Xu Hướng 2/2024 # Tổng Hợp Món Ngon Xứ Thanh Nên Thưởng Thức # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tổng Hợp Món Ngon Xứ Thanh Nên Thưởng Thức được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thưởng thức đặc sản ẩm thực Thanh Hóa:

Đến Thanh Hóa thưởng thức chả tôm lạ miệng, bánh khoái tép dân dã, bánh nhè dẻo mịn thơm nồng, gỏi cá Sầm Sơn đậm đà vị biển hay nếm thử món thịt ba chỉ luộc chấm mắm cáy, bạn sẽ không khỏi lưu luyến vùng đất Hàm Rồng sông Mã này.

Chả tôm Thanh Hóa là một món ăn độc đáo, lạ miệng hấp dẫn thực khách. Chả tôm được cuốn từ bánh phở với nhân là tôm bóc vỏ giã nhuyễn, thịt ba chỉ băm cùng hành khô rán vàng, xào với chút tiêu xay. Sau khi cuốn, chả tôm được kẹp vào nẹp tre tươi mang nướng trên lửa than hoa. Khi chín, ăn cùng rau sống, nước mắm pha loãng cùng vài sợi đu đủ xanh thái mỏng, vài lát sung, ớt tươi, tỏi,…

Đến Thanh Hóa, bạn đừng quên ghé lại các phố bán chả tôm nổi tiếng như phố Nhà Thờ, phố Lê Thị Hoa, Đào Duy Từ từ 3 chiều để thưởng thức. Chả tôm có giá khoảng 30.000 đồng/ đĩa.

Bánh khoái tép là món ăn chỉ có ở Thanh Hóa với nhân bánh là tép sông, tép đồng rang và bắp cải thái sợi, rau cần cắt khúc. Để có món bánh khoái ngon, các đầu bếp xứ Thanh tráng bột gạo lên chảo gang (dùng bếp củi), sau đó cho bắp cải, rau cần và tép đã xào vào, lật trở để bánh chín đều, mép giòn. Bánh khoái ngon và không nhiều mỡ gây ngán khi thưởng thức. Từ sau 3 giờ chiều, bạn có thể ghé phố Hàn Thuyên, Tô Vĩnh Diện, Đào Duy Từ… để ăn bánh khoái 5.000 đồng.

Bánh khoái tép thoạt nhìn khá giống với bánh xèo Nam bộ về cách chế biến nhưng lại dùng các nguyên liệu đặc trưng của xứ Thanh, khi thưởng thức tép tươi quyện cùng nước mắm pha chua ngọt rất thơm ngon, đậm đà.

Bánh nhè vốn là món ăn vặt dân dã của trẻ con xứ Thanh, trông gần giống bánh trôi nước, bánh ngào mật Nghệ An nhưng thơm hơn. Vỏ bánh nhè được làm từ bột nếp dẻo mịn, nhân dừa bào sợi và đậu xanh. Bánh được nấu bằng đường mật mía và có vị thơm nồng của gừng.

Đến Thanh Hóa, bạn nên nếm thử thức quà chiều dân dã nơi những cô hàng rong hoặc tại chợ Vườn Hoa để cảm nhận sự bình dị, cái hồn đồng ruộng, sông nước xứ Thanh như gói trọn trong bánh.

Ai đã từng tới vùng biển Sầm Sơn Thanh Hóa mà chưa thưởng thức qua đặc sản gỏi cá thì thật đáng tiếc. Nguyên liệu làm món gỏi cá Sầm Sơn là cá nhệch, một loại cá ít xương, nặng chừng 3 đến 5 ký. Để chế biến gỏi, người ta rửa sạch cá, lọc riêng phần thịt bằng dao sắc, sau đó ướp thịt cá với nước cốt chanh và trộn với thính gạo rang, bày ra đĩa.

Tuy nhiên, nét tinh túy nhất của món gỏi được thể hiện qua nước chấm dùng kèm. Nước chấm gỏi cá Sầm Sơn đặc sắc vì được làm từ da và gan cá, trứng vịt, thịt ba chỉ, tỏi khô, mẻ, muối, đường… tạo hỗn hợp sánh đặc, vàng ươm đậm đà.

Miếng gỏi cá ngọt thơm quyện với nước chấm cay béo, vị chua mát của rau húng, rau ngò, răm, đinh lăng, lá mơ và vài lát khế, lát chuối thái mỏng khiến thực khách ăn rồi lưu luyến mãi.

Thịt ba chỉ luộc chấm mắm cáy

Nếu các loại mắm như mắm tép, mắm tôm, mắm ruốc đã là thử thách với không ít người thì mắm cáy xứng đáng xếp vào hàng “đệ nhất mùi”. Mắm được làm từ những con cáy của đồng ruộng xứ Thanh. Cáy trông khá giống với cua đồng nhưng nhỏ và tinh nhanh hơn.

Từ đồng, cáy được bắt về, rửa sạch, bóc yếm bỏ hoi và chặt phần kìm nhọn ở càng rồi đem giã nhuyễn trong cối đá. Cáy được giã nhuyễn, trộn muối, thính và cho vào vại, dùng vỉ tre nén lại như nén cà muối rồi đem phơi nắng. Càng được nắng, mắm cáy càng nhanh chín và dậy mùi thơm.

Mắm cáy là món ăn “cá tính” của người Thanh Hóa bởi vị ngái nồng nhưng càng ăn càng thấy thơm ngọt. Mắm cáy dùng chấm thịt ba chỉ luộc ăn cùng cà muối xổi, giản dị nhưng khiến không ít người phải luyến lưu.

