Công Bố Top 100 Món Ăn Đặc Sản Và Top 100 Đặc Sản Quà Tặng Việt Nam

--- Bài mới hơn ---

  • Món Ăn Truyền Thống Của Việt Nam
  • Top 10 Quán Ăn Ngon Trên Đường Hàm Nghi, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Ship Đồ Ăn Đêm Bệnh Viện Việt Đức Ngon, Rẻ
  • Các Món Ngon Nổi Tiếng Quanh Các Trường Thpt Tại Hà Nội
  • Phá Đảo Thế Giới Ẩm Thực Các Quán Ăn Ngon Hai Bà Trưng Siêu “hot”
  • Theo đó, xếp theo thứ tự chữ cái, An Giang có trong danh sách kỷ lục với hai món Gà đốt lá Chúc, Gỏi Sầu đâu khô cá lóc và 2 đặc sản quà tặng nằm trong Top: Khô cá lóc Thoại Sơn, Khô cá tra phồng Châu Đốc. Các tỉnh vào Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam lần này lần lượt như sau:

    Bà Rịa – Vũng Tàu có: Bánh khọt Vũng Tàu, canh súng Vũng Tàu – Top 100 Đặc sản quà tặng VN 2022: Cá thu 1 nắng Côn Đảo, Mứt hạt bàng Côn Đảo;

    Bắc Giang: Gỏi cá mè – Bánh đa kế, Mỳ Chũ (Lục Ngạn);

    Bắc Kạn: Rau bò khai Ba Bể, Cá nướng Ba Bể -Gạo nếp Khẩu Nua Lếch Ngân Sơn, Tép chua;

    Bạc Liêu: Bánh tằm bì, Bún bò cay – Mắm Vĩnh Hưng;

    Bắc Ninh: Xôi chim – Bánh Khoai Thị Cầu, Bánh Phu Thê Đình Bảng;

    Bến Tre: Cơm trái dừa, Gỏi củ hủ dừa – Kẹo dừa, Bánh phồng sữa dừa;

    Bình Định: Bún chả cá Quy Nhơn, Bánh hỏi lòng heo – Bánh tráng nước dừa, Bánh ít lá gai;

    Bình Dương: Bánh bèo bì chợ Búng, Gà quay xôi phồng – Măng Cụt Lái Thiêu;

    Bình Phước: Gỏi đọt mây tôm càng nướng – Hạt điều;

    Bình Thuận: Lẩu thả, Mực 1 nắng Phan Thiết – Nước mắm của Công ty CP nước mắm Phan Thiết, Rượu vang thanh long Tazon, Thanh long sấy khô Kim Hải;

    Cà Mau: Cua Năm Căn Cà Mau, Lẩu mắm U Minh – Tôm khô Cà Mau, Mật ong rừng U Minh;

    Cao Bằng: Xôi trám, Bánh Coóng Phù – Hạt dẻ Trùng Khánh;

    Cần Thơ: Vịt nấu chao – Bánh tét lá Cẩm;

    Đà Nẵng: Bánh tráng cuốn thịt heo 2 đầu da – Chả bò, Khô mè Cẩm Lệ;

    Đắk Lắk: Heo lai hấp nướng ống tre (Khu du lịch Kotam) – Bột Cacao Nguyên Chất – Công ty TNHH Cacao Nam Trường Sơn;

    Đắk Nông: Cá Lăng nướng sông Sêrêpốk, Canh thụt – Rượu cần;

    Điện Biên: Măng đắng luộc, Xôi nếp nương – Thịt trâu sấy khô, Rượu sâu chít;

    Đồng Nai: Gỏi bưởi, Gà nướng xôi phồng – Mít sấy, Chôm chôm CDĐL Long Khánh;

    Đồng Tháp: Hủ tiếu Sa đéc, Lẩu chua cá linh bông điên điển – Bánh phồng tôm Sa Giang, Nem Lai Vung, Xoài Cát Chu Cao Lãnh, Hồng Sen Tửu Tháp Mười;

    Gia Lai: Phở khô – Mật ong rừng;

    Hà Giang: Cháo Ấu tẩu, Mèn mén – Mật ong Bạc Hà, Chè shan tuyết Hoàng Su Phì;

    Hà Nam: Cá kho làng Vũ Đại – Mắm Cáy Bình Lục;

    Hà Nội: Chả cá Lã Vọng, Bún chả – Bánh cốm Hà Nội;

    Hà Tĩnh: Gỏi cá đục – Bưởi Phúc Trạch, Kẹo cu đơ;

    Hải Dương: Bún cá rô đồng, Rươi Tứ kỳ – Bánh đậu xanh Phượng Hoàng Thiên Hương;

    Hải Phòng: Cá mòi kho Kiến Thụy, Bánh đa cua – Gạo ruộng rươi Kiến Thụy, Nước mắm Cát Hải;

    Hậu Giang: Cá lóc đồng nướng trui – Chả cá thác lác;

    Hòa Bình: Chả lá bưởi – Bánh nẳng;

    TP HCM: Bò tơ Củ Chi, Gỏi cuốn – Củ mì Củ Chi;

    Hưng Yên: Bún thang lươn – Gà Đông Tảo;

    Khánh Hòa: Nem nướng Ninh Hòa, Bún lá cá dầm – Xoài – huyện Cam Lâm, Chả cá Thuận;

    Kiên Giang: Gỏi cá trích – Nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc, Khô cá Thiều;

    Kon Tum: Gỏi lá – Bánh tráng cá cơm Lòng hồ YaLy, Thịt hun khói Bazana, Hồng Đẳng Sâm;

    Lai Châu: Lợn cắp nách 6 món – Hạt dổi;

    Lâm Đồng: Canh Atiso hầm giò heo, Salat bơ – Trà Olong, Chuối Laba;

    Lạng Sơn: Vịt quay lá mác mật – Hoa hồi;

    Lào Cai: Xôi bảy màu, Thắng cố Bắc Hà – Rượu San Lùng;

    Long An: Canh chua cá chốt – Lạp xưởng Cần Đước;

    Nam Định: Bún đũa, Phở bò Nam Định – Kẹo Sìu Châu;

    Nghệ An: Súp lươn – Cá thu nướng Cửa Lò, Tương Nam Đàn.

    Các món ăn đặc sản và đặc sản quà tặng được chọn vào Top 100 sẽ được cấp chứng nhận Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2020-2021) và Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2020 – 2022). Đồng thời, lãnh đạo của VietKings và VietTop sẽ trao chứng nhận và huy hiệu TOP đến đại diện các địa phương có món ăn, đặc sản thuộc các Top trên trong Hội ngộ Top Việt Nam cũng như Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam (dự kiến diễn ra vào tháng 4 năm 2022).

    --- Bài cũ hơn ---

  • Học Làm Bánh Mì Việt Nam Và Nhân
  • Chế Biến Món Ăn Từ Trứng Đà Điểu
  • 4 Cách Chế Biến Trứng Đà Điểu Dễ Làm Cho Thực Đơn Bổ Dưỡng
  • Bỏ Túi Cách Chế Biến Trứng Đà Điểu Thơm Ngon Đơn Giản
  • Mách Mẹ Cách Biến Tấu 6 Món Ăn Tuyệt Ngon Từ Khoai Tây Ai Ăn Cũng Khen Hết Lời
  • Vietkings Công Bố Top 100 Món Ăn, Đặc Sản Tiêu Biểu Của Việt Nam (2011

    --- Bài mới hơn ---

  • Top 50 Quán Ăn Trưa Ngon Hà Nội Nhất Định Phải Thử Một Lần Trong Đời
  • Tối Nay Ăn Gì Ở Hà Nội: Top 10 Quán Ăn Bình Dân Ngon Nhất Hà Nội
  • Ăn Gì Ở Phổ Cổ ? Các Món Ăn Ngon Ở Phố Cổ
  • Top 7 Quán Ăn Ngon Nhất Gần Trường Đại Học Hà Nội
  • 20 Cửa Hàng Có Dịch Vụ Ship Đồ Ăn Hà Nội Tốt Nhất
  • Vietkings công bố Top 100 món ăn, đặc sản tiêu biểu của Việt Nam (2011 – 2022)

    (Kỷ lục) Trong chặng đường dài 5 năm tìm kiếm, với sự quan tâm hỗ trợ, đề cử từ các Ủy ban nhân dân, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Trung tâm Xúc tiến Du lịch các tỉnh thành, các Hiệp hội, các công ty du lịch trong cả nước, các thành viên trong Hội đồng tư vấn, Hội đồng bảo trợ và cộng đồng kỷ lục gia Việt Nam trên toàn quốc cùng rất nhiều du khách trong và ngoài nước, Hành trình đã chọn lựa và công bố Top các món ăn, đặc sản nổi tiếng Việt Nam.

