Các Món Ăn Chay Làm Từ Nấm Mèo / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Công Thức 9 Món Chay Ngon Từ Mộc Nhĩ (Nấm Mèo).

Mộc nhĩ là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, được sử dụng nhiều trong chế biến món ăn ở các nước châu Á, nhưng chúng ta phải lưu ý chế biến mộc nhĩ đúng cách để an toàn cho sức khỏe và hãy cùng xem các món ăn ngon đơn giản tuyệt vời từ loại nấm này!

1. Mộc nhĩ trộn chua ngọt

Nguyên liệu

20g mộc nhĩ khô

Rau mùi

Gia vị: Muối, đường, giấm (hoặc nước cốt chanh), dầu mù tạt (tùy ý), xì dầu, dầu mè, ớt bột

Thực hiện

Mộc nhĩ ngâm trong nước lạnh, để qua đêm hoặc 8 tiếng cho nở, mềm.

Sau khi ngâm nở, bạn vớt mộc nhĩ ra rồi rửa lại từng cánh một lần nữa cho sạch cát bẩn, để ráo.

Đun sôi nồi nước (đủ để ngập mặt mộc nhĩ sau khi thả vào), chờ nước sôi già thì trút mộc nhĩ vào luộc. Vì mộc nhĩ khá mau chín, lại đã được ngâm nở mềm rồi nên bạn chỉ cần luộc sôi chừng 2 – 3 phút (kể từ thời điểm nước sôi lại) là được. Vớt mộc nhĩ ra, nhúng qua bát nước mát cho nguội và giữ được độ giòn.

Chuẩn bị một bát con, thêm 2 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh giấm, thêm chút dầu mè, 1 muỗng canh đường và một muỗng cà phê muối rồi trộn đều thành hỗn hợp đồng nhất. Nếu thích khẩu vị mới lạ, bạn có thể cho thêm chút mù tạt vào bát trộn ở bước này. Lượng chua, cay, mặn, ngọt cũng được tùy chỉnh theo khẩu vị của bạn và gia đình, chỉ cần nếm thử sau khi đã hòa tan hỗn hợp, độ mặn đậm hơn một chút so với khẩu vị bình thường là được.

Khi đã ưng ý thì rưới hỗn hợp lên bát mộc nhĩ rồi trộn đều. Rắc rau mùi tươi thái nhỏ và ớt bột (lượng cay tùy ý) lên trên mặt, trộn đều trước khi ăn.

2. Salad mộc nhĩ

Nguyên liệu

4 chén mộc nhĩ ngâm nở

3 tép tỏi (thái nhỏ)

1-2 quả ớt đỏ tươi (nhúng và xắt nhỏ, tùy chọn)

1½ muỗng canh giấm đen

1 muỗng canh nước tương nhẹ

1 muỗng cà phê đường

1 muỗng cà phê dầu mè

1 muỗng canh hành lá xắt nhỏ (và / hoặc ngò)

Thực hiện

Luộc trong nước sôi trong 3-4 phút rồi vớt ra rửa dưới vòi nước lạnh để làm mát hoàn toàn rồi để ráo.

Trong một bát lớn, trộn cùng tỏi, ớt, giấm, nước tương nhẹ, đường và dầu mè cho đến khi đường tan. Tiếp theo, thêm mộc nhĩ và trộn đều. Đậy nắp và để ướp trong tủ lạnh trong 30 phút. Trộn đều lại trước khi ăn, vì nước sốt có xu hướng lắng xuống đáy. Cho ra đĩa và trang trí với hành lá xắt nhỏ và / hoặc ngò.

3. Mộc nhĩ xào

Nguyên liệu

1 muỗng canh dầu ăn

3 tép tỏi tươi băm nhỏ

1 muỗng cà phê gừng tươi nghiền nhỏ (hoặc 1/2 muỗng cà phê khô)

1/2 muỗng cà phê tương ớt hoặc 1/2 quả ớt tươi băm nhuyễn

5 oz. măng

2 chén mộc nhĩ (được bù nước, rửa sạch và bỏ cuống và xắt thành miếng vừa ăn)

4 oz. đậu phụ thái nhỏ

1 1/2 muỗng canh nước tương (tamari)

1 muỗng canh giấm đen Trung Quốc

1 nhúm đường

1 muỗng cà phê dầu mè

2 củ hành xanh

Thực hiện

Ngâm mộc nhĩ trong 15 phút trong nước nóng, rửa sạch, loại bỏ bước và chặt để cắn miếng cỡ.Đặt dầu vào chảo hoặc chảo rán, thêm tỏi, gừng và tương ớt hoặc ớt băm nhỏ và xào trong 1 phút hoặc cho đến khi gia vị thơm.

