Xu Hướng 12/2022 # Thực Đơn Cho Bà Bầu 3 Tháng Giữa – Cách Ăn Khoa Học Nhất 2022! / 2023 # Top 13 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Thực Đơn Cho Bà Bầu 3 Tháng Giữa – Cách Ăn Khoa Học Nhất 2022! / 2023 # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Thực Đơn Cho Bà Bầu 3 Tháng Giữa – Cách Ăn Khoa Học Nhất 2022! / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đối với các mẹ bầu, bất cứ tam cá nguyệt nào cũng có một ý nghĩa và vai trò riêng. Nếu trong tam cá nguyệt đầu tiên mẹ phải đối mặt với những nghén ngẩm và khó chịu thì tại tam cá nguyệt thứ hai này mẹ bắt đầu có thể ăn lại tốt hơn và thai nhi cũng cần lượng dinh dưỡng nhiều hơn. Vậy, thực đơn cho bà bầu 3 tháng giữa nên xây dựng như thế nào cho hợp lý? Mẹ nên bổ sung những thực phẩm gì và hạn chế những thực phẩm gì?

Thực đơn cho bà bầu 3 tháng giữa – những thực phẩm mẹ nên ưu tiên

Trong 3 tháng giữa này, lời khuyên mà các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra chính là mẹ nên tích cực bổ sung những loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao.

Nhóm thực phẩm giàu protein

Trung bình một ngày, mỗi mẹ bầu trong giai đoạn này sẽ cần khoảng 85g protein. Đủ số lượng này mới có thể đáp ứng được nhu cầu cơ thể cũng như đảm bảo sự phát triển cho thai nhi. 

Nhóm thực phẩm giàu sắt và canxi

Bước vào tam cá nguyệt thứ hai, cơ thể của thai nhi có sự phát triển nhanh chóng và vượt bậc về xương. Trong thực đơn của các bà bầu tuyệt đối không thể nào bỏ qua những thực phẩm có hàm lượng canxi và sắt cao. 

Không chỉ tốt cho bé yêu, chính cơ thể mẹ bầu cũng cần tích cực được bổ sung những chất này để chuẩn bị cho sự lớn lên hàng ngày của chiếc bụng bầu và sự nặng nề của cơ thể.

Nhóm thực phẩm có hàm lượng vitamin

Trong thực đơn cho bà bầu 3 tháng giữa không thể nào bỏ qua các loại vitamin. Vitamin A, B, C, D… đều có vai trò và những tác dụng thiết như như nhau đối với các mẹ bầu. 

Chỉ khi nào cơ thể được bổ sung đủ lượng vitamin cần thiết thì mới có thể đảm bảo được khả năng chống lại các loại bệnh tật và đảm bảo cho bé yêu trong bụng có thể phát triển một cách bình thường.

Nhóm thực phẩm giàu chất xơ

Có một nỗi buồn mang tên TÁO BÓN mà rất nhiều mẹ bầu trong 3 tháng giữa gặp phải. Việc sử dụng các loại sản phẩm bổ sung canxi cho cơ thể cũng như việc nạp quá nhiều loại thực phẩm giàu dinh dưỡng khiến cho các mẹ đi vệ sinh gặp khó khăn.

Lúc này, những loại thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao không chỉ cung cấp vitamin khoáng chất mà còn góp phần giải quyết tình trạng táo bón nhanh chóng.

Thực đơn cho bà bầu 3 tháng giữa – mẹ nên bổ sung gì trong từng tháng?

So với 3 tháng đầu của thai kỳ thì khi bước sang tam cá nguyệt thứ hai này mẹ cần tăng mỗi ngày 250 calo/ ngày. Trong từng tháng, cơ thể có những thay đổi khác nhau cũng như cần bổ sung nhiều/ ít một số loại thực phẩm.

Thực đơn cho bà bầu tháng thứ 4

Bước sang tháng thứ 4 của thai kì, đa phần hầu hết các mẹ đều đã chấm dứt những cơn ốm nghén xây xẩm mặt mày. Việc ăn uống lúc này trở nên dễ dàng hơn cũng như mẹ có thể ăn khỏe hơn. Đây cũng chính là lúc mẹ nên tích cực những loại thực phẩm để giúp bé yêu có thể hoàn thiện được các cơ quan, bộ phận trong cơ thể.

Những loại thực phẩm giàu sắt nên được bổ xung trong thực đơn cho bà bầu tháng thứ 4. Mẹ nên ăn một số loại thực phẩm như: thịt gà, rau xanh, các loại đậu… Cùng với đó cũng nên ăn nhiều hoa quả tươi để tích cực bổ sung vitamin: Hoa qua nhà họ có múi, ớt chuông, dưa hấu.

Thực đơn cho bà bầu tháng thứ 5

Tại tháng thứ 5 này, thai nhi đang trong những tuần tuổi phát triển về não bộ chính vì thế cần phải bổ sung một chế độ dinh dưỡng hợp lý để kích thích sự phát triển của trí não một cách toàn diện. 

Trong thời gian này, mẹ không cần ăn quá nhiều thịt cũng như các thực phẩm có hàm lượng đường cao. Đường khiến cho trí não của thai nhi không được linh hoạt cũng như phát triển có xu hướng chậm lại. Mẹ nên tích cực bổ sung những loại thực phẩm có hàm lượng DHA cao có trong những loại đậu, cá, trứng… Cùng với đó, mẹ cũng không nên ăn những loại thực phẩm có hàm lượng muối cao vì có thể gây phù, tích nước.

