Một Số Món Ăn Làm Từ Bã Đậu Nành

--- Bài mới hơn ---

  • Bã Đậu Nành Và Những Công Dụng Bất Ngờ Của Nó!
  • Ăn Món Ăn Từ Bã Đậu Nành Có Tốt Không?
  • Các Món Ăn Chay Từ Cà Tím
  • Hướng Dẫn Cách Làm 1 Số Món Ăn Chay Từ Hạt Macca
  • Gợi Ý Các Món Chay Ngon Dễ Làm Đơn Giản Nhất
  • Sau khi vắt lấy sữa, trong bã đậu nành vẫn còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Các món ăn làm từ bã đậu nành ngon – bổ – rẻ, lại giúp tiết kiệm một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng.

    Gợi ý một số món ăn làm từ bã đậu nành

    Nguyên liệu: 400g bã đậu nành, 400ml nước cốt dừa, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh ớt băm (có thể giảm nếu bạn không ăn cay được), thêm giá đỗ nếu thích.

    Cách thực hiện:

    + Bước 1: Cho sả và ớt vào chảo dầu xào thơm.

    + Bước 2: Khi sả chuyển màu hơi vàng thì cho bã đậu nành, nước cốt dừa, đường, hạt nêm vào xào chung.

    + Bước 3: Khi bã đậu hơi ráo nước thì tắt bếp cho ra đĩa, không xào đến khi bã đậu khô, bã đậu dễ bị cháy, quá khô, ăn không ngon. Món ăn làm từ bã đậu nành này có thể ăn chay hoặc mặn tùy thích, dùng bánh tráng nướng để xúc ăn dễ dàng và ngon miệng.

    Món ăn làm từ bã đậu nành tiếp theo là bã đậu nành áp chảo. Bã đậu nành đã được máy xay nhuyễn thật mịn và nấu chín, vì thế chỉ cần làm chín các loại bột trộn như bột mỳ, bột ngô, bột năng thôi, không cần phải làm chín bã đậu nành.

    Trộn bã đậu nành, bã cà rốt (muốn thêm chất dinh dưỡng có thể thêm thịt hoặc tôm băm nhỏ) để màu nhìn đẹp mắt và có thêm chất bổ dưỡng. Sau đó cho thêm muối + đường + nước tương + tiêu + mật ong + dầu ăn trộn đều lên.

    Rồi cho thêm chút bột mì, bột năng và một chút xíu baking powder nhào nặn thành hỗn hợp dẻo. Cắt thêm ít hành lá trộn đều cho có mầu mè tí xíu. Nhồi hỗn hợp cho đều, vo từng viên tròn vừa ăn xong ấn dẹp, nếu không bị bể, không bị nứt, không bị dính tay là vừa. Nếu nhão thì trộn thêm ít bột mì. Nếu bị bể thì trộn thêm ít nước lạnh hay sữa tươi tùy ý.

    Cho cỡ 1 thìa dầu vào chảo chống dính, láng cho dầu đều mặt chảo, xong cho các miếng đậu nành vào áp chảo ở mức lửa vừa. Để yên cho vàng một mặt, xúc miếng đậu nành lật qua mặt kia áp chảo tiếp cho vàng. Xong bật nhỏ lửa, trở mặt áp chảo thêm một xíu mỗi mặt để bảo đảm các thứ bột đều chín hết.

    Nói chung lúc đầu áp chảo với nhiệt độ nóng để lớp ngoài săn chắc tạo thêm yếu tố cho miếng đậu nành dai không bị bể. Khi bên ngoài đã săn chắc rồi, bạn hạ nhỏ lửa, có thể đậy nắp để chín đều bên trong. Khi đã chín, mở nắp để cho hơi nước bay hết sẽ có lớp vỏ bên ngoài giòn giòn ăn ngon hơn.

    Nếu nhà có sẵn nồi làm bánh cookie thì chỉ cần cho vào khuôn và nướng sẽ nhanh và tiện lợi hơn.

    Nguyên liệu: 400g bã đậu nành, 400g thịt nạc xay, 4 muỗng cà phê muối, 4 muỗng cà phê hạt nêm, 40g bột mì, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê tiêu, 10 tép tỏi lột vỏ băm nhuyễn, 4 củ hành tím lột vỏ băm nhuyễn.

    Cách thực hiện:

    + Bước 1: Cho tất cả nguyên liệu vào tô lớn trộn đều.

    + Bước 2: Phủ màng bọc thực phẩm lên miệng tô và ướp trong 15 phút để nguyên liệu ngấm gia vị.

    + Bước 3: Sau 15 phút, mở màng bọc, vo nguyên liệu thành viên tròn.

    + Bước 4: Chiên trong dầu nóng đến khi bã đậu nành có màu vàng nâu đẹp thì lấy ra khỏi chảo để ráo dầu.

    + Bước 5: Xếp bã đậu nành chiên giòn ra đĩa ăn kèm rau sống, chấm tương ớt hoặc tương đen khi bã đậu nành còn nóng cho hương vị cực ngon.

    Nguyên liệu: 400g bã đậu nành, 30 chiếc lá lốt, 5 tai mộc nhĩ ngâm mềm cắt nhỏ (bước 1 + 2), 1 ít đậu Hà Lan + bắp đã luộc sơ (bước 3 + 4), 1 ít hành lá cắt nhỏ (bước 5), 2 muỗng canh hạt nêm.

    Cách thực hiện:

    + Bước 1: Trộn đều bã đậu nành, mộc nhĩ, đậu Hà Lan, bắp, hành lá, hạt nêm.

    + Bước 2: Trải lá lốt đã rửa sạch qua lên thớt/đĩa, cho nhân vừa trộn lên lá lốt và cuốn lại như cuốn chả giò.

    + Bước 3: Cho chả lá lốt vào chảo dầu nóng chiên hoặc đặt lên vỉ nướng chín tới khi lá lốt có màu xanh sậm, hơi cháy đen thì lấy chả ra cho lên đĩa.

    Món ăn làm từ bã đậu nành này giúp giảm bớt lượng gluten. Tùy theo ý thích và số lượng bánh bạn muốn làm, thông thường có thể dùng theo tỷ lệ khoảng 3 phần bột mì 1 phần bã đậu nành đã vắt ráo. Trộn đều bột mì với bã đậu nành rồi làm theo chỉ dẫn trong công thức. Vỏ bánh bao trộn thêm bã đậu nành sẽ không được trắng tinh nhưng vẫn có độ nổi xốp, ăn ngon.

    Nhân bánh bao nếu dùng thịt heo bằm cũng có thể trộn thêm bã đậu nành, sẽ giúp cắt giảm bớt được lượng protein động vật trong nhân và làm tăng chất xơ (fiber) cùng một số chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tổng Hợp Các Món Canh Chay Đơn Giản Và Dễ Làm Ngay Tại Nhà
  • Các Món Canh Chay Thanh Đạm Đơn Giản Và Dễ Làm
  • 5 Phút Để Học Cách Làm Nộm Tai Lợn Với Xoài Xanh
  • Vịt Xiêm Nấu Gì Ngon Nhất Cho Cuối Tuần Thêm Ấm Áp
  • Tổng Hợp Các Món Rau Trộn Thơm Ngon, Đầy Dinh Dưỡng
  • 8 Món Ăn Bổ Dưỡng Từ Bã Đậu Nành

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Giò Chay Thơm Ngon, Đơn Giản, Thông Dụng Tại Nhà
  • Cách Làm Chả Lụa Chay Cực Đơn Giản Cho Ngày Lễ Tết
  • Cách Làm Thịt Heo Khô Cháy Tỏi Bằng Chảo, Bằng Lò Vi Sóng Siêu Đơn Giản
  • Lẩu Chay Thanh Đạm Cho Bữa Tiệc Chay Lạ Miệng Hấp Dẫn
  • Bật Mí Cách Nấu Lẩu Nấm Chay Ngon Thanh Đạm Cho Mọi Gia Đình
  • LỢI ÍCH DINH DƯỠNG CỦA BÃ ĐẬU NÀNH

    Trong bã đậu nành còn chứa nhiều chất xơ (fiber), chất đạm (protein) cùng các khoáng chất như calcium, potassium, …

    Giàu Chất Xơ (High Fiber):

    Mỗi 100 grams bã đậu nành chứa đến 11 grams chất xơ, nhiều hơn so với các loại thực phẩm khác. Chất xơ chứa trong bã đậu nành không hòa tan trong nước, vì thế chất xơ giúp loại bỏ các độc tố tích tụ trong thành ruột, ngăn ngừa việc ứ đọng mỡ thừa trong cơ thể, tránh bị táo bón và còn có thể giúp phòng ngừa ung thư ruột.