Thêm măng,mộc nhĩ, đậu phụ, Tamari , giấm đen Trung Quốc, đường, dầu mè và xào khoảng 2-3 phút.

Thêm hành lá để trang trí và ăn nóng với cơm. Thưởng thức!

4. Đậu phụ xào mộc nhĩ, ớt chuông

Nguyên liệu

Đậu phụ

Ớt chuông

Mộc nhĩ (nấm mèo)

Xì dầu

Thực hiện

Đậu phụ rửa sạch rồi cắt lát chừng 1.5 – 2 cm.Ớt chuông cũng rửa sạch, cắt đôi rồi bỏ hạt đi. Xắt ớt thành từng miếng vuông. Mộc nhĩ ngâm nở tơi rồi cũng xắt thành miếng vuông giống ớt.

Rán đậu cho vàng đều 2 mặt. Gắp đậu bỏ riêng ra, cho mộc nhĩ và ớt vào xào chung chừng 2 phút. Cho đậu vào đảo thêm 2 phút nữa. Nêm mắm muối vừa ăn và thêm chút xì dầu.

Dùng những miếng ớt cắt khoanh để trang trí. Rắc thêm vài lá mùi.

5. Chả hấp chay

Nguyên liệu

01 miếng đậu hủ trắng

01 khoanh bún tàu

02 tai nấm mèo

01 muỗng canh bột mì

Dầu điều + muối + tiêu + đường+ bột năng

Thực hiện

Đậu hủ trắng rửa sạch, vắt bỏ nước thật là ráo sau đó dùng tay bóp nhuyễn phần thịt đậu hủ ra. Nấm mèo ngâm nở, xả sạch, thái nhỏ, trút nấm này vào trộn chung cùng với đậu hủ trắng, thêm đường + tiêu + muối + 1 thìa canh bột mì, trộn đều tay lên. Nếm thử xem món ăn đã vừa ăn chưa để gia giảm lượng gia vị hợp lý nhất.

Tiếp theo cho hỗn hợp đậu hủ vào một cái chén nhỏ, ép chặt, đem hấp cách thủy, lưu ý là trước khi hấp chúng ta phết một tí xíu dầu điều pha ít bột năng lên mặt chả sẽ làm món ăn có màu sắc đẹp mắt.

Hấp khoảng 15 phút với lửa nhỏ. Chúng ta sẽ có được chén chả hấp thơm ngon. Chả hấp thường ăn kèm với cơm tấm rất hợp.

6. Chả lá lốt chay

Nguyên liệu

2 bìa đậu phụ

1 nắm lá lốt

3 thìa canh bột mỳ (tạo độ dính)

4 cái mộc nhĩ

6 cái nấm hương

1/2 bắp ngô ngọt Mỹ bóc lấy hạt

2 g muối tinh

1 thìa cafe bột nêm nấm hương chay

Dầu ăn vừa đủ

1 thìa cafe hạt tiêu

Thực hiện

Rửa sạch từng kẽ lá, cuống lá lốt. Lấy những lá nhỏ thái nhỏ. Ngâm mộc nhĩ, nấm hương với nước cho nở mềm rồi thái nhỏ.

Nghiền nhuyễn đậu phụ. Trộn đậu phụ với nấm hương, mộc nhĩ, bột mỳ, lá lốt thái nhỏ rồi cho bột canh, hạt nêm, hạt tiêu vào trộn đều. Cho ngô vào trộn hòa quyện. Múc 1 thìa nhỏ nhân, cho vào giữa lá. Mặt có gân lá cho vào trong để khi gói sẽ có màu xanh đẹp bên ngoài.

Cho dầu ăn vào chảo, khi dầu sôi lăn tăn thì chiên ở lửa vừa đến khi 2 mặt hanh vàng là được.

