Xu Hướng 3/2024 # Top 3 Món Ăn Ngon Dễ Làm Chị Em Không Thể Bỏ Qua # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Top 3 Món Ăn Ngon Dễ Làm Chị Em Không Thể Bỏ Qua được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cuộc sống hiện đại quá bận rộn đôi khi khiến bạn không có đủ thời gian để chuẩn bị bữa cơm thịnh soạn cho cả nhà? Hay đơn giản là bạn không quá đảm đang trong việc bếp núc. Đừng lo, Gia đình Nestlé sẽ bật mí chị em 3 món ăn ngon dễ làm, đảm bảo bạn vẫn có thể tạo nên một bàn ăn đầy hấp dẫn đấy!

1. Bật mí món ăn ngon dễ làm từ gà

Cà ri là món ăn không xa lạ gì với người dân Việt Nam, đặc biệt là cà ri gà. Giàu protein, nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, và đặc biệt là dễ chế biến, gà là lựa chọn hoàn hảo cho một món ăn ngon đơn giản. Một chén cà ri với vị béo ngậy của nước cốt dừa hòa quyện với khoai lang, ăn cùng với bánh mì và miếng gà thấm đẫm gia vị thì còn gì tuyệt vời hơn nữa.

Nguyên liệu:

1 con gà ta

4 củ khoai lang

3 củ khoai tây

2 củ cà rốt

500g dừa nạo

1 củ hành tây

150ml sữa tươi không đường

Cà ri bột: 1 gói

Tỏi, ớt, hành tím, bột nghệ, sả

Cách thực hiện:

Gà sơ chế rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn, ướp cùng với hành tím, tỏi băm nhuyễn, bột cà ri, bột nghệ và gia vị trong khoảng 2 đến 4 tiếng.

Khoai lang, khoai tây, cà rốt, hành tây rửa sạch cũng cắt miếng nhỏ vừa ăn. Riêng khoai lang và khoai tây đem chiên sơ.

Dừa nạo vắt lấy nước cốt, cho vào tủ lạnh chừng 1 tiếng rồi lấy ra vớt lớp dừa béo nổi lên mặt để riêng. Cho phần dừa còn lại pha với 2 lít nước vào bắt lên bếp đun sôi.

Xào sơ phần thịt gà cho săn rồi cho vào nồi dừa đã sôi hầm với lửa riu riu.

Khi thịt gà mềm cho tiếp khoai lang, khoai tây và cà rốt vào hầm tiếp.

Khi khoai chín mềm thì cho tiếp phần nước dừa béo vào và nấu sôi rồi cho hành tây vào, đun cho tất cả chín nhừ thì tắt bếp.

Nguyên liệu: Cách thực hiện:

Thịt bò cho vào bát ướp với tiêu, muối và dầu ăn.

Cà chua cắt đôi , bỏ hạt băm nhuyễn.

Hành tây lột vỏ cũng băm nhuyễn.

Bắt nồi nước pha với tí dầu và muối, đun sôi rồi cho mỳ vào trụng, khi mỳ chín, vớt ra, để ráo.

Bắt chảo phi tỏi, sau đó cho hành tây vào xào thơm, tiếp theo đó cho và chua vào và đảo đều.

Khi cà chua bắt đầu sệt lại thì cho bò vàođảo tiếp, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Bày mỳ ra dĩa rồi rưới phần nước sốt thịt bằm lên bề mặt.

Nguyên liệu:

600g bò nạm

Cà chua, cà rốt, khoai tây, rau quế

Tương cà chua

Hành tây

Gia vị, ngũ vị hương

Cách thực hiện:

Bò khử mùi bằng rượu trắng pha gừng, sau đó rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, ướp gia vị trong tầm 10-15 phút.

Cà chua rửa sạch bổ làm 8, khoai tây và cà rốt cũng rửa sạch rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Bắt chảo lên phi hành tỏi và xào cho bò săn lại, thêm tương cà và chút muối rồi múc ra tô để nguôi, khi thịt nguội cho tiếp ngũ vị hương vào ướp.

Bắt tiếp nồi, phi hành tỏi và cho cà chua vào xào thơm, khi cà mềm thì cho bò vào đảo đều rồi cho tiếp ít nước vào.

Khi nước bắt đầu sôi thì lần lượt cho tiếp khoai rồi cà rốt vào rồi ninh tiếp, thời gian ninh tuỳ thuộc vào khẩu vị gia đình muốn ăn thịt nhừ hay không.

Dọn lagu ra dĩa, trang trí thêm vài lát rau quế trên mặt.

Cả 3 món trên nghe tưởng chừng như rất phức tạp, nhưng hóa ra lại chẳng hề khó như chúng ta vẫn nghĩ phải không mọi người! Chúc chị em sẽ sớm thực hiện thành công những món ăn ngon dễ làm trên này!

7 Món Tuyệt Ngon Chị Em Không Thể Bỏ Qua Trong Dịp Nghỉ Lễ 30

Đảm bảo với những món ăn vừa ngon lại hấp dẫn cả nhà sẽ thích.

Nguyên liệu:

– 300gr tôm

– 100g mì vằn thắn

– Tăm nhọn

– Dầu ăn, bột nêm, tiêu.

Cách làm:

Tôm rửa sạch để ráo, sau đó ướp tôm cùng với chút bột nêm, hạt tiêu.

Chuẩn bị 100g mì sợi.

Dùng tăm nhọn xiên dọc phần lưng tôm để giữ tôm thẳng khi chiên. Sau đó lấy từng sợi mì quấn quanh mình tôm. Làm lần lượt như vậy đến hết phần nguyên liệu.

Đặt chảo lên bếp thêm dầu vào đợi nóng già thì cho tôm vào chiên vàng giòn. Không nên bật lửa quá to làm cháy mì còn tôm thì không chín kịp. Chỉnh lửa sao cho phù hợp. Gắp tôm cuộn mì chiên giòn ra rổ có lót giấy thấm thầu.

Xếp tôm cuộn mì chiên lên đĩa chấm kèm với tương ớt và sốt mayonnaise.

Nguyên liệu:

– Khấu đuôi bạn tìm mua ở hàng bán lòng lợn hay có (nếu không mua được khấu đuôi bạn có thể mua phần lòng già để thay thế).

Đồ để nhồi:

– Thịt nạc vai xay thêm với mỡ để món nhồi không bị khô : 200 gr.- Mộc nhĩ, nấm hương- Rau răm, rau húng, hành lá.

– Lạc hoặc đậu xanh (mình dùng thêm vì mình thích vị bùi của lạc và đậu xanh sẽ làm món nhồi ngon hơn, nếu không có cũng được).

Đồ để ướp thịt: Hành khô, hạt nêm, tiêu xay.

Cách làm:

Khấu đuôi mua về bạn dùng dấm và muối tinh xát và tuốt cả trong lẫn ngoài nhiều lần để hết chất nhờn và mùi hôi, sau đó xả lại bằng nước sạch.

Phần nhồi: Thịt xay ướp với một ít hạt nêm, 2 củ hành khô bằm nhỏ và 1 thìa con hạt tiều.

Lạc luộc sơ, đem đập hơi dập và gạt bớt phần vỏ lạc ra. – Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở rồi thái nhỏ. – Rau răm, rau húng, hành lá sau khi rửa sạch, vẩy ráo, thái nhỏ. – Trộn đều tất cả các nguyên liệu nhồi với nhau.

Để nhồi thịt được dễ dàng hơn mình dùng đầu chai nước khoáng, cắt đáy, phần đầu chai lùa vào phần đầu khấu đuôi, giữ hoặc buộc chặt, sau đó nhồi nhân dần dần vào trong khấu đuôi.

Sau khi nhồi xong, bạn vuốt phần khấu đuôi đã được nhồi thịt dàn đều theo khổ vừa ăn, dùng chỉ buộc túm hai đầu khấu đuôi để giữ phần nhân không bị lòi ra.

Đem khấu đuôi nhồi hấp cách thủy khoảng 10-15 phút cho các nguyên liệu nhồi được chín. Trong quá trình hấp bạn dùng xiên hoặc tăm nhọn chọc lỗ trên dọc miếng khấu đuôi để tiết bớt phần hơi và nước bên trong ra ngoài.

Sau khi hấp xong bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và chiên khấu đuôi được vàng đều hai mặt là được

Khấu đuôi nhồi thịt chiên giòn ăn nóng rất ngon.

