Xu Hướng 12/2022 # Thực Đơn Dinh Dưỡng Hàng Ngày Cho Gia Đình Trong 1 Tháng (P1) / 2023 # Top 12 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Thực Đơn Dinh Dưỡng Hàng Ngày Cho Gia Đình Trong 1 Tháng (P1) / 2023 # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Thực Đơn Dinh Dưỡng Hàng Ngày Cho Gia Đình Trong 1 Tháng (P1) / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bảng thực đơn dinh dưỡng cân đối trong 1 tháng cho gia đình với cách chế biến đơn giản và nhanh gọn. Giúp gia đình có nhiều sức khỏe để làm việc và học tập.

CHUẨN BỊ – 250g thịt Bò phile cắt lúc lắc ướp gia vị vừa đủ: hạt nêm-đường-nước tương , 1 muỗng cafe dầu phi tỏi – Ớt chuông 1 quả cắt như hình – Hành tây 1 củ nhỏ cắt như hình – Tỏi bằm, dầu, bơ

CHUẨN BỊ – Nếu mua Rau muống mầm loại lá cọng nhỏ và ngắn về ko cần lặt thì 300g, nếu chỗ bán đã tưới nước thì mua 350g. – Nếu mua loại Rau muống cây dài thông thường về lặt thì 600g – Lặt và rửa sạch Rau muống – 4 tép Tỏi đập dập – 15ml Dầu ăn – Lấy sẵn 20ml Nước – Lấy chén đựng sẵn Gia vị vừa đủ: muối, đường, hạt nêm

CHUẨN BỊ – 300g Măng chua đã ráo nước (nếu rửa lại thì bớt độ chua, ko rửa mà vẫn để nguyên chỉ chắt ráo nước sẽ chua nhiều hơn) – 2 trái Cà chua chín đỏ 250g cắt làm 8 – 2 khúc Cá rửa sạch để ráo (Bông lau-Hú-Basa-Ngát…) – Rau ôm gai cắt nhuyễn, tỏi phi – 2 tép Hành tím đập dập – Ca đã chứa 1 lit nước – Lấy sẵn gia vị vừa đủ cho vào chén nhỏ: muối, đường, hạt nêm. – Nước mắm, 5ml dầu ăn

CÁCH LÀM

– Lấy nồi cho 5ml Dầu ăn vào, Dầu nóng cho Hành tím đập dập vào, khi Hành thơm ngả vàng cho hết Cà chua vào xào, để lửa vừa thôi rồi dầm cho Cà nát từ từ, thấy Cà nát rồi thì cho hết Gia vị vào trộn đều (phải cho Gia vị vào trước Cà mới tạo màu đỏ đẹp hơn), cho 1lit nước vào để lửa lớn cho sôi, nước sôi cho cá vào rồi hạ lửa nhỏ sôi vừa đủ chờ cá chín, Cá gần chín cho Măng chua vào, sau khi Cá chín cho xíu mắm vào rồi tắt bếp, cho vào tô, sau đó cho ôm gai và tỏi phi vào là xong. (Nếu muốn ăn thêm Cà chua còn nguyên múi và đẹp hơn thì mình có thể lấy thêm 1 trái Cà chua đỏ cắt làm 4 bỏ vào nồi cùng lúc với bỏ Măng nha)

THỰC ĐƠN HẰNG NGÀY (NGÀY 02) CÁ NGỪ (NỤC-BẠC MÁ) KHO+CANH CẢI NGỒNG THỊT BẰM+CÀ TÍM NƯỚNG MỠ HÀNH

MÓN NÀY MÌNH NÊN KHO TRƯỚC 1 NGÀY ĐỂ CÁ THẤM ĐẬM VỊ MAI ĂN MỚI NGON NHA

NGUYÊN TẮC KHO CÁ CỦA MÌNH LÀ LUÔN LUÔN ĐỂ 1 LỚP CÁ THÔI MỚI THẤM ĐỀU 2 MẶT ĐƯỢC, TỨC LÀ MÌNH KHÔNG DÙNG NỒI KHO CÁ MÀ DÙNG CHẢO BẰNG ĐỂ KHO, KHO BẰNG CHẢO DÙ CÁ MỎNG (CHO DỄ THẤM VỊ HƠN) NHƯNG CÁ KO BỊ VỠ.

CHUẨN BỊ: -500g Cá Ngừ đã làm sạch cắt khứa mỏng cho dễ thấm -800ml Nước dừa khô (ngoài chợ bán 1 bịch 5k) -Gia vị: muối, đường, chút bột ngọt, mắm, nước màu dừa -Ớt trái, 1/4 trái Thơm, 3 tép tỏi

MẤY MÓN NẤU THỊT BẰM THÌ MÌNH KO NẤU NHIỀU THỊT VÌ ÍT ĂN, MÀ MUA ÍT THÌ KHÓ MUA, NÊN MÌNH ĐI CHỢ SẼ LỰA 500G THỊT NGON NHỜ NGƯỜI BÁN RỬA RỒI XAY DÙM, VỀ MÌNH LẤY TÚI NILON NGANG 7-8CM CÂN MỖI GÓI 70G THỊT, SAU ĐÓ ÉP THỊT VÀO SÁT ĐÁY TÚI RỒI GẤP LẠI CHO 2 ĐẦU TÚI ĐỤNG NHAU, ĐỂ MẶT TÚI KO CÓ THỊT XUỐNG BÀN RỒI ÉP MỎNG DÀN ĐỀU THỊT RA HẾT NỬA TÚI, XẾP CẤT NGĂN ĐÔNG, KHI NÀO CẦN LẤY RA SẼ NHANH TAN HƠN

CHUẨN BỊ: -700g Cải Ngồng về lặt rửa sạch để ráo -70g Thịt xay ướp chút gia vị và vài giọt dầu mè -3 cái đầu Hành lá chẻ đôi cắt làm 3 -Lấy sẵn Gia vị nấu canh cho vào chén: muối, đường, hạt nêm -Đong sẵn 1 lít nước

CÁCH NẤU:

MÓN CÀ NÀY NƯỚNG THAN MỚI THƠM MÙI NƯỚNG VÀ NGON, MÀ Ở NHÀ NƯỚNG HƠI BẤT TIỆN NÊN MÌNH MUA SẴN Ở CHỢ CHỖ CÓ BÁN CÀ NƯỚNG LUÔN. NẾU CHỢ KO CÓ BÁN MÀ NHÀ BẠN CŨNG KO TIỆN NƯỚNG THÌ MÌNH ĐỂ NGUYÊN VỎ LUỘC ĐỠ CŨNG ĐƯỢC CÓ ĐIỀU KO CÓ MÙI THƠM NHA

CHUẨN BỊ: -3 trái Cà nhỏ làm chín rồi lột vỏ, cắt làm đôi theo chiều dài, rồi cắt tiếp làm 4, sau đó cắt vừa ăn cho vào dĩa -Pha nước mắm chua ngọt, làm mặn hơn thường ngày chút. -Cắt nửa chén Hành lá, lấy chảo bé cho 5ml Dầu phi tỏi vào bắt cho nóng, dầu nóng tắt lửa rồi cho Hành vào trộn đều (hoặc bỏ trực tiếp 5ml dầu phi tỏi vào chén hành luôn trộn đều, cho vào lò viba chọn chế độ thấp đủ dầu nóng làm hành đổi màu xanh thẫm là được) -Hành tím phi giòn, Đậu phộng rang nếu thích

CÁCH LÀM: -Nếu Cà nguội thì mình cho vào lò viba làm nóng lại cho mềm hơn, xong lấy ra cho mỡ hành đều lên mặt dĩa, chan nước mắm cho đều luôn rồi rải đều Hành phi và Đậu phộng rang là xong.

