Xu Hướng 2/2023 # Top 20 Món Ngon + Đặc Sản Buôn Mê Thuột Đắk Lắk Nổi Tiếng Phải Thử # Top 11 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Top 20 Món Ngon + Đặc Sản Buôn Mê Thuột Đắk Lắk Nổi Tiếng Phải Thử # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Top 20 Món Ngon + Đặc Sản Buôn Mê Thuột Đắk Lắk Nổi Tiếng Phải Thử được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Buôn Mê Thuột có đặc sản gì ngon?

1. Bún đỏ – Đặc sản Buôn Mê Thuột

Nhìn bên ngoài tô bún khá đầy, nước dùng còn nóng có màu có màu cam đỏ đặc biệt. Sợi bún nhỏ hơn bún bò Huế, rất mềm, nước dùng có vị thanh, ngọt ngọt dễ ăn. Một tô đầy đủ có trứng cút, rau cải cay, cần, giá, mắm tôm, riêu tôm thịt.

2. Phở hai tô

Phở trộn khô với một loại nước sốt có màu đỏ, vị béo ngậy, trộn chung với thịt bằm, hành phi, đậu phộng rang. Tô nước lèo có rất nhiều thịt bò tái, khi ăn chấm thêm cho đậm đà. Một số địa chỉ ngon như 99 Nguyễn Công Trứ, 52 Ngô Quyền bạn nên ghé qua ăn thử.

3. Bánh canh lòng – Món ngon Buôn Ma Thuột

Điều làm nên đặc biệt là ở đây họ ăn kèm với lòng, bao tử gà heo thay vì ăn chung với thịt nạm, tôm hay chân giò. Quán ăn ngon nhất có lẽ là địa chỉ 231 Xô Viết Nghệ Tĩnh.

4. Bún riêu

Sợi bún phải nhỏ, khách gọi chủ quán mới trần bún, bày thêm riêu, ốc, đậu rán và chan nước dùng. Món ăn ngon là nhờ nước lèo được nấu công phu từ nước xương ninh 8 tiếng cùng cua giã nhỏ chắt lấy nước. Cà chua đỏ cùng dầu điều tạo nên màu đỏ tươi hấp dẫn.

Những món ngon ở Buôn Ma Thuột

5. Mì xào giòn – Đặc sản ở Buôn Mê Thuột

Gọi một đĩa mì xào có thêm rau sống và một tô nước phở thịt bò tái ăn chung rất hợp vị. Bạn có thể chọn thêm các món ăn kèm với mì như tim cật xào thập cẩm, bò xào… Địa chỉ ngon nhất là quán Bà Hường, 03 Mạc Thị Bưởi, chắc chắn bạn sẽ mê món này.

6. Bánh đúc

Bánh đúc được làm từ bột gạo, bạn có thể gọi bánh đúc miếng hoặc bánh đúc nóng. Một tô to bự chỉ 15k, tùy theo khẩu vị mà khách chọn thêm trứng cút, hành phi. Bạn có thể ghé địa chỉ 56 Trương Công Định, quán có ship rất tiện.

7. Bánh bột lọc, bánh bèo khay – Đặc sản ở Buôn Mê Thuột

Bánh bột lọc làm từ bột năng, nhân mọc nhĩ, thịt, tôm sông gói trong lá chuối. Vì là một món bánh hấp nên bánh bột lọc không bị ngấy, khi ăn chấm với nước mắm chua ngọt, có đậu phộng rang bùi bùi ngon tuyệt. Chỉ với 2k/ chiếc bạn có thể nhâm nhi cả buổi không sợ tốn tiền.

8. Bánh hỏi thịt nướng

Bánh hỏi vùng cao nguyên rất tươi mới, ăn kèm với thịt nướng và nước chấm gia truyền quá tuyệt vời. Đặc biệt nhất chính là thịt ở đây, là thịt lợn thả dẫy nên thớ chắc, ngọt đậm đà. Trước khi nướng thịt được ướp với gia vị của người đồng bào, xiên nhỏ rồi để lên than hồng, quết thêm mật ong rừng pha loãng cho cháy cạnh mới ngon.

Những đặc sản Đắk Lắk

9. Bánh xèo – Đặc sản ở Daklak

Nhân bánh có thịt bằm, giá đỗ, tôm sông còn tươi và cả tôm khô bóc nõn rất đặc biệt. Cách ăn cũng như những nơi khác, cuộn chung đa nem, rau sống, chuối chát, xoài chua, thêm một miếng bánh vừa ăn rồi chấm với nước mắm chưng thịt sệt sệt.

