Chim Bồ Câu Làm Món Gì Ngon?

--- Bài mới hơn ---

  • Những Món Bánh Làm Từ Bột Gạo Ở Thanh Hóa Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Top 6 Món Ngon Nhất Được Làm Từ Cá Basa
  • Cá Bớp Làm Món Gì Ngon Nhất
  • Đổi Món Cho Cả Nhà Với 5 Món Ăn Cực Ngon Làm Từ Cá Bớp
  • Top 5 Món Ngon Nhất Được Làm Từ Cá Chẽm
  • Giá trị dinh dưỡng của chim bồ câu

    Thịt chim chứa trên 22% protid, 1% lipid và các muối khoáng, có vị mặn, tính bình, hơi ấm, không độc, có tác dụng bổ ngũ tạng, tăng cường khí huyết, mạnh dương, trừ cam tích, kích thích tiêu hóa. Thịt chim câu rất thích hợp với thể trạng người cao tuổi, phụ nữ sau khi sinh, trẻ em phát triển chậm, dùng dưới dạng nấu cháo rồi ăn nóng, trong dân gian chim bồ câu còn có tác dụng chữa được một số bệnh.

    Trong y học cổ truyền, chim bồ câu được dùng làm vị thuốc nhưng sử dụng hiệu quả nhất vẫn là chim bồ câu non (ra ràng), dưới 1 tháng tuổi. Chim bồ câu (Columba livia domestica Gmelin) thuộc họ bồ câu (Columbidae), tên khác là bồ câu nhà, chim câu, là loài chim nuôi rộng rãi khắp các châu lục, từng gia đình có thể nuôi chim bồ câu để sử dụng. Chim bồ câu được dùng với tên thuốc là cáp điểu hay gia cáp, gồm thịt chim (cáp điểu nhục), tiết chim (cáp điểu huyết), phân chim (cáp điểu phẩn) và trứng chim (cáp điểu noãn) cũng được dùng.

    Thịt chim chứa trên 22% protid, 1% lipid và các muối khoáng, có vị mặn, tính bình, hơi ấm, không độc, có tác dụng bổ ngũ tạng, tăng cường khí huyết, mạnh dương, trừ cam tích, kích thích tiêu hóa. Thịt chim câu rất thích hợp với thể trạng người cao tuổi, phụ nữ sau khi sinh, trẻ em phát triển chậm, dùng dưới dạng nấu cháo rồi ăn nóng, trong dân gian chim bồ câu còn có tác dụng chữa được một số bệnh. Thịt chim bồ câu có tính bình do vậy bệnh trạng thuộc hàn hay nhiệt, thể chất âm hay dương suy đều dùng được.

    1. Chim bồ câu nấu miếng

    Nguyên liệu chuẩn bị

    + 2 con chim bồ câu

    + 300g miến dong

    + 50g nấm hương khô

    + 150g nấm rơm

    + 2 tai mộc nhĩ (nấm mèo)

    + Hành, mùi, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, hành khô

    Các bước thực hiện

    + Chim bồ câu làm sạch, cắt mỗi con làm 2 phần theo chiều dọc, ướp với ít hành khô xắt lát mỏng hạt tiêu và hạt nêm.

    + Miến, mộc nhĩ, nấm ngâm nở, rửa sạch. Mộc nhĩ bỏ gốc, thái sợi to. Nấm hương cắt đôi nếu quá to. Nấm rơm cắt gốc, rửa sạch, bổ đôi tùy thích.

    + Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho 1 củ hành tím xắt nhỏ vào phi thơm.

    + Trút chim bồ câu vào đảo đều cho thịt chim săn lại.

    + Tiếp tục thêm mộc nhĩ và nấm hương vào đảo cùng, thêm 1 muỗng canh nước mắm vào xào đều.

    + Thêm lượng nước vừa ăn, đậy vung bật lửa to đun đến khi sôi thì hớt bọt nếu có. Sau đó hạ nhỏ lửa đun khoảng 15 – 20 phút cho chim bồ câu chín mềm.

    + Nêm nếm lại nước dùng cho vừa ăn, hơi đậm hơn khẩu vị của bạn một chút rồi thả nấm rơm vào nấu chín.

    + Thả miến bạn đã ngâm mềm vào nồi, đun sôi bùng, nếm khi thấy miến hơi dai là vớt ra bát ngay.

    + Bày nửa con chim bồ câu lên trên, thêm các loại nấm rồi rắc hành mùi lên ăn kèm.

    + 1 con chim bồ câu non

    + 1/2 bát con gạo tẻ

    + 1/2 bát con gạo nếp thơm

    + 200gram xương ống lợn để nấu nước dùng

    + Hành khô, hành hoa, rau răm

    + Muối, nước mắm, hạt tiêu

    B1. Làm thịt chim bồ câu, làm sạch, mổ moi nội tạng, lọc xương. Hành hoa, rau răm nhặt rửa sạch, thái nhỏ.

    B2. Rửa sạch xương ống lợn, đập gẫy rồi bỏ lẫn cùng xương bồ câu, cho vào hầm kỹ lấy nước dùng, lọc trong.

    B3. Bỏ riêng phần thịt chim bồ câu, đem thái mỏng ngang thớ. Các mẹ cũng có thể băm nhuyễn thịt chim.

    B4. Trong khi đợi nước dùng thì đem vo gạo cho sạch, để ráo. Sau khi nước dùng được thì cho vào nồi nước dùng nấu thành cháo, nêm gia vị cho vừa ăn.

    B5. Cho dầu vào chảo đun nóng già, cho hàng khô đã bằm nhỏ vào phi vàng rồi cho thịt chim bồ câu vào xào cho săn. Nêm nước mắm và hạt tiêu cho thấm gia vị và dậy mùi.

    Nguyên liệu:

    + Bồ câu: 4-5 con

    + Sả: 6 cây

    + Tỏi băm nhuyễn

    + Bột cà ri: 2 gói

    + Gia vị thông thường: đường, muối, hạt nêm, dầu ăn

    + Bánh phồng tôm

    + Đậu phộng rang: 30g

    + Rau om, hành lá

    + Sả cây một bửa cắt khoanh, một nửa băm nhuyễn

    + Bồ câu mua về chọn loại con hơi to một chút để có nhiều thịt. Cắt thành miếng vừa ăn. Ướp thịt với bột cà ri, sả băm nhuyễn, 1 muỗng tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt. Trộn đều và để cho thịt thấm.

    + Cho chảo lên bếp, chảo nóng cho 1 muỗng tỏi băm và sả cắt khoanh vào phi cho thơm, sau đó cho thịt bồ câu vào xào nhanh tay với lửa lớn, sau khi thịt săn lại thì cho thêm vài muỗng canh nước lọc nấu nhỏ lửa cho thịt chín.

    + Thịt chín thì nêm thêm 1 muỗng nước mắm ngon. Tắt bếp

    + Cho thịt ra dĩa, rắc lên trên ít đậu phộng và rau ôm, hành lá cắt khúc. Nếu thích cay có thể cho thêm ít ớt cắt khoanh.

    + Dùng kèm với bánh phồng tôm chiên.

    Nguyên liệu:

    + Gạo nếp – 0,5kg

    + Chim bồ câu – 1 con

    + Đường – 1 thìa cà phê

    + Muối – 1/2 thìa cà phê

    + Mắm – vừa đủ

    + Mỡ heo – vừa đủ

    + Hành khô – 5 củ

    Các bước thực hiện

    + Gạo nếp ngâm nước lạnh trong 4 – 4,5 giờ đồng hồ để hạt gạo ngấm nước, rồi để ráo nước.

    + Trộn đều gạo với đường, muối, mỡ , đem hấp chín. Sau đó, rãi ra để nguội.

    + Hành khô thái nhỏ, phi vàng.

    + Thịt chim lọc xương, băm hoặc thái nhỏ, hoặc băm nhỏ cả xương, sau đó cho vào cối giã nhuyễn cùng với các gia vị. cho lên bếp rang vàng, thêm chút mắm cho thơm.

    + Trộn thịt chim cùng xôi, đem hấp lần hai.

    + Xôi đơm ra đĩa, rắc hành khô lên bề mặt xôi.(Nếu không thích ăn hành khô thì có thể phi thơm và xào cùng thịt chim).

    --- Bài cũ hơn ---

  • 8 Cách Chế Biến Chim Bồ Câu Với Các Món Ngon Như Bồ Câu Rô Ti, Bồ Câu Xào, Bồ Câu Hầm Nấm Hương
  • Mách Mẹ Cách Làm Những Món Ngon Từ Chim Bồ Câu
  • 6 Món Ăn Từ Trái Bơ Hấp Dẫn, Tốt Cho Sức Khỏe Mùa Nóng
  • Top 6 Món Ngon Nhất Được Làm Từ Bí Đỏ
  • 9 Món Ngon Từ Bí Đỏ Siêu Hấp Dẫn Vừa Đơn Giản, Vừa Bổ Dưỡng
  • Cách Hầm Chim Bồ Câu Cho Bà Bầu, Món Ngon Với Chim Bồ Câu

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Ghẹ Ngon Cho Bà Bầu Bổ Sung Canxi, Omega 3 Và Vitamin
  • 5 Cách Chế Biến Cá Hồi Cho Bà Bầu
  • Bà Bầu Ăn Hạt Sen Có Tốt Không, Các Món Ngon Từ Hạt Sen
  • Hạt Sen Thức Ăn Ngon Và Bổ Dưỡng Cho Mẹ Bầu
  • Một Số Món Ngon Bổ Dưỡng Cho Bà Bầu
  • Chúng ta đều biết chim bồ câu là loại thực phẩm rất an toàn và bổ dưỡng, thường được dùng bồi bổ cho những người mới ốm dậy hay những ai đang mang bầu. Hôm nay jamja’s blog sẽ hướng dẫn bạn đọc cách hầm chim bồ câu cho bà bầu và cách chế biến các món ngon với chim bồ câu.