Ngoài ra, xứ Thanh còn rất nhiều món ngon mà đại lý vé Jetstargiare chưa thể giới thiệu hết trong khuôn khổ bài viết như: bánh mỳ Nam Hà, nem chua, phi cầu Sài, cháo canh, bánh đúc sốt, bánh gai Tứ Trụ, bánh răng bừa, bưởi Luận Văn tiến vua,… Đặt mua vé máy bay đi Thanh Hóa để cảm nhận vẻ đẹp non nước xứ Thanh và thỏa thích trải nghiệm ẩm thực!

* Gợi ý các khách sạn ở Thanh Hóa:

– Giá phòng khách sạn flc thanh hóa

– Đặt phòng central hotel thanh hoá ưu đãi

Tổng Hợp Những Món Ăn Ngon Đặc Sản Xứ Thanh, Món Ngon 3 Miền

Xứ Thanh một trong những điểm đến thú vị của nhiều du khách, không chỉ được chiêm ngưỡng cảnh quan đẹp, hoang sơ, thơ mộng, khu bảo tồn thiên nhiên kỳ thú, du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Cùng phuot3mien.net bỏ túi ngay những món ăn đặc sản khi du lịch Xứ Thanh nhé. Nem chua Thanh Hóa

Nem chua Thanh Hóa nổi tiếng trên khắp cả nước. Món nem chua được làm từ thịt nạc, bì thái chỉ, hạt tiêu, ớt, tỏi và lá đinh lăng, gói bên ngoài bởi rất nhiều lớp lá chuối. Thịt nạc được chọn là loại thật nạc, ngon, tươi, không dính mỡ, không dính gân, trộn đều với bì luộc thái chỉ, gia vị. Không thể thiếu một chút ớt cho thêm đậm đà, tiêu để dậy mùi, một chút tỏi để khử trùng và một vài lá đinh lăng.

Nem chua Thanh Hóa có hương vị rất khác lạ so với nem chua Hà Nội hay nem lụi ở Huế, lại càng khác xa với nem rán hay nem tai. Nó có vị chua, cay, ngọt, mặn và dậy mùi thơm. Món nem chua trở thành một trong những đặc sản xứ Thanh được nhiều người ưa chuộng, khi đến du lịch Xứ Thanh ai ai cũng phải thử 1 lần.

Bánh cuốn cũng được xếp vào danh sách những món ăn ngon đặc sản Thanh Hóa. Đến du lịch nơi đây bạn có thể thưởng thức một đĩa bánh cuốn ngon, rẻ ở khắp mọi nơi. Người Thanh Hóa có bí quyết riêng để món bánh cuốn ngon không thể lẫn với bất kỳ nơi nào khác, mà ít nơi sánh kịp.

Nhân bánh cuốn gồm có tôm nõn, thịt ba chỉ băm nhỏ cộng với hành phi phủ phía ngoài bánh. Đặc biệt, nhân bánh cuốn xứ Thanh được làm từ tôm sông Mã, cho vị ngọt lừ, đậm đà. Bánh bày ra đĩa, nhẹ nhàng rắc phía trên những vẩy hành phi vàng ruộm, loáng thoáng ánh xanh mướt của cọng mùi ta.

Bánh cuốn Thanh Hóa thường ăn nóng nên nước chấm có thể được làm nguội. Nước mắm cốt nổi tiếng được ủ chượp từ cá vùng biển xứ Thanh pha lên, dậy mùi chanh, tiêu, ớt, sóng sánh sắc nâu sáng và vị đậm đà. Người thưởng thức có thể dùng kèm dăm miếng thịt băm nướng vàng thơm, hay miếng giò lụa gói nhỏ, đậm hương lá chuối.

Chả tôm là món ăn độc đáo và lạ miệng với những thực khách phương xa. Cách làm khá cầu kỳ và tỉ mỉ với tôm bột tươi cùng một lượng gấc vừa đủ, thịt ba chỉ bằm đã được xào vàng cùng hành, tỏi để tạo thành hỗn hợp nhân. Bánh chả tôm được gói bằng bánh phở vuông nhỏ bằng lòng bàn tay và nướng trên bếp than hoa. Vị bùi ngọt của nhân tôm cùng vị chua dịu của dưa góp lẫn chút cay cay của ớt tươi và rau sống thanh mát tạo nên hương vị khó quên cho món ăn.

Bánh khoái ở Thanh Hóa có vẻ giống bánh xèo Nam bộ về cách chế biến nhưng nguyên liệu thì khác, mang nét đặc trưng của xứ Thanh, bao gồm rau cần, bắp cải, thì là thái sợi nhỏ và tép tươi. Bánh khoái chấm cùng nước mắm pha chua ngọt và sung ghém rất hợp vị.

Đôi khi người ta thay tép tươi bằng trứng gà để đổi vị. Khi đến Xứ Thanh du lịch bạn bạn có thể dễ dàng tìm thấy món này ở các phố Trường Thi, Đào Duy Từ, Hàn Thuyên, chợ Vườn Hoa của Tp Thanh Hóa

Bánh ích Xứ Thanh có hình tròn, bên trong là nhân tôm thịt, ăn cùng mắm chế chua ngọt. Được bán nhiều ở các chợ Vườn Hoa, Tây Thành hoặc một vài quán vỉa hè trên phố Đinh Lễ, bánh ích luôn hấp dẫn người ăn và thường hết hàng sớm.

Bánh răng bừa, một trong những món ăn ngon đặc sản xứ Thanh bạn không nên bỏ qua khi đến nơi đây. Đây là loại bánh có ở nhiều nơi với tên gọi bánh tẻ, bánh giò, bánh lá, còn người Thanh Hóa gọi là bánh răng bừa vì có hình dạng giống một nông cụ quen thuộc của nhà nông.