Thực đơn cho bà bầu tháng thứ 6

Lời khuyên mà các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra cho các mẹ bầu trong tháng này chính là:

– Tích cực bổ sung các loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao như: thịt bò, lòng trắng trứng, ăn nhiều thịt gia cầm, các loại đậu, rau xanh và trái cây tươi. Nên tích cực bổ sung những loại thực phẩm có hàm lượng sắt, canxi để bé yêu khi chào đời không gặp phải tình trạng thiếu canxi, răng yếu hay gù lưng…

– Hạn chế sử dụng đường vì có thể gây nên tình trạng tiểu đường thai kì, hạn chế muối vì có thể gây tích nước, phù. Không nên ăn những loại thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ rất dễ khiến mẹ mắc bệnh tim mạch hay huyết áp…

– Mẹ cũng đừng quên bổ sung thêm canxi và vitamin theo chỉ định của bác sĩ để cung cấp đủ số lượng cần thiết cho cơ thể.

Một số loại thực phẩm mẹ nên tránh trong 3 tháng giữa của thai kỳ

Trong tam cá nguyệt thứ hai của thai kỳ, mặc dù  mẹ có thể ăn uống thoải mái và dễ chịu hơn rất nhiều so với 3 tháng đầu tiên nhưng có những loại thực phẩm mẹ vẫn cần phải tránh, hạn chế. Trong thực đơn cho bà bầu 3 tháng giữa mẹ cần kiêng khem những loại thực phẩm sau đây:

– Các loại thực phẩm cay nóng: Đối với bà bầu, hệ bài tiết không làm việc thuận lợi như người bình thường. Nếu thường xuyên ăn đồ cay nóng sẽ gây nên tình trạng táo bón nghiêm trọng.

– Không ăn đồ ăn chế biến sẵn: Trong đồ ăn chế biến sẵn thường có hàm lượng dầu mỡ và muối đường cao. Những loại thực phẩm này hoàn toàn không tốt cho cơ thể mẹ bầu.

– Không ăn đồ quá mặn, ngọt: Đồ ăn quá mặn gây nên hiện tượng tích nước, mẹ dễ bị phù. Đồ ăn ngọt có thể gây nên tình trạng tiểu đường thai kỳ vô cùng nguy hiểm. Hơn nữa, đồ ăn ngọt cũng có thể khiến mẹ tăng cân quá nhiều gây nên sức ép lớn lên hệ xương khớp và việc giảm cân sau sinh sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

– Không dùng đồ uống có cồn và chất kích thích: Nhóm chất này thường khiến cho tim mẹ bầu có xu hướng đập nhanh hơn bình thường ảnh hưởng không hề tốt tới thai nhi.

Đối với mẹ bầu, bất cứ tam cá nguyệt nào cũng quan trọng như nhau vì thế dù thực đơn cho bà bầu 3 tháng giữa, 3 tháng đầu hay 3 tháng cuối cũng cần được quan tâm. Mẹ nên tích cực bổ sung những nhóm thực phẩm có lợi tương ứng trong từng giai đoạn và hạn chế những loại thực phẩm không tốt.

Nguồn: Mabio.com.vn

Tác giả / Nguyễn Thùy Dương

Mình là Nguyễn Thùy Dương (Dương Luna) sinh năm 1995 tại Yên Phong, Bắc Ninh, tốt trường Đại Học Y Hà Nội năm 2019 hiện đang làm Content Marketing tại Mabio – Con khỏe mẹ xinh.

Thực Đơn Hàng Ngày Cho Bà Bầu 3 Tháng Giữa / 2023

Ở giai đoạn thai nghén này mỗi ngày mẹ bầu cần phải hấp thu đủ hàm lượng protein là khoảng 85g để đảm bảo nhu cầu của cơ thể cũng như sự phát triển của thai nhi.

Các loại thực phẩm giàu protein tốt cho thai nhi trong giai đoạn này mẹ cần bổ sung như: Cá, trứng, sữa, thịt bò, thịt bê, thịt gà, đậu đỗ, bí ngô… giúp thai nhi phát triển toàn diện về hình thể và não bộ.

Các loại thực phẩm giàu vitamin

Thực phẩm giàu vitamin đóng vai trò vô cùng quan trọng trong suốt thai kỳ và ở giai đoạn 2 này khi thai nhi đang phát triển mạnh về hình thái mẹ bầu cần phải chú ý bổ sung đầy đủ các loại vitamin cần thiết. Ngoài ra, việc bổ sung các loại vitamin A, B, C, D còn tăng sức đề kháng giúp mẹ chống lại bệnh tật trong suốt thai kỳ. Để bổ sung vitamin tự nhiên từ thực phẩm các mẹ nên thường xuyên ăn các loại trái cây, rau lá xanh đậm.

Ở tam cá nguyệt thứ 2 thai nhi phát triển mạnh mẽ về hình thái đặc biệt là hệ xương. Ngoài ra, canxi cũng đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố và chống đỡ hệ xương khi bụng bầu của mẹ ngày càng lớn. Bởi vậy, sắt và canxi đóng vai trò đặc biệt quan trọng và không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của mẹ bầu.

