Xu Hướng 2/2023 # Top 16 Những Món Ngon Ở Sapa Nhất Định Phải Thử # Top 2 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Top 16 Những Món Ngon Ở Sapa Nhất Định Phải Thử # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Top 16 Những Món Ngon Ở Sapa Nhất Định Phải Thử được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bên cạnh những vẻ đẹp của thiên nhiên, con người, Sapa còn được biết đến là thiên đường ẩm thực Tây Bắc. Với những món ăn độc và lạ đặc trưng, bạn nhất định phải thử những món ngon ở Sapa khi đến đây.

1. Cơm Lam – Những Món Ngon Ở Sapa Nổi Tiếng

Cơm lam là món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc nước ta. Món cơm lam được chế biến với nguyên liệu chính là gạo nếp. Gạo được nướng trong ống tre, khi chín, ta chỉ cần chẻ bỏ phần vỏ tre cháy ngoài, chừa lại lạ;t tre mỏng vừa tay người bóc để ăn. Ở Sapa, từ nhà hàng, khách sạn đến các quán ven đường đều phục vụ món ăn độc đáo này. Vị cơm lam thơm ngon mùi gạo nếp, nước suối và hương nhẹ nhàng của tre nứa. Tất cả hoà quyện tạo thành một món ăn ngon lành, hấp dẫn.

>>> Bỏ Túi Ngay Những Nhà Hàng Ngon Thị Trấn Sapa – Đi Chơi Sapa – nơi bạn có thể thưởng thức những món đặc sản Sapa ngon khó cưỡng

2. Xôi Bảy Màu – Đặc Sản Sapa

Xôi bảy màu là món ăn đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc Nùng ở Sapa. Xôi gồm các màu: hồng, đỏ tươi, đỏ thẵm, xanh dương, xanh tím, xanh lá chuối, vàng. Tất cả đều được làm từ nhiều loại lá rừng tự nhiên, an toàn mà lại hết sực đặc trưng. Đồng bào quan niệm rằng, ăn xôi vào những dịp lễ tết sẽ mang lại nhiều may mắn. Món xôi bảy màu mang đậm những nét văn hóa cổ truyền. Xôi thường được ăn chấm với muối vừng đen và nếu có thêm món thịt rừng nướng ăn kèm thì ngon tuyệt.

3. Thịt Lợn Cắp Nách – Những Món Ngon Tại Sapa

Thịt lợn cắp nách là một thứ đặc sản mang phong vị riêng của Sapa. Cái tên “lợn cắp nách” bắt nguồn từ việc người dân địa phương xách lợn cắp nách đen bán ở các phiên chợ. Loài lợn này có thịt thơm, chúng được thả rông và tự kiếm ăn trên sườn dốc núi. Thịt lớn cắp nách rất nổi tiếng tại Sapa và được sử dụng chế biến nhiều món ăn đặc biệt. Giá lợn khoảng tầm 100.000 – 200.000 đồng/ 1 kg. Chúng được bày bán tại các phiên chợ tại Sapa phục vụ khách du lịch.

>>> Ngỡ ngàng trước Vẻ Đẹp Hoang Sơ Vạn Người Mê Của Bản Ý Linh Hồ Sapa

4. Đồ Nướng – Món Ăn Phù Hợp Thời Tiết Se Lạnh

Tiết trời lạnh buốt tại Sapa chính là nơi lí tưởng để bạn thưởng thức đồ nướng. Thịt lượn xiên, ba chỉ nướng, chim cút, bò cuộn cài mèo, bò cuộn nấm kim châm,… Những xiên đồ nướng bắt mắt màu sắc toả hương thơm chắc chắn sẽ đánh thức vị giác của bạn. Với ẩm thực phong phú tại Sapa, bạn có thể thử bao nhiêu món ngon lạ miệng, nhưng nhất định đừng quên đồ nướng những món ngon ở Sapa. Nó đặc biệt hơn những gì bạn nghĩ nhiều,

>>> Đến ngay Top 10 Shop Quần Áo Ở Sapa Mang Đặc Trưng Bản Sắc Sapa để cảm nhận rõ nét hơn vẻ đẹp con người Sapa

5. Đào Sapa – Những Món Ngon Ở Sapa

Vị ngòn ngọt, chua chua, thanh chát và mùi thơm không lẫn là hương vị rất riêng của quả đào Sapa chính hiệu. Du khách đến với Sapa luôn bất ngờ và ấn tượng với những vườn đào nặng trĩu quả quanh trị trấn. Đào Sapa cùng là một trong những trái cây mà mọi người thường mua về làm quà cho người thân, bạn bè.