Chiếc bánh răng bừa nhỏ xinh nhưng mang đậm hồn quê bình dị là thứ quà sáng yêu thích của nhiều người. Bánh được gói bằng lá dong hoặc lá chuối, nhân bánh gồm thịt ba chỉ, mộc nhĩ, hạt tiêu và hành khô băm nhỏ đã xào qua. Khi mới luộc xong, chiếc bánh bốc khói nghi ngút, dậy mùi thơm của hành mỡ, ăn vào thấy mềm và rất vừa miệng. Còn khi để nguội, ăn sần sật cũng ngon không kém phần.

Cá nhệch món ăn đặc trưng ở Nga Sơn, Cá chệch là một loại cá hung dữ, sống được cả ở vùng nước mặn và nước ngọt, bề ngoài trông khá giống con lươn. Cá sau khi bắt về được làm sạch nhớt rồi lọc thịt và xương riêng. Phần thịt nhệch được thái lát thật mỏng, bóp qua bằng chanh tươi sau đó vắt cho ráo nước và cho vào bát to, nhanh tay tẩm ướp gia vị và trộn cùng với thính làm từ gạo nếp rang vàng. Da cá được rán giòn để cuộn cùng với gỏi. Còn xương cá đem vào cối giã nhuyễn để nấu chẻo.

Để thưởng thức hương vị thơm ngon của gỏi cá chệch, chúng ta nên ăn kèm với nhiều loại rau lá khác nhau nhưng bắt buộc phải có các loại như: lá chanh, lá sung, rau húng, tía tô, bạc hà. Ngoài việc làm tăng thêm hương vị của món gỏi, các loại rau lá trên còn là vị thuốc để cân bằng tính hàn của cá nhệch. Cá chệch món ăn ngon đặc sản Xứ Thanh được nhiều người yêu thích, món ăn hương vị lạ đặc trưng.

Nếu những nơi khác ăn món này kèm mắm tôm, nước mắm thì điểm nhấn cho gỏi cá Nga Sơn chính là chẻo nhệch. Chẻo ăn cùng gỏi cá là bí quyết làm nên sự khác biệt, được chế biến từ xương cá giã nhuyễn chưng cùng mẻ chua và các loại gia vị đặc trưng khác. Chẻo bày ra bát nhỏ, có màu đỏ sậm, đặc sánh, đậm đà, váng mỡ và thơm nức mũi.

Tổng Hợp 15 Món Ăn Ngon Sapa Đáng Thưởng Thức Nhất

Khi nhắc tới Sapa, người ta sẽ ngay lập tức nghĩ tới địa điểm du lịch hàng đầu Việt Nam với hàng triệu lượt khách tới thăm quan hàng năm. Điểm đặc biệt thu hút khách của Sapa chính là khí hậu đặc biệt, cảnh quan thiên nhiên lớn lao, hùng vĩ, nền ẩm thực đặc trưng và cả các món ăn ngon Sapa vô cùng tuyệt vời. Cùng tìm hiểu về 15 món ăn ngon Sapa cũng như du lịch Sapa ăn gì qua bài viết này của chúng tôi.

1. Cơm lam Sapa

Cơm lam là một trong những món ăn truyền thống mang đậm sắc màu Sapa, là một món ăn dễ ăn nhưng không hề dễ dàng chế biến. Cơm lam luôn nhận được những dấu ấn khó phai trong lòng du khách bởi hương vị bùi bùi, mằn mặn khi chấm cơm lam cùng muối vừng Tây Bắc. Đặc biệt hơn, nếu ta thưởng thức cơm lam vào mùa đông gió lạnh, từng hơi ấm của của gạo nếp sẽ sưởi ấm bất kì du khách nào.

Ủ măng vào chum và đậy kín trong khoảng 20 đến 30 ngày. Khi thành phẩm, măng có vị chua thanh, dùng để nấu với cá hay thịt, ăn hoài không ngán.

Vị ngọt thanh, hơi đắng của măng vầu Sapa đã chiếm trọn “cái dạ dày” của khách du lịch khi đến đây. Sở dĩ gọi là măng vầu vì đó là những gốc tre, nứa non mới nhú được khoảng 20-30cm đã được người dân nơi đậy chặt về và chế biến thành 3 món ăn đặc sản: Măng vầu luộc chấm mắm, măng vần chua và măng vầu khô. Mỗi món có một hương vị riêng nhưng đều rất ngon.

Khi những cơn mưa đầu hạ bắt đầu rơi cũng là lúc Sa Pa vào mùa nấm hương. Nấm hương Sa Pa vị ngọt, mùi hương nhẹ và dùng để chế biến, kết hợp với các món ngon đặc sản sapa thì vô cùng tuyệt vời. Vì vậy, đi du lịch Sa Pa mùa này, bạn nên chọn vài xâu nấm hương về để chế biến món ăn thết đãi cả nhà hoặc làm quà cho người thân. Nếu ở gần, bạn có thể mua nấm tươi của bà còn dân tộc để mang về. Nếu ở xa, bạn nên mang nấm khô để dễ bảo quản và vận chuyển trong tour du lịch.

Lưu ý, nấm hương rừng Sa Pa cánh mỏng, màu sáng chứ không thẫm như nấm trồng và chân nấm nhỏ, rất dai, có mùi thơm nhẹ rất đặc trưng rất khác với các loại nấm hương trồng khác.

