Xu Hướng 2/2023 # Thực Đơn Những Món Ăn Ngon Ngày Tết Không Thể Thiếu # Top 2 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Thực Đơn Những Món Ăn Ngon Ngày Tết Không Thể Thiếu # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Thực Đơn Những Món Ăn Ngon Ngày Tết Không Thể Thiếu được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.



Thực đơn những món ăn ngon ngày Tết

Bánh chưng là món ăn đã có lịch sử lâu đời trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Vì thế trong mâm cỗ ngày Tết của người miền bắc không thể thiếu món ăn này. Bánh tượng trưng cho mặt đất, được dùng để thể hiện lòng biết ơn của hoàng tử Lang Liêu với Vua Hùng đời thứ 16 và đất trời.

Sự kết hợp hài hòa của gạo nếp dẻo, đỗ ngọt bùi, tiêu cay nhẹ và thịt mỡ béo ngậy đã tạo nên một hương vị đặc trưng cho món ăn không lẫn vào đâu được. Khung cảnh ngồi đợi nồi bánh chưng chín cạnh đống lửa đã đi vào tiềm thức của người dân miền Bắc mỗi dịp Tết đến.

Món ăn ngon ngày tết không thể thiếu món giò, thường được đặt ở giữa mâm cỗ. Với ý nghĩa trong ấm ngoài êm, phúc lộc đầy nhà, đây là một phần không thể thiếu của ẩm thực Việt.

Món ăn này được làm từ thịt heo giã nhuyễn trong cối đá và được gói bằng lá chuối rồi luộc chín. Miếng giò trắng mịn, giòn dai, hương vị thơm ngon không chỉ là món ăn ngon mà còn có thể dành tặng cho những thành viên trong gia đình mình.

Trong mọi mâm cỗ không thể thiếu món thịt gà luộc. Trong những ngày tết cũng không ngoại lệ. Một món ăn đơn giản nhưng lại không thể thiếu được trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc. Vị ngọt thơm của miếng thịt gà luộc ăn kèm với lá chanh, chấm muối chanh ớt sẽ tạo nên một hương vị riêng rất khó quên.

Bên ngoài màu vàng óng, bên trong thì chứa đầy thịt, mộc nhĩ và giá, nem rán là món ăn độc đáo và hấp dẫn không thể thiếu được trong những ngày Tết của người miền Bắc. Đây cũng là một món ăn ngon ngày tết tuyệt vời.

Bánh tét là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người miền Trung với ý nghĩa sự hội tụ của đất trời. Nếu miền Bắc là bánh chưng được gói bằng lá dong thì bánh tét của miền Trung được gói bằng lá chuối.

Nguyên liệu mặc dù khá giống nhau nhưng bánh tét được gói lại thành từng đòn hình trụ. Nguyên liệu tuy đơn giản nhưng người ăn có thể cảm nhận rõ rệt vị ngon của từng nguyên liệu bên trong, vô cùng ngon và hấp dẫn.

Trong những bàn tiệc thiết đãi khách của người miền Trung dịp tết thường có khoanh chả bò màu đỏ hồng. Đây là món ăn ngon ngày tết miền Trung. Với đủ vị mặn, ngọt, giòn, dai, cay quyện với mùi thơm nồng đặc trưng của tiêu đen đã khiến cho món này không thể thiếu trong các dịp lễ Tết.

Trong các món ăn ngon ngày tết tại Sài Gòn thì món ăn truyền thống Tết nổi tiếng nhất có lẽ chính là thịt kho nước dừa. Món ăn còn được gọi với cái tên khác là thịt kho riệu, thịt kho hột vịt.

Vào những ngày giáp Tết, các hộ gia đình nam bộ thường chuẩn bị một nồi thịt kho nước dừa to để ăn vào những ngày này. Thịt kho hột vịt trông vừa hấp dẫn, dễ ăn lại ngon miệng. Món ăn này thường được ăn kèm dưa giá để không bị ngán.

Với các gia đình miền Nam, món canh khổ qua nhồi thịt là một món ăn thường ngày quen thuộc. Món ăn này cũng được chế biến trong những ngày Tết với ý nghĩa đẩy lùi những khó khăn đi qua. Đồng thời, đây cũng là một món ăn bổ dưỡng giúp giải nhiệt cơ thể trong những ngày Tết.