    Đôi dòng giới thiệu về tác dụng của loài chim bồ câu

    Chim bồ câu không chỉ có thể chế biến thành các món ăn mà thịt chim bồ câu rất bổ dưỡng nên được ví như một vị thuốc để chữa bệnh. Theo Y học cho biết thịt chim bồ câu rất ngọt và thơm ngon, có tính bình nên có tác dụng rất tốt trong việc bổ gan, thận, chữa bế kinh,…

    Trong thịt chim bồ câu chưa rất nhiều các chất bổ dưỡng cho cơ thể nên thường xuyên ăn nhiều chim bồ câu sẽ giúp kích thích ăn uống cho những ai bị biếng ăn đặc biệt hơn còn làm cho tăng khả năng tuần hoàn máu, chống lão hóa, có thể làm viết thương mau chóng liền miệng.

    Chim bồ câu hầm hạt sen là món ăn tốt nhất dành cho bà bầu

    – Bước 1: Sơ chế

    Thịt xay các bạn cũng ướp với một chút muối, đảo đều lên ướp khoảng 15 phút.

    Miến khô các bạn cho ngâm nước khoảng 3-5 phút. Hạt sen, nấm hương rửa sạch với nước rồi ngâm riêng ra khoảng 5 phút.

    Hành lá, rau mùi rửa sạch thái nhỏ như khi nấu canh để riêng ra một cái bát.

    – Bước 2: Bắt tay vào làm

    Sau khi đã sơ chế nguyên liệu xong, bạn lấy một cái bát ô tô to rồi cho các nguyên liệu sau vào: thịt xay, nấm hương, mọc nhĩ, hành khô băm nhỏ vào trộ đều lên rồi nhồi hỗ hợp trên vào bụng chim bồ câu.

    – Bước 3: Hoàn thành

    Các bạn bật bếp, cho dầu ăn và gừng đập dập vào chảo phi thơm lên, cho chim bồ câu vòa chiên qua với phần dầu gừng để cho thơm.

    Tiếp đó các bạn đặt chim bồ câu vào nối, rưới phần dầu chiên gừng lênh mình của chim bồ câu, sau đó cho hạt sen và đổ nước vừa ngập mặt, cho thêm một thìa rượu trắng vào để hầm.

    Các món ngon với chim bồ câu hấp dẫn người ăn

    Cháo chim bồ câu với bí đỏ

    – Chim bồ câu: 1 con ( to nhỏ tùy sở thích )

    – Dầu ăn, nước mắm, muối

    Gạo các bạn vo sạch, cho vào nồi cùng nước đun khoảng 15 phút

    chim bồ đem rửa sạch, cho vào nồi luộc chín, bắt ra gỡ thịt. Bắt chảo lên bếp, phi thơm hành rồi cho thịt chim bồ câu đã gỡ vào xào cùng, nêm thêm ít mắm muối cho vừa ăn.

    Bí đỏ bạn gọt vỏ thái miếng, cho bí đỏ vào nồi cháo cùng thịt chim bồ câu vừa xào đun đến khi nước cháo cạn vừa thì bắt ra. Cho thêm ít dầu ăn dùng cho trẻ nhỏ vào cháo, đây là món ăn mà trẻ nhỏ rất dễ ăn vì thịt chim bồ câu đã rất ngọt và thơm rồi, nấu cùng bí đỏ sẽ càng thơm ngon hơn nữa.

    Hướng dẫn làm món bồ câu sốt me ngon lạ miệng

    – 2 thìa súp nước me.

    – ½ thìa cà phê tỏi xay.

    – Nước mắm, hạt nêm, tiêu, tỏi băm

    – Rau xà lách, dầu ăn, chanh

    – Thịt chim nồ câu bạn làm sạch, ướp với ½ thìa hạt nêm và hạt tiêu trong khoảng 15 phút cho ngấm.

    Tiếp đó bạn cho bồ câu vào chảo dầu nóng chiên vàng đều, vớt ra để ráo. Cách nhanh nhất là các bạn cho vào tờ giấy chuyên dùng để thấm dầu mỡ thì phần dầu thừa sẽ được thấm hết.

    – Bạn phi tỏi, cho nước me cùng hạt nêm, mắm,.. vào xào cùng đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp vừa sánh lại thì cho chim bồ câu vào đảo đều rồi tắ bếp để ra đĩa.

    – Món ăn này ăn kèm với rau sống sẽ giúp cho món ăn được ngon hơn và giảm vị ngán khi ăn. Ăn cùng với bạn bè cùng hàn huyên nói chuyện thì thật là tuyệt vời.

    Bồ câu quay mật ong ngon ngất ngây

    – Mật ong nguyên chất: 1 muống canh.

    – Một gói tai vị, quế hồi, thảo quả pha nước;

    – Gừng, dầu ăn

    – Gia vị: bột nêm, muối, nước mắm,tiêu, chanh.

    – Rau xà lách, một củ cà rốt, ớt trái chín đỏ.

    – Bồ câu bạn đem rửa sạch, ướp với ½ thìa cà phê muối, tiêu trong khoảng 5 phút. Tiếp theo bạn cho tai vị, quế hồi, thảo quả đã chuẩn bị vào nồi đem đun sôi. Khi nước vừa sôi thì bạn cho thêm gừng, chút muối, bột nêm rồi tắt bếp mở nắp vung để nguội.

    – Trước khi chiên,bạn nhúng chim bồ câu vào hỗn hợp vừa đun trên và cho thêm vào một muỗng mật ong. Thả chim bồ câu vào chảo dầu nóng (cho ngập dầu), chiên nhỏ lửa đến khi thấy chuyển sang màu ngả vàng là được.

    – Các bạn để chim bồ câu ra đĩa đã bày sẵn rau xà lạc bên dưới, cà rốt tỉa hoa trang trí xung quanh, để cho đẹp mắt, bạn có thể cắt thêm vào lát ớt để xung quanh cho có màu sắc.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Top 10 Món Ăn Vặt Cho Bà Bầu Tại Sài Gòn Thơm Ngon, Hấp Dẫn
  • 96.9% Bà Bầu Chưa Biết Những Món Ăn Ngon Từ Trứng Ngỗng
  • Cách Làm Chả Cua Hấp Ngon Cho Bà Bầu
  • Hướng Dẫn Luộc Cua Biển Ngon Không Tanh, Không Gãy Càng
  • Cách Chế Biến 6 Món Ngon Với Sấu Cho Bà Bầu Đơn Giản, Dễ Thực Hiện
  • 8 Cách Chế Biến Chim Bồ Câu Với Các Món Ngon Như Bồ Câu Rô Ti, Bồ Câu Xào, Bồ Câu Hầm Nấm Hương

    --- Bài mới hơn ---

  • Chim Bồ Câu Làm Món Gì Ngon?
  • Những Món Bánh Làm Từ Bột Gạo Ở Thanh Hóa Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Top 6 Món Ngon Nhất Được Làm Từ Cá Basa
  • Cá Bớp Làm Món Gì Ngon Nhất
  • Đổi Món Cho Cả Nhà Với 5 Món Ăn Cực Ngon Làm Từ Cá Bớp
  • Những món ngon từ bồ câu với cách chế biến chim bồ câu như bồ câu rô ti nước dừa, bồ câu xào, bồ câu hầm nấm hương, bồ câu nấu miến, bồ câu chiên giòn, bồ câu xào rau răm, cháo bồ câu với hạt sen, đậu xanh, cháo bồ câu với cà rốt, đậu cô ve, xôi chim bồ câu.

    I. Những cách chế biến chim bồ câu thành món ngon đơn giản dễ làm

    Có rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ thịt bồ câu do là thịt chim không những rất thơm ngon lại nhiều chất dinh dưỡng, nhất là các món ăn được nấu để tẩm bổ cho bà bầu.

    Bồ câu là loài chim có thể nuôi ở nhà, chim bồ câu để lấy thịt có thân gọn, hình thoi, đầu tròn nhỏ, mỏ ngắn, cánh nhọn khoẻ và có cánh mũi phồng lên như hai hạt gạo.

    Chân thường có bốn ngón. Đuôi ngắn. Lông nhiều màu, thường màu xám đen. Khối lượng trung bình một con trưởng thành từ 500g – 1.500g. Con cái nhỏ hơn con đực.

    Thịt chim bồ câu có một số công dụng đặc biệt như trong thời tiết vào lạnh, ăn thịt chim bồ câu sẽ giúp cơ thể ấm lên nhanh chóng, phòng tránh lạnh hiệu quả.

    Phần sụn của chim bồ câu được ví như nhung hươu giúp cải thiện và tăng tính đàn hồi cho da. Hơn thế thịt chim bổ máu, lưu thông máu, giảm các triệu chứng như rụng tóc, bạc tóc hiệu quả nhanh chóng.

    Cách làm thịt chim bồ câu đúng chuẩn

    Khác với các loại gia cầm khác, chim bồ câu sau khi bạn mua về chỉ cần làm chết, không cần cắt tiết, bởi huyết chim bồ câu rất tốt. Tiếp đó, bạn vặt sạch hết lông chim bồ câu, lông chim rất dễ nhổ, bạn không cần phải nhúng vào nước quá nóng sẽ làm tuột lớp da chim nhìn không còn đẹp mắt.

    Sau khi đã vặt hết lông chim bồ câu, có thể sẽ còn sót lại phần lông tơ, với lông tơ bạn có thể dùng lửa thui chim sao cho cháy hết là được. Kế tiếp, bạn rửa sao cho thật sạch hết lông cháy và bụi bẩn bám trên thịt chim, để ráo.

    Chim sau khi đã làm sạch, bạn dùng kéo cắt xung quanh phần hậu môn rồi cắt rộng ra để lấy hết lòng mề và tim gan của chim ra. Bạn cần làm cẩn thận để lòng phèo không bị bể, sẽ làm bẩn ổ bụng chim bồ câu.

    Bạn có thể rửa sạch lại thịt chim bồ câu một lần nữa và để ráo nhưng để tránh mất chất bạn nên cẩn thận phần nội tạng lúc lấy ra và không cần rửa lại chim bồ câu là tốt nhất.

