Xu Hướng 12/2022 # Tổng Hợp 40 Món Cháo Dinh Dưỡng Nhất Cho Bé Ăn Dặm / 2023 # Top 18 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Tổng Hợp 40 Món Cháo Dinh Dưỡng Nhất Cho Bé Ăn Dặm / 2023 # Top 18 View

Bạn đang xem bài viết Tổng Hợp 40 Món Cháo Dinh Dưỡng Nhất Cho Bé Ăn Dặm / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tổng hợp 40 món cháo dinh dưỡng nhất cho bé ăn dặm

Cháo tôm với nấm rơm

+ Bước 1: Gạo vo sạch, để ráo nước rồi cho vào nồi ninh nhừ với 350 ml nước lọc.

+ Bước 2: Hành khô lột vỏ, băm nhuyễn chia thành 2 phần. Tôm làm sạch, bỏ đầu, băm nhuyễn ướp cùng với hành khô, tiêu và 1 thìa nước mắm để trong 30 phút.

+ Bước 3: Nấm rơm bổ đôi, ngâm với nước muối loãng rồi vớt ra để ráo nước. Đậu hũ cắt miếng nhỏ. Cho phần hành khô còn lại vào phi thơm với dầu ăn, đổ tôm vào cùng với nấm, xào chín. Nêm gia vị vừa ăn.

+ Bước 4: Đợi cháo nhuyễn, rồi cho nấm cùng với tôm vào, đảo đều. Nêm lại thêm 1 lần nữa. Cháo chín, múc ra bát, cho đậu hũ vào và rắc vài cọng hành lá lên trên cho đẹp mắt.

Cháo tôm với bí đỏ

Nguyên liệu:

+ Gạo tẻ, gạo nếp 200g, + Tôm 100g, bí đỏ 100g, hành khô, + Mắm, dầu ăn, muối i ốt

Cách nấu:

+ Bước 1: Mang gạo đi vo sạch. Ngâm một tiếng đồng hồ cho gạo mềm và nhuyễn hạt. Có thể cho lẫn hai loại gạo với nhau cũng được.

+ Bước 2: Bí đỏ gọt vỏ rửa sạch rồi băm nhuyễn. Tôm cắt bỏ phần đầu đuôi râu đem rửa sạch, luộc qua nước sôi. Vớt tôm và bóc vỏ để ráo nước, xay nhuyễn tôm ra. Hành khô rửa sạch băm nhuyễn.

+ Bước 3: Nấu một nồi nước sôi, đổ gạo và bí đỏ vào đun với ngọn lửa nhỏ để gạo và bí được nhừ. Cứ ninh cho đến khi thấy chúng hòa quyện. Có thể thêm nước nếu cháo hơi đặc vì gạo nở ra.

+ Bước 4: Tiếp đến cho tôm vào khuấy đều tay cho tới khi tôm chín là được.

Cháo tôm với cà rốt

Nguyên liệu:

+ Tôm tươi: 100gr, + Gạo tẻ: 5 muỗng, + Gạo nếp: 2 muỗng, + Cà rốt: 1/2 củ, + Dầu olive và nước mắm

Cách nấu:

+ Bước 1: Cà rốt gọt vỏ rửa sạch và đem xắt hạt lựu nhỏ. Gạo tẻ và gạo nếp trộn lẫn với nhau đem vo sạch, để ráo. Tôm tươi cắt bỏ đầu đuôi bóc vỏ tách phần chỉ đen trên lưng tôm rồi đem rửa sạch và băm nhỏ. Ướp tôm với chút xíu nước mắm, để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.

+ Bước 2: Bật bếp, cho gạo đã vo vào nồi, cho thêm nước vào ninh nhừ cháo. Khi cháo bắt đầu nhừ, bạn cho cà rốt đã xắt hạt lựu vào ninh cùng cháo. Thỉnh thoảng khuấy đều tay để cháo và cà rốt hòa quyện với nhau.

+ Bước 3: Khi thấy cháo đã chín nhừ, bạn cho tôm vào nấu cùng, khuấy đều tay cho tôm tan không bị vón cục và nhanh chín. Khi tôm đã có màu hồng, bạn cho thêm 1 muỗng cafe dầu olive và nêm 1 chút xíu nước mắm, khuấy đều và tắt bếp.

Cháo tôm với đậu xanh rau ngót

Nguyên liệu:

+ 8 thìa gạo, 1 thìa đỗ xanh tách vỏ, + 4 con tôm, 50 gam rau ngót, + 1 tép hành khô, 1 miếng bơ lạt, phô mai, + Gia vị: dầu oliu, nước mắm

Cách nấu:

+ Bước 1: Rau ngót tuốt ra rồi rửa sạch, thái nhỏ. Gạo và đậu xanh vo sạch rồi cho vào nồi nấu nhừ.

+ Bước 2: Tôm rửa sạch, bóc chỉ đen ở sống lưng tôm. Băm tôm nhỏ và cho ra bát, thêm vào 1 chút bơ lạt và xíu nước mắm. Trộn đều và ướp tôm chừng 5 phút.

+ Bước 3: Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Bắc chảo lên bếp, cho vào xíu dầu ăn rồi cho hành khô vào phi thơm. Tiếp đến là thêm tôm vào đảo, khi thịt tôm chuyển sang màu hồng thì tắt bếp.

+ Bước 4: Quay trở lại nồi cháo, lúc này nồi cháo đã nhừ, bạn cho tôm, phô mai và rau ngót vào nấu. Thời gian cho bước này chừng 2-3 phút.

+ Bước 5: Khi tất cả các nguyên liệu đã được, bạn thêm vào 1 thìa cafe dầu oliu, khuấy đều. Khi cháo ấm có thể cho bé ăn được.

Cháo tôm với bông cải phô mai

Nguyên liệu:

+ 1 bát gạo, 150g tôm bóc vỏ lấy chỉ đen luộc chín, Nước hầm xương heo hoặc gà, 50g bông cải xanh, 1 miếng phô mai, ¼ củ hành tây, Gia vị: 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt mè, 1 muỗng canh dầu mè

Cách nấu:

+ Bước 1: Ngâm gạo trong nước trong 1 giờ rồi vớt ra, để ráo.

+ Bước 2: Chần bông cải xanh qua nước sôi có pha chút muối rồi rửa lại bằng nước lạnh. Bông cải xanh, hành tây thái miếng nhỏ cho bé vừa ăn.

+ Bước 3: Đun nóng nồi với một chút dầu mè, cho hành tây vào xào đến khi thơm thì cho tôm vào xào, nêm thêm chút muối. Sau đó cho gạo vào đảo đều.

+ Bước 4: Cho nước dùng vào nồi đun sôi, khi đã sôi thì vặn nhỏ lửa, nấu nhừ.

+ Bước 5: Nếu thấy cháo đặc quá thì cho thêm nước dùng. Khi cháo nhừ, bạn cho bông cải xanh vào đun sôi. Cho 1 miếng phô mai vào khuấy tan, nêm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Cháo thịt bò bằm với cà rốt

Nguyên liệu:

+ 1 nửa chén cháo trắng nấu nhừ loãng, Cà rốt 20g băm nhuyễn, thịt bò 30g băm nhuyễn, Dầu ăn dặm cho bé 5g, 1/3 chén nước sôi để nguội

Cách nấu:

+ Bước 1: Hòa cà rốt và thịt bò với khoảng 1/3 chén nước cho chúng tan đều vào với nhau .

+ Bước 2: Cho cháo vào đun sôi.

+ Bước 3: Cho dầu vào khuấy cho đều lên

+ Bước 4: Hoàn thành món cháo thịt bò bằm nấu với cà rốt

Cháo thịt bò bằm với bí đỏ

 Nguyên liệu chuẩn bị

+ Thịt bò: 50g, Bí đỏ: 30g, Gạo tám: 50g, Dầu ăn dặm cho bé

Cách nấu cháo bí đỏ thịt bò

+ Bước 1: Vo qua gạo và cho vào nồi nấu cháo trước để cháo nhanh nhừ.

+ Bước 2: Trong khi chờ cháo chín nhừ thì ta sẽ sơ chế những nguyên liệu khác, bí đỏ gọt vỏ rửa sạch sau đó cho vào máy xay sinh tốt để xay nhuyễn. Thịt bò cũng cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.

+ Bước 3: Khi cháo chín nhừ thì cho thịt bò vào đảo đều và đun thêm 10 phút thì cho phần bí đỏ xay vào nấu cùng, khi cho đủ các nguyên liệu nấu cháo vào nồi thì đun thêm 10 phút thì tắt bếp và cho dầu ăn dặm của trẻ vào đảo đều lên là được xong.

Cháo thịt bò bằm với khoai tây

Nguyên liệu cần chuẩn bị

+ Khoai tây: 30g, Thịt bò: 30g, Gạo: 40g, Dầu ăn dặm cho bé

Cách nấu:

+ Bước 1: Khoai tây gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi cho vào hấp hoặc luộc chín rồi tán nhuyễn, bạn cũng có thể cho khoai tây sống vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cũng được.

+ Bước 2: Thịt bò rửa sạch băm nhỏ hoặc xay nhuyễn tùy vào độ tuổi ăn dặm của trẻ.

+ Bước 3: Cho gạo vào nồi đun chín nhừ, khi gạo chín cho thịt bò và khoai tây vào cùng, đun sôi cháo với lửa nhỏ thêm khoảng 10 phút cho cháo chín đều thì có thể cho dầu ăn của trẻ vào và tắt bếp. Cháo múc ra bát và nên cho trẻ ăn khi cháo còn ấm.

Cháo thịt lợn bằm với rau cải

Nguyên liệu:

+ Gạo tẻ: 40g., Thịt lợn: 70 gram thịt nạc,  Rau cải xanh: 7 – 10 lá và búp cải, Dầu ăn dặm cho bé, hạt nêm, mắm.

