Xu Hướng 12/2022 # Top 5 Món Ngon Mộc Châu Từ Trâu Nhất Định Phải Thử / 2023 # Top 20 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Top 5 Món Ngon Mộc Châu Từ Trâu Nhất Định Phải Thử / 2023 # Top 20 View

Bạn đang xem bài viết Top 5 Món Ngon Mộc Châu Từ Trâu Nhất Định Phải Thử / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thịt trâu giàu chất dinh dưỡng, ưu điểm ít mỡ, tính mát, dễ hấp thu. Đây cũng là thực phẩm đặc biệt cung cấp nhiều năng lượng mà không làm tăng cân. Muốn thịt trâu, bò mềm có thể dùng một vài mẹo nhỏ như vắt ít nước dứa thơm hoặc mủ đu đủ, hoặc lá nồm ướp vào, chỉ sau vài phút thịt trâu, bò đều sẽ mềm, ngọt hơn hẳn.

TRÂU NẤU LÁ NỒM

Thịt trâu – Lá nồm là sự kết hợp hoàn hảo, tạo thành món ăn ngon, dễ ăn, và có cả tác dụng giải rượu. Trước tiên nhà hàng xin giới thiệu chút về lá nồm, hay còn có một tên gọi khác là lá giang mọc hoang dại rất nhiều trên rừng, sau bà con mang về trồng ngay vườn nhà, thuộc họ dây leo, có vị chua dịu và hay dùng để nấu canh, đặc biệt là thịt trâu, bò, lợn.

Thịt trâu chọn phần gân, phần thịt bụng, bạc nhạc nấu là ngon nhất. Chặt miếng vuông như quân cờ, phi tỏi thơm rồi cho trâu vào xào ngấm gia vị thì thêm nước sâm sấp, đun nhỏ lửa cho trâu mềm thì thả lá nồm đã nhặt rửa vò nát. Đây là món không kì công, cầu kì, hoa mĩ thế nhưng lại đặc biệt hấp dẫn. Miếng thịt chín mềm quyện với gia vị cùng lá lồm, ăn vừa thơm vừa bắt vị, tạo nên sự cuốn hút khó cưỡng. Không chỉ kích thích vị giác, món ăn này còn khiến người ta thích thú hơn bởi mùi lá lồm quyện với thịt trâu thơm phức, khó quên.

Thịt trâu nấu lá nồm

LẠP TRÂU

Lạp da trâu hay còn gọi là nộm da trâu là món ăn ngon và kì công của người nấu. Lạp thì có lạp sống và lạp chín, nhưng để dễ ăn cho các khách du lịch thì nhà hàng xin được giới thiệu món lạp chín. Món lạp da trâu gồm 3 thành phần chính:

– Thịt trâu: chọn thịt thăn, chắc, tươi, đem về thái ngang thớ thành các lát mỏng rồi ngâm vào nước lá ổi vò. Khoảng 15 – 20 phút thì vớt ra, vắt qua (để cả lá ổi vò bám vào thịt) rồi băm hoặc thái viên nhỏ (tuỳ theo sở thích của mỗi người), sau đó xào đảo nhanh tay trên chảo sao cho thịt vừa chín tới, ngọt, mềm không bị dai.

– Da trâu: da tươi, còn nếu là da khô thì bạn phải qua 1 bước là ngâm nước sôi chừng vài tiếng cho da nở đều, sau đó cắt miếng khoảng 15 x 20 cm đem đốt trên ngọn lửa, vừa đốt vừa dùng que cạo, đập đến khi vàng đều cả 2 mặt, đem ra dùng đoạn gỗ hoặc búa đập kỹ để cho phần da cháy bong ra. Sau đó đem luộc luộc chín khoảng 1 giờ đồng hồ, bên ngoài miếng da trâu có màu vàng đậm, bên trong có màu vàng nhạt, nhìn trong trong. Tiếp theo, da trâu được đầu bếp thía từng miếng nhỏ, da trâu thái càng mỏng thì sẽ không còn dai và càng có độ giòn, đây là việc nặng nhọc nhất khi làm lạp.

– Gia vị: Gồm các loại: Tỏi, lạc, rau húng, mùi ta, rau mùi tầu, ngoài ra có thể thêm nhiều loại rau thơm khác cho hợp khẩu vị. Đặc biệt, cái làm nên thứ quyến rũ của nộm da trâu chính là mắc khén hay còn gọi là tiêu rừng và vị chua của nước măng chua, chứ không phải của chanh hay giấm. Đó là vị chua thơm, thanh thanh. Nước măng chua muốn ngon phải ngâm bằng măng củ tươi và phải có thời gian để “ngấu” tiết ra thứ nước chua thanh mát mới đúng điệu để trộn món nộm này.

