Xu Hướng 3/2023 # Top 7 Quán Ăn Vặt Ngon Nhất Ở Tp. Việt Trì, Phú Thọ # Top 3 View | Raffles-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Top 7 Quán Ăn Vặt Ngon Nhất Ở Tp. Việt Trì, Phú Thọ # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Top 7 Quán Ăn Vặt Ngon Nhất Ở Tp. Việt Trì, Phú Thọ được cập nhật mới nhất trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nhiều người chia sẻ rằng, đã ăn ở tiệm Funny Monkey một lần thì tuyệt nhiên không muốn ăn ở đâu nữa. Bởi vì thức ăn quá ngon, cách phục vụ thì hết sức nhiệt tình. Giá đồ ăn ở đây tương đối phải chăng, dao động từ 20.000 đến 70.000 VNĐ, nếu đi đông chia đều thì mức giá này hết sức hợp lý. Quy trình chế biến các món ăn của quán được tiến hành tỉ mỉ, đảm bảo ngon sạch chất lượng, ăn một lần là nhớ mãi.

Thông tin liên hệ

Tiệm trà Tám là địa chỉ chém gió không còn xa lạ với mọi người ở Việt Trì Phú Thọ. Tiệm có cả không gian trong nhà và ngoài trời bạn có thể tùy ý lựa chọn. Và dù ngồi ở đây cũng đều rất thoáng, dễ oder. Tiệm chủ yếu thiên về đồ uống như trà, coffee, trà sữa…Ngoài ra, một số món ăn vặt cũng được chuẩn bị và chế biến rất công phu như mẹt đồ rán, chân gà sả ớt. Tất cả đều sử dụng nguyên liệu sạch, có sự chọn lựa kĩ lưỡng.

Đây là địa điểm tụ tập quen thuộc của các bạn trẻ trong khu vực không chỉ bởi địa thế thuận lợi, dễ tìm kiếm, chị chủ dễ tính, đồ ăn ngon, mà giá thành còn rất sinh viên. Ăn uống no nê mà mỗi người chỉ tốn mấy chục. Vì thế khách đã đông nay lại càng đông hơn. Ngoài ra, quán còn thường xuyên cập nhật những món mới, lạ và ngon để khách hàng có dịp thưởng thức.

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 1818 đường Hùng Vương – Nông Trang – Việt Trì ( ngã tư dệt, gần FPT )

Điện thoại: 0988 684 198

Giờ mở cửa: 24/24

Facebook: https://www.facebook.com/hungkienhp/

Bạn đang tìm kiếm một địa điểm nhậu nhẹt cùng bạn bè hay người thân thì Bee Anh Quán là một gợi ý tuyệt vời. Quán nổi tiếng với những món ăn hải sản hết sức tươi ngon, đặc biệt là những món ăn vặt với giá thành hết sức phải chăng.

Tại Bee Anh Quán, được yêu quý nhất có lẽ là món bạch tuộc xào cay. Đây là 1 trong các những món ăn vặt lý tưởng cho các tín đồ thích ăn cay. Món ăn là sự kết hợp hoàn hảo giữa hải sản và vị cay cùng nhiều nguyên liệu khác nhau, cho nên hấp dẫn người ăn ngay từ vẻ bề ngoài của nó.

Bạch tuộc giòn sần sật, cắt miếng vừa phải được xào rất vừa ăn. Cắn một miếng bạn sẽ cảm nhận được hương vị cay cay, giòn giòn chỉ muốn ăn thêm miếng nữa. Tối đến, gọi một đĩa bạch tuộc xào cùng bạn bè vừa nhâm nhi vừa trò chuyện thì không còn gì tuyệt vời hơn.

Ngoài món này thì quán còn có cả một thực 1-1 vô cùng phong phú cho các bạn lựa chọn, ví dụ như ốc luộc, nem chua rán, xúc xích, khoai lang kén, ngao xào, lẩu ếch, đồ nướng,… Chính bởi vì thế mà Bee Anh Quán là 1 trong các những địa chỉ được các bạn trẻ ưu tiên lựa chọn cho những buổi tụ tập bạn bè của mình

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 192 phố Hàn Thuyên (đường Chuyên Hùng Vương), Tân Dân, TP.Việt Trì

Điện thoại: 0985 017 908

Giờ mở cửa: 10:00 – 14:00 và 17:00 – 22:30

Facebook: https://www.facebook.com/QuanBeeAnh/

Ngoài ra, Cây Cọ xác định dịch vụ khách hàng là ưu tiêu số 1 của quán, vì vậy các nhân viên luôn phục vụ chu đáo, thái độ chuyên nghiệp. Quán còn có nhiều chương trình khuyến mại và chăm sóc khách hàng nhiều nhất tất cả các quán ăn vặt trên địa bàn.

Thông tin liên hệ

Ốc thì ở đâu mà chẳng có, tuy nhiên đến Việt Trì thì không thể không nhắc đến Ốc Bà Béo, bởi vì ốc ở đây vô cùng đặc biệt. Ốc được lựa chọn và làm rất sạch sẽ, nước chấm đậm đà chanh, sả, ớt và đặc biệt nhất là sung ăn kèm với ốc ở đây rất ngon, không ở đâu có luôn, cay cay mà cảm giác ăn rất lạ, rất khác với vị ở những quán vẫn hay ăn nên cứ muốn ăn mãi thôi. Ngoài ốc, quán còn có nhiều món ăn vặt khác, ăn cũng rất ngon mà giá cả lại vừa túi tiền.

Không chỉ có món ốc mà quán còn có rất nhiều món khách cho khách lựa chọn. Đây vừa là điểm ăn ngon lại có giá cả phải chăng, hợp túi tiền của hầu hết khách hàng. Đặc biệt cô chủ quán rất dễ thương và thân thiện,

Quán ốc Bà Béo khá nổi tiếng ở khu vực Phường Thọ Sơn – Thành phố Việt Trì. Tới đây bạn sẽ thấy quán cực kì đông khách, xe khách đậu khắp đường, còn chủ quán và nhân viên thì luôn chân luôn tay mới kịp làm xong cho khách.

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: Ốc Bà Béo – 974 Đại Lộ Hùng Vương, Thọ Sơn- TP. Việt Trì

Mở cửa: 19:00 – 23:00

Giá trung bình: 15.000đ/ 1 đĩa

Tới Việt Trì mà không ghé bánh cuốn bà Xuyến thì quả là thiếu sót, quán bánh cuốn này là thương hiệu rất nổi tiếng, luôn nằm trong top những địa chỉ nhất định phải ghé qua khi đến thăm thành phố xinh đẹp này. Vậy món bánh cuốn bà Xuyến này có gì đặc biệt mà khiến người ta nhớ đến nhiều đến vậy?