6. Lợn cắp nách

Khi nhắc tới du lịch Sapa ăn gì, không thể bỏ qua món ăn độc đáo này. Lợn cắp nách là những chú lợn được thả rông trên núi, đồi. Chúng tự dũi đất kiếm ăn trên những sườn dốc dựng đứng và quanh năm suốt tháng gồng mình chống chọi với cái rét làm cho giống lợn này săn quắt lại. Một chú “lợn cắp nách” trưởng thành cũng chỉ nặng dưới chục ký. Khi chế biến thịt lợn người ta thường làm sạch, tẩm ướp rồi để nguyên con mà nướng hoặc quay.

Là loại gà đặc biệt của người Mông có da, thịt và xương màu đen. Thịt gà đen chắc, thơm ngon, da giòn mang lại cho người thưởng thức cảm giác rất thú vị. Các nghiên cứu đã chỉ ra, gà đen không những có tác dụng tăng khả năng “chăn gối” mà còn có giá trị dược liệu đặc biệt trong việc chữa trị các bệnh về tim mạch.

Món nổi tiếng nhất được chế biến từ gà đen của Sa Pa là gà nướng mật ong. Món gà nướng thơm nức mũi ăn cùng lá bạc hà chấm muối tiêu chanh, chắc chắn sẽ làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất.

8. Cá suối

Cá suối có nhiều loại: Cá trắng thân dẹt như cá mương, cá hoa, cá bống, lại có loài cá có màu đen lẫn với màu rêu đá. Cá suối Sapa thường không lớn, chỉ bằng ngón tay, to lắm cũng chỉ như cán dao.

Điều đặc biệt là cá suối không hề có vị tanh. Cá bắt được, nhóm lửa nướng sơ ngay bên bờ suối để có thể để dành ăn lâu dài hoặc đem lên bán cho các nhà hàng trên thị trấn.

Nhiều khách du lịch nói rằng: Nếu đến Sa Pa mà không thưởng thức đồ nướng thì quả thật chưa thực sự khám phá được hết sự độc đáo, phong phú và thi vị của văn hoá ẩm thực Sa Pa.

Một trong những đặc sản đặc biệt của Sa Pa chính là thịt trâu gác bếp. Thế nên, món quà du lịch Sa Pa đặc biệt cũng chính là món thịt trâu hun khói bằng cách gác trên bếp củi của đồng bào dân tộc.

Thịt trâu gác bếp Sa Pa được bày bán khá nhiều, nhưng để mua được loại thịt trâu chất lượng của người H’Mông, bạn nên mua tại bản dân tộc trong lúc tham quan bản.

Thắng cố là đặc sản của người Mông, thường có ở các bản làng và các phiên chợ của người Mông. Thắng cố Sa Pa chế biến chủ yếu từ ngựa, một nồi thắng cố có thịt, tim, gan, lòng, tiết ngựa và 12 thứ gia vị: thảo quả, quế chi, sả, gừng và nhiều thứ gia vị gia truyền khác, trong đó, cây thắng cố là gia vị thứ 12. Khi ăn, người ta sẽ múc nước dùng ra nồi lẩu, thái thịt ngựa thả vào.

Thắng cố thường ăn kèm với các loại rau nhúng cải mèo, ngồng su hào, cải lẩu,… Ăn thắng cố phải uống cùng rượu ngô, thứ rượu nồng ấm, thơm phức, được kết từ tinh hoa của núi rừng. Khi đồ ăn thức uống hòa quyện vào nhau sẽ tạo ra một cảm giác dễ chịu và khó quên.

12. Bánh ngô

Từ tháng 6 đến tháng 10, một số dân tộc ở Sa Pa thường làm bánh đao. Nguyên liệu để làm bánh bao gồm đao và gạo nếp được xay thành nước bột. Sau đó, đem nước bột lọc qua khăn cho vừa khô bột bọc bên trong. Tỷ lệ của đao 2 phần, bột nếp 1 phần. Sau đó đến công đoạn nặn bột thành những nắm bằng chiếc chén, gói vào lá chuối, buộc lại rồi cũng xôi như bánh ngô.

Bánh làm xong có hương thơm của gạo nếp và đao, khi ăn sẽ có vị thơm mát, dẻo như chiếc bánh dợm người Kinh vẫn làm. Bánh đao bảo quản nơi khô ráo có thể để hàng chục ngày mà không thiu.

Nếu đã đi du lịch Sa Pa mà không mang loại tương ớt này về làm quà thì thật là thiếu sót. Bạn có thể mua tương ớt Mường Khương tại các cơ sở bán đặc sản ở Sa Pa với giá rất bình dân.

(Theo Gia đình VN)

Thưởng Thức Món Chay Xứ Huế

Loanh quanh thăm Huế vào những ngày lễ Phật hay những ngày chay giới (rằm, mùng một), du khách không khỏi ngạc nhiên trước cảnh những quán bán đồ ăn mặn bỗng chốc hoá thành quán bán thức ăn chay hấp dẫn, độc đáo.

Tuy nhiên, hiện ở Huế đã có một số nhà hàng, quán cơm chay bình dân luôn mở cửa quanh năm để phục vụ du khách thập phương khi ngành du lịch ở địa phương này ngày càng phát triển.

Du khách đến Huế thường tìm đến quán Liên Hoa, quán Bồ Đề, quán An Lạc, quán Tịnh Bình…, những quán ăn chay nổi tiếng với những món ăn chay độc đáo.

Với bàn tay tài hoa và sự đảm đang tuyệt vời, người phụ nữ Huế tuy chỉ chế biến những món ăn chay từ những nguyên vật liệu bình dị giản đơn như đậu hũ, măng khô, nấm đông cô, nấm hương, mì căn, cải bắp thảo, cải ngọt, boa-rô… nhưng lại hấp dẫn biết bao thực khách lại qua.