>>> Xem chi tiết: TOP 10 Cửa Hàng Két Sắt Ngân Hàng Chất Lượng Hàng Đầu Việt Nam

6. Thắng Cố – Món Ăn Ngon Đặc Sản Sapa

Thắng cố được mệnh danh là thứ “đặc sản kinh dị” của Sapa. Ấy thế mà rất nhiều du khách bày tỏ sựu yêu thích dành cho thắng cố. Đó là một loại đặc sản của người Mông, thường xuất hiện ở bản làng, phiên chợ. Nguyên liệu chính cho món ăn là thịt, xương, tiết và nội tạng (bao gồm lòng, mề, tim, phổi, dạ dày và tiết ngựa) kết hợp với gần 20 loại thảo dược ( thảo quả, hoa hồi, quế chi, sả, gừng) và nhiều loại gia vị đặc biệt khác của người Mông. Khi ăn, người ta sẽ múc nước dùng ra nồi lẩu, thái thịt ngựa rồi thả vào. Ăn thắng cố nhất định phải uống cùng rượu ngô. Đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm khó quên dành cho bạn khi đến với Sapa.

>>> Thưởng thức ngay món ngon này tại Quán Thắng Cố Sapa Từ “Khó Ăn” Đến “Gây Nghiện”

7. Thịt Xông Khói – Món Ăn Ngon Nổi Tiếng Ở Sapa

Thịt xông khói là những món ngon ở Sapa phổ biến của các dân tộc thiểu số. Nó được làm từ phần thịt cai, nạc lưng của lợn, trâu, bò, ngựa. Làm thịt xông khói, trước hết ta phải nọc sạch mỡ và gân, các thành miếng vuông dày 2-3cm rồi uwosp lá mắc khén giã nhỏ cùng muối hột, ớt, hạt chuối rừng. Thịt xông khói được treo lên gác bếp cùi. Tại vị trí này, hơi nóng là khỏi bếp sẽ bảo quản thịt không hỏng mà còn mang mùi vị rất riêng.

>>> Ghé thăm Top 4 Chợ Phiên Sapa Độc Đáo để thưởng thức vô vàng những món ăn đặc sản Sapa ngon tuyệt

8. Gà Đen – Loại Gà Đặc Sản Của Sapa

Gà đen là loại gà đặc biệt có da, thịt, xương màu đen của người Mông. Thịt gà đen thơm, da giòn, ngọt. Trung bình, một con gà đen ở đây nặng tầm 1.5kg. Ăn gà đen bạn có thể cải thiện các vấn đề về tim mạch của bản thân. Gà đen nướng thường được ăn kèm cùng muối tiêu chanh và lá bạc hà. Nếu không thử món này, chuyển du lịch Sapa của bạn coi như chẳng hoàn hảo.

>>> Click Ngay: Top 10 Quán Cafe Gần Hồ Xuân Viên Sapa Xinh Đẹp Bạn Nên Ghé Thăm

9. Cá Hồi – Gỏi, Lẩu Cá Hồi – Những Món Ăn Ngon Ở Sapa

Với khí hậu ôn đới, cá hồi được nuôi thành công ở Sapa. Chính vì vậy cá Hồi được xem là những món ngon ở Sapa. Khác với các loại cá hồi nhập khẩu, cá tại Sâp thịt chắc, màu hồng đẹp, ít mỡ, giá trị dinh dưỡng cao. Nổi bật tại đây là các món gỏi cá hồi, lẩu cá hồi, cá hồi nướng,… Dần dần, cá hồi Sapa là món ăn sang trọng để đãi khách tại đây.

>>> Lưu lại ngay địa chỉ Top 10 Nhà Hàng Cá Hồi Ngon Rẻ Ở Sapa Nổi Tiếng để thưởng thức ngay món ăn ngon này khi đến Sapa nhé!

10. Thịt Trâu Gác Bếp – Món Ăn Không Thể Bỏ Lỡ Tại Sapa

Đến với Sapa, thịt trâu gác bếp là món ăn không thể bỏ lỡ. Đây là món ăn đậm chất vùng cao Tây Bắc. Thịt bên ngoài có màu nâu sẫm nhưng xé ra bên trong lại là màu đỏ tự nhiên. Thịt dai dai, ngòn ngọt quyện với chút cay nồng của tiêu gừng cùng mùi thơm khói củi núi đá hết sức bài bản. Làm thịt trâu gác bếp không khó và mất thời gian hay công sức như mọi người vẫn nghĩ. Những miếng thịt được chọn thường là thịt thăn, bắp vai, lưng của con trâu. Giá của một cân thịt trâu gác bếp ở Sapa giao động từ 800.000 – 1.000.000 VNĐ.

>>> Xem ngay các địa chỉ ăn ngon thịt trâu gác bếp đặc sản Sapa

11. Cá Suối Sapa – Những Món Ngon Đặc Sản Sapa

Cá suối Sapa chiên hoặc nướng cũng là một trong những món ngon ở Sapa không thể bỏ lỡ. Cá suối lướn cỡ 2-3 ngón tay, thường có màu xanh. Đặc biệt, cá suối Sapa không hề có vị tanh, xương cá nhiều nên thường được chế biến bằng phương pháp chiên ăn cả xương lẫn thịt. Cá bùi bùi, lớp vảy mỏng sờn, thịt thơm và ngọt, xương thì giòn tan, Người ta thường ăn cá chấm mắm chanh ớt và cải ngồng luộc. Chỉ cần thêm món cá suối, bữa cơm người Mường đã trở nên hấp dẫn không thể cưỡng lại.