Bánh cuốn thì vốn không xa lạ gì với mọi người dân, từ bắc vào nào hầu như tỉnh nào chả có một vài quán. Thế nhưng khi thưởng thức bánh cuốn tại quán Bà Xuyến thì mới cảm nhận được sự đặc trưng của nó. Những lớp bánh cuốn mỏng, trắng mềm, được tráng nóng hổi phục vụ ngay tại chỗ, thực khách đến thưởng thức sẽ được trải nghiệm cảm giác xuýt xoa chờ đợi từng lớp bánh trắng ngần, cuộn với phần nhân đầy đặn làm từ thịt lợn và mộc nhĩ. Lớp hành phi tự làm, thái mỏng phi đều, trải đều trên bánh, đem đến hương thơm rất riêng của món bánh cuốn ở đây.

Vào mỗi buổi sáng lành lạnh, đôi chân lại lê la từng bước tìm cho mình một không gian tại quán bánh cuốn bà Xuyến “sưởi ấm” chiếc dạ dày. Thật thú vị biết bao, cảm giác ngồi chờ đợi để được thưởng thức độ ẩm thực của thành phố Việt Trì, tay mân mê đĩa bánh cuốn nóng hổi vừa mới ra lò, không thể chờ đợi được nữa mà phải xơi ngay lập tức.

Thông tin liên hê

Catfee House là tiệm café không còn xa lạ với các bạn trẻ ở Phú Thọ. Không gian quán được bài trí đẹp và thoáng, mặc dù không quá rộng nhưng cách sắp xếp hợp lý, khoa học khiến diện tích như được mở rộng ra.

Catfee House là địa chỉ tụ tập bạn bè của không ít học sinh sinh viên trong khu vực. Vừa được siêu thị nhà hàng ngon lại có view check in sống ảo quả thực không có gì sánh bằng. Nếu bạn có cơ hội tới đây một lần chắc chắn sẽ hết sức hài lòng về chất lượng món ăn cũng như thái độ phục vụ của nhân viên. Giá thành hết sức phải chăng, dao động từ 20.000 đến 60.000 VNĐ. Đi đông theo nhóm rồi chia đầu người tính ra rất rẻ.

Mã giảm giá Shopee Mới Nhất

Top 11 Món Ăn Vặt Ngon, Rẻ Nhất Ở Việt Trì, Phú Thọ 2022

Nội Dung Chính Của Bài Viết

Xôi ruốc cá rô đồng

Xôi ruốc cá rô đồng là món ăn được ướp hoàn hảo, vô cùng độc đáo, chắc chắn sẽ khiến bạn xao xuyến, ngất ngây. Để thưởng thức món ngon độc đáo này một cách trọn vẹn nhất thì bạn chỉ có thể đến với quán Mộc Lam. Hương vị món xôi ruốc cá rô đồng sẽ là Món ăn vặt ngon rẻ ở Việt Trì sẽ không làm bạn thất vọng.

Món ăn là sự kết hợp tài tình giữa ruốc cá khô đồng được tẩm ướp hoàn hảo cùng với xôi trắng dẻo, nghi ngút khói. Xôi không hề bị khô, có độ dẻo vừa phải, không hề gây cảm giác ngấy. Cá rô được lựa chọn kĩ lưỡng toàn thịt ngon, ngọt nên ruốc vô cùng thơm và hấp dẫn.

Tên quán: quán Mộc LamĐịa chỉ: Số nhà 94 đường Quang Trung ( Hoà Phong)Mức giá: 30.000 VNĐ

Bánh mì Hội An

Bánh mì là món ăn vặt không còn xa lạ gì nữa đối với mọi người. Tuy nhiên chọn được một địa điểm ăn ngon mà giá cả hợp lý thì không phải là điều dễ dàng. Mách nhỏ bạn một quán bánh mì cực kỳ ngon đó là Bánh mì Hội An ở Bống Béo Bread.

Quán ở đây có rất nhiều loại như bánh mì hội an, bánh mì heo quay, bánh mì gà nướng sả, bánh mì chảo…, tha hồ cho bạn lựa chọn, đồ uống ở đây cũng rất ngon và đa dạng. Đang lúc thèm ăn mà được cắn miếng bánh mì giòn rụm, cay cay vị tương ớt, thơm mùi thịt, thêm cốc sữa đậu nành nữa, cái bụng đói của bạn đã được giải quyết rồi. Chỉ tầm 30.000 đồng là bạn đã có thể ăn được nhiều loại bánh, số tiền quá rẻ cho một bữa ăn ngon phải không?

Tên quán: Bống Béo Bread153 Đường Hàn Thuyên (Chuyên Hùng Vương)

Fanpage: https://www.facebook.com/BongBeo.TeaJuice/

Một món ăn không chỉ ngon mà vô cùng bổ dưỡng chính là mì gà tần. Món ăn tuy được chế biến khá đơn giản chỉ gồm gà hầm với thuốc bắc, một ít mì, kèm thêm ít ngải cứu và giá chần là nhưng lại vô cùng thơm ngon.

Món ăn này được rất nhiều người yêu thích bởi vì hương vị rất đặc biệt, vị ngọt dịu của nước dùng thuốc bắc, thịt gà mềm như tan trong miệng nhưng vẫn giữ được độ dai của gà. Một bát mì gà tần chỉ 35.000 đồng cũng đủ giúp bạn quên đi ngày làm việc mệt mỏi.

Hấp dẫn là vậy nên mỗi khi đến Việt Trì, cứ nhắc đến món mì gà tần là không quên nhớ ngay đến Hẻm Quán.

Tên quán: Hẻm quánĐịa chỉ: Số 15 ngõ 53 đường Châu Phong

Mức giá: 35.000 VNĐ

Số điện thoại: 0961616383

Cơm đùi gà cũng là một trong những món ăn vặt không còn xa lạ gì, nhưng để có được một suất cơm đùi gà quen thuộc nhưng vẫn có cảm giác lạ miệng thì không phải ở đâu cũng có được.

Ngoài cơm đùi gà, quán còn có nhiều món ăn vặt ngon không kém cạnh, bạn có thể rủ bạn bè đến đây tụ tập và trò chuyện sau những ngày làm việc căng thẳng và mệt mỏi.