Gắp chả ra đĩa có giấy thấm dầu rồi trang trí tuỳ thích. Chấm với xì dầu tuỳ ý.

7. Đậu cô ve xào nấm

Nguyên liệu

200 g đậu cô ve

100 g nấm ngọc tẩm

20 g mộc nhĩ khô

10 g nấm hương

Hành ba rô

Gia vị nêm chay

Thực hiện

Các loại nấm sơ chế sạch cắt nhỏ, đậu cô ve tước xơ hai bên cắt xéo dài, mỏng, mộc nhĩ ngâm ngở, bỏ chân, rửa sạch, cắt nhỏ.

Bắc chảo 1 muỗng canh dầu ăn cho hành ba rô lên phi thơm, cho nấm lên xào với xíu muối, bột ngọt, nước tương rồi cho đậu cô ve lên xào liên tục đến khi đậu chín, nêm cho vừa ăn.

8. Mọc chay

Nguyên liệu

02 bìa Đậu phụ

Nấm

Mộc nhĩ

Hành khô

Hạt tiêu

Bột mì (Bột năng)

Gia vị

Dầu ăn

Thực hiện

Nấm, mộc nhĩ ngâm nở, xay nhỏ.

Hành khô xay nhỏ.

Đậu phụ bóp nát trộn cùng mộc nhĩ, nấm hương, hành khô, hạt tiêu, gia vị, bột mì, bột năng (nếu không cho bột năng thì nhất định phải rán không mọc sẽ bị nát; và nếu muốn quyện hơn nữa có thể cho thêm phù trúc ngâm thật mềm, vắt khô, bóp nát cho vào trộn cùng).

Viên thành các viên tròn, cho lên bếp hấp khoảng 15 phút.

Nếu không cho bột năng thì sẽ cho lên bếp rán vàng mới cho vào canh hoặc bún.

9. Giò thủ chay

Nguyên liệu

Nấm mèo 150g

Tàu hủ ky 2 lá

Nấm tuyết 40g

Mì căn 100g

Bột rau câu 1 gói

Dầu ăn

Đường

Muối

Nước tương

Ngũ vị hương

Tiêu hạt

Tiêu xay

Thực hiện

Nấm mèo ngâm nước ấm sau đó bỏ gốc sau đó trụng nước sôi 2 phút rồi vớt ra để ráo. Tàu hủ ky ngâm nước sau đó cắt cọng rồi trụng nước sôi 2 phút rồi vớt ra để ráo. Nấm tuyết ngâm nước cho mềm. Mì căn luộc chín sau đó cắt cọng.

Cho chảo lên bếp cho vào chút dầu ăn sau đó cho cho tất cả các nguyên liệu trên vào xào. Nêm tiêu hạt và ½ muỗng cà phê hạt tiêu xay, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước tương, ½ muỗng cà phê ngũ vị hương vào chảo sau đó trộn đều.

Hòa 50ml nước với bột rau câu sau đó cho vào chảo đảo đều cho sôi sánh lại thì nhắc xuống. Cho vào hũ hay ly nhựa để nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh

Chúc bạn thực hiện thành công những món ăn này!

>> Đặt mua các sản phẩm thuần chay tại: https://hapivegan.com/san-pham/

—-

HAPI VEGAN

Sống để yêu thương!

Cách Làm Món Các Món Chay Ngon Từ Nấm

Nấm bào ngư được ngâm mềm, sơ chế sạch, để ráo nước. Sau đó pha bột năng với một chút nước, thêm muối và gia vị vừa đủ, để trong khoảng 15 phút. Sau đó nhúng nấm vào bột và chiên giòn. Sau khi chiên để vào giấy thấm dầu để ráo và ăn kèm với nước chấm hoặc tương ớt.

2, Đậu phụ om nấm hương

Chuẩn bị:

– 5 bìa đậu phụ non.

-15-20 tai nấm hương, các loại gia vị như nước tương, tỏi, hạt tiêu, hạt nêm, đường, ớt, hành lá….

Chế biến:

-Nấm hương sơ chế, làm sạch, nhâm mềm, cắt gốc, các loại hành, tỏi sơ chế làm sạch.