10. Bò cuốn bánh mì

Bò cuốn bánh mì chính xác là đặc sản ở Buôn Ma Thuột mà chỉ khi đến đây du khách mới có cơ hội thưởng thức. Bò phố núi thịt chắc, không quá dai, ngọt thịt hấp dẫn. Món này ăn khá hay, vỏ bánh mì giòn ở ngoài, thịt bò ngập phía trong, sự kết hợp tuyệt vời.

Một miếng nhỏ vừa ăn, vỏ bánh không quá giày quận phía ngoài rồi cho lên nướng vàng đều. Tùy theo khẩu vị mỗi người mà bạn có thể cuốn với rau sống, chấm nước mắm dưa chua ngọt hay để nguyên chấm cùng tương ớt cay nồng.

11. Bánh ướt – Món ăn ở Buôn Mê Thuột ngon

Điều đặc biệt là món này ăn kèm thịt nướng, dưa chuột, xoài xanh cắt sợi, dưa chua, rau thơm và chấm với nước mắm pha chế theo công thức gia truyền. Khi ăn cuộn chung tất cả, chấm một chút mắm thế là vừa ăn. Khách ăn đến đâu xếp chồng đĩa đến đấy, bạn có thể đến địa chỉ 45 Trần Nhật Duật hoặc 90 Lê Thánh Tông.

12. Gỏi bò

Bò chắc chắn là nguyên liệu chính rồi, bò khô gác bếp cực ngon, vị dai dai hấp dẫn. Trước khi trộn cần để lên bếp lò cho nóng, đập dập rồi xé nhỏ trộn chung. Món này phải ăn kèm với bánh phồng tôm mới đúng điệu.

Những đặc sản Buôn Mê Thuột làm quà

13. Cơm lam – Món ăn đặc sản Buôn Mê Thuột

Lúc ăn bạn cần bóc lớp vỏ cuối ra, ống cơm lam dẻo, ngọt phải ăn kèm với gà nướng hoặc muối vừng. Món ăn này rất tiện mang về làm quà đặc biệt với những bạn ở gần Buôn Mê Thuột.

14. Cafe, bột ca cao

Bột ca cao cũng được làm từ hạt ca cao trồng trên cao nguyên đất đỏ đầy nắng và gió. Thức uống nguyên chất, thơm ngon và tốt cho sức khỏe này đem về làm quà thì ai cũng mê.

15. Cà đắng khô, thịt nai khô – Đặc sản Daklak làm quà

Thịt nai khô cũng chính là loại thịt nổi tiếng nhất, món thịt đắt tiền nhưng ai cũng muốn mang về làm quà. Thịt nai sấy khô có thể ăn luôn, hoặc chế biến thành món gỏi, món xào, nướng… Loại thịt chắc, ngọt được ướp với công thức riêng rồi đem gác bếp.

16. Bơ sáp

Mua bơ tận vườn khách vừa có cơ hội tham quan vườn cây, vừa được thưởng thức và tự tay lựa chọn những trái ngon nhất. Nhưng nếu không có thời gian vào vườn bạn có thể mua ở chợ hoặc các tiệm hoa quả.

Những món ngon đặc sản Buôn Mê Thuột nổi tiếng

17. Bò nhúng me – Đặc sản Buôn Mê Thuột nổi tiếng

Thịt bò phải là bò nuôi trên dẫy, ăn cỏ tự nhiên thì thịt mới chất lượng. Sốt me tự làm từ me rừng, người đồng bào ở đây vẫn thường bán. Nếu bạn đến Ca Te Quán thì sẽ được ăn món này chuẩn vị nhất.

18. Bò né

Hương vị đặc biệt, có vị chua chua, ngọt ngọt, vị tê của tiêu và hành tây thơm lừng. Bò né phải ăn với trứng mới ngon, trứng nguyên quả đập vào trong chảo, bò trộn lẫn lòng đào rất hấp dẫn.

19. Gà nướng – Đặc sản của Buôn Mê Thuột

Muốn món ăn thêm ngon thì phải để trần nướng trên bếp than hoa, lửa đều tay không quá lớn để thịt chín kỹ và da vàng giòn. Đặc biệt sẽ không quết mật ong như những nơi khác, khi ăn chấm với muối ớt tiêu xanh.

20. Nem nướng

Món ăn rất bắt vị, mà phù hợp với mọi lứa tuổi và là món ăn Buôn Ma Thuột được nhiều người yêu thích. Phong cách gần giống với nem nướng Nha Trang nhưng vẫn giữ được đặc trưng riêng ở phần nước chấm.