Tên quán: Kimpabhouse

Địa chỉ: Số nhà 51, Hàn Thuyên ( cách cổng trường chuyên Hùng Vương 30m)

Mức giá: 50.000 VNĐ

Bánh cuốn Bà Xuyến

Nhắc đến những món ngon đậm chất dân dã tại thành phố Việt Trì thì bánh cuốn Bà Xuyến là thương hiệu rất nổi tiếng, luôn nằm trong top những địa chỉ nhất định phải ghé qua khi đến thăm thành phố xinh đẹp này. Nằm trên mặt đường con phố Hà Chương đông đúc, quán bánh cuốn Bà Xuyến hấp dẫn thực khách không chỉ ở đĩa bánh nóng hổi ngon miệng mà còn ở không gian ấm áp gần gũi nơi đây.

Quán chủ yếu phục vụ khách hàng buổi sáng nhưng thưởng mở cửa đến tận 2h chiều. Những lớp bánh cuốn mỏng, trắng mềm, được tráng nóng hổi phục vụ ngay tại chỗ, thực khách đến thưởng thức sẽ được trải nghiệm cảm giác xuýt xoa chờ đợi từng lớp bánh trắng ngần, cuộn với phần nhân đầy đặn làm từ thịt lợn và mộc nhĩ. Lớp hành phi tự làm, thái mỏng phi đều, trải đều trên bánh, đem đến hương thơm rất riêng của món bánh cuốn.

Để thêm phần béo ngậy, bạn cũng có thể yêu cầu bà chủ quán thân thiện tráng thêm một lớp trứng mỏng cuộn kèm. Lớp vỏ bánh vàng ươm bắt mắt, thơm lừng mùi trứng tráng mà đặc biệt không hề tanh hay quá ngán.

Đi kèm với phần bánh cuốn nóng hổi là những chiếc nem đã rán sẵn, giòn rụm và khúc đậu vuông vắn rán vàng ươm.

Điều đặc biệt làm nên thương hiệu bánh cuốn Bà Xuyến Việt Trì không thể hòa lẫn với bất cứ quán bánh cuốn nào khác chính là nước chấm chua ngọt ăn kèm.

Nước chấm được pha chế theo công thức riêng biệt, hòa với đu đủ, su hào, cà rốt muối, chua chua ngọt ngọt đậm vị rất độc đáo. Thêm vào đó là những miếng chả thịt được nướng chín trên than hoa, vừa dai vừa mềm.

Phần rau sống ăn kèm được bà chủ rất chăm chút, đảm bảo rổ rau sống luôn mới, tươi ngon và sạch sẽ.

Một suất bánh cuốn ở đây có giá 30 nghìn đồng cao hơn so với các quán khác quanh đó. Thế nhưng với đầy đủ bánh cuốn, chả nướng, nem nướng, đậu phụ ăn kèm, thì mức giá này hoàn toàn hợp lý và chất lượng.

Tên quán: Bánh cuốn Bà Xuyến

Địa chỉ: 24 Hà Chương, thành phố Việt Trì, sau kho bạc Nhà nước

Mức giá: 30.000 VNĐ

Bạch tuộc xào cay

Đây là một trong những món ăn vặt lý tưởng cho các tín đồ thích ăn cay. Món ăn là sự kết hợp hoàn hảo giữa hải sản và vị cay cùng nhiều nguyên liệu khác nhau, cho nên hấp dẫn người ăn ngay từ vẻ bề ngoài của nó.

Bạch tuộc giòn sần sật, cắt miếng vừa phải được xào rất vừa ăn. Cắn một miếng bạn sẽ cảm nhận được hương vị cay cay, giòn giòn chỉ muốn ăn thêm miếng nữa. Tối đến, gọi một đĩa bạch tuộc xào cùng bạn bè vừa nhâm nhi vừa trò chuyện thì không còn gì tuyệt vời hơn.

Điểm cộng lớn nhất của quán là bạch tuộc rất tươi, không phải loại đông lạnh để lâu ngày, nên lúc ăn thịt vừa dai giòn, vừa ngọt mà thơm mùi biển chứ không phải mùi tanh khó chịu do để lâu ngày. Không gian rất thích hợp cho các bạn trẻ tụ tập, checkin. Ngoài món này, quán còn có rất nhiều món ăn vặt hấp dẫn khác cho bạn thay đổi. Quán ăn là lựa chọn ưa thích của các bạn trẻ ở đây, bởi vì đồ ăn tươi ngon, anh chủ hiền lành và vui tính.

Tên quán: Bee Anh Quán 192 phố Hàn Thuyên (đường Chuyên Hùng Vương), Tân Dân

Mức giá: 20.000 VNĐ – 70.000 VNĐ

Fanpage: https://www.facebook.com/QuanBeeAnh/

Bún hải sản Trúc Lam

Với những bạn yêu thích hải sản thì bún hải sản Trúc Lam chính là sự lựa chọn không thể bỏ qua. Một bát bún đầy ghẹ, bề bề, tôm, chả cá, tưởng chừng như toàn những món cao cấp nhưng chỉ có giá 35.000 đồng.

Điểm đặc biệt nhất của bún hải sản có lẽ là nằm ở nồi nước dùng được nấu từ xương ống chặt khúc và nước luộc ngao nên khi ăn vừa thật vị ngọt của xương, vừa thấy vị ngọt của hải sản, cả hai hòa quyện tạo thành một nồi nước dùng vô cùng hấp dẫn. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà, chua chua, cay cay của nước canh nóng hổi và thơm phức mùi thì là tỏa ra. Đang lúc đói mà có được một bát bún vừa ngon vừa đầy đủ chất như thế này thì không còn gì bằng.

Tên quán: Bún hải sản Trúc Lam

Địa chỉ: Đối diện siêu thị Prime (Aloha Maill 2269 Đại lộ Hùng Vương)

Mức giá: 35.000 VNĐ

Xôi sườn kho và xôi xéo gà nấm

Một món ăn vặt phổ biến mà không kể đến có lẽ là thiếu sót vô cùng lớn đó chính là xôi.

Xôi là món dễ ăn, bất kể thời điểm nào trong ngày bạn cảm thấy đói đều có thể ăn xôi. Xôi sườn kho và xôi xéo gà nấm nổi tiếng nhất là ở VITA Juice. Được làm từ những hạt gạo nếp dẻo thơm, sườn và gà được nêm nếm vừa ăn, thêm vào đó là một ít dưa chuột và nấm ăn kèm để bạn không cảm thấy ngán, như vậy là bạn đã có một bát xôi vừa đẹp mắt vừa ăn rất ngon, đủ để bạn no căng.