Cách nấu:

+ Bước 1: Gạo vo sạch sau đó đem ngâm với nước lạnh từ 1 – 2 tiếng cho gạo mềm hơn. Rau rửa sạch ngâm qua với nước muối loãng 5 phút. Ngâm xong, bạn cho rau vào để cho ráo nước và thái thật nhỏ.

+ Bước 2: Thịt lợn rửa sạch, thái thành các lát mỏng sau đó đem băm hoặc xay nhỏ. Băm xong, bạn ướp thịt với một ít gia vị như mắm, hạt nêm để thịt được đậm vị hơn. Ướp thịt xong, bạn cũng chờ cho thịt ngấm trong lúc đi nấu cháo.

+ Bước 3: Cho phần gạo đã ngâm vào nấu cháo cho đến khi hạt gạo nở bung. Bạn cho phần thịt đã băm vào khuấy đều cho thịt chín rồi cho tiếp phần rau cải vào.

+ Bước 4: Bạn tiếp tục ninh cháo cho đến khi phần rau cải mềm nhuyễn và phần cháo hơi sánh là được. Nêm lại gia vị của nồi cháo cho vừa khẩu vị của bé.

Cháo thịt lợn bằm với rau ngót

Nguyên liệu:

+ Thịt lợn nạc 100 gr, Rau ngót 1/2 mớ, Gia vị: Bột canh, nước mắm, mì chính, hạt nêm, Hành trắng vài nhánh, Gạo tẻ 40g

Cách nấu:

+ Bước 1: Gạo vo sạch sau đó đem ngâm với nước lạnh từ 1 – 2 tiếng cho gạo mềm hơn. Rau ngót các bạn tước lá, bỏ phần lá xấu, lá già rồi đem rửa sạch, vo kĩ để khi ăn đỡ dặm. Sau khi để rau ngót ráo nước thì các bạn băm nhỏ rau ngót.

+ Bước 2: Thịt lợn nạc mua về các bạn rửa sạch rồi băm nhỏ cùng với đầu hành trắng, sau đó ướp thịt với ít nước mắm, hạt nêm.

+ Bước 3: Cho phần gạo đã ngâm vào nấu cháo cho đến khi hạt gạo nở bung. Bạn cho phần thịt đã băm vào khuấy đều cho thịt chín rồi cho tiếp phần rau ngót vào. Cuối cùng cho dầu ăn dặm của trẻ vào.

Cháo thịt gà với rau ngót

Nguyên liệu

+ Gạo: 50g, Thịt gà: 30g (chỉ lấy phần thịt không có xương), Rau ngót: 10g, Dầu ăn dặm cho bé: 1 thìa cà phê

Cách nấu:

+ Bước 1: Với món cháo gà rau ngót thì bạn cần xay nhỏ thịt gà và rau ngót để trẻ có thể ăn được mà không lo bị hóc.

+ Bước 2: Sau khi xay thịt và rau ngót xong thì chúng ta nên cho tất cả những nguyên liệu này vào nồi nấu cháo và cắm điện sau đó chọn chế độ nấu là được.

+ Bước 3: Sau khi hết thời gian thì cháo đã nhừ nhuyễn và không cần xay lại nữa mà bạn có thể cho trẻ ăn trực tiếp.

Cháo thịt gà với cà rốt

Nguyên liệu

+ 60g gạo, 50g thịt gà, 40g cà rốt, hành lá, Gia vị: muối, dầu dinh dưỡng cho bé

Cách nấu:

+ Bước 1: Rửa sạch thịt gà rồi đem luộc chín. Xé thịt gà đã luộc, sau đó đem xay nhỏ hoặc băm nhuyễn.

+ Bước 2: Cà rốt nạo vỏ và rửa sạch, luộc chín, sau đó tán nhuyễn. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

+ Bước 3: Vo sạch gạo, dùng nước luộc gà ninh nhừ cháo.

+ Bước 4: Sau khi cháo chín nhừ, cho thịt gà, cà rốt, một ít hành lá vào đảo đều. Sau đó nêm một ít muối cho vừa khẩu vị của bé rồi tắt bếp.

Cháo thịt gà băm với củ cải ngô ngọt

Nguyên Liệu

+ Thịt gà cắt miếng vừa đủ, Hành tây 1/4 củ, Ngô ngọt cắt khúc vừa đủ, Củ cải cắt khúc vừa đủ, Cháo trữ đông

Cách nấu:

+ Bước 1: Cháo rã đông hâm nóng

+ Bước 2: Thịt gà chọn miếng lườn nhiều thịt, sau đó thì rửa sạch, băm nhỏ

+ Bước 3: Hành tây gọt vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Phi thơm hành khô với chút dầu oliu, sau đó thì cho hành tây vào, tiếp đó thì cho thịt gà vào xào đến khi chín

+ Bước 4: Ngô ngọt tách lấy hạt. Củ cải gọt vỏ, sau đó thì rửa sạch ngô ngọt và củ cải. Cho ngô với củ cải vào luộc đến khi chín. Củ cải thì băm hoặc nghiền nhỏ, ngô ngọt thì cho vào xay nhuyễn rồi rây qua lưới để bỏ vẩy.

+ Bước 5: Bắc nồi cháo lên, cho thịt gà xào vào đảo đều. Tiếp đó thì cho ngô ngọt, củ cải vào quấy cùng, nêm chút mắm dành riêng cho bé, tắt bếp, cho 1 viên phomai vào.

Cháo thịt gà với nấm rơm

Nguyên liệu:

+ Thịt gà 50g, gạo 40g, Nấm rơm, hành khô, mùi thơm, hành hoa, gừng, Muối, dầu ăn dặm cho bé.

Cách nấu:

+ Bước 1: Thịt gà băm nhỏ. Gạo ngâm sạch rồi đem nấu.

+ Bước 2: Nấm rơm rửa sạch, bóp nhẹ cho ra bớt nước, thái miếng nhỏ vừa bé ăn.

+ Bước 3: Phi thơm hành khô, cho nấm vào đảo đều cho thơm, trút chỗ thịt băm vào đảo cho chín, cho cháo đã hầm nhừ vào. Đun đến sôi trở lại là được, có thể thêm chút mùi thơm, hành hoa cho thay đổi mùi vị.

Cháo thịt gà với khoai lang

Nguyên liệu:

+ Gạo tẻ: 3 nắm nhỏ, Gạo nếp: 1 nắm nhỏ, Thịt gà: 70 gr, Khoai lang: 50 gr – Dầu ăn ô liu, Mắm ngon, Nước dùng gà (nếu có)

Cách nấu:

+ Bước 1: Gạo tẻ trộn với gạo nếp, xay vỡ rồi vo sạch cho vào nồi ninh nhỏ lửa.

+ Bước 2: Trong lúc đợi cháo chín, thịt gà rửa sạch thái lát mỏng, băm nhỏ và viên tròn từng viên cho vào đĩa. Bắc nồi lên bếp cho chút xíu dầu ăn vào phi thơm thịt gà cùng chút mắm ngon, cho nước dùng vào đun cho thịt mềm.

+ Bước 3: Khoai lang gọt vỏ, thái lát mỏng rồi hấp chín và nghiền nhuyễn.

+ Bước 4: Cháo chín múc lượng cháo vừa đủ cho vào máy xay, thêm thịt gà, khoai lang rồi xay nhuyễn thành hỗn hợp hơi sền sệt. Đổ ra nồi nhỏ đun khoảng 1-2 phút, tắt bếp đổ bột ra đĩa, nêm 1 thìa canh dầu ô liu. Như vậy là mẹ đã có món bột ăn dặm khoai lang thịt gà cho bé rồi đấy.

Cháo cá lóc rau mồng tơi

  Nguyên liệu

+ 50g phi lê cá lóc, 50g đọt mồng tơi, 10g bơ lạt, 1 củ hành tím băm nhuyễn, 1 thìa cà phê nước mắm ngon, 1/4 thìa cà phê đường, 1 chén cháo trắng đặc, 1 chén nước nóng, 4 thìa cà phê dầu ăn dinh dưỡng Kiddy

Cách nấu:

+ Bước 1: Cá ướp với nước mắm, đường, để thấm

+ Bước 2: Làm tan bơ, phi hành tím rồi cho cá vào xào chín, chế 1 chén nước nóng vào, đun sôi lên, cho đọt mồng tơi vào nấu chín

+ Bước 3: Xay nhuyễn cháo và cá, rau trút vào nồi, đun sôi bùng. Múc ra bát, cho dầu ăn dinh dưỡng Kiddy vào trộn đều trước khi dùng.

Cháo cá lóc với đậu xanh nấm rơm

Nguyên liệu:

+ 1 chén cháo trắng, 1/2 chén đậu xanh còn vỏ nấu nở bung, 10 tai nấm rơm, 2 miếng philê cá lóc,  tỏi, hành phi, tiêu, hạt nêm, ngò.

Cách chế biến:

+ Bước 1: Nấm rơm ngâm muối rửa sạch cắt chân. Cho tỏi phi thơm, cho nấm vào xào, nêm nếm, cho nước tí cho gia vị rút vào nấm. xong, cho đậu xanh, cháo vào hầm nhừ.

+ Bước 2: Cá phi lê lạng miếng mỏng, ướp hạt nêm tiêu, đầu hành trắng. Chờ thấm. Bắc chảo phi tỏi thơm cho cả vào xào chín.

+ Bước 3: Múc cháo ra chén, cho cá đã xào chín lên mặt, cho hành phi, tiêu, và trang trí ngò.