Nguyên liệu:

– 250g tai heo thái mỏng

– 250g xoài nạo sợi

– 2/3 củ hành tây cỡ vừa, thái mỏng

– 1.5 muỗng cà phê bột canh; 4 muỗng cà phê đường; 1 quả chanh cỡ nhỏ; 2-3 quả ớt đỏ, thái nhỏ; 6-7 tép tỏi, băm nhỏ

– Lạc rang giã rối; rau húng chó, mùi tàu thái nhỏ

Cách làm:

Trộn tai, xoài, hành tây trong một bát.

Thêm bột canh, đường vào trộn đều. Cho nước cốt chanh, trộn tiếp.

Sau đó cho tỏi, ớt, lạc rang giã rối vào, trộn đều. Cuối cùng cho rau thơm thái nhỏ vào, trộn thêm một lượt là xong. Cho nộm xoài xanh tai heo ra đĩa rồi thưởng thức!

Nguyên liệu:

– 20 con tôm không vỏ (có thể nhiều hơn)

– 1 muỗng canh ớt sa tế

– 1/2 muỗng cà phê muối

– 1muỗng cà phê nước mắm

– 1/3 muỗng cà phê tiêu

– 1 muỗng cà phê dầu

– 1/3 muỗng cà phê đường

– Bún tươi. Hẹ thái khúc, rau thơm các lại, xà lách và bánh tráng mỏng, dưa leo bào, cà rốt bào sợi.

– Nước mắm chua ngọt: 2 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh đường + 1 muỗng canh nước cốt chanh + 6 muỗng canh nước hòa sẵn trong 1 cái chén. Sau đó cho 1 muỗng canh tỏi ớt băm vào hòa đều.

Cách làm:

Tôm rửa sạch thấm khô. Ướp hết nguyên liệu và gia vị phía trên vào trộn đều, để 10 phút.

Lò nướng làm nóng 190 độ C trước 10 phút. Tôm cho ra khay có lót giấy bạc, cho khay tôm vào ngăn giữa lò nướng 10-15 phút (cả hai bên).

Tôm chín tắt lò lấy khay tôm ra.

Nếu bánh tráng cứng, thoa một ít nước lên bề mặt rồi xếp tôm, rau dưa leo, cà rốt cùng rau thơm lên.

Gấp hai bên, nhẹ nhàng cuộn tròn gần tới mép thì cho lá hẹ vào cuộn chung là hoàn tất.

Tôm nướng sa tế cuộn rau cho ra đĩa, chấm nước mắm chua ngọt rồi thưởng thức.

Nguyên liệu:

– 500g cá rô phi phi lê

– 5-7 củ sả; 2 củ hành

– 1 củ tỏi; 1 nhánh gừng; 2 quả ớt hiểm

– Gia vị: Dầu hào, dầu ăn, bột nghệ, bột canh, bột nêm.

– Khế, chuối xanh, rau thơm ăn kèm

– Nem cuốn

– Lá chuối (nếu ở thành phố, bạn có thể tìm mua ở các hàng bán các loại rau thập cẩm)

Cách làm:

Cá phi lê sau khi làm sạch dùng khăn thấm khô và cắt làm 2-3 miếng cỡ vừa (không nên cắt bé vì cá sẽ bị nát).

Sả, hành, tỏi bóc lớp vỏ ngoài, cắt sả thành miếng nhỏ rồi cho vào xay nhuyễn cùng với ớt hiểm.

Đổ hỗn hợp vừa xay ra bát trộn cùng với 2 thìa dầu hào, 2 thìa dầu ăn, 1 thìa bột nêm, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa bột canh, 1 ít gừng thái chỉ. Trộn đều thành khối đồng nhất.

Cho phần hỗn hợp này vào cá, sát phần gia vị đều lên cá và ướp cá khoảng 30 phút trước khi nướng.

Lá chuối rửa sạch, lau khô. Đặt cá vào giữa rồi gấp lại.

Xếp cá nướng vào vỉ và nướng (bạn có thể nướng bằng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C). Khi thấy lớp lá chuối ngoài khô, giòn, có mùi thơm là cá chín.

Cá chín, xếp ra đĩa ăn kèm với bún chấm mắm gừng chua ngọt.

Nguyên liệu:

– 300g lòng heo

– 300g dạ dày heo

– Tỏi: 1 củ

– Hành khô: 1 củ

– Ớt : 2 quả

– Bột nghệ: 2 thìa

– Ngũ vị hương: ½ gói

– Hạt tiêu: 1 thìa

– Chuối xanh: 1 quả; Khế chua: 1-2 quả; Dưa chuột: 1-2 quả

– Gia vị: dầu ăn, dầu hào, bột nêm, mì chính, bột canh.

Cách làm:

Lòng, dạ dày heo dùng muối, rượu hoặc giấm để rửa sạch và khử mùi hôi. Thái miếng vừa ăn.

Ướp lòng, dạ dày với 2 thìa bột nghệ, ½ gói ngũ vị hương, 2 thìa dầu hào, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa hạt tiêu, ½ thìa bột canh, ½ thìa bột nêm, 1 ít ớt hiểm băm nhỏ (hoặc ớt bột nếu thích).

Trộn đều nguyên liệu, ướp khoảng 30 phút trong ngăn mát tủ lạnh.

Xếp lòng, dạ dày heo lên vỉ nướng. Nướng bằng than hoa hoặc lò nướng. (nếu nướng bằng lò thì để ở nhiệt độ 180 độc C, 2 lửa). Thỉnh thoảng mở ra quét thêm lớp dầu để lòng khỏi bị khô.

Trong lúc chờ lòng heo chín thì rửa dưa chuột, chuối xanh, khế rồi cắt lát mỏng ngâm vào nước muối loãng.

Nguyên liệu:

– 1 miếng thịt ba chỉ ít mỡ (khoảng hơn 1 kg) – 1 muỗng cà phê muối – 1 củ hành tím; 1 nhánh sả đập dập – 1 muỗng canh dấm

– Bún tươi, xà lách, cà rốt bào, các loại rau thơm, dưa leo thái miếng, hẹ chần sơ qua nước sôi.

– Phần sốt chấm: 2 muỗng canh đầy sốt tương đen (hoi sin sause); 1 muỗng canh bơ đậu phộng; 1 trái ớt băm; 1 tép tỏi băm; 1 củ hành tím băm; 1 muỗng canh đậu phộng rang giã nhỏ; 100 -140ml nước; 1 muỗng cà phê đường; 1/3 muỗng cà phê bột nêm.

Cách làm:

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng cho hành tím và tỏi vào xào thơm. Sau đó cho tương đen vào xào sơ 1 phút. Tiếp đến cho bơ vào đảo đều. Cuối cùng cho nước cùng cà gia vị vào khuấy chung. Nấu sôi, nêm nếm lại cho vừa ăn là tắt bếp.

Thịt ba chỉ rửa sạch, cạo sạch phần bẩn bám trên da. Nấu 1 nồi nước, khi nước sôi, cho miếng thịt vào luộc 5 phút. Sau đó vớt thịt ra rửa sạch. Bây giờ cho 1 lượng nước vào nồi với dấm, muối, sả và hành cùng miếng thịt vào, bắc lên bếp nấu lửa vừa. Chúng ta luộc thịt khoảng 45-50 phút.

Thời gian tùy theo miếng thịt để miếng to hay thái miếng nhỏ. Nhớ là đừng luộc thịt quá chín sẽ mất ngon. Khi thịt chín vớt thịt ra ngâm vào âu nước đá lạnh 2 phút trước khi thái miếng.

Thịt chín vớt ra chờ nguội thì thái lát mỏng.

Trải lá xà lách ra dĩa, xếp thịt, rau thơm, dưa leo, chút bún và cà rốt. Nhẹ nhàng cuộn tròn. Dùng cọng hẹ cột chính giữa là hoàn tất.

Xếp các miếng xà lách cuộn thịt ra đĩa, khi ăn chấm với sốt tương đậu phộng.

Tổng Hợp Các Món Rau Xào Ngon Dễ Làm Nhất Chị Em Không Nên Bỏ Qua Nhé!