12. Khâu Nhục – Đặc Sản Sapa

Là những món ngon ở Sapa không thể không nhắc đến. Khâu nhục nghe tên có vẻ lạ, nó là món ăn khá giống thịt kho nhưng được chế biến đặc trưng hơn tại Sapa. Làm một món khâu nhục chuẩn, người nấu phải hầm thịt mềm nửa ngày trời, cho đến khi ăn như có cảm giác tan trong miệng. Món có nguồn gốc từ người Hoa và giờ xuất hiện hầu hết vùng núi phía bắc. Thịt lợn ba chỉ, húng lìn, ngũ vị hương, tỏi, ớt, dấm, rượu, bột ngọt, hạt tiêu,… là những nguyên liệu cần có của món ăn. Cùng với cá suối nướng Sapa, khâu nhục cũng là một món thường được ăn kèm với cơm.

>>> Click Thêm: Những Lễ Hội Mùa Đông Sapa 2018 Đặc Sắc Bạn Nên Chú Ý

13. Rau Cải Mèo – Món Ngon Sapa

Cùng với những món ngon ở Sapa như thịt lợn cắp nách, cơm lam, rượu táo mèo,… rau cải mèo hấp dẫn du khách bởi sự bình dị, ngon lành. Lá cải mèo xoăn, xanh sẵm, giòn, dai hơi đắng nơi đầu lưỡi nhưng gần sẽ thấy vị ngòn ngọt. Rải mèo xào với mỡ đông, thoáng chút cay nồng của gừng tươi là món ăn bạn nên thử khi đến Sapa. Chế biến cải mèo, người nội trợ không được dùng dao thái mà phải dùng tay vặn rau thành từng đoạn để giữ vị.

14. Mắc Cọp – Lê Sapa – Những Món Ngon Ở Sapa

Khoảng tháng 9 là đến mùa mắc cọp (lê Sa Pa)- những món ngon ở Sapa. Quả mắc cọp có vị chua nhẹ, mát. Mắc cọp nhỏ, tròn, vỏ xù xì nhưng chất lượng của nó thì khỏi phải chê. Đây được cho là một trong những món quà tặng lí tưởng khi bạn đi du lịch Sapa. Mặc cọp phát triển tự nhiên, không hề sử dụng hoá chất hay phương thức kích thích tăng trưởng nào, thậm chí cây còn không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Khi chín, quả có thể giữ được rất lâu trong điều kiện thông thường.

15. Bánh Đao – Món Bánh Nổi Tiếng Ở Sapa

Bánh đao có tên gọi khác là Páu cò, là một loại bánh được làm nhiều vào khoảng tháng 6 cho đến tháng 10. Để chế biến bánh, người ta pha theo tỷ lệ bột đap và bột nếp 2:1, gói bằng lá chuối. Bánh được giữ rất lâu trong điều kiện thường. Đó là một trong những lí do bánh đao thường được sử dụng làm quà tại Sapa. bánh có vị thơm mát, dẻo, bảo quản nơi khô ráo.

>>> Xem thêm ẩm thực Sapa với Top 5 Các Nhà Hàng Cá Hồi Sapa Đặc Sản Nổi Tiếng

16. Nước Tương Mường Khương – Đặc Sản Sapa Nổi Tiếng

Là một trong những những món ngon ở Sapa được du khách lựa chọn. Tương ớt Mường Khương chế biến từ loại ớt thóc đặc biệt kết hợp với tỏi, hạt thì là, hạt rau mùi, thảo quả, hạt dồi, quế, muối, rượu và nước theo tỷ lệ gia truyền. Với phương thức chế biến khá phức tạp nên nước tương Mường Khương nổi tiếng mà không nơi nào có thể đạo nhái. Bạn có thể mua tương ớt Mường Khương tại các cơ sở bán đặc sản ở Sa Pa với giá rất bình dân, hợp lí.

>>> Xem thêm địa chỉ của nhiều nhà hàng ăn ngon tại Sapa:

Trên đây là top 16 những món ngon ở Sapa nhất định phải thử khi bạn có dịp đến đây. Chúc các bạn có một chuyến du lịch vui vẻ, thoải mái.

Bình luận

“Điểm Mặt” 15 Món Ăn Ngon Nhất Định Phải Thử Ở Sapa

Thắng cố là món ăn đặc sản của đồng bào dân tộc H’Mông. Món ăn được chế biến bởi 12 thứ gia vị truyền thống, trong đó có không ít những loại thực vật ở vùng cao. Tùy theo vùng mà người ta sẽ có những cách chế biến, nêm nếm gia vị khác nhau nhưng thắng cố là gia vị tuyệt đối không được bỏ qua.

Ban đầu, món thắng cố được chế biến hoàn toàn từ một con ngựa, không bỏ qua một bộ phận nào. Tuy nhiên, hiện nay đã có chút thay đổi. Tùy theo từng dân tộc mà người ta có thể thêm thịt trâu, thịt bò… Đây là một trong những món ngon ở Sapa mà du khách phải thử một lần.

2. Đồ nướng

Đến thị trấn này, du khách có thể ghé đến những quán ăn ngon ở Sapa để thưởng thức những món nướng đặc sắc này.