    Năng Lượng Thấp (Low Calories):

    Bã đậu nành nhiều chất xơ nhưng lại tạo ra ít năng lượng, nên nếu dùng thường xuyên sẽ giúp cắt giảm bớt lượng calories dư thừa, hỗ trợ tốt cho chế độ ăn để giữ dáng hoặc giảm cân.

    Giàu Chất Dinh Dưỡng, Sinh Tố và Khoáng Chất:

    Bã đậu nành còn chứa nhiều chất đạm, calcium, potassium, carbohydrate, … 100 grams bã đậu nành chứa 81 milligrams calcium, 350 milligrams potassium, khoảng 14 grams carbohydrate (tinh bột), và khoảng 6 grams chất đạm thực vật. Carbohydrate trong bã đậu nành sẽ cung cấp một số bacteria (lợi khuẩn đường ruột) rất tốt cho việc tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất trong ruột. Bã đậu nành còn chứa một số hợp chất như Vitamin E, K, B1, B2, … cung cấp thêm folic acid cùng một số khoáng chất khác như zinc, magnesium, iron, phosphorus, copper, và sodium.

    Không Chứa Cholesterol (Cholesterol Free):

    Bã đậu nành không chứa cholesterol nên rất tốt với những người bị bệnh cao huyết áp (high blood pssure) và mỡ máu cao (bad cholesterol levels).

    Không Chứa Gluten (Gluten Free):

    Bã đậu nành không chứa gluten nên còn được dùng trong các món bánh, món ăn dành cho người ăn kiêng. Bã đậu nành được dùng để thay thế cho bột mì trong các món bánh cookies và nutritional bars (Thanh dinh dưỡng – là một loại đồ ăn nhanh với đầy đủ chất dinh dưỡng cho các vận động viên và những người đi đường dài).

    MỘT SỐ CÁCH CHẾ BIẾN MÓN ĂN NGON TỪ BÃ ĐẬU NÀNH

    Trứng bã đậu nành

    Đậu hũ bóp nhuyễn trộn với bã đậu nành. Nêm gia vị cho vừa ăn, thêm tiêu, hành, … Trộn thêm trứng đánh nhuyễn để hỗn hợp có độ kết dính. Có thể thêm một ít bột năng nếu không muốn dùng nhiều trứng. Sau đó múc từng muỗng vừa phải, chiên trong chảo cho vàng hai mặt. Món này ăn nóng hay nguội đều ngon. Có thể ăn kèm với cơm hay bánh mì.

    Bã đậu nành áp chảo

    Bã đậu nành đã được máy xay nhuyễn thật mịn và nấu chín, vì thế chỉ cần làm chín các loại bột trộn như bột mỳ, bột ngô, bột năng thôi, không cần phải làm chín bã đậu nành.

    Trộn bã đậu nành, bã cà rốt (muốn thêm chất dinh dưỡng có thể thêm thịt hoặc tôm băm nhỏ) để màu nhìn đẹp mắt và có thêm chất bổ dưỡng. Sau đó cho thêm muối + đường + nước tương + tiêu + mật ong + dầu ăn trộn đều lên. Rồi cho thêm chút bột mì, bột năng và một chút xíu baking powder nhào nặn thành hỗn hợp dẻo. Cắt thêm ít hành lá trộn đều cho có mầu mè tí xíu. Nhồi hỗn hợp cho đều, vo từng viên tròn vừa ăn xong ấn dẹp, nếu không bị bể, không bị nứt, không bị dính tay là vừa. Nếu nhão thì trộn thêm ít bột mì. Nếu bị bể thì trộn thêm ít nước lạnh hay sữa tươi tùy ý.

    Cho cỡ 1 thìa dầu vào chảo chống dính, láng cho dầu đều mặt chảo, xong cho các miếng đậu nành vào áp chảo ở mức lửa vừa. Để yên cho vàng một mặt, xúc miếng đậu nành lật qua mặt kia áp chảo tiếp cho vàng. Xong bật nhỏ lửa, trở mặt áp chảo thêm một xíu mỗi mặt để bảo đảm các thứ bột đều chín hết.

    Nói chung lúc đầu áp chảo với nhiệt độ nóng để lớp ngoài săn chắc tạo thêm yếu tố cho miếng đậu nành dai không bị bể. Khi bên ngoài đã săn chắc rồi, bạn hạ nhỏ lửa, có thể đậy nắp để chín đều bên trong. Khi đã chín, mở nắp để cho hơi nước bay hết sẽ có lớp vỏ bên ngoài giòn giòn ăn ngon hơn.

    Nếu nhà có sẵn nồi làm bánh cookie thì chỉ cần cho vào khuôn và nướng sẽ nhanh và tiện lợi hơn.

    Bã đậu nành chiên giòn

    Trộn bã đậu nành với nấm, hành tây thái hạt lựu, nêm muối, đường, tiêu xong thêm bột mì nhồi cho dẻo quyện, vo lại thành từng viên dẹp, đem chiên vàng giòn. Ăn khi còn nóng. Có thể chấm với tương ớt hay các loại nước chấm tùy ý thích.

    Bã đậu nành cuốn lá lốt

    Bã đậu trộn nấm, hành tây và lá lốt không nguyên lá cắt sợi nhỏ. Lá lốt nguyên dùng cuốn phần hỗn hợp đó đem chiên với ít dầu. Một món ăn lạ miệng và khá bổ dưỡng.

    Bánh bao bã đậu nành

    Món bánh bao có nhiều công thức chỉ dẫn nhưng nếu muốn thay đổi khẩu vị và cắt giảm bớt lượng gluten, chúng ta có thể dùng bã đậu nành thay thế cho một phần bột mì trong công thức. Tùy theo ý thích và số lượng bánh bạn muốn làm, thông thường có thể dùng theo tỷ lệ khoảng 3 phần bột mì 1 phần bã đậu nành đã vắt ráo. Trộn đều bột mì với bã đậu nành rồi làm theo chỉ dẫn trong công thức. Vỏ bánh bao trộn thêm bã đậu nành sẽ không được trắng tinh nhưng vẫn có độ nổi xốp, ăn ngon.

    Nhân bánh bao nếu dùng thịt heo bằm cũng có thể trộn thêm bã đậu nành, sẽ giúp cắt giảm bớt được lượng protein động vật trong nhân và làm tăng chất xơ (fiber) cùng một số chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

    Bắp cải nhồi

    Món Bắp Cải cuộn nhân xong hâm chín rất đơn giản mà ngon. Phần nhân có thể làm chay hay mặn tùy ý. Có thể trộn thêm bà đậu nành vào nhân, nếu cần thì thêm một ít bột bắp để nhân có độ kết dính. Các lá bắp cải rửa sạch, trụng sơ qua nước sôi để dễ cuốn hơn. Cho nhân vào rồi cuộn tròn. Xếp các cuộng lá cứng xuống dưới đáy nồi, xếp các cuộn bắp cải nằm thành lớp, cho nước hầm xương hay rau củ cho ngập qua bắp cải, nấu cho sôi, nêm nếm sau đó ủ trong nồi ủ hay là giảm nhỏ lửa đậy nắp hầm cho bắp cải chín.

    Gà viên bã đậu nành

    Thịt gà xay nhuyễn có thể vo viên chiên giòn ăn rất ngon. Nếu muốn thay đổi hương vị, có thể kết hợp chung với bã đậu nành như sau. Thịt gà xay nhuyễn, nêm muối, đường, tiêu, hành lá, hành tây thái hạt lựu. Sau đó trộn thêm bã đậu nành vào. Bóp cho nhuyễn đều thành khối dẻo. Nếu muốn hỗn hợp có thêm độ kết dính và ngon hơn thì cho thêm một ít bột năng. Cũng có thể trộn thêm một ít trứng đánh nhuyễn. Vo thành từng viên nhỏ nhỏ vừa ăn. Có thể hấp chín rồi nướng sơ hay áp chảo cho vàng thơm bên ngoài. Cũng có thể đem chiên vàng trong dầu.

    Nếu muốn thêm hương vị mới, nấu một ít sauce tùy theo khẩu vị mỗi người, cho các viên gà đã nướng hay chiên vàng vào om nhỏ lửa cho thấm nước tương.

