Xu Hướng 2/2023 # Tiểu Sử Đầu Bếp Martin Yan Và Những Thành Tựu Của Ông Trong Ngành Ẩm Thực # Top 9 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Tiểu Sử Đầu Bếp Martin Yan Và Những Thành Tựu Của Ông Trong Ngành Ẩm Thực # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Tiểu Sử Đầu Bếp Martin Yan Và Những Thành Tựu Của Ông Trong Ngành Ẩm Thực được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

10 năm sau, năm 1975, Yan đến định cư ở Hillsborough, California, phía nam San Francisco và nhận được bằng Thạc sĩ Khoa Học Thực Phẩm tại Đại học California, Davis.

Ông kết hôn với Susan (“Sue”), họ có hai người con trai song sinh là Colin và Devin và hiện tại đang sinh sống tại San Mateo, California.

Không chỉ là một Bếp trưởng nổi danh với hơn 30 cuốn sách viết về ẩm thực bán chạy trên thị trường, ông còn là nhân vật được yêu mến qua các chương trình truyền hình ăn khách về ẩm thực.

Mặc dù đã bước đến tuổi U70 nhưng trong mỗi khi nhắc đến danh sách những vị đầu bếp có sức ảnh hưởng lớn trên thế giới, chắc chắn người ta vẫn không thể bỏ qua cái tên Martin Yan. Với tài nấu ăn thiên bẩm của mình, Martin Yan luôn tìm ra những công thức nấu ăn ngon kết hợp từ nhiều nền ẩm thực khác nhau như: Á, Âu, những công thức nấu ăn của các nước trên thế giới và cả những công thức quê nhà. Bên cạnh đó còn có nhiều câu chuyện thú vị có thể bạn chưa biết về ông.

Trong sự nghiệp của mình, Martin Yan đã để lại dấu ấn đặc biệt qua những tác phẩm, chương trình và bộ phim nổi tiếng.

Tác giả của những cuốn sách bán chạy viết về đề tài ẩm thực

Năm 1978, Yan xuất hiện trong một talk show địa phương mang tên Calgary, mở một chuỗi các nhà hàng Yan Can và thành lập trường dạy nấu ăn quốc tế Yan Can ở khu vực vịnh San Francisco. Ông đã viết hơn 20 cuốn sách dạy nấu ăn và được Liên Đoàn

Ẩm Thực mệnh danh là đầu bếp bậc thầy. Trong đó điển hình là các cuốn:

The Joy of Wokking (1978) Chinese Recipes (1978) Martin Yan’s Asian Favorites The Yan Can Cook Book (1981, reprinted 1983) Martin Yan’s Quick and Easy Martin Yan’s Chinatowns Chinese Cooking for Dummies Martin Yan’s Culinary Journey Through China Martin Yan’s Asia Martin Yan’s China Martin Yan’s Feast: The Best of Yan Can Cook Martin Yan’s Invitation to Chinese Cooking Martin Yan’s Entertainment At-Home Martin Yan the Chinese Chef A Wok for All Seasons, 1988 Martin Yan’s Feast

Ngoài ra, ông còn là một trong những diễn viên chính của bộ phim Hong Kong Ric Rhapsody.

Là một đầu bếp bậc thầy, Martin Yan luôn biết cách tìm ra những công thức nấu ăn ngon kết hợp từ nhiều nền ẩm thực khác như châu Á, châu Âu cùng những công thức nấu ăn của các nước và các công thức nấu ăn của quê nhà. Những nguyên liệu hoàn toàn khác nhau được kết hợp hài hòa nhờ kinh nghiệm bản thân của ông. Và khi ra mắt mỗi cuốn sách, đằng sau mỗi món ăn là một câu chuyện chân thực mà ông muốn chia sẻ đến độc giả.

Gương mặt ăn khách trong các chương trình truyền hình

Từ năm 1982, Martin Yan đảm nhận vai trò chính với tư cách là đầu bếp nổi tiếng thế giới trong chương trình dạy nấu ăn nổi tiếng mang tên Yan Can Cook. Đến nay, số kỳ mà ông làm vai trò chính đã lên tới con số hơn 1500. Chương trình tạo được tiếng vang bởi sự truyền đạt, dẫn chương trình rất hài hước, sống động, đầy sắc màu nhưng vẫn rất ấm áp và tràn đầy năng lượng của ông.

