Xu Hướng 3/2024 # Top 3 Công Thức Kinh Điển Dành Cho Cuối Tuần! # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Top 3 Công Thức Kinh Điển Dành Cho Cuối Tuần! được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Lẩu cá mú là một trong những món ăn rất được ưa chuộng trong những ngày mùa đông hiện nay. Hương vị ngọt thanh, thịt dai của cá mú là một trong những yếu tố chính giúp món lẩu cá mú ngày càng phổ biến. Nếu là dân sành ăn thì bạn không thể nào bỏ qua món ăn này.

Cách Nấu Lẩu Cá Mú Măng Chua Đậm Đà Khó Quên

Chuẩn bị nguyên liệu:

Cá mú nấu lẩu: 1 con

Xương heo: 300 gram

Măng chua: 200 gram

Quả dứa: 1/2 quả

Cà chua: 1 quả

Cây sả: 2 cây

Một số nguyên liệu khác: me, ớt, tỏi

Một số gia vị: muối, hạt nêm, đường, sa tế, dầu ăn, bột ngọt.

Một số loại rau nhúng lẩu ăn kèm tùy thích (tuỳ thuộc vào khẩu vị và sở thích của bạn). Bạn có thể sử dụng rau muống, rau cải hoặc hoa chuối tuỳ ý.

Cách thực hiện lẩu cá mú

Trước tiên, bạn sẽ sơ chế các loại nguyên liệu trên:

Cá mú bạn nên rửa sạch bằng muối và nước để có thể khử mùi tanh của cá và làm sạch hiệu quả nhất có thể. Trước tiên bạn làm ướt cá bằng nước và sau đó rắc muối lên cá, dùng tay chà xát nhẹ để khử mùi tanh của vảy và thịt cá tốt hơn, sau đó bạn rửa lại bằng nước sạch. Cá mú bạn cắt vừa ăn tùy theo khẩu vị từng người và sau đó xếp vào dĩa.

Cà chua bạn rửa sạch và sau đó cắt múi.

Đối với dứa thì bạn gọt vỏ và bỏ hết mắt dứa, rửa sạch và cắt nhỏ.

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và xay nhuyễn bằng máy, hoặc bạn có thể đập nhỏ và băm nhuyễn bằng tay.

Cây sả rửa sạch, đập dập và băm nhỏ.

Me bạn ngâm sơ qua với nước ấm hoặc nước nóng trong khoảng 5 – 10 phút, sau đó bạn lấy nước cốt me và thịt me (bỏ hạt me ra ngoài).

Măng chua rửa sạch, vắt cho ráo nước.

Các loại rau thì bạn nên nhặt sạch, bỏ hết các phần bị hư và phần già, sau đó rửa sạch với nước muối để làm sạch rau tốt nhất và bỏ rau vào dĩa.

Sau khi sơ chế, tiếp theo là bạn sẽ bắt tay vào nấu lẩu cá mú thôi nào:

Bạn cho nồi nấu lên bếp, bật lửa để làm ráo hết các giọt nước còn sót lại trong nồi. Khi nồi đã khô, bạn cho vào 2 muỗng dầu ăn và làm nóng dầu ăn. Sau đó, bạn cho tỏi và sả sả đã băm nhuyễn vào phi thơm. Khi tỏi và sả sả dần chuyển sang màu vàng thì bạn vớt một nửa chúng ra để riêng trong chén.

Cho 2/3 lượng cà chua ở trên vào nồi để làm nước sốt cà. 1/3 lượng cà chua còn lại sẽ xếp chúng với rau để ăn kèm với lẩu. Khi cà chua trong nồi chín, bạn tiếp tục cho thêm măng chua vào xào kỹ. Lúc này bạn nên cho vào một ít hạt nêm để măng chua và cà chua có vị đậm đà hơn. Khi măng chua chín thì bạn cho nước vào đun sôi để nấu lẩu.

Đợi khi nước sôi, bạn cho vào nồi toàn bộ phần thịt me và nước cốt me đã sơ chế. Lúc này, bạn sẽ cho thêm sa tế cùng với các loại gia vị vào nồi lẩu, nêm nếm vừa ăn tùy theo khẩu vị của bạn. Khi nước sôi lại lần nữa thì bạn rắc lên đó một chút ớt và toàn bộ phần sả, tỏi đã phi thơm lúc nãy vào nồi để tăng mùi hương và mùi vị cho nước lẩu. Bạn có thể cho thêm một chút nước mắm nếu thích để vị lẩu được đậm đà hơn.

Khi ăn lẩu, bạn chỉ cần bắc nồi nước lẩu lên bếp đun sôi, sau đó nhúng cá mú vào khoảng 2 phút là cá chín, sau đó bạn cho thêm rau và cà chua vào ăn cùng.

Mách nhỏ: bạn có thể ăn kèm nước lẩu với bún tươi và 1 dĩa nước mắm, chắc chắn bạn sẽ mê mẩn món lẩu cá mú măng chua này ngay đấy!

Lẩu Cá Mú Nấu Ngót Chua Ngọt Thơm Ngon

Chuẩn bị nguyên liệu

Tương tự như món lẩu cá mú măng chua như trên, chỉ bỏ đi phần măng chua và thêm rau ngót, bạc hà và khế vào phần nguyên liệu.

Cách thực hiện lẩu cá mú

Rửa sạch thơm, cà chua và các loại nguyên liệu khác như bạc hà, khế; sau đó cắt thành từng phần vừa ăn. Các loại rau ăn kèm lẩu thì bạn nhặt và rửa sạch, để ra dĩa cho ráo nước.

Bắc nước lên bếp và đợi khi nước sôi thì bạn cho me vào và nêm nếm gia vị vừa ăn, đồng thời cho các loại nguyên liệu như bạc hà, khế, thơm và cà chua vào.

Khi nước sôi lại thì bạn cho cá mú vào, đợi khoảng 2 phút để cá chín rồi tắt bếp. Vị chua của thơm và cà chua bạn đã cho vào trước đó sẽ trung hoà vị tanh của cá.

Thử Xem Một Số Công Thức Món Ngon Khác Từ Cá Mú

Cá Mú Hấp Hành

Cá mú hấp hành là lựa chọn hàng đầu khi bạn không thích mùi tanh của cá. Các nguyên liệu hành, gừng sẽ giúp tăng thêm hương vị và khử mùi tanh cực kỳ hiệu quả.

Chuẩn bị nguyên liệu:

1 con cá mú

Gia vị: hành tím, hành tây, hành lá, gừng, ớt, tỏi cùng với các loại gia vị nêm nếm như đường, muối, tương ớt, hạt nêm, dầu hào, dầu mè, tiêu, ngò tây.

Các bước thực hiện:

Rửa sạch cá mú bằng muối, sau đó cắt xẻ một bên thân cá. Gừng bạn cạo sạch vỏ sau đó cắt thành sợi nhỏ. Ớt rửa sạch, 1 nửa cắt nhỏ, 1 nửa cắt thành sợi. Hành tây và hành tím bóc vỏ và xay nhuyễn. Hành lá thì cắt khúc khoảng 4cm.