Nhóm thực phẩm giàu canxi và sắt mà mẹ bầu cần bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình đó chính là: Trứng, sữa, thịt bò, gan,…

Thực đơn hàng ngày cho bà bầu 3 tháng giữa bổ sung nhóm thực phẩm giàu chất xơ

Trong giai đoạn thứ 2 của thai kỳ này tử cung của mẹ đã bắt đầu phát triển nhanh, thai nhi đang lớn dần trong bụng. Bởi vậy, đường ruột của mẹ sẽ bị chèn ép và thai càng lớn thì độ chèn ép càng cao nên rất dễ dẫn tới tình trạng táo bón.

Do đó, để cải thiện tình trạng này mẹ bầu cần phải bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ như: Các loại trái cây, rau củ, ngũ cốc…

Trong giai đoạn 3 tháng giữa này mẹ bầu cũng cần phải bổ sung các loại thực phẩm giàu kẽm như hàu, thịt, gan, trứng, hải sản… để giúp hệ xương của thai nhi phát triển tốt.

Các loại thực phẩm chứa hàm lượng DHA cao mà mẹ bầu cần lưu ý bổ sung vào thực đơn hàng ngày như: Các loại cá béo, trứng gà, sữa, gan động vật,… Thực phẩm chứa nhiều DHA có vai trò quan trọng trong việc phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

Vitamin A rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ đặc biệt nó giúp bé phát triển toàn diện hơn từ tim, phổi, gan, thận, mắt, xương và đặc biệt là hệ thần kinh trung ương. Các loại thực phẩm giàu vitamin A cần bổ sung vào thực đơn hàng ngày cho bà bầu 3 tháng giữa đó là: Cà rốt, rau bina, khoai lang, trái cây họ cam quýt…

Như vậy, chúng ta có thể thấy giai đoạn thai kỳ thứ 2 này mẹ bầu vẫn phải đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng của mình. Mặc dù, ở thời điểm này mẹ bầu đã giảm tình trạng ốm nghén, có thể ăn được nhiều loại thực phẩm nhưng vẫn cần thường xuyên thay đổi thực đơn để tăng cảm giác ngon miệng.

Gợi ý một số thực đơn hàng ngày cho bà bầu 3 tháng giữa

Bữa sáng là bữa ăn rất quan trọng, mỗi bữa sáng mẹ bầu hãy ăn lượng thức ăn vừa phải, không nên ăn quá no khiến bụng khó chịu. Tuy nhiên, mẹ vẫn cần phải đảm bảo hấp thụ đầy đủ 3 nhóm thực phẩm đó là: Rau củ trái cây, sữa ít béo, thịt… Ví dụ cho bữa sáng của mẹ bầu như sau:

Một vài lát bánh mì nguyên cám, 1 ly sữa không đường, 1 quả trứng luộc và một đĩa nhỏ salad trái cây.

Trứng ốp la ăn kèm với salad rau củ kèm pho mát ít béo, một bát con cháo yến mạch, 1 ly sữa tách béo.

Nếu mẹ bầu đang không biết bữa trưa nên ăn gì thì có thể tham khảo một số gợi ý sau:

Salad rau củ trộn với trứng gà luộc cắt khoanh nhỏ, đậu gà, vài lát thịt gà nướng, dầu và giấm trộn.

Ngoài ra, nếu mẹ bầu không thích ăn kiểu salad trộn như trên thì một vài miếng sandwich cùng một ly nước ép hoa quả cũng là một lựa chọn tiện lợi, nhanh chóng. Lưu ý mẹ bầu nên dùng bánh mì nguyên cám kèm với mứt, bơ đậu phộng thay vì thịt nguội, phô mai những loại thực phẩm dễ bị nhiễm vi khuẩn.

Bữa tối mẹ nên ăn đơn giản để tránh cảm giác đầy bụng khó chịu khi đi ngủ cũng như tránh việc tăng cân quá nhiều khi mang thai. Mẹ có thể làm một bữa tối đơn giản với những món như:

Mì ống sốt mariana và salad trộn.

Phở gà, ly sinh tố trái cây.

Nếu muốn nhẹ bụng mẹ có thể ăn một bát cháo bò, gà nhỏ. Trong trường hợp vẫn đói mẹ có thể uống một ly sữa bầu hoặc miếng bánh pudding.

Những thực phẩm mẹ bầu không nên ăn trong 3 tháng giữa

Dù đã được ăn uống thoải mái hơn so với 3 tháng đầu của thai kỳ nhưng trong tam cá nguyệt thứ 2 này mẹ bầu vẫn cần phải chú ý đến các loại thực phẩm không nên ăn như:

Đồ ăn nóng và cay: Những loại thực phẩm này ảnh hưởng rất lớn tới hệ bài tiết của bà bầu đặc biệt nó còn là nguyên nhân chính gây táo bón.

Không sử dụng các loại thức uống có cồn, chất kích thích bởi nó sẽ khiến cho tim đập nhanh, đau đầu ảnh hưởng tới thai nhi.

Đồ ngọt: Trong suốt quá trình mang thai mẹ bầu không nên nạp quá nhiều đường vào cơ thể. Lượng đường được nạp vào co cơ thể quá nhiều không chỉ gây tăng cân quá mức còn khiến mẹ bầu rất dễ mắc phải tiểu đường thai kỳ.

Hạn chế sử dụng bột ngọt: Thành phần chính có trong các loại bột ngọt là Sodium glutamate sẽ làm tiêu hao lượng kẽm trong cơ thể, từ đó nó ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

Hy vọng, những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết sẽ hữu ích cho các mẹ đang mang thai. Ngoài ra, các mẹ nên nhớ nếu cơ thể không hấp thụ được các dưỡng chất từ thực phẩm mẹ nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ để bổ sung những thực phẩm dinh dưỡng dành riêng cho mẹ bầu.