1. Cách làm mướp hương xào tỏi

– 2 củ tỏi

– Mắm, muối, dầu ăn, bột nêm – Mướp gọt vỏ rồi rửa sạch, cắt mướp hương thành miếng vừa ăn. Tỏi bóc vỏ, đập giập. Bắc bếp cho dầu vào đun nóng rồi cho tỏi vào phi thơm, tiếp đến cho mướp vào xào, nêm nếm gia vị vừa ăn.

– Xào mướp với lửa lớn, đảo nhanh tay. Xào đến khi mướp chín, tắt bếp và trút mướp hương xào tỏi ra đĩa.

2. Cách làm giá xào lòng gà

– 300gr giá đỗ xanh

– 1 thìa cà phê bột bắp

– Hành lá, rau mùi

– 1 củ hành khô

– Dầu ăn, gia vị, mì chính Lòng mề gà rửa sạch, bóp muối để khử sạch mùi hôi. Sau đó dùng dao khía mề gà thành hình hoa cúc để khi xào mề gà sẽ mềm và ăn sẽ giòn hơn.

Ướp mề gà với bột bắp, gia vị và mì chính. Giá đỗ rửa sạch và để ráo nước.

Hành khô bóc vỏ, thái mỏng, cà rốt rửa sạch rồi gọt vỏ, thái sợi, hành hoa rửa sạch, thái nhỏ.

Bắc chảo lên bếp cho dầu vào đun nóng, sau đó đổ hành khô vào phi thơm. Các bạn đổ lòng mề gà vào chảo xào và đảo đều tay để lòng mề gà không bị dai, xào đến khi gần chín thì tắt bếp.

Ở 1 chảo khác tiếp tục cho dầu vào chảo và cho nốt phần hành khô còn lại vào phi thơm vàng. Sau đó, đổ cà rốt và giá đỗ vào xào gần chín thì cho lòng mề đã xào vào đảo và nêm nếm gia vị, cuối cùng cho hành tươi vào đảo đều. Sau khi món giá xào lòng mề chín thì trút ra đĩa, rắc ít hạt tiêu lên cho thơm.

3. Cách làm rau cải xào tỏi- 350gr rau cải

– Hạt nêm, muối

– Đường kính, hạt tiêu, dầu ăn Rau cải nhặt bỏ hết phần lá già sâu, vàng. Sau đó các bạn rửa chúng cho thật sạch, rồi thái khúc vừa ăn, có thể thái đoạn 3- 4cm tùy vào sở thích của bạn.

Cho chảo lên bếp, cho dầu vào chờ dầu nóng sau đó cho tỏi vào phi thơm. Tiếp đến cho rau cải vào chảo tỏi đó, thêm 2 thìa cà phê bột nêm, nửa thìa cà phê đường.

Lưu ý khi xào thì các bạn để lửa to cho rau nhanh chín không bị ra nước nhiều. Khi rau chín thì cho ra đĩa và rắc thêm chút hạt tiêu. Hoàn thành món rau cải xào tỏi. Cho rau ra đĩa và ăn nóng.

4. Cách làm món rau bí xào tỏi

– Tỏi, ớt tươi

– Dầu ăn, gia vị Chọn mớ rau bí non để tránh rau bị sơ. Nên nhặt lấy phần thân còn non và tước phần vỏ bên ngoài thân rau bí. Sau khi nhặt xong thì ngâm rửa rau bí với nước muối, sau đó rửa tiếp với nước lạnh thật sạch, vắt kiệt nước ở rau bí, phần lá rau bí bạn bóp cho lá mềm ra khi ăn không bị dặm.

Tỏi bóc vỏ và đập dập. Ớt tươi thái lát nhỏ.

Bắc bếp đun nóng dầu rồi cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho rau bí vào xào qua. Nếu cầu kì hơn, để món rau bí được xanh và giòn, bạn có thể chần qua rau bí trước khi xào rồi thả rau bí vào bát nước lạnh có đá để rau bí thêm giòn. Khi xào, bạn chú ý xào trên lửa lớn để rau bí giữ được màu xanh. Xào đến khi rau vừa chín, vẫn giữ được màu xanh thì nêm nếm gia vị vừa ăn, cho thêm ớt vào đảo qua rồi tắt bếp.

5. Cách làm món bắp cải xào tỏi

– Gia vị: dầu ăn, bột canh, muối Bắp cải rửa sạch với nước muối và để ráo, sau đó thái nhỏ cây bắp cải. Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.

Bắc 1 nồi nước lên cho vài hạt muối vào đun sôi, tiếp đến cho rau bắp cải vào chần sơ. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho tỏi vào phi thơm, cho bắp cải vào xào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, khi rau chín rồi tắt bếp, cho ra đĩa và thưởng thức.

6. Cách làm món mướp đắng xào trứng

– 2 quả trứng gà

– 1 củ hành khô

– Nước mắm, hạt nêm, bột canh Mướp đắng rửa sạch, để ráo nước. Bổ dọc quả mướp đắng rồi nạo bỏ ruột, thái mướp đắng thành từng lát mỏng. Để món mướp đắng xào trứng bớt đi vị đắng thì sau khi đã thái lát bạn ngâm ngay mướp đắng vào nước lạnh khoảng 3 phút.

Bạn đập trứng gà vào bát rồi đánh tan cho thêm chút bột canh. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.

Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đợi dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm, tiếp đến cho mướp đắng vào xào qua, nêm chút nước mắm, hạt nêm cho vừa ăn. Đổ trứng vào đảo đều tay sao để trứng có thể bám bao quanh hết miếng mướp đắng.

7. Cách làm món cải chip xào tỏi

– 2 củ tỏi

– Hạt nêm, dầu hào, dầu ăn Rau cải chíp rửa sạch từng tàu lá với nước muối, để ráo. Tỏi bóc bỏ băm nhỏ.

Rau cải chip chần qua nước sôi, để ráo. Bắc chảo đun cho dầu nóng cho tỏi vào phi thơm sau đó cho rau cải chip vào xào. Thêm hạt nêm, dầu hào và xào trong khoảng 3-4 phút tới khi thấy rau gần chín tới thì nêm nếm lại cho vừa miệng, đảo lại rau cho chín rồi bày ra đĩa.

8. Cách làm món đậu quả xào hành

– 1 củ hành tây

– 2 củ tỏi đinh hương

– 1 thìa cà-phê bột nghệ

– 3 thìa súp kem dừa

– 1 thìa cà-phê ớt đỏ

– 1/4 bát đậu phộng không ướp muối

– 1 thìa cà-phê dừa khô

– 2 thìa súp dầu ăn

– Muối

– 1/2 thìa cà-phê sả

– 1/2 thìa cà-phê rau mùi Đậu quả rửa sạch, cắt khúc dài vừa ăn. Hành, tỏi bóc vỏ.

Cho đậu vào nước luộc khoảng 10-12 phút rồi vớt luôn ra. Rửa sạch đậu quả lại bằng nước lạnh.

Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Bắc bếp đun nóng dầu trong chảo cho hành băm vào phi, đảo nhanh tay để hành không bị cháy.

Tiếp đấy cho tỏi băm, ớt và bột nghệ vào đảo nhanh tay cùng với hành băm. Cho 3 muỗng kem dừa vào đảo cùng với hỗn hợp. Chờ đến khi hỗn hợp hòa quyện thì cho đậu quả vào xào, đảo đều tay. Đun đậu hơi sôi trong khoảng 5 – 10 phút để cho gia vị, nước xốt ngấm đều đậu quả.

Cho đậu phộng, dừa khô vào máy xay, xay nhỏ vừa. Sau khi đậu được đun chín thì rắc đậu phộng, dừa xay lên trên, cho đậu quả xào hành ra đĩa.

– 200gr thịt nạc lưng

– Hành lá, ngò

– Gia vị: tiêu, muối, đường, bôt ngọt, 3 tép tỏi, dầu ăn hoặc mỡ, nước mắm ngon Su su gọt vỏ, rửa sạch, cắt bỏ hột bên trong, thái mỏng 0,3cm, thái sợi vừa ăn, để ráo. Thịt lợn rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn. Ướp thịt với 1/2 thìa cafe tiêu, 1/2 thìa cafe muối, 1/2 thìa cafe bột ngọt. để thịt thấm trong 15 phút

Bắc chảo lên bếp cho 2 thìa súp dầu ăn vào, khi dầu nóng thì cho tỏi bằm vào, phi tỏi vừa thơm vàng thì cho thịt vào xào. Khi thịt săn lại, cho su su vào, đảo đều tiếp đến cho 1/4 chén nước lạnh vào, xào tiếp cho su su chín mềm, xanh. Nêm nếm thêm chút nước mắm ngon + hành lá. Khi tất cả vừa chín tới thì chút rau su su xào thịt thăn ra đĩa.