Khi chuẩn bị ăn, đem trộn các thành phần trên với nhau, cho thêm muối, mì chính vừa đủ. Cũng có thể trộn gia vị với da trước, cho có độ ngấm hơn, trước khi ăn mới trộn thịt. Thưởng thức món ăn này bạn sẽ được nếm cảm giác ngòn ngọt của thịt trâu, vị bùi của lạc rang, thơm của các loại rau thơm đặc biệt là cái giòn giòn của da trâu. Nhấm nháp thêm chút rượu thì món nộm da trâu là món ăn mà dân nhậu không thể bỏ qua.

DA TRÂU MUỐI CHUA

Da trâu bò qua bàn tay khéo léo của bà con đã trở thành một món ngon Mộc Châu, đó là món da trâu muối chua. Nguyên liệu để làm món da trâu muối cần chuẩn bị da trâu miếng dày mịn, giềng giã nhỏ, gạo rang thơm giã nhỏ thành thính, tỏi ta, ớt thái nhỏ vừa đủ, cùng các gia vị khác như đường, muối, mì chính. Da trâu dày cần được sơ chế đúng cách để món ặn không bị cứng mà lại giòn. Đầu tiên phải làm sạch da trâu bằng cách đun nước sôi, cho một ít tro bếp vào nước rồi nhúng da trâu xong cạo sạch. Tiếp đó, nướng da trâu trên bếp than cho chín vàng, phồng lên, lại cho vào chậu nước trắng rửa sạch, rồi mới cho vào nồi luộc cho da trâu mềm vừa thái thì vớt ra, không để da bị nhũn quá.

Sau khi luộc chín miếng da trâu được vớt ra rổ, để ráo nước rồi thái thành miếng nhỏ bằng ngón tay. Rồi trộn da trâu với gia vị gồm có: gạo rang vàng say nhỏ, riềng, tỏi giã nhỏ, ớt, đường, muối và nước đun sôi để nguội muối trong vại đậy kín khoảng một tuần là có thể ăn. Da trâu muối khi ăn có bì giòn sần sật, bùi, chua, có hương vị của riềng lẫn vị cay cay của ớt, mùi thơm rất dễ ăn, thích hợp cho những bữa cơm nhâm nhi, quây quần gia đình.

TRÂU CHIÊN THÁI

Kết hợp cả gia vị đặc sản dân tộc truyền thống và các cách chế biến hiện đại, phù hợp cho nhiều khẩu vị khác nhau của du khách, nhà hàng đã đưa vào thực đơn chuyên đề trâu món trâu chiên kiểu thái, món này thích hợp với uống bia hay các đồ uống có ga.

Chọn phần thịt để làm món trâu chiên kiểu thái là phần thịt thăn, mông để thái được bản to, dần qua bằng sống dao hoặc bằng chày giúp cho thịt trâu không bị dai. Sau đó tẩm bột chiên giòn, chút mắc khén, vừng, tỏi, dầu mè cho thấm khoảng 10 phút. Khâu chiên trâu rất quan trọng, đầu tiên bắc chảo dầu lên bếp bật lửa vừa cho dầu nóng đều, không nóng quá già sẽ khiến trâu cháy xém, thử đũa trong chảo dầu thấy sủi tăm nhanh là thả trâu vào, tăng lửa, chiên nhanh trong vòng 1 phút là vớt để ráo dầu.

Gia vị chuẩn bị để ăn kèm có khoai tây và đậu bắp chiên, cuộn kèm với các loại rau diếp, rau thơm chấm cùng xì dầu tỏi ớt. Cảm nhận miếng thịt trâu chiên nhanh trong chảo dầu sôi, lớp ngoài thì giòn rụm, thơm phức mùi vừng, mùi dừa tươi, bên trong miếng thịt trâu mềm, ngọt lịm, nhấm nháp nhâm nhi cùng ngụm bia tươi thì phải gọi là quá đã cho những ai có tâm hồn ăn uống la cà vậy.

TRÂU GÁC BẾP

Là món ăn truyền thống của người Thái Tây Bắc, không thể thiếu trong các mâm cơm lễ, cỗ của gia đình, thịt trâu gác bếp Mộc Châu được làm từ thịt thăn nạc của trâu nuôi thả. Những miếng thịt tươi, đỏ rọi ấy qua tẩm ướp ất nhiều gia vị như tiêu, gừng, ớt, mắc khén… đặc trưng theo công thức truyền từ đời này sang đời khác đã làm nên hương vị ngon tuyệt khó quên.