PRENACY GOLD – Thuốc bổ tăng cường dưỡng chất “n in 1”

Thuốc bổ bà bầu Prenacy Gold là sản phẩm cung cấp toàn bộ những dưỡng chất thiết yếu nhất cho mẹ và thai nhi cả trước, trong khi mang thai và sau sinh. Có Prenacy Gold, bé yêu của bạn sẽ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí não, ngăn ngừa dị tật bẩm sinh tối đa và giúp mẹ sau sinh hồi phục nhanh chóng.

Với công thức “N” dưỡng chất trong 1, Prenacy Gold thực sự là lựa chọn số 1 hiện nay:

Về tác giả

Món Ngon Cho Bà Bầu 3 Tháng Cuối Thực Đơn 30 Món / 2023

1. Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Cuối?

Trong 3 tháng cuối của thai kỳ, thai nhi sẽ hấp thụ một lượng lớn các loại dưỡng chất từ mẹ. Do đó, để giúp cả thai nhi và mẹ đều mạnh khỏe trong 3 tháng cuối của thai kỳ, mẹ cần một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng để chuẩn bị cho cuộc vượt cạn thành công.

1.1. Protein

3 tháng cuối của thai kỳ, thai nhi sẽ đòi hỏi một lượng lớn protein cho việc phát triển cơ bắp. Để đáp ứng được nhu cầu của cơ thể mẹ cần bổ sung một lượng lớn protein có trong các loại thực phẩm như: thịt bò, lợn, gà, sữa,…

Trung bình mẹ cần bổ sung 70gr protein mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

1.2. Cá Hồi

Cá hồi là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng mẹ nên bổ sung trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Trong cá hồi có chứa một số chất giúp bổ sung dinh dưỡng cho mẹ như:

1.3. Trứng

Trong 3 tháng cuối của thai kỳ, bà bầu nên ăn gì? Câu trả lời là trứng. Bởi đây là loại thực phẩm được cho là rất tốt với mẹ trong giai đoạn này. Trong trứng có chứa choline giúp:

1.4. Các Loại Quả Hạch

Các loại quả hạch như óc chó, hạt điều, đậu phộng,… là các món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối tuyệt vời mà mẹ nên bổ sung trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Trong các loại quả hạt có chứa các loại chất béo, chất xơ, protein tốt cho cơ thể của mẹ.

1.5. Các Loại Trái Cây

Trong 3 tháng cuối của thai kỳ, bạn không nên bỏ qua các loại trái cây bởi đây là nguồn vitamin C thiết thực dành cho mẹ. Bên cạnh đó, vitamin C còn tham gia vào quá trình sản sinh ra collagen giúp xây dựng cấu trúc xương, sụn, cơ và mạch máu của thai nhi. Những loại trái cây có chứa nguồn vitamin C dồi dào có thể kể đến kiwi, cam,…

1.6. Đu Đủ Chín

1.7. Sữa Và Các Sản Phẩm Từ Sữa

Sẽ là thiếu sót nếu trong các món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối không nhắc đến sữa. Sữa là nguồn bổ sung canxi dồi dào. Đặc biệt, trong 3 tháng cuối của thai kỳ, nhu cầu về canxi trong cơ thể mẹ bầu là rất cao.

Cơ thể của mẹ bầu nếu không được bổ sung đầy đủ canxi trong 3 tháng cuối của thai kỳ thì rất có thể thai nhi sẽ hút “cạn” canxi từ cơ thể mẹ bầu dẫn đến việc mẹ có nguy cơ bị loãng xương.

2. Mẹ Bầu Nên Bổ Sung Những Chất Gì Trong 3 Tháng Cuối?

Để đảm bảo một chế độ ăn uống cân bằng, hợp lý, mẹ cần được cung cấp đầy đủ 4 nhóm thực phẩm chính trong mỗi bữa ăn, những dưỡng chất này bao gồm:

Bên cạnh đó, mẹ cũng cần bổ sung thêm Omega 3, Choline nhằm tăng cường cho não bộ và hệ thần kinh của con phát triển một cách toàn diện. Việc tăng cường Vitamin C sẽ giúp cho cơ thể hấp thụ sắt và canxi tốt hơn đồng thời giảm nguy cơ sinh non ở bà bầu. Trong thời gian này, mẹ cũng nên hạn chế nạp vào cơ thể những thực phẩm khó tiêu và bổ sung nhiều các loại rau, củ, chất xơ,…

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong khẩu phần ăn của mẹ trong 3 tháng cuối của thai kỳ cần có:

70g protein

20 ml nước trái cây

400ml sữa (sữa tươi, sữa chua)

220g ngũ cốc

2-3 chén cơm

2,5-3 lít nước

Các loại rau củ quả

Trong thời gian cổ tử cung của mẹ sẽ chèn ép lên dạ dày dẫn đến việc mẹ bầu bị ợ nóng, khó chịu và đôi khi không muốn ăn. Để khắc phục điều này, mẹ có thể chia nhỏ bữa ăn ra thành 3-4 bữa một ngày. Bên cạnh đó, mỗi tuần mẹ nên bổ sung 1 bữa cháo cá và cháo gia cầm để giúp tiêu hoá dễ dàng hơn, nhẹ bụng mà vẫn đảm bảo cung cấp được nguồn dinh dưỡng cần thiết cho mẹ.

