Xu Hướng 2/2024 # Thuyết Minh Về Xôi Gấc # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Thuyết Minh Về Xôi Gấc được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bài làm

Chúng ta như biết được rằng, cùng với các món truyền thống như gà luộc, giò lụa hay bánh chưng, hay đó là những chiếc bánh tét thì đĩa xôi gấc được xem là món không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết truyền thống của người Việt Nam từ xưa cho đến nay.

Người Việt ta hay nói rộng hơn đó chính là những người phương Đông thì dường như cũng vẫn quan niệm rằng màu đỏ là màu của hạnh phúc. Hơn nữa ta như biết được rằng chính sắc màu thắm của sắc xuân, là biểu tượng cho sự may mắn và cũng chính là sự tốt lành. Hơn nữa, ta cũng có thể nhận thấy được rằng chính màu đỏ của gấc là màu tự nhiên của đất trời, màu đỏ này dường như cũng đã mang đến nên sẽ tạo ra sự dung hòa, thuận lợi cho năm mới an khang hơn, nhiều may mắn cũng như hạnh phúc hơn biết bao nhiêu.

Đặc biệt hơn nếu như ta chú ý thì cứ vào bữa cơm tất niên hay trên mâm cỗ cúng gia tiên ngày đầu năm mới của dân ta thì người Việt thường chuẩn bị thêm một đĩa xôi gấc. Đĩa xôi gấc nó dường như cũng đã tượng trưng cho một niềm tin sẽ được nhiều lộc, nhiều may mắn trong cả năm sắp tới này. Xôi gấc có màu đỏ – đó cũng chính là một điều cực may mắn cho những thành viên trong gia đình theo quan niệm của ông cha ta. Và chho dù bạn không tin lắm thì cũng không thể phủ nhận được màu đỏ luôn là một trong những màu nổi trội, đẹp mắt và mang đến điều tốt lành cho chúng ta.

Thật dễ có thể nhận thấy được chính đĩa xôi gấc là món không thể thiếu trong mâm cỗ tết Việt từ trước cho đến nay. Thực sự thì cũng đã có rất nhiều loại xôi được người Việt chế biến khác nhau để dâng lên mâm cỗ cúng gia tiên. Ta như thấy được từ những món xôi được bày bán phổ biến mỗi sáng như xôi xéo, xôi lạc, xôi khúc, hay những đĩa xôi đậu xanh đến những thứ xôi chỉ được nấu vào mỗi dịp ngày giỗ, ngày lễ truyền thống như xôi ngũ sắc, xôi thập cẩm… Thế nhưng, ta cũng phải bất ngờ khi biết được rằng cũng chỉ có xôi gấc là trở thành một món truyền thống trong mâm cỗ tết Việt Nam mà thôi.

Cứ vào mỗi phiên chợ giáp tết, dù ở quê nghèo hay trên thành phố sầm uất giàu sang. Và ta như nhận thấy được cũng chính ngay trong sự bận bịu sắm tết hay trang hoàng nhà cửa thì người ta vẫn cố tìm mua một vài quả gấc đỏ tươi rồi thổi một vài đĩa xôi gấc đỏ thắm vừa thơm lại vừa ngon miệng biết bao nhiêu!

Xôi gấc được người Việt nấu luôn luôn lại có được vị dẻo thơm của những hạt lúa nếp, và những hạt xôi này lại có màu đỏ tươi tắn, còn chứa đựng đủ vị bùi, béo, ngậy… Tất cả những mùi, hương vị này như cũng rất đặc trưng từ quả gấc. Món xôi này không chỉ mang đến vị lạ, đặc biệt nó dường như cũng rất ngon trong ngày tết mà còn gửi gắm một giá trị tinh thần cho ngày tết truyền thống Việt Nam.

