Xu Hướng 5/2023 # Tìm Hiểu Sâu Về Ngũ Phúc Lâm Môn # Top 13 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Tìm Hiểu Sâu Về Ngũ Phúc Lâm Môn # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Tìm Hiểu Sâu Về Ngũ Phúc Lâm Môn được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trong cuộc sống, nhất là những gia đình truyền thống hay treo ngũ phúc lâm môn bằng tranh, đồng tiền… Và họ tin tưởng rằng điều này sẽ mang lại nhiều may mắn. Nhưng thật sự có phải vậy không thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhiều hơn trong bài viết. Và đó cũng là một truyền thống đòi hỏi con cháu phải biết và giữ gìn.

Ngũ phúc là năm điều phúc bao gồm: Trường Thọ, Phú Quý, An Khang, Hảo Đức, Thiện Chung. Trong đó:

Trường thọ là mệnh không chết sớm, tuổi thọ lâu dài.

Phú quý là tiền tài dư dật hơn nữa, địa vị cao quý.

An Khang là thân thể khỏe mạnh, tâm hồn bình an.

Hảo Đức là tấm lòng lương thiện và nhân hậu trầm tĩnh.

Ngũ phúc lâm môn là năm điều phúc vào cửa . Do đó, cuộc sống con người sẽ trở nên tốt đẹp hơn khi được sự trợ giúp của năm điều này. Và đó chính là lý do mà Ngũ Phúc Lâm được ứng dụng khá phổ biến trong cuộc sống.

Ngũ phúc lâm môn là một tổng thể hợp lại tạo thành cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn. Nếu tách rời thì cuộc sống không còn vui vẻ, hạnh phúc, yên ổn nữa. Ví dụ, người có tuổi thọ cao nhưng lại nghèo hèn qua ngày cũng không được hưởng hạnh phúc.

Quan trọng nhất trong Ngũ Phúc là Hảo Đức. Hảo Đức là tấm lòng lương thiện, nhân hậu trầm tĩnh, không tranh giành, đấu đá, không lo âu, buồn phiền, đây là tướng người có phúc nhất. Vì đức là căn nguyên của phúc, phúc là kết quả của đức mà thành.

Câu đối ngũ phúc lâm môn ngày tết

Trong dịp lễ tết, họp mặt đầu năm, người ta thường chúc nhau câu “ngũ phúc lâm môn” tức sống lâu sống thọ, gia đình an khang hạnh phúc. Có được điều này, mọi người sẽ có được cuộc sống hạnh phúc mỹ mãn, tròn đầy.

Trong suốt cuộc đời, mấy ai có được trọn vẹn năm loại phúc này. Người xưa dạy rằng Hảo Đức gồm có tám phương diện bao gồm: Nhường nhịn, trung, tín, lễ, nghĩa, liêm, sỉ. Tám chữ này còn gọi là bát đức là tiêu chuẩn đạo đức của con người.

Ý nghĩa ẩn chứa trong”ngũ phúc lâm môn”

Sách viết rõ Hảo Đức thể hiện ra hành vi bao gồm năm phương diện : Ôn hòa, lương thiện, cung kính, tiết kiệm, nhường nhịn. Tâm tính ôn hòa là nhẹ nhàng, mềm mại sinh ra tâm sinh lý khỏe mạnh. Lương thiện là nhân từ, thương yêu mọi người. Người lương thiện, nhân từ thường xuyên bố thí, giúp đỡ người khác nên thường sống thọ lâu.

Trong cuộc sống, con người luôn nghĩ rằng mưu cầu hạnh phúc, vì vậy ai cũng nỗ lực làm việc, tập trung sức lực vào công việc mong sẽ có tài sản thay đổi cuộc đời mình và để lại cho con cháu sau này. Nhưng kỳ thực các bậc hiền đức xưa cho rằng chỉ có trọng đức hành thiện mới có thể thực sự lo cho tương lai.

Về sau bản thân cũng như con cháu sẽ được hưởng đức từ những việc thiện đã làm. Lợi ích chân chính bắt nguồn từ một lý trí sáng suốt, phân biệt rõ đúng sai từ đó mà lựa chọn con đường đúng, từ đó có được phúc báo, có được tương lai tốt đẹp. Theo đó, đạo đức của con người cũng được rèn luyện nhiều hơn.

Chính vì ý nghĩa như vậy nên hình ảnh ngũ phúc lâm môn được sử dụng rất nhiều trong những đồ vật đặc trưng của văn hóa Việt Nam như sập gụ tủ chè, trường kỷ, tủ bày đồ cổ, bàn ghế lối xưa…

Ngũ phúc lâm môn tiếng Hán

Chữ Phúc là một chữ lâu đời nhất của Trung Quốc, xuất hiện trong giáp cốt văn, có hình dáng của đồ đựng rượu để tượng trưng cho cuộc sống thượng lưu của người xưa. Chữ này thường tượng trưng cho sự tốt lành, điều may mắn. Chữ Phúc trong từ điển Khai Trí Tiến Đức chính là điều tốt đẹp do việc nhân đức mà ra.