Điểm đặc biệt của ẩm thực chay xứ Huế là đối với những du khách thích cảm giác lạ, đã có những món ăn như giò lụa, chả quế, đùi gà, cá chiên, thịt heo quay… được chế biến từ các loại củ, quả, đậu, dầu thực vật sẵn sàng phục vụ và “chiều ý” thực khách.

Chẳng hạn, món “chả lụa” là món ăn được làm từ quả chuối mật nấu chín, bóc vỏ, giã nhỏ với gia vị, bột thính, xong trộn đều với bí đao thái hột lựu, gói lá chuối đem hấp; “chả quế” thì được làm từ khuôn đậu, trên mặt phết phẩm màu đem hấp; “sườn rán” vốn là khoai lang, vỏ đậu xanh bọc ngoài, chiên vàng; “chả ram” là nấm, miến tàu, gói bánh đa nem, còn “thịt gà xé phay” là bột mì đã loại bỏ tinh bột, bóp tiêu muối, rau răm…

Bên cạnh đó, đến với các nhà hàng, quán ăn chay ở Huế, du khách còn có cơ hội thưởng thức món chè hạt sen, một món ăn giải nhiệt rất tốt cho cơ thể. Sen chính là một loại thực phẩm quý hiếm ở Huế, lúc trước chỉ có tầng lớp vua chúa sử dụng trong việc ăn uống hằng ngày (trà sen, cơm hấp lá sen…).

Bình dân hơn, du khách thích du lịch “bụi” có thể tìm đến các quán ăn chay dọc các con đường khắp thành phố hoặc các khu chợ của Huế trong những ngày rằm hoặc mùng một. Các món chay phổ biến thường được bán ở các địa điểm này là bún, cháo, cơm, bánh canh, bánh bột lọc, bánh nậm… với giá cả rất bình dân nhưng lại rất ngon và lạ miệng.

Còn nếu có thể sắp xếp thời gian, du khách có thể đến các chùa để thưởng thức các món chay như bao người dân Huế khác. Hằng tháng, vào những ngày lễ, nhà chùa thường làm cỗ chay đãi phật tử bốn phương. Những món chay của chùa tuy không cầu kỳ nhưng luôn thu hút rất nhiều thiện nam tín nữ và các du khách. Trong khung cảnh thanh tịnh của chùa chiền mà thưởng thức được những món ăn ngon thì quả thật không gì thú vị bằng.

Chính vì vậy, du khách thưởng thức các món cơm chay của Huế cũng chính là đã tìm về với bản ngã của tâm hồn, có được sự thanh thản và bắt gặp được đỉnh cao của sự thanh tịnh trong ẩm thực xứ Huế.

Tổng Hợp Đặc Sản Thanh Hóa: Tất Cả 21 Đặc Sản Nổi Tiếng Nhất Xứ Thanh

Bánh răng bừa

Loài bánh có cái tên khá lạ tai này xuất phát từ hình dáng bên ngoài của chúng. Mỗi cái tên gọi thôi cũng đủ thấy người làm bánh chân chất biết dường nào.

Bánh răng bừa (bánh tẻ) được gói từ bột gạo, thịt heo và lá chuối. Những thứ nguyên liệu đơn giản nhưng qua bàn tay khéo léo người xứ Thanh đã mang đến cho đời chiếc bánh ngon không nơi đâu sánh bằng. Sự khác biệt của bánh răng bừa Thanh Hóa là dùng lá chuối hột hơ qua lửa để đạt đủ độ dẻo mềm.

Bánh răng bừa ăn ngon nhất khi còn nóng. Cái xuýt xoa vừa ăn nhanh kẻo nguội hòa cùng hương vị của bánh mang đến một trải nghiệm thật hấp dẫn cho du khách.

Nem chua

Những chiếc nem Thanh Hóa đỏ hồng ẩn trong lá chuối xanh dày xanh ngắt thật hấp dẫn. Có lẽ do cái tâm tình người ta cho vào trong từng chiếc nem mà cứ cắn miếng nem nào người ta lại cảm nhận được vị rất riêng mà chỉ ở Thanh Hóa mới có.

Chả tôm

Chả tôm đặc biệt ở chỗ dùng bánh phở dày cuộn thật khéo rồi kẹp vỉ nướng trên than hồng. Chả tôm khi chín có lớp vỏ vàng giòn, mỡ bên trong thấm vào bánh phở nên tuy giòn mà không khô.

Chả tôm ăn kèm thứ nước chấm pha cầu kỳ cùng đu đủ bào mỏng và sung bổ đôi. Đê bớt ngấy người ta còn ăn kèm rau sống như tía tô, diếp cá, rau má…

Phi Cầu Sài

Phi là loài hải sản sống ở nước mặn lẫn nước lợ nhưng có nhiều ở vùng ven biển Cầu Sài – Thanh Hóa. Ít ai biết rằng loài hải sản có tên rất lạ này từng là sản vật tiến vua. Vậy phi có gì mà hấp dẫn đến vậy?

Phi có hình dạng như trai biển, ruột dày trắng ngần. Trong đó phi cầu Sài là loại ngon và đậm đà nhất. Phi thường sống dưới cát và phải dựa bào con nước mới có thể đào được phi. Công việc đào phi rất gian nan nhưng mang đến món ngon cho đời xem ra người xứ Thanh không nề hà gì.