Ngoài ra, ta cũng dễ nhận thấy được rằng, cứ trong ngày tết cổ truyền, người Việt còn sử dụng mứt gấc hay dùng quả gấc để gói bánh chưng… Tất cả dường như cũng đã muốn tạo được màu đỏ cho sự may mắn trong năm mới.

Xôi gấc được biết đến cũng chính là thức ăn trong dịp lễ tết nên món xôi gấc thường được chuẩn bị rất công phu. Thật dễ có thể nhận thấy được rằng, cũng chính từ việc lựa gấc làm sao cho đỏ, thơm và ngon nhất đến việc đồ xôi, đơm xôi và đặt lên ban thờ như thế nào… dường như ta thấy được tất cả đều được các bà, các mẹ làm kỹ lưỡng, cầu kỳ biết bao nhiêu,

Xôi gấc là một loại xôi dễ ăn, màu sắc đẹp và nó thực sự trở thành một trong những loại xôi truyền thống của dân tộc Việt Nam ta từ ngàn đời nay.

Minh Nguyệt

Thuyết Minh Về Món Xôi Gấc

Đề bài: Em hãy thuyết minh về món xôi gấc.

Bài làm

Tuy xôi gấc là một món ăn dân dã nhưng có vị trí không nhỏ với con người Việt Nam. Nhắc đến xôi gấc, tôi tin rằng không ai là chưa từng ăn, không ai không biết nó.

Xôi là một trong những món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam. Từ xưa, con người đã nấu gạo nếp lên thành món xôi như một kết tinh tinh túy nhất của thiên nhiên để dâng lên thần linh, cầu mong “mưa thuận gió hòa”, con người an tâm sản xuất. Theo sự phát triển xôi ngày càng đa dạng và được kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác để hấp dẫn và bổ dưỡng hơn. Việt Nam có rất nhiều các loại xôi với những mùi vị đặc trưng riêng như xôi dừa, xôi ruốc, xôi vừng, xôi đỗ, xôi lạc, xôi voc, xôi đậu đen… Trong đó, xôi gấc mang một ý nghĩa quan trọng và là món ăn rất bổ dưỡng.

Xôi gấc là một loại xôi thuộc các món xôi, có màu đỏ đặc trưng của gấc. Xôi gấc được dùng nhiều và gần như không thể thiếu trong các ngày lễ Tết cổ truyền, lễ cưới hỏi ở Việt Nam. Bởi người Việt Nam quan niệm xôi gấc có thể đem đến may mắn. Ngoài ra, thường ngày xôi gấc cũng là bữa ăn sáng của nhiều người, nhất là học sinh.

Khi làm xôi gấc, nó cũng có những yêu cầu khắt khe trong lựa chọn nguyên liệu và cách chế biến. Xôi gấc gồm hai thành phần chính là gạo nếp và gấc. Ngoài ra, xôi gấc cũng cần thêm một số loại gia vị khác. Gạo nếp đồ xôi thường là nếp cái mới thu hoạch, thơm, mẩy, chắc hạt. Gấc càng chín đỏ sẽ cho màu xôi càng đẹp. Đầu tiên, gấc bổ đôi, vỏ vỏ, lấy phần ruột lẫn hạt, trộn cùng ít rượu trắng vào đánh nhuyễn. Gạo nếp cái vo sạch, ngâm qua đêm từ trước. Tiếp tục, trộn gạo nếp với gấc, đổ vào trong chõ rồi đặt trên bếp. Có thể thêm vài hạt muối và chút nước cốt dừa, vài sợi dừa tươi cho xôi thơm dẻo, đậm đà hơn. Cứ đun đều lửa đến khi nào gấc chuyển màu đỏ thẫm tức là xôi đã chín. Xôi chin thông thường có hai lựa chọn, hoặc là làm xôi mặn hoặc là làm xôi ngọt. Xôi mặn sẽ rắc ruốc lên trên mặt xôi. Xôi ngọt thường kèm thêm đỗ và trộn thêm chút đường. Xôi được đóng vào các khuôn rồi trình bày lên đĩa. Một đĩa xôi gấc đạt chuẩn là xôi phải chín dẻo, thơm mùi gấc, ngậy mùi dừa, bóng đều. Xôi gấc dùng chung với chả, giò rất ngon.