-Hành thái nhuyễn.

-Cho đậu lên chiên vàng, vớt ra để ráo.

-Hành tỏi phi vàng, cho nấm hương vào xào sơ qua, cuối cùng cho thêm đậu đã chiên vàng rồi thêm gia vị và đảo đều. Thêm nước đun đến khi chúng sánh lại.

-Cuối cùng, trình bày, thêm hạt tiêu, một chút hành lá và ớt thái chỉ tùy độ ăn cay của tùy từng gia đình.

3, Đậu hũ cay xốt nấm Đậu hũ cay xốt nấm là món ăn lạ miệng và thơm ngon với vị ngọt của nấm, vị béo của đậu và thơm của hành tỏi. Chế biến món ăn này không hề khó, bạn chỉ cần chuẩn bị: đậu phụ, nấm rơm, hành, tỏi, cà chua, ớt, gia vị các loại.

Cách thực hiện:

-Đậu rán vàng xốt với cà chua như thông thường.

-Hành tỏi phi vàng, sào với tỏi và cho vào cùng với đậu xốt.

-Đun đến trước khi cạn nước thì thêm ớt thái lát.

-Cuối cùng, khi trình bày ra đĩa thêm hành lá và hạt tiêu trước khi ăn.

4,Nấm xào

-Nấm xào là một trong các loại món ăn phổ biến thông thường trong các bữa ăn hằng ngày.

Chuẩn bị: đậu phụ, đậu ngự tươi, nấm hương khô, dầu ăn, cây tỏi tây, gia bị…v.v

Thực hiện:

-Lấy hạt đậu ngự tươi, ngâm nước ấm. Nấm hương sơ chế, ngâm nước. Đậu phụ cắt miếng chiên giòn. Phi vàng đầu tỏi tây, cho nấm hương xào đều cùng gia vị. thêm đậu đã chiên vàng.

-Cho thêm đậu ngự vào xào chín, cho nốt phần lá của tỏi tây vào rồi tắt bếp và trình bày ra đĩa.

Vậy là món chay của bạn đã hoàn thành. Chúc bạn thành công!

Nguồn http://minhchay.com

Cách Chế Biến Các Món Ăn Chay Từ Nấm Sò

Như chúng ta đã biết nấm theo quan niệm xưa khi chưa đầy đủ các thông tin như ngày nay thì đa số người dân chỉ hiểu là “cây” thì chỉ coi là “rau” nhưng khoa học ngày nay phát triển và tuyên truyền lợi ích từ việc sử dụng nấm ăn thay thế thực phẩm, bổ sung dinh dưỡng toàn diện cho mỗi gia đình thì nấm là tổng hợp của tất cả các thành phần, hàm lượng dinh dưỡng mà không có bất cứ thực phẩm nào sánh được. Vì vậy ngày nay nấm bùng nổ trong bữa ăn của mỗi gia đình. 

Ăn chay rất tốt cho sức khỏe nhưng cách chế biến thực phẩm chay từ nấm thì một số bà nội trợ chưa đặc biệt chú ý. Trại Nấm Nhật Minh sẽ chia sẻ với các bạn nội trợ cách chế biến các món ăn ngon từ nấm và rất dễ làm tại nhà. 

CÁCH CHẾ BIẾN CÁC MÓN ĂN NGON TỪ NẤM SÒ ( NẤM BÀO NGƯ) ( Phần nội dung do Trại Nấm Nhật Minh cung cấp) I. Giới thiệu chung. Trên thế giới, nấm luôn được coi là ẩm thực được các đầu bếp, các bà nội trợ ưu tiên lựa chọn, khái niệm “ẩm thực sạch giầu dinh dưỡng” cũng chỉ từ các loại nấm. Nước ta những năm trở lại đây, nấm trở thành một món ăn được người tiêu dùng ưa thích. Chỉ cần gia giảm một chút nguyên liệu hoặc gia vị từ những công thức này, bạn còn có thể chế biến thành những món ăn chay tuyệt hảo. Nấm bào ngư là nguồn thực phẩm bổ dưỡng quý giá với hàm lượng protein cao tới 53 – 63% sinh khối khô, thành phần acid amin phong phú, có đủ các acid amin không thay thế; bên cạnh đó là các thành phần glucid, vitamin, khoáng chất, acid béo (chủ yếu là acid không no…). Sử dụng nấm thường xuyên nấm lại là một nguồn dược liệu rất quý ngoài những giá trị về dinh dưỡng.