Cháo cá lóc, bí đỏ

Nguyên liệu:

+ Cá lóc 1 con khoảng 500g, Cháo trữ đông, Cà chua, Bí đỏ, Hành khô, rau thì là

Cách nấu:

+ Bước 1: Cháo rã đông. Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch. Cho vào luộc đến khi chín. Nghiền nhuyễn bí đỏ.

+ Bước 2: Cá lóc cạo sạch vẩy ướt với 1 ít gừng băm. Sau đó hấp chín. Chỉ nên hấp không nên luộc. Hấp sẽ giữ được vị ngọt tự nhiên của cá. Nên khứa vài đường để khi hấp cá sẽ nhanh chín mà ngấm hơn. Cho 1 vài nhánh thì là hấp cùng cho thơm.

+ Bước 3: Cá chín thì gỡ lấy thịt. Cá lóc có khá nhiều xương dăm nhỏ. Nên khi nhặt phải hết sức để ý. Bỏ hết xương lấy tay bóp cho cá vụn ra. Và có thể rã hoặc xay nhỏ sau đó rây lại bằng lưới. Rồi cho vào khay trữ đông để tạo thành những viên cá để bé dùng dần.

+ Bước 4: Phi thơm hành với cà chua cho đến khi cà chua nát thì cho phần thịt cá đã lọc vào xào.

+ Bước 5: Cá sau khi sơ chế xong thì cho thêm một chút nước để đánh tơi cá ra.

+ Bước 6: Bắc nồi cháo lên, cho cá quả vào đảo đều trước. Đến khi sôi lăn tăn thì cho bí đỏ vào quấy sau đó tắt bếp, thêm 5ml dầu oliu.

Cháo cá lóc với rau chùm ngây

Nguyên liệu:

+ Cá lóc 1 con khoảng 500g, Rau chùm ngây, Cháo nấu theo tỉ lệ 1:9, Phô mai 1/2 viên nhỏ, Dầu ăn dặm cho bé

Cách nấu:

+ Bước 1: Rau chùm ngây rửa sạch lấy lá luộc chín mềm. Rồi nghiền nhuyễn bỏ sơ của rau đi để bé ăn k bị hóc.

+ Bước 2: Cá lóc cạo sạch vẩy ướt vs 1 ít gừng băm. Sau đó hấp chín. Chỉ nên hấp k nên luộc. Hấp sẽ giữ đc vị ngọt tự nhiên của cá. Nên khứa vài đường để khi hấp cá sẽ nhanh chín mà ngấm hơn. Cho 1 vài nhánh thìa là hấp cùng cho thơm.

+ Bước 3: Cá chín thì gỡ lấy thịt. Cá lóc có khá nhiều xương dăm nhỏ. Nên khi nhặt phải hết sức để ý. Bỏ hết xương lấy tay bóp cho cá vụn ra. Và có thể dã hoặc xay cho cá nhuyễn. Rồi cho vào khay trữ đông để tạo thành những viên cá để bé dùng dần.

+ Bước 4: Cá sơ chế xong thì cho thêm 1 ít nước luộc bí đỏ vào hâm nóng lại r đánh bông cá lên. Nêm 5ml dầu oliu

+ Bước 5: Cho cháo vào nồi đun nhỏ lửa đến khi sôi đổ tiếp cá vào quấy cho cá tơi đều ra. Cho 1/2 viên phô mai vào. Rồi đổ tiếp rau đã nghiền nhuyễn vào quấy cho hỗn hợp đều. Hỗn hợp chín đổ ra bát.

Cháo cá lóc với khoai lang

Nguyên liệu:

+ Cháo trắng : 2/3 chén, Nước dùng: 30ml, Cá lóc: 3 muỗng canh, Khoai lang: 2 muỗng, Nước mắm, Dầu ăn cho bé

Thực hiện:

+ Bước 1: Đầu tiên bạn nấu cháo trắng cho bé.

+ Bước 2: Cá lóc hấp chín, gở bỏ xương, phần thịt tán nhuyễn để riêng.

+ Bước 3: Khoai lang hấp chín, tán nhuyễn.

+ Bước 4: Cho cháo trắng vào nồi, cho thêm nước dùng vào nấu sôi, khuấy đều, cho cá và khoai vào trộn đều, nêm vào cháo 3 muỗng cà phê nước mắm, và 10ml dầu ăn cho bé, tắt lửa.

Cháo lươn khoai môn

  Nguyên liệu:

+ 200g thịt lươn,100g gạo., 100g khoai môn đã được thái nhỏ., 1 thìa cafe hành tím, Rau mùi, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, hành lá, hạt tiêu.

Cách nấu:

+ Bước 1: Vo sạch gạo rồi nấu cháo với 1l nước rồi cho khoai môn vào nấu nhừ.

+ Bước 2: Lươn lóc bỏ xương, làm thật sạch kỹ, thái miếng nhỏ, ướp 1 thìa café hạt nêm.

+ Bước 3: Phi thơm hành tím với một thìa dầu ăn, cho thịt lươn vào xào cho tới khi săn và thơm. Cho lươn vào nồi cháo, trộn đều. Mẹ thêm một thìa hạt nêm nữa và 2 thìa cafe nước mắm là được.

Cháo lươn cà rốt

Nguyên liệu:

+ Gạo tẻ 25g, Thịt lươn 100g, Cà rốt băm nhuyễn 20g, Dầu ăn 1,5 thìa, Cà phê nước mắm 1 thìa, Cà phê muối iốt 1 muỗng

Cách nấu:

+ Bước 1: Gạo nhặt sạch hết sạn, vo sơ để tránh mất các chất đạm bên ngoài. Nấu chín mềm cùng với cà rốt băm để được một bát cháo đặc.

+ Bước 2: Lươn luộc hoặc hấp chín, phải thật chín kỹ rồi gỡ thịt, xé nhỏ.

+ Bước 3: Hòa cháo cà rốt trong 100 ml nước, bắc lên bếp nấu sôi trở lại. Nêm nhạt bằng nước mắm hoặc muối, khuấy đều, đun thêm khoảng 7-10 phút. Tắt bếp, cho thịt lươn vào đảo đều.

+ Bước 4: Để cháo hơi nguội (khoảng 2 phút) rồi thêm 1,5 thìa súp dầu ăn và cho bé ăn khi còn nóng ấm.

Cháo lươn với bí đỏ

Nguyên liệu:

+ 200g lươn, 100g gạo, 100g Bí đỏ, gừng, Gia vị: Hạt nêm, mắm, dầu ăn dặm cho bé.

Cách nấu:

+ Bước 1: Cho lươn làm sạch da vào nồi, thêm một chút muối, dấm vào để lươn quẫy ra hết nhớt. Sau đó bóp muối thêm một lần nữa để sạch nhớt và hãy rửa lại bằng nước sạch.

+ Bước 2: Vo gạo để ráo và rang trên chảo cho dậy mùi thơm. Bí đỏ gọt vỏ rửa sạch, cắt nhỏ. Gừng nạo vỏ rồi đập dập.

+ Bước 3: Bạn luộc lươn với nước cho thêm gừng đập dập vào để loại bỏ mùi tanh. Thịt lươn chín thì bạn tróc thịt và giữ lại xương để nấu cháo. Thịt lươn băm nhỏ cho bé dễ ăn. Luộc bí đỏ cho chín rồi cho vào xay.

+ Bước 4: Đun thêm nồi nước rồi cho xương lươn vào đun liu riu cho ngọt nước rồi lọc qua rây để loại bỏ vụn xương và cặn. Tiếp theo cho gạo vào ninh cho nở bung, nêm chút gia vị vào cho đậm đà. Sau đó cho bí đỏ đã luộc mềm vào cháo xay nhuyễn và cuối cùng cho thịt lươn băm vào. Múc cháo ra tô để hơi ấm thì cho bé ăn.

Cháo lươn với đậu xanh bí đỏ

Nguyên liệu:

+ Lươn 200g, Gạo 100g, Đậu xanh 50g, Bí đỏ 100g, Hành ngò Các loại gia vị: Nước mắm, đường, dầu, muối

Cách nấu:

+ Bước 1: Với lươn khi mua ở chợ về cho vào túi nilong, cho vào đó một chút muối để lươn quẫy ra hết nhớt. Khi lươn đã sạch nhớt thì đổ lươn ra rửa sạch.

+ Bước 2: Đun sôi nước cho chút muối cùng giấm vào, để lươn sạch hoàn toàn rồi cho vào luộc chín. Chờ đến khi lươn chín vớt lươn ra gỡ lấy thịt, bỏ phần ruột đi. Phần xương bạn xay rồi lọc lấy nước cốt, bỏ bã.

+ Bước 3: Đậu xanh ngâm nước ấm trong 30 phút, gạo vo thật sạch. Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ hạt lựu. Hành ngò rửa sạch, thái nhỏ.

+ Bước 4: Nước vừa lọc ở xương ninh cùng đậu xanh và gạo. Khi cháo sôi khoảng 3 phút cho bí đỏ vào ninh đến khi cháo nở, bí chín mềm nhừ là được.

+ Bước 5: Phi thơm hành khô với chút dầu ăn, cho lươn đảo đều săn thì cho bí ngòi vào đảo chín. Cho những nguyên liệu trên vào nồi cháo, thêm chút hành vào nêm vị cho vừa miệng bé.

Cháo lươn rau ngót

Nguyên liệu:

+ 50 gram gạo tẻ, 100 gram rau ngót, 1 con lươn to, Gia vị cơ bản

Cách nấu:

+ Bước 1: Dùng nước vo gạo cho vào chậu sạch rồi thả lươn vào ngâm, hoặc thay nước vo gạo bằng nước pha cốt chanh đều được. Sau khi ngân chừng vài phút thì tuốt hết nhớt của lươn, rửa sạch.

+ Bước 2: Cho lươn đã sơ chế sạch vào nồi nước sôi, luộc chừng 5 phút, vớt ra đĩa, để nguội. Lọc riêng phần thịt và xương của lươn, thịt để riêng, xương bỏ.