Sau đó, ông dẫn hơn 15 chương trình truyền hình nổi tiếng như: Martin Yan’s Quich and Easy, Iron Chef America… với vị trí dẫn chính và khách mời. Gần đầy là chương trình Khám phá Malaysia cùng Martin Yan. Các chương trình đều được phát sóng ở hơn 50 quốc gia.

Yan Can Cook (1982) – Host Space Ghost Coast to Coast (1996) – Guest Christine Cushing Live – Guest Martin Yan – Quick & Easy – Host Martin Yan’s Hong Kong (2005-2007) – Host Iron Chef America (2011) – Judge Martin Yan’s Chinatown Cooking – Host Martin Yan’s China (2008) – host Iron Chef Vietnam (2012) – Guest Judge Food Court (2011) Hong Kong Cable TV – Tutor / Host Top Chef (2013) – Guest Judge Martin Yan: Taste of Vietnam (2013) – Host Hell’s Kitchen (2013) – Guest Judge Martin Yan: Taste of Malaysia (2015) – Host Rick Stein’s Road to Mexico – Episode 1′ ‘ (2017) – Guest Back to Basics (2013) – Host

Qua các chương trình mà ông tham gia, bạn sẽ được chiêm ngưỡng từng thao tác, đường dao cực kỳ nhanh, chuẩn xác không kém phần tỉ mỉ khi chế biến món ăn của ông. Có thể thấy, việc nấu ăn đối với ông như một tác phẩm nghệ thuật đúng nghĩa.

“Ông hoàng” của các giải thưởng đáng gờm

Martin Yan là chuyên gia ẩm thực nổi tiếng thế giới và tài năng của ông đã vượt ra khỏi nước Mỹ và nhận được rất nhiều giải thưởng ẩm thực hàng đầu thế giới như:

An honorary Doctorate of Culinary Arts by Johnson & Wales University A 1996 James Beard Award for Best TV Food Journalism A Daytime Emmy Award in 1998 for best cooking show The Antonin Careme Award by the Chef’s Association of the Pacific Coast The Courvoisier Leadership Award by Courvoisier A 1994 James Beard Award for Best TV Cooking Show 2008 Picnic Day (UC Davis) parade marshal

Du Học Nghề Úc Ngành Đầu Bếp

Những năm trở lại đây, du học Úc luôn là điểm nóng cho sự lựa chọn du học của các học sinh Việt Nam. Với mong muốn tương lai sẽ được sinh sống, làm việc và định cư tại Úc, du học nghề ngành Đầu bếp – Làm bánh – Ẩm thực đang là sự lựa chọn phổ biến của các bạn du học sinh:

Vì sao ngành Đầu bếp – Làm bánh – Ẩm thực được sinh viên Việt Nam ưu tiên chọn:

1. Ưu tiên định cư:

Theo cập nhật danh sách định cư tay nghề (Skilled Occupations List, SOL) của bộ Di trú Australia ( https://www.border.gov.au) ngành Đầu bếp – Làm bánh – Ẩm thực tiếp tục là những ngành nghề đang thiếu nhân lực trầm trọng tại Australia và được ưu tiên định cư.

2. Triển vọng nghề nghiệp:

Khi mà nhu cầu giải trí và hưởng thụ của mọi người ngày càng được nâng cao thì việc thưởng thức những món ăn ngon là điều tất yếu. Việc này cũng kéo theo nhu cầu các nhà hàng, khách sạn cần những đầu bếp giỏi, được đào tạo bài bản để phục vụ thực khách. Cộng thêm tốc độ phát triển của ngành du lịch khách sạn tại những thành phố du lịch như Sydney khiến nhu cầu việc làm cho vị trí đầu bếp tăng cao mỗi năm. Theo con số thống kê của bang New South Wales, đến tháng 10/2014, có đến 74% chỗ trống dành cho vị trí dành cho đầu bếp được tuyển tại Sydney.