    Với bộ nội tạng vừa lấy ra, bạn chỉ giữ lại mề, gan, tim của chim bồ câu. Còn lại phần phổi, diều và lòng thì bỏ hết. Với phần nội tạng giữ lại, bạn cần rửa cho thật sạch với muối hoặc chanh tươi, để ráo nước.

    Nếu như bạn là người bận rộn, không có thời gian thì có thể nhờ người bán làm giúp hoặc bạn có thể tìm mua tại các siêu thị. Tuy nhiên, họ sẽ không làm thịt sạch kỹ hết lông và cũng không thui chim nên thịt chim sẽ không được sạch và thơm thịt như khi chính tay chúng ta tự làm. Bạn có thể tự sơ chế lại.

    1. Cách làm bồ câu nấu miến dong, nấm rơm

    Món chim bồ câu dùng nấu cháo, miến hay phở…rất thích hợp với những người mới ốm dậy, có tác dụng bồi bổ cơ thể, dễ ăn và dễ hấp thụ.

    Nguyên liệu chuẩn bị: Các bước thực hiện:

    Làm sạch chim bồ câu, loại bỏ nội tạng và phân, bổ dọc theo đường xương sống để cắt chim bồ câu làm đôi, làm tương tự với mỗi con. Sau đó bỏ vào một cái tô lớn rồi ướp chim với ít gia vị gồm hạt nêm, hạt tiêu, ít muối và hành khô thái lát mỏng.

    Trong lúc chờ thịt chim ngấm gia vị, bạn tiến hành ngâm miến, mộc nhĩ, nấm với nước ấm. Ngâm đến khi miến và nấm có độ mềm, mộc nhĩ nở ra rồi rửa sạch, để ráo nước.

    Miến cắt sợi dài vừa phải. Mộc nhĩ cắt bỏ gốc, thái sợi to. Nấm hương cắt đôi nếu quá to. Nấm rơm cắt gốc, rửa sạch, bổ đôi tùy thích.

    Bắc chảo lên bếp và làm nóng chảo rồi thêm chút dầu ăn vào, đợi dầu sôi cho một củ hành tím băm nhỏ vào phi thơm. Bỏ thịt chim bồ câu đã ướp vào đảo cho thịt chim săn lại.

    Đảo đều thịt chim một lúc rồi cho tiếp tục mộc nhĩ và nấm hương vào đảo cùng, thêm 1 muỗng canh nước mắm vào xào đều để ngấm gia vị.

    Chuẩn bị một nồi vừa đủ lớn để nấu nước ăn miến. Thêm lượng nước vừa ăn và nồi rồi cho thịt chim, mộc nhĩ và nấm hương vừa đảo vào, đổ nước xào trong chảo vào cùng rồi đậy vung bật lửa to đun đến khi sôi thì hớt bọt nếu có. Sau đó hạ nhỏ lửa đun khoảng 15 – 20 phút cho thịt chim chín mềm, nước cũng ngọt gia vị dần.

    Nêm nếm thêm gia vị nước dùng cho vừa ăn, có thể cho gia vị hơi đậm hơn khẩu vị của gia đình bạn một chút rồi thả nấm rơm vào nấu chín.

    Cuối cùng bạn thả miến bạn đã ngâm mềm vào nồi, đun lửa lớn cho sôi đều, nhìn thấy sợi miến đã trong hoặc nếm thấy miến hơi dai là tắt bếp nhắc xuống ngay.

    Múc miến ra tô lớn, bày thịt chim bồ câu lên trên, thêm các loại nấm rồi rắc thêm hành mùi lên ăn kèm. Vậy là hoàn thành xong món bồ câu nấu miến rồi, thật đơn giản phải không, vậy chần chờ gì mà không vào bếp và thực hiện ngay thôi.

    2. Cách chế biến chim bồ câu chiên giòn

    Nguyên liệu: Cách làm:

    Sau khi bạn mua chim bồ câu mua về, chuẩn bị nước sôi vừa đủ nóng, cắt tiết và trụng vào nước sôi để làm sạch lông chim để khỏi có mùi hôi từ lông.

    Bạn lưu ý một chút là không nên dùng nước sôi quá nóng để làm lông bởi nước nóng quá sẽ làm tróc hết da của chim. Mổ thịt chim và loại bỏ hết phần nội tạng. Nên cắt bỏ phần chân chim để khi nấu không có mùi hôi

    Thịt chim sau khi đã làm sạch, cho thịt chim vào tô lớn ướp với chút rượu, nước tương, hạt nêm và muối, tiêu cho vừa miệng và hợp khẩu vị của gia đình bạn, rồi thêm chút nước gừng tươi ướp khoảng 30 phút cho chim thấm gia vị.

    Bước tiếp theo, khi thịt chim bồ câu đã thấm gia vị. Bắc chảo lên bếp và chuẩn bị một lượng dầu ăn khoảng ngấp nửa miếng thịt chim, đun sôi dầu rồi đem bồ câu bỏ vào chảo chiên cho đến khi vàng giòn hai mặt.

    Sau đó gắp ra giấy thấm dầu hoặc để lên giá cho ráo dầu. Bạn chú ý khi chiên thịt chim thì chỉ chiên vàng, chín vừa tới để giữ được vị ngọt của thịt, không chiên để cháy, sẽ làm mất chất và không tốt cho sức khỏe

    Cuối cùng, bày thịt chim bồ câu chiên vàng lên đĩa, trang trí thêm bằng dưa leo hoặc ớt và ngò để món ăn thêm mắt mắt và hấp dẫn hơn.

    3. Cách làm món bồ câu rôti nước dừa

    Với cách làm đơn giản, màu sắc bắt mắt, món bồ câu rôti là món ăn vô cùng bổ dưỡng dành cho mọi lứa tuổi. Để thay đổi khẩu vị của gia đình bạn, món ăn thơm mềm, ngọt thịt được tẩm ướp gia vị rồi chiên vàng giòn sẽ là một món ăn mới từ thịt chim vô cùng tuyệt vời. Hãy thử ngay với cách làm bồ câu rôti như sau.

    Nguyên liệu:

    • Chim bồ câu (3 – 4 con)
    • Hành tây (1 củ)
    • Tỏi (1 củ)
    • Gừng (1 nhánh)
    • Nước dừa (1 chén)
    • Rượu (1 thìa)
    • Rau xà lách.
    • Cà chua (1 quả)
    • Gia vị: Ngũ vị hương, hạt tiêu, muối.

    Cà chua rửa sạch rồi thái múi cau. Rau xà lách bỏ lá già, úa rồi rửa sạch, để ráo nước. Hành tây thái hạt lựu. Tỏi lột bỏ vỏ rồi băm nhuyễn. Gừng rửa sạch vỏ rồi đập dập, băm nhỏ.

    Cho bồ câu đã làm sạch vào bát lớn rồi ướp bồ câu với 1 thìa rượu, 1 thìa ngũ vị hương, 1 thìa mì chính, 1 thìa nước tương, 1 thìa hạt tiêu.

    Cho thêm chút gừng và tỏi băm vào để bồ câu được thơm hơn sau đó ướp bồ câu khoảng 30 đến 45 phút để thịt bồ câu ngấm đều các gia vị.

    Cho hành tây vào bát rồi cho thêm chút giấm và đường kính. Ướp khoảng 15 phút cho hành mềm và bớt cay.

    Sử dụng lượng lớn dầu ăn cho vào chảo, sao cho dầu đủ ngập xấp vớt thịt, rồi đun đến khi dầu già thì cho chim bồ câu vào chiên. Dùng đũa lật các mặt miếng thịt chim bồ câu để thịt chim được chiên vàng đều và không bị mặt sống mặt cháy.

    Sau khi chim bồ câu đã chín thì bạn gắp thịt chim bồ câu ra đĩa có giấy thấm dầu hoặc để lên giá để giảm bớt lượng mỡ có trong thịt chim đi.

    Sử dụng luôn chiếc chảo bạn vừa chiên chim bồ câu, bạn cho bớt dầu ra bát sạch và để lại một ít vừa đủ rồi cho 1 muỗng nước cốt dừa vào.

    Tiếp theo, bạn cho chim bồ câu đã chiên vào chảo rồi đun đến khi nước dừa sánh lại và thấm đều lên miếng thịt thì tắt bếp.

    Sử dụng nguyên liệu đã chuẩn bị để trang trí thêm cho bắt mắt, bạn xếp rau xà lách ra đĩa, cho chim bồ câu lên trên rồi trang trí cà chua và hành tây xung quanh.

    Đây sẽ là cách chế biến bồ câu hứa hẹn hao cơm và ngon miệng cho cả nhà, nhất là các bạn nhỏ bởi thịt chim có màu nâu bóng hấp dẫn và vị ngọt từ nước dừa thơm ngon

    4. Cách làm thịt bồ câu xào rau răm

    Tuy là món ăn còn mới lạ xong món chim bồ ồ câu xào rau răm là món ăn ngon và hấp dẫn với thịt bồ câu băm nhuyễn, rau răm, hành lá và cà chua cắt nhỏ, xào chung làm dậy hương thơm. Cùng thực hiện ngay thôi.

    Nguyên liệu:

    • Bồ câu 2 con
    • Rau răm 1 nắm
    • Hành lá 5 nhánh
    • Hành tím 3 củ
    • Dầu ăn 300 ml
    • Bánh phồng chiên 1 gói
    • Muối 1/2 muỗng cà phê
    • Hạt nêm 2 muỗng cà phê
    • Tiêu 1/2 muỗng cà phê
    • Nước mắm 1/2 muỗng canh
    • Ớt chuông 1/3 trái
    • Hành phi 1 muỗng canh

    Cách làm bồ câu xào rau răm

    Rửa sạch chim bồ câu nếu chim đã được làm sẵn, bỏ nội tạng và rửa sạch bằng nước muối để thịt không còn mùi hôi. Thịt và xương chim bồ câu vốn dĩ rất mềm nên chỉ cần dùng dao ấn nhẹ là đã có thể chặt miếng, sau đó băm nhuyễn.

