Tổng Hợp Các Món Canh Chay Đơn Giản Và Dễ Làm Ngay Tại Nhà

--- Bài mới hơn ---

  • Một Số Món Ăn Làm Từ Bã Đậu Nành
  • Bã Đậu Nành Và Những Công Dụng Bất Ngờ Của Nó!
  • Ăn Món Ăn Từ Bã Đậu Nành Có Tốt Không?
  • Các Món Ăn Chay Từ Cà Tím
  • Hướng Dẫn Cách Làm 1 Số Món Ăn Chay Từ Hạt Macca
  • Tổng hợp 10 món canh chay ngon dễ nấu ngay tại nhà

    Canh rong biển bổ sung cho chúng ta rất nhiều chất dinh dưỡng và các loại vitamin lợi cho sức khỏe. Những ai ăn chay trường hoặc bà bầu có thể sử dụng loại canh này để bồi bổ cho cơ thể của mình đấy nhá.

    • Đậu hũ non: 2 tấm
    • Cà rốt: 1 củ
    • Gừng tươi: 1 củ
    • Hạt sen: 100g
    • Ngò rí
    • Nấm rơm
    • Gia vị các loại: Muối, tiêu xay, hạt nêm chạy, nước tương, dầu mè.

    Các bước thực hiện canh rong biển chay

    Rong biển sau khi mua về bạn rửa sạch, thường sẽ là rong khô nên bạn nên ngâm trong nước khoảng 20 phút. Sau đó vớt ra, bóp hết nước và để ráo

    Nấm rơm thì bạn đem cắt làm đôi rồi ngâm với nước muối. Gừng đập dập rồi vắt lấy nước cốt. Cà rốt cắt lát.

    Rong biển sau khi ráo đem ướp với hạt nêm dầu mè và nước cốt gừng để khử mùi tanh.

    Bước 2: Nấu canh rong biển

    Cho nước vào nồi đun sôi, đem phần xác gừng và hạt sen cho vào nồi nấu tầm 5 đến 10 phút thì cho cà rốt và nấm rơm và nấu chung. Nêm lại nước dùng cho hợp với khẩu vị của gia đình. Tiếp đến thì cho nguyên liệu chính là rong biển vào nấu tầm khoảng 25 phút thì ta tắt bếp.

    Bước cuối cùng là bạn múc canh ra tô, rắc thêm chút tiêu, ngò rí nữa là có thể thưởng thức cùng gia đình mình rồi.

    • Nấm linh chi: 150g
    • Nước lạnh
    • Đường, muối, nước mắm.
    • Hành bao rô, rau dền.

    Ràu dền bạn đem bỏ phần già và lá vàng rồi ngâm với nước muối được pha loãng tầm 10 phút thì vớt ra và để ráo. Nếu rau dến dài quá thì bạn cắt thành khúc khoảng 5cm là vừa.

    Nấm linh chi thì đem cắt bỏ phần gốc, ngâm với nước muối loãng trong 5 phút rồi rửa sạch lại với nước lã.

    Cho nước vào nồi đun sôi sau đó cho nấm, rau dền vào nấu đến khi sôi lại thì bạn nêm nếm lại gia vị và nấu thêm khoảng 5ph nữa là có thể tắt bếp.

    Cuối cùng là bạn đã hoàn thành món canh nấm chay nấu rauu dền đỏ cực kỳ thanh mát rồi.

    • Bí đỏ: 300g
    • Nấm bào ngư: 200g
    • Ngò gai, rau ngổ
    • Đậu phộng
    • Gừng tươi
    • Một số gia vị thông thường trong gia đình.

    Giờ thì ta cắt ngò gai, rau ngổ và cho một chú đậu phộng đã được rang qua vào nồi nấu thêm tầm 3 phút nữa là có thể tắt bếp được rồi. Cuối cùng là múc ra tô và dùng cùng gia đình thôi nào.

    Khổ qua hầm chay, nghe có vẻ hơi lạ lẫm đúng không nào ? Nhưng mình phải thú thật ai ăn rồi thì chỉ muốn ăn mãi thôi. Đặc biệt vào những ngày hè nắng nóng với chén canh khổ qua thanh đạm đảm bảo sẽ nức lòng tất cả những ai thưởng thức đo nha.

    Khổ qua sau khi mua về, lấy hạt thì bạn nên ngâm trong nước muối pha loãng tầm 10 phút.

    Trong thời gian này, bạn tranh thủ gọt vỏ cà rốt rồi đem thái sợi và băm nhỏ. Bún tàu sau khi ngâm xong thì bạn cũng đem ra băm chung với cà rốt luôn. Tương tự ta làm với nấm mèo và hành lá.