    Ruốc bã đậu nành

    Bã đậu nành và thịt lợn (hoặc gà băm nhỏ) rang trên bếp cho khô ráo, vàng thơm. Thêm nước tương, tiếp tục rang bã đậu nành chín và gần khô ráo, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Món này có thể ăn với cơm cũng ngon hay trộn thêm rau húng quế, đậu phụng rang, hành phi xúc bánh tráng mè tạo hương vị rất thơm ngon.

    Ngoài ra, có thể cắt đậu hũ chiên thành sợi, trộn với tương ớt + maggi rồi trộn với ruốc đậu nành làm theo cách ở trên, đậu phụng rang giã vụn, trộn thêm rau húng quế, thêm rồi cuốn bánh tráng ăn kiểu bì cuốn cũng là một món chay ngon miệng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Công Thức Làm Chả Lụa Chay
  • 10+ Cách Làm Bánh Chay Ngon Đơn Giản Cho Dịp Sum Vầy
  • 20 Cách Chế Biến Yến Mạch Giúp Bạn Giảm Cân Mà Vẫn Ngon Miệng
  • Tổ Yến Chưng Đường Phèn Và Cách Chế Biến Yến Sào Cho Bé
  • Công Thức Chưng Tổ Yến Đường Phèn Cho Bé
  • Ăn Món Ăn Từ Bã Đậu Nành Có Tốt Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Món Ăn Chay Từ Cà Tím
  • Hướng Dẫn Cách Làm 1 Số Món Ăn Chay Từ Hạt Macca
  • Gợi Ý Các Món Chay Ngon Dễ Làm Đơn Giản Nhất
  • Các Món Gỏi Chay Dễ Làm
  • Những Món Chay Đám Giỗ Mới Lạ, Dễ Làm Tận Nơi
  • Bã đậu nành là phần không hòa tan của hạt đậu nành với nước trong quá trình sản xuất và chế biến sữa đậu nành hoặc đậu hũ. Có màu trắng hoặc vàng nhạt, rất mịn. Ăn món ăn từ bã đậu nành có tốt không là thắc mắc được nhiều người quan tâm. Ăn món ăn từ bã đậu nành có tốt không?

    Trong bã đậu nành có chứa nhiều dưỡng chất như: chất béo 8-15%, chất xơ 12-14.5%, chất đạm 24% và 17% đạm đậu nành, canxi, sắt,…Bã đậu nành được sử dụng rất nhiều trong các món ăn truyền thống của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, từ đầu thế kỷ 20 thì được dùng nhiều trong các món chay của người phương Tây. Có thể nói ăn món ăn làm từ bã đậu nành rất tốt cho sức khỏe.

    Ăn món ăn từ bã đậu nành có tốt không? Những lợi ích từ bã đậu nành

    Giúp da trắng, sạch mụn bằng bã đậu nành

    Bạn có thể trộn bã đậu nành với một ít mật ong thành hỗn hợp sền sệt, đắp lên mặt sẽ giúp da trắng, sạch mụn và mịn hơn. Sau đó mát xa nhẹ để tẩy da chết xong rửa sạch da với nước ấm rồi nước lạnh. Tuy nhiền nên lưu ý là chỉ đắp các loại mặt nạ như trên khi da sạch không bị trầy sướt

    Tấy tế bào chết bằng bã đậu nành

    Rửa sạch mặt. Dùng phần bã đậu nành còn hơi ấm thoa đều lên da rồi mát xa nhẹ nhàng và giữ trong 10 phút. Bã đậu nành sẽ giúp loại bỏ lớp da chết và bụi bẩn hiệu quả mà không làm tổn thương da, Đồng thời dưỡng ẩm cho da hiệu quả.

    Mặt nạ cho da nhờn bằng hỗn hợp sữa chua và bã đậu nành

    Đối với da nhờn, bạn có thể trộn bã đậu nành với một chút sữa chua thành hỗn hợp mặt nạ sền sệt. Sử dụng hỗn hợp này để đắp lên mặt trong 15 phút và rửa sạch với nước lạnh. Mặt nạ bã đậu nành và sữa chua giúp da sáng mịn và ngăn ngừa mụn hiệu quả.

    Làm dày tóc mỏng bằng bã đậu nành

    Đối với những bạn đang ngày đêm khổ sở với mái tóc mỏng manh và thiếu sức sống của mình, thì bã đậu nành cũng là một giải pháp hữu hiệu. Để làm được điều đó, sau khi gội đầu, bạn dùng bã đậu nành đắp lên tóc và mát xa da đầu cùng với phần nước này trong khoảng 5 – 10 rồi gội lại bằng nước sạch. Cách làm đơn giản và rẻ tiền này không những nhanh chóng kích thích mọc tóc mà còn mang lại cho bạn 1 mái tóc bóng khỏe .

    Hỗ trợ giảm cân bằng cách ăn món ăn từ bã đậu nành

    Bã đậu nành nhiều chất xơ nhưng lại tạo ra ít năng lượng nên nếu dùng thường xuyên bã đậu nành sẽ giúp cắt giảm bớt lượng calories dư thừa, rất thích hợp với những bạn gái muốn giảm cân hay giữ dáng. Vì ưu điểm này nên bã đậu nành thường được thêm vào trong các món như: bánh ngọt, bánh quy, bánh donuts, bánh muffins, cháo, nước sốt, gia vị, súp, món hầm,….

    Tốt cho bệnh nhân cao huyết áp, mỡ trong máu

    Bã đậu nành không hề chứa cholesterol nên rất tốt với những ai bị bệnh cao huyết áp (high blood pssure), mỡ trong máu cao (bad cholesterol levels).

    Theo Phương Vũ (GDVN)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bã Đậu Nành Và Những Công Dụng Bất Ngờ Của Nó!
  • Một Số Món Ăn Làm Từ Bã Đậu Nành
  • Tổng Hợp Các Món Canh Chay Đơn Giản Và Dễ Làm Ngay Tại Nhà
  • Các Món Canh Chay Thanh Đạm Đơn Giản Và Dễ Làm
  • 5 Phút Để Học Cách Làm Nộm Tai Lợn Với Xoài Xanh
  • Bã Đậu Nành Và Những Công Dụng Bất Ngờ Của Nó!

    --- Bài mới hơn ---

  • Ăn Món Ăn Từ Bã Đậu Nành Có Tốt Không?
  • Các Món Ăn Chay Từ Cà Tím
  • Hướng Dẫn Cách Làm 1 Số Món Ăn Chay Từ Hạt Macca
  • Gợi Ý Các Món Chay Ngon Dễ Làm Đơn Giản Nhất
  • Các Món Gỏi Chay Dễ Làm
  • Bã đậu nành – một trong những phần còn lại sau quá trình chế biến sữa đậu nành, đậu phụ và nhiều sản phẩm đậu nành khác. Trong bã đậu nành còn chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe, sinh lý và sắc đẹp của chị em phụ nữ.

    1.1. Bã đậu nành là gì?

    Bã đậu nành là phần không hòa tan của hạt đậu nành với nước trong quá trình sản xuất và chế biến sữa đậu nành hoặc đậu phụ. Phần bã còn lại có màu trắng sữa hoặc vàng nhạt, rất mịn.

    Có nhiều người nghĩ rằng bã đậu đã bị “vắt kiệt” chất dinh dưỡng và không nên sử dụng nữa. Tuy nhiên, bên trong nó vẫn chứa rất nhiều dưỡng chất hữu ích với sức khỏe của chúng ta.

    1.2. Giá trị dinh dưỡng của bã đậu nành

    Trong bã đậu nành còn chứa nhiều chất xơ (fiber), chất đạm (protein) cùng các khoáng chất như calcium, potassium, …

    Giàu Chất Xơ (High Fiber):

    Mỗi 100 grams bã đậu nành chứa đến 11 grams chất xơ, nhiều hơn so với các loại thực phẩm khác. Chất xơ chứa không hòa tan trong nước, vì thế chất xơ giúp loại bỏ các độc tố tích tụ trong thành ruột, ngăn ngừa việc ứ đọng mỡ thừa trong cơ thể, tránh bị táo bón và còn có thể giúp phòng ngừa ung thư ruột.

    Năng Lượng Thấp (Low Calories):

    Bã đậu nành nhiều chất xơ nhưng lại tạo ra ít năng lượng, nên nếu dùng thường xuyên sẽ giúp cắt giảm bớt lượng calories dư thừa, hỗ trợ tốt cho chế độ ăn để giữ dáng hoặc giảm cân.