    Bỏ thịt chim đã băm nhuyễn rồi ướp thịt chim câu với 1/2 muỗng canh mắm ngon và 1/2 muỗng cà phê tiêu trong khoảng 10 phút cho thịt ngấm gia vị và đậm đà hơn.

    Làm sạch ớt, rau răm, hành lá rồi thái nhỏ. Phồng tôm chiên nhiều dầu cho phồng và không bị cháy rồi gắp ra rổ có lót giấy thấm dầu.

    Bỏ bớt dầu ăn mới chiên phồng tôm ra, để lại khoảng 2 muỗng dầu ăn rồi phi thơm hành tím băm nhỏ, hành vàng thì cho thịt chim băm vào xào, đảo đều cho thịt chim câu săn lại, nêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối cho vừa miệng.

    Tiếp theo bỏ tiếp ớt băm vào đảo đều, thêm ớt chuông để cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Cuối cùng chỉ việc cho rau răm thái nhỏ, hành lá vào đảo đều cùng 1 muỗng cà phê bột ngọt, trộn đều rồi tắt bếp.

    Cho thịt chim bồ câu xào rau răm ra đĩa, rắc thêm ít hành phi giòn lên bề mặt để trang trí cho món ăn thêm hấp dẫn và ngon miệng hơn. Khi ăn thì ăn kèm với phồng tôm hoặc cùng cơm trắng sẽ rất ngon và bổ dưỡng.

    5. Cách nấu chim bồ câu hầm nấm hương

    Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết làm món canh gì ngon và mới lạ cho gia đình để thay đổi cho những món canh đã lặp đi lặp lại trong tuần thì món canh bồ câu hầm nấm hương là món ăn bạn đang cần tìm. Vào bếp ngay với công thức sau đây:

    Nguyên liệu: Cách làm:

    Thịt chim bồ câu bạn có thể mua loại làm sẵn ở hàng hoặc siêu thị để tiết kiệm thời gian. Sau khi mua về, bạn làm sạch thịt chim một lần nữa với cách rửa thịt chim với muối trắng và rửa lại bằng nước sạch, vừa khử được mùi hôi tanh vừa làm sạch được thịt. Để cho ráo nước rồi chặt thịt chim ra thành các miếng nhỏ vừa ăn.

    Ngoài ra để cẩn thận hơn, sau khi chặt thịt chim bồ câu thành miếng bạn chuẩn bị 1 nồi nước nhỏ đun sôi, đổ thêm 39ml rượu trắng vào đun cùng.

    Cho thịt chim bồ câu vào nồi đun cho đến khi hỗn hợp rượu + nước sôi lên thì tắt bếp và vớt thịt ra ngoài. Cách này vừa giúp thịt sạch và đảm bảo sạch mùi tanh.

    Do đã được phơi khô rồi nên nấm hương và măng bạn có thể cho vào nồi nước nhỏ đun sôi trong khoảng 10 phút cho nấm và măng được nở ra hoặc bạn ngâm luôn trực tiếp trong nước sôi già khoảng 20 phút cho mềm. Khi nấm và măng nở mềm ra, bạn vớt ra rổ, để ráo nước.

    Hành, tỏi, gừng tươi, ớt bạn băm thật nhỏ. Bắc chảo lên bếp rồi đổ dầu vào chảo, đun cho dầu nóng rồi cho hành, tỏi, ớt, gừng đã được chuẩn bị vào phi thật thơm.

    Bạn ngửi thấy mùi thơm của các nguyên liệu bay lên thì đổ tiếp thịt chim bồ câu vào xào cùng. Cho 1 thìa nước tương, 30ml rượu trắng còn lại vào chảo đảo đều cho gia vị thật ngấm vào thịt.

    Sau khi xào được khoảng 5 phút, lúc này thịt đã ngấm hoàn toàn các gia vị thì bạn đổ chảo thịt vào nồi vừa đủ lớn, đổ nước vào nồi cho ngập thịt chim rồi bật lửa vừa và hầm.

    Bạn đun lửa lớn cho nồi hầm sôi đều rồi hạ nhỏ lửa và hầm khoảng 30 phút. Sau thời gian hầm, thịt chim đã chín, mềm nhừ thì bạn cho tiếp nấm hương, măng khô vào nồi đun cùng. Tiếp tục để nhỏ lửa đun tiếp trong khoảng 25 phút nữa thì tắt bếp.

    Cuối cùng bạn múc chim bồ câu ra bát lớn, trang trí thêm chút rau ăn kèm cho đẹp mắt và món ăn thơm ngon hơn. Thịt chim bồ câu chín mềm, nấm hương thơm đưa vị, nước hầm ngọt đậm đà hòa quyên vào tạo nên cảm giác thích thú khi ăn.

    II. Bồ câu nấu gì ngon cho bé?

    Các món được chế biến từ chim bồ câu được biết là có nhiều giá trị dinh dưỡng, được nhiều mẹ dùng để hầm cháo, ninh lấy nước nấu bột cho bé…

    1. Cháo bồ câu với hạt sen, đậu xanh

    Nguyên liệu:

    • 1 con bồ câu mới ra ràng
    • 20g gạo nếp
    • 15g gạo tẻ
    • 20g đậu xanh
    • 20g hạt sen
    • Gia vị: dầu olive, gia vị phù hợp với độ tuổi của trẻ
    • Hành khô, rau mùi

    Các bước thực hiện

    Đầu tiên là sơ chế chim bồ câu. Bạn chỉ cần làm chết con chim, chứ không cắt tiết vì máu chim bồ câu rất bổ dưỡng. Sau đó, làm sạch lông, rửa sạch và để ráo nước. Không cần phải cho vào nước sôi trước khi vặt lông hay cắt tiết như các loại gia cầm khác

    Sau đó dùng que xiên qua thân chim bồ câu và bỏ lên lửa thui vàng. Thui sơ cho cháy qua lửa rồi rửa sạch chim bồ câu.

    Tiếp theo bạn chỉ cần dùng kéo, cẩn thận mổ bụng chim, loại bỏ hết nội tạng như diều, phổi, lòng… chỉ giữ lại mề, tim, gan, trứng. Khi mổ phải chú ý thật cẩn thận để tránh làm bẩn thân chim, phải rửa lại nhiều lần sẽ làm mất chất dinh dưỡng.

    Dùng dao sắc lọc phần thịt ở đùi và lườn chim rồi đem băm nhỏ. Bỏ chén rồi ướp với chút nước mắm nếu trẻ đã dùng được nước mắm. Lưu ý bạn nên cắt bỏ phần chân chim để tránh món cháo bị hôi sau khi chế biến.

    Lấy một cái nồi đủ lớn, bỏ gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh, hạt sen đem nhặt sạn, rửa sạch rồi cho vào nồi, bỏ thêm xương chim bồ câu và 1 lít nước sôi vào ninh nhừ trên lửa nhỏ cho ngọt nước cháo

    Bắc chảo lên bếp, cho dầu olive hoặc dầu ăn vào đun nóng già, phi vàng hành tím băm nhỏ, bỏ thịt chim băm nhuyễn đã tẩm ướp vào xào đều tay cho thịt chim chín tới.

    Khi nồi cháo chín mềm, cho một nửa thịt chim đã xào vào hầm thêm 5 phút nữa, phần còn lại bạn cho bé ăn kèm với cháo. Nếu hạt sen còn to bạn có thể múc nghiền hạt sen nhỏ từ trước để bé dễ ăn hơn.

    Khi cháo đã nhừ thì cho hạt sen đã giã nhỏ vào nồi khuấy đều. Với những bé đã lớn và có thể ăn được các món cứng thì có thể bỏ chút rau mùi thái nhuyễn vào cùng cháo giúp kích thích mùi thơm cho bé dễ ăn. Múc cháo chim bồ câu ra để nguội bớt cho bé dùng.

    2. Cháo bồ câu với cà rốt, đậu cô ve

    Ở độ tuổi từ khoảng 8 tháng là giai đoạn bé ăn dặm, để tránh làm bé chán ăn cũng như là cung cấp đủ chất dinh dưỡng như chất đạm, chất xơ là điều rất cần thiết.

    Nguyên liệu: Các bước thực hiện

    Để món cháo được mềm và thơm hơn, gạo tẻ bạn ngâm trong nước khoảng 1 tiếng, sau đó nhặt sạn và đem vo sạch, để ráo nước. Gạo sau khi vo vớt ra rổ, để ráo rồi cho vào nồi áp suất ninh nhỏ lửa với 500ml nước cho đến khi gạo nở chín mềm.

    Nếu không có nồi áp suất bạn có thể dùng nồi cơm điện và ninh cho đến khi hạt gạo nở nhừ. Cà rốt, đậu cô ve rửa sạch, để ráo nước, thái hạt lựu.

    Trong lúc chờ cháo chín, thịt chim bồ câu sau khi mua về bạn sơ chế sạch sẽ, có thể mua loại đã được làm sẵn và bạn chỉ cần rửa lại với nước muối hoặc rượu trắng.

    Cắt bỏ chân, dùng con dao sắc lọc lấy phần thịt nạc băm nhỏ, còn xương bạn cho vào nồi hầm với khoảng 1 lít nước để làm nước dùng nấu cháo.

    Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 2 muỗng nhỏ dầu ăn vào chảo và cho hành khô vào phi thơm. Hành vàng thì bạn đổ thịt bồ câu vào xào, đảo đều cho thịt không bị vón cục, xào cho đến khi chín mềm, nêm nếm chút nước mắm nếu bé đã dùng được nước mắm.

    Khi cháo chín mềm, đổ nước dùng hầm từ xương bồ câu vào hầm tiếp cùng phần rau củ đã sơ chế khoảng 10 phút. Sau đó đổ thịt chim bồ câu đã xào vào đun thêm khoảng 5 phút cho đến khi cháo đặc sánh là có thể cho bé thưởng thức cùng chút rau thơm cho ngon mắt (nếu tuổi của bé đã dùng được rau thơm).