Những Món Ăn Không Thể Thiếu Trong Ngày Tết Đoan Ngọ

Thứ Năm, ngày 06/06/2019 10:00 AM (GMT+7)

Cơm rượu nếp, bánh tro, thịt vịt… là những món ăn ‘giết sâu bọ’ không thể không có trong ngày Tết Đoan Ngọ.

Tết Đoan Ngọ dân gian còn gọi là Tết giết sâu bọ là một ngày Tết truyền thống của người Việt Nam diễn ra vào ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch. Trong quan niệm của người Việt xưa, trong bộ phận tiêu hóa thường có nhiều sâu bọ, mầm bệnh và chúng sinh trưởng mạnh nhất vào ngày mùng 5/5, cho nên phải diệt trừ chúng bằng các món ăn. Vì vậy cứ đến dịp này, nhà nhà lại chuẩn bị những món ăn, hoa quả, bánh trái… Dưới đây là những món ăn được cho là không thể thiếu để có Tết Đoan Ngọ đúng nghĩa.

Cơm rượu nếp

Trong ngày Tết Đoan Ngọ, nhiều người thường ăn món cơm rượu nếp vì theo quan niệm của người dân, cơm nếp có thể tiêu diệt ký sinh trùng trong cơ thể. Vị nồng của cơm nếp hòa với men cay của rượu sẽ có tác dụng loại bỏ những loài ký sinh có hại. Gạo được chọn để nấu cơm rượu nếp là loại nếp cẩm, hoặc nếp cái hoa vàng. Các gia đình có thể nấu cơm nếp, ủ rượu ở nhà hoặc mua ngoài hàng bán sẵn.

Cơm rượu nếp là món ăn được nhiều người lựa chọn thưởng thức trong ngày 5/5 Âm lịch.

Bánh tro

Bánh tro (còn có tên gọi là bánh gio, bánh nắng, bánh nẳng, bánh ú tro) là thứ không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ.

Loại bành này được làm từ bột gạo nếp ngâm và lọc qua nước tro của một số loại cây trong vườn nhà. Nguyên liệu dễ kiếm nhưng cách làm lại khá cầu kỳ. Tuy vậy, nhưng nó lại được lòng rất nhiều người bởi màu sắc hấp dẫn, hương thơm đặc trưng của cây vườn nhà và vị thanh mát tan ngay trong miệng.

Bánh tro là món ăn truyền thống trong dịp Tết Đoan Ngọ.

Thịt vịt

Với người thịt vịt là món ăn không thể thiếu trong Tết Đoan Ngọ. Cũng bởi quan niệm “diệt sâu bọ”, chữa bệnh mà thịt vịt với tính mát, có tác dụng cân bằng phong huyết, âm dương, làm mát cơ thể. Thực tế, từ tháng 5 trở đi, vịt bắt đầu vào mùa. Những con vịt béo hơn, thịt ngon và không có mùi hôi nữa. Vì thế, trong Tết Đoan Ngọ, ở hầu hết các gia đình, họ đều mua vịt và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Thịt vịt – món ăn không thể thiếu trong dịp Tết Đoan Ngọ.

Hoa quả đầu mùa

Dịp Tết Đoan Ngọ, các loại hoa quả được lựa chọn để “diệt sâu bọ” chủ yếu là các loại quả mùa hè, tươi ngon và có vị chua chua, thơm. Đó là những trái mận, đào, vải, chôm chôm, xoài, dưa hấu,… Đặc biệt là mận, vải. Nếu thiếu đi những thứ hoa quả này thì Tết Đoan Ngọ sẽ mất đi nhiều ý nghĩa của nó.

Vải, đào, mận là những loại quả được nhiều người lựa chọn trong ngày 5/5 Âm lịch.

Dung dịch nào hôm qua chấm lên mụn, hôm nay mụn đã hết đỏ, hết viêm,… Tin tài trợ | Nacurgo

10 Món Ngon Ngày Tết Miền Tây Không Thể Thiếu

Gà sau khi cúng xong sẽ được mang xuống để gia đình cùng nhau thưởng thức, thường thì người ta chỉ cần chặt nhỏ ra rồi chấm với muối tiêu là đủ ngon. Cầu kì hơn, các chị các mẹ sẽ đem chế biến thành món gỏi gà chua chua ngọt ngọt tạo nên hương vị độc đáo của mâm cơm ngày Tết. Thịt gà luộc xé nhỏ, trộn đều với các gia vị, bắp chuối, hành ngò… khiến ai ăn vô cũng đều thích mê.