Ướp cá với các gia vị trên cùng với dầu hào, dầu mè và tương ớt và để hỗn hợp trong vòng 30 phút để ngấm gia vị.

Bắc nồi lên bếp và đổ dầu vào, đợi dầu nóng thì bạn phi tỏi, hành cho thơm, sau đó bạn cho vào nước ướp cá, khuấy đều cho sôi. Sau đó bạn xếp cá đứng và cho vào xửng hấp. Đợi cá chín thì bạn rưới nước ướp lên 1 lần nữa và chờ khoảng 10 phút cho gia vị ngấm. Dọn cá ra đĩa, trang trí với hành lá, hành tây, ớt cho đẹp mắt.

Cá Mú Hấp Xì Dầu

Cá mú hấp xì dầu là một món ăn thường thấy ở các quán ăn, nhà hàng. Tuy nhiên, để chế biến được món này một cách ngon miệng thì bạn phải biết các bí quyết chế biến từ chuyên gia.

Chuẩn bị nguyên liệu

1 con cá mú

Gia vị: hành lá, hành tây, rau ngò, ớt và các loại gia vị nêm nếm như dầu ăn, đường, dầu mè, dầu hào, xì dầu (hay còn gọi là nước tương), tiêu.

Cách thực hiện

Rửa sạch cá và sau đó ướp cá trong vòng 20 phút để cá ngấm gia vị

Rửa sạch hành tây, hành lá, rau ngò và ớt. Bóc vỏ hành tây sau đó cắt lát mỏng, cắt khúc hành lá và rau ngò, ớt thái nhỏ.

Đặt nồi hấp đựng nước lên bếp, đợi nước sôi thì bạn cho cá mú vào hấp khoảng 20 phút.

Cho thêm hành tây và ớt lên trên bề mặt cá và hấp thêm khoảng 10 phút.

Sau đó, bạn cho hành và ngò vào, đun thêm khoảng 1-2 phút là có thể dùng.

Lẩu Cá Trê – Top 3 Công Thức Kinh Điển Trong Ẩm Thực Việt!

Cách Nấu Lẩu Cá Trê Măng Chua Ngon Và Hấp Dẫn

Nguyên liệu làm lẩu cá trê

Cá trê: 2kg

Sả: 1 cây

Măng: 200 gram

Nước cốt chanh: 30ml

Hành tím: 1 củ

Cà chua: 2 quả

Ớt: 3 quả

Dứa: 200 gram

Đường, muối, sa tế: 10 gram

Các loại rau ăn: nấm kim châm, bắp chuối, rau mùi, bông so đũa, xả,…: 30 gram

Cá trê chính là ngôi sao của món ăn, vậy nên có một vài mẹo nhỏ cho bạn chọn cá trê ngon. Cá trê mua về còn sống và tươi. Nếu chọn cá trê vàng thì nên chọn con nhỏ vừa nhưng nhiều thịt thì vị mới béo, chắc và dai ngon. Nếu chọn cá trê trắng thì chọn con to hơn cá trê vàng.

Chế biến nguyên liệu

Sau khi mua cá về, bạn ướp ngay với muối để loại bỏ nhớt. Sử dụng giấm hoặc chanh để khử sạch mùi tanh. Để yên trong khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch với nước muối ấm là ổn. Lưu ý không nên sử dụng nước sôi để rửa cá vì khiến da cá bị tróc khiến món ăn mất ngon.

Chà xát tro bếp lên thân cá trê cũng là cách được các bà nội trợ ưa chuộng. Nhưng ở thành thị khó có thể tìm thấy tro bếp nên các loại bột như bột năng, bột gạo, bột mì được tận dụng để loại bỏ nhớt.

Tiếp đến là công đoạn mổ thịt cá trê. Bạn sử dụng một con dao luồn trong ngạch cá nằm sát với mang cá để lấy 2 cục máu tanh. Tiếp đó chia khúc cá thành 3 phần: thân, mang và đầu cá.

Đầu và mang cá được để riêng để nấu nước lẩu. Thân cá mang đi rửa cùng với giấm, gừng, chanh để khử hoàn toàn mùi cá.

Sau khi đã rửa sạch, bạn dùng dao rọc theo đường sống lưng để tách cá làm đôi, lọc phần xương lấy thịt. Thịt cá được thái thành từng miếng mỏng để dễ ăn. Măng được rửa sạch, thái nhỏ vừa ăn và cho vào nồi luộc để loại bỏ vị đắng và độc. Nước luộc cần pha thêm muối và mở nắp nồi trong quá trình đun sôi. Để măng luộc trong vòng 2 – 3 phút và xả lại dưới nước lạnh.

Lẩu cá được ăn kèm với rau chuối. Bạn chuẩn bị một chậu nước to để ngâm chuối sau khi thái. Nước cần pha thêm chanh tươi và muối để không bị thâm.

Với bẹ chuối, bạn phải tước hết những lớp già phía ngoài cho đến khi tới phần non của bắp. Sau đó, thái bắp chuối theo chiều ngang với độ sâu càng mỏng càng tốt. Ngâm chuối trong nước muối 30 phút thì vớt ra để ráo nước.

Cách làm lẩu cá trê vô cùng đơn giản. Trước hết, bạn phi nóng hành tìm, sả, ớt trong nồi. Sau khi đã dậy vị, bỏ tiếp rau thơm đã được băm nhỏ và cà chua để xào chung. Khi tất cả nguyên liệu đã chín, cho vào 1,5 lít nước cùng phần đầu, xương, mang cá và măng đã được sơ chế vào nồi.

Sau đó, bạn nêm nêm gia vị, bao gồm: 2 muỗng cà muối, 2 muỗng cà phê mắm, 1 muỗng cà phê đường. Khi đã đun chín tầm 30 phút thì bỏ thêm nước cốt tắc, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối để nêm nếm lại cho vừa.

Vậy là bạn đã hoàn thành món lẩu cá trê măng chua ngon hấp dẫn. Khi ăn, bạn chỉ cần nhúng thịt cá được thái lát khoảng 15 giây là có thể ăn được mà không bị nát. Bạn có thể ăn kèm với bún tươi để thưởng thức đúng chất vị thịt cá trê đồng tươi vô cùng đậm đà và ngọt ngào.

Lẩu Thái Cá Trê Chua Chua Cay Cay, Siêu Đậm Vị

Cách nấu lẩu cá trê chua cay kiểu Thái vô cùng đơn giản và khá giống với cách làm lẩu cá trê măng chua. Trong phần chuẩn bị nguyên liệu, thay vì sử dụng măng, bạn hãy sử dụng gói gia vị lẩu Thái để tạo độ chua chua cay cay đặc trưng.