Đồ nướng Sapa tập trung nhiều nhất ở 5 khu vực: khu vực hồ Sapa, khu phố Cầu Mây, chợ Sapa, khu ẩm thực Sapa và chợ tình Sapa (lưu ý rằng ngôi chợ này chỉ mở bán vào đêm thứ 7 và Chủ Nhật).

3. Lẩu cá tầm, cá hồi

Còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức món lẩu cá Tầm Sapa ngay dưới chân thác Bạc, đây sẽ là một trải nghiệm khó quên trong đời của bất cứ du khách nào đến với Sapa. Cá Tầm là một loại cá da trơn quý hiếm, chỉ sống ở những nơi có thời tiết lạnh quanh năm, được nuôi ở nhiều địa phương trên cả nước như: Tam Đảo, Lâm Đồng, Lào Cai… Tại thác Bạc, người dân địa phương đã xây dựng nhiều trang trại nuôi cá Tầm. Du khách đến Sa Pa sẽ được trải nghiệm thực tế khi được thử giăng lưới để bắt những chú cá Tầm tươi ngon, chế biến, thưởng thức ngay tại chỗ.

Cá hồi không phải là cái tên quen thuộc với người Việt Nam bởi chúng sống ở vùng biển Bắc Âu và châu Mỹ. Tuy nhiên điều kỳ diệu là ở Sapa đã nuôi được loại cá này và những món ăn chế biến từ cá hồi (điển hình là món lẩu cá hồi Sapa) trở thành món đặc sản khi đi du lịch Sapa. Loại cá hồi được nuôi ở khu du lịch Sapa chủ yếu là cá hồi vân hay còn gọi là cá hồi ráng, nếu muốn trực tiếp đến tham quan mô hình nuôi cá, bạn hãy đến khu nuôi và nhân giống cá hồi ở dưới chân Thác Bạc.

4. Gà đen (Gà ác)

Gà đen là món ăn nổi tiếng khi du khách đến Sapa du lịch. Thịt của loại gà này rất thơm. Gà đen hay gà ác thường được chế biến theo nhiều phương thức như xào, hấp, rán, luộc… Đặc biệt, gà đen nướng mật ong chính là loại món ăn đỉnh nhất mà du khách tuyệt đối đừng bỏ qua khi đi du lịch Sapa.

5. Cá suối nướng

Điều thú vị của món cá của Sapa là những loài cá thường sống ở những khe suối. Cá suốicó nhiều loại: Cá trắng thân dẹt như cá mương, cá hoa, cá bống, lại có loài cá có màu đen lẫn với màu rêu đá. Cá suối Sapa thường không lớn lắm, chỉ bằng ngón tay, to lắm cũng chỉ như cán dao. Điều đặc biệt là cá suối không hề có vị tanh. Cá bắt được đem rán ròn rồi chiên với nước sốt cà chua cùng gia vị bột cà ri, bột hồ tiêu là trên mâm cơm đã có một món ăn ngon lành. Cũng có nhiều cách chế biến như: nướng, chiên hoặc kho nhưng ngon nhất vẫn là xiên que nướng trên bếp than hồng.

6. Lợn cắp nách

Lợn cắp nách còn có cái tên gọi khác là Lợn Mường Sapa, là loại lợn rất đặc trưng ở nhiều vùng cao, nhiều nhất ở tỉnh Lai Châu.

Các món ăn được chế biến từ giống lợn này có mùi vị khá đặc trưng. Hiện nay, lợn cắp nách được làm thành nhiều món như xào, hấp… với nhiều loại gia vị khác nhau, đặc trưng ở vùng cao. Vì vậy, đừng bỏ qua thịt lợn cắp nách nếu đã đến Sapa.

7. Thịt trâu gác bếp Sapa

Là món ăn truyền thống của người Thái, thịt trâu gác bếp được làm từ bắp của trâu nuôi thả trên những sườn đồi Tây Bắc. Những miếng thịt tươi ấy qua tẩm ướp ất nhiều gia vị như tiêu, gừng, ớt, mắc khén… đặc trưng theo công thức truyền từ đời này sang đời khác.

Nhìn bên ngoài, thịt có màu nâu sẫm, bên trong có màu đỏ tự nhiên – đặc trưng riêng của sản phẩm thịt trâu gác bếp,với nguyên liệu được lựa chọn kỹ càng từ thịt của những con trâu mạnh khỏe nhất chăn thả nơi núi đồi Tây Bắc. Ngay khi cầm trên tay, miếng thịt trâu khô đã tỏa ra một mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Lúc ăn, trong miệng thấy vị ngọt của thịt đọng lại, hoà quyện cùng mùi thơm từ khói củi núi đá và chút cay nồng của tiêu ớt, chút thơm lạ của mắc khén.

8. Khâu nhục Sapa

Khâu Nhục là một món ăn mà thường được thấy trong những dịp lễ Tết hoặc những sự kiện được diễn ra hàng ngày như đám cưới đám hỏi hoặc ma chay của người dân tộc vùng cao được làm từ thịt lợn nhưng lại mang cho bạn một hương vị thật khác.

