Xu Hướng 2/2023 # Thưởng Thức Những Món Ngon Ở Bắc Giang # Top 7 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Thưởng Thức Những Món Ngon Ở Bắc Giang # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Thưởng Thức Những Món Ngon Ở Bắc Giang được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bắc Giang xứ sở của những quả vải Lục Ngạn nổi tiếng và còn vô vàn những món ngon khác đang chờ bạn khám phá.

Khỏi phải bàn đến độ nổi tiếng khắp thế giới mỗi khi nhắc đến vải thiều xứ này. Quả vải to tròn, ngọt lịm, vỏ mỏng, hạt nhỏ, cùi dày là những điểm khiến cho bất kỳ ai ăn một lần cũng đều mê tít. Vào mùa vải, khắp miền Lục Ngạn đâu đâu cũng chỉ thấy vải là vải, tạo lên một khung cảnh hẫp dẫn bao người.

Bánh đúc ở đây được nhiều người yêu thích bởi bánh vừa dẻo, vừa mát. Miếng bánh đúc trắng ngần, bóng mịn, lấm tấm mấy hạt lạc bùi bùi, giòn sần sật. Ăn bánh đúc phải chấm với tương bần, những hương vị đó hòa quyện thành vị quê nồng đượm, hấp dẫn bao người.

Nói tới mì Chũ thì không đâu có thể ngon như ở Bắc Giang. Mì Chũ được làm từ gạo Bao Thai Hồng nên sợi mì dẻo, mịn, bó nhỏ, thường được sử dụng như mì ăn liền, có lẽ mì Chũ ngon nhất là dùng trong khi ăn lẩu.

Hương đậu xanh, hương vừng, vị ngọt thanh của đường kính, vị béo thoang thoảng của mỡ, chất đậm đà của đậu hòa quyện vào nhau làm cho món chè kho này trở nên thơm ngon. Chè thường được người dân nấu để cúng vào các dịp lễ tết hay rằm, nên nếu du khách đi vào trúng dịp đó thì sẽ có cơ hội thưởng thức.

Đây là loại bánh độc đáo chỉ có ở vùng núi Bắc Giang. Nguyên liệu làm bánh vắt vai gồm có gạo nếp, đường, đậu xanh, lá chuối, đặc biệt là có thêm rau ngải cứu… Gạo nếp nghiền nhỏ bằng cối xay đá, còn lá ngải cứu luộc lẫn nước vôi trong cho bớt vị chát, đắng, sau đó nghiền nhỏ trộn cùng bột nếp. Sau khi nặn và gói xong, bánh được luộc cách thủy khoảng 2 giờ đồng hồ, vớt ra để ráo nước là có thể dùng được.

Có thể nói rượu làng Vân là niềm tự hào của người dân nơi đây vì nó còn giữ nguyên được những hương vị truyền thống. Rượu được làm từ cơm nếp, còn men rượu làm từ 36 vị thuốc bắc quý hiếm nên hương vị của rượu không thể lẫn vào đâu được.

Sợi bún màu trắng toát như sợi bánh bột lọc, mùi thơm, để cả ngày không hư. Sau một thời gian, bún hiện nay đã có chỗ đứng khá vững trên thị trường. Bún Đa Mai được chia làm 4 loại là bún rối, bún vẩy ốc, bún con ba và bún vẩy.

Đừng Quên Thưởng Thức Những Món Ăn Ngon Đặc Sản An Giang

Khi đi du lịch miền tây, An Giang là địa điểm du lịch hấp dẫn không nên bỏ qua. Nơi đây không chỉ có phong cảnh thiên nhiên đẹp mà còn có nhiều món ăn ngon, đậm chất miền Tây Nam Bộ. Bạn đừng nên bỏ qua những món ăn ngon đặc sản An Giang khi đi du lịch nơi này.

Cùng Miền Tây dấu yêu điểm qua những món ngon đặc sản An Giang khi đi du lịch cùng bạn bè và người thân:

Những món ngon đặc sản An Giang khi đi du lịch

Đây là món ăn ngon dân dã có nguồn gốc từ Campuchia. Điểm hấp dẫn là con gà sau khi đốt chín thì da chuyển sang màu vàng giòn. Thịt gà sau khi ướp đầy đủ các nguyên liệu khi chín sẽ giúp món ăn có vị ngọt tự nhiên, hòa quyện với múi thơm đặc trưng của sả và lá chúc.