Nguyên liệu chuẩn bị

Cá trê: 2kg

Sả: 1 cây

Gia vị lấu thái 1 gói

Nước cốt chanh: 30ml

Hành tím: 1 củ

Cà chua: 2 quả

Ớt: 3 quả

Dứa: 200 gram

Đường, muối, sa tế: 10 gram

Các loại rau ăn: nấm kim châm, bắp chuối, rau mùi, bông so đũa, xả,…: 30 gram

Chế biến món ăn

Cá trê có đặc điểm là mình nhớt và mùi tanh nồng, đây là đặc điểm chung của các loại cá da trơn giúp cơ thể giữ ẩm và hỗ trợ quá trình di chuyển. Bước sơ chế qua với muối, giấm hoặc chanh giúp loại bỏ được những nhược điểm trên của cá trê.

Khi cá đã sạch, lọc riêng phần đầu và xương cá để đun nước lẩu tạo vị ngọt. Còn phần thịt cá được thái mỏng để nhúng trực tiếp vào nước lẩu.

Rau nấm được rửa sạch và xé nhỏ.

Rau mùi nhặt sạch gốc và lá héo, sau đó băm nhỏ.

Hành tím và cà chua rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn.

Cây sả rửa sạch, cắt thành 2 phần: gốc và ngọn. Phần gốc được băm nhỏ, phần còn lại cắt thành khúc tầm 3 – 4cm.

Các nguyên liệu phụ khác sơ chế sạch sẽ, thái miếng vừa ăn để phi hành xào chín. Tiếp đó đổ nước vào nồi và cho gia vị lẩu thái kết hợp cùng nêm nếm gia vị. Đun khoảng 30 phút là bạn đã có một nồi nước lẩu thơm ngon, chua cay và hấp dẫn.

Lẩu Cá Trê Om Chuối Đậu Cho Ngày Cuối Tuần

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cá trê: 1,2 kg

Thịt ba chỉ: 200g

Chuối xanh: 2 quả

Đậu phụ: 2 – 3 thanh

Cà chua: 3 quả

Rau thơm: 20g

Mẻ chua: 1 chén

Rượu trắng: ½ bát cơm

Bột nghệ: ½ muỗng canh

Gia vị

Sơ chế món ăn

Cá trê được khử sạch nhớt và mùi tanh bằng muối và chanh. Bạn cũng có thể sử dụng giấm hoặc rượu để rửa sạch cá.

Mổ thân cá để lấy ruột bẩn và cắt thành khúc nhỏ cho vừa ăn. Để cá có hương vị đậm đà, ướp thịt cá với các gia vị: 1 thìa cà phê bột nghê, một thìa cà phê nước mắm, một thìa cà phê bột canh, một thìa cà phê hành khô.

Chuối xanh được bóc sạch vỏ, thái thành những miếng nhỏ khoảng 3cm rồi đem đi ngâm mới nước muối pha loãng để chuối không bị thâm.

Thịt ba chỉ thái thành những miếng mỏng vừa ăn.

Rau răm, cà chua và miếng đậu phụ được cắt nhỏ vừa ăn.

Cách chế biến nước lẩu rất đơn giản, bạn chỉ cần xào chín các gia vị và đổi nước lượng vừa dùng vào nồi. Đun chín phần xương, đầu và mang đã được lọc kỹ để tạo vị ngọt cho nước.

Thịt cá và thịt ba chỉ khi đã được ướp, chỉ cần nhúng vài phút khi ăn là đã chín đủ. Một món lẩu cá trê cực hấp dẫn đang chờ bạn bắt tay vào làm, còn chần chờ gì mà không triển khai ngay cuối tuần này nhỉ?

3 Món Bún Ngon “Kinh Điển” Từ Bắc Chí Nam Dễ Làm Để Đổi Món Cho Cả Nhà Cuối Tuần

5 món bún từ Bắc chí Nam với công thức đơn giản, dễ làm sẽ là lựa chọn không tồi với các bà nội trợ để thể hiện sự đảm đang vào bữa ăn cuối tuần.

Bún hải sản

Món bún hải sản đầy ắp vị biển (Ảnh: Fuongsfood)

Nguyên liệu

500g bún tươi, 300g tôm sú, 300g mực ống, 200g chả cá, 2 miếng đậu hũ, 2000ml nước hầm xương, 30g nấm hương, 1 mớ cải ngọt, 1 trái cà chua.

Hạt nêm, nghệ, mắm, tiêu,…

Cách làm

Tôm mực mua về làm sạch rồi mang trần qua nước sôi. Nấm ngâm nở, cải nhặt rửa sạch. Đậu hũ, chả cá cho vào chảo dầu chiên vàng.

Bắc nồi nước hầm xương lên bếp nấu sôi cho tôm, mực vào luộc chín rồi vớt ra tô đá để tâm được giòn.

Mực cắt miếng vừa ăn sau đó bắc chảo lên bếp cho chút dầu ăn vào nấu nóng rồi cho tôm mực vào xào thơm với 1 muông canh mắm.

Cho nấm vào nồi nước lèo nấu chín mềm rồi nêm hạt nêm, bột nghệ vào cho vừa vị. Bắc một nồi nước nhỏ lên bếp trần qua rau cải cho chín tái sau đó trần bún qua nước sôi rồi xé tới cho ra bát. Cho chả cá, mực, tôm, cà chua cắt lát vào tô bún.

Cho đậu hũ, cải ngọt vào tô rồi chan nước lèo nấm vào tô. Rắc thêm chút tiêu lên trên bày ra bàn và mời mọi người cùng thưởng thức.

Bún mắm

Bún mắm (Ảnh: Học nấu ăn)

Nguyên liệu (cho 6 phần ăn):

– 200g mắm cá linh

– 200g mắm cá sặc

– 200g tôm tươi

– 200g mực ống

– 200g cá thác lác

– 200g thịt heo quay, chặt miếng vừa ăn

– 01 trái cà tím

– 03 trái ớt sừng to

– 50g sả bằm

– 50gr ngải bún

– 2 muỗng canh hành tím và tỏi băm nhuyễn

– 2 muỗng canh ớt bằm

– 50gr hành lá, ngò gai

– Rau sống các loại: rau đắng, rau muống bào, bông súng, giá, hẹ

– 01 kg bún

– 02 trái dừa khô để lấy nước

Cách làm:

– Mực làm sạch, khứa gai, cắt miếng vừa ăn. Tôm rửa sạch để ráo. Cá thác lác quết với đầu hành lá băm nhuyễn, một ít hạt tiêu và ¼ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê dầu ăn, rồi nhồi vào trái ớt sừng đã cắt đôi bỏ hạt.

– Cà tím rửa sạch, khi nào sắp cho vào nấu thì mới cắt miếng vừa ăn. Cọng súng chẻ làm tư rồi đem ngâm qua nước muối pha loãng, rửa lại cho sạch bùn đất bám vào.

– Ngải bún rửa sạch, dùng dao đập dập. Hành lá, ngò gai, rửa sạch thái nhỏ. Rau đắng, rau muống, giá hẹ rửa sạch để ráo.

– Cho hai loại mắm vào nồi nhỏ, cho nước lọc ngập gấp đôi phần mắm đem nấu sôi trên lửa vừa, cho đến khi thịt mắm rục ra hết.