Một điểm cộng nữa là quán có view đẹp lại có nhiều loại đồ uống được làm từ trái cây tươi nên được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Ngoài ra, VITA Juice còn phục vụ những món như Bún bò trộn Nam Bộ, Bánh bột lọc Huế, Nộm chân gà rút xương,…

Tên quán: VITA Juice

Địa chỉ: 401 Đường Châu PhongMức giá: 20.000VNĐ – 35.000 VNĐ

Fanpage: https://www.facebook.com/VITAJuice401ChauPhong/

Thịt xiên nướng

Hiếm có món ăn vặt nào mà vừa rẻ lại vừa ngon như thế, một món ăn vặt mà mọi lứa tuổi không chỉ học sinh, sinh viên mà ngay cả người lớn cũng rất yêu thích.

Chỉ cần ngửi thấy mùi thịt đang được nướng trên bếp than đỏ hồng thôi cũng đã đủ kích thích vị giác rồi. Đây có lẽ là món ăn vặt nóng hổi nhất, cứ ăn đến đâu là nướng đến đấy, khói bốc lên nghi ngút, vừa thổi vừa ăn. Hương vị của que thịt xiên nướng dai dai, giòn giòn thật thơm ngon, đậm đà, cắn một miếng là lại muốn cắn thêm miếng nữa, cứ như vậy ăn hết cả gần chục xiên lúc nào không hay. Thịt xiên nướng mà ăn kèm với tương ớt nữa thì không còn gì bằng.

Dù là thời tiết nào, hay khoảng thời gian nào trong ngày đi nữa, được ăn món que thịt xiên nướng cũng cảm thấy ngon, chắc cũng vì thế mà món ăn này luôn được nằm trong danh sách những món ăn vặt được mọi người yêu thích.

Tên quán: Quán Bụi

Địa chỉ: 55 Hàn Thuyên (Chuyên Hùng Vương)

Mức giá: 7.000 VNĐ/ xiên

Từ trước đến nay ốc luôn là một món ăn vặt ưa thích của rất nhiều bạn trẻ. Thời tiết như nào thì ăn ốc vẫn cảm thấy ngon mà ăn hoài vẫn không cảm thấy chán. Đi chơi với bạn bè thì quán ốc chính là địa điểm lý tưởng để vừa được ăn ngon mà vừa được thoải mái trò chuyện.

Ốc thì ở đâu mà chẳng có, tuy nhiên đến Việt Trì thì không thể không nhắc đến Ốc Bà Béo, bởi vì ốc ở đây vô cùng đặc biệt. Ốc được lựa chọn và làm rất sạch sẽ, nước chấm đậm đà chanh, sả, ớt và đặc biệt nhất là sung ăn kèm với ốc ở đây rất ngon, không ở đâu có luôn, cay cay mà cảm giác ăn rất lạ, rất khác với vị ở những quán vẫn hay ăn nên cứ muốn ăn mãi thôi. Ngoài ốc, quán còn có nhiều món ăn vặt khác, ăn cũng rất ngon mà giá cả lại vừa túi tiền.

Tên quán: Ốc Bà Béo

Địa chỉ: 974 Đại Lộ Hùng Vương, Thọ Sơn, Việt Trì.

Mức giá: 150.000 VNĐ/ 2 người

Không chỉ là món ăn phổ biến và được ưa thích tại Huế, ngày nay bún bò Huế còn là món ăn yêu thích của rất nhiều địa phương. Quán bún bò Huế ở 172 Minh Lan là địa điểm không thể bỏ qua nếu bạn là một người yêu thích món ăn này.

Một tô bún bò Huế đặc trưng thường có thịt heo, bò hầm, tiết lợn, xúc xích theo phong cách Huế, mắm tôm và rau diếp thái nhỏ. Điều thú vị là lượng muối và gia vị khi bỏ vào mỗi tô bún bò Huế lại thay đổi theo mùa. Chẳng hạn như vào mùa xuân, người ta hay thêm vào đậu nành, bạc hà và các loại rau diếp; trong khi ấy vào mùa đông các hàng quán lại nêm nước dùng đậm đà hơn hay cho thêm chút xả hay cá.

Nguyên liệu ở đây được lựa chọn rất cẩn thận, nước dùng được ninh từ xương ống nên rất đậm đà, ngọt vị xương, móng giò vừa đủ mềm, thịt bò có mùi thơm đặc trưng, sợi bún rất dẻo tạo nên một tô bún bò vô cùng hấp dẫn, tạo cho bạn cảm giác như đang được thưởng thức món ăn này ở Huế vậy.

Địa chỉ: 172 Minh Lang , Việt Trì

Mức giá: 35.000 VNĐ

20 Món Ngon Phú Thọ + Note Địa Chỉ Quán Ăn Ngon Ở Phú Thọ Nên Ghé

Những chia sẻ trong bài viết có kèm theo địa chỉ quán ăn ngon ở Phú Thọ. Vì vậy, thực khách có thể đến những địa chỉ này để thưởng thức những món ăn ngon nhất.

Bánh có vị thơm ngon, đậm đà, hợp với khẩu vị của nhiều người. Bánh tai được xem như thức quà sáng không thể thiếu ở Phú Thọ. Chính vì vậy, bánh tai được bán ở bất cứ nơi nào trên mảnh đất hùng thiêng này.

Địa chỉ: số 4 Đường Lạc Long Quân

Bánh tráng nóng có nhiều nhân nên có vị béo ngậy. Thêm vào đó là các món ăn kèm như chả, rau sống cùng nước mắm chua ngọt làm tăng thêm hương vị cho món ăn.

Địa chỉ: Bánh cuốn bà Xuyến, 24 Hà Chương

Chiếc bánh khum dẹt, được bọc trong lá chuối, có vị béo ngậy, lại thơm bùi của sắn. Đây là một trong những món ăn đặc trưng cho ẩm thực Phú Thọ.

Địa chỉ: Sinh Thái Đền Hùng – Budapest – Khu 1 – Vân Phú, TP Việt Trì -Phú Thọ.

Rau sắn được hái về không đem nấu ngay, mà phải được ướp gia vị và ủ chua trong vòng 4 – 5 ngày. Vị ngọt của cá, vị chua của rau sắn hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn tinh tế và thanh mát.