    Giàu Chất Dinh Dưỡng, Sinh Tố và Khoáng Chất:

    Bã đậu nành còn chứa nhiều chất đạm, calcium, potassium, carbohydrate, … 100 grams bã đậu chứa 81 milligrams calcium, 350 milligrams potassium, khoảng 14 grams carbohydrate (tinh bột), và khoảng 6 grams chất đạm thực vật.

    Carbohydrate sẽ cung cấp một số bacteria (lợi khuẩn đường ruột) rất tốt cho việc tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất trong ruột. Bã đậu nành còn chứa một số hợp chất như Vitamin E, K, B1, B2, … cung cấp thêm folic acid cùng một số khoáng chất khác như zinc, magnesium, iron, phosphorus, copper, và sodium.

    Không Chứa Cholesterol (Cholesterol Free):

    Bã đậu nành không chứa cholesterol nên rất tốt với những người bị bệnh cao huyết áp (high blood pssure) và mỡ máu cao (bad cholesterol levels).

    Không Chứa Gluten (Gluten Free):

    Bã đậu nành không chứa gluten nên còn được dùng trong các món bánh, món ăn dành cho người ăn kiêng. Nó được dùng để thay thế cho bột mì trong các món bánh cookies và nutritional bars (Thanh dinh dưỡng – là một loại đồ ăn nhanh với đầy đủ chất dinh dưỡng cho các vận động viên và những người đi đường dài).

    2.1. Nguồn cung cấp khoáng chất và nhiều chất dinh dưỡng

    Bã đậu nành chứa nhiều chất đạm, canxi, kali, tinh bột,… Cứ 100gram bã đậu lại chứa 81mg calcium, 350mg potassium, khoảng 14gram carbohydrate và khoảng 17gram chất đạm thực vật.

    Nó còn chứa một số sinh tố như vitamin E, K, B1, B2. Ngoài ra nó còn cung cấp thêm folic acid cùng một số khoáng chất khác như kẽm, magiê, sắt, phốt pho, đồng, và muối natri.

    2.2. Cải thiện tiêu hóa

    Trong mỗi 100g bã đậu nành có chứa tới 12g chất xơ, lượng chất xơ này còn nhiều hơn cả rau xanh.

    Đặc biệt, chất xơ của bã đậu không hòa tan trong nước nên giúp loại bỏ độc tố tích tụ trong ruột dễ dàng, ngăn ngừa quá trình hình thành mỡ thừa trong cơ thể, phòng ngừa bệnh ung thư ruột, giảm nguy cơ mắc bệnh táo bón tối đa đấy.

    2.3. Giảm béo hiệu quả

    Để giảm cân bạn chế biến bã đậu nành thành các món ăn dùng hằng ngày, kết hợp nấu với nhiều rau củ như cà rốt, rau xanh, giá đỗ… giúp món ăn có hương vị ngon, bã đậu nhiều chất xơ sẽ làm bạn nhanh no và chỉ sau khoảng 2 tuần bạn sẽ thấy thân hình của mình thon gọn ngay.

    Do không chứa cholesterol, chứa nhiều chất xơ, khoáng chất kẽm, sắt, magiê, phốt pho, đồng, vitamin nhóm B, E, K, carbohydrate, chất đạm, canxi,… nên giúp tăng cường sức khỏe, tốt cho hệ tim mạch, rất hữu ích với người bị bệnh mỡ trong máu cao, mắc bệnh cao huyết áp.

    Chứa nhiều dưỡng chất, bã đậu nành còn là nguồn nguyên liệu làm đẹp tự nhiên, rẻ tiền được nhiều chị em yêu thích.

    Chăm sử dụng bã đậu nành nguyên chất hoặc trộn với ít mật ong để làm mặt nạ dưỡng da (đắp bã đậu nành lên mặt trong 15 – 20 phút, chờ bã đậu khô lại thì lột bã đậu ra và rửa sạch mặt, 1 tuần đắp 1 – 2 lần), rửa mặt hằng ngày (kết hợp massage đều để dưỡng chất thấm sâu vào da), sẽ giúp cấp ẩm, làm mờ vết thâm nám, trị mụn, cho làn da của bạn sẽ trở lên săn chắc, mịn màng, trắng đẹp hơn.

    2.6. Làm món ăn

    Sau khi làm sữa đậu nành, đậu hũ, bạn sẽ còn lại phần bã đậu, đừng vội vứt đi, bởi phần bã đậu này là nguồn nguyên liệu làm các món ăn chay cực bổ dưỡng, thơm ngon, rất được người ăn chay yêu thích sử dụng đấy.

    Bạn có thể làm nhiều món ngon như món bò lá lốt cuốn bã đậu nành, bánh bã đậu nành chiên giòn, bã đậu nành xào giá đỗ…

    2.7. Công dụng khác

    Những người nông dân châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã dùng bã đậu nành để làm thức ăn cho gia súc, phân bón hoặc phân ủ tự nhiên cho cây trồng (do trong bã đậu nành có nhiều Nitơ tốt cho sự phát triển của cây lại không gây hại cho môi trường).

    Ở các vùng nông thôn, người ta thường cho vào thùng trộn phân hoặc đào hố, lấp đất để ủ bã đậu nành cho đến khi hoàn thành quá trình tự phân hủy thì có thể bón phân cho cây. Một cách khác được những người nông dân áp dụng là ngâm bã đậu nành với nước qua một ngày rồi đem tưới cho cây.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Một Số Món Ăn Làm Từ Bã Đậu Nành
  • Tổng Hợp Các Món Canh Chay Đơn Giản Và Dễ Làm Ngay Tại Nhà
  • Các Món Canh Chay Thanh Đạm Đơn Giản Và Dễ Làm
  • 5 Phút Để Học Cách Làm Nộm Tai Lợn Với Xoài Xanh
  • Vịt Xiêm Nấu Gì Ngon Nhất Cho Cuối Tuần Thêm Ấm Áp
  • Món Ăn Từ Đậu Nành: Ngon, Rẻ Mà Bổ

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Món Ăn Thơm Ngon Hấp Dẫn Từ Giò Heo Ăn Là Ghiền
  • Review 4 Quán Gỏi Cá Nam Ô Cực Ngon
  • 5 Món Ngon Từ Cá Hồi Sapa
  • Những Món Siêu Ngon Từ Bò Cho Bạn Bữa Ăn Bổ Dưỡng
  • Bà Bầu Ăn Hạt Sen Được Không? Một Số Món Ngon Từ Hạt Sen Cho Bà Bầu
  • Khúc biến tấu từ đậu nành

    Trước đây, khi nói đến đậu nành người ta chỉ nghĩ đến món đậu phụ hay nước đậu. Khi cuộc sống đã đi lên nhu cầu ăn no chưa đủ mà còn phải ăn ngon. Đó là lý do nhiều món ăn mới, lạ, hấp dẫn ra đời nhưng nguyên liệu thì không thay đổi. Một trong số đó phải kể đến đậu nành.

    Hạt đậu nành chưa qua chế biến

    Đậu nành có thể nấu, luộc, rang vàng, thậm chí còn được xay nhuyễn làm bột. Tuy đều là những món ăn được chế biến từ đậu nhưng mỗi món có một hương vị riêng, rất đặc trưng, mang đậm hình ảnh từng vùng, miền… Từ đậu nành, khi chế biến ra món đậu phụ – một món ăn dân dã lâu đời – nhiều người nghĩ đậu chỉ luộc, rán. Nhưng các chuyên gia ẩm thực đã “khoác lên cho đậu phụ những món ăn mới như đậu Tứ Xuyên, đậu nhồi nấm thịt, đậu nấm tuyết, đậu muối… Cũng là món ăn được chế biến từ đậu phụ nhưng khi qua tay của đầu bếp vị của đậu phụ đã khác lạ.

    Các món ăn được chế biến từ đậu nành

    Từ đậu nành, người ta có thể làm chè, Ai muốn ấm bụng, mát cổ thì ngụm chè. Một món ăn dân dã khác được nhiều thực khách ưa thích vào mùa hè đó là tào phớ. Nguyên liệu món này cũng được làm từ đậu nành, chan thêm nước đường vàng ướp hoa nhài giúp thực khách giải mát giữa ngày hè oi bức. Ngày nay, nhiều gia đình đã tự mua máy làm sữa đậu nành về làm, vừa ngon, bổ lại đảm bảo vệ sinh.