+ Bước 3: Rau ngót đem tuốt lấy lá, bỏ cọng, rửa sạch rau rồi để ráo. Thái rau dạng chỉ nhỏ.

+ Bước 4: Trước tiên lấy gạo ra rổ vo, đãi sạch. Cho gạo vào nồi cơm điện rồi thêm nước với tỉ lệ 1 gạo 10 nước. Bắc nồi cháo lên bếp nấu cho thật nhừ, nhuyễn.

+ Bước 5: Phần lươn và rau ngót đã chuẩn bị sẵn ta cho vào nồi cháo. Nêm gia vị vừa ăn rồi nấu tiếp chừng 2 tiếng nữa là cháo chín.

Cháo chim bồ câu băm với cà rốt

Nguyên liệu:  Chim bồ câu 1 con, Cà rốt 1/2 củ, Cháo 1 bát vừa đủ với khẩu phần ăn của trẻ,  Gia vị: Hạt nêm, mắm, dầu oliu, sau khi chuẩn bị đầy đủ, các mẹ có thể tham khảo cách nấu cháo chim bồ câu với cà rốt qua các bước:

+ Bước 1: Chim bồ câu làm sạch. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch.

+ Bước 4: Bắc nồi cháo lên, sau đó cho chim bồ câu, cà rốt vào đảo đều lên. Nêm một chút mắm dành riêng cho trẻ, 1 thìa dầu oliu.

Cháo bồ câu nấu đậu xanh

Nguyên liệu:

+ Gạo nếp 200gr, Gạo tẻ 150gr, Đỗ xanh 200 gr, Hạt sen 30 hạt, Hành khô 3 củ, Dầu olive 2 thìa nhỏ, Hạt tiêu 1 thìa nhỏ, Rau mùi một ít, Nấm hương vài cái, Hạt nêm, nước mắm

Cách nấu:

+ Bước 1: Làm thịt chim bồ câu thật kỹ sạch sẽ. Lọc thịt chim, xưởng chim để riêng. Thịt chim đem băm nhỏ.

+ Bước 2: Gạo, hạt sen, đỗ xanh đem vo và đãi cho sạch bụi bẩn và sạn. Nấm hương ngâm nước nóng cho nở rồi rửa sạch lại với nước.

+ Bước 3: Sau đó cho gạo nếp, gạo tẻ, đỗ xanh, hạt sen, nấm hương, xương chim vào xoong cho nước chừng 1 lít nước vào đậy vung kín và đun nhỏ lửa cho cháo nhừ khoảng 30-40 phút.

+ Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho dầu olive vào, phi thơm hành khô băm nhỏ rồi cho thịt chim vào xào chín tới.

+ Bước 5: Khi cháo nhừ thì cho 1/2 thịt chim vào cùng nồi nấu cháo đun sôi chừng 5-7 phút nữa cho cháo ngấm thịt chim. Để 1/2 thịt chim lúc ăn rồi cho vào bát cháo cũng được.

+ Bước 6: Cháo chín, đem loại bỏ phần xương, vớt hạt sen và nấm hương chín ra, giã nhỏ hoặc dầm nát hoặc xay nhỏ rồi mới cho vào đánh tan đều cùng cháo. Nêm nếm lại gia vị, múc cháo ra tô, xúc thịt chim còn lại lên trên cho đẹp mắt và thưởng thức.

Cháo cá hồi

  Nguyên liệu gồm:

+ 50g gạo tẻ, 1 nắm nhỏ gạo nếp, 2 lát cá hồi tươi, Rau mùi, hành lá, Gia vị: muối, tiêu, hành khô.

Cách nấu cháo cá hồi:

+ Bước 1: Cá hồi mua về làm sạch, luộc cá chín và vớt ra tách riêng phần thịt và phần xương ra.

+ Bước 2: Phần thịt cá hồi băm nhuyễn và cho phi thơm cùng với hành nêm gia vị vừa ăn. Phần xương cá hồi tiếp tục ninh để lấy nước dùng.

+ Bước 3: Gạo tẻ và gạo nếp cho vào nồi nước dùng nấu nhừ.

Cháo cá hồi bí đỏ

Nguyên liệu gồm:

+ 300gram gạo tẻ, 1 nắm nhỏ gạo nếp, Cá hồi tươi ngon, bí đỏ, Hành lá, hành khô, gia vị,…

Cách nấu cháo cá hồi bí đỏ cho bé như sau:

+ Bước 1: Cá hồi mua về mẹ rửa sạch với chút dấm, đem chần với nồi nước sôi có thả vài lát gừng để khử bớt mùi tanh của cá. Sau đó, mẹ gỡ riêng phần thịt cá và phần xương.

+ Bước 2: Cho gạo, xương cá vào nồi, đổ ngập nước và đun sôi rồi sau đó hạ nhỏ lửa để nồi cháo sôi lăn tăn cho nhừ.

+ Bước 3: Bí đỏ, hành rửa sạch. Bí đỏ thái miếng vuông, hành lá thái nhỏ.

+ Bước 4: Phần thịt cá mẹ đem sao khô thành ruốc cá với một chút muối, chút nước mắm và chút xíu đường. Ruốc sao đến khi thấy không còn hơi nước bốc lên, đảo thấy nhẹ tay và phần thịt cá nhìn bông lên thì tắt bếp.

+ Bước 5: Khi thấy gạo trong nồi đã nhừ, nở hết thì vớt xương cá ra, cho bí đỏ vào nồi đun cho sôi lại rồi vặn nhỏ lửa để cháo và bí nhừ. Cháo bí đỏ cá hồi nhừ thì đảo đều, ngoáy nhẹ nhàng để cháo được nhuyễn, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Cháo cá hồi với rau chân vịt, cà rốt, phô mai

Nguyên liệu:

+ Cá hồi 1 miếng vừa đủ, Cà rốt cắt miếng vừa đủ, Hành củ 1 nhánh, Rau chân vịt vừa đủ, Pho mai 1 viên

Cách làm:

+ Bước 1: Cá hồi rửa sạch, dùng chanh và nước muối pha loãng hoặc mẹ có thể dùng sữa tươi không đường ngâm cá 20p, rửa lại bằng nước gừng để khử mùi tanh của cá. Sau đó thì lấy khăn thấm khô cá hoặc để ráo nước rồi thái nhỏ.

+ Bước 2: Hành củ bỏ vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. Phi thơm hành lên, sau đó thì cho cá hồi vào xào. Băm nhỏ cá hoặc mẹ có thể lấy thìa tán ra vì cá hồi rất mềm.

+ Bước 3: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Cho vào luộc đến khi chín. Sau đó thì nghiền nhuyễn

+ Bước 4: Rau chân vịt chọn những cọng non, rửa sạch. Cho vào trần qua với nước luộc cà rốt sôi.

+ Bước 5: Bắc nồi cháo trắng lên, cho cá hồi, cà rốt vào đảo đều lên, khi sôi lăn tăn thì cho tiếp rau chân vịt vào đảo đều lên. Khoảng 1 phút thì nêm ít nước mắm dành riêng cho bé vào. Tắt bếp, nêm 5ml dầu oliu, 1 viên phomai vào dằm nhỏ.

Cháo ếch với bí đỏ

  Nguyên liệu:

+ Thịt ếch, 30g bí đỏ, 10g dầu ăn, 250ml nước, 20g gạo, Gia vị: nước mắm và muối iốt

Cách nấu:

+ Bước 1: Gạo các bạn lựa sạch, vo sơ, rồi ngâm 30 phút, giã cho giập, nấu cháo cho chín mềm khoảng từ 20 đến 30 phút. Sau đó cho tiếp bí đỏ vào nấu chung.

+ Bước 3: Cháo chín múc ra chén thêm vào 1 muỗng cà phê dầu ăn rồi cho bé yêu dùng ấm.

Cháo ếch với đậu xanh

Nguyên liệu:

+ Thịt ếch 100g, Gạo tẻ 100g, Gạo nếp 50g, Đậu xanh 50g, Hành khô 2 nhánh, Gia vị: dầu ăn, nước mắm

Cách nấu:

+ Bước 1: Hành khô bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

+ Bước 2: Thịt ếch làm sạch, bỏ hết nội tạng, chỉ lấy thịt. Sau đó cắt thành khúc vừa miếng ăn. Ướp gia vị trước khoảng 15-20 phút cho thấm vị.

+ Bước 3: Trộn gạo tẻ với gạo nếp rồi vo sạch, sau đó rang qua để gạo có màu vàng tươi và mùi thơm.

+ Bước 4: Cho nước và đậu xanh vào nấu cháo chung. Lưu ý khi cháo sôi nhớ dùng thìa hớt bớt phần bọt ở trên, hầm càng nhừ thì món cháo ếch càng ngon.

+ Bước 5: Bắc chảo dầu rồi xào qua hành với thịt ếch cho thơm. Đến khi cháo gần chín cho thịt ếch vào khoảng 3-5 phút, nêm vị vừa ăn rồi bắc ra.

Cháo ếch với bí đao

Nguyên liệu:

+ 50gr gạo tẻ, Một con ếch 200gr, Bí đao thái miếng nhỏ, Dầu mè, nước, hành ngò

Cách chế biến:

+ Bước 1: Mẹ làm sạch ếch, lột da, sau đó rửa sạch lọc lấy phần thịt ếch. Phần xương cho vào nấu với cháo.

+ Bước 2: Thịt ếch đem băm nhuyễn. Phi thơm hành, cho ếch vào xào sơ qua, ếch chín rắc hành ngò vào cho thơm.

+ Bước 3: Nồi cháo trắng sau khi chín nhuyễn thì cho thịt ếch đã xào chín vào, đảo đều, nêm gia vị cho vừa miệng, tắt bếp.