Xôi gấc là món ăn bổ dưỡng, thanh sạch. Xôi gấc ngoài việc cung cấp năng lượng cho hoạt động sống hằng ngày còn chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe, đặc biệt là vitamin A từ gấc bổ mắt, bổ não. Xôi gấc cũng có tác dụng làm đẹp da, giúp da mịn màng, trắng sáng. Những ngày đông giá, được ăn miếng xôi gấc nóng giúp làm ấm cơ thể, tăng sức đề kháng. Thành phần từ quả gấc trong xôi gấc còn giúp nhuận tràng, giảm nguy cơ ung thư và đặc biệt tốt cho tim mạch.

Xôi gấc xứng đáng là một nét văn hóa tinh hoa trong ẩm thực của người Việt. Bởi xôi không chỉ mang trong mình lịch sử khai phá, chinh phục tự nhiên của con người mà nó còn là nét đẹp tô điểm cho đất nước Việt Nam hôm nay. Trên những con đường, những vỉa hè dài nơi góc phố cổ Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh vẫn có hình ảnh các bà, các mẹ gồng gánh thúng xôi đỏ. Hương thơm của gấc, cái dậy mùi của nếp nương, nếp cái mới thu hoạch thu hút khứu giác của bất kì ai mỗi khi qua những nơi ấy. Ai có thể cưỡng nổi “cơn thèm” một miếng xôi nóng trong tiết thu se lạnh của đất trời, phố xá? Du khách từ khắp nơi về phố cổ Hà Nội có ai không thưởng thức xôi gấc một lần để rồi còn vương vấn mãi. Rời Việt Nam, du khách còn ngoái lại cảm nhận lần nữa món xôi bằng tâm tưởng. Người con xa quê, đi nước ngoài lam việc, du học… mỗi Tết xa nhà lại không mong nhớ đĩa xôi nếp đỏ thắm ư?

Từ trẻ nhỏ đến người lớn, từ học sinh đến người đi làm, từ thành thị tới những miền quê xa xôi… bao thế hệ đó đã gắn bó với món xôi gấc truyền thống của dân tộc.

Hoài Lê

Thuyết Minh Về Món Ăn: Thuyết Minh Về Phở Hà Nội

I. Dàn Ý Thuyết Minh Về Món Ăn : Thuyết Minh về Phở

Giới thiệu khái quát về phở – một món ăn truyền thống và phổ biến ở Việt Nam.

Nước dùng thường được hầm từ nhiều loại xương khác nhau như xương bò, xương lợn, gà,…

Để có một nồi nước dùng ngon, người nấu phở phải hầm xương từ tám đến mười giờ sau đó lọc qua rây để nước phở trong hơn.

Sau khi đã lọc xong, người ta cho các gia bị như nước mắm, bột ngọt, tiêu,… cùng các loại lộc như hành lá, mùi tàu,… để tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn

Khi nước dùng đã hoàn thành chúng ta chỉ cần cho nước dùng vào bánh phở là đã có thể có một tô phở thơm ngon, hấp dẫn để thưởng thức.

c, Vai trò, ý nghĩa của phở trong đời sống của người Việt Nam

Khẳng định vai trò, ý nghĩa của phở đối với con người và nêu cảm nghĩ của bản thân về món ăn này.