– Trong nồi lớn đun 2 muỗng canh dầu ăn, cho hành tím tỏi băm vào xào cho thơm, tiếp theo cho ngãi bún vào sả băm vào xào. Dùng rây lọc phần xương của mắm, đổ hết phần nước mắm đã chín rục trong nồi nhỏ vào nồi lớn. Đập 2 trái dừa khô lấy nước cho vào cùng. Nấu lại cho sôi.

– Khi nồi nước lèo đang sôi thì cho từng phần mực, tôm, cá thác lác nhồi ớt vào trụng cho chín rồi vớt ra dĩa.

– Cuối cùng, cắt cà tím cho vào nồi nước lèo rồi nêm nếm lại cho vừa ăn (thường thì bạn không cần phải nêm thêm gì them vì đã có sẵn vị mặn của mắm và vị ngọt từ hải sản và nước dừa khô).

Khi ăn thì cho bún ra tô, cho thêm thịt quay, tôm, mực, cá thác lác nhồi ớt rồi múc từng vá nước lèo đang sôi, đồng thời cho thêm vài lát cà tím đã nấu chín. Dọn kèm dĩa rau ghém và thêm chén nước mắm mặn vắt chanh pha với ớt sả bằm là vừa ngon.

Bún riêu

Bún riêu thành phẩm (Ảnh: Học nấu ăn)

Nguyên liệu:

– Thịt bò (bắp bò): 500 g; cua đồng: 300 g

– Cà chua: 3 quả; khế chua (hoặc me): 1-2 quả

– Hành khô: 2 củ; ớt hiểm: 1 quả; hành, răm; rau thơm các loại

– Đậu phụ: 2 bìa

– Bún: 500 g

– Gia vị: bột nêm, bột canh, mì chính, dầu ăn

Cách làm:

– Cua đồng rửa sạch, bóc bỏ phần mai, khều lấy gạch. Cho phần thịt cua vào xay hoặc giã nhuyễn. Trước khi giã thêm vài hạt muối để cua có nhiều gạch hơn. Lọc lấy 1 bát nước cua.

– Cà chua, khế, hành, răm rửa sạch. Cà chua bổ múi cau. Hành, dăm thái nhỏ, khế cắt miếng.

– Phi thơm hành khô với dầu ăn, cho cà chua vào xào vừa chín tới.

– Đặt nồi nước cua lên bếp đun nhỏ lửa, thêm 1 thìa bột canh. Đợi cua đóng tảng vớt gạch cua ra bát để riêng. Đổ cà chua, khế vào nồi và đun nhỏ lửa cho nồi canh riêu chín, nêm gia vị vừa miệng.

– Thịt bò thái lát mỏng, đậu phụ cắt miếng rán vàng xếp riêng ra đĩa.

– Sắp bún lên bát tô thêm gạch cua, đậu phụ vào bát, thêm thịt bò chần tái hay chín theo sở thích của bạn rồi từ từ chan nước riêu cua lên ăn kèm với rau hoa chuối cùng các loại rau thơm khác.

3 món xào với rau không ngán mà lại tốn cơm

Các món thịt được xào với rau sẽ làm món ăn trên mâm thêm đa dạng, không ngán mà lại tốn cơm, kích thích cả …

3 món nấu với dưa cải chua ăn trôi cơm, đổi vị cho bữa cơm hàng ngày

Dưa chua có thể ăn sống, hoặc nấu, xào với các món khác với nhiều biến tấu, sẽ là lựa chọn nhanh gọn của các …

Top 20 Món Ngon Cuối Tuần Dành Cho Cuối Tuần Đãi Khách Quên Lối Về

Ngày thường đã bận rộn và hối hả rồi, thật khó để những người phụ nữ cùng gia đình hay khách quý có thể thưởng thức các món ngon cuối tuần. Chỉ có dịp nghỉ ngơi để nấu nướng phục vụ vì thế hãy để kenhhomestay.com giúp bạn list ra top 20 món dễ làm, dễ ăn dành cho các bà nội trợ nhé.

*Nguyên liệu:

-Vịt nguyên con, chặt miếng vừa ăn

-Muối, nước mắm, gừng giã, caramel, dầu điều

-Đậu que được nhặt sạch, cắt thành khúc. Cà rốt cắt miếng, bắp non cắt đôi.

*Cách chế biến:

-Ướp thịt vịt với ½ muỗng muối, 2 muỗng nước mắm với gừng được giã nhỏ, 1 muỗng caramel, 1 muỗng dầu điều.

-Xào sơ vịt, sau đó cho nước dừa vào, để lửa nhỏ trong vòng 15 phút rồi sau đó mới cho thêm nước, cà rốt, đậu que và bắp non vào.

-Kho đến khi rau củ mềm thì vớt vịt ra.

*Nguyên liệu:

-Gà ta 500gr

-Trứng gà non

-Măng chua 300gr

-Hành, rau thơm, ớt

-Gia vị bao gồm nước mắm, bột nêm, gừng, xả

*Cách chế biến:

-Thịt gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, đem ướp với nước mắm, gừng, hạt nêm và xả trong vòng 20 phút.

-Măng chua rửa sạch với nước, xé nhỏ theo thớ.

-Cho măng vào xào trước, đảo đều tay, nêm với nước mắm và hạt nêm sao cho vừa. Xào măng cho đến khi măng săn lại là được.

-Sau khi thịt gà đã ngấm gia vị, đổ vào xào với trứng gà non. Khi nào gà gần chín thì mới đổ măng vào xào cùng.

-Đổ hai bát nước nóng vào hỗn hợp gà và măng, đun sôi rồi đem hớt bọt. Tiếp tục đun âm ỉ trong vòng 10 phút, nêm gia vị vừa ăn.

-Sau khi tắt bếp, cho hành và rau thơm vào món ngon cuối tuần đãi khách này.

*Nguyên liệu:

-Một con gà 1kg

-Nước chao: 2 muỗng

-Chao đỏ: 3 viên

-Mật ong: 3 muỗng

-Dầu hào: 2 muỗng

-Rượu nấu ăn: 40ml

-Hành, gừng băm nhuyễn

*Cách chế biến:

-Để làm món ngon cuối tuần ngày hè hấp dẫn này, trước hết bạn cần rửa sạch thịt gà, lọc hết xương.

-Nghiền nhuyễn chao đem trộn với dầu hào, mật ong, rượu để làm sốt ướp. Rưới nước sốt lên thịt gà.

-Bọc gà bằng giấy bạc, cho vào túi nilong buộc chặt rồi để ngấm trong vòng 1 giờ.

-Cho gà vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 40 phút.

* Nguyên liệu:

-Cá diêu hồng được khứa xéo 2 đường 2 bên

-Rượu: 2 muỗng

-Bột ngọt: 1 muỗng

-Muối: 2 muỗng

-Tiêu: ½ muỗng

-Hành lá cắt khúc, ½ lượng gừng.

-Sen gọt vỏ, cắt khoanh mỏng 3mm. Súp lơ cắt miếng, kỉ tử, ớt cắt sợi.

*Cách chế biến:

-Ướp cá với rượu, bột ngọt, muối, tiêu. Sau đó đem nhồi hành lá và gừng vào bụng cá, để ngấm.