+ Bước 4: Múc ra chén nhỏ và cho bé ăn nóng.

Cháo óc heo rau ngót

Nguyên liệu:

– Óc heo, Rau ngót, Gạo

Cách thực hiện:

– Hấp sơ óc heo, gỡ bỏ chỉ, màng.

– Rau ngót rửa sạch băm nhuyễn.

– Nấu cháo chín, nở đều, cho rau chín và óc heo vào, rau chín tắt bếp.

Cháo trứng đậu hũ non

Nguyên liệu:

– Trứng gà, Đậu hũ non, Gạo

Cách thực hiện: 

– Gạo tẻ nấu thành cháo trắng hơi đặc.

– Trứng và đậu trộn đều đánh nhuyễn, cho vào cháo đang sôi, nêm gia vị rồi tắt bếp.

Cháo thịt gà nấm hương

Nguyên liệu: 

– Đùi gà, Nấm hương, Gạo

Cách thực hiện:

– Ninh đùi gà lấy nước để nấu cháo, thịt gà xé nhỏ để riêng

– Nấm hương làm sạch thái nhuyễn.

– Khi cháo sôi, cho nấm hương vào đun cho đến khi cháo chín rồi cho thịt gà vào.

Cháo bồ câu hạt sen

Nguyên liệu:

– Chim bồ câu, Hạt sen, Gạo 

Cách thực hiện:

– Cho chim bồ câu và gạo vào nồi nấu cho mềm và ngọt

– Vớt chim bồ câu ra, xé thịt nhuyễn.

– Hạt sen nấu nhừ cho vào cháo, cho thịt chim bồ câu xé nhuyễn vào, tắt bếp.

Cháo thịt bò khoai tây

Nguyên liệu:

– Khoai tây, Thịt bò, Gạo

Cách thực hiện:

– Gạo nấu thành cháo trắng đặc, chín mềm.

– Khoai tây luộc chín, tán nhuyễn.

– Thịt bò bằm nhuyễn.

– Cho thịt bò vào cháo, nêm gia vị, cho khoai tây vào tắt bếp.

Cháo ếch rau mồng tơi

Nguyên liệu: 

– Ếch loại vừa, Rau mồng tơi, Gạo

Cách thực hiện:

– Gạo nấu thành cháo đặc

– Băm nhỏ thịt ếch đã sơ chế, xào qua.

– Rau mồng tơi thái chỉ.

– Cho thịt ếch và mồng tơi vào cháo đã chín, khuấy đều, nêm gia vị, chờ rau chín.

Cháo cá lóc khoai lang

Nguyên liệu:

– Khoai lang, Cá lóc, Gạo

Cách thực hiện:

– Nấu cháo trắng đặc

– Cá lóc hấp chín, gõ bỏ xương, tán nhuyễn.

– Khoai lang hấp chín, tán nhuyễn.

– Cho khoai và cá vào cháo trộn đều.

Cháo gà bí đỏ phomai

Nguyên liệu:

– Trứng gà, Bí đỏ, Gạo tẻ, Phomai

Cách thực hiện:

– Gạo tẻ nấu cháo hơi đặc

– Bí đỏ hấp chín tán nhuyễn

– Cho bí đỏ vào nồi cháo, nêm nếm.

– Khi ăn dùng thìa tán nhuyễn trứng và phomai cho tan vào cháo.

Cháo thịt nạc cải bó xôi

 Nguyên liệu: 

– Thịt nạc, Cải bó xôi, Gạo

Cách thực hiện:

– Thịt nạc bằm nhuyễn

– Gạo nấu thành cháo trắng.

– Cải bó xôi bằm nhuyễn.

– Sau khi cháo chín, cho thịt nạc bằm vào khuấy đều, chờ cháo chín, cho cải bó xôi vào, khuấy đều tắt bếp.

[Tổng Hợp] 6 Cách Nấu Các Món Cháo Ngon Giàu Dinh Dưỡng Cho Bé / 2023

Các món cháo ngon được DTBTAAu chia sẻ dưới đây không chỉ bổ dưỡng, dễ ăn, dễ làm mà còn giải nhiệt mùa hè cực tốt cho bé trên 1 tuổi. Hãy lưu lại cách nấu cháo ngon để tự tin trổ tài nấu nướng, giúp bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng hơn và đổi vị cho cả nhà trong những ngày thời tiết nóng bức nhé.

Cháo là món ăn lỏng, dễ ăn và phù hợp với mọi lứa tuổi. Ăn cháo rất tốt cho hệ tiêu hóa vì cháo được nấu từ gạo ninh nhừ. Khi bị ốm hoặc cơ thể mệt mỏi, không có cảm giác ăn uống thì cháo chính là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Cháo nhuyễn mềm vừa dễ ăn, tạo cảm giác ngon miệng mà vừa cung cấp dưỡng chất giúp cơ thể dễ hấp thu.

Đừng bỏ qua công thức nấu các món cháo ngon dễ làm sau đây để có thể tự tay nấu những tô cháo giàu dinh dưỡng nhé.

Cách nấu các món cháo ngon, đơn giản – giàu dinh dưỡng

Cháo sò huyết: món cháo ngon cho bé

Nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch sò huyết, cho vào lò vi sóng quay khoảng 1 phút hoặc luộc chín để sò tách ra, tách lấy phần thịt và giữ lại phần nước.

Hành tím lột vỏ, rửa sạch rồi đập dập, bằm nhuyễn xong đem phi thơm.

Rau răm, hành lá rửa sạch, xắt nhuyễn.

Gạo tẻ và nếp đem vo sạch, để ráo nước. Cho gạo tẻ, nếp vào chảo và rang sơ. Có thể nêm thêm một ít bột ngọt, muối, tiêu để ngấm vào gạo cho ngon hơn.

Xào sò huyết

Cho sò huyết vào chảo xào nhanh trên lửa lớn, thêm 1 muỗng nước mắm cho dậy mùi. Sò chín tới thì cho ra dĩa.

Nấu cháo sò huyết

Cho gạo vừa rang vào nồi cơm điện, thêm nước vào vừa đủ và bật chế độ Cook. Đến khi nước sôi khoảng 10 phút thì chuyển chế độ để ninh tiếp khoảng 20 phút cho cháo nhừ thì tiếp tục cho phần nước sò huyết vào, đun sôi lần nữa, sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi ăn, múc cháo ra bát, cho sò huyết kèm nước xào sò lên trên, thêm rau răm, hành lá thái nhỏ, tiêu, ớt bột và dùng cháo ngay khi còn nóng.

Cháo chân giò heo: các món cháo ngon cho bà bầu

Nguyên liệu

1 chân giò heo

100g gạo tẻ

Hành lá, rau thơm

Gia vị: tiêu, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Gạo đem vo kỹ, sau đó ngâm với nước nóng khoảng 10 – 15 phút cho gạo mềm thì vớt ra.

Sơ chế chân giò cho sạch, để ráo nước rồi chặt thành những miếng nhỏ.

Hành lá, rau thơm nhặt bỏ lá hư, rửa sạch, thái nhỏ.

Nấu cháo

Cho vào nồi đổ nước ngập móng giò và hầm trên lửa nhỏ. Trong quá trình hầm, chú ý thường xuyên vớt phần bọt ở trên và đổ thêm nước khi cạn.

Khi giò heo đã hầm nhừ, cho gạo vào nồi và tiếp tục hầm thật kỹ cho tới khi cả giò heo và gạo đều chín mềm. Khi cháo chín nhừ, nêm lại gia vị cho phù hợp gồm: nước mắm, bột ngọt, hạt nêm. Khi ăn, múc cháo ra bát, cho thêm hành lá, rau thơm đã rửa sạch, thái nhỏ và tiêu lên.

Cháo hàu: các món cháo ngon ăn sáng

Nguyên liệu

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch hàu, cạo vỏ và cho vào lò vi sóng hoặc hấp trong khoảng 2 – 3 phút để hàu hé miệng. Sau đó dùng mũi dao nhỏ lách vào miệng hàu, tách đôi vỏ và lấy phần thịt bên trong. Chú ý giữ lại phần nước hàu.

Vo sạch gạo nếp và gạo tẻ.

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi bằm nhuyễn.

Xào hàu

Phi thơm hành tím trên chảo nóng rồi vớt hành ra. Để lại một chút hành phi trên chảo rồi cho hàu vào xào, để lửa to và đảo đều tay. Nêm thêm 1 muỗng nước mắm để hàu ngấm gia vị.

Nấu cháo hàu

Cho gạo vào nồi và đổ ngập nước gấp 3 lần gạo rồi đun sôi, ninh nhừ thành cháo. Khi cháo nhừ, đổ thêm nước hàu vào, đậy vung đun sôi tiếp rồi nêm nếm gia vị muối, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn.

Múc cháo ra tô lớn, cho hàu cùng phần nước xào lên trên bề mặt, thêm phần hành phi vào, rắc tiêu cho thơm rồi trộn đều lên thưởng thức.

Cháo sườn sụn: các món cháo ngon dành cho người ốm

Nguyên liệu

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Vo sạch gạo tẻ và gạo nếp. Ngâm gạo trong khoảng 1,5 tiếng.

Sử dụng nước vo gạo để ngâm sườn sụn, rửa sạch sườn để loại bỏ phần tiết ở phía ngoài. Bạn cũng có thể ngâm sườn sụn trong nước pha loãng chanh khoảng 15 phút để sơ chế và làm sạch.

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Xào sườn sụn

Làm nóng chảo, cho vào một ít dầu ăn rồi phi hành tím thơm vàng. Bạn cho sườn sụn đã làm sạch vào xào. Nhanh tay đảo đều, nêm thêm gia vị với 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt. Khi thấy sườn sụn đã chín mềm và ngấm gia vị thì tắt bếp.