Chữ Phúc có cấu tạo từ bốn chữ Thị – Nhất – Khẩu – Điền:

Chữ Thị chỉ thiên thần và địa thần.

Chữ Nhất chỉ sự khởi thủy, duy nhất sau hóa thành vạn vật.

Chữ Điền chỉ việc cày ruộng, săn bắn.

Chữ Khẩu theo sách Thuyết Văn giải tự thì Khẩu (miệng) là bộ phận của con người.

Theo chữ Hán, chữ Phúc là biểu tượng của niềm tin của con người vào Thần và cầu nguyện mong ước có ruộng có vườn một đời no đủ. Ngũ phúc lâm môn chữ Hán luôn mang một ý nghĩa sâu xa tốt đẹp cho con người.

Thiên Quan Tứ Phúc Ngũ Phúc Lâm

Câu nói Thiên Quan Tứ Phúc được hiểu là trời ban phúc bốn phương trong phong thủy xây dựng nhà cửa. Nhiều người cho rằng việc xây nhà cửa giữa hai nhà đối diện trực tiếp sẽ đem lại nhiều điều không tốt.

Nhưng trong xã hội hiện đại ngày nay, nhà cửa xây dựng san sát thì việc cửa đối cửa là không tránh được. Phương pháp để tránh được điều ảnh hưởng xấu nhiều người là dùng gương bát quái, chuông gió treo ở cửa để trấn át luồng khí xấu vào nhà.

Nhiều gia chủ sử dụng gương tam xoa, bát quái, bạch hổ, chuông gió để giải phóng điều xấu. Tuy nhiên, nếu bạn làm như vậy sẽ làm cho cuộc chiến giữa hàng xóm không bao giờ kết thúc. Việc cửa đối cửa không quá nghiêm trọng và khó giải như thế.

Thú chơi tranh phong thủy và thư pháp ngày càng phổ biến hơn đặc biệt vào dịp lễ tết. Khi đó, mọi người sắm sửa trang hoàng nhà cửa để chào đón năm mới. Treo tranh ngày tết trở thành một phong tục văn hóa không thể thiếu.

Điều này giúp mang lại không khí ngày tết quê hương. Tranh ngũ phúc lâm môn mang phúc, lộc, thọ, khang, ninh tới với mọi nhà. Và ý nghĩa của nó thì đã được cung cấp trong bài. “Năm hết tết đến” ai ai mà không muốn mình được may mắn trọn vẹn.

Đồng tiền ngũ phúc lâm môn

Người Trung Quốc quan niệm con dơi là loài vật tốt lành, được gọi là phúc tử. Chữ Hán thì con dơi đồng âm với chữ Phúc trong tốt phúc, nên người Trung Quốc coi dơi là biểu tượng của chữ Phúc. Hình ảnh năm con dơi tượng trưng cho ý nghĩa “ngũ phúc lâm môn”.

Bên cạnh đó với chất liệu gỗ thơm đặc biệt, không gian căn nhà sẽ tránh được các loại côn trùng sâu bọ. Đồng tiền ngũ phúc lâm môn được treo trước cửa để mang tới nhiều điều may mắn cho gia đình.

Câu đối ngũ phúc lâm môn được coi như câu chúc vào ngày lễ tết. Đây là nét đẹp văn hóa truyền thống lưu lại bao đời nay và mãi về sau. Trong ngày đầu năm, mọi người chúc nhau bằng ngũ phúc lâm môn thì đã trọn vẹn lắm rồi. Mặc khác, nhiều gia đình còn treo tranh ngũ phúc lâm môn, đồng tiền ngũ phúc lâm môn…

Ngũ phúc lâm môn treo ở đâu?

Ngũ phúc lâm môn được treo nằm ngang trước cửa nhà là năm phúc đến cửa. Phong tục vào dịp lễ tết cổ truyền của người Á đông đặc biệt người Trung Quốc và Việt Nam. Dù sống tha phương, phong tục này vẫn được gìn giữ và phát huy.

Phong tục treo chữ và treo tranh hay đồng tiền “ngũ phúc lâm môn” không thể thiếu trong văn hóa lễ tết người Việt Nam. Cổ nhân có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Điều này có nghĩa là tin tưởng vào những điều đem lại may mắn, bình an, phúc lộc luôn trong tâm tưởng của con người.