Địa chỉ: Quán Sông Hàn Việt Trì – Ẩm Thực Đà Nẵng – 3 Tiên Sơn, P. Tiên Cát, TP Việt Trì Phú Thọ.

Rau sắn giúp món ăn không quá béo, dễ ăn. Hương vị của từng nguyên liệu hòa quyện, làm nên món cạnh ngon ngọt, “rất tốn cơm”

Địa chỉ: Thái Bình 1 Restaurant – 45 Xuân Nương, P. Nông Trang, Việt Trì Phú Thọ.

Thật đáng tiếc, nếu thực khác đến đây lại bỏ qua món phở Hùng. Một tô phở chỉ 30.000 đồng, nhưng không thiếu thứ gì. Thịt bò mềm, thơm, bánh phở trắng, dai không hề bở. Đặc biệt, nước dùng trong veo, không béo. Chình vì vậy, dù có ăn nhiều, thực khách không cảm thấy ngấy, chán.

Địa chỉ: 1150 Đại lộ Hùng Vương

Địa chỉ: quán Nhím Nhím, 1951 Đại lộ Hùng Vương

Xôi nếp dẻo cùng quả cọ mềm, ngậy mang đến một món ăn dung dị mà hấp dẫn.

Địa chỉ: Khiêm Thảo Viên – Món Ăn Dân Tộc – Khu 8 Hy Cương -Việt Trì -Phú Thọ.

Địa chỉ: Quán Nội Hiền, 1955 Đại Lộ Hùng Vương

Thực ra, cão chính là tên gọi khác của con tôm càng. Món ăn là sự tổng hợp của nhiều nguyên liệu như tôm, củ kiệu, thịt luộc, bún, giò lụa, trứng rán, rau thơm… Có lẽ, nhiều người sẽ liên tưởng đến món phở cuốn Hà Nội.

Nhưng tôm càng, đặc biệt phải là tôm ao, được rang vàng giòn mang đến hương vị khác biệt. Thực khách nhất định phải thử qua món cuốn cão này để cảm nhận sự khác biệt đó.

Địa chỉ: làng Sỏi, Thạch Sơn, Lâm Thao

Địa chỉ: Thanh Sơn, Phú Thọ

Rêu đá được ướp tỏi cùng với một số gia vị, nêm nếm cho vừa ăn. Rồi đem ủ trong than hồng đến khi lớp lá bọc bên ngoài dần cháy đen. Mùi thơm của hảnh tỏi hòa quyện cùng hương vị của rêu đá, tất cả làm nên một món ăn độc đáo, mới lạ.

Địa chỉ: Khiêm Thảo Viên – Món Ăn Dân Tộc – Khu 8 Hy Cương -Việt Trì -Phú Thọ.

Địa chỉ: khu du lịch VQG Xuân Sơn

Địa chỉ: Nhà Hàng Sen Vàng Palace – 1809 Hùng Vương, P. Gia Cẩm, Việt Trì Phú Thọ.

Nếu ai đã từng thử qua chắc chắn không thể quên được mùi vị rất đặc trưng của món ăn. Đó là hương thơm lừng của nếp, vị dẻo ngọt của gạo hòa quyện khiến cho người thưởng thức dù chỉ một lần cũng nhớ mãi.

Địa chỉ: Chiến Hà – 1208 Đại lộ Hùng Vương, P. Tiên Cát, Việt Trì -Phú Thọ.

Địa chỉ: Sinh Thái Đền Hùng – Budapest – Khu 1 – Vân Phú, TP Việt Trì -Phú Thọ.

Với cách nấu này, hương vị và giá trị dinh dưỡng của thịt cá gần như được giữ nguyên. Cá hấp không dầu mỡ rất dễ ăn và tốt cho sức khỏe.

Địa chỉ: Quán Cá Bờ Sông Việt Trì – Đền Hùng, Việt Trì -Phú Thọ.

Bên cạnh đó, món lẩu cá lăng cũng hấp dẫn người thưởng thức bởi nước dùng chua thanh, ngọt nhẹ rất dễ ăn.

Địa chỉ: Ki ốt 14 – 15 Khu vui chơi giải trí Happyland, Hà Liễu

Khi chín, quả cọ có màu vàng ươm như mật ong, cùi dày và thơm. Khi thưởng thức, thoạt đầu, thực khách sẽ thấy hơi ngái nhưng ngay sau đó là vị ngậy, bùi, ngọt hấp dẫn hòa lẫn trong mùi thơm của cọ ỏm.

Địa chỉ: Khiêm Thảo Viên – Món Ăn Dân Tộc – Khu 8 Hy Cương -Việt Trì -Phú Thọ.

Địa chỉ: 54 Hòa Phong, Việt Trì

Phạm Thị Hà

Các Món Ăn Ngon Ở Phú Thọ

Với người Mường ở Thanh Sơn, họ đã biết cách chung sống cùng thiên nhiên, những món ăn đơn giản, dân dã nhưng luôn hài hòa và gắn liền với thiên nhiên cũng như bản tính hiền lành và đôn hậu của con người xứ Mường. Cho đến nay, những giá trị văn hóa đó vẫn được đồng bào bảo tồn và phát huy. Một trong số các món ăn điển hình phải kể đến là cơm lam.

Trước đây, người Mường trồng lúa nếp là chính. Theo các cụ cao niên ở bản Mường kể lại, người dân Mường xa xưa thường phải đi rừng, đi nương từ sáng sớm để kiếm thức ăn, thậm chí phải ngủ lại trong rừng. Do đó đồng bào đã sáng tạo ra việc dùng ống tre, ống nứa rồi cho gạo vào trong, đem nướng trên lửa và nấu chín thành cơm gọi là cơm lam. Về sau, việc chế biến món ăn này trở thành thói quen và được người Mường ưa thích. Món cơm lam từ bao đời cũng đã khẳng định được vị trí của mình trong thước đo giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào.

Cứ độ tháng 2, tháng 3 âm lịch, cây cối đương mùa đơm hoa, kết quả cũng là lúc những tổ kiến trên cây bắt đầu chắc trứng; đó cũng là lúc đồng bào Mường vào rừng tìm trứng kiến đem về làm bánh. Bánh trứng kiến là món ăn dân dã được chế biến tương đối cầu kỳ với vị thơm ngon riêng, trở thành một trong những nét văn hóa ẩm thực độc đáo của đồng bào dân tộc Mường vùng Đất Tổ.