Thực hiện nấu cháo

Cho gạo vào nồi, đổ thêm 2 lít nước rồi ninh trong 30 phút để gạo chín nhừ thành cháo. Tiếp đến cho sườn sụn đã xào chín vào nồi cháo rồi nhẹ nhàng khuấy đều. Nêm thêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, ninh thêm khoảng 25 – 30 phút rồi tắt bếp, múc cháo ra và thưởng thức.

Cách nấu cháo mực khô: các món cháo ngon mùa hè

Nguyên liệu

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Vo sạch gạo nếp và gạo tẻ.

Cho mực khô ra tô sạch, thêm vào 2 muỗng rượu trắng rồi đổ nước ngập mực, ngâm trong khoảng 30 phút.

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ.

Xào mực khô

Bắc chảo lên bếp, phi hành tím vàng thơm rồi cho mực khô vào xào, nêm thêm 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường. Xào đến khi mực thấm gia vị thì tắt bếp.

Nấu cháo mực khô

Phi thơm hành tím rồi cho gạo tẻ, gạo nếp vào rang. Sau đó đổ vào 1 lít nước, ninh nhừ gạo thành cháo. Sau khi cháo chín mềm, bạn cho mực khô vào, nhẹ nhàng khuấy đều rồi nêm lại gia vị với 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng muối, múc ra tô và thưởng thức.

Cách nấu cháo cà rốt cá hồi: các món cháo ngon cho bé trên 1 tuổi

Nguyên liệu

230g cá hồi phi lê

50g gạo tẻ

50g gạo nếp

1 quả cà rốt

2 củ hành tím

Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu

Các bước làm

Sơ chế nguyên liệu

Vo sạch gạo nếp, gạo tẻ.

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt hạt lựu.

Cá hồi rửa sạch, luộc trong nồi nước sôi khoảng 5 phút. Sau khi luộc xong, thái nhuyễn cá hồi hoặc xé thành từng miếng nhỏ.

Xào cà rốt và cá hồi

Đun nóng dầu ăn trên chảo, phi thơm hành tím băm nhuyễn rồi cho cá hồi vào xào, nêm thêm gia vị với ½ muỗng muối, ½ muỗng tiêu. Đổ cá hồi ra bát riêng rồi tiếp tục cho cà rốt vào xào chín.

Nấu cháo cà rốt cá hồi

Bắc nồi nước sôi lên bếp, cho gạo vào ninh trong 30 phút để gạo nhuyễn nhừ thành cháo. Cho cà rốt, cá hồi vào nồi, nêm thêm gia vị với ½ muỗng muối, ½ muỗng hạt nêm. Nhẹ nhàng khuấy đều, ninh thêm khoảng 15 – 20 phút rồi tắt bếp, múc cháo ra bát và thưởng thức ngay khi còn nóng.

Với cách làm các món cháo ngon bổ dưỡng, hy vọng bạn có thể tự tay nấu những tô cháo thơm ngon, dinh dưỡng cho gia đình. Bạn có thể dùng làm bữa sáng, trưa chiều hoặc tối. Vào những ngày nắng nóng, nấu các món cháo ngon này không chỉ bổ dưỡng mà còn nhẹ bụng, thanh mát, giúp cơ thể giải nhiệt rất tốt.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về những công thức nấu món ngon gia đình khác, hãy để lại thông tin theo form bên dưới hoặc gọi số Hotline: 1800 6148 để Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu liên hệ tư vấn và hỗ trợ nhé.

Thực Đơn Các Món Cháo Dinh Dưỡng Cho Bé Ăn Dặm 6 Tháng / 2023

Các mẹ lưu ý: Các món ăn sau sẽ được phân chia theo từng giai đoạn và cách phân chia cụ thể như sau:

Trẻ ở độ tuổi ăn dặm cần được cho ăn nhiều món khác nhau để giúp trẻ có thể nhận biết được nhiều mùi vị khác nhau của thức ăn, và bổ sung thêm những dưỡng chất cần thiết cho trẻ. Củ cải trắng rất lành tính, bạn có thể cho trẻ ăn dặm sớm, nhưng thời điểm tốt nhất là nên cho con ăn lúc con được khoảng trên 7 tháng tuối.

Món cháo chân giò hầm hạt sen là món ăn rất bổ dưỡng cho bé trong giai đoạn đầu của quá trình ăn cháo, đặc biệt là món cháo này được nấu bằng nồi nấu cháo chuyên dụng Bbcooker. Cháo sẽ rất nhừ, nhuyễn, thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng và đặc biệt rất phù hợp với hệ tiêu hóa của bé trong giai đoạn này.

Trong quá trình phát triển của trẻ, cần bổ sung nhiều dinh dưỡng và vitamin cần thiết. Thịt bò chứa một lượng sắt, kẽm và các vitamin khác, rất cần cho trẻ khôn lớn và phát triển toàn diện. Nhưng sử dụng thịt bò khi nào, cách chế biến và kết hợp thực phẩm vs thịt bò ra sao để có các món ăn dặm vừa ngon vừa bổ dưỡng, kích thích trẻ ăn dặm tốt vẫn là điều mà nhiều bà mẹ còn đang lúng túng. Và thịt bò xào chua ngọt chính là giải pháp hoàn hảo vào lúc này

Tim lợn được các chuyên gia khuyên là 1 trong 3 loại nội tạng lợn nên ăn. Bởi tim có hương vị rất ngon mà lại nhiều dưỡng chất. Tim rất dồi dào sắt, kẽm, selen, vitamin nhóm B như B2, B6, axit folic, B12. Tim đặc biệt giàu chất CoQ10, một chất rất quan trọng cho hoạt động của cơ thể, giúp bé tràn đầy năng lượng cho các hoạt động.

Cháo óc heo khá bổ dưỡng nếu dùng làm thực phẩm ăn dặm cho bé ăn, tùy nhiên cần đảm bảo an toàn vệ sinh hợp lý để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của bé.

Cháo móng giò hạt sen là một món ăn ngon tuyệt với thịt chân giò mềm, ngọt xương, hạt sen bùi bùi bở tơi cùng cháo đậm hương vị. Tất cả hòa quyện với nhau trong bát cháo nóng hổi cùng chút gia vị của hành lá, hạt tiêu tạo nên bát cháo ngon không thể chối từ.

Đây là loại thịt được nhiều người ưa chuộng bởi giá trị dinh dưỡng mà thực phẩm này mang lại. Trong thịt bò rất giàu protein chiếm gần 30% nên giúp cho cơ thể của bé tăng trưởng tốt và duy trì sự hoạt động của cơ thể. Ngoài ra, thịt bò còn chứa những chất dinh dưỡng như vitamin B12, kẽm, selenium, sắt, niacin, vitamin B6, photpho,…

Trẻ em thì thường rất hay gặp bệnh thiếu máu, hầu như bé nào cũng sẽ mắc phải trường hợp này. Biểu hiện rõ ràng nhất là suy nhược cơ thể, mệt mỏi, kém ăn. Thịt bò là loại thực phẩm giải quyết được vấn đề này nhanh chóng khi mà trong thịt bò rất giàu sắt làm cho cơ thể phục hồi nhanh chóng.

Cháo thịt heo đậu hũ là một món ăn vừa quen vừa lạ với nhiều người với thịt heo mềm, ngọt thịt, đậm hương vị hòa trong đậu hũ mát lành cùng cháo thơm ngon hấp dẫn chắc chắn khiến bạn không thể chối từ.

Cách nấu cháo vịt cho bé ăn dặm đúng cách & đủ dinh dưỡng: Theo đông y, thịt vịt vị ngọt, tính mát, có tác dụng tư âm, giáng hỏa, thanh nhiệt, hóa đàm, tư âm, dưỡng vị. Thích hợp cho người mang nhiệt trong người, suy nhược cơ thể, chán ăn, phát sốt, đại tiện bón kết và thủy thũng dùng thịt vịt càng có lợi. Khoai sọ giàu tinh bột và thường được sử dụng thay cho gạo hoặc khoai tây.

Khoai sọ có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau với hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Từ những thực phẩm trên, ta có thể chế biến thành một thực đơn ăn dặm ngon miệng, bổ dưỡng cho bé yêu.

Cháo sườn heo cà rốt là một món ăn vô cùng dinh dưỡng với sườn heo thơm ngon, thịt mềm hòa trong bát cháo ngọt nước, đậm hương vị cùng màu vàng cam của cà rốt. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên bát cháo vô cùng hấp dẫn.

Cháo vịt đậu xanh là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình. Bát cháo vịt thơm ngon đậm hương vị với thịt vịt mềm, tươi ngon hòa trong cháo đậu xanh thơm ngon, ngọt vị đem lại cho người thưởng thức một cảm giác tuyệt vời.

Món chim bồ câu hầm hạt sen là món ăn rất bổ dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe cho trẻ. Đây cũng là món ăn thơm ngon, kích thích vị giác và sự thèm ăn cho mẹ.

Món cháo thịt gà hầm quả bí xanh là món ăn rất bổ dưỡng cho bé trong giai đoạn đầu của quá trình ăn cháo, đặc biệt là món cháo này được nấu bằng nồi nấu cháo chuyên dụng Bbcooker. Cháo sẽ rất nhừ, nhuyễn, thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng và đặc biệt rất phù hợp với hệ tiêu hóa của bé trong giai đoạn này.

Gan gà rất giàu chất sắt và vitamin B12, nếu cơ thể có sự thiếu hụt vitamin này có thể gây ra bệnh thiếu máu. Vitamin B12 có thể ngăn ngừa chứng mất trí nhớ, thúc đẩy tâm trạng và năng lượng, làm chậm quá trình lão hóa, tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.