Đây là món gần giống như thịt kho nhưng được hấp cách thủy với nhiều loại gia vị, ướp càng lâu càng ngon. Để có món Khâu nhục chuẩn, người ta phải nấu tới nửa ngày cho miếng thịt mềm, sao cho khi ăn như tan ra trong miệng. Món này có nguồn gốc từ người Hoa làm, xuất hiện ở hầu hết các vùng núi phía Bắc.

9. Xôi ngũ sắc

Xôi Ngũ Sắc cũng là món ăn của dân rộc Tày. Đây là món ăn khá quan trọng và luôn có mặt trong mâm cỗ ở các dịp lễ Tết, mùng 5 tháng 5 hay ngay cả khi nhà có khách. Món xôi có 5 màu chính, tượng trưng cho ngũ hành: màu trắng – Kim, màu tím – Thuỷ, màu xanh – Mộc, màu đỏ – Hoả và cuối cùng là màu vàng – Thổ.

10. Rượu táo mèo

Quả táo mèo hay người dân vùng cao còn gọi là quả sơn tra vốn từ lâu đã nổi tiếng với du khách Tây Bắc. Nếu nói đến táo mèo người ta sẽ nhớ nhiều đến Trạm Tấu hay Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái, tuy nhiên, nếu nhắc tới rượu táo mèo thì có lẽ phải nghĩ ngay tới Sapa.

Để làm rượu chua chát, từng quả táo mèo được rửa sạch, trải qua những bước ngâm khác nhau tùy từng gia đình. Có nhà cẩn thận bổ đôi quả sơn tra, ngâm muối cho bớt nhựa quả, nhưng cũng có nhà lại để nguyên quả đảo qua đường cho nhựa ra nhiều rồi cho vào bình thủy tinh hoặc hũ ngâm rượu. Qua 6 đến 8 tháng rượu mới đạt đủ độ và cho ra một loại rượu thơm ngon, bổ dưỡng.

11. Rau cải mầm đá

Rau cải mầm đá là món đặc sản vùng đất Sapa, được săn đón bởi nó rất hiếm. Mọc ở vùng núi đá cao, sinh trưởng vào mùa lạnh từ tháng 9 đến tháng 2 âm lịch. Thời tiết càng lạnh thì rau mầm đá càng ngọt và ngon.

Có thể nói đây là loại rau độc quyền của đất trời Sapa.

12. Cháo Tày

Người Tày ở Sa Pa có ba món cháo ngon, bổ, lạ là cháo nhộng ong, cháo lươn và cháo tắc kè. Mỗi món đều có cách chế biến riêng. Nếu có dịp đến Sapa, du khách cũng đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức những món cháo đặc sắc này.

13. Bánh dày Páu Plâu

Bánh dầy Páu Plâu cũng nằm trong danh sách món ngon Sapa nhất định thử. Bánh được làm từ gạo nếp loại ngon, có vị thơm rất đặc trưng của nếp vùng cao.

Màu trắng mịn như bột lọc của bánh, nổi bật giữa nền xanh của lá dong tạo màu sắc hài hòa mà hấp dẫn với hương vị đặc trưng của gạo nếp. Bánh dầy Páu Plậu để được rất lâu. Bánh có thể chấm đường hoặc ăn kèm với chả. Cũng có thể hoặc cắt thành miếng rán giòn, miếng bánh phồng to nhìn rất hấp dẫn với hướng vị đặc biệt.

14. Bánh ngô “Páu pò cừ”

Loại bánh này thường được làm khoảng tháng 4 – 5 âm lịch, nguyên liệu là ngô non – khi hạt ngô vẫn còn sữa. ngô được băm nhỏ rồi xay thành bột, cho lên chảo lót lá chuối đê xôi. Khi đã chín, bánh rất ngọt và dẻo thơm mùi ngô non, người ta phân nhỏ gói trong lá chuối để ăn dần. Khi ăn dùng tay bốc, đồng bào hay dùng bánh ngô ăn chơi hoặc mang đi nương.

Bánh ngô chỉ để được 2 ngày. nếu muốn để lâu cả tuần thì phải lấy lá chuối buộc kín ngâm vào thùng nước, khi ăn thì xôi lại cho nóng.

15. Mèn mén Sapa

Mèn mén Sa Pa được làm từ những hạt ngô tẻ địa phương là thực phẩm hàng ngày của người H’Mông. Món ăn nghe rất đơn giản nhưng để làm ra nó phải trải qua nhiều kì công. Ngô được đem tách hạt, xay nhỏ và sàng cho bột thật mịn, đều. Sau đó, ngô được trộn với nước, người phụ nữ H’Mông phải tính toán sao cho lượng nước vừa đủ để bột mịn, không quá khô, không quá nhão. Rồi, họ mang đồ bột ngô 2 lần. Lần đầu, đồ cho bột ngô nở tơi ra, sau đem bắc ra, để nguội. Họ đảo bột đã được đồ cho bông tơi, đem đồ lần 2 với lửa vừa đều, cho đến khi dậy mùi thơm. Mèn mén chín, dậy mùi, dẻo và tơi.