CHUẨN BỊ: -5g Nấm mèo ngâm nở cắt sợi rồi cắt nhỏ -15g bún tàu ngâm vừa nở thôi đừng mềm quá -100g giò sống -200g nạc dăm xay 2 lần ướp với hành tím băm, gia vị và vài giọt dầu mè (tuy 200g thịt nhưng mình ướp cho lượng 300g nha vì còn Bún tàu và Nấm mèo lạt nữa). Trộn đều Thịt xong cho Giò sống vào trộn đều, sau đó mới cho Nấm mèo và Bún tàu vào trộn đều tiếp. -3 trái Khổ qua chẻ đôi, lấy cán muỗng cạo sạch ruột và phần sơ ở giữa. Cho nhân vào cho khít đều phần lõm, lấy muỗng đè chặt và hớt ngang bằng mặt với Khổ qua thôi đừng cho dư. Làm như vậy khi hầm thì Thịt và Bún tàu nở ra vừa đủ tạo độ cong trên bề mặt như ô dù cho đẹp

CHUẨN BỊ: -500g tôm loại 30-40con/kg -5 cái lòng đỏ trứng muối đem luộc xong thì lấy lòng đỏ tán nhuyễn -20g bơ Tường An, dầu ăn, tỏi bằm -Gia vị lấy sẵn vừa đủ (35ml sốt ốc xào bơ Minh Nhi) gồm đường, mắm, muối, bột ngọt nếu thích

CHUẨN BỊ: -2 khoanh Cá Bớp khoảng 400g rửa sạch để ráo, để nguyên khoanh hoặc cắt làm 4 tuỳ bạn -Đập dập, băm 12g tỏi lấy 2/3 ướp vào cá và 1/3 để phi lúc kho -Ướp Cá với muối, đường, bột ngọt, mắm, tỏi gia vị nên để 1 bên góc thôi để khuấy cho tan đều rồi mới trộn chung với Cá, lâu lâu nhớ trở mặt Cá cho thấm đều. Nên dùng loại mâm nhỏ để đủ 1 lớp Cá thôi cho dễ thấm đều hơn

CÁCH KHO:

(VẪN THEO NGUYÊN TẮC KHO GIỐNG ÁP CHẢO, TỨC LÀ DÙNG CHẢO ĐÁY BẰNG CÓ DIỆN TÍCH VỪA ĐỦ 1 LỚP CÁ THÔI ĐỂ KHO ĐƯỢC KHỨA CÁ MỎNG CHO DỄ THẤM MÀ KO BỊ BỂ)

CANH NÀY RẤT HỢP VỚI CỐT LÈO NÊN MÌNH DÙNG LUÔN NHÉ

CANH MƯỚP DỀN ĐỎ TÔM KHÔ

THỰC ĐƠN HẰNG NGÀY (NGÀY 09) CÁ DIÊU HỒNG NƯỚNG SẢ + CANH BÍ XANH TÔM KHÔ + BẮP CẢI XÀO THỰC ĐƠN HẰNG NGÀY (NGÀY 10) BA RỌI RÚT SƯỜN NƯỚNG + CANH CẢI XANH CÁ THÁC LÁC + MĂNG XÀO

BÔNG CẢI XANH LUỘC

Thực Đơn, Chế Độ, Món Ăn Dinh Dưỡng Cho Trẻ 1 Tháng Tuổi / 2023

Trong tháng đầu tiên của trẻ, có những nhu cầu về dinh dưỡng mà bạn cần lưu ý. Vậy, thực đơn, chế độ, món ăn dinh dưỡng cho trẻ 1 tháng tuổi là những gì?

2. Ngoài sữa mẹ, có cần bổ sung gì cho trẻ 1 tháng tuổi hay không?

Ngoài ra, khi nuôi con bằng sữa mẹ, bạn cần phải quan tâm đến hai loại vitamin D và K để bổ sung trong trường hợp bé thiếu. Nếu bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ thì việc bạn muốn xác định nhu cầu về lượng sữa của em bé không hề dễ dàng. Bạn có thể yên tâm vì em bé của bạn sẽ làm việc đó. Trẻ sẽ tự mình thiết lập số lượng, tốc độ sữa và thời gian ăn. Lúc đầu, trẻ có thể ăn sau 2 -3 giờ hoặc 8 – 12 lần mỗi ngày, tuỳ thuộc vào việc bé có dấu hiệu quyết định đòi ăn. Bạn luôn lo lắng và có suy nghĩ rằng con bạn ăn nhiều lên thì lượng sữa của bạn có thể bị suy giảm. Điều này hoàn toàn không có căn cứ. Bạn nên cho con dùng sữa mẹ liên tục để đảm bảo sự phát triển của trẻ. Nên nhớ rằng, lượng sữa của bạn hoàn toàn đủ cho nhu cầu của bé cho đến tháng thứ 6. Đối với vitamin K và D thì cần sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa nhi để quyết định xem con bạn có cần bổ sung hay không.

3. Đối với trẻ không dùng sữa mẹ thì như thế nào?

Nếu bạn cho con dùng sữa ngoài thì số lượng được thiết lập theo trọng lượng và tuổi của đứa trẻ. Theo lời khuyên của các bác sỹ, tháng đầu tiên, mẹ nên cho con ăn 30ml/bữa rồi từ từ tăng dần lên. Trong tháng đầu tiên, trẻ thường uống trung bình khoảng 600 ml hoặc 650 ml mỗi ngày. Trong trường hợp thấy trẻ vẫn có dấu hiệu đói thì các bà mẹ có thể tăng lượng sữa lên một chút so với mức bình thường.

Thực ra, số lượng chỉ ra chỉ là tương đối, mẹ không cần cân, đo, đong, đếm mà tùy thuộc vào nhu cầu của bé. Mẹ hãy chú ý đến thái độ của bé. Nếu bé quay mặt đi hoặc liếm lưỡi, điều đó có nghĩa bé đã no và không cần ăn thêm nữa. Nếu bé ăn xong mà vẫn quấy khóc, có thể là bé vẫn đói và thèm ăn.