II. Bài Viết Thuyết Minh Về Một Món Ăn : Phở Hà Nội

1, Mở bài thuyết minh về phở Hà Nội

Mỗi quốc gia, mỗi đất nước trên thế giới đều có những món ăn với nét độc đáo, hấp dẫn riêng và mỗi món ăn ấy luôn mang trên mình những đặc trưng riêng về đất nước của nó. Nếu nhắc đến Hàn Quốc người ta nhớ tới kim chi, tới Nhật Bản mọi người nhớ tới sushi, nhắc tới cà ri người ta sẽ nhớ ngay tới đất nước Ấn Độ thì mỗi khi nhớ về ẩm thực Việt Nam, chắc hẳn sẽ không thể không nhắc tới món ăn truyền thống, phổ biến khắp mọi miền của đất nước, đó chính là phở.

2, Thân bài thuyết minh món phở Hà Nội

Như chúng ta đã biết, phở là một trong số những món ăn truyền thống, phổ biến nhất ở Việt Nam từ xưa đến nay song có lẽ không ai biết chính xác nó ra đời vào khoảng thời gian nào. Tuy nhiên, đi sâu khám phá về nguồn gốc và sự ra đời của món ăn đặc biệt này, chúng ta có thể tìm thấy nhiều nguồn tài liệu cho thấy rằng phở ở nước ta hiện nay có nguồn gốc từ một món ăn của Trung Quốc có tên gọi theo âm Hán Việt là ngưu nhục phấn. Phở ở Việt Nam ra đời và định hình vào những năm đầu của thế kỉ XX và xuất hiện đầu tiên ở Nam Định và Hà Nội. Cho đến ngày nay, phở đã và đang trở thành món ăn phổ biến ở hầu khắp mọi nơi trên cả nước nhưng có thể nói Nam Định và Hà Nội là những mảnh đất có hương vị phở nổi tiếng, đậm đà và hấp dẫn nhất.

Phở là món ăn quen thuộc, phổ biến ở Việt Nam, bởi vậy, những nguyên liệu cần thiết để nấu phở cũng rất dễ tìm kiếm. Nhắc đến phở, người ta sẽ nhớ ngay tới bánh phở và nước dùng. Để có một món phở ngon điều quan trọng trước hết là phải có được bánh phở ngon, điều đó có nghĩa là bánh phở phải vừa mềm vừa dai để khi ăn không có cảm giác bị bục hay quá nhão. Người ta thường là bánh phở từ loại gạo tẻ trắng, thơm, điều đó góp phần gợi nên nét dân dã mà không kém phần hấp dẫn của món ăn này. Thêm vào đó, nước dùng chính là phần quan trọng không thể thiếu để tạo nên một món phở ngon. Nước dùng thường được hầm từ nhiều loại xương khác nhau như xương bò, xương lợn, gà,… tùy vào món phở mà người đầu bếp muốn chế biến. Để có một nồi nước dùng ngon, người nấu phở phải hầm xương từ tám đến mười giờ sau đó lọc qua rây để nước phở trong hơn. Sau khi đã lọc xong, người ta cho các gia bị như nước mắm, bột ngọt, tiêu,… cùng các loại lộc như hành lá, mùi tàu,… để tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn. Khi nước dùng đã hoàn thành chúng ta chỉ cần cho nước dùng vào bánh phở là đã có thể có một tô phở thơm ngon, hấp dẫn để thưởng thức.

Đặc biệt, cách thưởng thức phở cũng rất quan trọng và có lẽ bởi vậy có nhiều người gọi đó là “nghệ thuật thưởng thức phở’. Nhắc đến “nghệ thuật thưởng thức phở” ông cha ta từ ngàn đời xưa đã có câu:

Quả đúng như câu ca trên, để tăng thêm hương vị, sự hấp dẫn, đậm đà cho món ăn, khi ăn phở người ta thường cho thêm chanh hoặc quất hay một ít dấm. Đồng thời, người ta vẫn thường ăn kèm phở với giá đỗ, rau sống và tỏi ngâm. Tất cả những hương vị ấy sẽ góp phần làm cho món phở thêm thơm ngon, hấp dẫn. Nếu chúng ta thiếu đi bất cứ nguyên liệu nào thì rất khó để có thể cảm nhận hết được hương vị của món ăn này. Thêm vào đó, tùy thuộc vào đặc điểm của mỗi vùng miền và sở thích ăn uống của mỗi người mà chúng ta có thể thêm vào một số gia vị để phù hợp hơn.