    Từ năm 2011 đến nay, Hành trình quảng bá những giá trị ẩm thực, đặc sản Việt Nam đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – Vietkings chính thức triển khai với nhiều tiêu chí khác nhau nhằm quảng bá hình ảnh, vị thế của Việt Nam thông qua các giá trị ẩm thực, đặc sản nổi tiếng của 63 tỉnh thành trên khắp cả nước.

    Trong chặng đường dài 5 năm tìm kiếm, với sự quan tâm hỗ trợ, đề cử từ các Ủy ban nhân dân, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Trung tâm Xúc tiến Du lịch các tỉnh thành, các Hiệp hội, các công ty du lịch trong cả nước, các thành viên trong Hội đồng tư vấn, Hội đồng bảo trợ và cộng đồng kỷ lục gia Việt Nam trên toàn quốc cùng rất nhiều du khách trong và ngoài nước, Hành trình đã chọn lựa và công bố Top các món ăn, đặc sản nổi tiếng Việt Nam. Đây chính là những tiền đề, cơ sở nền tảng để xác lập những kỷ lục ẩm thực có giá trị, giúp nền ẩm thực Việt Nam vươn xa ra trong khu vực và thế giới.

    Với các tiêu chí rõ ràng và cụ thể như món ăn mang hơi thở Việt Nam, sử dụng nguyên liệu tự nhiên để pha chế, phù hợp khẩu vị, tốt cho sức khỏe, nguồn gốc xuất xứ văn hóa lịch sử rõ ràng… Trong 5 năm thực hiện, Hành trình đã công bố trên 250 món ăn, đặc sản nổi tiếng Việt Nam ở các vùng miền trong cả nước và trong năm 2022 Ban tổ chức Hành trình đang tiếp tục đề cử các món ăn mới do các địa phương gửi về. Các món ăn, đặc sản được giới thiệu đã được du khách trong nước và quốc tế biết đến và tìm về các địa phương xuất xứ để thưởng thức và cảm nhận.

    Sau 5 năm thực hiện Hành trình, dưới góc nhìn của mình, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – Vietkings đã tiến hành tổng hợp, bình chọn để công bố Top 100 món ăn, đặc sản tiêu biểu của Việt Nam (2011 – 2022) của các địa phương trong cả nước. Trong đó có những món ăn rất quen thuộc với mọi người Việt Nam, đồng thời cũng rất nổi tiếng trên thế giới. Mặc khác, trong top 100 này cũng có những món ăn đặc sắc đại diện cho ẩm thực vùng miền và địa phương mà Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – Vietkings và Trung tâm Top Việt Nam muốn giới thiệu đến đông đảo độc giả trong và ngoài nước.

    Từ những món ăn quen thuộc mà bất kỳ du khách nào cũng muốn thưởng thức khi đặt chân đến Việt Nam như: Phở, Mì Quảng, Cơm Tấm, Phở khô, Bánh mì,…

    … đến những món ăn mới mang hương vị vùng miền vô cùng đặc sắc

    Các món ăn được công nhận trong các Top này sẽ được cấp giấy chứng nhận Top Ẩm thực và trao tặng trong hội ngộ Kỷ lục gia lần thứ 33 do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tổ chức (thời gian dự kiến vào ngày 06/5/2017).

    Thông tin chi tiết các món ăn đã và đang được Ban biên tập lần lượt giới thiệu mỗi ngày trên các trang tin điện tử: ; ,

    Kính mời quý Độc giả quan tâm, theo dõi.

    Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – Công bố thông tin

    --- Bài cũ hơn ---

  • 8 Món Ăn Đặc Sản Của Hà Nội Từng Lên Báo Nước Ngoài
  • 12 Món Ngon Hà Nội
  • Tổng Hợp Những Cách Làm Mề Gà Lai Rai Cuối Tuần
  • Thịt Gà Nấu Gì Ngon? 5 Cách Chế Biến Thịt Gà Ăn Mãi Không Chán
  • Lòng Gà Nấu Gì Ngon? Cách Chế Biến Lòng Gà Đơn Giản Nhất
  • Ẩm Thực Những Món Ăn Ngon Đặc Sản Của Việt Nam

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm 5 Món Ngon Từ Khoai Mì Đơn Giản Lại Dễ Gây Nghiện
  • Món Ngon Dễ Làm Từ Mực 1 Nắng
  • Nhà Hàng Trâu Ngon Quá Ecopark
  • Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Tháng Thứ 8
  • Cách Làm 15 Món Ngon Với Cánh Gà
  • Ẩm thực những món ăn ngon của Việt Nam gói trọn nét tinh tế trong các món ăn miền Bắc, sự mộc mạc trong món ăn miền Trung, sự chân chất trong ẩm thực miền Nam kết hợp với nhau tạo nên sự đa dạng của ẩm thực Việt.

    Nét tinh tế trong các món ăn miền Bắc

    Ẩm thực những món ăn ngon miền Bắc đưa bạn đến với sự tinh tế với nước dùng thanh ngọt, nêm nếm gia vị nhẹ nhàng, thanh tao.

    Đặc trưng của món ăn miền Bắc nổi tiếng khắp thế giới với món phở bò gồm bánh phở được làm từ gạo kéo thành sợi ăn cùng với nước dùng hầm xương và thịt bò, hoặc gà kèm theo một ít rau giá, ngò gai và một ít gia vị tương, ớt, chanh,… Tất cả quyện lại với nhau tạo nên một bát phở với hương vị tuyệt vời khiến ai ăn rồi cũng khó mà quên được.

    Phở bò đặc sản miền Bắc

    Cốm là đặc sản của Hà Nội, là thức quà bình dân nhưng lại sang trọng vì là hạt ngọc của trời. Đây là món ăn vặt hấp dẫn cả người lớn lẫn con nít, từ vùng quê đến nơi thành thị, người người đều yêu cái thức quà của lúa non thanh ngọt, dịu nhẹ.

    Bánh cốm dẻo

    Bún chả, nem cua là một món ăn gồm bún và chả thịt nướng ăn kèm với rau sống, dưa chua và nước mắm chua ngọt. Đây cũng là một món ăn nổi tiếng của Việt Nam, được tổng thống Mỹ Obama thưởng thức và yêu thích.

    Bún chả nem cua

    Bún đậu mắm tôm cũng rất được yêu thích với những miếng đậu chiên vàng ươm cùng với thịt luộc, chả, nem, bún rau sống,… và đặc biệt là mắm tôm sẽ khiến bạn gắp mãi không thôi.

    Bún đậu mắm tôm

    Hà Nội đầy những quả sấu có thể chế biến thành những món ăn ngon như canh sấu chua chua lạ miệng, sấu ngâm nước mắm hoặc ngâm đường,…hoặc làm mứt ăn rất ngon miệng.