Bùi Thương

Bỏ Túi Top 8 Đặc Sản Buôn Ma Thuột

1. Bún chìa – Đặc sản Buôn Ma Thuột

Bún chìa là món ăn đặc sản Buôn Ma Thuột, nghe tên gọi khá là lạ tai, có nước dùng hơi giống với bún bò Huế. Tuy nhiên, thay vì ninh móng và chân giò lợn với thịt bò, người dân Buôn Ma Thuột sử dụng phần tảng thịt lợn phía chân sau của con lợn. Thịt chân sau của con lợn người ta gọi là thịt giò chìa.

Nước dùng được ninh từ xương giò chìa nên mang vị ngọt tự nhiên, thanh và đậm đà. Chẳng cần phải nêm bột ngọt mà nồi nước dùng vẫn ngọt. Những khúc giò chìa được ninh nhừ, béo ngậy. Chấm phần thịt nhừ vào bát mắm ớt thì còn ngon và đậm đà hơn nữa.

Món bún giò chìa được ăn kèm với rau sống giúp cho khách cảm thấy không bị ngán. Nhiều thực khách sau khi thưởng thức món bún giò chìa thường nói vui với nhau rằng: “Bún chìa thực sự là món ăn dành cho những người ưa xôi thịt”. Tô bún đầy đặn và hấp dẫn mà chỉ có giá từ 30 nghìn đến 40 nghìn đồng.

2. Bò nhúng me – Đặc sản Buôn Ma Thuột

Bò nhúng me là món ăn cực kì ngon mà bạn nên thử khi đến Buôn Ma Thuột. Những miếng thịt bò được thái mỏng nhúng trong sốt me chua ngọt cùng hành tây.

Đây là một món ăn mà khi ăn nhiều không hề bị ngán bởi nó có vị chua của sốt me, vị thơm của tỏi và vị mềm của thịt bò. Khi thưởng thức, thực khách ăn kèm cùng với cả bánh mì, tất cả hòa quyện lại với nhau khiến bạn khó mà quên được.

3. Cơm lam – Đặc sản Buôn Ma Thuột

Nói đến đặc sản Buôn Ma Thuột không thể bỏ qua món cơm lam dẻo thơm được nấu trong ống tre. Món ăn này tuy giản dị, đơn giản nhưng mang hương vị thơm ngon và trở thành món ăn đặc trưng nổi tiếng của vùng đất Buôn Ma Thuột.

Cơm lam ở Buôn Ma Thuột cũng có cách chế biến và nấu như cơm lam Tây Bắc. Nhưng, com lam Tây Bắc thường chấm với muối vừng, còn cơm lam ở Buôn Ma Thuột sẽ chấm với muối é (một loại gia vị có nhiều ở núi rừng Tây Nguyên được giã nhỏ và trộn với ớt xanh, muối hột).

4. Bánh canh cá dầm – Đặc sản Buôn Ma Thuột

Sở dĩ, món ăn có tên gọi như vậy là bởi khi ăn, thực khách sẽ dầm nát cá ra trước khi. Cá thu được làm sạch, nấu với nước lèo nên không còn mùi tanh. Một bát canh cá dầm ngoài cá thu ra thì còn thêm chả, bao tử cá, hoặc giò heo theo yêu cầu của từng khách. Bánh canh ở Buôn Ma Thuột mềm, sợi to gấp 3, 4 lần so với sợi bún nhưng lại dễ ăn. Bát canh cá dầm thơm ngon, ca thu mềm, ngọt, không có một chút xương nào. Dù có dầm nát miếng cá thu ra bát, hòa với nước dùng thì bát canh cũng không hề bị tanh, mà người ăn lại cảm thấy ngon hơn.

Nhiều người yêu thích món bánh canh cá dầm đó là thực khách không dùng đũa mà dùng một chiếc thìa to để húp xì xụp bát bánh canh một canh ngon miệng. Đây là cách thưởng thức dân dã, mộc mạc của người Buôn Ma Thuột.

5. Lẩu rau rừng – Đặc sản Buôn Ma Thuột

Lẩu rau rừng không chỉ là món ăn đặc sản Buôn Ma Thuột, nó còn là món ăn gợi nhớ đến những năm đói kém, thay vì được ăn cơm đầy đủ 3 bữa thì món rau rừng là món ăn thường ngày trong mâm cơm của mỗi gia đình hồi đó.

Vậy mà giờ đây, người Buôn Ma Thuột đã biến tấu món lẩu rau rừng trở thành món ăn đầy đủ chất với các nguyên liệu thơm ngon như tôm, thịt ăn kèm cùng với hơn 10 loại rau rừng.

6. Cá bống thác kho riềng – Đặc sản Buôn Ma Thuột

Cá bống ở Buôn Ma Thuột thường sống ở những thác nước, cá nhỏ, thịt chắc và thơm.Sau khi bắt cá đem về làm sạch, người ta ướp cá với muối để thịt chắc, cứng hơn. Giềng đem giã nhỏ rồi trộn chung với cá, bắc nồi cá lên bếp kho trên lửa nhỏ.