Chính vì thiếu nhân lực trầm trọng cộng thêm sự sáng tạo trong mỗi món ăn mà nghề đầu bếp có mức lương vô cùng hấp dẫn. Mức lương trung bình đầu bếp tại Úc là khoảng $35,000 – 60,000 đô la Úc/năm (Tương đương 590.000.000đ – 999.800.000đ). Sau khi trải qua vị trí đầu bếp bình thường thì khoảng 5 – 10 năm có thể sẽ lên vị trí bếp trưởng (Mức lương trung bình của bếp trưởng là: 1.200.000.000đ)

Quản trị kinh doanh

Nấu ăn

Quản lý tổ chức sự kiện

Quản lý khách sạn

Quản lý du lịch lữ hành

Du lịch khách sạn Úc – Ngành học HOT, lương cao, dễ tìm việc làm

Nhằm giúp quý phụ huynh và các em học sinh hiểu rõ về du học Úc, cơ hội nghề nghiệp tại Úc đối với ngành đầu bếp, EduViet Global kết hợp cùng trường William Blue College tổ chức hội thảo:Du học nghề Úc ngành đầu bếp – nghề HOT ưu tiên định cưThời gian: 9:00, thứ 7 ngày 27/08/2016 Địa điểm: Phòng Hội An, khách sạn Sofitel Plaza, số 1 Đường Thanh Niên, Quận Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại: (04) 730 86 000 – nhánh 2. Hotline: 0985.701.001 *** Hội thảo có sự tham gia đại diện trường William Blue College – Trường hàng đầu về du lịch khách sạn, đầu bếp.

Ngành Đầu Bếp Thi Khối Nào? Học Đầu Bếp Ở Đâu Tốt Nhất?

Bạn đam mê và có nguyện vọng theo đuổi nghề đầu bếp? Bạn thắc mắc không biết ngành đầu bếp có học Đại học không? Thi khối nào? Học ở đâu tốt nhất? Bài viết này, sẽ cùng bạn giải đáp! ​​

Bạn có biết ngành đầu bếp thi khối nào? Học đầu bếp ở đâu tốt nhất?

Tuy nhiên, có một sự thật mà không phải ai cũng biết là trên thực tế, “hiện nay, nghề bếp đang được đào tạo chuyên sâu tại nhiều trường cao đẳng, trung cấp và dạy nghề nhưng đối với bậc đại học thì chưa có” – chia sẻ của Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp Đại học Công nghiệp thực phẩm TP HCM.

Như vậy, tại Việt Nam hiện chưa có trường Đại học nào có mã ngành “nghề bếp” hay “đầu bếp” để tổ chức tuyển sinh hàng năm. Thay vào đó là những ngành, chuyên ngành như “Quản trị chế biến món ăn”, “Kỹ thuật chế biến món ăn”. Tuy nhiên, số lượng trường Đại học chính quy đào tạo là rất ít.

Mặt khác, nếu muốn, bạn có thể lựa chọn trường cao đẳng, trung cấp nghề hay các trung tâm đào tạo nghiệp vụ du lịch, khách sạn, các lớp dạy nấu ăn… để học với ưu điểm thời gian ngắn, cơ hội thực hành nhiều, được tiếp xúc thực tế, học hỏi kinh nghiệm, trang bị kỹ năng, tạo điều kiện để học viên sớm “hòa nhập” với công việc.

Tuy nhiên, nếu vẫn muốn theo học Đại học để được công nhận thông qua bằng cấp, bạn cũng có thể theo học 1 trong 2 ngành sau:

– Đăng ký xét tuyển vào ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực hay Khoa học chế biến món ăn của trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP HCM , chỉ tiêu: 85 mỗi ngành; xét tuyển theo khối A, A1, B và D7. Ngành học này đào tạo các khối kiến thức về dinh dưỡng người, kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm, quản lý bếp ăn – nhà hàng, văn hóa ẩm thực và kỹ thuật chế biến món ăn. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc tại các trung tâm dinh dưỡng; phòng nghiên cứu và phát triển sản phẩm của các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm; các bếp ăn nhà hàng, khách sạn; các công ty suất ăn công nghiệp hoặc dạy nấu ăn.

– Và ngành Quản trị chế biến món ăn hay Kỹ thuật chế biến món ăn được đào tạo tại khá nhiều cao đẳng, trung cấp, trung cấp nghề hiện nay cũng mang đến cho bạn nhiều kiến thức chuyên ngành và kỹ năng nghiệp vụ nghề.