    Có thể bớt lại một nửa phần thịt chim đã xào để bỏ thêm vào mỗi chén cháo của bé.

    Món cháo bồ câu bổ dưỡng này mẹ nên cho bé dùng lúc còn ấm nóng, không nên ăn nguội, cháo sẽ có mùi tanh và khiến bé không muốn ăn.

    Ngoài ra, đối với những bé có thể ăn được nấm, mẹ có thể cho thêm nấm vào cháo để cho bé ăn cùng, vừa tăng độ thơm ngon cho món cháo chim bồ câu, lại vừa tăng cường dinh dưỡng cho bé yêu.

    3. Cách làm xôi chim bồ câu

    Nguyên liệu: Cách làm:

    Bước 1: Gạo nếp ngâm nước lạnh trong khoảng 4 đến 5 tiếng hoặc để gạo dẻo bạn có thể ngâm qua đêm, sau đó nhặt sạn, vo sạch rồi để ráo nước.

    Bước 2: Trộn đều gạo với một ít muối, mỡ chim bồ câu, bạn có thể thêm một thìa nhỏ nước cốt dừa giúp xôi thêm vị béo rồi đem hấp chín.

    Bước 3: Làm sạch chim bồ câu, lọc tách thịt chim và xương riêng, băm hoặc thái nhỏ phần thịt, xào chín, rồi trộn cùng xôi, đem hấp lần hai. Hoặc bạn cũng có thể băm nhỏ cả xương, sau đó cho vào cối giã nhuyễn cùng với các gia vị. Chim sau khi giã nhuyễn ướp rồi để 15 phút cho ngấm gia vị.

    Bước 4: Xôi sau khi hấp lại đã chín đều và ngấm cùng thịt chim thì bạn đơm ra đĩa, rắc hành khô lên bề mặt xôi. Vậy là đã hoàn thành món ăn sáng ngon mà bổ dưỡng rồi.

    III. Giá trị dinh dưỡng của bồ câu

    Trong các loại thịt, thịt chim bồ câu được xem là một trong những loại “thượng phẩm” bồi bổ sức khỏe, Đông y gọi là loại “khó kiếm, quý hiếm”.

    Với giá trị dinh dưỡng vô cùng phong phú, thịt chim bồ câu chứa nhiều các dưỡng chất tốt như protein, chất béo, các axit amin, vitamin, chondroitin, choline và nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác, mang lại tác dụng bồi bổ cho cơ thể, điều chỉnh, và cải thiện sức khỏe tổng thể.

    Đặc biệt như vào thời điểm thời tiết chuyển lạnh, ăn thịt chim bồ câu sẽ giúp cơ thể ấm lên nhanh chóng, phòng tránh lạnh hiệu quả.

    Trong nghiên cứu Đông y, thịt chim được ca ngợi là “thánh dược” trong việc bồi bổ sức khỏe cho con người, có giá trị dược liệu rất cao. Ăn thịt chim bồ câu, nhất là hấp thụ phần lớn sụn trong thịt chim có rất nhiều tác dụng tốt.

    Chất sụn ở đây được ví tốt như nhung hươu, có thể cải thiện làn da, tăng tính đàn hồi cho da, có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện lưu thông máu.

    Thịt chim bồ câu có chứa canxi, sắt, đồng và các yếu tố vi lượng khác, các loại vitamin A, vitamin B, vitamin E đều có hàm lượng cao hơn so với thịt gà, cá, thịt bò, thịt cừu, thịt dê…

    Với hàm lượng protein của chim bồ câu cao như thế, tỉ lệ tiêu hóa và hấp thụ cao, hàm lượng chất béo thấp hơn trong thịt gia súc gia cầm nên được xem là phù hợp nhất cho con người.

    Còn đối với y học hiện đại, sử dụng thịt chim bồ câu làm thực phẩm cũng được xem là món ăn bổ gan khỏe thận, thanh nhiệt giải độc, có tác dụng tốt cho việc cải thiện cơ bắp, làm cho cơ thể trở nên linh hoạt hơn.

    Theo như một số nghiên cứu cho thấy, trong thịt bồ câu chứa nhiều chất axit pantothenic, có thể mang lại tác dụng cải thiện chứng rụng tóc, giảm bạc tóc hiệu quả

    Một bộ phần từ chim bồ câu rất tốt cho cơ thể con người nữa là gan. Gan bồ câu chứa chất choline tốt nhất, có thể giúp cơ thể tận dụng tốt các cholesterol, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

    Thịt chim bồ câu có vị ngọt, tính bình, mặn, tốt cho gan, thận; có tác dụng bổ thận, ích khí, trừ phong, giải độc, bổ khí hư, ích tinh huyết, ấm xương khớp, lợi tiểu tiện.

    Trong dân gian thịt chim bồ câu còn được gọi là “động vật bổ máu” do vậy ăn thịt chim bồ câu có tác dụng bổ máu hiệu quả, giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi.

    Sử dụng thường xuyên thịt chim bồ câu giúp bổ thận, sinh cơ, hoạt lực, tốt cho não và hệ thần kinh, nâng cao trí nhớ, giảm huyết áp, điều chỉnh lượng đường trong máu, chăm sóc da, dưỡng nhan, làm cho da trắng và mềm mại, duy trì và kéo dài tuổi thọ. Ngoài ra bồ câu còn được xem là một món ăn bổ dưỡng cho các bà bầu.

    IV. Bà bầu ăn bao nhiêu thịt chim bồ câu là đủ?

    Bà bầu rất cần được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng nhưng cần sự đa dạng thực phẩm bằng cách thay đổi các món ăn hàng ngày.

    Với các cách chế biến chim bồ câu và công thức nấu món ăn ngon và nấu các món ăn cho bé mà Massageishealthy mang lại hy vọng đã có thể giúp các mẹ, các chị em có thêm nhiều công thức món ngon từ bồ câu. Giúp bữa ăn gia đình thêm ngon miệng và hấp dẫn hơn cho cả nhà tẩm bổ ngày cuối tuần.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mách Mẹ Cách Làm Những Món Ngon Từ Chim Bồ Câu
  • 6 Món Ăn Từ Trái Bơ Hấp Dẫn, Tốt Cho Sức Khỏe Mùa Nóng
  • Top 6 Món Ngon Nhất Được Làm Từ Bí Đỏ
  • 9 Món Ngon Từ Bí Đỏ Siêu Hấp Dẫn Vừa Đơn Giản, Vừa Bổ Dưỡng
  • Gợi Ý Thực Đơn Sinh Nhật Cho Bé 5 Tuổi Ngon Và Dễ Làm
  • 3 Món Ngon Từ Chim Bồ Câu

    --- Bài mới hơn ---

  • 4 Món Bánh Làm Từ Bột Sắn Dây Tuyệt Ngon
  • Bật Mí 9 Cách Chế Biến Bột Sắn Dây Ngon Nhất
  • Đa Dạng Món Ngon Từ Bột Sắn Dây Quê Làm Của Mẹ Việt
  • Một Số Món Ngon Từ Bột Sắn Dây Cho Bé
  • Bột Gạo Có Thể Làm Được Món Gì? Điểm Tên 7 Món Ăn Cực Ngon Từ Bột Gạo
  • Trong y học cổ truyền, chim bồ câu được dùng làm vị thuốc nhưng sử dụng hiệu quả nhất vẫn là chim bồ câu non (ra ràng), dưới 1 tháng tuổi. Chim bồ câu (Columba livia domestica Gmelin) thuộc họ bồ câu (Columbidae), tên khác là bồ câu nhà, chim câu, là loài chim nuôi rộng rãi khắp các châu lục, từng gia đình có thể nuôi chim bồ câu để sử dụng. Chim bồ câu được dùng với tên thuốc là cáp điểu hay gia cáp, gồm thịt chim (cáp điểu nhục), tiết chim (cáp điểu huyết), phân chim (cáp điểu phẩn) và trứng chim (cáp điểu noãn) cũng được dùng.

    Thịt chim chứa trên 22% protid, 1% lipid và các muối khoáng, có vị mặn, tính bình, hơi ấm, không độc, có tác dụng bổ ngũ tạng, tăng cường khí huyết, mạnh dương, trừ cam tích, kích thích tiêu hóa. Thịt chim câu rất thích hợp với thể trạng người cao tuổi, phụ nữ sau khi sinh, trẻ em phát triển chậm, dùng dưới dạng nấu cháo rồi ăn nóng, trong dân gian chim bồ câu còn có tác dụng chữa được một số bệnh.

    Thịt chim bồ câu có tính bình do vậy bệnh trạng thuộc hàn hay nhiệt, thể chất âm hay dương suy đều dùng được.

    1. Cháo chim bồ câu

    Bồ câu ra ràng hầm cháo đậu xanh và hạt sen thịt chim đã bổ, lại thêm vị mát của đậu xanh, mùi thơm của hạt sen khiến cho món ăn rất hấp dẫn mà cách nấu cũng đơn giản. Món nấu đơn giản thế này:

    – Phi thơm hành khô rồi cho vào đảo, có thể ướp chim bồ câu với mắm muối trước hoặc đến lúc đảo cho mắm muối vào cũng được, đảo chỉ đến độ con chim bồ câu ngấm được mắm muối thôi.

    – Sau khi đảo cho chim vào ninh cũng nồi cháo có cho thêm ít hạt sen, đỗ xanh, vì nấu cho bé nên tớ thường cho cho vừa đỗ xanh và hạt sen thôi

    – Khi nào cháo được, tớ vớt các miếng chim bồ câu ra gỡ, băm nhỏ cho vào cháo.

    Trộm vía mỗi lần nấu cháo bồ câu thì bé nhà tớ cũng nhiệt tình ăn hơn.