    Mộc mạc với các món ăn miền Trung

    Đến với các món ăn miền Trung, ẩm thực những món ăn ngon sẽ đưa bạn đến với vùng đất đầy nắng gió với những món ăn đậm vị chua, cay, mặn, đắng, giống như con người mộc mạc, lam lũ của người miền Trung.

    Bún bò Huế hiện nay rất được yêu thích với những hương vị tuyệt vời khó quen. Một tô bún bò Huế được nấu rất công phu với xương bò, nạm, mắm ruốc, sả, quyết heo, giò heo,…đầy đủ vị cay, mặn, ngọt trong một nồi nước lèo. Khi ăn bún bò Huế, người ta hay ăn với rau thơm, một ít sa tế ớt sả, chanh và một ít mắm ruốc.

    Mỳ quảng lạ miệng với sợi mỳ vàng ươm, một ít nước kho từ sườn, tôm và gà. Một tô mỳ quảng có cả sườn heo, tôm, trứng cút có khi là thịt ga ăn kèm với giá và rau mầm cùng với một miếng bánh tráng nướng thơm thơm giòn giòn khó quên.

    Mỳ quảng tôm thịt

    Bánh xèo miền Trung được làm từ bột gạo pha một ít bột nghệ, chiên giòn cùng một ít thịt mỡ , tôm, giá đôi khi là mực ăn kèm với rau sống và nước chấm chua ngọt. Người miền Trung thường ăn bánh xèo chung với bánh tráng, cũng là đặc sản của miền đất này.

    Các món ngâm mắm như mắm tôm chua, mắm cá cơm, mắm cà,… là món ăn kèm thú vị với cơm hoặc những món ăn khác.

    Mắm tôm chua

    Sự chân chất với các món ăn miền Nam

    Bánh xèo chảo miền Nam cũng giống như bánh xèo miền Trung nhưng lại được chiên giòn trong những chiếc chảo lớn và được ăn kèm với cải bẹ xanh.

    Bánh xèo chảo

    Hủ tiếu là món ăn dân giã tại miền Nam. Ẩm thực những món ăn ngon của Sài Gòn thấy rằng, trên các đường phố tại Sài Gòn nơi nào cũng có, là món ăn quen thuộc của người lao động xa quê, sinh viên, và những bạn trẻ nơi đây,… Mỗi tối không có gì ăn chỉ cần một tô hủ tiếu là ấm cả lòng người.

    Lẩu mắm miền Tây được nấu từ mắm cá linh cùng với một số loại hải sản, cà tím, bông bí, rau đắng,…

    Lẩu mắm cá linh

    Các loại bánh như bánh bò, bánh tiêu, bánh ít, bánh giò…, các món chè đều mang hương vị của nước cốt dừa thanh thanh, ngọt ngọt, chiều lòng người.

    Tạp chí ẩm thực luôn yêu những nét đặc trưng của ẩm thực Việt Nam. Chúng tôi hy vọng các bạn cũng sẽ yêu quý nét đẹp này trong văn hóa ẩm thực Việt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 6 Cách Nấu Thịt Đông Ngan, Thịt Đông Chân Giò Với Mộc Nhĩ, Tai Heo, Chân Giò Lợn Ngon Ngày Tết
  • Những Cách Chế Biến Thịt Ngan Hấp Dẫn Thử Một Lần Là Mê Ngay
  • Top 20 Quán Ăn Ngon Biên Hòa, Đồng Nai Được Lòng Thực Khách Nhất
  • Tổng Hợp Những Món Ăn Ngon Không Thể Bỏ Qua Ở Hải Phòng
  • 6 Cách Nấu Món Ngon Từ Thịt Lợn Cho Bửa Cơm Nhiều Chất Đạm Nhất
  • 50 Món Ăn Đặc Sản Nổi Tiếng Việt Nam (Món 1

    --- Bài mới hơn ---

  • Thực Đơn 3 Món Đủ Chất Mà Ngon Cho Ngày Đầu Tuần Bận Rộn
  • 25+ Thực Đơn Giảm Cân Ngon Miệng “Chẳng Lo Ngán Hay Thiếu Chất”
  • 7 Món Ăn Giáng Sinh Đậm Chất “Tây” Cho Bữa Tiệc Cực “Xịn” Của Bạn
  • 15 Món Ngon Từ Gà Đơn Giản Dễ Làm
  • Gợi Ý Các Món Ăn Ngày Giỗ Phổ Biến Mà Phụ Nữ Không Nên Bỏ Qua
  • “Hành trình tìm kiếm đặc sản Việt Nam lần thứ nhất năm 2012” do Trung tâm Sách kỷ lục thực hiện, đã lập danh sách 50 món đặc sản nổi tiếng thuộc nhiều vùng miền trong cả nước.

    1. Phở Hà Nội:

    Phở là một trong những niềm tự hào của người Hà Nội. Phở hấp dẫn người ăn vì nước dùng (nước lèo) có hương vị ngọt thanh mát và bổ dưỡng, bánh phở mềm, dai đi cùng với thịt bò hay gà cắt lát mỏng. Phở ăn kèm với các gia vị như: tương, tiêu, chanh, nước mắm, ớt…

    Phở ngon ngọt không chỉ khi thưởng thức mà còn hấp dẫn bởi giãi bày trên những trang viết của nhiều nhà văn nổi tiếng như Thạch Lam, Nguyễn Tuân, Vũ Bằng… Phở có thể dùng làm bữa điểm tâm, ăn trưa, chiều hoặc tối.

    2. Chả cá Lã Vọng (Hà Nội):

    Chả cá Lã Vọng được làm từ cá lăng, cá nheo, cá quả. Thịt cá phi lê ướp với bột nghệ, bột ngọt, gừng sợi, nước mắm, mắm tôm, hành tím băm, tỏi băm, mẻ, ớt băm, nước củ riềng… sau đó kẹp vào cặp tre rồi nướng.

    Chả cá Lã Vọng. Ảnh: VK.

    Chả cá Lã Vọng. Ảnh: VK.

    Tiếp theo phi hành tím cho thơm, bỏ thêm ít hành lá cắt khúc lớn, rau thì là cắt khúc và nước ướp cá vào chảo dầu, xào lên. Cuối cùng cho thịt cá đã nướng vào xào, đảo nhẹ tay để thịt cá không bị nát. Nêm nếm cho vừa ăn. Chả cá ăn kèm với bún, bánh tráng nướng, mắm tôm, cơm dừa xắt mỏng, đậu phộng chiên và dưa chua.

    Ngày đông giá rét, ngồi bên chiếc lò nướng chả ấm áp, thưởng thức món chả cá nóng hổi cùng bánh đa nướng, bún, các loại rau thơm… lúc này bạn có thể thưởng thức món ăn này bằng cả vị giác và khứu giác của mình.

    3. Bún chả (Hà Nội):

    Bún chả là một món ăn không đòi hỏi sự cầu kỳ gồm: chả viên và chả miếng.

    Chả làm từ thịt ba chỉ (ba rọi) và loại thịt nạc vai mềm ướp cùng với nước mắm, tiêu, hành khô. Nước chấm pha chế đơn giản với yêu cầu phải đạt được sự kết hợp hài hòa giữa vị mặn của nước mắm, vị ngọt của đường, chua của giấm, và cay của ớt, tỏi, thêm đu đủ, cà rốt giòn, chua. Rau ăn bún chả là các loại rau sống mang đậm hương vị của xứ Bắc như: xà lách, kinh giới, tía tô, húng lủi, húng láng, húng quế.

    4. Bún thang (Hà Nội):

    Bún thang là món cầu kỳ, công phu nên thường chỉ có mặt trong những tiệc thịnh soạn của người Hà Nội.

    Bún thang. Ảnh: VK.

    Bún thang. Ảnh: VK.