Phi có thể chế biến thành các món khác nhau. Nếu muốn thưởng thức hương vị tinh nguyên bạn có thể ăn tái. Ngoài ra các món như nấu canh, rán khi kếp hợp cùng gia vị lại càng làm tăng hương vị của phi. Đặc biệt phi phải được ngâm sạch cát và chế biến sống thì món ăn mới được xem là đúng chuẩn ngon.

Bưởi Luận Văn

Nhắc đến Thanh Hóa người ta không khỏi xa xuyến khi nhớ về thứ bưởi ngon ngọt Luận Văn. Bưởi Luận Văn từng được tiến vua nhờ vào vị ngọt thanh và sắc đỏ nổi bật khi chín.

Những quả bưởi Luận Văn lúc bé cũng chẳng khác bưởi thường là bao. Đến khoảng tháng 10 tháng 11 âm lịch là bắt đầu nhuộm đỏ từ vỏ đến tép bưởi. Bưởi Luận Văn còn là biểu tượng cho sự may mắn và tài lộc nên rất được ưa chuộng.

Chẻo nhệch

Chẻo nhệch hay gỏi nhệch là món ăn chế biến từ cá nhệch rất nổi tiếng của vùng Bắc Bộ trong đó có cả Thanh Hóa.

Những con cá nhệch được sơ chế và tẩm ướp với thính thơm nức. Phần chẻo là da và xương cá chiên giòn, vỏ quýt khô được nấu cho sánh lại. Đây cũng được xem là phần hồn của món ăn này. Khi ăn gỏi nhệch thì cuốn các thứ rau rừng lại thành hình phễu cho cá và rưới chẻo vào. Đậy lại bằng miếng bánh đa rồi thưởng thức 1 lần cho hết phễu để thấy hết thi vị của chúng.

Chẻo nhệch có mặt ở nhiều nơi tuy nhiên mỗi vùng miền lại có một nét ẩm thực riêng biệt chờ bạn khám phá.

Mắm tép

Không phải tự dưng mà những món ăn từ làng quê luôn ngon đến lạ. Từ nguyên liệu gần gũi cùng hương vị chân phương đã khiến món quê thêm hấp dẫn. Nói đến là lại nhớ mắm tép Thanh Hóa tuy bé xíu xiu nhưng ngon không thua gì hàng cao lương mỹ vị.

Mắm tép phải lựa những con tép riu thật mỏng manh. Rồi trộn cùng thính với tỉ lệ thích hợp ủ 1 tháng là đã dùng được. Những con tép mềm nhũn ra nhưng không mất đi độ dai đã dậy mùi chua và ánh đỏ quyến rũ.

Mắm tép có thể dùng kho thịt, đem chưng hoặc dùng làm thứ gia vị chấm cũng rất phù hợp.

Cháo canh

Cháo canh là món ăn chỉ có ở xứ Thanh và mang đậm nét ẩm thực phóng khoáng của vùng đất địa linh.

Người ta lựa những sợi bánh canh dai ngon áo một lớp bột gạo. Khi nhúng phần bánh canh vào sẽ vừa chín tới và tạo độ sánh cho nước dùng. Tô bánh canh càng hấp dẫn hơn khi nước dùng nấu từ xương ngon ngọt đâu đó vài con tôm đỏ au. Múc ra chén cho thêm sate, hành ngò là đã có thể thưởng thức.

Cháo canh là món ăn khó quên cho những ai từng du lịch Thanh Hoá. Cùng với các đặc sản khác cháo canh đang từng ngày đóng góp cho ẩm thực địa phương này thêm đẹp và đặc sắc hơn bao giờ hết.

Bánh mì Nam Hà

Bánh mì Nam Hà phố Trường Thi là thương hiệu gắn liền với chuỗi cửa hàng gia truyền. Điều thu hút suốt 20 năm qua của bánh mì Nam Hà là hương vị không hề thay đổi.

Để có những chiếc bánh ngon chủ quán đã rất tinh tế từ khâu lựa chọn nguyên liệu tươi ngon. Bánh có rất nhiều nhân cho khách lựa chọn tùy sở thích. Cùng với một chút nươc sốt gia truyền khiến chiếc bánh khác biệt so với nhiều nơi.

Bánh mì Nam Hà có giá khá rẻ nên ai cũng có thể thưởng thức mà không cần đắn đo suy nghĩ về giá cả.

Bánh đúc sốt

Bánh đúc sốt vừa ăn vừa xuýt xoa vì “nóng sốt” vừa mê mẩn vị bùi bột gạo và béo ngọt của đậu xanh đánh.

Những đôi gánh nhún nhẩy thoăn thoắt trên đường làm người ta nhớ quay quắt tuổi thơ có dăm đồng bạc đã chạy ra ngõ ngóng trông cô bán bánh đúc sốt ghé ngang qua.

Bánh cuốn

Bánh cuốn là món ăn kết tinh từ sự cần cù và sáng tạo trong ẩm thưc để tạo ra món ngon của bà con vùng châu thổ sông Mã.

Phần vỏ bánh được làm từ bột gạo tẻ. Thứ gạo được tuyển chọn từ những vùng trồng lúa nổi tiếng Thanh Hóa. Công đoạn đổ bánh cũng đòi hỏi người làm phải thật nhẹ tay khéo léo. Sao cho lớp liền kề lớp mà không bị rách. Bánh lại vừa đạt độ mỏng nhưng không quá dày. Nhân bánh gồm thịt ba chỉ, tôm, hành khô nằm gọn trong lớp cuốn trắng nõn nà.