-Đem cá hấp với súp lơ xanh và củ sen trong vòng 20 phút. Rắc kỉ tử, ớt, gừng cắt sợi lên trên, đem hấp tiếp khoảng 10 phút rồi sau đó rưới 2 muỗng dầu đun nóng lên thân cá. Đây là món ngon cuối tuần dễ làm mà các mẹ không nên bỏ qua.

*Nguyên liệu:

-Đầu cá hồi rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.

-Muối 1 muỗng, nước mắm 1 muỗng, tiêu 1/3 muỗng.

-1 trái ớt hiểm, tỏi băm 1 muỗng.

-Măng chua rửa sạch, cà chua 1 trái cắt múi cau.

-Rau thơm rửa sạch, nước me.

*Cách chế biến:

-Đầu tiên phi thơm tỏi băm với dầu ăn, rồi sau đó đem 1 nửa ướp với cá, 1 nửa đem xào sơ với cà chua.

-Đun sôi 1,5l nước, đổ 3 muỗng nước me vào, hớt bọt. Thêm măng chua, cà chua vào, đun nhỏ lửa, đổ 2 muỗng muối, 1 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 3 muỗng bột ngọt vào nếm vị chua ngọt vừa ăn. Sau đó bỏ đầu cá hồi vào đun sôi rồi cho thêm một muỗng cà chua băm.

*Nguyên liệu:

-Tôm cắt hạt lựu.

-Hạt nêm 1/3 muỗng, hành tím băm 1 muỗng, tiêu ¼ muỗng, đường ¼ muỗng, bột ngọt 1/3 muỗng.

-Cà rốt bào sợi, cắt nhỏ. Hành lá cắt nhỏ. Hành tím băm nhỏ. Nấm rơm rửa sạch, ngâm nước muối.

-Trứng gà.

*Cách chế biến:

-Đem trứng gà đánh tan rồi thêm 1 muỗng nước gà, 1 muỗng nước tương, 1/3 muỗng bột ngọt.

-Phi thơm hành tím, vào tôm, cà rốt và nấm.

-Bỏ hành lá và ½ muỗng dầu mè vào hỗn hợp trên.

-Đem hỗn hợp đổ vào trứng, múc ra những bát con đem hấp.

-Nên thưởng thức món ngon cuối tuần cho bé này khi còn nóng.

*Nguyên liệu:

-Lườn gà: 1 cái

-Hành tây: 1 củ, xắt mỏng, đem trộn với giấm, đường, ngâm cho ráo nước

-Rau răm: đem nhặt rửa sạch với nước.

-Ớt 1 trái, giã nát với đường. Chanh 1 trái, hành củ 3 củ, tỏi, tiêu

-Giấm 1 chén

*Cách chế biến:

-Gà đem về sơ chế, rửa sạch với muối.

-Đổ 2l nước, nêm 1 thìa café đường, nửa thìa café muối, nửa thìa café bột ngọt. Đợi nước sôi thì thả gà vào luộc.

-Sau khi gà chín, đem ngâm với nước nguội rồi lọc xương và xé thịt thành từng sợi.

-Hành tím đem xắt lát mỏng, bỏ vào chảo phi thơm.

-Trộn thịt gà với hành tây, rau răm và hành tím đã phi vàng.

-Trong danh sách gợi ý món ngon cuối tuần, đây là một món ăn không thể bỏ lỡ.

*Nguyên liệu:

-1kg ngao

-1 quả dứa, 2 quả cà chua, 2 quả sấu xanh.

-Hành lá, rau răm, thìa là, 1 củ gừng.

Nước mắm, bột canh, dầu ăn, muối

*Cách chế biến:

-Cà chua rửa sạch, đem ½ quả thái hạt lựu, ½ quả bổ cau. Đập dập gừng, thái lát hành khô, rửa sạch rau răm và hành lá, dứa thái miếng vừa ăn.

-Đem luộc ngao, nhặt lấy phần thịt, sau đó đem ướp với nước mắm, bột canh và 1/3 hành khô.

-Phi thơm hành khô, cho cà chua vào xào cùng. Khi cà chua đã chín nhừ, đổ ngao vào xào chung để ngấm gia vị. Múc ngao và cà chua ra bát, đem đổ nước ngao luộc vào nồi và bật bếp đun sôi. Thả vào nước 2 quả sấu, gừng và dứa thái miếng, đun trên bếp khoảng 10 phút.

-Đổ ngao và cà chua vào, đun thêm khoảng 5 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn.

-Cho hành lá, rau răm thái nhỏ, đợi sôi rồi tắt bếp. Múc món ngon cuối tuần mùa hè này ra bát để thưởng thức.

*Nguyên liệu:

-Cá lóc: 500gr

-Cà chua 2 quả, dứa ¼ quả, 1 cây bạc hà, me ngào 30gr, đậu bắp 200gr, tỏi 2 tép, hành khô 1 củ.

-Muối 40gr, đường 30gr, bột nêm 40gr.

-Mùi tàu, rau thơm, giá đỗ 100gr, 2 quả ớt.

-Dầu ăn

*Cách chế biến:

-Rửa sạch mùi tàu, giá đỗ, rau thơm. Đối với cây bạc hà, tước vỏ, cắt khúc rồi đem ngâm với nước muối loãng. Rửa sạch, cắt khúc đậu bắp, cà chua rửa sạch, bổ cau, dứa thái lát mỏng. Băm nhuyễn hành, tỏi, ớt thái lát.

-Cho hành, tỏi vào phi thơm, rồi cho cá lóc vào rán giòn.

-Đổ 1,2l nước cùng me ngào vào đun sôi, vớt hết lớp bọt phía trên.

-Sau khi thịt cá của món ngon cuối tuần canh chua cá lóc sắp chín tới, cho cà chua, đậu bắp, dọc mùng, giá đỗ vào, nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi cá đã chín tới, cho các loại rau thơm vào đun cùng.

*Nguyên liệu:

-300gr thịt ức gà

-1 quả trứng

-1 túi bột chiên xù, 1 bát bột ngô

-Muối, tiêu, hạt nêm, dầu ăn

*Cách chế biến:

-Rửa sạch ức gà, cắt miếng vừa ăn. Ướp thịt với muối, tiêu và chút hạt nêm trong vòng 1 giờ.

-Nhúng từng miếng thịt gà vào bột ngô, sau đó nhúng vào hỗn hợp trứng rồi cuối cùng lăn qua một lớp bột xù.

-Đổ dầu ngập chảo, thả thịt gà vào chiên vàng trong khoảng 5 phút. Món ngon cuối tuần cho gia đình này được khá nhiều bạn trẻ yêu thích vì dễ làm, dễ ăn.

*Nguyên liệu:-Đùi gà 6 cái

-Tỏi, gừng.

-2 muỗng xì dầu

-2 thìa nước ép dứa

-1 thìa đường nâu

-3 thìa nhỏ rượu gạo

-1 thìa nhỏ dầu vừng

*Cách chế biến:

-Rửa sạch đùi gà, lọc bỏ da. Đem chiên gà trên chảo mà không cần dầu ăn.