    Tiếp theo, cho tàu hũ ki vào chảo dầu chiên đến khi vàng giòn thì vớt ra để nguội. Dùng tay bóp nhỏ tàu hũ sau đó trộn đều với hỗn hợp cà rốt, nấm mèo, bún tàu, hành cùng các loai gia vị như mắm, hạt nêm, muối và tiêu.

    Sau khi dồn nhân xong, bạn dùng hành lá được trụng sơ qua nước sôi cột lại rồi cho khổ qua vào nồi nước hầm đến khi dùng đua đâm xiên được trái khổ qua là bạn có thể tắt bếp.

    Có mẹo nhỏ nếu bạn sợ khổ qua bị nát, có thể hấp riêng đến khi chín mềm thì bạn mới cho vào nồi nước dùng. Điều này tùy theo sở thích của mỗi người để thực hiện.

    Rau củ là thực phẩm chủ đạo trong hầu hết các món chay, đo đó khi nấu canh thì ta cũng không thể nào thiếu được đúng không nào. Với món canh thập cẩm nay có nhiều người thích có nhiều người lại không. Do đó, bạn nào thích ăn thì xem kỹ còn ai không đam mê có thể lướt qua để đến với món mình ưng bụng nha.

    Bắp bạn cát thànhh từng khoanh nhỏ rồi cho vào nồi nước luộc đến khi chín vừa tới.

    Khoai tây, su hào, cá rốt gọt vỏ rồi đem cắt thàn từng miếng vừa ăn. Tượng ứng thì súp lơ xanh bạn cũng làm như vậy luôn

    Sau khi nồi nước luộc ngô vừa được thì cho tất cả các loại rau củ ở trên vào nấu cùng. Nêm nêm sơ qua một chút gia vị để nguyên liệu ngấm hơn.

    Nấu đến lúc nhận thấy rau củ đã mềm thì bạn nêm lại gia vị lần nữa sau cùng thì cho chút hành và tắt bếp là là xong rồi.

    • Kim chi: 200g
    • Đậu phụ: 2 tấm
    • Nấm đông cô, hành lá, tỏi, vừng.
    • Dầu Oliu, nước dùng. ớt bột Hàn Quốc, đầu nâu

    Bắc chảo lên bếp đến khi nóng thì cho dầu Oliu vào cùng với vừng rang đến khi có mùi thơm và màu vàng hơi đậm thì ta cho kim chi, nấm, hành lá, tỏi và bột ớt vào đảo đều.

    Cho thêm nước dùng vào đun đến khi sôi thì cho đậu phụ vào nấu thêm 5 phút nữa là bạn đã hoàn thành món canh kim chi thơm ngon rồi đó.

    Món canh bầu về cơ bản thì cũng khá là đơn giản đối với các bếp trưởng của các gia đình. Canh bầu nó không chỉ mang lại chất dinh dưỡng mà còn là món ăn mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam ta.

    Trước hết ta đem bầu đi rửa rồi gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Nấm các loại thì bạn đem ngâm với nơcs cho mêm rồi cắt bỏ gốc. Bạn có thể nguyên cái hoặc là cắt nhỏ tùy theo sở thích của mỗi người.

    Cho nồi nước lleen bếp nấu đên khi sôi thì cho nấm vào nồi. Nêm nêm qua một chút gia vị, đến khi sôi lại thì cho đậu hũ và bầu vào nấu đến khi mềm thì bạn cho vừng, hạt nêm, muối và tiêu vào.

    Đã nhắc đến canh chua dù bạn có nấu chay hay không thì mình tin răng đây cũng sẽ là một món ăn cực kỳ ngon. Hầu hết ai trong gia đình cũng thích khi sử dụng với cơm đúng không nào.

    Hãy xem thử hôm nay 24H sẽ gửi đến bạn cách nấu như thế nào nha. Tìm hiểu ngay thôi nào bạn ơi.

    Thơm khi mua nên lựa cái đã gọt vỏ về bạn chỉ cần rửa lại là được. Cà chua thì bổ múi cau. Đậu bắp rửa sạch cắt 2 2 đầu rồi thái thành từng miếng.

    Đậu phụ bạn cắt miếng. Dọc mùng thì cắt lột vỏ rồi cắt thành từng khúc sau đó bóp chung với muối để ra hết chất ngửa. Hành các lọa thì đem bóc vỏ và rửa sạch.

    Me bạn cho vào cái chén rồi thêm chút nước sôi. Dùng rây lọc hết nước cốt me.