Thịt trâu mang về lọc bỏ bạc nhạc, rửa sạch, để ráo nước rồi mới thái miếng dọc thớ thành những miếng con chì, dài khoảng 20 cm, dày 5 cm, các gia vị như gừng, tỏi, xả, ớt, tiêu, mắc khén xay nhuyễn, thêm 1 chút rượu trắng tẩm ướp vào thịt trâu để chừng 2 tiếng.

Tiếp theo đến bước treo gác bếp, nếu các bạn làm vào những hôm trời nắng  thì dùng que tre, xiên thịt lại phơi ngoài nắng chừng 1 ngày, rồi gác lên bếp hun khói, còn nếu không nắng thì gác bếp và hun lun. Khoảng cách giữa các miếng thịt không quá khít nhau để tránh thịt hun khói không chín đều. Thịt treo cách bếp khoảng 1m để tránh bị khô nhanh và dính bụi bẩn. Để thịt có vị thơm ngon, củi dùng loại gỗ chắc, lớn, thường dùng gỗ nhãn vì nó có mùi thơm đặc trưng. Lửa đốt chỉ để âm ỉ, hun liên tục 12 đến 15 giờ khi thịt có màu đỏ đẹp và dậy mùi đặc trưng của thịt gác bếp, trên bề mặt vẫn còn những hạt tiêu rừng, miếng ớt, miếng gừng.

Nhìn bên ngoài, thịt gác bếp có  màu nâu sẫm, bên trong có màu đỏ tự nhiên. Ngay khi cầm trên tay, miếng thịt trâu khô đã tỏa ra một mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Lúc ăn, trong miệng thấy vị ngọt của thịt đọng lại, hoà quyện cùng mùi thơm từ khói củi và chút cay nồng của tiêu ớt, chút thơm lạ của mắc khén.

Trước đây, bà con thường đặt thịt trâu khô trên giàn bếp để bảo quản lâu. Ăn tới đâu lấy xuống tới đó, vùi gio nóng, sau đó vò sạch và xé nhỏ ra. Thứ gia vị mắc khén – một loại hạt tiêu rừng cùng khói ám lâu ngày làm cho miếng thịt trâu gác bếp có mùi vị đặc biệt hấp dẫn. Còn bây giờ việc bảo quản vô cùng dễ dàng, nhất là những du khách lên Tây Bắc chơi và muốn mua về làm quà, hay thưởng thức thì chỉ cần cất vào tủ lạnh. Trước khi ăn, bạn hấp nóng bằng lò vi sóng hoặc hấp cách thủy cho thịt có độ ẩm, mềm ra, sau đó đập dập, xé dọc thớ từng miếng vừa ăn. Khi ăn, bạn ăn kèm với chẳm chéo (một loại gia vị của người Thái) hoặc tương ớt sẽ làm tăng thêm mùi vị thơm ngon của món thịt trâu gác bếp.

Để thưởng thức các món đặc sản từ trâu, và nhận ưu đãi gảm giá đến 10% các bạn vui lòng liên hệ đặt bàn tại nhà hàng Đông Hải (SĐT: 0336 828 666 Duyên)

Top 5 Món Ngon Hội An Bạn Nhất Định Phải Thử Khi Đến Phố Cổ / 2023

Theo như những người dân sống lâu năm ở Hội An kể lại, Cao lầu xuất hiện vào khoảng thế kỷ 17 khi Việt Nam và các nước lân bang có mối giao thương hoà hảo. Chính điều này đã tạo nên món Cao lầu độc đáo, lấy cảm hứng từ ẩm thực Trung Hoa và mì Udon của Nhật Bản.

Món ăn này có những sợi mỳ vàng, ăn kèm với tôm, thịt heo, rau sống và một ít nước dùng; các nguyên liệu của Cao lầu nhìn chung khá giống mỳ Quảng. Thưởng thức một bát Cao lầu người ta sẽ chẳng trầm trồ như lần đầu nếm thử một tô bún bò hay một bát phở, thế nhưng người ta sẽ nhớ mãi không thôi vị thanh ngọt của nó.

Bạn có thể thử Cao lầu ở nhiều nơi nhưng nếu muốn nếm trọn vẹn vị ngon của món ngon Hội An này thì chỉ có thể tới Hội An. Ở Hội An, bạn rất dễ để tìm được một quán Cao lầu, từ gánh hàng rong lề đường tới các nhà hàng lớn có tiếng.

Địa chỉ tham khảo

2. Bánh đập Hội An – vị ngon lạ miệng

Chỉ cần tìm kiếm món ngon Hội An trên mạng là bạn đã có thể biết tới món ăn đặc sản này. Món bánh đập hến xào là sự kết hợp ngon lành giữa bánh ướt, bánh tráng, các loại nước chấm và đĩa hến xào nêm được nếm vừa ăn.