-Băm nhỏ tỏi và gừng, pha xì dầu với đường, rượu gạo, dầu vừng, tỏi, gừng và nước ép dứa.

-Rưới dung dịch nước sốt lên thịt gà. Đem gà lên chiên trên bếp khoảng 8 phút thì vặn lửa nhỏ. Đảo gà đều tay cho đến khi chín đều. Đun đến khi nước sốt sệt lại và gà chín vàng. Món ngon cuối tuần dễ làm gà sốt Nhật Bản đã và đang chinh phục dạ dày của rất nhiều thực khách.

*Nguyên liệu:

-800gr thịt lợn

-2 thìa nước tương, 1 thìa xì dầu, 500ml nước

-Ngũ vị hương, 1 miếng quế, tỏi băm nhỏ, nước hàng.

*Cách chế biến:

-Là một món ngon cuối tuần từ thịt lợn, bạn cần cho hỗn hợp rim vào nồi nước đun sôi, sau đó thả miếng thịt lợn vào, vặn lửa nhỏ, vớt bọt. Luộc thịt cho đến khi mềm, nước trở nên sền sệt.

-Để nguột thịt rồi đem thái thành miếng dày khoảng 3cm.

-Sau khi xếp thịt ra đĩa, đem rưới nước rim còn thừa lên.

*Nguyên liệu:

-200gr thịt ba rọi hun khói

-200gr nấm kim châm

-1 muỗng cà phê

-1/2 muỗng cà phê đường

– Dầu ăn

*Cách chế biến:

-Đem nấm kim châm ngâm, cắt bỏ gốc, rửa sạch. Ướp thịt ba rọi với lá dứa và đường trong vòng 5 phút.

-Cuộn nấm kim châm với thịt ba rọi, ghim chặt bằng tăm.

-Đun nóng chảo và láng ít dầu ăn, đặt miếng thịt lợn cuốn nấm vào, chiên cho đến khi chín đều là sẽ hoàn thành món ngon cuối tuần đấy đó.

*Nguyên liệu:

-Thịt thăn bò

-Đường, mỡ nước, tỏi, nước mắm, muối.

-Cà chua, hành hoa, rau mùi.

*Cách chế biến:

-Bóc vỏ và đập giập tỏi, băm nhỏ, nhặt và rửa sạch hành hoa, đập giập củ, cắt khúc ngắn 3cm. Rửa sạch rau mùi, để ráo nước.

-Thái mỏng cà chua, rửa sạch thịt, để ráo rồi đem thái miếng mỏng, to bản. Để thịt mềm hơn, có thể dùng dao dần giập thớ cho thịt mềm. Rắc muối và tỏi đem ướp chung với thịt trong khoảng 20 phút.

-Đun nóng mỡ, phi thơm tỏi rồi bỏ thịt vào xào cùng. Để lửa to và đảo luôn tay, khi thịt gần chín thì thêm nước mắm cho vừa.

-Cho cà chua vào xào chín nhuyễn, bỏ thêm nước mắm, muối, đường, đun sôi thành hỗn hợp sền sệt. Bỏ hỗn hợp thịt và cà chua ra, cho hành hoa vào đảo đều đến khi hành tái.

*Nguyên liệu:

-Thịt bò bắp

-Hành củ khô

-Gừng

-Gia vị: Đường, mắm, muối, hạt tiêu

*Cách chế biến:

-Cạo sạch vỏ gừng, đem đập giập

-Rửa sạch thịt bò, đem thái miếng to bản, ướp cùng mắm, muối và đường.

-Đầu tiêu lót gừng xuống đáy nồi, rải thịt bò lên trên, nêm nếm mắm, muối và đường vừa miệng ăn rồi đun sôi 10 phút cho thịt ngấm. Sau khi sôi, vặn lửa nhỏ và để sôi âm ỉ trong vòng 2 giờ. Khi thịt đã chín nhừ, nước cạn còn 1/3 thì lại nêm mắm, muối vừa ăn, để sôi thêm 5 phút rồi bắc ra.

*Nguyên liệu:

-Mực trứng nhỏ: 200gr

-Dưa chua

-Cà chua, gừng, ớt, tỏi, cần tây

*Cách chế biến:

-Rửa sạch mực, đem cắt bỏ mắt, lột yếm. Rửa dưa chua bằng nước lọc, cà chua cắt miếng, lột vỏ tỏi và gừng, đem đập dập.

-Phi thơm tỏi, bỏ cà chua vào xào cùng. Cho mực vào đảo nhanh tay, nêm nếm gia vị vừa miệng ăn.

-Đổ nước sôi vào nồi, đợi đến khi sôi thì bỏ dưa chua vào, tiếp tục đun cho đến khi dưa chín mềm và nêm nếm vừa ăn. Bỏ thêm gừng và cần tây vào để dậy mùi món ngon cuối tuần canh mực dưa chua.

*Nguyên liệu:

-1 quả bí xanh

-10 con tôm cỡ vừa

-500ml nước hầm xương

-Hạt nêm, nước mắm, hành mùi

*Cách chế biến:

-Gọi vỏ, rửa sạch bí, bổ dọc làm tư, cắt bỏ lõi rồi thái miếng dày cỡ 1cm.

-Bóc vỏ tôm, xát muối rửa sạch. Có thể cắt nhỏ hoặc giã dập rồi trộn với gia vị.

-Đun sôi nước hầm xương, nêm gia vị rồi thả tôm cắt nhỏ vào.

-Khi tôm gần chín thì thả bí vào đun cho sôi khoảng 2 phút rồi tắt bếp. Để bí tiếp tục chín trong nồi là sẽ hoàn thành một cách xuất sắc món ngon cuối tuần cho bà bầu cực kỳ bổ dưỡng và giàu năng lượng.

*Nguyên liệu:

-2 chiếc đùi gà

-2 cây hành lá, 10gr gừng, 10gr quả sơn trà, 3 lá nguyệt quế, 3 nhánh hoa hồi, 20gr hạt kỳ tử.

-30mo rượu trắng, 10gr đường, 15gr muối.

*Cách chế biến:

-Lọc bỏ phần xương, ướp thịt gà với 1 chút muối.

-Bọc thịt gà bằng giấy bạc rồi đem nướng ở 150 độ C trong 10 phút cho thịt chín.

-Ngâm hành lá, gừng, quả sơn trà, lá nguyệt quế, hoa hồi, hạt kỳ tử trong 1,5l nước nóng trong vòng 5 phút. Cho thêm chút rượu và đường rồi đun sôi trên bếp.

-Đợi thịt nguội, bóc lớp giấy bạc ra rồi đem ngâm vào hỗn hợp nước vừa pha trong vòng 1 ngày.

-Sau khi ngâm xong, vớt thịt gà ra, cắt miếng và thưởng thức. Thế là đã hoàn thành xong một món ngon cuối tuần vừa đơn giản lại tiện lợi.

*Nguyên liệu:

-Sườn

-Cà chua, me

-Gia vị: muối, hạt nêm, hành lá, rau mùi

*Cách chế biến:

-Rửa sạch sườn, chần qua với nước sôi và muối, sau đó đem rửa lại với nước lạnh rồi cho vào nồi hầm.