Khi cá chín, bắc xuống ăn kèm với cơm lam hoặc cơm trắng nóng hổi thì ngon hết sảy.

7. Gà nướng bản Đôn – Đặc sản Buôn Ma Thuột

Gà nướng bản Đôn là món ăn đặc sản Buôn Ma Thuột mang hương vị núi rừng Tây Nguyên. Để có được những con gà nướng thơm ngon, người dân phải rất cất công trong việc nuôi, chọn gà. Gà được chọn nướng phải là loại mới lớn, nặng khoảng hơn 1kg. Làm sạch, để nguyên con, kẹp lại rồi tẩm ướp muối ớt, nước sả và phết thêm mật ong rừng. Nước xả càng nhiều thì thịt gà nướng càng thơm ngon.

8. Bún đỏ – Đặc sản Buôn Ma Thuột

Bún đỏ là món ăn đặc sản chỉ có ở Buôn Ma Thuột. Tuy chỉ là món ăn được bày bán ở các quán vỉa hè nhưng món ăn này thực sự ngon và nổi tiếng ở mảnh đất này.

Vì sợi bún có màu đỏ nên người ta gọi là bún đỏ. Sợi bún khác với những sợi bún bình thường ở chỗ sợi to, dài bằng chiếc đũa, ăn dai dai, giòn giòn. Sợi bún có màu đỏ là được nhuộm bởi màu của hạt điều, loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.

Ngoài bún ra thì còn có cải ngọt cắt khúc luộc chín và giá sống, thêm một chút hành phi và tóp mỡ làm cho tô bún trở nên thơm ngon hơn. Nước dùng được ninh từ xương với nước cua tạo nên vị thanh, ngọt. Giữa tiết trời se se lạnh mà được ngồi quanh chiếc bàn nhỏ, vắt miếng chanh, thêm một ít ớt băm, mắm tôm vào tô bún đỏ thì thật tuyệt.

11 Đặc Sản Ngon Và Món Ăn Truyền Thống Ở Đắk Lắk

Giữa vùng đất đỏ Tây Nguyên đầy nắng và gió, Đăk Lăk nổi tiếng không chỉ bởi cảnh quan thiên nhiên núi rừng hoang sơ hùng vĩ mà còn là những đặc sản Đăk Lăk độc đáo, mang những nét đặc trưng riêng của miền đất và con người xứ cao nguyên badan rộng lòng hiếu khách.

Cơm lam là món ăn phổ biến của người đàn ông Tây Nguyên xưa khi đi làm rẫy, đi rừng dài ngày, đây cũng là món ăn nổi tiếng ở bản Đôn. Để có món cơm lam ngon cần phải tỉ mỉ, khéo léo từ chọn nguyên liệu đến chế biến. Phải chọn loại gạo nếp thơm, trắng, dẻo, ngâm qua đêm, thêm một chút muối trộn đều rồi cho vào ống lam nướng trên bếp. Ống lam phải chọn cây nứa khô còn non, chặt lấy gióng lưng chừng nứa. Khi ăn chỉ cần bóc lớp nứa bên ngoài, cắt khúc, vị thơm của gạo quyện lẫn mùi tre nứa, sẽ làm bạn không cưỡng lại mà muốn nếm thử ngay một miếng. Cơm lam thường được dùng với muối vừng, thịt gà hoặc thịt lợn rừng nướng. Tất cả tạo nên hương vị bùi bùi hấp dẫn.

Thịt nai rừng món ngon của Đăk Lăk (ảnh sưu tầm)

Gà nướng thì chắc hẳn đã quen thuộc với nhiều người nhưng gà ở bản Đôn lại có vị ngon riêng hấp dẫn du khách. Gà phải là gà thả vườn chính hiệu, gà được nuôi thả rông tự do, thức ăn chính là cỏ non, côn trùng và lúa rẫy. Để tạo được hương vị riêng và trở thành đặc sản Đăk Lăk, người dân bản Đôn có bí quyết chế biến riêng. Những con gà được nướng chỉ nặng hơn 1kg, được làm sạch sẽ, tẩm ướp gia vị rồi đem nướng trên than củi. Khi đi qua những quán gà nướng, hương thơm phức của gà sộc vào mũi như níu người ta lại thưởng thức. Gà nướng ngon đúng điệu thì phải chấm với muối ớt hoặc muối sả dậy lên hương vị thật tuyệt.