Tốt nhất, mẹ vẫn nên khuyến khích và dỗ dành trẻ bú sữa mẹ, vì sữa mẹ chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết cho trẻ phát triển tốt nhất trong giai đoạn này.

4. Cân nặng chuẩn cho trẻ 1 tháng tuổi

Theo bảng tiêu chuẩn về cân nặng và chiều cao cho trẻ của tổ chức Y tế thế giới WHO thì bé mới sinh nên khoảng 3,2kg và cao 49cm, như vậy “trộm vía” ngay từ khi sinh ra bé đã có cân nặng rất tốt. Ở tháng đầu đời của trẻ thì cân nặng tiêu chuẩn đạt 4,2 kg và chiều cao 53,7 cm là bình thường.

30 Thực Đơn Hàng Ngày Đơn Giản Dễ Làm, Dinh Dưỡng Ngon Và Rẻ Và Cho Gia Đình / 2023

30 Thực Đơn Hàng Ngày Đơn Giản Dễ Làm, Dinh Dưỡng Ngon Và Rẻ Và Cho Gia Đình

Bảng thực đơn dinh dưỡng cân đối trong 1 tháng cho gia đình với cách chế biến đơn giản và nhanh gọn. Giúp gia đình có nhiều sức khỏe để làm việc và học tập.

THỰC ĐƠN HẰNG NGÀY (NGÀY 01)

BÒ LÚC LẮC + CANH MĂNG CHUA CÁ BÔNG LAU + RAU MUỐNG XÀO TỎI

————————- BÒ LÚC LẮC

CHUẨN BỊ – 250g thịt Bò phile cắt lúc lắc ướp gia vị vừa đủ: hạt nêm-đường-nước tương , 1 muỗng cafe dầu phi tỏi – Ớt chuông 1 quả cắt như hình – Hành tây 1 củ nhỏ cắt như hình – Tỏi bằm, dầu, bơ

CÁCH LÀM

– Lấy chảo cho chút Dầu vào phi Tỏi cho thơm, để lửa vừa thôi cho Ớt chuông vào đảo qua chút (muốn ăn giòn thì đảo nhanh, mềm thì lâu hơn chút), mở lửa lớn cho Bò vào đảo sơ rồi cho Hành tây và chút Bơ vào đảo thêm xíu là tắt bếp cho vào dĩa, nếu lạt cho thêm Nước tương ăn kèm. (Thời gian Bò xào trên bếp chừng 20-30 giây thôi ko để lâu bò sẽ bị dai) ——————————— RAU MUỐNG XÀO TỎI

CHUẨN BỊ – Nếu mua Rau muống mầm loại lá cọng nhỏ và ngắn về ko cần lặt thì 300g, nếu chỗ bán đã tưới nước thì mua 350g. – Nếu mua loại Rau muống cây dài thông thường về lặt thì 600g – Lặt và rửa sạch Rau muống – 4 tép Tỏi đập dập – 15ml Dầu ăn – Lấy sẵn 20ml Nước – Lấy chén đựng sẵn Gia vị vừa đủ: muối, đường, hạt nêm  

CÁCH LÀM – Lấy chảo to, diện tích rộng cho Dầu ăn vào, dầu nóng cho Tỏi vào phi thơm, Tỏi xém vàng mở Lửa lớn nhanh rồi cho Rau vào ngay, 2 tay cầm 2 đôi đũa trộn cho nhanh và lật trộn đều lớp Rau ở dưới lên, rãi đều gia vị vào, tưới đều 20ml nước vào, tiếp tục đảo đều rau tuỳ theo mức độ ăn mềm hay giòn của mỗi nhà rồi tắt bếp cho vào dĩa. (Tất cả phải thao tác nhanh đều, ko để rau nằm im trên bếp lâu vì vậy những gì cần cho vào phải chuẩn bị sẵn hết để làm cho nhanh. Đó cũng là lý do làm rau xanh và thấm vị đều hơn) ———————————– CANH MĂNG CHUA CÁ

CHUẨN BỊ – 300g Măng chua đã ráo nước (nếu rửa lại thì bớt độ chua, ko rửa mà vẫn để nguyên chỉ chắt ráo nước sẽ chua nhiều hơn) – 2 trái Cà chua chín đỏ 250g cắt làm 8 – 2 khúc Cá rửa sạch để ráo (Bông lau-Hú-Basa-Ngát…) – Rau ôm gai cắt nhuyễn, tỏi phi – 2 tép Hành tím đập dập – Ca đã chứa 1 lit nước – Lấy sẵn gia vị vừa đủ cho vào chén nhỏ: muối, đường, hạt nêm. – Nước mắm, 5ml dầu ăn

CÁCH LÀM

– Lấy nồi cho 5ml Dầu ăn vào, Dầu nóng cho Hành tím đập dập vào, khi Hành thơm ngả vàng cho hết Cà chua vào xào, để lửa vừa thôi rồi dầm cho Cà nát từ từ, thấy Cà nát rồi thì cho hết Gia vị vào trộn đều (phải cho Gia vị vào trước Cà mới tạo màu đỏ đẹp hơn), cho 1lit nước vào để lửa lớn cho sôi, nước sôi cho cá vào rồi hạ lửa nhỏ sôi vừa đủ chờ cá chín, Cá gần chín cho Măng chua vào, sau khi Cá chín cho xíu mắm vào rồi tắt bếp, cho vào tô, sau đó cho ôm gai và tỏi phi vào là xong. (Nếu muốn ăn thêm Cà chua còn nguyên múi và đẹp hơn thì mình có thể lấy thêm 1 trái Cà chua đỏ cắt làm 4 bỏ vào nồi cùng lúc với bỏ Măng nha)

THỰC ĐƠN HẰNG NGÀY (NGÀY 02)

CÁ NGỪ (NỤC-BẠC MÁ) KHO+CANH CẢI NGỒNG THỊT BẰM+CÀ TÍM NƯỚNG MỠ HÀNH

CÁ NGỪ KHO

MÓN NÀY MÌNH NÊN KHO TRƯỚC 1 NGÀY ĐỂ CÁ THẤM ĐẬM VỊ MAI ĂN MỚI NGON NHA

NGUYÊN TẮC KHO CÁ CỦA MÌNH LÀ LUÔN LUÔN ĐỂ 1 LỚP CÁ THÔI MỚI THẤM ĐỀU 2 MẶT ĐƯỢC, TỨC LÀ MÌNH KHÔNG DÙNG NỒI KHO CÁ MÀ DÙNG CHẢO BẰNG ĐỂ KHO, KHO BẰNG CHẢO DÙ CÁ MỎNG (CHO DỄ THẤM VỊ HƠN) NHƯNG CÁ KO BỊ VỠ.