3. Bà Bầu Nên Hạn Chế Ăn Gì Trong 3 Tháng Cuối?

4. Top 30 Món Ngon Cho Bà Bầu 3 Tháng Cuối Của Thai Kỳ

4.1. Thịt Vịt Hầm Hạt Sen

Thịt vịt hầm hạt sen là món ăn tốt cho bà bầu được nhiều mẹ sử dụng trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Thịt vịt hầm hạt sen có chứa hàm lượng protein và các chất dinh dưỡng cao giúp bồi bổ cơ thể, kích thích tiêu hoá, giúp con sinh ra khỏe mạnh, thông minh.

Để làm món thịt vịt hầm hạt sen, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Cách chế biến món thịt vịt hầm hạt sen như sau:

4.2. Cá Hồi Áp Chảo Sốt Bơ Tỏi

Cá hồi là nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời dành cho bà bầu. Một trong các món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối từ cá hồi được bà bầu lựa chọn là cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi.

Để làm món cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Cách chế biến món cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi như sau:

4.3. Canh Thịt Bò

Thịt bò vốn là món ăn có chứa nhiều các loại protein, vitamin B6, B12 cung cấp lượng sắt đáng kể cho cơ thể mẹ bầu. Canh thịt bò là một trong các món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối được bà bầu lựa chọn.

Để làm món canh thịt bò, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Cách chế biến món canh thịt bò như sau:

4.4. Nấm Kim Châm Xào Thịt Bò

Nấm kim châm có hàm lượng đạm khá cao kết hợp cùng thịt bò giàu protein và sắt giúp cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, giúp thai nhi phát triển.

Để làm món nấm kim châm xào thịt bò, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Cách chế biến món nấm kim châm xào thịt bò như sau:

4.5. Chân Giò Hầm Đậu Đỏ

Chân giò hầm đậu đỏ là món ăn cung cấp cho mẹ nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Đây cũng là món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối được nhiều mẹ lựa chọn.

Để làm món chân giò hầm đậu đỏ, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Cách chế biến món chân giò hầm đậu đỏ như sau:

4.6. Măng Tây Xào Thịt Bò

Măng tây được cho là loại thần dược chứa nhiều các chất dinh dưỡng như đạm, các chất xơ, glucid, các loại vitamin A,C,K B1, acid folic tốt cho sức khoẻ bà bầu và thai nhi.

Để làm món măng tây xào thịt bò, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Cách chế biến món măng tây xào thịt bò như sau:

4.7. Khoai Lang Nướng

Khoai lang là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho bà bầu. Trong khoai lang không chứa nhiều protein và chất dưỡng chất cho bà bầu như:

Khoai lang nướng là loại thực phẩm tốt cho bà bầu trong 3 tháng cuối tuy nhiên chuyên gia khuyến cáo bà bầu chỉ nên ăn 1 củ khoai lang nhỏ mỗi ngày vào sáng hoặc trưa. Bởi lượng canxi có trong khoai lang cần đến 4-5 giờ để tiêu hoá. Việc ăn khoai lang vào buổi tối sẽ khiến mẹ bị đầy bụng.

4.8. Canh Rau Muống Nấu Nghêu

Nghêu là một trong những loại hải sản giàu dinh dưỡng, cung cấp hàm lượng protein và các chất như canxi, sắt. Không những vậy, thành phần taurine có trong nghêu còn giúp kích thích quá trình trao đổi chất cholesterol, tăng sức đề kháng với sức khoẻ bà bầu.

Để làm món canh rau muống nấu nghêu, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Cách chế biến món canh rau muống nấu nghêu như sau:

4.9. Canh Ngao Chua

Ngao là một trong những loại thực phẩm “giàu chất dinh dưỡng” cho mọi người, ngao giúp bổ sung các loại dinh dưỡng cho cơ thể như Kali, vitamin C, Omega-3,… Bên cạnh đó, trong ngao cũng có chất riboflavin giúp duy trì và bảo tồn chức năng hệ miễn dịch cho cơ thể.

Để làm món canh ngao chua, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Cách chế biến món canh ngao chua như sau:

Ngao rửa sạch, ngâm vào nước lạnh chừng 30 phút

Cho ngao vào nồi, thêm gừng rồi đổ nước ngập mặt ngao rồi nấu sôi đến khi ngao mở miệng thì tắt bếp

Vớt ngao ra rổ, để nguội rồi bóc lấy thịt và lọc lại nước luộc ngao

Thái nhỏ thìa là, rau răm, hành, dứa cắt miếng, cà chua bổ múi, cạo sạch vỏ me

Hành khô bóc vỏ, thái mỏng

Phi hành vàng, thơm lên, để ½ chỗ hành phi ra bát (để rắc lên canh(

Cho thịt ngao vào đảo cùng hành phi cho thơm

Cho cà chua vào xào

Nước luộc ngao đã lọc cho vào đun sôi, cho cà chua và me vào, nêm gia vị cho vừa ăn

Nước sôi được 5 phút, vớt me ra rồi lọc nước chua

Cho phần ngao xào và dứa vào hỗn hợp nước rồi đun sôi lên

Cho hành, răm, thìa là vào rồi tắt bếp

4.10. Rau Muống Xào

Rau muống được xem là một trong những loại rau mang lại nhiều lợi ích cho bà bầu nhất là trong 3 tháng cuối thai . Ăn rau muống giúp cho bà bầu ngăn ngừa tình trạng thiếu máu và phòng ngừa bệnh táo bón hiệu quả đó mẹ. Một trong các món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối từ rau muống có thể kể đến món rau muống xào.