Người H’Mông ăn mèn mén với các loại nước canh: nước xương, nước canh ra, hoặc nước thắng cố… hoặc với bột ớt nướng. Ngoài ra món mèn mén trộn cơm được rất nhiều người Mông yêu thích vì vị ngọt, bùi, thơm của ngô và vị mềm dẻo của cơm. Món này còn được hòa vào nước dùng để ăn cùng phở hay mỳ.

Không chỉ là món ăn, không chỉ là ẩm thực, mà mèn mén Sa Pa còn là nét văn hóa của đồng bào H’Mông.

Những Món Ngon Ở Singapore Nhất Định Phải Thử

Không chỉ là một đảo quốc phát triển với đa màu sắc văn hóa, đa tôn giáo, Singapore còn là một thành phố của ẩm thực tuyệt vời. Tại đây, du khách có thể dễ dàng tìm thấy bất kì một món ăn nào đặc biệt và đầy đủ hương vị nhất. ẩm thực Hoa, ẩm thực Ấn Độ, ẩm thực Mã Lai, ẩm thực Châu Âu… tất cả đều là những món ăn nhất định cần phải thử khi đến đất nước này.

Top những món ngon ở Singapore nhất định phải thử

Cơm gà Singapore

Cơm gà Singapore

Đây là món ăn phổ biến nhất và dường như được xem là biểu tượng không chính thức của Singapore. Du khách có thể tìm thấy món cơm gà ở bất cứ đâu tại quốc gia này, từ quán ăn đường phố cho đến nhà hàng sang trọng. Bí quyết chế biến của người Sing là lấy gà luộc, sau đó lấy nước luộc gà để tiếp tục nấu cơm, khiến cho món cơm thơm phức.

Laksa

Laksa cũng là một món nổi bật trong danh sách các món ăn đường phố ngon nhất tại Singapore. Đây là món súp cá Peranakan (một dân tộc thiểu số ở khu vực Katong) gồm mì gạo được nấu với nước sốt dừa đậm đặc và có gia vị. Sợi mì dày được cắt thành những sợi ngắn để có thể dễ dàng múc bằng muỗng. Món súp này có thể bỏ thêm hải sản như tôm, mực và bánh dẹt làm bằng cá nấu chín với khoai tây. Nước lèo của nó là sự kết hợp hoàn hảo giữa gia vị và nước cốt dừa. Có nhiều loại Laksa như: Penang Laksa có vị me; Sarawak Laksa vị giống cà ri; tuy nhiên món ngon nhất vẫn là Katong Laska ở khu vực Katong nói trên. Bạn có thể tìm được món này tại cửa hàng 328 Katong Laksa, hoặc vào các nhà hàng như Guan Hoe Soon là nơi luôn có các món ăn truyền thống ngon tuyệt của người Peranakan.

Món ngon ở Singapore: Cua sốt ớt

Nằm trong danh sách các món ăn nổi tiếng nhất Singapre nhất định không thể thiếu món cua sốt ớt siêu cay. Món cua này có cua và bánh bao, nước sốt cà chua và ớt được phủ lên trên. Cảm giác lúc ăn món này là… hơi hỗn độn!! Cách ăn tốt nhất là bạn hãy bỏ vỏ cua và tước thịt cua ra trước rồi từ từ thưởng thức đến hết sạch nước súp với bánh bao.

Ice Kachang

Ice Kachang

Ban đầu được bán ở những quán cóc vỉa hè, Ice Kachang là món tráng miệng mát lịm đã có từ rất lâu ở Singapore, vào khoảng những năm 50, 60 của thế kỷ 20. Hiện nay du khách có thể thử món tráng miệng nổi tiếng này tại Qing Tian Cold & Hot Desserts ở khu ẩm thực Red Hill. Nguyên liệu của món này chủ yếu được làm từ thạch, bắp ngọt, đậu đỏ, hạt cọ được trang trí bên trên một cách bắt mắt. Phía dưới cùng của nó là lớp đá bào, sữa đặc và siro có màu sắc sặc sỡ. Món Ice Kachang Singapore thường được thưởng thức bằng bát to hoặc cốc dài.

Các món ăn khác

Ngoài những món đặc biệt nổi tiếng nêu trên, bạn cũng có thể thương thức các hương vị khác. Nếu đang tìm kiếm những hương vị đậm đà, các món ăn Mã Lai sẽ thỏa mãn vị giác của bạn, với rất nhiều các loại thảo mộc và gia vị. Một trong số đó là món satay làm từ thịt xiên nướng, ăn kèm với sốt đậu phộng cay, bạn có thể thử tại một trong rất nhiều xe đẩy tại khu Satay by the Bay. Riêng món nasi padang, tức cơm trắng ăn kèm với thịt và các món rau, bạn có thể tìm thấy tại cửa hàng Hajah Maimunah ở khu Kampong Glam. Nếu muốn thử ẩm thực Ấn Độ, bạn có thể đến đường Jalan Kayu nổi tiếng. Tại đây bạn có thể nếm thử món prata – bánh mì dẹt chiên, thường ăn kèm với cà ri. Nếu tới khu Little India, hãy đến Muthu’s Curry để thử món cà ri đầu cá hoặc Komala Vilas Restaurant để ăn các món chay.