Tùy vào kích thước của từng tổ mà số lượng trứng kiến nhiều hay ít, có tổ lấy được một bát, nhưng có tổ lớn lấy được ba, bốn bát. Trứng kiến lớn bằng hạt gạo, có màu trắng sữa, được mang về để chế biến thành nhân bánh. Một chiếc bánh ngon phải có nhân là trứng kiến nguyên chất, chỉ cần phi hành mỡ và muối không trộn thêm các nguyên liệu khác. Bột bánh làm từ gạo nếp ngon, xay nhuyễn, nhào dẻo, dát mỏng, nhồi nhân, rồi nặn thành hình vuông, bọc vào 2 lớp lá ngõa, đem hấp chín.

Bắp chuối lam sườn là món ăn truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc Mường. Hoa chuối rừng có trên khắp các các dãy núi, cánh rừng ở Yên Lập. Khi đi rừng người Mường thường hái bắp chuối mang về để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Để làm món bắp chuối lam sườn, bắp chuối sẽ được thái mỏng, ngâm với dấm, sau đó vớt ra để ráo nước và với các trộn gia vị: muối, tiêu, lá thơm và thịt sườn băm (trước kia là thịt thú rừng băm nhỏ) cho vào ống nứa và lam đều tay (như lam cơm) trên lửa nhỏ hoặc than hồng. Khi lam chín món ăn có mùi thơm đặc trưng của hoa chuối rừng vị ngọt của thịt sườn, có thể ăn cùng cơm nóng hay làm dùng đồ nhắm rượu đều rất tuyệt.

Văn hóa ẩm thực của người Mường hình thành từ những món đơn giản dân dã, in đậm hương vị núi rừng, sông suối như thịt, cá, măng, rau rừng… Trong số đó, sẽ là thiếu sót khi không nhắc tới gà nấu măng chua. Trong tiết trời lạnh của mùa đông rất thích hợp để thưởng thức món măng chua nấu gà với mùi vị chua dịu nhẹ và thịt gà mềm mượt. Món măng chua nấu gà từ lâu đã nổi tiếng. Với đồng bào Mường để thưởng thức món măng chua nấu thịt gà ngon thì không thể thiếu các loại rau ăn kèm như lá đu đủ, cải nương … ăn kèm thịt gà với các loại rau này sẽ tạo nên hương vị đặc sắc vị đắng lá đu đủ kết hợp với cay của rau cải nương cùng hương vị thơm ngon của măng chua nấu thịt gà sẽ tốt cho sức khỏe.

Người Mường ở Thanh Sơn bên cạnh sở thích ăn thức ăn có vị chua như: củ kiệu muối, quả cà muối chua, rau cải muối dưa, rau sắn muối dưa cá; vị đắng như: măng đắng; lá, hoa, quả đu đủ; rau đốm… thì đồng bào còn ưa dùng một loại củ rất đặc biệt có vị chát, đó là củ nâu.

Loại củ này được người Mường ở đây khéo léo chế biến thành món nộm tạo nên nét đặc trưng riêng biệt, hương vị không thể lẫn với nét văn hóa ẩm thực của các dân tộc khác. Nộm củ nâu hay còn gọi nộm nâu là tên gọi một loại phụ gia tổng hợp với thành phần chính là bột củ nâu được người Mường sử dụng để chế biến gỏi cá.

Tuy nhiên nếu gỏi cá người Kinh ăn kèm nhiều loại rau, lá, củ, quả thì gỏi cá người Mường chỉ trộn củ nâu. Củ nâu có tác dụng khử mùi tanh vì thế hương vị gỏi khá đơn điệu, nhưng giữ được vị ngọt nguyên thủy của cá sống.

Điều đặc biệt là củ nâu không chỉ dùng để làm gỏi cá mà hầu hết các loại thịt người Mường thường dùng củ nâu để tạo nên các món ăn. Món thịt nộm nâu được xem như món ăn “lạ” và đặc trưng của đồng bào Mường trên mảnh đất này.

Từ bao đời nay, rau rừng đồ đã trở thành một món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của đồng bào dân tộc Mường ở Thanh Sơn. Do đặc điểm tập quán sinh sống, người Mường thích những vị chua chát, vị đắng, thích sử dụng phương thức đồ để chế biến rau nên món rau đồ được đồng bào khá ưa chuộng. Theo họ, rau đồ khác với các món ăn từ rau khác là sẽ giữ được hương vị của các loại rau. Món rau rừng đồ được tạo thành từ nhiều loại rau khác nhau, thông thường, đồng bào sẽ hái các loại rau quanh nhà như: rau lang, rau bí, rau dền cơm, rau ngải cứu, lá tía tô, lá lốt, cà rừng (loại cà quả nhỏ như cà pháo nhưng có gai), hoa chuối rừng, rau cải đồng… và không thể thiếu được trong món rau đồ đó là ngọn và lá đu đủ bánh tẻ cùng những chùm hoa đu đủ đực trắng tinh. Chúng được sử dụng để tạo ra vị đắng cho các món ăn.

Bánh tai còn gọi là bánh hòn, có hình dáng giống cái tai, được làm từ gạo tẻ, nhân thịt lợn, và một số nguyên liệu đặc biệt khác. Đa phần du khách khi tới Phú Thọ đều rất muốn ăn thử bánh tai bởi vị đặc biệt ăn nhiều cũng không ngán

Nếp Gà gáy Mỹ Lung nổi tiếng là thứ gạo đặc sản ngàn năm của người dân tộc Mường ở huyện Yên Lập (Phú Thọ) gắn liền với huyền thoại được nhiều người dân nơi đây truyền miệng từ đời này sang đời khác.

Nếp Gà Gáy không được gặt bằng liềm hay máy mà phải thu hoạch từng bông bằng tay cùng dụng cụ có tên là “túm”. Lúa được bó thành từng “cúm”, gánh về phơi. Khi những cúm lúa đã săn, người Mường không đem đi suốt mà cho vào bao hoặc treo lên gác bếp. Hạt thóc khi xát ra nhìn nửa trắng, nửa trong, tỏa hương thơm dễ chịu.

Lúa nếp Gà gáy khi trồng thân cây cao ngang đầu người, mùi hương thơm nên rất dễ bị sâu bệnh. Đặc biệt là nếu thời tiết xấu, mưa bão vào dịp lúa chín, cây đổ thì coi như mất mùa. Bởi vậy, năm 2005, nếp gà gáy đứng trước nguy cơ mất giống vì chỉ có duy nhất xã Mỹ Lung còn trồng với diện tích ít ỏi, khoảng 4 – 5 ha.