Hiện chưa có trường đào tạo nào tại Việt Nam có mã ngành “nghề bếp”

Theo cách nói dân gian, đầu bếp là lĩnh vực học nghề, là “nghề dạy nghề” hay “cầm tay chỉ việc”,…Vì vậy, nếu đam mê và có nguyện vọng theo học, bạn không nhất thiết phải trải qua trường lớp đào tạo chính quy, mà chỉ cần thỏa mãn các điều kiện cần và đủ sau đây:

Theo Khoản 1, Điều 61 của Bộ Luật lao động năm 2012 về Học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động thì: “…Người học nghề, tập nghề trong trường hợp này phải đủ 14 tuổi và phải có đủ sức khoẻ phù hợp với yêu cầu của nghề, trừ một số nghề do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.…”. Như vậy, chỉ cần bạn đủ 14 tuổi là có thể theo học nghề tại doanh nghiệp, bao gồm nghề bếp. Trường hợp học nghề tại các trường, trung tâm đào tạo nghề thì đối tượng tuyển sinh phải từ đủ 15 tuổi trở lên, có trình độ học vấn và sức khỏe phù hợp với ngành nghề theo học (theo Khoản 1, Điều 3, Luật Giáo dục nghề nghiệp 2014 và Điều 15, Thông tư 42/2015/TT-BLĐTBXH​).

Ngoài ra, để theo đuổi nghề đầu bếp, bạn cũng cần phải có thể lực tốt, có sức khỏe, sự khỏe mạnh, không mắc các bệnh truyền nhiễm, các bệnh ngoài da,…

Đầu bếp là lĩnh vực học nghề, tức nghề dạy nghề

– Có niềm đam mê, sự quyết tâm và lòng yêu nghề ​

Đầu bếp hay bất kì ngành dịch vụ nào cũng chứa đựng cường độ và áp lực công việc rất lớn. Hằng ngày phục vụ hàng trăm, hàng nghìn khách hàng với những nhu cầu và sở thích khác nhau, đòi hỏi bạn phải có sự kiên nhẫn, tính toán và sáng tạo vượt bậc. Chỉ khi có niềm đam mê, sự quyết tâm và lòng yêu nghề thì bạn mới có thể vượt qua những khó khăn, thử thách trong công việc.

– Không ngừng học hỏi và nỗ lực hết mình

Học hỏi để tiếp thu, nỗ lực để đạt được thành tựu là những yếu tố không thể thiếu nếu muốn theo đuổi nghề đầu bếp. Có kiến thức, tài năng thôi chưa đủ, một đầu bếp giỏi là người luôn cố gắng học hỏi mọi lúc, mọi nơi, từ mọi người để tích lũy kinh nghiệm, vốn sống và thể hiện chúng qua những món ăn của chính mình. Một món ăn ngon không chỉ nhờ hương vị, mà còn phụ thuộc vào cái hồn tác giả gửi gắm và sự cảm nhận chủ quan của thực khách.

Bất cứ mọi ngành nghề, bạn chỉ thực sự phát triển nếu bạn có ước mơ, niềm đam mê, sự yêu nghề và ý chí cầu tiến cao trong công việc. Chỉ khi bạn có quyết tâm vươn lên, phát triển với nghề thì bạn mới thực sự nỗ lực, phấn đấu hết mình để đạt được mục tiêu đã đề ra.

Nghề đầu bếp cần người có sức khỏe, cầu tiến và đam mê theo đuổi sự thành công

Trên thực tế, 100% học viên nghề đầu bếp sau khi tốt nghiệp đều có việc làm. Đây là một nghề dễ học, dễ tìm việc nhưng đòi hỏi sự kiên trì, niềm đam mê và tình yêu với nghề.

Hơn nữa, theo dự kiến, trong nhiều năm tới, nghề đầu bếp sẽ tiếp tục nằm trong Top những nghề nghiệp có tương lai tương sáng nhất với nhiều triển vọng: lương tốt, cân bằng cuộc sống tốt và triển vọng phát triển sự nghiệp tốt.

Tại Việt Nam, mức lương đầu bếp cũng khá hấp dẫn. Tùy thuộc vào kinh nghiệm, trình độ, quy mô và cấp bậc làm việc tại mỗi nơi mà sẽ có sự phân chia mức lương khác nhau. Nhìn chung, nghề đầu bếp vẫn đang và sẽ cực kỳ có triển vọng phát triển, cùng với sự phát triển của ngành dịch vụ du lịch và giải trí.