    Phi thơm hành tím, cho cà chua vào xào chín rồi cho thêm dứa vào đảo nhẹ và cho tiệp nước mẹ đảo qua. Nêm nếm thêm chút gia vị.

    Giờ thì bạn cho nước dùng vào nấu, đến khi sôi thì cho đậu phụ, dọc mùng, đậu bắp vào nấu tiếp. Ai ăn được ớt thì có thể cho thêm chút sẽ ngon hơn rất nhiều.

    Bước cuối cùng là nêm lại gia vị vừa ăn nữa là bạn có thể gia định, bạn bè cùng thức thức rồi đó.

    Với những nguyên liệu cực dễ mua và công thức cực kỳ đơn giản thế này chắc chắn bạn sẽ sẽ thông !

    Măng chua là một thực phẩm có nguồn gốc từ Miền Bắc. Món canh măng cũng bắt nguồn từ đây mà ra. Măng là thực phẩm ăn ít sẽ tốt, nếu bạn ăn quá nhiều rất dễ gây ảnh hưởng đến gan.

  • Đậu hũ non: 2 miếng
  • Măng chua: 300g
  • Thơm: ½ trái
  • Cà chua: 3 trái
  • Bạc hà: 1 cây
  • Nấm bào ngư
  • Sả, me và các gia vị thường dùng.
  • Cách thực hiện

    Thơm mua miếng đã được gọt sẵn về bạn rửa lại cho sạch. Cà chua đem bổ thành từng múi. Măng chua rửa qua với nước để bớt chua.

    Hành lá cắt bỏ gốc, sả cắt khúc rồi đập dập. Me ngâm với nước nóng lấy nước cốt. Nấm bào ngư rửa sạch rồi để cho ráo nước. Đậu hũ thì cắt thành từng khối vuông nhỏ vừa ăn.

    Cho dầu vào chảo đun đến khi sôi thì bỏ sả vào phi thơm. Tiếp đến đổ nấm bào ngư, cà chảo vào đảo cho đều tay đến khi chín thì cho thêm thơm cùng với gia vị vào đảo nhẹ.

    Giờ thì ta cho măng chua vào cùng với nước và đổ thêm nước cốt me và nồi cùng với hỗn hợp đã xào ở trên. Đun đến khi nước sôi thì nêm nếm lại vừa ăn, đun lửa vừa khoảng 10 phút nữa thì cho đậu hũ vào nấu với lửa nhỏ thêm chừng 3 phút nữa là tắt bếp được.

    Lời Kết

    Món ăn chay được rất nhiều lựa chọn vào những ngày đặc biệt và canh chay là hương vị không thể nào thiếu được. Do đó, với những chia sẻ ở trên sẽ giúp ích hơn cho bạn trong việc lên thực đơn cũng như nấu món chay cho gia đình mình.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Món Canh Chay Thanh Đạm Đơn Giản Và Dễ Làm
  • 5 Phút Để Học Cách Làm Nộm Tai Lợn Với Xoài Xanh
  • Vịt Xiêm Nấu Gì Ngon Nhất Cho Cuối Tuần Thêm Ấm Áp
  • Tổng Hợp Các Món Rau Trộn Thơm Ngon, Đầy Dinh Dưỡng
  • Chế Biến Món Ăn Rươi Ngày Tết Đến
  • Cách Nấu Các Món Chay Kho Siêu Ngon Siêu Dễ Làm Ngay Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • 5 Món Chay Kho Mặn Cho Thực Đơn Ngày Rằm
  • Món Chay Đãi Tiệc Cưới Vừa Ngon Vừa Đẹp Làm Hài Lòng Thực Khách
  • Những Món Ăn Chay Bổ Dưỡng Và Tốt Cho Sức Khỏe Của Bạn
  • 7 Món Chay Ngon, Bổ Dưỡng, Dễ Làm Cho Mùa Chay Tháng 7
  • Tổng Hợp Các Món Ăn Chay Từ Nấm Đơn Giản, Dễ Làm
  • Làm thế nào để nấu được một món chay kho ngon và hấp dẫn với cách làm đơn giản ngay tại nhà hẳn là điều mà nhiều người thắc mắc. Ở bài viết này, HITA sẽ hướng dẫn các bạn làm 5 món chay kho: đậu phụ kho chay, bắp cải kho chay, khoai môn kho chay thập cẩm, nấm kho chay và cà ri kho chay.