    Nước dùng bún thang được nấu từ nước luộc gà, xương lợn, khi đun vớt bọt liên tục để nước được trong, rồi thả vào một xâu tôm he khô. Trứng tráng thật mỏng thái sợi, giò lụa trắng mềm cũng thái chỉ. Thịt gà nạc luộc chín được xé nhỏ làm một hỗn hợp nhiều màu sắc. Sau đó cho thêm ruốc (chà bông), củ cải khô, nấm hương, rau mùi, hành hoa, rau răm thái lẫn với hành lá, ít mắm tôm để ngoài và chút hương cà cuống.

    5. Bánh cuốn Thanh Trì (Hà Nội):

    Bánh cuốn Thanh Trì đặc biệt nhất ở chỗ tráng mỏng, hành mỡ thoa vào mướt mặt mà nếm vào có vị thanh nhẹ, mát rượi. Bánh khi sắp trong thúng, được xếp thành lớp kiểu như bậc thang, trên những lá chuối xanh trong màu ngọc thạch, sắc trắng của bánh nổi bật.

    Bánh cuốn khi ăn có mùi thơm dìu dịu, êm êm của bột, của hành khô. Gắp miếng bánh, chấm đẫm vào chén nước chấm rồi đưa lên miệng, người ăn sẽ cảm nhận được sự hài hòa giữa mùi bánh thơm dịu, mềm dai hoà quyện với nước chấm có vị mằn mặn, chua chua, cay cay.

    6. Lợn “cắp nách” 6 món (Lai Châu):

    Lợn “cắp nách” (một số nơi gọi là lợn lửng) là loại lợn đặc sản chỉ có ở vùng cao và nhiều nhất ở Lai Châu.

    Lợn cắp nách (Lai Châu). Ảnh: VK.

    Lợn cắp nách (Lai Châu). Ảnh: VK.

    Giống lợn này có sức chịu đựng rất giỏi, chúng tự tìm củ, rễ cây và lá rừng để ăn. Lợn con mới đẻ đã có thể chạy nhảy, chỉ theo bố mẹ vài ngày rồi tách ra. Do ăn cây cỏ tự nhiên và chậm lớn, mỗi con chừng 10 đến 15 kg nhưng thịt lợn cắp nách rất thơm ngon, trở thành món đặc sản hấp dẫn thực khách.

    7. Thịt trâu khô (Điện Biên):

    Thịt trâu khô là món ăn được hình thành khi đồng bào các dân tộc mổ trâu, nếu không ăn hết thì những tảng thịt trâu được tẩm gia vị rồi gác lên bếp hong khô.

    Thịt trâu khô Điện Biên. Ảnh: VK.

    Thịt trâu khô Điện Biên. Ảnh: VK.

    Cách làm thịt trâu, bò khô cũng khá đơn giản. Những miếng thịt lớn được tẩm ướp muối, trộn với các gia vị điển hình đó là gừng, mắc khén, gấc, ớt… Sau khi tẩm ướp xong những miếng thịt được hong khô cho se lại, rồi được đồ cách thủy, và tiếp tục hong trên bếp cho đến khi khô hẳn.

    8. Phở chua (Lạng Sơn):

    Phở chua được xem là “khúc biến tấu” của người Lạng Sơn. Phở chua gồm hai phần: nguyên liệu khô và phần nước.

    Dĩa phở chua sẽ được xếp lần lượt: bánh phở, xá xíu, dưa chuột rồi rưới nước đủ vừa phải. Tiếp đó sẽ là lạc rang, khoai lang chiên, hành khô để lên trên. Khi ăn, thực khách có thể trộn đều hoặc không. Món ăn này là món theo kiểu “hàn thực” nên rất thích hợp ăn vào mùa nóng. Tuy nhiên, nếu ăn vào mùa lạnh, thì bánh phở và nước đủ sẽ được hâm nóng trước khi đem ra cho khách.

    9. Chả mực Hạ Long (Quảng Ninh):

    Chả mực của vùng biển Quảng Ninh là món chả được làm từ con cá mực (chỉ mực mai).

    Chả mực Hạ Long. Ảnh: VK.

    Chả mực Hạ Long. Ảnh: VK.

    Chất lượng chả mực Hạ Long (giòn và dai) còn do kỹ thuật chế biến đặc thù của người dân thành phố Hạ Long: mực giã nhuyễn bằng tay, nêm chút hạt tiêu vỡ và mắm, nắn thành những miếng nhỏ dẹt, tròn, đem chiên, khi chín phồng lên như cái bánh rán, màu hơi vàng…

    10. Gà Tiên Yên (Quảng Ninh):

    Gà Tiên Yên là giống gà đồi, suốt ngày leo dốc, tìm sâu nên da vàng, thịt thơm, nước ngọt. Thịt gà Tiên Yên có thể chế biến đủ các món, vẫn không làm mất vị đặc trưng. Nhưng món ngon nhất vẫn là chế biến theo cách đơn giản nhất: luộc. Gà Tiên Yên sau khi luộc, da vàng ươm như thoa nghệ và bóng nhẫy như vừa nhúng mỡ. Thoạt trông, bạn có thể ngấy vì chất béo, nhưng khi cắn một miếng, bạn mới thấy nó thật giòn và ngọt.

    Thịt gà Tiên Yên ăn kèm là bánh gật gù. Bánh được tráng bằng bột gạo, cuộc thành từng cuộn cỡ ngón chân cái, bánh trong, mềm, dẻo mà không dính.

    11. Bún cá rô đồng:

    Cá rô được luộc lên, gỡ từng miếng thịt, ướp gia vị cho thật thấm rồi rán vàng lên, hoặc viên lại từng viên cho vào tô bún. Sự hiện diện của miếng cá rô dai mịn, thịt cá rô xào nghệ ngọt tươi, độ béo giòn của thịt cá rô chiên tạo thành hương vị có sức quyến rũ lạ thường.

    Bún cá rô đồng. Ảnh: VK.

    Bún cá rô đồng. Ảnh: VK.

    Nước dùng của bát bún cá rô đồng thuần túy làm từ cá rô, không thêm xương lợn. Cho vào cứ một phần cá tươi thì hai phần rưỡi nước nấu đến khi nào thịt và xương cá rã ra thì lọc bỏ xác cá, lấy nước cốt rồi cho gia vị vào.

    Trên bát bún cá, ngoài hành hoa, rau thì là tươi non, cũng có thể ăn kèm với rau cải xanh, cải cúc hay rau cần điểm xuyết thêm lớp trứng cá mịn màng, vàng ruộm tạo cho bát bún thêm phần hấp dẫn.

    12. Bánh đa cua (Hải Phòng):

    Bánh đa cua một món ăn mộc mạc mà thân thiết của người dân đất cảng Hải Phòng.

    Một bát bánh đa cua ngon, hấp dẫn phải hội tụ đủ 5 màu: màu nâu hồng của gạch cua, màu bánh đa nâu sậm, màu xanh mướt của rau nhút, rau muống, hành lá, màu đỏ tươi nơi trái ớt và vàng rộm của hành khô.