Món ăn này bắt nguồn từ khu vực Cồn Hến, phía nam phố cổ Hội An. Hến ở khu vực này rất ngon nên mỗi khi bắt được người ta thường xào tươi nghĩ ngay tới món bánh tráng ăn kèm. Chẳng mấy chốc mà món ăn bình dị này trở thành đặc sản không thể thiếu ở đây.

Tuy có phần đơn giản nhưng bánh đập hền xào lại được khá nhiều người ưa thích, có người thậm chí còn chờ tới buổi chiều tối để thưởng thức đúng vị ngon ngọt của món ăn. Hãy tới quán bánh đập nổi tiếng nhất ở Hội An để biết được vì sao lắm thực khách lại kiên nhẫn tới thế để đợi món ngon Hội An này.

Địa chỉ tham khảo

3. Cơm gà – hương vị đặc sắc của phố hội

Cơm gà không phải là một món ăn truyền thống của Hội An như Cao lầu, bánh đập hến xào nhưng món ăn giản dị này lại là một trong những món ngon Hội An bạn nên thử một lần khi ghé ngang đây. Có lẽ cách tỉ mỉ trong chế biến cũng như vị đậm đà của nguyên liệu đã tạo nên một món ngon Hội An trứ danh.

Bí quyết để làm món cơm gà thơm ngon chính là những chú gà thả vườn, mới đẻ một lứa; thịt của chúng sẽ chắc, không quá dai và ăn rất đậm đà. Gạo dùng để nấu cũng phải là loại gạo đã để hơn một năm, thấm đủ sương gió thời gian mới có thể để lại vị thơm dẻo tới vậy.

Địa chỉ tham khảo

4. Bánh xèo, ram thị nướng Hội An – món ăn khiến du khách nhớ mãi không thôi

Địa chỉ tham khảo

5. Chè bắp – cho chuyến ngao du thêm phần trọn vẹn

Đi ăn kha khá món chính no căng cái bụng rồi, giờ đi ăn món tráng miệng thôi nhỉ. Chè bắp là món ăn vặt dân dã được chế biến từ bắp Cẩm Nam ngon có tiếng của phố cổ Hội An. Chè xứ Hội không quá ngọt như chè miền Nam, trái lại món chè này có vị khá thanh của những bắp ngô mới bẻ còn đọng sương sớm.

Để giữ nét ngọt thanh của món chè, người Hội An không nấu chè cùng nước dừa mà chỉ chan Chút nước cốt để làm bật lên hương vị của ngô. Một ly chè ngon sẽ phụ thuộc vào mùa vụ của ngô, vì vậy hãy tới Hội An từ tháng 3 tới tháng 9 nếu bạn muốn thưởng thức một ly chè bắp đúng vị phố cổ.

Địa chỉ tham khảo

Món ăn Hội An món nào cũng hấp dẫn, món nào cũng khiến người ta thổn thức mỗi khi nhớ về. Nếu bạn là một người có tâm hồn ăn uống, muốn thưởng thức mọi món ngon khắp Việt Nam thì sao không tới thành phố cổ kính này để “ăn trọn” thành phố nhỉ? Đừng quên là tại Hội An cũng có nhiều điều hay ho hơn nữa để bạn khám phá qua:

Nhất định phải check-in cho bằng hết những quán cà phê đẹp ở Hội An này “Thủ” sẵn các kinh nghiệm du lịch Hội An tự túc cho bạn thỏa sức khám phá phố cổ

5 Món Ngon Nhất Định Phải Thử Khi Ghé Thăm Huế / 2023

TOP 5 ĐẶC SẢN NGON NHẤT TẠI HUẾ

Ai ghé vô Huế rồi chắc chắn đều không thể quên được hương vị đặc sản nơi cố đô. Với hương vị thanh khiết ẩn sâu bên trong món ăn – xứ Huế xứng đáng nhận danh hiệu tuyệt đỉnh trong làng ẩm thực.

Tuy nhiên, có 5 món đặc sắc nhất mà vị khách nào đến đây cũng nên thưởng thức thử 1 lần.

1. Bún bò Huế Bún bò Huế chuẩn Huế sẽ là sự hòa quyện giữa vị cay và nóng của ớt chưng cùng vị ngọt đậm đà của nước hầm xương. Thêm vào đó là sự cộng hưởng của một chút thịt bò lát mỏng cùng dự vị ngọt thơm của chả cua, móng giò cùng một chút tiết heo thanh mát.