Không biết món cuốn cão ở làng Sỏi có từ bao giờ, ai là người đầu tiên sáng tạo nên món ăn đặc biệt ấy. Xưa kia người dân nơi đây gọi con tôm càng là con cão, cách gọi tên này ngày nay vẫn còn không ít người trong làng sử dụng. Món ăn là sự tổng hợp của nguyên liệu, nhiều màu sắc với màu đỏ của tôm, màu xanh của rau thơm, củ kiệu, màu trắng của thịt ba chỉ luộc và bún, giò lụa, màu vàng của trứng rán… Những con tôm được lựa chọn to chừng ngón tay út, đều nhau được rang lên phải đạt độ giòn và ngả màu hơi đỏ. Củ kiệu để cả lá, nhặt bỏ rễ và đem luộc chín. Trứng rán, thịt lợn ba chỉ luộc, giò lụa và bún, tất cả được thái thành miếng nhỏ dài để dễ xếp và dễ cuốn với kiệu. Để có một miếng cuốn cão ngon vừa miệng, người ta xếp các loại thực phẩm đã thái sẵn mỗi loại một miếng cùng một ít rau mùi sau đó dùng lá của củ kiệu cuốn lại.

Việc trồng sắn, vừa lấy củ, vừa tận dụng lá để nuôi tằm đã đem lại nguồn thu nhập lớn cho người dân ở xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê …Nuôi tằm ở xã Đồng Lương vừa bán được kén, vừa bán được nhộng để làm thức ăn.

Thịt chua sử dụng thịt lợn tươi sống ướp trong thính gạo cho thành phẩm chín tự nhiên. Đây vốn là đặc sản của người dân tộc Mường ở huyện Thanh Sơn, Phú Thọ. Món thịt chua có thể ăn kèm với lá ổi, đinh lăng, lá sung… là món nhậu rất được yêu thích

Rêu đá là món đặc sản độc đáo mà không phải ai cũng biết khi đến Phú Thọ. Rêu đá mọc ở nơi sông suối chảy xiết, là một loại rau sạch, ăn ngon nhất vào mùa xuân, có thể chế biến bằng nhiều cách như luộc, xào me, làm nộm, hoặc nướng..

Mắt sáng quắc, mào đỏ tươi, đuôi cong vút tựa cầu vồng và đặc biệt những cặp chân to, mọc nhiều cựa, giống gà quý theo truyền thuyết xưa dùng để tiến vua Hùng vẫn được người dân Phú Thọ nuôi thả giữa rừng núi.

Những chú gà nhiều cựa ở đây sống trong môi trường tự nhiên, đôi khi kết bạn gà rừng, có lẽ vì thế mà thịt gà nhiều cựa rất ngon và rắn chắc. Món gà đặc sản này khi người dân thiết đãi khách gà thường mang hấp lá chanh hoặc ướp mật ong rừng và một số loại lá cây gia vị tẩm ướp rồi nướng trong bếp than đỏ, khi thưởng thức mang lại cho chúng ta một hương vị thơm ngon tuyệt hảo đặc trưng của núi rừng.

Xuyên rừng Xuân Sơn ăn vịt nhồi lam và nhiều món ăn khác đơn sơ mà hấp dẫn của đồng bào. Ăn no rồi, ra hỏi kĩ, cô chủ nhà đon đả kể: đầu tiên là thịt vịt, lọc xương, thái mỏng, nhưng vịt phải chọn vịt nuôi bằng ngô, thóc và thả ngoài suối, ngoài ruộng mới thơm. Vịt thái xong đem trộn hoa chuối xắt mỏng và các loại gia vị khác trong đó đặc biệt có hạt dổi và lá dổi, loại lá hiếm có của vườn quốc gia Xuân Sơn. Tất cả đem bỏ vào ống giang, nút kín và đun trên lửa cho đến khi không còn thấy sôi và sủi bọt nữa thì bỏ ra ăn.

Ở Phú Thọ, chế biến cá thính chua được coi như một phương pháp bảo quản cá. Phương pháp này được sử dụng khá phổ biến ở đây – nơi có truyền thống và nhiều kinh nghiệm chế biến đặc sản cá thính chua.

Cá thính, còn gọi là cá muối chua, là sản phẩm được làm từ các loại cá nước ngọt còn tươi đem sơ chế, ướp thính để lên men chua, thơm, làm chín món ăn một cách tự nhiên. Cá thính thịnh hành như một trong những món ăn mặn dân dã, phổ thông,

Nguyên liệu và cách thức thực hiện không khó, nhưng để làm được hũ (chĩnh, lọ) cá thính ngon, thơm, chua dịu, miếng cá cứng nguyên dạng và “chín” đều lại khá khó khăn, phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm của người làm.

Măng rừng có ở nhiều nơi nhưng măng Sặt là giống măng rừng không phải vùng nào cũng có. Từ lâu rồi, măng Sặt mọc nhiều trên núi Buộm, dãy núi cao nhất ở Ấm Hạ. Loại măng này có đặc điểm thân nhỏ bằng đầu ngón tay cái, dong dỏng cao, lá nhỏ, sinh sản nhanh. Ở núi Buộm, măng Sặt mọc thành rừng và từng cụm dày. Sau tết nguyên đán, những cơn mưa xuân lất phất tạo cho đất rừng ẩm, tiết trời ấm, đây là thời điểm thuận lợi để Sặt mọc măng. Vì thế, từ tháng hai âm lịch đến hết tháng tư âm lịch là mùa măng Sặt mọc.

Cá nheo đồng dẫn đầu trong số những loài cá da trơn như trê đồng, trê phi, cá ngạnh, cá bò…Cá nheo sống ở hầu khắp các ao, vũng, đầm, hồ, thậm chí chúng có mặt cả ngoài sông Hồng. Ở mỗi môi trường nước khác nhau, nheo lại có màu sắc khác nhau. Khi thì đen tuyền, khi vàng ươm, vàng sẫm hoặc trắng đậm.

Cá nheo đồng được người dân miền trung du Hạ Hòa chế biến thành những món ăn đậm đà dư vị. Vì đây là loại cá da trơn nên khó lòng chế nheo thành món luộc, món hấp hay nấu canh.

Trám om cá Phú Thọ chẳng hề cầu kỳ về cách chế biến hay quá câu nệ về hình thức. Thế nhưng, nếu được một lần thưởng thức món ăn này do chính tay người dân nơi đây nấu, chắc rằng hương vị này sẽ khiến bạn vấn vương mãi không thôi.