    Thi Trân (vnexpss)

    Xem tiếp: 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam (Món 12-24)

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Món Canh Ngon Sữa Mẹ Thơm Mát, Mẹ Đừng Bỏ Qua
  • Top 20 Nhà Hàng Quán Ăn Ngon Cà Mau Thu Hút Nhiều Người Nhất
  • Tổng Hợp Đặc Sản Cà Mau: Tất Cả 20 Đặc Sản Nổi Tiếng Của Miền Đất Mũi
  • Ngon Lạ, Món Ngon, Đặc Sản Cà Mau
  • Top 20 Quán Ăn Ngon Cà Mau Nổi Tiếng Không Thể Bỏ Qua Khi Du Lịch
  • Các Món Đặc Sản Việt Nam Bằng Tiếng Anh (Vietnamese Food In English)

    --- Bài mới hơn ---

  • Hương Vị Miền Trung Trong Gỏi Mít Non Kèm Bánh Tráng Nướng
  • Top 10 Quán Ăn Ngon Rẻ Ở Quận 3 Ngon Nức Tiếng Sài Thành
  • Top Món Ăn Sáng Ngon Ở Quận 3 Nạp Năng Lượng Ngày Mới Cho Bạn
  • Đâu Là Những Món Ăn Vặt Ngon Quận 3 Ngày Tết Được Săn Đón Nhất?
  • Ẩm Thực Miền Bắc :các Loại Bánh Trứ Danh Ở Miền Bắc
  • Bánh đúc: Plain rice flan

    Bánh cuốn: Stuffed Pancake

    Bánh da lợn: Steamed Layer cake

    Bánh dày: Round Sticky rice cake

    Bánh tro: Ash rice Cake

    Bánh cốm: Young rice cake

    Bánh tráng trộn: mixed rice paper salad

    Bánh tráng nướng: Baked girdle cake

    Bánh xèo: Sizzling crepe/pan cake

    Bánh bao: dumpling/ Steamed wheat flour cake

    Bánh chưng: Stuffed sticky rice cake

    Bánh pía: Pia cake

    Bánh dừa nướng giòn: toasted coconut cake

    Bánh đậu xanh: Green bean

    Bánh tét: cylindric glutinous rice cake

    Bánh tráng: Ricepaper

    Chả giò: Spring rolls

    Giò lụa: Lean Poak Paste

    Chả cá: Fish cake

    Chả bò: beef rolls

    Các món mắm của Việt Nam bằng tiếng Anh

    Mắm ruốc: Fermented shrimp paste

    Nước mắm: Fish sauce

    Mắm tôm: Shrimp Paste

    Mắm tép: Tiny shrimp paste

    Mắm nêm: Vietnamese Fermented Anchovy Dipping Sauce

    Xì dầu: Soy sauce

    Tương bần: Ban soybean Paste

    Kẹo lạc: Peanut Brittle

    Kẹo dừa: coconut candy

    Kẹo mè xửng: Sesame candy

    Các món bánh mì Việt Nam trong tiếng Anh

    Bánh mì chảo: Bread Pan

    Bánh mì pate: Bread with pate

    Bánh mì trứng: Bread with fried eggs

    Các món bún đặc sản Việt Nam bằng tiếng Anh

    Bún bò: Beef rice nôdle soup

    Bún bò Huế: Hue Beef noodle soup

    Bún cá: fish rice noodle soup

    Bún chả cá: Fishcake rice noodle soup

    Bún đậu mắm tôm: rice noodles with fried tofu and shrimp paste

    Bún mọc: meatballs rice noodle soup

    Bún vịt: duck meat rice noodle soup

    Bún ốc: snail rice noodle soup

    Bún riêu cua: Crab rice noodle soup

    Bún thang: Hanoi combo noodle soup

    Các món cơm Việt bằng tiếng Anh

    Cơm sườn: Grilled pork rib with rice: cơm sườn

    Cơm gà: Chicken rice

    Cơm chiên dương châu: Yang Chow Fried Rice

    Cơm xào rau cải: Rice with Stir-fried Vegetables

    Cơm chiên: Fried Rice

    Cơm tấm: Broken Rice

    Các món xôi dịch ra tiếng Anh

    xôi lạc: Peanut sticky rice:

    Xôi thịt kho trứng: sticky rice with caramelized pork and eggs

    Xôi trứng kho: sticky rice with caramelized eggs

    Xôi xéo: yellow sticky rice with mung bean

    Các món khô trong tiếng Anh

    Cashew nut: hạt điều

    Nho khô: Raisin

    Khô gà lá chanh: dried shredded chicken with lime leaves

    Khô mực: dried cuttlefish

    Khô cá: stockfish

    Quýt: Tangerine

    Dứa: Pineapple

    Mận: Plum: Mận

    Đào: Peach

    Nho: Grape:

    Dưa hấu: watermelon

    Nhãn: Longan: Nhãn

    Bưởi: Grapefruit/pomelo

    Sầu riêng: Durian

    Trái điều: Malay Apple

    Vú sữa: star apple

    Mãng cầu: custard apple

    Trái hồng Đà Lạt: Persimon

    Chôm chôm: Rambutan

    Bòn bon: Duka/langsat

    Mứt dừa non: Young coconut jam

    Mứt rong biển sấy khô: Dried seaweed jam

    Mứt hạt sen: Lotus seed jam

    Mứt dâu tât: Strawberry jam

    Mứt hồng: Persimon jam

    Các món đặc sản khác dịch ra tiếng Anh

    Cháo lòng: Pig’s offal congee

    Ngô nướng: Roasted corn

    Tào phớ: Tofu Pudding

    Nem chua: Fermented pork roll

    Bánh đa cua: crab red noodle soup

    Bánh khúc: Spinach sticky rice ball

    Đặc sản tiếng Anh của các món ăn vặt

    Thạch dừa: Coconut Jelly

    Nho khô: Raisin

    Ô mai: Salted or Sugared dry fruits

    Ô mai me: Sugared dry tamarind: Ô mai me

    Cút lộn xào me: half-hatched quail egg with tamarind suace

    Nem lụi: Pork lemongrass skew ew

    Bánh gối: Vietnamese samosa: Bánh gối

    Bánh chuối chiên: Banana Fritters

    Bánh khoai: sweet potato fritters

    Bánh ngô: Sweet corn fritters

    Cốc dầm muối ớt (cốc lắc): Ambarella with salt and chilli

    Ốc luộc: Boiled snails

    Ốc xào dừa: stir-fried snails with coconut milk

    Hàu nướng phô mai: Grilled oysters with cheese

    Ốc hương nướng: Grilled sweet snails

    Ốc xào sả ớt: Stir-fried snails with lemongrass and chili

    Mì xào bò: stir-fried noodles with beef

    Miến xào: stir-fried glass noodles

    Nem chua rán: Deep-fried fermented pork roll

    Chân gà nướng: Grilled Chicken feet

    Ngô nướng: Roasted corn

    Khoai nướng: roasted sweet potato

    Bò khô xé sợi: dried shredded beef: bò khô xé sợi

    Khô gà xé sợi: Dried shredded chicken with lime leaves

    Mực khô cay xé sợi: Spicy dried shredded squid

    Thịt xiên nướng: Grilled meat skewer

    Khoai tây chiên giòn: Potato chips

    Kem: ice cream

    Kẹo bông: Cotton candy

    Bánh quế: Waffle

    Gà rán: fried chicken

    Hạt điều: Cashew nut

    Hy vọng những chia sẻ trên về các món đặc sản Việt Nam bằng tiếng Anh sẽ hữu ích cho mọi người. chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật đến mọi người.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Ăn Vặt Ngon Dễ Làm Mùa Đông
  • Top 15 Món Ăn Ngon Dân Dã Ngon Miệng Ở Huế
  • Tổng Hợp Menu Món Ăn Ngon Dễ Làm Cho Mùa Hè Oi Ả
  • Giới Thiệu Thực Đơn Món Ăn Ngon Dễ Làm Cho Mùa Hè Nóng Nực
  • 3 Món Ăn Cực Ngon Làm Từ Thịt Heo Trong Dịp Tết
  • Tổng Hợp Những Món Đặc Sản Ngon Ở Vùng Bắc Bộ Việt Nam

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Món Ăn Ngon, Lạ, Độc Đáo Ở Bắc Bộ
  • Văn Hóa Ẩm Thực Đồng Bằng Bắc Bộ Việt Nam
  • Du Lịch Các Tỉnh Miền Tây Nam Bộ
  • Món Ngon Đồng Quê Miền Tây
  • Top 10++ Món Đặc Sản Đồng Tháp Mười Không Nên Bỏ Qua
  • Bài viết này Ad tổng hợp những món đặc sản ngon nhất ở miền Bắc, kể cả dân phượt hoặc khách du lịch nếu đã tới đây cũng nên thử qua những món đặc sản miền Bắc ngon này.