Để làm món rau muống xào, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Cách chế biến món rau muống xào như sau:

4.11. Súp Cua

Súp cua là món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối được nhiều mẹ biết đến và lựa chọn sử dụng thường xuyên trong 3 tháng đầu mang thai vì chúng rất dễ ăn mà lại cung cấp đầy đủ giá trị dinh dưỡng cho cả mẹ bà bé.

Để làm món súp cua, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Cách chế biến món súp cua như sau:

4.12. Cháo Tôm Bí Đỏ

Cháo tôm bí đỏ là một trong các món ăn trong 3 tháng cuối được nhiều bà bầu lựa chọn vì giúp bổ sung nguồn vitamin A dồi dào cho cơ thể. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hoá trong bí đỏ có tác dụng tránh nhiễm trùng trong thai kỳ, tăng cường hệ miễn dịch giúp bà bầu nhuận tràng và ngăn ngừa tình trạng táo bón hiệu quả.

Để làm món cháo tôm bí đỏ, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Cách chế biến món cháo tôm bí đỏ như sau:

4.13. Đu Đủ Chín

Nhiều mẹ thường thắc mắc trong khi mang thai mẹ có thể ăn đu đủ chín được không? Câu trả lời là mẹ hoàn toàn có thể ăn được đu đủ chín. Không chỉ vậy, các bác sĩ cũng khuyến khích ăn đu đủ chín vì đây là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cho mẹ bầu đó.

Với hơn 70% là nước, đu đủ chín là loại trái cây phù hợp với phụ nữ mang bầu vì nó bổ sung nước cho cơ thể, hạn chế tối đa tình trạng mệt mỏi do mất nước gây ra.

4.14. Sữa Mè Đen

Mè đen là loại thực phẩm giúp kích thích tuyến sữa tiết ra nhiều hơn, chất lượng sữa đậm đặc và dinh dưỡng tốt hơn cho bé. Đây là một trong những loại thực phẩm mà bà bầu nên bổ sung trong 3 tháng cuối thai kỳ đó. Bên cạnh đó, mẹ bầu ăn mè đen cuối thai kỳ sẽ giúp quá trình “vượt cạn” trở nên dễ dàng hơn đó mẹ.

Để làm món sữa mè đen, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Cách chế biến món sữa mè đen như sau:

4.15. Trứng Vịt Lộn

Theo Đông Y, trứng vịt lộn là bài thuốc có tác dụng dưỡng huyết, ích trí và giúp bồi bổ cơ thể. Hàm lượng sắt có trong trứng vịt lộn cao hơn trứng gà. Do đó, bà bầu mang thai ăn trứng vịt lộn sẽ giúp phòng ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt trong thai kỳ.

4.16. Nước Dừa

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu không nên uống nước dừa trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Mà bà bầu nên ăn uống nước dừa trong 3 tháng cuối thì hoàn toàn có thể yên tâm. Mẹ bầu chỉ nên uống nước dừa với một lượng vừa phải trong 3 tháng cuối của thai kỳ.

Uống nước dừa sẽ giúp mẹ khoẻ đẹp, con phát triển toàn diện và thông minh.

4.17. Cháo Nấm Cá Chép

Cháo nấm cá chép là một trong những món ngon từ cá chép cho bà bầu có tác dụng an thai, giúp mẹ bầu hạn chế mệt mỏi, đem đến giấc ngủ ngon.

Để làm món cháo nấm cá chép, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Cách chế biến món cháo nấm cá chép như sau:

4.18. Sữa Tươi Không Đường

Sữa tươi không đường cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho thai nhi, giúp con khoẻ mạnh và phát triển toàn diện ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ. Với những loại sữa tươi không đường, mẹ bầu sẽ cảm thấy rất dễ uống, thoải mái, ngon miệng mà vẫn cung cấp đầy đủ các loại dưỡng chất dành cho thai nhi.

Mẹ bầu nên uống sữa tươi vào buổi tối trước khi đi ngủ điều này sẽ khiến mẹ ngủ hơn hơn đó.

4.19. Các Loại Trái Cây Tươi

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất cần thiết để bổ sung cho bà bầu. Bên cạnh chế độ ăn hàng ngày, mẹ cũng cần bổ sung thêm các loại trái cây tươi giúp thai nhi phát triển khoẻ mạnh.

Trái cây vốn được biết đến là loại thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất cao. Các vitamin và khoáng chất có trong hoa quả đều đóng vai trò quan trọng với sự phát triển của thai nhi cũng như là sức khoẻ của mẹ bầu. Trong các loại trái cây có chứa những chất dinh dưỡng dành cho bà bầu như sau:

Một số loại trái cây tươi mẹ nên bổ sung trong 3 tháng cuối của thai kỳ có thể kể đến: đu đủ, chuối chín, kiwi, cam,…

4.20. Cơm Gạo Lứt

Cơm gạo lứt được xem là thực phẩm giảm cân an toàn được nhiều người sử dụng. Cơm gạo lứt giàu chất dinh dưỡng hơn gạo trắng thông thường. Một số các chuyên gia dinh dưỡng, việc bà bầu ăn gạo lứt sẽ cung cấp nhiều dưỡng chất cho bà bầu vì gạo lứt chứa rất ít tinh bột, giúp cho mẹ kiểm soát được cân nặng và lượng đường trong thai kỳ.