    1. Món chay kho: Đậu phụ kho chay

    • 2 bìa đậu rửa qua và cắt theo chiều ngang và dày khoảng 1cm. Ướp đậu với hành tỏi băm, hạt tiêu xay, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê muối và 2 thìa dầu mè trong khoảng 5 phút.
    • Sơ chế nấm rơm, hành tây, su hào, cà rốt và thái miếng nhỏ.
    • Cho 2 thìa dầu vào chảo và chút xíu muối. Khi dầu mới nóng vừa đã cho đậu vào chiên vàng 2 mặt. Nếu để dầu nóng già sẽ bị bắn dầu vì đậu đã ướp mặn. Lật 2 mặt cho vàng đều.
    • Cho vào chảo đậu đã rán vàng 1/2 bát nước lọc và đun tiếp khoảng 5 phút.
    • Ở 1 nồi khác, ta cho nấm xuống dưới cùng, đến cà rốt, su hào và hành. Xếp đậu vào nồi và đổ nước còn lại khi đun đậu, thêm 1 thìa nước tương đặc, đường, tương ớt hoặc ớt bột hoặc ớt quả tuỳ thích vào. Đun vừa lửa.
    • Sau 10 phút nồi kho chay đã ngót đi nhiều. Nên nhớ khi nấu phải lắc, xoay chứ không dùng đũa đảo sẽ bị nát. Nếm lại xem món kho chay đã vừa miệng chưa rồi tắt bếp.

    2. Món chay kho: Bắp cải kho chay

    • 250g bắp cải
    • 100g nấm rơm búp
    • 1 miếng đậu phụ chiên (100g)
    • 200ml nước
    • 1/2 tbsp đường
    • 1/3 cup nước tương
    • Tỏi hoặc boaro bằm, hành lá (hành hoa) xắt nhỏ
    • Bắp cải tách từng lá ra xắt miếng vừa ăn. Đem ngâm vào nước muối loãng, rửa lại, để ráo.
    • Nấm rơm gọt bỏ phần chân nấm dơ, ngâm nước muối loãng và chút bột năng cho nấm trắng.
    • Đậu phụ rửa lại, xắt miếng nhỏ vừa ăn.
    • Nồi cho dầu, tỏi vào phi thơm. Cho nấm rơm vào xào trước rồi cho bắp cải vào, cho nước, nước tương, đường vào, để lửa vừa kho khoảng 20 phút cho thấm. Nêm lại theo khẩu vị, cho hành lá vào nhấc xuống. Dọn món kho chay ra ăn cùng với cơm.

    3. Món chay kho: Khoai môn kho chay thập cẩm

    • Sơ chế nấm, củ cải, cà rốt. Thái vuông quân cờ tất cả rau củ.
    • Chiên đậu cho vàng. Chiên khoai môn sau khi chiên đậu phụ.
    • Phi thơm hành cùng 2 thìa canh dầu và cho cà rốt vào đảo trước hoặc luộc qua cà rốt thì lúc kho sẽ cho các thành phần vào cùng luôn.
    • Sau đó cho tất cả gia vị và ớt vào lắc nồi chứ không dùng đũa đảo sẽ dễ nát khoai môn. Vặn nhỏ lửa và đun cho đến khi ngấm và mềm các loại nguyên liệu.
    • Cho một thìa dầu hào vào cho mượt mà món kho chay. Dọn ra bàn ăn cùng cơm nóng.

    4. Món chay kho: Nấm kho chay

    • 300g nấm tươi (nấm rơm, nấm mỡ)
    • 1 thìa cà phê màu
    • 300ml nước tương
    • Dầu hào
    • Gia vị như muối, đường, ớt bột, tiêu
    • Nấm cắt gốc bỏ đi, ngâm trong nước muối pha loãng và rửa sạch, sau đó cắt thành đôi hoặc tư. Ướp nấm với gia vị, trộn đều và để yên khoảng 15 đến 20 phút.
    • Phi hành để tạo hương thơm cho món ăn. Cho nấm vào, để lửa nhỏ khoảng 15, 20 phút là nấm chín đều. Nên cho thêm một ít rau thơm để tạo mùi thơm cũng như cho món ăn thêm phần đẹp mắt.
    • Cả nhà đã có thể thưởng thức món nấm kho chay vừa thơm ngon có vị tính mát, vị ngọt vừa có tác dụng thanh nhiệt, hạ huyết áp và chống các loại u bướu.