2. Các món ăn được chế biến từ nấm: 2.1. Nấm luộc: * Gia vị: Nấm, gừng, tỏi * Chế biến: Luộc nấm đun sôi khoảng 3 phút, vớt nấm ra để ráo nước và chấm gia vị mắm trộn gừng tỏi. 2.2. Nấm xào:  * Gia vị: Hành củ, hành lá, mùi tầu. * Chế biến: Phi hành mỡ, nấm rửa sạch cho vào xào tái, cho 1 thìa mắm đảo đều sôi ở nhiệt độ khoảng 5 phút, bắt ra cho hành lá và mùi tầu, bột nêm. 2.3. Canh cà chua nấm: * Gia vị: Cà chua, thì là, mùi tầu. * Chế biến: Phi hành mỡ cho cà chua vào xào tái, đổ nấm vào đảo đều, cho 1 thìa mắm, đổ nước đun sôi, cho bột nêm hành hoa, mùi tầu thành canh nấm rất ngon và bổ dưỡng. 2.4. Canh nấm cá: * Nguyên liệu: Các 1 con, mùi tầu, thì là * Chế biến: Phi hành mỡ, xào cá với 1 thìa mắm, xào tái đổ nước. Sau khi sôi 1 phút cho nấm đun sôi 3 phút cho gia vị bột nêm thành món canh đậm đà. 2.5. Nấm nướng: * Nguyên liệu: Nấm, gừng, tỏi, mỳ chính, mắm * Chế biến: Nhúng nấm qua nước sôi, vớt ra ép nhẹ cho khô, ướp gia vị trên sau 5 phút cho vào đĩa sử dụng lò vi sóng nướng. Rất thú vị khi trải nghiệm món này. Có thể dùng để tiếp khách sang. 2.6. Nấm chiên xù: * Nguyên liệu: Bột chien giòn, bột nêm, gừng tỏi. * Chế biến: trộn bột chiên giòn bột nêm, nhúng nấm sau khi đã rửa vào tẩm bột, rán giòn. Chấm mắm gừng tỏi. 2.7. Nấm hấp xả: * Nguyên liệu: Xả, gừng, tỏi, mắm, bột nêm * Chế biến: Nhúng qua nước nóng, ép nhẹ cho khô vớt nấm ra trộn nguyên liệu xả, 1 thìa mắm, bột nêm ướp sau 2 phút đưa vào hấp cách thủy. Nước chấm là mắm gừng tỏi. 2.8. Nộm nấm: * Nguyên liệu: tai lợn, tỏi, gừng, giá đậu, chanh 3 quả * Chế biến: Nấm luộc tái chín, giá đậu nhúng qua nước sôi, tai lợn thái mỏng. Nấm vắt khô, xé nhỏ trộn đều với giá đậu và tai lợn, 1 thìa nhỏ mắm tôm, mỳ chính, tỏi và gừng băm nhỏ trộn đều. Vắt chanh đảo đều trước khi ăn 5 phút. 2.9. Canh Ngao nấm: * Nguyên liệu: Ngao biển 0,5kg, thì là, mùi tầu. * Chế biến: Luộc ngao vớt ra, chắt lấy nước, ruột ngao cho xào tái đổ nấm vào xào tái nấm, thêm 1 thìa mắm cộng bột nêm, đổ nước luộc ngao vào đun sôi 5 phút bắt ra cho thì là và mùi tầu. Món canh rất ngon và đặc biệt để lại ấn tượng với thực khách. 2.10. Nấm tẩm bột chiên trộn trứng: * Nguyên liệu: bột chiên giòn, 2 quả trứng gà, tiêu, tỏi, bột nêm, rau xà lách, 2 quả cà chua, 1 củ cà rốt, tương ớt. * Chế biến: Nấm cắt đôi hoặc để nguyên tai tuỳ ý, bột chiên giòn ta đổ ra tô, đập 2 quả trứng gà vào tôita đánh thật đều, cho thêm 3 muỗng canh nước đã được đun sôi, một ít tiêu, tỏi đâm thật nhuyễn vắt lấy nước cốt bỏ vào chung, một muỗng hạt nêm, sau đó ta đánh lên thật đều và bỏ nấm vào và chờ khoảng 5 phút cho thấm sau đó ta bắt đầu chế biến. rau xà lách rửa sạch để ráo nước, cà chua thái mỏng, cà rốt tỉa hoa. – Bắt chảo lên bếp đổ dầu ăn vào chờ cho chảo nóng, ta bỏ từng tai nấm đã nhúng bột thật