CHUẨN BỊ: -500g Cá Ngừ đã làm sạch cắt khứa mỏng cho dễ thấm -800ml Nước dừa khô (ngoài chợ bán 1 bịch 5k) -Gia vị: muối, đường, chút bột ngọt, mắm, nước màu dừa -Ớt trái, 1/4 trái Thơm, 3 tép tỏi

CÁCH KHO: -Lấy nồi nhỏ bắt nước Dừa lên bếp cho sôi, giảm thật nhỏ lửa rồi nêm hết Gia vị vào (nêm vị vừa nhạt thôi để nước keo lại là vừa ăn), lấy đầu đôi đũa chấm miếng nước Màu dừa (1ml) cho vào nồi rồi tắt bếp. – Đập dập Tỏi. Lấy Chảo rộng (đủ xếp vừa 1 lớp cá), cho dầu phi chút tỏi, cho cá vào chảo chiên sơ 2 mặt, sau đó cho hết hỗn hợp nước dừa đó vào để sôi liu riu khoảng 30 phút thì cắt cùi thơm tách múi cho vào nồi, để sôi liu riu 15 phút nữa rồi tắt bếp. -Sáng mai ngủ dậy bắt nồi cá lại cho sôi, cá sôi 5p là tắt bếp -Chiều tiếp tục kho liu riu khi nào nước vừa ít hơn mặt cá là được, hoặc bạn thích ăn loãng thì để nhiều nước, thích ăn đậm đà thì cho keo nước thêm chút nha —————- CANH CẢI NGỒNG THỊT BẰM

MẤY MÓN NẤU THỊT BẰM THÌ MÌNH KO NẤU NHIỀU THỊT VÌ ÍT ĂN, MÀ MUA ÍT THÌ KHÓ MUA, NÊN MÌNH ĐI CHỢ SẼ LỰA 500G THỊT NGON NHỜ NGƯỜI BÁN RỬA RỒI XAY DÙM, VỀ MÌNH LẤY TÚI NILON NGANG 7-8CM CÂN MỖI GÓI 70G THỊT, SAU ĐÓ ÉP THỊT VÀO SÁT ĐÁY TÚI RỒI GẤP LẠI CHO 2 ĐẦU TÚI ĐỤNG NHAU, ĐỂ MẶT TÚI KO CÓ THỊT XUỐNG BÀN RỒI ÉP MỎNG DÀN ĐỀU THỊT RA HẾT NỬA TÚI, XẾP CẤT NGĂN ĐÔNG, KHI NÀO CẦN LẤY RA SẼ NHANH TAN HƠN

CHUẨN BỊ: -700g Cải Ngồng về lặt rửa sạch để ráo -70g Thịt xay ướp chút gia vị và vài giọt dầu mè -3 cái đầu Hành lá chẻ đôi cắt làm 3 -Lấy sẵn Gia vị nấu canh cho vào chén: muối, đường, hạt nêm -Đong sẵn 1 lít nước

CÁCH NẤU:

-Lấy Nồi cho chút xíu Dầu vào (ít vừa đủ để thấm chút đầu hành thôi), dầu nóng cho đầu Hành vào chỗ dầu phi nhẹ cho thơm, Hành hơi ngả vàng cho Thịt vào xào sơ qua rồi cho Nước vào để sôi, Nước sôi cho hết Gia vị vào, cho Rau vào rồi trộn đều rau, khi nước sôi lại thì mình để 10-15 giây là tắt bếp thôi (bạn muốn ăn rau mềm thì để lâu hơn chút nhen) ——————– CÀ TÍM NƯỚNG MỠ HÀNH

MÓN CÀ NÀY NƯỚNG THAN MỚI THƠM MÙI NƯỚNG VÀ NGON, MÀ Ở NHÀ NƯỚNG HƠI BẤT TIỆN NÊN MÌNH MUA SẴN Ở CHỢ CHỖ CÓ BÁN CÀ NƯỚNG LUÔN. NẾU CHỢ KO CÓ BÁN MÀ NHÀ BẠN CŨNG KO TIỆN NƯỚNG THÌ MÌNH ĐỂ NGUYÊN VỎ LUỘC ĐỠ CŨNG ĐƯỢC CÓ ĐIỀU KO CÓ MÙI THƠM NHA

CHUẨN BỊ: -3 trái Cà nhỏ làm chín rồi lột vỏ, cắt làm đôi theo chiều dài, rồi cắt tiếp làm 4, sau đó cắt vừa ăn cho vào dĩa -Pha nước mắm chua ngọt, làm mặn hơn thường ngày chút. -Cắt nửa chén Hành lá, lấy chảo bé cho 5ml Dầu phi tỏi vào bắt cho nóng, dầu nóng tắt lửa rồi cho Hành vào trộn đều (hoặc bỏ trực tiếp 5ml dầu phi tỏi vào chén hành luôn trộn đều, cho vào lò viba chọn chế độ thấp đủ dầu nóng làm hành đổi màu xanh thẫm là được) -Hành tím phi giòn, Đậu phộng rang nếu thích

CÁCH LÀM: -Nếu Cà nguội thì mình cho vào lò viba làm nóng lại cho mềm hơn, xong lấy ra cho mỡ hành đều lên mặt dĩa, chan nước mắm cho đều luôn rồi rải đều Hành phi và Đậu phộng rang là xong.

THỰC ĐƠN HẰNG NGÀY (NGÀY 03)

THỊT CỐT LẾT ƯỚP MẮM CHIÊN+CANH KHỔ QUA DỒN THỊT+XÀ LÁCH TRỘN

————— SƯỜN CỐT LẾT ƯỚP MẮM CHIÊN

CÁCH LÀM: 400g Sườn cốt lết ướp với: Đầu hành lá (nhiều) & Tỏi giã nhuyễn, đường, xíu bột ngọt và nhiều mắm hơn chút. Có thể ướp sẵn buổi sáng chiều sẽ thấm hơn, nếu ko thì chiều ướp xong để 20p cho thấm chút. Sau khi thịt thấm, lấy chảo cho dầu vừa đủ vào, gắp thịt vào chiên lửa nhẹ thôi, mặt dưới chín vàng nhẹ thì lật mặt lại chiên tiếp, khi thịt gần chín thì cho hết nước ướp vào rim chút xíu thôi cho keo lại rồi tắt lửa chờ nguội cắt miếng vừa ăn. —————– CANH KHỔ QUA DỒN THỊT

CHUẨN BỊ: —5g Nấm mèo ngâm nở cắt sợi rồi cắt nhỏ —15g bún tàu ngâm vừa nở thôi đừng mềm quá —100g giò sống —200g nạc dăm xay 2 lần ướp với hành tím băm, gia vị và vài giọt dầu mè (tuy 200g thịt nhưng mình ướp cho lượng 300g nha vì còn Bún tàu và Nấm mèo lạt nữa). Trộn đều Thịt xong cho Giò sống vào trộn đều, sau đó mới cho Nấm mèo và Bún tàu vào trộn đều tiếp.  —3 trái Khổ qua chẻ đôi, lấy cán muỗng cạo sạch ruột và phần sơ ở giữa. Cho nhân vào cho khít đều phần lõm, lấy muỗng đè chặt và hớt ngang bằng mặt với Khổ qua thôi đừng cho dư. Làm như vậy khi hầm thì Thịt và Bún tàu nở ra vừa đủ tạo độ cong trên bề mặt như ô dù cho đẹp