Món ngon gà đốt Ô Thum được ăn kèm với gỏi bắp chuối hột và rau răm. Gắp từng miếng thịt chấm với muối ớt chanh hoặc nước mắm làm vừa cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của thịt gà, vùa cảm nhận được hương vị đặc trưng khó quên của đặc sản vùng bảy núi.

Thốt nốt là loại trái cây đặc trưng của vùng Thất Sơn (Bảy Núi) – An giang. Nó là loại nước uống mát lành của người dân Bảy Núi – An Giang. Ngoài ra thì nó là nguyên liệu chính dùng để làm món đường thốt nốt đặc sản.

Đường thốt nốt được người dân chế biến từ mật hoa và trái thốt nốt. Nhưng nó cũng phải trải qua nhiều công đoạn để có thể cho ra những khoanh đường màu vàng da bò, ngọt thanh, thơm dịu và khi ăn có vị béo.

Bạn có thể thưởng thức đặc sản đường thốt nốt bằng cách sử dụng trực tiếp. Những cũng có thể sử dụng nó để nấu chè đậu xanh, dùng để pha nước mắm nhằm tăng hương vị.

Chiếc bánh bò là một loại bánh đã quá quen thuộc với mọi người. Nhưng bánh bò rễ tre thì nó chỉ có ở An Giang. Vậy tại sao lại có tên là chiếc bánh bò rễ tre? Vì khi bạn cắt ngang chiếc bánh thì sẽ thấy hiện ra những ống khí nhìn trông như rễ tre. Chiếc bánh mà có nhiều “ống tre” sẽ làm cho bánh càng ngon hơn. Đây là điểm đặc trưng chỉ có ở loại bánh bò rễ tre.

Loại bánh bò rễ tre có nhiều ở vùng Tân Châu, An Giang. Loại bánh này sẽ có vị béo của nước cốt dừa. Vị ngọt thanh của đường thốt nốt và vị nồng của thứ bột lên men. Chiếc bánh bò rễ tre này thường sẽ có màu vàng mật ong, trông rất đẹp mắt. Bánh sản xuất không hương liệu, phẩm màu, có thể để qua ngày.

Đây là món ăn ngon không chỉ là đặc sản An Giang mà còn của cả vùng Tây Nam Bộ. Nó không chỉ là món ăn ngon trong bữa cơm hàng ngày của dân miền Tây Nam Bộ. Mà nó còn là mồi nhậu rất “bén” ưa thích cho cánh đàn ông.

Nguyên liệu thường dùng để làm món này là loại cá lóc đồng, tươi và rửa cho sạch bùn nhớt. Sau đó, dùng 1 que tre xiên qua thân cá rồi cắm xuống đất và phủ rơm khô lên và châm lửa đốt. Bạn cũng nên lưu ý không cần đánh vảy cá hay làm sạch ruột.

Khi nướng cá, bạn nên nướng chín vừa phải, sao cho vảy cá cháy đều tránh cho khét thịt cá. Và nên thưởng thức khi cá vừa chín, loại bỏ lớp vảy cháy. Bạn có thể ăn kèm bánh tráng, bún tươi và các loại rau thơm, chuối chát, khế chua, đọt xoài, đọt cóc kèn… chấm kèm nước mắm chua ngọt, nước mắm me đều ngon hết sảy.

Dọc đường về Long Xuyên, du khách sẽ bắt gặp nhiều món ăn phổ biến như bún, phở, hủ tiếu, bánh canh… Trong đó món cơm tấm Long Xuyên hẳn sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm thú vị về món ăn tưởng chừng quen mà lạ này.

Khác với món cơm tấm Sài Gòn có miếng sườn to, phần thịt sườn trong cơm tấm Long Xuyên đều được cắt mỏng thành từng miếng nhỏ, vừa đẹp mắt lại vừa tiện lợi cho người ăn. Thịt sườn khi nướng cũng được cắt thành lát dài, ướp gia vị rồi mới đem nướng.