    Các món ăn được chế biến từ đậu nành

    Đậu nành không thể thiếu trong cuộc sống

    Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đậu nành là món ăn tốt cho sức khỏe vì giàu protein và lipid. Trong 100g đậu nành có từ 34 đến 40g protein và khoảng gần 20g lipid. Không những giàu protein, lipid, hạt đậu nành còn là một thực phẩm giàu vitamin và muối khoáng. Trong hạt đậu nành có gần đủ các vitamin, cả những vitamin tan trong nước như B1, B2, PP… và những vitamin tan trong dầu như vitamin A và D, vitamin E , K, F…

    Các nhà khoa học cũng khuyên, những người có cholesterol máu cao ăn khẩu phần bổ sung protein đậu nành (thay cho protein động vật). Dùng đậu nành trong bữa ăn còn giúp hạ huyết áp ở gần 80% người bệnh có cholesterol máu cao kèm theo cao huyết áp. Vì vậy những người đứng tuổi có cao huyết áp, tăng cholesterol máu trong chế độ ăn hàng ngày nên bổ sung đậu nành hay các sản phẩm chế biến từ đậu nành là cần thiết và có cơ sở khoa học để phòng và điều trị xơ vữa động mạch. Dầu đậu nành được chiết xuất từ các hạt đậu nành, vốn là loại lương thực rất có lợi cho sức khỏe, chống lão hóa và đặc biệt tốt cho hệ tim mạch. Trong dầu đậu nành có chứa hơn 60% acid béo đa không bão hoà.

    Sản phẩm duy nhất được Hội tim mạch Việt Nam khuyên người tiêu dùng nên chọn là dầu đậu nành Simply. Dầu Simply đáp ứng được đầy đủ tiêu chuẩn chứa tới hơn 80% acid béo chưa bão hòa đa và đơn, giàu omega-3, omega-9 và không có cholesterol, rất tốt cho sức khỏe người tiêu dùng, nhất là người mắc bệnh về tim mạch. Dùng dầu đậu nành Simply để “cho một trái tim khỏe”.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tổng Hợp 4 Món Ăn Từ Đậu Nành Cực Kỳ Thơm Ngon
  • Các Món Từ Đậu Nành Đơn Giản, Dễ Làm Mà Vô Cùng Ngon Miệng
  • Gợi Ý Những Món Ăn Ngon Từ Gầu Bò Úc
  • Top 8 Món Ăn Ngon Nhất Từ Gan Ngỗng Và Cách Chế Biến 2022
  • 4 Món Ngon Từ Gân Lợn Giúp Bổ Sung Collagen Cho Cơ Thể
  • Các Món Từ Đậu Nành Đơn Giản, Dễ Làm Mà Vô Cùng Ngon Miệng

    --- Bài mới hơn ---

  • Tổng Hợp 4 Món Ăn Từ Đậu Nành Cực Kỳ Thơm Ngon
  • Món Ăn Từ Đậu Nành: Ngon, Rẻ Mà Bổ
  • Các Món Ăn Thơm Ngon Hấp Dẫn Từ Giò Heo Ăn Là Ghiền
  • Review 4 Quán Gỏi Cá Nam Ô Cực Ngon
  • 5 Món Ngon Từ Cá Hồi Sapa
  • TOP 1: Ngon – Bổ – Rẻ với sữa đậu nành

    Sữa đậu nành được chế biến hoàn toàn bằng đậu nành mà không cần thêm bất cứ nguyên liệu phụ trợ nào. Nếu bạn thích lạnh có thể cho thêm đá, hoặc có thể cho thêm một ít đường.

    Một trong những lợi ích từ sữa đậu nành là cải thiện lượng lipid máu. Bởi đậu nành ít chất béo và không chứa cholesterone. Ngoài ra nếu dùng sữa đậu nành, bạn còn có thể phòng được nhiều bệnh nguy hiểm như: ung thư tuyến tuyền liệt, cải thiện bệnh loãng xương, ngăn ngừa triệu chứng tiền mãn kinh. Đặc biệt, sữa đậu nành còn vô cùng tốt cho sắc đẹp của phụ nữ.

    TOP 2: Đậu phụ – Bạn đồng hành với đậu phụ

    Không quá khi nói, đậu phụ chính là “người anh em” của sữa đậu nành. Cũng bởi tại các cơ sở làm đậu phụ thường kết hợp làm cả sữa đậu nành. Giống như sữa đậu nành, đây cũng là món ăn ngon mà lại rất dễ dàng chế biến thành các món ăn hấp dẫn. Và quan trọng, bạn hoàn toàn có thể kết hợp sử dụng nồi nấu sữa đậu nành để làm ra đậu phụ sau khi thêm một vài công đoạn.

    Đậu phụ có thể dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau trong các bữa ăn hằng ngày như: đậu phụ chiên giòn, đậu phụ sốt cà chua, đậu phụ cuốn lá lốt, đậu phụ xào tương, và rất nhiều món chay đều dùng đậu phụ,…

    TOP 3: Đầy đủ dinh dưỡng với bột đậu nành

    Nếu như bạn tìm một món ăn sáng nhanh chóng, tiện lợi mà lại vô cùng bổ dưỡng thì bột đậu nành đúng là dành cho bạn. Với thành phần dinh dưỡng chứa trong đậu nành, 1 ly nước pha từ bột đậu nành cung cấp năng lượng cho các thành viên trong gia đình bạn.

    Bạn hoàn toàn có thể tự chuẩn bị được bột đậu nành ngay tại nhà rất nhanh chóng. Đậu nành mua về bạn chỉ cần rửa sạch, rang chín vàng và xay nhỏ rồi cất ăn dần. Công việc thật đơn gian phải không nào.

    Nếu như những công thức ở trên, đậu nành được chế biến thành các món ăn thì đến đây, đậu nành lại có nhiệm vụ quan trọng hơn, trở thành gia vị không thể thiếu trong mỗi gian bếp. Mỡ heo được khuyến cáo là không tốt cho sức khỏe mà thay vào đó là sử dụng dầu thực vật. Và tất nhiên, dầu đậu nành được xướng tên hàng đầu. Các món từ đậu nành dù được chế biến vô vàm kiểu khác nhau thì dầu đậu nành vẫn luôn là một “công thức” quan trọng.

    Nước chấm làm từ đậu nành khá phổ biến. Đậu nành hấp chín, trộn với cơm rồi cho lên men. Tùy theo loại nấm men và cách làm, người miền Bắc có tương chua (tương Bắc), người Nam có tương ngọt. Dù có là loại nào đi chăng nữa thì thứ nước chấm này vô cùng tuyệt vời. Các món từ đậu nành thơm ngon chính vì vậy không bao giờ bỏ sót thứ nước chấm này.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Gợi Ý Những Món Ăn Ngon Từ Gầu Bò Úc
  • Top 8 Món Ăn Ngon Nhất Từ Gan Ngỗng Và Cách Chế Biến 2022
  • 4 Món Ngon Từ Gân Lợn Giúp Bổ Sung Collagen Cho Cơ Thể
  • Cách Làm 2 Món Kỳ Trân “gân Nai
  • Các Món Ăn Ngon Từ Gan Lợn Hóa Độc Dược Vì Cách Chế Biến Sai Lầm
  • Cách Nấu Bún Riêu Chay Từ Sữa Đậu Nành Đơn Giản Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Bánh Xèo 3 Miền Bắc
  • Cách Làm Bánh Xèo Bằng Bột Pha Sẵn Ngon “hết Sảy Con Bà Bảy”
  • Mẹo Làm Bánh Xèo Nấm Ngon Mê Mẩn Ăn Là Ghiền
  • Món Bánh Xèo Nấm Chay Ăn Một Lần Nhớ Mãi ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Cách Làm Bánh Xèo Nhật Okonomiyaki ? Ngon Nhất
  • Nguyên liệu

    • Đậu hũ non: 1 bìa
    • Sữa đậu nành: 1 lít
    • Đậu phụ trắng: 3 bìa
    • Me nguyên chất: 1 thìa
    • Nấm đông cô, nấm rơm: 150g
    • Cà chua: 4 quả
    • Bún: 0.5kg
    • Nước lọc: 1 lít
    • Tương cà, tương ớt, dầu điều
    • Chanh, ớt tươi, hành khô, hành tươi
    • Rau thơm, rau muống chẻ, hoa chuối thái rối
    • Các gia vị thông thường

    Sơ chế nguyên liệu

    Sơ chế các loại nguyên liệu nấu kèm

    Đậu phụ cắt miếng nhỏ vừa ăn, rán vàng, để riêng ra đĩa. Bước này có thể sử dụng đậu phụ rán sẵn để tiết kiệm thời gian, tuy nhiên, sẽ không ngon, giòn và đảm bảo vệ sinh như đậu tự rán.