THỰC ĐƠN HẰNG NGÀY (NGÀY 04)

CÁ THU CHIÊN SỐT CÀ+CANH RAU NGÓT NẤU TÔM + SUSU CÀ RỐT XÀO

————— CÁ THU CHIÊN SỐT CÀ

—Lấy 3 trái (300g)cà chua chín đỏ, rửa sạch cắt bỏ hột, cho vào cối xay nát chứ ko nhuyễn quá. Nếu bạn thích xài thơm thì cho thêm nha —Cắt hành lá, lấy sẵn chén gia vị vừa đủ: muối, đường, mắm —2 lát cá thu khoảng 400g chiên 2 mặt chín hơi vàng vớt ra rồi phi miếng tỏi cho thơm, cho cà xay vào xào cho mềm, khi cà mềm và đỏ thì cho hết gia vị vào trộn đều, lúc này màu cà đã đẹp hơn, cho cá đã chín vào rim thật nhẹ lửa chút xíu rồi cho hành lá vào trộn đều tắt lửa. ————— CANH RAU NGÓT NẤU TÔM —100g Tôm rửa sạch, lột vỏ, bỏ chỉ lưng, cắt nhỏ ướp chút gia vị (3g) và vài giọt dầu mè. —2 bó rau ngót nhỏ tước bỏ lá già dày, rửa sạch để ráo rồi lấy hai tay lấy từng nhúm rau bóp vò cho rau nát sơ. —Lấy sẵn chén gia vị nấu canh (20g) & 1 lít nước —Chẻ đôi, cắt làm ba 2 cái đầu hành lá, lấy chút dầu phi đầu hành cho thơm rồi cho Tôm vào xào chín sơ, cho nước vào, nước sôi cho rau vào để sôi một chút, thử rau còn cứng hay mềm tuỳ theo nhà ăn, bỏ gia vị vào trộn đều rồi tắt lửa. ————– SUSU CÀ RỐT XÀO —1 củ Su su và 1 củ Cà rốt khoảng 500g rửa sạch bào vỏ, cắt lát mỏng 5cm, rồi tiếp tục cắt sợi, cắt mỗi loại để riêng. (Nếu có bào sợi thì bạn bào hen) —Đập dập 5 tép tỏi, cắt hành lá khúc, lấy sẵn chén gia vị xào (12g) & 60ml nước —Lấy chảo cho 15ml dầu vào phi tỏi cho thơm, cho Cà rốt vào xào trước, xào sơ chút thì cho 30ml nước vào xào tiếp, cho Su su vào trộn đều rồi cho tiếp 30ml nước vào nữa, xào đến khi thấy sợi ko duỗi thẳng nữa thì rắc gia vị vào đều, trộn chút nữa cho mềm, cho hành vào trộn đều rồi tắt bếp cho ra dĩa

THỰC ĐƠN HẰNG NGÀY (NGÀY 05)

SƯỜN NON KHO NƯỚC DỪA+CANH NGÓT CÁ HE (CHIM-DIÊU HỒNG)+BÔNG HẸ XÀO

CANH NGÓT CÁ Có thể dùng cá He, Diêu Hồng, cá Chim trắng…) —Rửa sạch lượng cá theo nhu cầu rồi để ráo —Cắt sạch 100g nấm ngâm nước muối rồi để ráo —Xay nhuyễn 60g thơm và 3 trái (350g) cà chua chín đỏ đã bỏ hột —Cần và Hành lá làm sạch cắt khúc —Hành tím cắt lát —Lấy sẵn 1 lit nước và gia vị vừa ăn —Lấy nồi cho 15ml dầu vào phi thơm với hành tím, cho hết hỗn hợp Cà Thơm vào để sôi cho chín mềm, cho hết gia vị vào trộn đều để có màu đẹp, cho nước vào, nước sôi cho Cá và Nấm vào, khi sôi thì giảm lửa nhẹ chờ cá chín, cá chín thì cho Hành cần vào trộn đều rồi tắt bếp ngay là xong, có thể trang trí thêm tỏi phi. NHÀ MÌNH THƯỜNG NẤU KIỂU XAY THƠM CÀ NÀY CHỨ NẤU THÔNG THƯỜNG THÌ CHỈ CẮT LÁT THƠM VÀ CẮT CÀ KIỂU MÚI CAU ĐỂ XÀO QUA THÔI NHA

BÔNG HẸ XÀO —300g bông hẹ, mua về lựa bỏ Hẹ già, nếu ko lựa sẽ dễ lẫn cọng dai lúc ăn kém ngon miệng. —Cách lựa: bẻ nhẹ đoạn ngắn ở phần đuôi Hẹ thôi, nếu bẻ đứt ngay tức là non rồi, còn nếu dai ko bẻ được dễ dàng thì tiếp tục bẻ cọng đó đến khi nào bẻ được thì thôi. Sau đó đi rửa sạch rồi cầm bó để cắt đoạn vừa ăn —Đập dập vài tép tỏi, lấy chén gia vị sẵn, 50ml nước —Lấy chảo rộng cho 15ml dầu vào phi với tỏi cho thơm, để lửa lớn cho hẹ vào xào thật đều, rải đều gia vị vào rồi tưới đều nước, tiếp tục trộn nhanh và đều rồi tắt bếp. Hẹ này rất mau chín nên đừng xào lâu quá nha. —————– SƯỜN NON KHO NƯỚC DỪA —400g sườn non rửa sạch ướp với: muối, đường, bột ngọt, mắm, tỏi bằm —Lấy chảo cho 3g đường (cỡ muỗng ngang cafe đen) vào giữa chảo bắt lên bếp, khi đường tan hết và chuyển sang vàng thì cho chút dầu ăn vào, dầu nóng thì cho chút tỏi bằm vào phi thơm, trộn đều hết hỗn hợp đó, canh màu vàng nâu (đừng để màu nâu đậm quá là bị cháy, nhạt quá thì ko lên màu đẹp) thì cho Sườn vào đảo cho săn Sườn lại, sau đó cho 400ml nước Dừa khô vào trộn đều, nước Dừa sôi thì giảm lửa liu riu đến khi cạn nước bớt là xong

THỰC ĐƠN HẰNG NGÀY (NGÀY 06)