-Khi sườn đã mềm, cho cà chua thái miếng, me và nêm gia vị vừa miệng ăn.

-Sau khi đã tắt bếp, thêm hành lá và rau mùi vào bát canh. Nếu muốn lựa chọn một món ngon cuối tuần rẻ mà lại đơn giản, sườn nấu me chắc chắn sẽ chinh phục “dạ dày” của bạn.

* Nguyên liệu:

-Thịt lợn thăn 400gr

-Sốt cà chua 2 thìa

-Dấm trắng 2 thìa

-Đường 2 thìa

-Muối tiêu, bột chiên, tỏi băm

*Cách chế biến:

-Thăn lợn thái miếng mỏng, ướp với muối tiêu, bột chiên và trộn đều lên cho ngấm.

-Đun nóng chảo, cho thịt vào chiên khoảng 3 phút khi thịt vừa chín vàng.

-Bắc thịt ra, phi tỏi băm cho thơm rồi đủ nước sốt cà chua vào, thêm chút nước lọc, đun sôi.

-Cho dấm trắng, muối tiêu và đường vào khuấy đều. Cuối cùng cho thịt chiên vào hỗn hợp nước sốt này, khuấy đều, đun lửa vừa trong vài phút cho thịt ngấm.

Hồng Hạnh

4 Món Ngon Cuối Tuần Chỉ Dành Cho Bé

Thực đơn 4 món ngon cuối tuần cho bé dưới đây với cách làm đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng. Mẹ có thể dùng làm món ăn chính, ăn chơi cũng khiến bé thích thú vô cùng. Mẹ không cần lo ngại mà thực hiện luôn cho bé yêu nhà mình nhé!

1. Cháo sườn non bổ dưỡng

Nguyên liệu: Cách làm cháo sườn non:

1. Sườn non rửa sạch, đem chặt miếng vừa ăn sau đó cho vào nồi đổ ngập nước và đun sôi. Khi nước sôi thì vớt hết bọt để nước ninh xương trong và sạch.

2. Ninh sườn khoảng 1 giờ thì lấy ra để nguội, bạn gỡ phần thịt nạc rồi đem tẩm ướp với chút nước mắm.

3. Bắc nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn vào đun nóng, đổ thịt vào xào qua rồi múc ra bát để riêng.

4. Gạo tẻ bạn đem xay thành bột nước, khô và mịn (Hoặc mua sẵn dạng bột gạo tẻ) đem hòa với nước ninh xương và bắc lên bếp nấu.

5. Bạn vừa nấu vừa khuấy đều tay, sau đó cho thịt sườn vào nấu cùng, có thể pha thêm nước lã sao cho cháo mượt, không bị đặc và không bị loãng là được.

6. Khi cháo sôi, bạn cho 2 thìa nhỏ bột đao pha với chút nước vào khuấy đều sau đó nêm gia vị cho vừa miệng. Lưu ý vặn nhỏ lửa nấu thêm khoảng 30 phút nữa để cho cháo sánh đặc lại.

7. Cuối cùng, bạn tắt bếp và cho thêm một ít hành lá cho thơm rồi múc cho bé ăn.

Món cháo sườn thơm ngon, dinh dưỡng và dễ ăn chắc chắn sẽ khiến bé thích thú và ăn được trong cả ngày đấy.

2. Canh sườn khoai sọ dễ ăn

Nguyên liệu: Cách làm canh sườn khoai sọ:

1. Sườn non rửa sạch, chặt miếng nhỏ. Sau đó đem ướp với hành và hạt nêm từ 5 – 10 phút.

2. Khoai sọ bạn gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Bạn nên mua loại khoai sọ củ nhỏ khi nấu canh sẽ bùi và ngon hơn.

3. Rau mùi, hành, ngò gai rửa sạch để ráo rồi thái nhỏ. Bóc vỏ tỏi, băm nhỏ.

4. Bắc chảo lên bếp cho nóng, đổ dầu ăn vào rồi phi tỏi cho thơm. Tiếp túc cho sườn vào xào tới khi thấy miếng sườn săn. Bạn lưu ý là lúc xào sườn nên để lửa lớn để miếng sườn săn lại nhưng không bị cháy nhé. Bạn tắt bếp và cho sườn đã xào ra đĩa.

5. Tiếp tục đổ một lượng nước vừa phải vào nồi, cho khoai sọ cùng sườn đã xào qua vào nồi rồi nêm nếm lại cho vừa vị. Nấu canh trong 7 phút thì tắt bếp.

6. Nhắc nồi xuống và cho thêm rau đã được thái nhỏ vào và hoàn thành.

Món canh sườn thơm ngon giúp bé vừa có thể ăn cùng với cơm vừa có thể ăn riêng theo các bữa nhỏ trong ngày, vừa dinh dưỡng lại ngon miệng nên các mẹ hãy thử thực hiện nhé!

3. Cơm nắm hình con gà đáng yêu

Nguyên liệu: Cách thực hiện:

1. Luộc chín quả trứng, để riêng phần lòng đỏ và lòng trắng

2. Cơm nóng bạn đem trộn với lòng đỏ trứng gà cho đều lên, bạn cũng có thể thêm sốt trứng gà để cơm được ngon và dính hơn nếu thích nhé.

3. Nắm cơm trứng gà thành hình tròn nhưng thuôn nhỏ ở hai đầu.

4. Phần lòng trắng trứng cắt đôi và tỉa các cạnh để thành một chiếc ổ xinh xinh.

5. Phần rong biển cắt thành những hình tròn bé xíu làm mắt.

6. Củ cà rốt bạn cắt hình tròn làm má, còn hình vuông thành miệng chú gà rồi gắn lên chú gà con bằng cơm nắm.

7. Trang trí tỉ mỉ một chút là bạn đã có ngay một chú gà con siêu cấp đáng yêu từ cơm nắm trứng gà rồi.

Món ăn này vừa ngon, dinh dưỡng mà lại rất dễ thương, chắc chắn sẽ kích thích vị giác của bé và khiến bé thích thú đấy.

4. Bánh chuối khoai lang tím

Nguyên liệu:

Chuối: 2 trái

Khoai lang tím: 2 củ

Cà chua bi để trang trí

Cách làm bánh chuối khoai lang tím:

1. Củ khoai lang tím hấp chín sau đó bạn đem nghiền nhuyễn.

2. Chuối bóc vỏ, đổ đôi và xếp lên đĩa.

3. Bạn phết một lớp khoai lang tím đã nghiền lên trên, sau đó trang trí thêm vài quả cà chua bi cho đẹp mắt là hoàn thành món bánh chuối khoai lang tím cho bé yêu rồi đấy.

Trên đây là 4 gợi ý thực đơn món ngon cuối tuần cho bé yêu. Với cách làm đơn giản lại vô cùng bắt mắt, những món ngon cuối tuần như thế này rất dễ ăn lại giàu dinh dưỡng bởi sự kết hợp tinh bột và trái cây tươi, các chuyên gia nghiên cứu khuyên dùng cho các bé từ 1-2 tuổi trở lên là rất phù hợp. Các bạn hãy thực hiện cho bé nhà mình thưởng thức nhé!