Khi được nếm thử món ăn này, bạn sẽ chẳng còn thấy vị tanh của cá. Thay vào đó trám om kho cá vị béo ngậy, chua chua, chát chát nhưng nhai kỹ lại thấy vị bùi, thơm và ngọt. Hương vị độc đáo này khiến cho người ta cảm thấy thực sự ngon miệng và “đưa cơm” Món cá kho thú vị này rất thích hợp ăn vào những ngày ỏi ả. Khi người ta mệt mỏi với thời tiết oi bức thì một bát cơm trắng ăn cùng với món cá kho thực sự là rất tuyệt vời.

Xôi cọ với vị bùi ngậy của cọ, vị thơm dẻo của gạo nếp nương mang lại hương vị độc đáo, lạ miệng cho thực khách.

Không chỉ nổi tiếng bởi mảnh đất quê cha đất tổ, Phú Thọ còn đi vào lòng người bởi những món ăn thân quen qua câu ca dao truyền miệng. Cơm nắm lá cọ qua năm tháng đã trở thành món thương, món nhớ của người Phù Ninh.

Cơm nắm lá cọ vốn là món ăn dân dã nhưng vẫn cần đến những bàn tay khéo léo của người tạo nên. Cứ vào đúng mùa cọ, người ta lại lên đồi chặt những tàu lá cọ vẫn còn bánh tẻ về để nắm cơm. Những tàu lá cọ non còn chưa xòe hết, xanh mướt như uống trọn cái nắng ấm áp miền trung du.

Những chùm quả chín già, bóng, dai trĩu mời gọi. Người dân đi thu quả về, chọn những quả tròn, đầy, đều để làm cọ ỏm.

Người Phú Thọ có con mắt chọn quả tinh tường, chọn quả nào là quả đó ngon thơm, chứ du khách thập phương khó phân biệt được quả ngon, quả chưa ngon, quả nếp, quả tẻ.

Cọ được chọn đem xóc trộn để cạo bỏ lớp vỏ ngoài, rồi đem rửa sạch, luộc chín. Luộc cọ nghe thì đơn giản, nhưng không khéo thì cọ sẽ không ngon. Khi nước sôi liu riu, cho cọ vào, đậy vung đun nhỏ lửa, để nước sôi lăn tăn. Dầu cọ từ quả phôi ra, nổi váng trên mặt nước, bám vào thành nồi, khi ấy cọ đã chín. Nếu không đúng phần lửa, phần nước, quả cọ sẽ chát và cứng, khó ăn.

Bánh chưng được gói từ gạo nếp cái hoa vàng, dẻo thơm đậm đà hương vị; bánh nẳng được làm cầu kỳ từ gạo nếp với nước cốt các loại lá thơm, mầu đỏ đậm, có độ trong và dẻo, chấm với mật mía đem lại cho du khách cảm giác mát giọng, ngọt ngào; bánh gai dẻo mềm hương vị của lá gai, bùi béo của mứt sen trần, của lạc rang, của cùi dừa; bánh đúc giòn, đậm đà vị tương quê, thêm lạc rang bùi ngậy thơm nồng; bánh giày mịn màng, dẻo thơm, ngọt dịu…

Để làm ra những chiếc bánh thơm ngon, người dân làng Dòng luôn chú ý chọn gạo tốt để làm bánh, cùng với đậu xanh, lá thơm, mật mía, lạc rang…dưới bàn tay khéo léo của những người phụ nữ đảm đang làng Dòng, đã tỉ mỉ tạo nênnhững chiếc bánh đậm đà như vậy.

Ngày xưa, khi kinh tế khó khăn, có rất nhiều “giai thoại” về bánh sắn. Thời bố mẹ mình còn trẻ thì món bánh sắn “sang chảnh” nhất là bánh sắn nhân đũa (tức là bánh sắn chỉ lấy cái đũa nén xuống rồi viên lại hấp chứ chẳng có cái gì làm nhân cả).

Lúc mình nhỏ thì bánh sắn bắt đầu có nhiều loại hơn, nhưng ngon nhất cũng chỉ có nhân đỗ xanh, mỡ hành trộn với tóp mỡ. Chỉ thế thôi mà những chiếc bánh thơm lừng cũng đủ làm xao xuyến hết thảy bọn trẻ con rồi. Khi mình lớn hơn, kinh tế của hầu hết các gia đình đều khá hơn thì mới có các loại bánh sắn nhân thịt, nhân đậu đỏ,…

Tương là món chấm quen thuộc của vùng đồng bằng trung du Bắc Bộ. Giọt tương sóng sánh vàng, thơm đượm mùi nắng, mùi đỗ tương và gạo nếp đã theo bao lớp người lớn lên. Làng Dục Mỹ, xã Cao Xá, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ nổi tiếng với nghề làm tương cổ truyền từ lâu. Tương ở đây được ủ chín đủ ngày có màu vàng hơi đỏ, vị thanh, không gắt, ngọt đậm mà không mặn.

Đoan Hùng là một huyện của tỉnh Phú Thọ, thuộc trung du Bắc Bộ, trên ngã ba của hai con sông sông Lô và sông Chảy. Nói đến Đoan Hùng, người ta thường nghĩ đến những đồi cọ, những đồi chè… và đặc biệt là một loại trái cây đặc biệt: bưởi Đoan Hùng.

Đây phải là loại cây trồng lâu năm, có quả hình cầu dẹt, quả chưa đầy 1 kg, chín màu vàng sáng, vỏ hơi héo, cùi mỏng, múi ráo, tôm mọng nước, màu trắng ngà, đặc trưng bởi hương vị thơm, ngon, ngọt, mát. Giống bưởi đặc sản của Phú Thọ còn quý ở chỗ, có thể bảo quản được vài tháng đến nửa năm, khi bổ ra, ăn vẫn ngọt, ngon như thường!

Hồng Gia Thanh có nguồn gốc ở Tiên Cát, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, được dân di thực về trồng tại các vườn hộ gia đình thuộc xã Gia Thanh, huyện Phù Ninh ít nhất từ 50 – 70 năm trở lại đây, có những cây đã gần 70 tuổi. Hiện trên địa bàn huyện Phù Ninh đang có khoảng 50ha diện tích trồng Hồng mang lại thu nhập cho người dân.

Cập nhật thông tin chi tiết về Top 7 Quán Ăn Vặt Ngon Nhất Ở Tp. Việt Trì, Phú Thọ trên website Raffles-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!