TÔM LỘT VỎ SỐT TRỨNG MUỐI + CANH CẢI XOONG THỊT BẰM + ĐẬU QUE XÀO

TÔM LỘT VỎ SỐT TRỨNG MUỐI Theo cách của mình là vậy nha

CHUẨN BỊ: —500g tôm loại 30-40con/kg —5 cái lòng đỏ trứng muối đem luộc xong thì lấy lòng đỏ tán nhuyễn —20g bơ Tường An, dầu ăn, tỏi bằm —Gia vị lấy sẵn vừa đủ (35ml sốt ốc xào bơ Minh Nhi) gồm đường, mắm, muối, bột ngọt nếu thích

CÁCH LÀM: —Lấy nồi cho 600ml nước bắt sôi, cho chút gia vị (12g) và hành tím đập dập vào rồi cho Tôm vào luộc nhanh sau đó vớt qua nước đá lạnh để chút rồi lột vỏ chừa đuôi. —Lột xong bắt chảo dầu nóng cho từng đợt 3-4 con tôm vào nhúng sơ dầu khoảng 5 giây là vớt ra để ráo (lượng dầu phải ngập tôm nha) (Nếu nhà bạn muốn để vỏ tôm như nhà hàng thì ko cần luộc trước mà chỉ cắt đầu nhọn tôm, chẻ sống lưng lấy bỏ chỉ đen, sau đó làm chín bằng cách chiên ngập dầu rồi vớt ra để ráo) —Lấy chảo rộng khác cho xíu dầu vào vừa đủ phi chút tỏi thôi, cho bơ vào rồi cho trứng muối vào,cho tiếp gia vị vào rồi trộn đều cho tơi trứng muối ( nếu bạn chưa quen nêm nếm đã chuẩn thì hãy tắt lửa rồi thử từ từ đừng vừa để lửa vừa nêm nha), sau đó trút hết tôm vào trộn cho tôm áo đều trứng muối chút, tắt lửa cho ra dĩa là xong? —————— CANH CẢI XOONG THỊT BẰM —Ướp thịt băm với chút gia vị (3g) và vài giọt dầu mè —1 bó cải xoang lặt rồi rửa sạch để ráo —Chẻ đôi 2 đầu hành lá rồi cắt làm 3 —Lấy sẵn chén gia vị vừa đủ (20g) & 1 lít nước —Lấy nồi cho xíu dầu vừa đủ vào phi đầu hành cho thơm, cho thịt vào xào sơ, cho nước vào để lửa lớn chờ sôi, nước sôi cho gia vị vào khuấy đều rồi cho rau vào trộn đều, rau chín thì tắt lửa. Rau này chín vừa đủ sẽ giòn, lâu hơn chút thì dai hơn, còn thích ăn rau thật mềm thì để lâu hơn nữa. ———————– ĐẬU QUE XÀO —300g đậu que rửa sạch, cắt 2 đầu nhọn tước bỏ sơ, chẻ đôi theo chiều dài rồi cắt đoạn vừa ăn —Đập dập vài tép tỏi, lấy sẵn gia vị xào (12g), 50ml nước —Lấy chảo cho 15ml dầu ăn vào phi với tỏi cho thơm, cho Đậu vào đảo nhanh và đều, cho nước vào rồi đảo đều tiếp chút nữa, rải đều gia vị vào, xào đều đến khi rau chín vừa tuỳ theo thói quen ăn là xong.

THỰC ĐƠN HẰNG NGÀY (NGÀY 07)

CÁ BỚP KHO+CANH ĐẬU HỦ NẤM RONG BIỂN+CẦN NƯỚC XÀO

CÁ BỚP KHO

CHUẨN BỊ: —2 khoanh Cá Bớp khoảng 400g rửa sạch để ráo, để nguyên khoanh hoặc cắt làm 4 tuỳ bạn —Đập dập, băm 12g tỏi lấy 2/3 ướp vào cá và 1/3 để phi lúc kho —Ướp Cá với muối, đường, bột ngọt, mắm, tỏi  gia vị nên để 1 bên góc thôi để khuấy cho tan đều rồi mới trộn chung với Cá, lâu lâu nhớ trở mặt Cá cho thấm đều. Nên dùng loại mâm nhỏ để đủ 1 lớp Cá thôi cho dễ thấm đều hơn

CÁCH KHO:

(VẪN THEO NGUYÊN TẮC KHO GIỐNG ÁP CHẢO, TỨC LÀ DÙNG CHẢO ĐÁY BẰNG CÓ DIỆN TÍCH VỪA ĐỦ 1 LỚP CÁ THÔI ĐỂ KHO ĐƯỢC KHỨA CÁ MỎNG CHO DỄ THẤM MÀ KO BỊ BỂ)

(Theo mình thì nước kho còn nhiều thì sẽ loãng ko đậm đà, còn để keo lại còn thật ít thì Cá sẽ săn thịt và đậm vị hơn). —Cho thêm tiêu ớt vào nếu thích ———————- CANH ĐẬU HŨ RONG BIỂN

CANH NÀY RẤT HỢP VỚI CỐT LÈO NÊN MÌNH DÙNG LUÔN NHÉ

CHUẨN BỊ: —1 cây Đậu Hũ Non Ichiban cắt miếng nhỏ —200g Nấm tuỳ sở thích làm sạch ngâm muối loãng rồi rửa để ráo —10g Rong Biển —1 HỘP CỐT LÈO MINH NHI —1,1 lít nước (1100ml)

CÁCH NẤU: Lấy nồi cho 1,1 lít nước vào bắt sôi, nước sôi cho Nấm vào để liu riu 5 phút, sau đó cho Đậu Hũ vào rồi cho hết HỘP CỐT LÈO VÀO tráng hộp khuấy đều, khoảng 3 phút sau cho Rong Biển vào trộn đều rồi tắt bếp là xong. —————– CẦN NƯỚC XÀO —1 bó Cần Nước cắt khúc rửa sạch —1 trái Cà Chua chín đỏ cắt làm 8 —5 tép tỏi đập dập, lấy sẵn chén gia vị vừa đủ (12g gia vị xào MN), 50ml nước —Lấy chảo rộng cho 15ml dầu vào phi tỏi cho thơm, cho Cà vào xào chút thì cho nước vào liền, cho cà nát chút thì cho gia vị vào trộn đều, cho Cần vào xào đều và nhanh, tuỳ theo sở thích rau giòn hay mềm thì tắt lửa.