Phở là món ăn bình dị, phổ biến và quen thuộc với tất cả chúng ta song nó lại có vai trò, ý nghĩa to lớn trong đời sống của những người con đất Việt. Trước hết, phở là món ăn tổng hòa từ nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau nên chúng cung cấp cho con người nhiều chất dinh dưỡng như canxi, các loại khoáng chất, các loại vitamin,… Thêm vào đó, phở cũng mang lại giá trị kinh tế lớn cho con người bởi lẽ mỗi tô phở có giá thành giao động từ 20.000 đến 25.000 đồng thậm chí có nhiều nơi là 50.000, 60.000 hay 100.000 đồng. Đồng thời, phở là món ăn ở vị trí “linh hồn” của ẩm thực Việt Nam, là một trong số những món ăn hấp dẫn trên thế giới. Và chắc có lẽ bởi vậy, du khách nước ngoài khi về thăm đất nước Việt Nam bao giờ cũng thường thức món ăn đặc biệt này. Không dừng lại ở đó, phở còn là món ăn xuất hiện nhiều trong các sáng tác văn học và nhạc họa từ xưa đến nay như thơ của Tú Xương, văn của Thạch Lam,…

Tóm lại, phở là một món ăn truyền thống và có giá trị đặc biệt trong ẩm thực của Việt Nam và ngày càng định hình được vị trí của nó trong nền ẩm thực của thế giới bởi nó mang trong mình cái nét đẹp của hồn quê Việt trong những sợi phở mềm dai và cái ngọt ngào, đằm thắm của nước dùng.

Từ khóa tìm kiếm nhiều :

dàn ý thuyết minh về món ăn

thuyết minh về món phở

thuyết minh về phở hà nội

thuyết minh về một món ăn

thuyết minh về 1 món ăn

dàn ý thuyết minh về món ăn lớp 8

dàn ý thuyết minh về một món ăn

Bình Luận Facebook

.

Thuyết Minh Về Bánh Chưng

THUYẾT MINH VỀ BÁNH CHƯNG

Mỗi dịp Tết đến, xuân về, trong mỗi gia đình lại nghi ngút biết bao món ngon mang hương vị đặc trưng. Nào là bánh mứt, dưa hành, củ kiệu, thịt kho,…và chắc hẳn, bánh chưng cũng không phải là món ăn ngoại lệ. Mỗi khi hoa mai hoa đào khoe sắc, các bà các mẹ lại tất bật gói những chiếc bánh chưng vuông vức, tạo nên một hình ảnh rất đỗi quen thuộc mà vô cùng thiêng liêng.

Về nguyên liệu để gói bánh chưng thì khá đơn giản và dễ chuẩn bị, chỉ cần có nếp làm vỏ bánh, thịt và đậu xanh làm nhân, thêm các gia vị cần thiết và cuối cùng là phần lá dong dùng để gói bánh. Nếp được lựa chọn phải là những hạt tròn mịn, không bị sứt mẻ và phải là màu trắng đục chứ không được ngả vàng, tức là những hạt bị mốc sẽ bị loại bỏ. Phần nguyên liệu này sẽ được ngâm trong nước vài ngày giúp sạch phần bụi bẩn để khi nấu lên có mùi thơm lừng của hương nếp. Phần đậu xanh làm nhân cũng vậy, những hạt đậu vàng ươm được lựa chọn kĩ càng sẽ được rửa sạch, nấu nhừ và giã nhuyễn tạo thành một hỗn hợp mịn màng tỏa hương nhè nhẹ. Phần thịt bên trong có thể là thịt nạc hoặc thịt ba rọi, cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn, ướp thêm tiêu xay, hành băm nhuyễn, thêm chút muối, đường, bột ngọt,…cho đậm đà. Đây cũng chính là phần ngon nhất của chiếc bánh chưng mà khi ăn vào sẽ cảm thấy thích thú và ngon miệng vô cùng.