thấm vào chảo để lửa to, sau khi đã bỏ nấm vào chiên khoảng 2 phút ta bắt đầu bớt lửa lại dùng đảo thật nhanh để nấm chín và giòn, sau đó ta vớt ra để ráo dầu. sắp xà lách, cà chua xung quanh dĩa, cà rốt tỉa hoa, ta xếp nấm đã chiên ra dĩa đặt cà rốt đã tỉa hoa ở giữa đĩa nấm. ta ăn nóng với tương ớt hoặc nước tương, dùng cho các bữa ăn gia đình cuối tuần, đãi khách trong những ngày tiệc. Thật tuyệt và tốn rượu. 2.11. 1. Gỏi nấm chay:  * Nguyên liệu: Ngó sen, cà rốt, giấm gạo , đường, rau thơm, đậu phộng rang. * Chế biến: Nấm sau khi luộc chín với ít muối, vớt ra đề ráo, xé sợi vừa miếng Cà rốt tỉa cắt sợi, ngó sen rửa sạch, cắt khúc 4cm, bóp với giấm đường cho thấm khoảng 30 phút. Trộn đều nấm với cà rốt, ngó sen, giấm đường và chút muối cho vừa ăn. Khi ăn sắp ra đĩa, trên rắc rau thơm, đậu phộng rang vàng. Chấm với nước chấm chua ngọt. (Có thể dùng trộn gỏi thông thường với tép, thịt). 2.12. Dưa chua với Nấm: * Nguyên liệu:1kg nấm, 0.5kg đường, 0.5 lít nước giấm, 10g acid citric (có thể lấy từ nước vắt trái chanh).Ngoài ra còn có thể bổ sung thêm ớt, tỏi, gừng. * Cách làm: Dùng dao gọt sạch phần chân nấm, cần làm nhẹ tay để tránh tai nấm bị dập. Luộc: Nước đang sôi ở 100 độ C cho nấm đã rửa sạch vào nồi luộc chín. Vớt ra để thật ráo nước. * Xếp vào khay hoặc hộp dùng để làm muối dưa: Xếp nấm vào dụng cụ đựng nấm để muối dưa. Để tăng mùi vị hấp dẫn cho sản phẩm sau khi hoàn thành có thể cho thêm vào: ớt, tỏi, gừng đã thái lát hoặc cắt sợi. Rót dung dịch, bài khí: Dung dịch muối chua (giấm và đường) đã được đun sôi, lọc sạch và để nguội. Trong nước dịch có: giấm, đường và 1 ít muối ăn. Sau đó vớt hết bọt khí ra ngoài, đậy kín nắp lại. Sản phẩm để sau 1 ngày có thể ăn được. Có thể bảo quản trong tủ lạnh ở ngăn mát để có thể kéo dài thời gian sử dụng. 2.13. 8. Cá kho nấm: Để món ăn thêm hấp dẫn, bạn có thể cho thêm cà rốt, ngô non. * Nguyên liệu: 350g cá, 350g nấm, 2 quả ớt cay, 10g hành tím băm, 1 nhánh hành lá. Gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn. * Chế biến: Cá xát muối, rửa sạch, để ráo thái khúc dài 5cm. Ướp cá với hành tím, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/4 thìa cà phê muối, 1.5 thìa cà phê đuờng, 1.5 thìa súp nước mắm, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa súp dầu ăn. – Nấm ngâm nước muối khoảng 5 phút, rửa sạch, để ráo. Nấm nhỏ để nguyên, nấm to chẻ đôi. Hành lá và ớt thái sợi – Đun nóng 2 thìa súp dầu ăn, cho cá vào rán săn đều hai mặt. Cho nước ấm vào xâm xắp mặt cá. Kho 10 phút, sau đó cho nấm vào kho, nêm lại cho vừa ăn(1/4 thìa cà phê nước mắm), thêm hành lá và ớt. Ngoài những cách chế biến món ăn từ nấm nói trên còn rất nhiều cách chế biến khác từ nấm sò (nấm bào ngư) các bạn có thể thao khảo thêm trên các kênh thông tin khác.