Nếu bạn chưa quyết định được sẽ chọn thử món gì trong buổi chiều dạo chơi tại Singapore, hãy đến những nơi như trung tâm ăn uống Newton Food Centre và Makansutra Glutton’s Bay. Tại đây bạn có thể nếm thử tất cả các món và có cho mình một cảm nhận thật riêng biệt. Để di chuyển tới đây, du khách có thể dùng tàu điện ngầm MRT hoặc xe bus là tiện lợi nhất. Bạn nên lấy cho mình một tấm bản đồ giấy vì trên này có đánh dấu tất cả các tramjxe bus cũng như trạm MRT.

Cuối cùng, nếu chưa rành đường do lần đầu tiên đến đất nước này, bạn có thể đăng kí các tour du lịch Sing – Mã hoặc tour du lịch Singapore nhiều ngày từ các công ty du lịch, qua đó kết hợp vừa tham quan trải nghiệm những điểm đến nổi tiếng, vừa mua sắm và vừa được thưởng thức những món ăn đặc sắc từ nhiều nền văn hóa cùng một lúc.

Top 10 Những Món Ngon Hội An Bạn Nhất Định Phải Thử

Bánh mì Hội An

Bánh mì Hội An là món ăn đường phố đầu tiên phải kể đến. Du lịch Hội An mà bỏ qua bánh mì thì đúng là một thiếu sót lớn của bạn. Đừng lầm tưởng rằng bánh mì ở đâu mà chẳng có chứ riêng gì Hội An, Nhưng không, bánh mì nơi đây đã được phóng viên nổi tiếng đài BBC David Farley – người chuyên viết về du lịch và ẩm thực nhận xét là “Bánh mì kẹp ngon nhất thế giới”. Ôi, cứ nhìn chiếc bánh mì “tuy quen mà lạ” ở Hội An ngập nhân hấp dẫn thì thử hỏi ai có thể cầm lòng được.

Nhân bánh mì Hội An thì thịt phải là thịt xíu đậm đà, chín mềm chứ không hề khô, pate thì vô cùng kì công với số nguyên liệu không đếm nổi và rất nhiều quy chuẩn, rồi chả thập cẩm bò heo, giăm bông thơm phức, bơ tự làm đánh từ trứng gà và dầu ăn thì vàng óng, béo ngậy, tan chảy, rồi rau thơm các loại vv.. Tất cả tập hợp tạo nên 1 món ăn làm nên thương hiệu trên toàn thế giới.

Không ăn bánh mình thì mình ăn phở, món ăn quen thuộc của nhiều người ngay từ nhà nhưng ở Hội An có điều gì đặc biệt hấp dẫn hơn không? Thứ nhất là màu sắc cực bắt mắt với màu xanh của rau thơm, màu vàng của đậu phụng, màu đỏ của thịt bò và màu trắng của những sợi phở dai mềm, ngọt ngào, ở phở Hội An ta không chỉ ăn mà còn là thưởng thức bởi trong mỗi con người Hội An đều có tâm hồn nghệ sĩ, cứ thử nhìn khung cảnh Hội An bây giờ là biết! Thứ hai là vị hấp dẫn không thể chối từ của vị bùi béo của đậu phộng, rau thơm Trà Quế ngọt ngào và thịt bò tan chảy trong miệng. Thế đã đủ để tô phở Hội An hút mắt bạn chưa? Các thương hiệu phở Hội An ngon là ở: Phở Liến 25 đường Lê Lợi; Phở Tùng 51/7 đường Phan Châu Trinh.

Đến bữa trưa thì không gì tuyệt hơn khi thưởng thức món Cao lầu đích thị chỉ và riêng Hội An mới có. Món ăn đặc biệt này chịu ảnh hưởng lớn từ các thương nhân người Hoa và cả món mì Udon lạnh từ Nhật Bản. Sợi mì cao lầu được làm từ bột gạo, trải qua nhiều công đoạn chế biến để có độ dai hoàn hảo, ăn cùng với thịt xá xíu, tóp mỡ, một chút rau sống, giá đỗ và cuối cùng là cho nước dùng vào. Cao lầu có vị ngọt thanh, thêm một chút cay đảm bảo sẽ để lại cho bạn những ấn tượng khó phai về món ăn này. Các thương hiệu Cao lầu nổi tiếng là ở Quán Bà Bé và Quán Trung Bắc, ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy món ăn này ở bất kỳ quán ăn nào ven đường phố Hội An. Giá cho một bát cao lầu là khoảng 30.000 – 50.000đ/bát.

Cơm gà là một trong những món ngon Hội An nổi tiếng. món ăn sẽ khiến bạn xuýt xoa về độ tinh tế của người Hội An, cơm được nấu dẻo, ngon, thơm vô cùng, gà ta được xé nhỏ, da mỏng, thịt thơm thơm mùi hành tây, hành phi, muối tiêu, rau răm. Trình bày lên với hành tây, đu đủ chua, rau thơm Trà Quế, nước tương và tương ớt, cộng với nước súp trộn tim, gan, cật gà ăn kèm. Vừa ngon mắt vừa ngon miệng, ăn thế mới đúng chất Hội An. Cơm gà Bà Buội 26 Phan Châu Trinh và cơm gà Bà Hương – Kiệt (hẻm) Sica là hai trong nhiều những địa chỉ ăn cơm gà ngon nhất phố Hội. Phải thưởng thức món ăn nơi đây thì bạn mới hiểu được sự tinh tế và tỉ mỉ trong ẩm thực cũng như đời sống của con người Hội An nhiều đến như thế nào. Chính ẩm thực nơi đây đã góp 1 phần không nhỏ trong việc giúp du lịch Hội An trở thành một điếm đến sáng giá nhất ở không chỉ Việt Nam mà còn cả trong lòng bạn bè quốc tế!