    Cà chua: 2 quả xắt hạt lựu làm sốt cà chua để tạo vị ngọt và màu đẹp cho món ăn, 2 quả còn lại thái múi cau.

    Hành tím băm nhỏ.

    Nấu riêu từ sữa đậu nành

    Cho 1 lít sữa đậu nành vào nồi, vặn lửa nhỏ, đun tới khi sôi. Trong quá trình đun, thỉnh thoảng khuấy nhẹ để không bị cháy hay trào ra.

    Nước đậu nành sôi khoảng 3 phút thì cho nước cốt me và chút xíu muối vào nồi, khuấy nhẹ, tiếp tục để lửa nhỏ. Chất chua trong me sẽ giúp đậu nành kết tủa thành riêu, muối giúp riêu đóng bánh cứng và nhiều hơn.

    Nấu nước dùng

    Phi thơm hành tím, xào chín nhuyễn phần cà chua thái hạt lựu rồi đổ nấm rơm, nấm đông cô vào, nêm 1 thìa tương ớt, 1 thìa tương cà, 1/3 thìa bột canh, ½ thìa hạt nêm. Tiếp đó, thả đậu hũ non bóp nát, cà chua thái múi cau xào chung, thêm 1 thìa dầu màu điều lấy màu và tắt bếp khi hỗn hợp sôi trở lại. Tuy nhiên, phần cà chua múi cau không nên xào chín quá để khi bày bát sẽ đẹp mắt hơn.

    Đổ thêm 1 lít nước lọc cùng đậu chiên vào nồi nước đậu nành, nêm 1,5 thìa đường, 2 thìa hạt nêm, 1/3 thìa bột canh cùng hỗn hợp đã xào ở bước trên, khuấy nhẹ để tan gia vị rồi bật bếp lên đun tới khi sôi. Trước khi tắt bếp, nêm nếm vừa khẩu vị, sau đó thêm 1 thìa chao để món ăn có hương vị ngon, béo và giống bún riêu mặn hơn. Nếu không thích thêm chao, bạn có thể bỏ qua bước này.

    Trình bày và thưởng thức

    Sau khi nấu xong nước dùng, xếp bún, đậu phụ, cà chua múi cau, nấm, riêu, rau muống chẻ, rau chuối thái rối, rắc hành lá thái nhỏ rồi chan nước dùng lên.

    Món bún riêu chay ăn kèm cùng rau sống, chút nước cốt chanh tươi sẽ đậm đà, tròn vị hơn.

    Yêu cầu thành phẩm

    Món bún riêu cua chay chuẩn vị sẽ có vị thanh nhẹ, ngọt ngọt, chua chua của đậu nành, cà chua, vị bùi của đậu phụ. Nước dùng ngọt sâu, tròn vị cùng màu sắc bắt mắt sẽ mang lại cho người dùng sự hấp dẫn không kém gì món bún riêu cua mặn.

    Mẹo & lưu ý (Footnotes)

    • Cà chua khi xào trong nhiệt độ cao sẽ sinh ra hoạt chất tạo vị ngọt tương tự như trong bột ngọt, hạt nêm, vì vậy, nên xào nhuyễn phần cà chua hạt lựu vừa để tạo độ ngọt vừa tạo màu món ăn.
    • Nấm rơm và nấm đông cô xào lên sẽ giúp món ăn dậy mùi thơm hơn.
    • Phần riêu từ sữa đậu nành có thể vớt hoặc để nguyên trong nồi nhưng khi nấu cần khéo léo, nhẹ nhàng, tránh riêu bị vỡ nát ảnh hưởng tới tính thẩm mĩ của món ăn.
    • Với những người không ăn chay 100% thì vẫn có thể dùng hành tím nhưng với những người ăn chay 100% như các tăng ni trong chùa thì có thể dùng hành boa rô.
    • Bí quyết để món bún riêu chay có vị giống như bún riêu mặn chính là thêm chao vào nước dùng. Tuy nhiên, chỉ nên thêm ở bước cuối cùng trước khi tắt bếp, không nên cho sớm vì nấu lâu sẽ gây ra mùi khó chịu, mất đi vị thanh mát của món ăn.
    • Trong cách nấu bún riêu chay này bạn có thể dùng chanh hoặc giấm bỗng thay me.

    Cách làm khác

    Về cơ bản, cách thực hiện món bún riêu cua chay khá giống nhau. Tuy nhiên, ngoài sữa đậu nành, có thể sử dụng các loại củ, quả như: củ đậu, cà rốt, ngô, su hào, lê… để làm nước dùng và thêm giò, mọc chay để món ăn thêm phần hấp dẫn. Tùy vào khẩu vị gia đình mình mà bạn có thể lựa chọn nguyên liệu cho phù hợp.

    Thông tin thêm

    Bún riêu cua chay là món ăn giàu dinh dưỡng với đủ 4 nhóm dưỡng chất: chất đạm và chất béo có trong đậu phụ, sữa đậu nành, các loại nấm, dầu ăn, đậu phụ; chất tinh bột có trong bún; vitamin, chất xơ và khoáng chất có trong các loại rau, củ, quả.

    Món ăn này sử dụng nguồn nguyên liệu hoàn toàn từ thực vật nên phù hợp với mọi đối tượng, nhất là những người cao tuổi cần chế độ ăn uống thanh đạm, người mắc bệnh rối loạn mỡ máu, tim mạch, thừa cân.

    Tuy nhiên, trẻ em không nên ăn bún riêu chay quá 3 bữa 1 tuần bởi trẻ đang ở độ tuổi phát triển, cần nhiều hơn những dưỡng chất để có thể nâng cao thể trạng và trí lực một cách toàn diện.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Chay Thơm Ngon Mà Không Hề Ngấy
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Tại Nhà Ngon Bổ Hơn Ngoài Hàng
  • The Best Bun Rieu, Vietnamese Crab Noodle Soup Recipe & Video
  • Cách Nấu Bún Riêu Giò Heo Miền Tây Ngon Nhức Nhối
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Giò Heo Ấm Lòng Ấm Dạ Cho Bữa Sáng
  • Cách Làm Các Món Ăn Chay Ngon Từ Đậu Hũ

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Salad Rong Nho Đơn Giản Ngon Nhất
  • Chế Biến Món Ăn Giảm Cân Với Rong Nho
  • Món Ăn Với Rong Nho Cực Ngon
  • Cách Làm Nộm Rau Muống Youtube
  • Hướng Dẫn Cách Làm Các Món Ăn Ngon Từ Rau Cải Thìa
  • Món đậu phụ sốt cà chua

    1. Nguyên liệu:

    Đậu hũ

    Nấm đông cô

    Cà chua

    Gia vị: Hạt nêm chay, đường, tiêu, bột ngọt, hành tỏi.

    2. Cách làm:

    – Với cách nấu món chay từ đậu hũ này, đầu tiên bạn cần ướp đậu hũ với hạt nêm chay. Nấm đông cô mang ngâm, sau đó rửa sạch.

    – Hấp cách thủy đậu hũ cùng nấm đông cô

    – Cà chua thái thành hạt lựu

    – Phi thơm hành, tỏi khô, cho cà chua vào xào chín

    – Cho thêm tí nước vào, nêm nếm gia vị

    – Để lửa vừa để tạo thành nước sốt cà chua

    – Rưới nước sốt cà chua lên đĩa đậu hũ và nấm đã hấp.

    Như vậy, với cách làm món chay từ đậu hũ này bạn đã chế biến xong một món chay ngon cho gia đình rồi đấy!

    Món đậu hũ kho nấm chay

    Cách nấu món chay từ đậu hũ với nấm cũng là một trong những cách chế biến món chay được nhiều người áp dụng. Công thức làm món đậu hũ kho nấm chay cực đơn giản, chỉ mất vài phút để hoàn thành món ăn.

    1. Nguyên liệu:

    – Đậu hũ chiên

    – Nấm rơm

    – Gừng

    – Xì dầu

    – Gia vị: dầu hào chay, dầu ăn, đường, tiêu

    Món đậu hũ kho nấm ăn chung với cơm nóng, bún là không gì bằng.