Bơ sáp thì nhiều vùng cũng có nhưng bơ sáp Đăk Lăk dẻo quánh, có vị béo thơm đặc trưng mà không loại bơ nào sánh được. Khi đến Đăk Lăk vào khoảng tháng 5 tới tháng 8 bạn sẽ gặp mùa bơ. Những trái bơ sáp khá đặc ruột, cầm nặng tay hơn các loại bơ khác được rất nhiều du khách yêu thích. Chỉ cần chút sữa, chút đường, chút đá là đã có ngay ly sinh tố bổ dưỡng, béo ngậy.

Mật ong hoa cà phê vì sao có tên gọi như vậy, đó là bởi quá trình ong sinh sống hút và tạo mật đều gắn liền với cây cà phê, vào mùa hoa cà phê nở rộ như trong bài hát “Tháng 3 mùa con ong đi lấy mật” là mùa mà những chú ong tích cực bay đi tìm mật khắp quanh các cây cà phê, hút phấn hoa cà phê và cho ra những giọt mật ong hoa cà phê thuần khiết, màu sắc vàng óng và vị thơm ngon đặc trưng.

Có dịp lên DakLak bạn dễ dàng tìm mua được mật ong hoa cà phê chính hiệu từ người dân ở đây, đây cũng là đặc sản rất phù hợp để bạn mua về làm quà tặng gia đình, bạn bè đồng nghiệp.

Cà đắng là loại cây quen thuộc mà nhà nào ở đây cũng trồng vài cây để ăn quanh năm. Đây cũng là món ăn đặc sản dân giã của Đăk Lăk. Cà có vị đắng nhưng không khó ăn mà khi ăn vào lại thấy giòn giòn, bùi bùi. Cà đắng có thể chế biến được thành nhiều món như: cà xào với cá suối, nấu canh, xào tép khô, kho thịt, muối sổi… Khi có dịp ghé nơi đây, bạn hãy thử thưởng thức món dân dã mang đặc trưng riêng, không kém phần hấp dẫn này.

Đăk Lăk với dòng Sêrêpôk nổi tiếng hoang dã, bí ẩn được thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho loại cá quý là cá lăng rắn chắc, thịt thơm ngon nổi tiếng. Cá lăng có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau nhưng hơn nhất là món lẩu cá lăng để lại nhiều ấn tượng với hương vị ngon, hấp dẫn độc đáo, được nhiều du khách khen ngợi. Món lẩu còn có tác dụng giải nhiệt rất tốt cho những ngày hè oi bức. Khi đến Đăk Lăk mà không thưởng thức món lẩu cá lăng thì thật đáng tiếc.

Món ăn xuất phát từ trước đây khi người Ê – đê lấy những loại lá trong rừng nấu làm món ăn để chống đói. Mặc dù gọi là lẩu nhưng đây thực chất là món canh rau thập cẩm, được nấu từ 10 loại lá rừng lành tính được chọn lọc kĩ càng được nấu cùng tôm khô hoặc thịt các loại. Bát canh ngon, ngọt, mát mang đậm hương vị núi rừng đã trở thành món ăn đặc sản của người dân cũng như du khách đến tham quan.

Trên miền đất đỏ, bạn sẽ bắt gặp cây le thuộc họ tre nứa khá phổ biển ở đây. Măng le là món đặc sản Đăk Lăk được lòng du khách, ngon không thua kém gì măng tre. Măng le từ phần ngọn của cây măng dùng tươi hoặc cắt lát phơi khô. Với đặc điểm đặc ruột, vị ngọt, bùi, không đắng chát, măng le có thể chế biến được những món ăn đơn giản như: măng le nấu cùng thịt vịt, măng le hầm giò heo, măng le xào gan… Đặc biệt, khi vào các buôn, du khách được ăn món măng le nấu với thịt nai khô ăn kèm với cơm trắng thì còn gì tuyệt bằng. Tuy không phải cao lương mĩ vị, nhưng với những gì mộc mạc nhất, măng le là món ăn đặc sản chiếm được nhiều cảm tình của du khách cho mảnh đất đỏ bazan đầy nắng, gió.

Top 20 Đặc Sản Miền Trung Nổi Tiếng Gần Xa

21/08/2019

TOP 20 Đặc sản miền Trung nổi tiếng

I. Món ăn đặc sản miền Trung

1. Bún bò Huế

Nếu Hà Nội nổi tiếng với bát bún thang, bún mọc nóng hổi, ấm lòng thì miền đất Huế mộng mơ lại lừng danh với bát bún bò độc đáo, lạ miệng. Một tô bún bò Huế là sự kết hợp hài hòa của nước dùng thanh ngọt, cùng đầy đủ các loại rau, củ đầy dinh dưỡng. Bún bò Huế có hương vị rất riêng, không thể “lẫn” với những loại bún khác bởi vị ngon đặc trưng của mắm ruốc, hương sả, khhi thưởng thức sẽ có vị ngọt dịu dàng, mùi thơm dễ chịu chứ không nồng, không tanh. Cái vị đậm đà, quyến rũ ấy khiến bún bò Huế trở thành món ăn đặc sản miền Trung không thể bỏ qua.