Bánh cuốn thường ăn kèm nước chấm pha từ nước mắm cốt ngon nhất nhì của vùng biển xứ Thanh. Hoặc có thể ăn kèm thịt băm nướng giòn, miếng giò lụa mà không sợ làm mất đi mùi vị đặc trưng của bánh.

Bánh gai Tứ Trụ

Bánh gai Tứ Trụ hay bánh gai Làng Mía là thứ đặc sản gây thương nhớ không biết bao người khi họ đặt chân đến Thanh Hóa.

Món bánh này nhìn tuy đơn giản nhưng chế biến khá công phu. Người ta trộn bột nếp, bột lá gai và mật mía đến khi dẻo quánh lại. Nhân bánh thường gồm đậu xanh, thịt lợn, dừa rang và dầu chuối để tăng hương vị.

Bánh gai Tứ Trụ gói lại bằng lá chuối tiêu phơi khô và quấn lạt giang bên ngoài. Bánh gai hấp tầm 10 giờ là có thể ăn được. Chiếc bánh đen tuyền dẻo mịn mang hương thơm của gạo nếp, dầu chuối, vị béo của thịt và hương thơm nhẹ của lá chuối khô.

Bánh khoái tép

Bánh khoái thoạt nhìn bề ngoài như bánh xèo ở miền nam. Thế nhưng khi thưởng thức lại có một phong vị rất riêng của xứ Thanh.

Nhân bánh là sự kết hợp giữa bắp cải, rau cần và tép. Những con tép còn nhảy tí tách là một phần tạo nên sức hấp dẫn của món ăn này. Bánh vừa chín tới là gập lại ngay lại bày ra đĩa.

Bánh khoái tép ăn kèm mắm chua ngọt. Khi ăn có vị ngọt của rau cần và bắp cải. Không giống như các món đặc sản khác, bánh khoái phải ăn ngay khi còn nóng và không ngấy khi ăn nhiều.

Canh lá đắng

Canh lá đắng là một món ăn độc đáo của người Thanh Hóa. Vị đắng của rau không thể nhầm lẫn giữa rau đắng hay khổ qua. Thứ đắng rất riêng và rất lạ của vùng đất này.

Tùy từng vùng miền mà người ta nấu canh với lòng gà, thịt gà, thịt lợn hoặc thịt bò. Tuy nhiên nhất định không thể thiếu hai thứ sả và mẻ. Điều này giúp cân bằng lại vị giác và ngon miệng hơn.

Lá đắng thường có vị đắng chát nhưng ngọt hậu. Người xứ Thanh thường dùng canh lá đắng giải ngán giúp thanh miệng hơn trong bữa ăn.

Bánh đa Minh Châu

Làng nghề Minh Châu vốn nổi tiếng hơn trăm năm nay với thứ bánh đa thơm nồng nàn. Ngôi làng quanh năm luôn rộn rã với những đôi tay thoăn thoắt tráng bánh phơi bánh cả ngày.

Bánh đa thường làm bằng bột gạo có nơi thì dùng bột sắn, đậu xanh, ngô…Và với những tỉ lệ pha bột độc quyền đã tạo ra chiếc bánh không lẫn vào đâu. Khi tráng cho thêm ít mè đen tạo nên sự béo bừi khó cưỡng.

Tùy vào độ dày mà người ta dùng bánh đa với các món ăn khác nhau. Nhưng dù xuất hiện kèm với bất kỳ món nào thì bánh đa Minh Châu luôn giữ được hương vị thơm ngon nổi tiếng của nó.

Mắm cáy

Dù chỉ là một món ăn dân dã nhưng mắm cáy cũng thuộc hàng đặc sản xứ Thanh ai cũng muốn nếm một lần cho biết.

Cáy thường có hình dạng giống cua nhưng nhỏ hơn. Cáy làm mắm thường là cáy đỏ. Cáy bắt về làm thật sạch, giã nhuyễn rồi trộn với thính. Thời gian ủ phải đến hơn tháng mới có thể mang ra thưởng thức.

Mắm cáy khi ủ đủ thời gian có màu đỏ au, thoảng hương ngay ngáy của đồng ruộng. Nhưng đừng e ngại vì cảm nhận đầu tiên là vị ngọt thơm loang dần trong miệng. Mắm cáy dùng như món chấm không thể thiếu trong ẩm thực Thanh Hóa.

Cá rô Đầm Sét

Ở Thanh Hóa cá rô sống nhiều tại vùng hạ lưu sông Chu. Những con cá rô Đầm Sét khi nấu có vị ngọt thanh này từng là thứ quý để tiến vua. Thêm nữa vì hương vị tự nhiên đặc trưng nên cá rô Đầm Sét luôn có chỗ đứng tách biệt hơn các loại cá cùng tên gọi.

Cá rô ngọt béo nhất là vào mùa mưa. Tùy vào sự sáng tạo mà đầu bếp có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Nhưng phải khéo léo để cá không tanh và không bị vây cá đâm vào tay.

Ẩm thực với cá rô Đầm Sét hút khách ở chỗ cùng là một món ăn nhưng hương vị hoàn toàn khác lạ. Từ cá rô đem nướng rơm, chiên giòn, nấu canh cải… món nào cũng chiều được lòng thực khách khó tính nhất.

Chè lam Phủ Quang

Chè lam Phủ Quang là một sự kết hợp hoàn hảo về tỉ lệ giữa gạo nếp, mạch nha, mật mía…. Mật mía phải là thứ có được tù vùng đất mía Kim Tân. Mật sên vừa tói thì cho nguyên liệu vào và đảo đều tay sao cho tất cả quyện đều vào nhau. Công đoạn tiếp theo là cắt chè thành miếng vừa ăn và gói lại trong lá chuối khô hoặc nilon để bảo quản.