Món Ngon Từ Tôm Càng Xanh: 3 Công Thức Cổ Điển Khó Quên!

Món Ngon Từ Tôm Càng Xanh: 3 Công Thức Cổ Điển Khó Quên! Tôm Càng Xanh Om.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 10 con tôm càng xanh

Gia vị: 25 gram rượu nấu ăn, lượng muối thích hợp, 30 gram đường, 5 gram bột ngọt, 100 gram dầu đậu phộng, 25 gram dầu mè, 2 gram hoa hồi, 75 gram hành lá, 50 gram gừng và lượng súp thích hợp.

– Rửa sạch tôm càng, cắt râu và chân tôm, cắt một cái miệng nhỏ từ súng tôm ở đầu, bỏ túi cát, cắt tôm lại và trích tuyến cát.

– Thêm dầu đậu phộng, đun nóng, xào cây hồi, hành lá, lát gừng vào chảo. Cho tôm càng xanh vào, xào qua 1 phút rồi thêm nấu rượu nấu ăn, thêm muối, đường, súp trong và đun sôi, đậy nắp kỹ. Vặn lửa nhỏ. Khi nước trong nồi hơi cô đặc, thêm bột ngọt và chút dầu mè.

Lưu ý: Trong quá trình chế biến ban đầu, tôm tươi sống phải được lựa chọn và rửa cẩn thận. Các tuyến cát và túi đầu phải được loại bỏ. Khi nấu tôm càng xanh om tỏi, thời gian được kiểm soát chặt chẽ như vậy thịt tôm mới tươi ngon và ngấm gia vị.

Tôm Càng Xanh Sốt Tỏi Ớt.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 500 gram tôm càng xanh.

Gia vị: 1,5 gram muối tinh chế, 5 gram tỏi, 2 thìa cafe ớt băm nhỏ, 2 gram bột ngọt, 100 gram nước dùng gà, 20 gram đường trắng, 7,5 gram hành lá, 50 gram mỡ lợn nấu chín, 7,5 gram gừng cắt lát, 30 gram dầu mè và 15 gram rượu vang.

– Rửa tôm tươi bằng nước lạnh, cắt bỏ chân tôm, râu tôm và đuôi tôm. Rạch một lỗ nhỏ từ đầu, l ấy túi cát ra, cắt tôm lại, rút ​​đường cát ra và cắt thành 3 phần (tôm nhỏ có thể cắt thành 2 phần). Bóc vỏ tỏi, cắt thành các phần dài 3,3 cm hoặc băm nhỏ.

– Đổ mỡ lợn đã nấu chín vào chảo, đặt trên lửa nóng và đun nóng đến 50% hoặc 60%, thêm gừng, hành lá và tôm, xào vài lần, thêm rượu vang, muối tinh chế, đường trắng, súp gà, dầu mè, bột ngọt. Sau khi súp được đun sôi, đậy nắp, đun nhỏ lửa trong khoảng 5 phút. Khi súp đặc, rắc tép tỏi và ớt lên.

Lưu ý: Dùng muỗng gỗ xào tô. Sau đó nhẹ nhàng ấn đầu tôm bằng thìa để vắt ra não tôm. Làm chủ nhiệt độ và giữ cho nó chín vì tôm càng xanh lâu chín hơn so với các loài tôm khác đấy.

Tôm Càng Xanh Hấp Bia.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: khoảng 1500 gram tôm càng xanh.

Gia vị: đầu tỏi, nhiều loại gia vị thơm (hồi, thì là, quế, thảo quả trắng, đinh hương), gừng và hành lá, ớt chuông, hạt tiêu, bia, đường, giấm trắng, nước tương, rượu nấu ăn, dầu ăn, súp gà đậm đặc.

– Cho tôm vào chảo, xào trên lửa lớn, nấu với giấm trắng và nấu rượu theo thứ tự. Sau thêm một chút nước tương, xào đều.

– Sau khi tôm hơi đổi màu, cho vào tất cả các loại gia vị đã chuẩn bị, tiếp tục xào, và khuấy đều gia vị với tôm. Sau đó thêm một lượng đường thích hợp, cuối cùng thêm tinh chất gà cô đặc, khuấy điều.

– Đổ bia. Đậy nắp nồi và để nhỏ lửa trong khoảng 15 phút. Hãy chú ý đến việc xoay nồi cứ sau năm phút để cho hương vị đồng đều.

– Khi súp khô nhanh, hãy tháo nắp và tiếp tục xào một lúc. Khi súp khô, cho hành tây hoặc rau mùi vào nồi.

Mẹo Khi Chế Biến Các Món Ngon Từ Tôm Càng Xanh

– Mẹo để chế biến nguyên liệu thô:

Rửa sạch tôm trong nước sạch, chải thân tôm bằng bàn chải đánh răng. Sau đó bắt con tôm và cắt hai lưỡi câu sắc nhọn ở mặt trước, một là để ngăn chặn nó “tấn công” bạn (nếu mua tôm còn sống) và cái còn lại là làm như vậy thấm đều gia vị, sẽ ngon hơn.

Đuôi tôm có ba cánh, véo vào giữa và vặn một cái kéo ruột ra, sau đó cắt từ khoảng 1/2 vỏ đầu tôm (để giữ trứng tôm, gạch tôm không bị đổ ra ngoài). Hãy chú ý rằng không nên cắt trực tiếp. Kéo ra để mang túi cát ra ngoài đầu tôm, đó là một khối màu đen, để khi ăn không nhai phải cát. Cuối cùng, cắt thẳng vào đầu từ đuôi kéo ra. Như vậy sau khi nấu xong, bóc vỏ tôm dễ dàng hơn.

– Nếu món ngon từ tôm càng xanh này sử dụng tinh chất gà đậm đặc, đừng bỏ muối và bột ngọt. Nếu bạn không sử dụng tinh chất gà, bạn có thể thêm muối.

G iá Trị Dinh Dưỡng Của Tôm Càng Xanh:

– Tôm rất giàu dinh dưỡng, thịt của nó mềm và dễ tiêu hóa. Đây là một thực phẩm tuyệt vời cho những người yếu và cần được nuôi dưỡng sau khi bị bệnh,

– Tôm có tác dụng truyền sữa mạnh, rất giàu phốt pho và canxi, đặc biệt có lợi cho trẻ em và phụ nữ mang thai.

– Các nhà khoa học tại Đại học Osaka, Nhật Bản đã phát hiện ra rằng astaxanthin trong tôm giúp loại bỏ “độ trễ phản lực” gây ra bởi các phản ứng trễ phản lực của cơ thể.

Món Ngon Từ Tôm Càng Xanh: 3 Công Thức Cổ Điển Khó Quên đã được bật mí ở trên. Mong rằng bài viết này đã giúp ích cho bạn đọc đang tìm kiếm các công thức nấu ăn từ Tôm Càng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Top 3 Công Thức Kinh Điển Dành Cho Cuối Tuần! trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!