10. Cách làm súp lơ xào cà rốt

– Nửa củ cà rốt

– Tỏi băm nhuyễn

– Bột nêm Súp lơ xanh cắt miếng, rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ, thái lát. Đun sôi một nồi nước cho thêm 1 chút muối rồi cho súp lơ xanh vào chần trong 1 phút, tiếp theo cho cà rốt vào chần. Lưu ý, chỉ nên chần sơ cho rau chín tái rồi vớt ra để ráo nước.

Đặt chảo lên bếp, đun nóng khoảng 2 thìa dầu ăn, cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho súp lơ xanh và cà rốt vào xào, nêm nếm bột canh vừa ăn. Để lửa to xào đảo đều tay liên tục trong 3 – 5 phút. Khi súp lơ chín tắt bếp, cho ra đĩa ăn nóng.

11. Cách làm món mồng tơi xào tỏi

– Tỏi

– Mỡ nước hoặc dầu ăn. Rau mồng tơi chọn loại có nhiều ngọn, ít lá, lá càng nhỏ thì càng ngon. Nhặt sạch rau mồng tơi, rửa với nước muối loãng rồi để ráo nước. Tỏi bóc vỏ, đập dập

Cho chảo lên bếp, để lửa thật to, đổ dầu vào chảo đun nóng già. Cho tỏi vào phi thật thơm, bỏ rau mùng tơi vào xào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Rau xào chín tới thì tắt bếp, đổ ra đĩa, ăn nóng sẽ ngon hơn.

12. Cách làm món măng xào tỏi

– 3 tép tỏi, 2 muỗng dầu salad

– 4 thìa xì dầu + 1 miếng gừng + 2 muỗng dầu mè + ¼ thìa đường

– Hành lá

– 2 muỗng nước luộc vịt

– Muối ăn Măng lá bạn mang rửa thật sạch nhiều lần với nước, cắt bỏ hết phần gốc của măng già và thái măng thành các miếng dài vừa ăn. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Đun nước sôi, rồi cho một chút muối ăn vào nấu cùng, tiếp tục thả măng vào nồi nước sôi đó và luộc chín trong khoảng 1 – 2 phút rồi chắt bỏ đi hết phần nước luộc. Tỏi bạn bóc sạch vỏ, dùng dao đập dập.

Pha nước sốt xào măng, đầu tiên bạn cho vào nồi các nguyên liệu gồm: nước luộc vịt, xì dầu, đường cát trắng, muối ăn, dùng đũa trộn thật đều lên và đặt lên bếp nấu sôi trở lại.

Xào măng lá với tỏi xong, bạn cho một chút dầu mè vào chảo, đặt lên bếp rồi cho tiếp các hương liệu gồm: dầu salad, gừng tươi đập dập và tỏi băm thật nhỏ vào xào cùng cho dậy mùi thơm rồi đổ tiếp măng vào xào tiếp.Cuối cùng khi bạn thấy măng đã chín thì cho hành lá vào đảo 1 – 2 phút thì tắt lửa và xúc cho măng ra đĩa.

13. Cách làm món bò xào dứa

– ½ quả dứa

– 1 quả cà chua, hành lá

– 4 thìa dầu hào

– 1 thìa bột ngọt

– 2 thìa hành tỏi băm Bạn thái thịt bò thành miếng vừa ăn, ướp thịt bò với tỏi băm và hành, thêm 2 thìa dầu hào. Cà chua, hành lá rửa sạch, cà chua thái múi cau, hành lá xắt khúc, dứa thái miếng vừa ăn.

Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi băm. Đổ thịt bò vào xào tái rồi trút và đĩa.

Sử dụng chảo đó, thêm 1 thìa dầu ăn và phi thơm tỏi băm, đổ dứa và cà chua vào xào, nêm 1 thìa nước, 2 thìa dầu hào, 1 thìa đường, 1 thìa bột ngọt.

Khi dứa và cà chua đã chín thì đổ thịt bò vào xào đến khi hơi cạn nước thì cho hành lá vào và tắt bếp. Trút thịt bò xào dứa ra đĩa, rắc hạt tiêu lên và ăn nóng.

14. Cách làm dưa xào cà chua

– 100gr cà chua

– Hành khô, hành lá

– Hạt nêm, mắm, bột canh, bột ngọt Cà chua, hành lá rửa sạch. Cà chua thái hình miếng cau, hành lá cắt khúc nhỏ. Hành khô bóc vỏ, dập nát.

Bạn nên chọn dưa muối có nhiều lá thì món xào sẽ ngon hơn. Nếu dưa muối bị mặn hoặc quá chua bạn nên rửa lại nhiều lần bằng nước lạnh, vắt thật khô nước.

Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng rồi đổ dầu ăn vào phi hành lên, cho tiếp dưa muối vào xào cho săn, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Khi dưa muối đã ngấm gia vị và săn lại thì thêm cà chua và gần chín thì tắt bếp cho hành lá vào và đảo đều lên là xong. Trút ra đĩa để thưởng thức.

7 Món Tuyệt Ngon Từ Vịt Chị Em Chẳng Thể Bỏ Qua Khi Đến Mùa

Ngoài vịt luộc, chị em còn có thể chế biến thành nhiều món vịt khác nhau đảm bảo món nào cũng ngon và hấp dẫn.

Nguyên liệu:

– 1kg thịt vịt (khoảng 1/2 con)

– 30g sả băm

– 50ml nước mắm

– 20ml nước kho (nước hàng)

– Gia vị: 20g bột nêm; 60g đường; 5g tiêu

– 2 tép tỏi – 1 củ hành tím – Ớt đỏ – Dầu ăn, rượu trắng, gừng.

Cách làm:

Lóc lấy thịt vịt, cắt khúc vừa ăn. Dùng rượu trắng và gừng để tẩy mùi hôi của thịt. Sau đó rửa sạch. Ướp thịt vịt với 50ml nước mắm, 20ml nước kho, 20g bột nêm, 60g đường, 5g tiêu và 1/2 lượng sả băm.

Đập dập, bóc vỏ, băm nhuyễn 2 tép tỏi, 1 củ hành tím. Đặt một chiếc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, mở lửa vừa. Khi dầu nóng, thả hành tỏi, sả băm vào phi thơm. Sau đó, cho thịt vịt vào chiên sơ các mặt.

Khi thịt vịt săn lại, đổ một ít nước sạch ngập mặt thịt, nấu thêm 40 phút rồi tắt bếp.

Dọn thịt vịt kho sả ra ăn kèm với cơm. Có thể cho một ít ớt đỏ vào để dậy mùi.

– Cần sơ chế, vệ sinh kĩ thịt vịt bằng rượu, gừng để tẩy hết mùi hôi.

– Nếu kiêng mỡ, trong quá trình lóc thịt, có thể bỏ bớt các phần mỡ thừa của thịt.

Nguyên liệu:

– 2 miếng thịt vịt hay đùi vịt hoặc 1/2 con vịt

– Gia vị: 2 muỗng canh chao + 1 muỗng canh xì dầu + 1 muỗng cà phê dầu hào + 1 muỗng canh đường + 1 muỗng cà phê ớt bột, tỏi băm trộn chung trong 1 cái chén + 1/2 muỗng cà phê tiêu + 1/2 muỗng cà phê muối.

Cách làm:

Vịt rửa sạch với nước muối pha loãng và gừng giã nhuyễn… Khứa vài đường lên miếng thịt. Cho thịt vào tô cùng 1/2 gia vị phía trên, để 30 phút cho thịt thấm.

Xếp thịt lên vỉ .Lò nướng làm nóng trước 15 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Cho vỉ thịt vào nướng mỗi bên 15 phút.

Qua 15 phút lấy thịt ra quét thêm 1 lớp gia vị, và cho lại lò nướng 10 phút. Bạn quét sốt 2 lần và nướng như thế. Thịt chín có màu đẹp thì tắt lò.

Lấy vỉ thịt ra và thái miếng vừa ăn.

Vịt nướng chao thái lát cho ra dĩa, có xà lách và dưa leo. Món này ăn với cơm rất ngon.