Tuy nhiên, một bán bún bò Huế ngon quan trọng nhất vẫn nằm ở nước dùng. Nước dùng trong món bún bò Huế là sự kết hợp tinh tế giữa vị ngọt tự nhiên của xương hầm cùng vị thơm dậy mùi của nước mắm ruốc. Nước mắm ruốc có màu đậm hơn nhưng lại nhạt hơn và có vị thơm chứ không tanh như mắm tôm.

Địa chỉ một số quán ăn ngon như: * Quán Cẩm – bún bò Huế tại 45 Lê Lợi – thành phố Huế. * Bún bò ông Vọng tại số 5 Nguyễn Du – thành phố Huế. * Bún bò Bà Tuyết tại số 47 Nguyễn Công Trứ – thành phố Huế. * Bún bò Huế O Phượng tại 24 Nguyễn Khuyến – thành phố Huế. * Bún bò O Cương chú Điệp tại số 6 Trần Thúc Nhẫn – thành phố Huế.

2. Nem lụi.

Tại Huế, nem lụi là món ăn mà không vị khách nào có thể chối từ. Đây là món ăn được làm một cách cực kỳ công phu và tỉ mỉ. Để tạo ra được những cây nem lụi thơm lừng, người đầu bếp cần phải quật thịt nạc thăn cho đến khi mềm nhuyễn rồi đem ướp gia vị và cuốn chặt vào que sả tươi.

Tiếp đó, đem chúng đi nướng trên than hoa sao cho có màu vàng rộm, thơm phức của mùi thịt quyện với mùi sả. Nem lụi ăn kèm với bánh tráng và một đĩa đồ ghém gồm quả vả, dứa, cà rốt, dưa chuột thái lát mỏng và rau sống, cuốn tròn bánh tráng.

Hòa quyện cùng mùi vị của nước lèo sền sệt nữa, bên trong có thịt nạc, gan được xay rất nhuyễn, khi chấm thực khách sẽ còn thấy cả vị bùi bùi, ngầy ngậy của đậu phụng chưng nữa. Tất cả tạo lên một mùi thơm đặc trưng của món nem lụi xứ Huế.

3. Ram ít nhân tôm. Cái tên nghe thật lạ mà cũng thật đặc biệt với hình dáng món ăn cực hấp dẫn. Bánh ram ít nhân tôm được ghép với nhau bởi 2 phần là phần bánh ít phía trên và phần đế ram phía dưới. Phần trên của bánh được làm bằng loại gạo nếp thơm ngon, ủ đúng giờ để bánh được dẻo mềm.

Bên trong mỗi chiếc bánh nho nhỏ trắng bóc bằng quả táo bên trong là 1 con tôm kho đo đỏ au. Khi thưởng thức, các bạn chỉ cần thử cắn 1 miếng thôi là bạn sẽ cảm nhận ngay được vị dẻo của bột nếp bánh ít và cái giòn rụm của đế ram.

Hến sau khi đã được chế biến cầu kỳ thì không thể thiếu bánh tráng giòn tan ăn kèm. Nhưng mách nhỏ bạn 1 điều quan trọng bạn nên biết khi thưởng thức món này đó là dù tiết trời có nóng bức hay lạnh thì bạn cũng nên thưởng thức khi hến còn nóng hổi. Bởi đó sẽ là khi hến ngon nhất mà không bị tanh giống như khi đã để nguội.

5. Lẩu Bò Lá Giang Đây cũng là món lẩu đặc trưng của xứ Huế. Lá giang là nguyên liệu tự nhiên, dân dã và khá phổ biến. Tuy nhiên, loại lá này chỉ có tại miền Trung. Người ta sử dụng lá giang để tạo độ chua và thanh tự nhiên khi chế biến các món canh chua hay Lẩu.

Cùng với đó là nước lẩu được chế biến từ nước hầm xương và nước luộc thịt bò. Sau đó được chế thêm nước Dừa tươi, hành tây… và gia giảm cùng với lá giang để tạo nên tạo độ chua tự nhiên thanh mát.

Để tạo lên một nồi lẩu bò lá giang thơm ngon tuyệt hảo thì không thể thiếu các nguyên liệu đi kèm như: bò tái, bò chín, gân bò, cuống tim, mì tôm. Thêm vào đó một chút rau bắp cải tím, cải thảo, rau muống, hoa chuối, ngô, nấm kim châm. Nồi lẩu sẽ vừa đậm đà mà lại vừa vô cùng thanh đạm.

Top 16 Những Món Ngon Ở Sapa Nhất Định Phải Thử / 2023

Bên cạnh những vẻ đẹp của thiên nhiên, con người, Sapa còn được biết đến là thiên đường ẩm thực Tây Bắc. Với những món ăn độc và lạ đặc trưng, bạn nhất định phải thử những món ngon ở Sapa khi đến đây.