2. Mì Quảng

Một món ăn không quá xa lạ với nhiều người, nhưng nếu muốn ăn một tô Mì Quảng ngon đúng vị, bạn sẽ không thể tìm thấy tại bất cứ đâu trừ Quảng Nam – Đà Nẵng. Đây là món ăn được ví như cái “hồn” của ẩm thực Quảng Nam và sẽ không khó để tìm thấy địa điểm ăn mì Quảng vì đâu đâu ở nơi này từ trong ngõ ngách cho tới chợ búa, làng mạc, đến khu phố nhộn nhịp, người ta có thể dễ dàng thưởng thức được tô mì thơm ngon với tôm, thịt heo tươi thái lát hay thịt gà xé miếng nhỏ, vị beo béo của dầu, hương thơm của đậu phộng, nước lèo sánh, ngọt đủ thấm và không thể thiếu bánh đa vừng giòn ngậy ăn kèm với các loại rau sống như xà lách, diếp cá, húng, rau mùi, bắp chuối,… Những nguyên liệu đó như hòa quyện với nhau, hài hòa làm tăng thêm hương vị, tôn lên nét đặc trưng của một tô mì Quảng trứ danh.

3. Bánh căn

Đây là một loại bánh rất nổi tiếng của các tỉnh ven biển miền Trung, có hình dáng gần giống với bánh khọt của người miền Nam. Nhưng phần nhân của bánh căn phong phú và đa dạng hơn rất nhiều, có nhiều loại như: thịt, trứng, nấm, mực, tôm… Ăn kèm là rau sống các loại cùng nước chắm như: mắm nêm, nước mắm chua ngọt,…

Khác với bánh xèo miền Nam khá to, bánh xèo của người miền Trung có kích thước khoảng bằng bàn tay người lớn, ít nhân, thường chỉ là một con tôm nhỏ, hoặc vài ba lát thịt, mực.. thêm một ít giá tươi. Bánh hấp dẫn người ăn bởi hương vị thơm ngon, vị đậm đà của chén nước chấm ăn kèm với rau sống.

Lẩu thả (hay còn gọi là lẩu hải sản của vùng biển Mũi Né, Phan Thiết, Việt Nam) là món ăn mà qua đó thực khách có thể khám phá và thưởng thức hương vị của chúng để có thể hiểu được ý nghĩa của Ẩm thực Việt Nam.

6. Cao lầu

Ẩm thực Hội An luôn là một điều gì đó vô cùng cuốn hút khách du lịch. Và nhắc đến ẩm thực phố Hội thì chúng ta phải nhắc đến món Cao lầu trứ danh. Cao lầu được xem là niềm tự hào của ẩm thực nơi đây, món ăn này đặc biệt từ tên gọi cho đến cách thức chế biến. Để có được sợi mì dai giòn cần phải trải qua rất nhiều công đoạn, từ lúc ngâm gạo thơm trong nước tro,rồi lọc cho kỹ, xay gạo ra, bòng, rã cho ra nước, rồi lại nhồi, hấp nhiều lần nữa và cuối cùng đem phơi khô. Những sợi mì tươi, điểm xuyết vài sợi mì khô chiên giòn, vài miếng thịt lợn thái lát mỏng, chan lên chút nước dùng ngon ngọt, đậm đà, ăn kèm với rau đắng, cải con hay húng lủi thì cứ gọi là ngon hết nấc. Sau khi thăm thú chán chê Hội An xinh đẹp, dừng chân tại một quán ven đường, gọi cho mình bát Cao lầu và thưởng thức hương vị đặc biệt của nó là một lựa chọn tuyệt vời cho chuyến đi của bạn đấy.

Bánh canh có phần khiêm tốn hơn về mức độ phổ biến, song vẫn là một trong những món ăn chiếm được nhiều cảm tình của người bản địa lẫn khách du lịch. Nổi tiếng nhất vẫn và Bánh canh cá lóc tại Quảng Trị và Huế. Món bánh canh cá lóc có thành phần khá đơn giản, bao gồm sợi bánh canh làm từ bột gạo và thịt cá lóc đồng. Khâu làm bánh canh, nguyên liệu chính của món ăn luôn là khâu quan trọng hàng đầu. Bột gạo được chọn để làm bánh phải đảm bảo được độ dai dẻo và vị ngọt tự nhiên khi nấu lên.