    Đặc sản miền bắc – Những món ăn ngon lạ thú vị nhất

    Top những món đặc sản ngon không thể bỏ qua cho dân phượt

    Khi thưởng thức món ăn này, ta sẽ ăn kèm với các gia vị khác như lá chanh thái nhỏ, rau thơm các laoij, rau cải trắng, lạc rang,… để tôn thêm vị của cá thính.

    Nếu du khách đến đây và được thưởng thức món ăn này thì sẽ chắng bao giờ quên được hương vị đặc biệt của món ăn này.

    Chả mực Hạ Long – Quảng Ninh

    Không giống chả mực nơi khác, chả mực Hạ Long ăn chắc thịt hơn, thơm hơn và ngon hơn. Khi thưởng thức ta thấy được vị đậm đà của gia vị, những miếng sừn sựt của râu mực, béo ngậy vừa đủ của tóp mỡ. Món ăn ngon hơn khi ta dùng thêm sốt chấm mayonnaisemisa.

    Để làm một chiếc bánh khúc không khó nhưng quy trình làm bánh đòi sự tỷ mỷ và kỹ lưỡng, từ khâu chọn nguyên liệu, đến khâu làm bánh. Khi thưởng thức bánh ta thấy được độ dẻo vừa đủ của gạo, vị mặn của đỗ và béo ngậy của lá xanh.

    Ăn ngon hơn nếu ta chấm với lạc vừng, thì sẽ thấy được vị bùi của lạc. Còn gì tuyệt vời hơn trong buổi sáng se lạnh được thưởng thức bát bánh khúc chuẩn vị Bắc Ninh.

    Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương”

    Đây là đặc sản nổi tiếng nơi đây mà xa gần đều biết. Cách làm tương bần khá đơn giản nhưng phải có kinh nghiệm. Tương có màu vàng nâu, sóng sánh, khi ăn thì pha thêm gia vị, chanh, ớt là có thể thưởng thức.

    Tương bần ăn ngon nhất với rau muống, thịt luộc, tái dê,…

    Khác với phở bò các vùng miền khác, phở bò Hà Nội có hương vị đặc trưng mà chỉ lỡ ăn 1 lần là không thể quên.

    Những miếng bò thơm ngon hiện từng thớ thịt, sợi phở trắng, mảnh, trong suốt, cùng với các loại rau thơm, nước phở ngọt mà đậm đà. Tuyệt vời hơn khi thưởng thức cho xêm ít tương ớt, vắt miếng chanh và ăn kèm với chão.

    Có thể nói, phở bò Hà Nội đã trở thành món ăn sáng không thể thiếu của người dân ở đây.

    Cua đồng, bánh đa, các loại rau như rau cần, rau rút, đậu phụ,.. hòa quyện với nhau một cách đặc biệt tạo nên hương vị vừa thanh khiết lại đậm đà. Sợi bánh đa màu sẫm đỏ, gạch cua nâu hồng, cà chua đỏ tươi, cùng kết hợp với các loại rau xanh tươi, chả lá nốt, chả viên vàng, hành phi, lá hành,..

    Tất cả sẽ mang đến cho bạn một bát đánh đa cua hấp dẫn, với mùi thơm nồng nàn khiến gửi thôi cũng phải xuýt xoa.

    Rượu cần Hòa Bình là loại rượu truyền thống của người dân tộc Mường. Loại rượu này được nấu và pha chế theo công thức bí truyền, theo kinh nghiệm của người dân tộc nơi đây. Do đó hương vị của rượu cần khác hẳn với những loại rượu khác.

    Rượu cần được dùng trong những dịp lễ hội, ngày Tết cổ truyền, hoặc đám hiếu hỷ có đông người tham dự ở các bản làng của đồng bào Mường.

    Top đặc sản miền Bắc ngon mà khách du lịch nào cũng thích

    Một điểm đặc biệt nữa là, cốm không được để trong túi nilon bình thường mà bọc trong lá sen hoặc lá khoai ráy. Hương thơm tinh khiết từ lá sen bao phủ hạt cốm khiến hương vị của chúng trở nên quyến rũ hơn.

    Khi ăn cốm người ta thường nhai thật chậm rãi để cảm nhận vị ngọt thơm thoang thoảng của lúa nếp non và hương sen ngan ngát.

    Thứ hai, người Ninh Bình có công thức nấu ăn, chế biến thịt dê theo cách riêng nên món ăn trở thành một trong những đặc sản thơm ngon

    Thịt dê có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như hấp bia, luộc, nướng,… Tuy nhiên theo kinh nghiệm thì bạn nên thử món tái dê khi đến với Ninh Bình.

    Món tái dê ở đây làm rất khéo, thịt ngọt và giòn, ăn với các loại rau thơm như lá đinh lăng, lá mơ, lá sung… vị bùi bùi sẽ lan tỏa khắp người thưởng thức.

    Trong những món ăn miền Bắc thì bún cá Hải Phòng là một món được ưa chuộng bởi nhiều du khách. Trong một bát bún cá Hải Phòng thường sẽ có hai loại nhân chính đó là chả cá và cá rán xắt miếng.

    Chả cá ở đây đắc biệt thơm ngon do được làm từ cá thu, tẩm ướp cùng gia vị đậm đà. Bên cạnh đó, cá rán xắt miếng cũng rất ngon, miếng cá chỉ to bằng hai đốt ngón tay được rán lên vàng ươm. Khi cắn miếng cá sẽ thấy thịt bên trong mềm nhưng vỏ ngoài lại có độ giòn.

    Đặc biệt, nước dùng cho món bún phải được ninh bằng xương ống lợn với nước luộc xương cá biển mới ngọt và có mùi đặc trưng.

    Măng sặt Nghĩa Lộ – Yên Bái

    Măng sặt Nghĩa Lộ chỉ tầm cái chuôi liềm, màu trắng nõn, mềm và ngọt, loại cây này rất rễ chế biến, hơn nữa khi ăn sẽ không cảm thấy chán và bị ngấy.

    Sau đó quả được thái thành những thanh nhỏ tầm bằng ngón tay, rồi tẩm gấc thành con cái đỏ, tiếp đó tẩm quả dành dành thành con cái vàng rồi đem rán mỡ giòn tan kết hợp với mạch nha làm từ mầm lúa, mứt dừa, vừng, lạc rang tróc vỏ.

    Tất cả được nhào trộn với nhau rồi đun vừa lửa đến độ dẻo cần thiết, bánh mềm, rồi đem lèn chặt trong những chiếc khuôn bằng gỗ hình chữ nhật đã được lót thêm vừng, lạc, mứt dừa.

    Đợi đến khi bánh nguội thì dóc khuôn ra và cắt thành những thanh nhỏ. Bánh cáy có vị cay nhẹ cộng thêm những vị đặc trưng của vùng quê Thái Bình đã tạo nên một nét riêng, một loại bánh độc đáo.

    Công đoạn làm nên bánh cuốn cũng khá cầu kỳ, phải chọn loại gạo ngon để làm bột tráng bánh rồi xay mịn như nước. Khi làm, lá bánh được tráng trên khuôn vải căng chụp trên nồi nước sôi, từng lá bánh được tráng mỏng tanh như tờ giấy rồi thêm một chút mỡ hành phi.

    Món bánh cuốn nóng hổi kết hợp với nước chấm được pha chế theo bí quyết riêng ngon lành dù cho khách hàng phải chờ đợi bao lâu đi nữa họ vẫn bằng lòng để có thể thưởng thức nó.

    Nem làm bằng thịt lợn (nhưng thịt lợn phải là thịt nạc mông ngon của con lợn khỏe mạnh, không nuôi bằng cám tăng trọng). Để làm nên mùi vị ngon của món nem thì phải làm ra được thính ngon, mùi thơm.