Tìm Hiểu Về Phẫu Thuật Nội Soi Làm Hậu Môn Nhân Tạo Tại Bệnh Viện 175

– Hậu môn nhân tạo là một chỗ mở ở hồi tràng hay đ ại tràng trên thành bụng (tạm thời hay vĩnh vi ễn). Phân di chuyển trong lòng ruột qua chỗ mở này và thoát ra ngoài vào một túi gắn ở thành bụng. Các lỗ thoát này không có van hoặc cơ nên không th ể kiểm soát của phân ra ngoài. – Tác động lớn nhất của hậu môn nhân tạo đối với người bệnh là ảnh hưởng về tâm lý. Người bệnh thường lo lắng về việc có thể tiếp tục sinh hoạt và làm việc bình thường hay không, có bị xa lánh vì mùi hôi từ hậu môn nhân tạo. Bởi vậy, khi cần thiết phải làm hậu môn nhân tạo người bệnh phải được tư vấn về tâm lý trước và sau phẫu thuật để có thể sinh hoạt bình thường sau khi đi ều trị. – Về mặt kỹ thuật đây không ph ải là phẫu thuật phức tạp nhưng không đư ợc coi là phẫu thuật nhỏ, vì thường được làm trên những người bệnh có thể trạng kém, ung thư giai đo ạn cuối suy kiệt hay mổ cấp cứu.

I. ĐẠI CƯƠNG

– Hậu môn nhân tạo là một chỗ mở ở hồi tràng hay đ ại tràng trên thành bụng (tạm thời hay vĩnh vi ễn). Phân di chuyển trong lòng ruột qua chỗ mở này và thoát ra ngoài vào một túi gắn ở thành bụng. Các lỗ thoát này không có van hoặc cơ nên không th ể kiểm soát của phân ra ngoài. – Tác động lớn nhất của hậu môn nhân tạo đối với người bệnh là ảnh hưởng về tâm lý. Người bệnh thường lo lắng về việc có thể tiếp tục sinh hoạt và làm việc bình thường hay không, có bị xa lánh vì mùi hôi từ hậu môn nhân tạo. Bởi vậy, khi cần thiết phải làm hậu môn nhân tạo người bệnh phải được tư vấn về tâm lý trước và sau phẫu thuật để có thể sinh hoạt bình thường sau khi đi ều trị. – Về mặt kỹ thuật đây không ph ải là phẫu thuật phức tạp nhưng không đư ợc coi là phẫu thuật nhỏ, vì thường được làm trên những người bệnh có thể trạng kém, ung thư giai đo ạn cuối suy kiệt hay mổ cấp cứu.

II. CHỈ ĐỊNH

Hậu môn nhân tạo được chỉ định trong một số trường hợp: – Ung thư đại tràng đến muộn trong giai đo ạn trễ không còn khả năng cắt bỏ – Viêm loét nặng, trực tràng chảy máu – Bệnh túi thừa đại tràng – Rò trực tràng âm đ ạo hay dò trực tràng bàng quang – chấn thương – Rò hậu môn phức tạp xuyên cơ th ắt – Làm hậu môn nhân tạo để bảo vệ miếng nối – Các rối loạn chức năng khác

III.CHỐNG CHỈ ĐỊNH

Không có chống chỉ định làm hậu môn nhân tạo trong tắc ruột và ung thư đại trực tràng.

IV. CHUẨN BỊ

1. Người thực hiện quy trình kỹ thuật: là phẫu thuật viên chuyên khoa ngoại tiêu hoá. HƯỚNG DẪN 574 2. Phương tiện: giàn phẫu thuật nội soi và các dụng cụ nội soi, bộ đồ trung phẫu mổ hở. 3. Người bệnh: Trước mổ cần làm các xét nghiệm cơ bản và thăm dò đ ể đánh giá tình tr ạng hô hấp và tim mạch cũng như m ức độ tắc ruột của người bệnh. Người bệnh cần được nhịn ăn 6 gi ờ trước phẫu thuật. 4. Hồ sơ bệnh án: Hoàn thành các thủ tục hành chính theo quy đ ịnh: bệnh án chi tiết, biên bản hội chẩn, biên bản khám trước khi gây mê, giấy cam đoan đ ồng ý phẫu thuật.

V. CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH

1. Kiểm tra hồ sơ: biên bản hội chẩn, cam kết phẫu thuật, biên bản duyệt mổ, biên bản khám tiền phẫu và tiền mê. 2. Kiểm tra người bệnh: đúng người bệnh. 3. Thực hiện kỹ thuật: Biện pháp vô cảm: Mê nội khí quản. Tư thế người bệnh: Người bệnh nằm ngửa, hai tay khép. Nếu làm hậu môn nhân tạo đại tràng xuống thì dàn nội soi đặt bên trái, phẫu thuật viên đứng bên phải. Nếu làm hậu môn nhân tạo đại tràng lên hay hồi tràng thì dàn nội soi đặt bên phải, phẫu thuật viên đứng bên trái. Kỹ thuật: – Đặt troca 10mm dư ới rốn, bơm hơi ổ bụng với áp lực 12 mmHg, quan sát toàn bộ ổ bụng, đánh giá tình tr ạng u xâm lấn và các tạng lân cận, sau đó xác định vị trí đoạn ruột cần đưa ra đ ể làm hậu môn nhân tạo. Sau khi xác đ ịnh đoạn ruột đưa ra làm hậu môn nhân tạo dùng panh cặp vào đoạn ruột để cố định. – Người phụ cắt bỏ một phần da hình tròn, đư ờng kính 2,5cm rạch dọc đến lớp cân. Không nên cắt bỏ mô mỡ vì đây sẽ là mô đệm cho hậu môn nhân tạo. Rạch lớp cân chéo ngoài sau khi tách các sợi cơ sang hai bên, rạch tiếp lá cân sau. Khi đến phúc mạc thành sẽ là phúc mạc cẩn thận nông thành bụng bằng các ngón tay để tạo đường hầm. Nếu đại tràng không giãn, đư ờng hầm có kích cỡ đút lọt hai ngón tay là vừa. Dùng Babcock đ ể đưa đoạn đại tràng ra khỏi thành HƯỚNG DẪN 575 bụng. Đầu tận của đại tràng được đưa ra kh ỏi thành bụng khoảng 2cm. Khâu cố định đại tràng vào cân thành bụng bằng bốn mũi khâu ở bốn góc với chỉ tiêu 2.0. – Tiếp tục khâu cố định đại tràng vào thành bụng bằng các mũi khâu r ời sao cho phần đại tràng nhô lên khỏi thành bụng khoảng 0,5-1 cm. – Kỹ thuật làm hậu môn nhân tạo hồi tràng tương t ự như trên.

VI. THEO DÕI

Thời kỳ hậu phẫu: – Trong 24 giờ đầu: Theo dõi tình trạng toàn thân, tri giác, đo m ạch, nhiệt độ, huyết áp, nhịp thở. Truyền dịch, dùng kháng sinh, thuốc giảm đau,… theo ch ỉ định ghi trong bệnh án. – Những ngày sau: Truyền dịch, dùng kháng sinh,…theo y l ệnh trong hồ sơ, theo dõi lưu thông ru ột, khi có trung tiện cho ăn nh ẹ cháo, sữa. Theo dõi tình trạng ổ bụng, vết mổ, toàn thân, cho ngư ời bệnh vận động sớm. Phát hiện và xử trí các biến chứng do bệnh, do phẫu thuật, do cơ đ ịa,… Sau thời kỳ hậu phẫu Người bệnh thường diễn biến thuận lợi: ăn uống được, lưu thông ru ột tốt. Tuy nhiên trong giai đo ạn này có thể có các biến chứng do bệnh ung thư ti ếp tục tiến triển gây đau, ăn u ống kém, sút cân hay khối u vỡ, chảy máu, di căn xa,… Đối với các người bệnh mắc bệnh lao, viêm không đ ặc hiệu khác cần chuyển tới cơ sở điều trị chuyên khoa phù hợp.

VII. XỬ TRÍ TAI BIẾN

1. Tắc ruột – Nguyên nhân: + Đường hầm trên thành bụng quá hẹp + Còn tổn thương ở đoạn đại tràng phía trên hậu môn nhân tạo + Hậu môn nhân tạo bị xoắn hay bị đưa ra lộn đầu + Thoát vị cạnh hậu môn nhân tạo – Xử trí: Mổ lại tuỳ tổn thương mà x ử trí 2. Viêm tấy da quanh hậu môn nhân tạo – Thường xảy ra ở hậu môn nhân tạo hồi tràng. – Xử trí: dán túi dán đ ể hạn chế dịch chảy ra xung quanh. HƯỚNG DẪN 576 – Chăm sóc da: rửa bằng xà phòng trung tính, lau khô thoa thuốc mỡ oxyt kẽm – Kháng sinh 3. Áp xe quanh hậu môn nhân tạo: Xử trí: cắt chỉ, tách một phần miệng hậu môn nhân tạo ra khỏi mép da đ ể thoát mũ, thay b ăng hàng ngày. 4. Hoại tử hậu môn nhân tạo: Xử trí: theo dõi nếu hậu môn nhân tạo ra phân và phần hoại tử không lan xuống quá lớp cân thành bụng. Mổ lại nếu nghi ngờ xoắn hậu môn nhân tạo hay phần hoại tử lan sâu quá lớp cân thành bụng. 5. Hậu môn nhân tạo bị tụt và trong ổ phúc mạc: Xử trí: mổ lại, làm lại hậu môn nhân tạo. Nếu đến thời điểm đóng hậu môn nhân tạo thì đóng h ậu môn nhân tạo. 6. Thoát vị cạnh hậu môn nhân tạo: Xử trí: – Khâu hẹp lại lỗ mở thành bụng – Khâu đính lại thành đại tràng vào thành bụng 7. Sa hậu môn nhân tạo: Làm lại hậu môn nhân tạo