1. Cơm Lam – Những Món Ngon Ở Sapa Nổi Tiếng

Cơm lam là món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc nước ta. Món cơm lam được chế biến với nguyên liệu chính là gạo nếp. Gạo được nướng trong ống tre, khi chín, ta chỉ cần chẻ bỏ phần vỏ tre cháy ngoài, chừa lại lạ;t tre mỏng vừa tay người bóc để ăn. Ở Sapa, từ nhà hàng, khách sạn đến các quán ven đường đều phục vụ món ăn độc đáo này. Vị cơm lam thơm ngon mùi gạo nếp, nước suối và hương nhẹ nhàng của tre nứa. Tất cả hoà quyện tạo thành một món ăn ngon lành, hấp dẫn.

>>> Bỏ Túi Ngay Những Nhà Hàng Ngon Thị Trấn Sapa – Đi Chơi Sapa – nơi bạn có thể thưởng thức những món đặc sản Sapa ngon khó cưỡng

2. Xôi Bảy Màu – Đặc Sản Sapa

Xôi bảy màu là món ăn đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc Nùng ở Sapa. Xôi gồm các màu: hồng, đỏ tươi, đỏ thẵm, xanh dương, xanh tím, xanh lá chuối, vàng. Tất cả đều được làm từ nhiều loại lá rừng tự nhiên, an toàn mà lại hết sực đặc trưng. Đồng bào quan niệm rằng, ăn xôi vào những dịp lễ tết sẽ mang lại nhiều may mắn. Món xôi bảy màu mang đậm những nét văn hóa cổ truyền. Xôi thường được ăn chấm với muối vừng đen và nếu có thêm món thịt rừng nướng ăn kèm thì ngon tuyệt.

3. Thịt Lợn Cắp Nách – Những Món Ngon Tại Sapa

Thịt lợn cắp nách là một thứ đặc sản mang phong vị riêng của Sapa. Cái tên “lợn cắp nách” bắt nguồn từ việc người dân địa phương xách lợn cắp nách đen bán ở các phiên chợ. Loài lợn này có thịt thơm, chúng được thả rông và tự kiếm ăn trên sườn dốc núi. Thịt lớn cắp nách rất nổi tiếng tại Sapa và được sử dụng chế biến nhiều món ăn đặc biệt. Giá lợn khoảng tầm 100.000 – 200.000 đồng/ 1 kg. Chúng được bày bán tại các phiên chợ tại Sapa phục vụ khách du lịch.

>>> Ngỡ ngàng trước Vẻ Đẹp Hoang Sơ Vạn Người Mê Của Bản Ý Linh Hồ Sapa

4. Đồ Nướng – Món Ăn Phù Hợp Thời Tiết Se Lạnh

Tiết trời lạnh buốt tại Sapa chính là nơi lí tưởng để bạn thưởng thức đồ nướng. Thịt lượn xiên, ba chỉ nướng, chim cút, bò cuộn cài mèo, bò cuộn nấm kim châm,… Những xiên đồ nướng bắt mắt màu sắc toả hương thơm chắc chắn sẽ đánh thức vị giác của bạn. Với ẩm thực phong phú tại Sapa, bạn có thể thử bao nhiêu món ngon lạ miệng, nhưng nhất định đừng quên đồ nướng những món ngon ở Sapa. Nó đặc biệt hơn những gì bạn nghĩ nhiều,

>>> Đến ngay Top 10 Shop Quần Áo Ở Sapa Mang Đặc Trưng Bản Sắc Sapa để cảm nhận rõ nét hơn vẻ đẹp con người Sapa

5. Đào Sapa – Những Món Ngon Ở Sapa

Vị ngòn ngọt, chua chua, thanh chát và mùi thơm không lẫn là hương vị rất riêng của quả đào Sapa chính hiệu. Du khách đến với Sapa luôn bất ngờ và ấn tượng với những vườn đào nặng trĩu quả quanh trị trấn. Đào Sapa cùng là một trong những trái cây mà mọi người thường mua về làm quà cho người thân, bạn bè.

>>> Xem chi tiết: TOP 10 Cửa Hàng Két Sắt Ngân Hàng Chất Lượng Hàng Đầu Việt Nam

6. Thắng Cố – Món Ăn Ngon Đặc Sản Sapa

Thắng cố được mệnh danh là thứ “đặc sản kinh dị” của Sapa. Ấy thế mà rất nhiều du khách bày tỏ sựu yêu thích dành cho thắng cố. Đó là một loại đặc sản của người Mông, thường xuất hiện ở bản làng, phiên chợ. Nguyên liệu chính cho món ăn là thịt, xương, tiết và nội tạng (bao gồm lòng, mề, tim, phổi, dạ dày và tiết ngựa) kết hợp với gần 20 loại thảo dược ( thảo quả, hoa hồi, quế chi, sả, gừng) và nhiều loại gia vị đặc biệt khác của người Mông. Khi ăn, người ta sẽ múc nước dùng ra nồi lẩu, thái thịt ngựa rồi thả vào. Ăn thắng cố nhất định phải uống cùng rượu ngô. Đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm khó quên dành cho bạn khi đến với Sapa.