Chè lam Thanh Hóa có màu vàng ươm nếu thưởng thức cùng trà xanh thì quả không còn thi vị nào sánh bằng.

Rượu Chi Nê

Rượu Chi Nê là đặc sản ngon nhất nhì vùng Bắc Bộ. Người ta ưa chuộng rượu đến mức cả làng Chi Nê – Cầu Lộc có đến 95% hộ nấu món rượu này.

Rượu Chi Nê có hương vị đặc biệt nhờ vào thứ gạo quê, nguồn nước và men ủ rượu độc quyền. Nước thường lấy từ mạch nước ngầm nên rất ngọt và tinh khiết. Người Thanh Hóa còn khéo léo tạo ra được thứ men rượu kết hợp từ 36 vị thuốc. Tất cả những điều này đã mang đến cho đời thứ rượu thơm và cay nồng nhưng rất dễ say lòng người.

Rượu Chi Nê không chỉ là thức nhấm cho các dịp mà còn mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao.

Bánh nhè

Bánh nhè được làm từ bột nếp, nhân là đậu xanh và dừa sợi. Phần nước ăn kèm được nấu từ mật mía thêm vài lát gừng. Bánh nhè dẻo bùi có vị ngọt của mật mía và mùi thơm thanh tao của gừng. Những đôi gánh bánh nhè thường bán vào lúc chiều lúc mà nhúng cái bụng đã vơi đi. Trách sao ai cũng ngóng trông cô bán bánh nhè ghé qua phố một lần.

Canh lá Lằng

Lá lằng là thứ cây mọc hoang ở rừng và cho nhiều lá tầm tháng 4 đến tháng 7. Đây cũng là lúc lá lằng ngon nhất nên người ta thi nhau hái về phơi khô dùng cả năm.

Canh lá lằng có vị đắng chát rồi ngọt dần nơi cổ họng. Những ngày hè oi nóng chỉ cần một chén canh nhỏ cũng làm dịu mát đi biết bao phần.

Canh lá lằng thường nấu cùng cà chua và tép đồng. Món canh này không qua cầu kỳ nhưng sự kết hợp hài hòa làm người ta cứ muốn ăn mãi không thôi.

Hình ảnh: Internet

Thưởng Thức Món Ngon Xứ Nẫu Hấp Dẫn

Món ngon Xứ Nẫu phong phú và đầy đặc sắc níu tâm hồn du khách du lịch như bánh dây Bồng Sơn, nem nướng chợ Huyện, cá Bống sông Lại,….

Món ngon Xứ Nẫu – Bánh dây Bồng Sơn

Người dân nơi đây không ai có thể biết bánh dây ra đời từ lúc nào, nhưng hễ về thị trấn Bồng Sơn (H.Hoài Nhơn, Bình Định) thì chắc rằng ai cũng phải ghé đến thưởng thức món bánh dây bờ đê ít nhất một lần.

Bánh dây được làm từ bột gạo ngâm với nước cốt tro. bột cho qua khuôn tạo thành sợi rồi đem hấp. Bánh dây có màu vàng nhạt như bún nhưng các sợi dính vào nhau nên gọi là bánh. Khi ăn sẽ xé rời và cắt ngắn từng sợi bánh, thoa chút dầu hẹ và rải lên một ít đậu phộng. Bánh dây ăn kèm rau sống chấm với nước mắm thì ngon tuyệt vời.

Chỉ mới nhìn đĩa món ngon Xứ Nẫu này thực khách sẽ bị kích thích ngay vị giác bằng những màu sắc bắt mắt: vàng của bánh, xanh của rau, trắng của giá, đỏ của chén nước mắm… Khi ăn, vị dai của bánh, thơm của đậu, giòn của rau hòa quyện trong tam vị: chua, cay, ngọt của nước chấm khiến ai ăn một lần khó có thể quên.

Món nem chua chợ Huyện trứ danh xuất hiện trong câu ca dao “Ai về Vinh Thạnh quê em/Ăn nem chợ Huyện, xem đêm hát tuồng” của người Bình Định có một vị ngon, lạ và độc đáo mà nếu không phải là dân bản xứ thì khó lòng biết được.

Món ngon Xứ Nẫu – Cá Bống sông Lại

Con sông Lại Bồng Sơn có một thứ đặc sản nổi tiếng cả vùng là cá bống. Cá bống sông Lại sinh sống ở những vùng nước chảy nhẹ. Chúng sống sát mặt cát, ít bơi lội. Thịt cá bống trắng tinh, thớ nhuyễn sẽ có mùi thơm, không tanh như các loại cá khác, chỉ có một xương sống rất mềm, dưới bụng chứa cục mỡ màu trắng hồng to bằng quả ớt, đây là phần ngon nhất của con cá.

Trong bữa cơm ngày mùa, trên mâm có đĩa cá bống kho tiêu bốc khói và một đĩa rau ngọn bí ngô luộc thì thật tuyệt. Cái thơm dẻo nồng nàn của gạo mới cộng với cái béo, bùi , ngon ngọt của cá bống kho, cái ngót ngót thơm thơm của ngọn bí, đầu lưỡi cay cay vì tiêu, càng nhai càng thấm, càng ngon.

Và còn rất nhiều món ngon Xứ Nẫu, đặc sản khác nữa mà chỉ khi nào đặt chân ghé đến xứ Nẫu này bạn mới có thể thưởng thức hết được!

Theo Binhdinh.Gov

Cập nhật thông tin chi tiết về Tổng Hợp Món Ngon Xứ Thanh Nên Thưởng Thức trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!