Tìm Hiểu Về Chế Độ Ăn Không Gluten

Cảnh báo về gluten

Những người theo chế độ không gluten cần phải tỉnh táo trước các nhãn mác trên thực phẩm. Tất nhiên là họ phải tránh xa các loại lúa mì, gluten lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen nhưng một số loại thực phẩm có chứa gluten nhưng lại bị ẩn giấu dưới những cái tên khác như mạch nha (malt – mầm lúa mạch thủy phân) hoặc protein thủy phân thực vật (thường chứa lúa mì). Bên cạnh đó, yến mạch được coi là không có gluten nhưng vẫn làm tăng triệu chứng đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy.

Tạm biệt bánh mì

Có lẽ một điều khó khăn nhất trong chế độ ăn không gluten đó là phải tạm biệt món bánh mì thơm ngon. Như bạn đã biết bánh mì được làm chủ yếu từ gạo, lúa mì, lúa mạch đen. Một số loại bánh khác bạn cũng nên hạn chế ăn như bánh mì tròn, muffins, bánh xốp nướng, bánh sừng bò, hambeger, bánh nướng và đặc biệt là pizza. Nhưng đừng tuyệt vọng vì luôn có sự lựa chọn khác thay thế mà.

Bánh mì không chứa gluten

Rất nhiều loại thực phẩm lành mạnh có ở những của hàng tiện ích và một số siêu thị lớn hiện nay đều có không chứa gluten và bánh mì không gluten cũng là một trong số đó. Chúng được làm từ bột gạo hoặc bột khoai thay cho các loại lúa mì. Bạn chỉ cần kiểm tra nhãn xem có chữ 100% không có gluten (100% gluten-free) hay không thôi.

Rất nhiều loại ngũ cốc có chứa gluten

Các loại ngũ cốc ăn sáng thông thường đều có chứa gluten. Từ ngũ cốc ăn sáng của Cream of Wheat, cho đến Cheerios (chứa tinh bột mì) và cả Frosted Flakes (có mầm lúa mạch thủy phân). Lời khuyên dành cho những người theo chế độ không gluten là luôn đọc các thành phần một cách kỹ lưỡng và tránh bất kỳ các loại ngũ cốc có chứa lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen hoặc mạch nha.

Thưởng thức ngũ cốc làm từ ngô và gạo

Ngũ cốc được làm từ ngô và gạo là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng thay vì những loại ngũ cốc truyền thống khác. Nhưng cẩn thận vẫn hơn, bạn nên đọc kỹ nhãn mác sản phẩm trước khi sử dụng vì biết đâu chúng vẫn chứa mạch nha.

Tin về món các món mì xoắn quẩy

Sự thật là các món mì nổi tiếng hiện nay đều được làm từ lúa mì cho dù nó có những tên gọi dễ thương khác nhau như mì ống, mì vỏ sò, mì xoắn ốc. Do vậy khi bạn đang theo đuổi chế độ ăn không gluten thì bạn cũng đánh phải tránh xa những món mì hấp dẫn đó. Nhưng bạn vẫn có thể thay thế bằng những loại mì lằm từ gạo ngô hoặc hạt quinoa.

Chào đón gạo và khoai tây

Nếu bạn buộc phải ăn chế độ không gluten thì hãy làm đầy thực đơn bằng các đồ ăn từ gạo và khoai tây. Có rất nhiều sản phẩm là từ gạo và khoai tây cho bạn lựa chọn, bạn cũng có thể chế biến thành rất nhiều món hấp dẫn. Nếu có quá thèm món spaghetti thì hãy có một sự thay thế không gluten khác đó là món bún.

Hầu hết những loại bánh quy giòn (cracker) đều làm từ bột mì

Hãy thử kiểm tra thành phần có trên nhãn của những gói bánh này xem bột mì có phải là thành phần chính không? Cá với bạn là có. Đừng vội chán nản hãy nghĩ tới món thay thế chẳng hạn như món phô mai ưa thích của bạn.

Bữa ăn nhẹ với bánh gạo

Ai còn cần tới những chiếc bánh quy giòn khi mà có món bánh gạo và bim bim ngô thay thế kia chứ. Một món ăn nhẹ vừa giòn vừa ngon mà lại không gluten không thể không nhắc đến bỏng ngô.