>>> Thưởng thức ngay món ngon này tại Quán Thắng Cố Sapa Từ “Khó Ăn” Đến “Gây Nghiện”

7. Thịt Xông Khói – Món Ăn Ngon Nổi Tiếng Ở Sapa

Thịt xông khói là những món ngon ở Sapa phổ biến của các dân tộc thiểu số. Nó được làm từ phần thịt cai, nạc lưng của lợn, trâu, bò, ngựa. Làm thịt xông khói, trước hết ta phải nọc sạch mỡ và gân, các thành miếng vuông dày 2-3cm rồi uwosp lá mắc khén giã nhỏ cùng muối hột, ớt, hạt chuối rừng. Thịt xông khói được treo lên gác bếp cùi. Tại vị trí này, hơi nóng là khỏi bếp sẽ bảo quản thịt không hỏng mà còn mang mùi vị rất riêng.

>>> Ghé thăm Top 4 Chợ Phiên Sapa Độc Đáo để thưởng thức vô vàng những món ăn đặc sản Sapa ngon tuyệt

8. Gà Đen – Loại Gà Đặc Sản Của Sapa

Gà đen là loại gà đặc biệt có da, thịt, xương màu đen của người Mông. Thịt gà đen thơm, da giòn, ngọt. Trung bình, một con gà đen ở đây nặng tầm 1.5kg. Ăn gà đen bạn có thể cải thiện các vấn đề về tim mạch của bản thân. Gà đen nướng thường được ăn kèm cùng muối tiêu chanh và lá bạc hà. Nếu không thử món này, chuyển du lịch Sapa của bạn coi như chẳng hoàn hảo.

>>> Click Ngay: Top 10 Quán Cafe Gần Hồ Xuân Viên Sapa Xinh Đẹp Bạn Nên Ghé Thăm

9. Cá Hồi – Gỏi, Lẩu Cá Hồi – Những Món Ăn Ngon Ở Sapa

Với khí hậu ôn đới, cá hồi được nuôi thành công ở Sapa. Chính vì vậy cá Hồi được xem là những món ngon ở Sapa. Khác với các loại cá hồi nhập khẩu, cá tại Sâp thịt chắc, màu hồng đẹp, ít mỡ, giá trị dinh dưỡng cao. Nổi bật tại đây là các món gỏi cá hồi, lẩu cá hồi, cá hồi nướng,… Dần dần, cá hồi Sapa là món ăn sang trọng để đãi khách tại đây.

>>> Lưu lại ngay địa chỉ Top 10 Nhà Hàng Cá Hồi Ngon Rẻ Ở Sapa Nổi Tiếng để thưởng thức ngay món ăn ngon này khi đến Sapa nhé!

10. Thịt Trâu Gác Bếp – Món Ăn Không Thể Bỏ Lỡ Tại Sapa

Đến với Sapa, thịt trâu gác bếp là món ăn không thể bỏ lỡ. Đây là món ăn đậm chất vùng cao Tây Bắc. Thịt bên ngoài có màu nâu sẫm nhưng xé ra bên trong lại là màu đỏ tự nhiên. Thịt dai dai, ngòn ngọt quyện với chút cay nồng của tiêu gừng cùng mùi thơm khói củi núi đá hết sức bài bản. Làm thịt trâu gác bếp không khó và mất thời gian hay công sức như mọi người vẫn nghĩ. Những miếng thịt được chọn thường là thịt thăn, bắp vai, lưng của con trâu. Giá của một cân thịt trâu gác bếp ở Sapa giao động từ 800.000 – 1.000.000 VNĐ.

>>> Xem ngay các địa chỉ ăn ngon thịt trâu gác bếp đặc sản Sapa

11. Cá Suối Sapa – Những Món Ngon Đặc Sản Sapa

Cá suối Sapa chiên hoặc nướng cũng là một trong những món ngon ở Sapa không thể bỏ lỡ. Cá suối lướn cỡ 2-3 ngón tay, thường có màu xanh. Đặc biệt, cá suối Sapa không hề có vị tanh, xương cá nhiều nên thường được chế biến bằng phương pháp chiên ăn cả xương lẫn thịt. Cá bùi bùi, lớp vảy mỏng sờn, thịt thơm và ngọt, xương thì giòn tan, Người ta thường ăn cá chấm mắm chanh ớt và cải ngồng luộc. Chỉ cần thêm món cá suối, bữa cơm người Mường đã trở nên hấp dẫn không thể cưỡng lại.