    Để làm thính phải chọn gạo tám thơm Hải Hậu, ngâm gạo qua đêm sau đó để ráo nước rồi đem rang lên cho đến khi gạo màu vàng ngà ngà và đem nghiền min ra thì đã tạo được thính ngon.

    Những chiếc bánh nhỏ xinh chỉ vừa vặn bằng lòng bàn tay nhưng để làm ra nó cần sự khéo léo trải qua nhiều công đoạn. Trước tiên, chọn bột làm bánh phải chọn loại nếp cái hoa vàng, xay và lọc lấy chất tinh rồi ép ráo nước và phơi khô.

    Để tạo màu cho chiếc bánh, người làm nghề nơi đây sử dụng nước quả dành dành chứ không dùng phẩm màu. Nhân bánh thì được làm bằng đỗ xanh ngâm kỹ kết hợp với đường tạo vị ngọt cho bánh, ngoài ra trong nhân có thể sử dụng thêm hạt sen, cùi dừa.

    Chiếc bánh được người dân nơi đây ví giống như sự hòa quyện của đất trời vậy, đảm bảo bạn sẽ ngây ngất khi được nếm thử nó.

    Cảm nhận về món ngon đặc sản miền Bắc của tác giả

    Quả thật Ad chưa có dịp để thử hết những món đặc sản miền Bắc tuyệt vời này, và đúng là mỗi món đều có 1 nét riêng rất lạ, khi đã ăn thử rồi bạn sẽ hoàn toàn bất ngờ đấy.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bông Dây Mỏ Quạ, Món Ngon Đồng Bằng
  • Món Ăn Ngon Dành Cho Sinh Viên: Bông Cải Xanh Xào Thịt
  • #7 Món Ăn Độc Lạ Ở Sài Gòn “mê Mẩn” Thực Khách
  • Giải Phóng Nỗi Sợ “bé 1
  • Món Ăn Ngon Cho Bé 2 Tuổi
  • Bánh Tráng Dừa Đặc Sản Tam Quan, Bình Định Ngon Nhất Việt Nam

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Món Ngon Bình Định “ăn Là Ghiền
  • Hướng Dẫn 3 Cách Làm Cá Bống Kho Tộ Ngon Chuẩn 3 Miền Bắc
  • Những Món Ăn Đặc Sản Từ Cá Thơm Ngon Ở Ba Miền
  • Món Ngon Dân Dã Miền Sông Nước
  • Nhà Hàng Quá Ngon Dừng Chân Thưởng Thức Món Ăn Dân Gian Ba Miền
  • Để thực khách ở mọi miền tổ quốc có cơ hội thưởng thức món bánh tráng dừa nổi tiếng của Bình Định. VUA ĐẶC SẢN đã liên kết với hợp tác xã sản xuất bánh tráng dừa ngon nhất, chất lượng tốt nhất. Đáp ứng các yêu cầu, tiêu chuẩn về phương thức sản xuất truyền thống, thành phần nguyên liệu tự nhiên, an toàn. Kết hợp với quy trình sản xuất, chế biến đóng gói để đảm bảo tiêu chuẩn cao nhất đến tận tay người tiêu

    * Nguyên liệu: bột sắn, mè, nước cốt dừa và gia vị… ngay từ khi chưa nấu chín, hỗn hợp nguyên liệu này đã cho ra một mùi thơm hấp dẫn. Bên cạnh các nguyên liệu đáp ứng đủ tiêu chuẩn thì công thức nêm nếm gia vị là một bí quyết riêng mà những người nghệ nhân ở đây mới làm được.

    Ở nhiều nơi, bánh tráng được làm khá mỏng, thế nhưng theo lời kể của những người trong nghề, cũng theo như phản hồi của thực khách thì đúng là bánh tráng dừa phải dày vừa phải mới ngon. Muốn được như vậy, cần phải có bàn tay khéo léo của người làm nghề cũng như kinh nghiệm pha trộn gia vị để mọi thứ được đồng đều.

    Sau công đoạn chế biến bánh thì một công đoạn tiếp theo vô cùng quan trọng đó là phơi bánh tráng dừa dưới ánh nắng. Thường bánh mỏng thì phơi cũng nhanh mà bánh cũng khô đều nhưng bánh đã dày lại còn nhiều nguyên liệu khác như mè, xơ dừa, tiêu … nên bắt buộc phơi nắng phải thật to. Thậm chí là phơi phải từ 2-3 ngày bánh mới có thể khô và cứng đạt yêu cầu.

    *Cách dùng:

    – Bánh tráng dừa được nướng sẵn, sản phẩm ăn liền sau khi mở túi

    – Dùng kết hợp với nhiều món ngon khác: chấm nước sốt, chấm tương ớt, kẹp thịt ba chỉ, và nhiều món khác…

    – Món nổi tiếng dân giã của người dân Bình Định là thả vô nước, bánh mềm – cứ như vậy cuộn lại và kết hợp với nước chấm là thành món ngon

    * Hướng dẫn Bảo quản:

    – Luôn đảm bảo kín hơi, bánh sau khi dùng nếu không hết buộc túi lại như cũ cho vào ngăn mát tủ lạnh

    – Tránh ánh nắng trực tiếp

    * Hạn dùng: 3 tháng

    * Quy cách: 5 bánh/ 1 túi

    * Bao bì: được đóng gói theo quy cách của VUA ĐẶC SẢN

    Sản phẩm của VUA ĐẶC SẢN cung cấp trên toàn quốc

    Sản xuất tại HTX Ngọc An – Tam Quan, Hoài Nhơn, Bình Định

    Hotline: Toàn quốc 0907 266 388, Hải Phòng 0888 75 63 68, miền Nam 0983 003 524

    Cố định: (024)62 533 288

    www.vuadacsan.com.vn / www.quabieudacsan.com.vn

    ‘Mỗi sản phẩm Qúy khách sử dụng, là góp phần vào sự tồn tại và phát triển bền vững của các Làng nghề truyền thống cũng như nền Nông nghiệp Việt Nam – VUA ĐẶC SẢN”

    --- Bài cũ hơn ---

  • Top 4 Đặc Sản Bình Định Không Mua Về Làm Quà Cực Phí
  • Top 15 Món Đặc Sản Bình Định Vừa Rẻ Vừa Ngon
  • Tổng Hợp 13 Món Đặc Sản Bình Định Nổi Tiếng Níu Kéo Vạn Du Khách
  • Bò Bít Tết Và Trà Chiều
  • Các Điểm Mua Sắm Món Ngon Ngày Tết Ở Quy Nhơn Không Thể Bỏ Qua
  • Top 8 Các Món Ăn Đặc Sản Việt Nam Nức Lòng Du Khách

    --- Bài mới hơn ---

  • 33 Món Ăn Miền Tây Nam Bộ Dân Dã Nhất Định Phải Thử
  • Mê Mẩn Với Những Món Ăn “ngon Bá Cháy” Của Ẩm Thực Ở Houston
  • Những Món Ăn Hấp Dẫn Nhất Định Phải Thử Khi Khám Phá Houston
  • Nhà Hàng Việt Nam Ở Houston Bạn Nên Ghé Đến
  • Top 10 Món Ngon Kiểu Việt Ở Houston
  • Việt Nam là một đất nước nhỏ vùng Đông Nam Á, nổi tiếng với nhiều ngành nghề truyền thống và danh lắm thắng cảnh đẹp được nhiều du khách yêu thích: Sapa, Đà Nẵng, đảo Phú Quốc, vịnh Hạ Long… Và đặc sản Việt Nam là một trong những nguyên nhân chính thu hút khách du lịch hàng năm khi đến Việt Nam. Trong đó có rất nhiều đặc sản Việt Nam đã từng lên báo nước ngoài. Mặc dù những món ngon Việt Nam này đã có mặt và xuất khẩu sang nước ngoài nhưng ngon nhất vẫn là thưởng thức trực tiếp tại Việt Nam nha. Chúng ta cùng khám phá tiếp nha.