Coi chừng với những món tẩm bột

Lại một lần nữa bạn nên kiêm tra thành phần, những lớp bột giòn rụm hoặc bột chiên xù ở món gà rán đều có có thành phần làm từ bột mì đó.

Ai lỡ bỏ đi món thịt sốt kia chứ?

Bạn không cần phải thêm hương vị vào các món thịt gà, cá hoặc thịt bò tươi ngọn bằng các loại nước sốt đâu vì những loại nước sốt béo ngậy đó vẫn có chứa gluten. Hãy chọn những bữa ăn lành mạnh không có thêm bất kỳ một loại nước sốt nào để đảm bảo không gluten.

Tránh các loại bánh quy và bánh ngọt

Bánh quy, bánh ngọt hay bất kỳ loại bánh nào đang phổ biến đều làm từ bột mì, do vậy bạn cũng cần phải tránh xa chúng ra. Vẫn còn rất nhiều loại đồ ngọt khác không chứa gluten để đáp ứng cơn thèm ngọt của bạn

Bia cũng chứa gluten- Ai mà biết được!!!

Thật không may cho các fan hâm mộ của sáu múi, phần lớn các loại bia làm từ lúa mạch, nên hãy hỏi cho kỹ các chuyên gia dinh dưỡng về loại bia nào không gluten đảm bảo cho sự an toàn của bạn.

Rượu- một sự lựa chọn thay thế

Chúc mừng bạn dù không thể uống bia nhưng bạn vẫn có thể uống rượu vang chúng không có gluten.

Vẫn còn nhiều cách tận hưởng khác

Rượu vang, gạo, ngô, khoai tây và thậm chí nhiều món ngon khác đều không có gluten như trứng, cá, thịt, rau của quả và sữa để cho bạn thưởng thức. Một lưu ý nhỏ là nếu dùng thực phẩm đông lạnh hoặc pho mát chế biên hoặc sữa chua có hương vị nhớ kiểm tra nhãn xem có chất phụ gia chứa gluten hay không?

Khi đi ăn ở ngoài, hãy nhớ nói chế độ ăn không gluten của mình

Khi đi ăn tối ở ngoài bạn đừng e ngai, hãy nói cho chủ quán hoặc đầu bếp biết về nhu cầu ăn uống của bạn để họ có thể đáp ứng.

Không bị mắc bệnh

Đối với những người bị bệnh celiac, chỉ cần một lượng nhỏ gluten cũng gây ra những triệu chứng bệnh như đầy hơi, thay đổi nhu động ruột, mệt mỏi, suy nhược. Đó là lý do vì sao một chế dộ ăn không có gluten lại quan trọng đến thế. Vì vậy hãy đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên khi bạn có những thay đổi trong việc ăn uống.

Chế độ ăn không gluten và hội chứng rối loạn tự kỷ lan tỏa

Một số phụ huynh tin rằng một chế độ ăn không có gluten là tốt trẻ mắc hội chứng rối loạn tự kỷ lan tỏa nhưng vẫn chưa có những bằng chứng cho việc này. Về lý thuyết mà nói thì trẻ mắc rối loạn này thường nhạy cảm với gluten và việc hạn chế protein sẽ cải thiện những triệu chứng về hành vi xã hội. Nhưng vẫn đang thiếu những nghiên cứu để xác nhận hoặc loại bỏ hiệu quả của chế độ ăn không có gluten.

Chế độ ăn không gluten không hề dễ dàng

Chế độ ăn không gluten chưa bao giờ là dễ thực hiện cả. Những người theo chế độ này luôn phải nói không với những loại thực phẩm chủ yếu và phổ biến trong cuộc sống như bánh mì, mì ống, bánh ngọt, bánh bích quy. Nhưng không phải là không có những giải pháp thay thế và luôn lập một kế hoạch ăn uống kỹ càng, cẩn thận. Luôn nhớ rằng: luôn đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên khi có những thay đổi trong chế độ ăn.

Bs. Đào Ngọc – Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Webmd)

Tìm Hiểu Về Phẫu Thuật Nội Soi Đóng Hậu Môn Nhân Tạo Tại Bệnh Viện Hữu Nghị

– Hậu môn nhân tạo là một chỗ mở ở hồi tràng hay đ ại tràng trên thành bụng (tạm thời hay vĩnh vi ễn). Phân di chuyển trong lòng ruột qua chỗ mở này và thoát ra ngoài vào một túi gắn ở thành bụng. Các lỗ thoát này không có van hoặc cơ nên không th ể kiểm soát của phân ra ngoài. – Tác động lớn nhất của hậu môn nhân tạo đối với người bệnh là ảnh hưởng về tâm lý. Người bệnh thường lo lắng về việc có thể tiếp tục sinh hoạt và làm việc bình thường hay không, có bị xa lánh vì mùi hôi từ hậu môn nhân tạo. Bởi vậy, khi cần thiết phải làm hậu môn nhân tạo người bệnh phải được tư vấn về tâm lý trước và sau phẫu thuật để có thể sinh hoạt bình thường sau khi đi ều trị. – Về mặt kỹ thuật đây không ph ải là phẫu thuật phức tạp nhưng không đư ợc coi là phẫu thuật nhỏ, vì thường được làm trên những người bệnh có thể trạng kém, ung thư giai đo ạn cuối suy kiệt hay mổ cấp cứu.