12. Khâu Nhục – Đặc Sản Sapa

Là những món ngon ở Sapa không thể không nhắc đến. Khâu nhục nghe tên có vẻ lạ, nó là món ăn khá giống thịt kho nhưng được chế biến đặc trưng hơn tại Sapa. Làm một món khâu nhục chuẩn, người nấu phải hầm thịt mềm nửa ngày trời, cho đến khi ăn như có cảm giác tan trong miệng. Món có nguồn gốc từ người Hoa và giờ xuất hiện hầu hết vùng núi phía bắc. Thịt lợn ba chỉ, húng lìn, ngũ vị hương, tỏi, ớt, dấm, rượu, bột ngọt, hạt tiêu,… là những nguyên liệu cần có của món ăn. Cùng với cá suối nướng Sapa, khâu nhục cũng là một món thường được ăn kèm với cơm.

>>> Click Thêm: Những Lễ Hội Mùa Đông Sapa 2018 Đặc Sắc Bạn Nên Chú Ý

13. Rau Cải Mèo – Món Ngon Sapa

Cùng với những món ngon ở Sapa như thịt lợn cắp nách, cơm lam, rượu táo mèo,… rau cải mèo hấp dẫn du khách bởi sự bình dị, ngon lành. Lá cải mèo xoăn, xanh sẵm, giòn, dai hơi đắng nơi đầu lưỡi nhưng gần sẽ thấy vị ngòn ngọt. Rải mèo xào với mỡ đông, thoáng chút cay nồng của gừng tươi là món ăn bạn nên thử khi đến Sapa. Chế biến cải mèo, người nội trợ không được dùng dao thái mà phải dùng tay vặn rau thành từng đoạn để giữ vị.

14. Mắc Cọp – Lê Sapa – Những Món Ngon Ở Sapa

Khoảng tháng 9 là đến mùa mắc cọp (lê Sa Pa)- những món ngon ở Sapa. Quả mắc cọp có vị chua nhẹ, mát. Mắc cọp nhỏ, tròn, vỏ xù xì nhưng chất lượng của nó thì khỏi phải chê. Đây được cho là một trong những món quà tặng lí tưởng khi bạn đi du lịch Sapa. Mặc cọp phát triển tự nhiên, không hề sử dụng hoá chất hay phương thức kích thích tăng trưởng nào, thậm chí cây còn không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Khi chín, quả có thể giữ được rất lâu trong điều kiện thông thường.

15. Bánh Đao – Món Bánh Nổi Tiếng Ở Sapa

Bánh đao có tên gọi khác là Páu cò, là một loại bánh được làm nhiều vào khoảng tháng 6 cho đến tháng 10. Để chế biến bánh, người ta pha theo tỷ lệ bột đap và bột nếp 2:1, gói bằng lá chuối. Bánh được giữ rất lâu trong điều kiện thường. Đó là một trong những lí do bánh đao thường được sử dụng làm quà tại Sapa. bánh có vị thơm mát, dẻo, bảo quản nơi khô ráo.

>>> Xem thêm ẩm thực Sapa với Top 5 Các Nhà Hàng Cá Hồi Sapa Đặc Sản Nổi Tiếng

16. Nước Tương Mường Khương – Đặc Sản Sapa Nổi Tiếng

Là một trong những những món ngon ở Sapa được du khách lựa chọn. Tương ớt Mường Khương chế biến từ loại ớt thóc đặc biệt kết hợp với tỏi, hạt thì là, hạt rau mùi, thảo quả, hạt dồi, quế, muối, rượu và nước theo tỷ lệ gia truyền. Với phương thức chế biến khá phức tạp nên nước tương Mường Khương nổi tiếng mà không nơi nào có thể đạo nhái. Bạn có thể mua tương ớt Mường Khương tại các cơ sở bán đặc sản ở Sa Pa với giá rất bình dân, hợp lí.

>>> Xem thêm địa chỉ của nhiều nhà hàng ăn ngon tại Sapa:

Trên đây là top 16 những món ngon ở Sapa nhất định phải thử khi bạn có dịp đến đây. Chúc các bạn có một chuyến du lịch vui vẻ, thoải mái.

Bình luận

Cập nhật thông tin chi tiết về Top 5 Món Ngon Mộc Châu Từ Trâu Nhất Định Phải Thử / 2023 trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!