Nguyên liệu:

– Vịt xiêm: ½ con (1-1,2kg)

– 1 củ riềng, 1 củ tỏi, 1 nhánh gừng, 2 trái ớt, mắm tôm, mẻ, bột nghệ, muối, dầu ăn, bột nêm

Cách làm:

Vịt làm sạch, bóp với chút rượu, muối và gừng giã giập cho sạch. Rửa lại thật sạch, để ráo và cho lên bếp thui vàng, xém các mặt. Sau đó chặt thành miếng vuông vừa ăn.

Riềng cạo bỏ rễ, vỏ sau đó rửa sạch, xắt miếng rồi đem xay hoặc giã nhỏ. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ. Ớt rửa sạch, xắt nhỏ. Mẻ lọc qua rây lấy loại bỏ phần bã.

Ướp thịt vịt với riềng, mẻ, mắm tôm và 1 thìa nhỏ bột nghệ để khoảng 30-45 phút cho thịt vịt ngấm gia vị.

Bắc nồi lên bếp, thêm 1 thìa dầu ăn. Dầu nóng già cho tỏi đã bằm nhỏ ở trên vào phi thơm. Tiếp đến cho thịt vịt đã ướp gia vị vào xào săn.

Vịt săn, ngấm đều gia vị, thêm ít nước sôi vào đun nhỏ lửa đến khi nước cạn, vịt chín mềm. Nêm nếm cho vừa ăn là được.

Vịt giả cầy ăn nóng cùng bún hoặc với cơm trắng rất ngon.

Nguyên liệu:

– Vịt: 1kg

– Sấu: tùy theo sở thích, nếu thích ăn vị chua rõ thì bạn nấu từ 10-12 quả.

– Rau rút, khoai sọ

– Gừng, tỏi, hành khô, sả, riềng, chanh…

– Gia vị, muối, đường…

Cách làm:

Rau rút nhặt sạch bấc, bóc vỏ hành tỏi, gừng riềng, sả đập dập.

Vịt mua về rửa sạch với nước lạnh, sau đó rửa lại với ½ quả chanh để vịt hết hẳn mùi hoi. Chặt hoặc cắt miếng to bằng bao diêm. Ướp vịt với hỗn hợp hành, tỏi, sả, riềng, 1 thìa muối gia vị, 1 thìa cafe đường trong khoảng 30 phút cho thịt ngấm.

Khoai sọ gọt vỏ, ngâm nước để khoai ra hết nhớt.

Thịt đã ướp đủ thời gian các bạn xào qua, sau đó thêm lượng nước dùng vừa đủ ăn và đun sôi liu riu. Thêm sấu vào om đến khi thử thấy vịt đã chín mềm.

Khi vịt chín thì cho khoai sọ vào đun tới khi khoai chín bở, tiếp tục cho rau rút vào để rau vừa chín tới, nêm nếm lại gia vị vừa miệng ăn rồi tắt bếp.

Nguyên liệu:

– 1 con vịt khoảng 1kg

– 1 muỗng cà phê dấm trắng; 2 muỗng canh dầu hào; 1 muỗng cà phê ngũ vị hương; 2 muỗng canh đường mạch nha; 1 ½ rượu nấu ăn

– Thưởng thức: 10 cái bánh tráng; 1 quả dưa chuột; 2 củ hành boaro. Thái chỉ phần thân trắng của hành

– Nước chấm: 2 muỗng canh tương đậu nành ngọt + 1 muỗng canh vừng trộn đều để chấm với vịt quay

Cách làm:

Cho dấm vào trong nước, cho vịt vào ngâm trong 1 giờ. Sau đó dùng dây buộc vịt vào sợi dây, treo vịt lên để cho khô, ráo nước.

Trộn 2 muỗng canh dầu hào vào ½ muỗng canh rượu nấu ăn và 1 muỗng cà phê ngũ vị hương. Sau đó, phết hỗn hợp sốt này vào trong bụng vịt.

Trong bát khác, trộn 2 muỗng canh đường mạch nha, với 2 muỗng canh nước nóng và ½ muỗng canh dấm trắng. Sau đó phết hỗn hợp gia vị này lên khắp bề mặt da của vịt. Sau 30 phút lại phết lại 1 lần nữa. Nếu là mùa đông bạn có thể treo vịt vịt lên trong 24 giờ. Còn riêng mùa hè, nếu treo lâu vịt sẽ bị ôi thiu.

Sau đó, dùng lạt xâu kín phần bụng vịt.

Làm nóng lò nước trước ở nhiệt độ 180 độ C. Sau đó cho vịt vào vỉ nướng, để khay bên dưới để hứng nước thịt vịt chảy xuống. Nướng vịt trong 20 phút.

Lật vịt, nướng thêm 15 phút nữa. Sau đó hạ nhiệt độ xuống 120 độ C và tiếp tục nướng trong 30 phhút. Nếu vịt to hơn có thể nướng thêm 10 phút nếu nó nặng thêm 500g.

Sau đó, bạn có hai cách để tiếp tục chế biến món vịt này.

Làm nóng nồi dầu ăn, sau đó, một tay giữ phần cổ vịt, một tay dùng muôi múc dầu ăn nóng rưới lên vào da vịt cho da vịt nóng giòn. Cẩn thận bị bỏng tay.

Cách 2: Tiếp tục cho vịt vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C một lần nữa trong 6-10 phút (để ý cẩn thận không vịt bị cháy).

Sau đó, để vịt nguội bớt vài phút trước khi cắt thịt vịt.

Vịt bạn có thể băm thành từng miếng vừa ăn hoặc lọc riêng thịt ra bằng cách khứa một đường quanh ức và bụng bịt. Dùng dao khứa đôi vịt dọc theo bụng vịt.

Khứa phần thịt trên bề mặt này thành các miếng bằng nhau rồi lấy dao lọc từng miếng ra. Vịt quay Bắc Kinh có thể ăn trực tiếp hoặc cuốn với bánh trang kèm dưa chuột, hành thái chỉ.

Nguyên liệu:

– 1 con vịt

– 3 – 4 thìa mẻ ngấu

– 1 bát con riềng xay

– Nước mắm, mì chính, bột canh vừa đủ.

Cách làm:

Vịt đem làm sạch, bóp với muối và dấm trắng để khử mùi hôi.

Chặt vịt thành 5-6 phần để nướng cho nhanh chín hoặc bạn để nguyên con tùy ý.

Cho vịt vào một âu lớn, rồi thêm gia vị nước mắm, mì chính, ít bột canh vào trộn đều. Sau đó thêm mẻ, riềng xay vào trộn tiếp. Để ướp vịt như vậy khoảng ít nhất 1 tiếng.

Chuẩn bị bếp than hoa. Dùng cọ phết dầu ăn lên vỉ nướng vịt để khi nướng vịt không bị dính chặt vào vỉ. Lần lượt xếp vịt lên vỉ. Dùng dây thép nhỏ nẹp chặt hai bên mép vỉ để khi nướng vịt, vỉ không bị bung ra.

Sau khi đã chuẩn bị xong bếp than hoa, xếp vỉ vịt lên trên bếp, rồi nướng. Trong quá trình nướng, thỉnh thoảng phết ít dầu ăn lên trên mặt vịt để vịt không bị cháy.

Lưu ý, trong quá trình nướng bếp than, nên để vịt cách mặt than khoảng 35cm để tránh bụi. Không nên để than tập trung vào giữa bếp, như vậy sẽ làm vịt cháy, vì thế chỉ nên xếp than xung quanh bếp, còn ở giữa để một lớp mỏng, nhiệt độ của than ở xung quanh vẫn đủ làm cá ở giữa chín. Hơn nữa, chỉ nên dùng một chiếc quạt gió nhỏ để thổi than.

Nướng từ từ, không vội vàng để vịt có thể chín đều từ trong ra ngoài. Cứ 2-3 phút lại lật vịt một lần để các mặt vịt chín vàng đều nhau.

Khi vịt chín, lấy vịt nướng riềng mẻ xếp ra đĩa rồi chấm với xì dầu ăn nóng nhé!