    1. Phở Hà Nội – Đặc sản nổi tiếng nhất của Việt nam

    Phở là một trong những món ngon Việt Nam lâu đời nhất tại Hà Nội. Phở Việt Nam, đặc biệt là Phở Hà Nội đã từng lọt vào danh sách 50 món ngon thế giới do CNN bình chọn vào tháng 3/2018. Với bàn tay khéo léo của những người chế biến lâu năm, các nguyên liệu tưởng chừng dân dã và quen thuộc như bún gạo, nước dùng, thịt bò hay thịt gà, các loại rau gia vị,… được hòa quyện với nhau tạo nên một hương vị hài hòa và vẹn tròn.

    Một số thương hiệu Phở nổi tiếng Việt Nam đó là: Phở Ông Hùng, Phở Lý Quốc Sư, Phở Thìn, Phở Sướng, Phở Bát Đàn…

    2. Gỏi cuốn Sài Gòn – Đặc sản Việt Nam đơn giản nhưng lại cực kỳ nổi tiếng

    Món gỏi cuốn đơn giản với phong phú các nguyên liệu đi kèm khiến người ăn cứ muốn thưởng thức hoài không chán. Gỏi cuốn gồm có bánh tráng, bánh mướt, tôm luộc bóc vỏ, thịt ba chỉ, các loại rau thơm, xà lách, dưa chuột,… cuốn lại với nhau rồi ăn với nước chấm.

    Mắm nêm được lựa chọn cho gỏi cuốn Sài Gòn được làm từ ớt giã nhuyễn, chanh, đường, một chút trái dứa (thơm) để tạo độ thơm và chua ngọt thanh thanh . Nếu bạn không quen ăn mắm nêm thì có thể sử dụng nước mắm hoặc tương hột qua bàn tay chế biến khéo léo cũng đem đến hương vị hấp dẫn không hề kém.

    3. Cơm tấm Sài Gòn – Thưởng thức đến miếng cuối cùng

    Cơm tấm Sài Gòn từ xưa là món ăn dân dã quen thuộc của người dân Sài Thành. Thế nhưng ngày nay, cơm tấm lại trở thành món đặc sản mà mỗi khi ghé đến vùng đất này du khách không thể bỏ qua.

    Cơm tấm Sài Gòn thường ăn kèm cùng với một số các món ăn mặn như sườn nướng, chả, bì, trứng ốp la,… Cơm tấm Sài Gòn vàng giòn, bốc khói nghi ngút được chế biến công phu kèm với miếng thịt sườn đậm đà hay sợi chả, bì dai ngon chính là cảm giác vô cùng ấn tượng khi thưởng thức món ăn này.

    4. Bánh đa cua Hải Phòng – Đậm hương đất cảng

    Bánh đa cua là một món ăn có nguồn gốc từ thành phố hoa phượng đỏ – Hải Phòng. Có rất nhiều nơi cũng có Bánh đa cua Hải Phòng nhưng không nơi đâu sánh được với quê hương của nó.

    Một bát bánh đa cua Hải Phòng vừa hài hòa về màu sắc, hương vị lẫn nguyên liệu. Màu nâu sậm của bánh đa, màu gạch của cua âu hồng, màu xanh của rau muống, lá lốt, màu đỏ của ớt tươi, vàng đượm của hành khô phi vàng,… tất cả tạo nên một món ngon Việt Nam vô cùng hoàn hảo.

    5. Cơm cháy Ninh Bình – Nồng nàn vị quê hương

    Cơm cháy Ninh Bình cũng là một cái tên không thể bỏ qua khi nhắc đến danh sách đặc sản Việt Nam. Những miếng cơm cháy được nấu từ gạo nếp hương bằng nồi gang và than củi sao cho thật đều rồi đem đi phơi nắng. Khi thưởng thức, miếng cơm cháy được rán giòn rồi ăn cùng với thịt bò hoặc tim cật heo xào cùng với nấm rơm, cà chua, cà rốt, hành tây,… và nước sốt đậm đà.

    Nước sốt cũng chính là bí quyết thơm ngon của món cơm cháy Ninh Bình. Được pha chế từ nhiều nguyên liệu như nước mắm, mỡ hành, ruốc, tương nếp,… hay từ thịt dê để tạo nên sự khác biệt so với những nơi khác. Cơm cháy Ninh Bình có thời gian bảo quản lâu nên bạn có thể mua món đặc sản Việt Nam làm quà tặng cho bạn bè và người thân.

    6. Miến lươn Nghệ An – Ngọt lành như sông Lam

    Nghệ An là một món ăn đặc sản Việt Nam cầu kỳ trong cách chế biến trở thành món ăn hấp dẫn du khách khi đến với Việt Nam. Lươn được làm sạch sau đó tẩm ướp với nhiều loại gia vị rồi xào hoặc chiên giòn lên. Các loại rau gia vị như rau răm, hành lá được thái nhỏ. Miến trần qua nước dùng để thấm được độ đậm đà trước khi cho ra bát.

    Miến sau khi khô được xào kỹ cùng thịt lươn đã được chiên giòn. Miến mềm lại được làm theo cách khi miến còn ướt sẽ trộn với thịt lươn hấp. Sợi miến trong quá trình nấu luôn giữ được độ trong và dai, không bị nát ăn kèm với thịt lươn đậm đà rất tuyệt vời.

    7. Mì Quảng – Ấm áp vị xứ Quảng

    Gạo ngon được ngâm với nước sau đó đem đi xay mịn và tráng thành các lớp bánh mỏng. Khi các lớp mì chín sẽ được vớt ra rồi đặt lên mâm và dùng hành lá được nhúng qua lớp dầu và thoa lên mì. Xắt mì thành sợi mỏng rồi trộn cùng các nguyên liệu khác để sợi mì dai và giòn hơn khi thưởng thức.

    8. Bánh khọt Vũng Tàu – Chinh phục mọi vị giác Khi nhắc đến

    Vũng Tàu, người ta sẽ nghĩ ngay đến những món ăn ngon được chế biến từ hải sản tươi sống. Thế nhưng một món ăn khá độc đáo được nhiều du khách lựa chọn thưởng thức đó chính là món bánh khọt. Đây là món ngon Việt Nam nhất định bạn nên thử một lần.

    Những chiếc bánh khọt được làm từ bột gạo, khéo léo qua bàn tay của người làm. Bánh khọt Vũng tàu có độ dai và giòn vừa phải và được trang trí bởi tôm đã bóc vỏ và hành lá đã được xắt nhuyễn.

    Nước chấm của món bánh ngọt được pha cân đối với vị chua ngọt rất vừa miệng. Bánh khọt Vũng Tàu được chấm với nước chấm cho thêm những sợi cà rốt, đu đủ ngâm cùng với giấm, đường, ăn kèm với xà lách, húng quế, tía tô, ngò gai,… nên không hề bị ngán mà rất thơm ngon.

    _Minh Phương_

    Top 6 đặc sản Kiên Giang làm quà vừa sang vừa quý

    6 món đặc sản Cà Mau thơm ngon NỨC TIẾNG vùng U Minh

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ăn Gì Ở Vũng Tàu Buổi Tối? Điểm Mặt 10 Món Ăn Đêm Ngon Ở Vũng Tàu Nên Thử Qua
  • 25 Món Ngon Buổi Tối Dễ Làm Giàu Dinh Dưỡng Lạ Miệng Không Đầy Bụng
  • Top 10 Món Ăn Ngon Nhất Hàn Quốc Nên Thử Một Lần Trong Đời 2022
  • Những Món Ăn Ngon Nổi Tiếng Nhất Hàn Quốc
  • Những Món Ăn Đường Phố Ngon, Nổi Tiếng Nhất Hàn Quốc
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100