Các bạn vào xem các video về miền Tây tại youtube của bọn mình

Một món ngon ngày Tết đã được lưu truyền rất lâu mà hễ cứ đến Tết Nguyên đán thì nhà ai cũng có một nồi thật to để ăn. Thịt kho tàu có rất nhiều cái tên khác nhau như thịt kho rịu, thịt kho trứng, thịt kho hột vịt hay thịt kho nước dừa. Và hương vị ở miền Tây thì sẽ đậm đà hơn các vùng miền khác do bàn tay nêm nếm điêu luyện của các mẹ các dì.

Cũng như cái tên, nguyên liệu chính của món ăn này là thịt ba rọi ngon, hột vịt, nước dừa cùng các nguyên phụ khác. Một nồi thịt kho tàu chất lượng là có thịt mềm, không bở, màu cánh gián đẹp mắt. Nước kho sóng sánh trong, không bọt, không đục, độ mặn ngọt vừa phải. Nhìn tô thịt kho phải bắt mắt, món này ngon nhất là ăn với cơm trắng cùng các món dưa ngày Tết.

Miếng thịt vuông cùng hột vịt tròn mang ý nghĩa cầu mong một năm mới mọi sự đều vẹn toàn, vuông tròn. Các thành viên trong gia đình gắn kết, hòa thuận yêu thương nhau.

Canh khổ qua nhồi thịt cũng là một món nhất định không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết miền Tây. Theo quan niệm của ông bà, ăn canh khổ qua vào 3 ngày đầu năm sẽ giúp xua tan xui rủi của cũ, mong cho mọi điều khổ đều qua đi, một năm mới may mắn, tươi sáng hơn sẽ đến, gia đạo được bình an và như ý.

Những trái khổ qua được lựa chọn phải thật tươi xanh, cạo bỏ ruột rồi nhồi thịt xay cùng gia vị vào bên trong. Nấu với nước hầm xương cho đến khi phần vỏ mềm vừa ăn. Gắp miếng khổ qua kèm thịt cho vào miệng, sẽ cảm nhận được vị đắng đắng hòa cùng vị ngọt béo của thịt. Cũng bởi cái vị đắng mà món này bị kén người ăn, tuy nhiên nó giúp giải nhiệt rất tốt cũng như giúp bớt ngán khi ăn nhiều các món thịt mỡ trong mấy ngày Tết.

Nếu bánh chưng là món đặc trưng của ngày Tết miền Bắc thì bánh tét chính là món ngon ngày Tết miền Tây. Chiếc bánh tròn, chắc nịch tượng trưng cho sự ấm no đầy đủ của gia chủ. Ngoài ra, bánh tét được làm từ các lúa nếp cùng các nguyên liệu do người dân trồng được nên nó mang ý nghĩa cảm ơn thần nông đã phù hộ cho bà con có mùa màng bội thu, gia đình ấm no.

Bánh tét thường được gói trước nửa tháng để kịp cúng ông bà tổ tiên hay đem tặng người thân, bạn bè. Ngày nay bánh tét được gói với rất nhiều loại như bánh tét mỡ, bánh tét chuối, bánh tét lá cẩm, bánh tét mật cật, bánh tét chay… loại nào cũng thơm ngon và đẹp mắt.

Khi ăn người ta sẽ cắt bánh thành những khoanh nhỏ vừa ăn, nhìn những khoanh bánh tròn xoe, phần nếp dẻo thơm, phần nhân hấp dẫn khiến ai nấy đều thèm thuồng. Bánh tét sẽ được ăn kèm cùng thịt kho tàu, dưa cải, củ kiệu tôm khô, các nguyên liệu hòa vị với nhau khiến ai ăn rồi đều phải tấm tắc khen ngon.

Để cho các món ăn trong những ngày Tết bớt ngán, người miền Tây thường làm thêm chả giò để ăn kèm. Những chiếc chả giò với nhân thịt, rau củ, phần vỏ được chiên vàng giòn rụm khiến ai thưởng thức cũng phải tấm tắc khen ngon. Nhất là bọn con nít thì chắc chắn sẽ rất thích món này, mỗi lần mẹ chiên là lủm ngay vài cái chạy vòng vòng nhà ăn chơi.