Bánh đập là một trong những món ăn quen thuộc của người miền Trung và ở cả Hội An cũng vậy. Bánh đập có 2 lớp, lớp ngoài là bánh tráng nướng giòn, lớp trong là một lớp bánh mỏng được tráng như bánh cuốn rồi sau đó phết nhân mỡ hành, bột tôm hoặc thịt lên trên. Bánh đập ăn với nắm nêm đặc trưng, là món ăn vặt nổi tiếng nhất định bạn phải thử khi du lịch Hội An. Theo kinh nghiệm du lịch Hội An của rất nhiều du khách, bạn nên ghi lại những địa chỉ ăn bánh đập sau để không phải bỏ lỡ một món ngon thú vị của phố cổ: Bánh đập Cẩm Nam ở 679 Hai Bà Trưng, Hội An; Bánh đập bà già Hội An ở xã Cẩm Nam, quán ăn Có Ngay ở đường Nguyễn Tri Phương đều là những quán ăn bánh đập nổi tiếng ở phố cổ, đặc biệt giá món bánh đập rất rất rẻ, chỉ từ 7000 – 15.000đ/chiếc bánh tùy loại nhân thôi.

Mì quảng là một món ăn ngon xứ Quảng đặc trưng ở miền trung. Mì quảng được so sánh với cao lầu vì hai món ăn này khá giống nhau ở cách chế biến, tuy nhiên mì quảng lại là món ăn thuần Việt của người dân xứ Quảng. Du lịch Hội An thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua món ăn này, sợi mì được làm từ bột gạo xay mịn, tráng mỏng và cắt sợi, nước dùng được hầm từ xương ngọt lịm, thường được cho thêm trứng luộc, thịt gà, bánh đa giòn ăn cùng. Ăn mì quảng ở đâu ngon? Mì quảng Ông Hai ở 6A Trương Minh Lượng, mì quảng Bà Minh cạnh sông Thu Bồn chắc hẳn sẽ là những địa chỉ bạn muốn tìm đến để thưởng thức món ăn đặ biệt này khi trong chuyến du lịch Hội An của mình.

Ốc là một trong những món ăn vặt nổi tiếng của giới trẻ, ở Hội An, ốc có rất nhiều loại và được chế biển theo nhiều cách khác nhau như ốc xào bơ tỏi ăn kèm bánh mì, ốc hấp sả gừng, ốc xào me,… Cùng bạn bè và gia đình thưởng thức ốc vào buổi tối tại Hội An là một ý kiến tuyệt vời nếu bạn muốn tìm nơi ăn vặt và tận hưởng nhịp sống nhộn nhịp ở phố cổ. Những địa chỉ ăn ốc nổi tiếng ở Hội An mà bạn nên ghi lại là quán Phố Ốc ở 82 Tôn Đức Thắng , ốc nhảy Sài Gòn ở 113 Lý Thái Tổ, quán ốc Phố Cổ ở 176 Lý Thái Tổ,… là những địa chỉ ăn ốc siêu ngon được nhiều du khách gợi ý, với giá món chỉ từ 20.000 – 100.000đ tùy loại ốc.

Bánh tráng cuốn thịt nướng là một món ăn biến tấu từ bánh tráng cuốn thịt heo ở Đà Nẵng. Ở Hội An, thịt nướng được tẩm ướp gia vị đậm đà, nướng chín và đặt lên mẹt rau sống khi thịt vẫn còn cháy mỡ xèo xèo. Chỉ khác với Đà Nẵng ở chỗ thay thịt heo luộc bằng thịt nướng, bánh tráng cuốn thịt nướng được ăn kèm rau sống, khế hoặc dứa chua, chuối chát, cuốn vào lớp bánh tráng mỏng với một ít bún và chấm với nước mắm hoặc mắm nêm sẽ mang đến hương vị khác lạ khó quên đối với các du khách đến với Hội An. Bạn nên lưu lại những địa chỉ sau để ghé đến thưởng thức bánh tráng cuốn thịt nướng ở Hội An là: Thịt xiên nướng chị Sương ở 138 Trần Phú, quán Bà Hường Hội An ở 31 Tiểu La, Lẩu nướng anh Boa ở 11 La Hối,… với giá chỉ từ 5000đ/xiên thịt nướng hoặc 30.000 – 50.000đ/suất bánh tráng cuốn thịt nướng.

Nguồn ảnh: Internet

Cập nhật thông tin chi tiết về Top 16 Những Món Ngon Ở Sapa Nhất Định Phải Thử trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!