Với cách chế biến đơn giản của món cháo thịt bò, bí đỏ, phô mai, các mẹ sẽ có thực đơn ăn dặm ngon miệng, kích thích thèm ăn và dễ tiêu hóa cho trẻ. Kết hợp những thực phẩm này lại với nhau, các mẹ sẽ có thực đơn ăn dặm ngon miệng, kích thích trẻ thèm ăn và dễ tiêu hóa.

Thịt lợn nạc có tới hơn 20 loại acid amin rất cần thiết cho cơ thể đang phát triển của bé. Đồng thời, trong thịt heo cũng có chứa các chất chiết xuất tan trong nước như creatin, glycogen, acid latic… Các chất này tạo ra mùi vị đặc biệt, kích thích tiết dịch vị rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Chả trứng thịt bằm chiên là món ăn khá ngon thường dùng cho buổi điểm tâm sáng. Khi ăn ta xúc trứng ra đĩa, rắc tiêu và ngò lên mặt. Dọn ăn nóng với cơm và chấm nước tương + ớt xắt lát. Cách làm chả trứng thịt bằm đạt yêu cầu khi trứng chín vàng đều, thơm ngon, tguyên miếng không bị nát hay bị cháy.

Cháo ếch với rau mồng tơi là 1 trong những món ngon từ thịt ếch cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng dành cho bé trong gia đoạn ăn dặm. Đặc biệt món ăn này rất tốt cho các bé biếng ăn và cói xương trong giai đoạn 1 đến 3 tuổi.

Rau mầm có giá trị dinh dưỡng gấp 3-5 lần rau bình thường, kết hợp với bò sẽ tạo nên bữa ăn đủ chất cho con. Bên cạnh đó, khi kết hợp với thịt bò – 1 thực phẩm có nhiều chất sắt và vitamin nhóm B như B3, B5, B6 và B12, giúp duy trì sự hình thành của tế bào máu và các tế bào thần kinh – sẽ tạo thành một bữa tối tràn đầy năng lượng cho bé yêu.

Tim lợn được các chuyên gia khuyên là 1 trong 3 loại nội tạng lợn nên ăn. Bởi tim có hương vị rất ngon mà lại nhiều dưỡng chất. Tim rất dồi dào sắt, kẽm, selen, vitamin nhóm B như B2, B6, axit folic, B12. Tim đặc biệt giàu chất CoQ10, một chất rất quan trọng cho hoạt động của cơ thể, giúp bé tràn đầy năng lượng cho các hoạt động.

Cháo thịt bò là món ăn bổ dưỡng và rất tốt cho các bé ăn dặm, thịt bỏ bổ sung nhiều chất sắt, tốt cho bé. Ngoài ra cháo thịt bò thích hợp cho bữa sáng, ăn tối nhẹ, đặc biệt có tác dụng giải cảm rất tốt.

Món cháo sườn phù hợp với bất kì độ tuổi nào từ người lớn đến trẻ em, đặc biệt đây là một trong những món cháo không thể thiếu trong thực đơn ăn dặm của trẻ. Đối với trẻ ăn dặm, cháo sườn là món ăn giàu dinh dưỡng, dễ hấp thụ cho bé, mẹ hãy nấu món cháo sườn cho bé thưởng thức, thay đổi khẩu vị giúp bé ăn ngon miệng hơn.

Cách nấu cháo thịt bò khoai lang là sự kết hợp hài hòa, độc đáo giữa thịt bò và khoai lang. Đặc biệt nếu như bé nhà bạn thường xuyên bị táo bón thì đây chính xác là món cháo mà bạn đang tìm kiếm cho bé đấy.

Khi bé được khoảng 10 tháng tuổi, mẹ có thể cho bé ăn các loại nội tạng động vật, trong đó có gan gà tươi – một thực phẩm rất bổ dưỡng cho bé. Mẹ có thể nấu các món cháo gan gà bí đỏ ăn dặm cho bé 10 tháng tuổi từ gan gà kết hợp với các loại rau củ khác ngon tuyệt.

Móng giò chứa một hàm lượng lớn canxi, sắt, vitamin A, B, C nhất định, nhất là chất protit trong móng giò sau khi tan ra có 11 khoáng chất không kém gì móng gấu. Đông y cho rằng, móng giò có tác dụng bổ máu, làm cho da mềm mại, bổ tinh thận. Móng giò heo là một trong những thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, chủ yếu là protein và chất béo.

Món cháo lườn gà – đậu hũ non – bí đỏ với đầy đủ dinh dưỡng của thịt và các loại rau củ quả, sẽ là món ăn dặm tuyệt vời cho trẻ.

Cháo bồ câu là món ăn rất bổ dưỡng dành cho trẻ em, người mới ốm dậy đồng thời bổ sung năng lượng cho người lao động nặng nhọc. Món cháo thêm thơm ngon với đậu Hà Lan và bắp.

Cháo trứng gà có lẽ là món ăn thơm ngon và bổ dưỡng nhất mà hầu hết tất cả các mẹ đều lựa chọn để bổ sung cho con trong những ngày tháng ăn dặm. Bởi trứng gà rất tốt cho sự phát triển đồng đều ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Cháo cá quả mồng tơi, là món ăn có cách chế biến đơn giản nhưng lại rất thơm ngon và bổ dưỡng, rất thích hợp cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ ăn dặm.

Cháo lươn hạt sen bí đỏ là một trong những món cháo thơm ngon được chế biến từ lươn. Đây cũng là món cháo các mẹ không nên bỏ qua trong thực đơn hàng ngày của bé.

Cháo ếch với rau mồng tơi là 1 trong những món ngon từ thịt ếch cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng dành cho bé trong gia đoạn ăn dặm. Đặc biệt món ăn này rất tốt cho các bé biếng ăn và cói xương trong giai đoạn 1 đến 3 tuổi.

Yến mạch là một loại ngũ cốc thơm ngon giàu dinh dưỡng giàu protein, canxi, khoáng chất và vitamin nhóm B rất tốt cho cơ thể. Yến Mạch có rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe và làm đẹp, trong thành phần của yến mạch chứa chất chống ung thư, tăng khả năng vận động của cơ bắp, chống lão hóa, bảo vệ tim mạch và chăm sóc da.

Cải bó xôi được coi là một trong những loại rau giàu dinh dưỡng bậc nhất. Nó có chứa một lượng dưỡng chất vitamin áp đảo trong tất cả các loại rau củ. Cải bó xôi sẽ cung cấp một hàm lượng vitamin và chất khoáng dồi dào cho sự phát triển và tăng trưởng của bé yêu.

Canxi và magie trong này sẽ giúp cho hệ xương của bé phát triển vượt trội. Sắt và kali sẽ bổ trợ cho sự phát triển não bộ và lưu thông tuần hoàn máu ở trẻ. Ngoài ra, lượng vitamin A có trong cải bó xôi sẽ giúp tăng cường thị lực.

Rau muống là loại rau có hàm lượng muối khoáng cao, giúp bổ sung nhiều loại vitamin, tăng cường sức khỏe và khả năng miễn dịch,… Cho bé yêu ăn dặm với món cháo dinh dưỡng này chắc chắn sẽ giúp bé phát triển cả về cân nặng và thể chất bên trong, cách làm không hề khó nha các mẹ!

Cách làm cháo cá cà rốt là món ăn dặm hội tụ các nguyên liệu giàu dưỡng chất như: thịt cá, cà rốt và gia vị, mang đến món cháo đậm vị, giàu dưỡng chất và vitamin giúp trẻ nhỏ sáng mắt và thông minh.

Cháo cá mực, cà rốt là món ăn có vị ngọt, thơm, rất thích lợp để làm thực đơn dặm cho bé. Mực có giá trị dinh dưỡng cao như có nhiều protid, chất béo, đường, khoáng và nhiều loại axít amin. Cà rốt cũng là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều chất bổ khác như các vitamin A, B, C, D, E, acid folic, kali và sợi Pectin (giúp hạ cholesterol máu).

Với thực đơn ăn dặm này sẽ giúp cho việc ăn dặm của bé dễ dàng hơn. Mẹ không còn phải lo lắng về việc tìm món ăn hay nấu như thế nào cho bé nữa. Chúc mẹ thành công!