Ngoài ra cũng có những chiếc chả giò chay chỉ toàn rau củ ăn vào thì thơm ngon, đậm đà không kém gì những chiếc bánh nhân thịt, ăn hoài không ngán.

Chả lụa thì rất dễ ăn, lại để được lâu ngày nên thường Tết đến nhà nào nhà nấy cũng trữ vài cây chả lụa trong tủ lạnh để ăn dần, đãi khách đến chơi nhà hay mang đi biếu tết. Chả lụa có thể tự chế biến tại nhà nhưng để nhanh gọn lẹ thì các mẹ thường ra chợ mua ngay mang về. Vào những ngày gần Tết thì những cửa hàng bán chả lụa lúc nào cũng đông đúc, tấp nập người mua.

Chả lụa xắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, trang trí thành bông hoa hay các hình thù khác nhau làm cho mâm cơm thêm nhiều màu sắc đẹp mắt. Chả lụa chấm kèm với tương ớt hoặc muối tiêu chanh, còn nếu thích đổi món thì có thể đem chiên, luộc… đều rất ngon và bớt ngán.

Lạp xưởng cũng chính là món ngon ngày Tết miền Tây lúc nào cũng có trong tủ lạnh. Với hương vị thơm ngon, đậm đà lại chế biến rất nhanh nên lạp xưởng trở thành một món ăn hấp dẫn trong dịp Tết. Lạp xưởng có hai loại đó là lạp xưởng tươi và lạp xưởng khô, mỗi loại đều có hương vị khác nhau và rất được ưa chuộng.

Nhân lạp xưởng thì cũng rất đa dạng như lạp xưởng heo, lạp xưởng bò, lạp xưởng tôm, lạp xưởng cá,… Nổi danh ở miền Tây là lạp xưởng ở các tỉnh Sóc Trăng, Long An, An Giang… nếu có dịp ghé các tỉnh miền Tây mùa giáp Tết bạn có thể chọn mua lạp xưởng mang về để làm quà. Lạp xưởng chế biến cũng không có gì quá cầu kì, có thể đem chiên, nướng, luộc vừa dễ ăn lại nhiều chất dinh dưỡng.

Cứ gần giáp tết, cứ đi đến bất kì khu chợ nào ở miền Tây bạn cũng sẽ nhìn thấy bà con bán kiệu rất nhiều. Củ kiệu cũng giống như củ hành nhưng nhỏ và trắng hơn. Bà con miền Tây thường làm dưa kiệu để ăn dần trong những ngày Tết, giống như một món truyền thống bắt buộc phải có vậy. Kiệu tươi được mua về, làm sạch, ngâm nước tro cho trắng, phơi nắng cho khô ráo rồi đem ngâm chua.

Dưa kiệu sẽ được ăn kèm với các món chính, đặc biệt là tôm khô. Vị dưa kiệu chua ngọt cay cay, ăn kèm với tôm khô sẽ cho ra gia vị hài hòa giòn giòn dai dai, chút hăng cay nồng giúp ấm bụng. Tuy chỉ là một món ăn bình dị nhưng củ kiệu tôm khô lại mang ý nghĩa cầu mong một năm mới phát lộc phát tài cho gia chủ.

Vài tháng trước khi đến Tết, bà con miền Tây sẽ bắt đầu lên luống trồng cải để làm ngâm dưa chua ăn Tết. Cải thu hoạch rửa cho sạch rồi trụng nước muối, để nguyên cây cùng các gia vị rồi cho vô keo sành hay vại lớn để ủ chua.

Dưa cải chua đạt chất lượng sẽ có màu vàng nghệ rất đẹp mắt, chua thanh. Khi ăn lấy ra xắt nhỏ ăn ngay hoặc có thể trộn đều với gia vị tỏi, ớt, đường, để cho thấm là ngon. Dưa cải chua ăn kèm với thịt kho tàu, bánh tét, chả lụa,… sẽ làm cho các món bớt ngán hơn. Đây cũng là một món ăn ưa thích trong những này tết.

Ngoài dưa kiệu, dưa cải chua, bà con miền Tây cũng làm dưa giá để ăn trong những ngày Tết về. Dưa giá có vị chua thanh, giòn ngon và cũng rất được ưa thích, có tính mát nên giúp giải nhiệt.