Nguyên liệu:

– 2 miếng thịt vịt hay đùi vịt hoặc 1/2 con vịt

– 2 lá nguyệt khô, 1 muỗng cà phê đường, 1 /2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê ớt khô, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng gừng thái sợi, 2 muỗng canh xì dầu, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê tỏi

– Hành băm, 2 hoa hồi, 700 ml nước dừa tươi hay nước lạnh

Cách làm:

Vịt rửa sạch, ướp tất cả gia vị phía trên vào vịt. Để 3 tiếng cho vịt thật ngấm.

Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 3 muỗng canh dầu. Chờ dầu hơi nóng, cho thịt vào chiên với lửa nhỏ. Khi thấy phần da và thịt có màu vàng thì cho hết nước ướp thịt và nước dừa tươi vào, hạ lửa, hầm cho đến khi nước sánh, thịt vịt có màu nâu sậm là được.

Xếp xà lách, cà chua và dưa leo ra xung quanh đĩa, sau đó chặt thịt vịt rô ti thành từng lát, xếp lên cho hấp dẫn.

Theo Minh Hằng (tổng hợp) (Khám phá)

Các Món Ăn Lợi Sữa Sau Khi Sinh Mà Chị Em Không Nên Bỏ Qua

Các món ăn lợi sữa sau khi sinh – món canh, món xào chế biến đơn giản

Từ các loại rau củ tốt cho sản phụ sau sinh mẹ có thể chế biến thành các món ăn lợi sữa chế biến đơn giản, dễ ăn như:

Canh rau ngót

Canh rau mồng tơi

Canh rau đay

Canh ngó sen

Canh rau thì là

Canh hoa chuối, hay nộm (gỏi) hoa chuối

Canh bí ngô

Rau khoai lang xào thịt lợn nạc

Món hầm – một trong các món ăn lợi sữa sau khi sinh được yêu thích

Nguyên liệu làm các món hầm sẽ cầu kỳ hơn, đồng thời hương vị sẽ ngon và hấp dẫn hơn. Trong quá trình nuôi con bú mẹ không thể bỏ qua các món ăn giúp lợi sữa, nhiều sữa, tốt sữa được hầm chín nhừ ngon tuyệt sau:

Thịt dê là thực phẩm cung cấp tốt về chất đạm, ít chất béo hơn thịt bò và ít caroin hơn thịt gà. Thịt dê cũng là một nguồn cung cấp chất sắt dưới dạng Hem nên rất dễ hấp thu cho nhưng người thiếu máu, đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh.

Thịt dê hâm đương quy món ăn lợi sữa cho mẹ sau sinh.

Nguyên liệu: 100 gram đương quy; 200 gram thịt dê làm sạch, thái miếng vừa ăn; 5 lát gừng tươi; 3 nhánh hành hoa.

Cho tất cả nguyên liệu trên vào nồi, thêm nước xâm xấp và ninh nhỏ lửa cho tới khi thịt dê chín nhừ thì bắt đầu nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Mỗi ngày mẹ nên ăn món này 4-5 lần, kết hợp uống nước hầm rất tốt cho những sản phụ sau sinh mất máu, suy kiệt, kém ăn, cơ thể gầy yếu, ít sữa. Tuy nhiên, lưu ý với mẹ táo bón không nên dùng.

2. Các món hầm từ đu đủ xanh

Từ xa xưa, Đu đủ là loại quả rất tốt cho sản phụ bởi tác dụng lợi sữa, bồi bổ cơ thể. Trong đu đủ xanh chứa vitamin A, B, C và E, ngoài ra còn có các enzym và khoáng chất giúp mẹ dễ tiêu hóa. Tuy nhiên đây là loại thực phẩm các mẹ bầu không nên ăn đu đủ xanh vì có thể gây sảy thai rất nguy hiểm.

Sau sinh mẹ có thể chế biến nhiều món ăn lợi sữa từ trái đu đủ xanh.

Từ đủ đủ xanh mẹ có thể chế biến thành rất nhiều các loại thức ăn lợi sữa bổ dưỡng và rất dễ ăn như:

Đủ đủ luộc, hoặc nấu với xương: đây là món ăn vừa giúp mẹ lợi sữa, vừa giúp thông tia sữa. Canh móng giò đủ đủ xanh: giúp nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp mẹ nhanh hồi phục sức khỏe sau sinh, có tác dụng thông sữa mẹ, rất tốt cho những mẹ ít sữa hoặc sữa loãng.

Canh đu đủ nấu cùng cá chép (hoặc cá quả): ít ngấy hơn canh móng giò nấu đủ đủ, vừa ngon, vừa dễ ăn, vừa giúp mẹ nhiều sữa, nguồn sữa chất lượng.

3. Thịt bò hầm cà chua

Trong thịt bò còn có chứa vitamin B12, giàu chất đạm, bổ sung dưỡng chất giúp mẹ nhanh hồi phục sau sinh cũng như tác động đến cơ thể làm lợi sữa.

Có rất nhiều các món ăn từ thịt bò rất dễ chế biến, dễ ăn, có thể bổ sung vào thực đơn mẹ sau sinh như cháo thịt bò, thịt bò hầm rau củ quả…. Và ngon nhất phải kể đến món thịt bò hầm cà chua.

Món ăn lợi sữa thịt bò hầm cà chua cực ngon.

Nguyên liệu: 2 quả cà chua, 200gram thịt bò tươi, cà chua ngâm muối rửa sạch, bổ cau hầm với thịt bò thái miếng hình bao diêm, nêm gia vị đầy đủ. Món thịt bò hầm cà chua vừa giúp lợi sữa vừa bổ máu giúp cung cấp vitamin và khoáng chất giúp mẹ bồi bổ sức khỏe rất tốt.

4. Canh móng giò, thông thảo

Nguyên liệu: 1 chiếc chân giò heo làm sạch, 200 gram thông thảo, nêm gia vị cho vừa miệng rồi đem hầm nhừ. Mỗi ngày ăn 1 lần, ăn trong 4 – 6 ngày sẽ giúp mẹ có nguồn sữa nhiều hơn.

5. Canh cá diếc, thông thảo

Nguyên liệu: 1 con cá Diếc sống làm sạch, 3 gram thông thảo và thêm 5gram đương quy cho vào cùng 1 nồi ninh kĩ. Khi chín, vớt cá ra ăn kết hợp uống nước canh thông thảo đương quy vừa ngọt vừa mát sẽ giúp mẹ nhiều sữa hơn. Một ngày mẹ có thể ăn từ 5 đến 7 lần.

6. Canh rong biển – một trong các món ăn lợi sữa sau khi sinh

Rong biển là loại thực phẩm nổi tiếng ở xứ xở Kim Chi không chỉ bởi tác dụng bổ dưỡng cho cơ thể mà nó còn mang lại nhiều lợi ích khác như như chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch, chống táo bón, tốt cho da và tim mạch. Trong thành phần Rong biển có rất nhiều đạm, khoáng chất, các yếu tố vi lượng và vitamin, trong đó nổi bật là iốt, can-xi (với hàm lượng cao hơn trong sữa), vitamin A (cao gấp 10 lần trong bơ), vitamin B2 (gấp 7 lần trứng), vitamin C, E cao gấp nhiều lần trong rau quả. Sản phụ sau sinh nếu thường xuyên ăn canh rong biển sẽ giúp lợi sữa rất tốt, giảm mệt mỏi, nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Canh rong biển lợi sữa, bồi bồ sức khỏe sản phụ sau sinh.

Một số món ngon từ rong biển giúp mẹ lợi sữa, bồi bổ cơ thể sau sinh:

Canh rong biển nấu thịt bò

Canh rong biển hầm sườn non

Canh rong biển nấu thịt nạc

Rong biển nấu đậu hũ

Cơm cuộn rong biển…

7. Canh gà ác nấu hạt câu kỷ tử

Câu kỷ tử chứa nhiều betain có lợi cho hệ tiêu hóa, các vitamin B, C làm dịu căng thẳng thần kinh, canxi, sắt, photpho tốt cho xương khớp. Gà ác giàu protein, sắt, vitamin và các yếu tố vi lượng hơn gà thông thường.

Nguyên liệu:

1 con gà ác, 20 g hạt câu kỷ tử.

Gia vị: Gừng, muối, bột canh, hạt nêm.

Cách làm:

Hạt câu kỷ tử rửa qua với nước sôi, sau đó vớt ra để ráo nước.

Gà ác rửa sạch với nước muối, cho vào nồi ninh với nước dưới lửa nhỏ. Cho thêm các gia vị bột canh, hạt nêm và vài lát gừng. Khi nước sôi dùng thìa hớt bọt.