8. Cơm, Bún hến

Tô Cơm, Bún hến thơm nồng, nóng hổi, vừa có vị ngòn ngọt, bùi bùi của hến cùng phần nước luộc tinh chất không tanh. Có thể nói cơm và bún hến là món ăn cay nhất trong ẩm thực Huế, vừa ăn vừa xuýt xoa, ăn đến đâu mồ hôi chảy ra đến đấy, nhưng đối với người Huế, phải như vậy mới đã, mới thấm được hết cái hương vị thơm ngon của món ăn. Các bạn cũng có thể thưởng thức cơm và bún hến tại Hội An với hương vị ngon không kém.

Ngoài món mì Quảng trứ danh thì Quảng Nam còn được biết đến với món cơm gà Tam Kỳ nổi tiếng không kém, đây cũng là một trong các món ăn đặc sản miền Trung không thể không thử. Là cơm gà thì tất nhiên nguyên liệu chính phải là gà rồi nhưng phải là gà ta. Giống gà ở nơi miền cát nóng này phải vất vả bới sục tìm thức ăn nên thịt chắc, da mỏng. Con gà sau khi chế biến có da vàng ươm, từng thớ thịt săn lại, thơm nức. Cơm cũng được nấu bằng chính nước luộc gà, vì thế khi chín hạt cơm ngả màu vàng óng, có độ bóng mượt rất hấp dẫn.

Những gia vị làm nên hương vị đặc biệt cho món cơm gà Tam Kỳ là tỏi, ớt, gừng rồi hành tím, rau răm… Ở nơi mảnh đất quanh năm gió Lào cát trắng, gừng như thơm hơn, ớt như cay hơn, rau thì đậm sắc… Và dường như chính sự kết hợp của các hương liệu đó đã tạo nên hương vị thơm ngon đặc biệt, riêng có của món cơm gà Tam Kỳ.

Bánh canh hẹ là món ăn đặc sản của Phú Yên, tuy đơn giản nhưng món ăn này lại rất được lòng người dân và du khách. Nghe cái tên là biết món ăn sẽ nổi bật bởi màu xanh mát của hẹ, ngoài ra chắc chắn có những sợi bánh nhỏ có độ dai mềm dẻo nhất định, những miếng chả cá được hấp chín và chiên vàng thơm ngon, đặc biệt là nước lèo được nấu từ cá tươi, có vị ngọt đậm đà tự nhiên chứ không béo và dễ ngán như nấu từ xương heo đâu. Ghé đến xứ sở “hoa vàng trên cỏ xanh” thì hãy thưởng thức một tô bánh canh hẹ để không bị nuối tiếc nha!

Đến với cố đô Huế, bạn không thể bỏ qua những món bánh nổi tiếng ở đây. Có thể kể ra tên một vài loại bánh quen thuộc như: bánh bèo chén, bánh ram ít, bánh phu thê, bánh bột lọc, bánh nậm, bánh bèo, bánh ướt, bánh ép…

Có lẽ bạn cũng sẽ thắc mắc rằng vì sao gỏi cá này lại nổi tiếng tại Nam Ô mà không được đánh giá cao ở những nơi khác. Có một lý do đơn giản mà khi giải thích ra thì bất cứ ai cũng gật gù đồng ý. Bởi tính chất của món gỏi cá Nam Ô là dùng nguyên liệu cá tươi sống hoàn toàn, trong khi làng chài Nam Ô lại là nơi đánh bắt được rất nhiều loài cá dùng cho món gỏi này. Do đó, món gỏi cá được ăn tại Nam Ô sẽ tươi ngon và ngọt vị hơn.

Gỏi cá Nam Ô có 2 loại là gỏi cá khô và gỏi cá ướt, tuy cùng một nguyên liệu nhưng cách chế biến 2 loại gỏi cá này tương đối khác nhau. Đối với gỏi cá khô thì sau khi sơ chế xong và đợi cho cá ráo nước sẽ được trộn với thính, vừng rang, lạc rang, bánh tráng nướng giã nhỏ cùng nhiều gia vị đặc trưng khác. Còn đối với gỏi cá ướt thì sau khi đã được làm sạch, cá trích sẽ mang ướp với gừng, riềng, tỏi và ớt băm nhuyễn rồi ngâm trong nước dùng pha với nước mắm.

– TOP những đặc sản khô Đà Nẵng mà bạn không thể bỏ qua

II. Đặc sản miền Trung làm quà

1. Bánh khô mè Bà Liễu Mẹ

Bánh khô mè có từ lâu và đã trở thành đặc sản bánh kẹo Đà Nẵng nổi tiếng, nhưng bánh khô mè sản xuất tại quận Cẩm Lệ là nổi tiếng thơm ngon hơn cả.