    Nguyên liệu:

    1. Gạo nhặt sạch, vo qua, ngâm 30 phút, giã dập, nấu sôi 15 phút
    2. Chim bồ câu luộc chín, gỡ lấy thịt nạc, băm nhỏ. Phi thơm hành củ, cho thịt chim vào đảo qua cho thơm.
    3. Bí đỏ thái miếng, luộc chín, xay nhuyễn.
    4. Cho thịt chịm và bí đỏ vào cháo đã chín, cho sôi lại 2 -3 phút. Cho thêm hành mùi nếu bé thích. Nêm mắm muối cho vừa
    5. Đổ cháo ra bát, cho thêm 2 thìa dầu ăn.

    2. Xôi chim bồ câu

    Người xưa có câu “Nhất chim ra ràng, nhì nàng bỏ guốc”, cũng theo quan niệm của người xưa, món xôi ra ràng còn có phần tâm linh “ăn xôi rồi chuyện”, hay đặt niềm tin vào việc học hành thi cử của con cái. Mẹ thường cho con ăn nắm xôi trước khi bước chân đến trường thi để cầu mong sự đỗ đạt. Vừa ngon, bình dị vừa mang niềm tin nên món ăn này gắn chặt với đời sống con người.

    Nguyên liệu:

    • Gạo nếp: 0.5 kg
    • Chim bồ câu: 1 con
    • Đường: 1 thìa cà phê (tùy khẩu vị từng người)
    • Muối: 1/2 thìa cà phê
    • Mỡ : 1 thìa cà phê
    • Hành khô (đã phi): 2 thìa súp
  • Gạo nếp ngâm nước lạnh trong 4 – 4,5 giờ đồng hồ, rồi để ráo nước.
  • Trộn đều gạo với đường, muối, mỡ chim bồ câu, đem hấp chín. Sau đó, rãi ra để nguội.
  • Thịt chim lọc xương, băm hoặc thái nhỏ, xào chín, rồi trộn cùng xôi, đem hấp lần hai. Hoặc băm nhỏ cả xương, sau đó cho vào cối giã nhuyễn cùng với các gia vị. Chim sau khi giã nhuyễn ướp rồi để 15 phút cho ngấm gia vị.
  • Xôi đơm ra đĩa, rắc hành khô lên bề mặt xôi.(Nếu không thích ăn hành khô thì có thể phi thơm và xào cùng thịt chim)
  • Xôi bồ câu ra ràng có hàm lượng dinh dưỡng cao, thơm ngào ngạt và có một hương vị độc đáo riêng.

    3. Chim bồ câu hầm cốm

    Vì giá trị dinh dưỡng mà chim câu hay được dùng trong các món hầm để bồi bổ sức khỏe, nhất là với người ốm, yếu sức thường hay được động viên ăn món chim câu hầm. Quả thực chim câu hầm luôn là một món ăn rất hấp dẫn. Chim hầm mềm, nhân cốm dẻo, bùi bùi hạt sen. Hơn nữa mình đảm bảo món ăn này rất bổ dưỡng.

    Cũng vì vậy mà món chim hầm này làm khá cầu kì. Tuy nhiên, ngày cuối tuần mà, bạn có thể dành buổi sáng chuẩn bị và chế biến món này để gia đình có một món ăn ngày cuối tuần đặc biệt và mới lạ.

    • 1 con chim bồ câu
    • 1 thìa cà phê muối
    • 1 thìa súp hành tím băm
    • ¼ thìa cà phê tiêu
    • 10-15 quả táo tàu khô đỏ hoặc đen
    • 50g hạt sen tươi

    Nhân cốm nhồi:

    • 50g hạt sen tươi
    • 50g cốm xanh
    • 3 cái mộc nhĩ khô
    • ½ thìa súp hành tím băm
    • 1 thìa cà phê hạt nêm
    • Dầu ăn
    • Hạt nêm
  • Tim, gan và mề chim làm sạch, thái nhỏ. Để riêng.
  • Trộn chung muối, hành tím và tiêu rồi chà hỗn hợp này đều lên khắp mình chim cả trong lẫn ngoài. Để khoảng 30 phút cho chim ngấm gia vị.
  • 50g hạt sen tươi luộc chín, giữ lại phần nước luộc sen.
  • Mộc nhĩ ngâm nước cho nở mềm, rửa sạch, cắt bỏ chân, thái nhỏ.
  • Trộn hỗn hợp nhân gồm tim, gan, mề, hạt sen, cốm xanh, mộc nhĩ, hành tím và hạt nêm.
  • Nhồi hỗn hợp này vào ruột chim, nhồi chặt tay cho mình chim được căng
  • Khi đã nhồi chặt, dùng tăm ghim lại để giữ nhân kín bên trong.
  • Cho dầu ăn ngập khoảng 1cm mặt chảo sâu lòng, đun nóng rồi cho chim câu vào rán đến khi phần da bên ngoài chín vàng đều, liên tục dùng thìa tưới dầu ăn lên mình chim phần không ngập dầu.
  • Sau đó chuyển chim vào nồi nhỏ, đổ nước luộc hạt sen và thêm nước cho ngập 2/3 con chim. Nấu sôi rồi để lửa nhỏ om khoảng 15 phút thì cho táo tàu đỏ và 50g hạt sen vào om cùng đến khi nước cạn còn 1/3. Thêm hạt nêm cho vừa miệng.
  • Chim câu có thể to nhỏ khác nhau, vì thế nên chuẩn bị dư hỗn hợp nhân để có thể nhồi chim thật căng và chặt.

    Om đến khi thịt chim mềm nhưng không mềm rục quá.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Món Ngon Từ Củ Cải Trắng
  • Các Món Ăn Giải Ngán Sau Tết
  • Những Món Gỏi Cực Phẩm Giúp Chống Ngán
  • Tự Làm Sữa Tươi Trân Châu Đường Đen Hàn Quốc
  • Cách Nấu Súp Gà Hạt Sen
  • Ăn Thịt Dơi, Thịt Bồ Câu Có Tác Dụng Gì ?

    --- Bài mới hơn ---

  • Dơi Làm Tổ Trong Nhà Tốt Hay Xấu, Điềm Báo Gì? Xem Ngay Phong Thủy!
  • Cá Mú Làm Món Gì Ngon? Chế Biến Cá Mú Như Thế Nào Là Đúng Cách
  • Dừa Sáp Là Gì? Cách Ăn Như Thế Nào? Dừa Sáp Bao Nhiêu 1 Trái?
  • Cách Làm Sinh Tố Dừa Sáp Ngon Và Chuẩn Nhất Ngay Tại Nhà
  • Cách Làm Dừa Sáp Dầm Sữa Đá Tuyệt Ngon
    • Ở Việt Nam, và đặc biệt là những tỉnh thành thuộc đồng bằng sông Cửu Long là khu vực sinh sống của rất nhiều loài dơi, thậm chí ở tỉnh Sóc Trăng còn có loài dơi có trong lượng lên đến 1kg. Với giá trị dinh dưỡng khá cao, từ xưa đến nay thịt dơi luôn được sử dụng trong việc chế biến thành những món ngon cũng như sử dụng như một bài thuốc, để điều trị những bệnh lý.
    • Theo ghi chép có trong sách Nam dược thần hiệu của Tuệ Tĩnh đã ghi con dơi (biên bức, phu dực, phi thử (chuột bay) thịt vị ngọt, khí bình, không độc. Làm khoan khoái trong lòng, lợi tiểu, tiêu phù, sáng mắt, trị băng huyết, bạch đới, nhọt lở, hen suyễn, sốt rét.
    • Thịt dơi có tác dụng rất lớn cho việc điều trị trường hợp trẻ em bị suy dinh dưỡng, cơ thể yếu ớt, hen suyển, cổ xuất hiện nhiều hạch. Cách làm, là lấy thịt dơi đã sơ chế sạch băm nhuyễn với thịt heo nạc, sau đó cho thêm tương và muối chưng cách thủy cho trẻ ăn. Hoặc bạn có thể nấu thành canh để trẻ dùng cùng với cơm.
    • Ung nhọt trong bắp thịt (áp-xe): Bắt 10 con dơi làm thịt chưng lấy nước uống. Uống liên tục cho đến khi khỏi (kinh nghiệm vùng Tây Bắc Nam Hải).
    • Đối với những trường hợp mắc bệnh phụ khoa và cụ thể là: thiếu máu sau sinh, bế kinh, bạch đới, tử cung lạnh không sinh đẻ, suy nhược mệt mỏi, phong tê… Dùng thịt dơi phối hợp thịt heo, gà, thêm các vị thuốc thanh bổ như hoài sơn, kỷ tử rồi chưng lên ăn.
    • Sáng mắt: thịt dơi xào cà rốt. Ăn nhiều lần.
    • Chữa chứng đau nhức đầu chóng mặt: nấu thịt dơi với bí đỏ.
    • Chữa ho lâu ngày: Xào thịt dơi với củ cải.
    • Và nhiều cách: thịt dơi có thể nấu hoặc xào với hoa hẹ, mướp đắng, hành…

    Ăn thịt bồ câu có tác dụng gì ?

    • Theo nghiên cứu của các nhà dinh dưỡng, thì thịt chim bồ câu có giá trị dinh dưỡng rất cao. cụ thể, protein cao, lượng mỡ và cholesterol thấp, đồng thời trong thịt chim bồ câu còn có vitamin A, B1, B2, E và nhiều nguyên tố vi lượng là thành phần tạo máu, do vậy giá trị dinh dưỡng trong thịt chim bồ câu cao hơn thịt gà, cá, thịt bò… Với thành phần dinh dưỡng như trên, thì việc sử dụng loại thịt này một cách thường xuyên sẽ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh, kích thích khả năng thèm ăn, thúc đẩy tuần hoàn máu, giúp con người có tinh thần, thể lực sung mãn, da mịn, hơn nữa phòng chống lão hóa sớm và bạc tóc sớm…
    • Tuy có giá trị dinh dưỡng rất lớn, như không nên ăn thịt chim bồ câu quá nhiều. Theo khuyên cáo của các chuyên gia, thì hằng tuần bạn chỉ dùng 1 – 2 con là đủ. Đồng thời, chim câu có nhiều lông tơ nên sau khi làm sạch lông thì cần đem thui qua lửa nhỏ để vừa sạch lông tơ, thịt chim cũng được thơm hơn. Và để giữ được dinh dưỡng cũng như vị ngọt khi chế biến các món ăn từ thịt chim bồ câu, thì bạn nên nhớ không được rửa với nước quá nhiều lần. Nếu không muốn bị mùi hôi, bạn có thể bóc bỏ gan trước khi nấu.