Dưa giá có thể ăn kèm với cơm, thịt kho tàu và nhiều món khác, món nào kết hợp cũng đều ngon và dễ ăn. Thành phần của một keo dưa giá ngoài giá sẽ có hẹ, cà rốt, củ hành nên rất tốt cũng như làm ấm bụng trong những ngày Tết.

Hoài Nguyễn Ảnh: Internet

7 Món Ăn Ngày Tết Ở Hàn Quốc Không Thể Thiếu

1. Tteokguk – Súp bánh gạo

Trong truyền thống của người dân xứ Hàn, Tteokguk là món ăn bắt buộc phải có trong dịp Tết. Còn được gọi là súp bánh gạo, món ăn này thường được làm từ thịt bò hoặc có thể thêm tảo biển, cá cơm khô tùy vào mỗi khu vực. Với hình dáng bánh gạo gần giống như đồng tiền Hàn Quốc cũ, món bánh này cũng mang ý nghĩa biểu tượng cho một năm mới giàu có và sung túc hơn.

Manduguk hay canh há cảo bánh gạo là món ăn phổ biến trong mùa đông ở Hàn Quốc, đồng thời nó cũng là món ăn không thể thiếu trong những ngày năm mới. Trong quan niệm của người dân xứ sở kim chi, món ăn này có tác dụng làm ấm cả cơ thể và tâm hồn. Vì thế, ăn manduguk trong năm mới cũng có ý nghĩa mong muốn cho cả năm được ấm áp, đầy đủ hơn. Thông thường há cảo Hàn Quốc sẽ được làm từ bột gạo, bên trong nhân bánh là thịt bò, thịt heo cùng nhiều loại rau củ và gia vị khác.

Thêm một món ăn ngày Tết ở Hàn Quốc không thể thiếu đó chính là kim chi Mandu. Bánh có đặc trưng với phần vỏ bên ngoài làm bằng bột mì mềm thơm, dai dai. Nhân bánh bên trong ngọt thơm, bùi bùi nhờ được làm từ thịt heo, hẹ, miến của người Hàn và đậu hũ,… Ở một số vùng hoặc gia đình người ta còn cho thêm cả kim chi và rau củ tùy thích vào trong. Bánh Mandu thường sẽ được dùng kèm với nước chấm chua ngọt làm từ nước tương rất hấp dẫn.

Trong ẩm thực Hàn Quốc, sườn bò Galbi Jjim là món ăn truyền thống vô cùng nổi tiếng và thơm ngon. Còn trong dịp Tết cổ truyền của người dân địa phương đây cũng là món ăn không thể thiếu. Món ăn này thường sẽ được làm từ thịt bò hoặc sườn heo. Nguyên liệu sau khi làm sạch sẽ được cắt thành từng miếng vừa ăn rồi ướp với nước tương, dầu vừng, tiêu và đường. Tiếp đó chúng sẽ được hầm trong một khoảng thời gian nhất định cho đến khi thịt mềm và dậy mùi thơm.

Nguyên liệu chủ yếu được sử dụng để làm món ăn này là thịt, bột mì, hải sản cùng một số loại rau. Các thành phần trước hết sẽ được sơ chế sạch sau đó cắt nhỏ và trộn đều với nhau. Tiếp đến chúng sẽ được tạo hình rồi cho lên chảo dầu nóng rán giòn tan. Trong những dịp đặc biệt, kể cả ngày Tết cổ truyền, các gia đình Hàn Quốc thường sẽ làm món ăn này và cùng nhau quây quần thưởng thức.

Trong ẩm thực Hàn Quốc, Yaksik là món bánh ngọt được làm từ gạo nếp pha trộn với hạt dẻ, hạt thông và táo tàu. Để tạo mùi vị hấp dẫn hơn cho bánh, người ta cũng sẽ dùng thêm đường đỏ, dầu mè, nước tương và đôi khi là quế. Tại Hàn Quốc món bánh này thường được chuẩn bị cho các dịp lễ, Tết truyền thống hay lễ hội thu hoạch.

Bùi Xuân

Cập nhật thông tin chi tiết về Thực Đơn Những Món Ăn Ngon Ngày Tết Không Thể Thiếu trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!