Nguyên liệu để tạo thành một chiếc bánh chưng hoàn thiện không dừng lại ở đó mà phần lá gói cũng rất quan trọng. Loại lá thường được chọn để gói bánh chưng là lá dong, đó phải là những chiếc lá còn xanh, không héo và không bị rách quá nhiều. Một số vùng miền lại thay lá dong bằng lá chuối nhưng nếu so về độ đẹp mắt và thơm ngon khi hấp bánh thì lá dong lại chiếm ưu thế hơn. Sau khi cắt lá dong về, chúng sẽ được rửa sạch và lau khô, vừa giúp cho việc gói bánh được dễ dàng, vừa đảm bảo có một món bánh thơm ngon và sạch sẽ.

Bánh chưng là loại bánh khá đơn giản trong việc gói nhưng để tạo thành hình dáng vuông vức, đẹp đẽ thì yêu cầu người gói phải có kinh nghiệm, sự tỉ mẩn và cẩn thận nhất định. Phần nếp sẽ được trải đều trên những chiếc lá dong được xếp gọn gẽ để làm vỏ, tiếp đó trải thêm lớp đậu xanh được giã nhuyễn và cuối cùng, ở chính giữa chiếc bánh là một miếng thịt đầy đặn. Sau đó, những bàn tay khéo léo của bà, của mẹ sẽ bẻ bốn góc lá dong lại tạo thành một hình vuông trông khá bắt mắt và cuối cùng được cố định lại bằng dây lạt hay dây chuối.

Sau khi đã gói những chiếc bánh chưng vuông vức và chắn chắn là một công đoạn mang đậm không khí ngày tết: nấu bánh chưng. Thường bánh chưng sẽ được xếp vào một nồi to đổ ngập nước, nấu trên bếp củi trong khoảng thời gian từ tám đến mười hai tiếng đồng hồ. Vừa thổi lửa phù phù trong đêm se se lạnh, cả gia đình lại cùng nhau vây quần bên bếp lửa ấm trò chuyện chính là thời khắc mà không ai có thể quên được. Khi nước đã sôi, bánh đã chín, hơi bánh bốc lên nghi ngút, mùi lá, mùi nếp, mùi đậu quyện vào nhau thơm ngào ngạt. Đó chính là lúc không khí của Tết như bao trùm cả căn nhà.

Trên bàn thờ ông bà, tổ tiên luôn được đặt trang trọng một cặp bánh chưng đẹp nhất như là một nét văn hóa không thể nào thay thế. Bữa cơm gia đình ngày đầu năm cũng được góp mặt bởi những đĩa bánh chưng ngon lành, là món ăn mà ai cũng đều yêu thích.

Ngày nay, khi những món ăn nhanh, những món quà bánh tiện lợi được ưa chuộng hơn trong các dịp tết thì việc gói bánh chưng đã không còn được duy trì ở một số gia đình. Tuy nhiên, những chiếc bánh chưng ngon lành, vuông vức tượng trưng cho một năm mới sung túc, viên mãn luôn là một món ăn không thể thiếu trong những ngày đầu năm.

Thuyết Minh Về Cái Bánh Chưng

Đề bài: Thuyết minh về cái bánh chưng

Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc đều có một nền văn hóa đặc trưng, một nền ẩm thực độc đáo. Đối với đất nước Hàn quốc có kim chi cũng với những loại rau muối khác. Hay Pháp nổi tiếng với những món bánh cupcake thơm ngậy. Ẩm thực là một nét văn hóa đặc trưng mà không quốc gia nào có được. Ẩm thực cũng là một đặc điểm thu hút du khách. Ẩm thực Việt trong con mắt du khách luôn tạo một sự hứng thú và tò mò. Một trong những điểm thu hút khách du lịch tại Việt Nam chính là nền âm thực ấy.