THỰC ĐƠN HẰNG NGÀY (NGÀY 08)

GÀ KHO GỪNG

CANH MƯỚP DỀN ĐỎ TÔM KHÔ

BÔNG CẢI XANH LUỘC

THỰC ĐƠN HẰNG NGÀY (NGÀY 09)

CÁ DIÊU HỒNG NƯỚNG SẢ + CANH BÍ XANH TÔM KHÔ + BẮP CẢI XÀO

—————— CÁ DIÊU HỒNG NƯỚNG SẢ —1 con cá Diêu Hồng 600g làm sạch, cắt khứa mỏng, đầu chẻ đôi —Ướp cá với muối, đường, bngọt, mắm, sả băm, ớt, bột cà ri trộn đều để cho thấm —Có thể nướng bằng nồi chiên ko dầu hoặc chiên chảo lửa nhỏ từ từ màu sẽ đẹp hơn ——————- CANH BÍ XANH TÔM KHÔ —Ngâm 10g tôm khô ngập nước cho mềm, sau đó giã nhuyễn ướp chút gia vị (3g) và vài giọt dầu mè —1 trái bí xanh bào vỏ, chẻ dọc làm 4, bỏ ruột cắt khúc vừa ăn —Chẻ đôi 3 đầu hành rồi cắt làm 3, cắt nhuyễn hành ngò —Lấy sẵn chén gia vị (20g) và 1 lit nước —Lấy nồi cho chút dầu vào vừa đủ phi với đầu hành, cho tôm khô vào xào sơ, cho nước vào, nước sôi cho bí vào, chờ chút bí mềm cho gia vị vào rồi tắt lửa. Múc ta tô cho thêm hành ngò vào là xong. ———————— BẮP CẢI XÀO —250g bắp cải đã cắt sợi nhỏ rửa sạch —1 trái Cà Chua chín đỏ cắt làm 8 —5 tép tỏi đập dập, lấy sẵn chén gia vị vừa đủ (12g gia vị xào MN), 50ml nước —Lấy chảo rộng cho 15ml dầu vào phi tỏi cho thơm, cho Cà vào xào chút thì cho nước vào liền, cho cà nát chút thì cho gia vị vào trộn đều, cho Bắp cải vào xào đều và nhanh, tuỳ theo sở thích rau giòn hay mềm thì tắt lửa.

THỰC ĐƠN HẰNG NGÀY (NGÀY 10)

BA RỌI RÚT SƯỜN NƯỚNG + CANH CẢI XANH CÁ THÁC LÁC + MĂNG XÀO

BA RỌI RÚT SƯỜN NƯỚNG —400g Ba rọi rút sườn rửa sạch để ráo ướp gia vị (160g SỐT ƯỚP THỊT NƯỚNG ), để vài tiếng cho thấm hoặc ướp trước 1 ngày bỏ tủ lạnh, đem nướng bằng nồi chiên ko dầu cho tiện —————— CANH CẢI XANH CÁ THÁC LÁC —1 bó Cải Xanh 700g —100g Cá Thác Lác —1 miếng gừng nhỏ cắt lát rồi cắt sợi —Chẻ đôi 3 đầu hành rồi cắt làm 3 —Lấy sẵn chén gia vị (20g) và 1lit nước —Khi đi chợ mình sẽ mang theo bao kiếng có chiều ngang 10cm để đựng Cá, về thì cho chút gia vị và dầu mè vào rồi túm chặt miệng bao nhồi đều, sau đó dồn hết Cá xuống đáy túi. —Lấy nồi cho chút dầu vừa đủ phi đầu hành, cho nước vào, nước sôi thì giảm lửa sôi nhẹ, lấy kéo cắt 1 bên bao tạo cái lỗ tròn to nhỏ tuỳ ý bạn, túm chặt bao dồn hết Cá về phía bị cắt, bóp Cá ra tới đoạn mình muốn thì lấy dao (nhúng đầu mũi dao vào dầu) cắt từng khúc từng khúc cho vào nồi, mở lửa lớn hơn, khi nước sôi Cá nổi lên thì cho Gia vị vào, cho Rau vào trộn đều, cho Gừng vào rau chín thì tắt bếp. —————- MĂNG XÀO —300g Măng luộc về tách cắt sợi to nhỏ theo ý mình rồi cho ngập nhiều nước luộc lại 20 phút xả sạch nước để ráo —Hành lá rửa sạch cắt khúc —Đập dập vài tép tỏi, lấy sẵn gia vị xào (12g) và 50ml nước —Lấy chảo cho 15ml dầu vào phi tỏi, cho măng vào xào đều rồi rắc gia vị đều vào, tưới nước vào rồi xào đều tay 1 chút cho thấm rồi tắt lửa cho hành vào trộn đều là xong.

Thực Đơn Bữa Cơm Gia Đình Hàng Ngày Chưa Đến 100K Vẫn Đầy Đủ Dinh Dưỡng / 2023

Thực đơn bữa cơm gia đình hàng ngày yêu cầu như thế nào?

Ngày nay, thực đơn bữa cơm gia đình hàng ngày không chỉ cần đảm bảo yêu cầu về chất lượng dinh dưỡng mà còn cần đảm bảo vệ tính vệ sinh an toàn thực phẩm, tính thẩm mỹ của các món ăn, tạo cảm giác ngon miệng cho các thành viên trong gia đình.

Yêu cầu về sản phẩm nên chọn thực phẩm sạch

Lựa chọn thực phẩm là một trong những bước đặc biệt quan trọng để có thể chuẩn bị được mâm cơm ngon cho gia đình. Các món ăn gia đình hàng ngày trong thực đơn bữa cơm gia đình hàng ngày phải được chọn từ nguồn nguyên liệu sạch, tươi ngon, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Nếu ăn phải loại thực phẩm không tươi, chứa nhiều hóa chất, vi khuẩn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của các thành viên gia đình, có thể là nguồn lây bệnh cực nguy hiểm. Một số yêu cầu chính khi lựa chọn thực phẩm bao gồm:

Thực phẩm để chế biến các món ăn hàng ngày trong thực đơn bữa cơm gia đình nên chọn mua ở những nơi có uy tín, được kiểm định bởi các cơ quan chức năng. Bạn có thể tìm mua thực phẩm tại các siêu thị lớn, các cửa hàng bán thực phẩm organic hoặc nếu gia đình có không gian thì nên tự nuôi trồng tại nhà để đảm bảo nguồn nguyên liệu.

Đối với các loại thịt khi chọn để chế biến món ăn hàng ngày cần đảm bảo giữ được màu sắc tự nhiên, khi ấn tay vào miếng thịt sẽ thấy mịn, có độ đàn hồi, không có mùi hôi khó chịu, không bị mốc, có vết lạ. Nên chọn mua thịt đã được đóng dấu kiểm dịch.

Đối với rau, củ quả là loại thực phẩm dễ bị nhiễm vi khuẩn, giun sán nhất và các hóa chất độc hại nhất bạn cũng cần đặc biệt lưu ý. Khi nấu các món ăn gia đình có các loại rau củ quả thì Nên chọn các loại rau, củ quả còn tươi, hình dáng bên ngoài lành lặn, không bị trầy xước, dập nát. Đặc biệt nếu như rau củ có lượng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt quá mức cho phép thường sẽ có màu sắc không tự nhiên, thân mập, phổng phao, vỏ ngoài căng bóng nên khi chọn nên để ý kỹ màu sắc và kích thước của rau củ. Đặc biệt không nên mua rau, củ quả trái mùa vì thường người bán sẽ phun nhiều thuốc kích thích để củ quả nhanh tăng trưởng, nhanh được thu hoạch.