    Một số bài món ăn bài thuốc từ thịt chim bồ câu

    • Dành cho bà bầu và trẻ nhỏ: Cháo bồ câu chính là món ăn bổ dưỡng nhất cho những mẹ bầu và trẻ nhỏ. Chọn mua chim bồ câu để nấu cháo tốt nhất nên chọn con non để thịt được ngọt và mềm. Khi nấu cháo, bạn có thể kết hợp thêm đậu xanh hay hạt sen, cháo sẽ được sánh và thơm ngon hơn.
    • Chữa đái tháo đường: Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu là 1 con chim bồ câu đã làm sạch, bỏ hết nội tạng, 60gr củ mài; 40gr ngọc trúc, hầm cách thủy cùng củ mài, ngọc trúc và một ít muối. Khi chín, cho người bệnh ăn cả cái và uống nước hầm. Ngày ăn một lần vào lúc đói sau đó cách hai ngày cho ăn một lần, ăn 5 con chim cho một đợt trị bệnh.
    • Chữa ra mồ hôi trộm: Chuẩn bị 1 chim bồ câu, 25gr kỷ tử, 20gr hoàng kỳ. Sơ chế bồ câu sạch sẽ, loại bỏ nội tạng, cho vị thuốc đã chuẩn bị vào bụng chim và khâu kín lại, rồi hấp cách thủy. Khi chín, bỏ thuốc, ăn thịt chim, uống nước. Ngày ăn một lần, ăn liền 2 ngày. Sau đó nghỉ ba ngày lại tiếp tục ăn hai ngày. Ăn hai liệu trình như vậy sẽ cho kết quả tốt.
    • Bồi dưỡng cho người mới ốm dậy: Chuẩn bị 1 chim bồ câu còn non, cùng 100gr gạo nếp, 50gr gạo tẻ, mắm, muối, hạt tiêu, hành lá, gừng đủ dùng. Sơ chế sạch chim và bỏ hết nội tạng. Tiếp đến cho 500ml nước vào nồi, cho thịt chim cùng gạp nếp, gạo tẻ đã vo sạch vào đun đến khi cháo chín nhừ, nêm các gia vị còn lại cho vừa ăn rồi ăn nóng, nên sử dụng vào mỗi buổi sáng là tốt nhất.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mách Bạn Các Cách Làm Bê Tái Chanh Cực Kỳ Lạ Miệng Và Thơm Ngon
  • Bà Bầu Ăn Cá Hồi: Có Nên Không Và Ăn Như Thế Nào?
  • Cá Hồi Giá Bao Nhiêu Một Kg? Cá Hồi Làm Món Gì Ngon
  • 【3/2021】Các Món Ngon Từ Ba Ba【Xem 259,083】
  • 【3/2021】Cá Anh Vũ Sống Ở Đâu
  • Các Món Ăn Làm Từ Bồ Câu Ra Ràng

    --- Bài mới hơn ---

  • Tất Tần Tật Các Loại Cá Bò Ngon Từ Biển
  • Canh Gà Đặc Biệt: 9 Món Canh Gà Ai Ăn Cũng Phải Khen Ngon
  • Những Món Ăn Tuyệt Vời Từ Đậu Bắp Khiến Cả Nhà Tấm Tắc Khen Ngon
  • 8 Công Thức Nấu Các Món Ngon Từ Bắp Cải Su
  • 3 Món Ngon Chế Biến Từ Nấm Đông Cô
  • Trong thịt các loài chim, thịt chim bồ câu ra ràng được xem là món ngon đại bổ. Chính vì ngon và bổ dưõng nên giá khá cao, chỉ nhà giàu có mua ăn thưởng lãm hoặc chỉ khi đau ốm người ta mới mua để chăm cho người ốm chóng bình phục. Giá chim bồ câu cao gấp 5- 7 lần gà, vịt thông thường.

    Bồ câu là con vật nuôi được loài người thuần hoá từ rất sớm. Loài chim này rất hiền lành và rất dạn với người. Chúng có thể ăn thức ăn ngay chỗ đông người, dưới chân người một khi đã quen. Chúng ăn rất khoẻ, không hiểu có phải vì đặc tính này mà có tên là bồ câu (diều lớn). Bồ câu thường ăn lúa, đậu ngô, lạc. Bồ câu sống thành từng đôi một và ở chung cùng một chuồng. Bồ câu ưa ở đẹp, mỗi cặp thường tự chọn tổ, chọn hướng, nên thường người làm chim bồ câu phải trang trí cho bắt mắt và làm chuồng có cả 4 hướng. Con trống và con mái sống rất tình cảm, đỡ đần cho nhau. Chim trống cũng biết ấp trứng và nuôi con như chim mái. Nếu chẳng may một con chết thì nó thường bỏ đàn mà đi chứ không sống chung với chim khác cùng đàn. Đặc điểm này con người ta cho là sự chung thuỷ nên thường lấy chim bồ câu làm biểu tượng cho sự chung thuỷ và hoà bình. Ở các nước Châu Âu và các nước theo Đạo Hồi người ta không ăn thịt chim bao giờ nên chim cứ thế mà sinh đàn, sinh lũ đông vô kể.

    Ở nước ta chim bồ câu được nuôi ở khắp nơi với mục đích chăn nuôi làm thịt. Chim bồ câu có khả năng sinh sản nhanh, cứ 45 ngày là sinh cặp mới, nên chẳng mấy chốc mà đông đàn. Chim non lại được chăm sóc chu đáo nên lớn nhanh trông thấy. Nhìn cảnh chim chún mồi cho con mới cảm hết được tình mẫu tử của chúng, chin non lớn từng ngày.

    Bồ câu ra ràng là chỉ chim bồ câu đã được 10 – 15 ngày tuổi, thường vươn cổ thập thò ở tổ và ra ràng để đón ăn mồi. Chúng to chừng nắm tay và mọc lông măng thưa thớt, chỉ có phần cánh và phần lưng là mọc dày hơn chút đỉnh. Lúc này là lúc chim háu ăn và đòi ăn suốt ngày. Chim trống và chim mái phải thay nhau chún mồi, ăn nhiều khiến chim mập ú, núc níc những thịt là thịt. Ngưòi ta thường chọn chim ở cữ này để ăn thịt cho bổ dưỡng. Lúc này thịt chim rất nhiều đạm, thơm béo.

    Chim ra ràng thích hợp cho việc chế biến thành hai món bồ câu hầm và cháo chim bồ câu.

    Với bồ câu hầm chỉ việc bẻ quặt đầu chim và kẹp vào cánh nhúng nước sôi vặt lông cho kỳ sạch. Mổ chôn moi ruột, phần tim gan dạ dày làm cho kỳ sạch, xắt nhỏ trộn gạo nếp, hat sen, đậu xanh, ỹ dĩ và mộc nhĩ cùng muối trắng nhồi vào bụng chim. Hầm cách thuỷ là cách hầm tốt nhất để giữ được toàn bộ dưỡng chất. Thịt chim chín mềm thấm gia vị thơm lừng ăn vào tỉnh người, no lâu.

    Cháo chim bồ câu chế biến cầu kỳ hơn. Phải cắt tiết chim cho vào bát nước to lạnh sẵn để tiết không bị đông. Sau khi làm sạch lông, mổ moi ruột làm sạch và đem băm nhỏ toàn phần. Xương chim phần lớn là sụn mềm, băm chẳng mấy chốc mà được. Thịt chim đem phi thơm với hành mỡ cho kỳ chín. Cháo trắng nấu đã nhuyễn cho nước tiết vào đun sôi trở lại. Đem thịt chim đã tao chín cho vào đảo đều sẽ được nồi cháo như ý. Cháo chim ăn nóng cùng gia vị là mùi tàu, mùi ta và hành hoa. Cái ngọt ngon thơm thảo của cháo chim ra ràn thật khó gì sánh kịp, ăn ngon đến hết nồi, sạch bát.

    Chim bồ câu đem quay lại thơm ngon hấp dẫn ở một kiểu khác, thích hợp với việc uống rượu đưa cay. Để có được đĩa thịt chim như ý, chọn con chim đã đủ lông cánh, lúc con chim suốt ngày ra ràn vỗ cánh tập bay, chim bám vào ràn vỗ cánh liên tục, ríu rít ra vào, thịt chim giai đoạn này săn chắc hơn. Thịt chim đã làm sạch đợi khi chảo nóng già cho vào chở lửa liu riu. Mỡ từ thân chim tiết ra đủ rán cho chim chín. Phải quay bằng chính mỡ chim mới ngon. Vừa rán vừa phết lên mình chim gia vị: nước mắm, mật ong, ngũ vị hương cho đến khi kỳ chín vàng. Mùi chim chín thơm khôn tả, có vội vã là mấy cũng hít hà cho sướng, lúc ấy thôi thì nước miếng chẳng hiểu từ đâu cứ trào lên ừng ực. Đĩa muối chanh, tiêu ăn cùng xà lách dễ ngon đến thụt lưỡi. Người miền Nam đem thịt chim quay để trên đĩa xà lách đã bày sẵn đặt cho cái tên mỹ miều: ” Phượng hoàng ngoạ thảo”.

    Khi xưa chim bồ câu hiền lành dễ bị đánh bắt trộm, nếu nuôi ít chim lại chỉ hay quanh quẩn ở nhà rỉa ráy nát cả mái, nhất là thời còn nhà tranh nên người ta thường phá đàn, bỏ nuôi. Ngày nay do nguồn lợi từ giá trị của chim thịt đưa lại, chim bồ câu đã đựoc chăn nuôi cả đàn lớn, trở thành hàng hoá nên cũng sẵn, chỉ tội giá vẫn cao. Các cụ xưa vẫn có lý khi nói “đắt cắt nên miếng” là vậy. Chim bồ câu món ngon đáng mặt đồng tiền cũng là thế.