Ẩm thực Việt rất phong phú và đa dạng, được chia ra nhiều thể loại khác nhau. Nổi bật có ẩm thực truyền thống, ẩm thực vùng miền, ẩm thực cung đình, ẩm thực đường phố… Mỗi loại lại có nét riêng. Đối với ẩm thực truyền thống, có một món ăn mà không thể không kể đến đó chính là bánh chưng.

Gói bánh chưng cần sự tỉ mỉ, cẩn thận cũng như khéo léo của người gói. Bánh sau khi gói phải vuông, lá không bị rách, không chặt quá cũng không lỏng quá. Đầu tiên, trải một lớp lá, tiếp đến là gạo nếp, lớp tiếp theo là đỗ xanh, rồi đến thịt lợn, rồi đỗ xanh, cuối cùng là gạo. Sau đó người gói sẽ dùng tay của mình gói cho lá rong bao chọn lấy phần nhân bánh, gấp cho vuông lại, cuối cùng là dùng lạt buộc cố định. Cái khó là ở chỗ, người gói phải nới lỏng sao cho bánh vuông mà không bị chặt quá cũng hư lỏng quá. Bởi nếu chặt quá, phần bánh sẽ chín không đều hoặc dẫn đến bánh không chín được. Còn nếu lỏng quá, các lớp nguyên liệu của bánh sẽ không cố định và lẫn lộn vào nhau gây mất thẩm mĩ cũng như mất ngon. Gói bánh có được đẹp hay không là dựa vào tay nghê của người gói bánh.

Công đoạn gói bánh đã xong đến khâu cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng. Đó chính là luộc bánh. Bánh chỉ ngon khi được nấu bằng củi khô, trong một nồi gang to và dày. Nấu bánh chưng thường rất lâu, khoảng 6 tiếng đông hồ. Bởi bánh cần được chín đều và mềm. Lửa để nấu bánh cũng không quá to lửa mà chỉ liu riu nhỏ. BÁnh khi được nấu chín sẽ được để nguội định hình lại hình dạng bánh và được sắt ra đĩa để mọi người cùng thưởng thức. Bóc vỏ bánh ra ta sẽ thất một màu xanh rất đẹp và mùi thơm hấp dẫn. Cắt bánh ra sẽ thấp từng lớp từng lớp nhân bên trong cực hấp dẫn, miếng thịt thơm béo ngậy, lớp gạo nếp chín mềm dẻo ngọt thơm lừng. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một hương vị truyền thống.

Ngày xưa, bánh chưng chỉ có mặt mỗi dịp tết đến xuân về. Nhưng ngày nay, bất cứ lúc nào cũng có thể nhìn thấy hình ảnh chiếc bánh chưng. Cứ đến dịp lễ hội hoặc ngày trọng đại như cưới hỏi, bánh chưng có thể được đem vào thực đơn của mâm cơm gia đình. Bánh chưng rất nhiều chất dinh dưỡng, hàm lượng calo cao. Ngoài món bánh chưng luộc, người ta có thể biến tấu thành các món hấp dẫn khác như bánh chưng rán. bánh chưng có thể ăn kèm với những món mặn khắc để tăng thêm hương vị của món ăn.

Bánh chưng đã trở thành một nét văn hóa, một món ăn truyền thống và lâu đời ở Việt Nam. Nét độc đáo này đã góp phần làm đẹp hình ảnh Việt trong mắt bạn bè quốc tế. Dù ai xa quê cũng mong được về nhà bên nồi bánh chưng mỗi dịp giao thừa đón năm mới.