Đặc biệt, ngoài phần thịt sườn, đĩa cơm tấm ở Long Xuyên còn có thêm món trứng kho như món thịt kho tàu, trứng có màu gạch tôm và thấm gia vị rất tuyệt. Khi bày trí trên phần cơm, trứng cũng được cắt thành từng lát mỏng giúp người ăn không có cảm giác ngán.

Bún cá là món ăn khá nổi tiếng ở nhiều vùng như bún cá Cà Mau, bún cá Sóc Trăng, bún cá Kiên Giang… Trong số đó bún cá Châu Đốc nổi tiếng hơn cả vì gần như giữ được trọn vẹn hương vị nguyên sơ của bún cá (vốn có nguồn gốc từ Campuchia).

Nước lèo món bún cá Châu Đốc được ninh từ xương heo, nêm thêm mắm cá linh, mắm ruốc để tạo nên hương vị độc đáo. Phần cá phải là cá lóc, luộc chín rồi xào sơ qua với nghệ để giảm mùi tanh, tăng hương vị cho món bún cá.

Món bún cá Châu Đốc thường được ăn kèm rau diếp cá, húng quế, bắp chuối và bông điên điển, rất đặc trưng miền Tây.

Tung lò mò hay còn gọi là lạp xưởng bò – một món ăn truyền thống của người Chăm (là những người theo đạo Hồi, không ăn thịt lợn).

Để làm món tung lò mò, bạn cần có ruột bò, thịt bò, mỡ bò và nhiều gia vị khác như tiêu, tỏi… để làm gia tăng hương vị cho từng khúc lạp xưởng. Món lạp xưởng bò thường được nướng hoặc chiên để ăn kèm với cơm rất ngon, thậm chí làm mồi nhậu cũng rất “bắt”.

Lẩu mắm là một trong những đặc sản của người miền Tây. Và món lẩu chỉ thực sự ngon khi nước lẩu được chế biến từ mắm cá linh hay mắm cá sặc Châu Đốc, An Giang.

Nước lẩu được nấu từ xương heo kết hợp cùng mắm linh hoặc mắm sặc, sau đó thêm vào ít nấm rơm, cà tím để gia tăng hương vị. Những nguyên liệu ăn lẩu mắm thường là thịt ba rọi, tép bạc, cá basa, lươn, thịt bò, ốc bươu… tạo thành một nồi lẩu thập cẩm, đậm đà hương vị.

Đặc biệt, món lẩu mắm không thể thiếu rau sống ăn kèm là các loại bông điên điển, bông so đũa, lục bình… của miền Tây dân dã.

9. Chuột đồng nướng muối ớt

Chuột đồng nướng muối ớt là một trong những món ăn ngon hết sảy của người miền Tây. Loại chuột dùng để ăn thịt là chuột đồng, quanh năm ăn lúa nên chắc thịt, thịt béo và rất ngọt.

Thịt chuột khi làm sạch sẽ đem ướp với muối, sả, ớt và các loại gia vị khác trong khoảng 30 phút cho thịt ngấm đều rồi cho lên bếp than nướng. Khi thịt chín sẽ có mùi thơm phức, miếng thịt săn lại và có màu vàng ruộm trông rất bắt mắt. Xé từng miếng thịt nóng hổi, chấm muối tiêu chanh và nhâm nhi vài ly rượu đế quả thì không có cao lương mĩ vị nào có thể sánh bằng.

10. Canh chua cá linh bông điên điển

Có hai thứ làm nên đặc trưng của mùa nước nổi miền Tây là cá linh và bông điên điển. Cũng chính hai nguyên liệu này tạo nên món canh chua cá linh bông điên điển đặc trưng của người miền Tây.

Món canh chua này cũng được nấu tương tự như các loại canh chua thông thường khác. Cá linh sau khi làm sạch thì cho vào nồi nước me chua nấu. Đợi nước sôi rồi tiếp tục các nguyên liệu như giá, cà chua, ngò gai, rau thơm và bông điên điển vào nồi, nêm nếm gia vì rồi nhấc xuống.

Món canh chua cá linh hấp dẫn thực khách bởi vị ngọt thanh kèm chút beo béo của cá linh non, nước canh chua cùng với mùi thơm từ các loại rau nêm khiến bạn ăn mãi không thấy ngán.