Chủ đề tìm kiếm: cách nấu cháo cho bé ăn dặm , các loại cháo cho bé , các loại cháo cho bé ăn dặm , cac mon an dam , cac mon an dam cho be , các món ăn dặm cho bé , các món cháo ăn dặm cho bé , các món cháo bổ dưỡng cho bé , cac mon chao cho be , các món cháo cho bé , các món cháo cho bé 1 tuổi , các món cháo cho bé 6 tháng tuổi , các món cháo cho bé 7 tháng tuổi , các món cháo cho bé 8 tháng , các món cháo cho bé 8 tháng tuổi , các món cháo cho bé ăn dặm , các món cháo cho trẻ ăn dặm , các món cháo dinh dưỡng cho bé , cac mon chao ngon cho be , các món cháo ngon cho bé , các món cho bé ăn dặm , cach nau chao an dam , cach nau chao an dam cho be , cach nau chao cho be , cach nau chao cho be an dam , cach nau chao cho tre , cach nau chao cho tre an dam , cach nau chao dinh duong cho be , cách nấu ăn dặm cho bé , cách nấu các món ăn dặm cho bé , cách nấu cháo ăn dặm , cách nấu cháo ăn dặm cho bé , cách nấu cháo ăn dặm cho trẻ , cách nấu cháo cho bé , cách nấu cháo cho bé 6 tháng , cách nấu cháo cho bé 7 tháng , cách nấu cháo cho bé 8 tháng , cách nấu cháo cho bé 8 tháng tuổi , cách nấu cháo cho trẻ 7 tháng , cách nấu cháo cho trẻ 8 tháng , cách nấu cháo cho trẻ 8 tháng tuổi , cách nấu cháo cho trẻ ăn dặm , cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé , cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé 6 tháng tuổi , cách nấu cháo ngon cho trẻ ăn dặm , cách nấu cháo thịt heo cho bé , cách nấu thức ăn dặm cho bé , chao an dam , chao an dam cho be , cháo ăn dặm , cháo ăn dặm cho bé , cháo ăn dặm cho bé 7 tháng , cháo cho bé , cháo cho bé 7 tháng tuổi , chao cho be 8 thang , cháo cho bé ăn dặm , chao dinh duong cho be , chao dinh duong cho be 7 thang tuoi , cháo dinh dưỡng cho bé , cháo gà cho bé , cháo gà cho bé ăn dặm , chao ngon cho be , cháo ngon cho bé , cháo tim cho bé , chao thit ga cho be , cháo thịt gà cho bé , chao thit heo cho be , mon an dam cho be , món ăn dặm cho bé , mon chao cho be , món cháo ngon cho bé , mon ngon cho be an dam , món ngon cho bé ăn dặm , nau chao an dam cho be , nau chao cho be , nau chao cho be 6 thang tuoi , nau chao cho be 8 thang , nau chao cho tre , nau chao cho tre 8 thang , nau chao cho tre an dam , nau chao dinh duong cho be , nau chao ngon cho be , nấu cháo ăn dặm , nấu cháo ăn dặm cho bé , nấu cháo cho bé , nấu cháo cho bé 8 tháng tuổi , nấu cháo cho bé ăn dặm , nhung mon an dam cho be , nhung mon chao ngon cho be , những món ăn dặm cho bé , những món cháo ngon cho bé , thuc don nau chao cho be , thức ăn dặm cho bé , thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng , thực đơn cháo cho bé

Xem bài nguyên mẫu tại : Thực đơn các món cháo dinh dưỡng cho bé ăn dặm 6 tháng – 1 tuổi

via #1 Mâm Cơm Việt – Mâm Cơm Gia Đình Việt Nam – Feed http://bit.ly/2gYrO6f

6 Món Cháo Ăn Dặm Với Khoai Tây Giàu Dinh Dưỡng Cho Bé / 2023

[Gợi ý] 7 món cháo ăn dặm với khoai tây giàu dinh dưỡng cho bé

Kết hợp thịt bò với khoai tây, mẹ sẽ chế biến được một món cháo ăn dặm với thị bò và khoai tây tốt cho bé.

Gạo nứt giã nát: 2 muỗng

Thịt bò xay: 1 muỗng

Khoai tây: 1/2 củ

Nước: hơn 2 chén

Gia vị: nước mắm, đường, hành

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Đem vo sạch gạo nứt rồi ngâm trong nước ấm khoảng 1 giờ rồi vớt ra và để ráo nước.

Khoai tây đem hấp chính rồi tán cho thật nhuyễn

Thịt bò đánh tới với 1/2 chén nước rồi hấp chín

Bước 2: Nấu cháo

Cho gạo và 2 chén nước vào nồi và đun tới chín nhừ.

Tiếp đến cho thịt bò và khoai tây vào nấu cùng và khuấy đều tay.

Khi tất cả nguyên liệu đã được nấu chín thì nêm thêm chút gia vị cho món cháo. Thêm một chút dầu mè và khuấy đều để bé dễ ăn hơn rồi tắt bếp.

Bước 3: Cho bé ăn

Múc cháo ra bát và cho bé ăn. Kiểm tra lại nhiệt độ của cháo trước khi cho bé ăn để tránh bị bỏng nhiệt.

2. Cháo khoai tây, cà rốt thịt heo cho bé ăn dặm

Món cháo thịt heo băm kết hợp với cà rốt và khoai tây giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cho bé như các loại vitamin B1, B2, C…Protein, chất béo, Canxi, Sắt…rất tốt cho sức khoẻ và sự phát triển của trẻ nhỏ. Đặc biệt là các bé đang trong độ tuổi ăn dặm.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Gạo mẹ đem vo sạch, ngâm nước trong khoảng 30 phút rồi để ráo cho hết nước. Để món cháo được thơm ngon hơn thì mẹ nên rang gạo trên ngọn lửa nhỏ. Không nhất thiết phải rang gạo tới vàng mà chỉ cần gạo hơi nóng là được rồi.

Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch rồi đem xay nhuyễn.

Thịt heo nạc băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn ướp thêm một chút gia vị, trộn đều và để khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị.

Bước 2: Nấu cháo

Gạo sau khi rang xong thì mẹ cho vào nồi nấu thành cháo tới nhừ, khi hạt gạo nở bung ra.

Cho cà rốt, khoai tây đã được xay nhuyến vào nồi cháo, khuấy đều để nấu cùng.

Cho thịt xay nhuyễn vào nồi cháo và đun tiếp. Trước khi cho thịt vào nồi, mẹ nên cho vào một chút nước để thịt không bị vón cục.

Đun nồi cháo tới nhừ, tất cả các nguyên liệu đều chín thì tắt bếp, múc cháo ra bát. Cho thêm 5ml dầu oliu để món cháo được hấp dẫn hơn.

3. Cháo khoai tây, cà rốt cho bé ăn dặm

Bước 1: Gạo đem vo sạch, cho nước vào gạo theo tỷ lệ 1:10 và nấu chín mềm.

Bước 2: Cà rốt, khoai tây gọt sạch vỏ, rửa sạch thì cho lên bếp luộc khoảng 15 phút cho chín nhừ. Vớt ra rồi để nguội, rây qua rây.

Bước 3: Trộn cà rốt, khoai tây đã rây nhuyễn vào nồi cháo, thêm 30ml nước rau củ luộc vào và khuấy đều. Vậy là xong!

Món canh trứng gà khoai tây dành cho các bé dưới 1 tuổi ăn dặm. Trứng có chứa nhiều lecithin hỗ trợ trẻ nhỏ phát triển não bộ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Lòng đỏ trứng gà: 1 lòng

Khoai tây: 1 củ

Nước: 2 chén

Dầu mè, hành, ngò, gia vị…

Bước 1: Khoai tây mẹ đem gọt vỏ rồi rửa sạch với nước muối, để ráo nước rồi đem cắt nhỏ

Bước 2: Bắc nước nên bếp và đun sôi. Tiếp đó cho khoai tây vào nấu cùng tới chín mềm.

Bước 3: Trứng gà mẹ đem đánh tan ra. Tiếp đó rưới vào nước canh khoai tây và khuấy đều. Để bếp khoảng 5 phút thì cho dầu mè vào, nêm thêm một chút gia vị vào rồi tắt bếp, nhấc nồi canh ra. Vậy là xong.

5. Cháo thịt gà khoai tây cho bé ăn dặm

Món cháo ăn dặm thịt gà khoai tây dành cho các bé:

Ăn dặm kiểu truyền thống: 6.5 – 7 tháng tuổi

Ăn dặm kiểu Nhật: 7 – 8 tháng

Ăn dặm tự chỉ huy: Giai đoạn mà bé tập dùng thìa để xúc ăn

Để nấu được món bột thịt gà với khoai tây cho bé ăn dặm. Nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị sẽ bao gồm:

Cách nấu cháo thịt gà khoai tây cho bé ăn dặm:

Bước 1: Khoai tây mẹ đem nạo sạch vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ rồi đem hấp tới chín mềm

Bước 2: Xay nhuyễn khoai tây với nước hầm xương gà

Bước 3: Thịt ức gà đem cắt miếng nhỏ rồi xay nhuyễn. Tiếp đó đánh tan thịt gà bằng nước hầm xương. Cho lên bếp và đun nhỏ lửa.

Bước 4: Xay lại phần thịt gà đã đun sôi 1 lần nữa cho thật nhuyễn.

Bước 5: Hoà tan 25g bột gạo vào 200ml nước hầm xương gà

Bước 6: Đun bột trên ngọn lửa nhỏ và khuấy đều tay tới khi bột sôi.

Bước 7: Thêm vào bột gạo phần thịt gà và khoai tây đã được xay nhuyễn trước đó. Khuấy đều và nấu tiếp tới khi bột sôi, tất cả thực phẩm đều đã chín thì mẹ tắt bếp. Đổ bột ra bát và chờ tới khi bột nguội chút. Mẹ có thể cho thêm 1 thìa dầu óc chó để món cháo ăn dặm thịt gà khoai tây của bé được hấp dẫn hơn.

Bước 8: Kiểm tra nhiệt độ bột ăn dặm trước khi cho bé ăn để tránh bị bỏng nhiệt

6. Cháo lươn khoai tây cho bé ăn dặm

Để nấu món cháo lươn với khoai tây cho bé ăn dặm. Nguyên liệu các mẹ cần chuẩn bị bao gồm:

Lươn: 200g

Gạo: 100g

Khoai tây đã được làm sạch, thái nhỏ: 100g

Hành tím: 1 thìa cafe

Rau mùi, hạt nêm, dầu ăn và các loại gia vị khác

Cách nấu cháo lươn khoai tây cho bé ăn dặm:

Bước 1: Gạo đem vo sạch rồi cho vào nồi với 1 lít nước, khoai tây và nấu chín

Bước 3: Hành tím mẹ đem phi thơm với dầu ăn. Tiếp đến cho thịt lươn vào xào tới săn và thơm.

Bước 4: Cho lươn vào nồi cháo đã được nấu chín mềm, khuấy đều. Nêm thêm chút gia vị để món cháo ăn dặm được hấp dẫn hơn. Vậy là xong!

CÓ THỂ MẸ QUAN TÂM:

Cập nhật thông tin chi tiết về Tổng Hợp 40 Món Cháo Dinh Dưỡng Nhất Cho Bé Ăn Dặm / 2023 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!