Khẩu vị của Bánh khô mè được xếp vào loại xuất sắc khi nó giúp “đánh thức” được cả ngũ quan của thực khách: Thứ nhất, mắt nhìn thấy nhiều màu: trắng ngà của mè rang, vàng mơ của những tơ đường thắng. Thứ hai, mũi ngửi được nhiều mùi: mè rang, hương quế Trà My, mùi thơm dịu của gừng. Lưỡi nếm lắm vị: ngọt của đường, bùi của bột nếp và béo của mè rang, cay thơm của gừng và quế. Miệng nhai thấy: mềm, cứng, xốp, giòn. Tai nghe âm vỡ rào rạo của bánh.

2. Kẹo Cu đơ

Kẹo cu đơ chính là một trong những đặc sản nổi tiếng của người dân Hà Tĩnh. Kẹo Cu Đơ được làm chủ yếu từ đậu phộng (lạc) và mật mía. Mật mía và lạc nhân (đậu phộng hạt) được bỏ vào chảo, đun sôi với lửa nhỏ. Trong quá trình đun phải dùng đũa quấy đều để mật không bị cháy. Có thể trộn thêm một số phụ gia như gừng, mạch nha để kẹo ăn được giòn hơn, thơm hơn. Hỗn hợp được nấu đến lúc đạt được độ sệt nhất định người làm kẹo sẽ dùng những miếng bánh đa nướng (bánh tráng) cắt sẵn theo hình tròn, đổ hỗn hợp kẹo lên và ốp hai mẩu bánh tráng lại với nhau.

Vị ngọt của mật mía nguyên chất, vị cay cay của gừng, vị thơm của lạc kết hợp với hương thơm giòn của bánh tráng vừng tạo nên món đặc sản này. Chẳng thế mà ai đi du lịch vùng đất này cũng mang về vài bịch cu đơ để làm quà.

3. Trà Cung đình Huế

Có lẽ khi giới thiệu về đặc sản miền Trung nào thể hiện sự tinh hoa nhất nơi đây thì chỉ có thể là trà cung đình Huế. Trà cung đình Huế mang đậm, gợi nhớ một nét gì đó rất xa xưa, chắc là do ngày xưa vua chúa hay dùng trà cung đình vào nhiều thời gian khác nhau trong ngày, mà vì là loại trà chỉ vua chúa được thưởng thức nên được bào chết rất kỹ lưỡng tỉ mỉ từ rất nhiều loại thảo dược quý. Thưởng thức một tách trà cung đình ấm nóng sẽ giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể, mát gan, giúp ăn ngon ngủ tốt hơn, cảm thấy bớt mệt mỏi hơn. Mua vài hộp trà thì người nhận quà hẳn phải hạnh phúc và sung sướng với món quà quý như thế đó.

Đà Nẵng ngoài nổi tiếng với những bãi biển đẹp còn rất nổi tiếng với món đặc sản chả bò siêu ngon. Có lẽ khắp vùng miền trên đất nước ta đều có món này nhưng chả bò Đà Nẵng thì không thể lẫn vào đâu được, bởi được làm từ 100% thịt bò tươi ngon, không sử dụng phèn sa, chất bảo quản như một số nơi. Bạn cứ thử cắt khoanh chả bò của Đà Nẵng mà xem, một mùi thơm đặc trưng của thịt bò nơi đây sẽ hấp dẫn bạn ngay đó, chả có màu hồng, vị ngọt nhưng mà cũng khá giòn, dai và đậm đà.

6. Mứt rong sụn Phan Rang

Mứt rong sụn Phan Rang không chỉ là một loại một loại bánh kẹo đơn thuần, mà nó còn rất tốt cho sức khỏe bởi được làm từ rong sụn thiên nhiên và chứa nhiều khoáng chất, i-ốt, yếu tố vi lượng, vitamin, axit amin… Chắc chắc bạn sẽ cảm thấy rất thú vị khi lần đầu tiên thưởng thức món mứt này chính nhờ sự kết hợp hoàn hảo giữa độ giòn, dai và cực kì mềm khi nhai.

Từ chiếc lá ít đặc trưng của vùng đất, người dân Bình Định đã sáng tạo một loại bánh có một không hai – bánh ít lá gai.

Một mẹo nhỏ là nếu bạn muốn ăn bánh ít lá gai ngon đúng vị thì bạn phải tìm về với xứ Tuy Phước, Bình Định. Nơi đây nổi tiếng trứ danh với món bánh ngon tuyệt này.

Cập nhật thông tin chi tiết về Top 20 Món Ngon + Đặc Sản Buôn Mê Thuột Đắk Lắk Nổi Tiếng Phải Thử trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!