Đối với các loại cá, tôm, thủy hải sản có trong các món ăn gia đình nên chọn loại còn sống, tươi ngon. Nếu chọn mua cá, tôm đông lạnh, nên đến các cơ sở có uy tín, được kiểm định chất lượng và bảo quản tốt nhất.

Yêu cầu về dinh dưỡng trong 1 bữa ăn cho 1 người

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày cơ thể 1 người trưởng thành cần cung cấp khoảng 60 loại chất dinh dưỡng trong đó đặc biệt cần thiết 4 nhóm chính là tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Các nhóm dưỡng chất này nên được phân bổ đều trong 3 bữa ăn chính của gia đình bạn

Theo số liệu thống kê, trong khẩu phần ăn của một người trưởng thành tinh bột chiếm khoảng 60-70%, protein chiếm khoảng 12 – 14% và chất béo chiếm khoảng 20%. Đặc biệt một người trưởng thành nên ăn khoảng 100 – 200g rau, củ quả trong mỗi bữa ăn để bổ sung vitamin và khoáng chất.

Bữa sáng: Đây là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày do đó trong bữa ăn này cần chú trọng cung cấp đủ lượng tinh bột, chất đạm, chất béo và vitamin để cơ thể có đủ năng lượng hoạt động trong 1 ngày dài. Đặc biệt quan trọng nhất vào bữa ăn sáng, nên ăn cháo, bún, phở, cơm (những món ăn có nhiều tinh bột)

Bữa trưa: Bữa trưa cũng là bữa ăn rất quan trọng. Chị em nên cung cấp đủ tinh bột, chất xơ, chất đạm. Bạn nên thường xuyên bổ sung cá vào khẩu phần ăn, bởi cá cung cấp nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể. Rau củ quả luôn là thực phẩm không thể thiếu.

Bữa tối: Thực đơn bữa tối không nên bổ sung nhiều loại thực phẩm giàu dinh dưỡng sẽ khiến hệ tiêu hóa bị quá tải, dễ bị rối loạn tiêu hóa. Bữa tối, các chị em nên bổ sung nhiều rau xanh trong thực đơn, giảm lượng tinh bột, chất đạm.

Thực đơn bữa cơm gia đình phù hợp với kinh tế

Chi phí ăn uống trong gia đình luôn là khoản chi tiêu lớn mà các bà nội trợ quan tâm. Khi lên thực đơn bữa cơm gia đình, các bữa ăn cần đảm bảo đủ chất nhưng cũng cần cân đối phù hợp với mức thu nhập hàng tháng.

Đặt mức chi tiêu cho các bữa ăn trong 1 tháng: Theo lời khuyên từ các chuyên gia tài chính, mỗi gia đình chỉ nên chi khoảng 20% thu nhập cho chi phí ăn uống. Đây là con số hợp lý để tiết kiệm tiền ăn cũng như đảm bảo ngân sách cho các hoạt động khác.

Lên sẵn thực đơn trong 1 tuần, lên các thực phẩm cần mua để dễ dàng cân đối chi phí: Khi lên sẵn thực đơn, bạn sẽ có thời gian tìm hiểu về giá thực phẩm, cân đối các bữa ăn, từ đó lên kế hoạch mua sắm tiết kiệm chi phí nhất.

Danh sách thực đơn bữa cơm gia đình hàng ngày chưa tới 100k

Thực đơn bữa cơm gia đình hàng ngày số 1

Thực đơn bữa cơm gia đình hàng ngày số 2

Thực đơn trên rất phù hợp với những gia đình thích ăn cá, hải sản mà chỉ tốn khoảng 80 nghìn đồng cho 3 người ăn no, đầy đủ chất dinh dưỡng. Cá kho tộ ăn kèm với cơm trắng rất đưa cơm. Món ăn hàng ngày này thích hợp ăn vào mùa đông và mùa xuân, nên hạn chế ăn cà muối vào mùa hè vì cà có tính nóng. Với các món ăn gia đình trong thực đơn này sẽ đảm bảo được chất dinh dưỡng cung cấp đủ cho các thành viên trong gia đình.

Thực đơn bữa cơm gia đình hàng ngày số 3

Thực đơn bữa cơm gia đình hàng ngày số 4

Tròn 100 nghìn, bạn có ngay thực đơn cho 3 – 4 người ăn đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt rất thích hợp với gia đình có trẻ nhỏ. Vào ngày hè oi bức, nấu thực đơn này vào buổi trưa sẽ rất phù hợp, ăn thanh mát, giải nhiệt ngày nóng.

Thực đơn bữa cơm gia đình hàng ngày số 5

Thực đơn bữa cơm gia đình hàng ngày số 7

Thực đơn bữa cơm gia đình hàng ngày số 9

Thực đơn bữa cơm gia đình hàng ngày số 11

Thực đơn bữa cơm gia đình hàng ngày không chỉ cần đảm bảo dinh dưỡng mà cần phải đảm bảo vệ sinh và cần tuân thủ các nguyên tắc kết hợp món ăn với nhau để tránh tình trạng bị ngộ độc. Đối với đồ ăn còn thừa cũng cần phải có cách bảo quản để sử dụng được cho bữa sau, tránh lãng phí đồ ăn.

Bảo quản đồ ăn thừa: Đối với đồ ăn đã nấu chín, không ăn hết nên đựng vào các hộp đựng thức ăn, đậy nắp kín cho vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu như không có đủ hộp có thể sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc lại. Khi để trong tủ lạnh, nên để vào trong cùng, nơi có nhiều hơi lạnh nhất để thức ăn không bị hỏng. Đặc biệt không được để chung đồ sống và đồ nấu chín để tránh vi khuẩn xâm nhập làm hỏng thức ăn.

Các đồ ăn không được nấu với nhau: Có nhiều loại thực phẩm khi nấu chung với nhau sẽ gây ra những phản ứng hóa học chứa độc tố hoặc làm mất giá trị của thực phẩm. Khi nấu các món ăn cần nắm rõ nguyên tắc kết hợp thực phẩm để tránh ảnh hưởng sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Một số loại thực phẩm không nên kết hợp với nhau như: rau dền và quả lê, sữa đậu nành và trứng gà, củ cải trắng và các loại lê, táo, nho; sữa bò và nước hoa quả chua;….

Đối với đồ ăn dành cho trẻ em hoặc người mới ốm dậy, nên được chuẩn bị kỹ hơn, thức ăn cần được nấu mềm cho dễ nuốt.

Cập nhật thông tin chi tiết về Thực Đơn Dinh Dưỡng Hàng Ngày Cho Gia Đình Trong 1 Tháng (P1) / 2023 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!