    Đậu hũ xào đậu cô ve, cà rốt

    Một cách làm món chay từ đậu hũ nữa đó là món đậu hũ xào đậu cô ve, cà rốt. Đây được xếp vào danh sách các cách nấu món ăn chay ngon. Để làm món đậu hũ xào cô ve, cà rốt này, bạn làm như sau:

    2. Cách làm:

    Thực hiện cách nấu món chay từ đậu hũ này không quá khó. Bạn chỉ cần:

    – Cắt miếng đậu hũ theo hình vuông, vừa ăn

    – Chiên đậu hũ vàng

    – Đậu cô ve tước sợi, cắt làm đôi, làm ba

    – Cà rốt gọt vỏ, cắt thành que

    – Cho dầu mè vào chảo. Dầu nóng thì cho gừng băm, đường, mật ong, nước tương vào đảo đều.

    – Cho cà rốt, cô ve vào đảo đều

    – Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn

    Công thức này đã giúp bạn hoàn thành được món đậu hũ xào cô ve ngon cho cả gia đình chỉ trong tích tắc.

    Canh đậu hũ lá hẹ

    Một cách nấu món chay từ đậu hũ nữa mà bạn không thể bỏ qua đó là món canh đậu hũ nấu lá hẹ.

    2. Cách nấu:

    – Đậu hũ thái thành từng miếng vuông vừa ăn

    – Hẹ rửa sạch, thái thành đoạn 3-4cm

    – Nấm rửa sạch, thái vừa ăn

    – Cho dầu vào nồi nấu canh, đợi dầu nóng thì phi thơm tỏi.

    – Đổ vào nồi lượng nước vừa đủ

    – Nước sôi thì cho đậu hũ, nấm rơm vào

    – Nêm nếm gia vị vừa ăn. Sau đó cho hẹ vào

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Món Làm Từ Mật Ong
  • Cách Làm Đồ Uống Từ Mật Ong
  • Cách Làm Món Ăn Chơi Cho Bé Cực Dễ Trong Dịp Giáng Sinh
  • Lợi Ích Và Cách Chế Biến Món Ăn Từ Yến Mạch Cho Người Tập Gym
  • Cách Chế Biến Món Ăn Từ Yến Mạch Và Sữa
  • Các Món Chay Dễ Làm Từ Đậu Phụ

    --- Bài mới hơn ---

  • Top Các Món Chay Dễ Làm Từ Đậu Phụ
  • Tổng Hợp Các Thực Đơn Món Chay Đãi Tiệc Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Món Chay Đãi Tiệc Gồm 3 Thực Đơn Có 24 Món Tuy Khó Nhưng Chất Lượng Lắm
  • Cách Nấu Các Món Chay Đãi Tiệc Thông Dụng Hằng Ngày
  • Cách Nấu Món Chay Đãi Tiệc Với Thực Đơn Đa Dạng Hấp Dẫn Ngon Miệng
  • Món chay dễ làm từ đậu phụ: Đậu phụ sauce rau củ

    Nguyên liệu làm món đậu phụ sauce rau củ

    • 2 miếng đậu phụ non
    • 100g cà rốt
    • 30g đậu cô-ve
    • 30g nấm đông cô tươi
    • 30g măng tây
    • 30g ngô hạt
    • 1 nhánh cần tây
    • 1 thìa súp xì dầu
    • 1 thìa súp tương ngọt
    • 1 thìa súp nước dùng
    • 1,5 thìa cà-phê hạt nêm chay
    • 1 thìa cà-phê đường
    • Dầu ăn

    Cách làm món đậu phụ sauce rau củ

    • Đậu phụ chần qua nước muối ấm, thái miếng vừa ăn.
    • Măng tây bỏ phần gốc già, tước xơ phần gần gốc, rửa sạch, thái khúc cỡ 1cm. Đậu cô-ve rửa sạch, thái khúc bằng măng tây.
    • Cà-rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái quân cờ.
    • Nấm đông cô tươi rửa sạch, thái nhỏ bằng cà-rốt. Ngô hạt rửa sạch.
    • Cần tây rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.
    • Làm sốt: Đun nóng dầu, cho lần lượt cà-rốt, đậu cô-ve, cần tây, măng tây, nấm đông cô, ngô hạt vào đảo chín. Kế tiếp, nêm tương ngọt, xì dầu, nước dùng, hạt nêm chay và đường vào, đun sánh lại.
    • Đậu phụ hấp nóng rồi dọn ra đĩa, rưới sốt nóng lên. Trang trí với cần tây. Thưởng thức nóng.
    • Thưởng thức nào:)

    Món chay dễ làm từ đậu phụ: Đậu hũ xào chay

    Nguyên liệu làm món đậu hũ xào chay

    Cách làm món đậu hũ xào chay

    • Đậu hũ trắng rửa sạch, để ráo, cắt thành miếng vuông vừa ăn.
    • Làm nóng dầu ăn trong chảo. Cho từng miếng đậu hũ trắng vào, chiên vàng đều các mặt. Sau đó, gắp đậu hũ ra đĩa có lót sẵn 1 lớp khăn giấy để thấm dầu.
    • Hòa tan 2 muỗng canh nước tương, húng quế cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê tỏi băm, gừng băm, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 1/2 muỗng cà phê đường trắng trong chén.
    • Đổ hỗn hợp nước tương đã pha vào chảo. Thêm đầu trắng hành lá cắt khúc vào, khuấy đều.
    • Cho đậu hũ vào, đảo đều 1 phút cho ngấm gia vị. Tắt bếp, cho phần hành lá xanh cắt khúc vào.

    Món chay dễ làm từ đậu phụ: Đậu phụ xào đậu que, cà rốt

    Nguyên liệu làm món đậu phụ xào đậu que, cà rốt

    • 400gr đậu phụ
    • 200gr đậu que
    • 130gr cà rốt
    • 2 muỗng canh dầu mè
    • Nước sốt: 60ml nước tương
    • 6gr gừng tươi
    • 27gr đường nâu
    • 15ml mật ong
    • Tiêu, ớt bột

    Cách làm món đậu phụ xào đậu que, cà rốt

    • Đậu phụ cắt miếng vừa ăn. Làm nóng lò nướng ở 200 độ C. Cho đậu phụ vào nướng trong 15 phút, sau đó lật mặt còn lại nướng thêm 10 phút nữa cho đến khi chuyển màu vàng nâu.
    • Cà rốt gọt vỏ, cắt que. Đậu que tước sợi, cắt đôi.
    • Bắt chảo lên bếp, cho dầu mè vào đảo đều.
    • Thêm gừng băm, nước tương, đường, mật ong vào đảo đều. Thêm rau vào nấu trong khoảng 5 phút, nêm nếm vừa ăn rồi cho đậu phụ vào đảo một lần nữa cho thấm.
    • Tắt bếp, rắc ít hạt tiêu, bột ớt lê, dùng nóng

    Món chay dễ làm từ đậu phụ: Đậu phụ xào rau củ

    Nguyên liệu làm món Đậu phụ xào rau củ

    • 250ml đậu phụ
    • 1 quả ớt chuông đỏ, vàng 200gr bông cải xanh
    • 1 muỗng canh mè rang
    • 1 muỗng canh gừng tươi băm
    • 3 muỗng canh dầu ô-liu
    • Nước sốt: 2 muỗng canh tương cà, 1/3 chén nước tương, 3 muỗng canh nước, 1 muỗng canh hạt nêm chay

    Cách làm món Đậu phụ xào rau củ

    • Trong tô trộn các thành phần làm sốt với nhau. Ớt chuông bỏ hạt, cắt sợi. Bông cải tách bông nhỏ, rửa sạch, để ráo. Áp chảo đậu phụ với dầu cho chín vàng, trút ra đĩa. Dùng lại chảo, cho 1 muỗng canh dầu vào chảo, dầu nóng thêm ớt chuông, gừng đảo đều trong khoảng 5 phút cho ớt mềm. Thêm bông cải xanh vào nấu thêm 2 phút. Rưới nước sốt vào đảo đều cho sôi trở lại thì cho đậu phụ vào đảo nhẹ cho thấm, rắc mè lên.
    • Dọn đậu phụ xào rau củ ăn cùng cơm rất sẽ ngon.