Top 5 Các Món Chay Từ Nấm Tuyệt Ngon

Nếu ai cho rằng ăn chay không ngon miệng thì sẽ phải thay đổi quan điểm khi biết làm và thưởng thức các món chay từ nấm, đậu phụ, rau củ quả thông dụng dễ làm nhưng tuyệt ngon.

1. NẤM RƠM KHO ĐẬU CHAY

+ 3 bìa đậu hũ + 250g nấm rơm + 1 thìa cafe muối + 3 thìa cafe hạt nêm chay + 3 thìa cafe nước tương + 1 thìa cafe nước màu + 1 thìa cafe tiêu + 1 thìa cafe đường + 3 thìa cafe dầu ăn chay

2. CANH NẤM RƠM CHAY

+ 2 quả mướp hương

+ 200g nấm rơm

+ 1 cây boa rô

+ 2 thìa cafe muối

+ 1 thìa cafe bột ngọt chay

+ 2 thìa cafe hạt nêm chay

+ Nẩm rơm cắt bỏ chân sau đó đem rửa sạch rồi đem bổ làm đôi sau đó để ráo nước. Boa rô nhặt sạch sau đó cắt riêng 2 phần xanh và trắng rồi đem phần xanh đi băm nhỏ.

+ Cho 1,5 lít nước vào nồi đun sôi rồi thả mướp vào sau đó nêm 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe hạt nêm chay rồi đun sôi.

+ Sau khi mướp sôi bạn cho nấm rơm vào cùng 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe bột ngọt chay, 1 thìa cafe hạt nêm chay nêm cho vừa miệng.

+ Sau đó đun sôi thêm 2 phút nữa thì cho phần boa rô xanh vào rồi thì tắt bếp múc canh ra và thưởng thức.

3. ĐẬU PHỤ SỐT NẤM KIM CHÂM CHAY

+ 2 bìa đậu phụ

+ 150g nấm kim châm

+ 100g cà rốt

+ 50g rau mùi

+ 1 cây boa rô, 1 củ tỏi

+ 2 thìa cafe xì dầu

+ 2 thìa cafe muối

+ 1 thìa cafe đường

+ 2 thìa cafe dầu ăn

+ Rau mùi nhặt sạch sau đó đem rửa rồi để ráo nước. Boa rô rửa sạch rồi cắt riêng 2 phần trắng và xanh rồi băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.

+ Cho 2 thìa cafe dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng cho tỏi băm và phần boa rô trắng băm vào phi thơm thì cho cà rốt vào xào qua. Sau đó cho khoảng 250ml nước, 2 thìa cafe xì dầu, 1 thìa cafe đường và 1 thìa cafe muối sau đó khuấy đều nêm cho vừa miệng rồi đun sôi.

+ Sau khi nước sôi khoảng 2 phút thì cho đậu hũ vào và đun trên lửa nhỏ. Bạn đun khoảng 3 phút thì tắt bếp đậy lắp lại cho đậu thấm gia vị và nước sốt.

+ Sau 3 phút bạn bật bếp trở lại rồi cho nấm kim châm vào đun 3 phút kết hợp nêm gia vị cho vừa miệng.

+ Sau 3 phút tắt bếp bạn chuyển ra đĩa rắc rau ngó nên và thưởng thức.

4. NẤM HƯƠNG XÀO CHAY

+ 150g nấm hương + 2 bìa đậu hũ + 1 cây boa rô + 1 thìa cafe muối + 1 thìa cafe bột ngọt + 1 thìa cafe xì dầu + 2 thìa cafe dầu ăn

5. NẤM BÀO NGƯ HẤP XẢ

+ 500g nấm bào ngừ trắng + 8 cây sả + 100ml nước + 20g gừng + 10g rau thơm