Mặc dù được cho là loại thực phẩm bổ dưỡng, tuy nhiên bà bầu cũng không nên quá phụ thuộc và thay thế hoàn toàn các thành phần tinh bột trong bữa ăn chính của mình. Mẹ vẫn cần một lượng tinh bột nhất định trong mỗi bữa ăn hàng ngày để đảm bảo thai nhi phát triển khoẻ mạnh. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ chỉ nên ăn cơm gạo lứt từ 2-3 lần/tuần.

4.21. Bánh Mì Nguyên Cám

Bánh mì nguyên cám là loại thực phẩm rất tốt cho bà bầu đặc biệt trong 3 tháng cuối mang thai. Bánh mì nguyên cám giúp mẹ có một hệ tiêu hoá khoẻ mạnh, bên cạnh đó trong bánh mì nguyên cám còn chứa chất xơ tốt cho hệ tiêu hoá, giúp mẹ giảm thiểu được nguy cơ táo bón trong thai kỳ.

4.22. Cá Hồi Sốt Bơ Chanh Leo

Cá hồi là một trong những thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất cho mẹ bầu nhất là trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên ăn chừng 200-300g cá hồi/tuần.

Để làm món cá hồi sốt bơ chanh leo, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Cách chế biến món cá hồi sốt bơ chanh leo như sau:

4.23. Trứng Luộc

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bà bầu ăn trứng luộc là tốt nhất vì sẽ được nguyên 100% chất dinh dưỡng có trong trứng. Tuy nhiên, nếu ăn trứng luộc quá ngán mẹ bầu có thể dùng trứng gà để làm các món ăn chiên, hấp, xào hoặc ăn cùng bánh mì để làm phong phú thêm thực đơn hàng ngày. Đây là món ăn vừa thơm ngon, lại rất dễ làm, thích hợp với các bữa ăn hàng ngày của mẹ bầu đó.

4.24. Trứng Chiên

Bên cạnh trứng luộc, trứng chiên cũng là món cung cấp những chất dinh dưỡng cho bà bầu nhất là trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Các món từ trứng chiên sẽ giúp mẹ đa dạng thêm thực đơn và tránh bị nhàm chán vì phải ăn quá nhiều trứng.

4.25. Gà Rang

Trong thời gian 3 tháng cuối mang bầu, bà bầu cần chú ý cân bằng chế dinh dưỡng để thai nhi phát triển sao cho khoẻ mạnh. Các chuyên gia cho rằng, thịt gà là nguồn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng protein và các loại axit amin giúp hệ cơ phát triển. Một trong các món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối được nhiều mẹ lựa chọn từ gà đó là món gà rang.

Để làm món gà rang, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Cách chế biến món gà rang như sau:

4.26. Gà Nấu Lạc Rang

Gà nấu lạc rang là món ăn thơm ngon, mềm mềm lại xốp giòn, chứa nhiều protein và các hàm lượng canxi, photpho, sắt cùng nhiều loại vitamin rất thích hợp để chế biến cho bà bầu trong thời gian mang bầu.

Để làm món gà nấu lạc rang, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Cách chế biến món gà nấu lạc rang như sau:

4.27. Thịt Kho Tàu

Để làm đa dạng và phong phú thêm thực đơn cho mình, nhiều chị em lựa chọn thịt kho tàu như là một trong các món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối vì nó thường đơn giản, dễ làm.

Để làm món thịt kho tàu, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Cách chế biến món thịt kho tàu, mẹ làm như sau:

4.28. Sinh Tố

Trong khoảng thời gian mang bầu, mẹ cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để hỗ trợ thai nhi phát triển một cách toàn diện. Bên cạnh một chế độ ăn uống thai kỳ hợp lý mẹ cần đảm bảo các nhóm chất dinh dưỡng chính và bổ sung thêm nhiều rau xanh và hoa quả. Trong đó nguồn hoa quả không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày bởi chúng rất giàu vitamin và các loại khoáng chất.

Thay vì ăn các loại hoa quả không, việc mẹ chế biến thành các món sinh tố vừa bổ dưỡng lại vừa dễ thưởng thức.

4.29. Móng Giò Nấu Đỗ Đen

Để làm món móng giò nấu đậu đen, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Cách chế biến món móng giò nấu đậu đen như sau:

4.30. Canh Mọc Thập Cẩm

Món canh ngọt thập cẩm có vị ngọt và thanh mát được chế biến từ những loại rau củ chắc chắn sẽ kích thích được vị giác của bà bầu.

Để làm món canh mọc thập cẩm, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

3 lạng giò sống

20 tai nấm đông cô

1 củ cà rốt, 1 cái súp lơ

50g đậu Hà Lan

5 lạng xương ống (hoặc xương gà) làm nước dùng

Hành khô, rau mùi

Các loại gia vị: Hạt nêm, dầu ăn, mì

Cách chế biến món canh mọc thập cẩm như sau:

3 Món Ăn Từ Thịt Gà Cho Bà Bầu 3 Tháng Giữa Bồi Bổ Dinh Dưỡng / 2023

Món ăn từ thịt gà cho bà bầu 3 tháng giữa

Bữa ngon cuối tuần

Sau một tuần học tập và làm việc căng thẳng, cuối tuần là lúc mọi thành viên trong gia đình sum họp quây quần bên nhau. Những giây phút đầm ấm này vô cùng quý báu. Không những để kể cho nhau nghe về 7 ngày qua, mọi người còn có thể thấu hiểu nhau hơn. Từ đó, tình cảm gia đình thêm gắn kết.