BTV Miền Tây dấu yêu

Thưởng Thức Những Món Ăn Đặc Sản Miền Bắc Ngon Khó Cưỡng

Bún cá Hải Phòng

Bánh đậu xanh Hải Dương được biết ra đời vào thế kỷ 20 tại Hải Dương và trở thành một sản vật làm quà đặc trưng nổi tiếng. Nguyên liệu làm ra bánh đậu xanh là từ bột đậu xanh nguyên chất, trộn cùng với mỡ và đường. Khi ăn thấy tan ngay trong miệng, vị rất thơm và ngậy, ai cũng thích. Để thưởng thức được vị ngon của loại bánh này thì không thể thiếu được chén chè xanh Thái Nguyên. Đây được xem là một sự kết hợp hoàn hảo của vị ngọt béo bánh đậu xanh và vị chát đắng của trà người thưởng thức sẽ khó mà quên được.

Thịt dê Ninh Bình

Món cá kho này là tinh hoa ẩm thực tại tỉnh Hà Nam, cá kho Vũ Đại nổi tiếng bởi vị thơm ngon, được om bằng niêu đất và loại cá trắm đen loại to. Tất nhiên là sẽ có công thức cổ truyền để cho ra món cá kho này cần được kho bằng niêu đất với thời gian 16- 24 tiếng. Khi ăn sẽ thấy cá kho thịt chắc, xương nhừ và rất đưa cơm.

Nem nắm Giao Thủy – Nam Định

Nhắc đến chả mực giã tay người ta nghĩ ngay đến vùng đất Hạ Long – Quảng Ninh. Chả mực muốn ngon phải được lựa chọn từ những con mực tươi, sau đó loại bỏ mai, râu đen, da, ruột và bầu mực rồi đem tẩm gia vị và cho vào giã tay. Mực được giã hơi rối rồi nặn thành những miếng chả mực nhỏ và đem rán, để khô. Chả mực tươi khi rán lên có vị béo ngọt và mùi thơm hấp dẫn khó ai mà có thể cưỡng lại được. Món ăn này cũng được nhiều người mua về làm quà rất tiện lợi. Đây là món ăn hấp dẫn không chỉ du khách trong nước mà còn hấp dẫn với cả du khách nước ngoài.

Đây là một đặc sản của thành phố Cảng Hải Phòng ai cũng biết đến. Bún cá Hải Phòng là một món ăn rất phổ biến không chỉ ở Hải Phòng mà ở Hà Nội cũng có, tuy nhiên để ăn có vị ngon nhất thì nên ăn tại Hải Phòng. Đây là món ăn được rất nhiều người yêu thích vì đều là món ăn sản vật đồng quê như cá rán, chả cá được làm bằng cá thu, giã nhuyễn với thì là và hạt tiêu, kèm bột nghệ. Bún và nước dùng được ninh bằng xương ống lợn với nước luộc xương cá biển tạo nên vị ngọt tự nhiên có mùi vị đặc trưng.

Vùng đất cố đô Ninh Bình không chỉ thu hút đông đảo du khách bởi sở hữu nhiều cảnh sắc thiên nhiên đẹp say lòng người mà còn làm người ta nhớ mãi không quên với hương vị ẩm thực đa dạng trong đó có món dê núi trứ danh. Thịt dê Ninh Bình vì sao lại ngon hơn các vùng khác? Bởi vì dê ở đây nuôi trên núi đá, thức ăn chủ yếu là đa dạng các loại lá cây nên thịt dê săn chắc hơn so với dê thả đồi. Không chỉ vậy Ninh Bình còn có bí quyết chế biến riêng làm ra món tái dê thịt ngọt và giòn, ăn với các loại rau thơm như lá đinh lăng, lá mơ, lá sung,.. vị bùi bùi khiến ai đã từng ăn không thể quên được.

Món Nem nắm Giao Thủy – Nam Định là thứ nem khiến người ta mê mẩn đến “quên cả lời em dặn dò”. Món nem nắm ở đây cầu kỳ ở khâu chế biến, được làm bằng thịt lợn nhưng đó phải là thịt nạc được chọn lọc từ thịt mông ngon, thính rang thơm để dậy mùi nem. Thính này muốn có mùi thơm thì phải được làm từ gạo tám thơm Hải Hậu bằng cách ngâm qua đêm sau đó để ráo nước rồi đem rang đến khi gạo có màu vàng ngà rồi đem giã mịn. Món này làm quà biếu vừa dân dã mà đượm tình quê.