Ninh gà được 1 giờ thì cho hạt câu kỷ tử vào nấu thêm 10 phút, nêm nếm lại cho vừa miệng.

8. Canh xương bò hầm đậu đỏ

Xương bò rất giàu canxi, còn đậu đỏ giàu chất xơ tốt cho tiêu hóa, đồng thời bổ sung sắt, vitamin B1, B6 tốt cho hệ thần kinh, giảm stress. Trong đậu đỏ nói riêng và các loại đậu nói chung còn chứa một loại chất hoạt động tương tự như estrogen, giúp tuyến vú phát triển sẵn sàng cho sự tiết sữa.

Vì vậy, canh xương bò hầm đậu đỏ là một trong những món ăn lợi sữa cho bà bầu rất điển hình.

Nguyên liệu:

500 g xương bò, 100 g đậu đỏ.

Gia vị: Rượu trắng/rượu vang, muối, bột canh, hạt tiêu, gừng, hạt nêm.

Cách làm:

Đậu đỏ vo qua cho sạch, ngâm nước khoảng 4 tiếng để khi nấu đậu sẽ mềm.

Xương bò luộc qua với nước muối, sau đó vớt ra rửa sạch, để ráo nước.

Cho xương bò vào ninh với nước dưới lửa nhỏ, nêm thêm các gia vị bột canh, hạt nêm, một chút tiêu, vài lát gừng và 2 thìa cà phê rượu trắng/rượu vang (gừng và rượu để khử mùi gây của xương bò). Chú ý hớt bọt để nước ninh xương được trong.

Ninh xương bò được 20 phút thì cho phần đậu đỏ đã ngâm vào, ninh tiếp đến khi đậu đỏ chín mềm, nêm nếm lại cho vừa miệng.

Các món cháo giúp nhiều sữa, lợi sữa, nhanh phục hồi sức khỏe sản phụ

Một số món cháo giúp nhiều sữa lợi sữa, mẹ càng ăn thì nguồn sữa càng tốt phải kể đến như:

1. Cháo vừng (mè) đen

Nguyên liệu: 30 gram vừng đen đem giã nhỏ, 50 gram gạo tẻ; nêm nếm gia vị theo khẩu vị sau đó đem ninh nhỏ lửa để nấu thành cháo. Món ăn này vừa giúp lợi sữa lại nhuận tràng, thích hợp cho sản phụ sau sinh máu xấu, ít sữa, táo bón.

Nấu cháo mè đen ăn mỗi ngày giúp lợi sữa và nhuận tràng.

Mè đen 30g, gạo tẻ 100g, gạo nếp 50g, thịt heo nạc 100g, dầu, gia vị vừa đủ. Xay nhỏ gạo và mè đen, thịt heo xay hoặc băm nhỏ, ướp đủ mắm muối rồi cho dầu vào xào chín. Cho gạo, mè đen đổ đủ nước vào nấu nhỏ lửa đến lúc cháo nhừ cho thịt băm đã xào vào khuấy, để cháo sôi lại là được. Ngày ăn 2-3 lần vào lúc bụng đói, cần ăn 3-5 ngày liền.

Thịt chó có tác dụng thông mạch, lợi sữa, tiêu viêm, và rất tốt cho những người cơ thể suy nhược, thận dương hư, chính khí suy yếu…

Nguyên liệu nấu gồm chân chó, gạo, thường được hầm chung với lá đinh lăng. Cả 3 thứ này cộng lại vừa có tác dụng bổ tì vị, chống hư tổn, thông mạch, lợi sữa vừa giúp giải độc, tiêu sưng viêm, tăng sức đề kháng, kích thích tử cung co bóp tống đẩy huyết hôi sau sinh.

Món cháo chân chó giúp lợi sữa, giúp mẹ nhanh hồi phục sau sinh.

Ngoài ra còn có một số loại cháo lợi sữa khác giúp hỗ trợ mẹ chữa mất sữa sau sinh, ít sữa, không đủ sữa cho con bú phải kể đến như: cháo khoai lang, cháo cà rốt, cháo lạc, cháo chuối sứ, cháo cật heo, cháo thịt nấu với rau chân vịt, cháo chim bồ câu, cháo nấu chân dê,….

Tăng cường cho trẻ bú: Cho bé bú đúng cách cũng như tăng cường bú sẽ giúp tăng tiết sữa mẹ cũng như gia tăng tình cảm giữa mẹ và con.

Nghỉ ngơi đầy đủ: Đủ giấc, đủ sâu, ngủ khoảng 10h/ngày.

Giữ tinh thần luôn vui vẻ, thỏa mái: Tránh căng thẳng, lo lắng, stress… bởi những tâm lý xấu ảnh hưởng không tốt đến việc tiết sữa và bài xuất sữa.

Sử dụng máy hút, vắt sữa đúng cách. Sau khi trẻ bú xong, mẹ có thể dùng máy hút sữa và sử dụng đúng cách, rút nốt sữa thừa hai bên hết ra. Tránh trường hợp mẹ không hút hết sữa, bé bú khó, lâu dần sẽ mất sữa. Chữa dứt điểm bệnh tuyến vú, hạn chế ảnh hưởng tới trẻ. Trường hợp mẹ bị bệnh về tuyến vú (viêm tuyến vú, áp xe vú, nứt cổ gà…) cần phải chữa dứt điểm. Nếu trong thời gian cho con bú mẹ bị bệnh cần phải sử dụng thuốc, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Chữa nhanh chứng Thủy Kiệt: Khi những triệu chứng này được cải thiện, cơ thể sẽ hấp thu tốt hơn, chuyển hóa năng lượng tốt hơn vì vậy, sữa cũng sẽ nhiều hơn.

Uống đủ nước: mỗi ngày 1-2 ly sữa và uống nhiều nước, nên uống nước ấm là tốt nhất

Sử dụng thảo dược tăng tiết sữa tự nhiên: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng người mẹ sử dụng chiết xuất từ rễ Shatavari (Thiên Môn Chùm) có nồng độ hooc môn tăng gấp 3,5 lần các mẹ không được sử dụng chiết xuất này. Cân nặng của những bé được bú mẹ sử dụng Shatavari tăng gấp 1,5 lần cân nặng của đứa trẻ khác.

Top 10 Quán Ăn Trưa Ngon Ở Quận 3 Không Thể Bỏ Qua

Những món ăn trưa ngon ở Sài Gòn Miến măng gà

Món miếng măng gà là món được khá nhiều người yêu thích. Những sợi miến dai dai hòa quyện với nước dùng thanh ngọt chắc chắn sẽ là món ăn trưa tuyệt vời cho bất kỳ ai. Tô miến gà ở đây đầy đủ màu sắc, ngập tràn hương vị, miếng thịt gà săn, chắc, giòn và ngon kết hợp với măng khô thì lại đậm đà hơn. Khi ăn, bạn có thể có kết hợp với rau húng, ngò tí hoặc hành lá, rau răm. Sự kết hợp hoàn hảo này sẽ giúp bạn cảm nhận được trọn vẹn hương vị của miếng gà thấm đẫm hương vị trong nước dùng vừa trong, vừa thanh vừa miệng vô cùng dễ ăn.

Cơm tấm – Cơm sườn Sài Gòn

Món cơm tấm/cơm sườn là món ăn khá phổ biến tại Sài Gòn. Món này đã xuất hiện khá lâu và bạn sẽ thấy trong các menu của mọi hàng, quán đều có mặt của món ăn này. Móm cơm tấm sườn ở đây rất đặc biệt, đảm bảo bạn sẽ không đi đâu tìm được một món ăn độc quyền như ở Cơm tấm – Cơm sườn Sài Gòn. Sườn được tẩm ướp rất ngon và vừa miệng, nướng không hề bị cháy, cơm tấm thì dẻo ngon không chê được vào đâu. Ngoài ra, khi ăn quý khách nên ăn kèm với dua chưa thì món ăn hoàn hảo hơn nhất nhiều.

Lẩu cá Kingfish

Vào buổi trưa, nếu bạn muốn thử thay đổi thực đơn của mình thì có thể tham khảo lẩu như món lẩu cá Kingfish.