    Theo Tổ Quốc

    --- Bài cũ hơn ---

  • 6 Món Thạch Rau Câu Ngon Khó Cưỡng
  • Hướng Dẫn Làm 6 Loại Rau Câu Vừa Ngon Vừa Đẹp Mắt
  • 6 Món Ngon Được Chế Biến Từ Bột Rau Củ Quả
  • Cách Làm Rau Câu ? Ngon & Chuẩn Nhất 2022
  • 20 Công Thức Làm Thạch Rau Câu Thơm Ngon, Đẹp Mắt
  • Mách Mẹ Cách Làm Những Món Ngon Từ Chim Bồ Câu

    --- Bài mới hơn ---

  • 8 Cách Chế Biến Chim Bồ Câu Với Các Món Ngon Như Bồ Câu Rô Ti, Bồ Câu Xào, Bồ Câu Hầm Nấm Hương
  • Chim Bồ Câu Làm Món Gì Ngon?
  • Những Món Bánh Làm Từ Bột Gạo Ở Thanh Hóa Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Top 6 Món Ngon Nhất Được Làm Từ Cá Basa
  • Cá Bớp Làm Món Gì Ngon Nhất
  • Chim bồ câu: 2 con

    Đậu xanh: 50g (đậu xanh nguyên hạt)

    50g gạo nếp

    50g gạo dẻo

    Gia vị: hành lá, rau mùi, hành tím, hạt nêm, đường, muối, tiêu…..

    Bước 1: Làm sạch chim bồ câu, sau đó đem chim bồ câu băm nhuyễn cả thịt lẫn xương (nhớ chừa lại phần chân, cánh và đầu chim bồ câu).

    Bước 2: Cho thịt bồ câu vừa băm nhuyễn và ướp với hành là cắt nhuyễn, muối, đường, hạt nêm, và hạt tiêu cho thịt chim bồ câu thắm đều gia vị.

    Lưu ý: Nếu muốn cháo ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng thì bạn phải chọn mua những chú chim bồ câu còn non vừa mới mọc long tơ.

    Bước 3: Cho tiếp 50g đậu xanh nguyên hạt vào nồi nước ngâm khoảng 2 tiếng cho mềm. Nếu muốn nhanh thì bạn pha nước ấm ngâm với đậu xanh thì sẽ tiết kiệm được thời gian hơn.

    Bước 4: Phần gạo cho vào nồi vo sạch và bắc lên nấu với tỷ lệ 1:3, khi nước sôi, tiếp tục cho đậu xanh vào và nấu tiếp, bạn quan sát thấy khi nào cháo và đậu xanh nhừ thì thôi.

    Bước 5: Rửa sạch hành tây cắt nhỏ thành những sợi dài. Hành, rau mùi cắt nhỏ.

    Bước 6: Cho thịt bồ câu đã ướp vào một cái chảo xào cho thịt bồ câu săn khô lại, tiếp tục cho hành tây vào đợi cho thịt bồ câu chín thì cho hết phần thịt này vào nồi cháo. Sau đó nấu cháo thêm khoảng vài phút nữa cho cháo sôi đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

    4 con bồ câu

    4 quả dừa xiêm non

    100g hạt bo bo

    50g táo tàu

    50g nhãn nhục

    10g kỳ tử

    30g củ sâm

    10g hoài sơn

    1 thìa cà phê muối

    2 thìa cà phê hạt nêm

    Dầu ăn

    Bước 1: Bồ câu làm rửa sạch, để ráo nước, cho vào chảo dầu nóng chiên sơ, vớt ra, để ráo dầu.

    Bước 2: Dừa xiêm chặt miếng, lấy nước, để lại phần quả. Hạt bo bo ngâm mềm, rửa sạch. Táo tàu, kỳ tử, củ sâm, hoài sơn rửa sạch bụi.

    Bước 3: Đun sôi nước dừa có chế thêm 1 bát nước, cho bồ câu, hạt bo bo, táo tàu, nhãn nhục vào nấu lửa nhỏ đến khi bồ câu vừa mềm, nêm muối, hạt nêm cho vừa ăn.

    Sau đó, cho 1 con bồ câu và ít táo tàu, nhãn nhục, kỳ tử, củ sâm, hoài sơn vào quả dừa, đem hấp thêm khoảng 15 phút nữa, dọn ra dùng ngay.

    Gạo nếp: 0,5 kg

    Chim bồ câu: 1 con

    Đường: 1 thìa cà phê (tùy khẩu vị từng người)

    Muối: 1/2 thìa cà phê

    Mỡ : 1 thìa cà phê

    Hành khô (đã phi): 2 thìa

    Bước 1: Gạo nếp ngâm nước lạnh trong 4 – 4,5 giờ đồng hồ, rồi để ráo nước.

    Bước 2: Trộn đều gạo với đường, muối, mỡ chim bồ câu, đem hấp chín. Sau đó, rải ra để nguội.

    Bước 3: Thịt chim lọc xương, băm hoặc thái nhỏ, xào chín, rồi trộn cùng xôi, đem hấp lần hai. Hoặc băm nhỏ cả xương, sau đó cho vào cối giã nhuyễn cùng với các gia vị. Chim sau khi giã nhuyễn ướp rồi để 15 phút cho ngấm gia vị.

    Bước 4: Xôi đơm ra đĩa, rắc hành khô lên bề mặt xôi. Xôi bồ câu ra ràng có hàm lượng dinh dưỡng cao, thơm ngào ngạt và có một hương vị độc đáo riêng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 6 Món Ăn Từ Trái Bơ Hấp Dẫn, Tốt Cho Sức Khỏe Mùa Nóng
  • Top 6 Món Ngon Nhất Được Làm Từ Bí Đỏ
  • 9 Món Ngon Từ Bí Đỏ Siêu Hấp Dẫn Vừa Đơn Giản, Vừa Bổ Dưỡng
  • Gợi Ý Thực Đơn Sinh Nhật Cho Bé 5 Tuổi Ngon Và Dễ Làm
  • Các Món Sinh Nhật Dễ Làm, Đơn Giản Cực Hấp Dẫn
  • Cách Làm Món Chim Bồ Câu Quay Ngon Không Cưỡng Nổi

    --- Bài mới hơn ---

  • Điểm Danh Món Ăn Cực Ngon Từ Chả Bò Mẹ Lưu Lại Để Làm Nhé!
  • 11 Món Ngon Từ Trái Bơ Cực Tốt Cho Bé
  • Cách Làm Bánh Quy Bơ Đậu Phộng Giòn Tan Hấp Dẫn
  • Cách Làm Socola Bơ Đậu Phộng Tráng Miệng Ngọt Ngào
  • Cách Làm Món Đuôi Bò Hầm Cà Chua Thơm Ngon Đậm Đà Đổi Vị Cuối Tuần
  • Nguyên liệu cần chuẩn bị: Phần thực hiện:

      Bước 1: Trước tiên là phần sơ chế các nguyên liệu: tỏi và hành khô bóc vỏ, sả bóc lớp vỏ ngoài rửa sạch. Trộn tất cả các nguyên liệu này với 2 thìa ngũ vị hương, 1 thìa
      Bước 2: Trộn đều hỗn hợp trên là chúng mình đã có hỗn hợp dùng để ướp chim câu. Chim bồ câu đã sơ chế sạch, rửa thật ráo nước và trộn thật đều các nguyên liệu trên. Đeo bao tay vào, bóp và trộn đều cho các nguyên liệu được ngấm sâu vào phần thịt.
      Bước 3: Dùng màng bọc thực phẩm đậy kín bát thịt chim câu lại, cất vào ngăn mát tủ lạnh để chim câu được ngấm gia vị. Thời gian ướp được càng lâu thì món ăn sẽ càng ngon, thấm đẫm gia vị và đậm đà hơn. Nếu ướp được khoảng từ 6-8 tiếng là ngon nhất, phần thịt bên trong sẽ mềm thơm và đậm đà vô cùng. Vì thịt chim vốn khá dầy nên cũng cần thời gian ướp nhìu hơn. Ướp lâu chính là bí kíp để miếng thịt của chúng mình có được hương vị đậm đà nhất. Khi măm ở ngoài hàng, họ thường ướp qua đêm nên miếng thịt của họ rất đậm đà là vì thế.

    Một số điều cần lưu ý:

    1. Với món ăn này, chúng mình có thể thay thế chim bằng chim cút, gà vịt nguyên con, ướp theo công thức này rùi quay vàng giòn cũng đều ngon cả.
    2. Thời gian ướp có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của món ăn. Ướp được càng lâu thì món ăn sẽ càng đậm đà và thơm ngon hơn ý.
    3. Trong quá trình quay (hoặc luộc sơ) các nàng nên nhớ là chỉ làm chín tái thịt chim khoảng 80%, vì luộc hoặc quay kỹ quá thì lại phản tác dụng, thịt chim sẽ bị khô bã và mất đi độ ngọt thịt vốn có.
    4. Nước chấm món này thì mình thường pha như sau: 2 muỗng xì dầu, 1 muỗng tương ớt chinsu (tương ớt giúp nước chấm được sánh hơn), thêm chút tỏi bằm, ớt, chút nước cốt chanh và chút đường, khuấy đều và nếm cho vừa miệng là đạt yêu cầu rùi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Món Ngon Từ Chim Bồ Câu Có Thể Làm Ngay Tại Nhà Cho Bà Bầu, Trẻ Nhỏ, Người Già
  • Cách Làm Soup Bắp Bò Hầm Rau Củ Đơn Giản
  • Canh Bí Đỏ Chữa Bệnh Tiểu Đường, Tim Mạch
  • Tác Dụng Của Bí Đỏ Và Các Món Ăn Từ Bí Ngô, Bí Đỏ
  • Cách Làm Món Bò Bít Tết Vừa Mềm Vừa Thơm Ngon Tuyệt Cú Mèo !
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100