Mỗi miền đất nước sẽ có những hương vị đặc sản khác nhau. Những món ăn đặc sản miền Bắc nước ta còn rất nhiều đặc sản đang chờ bạn khám phá và thưởng thức.

Những Món Ăn Ngon Ở Quảng Ngãi Nên Thưởng Thức

Cá bống sông Trà

Là một món ăn đặc sản rất nổi tiếng với hương vị rất đặc biệt, thịt cá dai dai và mằn mặn, ăn với cơm trắng nóng hổi là ngon nhất, làm mồi nhắm rượu cũng trên cả tuyệt vời.

Kẹo Gương Đậu phụng

Trong suốt như pha lê, ăn giòn giòn, có vị ngọt thanh của đường, vị béo của đậu phộng là những câu nói mà hễ người nào ăn Kẹo Gương ở Quảng Ngãi cũng nhận xét như vậy. Vừa ăn kẹo gương vừa ngâm nghi ly nước trà nóng và cùng trò chuyện, quay quần bên người than làm cho cuộc trò chuyện càng trở nên gần gũi. Nguyên liệu làm ra kẹo gương là đường, đậu phụng và mè rang. Với kỹ thuật chế biến phải rất khéo léo, cộng với sự cần cù, chịu khó mới có được món kẹo mang hương vị ngọt ngào, thanh khiết đến như vậy. Đó là một món quà đặc sản, và là một niềm tự hào của người con xứ Quảng mà bạn đừng nên bỏ lỡ.

Quế Trà Bồng Quế

Trà Bồng là một đặc sản của Quảng Ngãi, được gắn bó lâu dài với người dân nơi đây và trở thành một điểm nhấn, một món quà được đông đảo du khách lựa chọn mang về làm quà khi đặt chân lên vùng đất này. Quế Trà Bồng nổi tiếng bởi hương thơm đặc trưng và tinh chất dược liệu quý, dùng để làm gia vị chế biến các món ăn hoặc làm thuốc.

Họ hàng với hến nhưng chỉ ở Quảng Ngãi mới có don, và don chỉ xuất hiện ở Sông Trà và Sông Vệ. Mùa cào don thường vào tháng 4,5 vì thế món don vào mùa hè là ngon nhất. Ở những nơi khác vẫn có món don tuy nhiên người ta dùng hến để thay thế nên món ăn không thể nào đúng vị như cái tên của nó. Nếu có cơ hội đến với Quãng Ngãi bạn nhất định phải nếm thử món ăn đậm đà hương vị quê hương này. Cái mùi vị đặc trưng khiến bất cứ người con nào của Quảng Ngãi đi đâu cũng nhớ đến quê nhà.

Kẹo Mạch Nha Kẹo

Là một đặc sản nổi tiếng ở Quảng Ngãi. Loại kẹo này có độ dẻo nhưng lại không dai, có màu vàng sậm, vị ngọt thanh, ăn nhiều không thấy gắt. Đúng như câu ca người dân thường nói, kẹo mạch nha là đặc sản truyền thống có tự rất lâu đời của vùng Thi Phổ, huyện Mộ Đức tỉnh Quảng Ngãi. Là món ăn ngon lại vừa bổ nhờ có nhiều sinh tố, hợp tì vị và rất tốt cho người yếu dạ dày.

Mắm được chế biến từ con Nhum hay còn gọi là Nhím biển, sống ở những gành đá ven bờ biển từ Bình Định đến Quảng Ngãi. Thịt con Nhum có thể chế biến được nhiều món ăn nhưng ngon nhất là làm mắm. Mắm Nhum sền sệt, màu đỏ đục nhìn rất đẹp mắt, có mùi thơm quyến rũ và hương vị đặc trưng khiến người ăn phải nhớ mãi khi đã thưởng thức một lần.

Date:

Cập nhật thông tin chi tiết về Thưởng Thức Những Món Ngon Ở Bắc Giang trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!