heo ba chỉ Nhật. Thịt ba chỉ Nhật không có da, dễ dàng và an toàn khi chế biến, không sợ bị nổ – bắn mỡ khi nấu.

Hai muỗng canh nước tương.

Một muỗng nhỏ dầu hào.

Gia vị; tiêu xay, 1 củ hành tím, 1 muỗng nhỏ đường đỏ.

Cách chế biến

Bước 1: Thịt rửa sạch và đem luộc sơ qua cho săn lại (cho chút muối ăn và 1 tép hành nhỏ cắt mỏng vào nước luộc thịt), sau đó vớt ra rửa lại cho sạch lớp váng đóng bên ngoài, giúp thịt sẽ thơm hơn. Thịt cắt khúc vuông cho đẹp mắt và vừa ăn.

Bước 2: Thịt cho vào chảo đảo nhanh trên lửa lớn để ra bớt mỡ béo, chiết phần mỡ thừa ra ngoài, rồi bỏ thêm hành vào chảo thịt, rang cho cháy xém cạnh.

Đảo nhanh thịt ba chỉ trên lửa lớn rồi rang cho cháy xém cạnh (Nguồn: internet)

Bước 3: Chuẩn bị hỗn hợp nước tương, dầu hào, đường, khuấy đều rồi cho vào chảo đang rang thịt. Lửa vặn nhỏ, để hỗn hợp gia vị keo sệt lại và ngấm vào thịt.

Vặn nhỏ bếp để gia vị keo sệt lại và ngấm từ từ vào từng lát thịt (Nguồn: internet)

Bước 4: Khi hỗn hợp gia vị đã khô và thịt có màu nâu vàng đẹp mắt thì tắt bếp, cho ra đĩa và rắt tiêu bột lên trên. Như vậy, chúng ta đã hoàn thành một món “Thịt ba chỉ Nhật rim dầu hào, nước tương” cực kỳ đơn giản, thơm ngon và bắt mắt ăn kèm cùng cơm nóng.

Món thịt rim cực hấp dẫn cho bữa cơm ngon miệng và bổ dưỡng (Nguồn: internet)

Nguyên liệu

1/2 kg sườn cốt lết.

200ml nước dừa.

2 muỗng canh nước mắm.

1 muỗng nhỏ đường.

Gia vị: 2 tép tỏi, 1 trái ớt, hành lá, 1/3 muỗng nhỏ tiêu xay.

Cách chế biến Sơ chế nguyên liệu

2) Cốt lết rim nước dừa thơm ngon

Sườn rửa sạch, để ráo nước.

Tỏi băm nhuyễn, đập dập phần củ hành lá, ớt cắt nhỏ.

Cho tỏi băm, phần củ hành lá, ớt, nước mắm, đường vào tô rộng, khuấy đều để làm nước ướp thịt.

Thịt ráo nước, cho vào tô có sẵn nước ướp đã chuẩn bị, thêm chút tiêu bột, trộn đều và để gia vị ngấm trong thời gian khoảng 15 phút.

Nấu món ăn

Ướp thịt cho ngấm trong khoảng 15 phút (Nguồn: internet)

Bước 1: Sau khi thịt ướp xong, ta tiến hành chiên thịt. Cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, để nóng và cho sườn vào chiên vàng đều hai mặt với lửa vừa.

Chiên thịt chín vàng đều hai mặt (Nguồn: internet)

Bước 2: Cho 200ml nước dừa vào, vặn lửa lớn đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ lại, rim thịt thêm trong khoảng 15 – 20 phút cho nước dừa chỉ còn lại một ít. Tùy vào khẩu vị, bạn có thể thêm đường, trở đều từng miếng sườn cho đến khi thấy hai mặt có màu vàng cánh gián thì tắt bếp, hoàn thành món cốt lết rim.

Cho nước dừa vào đun sôi cho cạn dần, phần nước còn lại rất ít (Nguồn: internet)

Bước 3: Phần lá hành còn lại có thể làm thành mỡ hành trang trí lên sản phẩm thịt rim cho đẹp mắt hơn.

Sườn rim nước dừa đẹp mắt và thơm ngon (Nguồn: internet)

Nguyên liệu

1/2kg mực trứng.

Me chừng với nước ấm lấy nước cốt.

Tỏi băm.

Cách chế biến

3) Mực rim me chua chua đầy hấp dẫn

Bước 1: Mực rửa sạch và chiên qua cho săn lại. Nước cốt me pha thêm các loại gia vị như muối, đường, hạt nêm và chút nước mắm cho chua chua ngọt ngọt, vừa ăn.

Bước 2: Đổ hỗn hợp gia vị vừa chuẩn bị vào chảo mực đã chiên qua, để lửa nhỏ,rim cho phần nước sệt lại và cho tỏi băm vào, xào nhanh qua khoảng 3 -4 phút, tắt bếp và thưởng thức món ngon đơn giản, thơm phức.

Món mực rim hấp dẫn và ngon miệng cho bữa cơm ngày mưa, lạnh (Nguồn: internet)

Mực rim me là một món ăn vừa đơn giản trong cách chế biến, vừa đơn giản về nguyên vật liệu nhưng không kém phần bổ dưỡng và bắt mắt.

Nguyên liệu

500 gram tôm tươi.

1/2 muỗng nhỏ tỏi băm, 1 muỗng nhỏ gừng băm nhuyễn, 1 muỗng nhỏ gừng cắt sợi.

Dầu hào, dầu ăn, muối, đường, tiêu,…

Cách chế biến Sơ chế nguyên liệu

4) Món tôm rim gừng ấm nóng cho ngày lạnh

Bước 1: Tôm rửa sạch, lột bỏ vỏ và phần đầu, phần đuôi.

Bước 2: Ướp muối, đường, tiêu, dầu hào vào tôm đã sơ chế sạch, trộn đều và để vào tủ lạnh khoảng 1 giờ đồng hồ.

Nấu món ăn

Sơ chế tôm sạch vỏ, đầu và phần đuôi (Nguồn: internet)

Sau 1 giờ, phi thơm phần gừng và tỏi băm nhỏ, sau đó cho tôm đã ướp gia vị vào xào nhanh trên lửa lớn khoảng 3 -4 phút. Tôm đã săn chín, vặn lửa nhỏ lại, cho phần gừng cắt sợi vào và rim cho đến khi phần nước trong nồi khô cạn. Nhấc nồi xuống và soạn món ăn ra đĩa, ăn kèm với cơm nóng dẻo cực ngon.

Món tôm rim ngon và đơn giản (Nguồn: internet)

Thúy Hằng – Tổng hợp

Cập nhật thông tin chi tiết về Thực Đơn Bữa Tối Cho Ngày Mưa Lạnh trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!