Tuy nhiên, theo các anh, chị đi trước và các đầu bếp thành công trong nghề lại cho rằng: Sẽ có một hướng đi khác tốt và thực tế hơn nếu bạn ở những nhà hàng, quán ăn nhỏ và học hỏi kinh nghiệm từ những đầu bếp chính. Sau đó, nếu bạn thực sự cố gắng, nỗ lực và có tố chất, bạn có thể có khả năng trở thành bếp chính, thậm chí bếp trưởng của nhà hàng đó. Từ việc có kinh nghiệm làm bếp ở nhà hàng nhỏ, bạn có thể xin vào làm phụ bếp ở những nhà hàng, khách sạn lớn. Tại đây, bạn có cơ hội học hỏi những chuyên gia đầu bếp thực thụ, được tiếp xúc với môi trường chuyên nghiệp và rộng mở hơn, từ đó bạn sẽ có cơ hội thăng tiến nhiều hơn trong nghề.

Chỉ cần đam mê, quyết tâm và thực sự yêu nghề, không có khó khăn hay thử thách nào, dù lớn, có thể ngăn cản bước tiến của bạn trên con đường theo đuổi ước mơ nghề đầu bếp.

Công Việc Của Đầu Bếp Trong Khách Sạn 5 Sao

Trường Quốc tế Citysmart Hotel Management giúp các em hình dung rõ nhất công việc chung của người đầu bếp:

– Kiểm tra nguyên liệu, thực phẩm tồn để xác định số lượng hàng hoá, nguyên liệu cần Order.- Kiểm tra hàng hoá trước khi nhập.

– Chuẩn bị và phối hợp với các bếp khác cung cấp kịp thời, chính xác các món ăn trong phiếu yêu cầu (order) của khách hàng.

– Tư vấn trực tiếp cho khách hàng về các món ăn nếu khách hàng có yêu cầu.

– Tiếp nhận Order của khách hàng, phân công nhân viên trong bộ phận thực hiện. Yêu cầu các bếp khác hỗ trợ khi cần thiết.

-Hỗ trợ nhân viên bộ phận thực hiện công việc kịp thời khi nhân viên gặp khó khăn.

– Kiểm tra, giám sát quá trình nhân viên làm và chế biến món ăn.

– Kiểm tra về số lượng, chất lượng món ăn, đảm bảo món ăn đã được chuẩn bị và chế biến theo đúng quy trình, tiêu chuẩn số lượng, định lượng chất lượng của Công ty, phù hợp với các yêu cầu về vệ sinh thực phẩm.

– Đánh số bàn vào các món sau khi kiểm tra chất lượng, chuyển cho nhân viên Chạy bàn.

-Giải quyết kịp thời các trường hợp chuyển, trang trí, chia, định lượng thức ăn không theo đúng các tiêu chuẩn và trình tự của nhà hàng.

-Trực tiếp giải quyết các thắc mắc của khách hàng, khắc phục các sai sót của nhân viên.

– Thường xuyên kiểm tra việc đáp ứng các Order có đúng, đủ, đảm bảo chất lượng không.

– Hỗ trợ bộ phận khác thực hiện công việc khi cần thiết.

– Kiểm tra lần cuối hệ thống bếp, đèn, quạt, thông gió và các máy móc, thiết bị khác trước khi nghỉ. Đảm bảo tủ lạnh, tủ mát phải hoạt động tốt và theo đúng nhiệt độ tiêu chuẩn.

– Tổng hợp các Order trong ngày vào báo cáo và chuyển cho thu ngân (mẫu báo cáo phải ghi rõ tổng số liên order của ca đó).

– Đào tạo kỹ năng, nghiệp vụ, hướng dẫn công việc cho nhân viên mới.

– Phân công ca, kiểm tra công việc của nhân viên, căn cứ mức độ hoàn thành nhiệm vụ để đề nghị thưởng phạt.

– Quản lý việc sử dụng thực phẩm, bảo đảm sử dụng thực phẩm luân phiên theo nguyên tắc nhập trước, xuất trước.

Tham khảo thông tin các khóa học đầu bếp tại trường Quốc tế CHM.

– Quản lý, sử dụng hợp lý, tiết kiệm hàng hoá, thực phẩm, điện, nước, ga…

Cập nhật thông tin chi tiết về Tiểu Sử Đầu Bếp Martin Yan Và Những Thành Tựu Của Ông Trong Ngành Ẩm Thực trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!