Để những giây phút này không trôi qua vô vị, mọi người thường kết hợp các hoạt động vui chơi giải trí. Xem phim, nghe nhạc, đi công viên hoặc đơn giản là cùng nhau ăn một món ăn mới. Nên chọn món gì cho mỗi dịp cuối tuần khiến không ít mẹ nội trợ đau đầu.

Đặc biệt, món ăn từ thịt gà cho bà bầu 3 tháng giữa cũng là một gợi ý dinh dưỡng tuyệt vời cho ngày cuối tuần thêm đậm vị!

Giá trị dinh dưỡng của thịt gà

Bổ sung protein cao và đa dạng, tốt cho cơ bắp.

Nhiều Photpho – chất có lợi cho răng và xương

Giàu các vitamin A, B1, B2, C, E, …

Chứa lượng lớn axit, canxi, sắt.

Thịt gà nhiều nạc ít mỡ. Đây là loại thực phẩm chất lượng cao, cơ thể con người dễ hấp thu và tiêu hóa.

Vì thế, thịt gà là lựa chọn phổ biến của các mẹ nội trợ.

Gợi ý 3 món ăn ngon từ thịt gà cho bà bầu 3 tháng giữa

Gà Pesto với bánh mì Ciabatta

Chỉ với 25 phút, mẹ sẽ có ngay món ăn từ Ý với vị ngọt thanh từ thịt gà.

* 15g húng quế , 15g hạt thông

* 30g phô mai parmesan bào, 25g phô mai cottage

* Nước chanh vắt, 1 tép tỏi

* 175g phi lê gà

* 1 nắm rau bina, 1/2 quả cà chua lớn thái lát

* 30g phô mai mozzarella cắt nhỏ, 25ml dầu oliu và 15ml

* Muối và tiêu

Hướng dẫn thực hiện

* Sử dụng chảo không dính lớn, xào hành tây đến khi có màu nâu nhạt. Thêm tỏi vào xào khoảng 1 phút nữa. Cho sốt cà chua, cỏ xạ hương và nước vào. Tiếp tục khuấy đều đến khi sôi, giảm lửa. Đậy nắp và ninh lửa nhỏ khoảng 10 phút.

* Trải đều các miếng mì lasagne trong chảo lớn, đổ nước đầy nửa chảo. Đợi sôi, sau đó giảm lửa. Đậy nắp và nấu thêm 5 phút. Để ráo.

* Trộn đều phô mai và trứng trong tô.

* Cho 125ml hỗn hợp sốt cà chua lúc đầu vào đĩa nướng 13×9 inch (đã phủ 1 lớp dầu oliu). Đặt 3 miếng lasagne dưới cùng, tiếp đến trải đều 1 nửa hỗn hợp phô mai ricotta và bí ngòi. Trên cùng phủ một lớp phô mai với phần sốt cà chua còn lại. Làm thêm một lớp tương tự.

* Cho vào lò nướng ở nhiệt độ 375 độ trong 20-25 phút đến khi phô mai xém cạnh.

* Để nguội khoảng 10 phút trước khi cắt miếng. Trang trí với phô mai parmesan.

Nguyên liệu

* 30ml nước tương đen

* 1 tép tỏi, đập dập

* 5gr gừng nạo, 5ml dầu mè, 4 miếng đùi gà không xương

Hướng dẫn thực hiện

2. Làm nóng vỉ nướng ở mức cao nhất

3. Nướng đùi gà đến khi chín, khoảng 8 phút, trở mặt. Dọn ra đĩa

Gà xào mật ong và vừng

Đây là một món ăn từ Trung Quốc có vị mặn. Mẹ sẽ chỉ mất 15 phút để hoàn thành món này thôi!

* 45ml dầu thực vật, 2 tép tỏi thái nhỏ, 5gr củ gừng, thái nhỏ

* Ức gà 225g, cắt khối

* 30ml hạt vừng, 1 củ cà rốt, xắt lát mỏng theo chiều dọc, 100g đậu Hà Lan, cắt cuống

* 100g bắp non, 8 cây hành lá, bỏ gốc, 30ml rượu gạo, 30ml mật ong

* 15ml nước tương, 100g măng tây trắng đóng hộp, để ráo nước

Hướng dẫn thực hiện

1. Trộn rượu gạo, mật ong và nước tương trong một chén nhỏ.Để sang một bên.

2. Làm nóng dầu trong một cái chảo lớn. Phi tỏi và gừng khoảng 30 giây

3. Cho gà và vừng vào chảo, xào trong 2 phút

5. Cho thêm hỗn hợp gạo và măng tây, xào thêm 2 phút nữa.

6. Tắt bếp. Dọn món ăn ra đĩa

Hy vọng 3 món ăn cho gia đình từ thịt gà cho bà bầu bên trên sẽ khiến mẹ nội trợ hài lòng. Chúc mẹ nấu thành công để bữa ngon cuối tuần sẽ gắn kết tình cảm gia đình hơn nữa.

Cập nhật thông tin chi tiết về Thực Đơn Cho Bà Bầu 3 Tháng Giữa – Cách Ăn Khoa Học Nhất 2022! / 2023 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!