Người Việt Nam vô cùng yêu thích món lẩu, họ có thể ăn món này vào bất kỳ thời gian, địa điểm nào trong ngày. Và nếu bạn muốn thử ăn lẩu vào buổi trưa thì có thể tham khảo món lẩu Kingfish. Với hương vị đặc biệt của món ăn này, chắc chắn bạn sẽ được trải nghiệm vô cùng tuyệt vời.

Món lẩu gà lá giang

Món lẩu gà lá giang là món ăn vô cùng lạ miệng được nhiều người Sài Gòn lựa chọn. Nguyên liệu cũng như cách nấu món này không quá phức tạp nhưng dưới bàn tay tài hoa của những người đầu bếp, một nồi lẩu gà lá giang hấp dẫn sẽ làm bạn ăn hoài không chán.

Phá lẩu Sài Gòn

Sài gòn chẳng thiếu món ăn ngon nhưng không phải món ăn nào cùng nên ăn vào buổi trưa. Đặc biệt với khẩu vị “ngọt” của người miền Nam. Vậy sao bạn không thử món phá lẩu một lần xem sao?

Bánh bột chiên

Món bánh bột chiên là món ăn được không ít người biết đến. Món ăn này là món ăn trưa khá phổ biến tại Sài Gòn.

Cơm rang dưa bò

Món cơm rang có lẽ không xa lạ với nhiều người. Đây là món ăn ngon, đủ vị mà lại có nhiều chất dinh dưỡng giúp bạn hồi phục lại năng lựa đã tiêu hao của một ngày. Với những nguyên liệu quen thuộc, món cơm rang dưa bò sẽ giúp bạn có được một bữa trưa “chuẩn vị” Việt.

Cơm trộn Hàn Quốc

Món cơm trộn Hàn Quốc là món ăn được khá nhiều người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên dân văn phòng cũng rất mê mẩn món ăn này.

Bún bò Huế

Món bún bò Huế là món ăn khá phổ biến tại Việt Nam. Với móng giò, chả, tiết,… hòa quyện với sả, ớt và các gia vị. Món bún bò Huế sẽ làm món ăn tuyệt vời cho những ngày hè oi ả.

Món bún thịt nướng

Nói về món ăn ngon tại Sài Gòn, chúng ta không thể nào bỏ qua món bún thịt nướng được. Nếu bạn để ý, món bún thịt nướng được bán ở khá nhiều nơi. Chỉ cần bước chân ra đường thôi là bạn đã thấy ngay biển hiệu quán bún thịt nướng.

Bún đậu mắm tôm

Được liệt vào một trong những món ăn nổi tiếng, mạng đậm văn hóa ẩm thực của người Việt Nam. Món bún đậu mắm tôm sẽ là món ăn trưa tuyệt vời dành cho bạn.

Mì Quảng

Món mì quảng là món được khá nhiều người dân miền Trung và miền Nam biết đến. Món ăn này là sự kết hợp tuyệt vời giữa nước dùng đậm đà cùng với bánh tráng ngon, giòn. Cắn một miếng bạn sẽ cảm nhận được vị giòn tan của bánh tráng trong miệng mình.

Cháo ếch Singapore

Cháo là món ăn bình dị vô cùng quen thuộc đối với người Việt Nam. Món cháo thường được biến đến với nhiều hương vị khác nhau như cháo gà, cháo lòng, cháo hến… Trong đó, món cháo ếch Singapore là món ăn mới lạ, hấp dẫn được rất nhiều người yêu thích. Mặc dù đã du nhập vào Việt Nam không bao lâu nhưng cháo ếch Singapore đã khiến nhiều người “điên đảo”.

Các quán ăn trưa ngon ở Quận 3

Sau khi tham khảo những món ăn trưa ngon, hấp dẫn mà JAMJA’s BLOG vừa chia sẻ ở trên mà bạn vẫn chưa biết nên đi đâu ăn trưa thì có thể tham khảo những quán ăn trưa ngon ở Quận 3 mà sau đây để có được bữa trưa hoàn hảo, vừa có thể ăn, vừa có thể mang về công ty để thưởng thức.

Quê Nhà – Công trường Quốc Tế

Quán Quê Nhà là một trong những quán ăn khá nổi tiếng tại Quận 3. Khi đến quán, bạn sẽ ấn tượng ngay với hình ảnh quán ăn giản dị với không gian làng quê được tái hiện ngay giữa thành phồ Sài Gòn xa hoa. Tại đây, bạn không chỉ có được những bữa ăn đáng nhớ mà còn có thể hoài niệm lại quá khứ, nhớ lại tuổi thơ của mình.

Ẩm Thực Hải Đăng – Nguyễn Thông

Ẩm Thực Hải Đăng là một trong những địa điểm được khá nhiều dân văn phòng lựa chọn để ăn trưa. Theo như đánh giá của vài thực khách sau khi đến đây, hương vị các món ăn tại Hải Đăng vô cùng mới lạ, hấp dẫn, gây thương nhớ với nhiều người. Ăn một lần thôi là nhớ mãi không quên.

Đông Dương – Pasteur

Nổi tiếng là nhà hàng hải sản đã có mặt từ lâu tại Sài Gòn, nhà hàng Đông Dương là sự lựa chọn cho những ai đang muốn tìm một nơi để mời đồng nghiệp ăn trưa. Với không gian rộng, thoáng, sang trọng, Đông Dương là nhà hàng nổi danh với đầu bếp chuyên nghiệp, nhân viên nhanh nhẹn và đô ăn ngon hết chỗ chê.

Thực đơn tại nhà hàng Đông Dương khá phong phú với các món như tôm xú ủ muối, sò lụa hấp, đầu tôm nướng, ốc tỏi… Ngoài hải sản, nhà hàng còn có các món ngon khác như thịt dê núi hấp, xôi lele… cũng vô cùng ngon để các bạn có thể thử.

Marina Sài Gòn – Nguyễn Đình Chiểu

Nổi tiếng là nhà hàng sang trọng với những món ăn đẳng cấp, nhà hàng Marina chắc chắn sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn nếu bạn đang muốn làm “chủ nhà” mời khách hay đối tác của mình. Tại sao ư? Bởi Marina không chỉ có món ăn ngon mà nơi đây còn được khá nhiều ngôi sao nổi tiếng trong ngành giải trí lui đến. Ngoài ra, khi đến đây, các bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp đầy nghệ thuật của các món ăn nữa.

Thế Giới Hải Sản – Pasteur

Nếu bạn đang muốn thì nơi thưởng thức nét văn hóa ẩm thực của 3 miền Bắc – Trung – Nam. Khi đến đây, bạn sẽ được phục vụ các món ăn chuẩn hương vị của từng vùng miền trên cả nước. Đặc biệt hơn nhà hàng còn có không gian vô cùng sang trọng, nhân viên phục vụ chuyên nghiệp.

Hotpot Story – Cao Thắng

Nếu bạn thích các món Thái, Hàn, Nhật, bạn có thể ghé qua Hotpot Story. Là một trong những chuỗi nhà hàng nổi tiếng trên cả nước, Hotpot Story là quán nổi tiếng nhất nhì Sài Thành.

Busan Korean Food – Lê Văn Sỹ

Busan Korean Food được biết đến là một trong những nhà hàng nổi danh tại Sài Gòn. Đây là địa điểm được khá nhiều bạn trẻ yêu thích và sẽ là địa điểm lý tưởng ăn trưa cho nhiều người. Và nếu phải kể đến quán ăn trưa ngon ở Quận 3 thì chắc chắn chúng ta không thể nào bỏ qua Busan Korean Food được.

Ngoài món cơm trộn, bạn có thể ăn gà rán mật ong hay tobboki, kimbap… đều vô cùng ngon mà mức giá lại khá “hạt dẻ”.

The Huế House – Trần Cao Vân San Fu Lou – Nguyễn Đình Chiểu

Nếu bạn yêu thích các món ăn mang hương vị của xứ Tàu như mì Quảng hay vịt quay thì bạn có thể đến San Fu Lou. Với những set đồ ăn hấp dẫn mang đủ 3 yếu tố ngon – bổ – rẻ, San Fu Lou chắc chắn sẽ là sự lựa chọn không tồi cho những ai đang phải đau đầu không biết trưa nay nên ăn gì.

Phúc Bửu Thiên Kết luận Comments

Cập nhật thông tin chi tiết về Top 3 Món Ăn Ngon Dễ Làm Chị Em Không Thể Bỏ Qua trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!