I. ĐẠI CƯƠNG

– Hậu môn nhân tạo là một chỗ mở ở hồi tràng hay đ ại tràng trên thành bụng (tạm thời hay vĩnh vi ễn). Phân di chuyển trong lòng ruột qua chỗ mở này và thoát ra ngoài vào một túi gắn ở thành bụng. Các lỗ thoát này không có van hoặc cơ nên không th ể kiểm soát của phân ra ngoài. – Tác động lớn nhất của hậu môn nhân tạo đối với người bệnh là ảnh hưởng về tâm lý. Người bệnh thường lo lắng về việc có thể tiếp tục sinh hoạt và làm việc bình thường hay không, có bị xa lánh vì mùi hôi từ hậu môn nhân tạo. Bởi vậy, khi cần thiết phải làm hậu môn nhân tạo người bệnh phải được tư vấn về tâm lý trước và sau phẫu thuật để có thể sinh hoạt bình thường sau khi đi ều trị. – Về mặt kỹ thuật đây không ph ải là phẫu thuật phức tạp nhưng không đư ợc coi là phẫu thuật nhỏ, vì thường được làm trên những người bệnh có thể trạng kém, ung thư giai đo ạn cuối suy kiệt hay mổ cấp cứu.

II. CHỈ ĐỊNH

Hậu môn nhân tạo được chỉ định trong một số trường hợp: – Ung thư đại tràng đến muộn trong giai đo ạn trễ không còn khả năng cắt bỏ – Viêm loét nặng, trực tràng chảy máu – Bệnh túi thừa đại tràng – Rò trực tràng âm đ ạo hay dò trực tràng bàng quang – chấn thương – Rò hậu môn phức tạp xuyên cơ th ắt – Làm hậu môn nhân tạo để bảo vệ miếng nối – Các rối loạn chức năng khác

III.CHỐNG CHỈ ĐỊNH

Không có chống chỉ định làm hậu môn nhân tạo trong tắc ruột và ung thư đại trực tràng.

IV. CHUẨN BỊ

1. Người thực hiện quy trình kỹ thuật: là phẫu thuật viên chuyên khoa ngoại tiêu hoá. HƯỚNG DẪN 574 2. Phương tiện: giàn phẫu thuật nội soi và các dụng cụ nội soi, bộ đồ trung phẫu mổ hở. 3. Người bệnh: Trước mổ cần làm các xét nghiệm cơ bản và thăm dò đ ể đánh giá tình tr ạng hô hấp và tim mạch cũng như m ức độ tắc ruột của người bệnh. Người bệnh cần được nhịn ăn 6 gi ờ trước phẫu thuật. 4. Hồ sơ bệnh án: Hoàn thành các thủ tục hành chính theo quy đ ịnh: bệnh án chi tiết, biên bản hội chẩn, biên bản khám trước khi gây mê, giấy cam đoan đ ồng ý phẫu thuật.

V. CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH

1. Kiểm tra hồ sơ: biên bản hội chẩn, cam kết phẫu thuật, biên bản duyệt mổ, biên bản khám tiền phẫu và tiền mê. 2. Kiểm tra người bệnh: đúng người bệnh. 3. Thực hiện kỹ thuật: Biện pháp vô cảm: Mê nội khí quản. Tư thế người bệnh: Người bệnh nằm ngửa, hai tay khép. Nếu làm hậu môn nhân tạo đại tràng xuống thì dàn nội soi đặt bên trái, phẫu thuật viên đứng bên phải. Nếu làm hậu môn nhân tạo đại tràng lên hay hồi tràng thì dàn nội soi đặt bên phải, phẫu thuật viên đứng bên trái. Kỹ thuật: – Đặt troca 10mm dư ới rốn, bơm hơi ổ bụng với áp lực 12 mmHg, quan sát toàn bộ ổ bụng, đánh giá tình tr ạng u xâm lấn và các tạng lân cận, sau đó xác định vị trí đoạn ruột cần đưa ra đ ể làm hậu môn nhân tạo. Sau khi xác đ ịnh đoạn ruột đưa ra làm hậu môn nhân tạo dùng panh cặp vào đoạn ruột để cố định. – Người phụ cắt bỏ một phần da hình tròn, đư ờng kính 2,5cm rạch dọc đến lớp cân. Không nên cắt bỏ mô mỡ vì đây sẽ là mô đệm cho hậu môn nhân tạo. Rạch lớp cân chéo ngoài sau khi tách các sợi cơ sang hai bên, rạch tiếp lá cân sau. Khi đến phúc mạc thành sẽ là phúc mạc cẩn thận nông thành bụng bằng các ngón tay để tạo đường hầm. Nếu đại tràng không giãn, đư ờng hầm có kích cỡ đút lọt hai ngón tay là vừa. Dùng Babcock đ ể đưa đoạn đại tràng ra khỏi thành HƯỚNG DẪN 575 bụng. Đầu tận của đại tràng được đưa ra kh ỏi thành bụng khoảng 2cm. Khâu cố định đại tràng vào cân thành bụng bằng bốn mũi khâu ở bốn góc với chỉ tiêu 2.0. – Tiếp tục khâu cố định đại tràng vào thành bụng bằng các mũi khâu r ời sao cho phần đại tràng nhô lên khỏi thành bụng khoảng 0,5-1 cm. – Kỹ thuật làm hậu môn nhân tạo hồi tràng tương t ự như trên.

VI. THEO DÕI

Thời kỳ hậu phẫu: – Trong 24 giờ đầu: Theo dõi tình trạng toàn thân, tri giác, đo m ạch, nhiệt độ, huyết áp, nhịp thở. Truyền dịch, dùng kháng sinh, thuốc giảm đau,… theo ch ỉ định ghi trong bệnh án. – Những ngày sau: Truyền dịch, dùng kháng sinh,…theo y l ệnh trong hồ sơ, theo dõi lưu thông ru ột, khi có trung tiện cho ăn nh ẹ cháo, sữa. Theo dõi tình trạng ổ bụng, vết mổ, toàn thân, cho ngư ời bệnh vận động sớm. Phát hiện và xử trí các biến chứng do bệnh, do phẫu thuật, do cơ đ ịa,… Sau thời kỳ hậu phẫu Người bệnh thường diễn biến thuận lợi: ăn uống được, lưu thông ru ột tốt. Tuy nhiên trong giai đo ạn này có thể có các biến chứng do bệnh ung thư ti ếp tục tiến triển gây đau, ăn u ống kém, sút cân hay khối u vỡ, chảy máu, di căn xa,… Đối với các người bệnh mắc bệnh lao, viêm không đ ặc hiệu khác cần chuyển tới cơ sở điều trị chuyên khoa phù hợp.

VII. XỬ TRÍ TAI BIẾN

1. Tắc ruột – Nguyên nhân: + Đường hầm trên thành bụng quá hẹp + Còn tổn thương ở đoạn đại tràng phía trên hậu môn nhân tạo + Hậu môn nhân tạo bị xoắn hay bị đưa ra lộn đầu + Thoát vị cạnh hậu môn nhân tạo – Xử trí: Mổ lại tuỳ tổn thương mà x ử trí 2. Viêm tấy da quanh hậu môn nhân tạo – Thường xảy ra ở hậu môn nhân tạo hồi tràng. – Xử trí: dán túi dán đ ể hạn chế dịch chảy ra xung quanh. HƯỚNG DẪN 576 – Chăm sóc da: rửa bằng xà phòng trung tính, lau khô thoa thuốc mỡ oxyt kẽm – Kháng sinh 3. Áp xe quanh hậu môn nhân tạo: Xử trí: cắt chỉ, tách một phần miệng hậu môn nhân tạo ra khỏi mép da đ ể thoát mũ, thay b ăng hàng ngày. 4. Hoại tử hậu môn nhân tạo: Xử trí: theo dõi nếu hậu môn nhân tạo ra phân và phần hoại tử không lan xuống quá lớp cân thành bụng. Mổ lại nếu nghi ngờ xoắn hậu môn nhân tạo hay phần hoại tử lan sâu quá lớp cân thành bụng. 5. Hậu môn nhân tạo bị tụt và trong ổ phúc mạc: Xử trí: mổ lại, làm lại hậu môn nhân tạo. Nếu đến thời điểm đóng hậu môn nhân tạo thì đóng h ậu môn nhân tạo. 6. Thoát vị cạnh hậu môn nhân tạo: Xử trí: – Khâu hẹp lại lỗ mở thành bụng – Khâu đính lại thành đại tràng vào thành bụng 7. Sa hậu môn nhân tạo: Làm lại hậu môn nhân tạo

Cập nhật thông tin chi tiết về Tìm Hiểu Sâu Về Ngũ Phúc Lâm Môn trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!