    Món chay dễ làm từ đậu phụ: Đậu phụ sốt cay

    Nguyên liệu làm món Đậu phụ sốt cay

      null

    • 6 miếng đậu phụ
    • 1 muỗng canh bột bắp (hoặc bột gạo)
    • 1/2 muỗng cà phê muối
    • 3 muỗng canh dầu ăn
    • 1/8 muỗng cà phê ớt bột
    • 2 quả ớt sừng
    • 1 muỗng canh gừng
    • Hành boa-rô
    • Nước sốt: 1 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh tiêu, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dấm gạo, 1/4 ly nước, 1 muỗng canh bột bắp

    Cách làm món Đậu phụ sốt cay

      null

    • Đậu phụ cắt miếng vuông vừa ăn. Ớt sừng thái khoanh mỏng. Boa-rô cắt lát mỏng. Gừng cạo sạch vỏ, đập giập, thái sợi. Cho bột bắp, muối, ớt bột vào túi zip lock trộn đều. Thêm đậu phụ vào lắc đều cho áo đều gia vị.
    • Bắt chảo lên bếp, thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, cho đậu phụ vào áp chảo chín vàng trong khoảng 5 phút. Gắp ra một bên.
    • Dùng lại chảo, thêm 1 muỗng canh dầu và boa-rô vào đảo đều, thêm hỗn hợp gia vị làm sốt, ớt, gừng cắt sợi vào khuấy đều. Bột bắp thêm nước vào khuấy đều rồi trút vào cho nước sốt sệt lại. Thêm đậu hũ vào đảo cho thấm gia vị, sốt sệt lại là được.
    • Dọn đậu hũ sốt cay ăn cùng cơm trắng rất ngon.

    Món chay dễ làm từ đậu phụ: Đậu phụ nhồi cà tím

    Nguyên liệu làm món Đậu phụ nhồi cà tím

    Cách làm món Đậu phụ nhồi cà tím

    • Cà tím cắt khoanh móc ruột.
    • Ruột cà tím, tàu hủ trắng, đậu đũa, nấm mèo, đầu hành lá cho vào xay nhuyễn
    • Nêm bột nêm tiêu chút đường dầu hào cho thêm 1 muỗng bột năng xay đều rồi lấy ra đem nhồi vào lòng những khoanh cà
    • Sau đó đem chiên vàng 2 mặt.
    • Làm nước sauce tương cà khi ăn chan lên

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Món Chay Đặc Sắc, Dễ Làm Cho Mâm Cơm Cúng Ngày Tết
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Món Bún Xào Chay Ngon Khó Cưỡng
  • 5 Món Chay Ngon Cho Những Ngày Đầu Tháng 7
  • Cách Làm Món Xào Chay Thập Cẩm Ngon
  • Các Món Chay Ngon Trong Ngày Quốc Tế Phụ Nữ
  • Cách Làm Các Món Chay Ngon Từ Đậu Phụ

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Chay Ngon Từ Rau Củ Quả
  • Bỏ Túi Các Món Chay Ngon Từ Rau Củ Quả Đơn Giản
  • Bí Quyết Cho Cách Làm Món Cá Chay Ngon Chuẩn Vị Cho Bữa Tiệc Bạn Bè
  • Tổng Hợp 10 Quán Chay Thủ Đức Siêu Ngon Nức Tiếng Gần Xa
  • Món Chay Ngon, Rẻ, Dễ Làm
  • Chỉ với vài bước chế biến đơn giản chúng ta đã có những món ăn chay từ đậu phụ cực kì ngon, hấp dẫn và hợp khẩu vị cả gia đình.

    Cùng Cuốn bắt tay vào làm thôi!!

    Đậu phụ kho chay, món ngon đầu tháng.

    Đây là một món chay đặc biệt phù hợp cho các ngày đầu tháng.

    Món đậu phụ kho chay ngon cho cả nhà Đậu phụ kho chay ăn với cơm rất hợp và ngon đấy

    • Ngâm xơ mít khô trong nước ấm khoảng 20 phút.
    • Cà rốt và củ cải trắng rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn.
    • Vớt xơ mít ra, vắt ráo nước. Cho xơ mít, củ cả, cà rốt cùng 50g bột bò kho vào tô lớn, trộn đều, ướp khoảng 15 phút.
    • Đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, cho một ít dầu ăn cùng 50g sả băm vào, mở lửa vừa. Khi sả tỏa mùi thơm, cho hỗn hợp ướp vào, đảo đều.
    • Rửa sạch, đập dập sả cây. Cho 2 lít nước và sả cây vào nồi, vẫn để lửa nhỏ, nấu khoảng 45 phút. Tiếp tục cho tàu hũ chiên, nêm thêm 10g muối, 80g bột nêm nấm, 30g đường và 20g ớt sa tế rồi tắt bếp.
    • Dọn đậu hũ kho chay ra tô/chén, ăn cùng với bánh mì hoặc hủ tiếu.

    Cách làm chả lá lốt chay cho khẩu phần ăn 3 người.

  • Mộc nhĩ ngâm nở, cắt chân rửa sạch, thái sợi, hành hoa rửa sạch thái nhỏ.
  • Cho 2 bìa đậu vào bát tô đánh tơi trộn cùng với mộc nhĩ, hành hoa, đậu, ngô ngọt cùng 1 thìa súp nhỏ. Lá lốt rửa sạch, để ráo, cho ra đĩa. Xúc phần nhân lên lá, rồi cuộn tròn lại.
  • Rán vàng chả trên bếp đến khi chín đều.
  • Gắp chả lá lốt chay ra đĩa dùng nóng.
  • Đậu phụ xốt dứa

    • 300g đậu phụ
    • 150g dứa (chọn quả chín vừa, không xanh mà cũng không chín quá)
    • 1 quả ớt chuông xanh
    • 3 muỗng canh xốt cà chua
    • 1 muỗng canh đường
    • ½ muỗng cà phê muối
    • 1 muỗng cà phê bột bắp
    • 3 muỗng canh nước
    • Gừng, tỏi, dầu ăn, bột mỳ.

    – Ớt chuông thái miếng vuông. Gừng và tỏi băm nhuyễn.

      Bước 1: – Dứa sau khi đã được gọt vỏ, bỏ mắt và rửa sơ qua thì cắt miếng tam giác dày chừng 1cm, sau đó thả phần dứa vừa thái vào bát nước muối loãng chừng 10 phút rồi vớt ra cho ráo.

    – Đậu phụ cắt miếng vuông con chì rồi lần lượt lăn từng miếng áo qua một lớp bột mỳ phủ ngoài.

      Bước 2: – Trộn đều nước xốt cà chua, đường, muối, bột bắp và nước lại với nhau trong một cái bát nhỏ cho đến khi bạn được hỗn hợp sánh mịn.

    – Gắp đậu ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

    Đậu phụ chiên vàng

      Bước 3: – Làm nóng chảo với lượng dầu có thể ngập đến ít nhất ½ miếng đậu khi rán. Khi dầu bắt đầu sôi, thả từng miếng đậu vào chiên cho đến khi vàng đều khắp mặt.

    Đậu phụ xốt dứa sử dụng những nguyên liệu dễ kiếm, thực hiện cũng đơn giản nhưng hương vị thì vô cùng ngọt ngào. Từng miếng đậu vàng ươm, đẫm xốt sánh mượt điểm xuyết cùng ớt chuông xanh và dứa chín vàng trông vô cùng hấp dẫn.

      Bước 4: Chắt bớt dầu thừa, chỉ để lại một lớp láng mặt chảo. Làm nóng chảo trở lại, trút tỏi, gừng vào phi thơm. Kế đó, đổ bát nước sốt mà bạn đã chuẩn bị sẵn ở bước 2 vào đun cùng. Hạ nhỏ lửa, đun liu riu cho đến khi nước sốt đặc sánh lại. Lúc này bạn mới cho ớt xanh, dứa vào đảo đều.
      Bước 5: Khi sốt sôi, bạn trút đậu chiên vào đảo nhẹ nhưng đều tay cho đậu thấm sốt. Khi thấy nước sốt phủ đều một lớp bên ngoài miếng đậu thì tắt lửa. Rắc hành lá thái nhỏ lên trên mặt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Ăn Chay Ngon Với Phù Trúc Cuộn Rau Chiên Giòn Đơn Giản, Dễ Làm
  • Bí Quyết Nấu 10 Món Chay Tại Nhà Dễ Làm, Ngon Như Nhà Hàng
  • Top 15 Quán Chay Sài Gòn Ngon Quên Lối Về
  • Top 12 Quán Ăn Chay Đà Nẵng Giá Rẻ
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Nấm Rơm Kho Tộ Chay Ngon
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100