Thống kê tìm kiếm

thuyết minh về bánh chưng

Thuyet minh ve chiec banh chung

thuyet minh banh chung

Thuyet minh ve banh trung

thuyết minh về cái bánh chưng

thuyết minh về bánh chưng ngày tết

Thuyết Minh Về Món Bánh Xèo

Đề bài: Anh chị hãy thuyết minh về món bánh xèo

Bánh xèo là một loại bánh Việt Nam, có bột bên ngoài, bên trong có nhân là tôm, thịt, giá đỗ, được rán màu vàng, nặn hình tròn hoặc bán nguyệt. Tuỳ theo từng địa phương tại Việt Nam mà bánh được thưởng thức với nét đặc trưng riêng. Thường có 2 phong cách: đổ bánh xèo giòn và bánh xèo dai.

Cách làm bánh: Đầu tiên, đậu xanh ngâm nước nóng ấm khoảng 1 tiếng cho bóc vỏ. Đãi vỏ sạch, hấp/luộc chín sao cho đậu vẫn còn nguyên dạng hạt, không bị bể. Giá rửa sạch để ráo. Hành lá rửa sạch cắt nhỏ.

Tôm lột vỏ, làm sạch đường chỉ. Ướp tôm thịt với một tí xíu muối, tiêu, tỏi ép nhỏ khoảng nửa tiếng cho ngấm gia vị. Cho bột gạo, bột bắp, muối, bột nghệ và nước soda vào trộn đều. Cho hành lá vào. Bỏ hỗn hợp vào tủ lạnh khoảng nửa tiếng trước khi làm.

Cách chiên bánh cũng phải tài tình mới ngon: Chảo nóng, cho một ít dầu vào. Dầu nóng, cho ít lát thịt heo và vài ba con tôm vào xào chín tái, thơm. Dùng vá tròn to( loại múc canh) múc một vá hỗn hợp bột bánh xèo (4) đổ tròn vào chảo. Vừa đổ vừa quay cán chảo cho bột chạy dàn đều một lớp mỏng khắp đáy chảo.

Rắc một ít đậu xanh đều lên bề mặt, cho giá vào phần nửa cái bánh. Đậy nắp lại, đợi khoảng 2~3 phút cho bánh chín vàng. Dùng vá dẹp bẻ gập bánh lại làm đôi. Lấy bánh ra.Cứ thế lập lại cho đến khi hết bột và tôm thịt rau.

Cách thưởng thức bánh: Khi ăn cuốn với rau sà lách hoặc cải cay và rau thơm, chấm với nước mắm pha chua ngọt. Pha nước chấm bánh xèo sao cho có đủ vị ngọt-chua-cay nhưng rất nhạt, nhạt đến độ có thể húp chén mắm như canh vậy. Tham khảo cách pha nước chấm ở đây. Tuy nhiên, phải gia giảm đường-nước và nước mắm sao cho thoả điều kiện trên. Mình thường pha theo tỉ lệ gồm: 2 phần đường, 1 phần mắm và 4 phần nước.

Điều mang đến cho mọi người cảm giác thích thú và muốn thưởng thức món ăn này chính là vị ngọt thanh của chén nước mắm chấm bánh xèo lấy từ nước dừa tươi và đường (nếu không có dừa tươi thì dùng nước dừa tươi đóng lon/ hoặc không nữa thì phải dùng đường thay thế)- chua của chanh hoặc dấm -cay của ớt- thơm của tỏi. Nếu không có nước dừa thì phải dùng nước nấu sôi để nguội cũng được nhưng dĩ nhiên là chất lượng sẽ thay đổi.

Nếu có dịp, bạn hãy thưởng thức món ăn tuyệt vời này một lần trong đời. Nó không chỉ đơn giản là món ăn dân dã, món ăn hè phố. Mà hơn nữa, đó chính là ẩm thực, là văn hóa của người Việt.

Cập nhật thông tin chi tiết về Thuyết Minh Về Xôi Gấc trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!