    5. Món chay kho: Cà ri kho chay

    • 1kg bún
    • Nấm rơm
    • Nấm đông cô
    • Đậu phụ đã chiên vàng
    • Nước dừa
    • Sữa tươi không đường
    • Khoảng 2 cây sả
    • Gia vị như sả băm, muối, đường, ớt bột, bột cà ri, hành tím, dầu điều
    • Rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn khoai lang, ngâm trong nước muối khoảng 2.3 phút vớt ra để ráo.
    • Cắt bỏ phần gốc của nấm rơm và nấm đông cô, đem rửa sạch và để ráo.
    • Cho dầu điều hành tỏi sả băm vào mở lửa vừa. Khi tỏa mùi hương tiếp tục thả khoai lang vào đảo đều.
    • Cho khoảng 1,2 lít nước dừa vào cùng sả cây vào nấu trong 20 phút. Để món ăn thêm ngon bạn nên lưu ý không nên nấu quá lâu sẽ khiến khoai bị bở vụn.
    • Tiếp tục cho đậu phụ chiên cùng nấm vào nồi nước dùng nêm thêm gia vị để vừa ăn.
    • Cho bún vào tô và chan cà ri vào tô cùng nấm, khoai lang, tàu hũ ra ăn.
    • Cà ri sẽ càng ngon hơn nếu được ăn kèm với rau sống như ngò gai, quế,… Đây là một trong các món chay kho ngon nhà nhà yêu thích.

    Trổ tài nấu những món chay kho đơn giản đậm đà cho ngày rằm

    Chỉ cần kết hợp các loại rau củ, thực phẩm chay cùng một ít gia vị là bạn đã có thể chế biến nên những món kho chay đậm đà rồi.

    1. Bò kho chay

    Món kho chay đầu tiên bảo đảm sẽ cuốn hút bạn lắm, đó là bò kho chay, đây đồ chay hấp dẫn được rất rất nhiều bạn yêu thích trong những ngày ăn chay đó. Món chay mà lại có hương vị ngon ngọt, đậm đà lại thêm mùi thơm ngon chẳng thua gì món mặn thường làm. Có bao nhiêu là loại củ dinh dưỡng trong món bò kho chay này. Bò kho chay còn là món ăn không những thích hợp cho người ăn chay mà còn cho người đang ăn kiêng hoặc đang có nhu cầu giảm cân.

    • 100g Thịt bò chay khô
    • 200g Nấm đùi gà
    • 100g Tàu hũ ky
    • 5 củ Cà rốt
    • 4 cây Sả
    • 1 hộp Sốt cà chua
    • 400ml Nước dừa
    • 2 muỗng canh Nước tương
    • 1 cây Hành boa rô
    • 4 muỗng canh Dầu ăn
    • 1 muỗng canh Đường trắng
    • 2 muỗng canh Hạt nêm
    • 4 muỗng canh Gia vị bò kho

    2. Khổ qua nhồi kho chay

    • 300g Khổ qua
    • 250g Đậu hũ trắng
    • 4 cái Nấm mèo
    • 1/3 củ Cà rốt
    • 30g Miến khô
    • 2 muỗng cà phê Hạt nêm chay
    • 10g Hành boa rô
    • 1/2 muỗng canh Dầu ăn
    • 3/2 muỗng canh Nước tương nhạt
    • 1 muỗng canh Đường trắng
    • 30ml Nước dừa
    • 1 muỗng cà phê Ớt bột

    Đây là món kho chay tuy đơn giản nhưng lại rất ngon miệng, ăn cùng với cơm nóng nữa thì còn gì tuyệt bằng? Với cách nấu khổ qua kho chay đơn giản này bạn đã có thêm một món ăn chay cực ngon cho cả nhà rồi.

    3. Chuối chát kho chay

    • 3 trái Chuối chát
    • 30g Tàu hũ ky
    • 1 cây Sả
    • 10g Củ riềng
    • 1 trái Ớt
    • 1/2 muỗng cà phê Hạt nêm chay
    • 2 muỗng canh Nước tương
    • 2 muỗng canh Đường trắng
    • 2 muỗng cà phê Dầu ăn
    • 1/4 muỗng cà phê Muối

    Chỉ cần vài bước đơn giản thì món kho chay của bạn đã xong rồi. Ăn kèm với cơm nóng rất ngon. Nếu như ngán các món thịt cá, thì hãy thử xen lẫn một vài món chay trong thực đơn hàng ngày xem sao. Chắc hẳn đây là món kích thích vị giác rất tốt đó!

    • Măng, củ cải muối, cà rốt, củ cải trắng, bắp cải, su hào, đậu đũa, nấm rơm, khổ qua… mỗi thứ một ít
    • 2 muỗng súp tương hột
    • 1 bịch nước dừa
    • Vài củ kiệu băm(cụ kiểu có vài thành phần thể dùng chữa bệnh)
    • Nước tương, muối, tiêu, đường, dầu ăn
    • Các thứ rau củ cắt miếng vừa ăn.
    • Cải muối thái lát xéo, ngâm nước cho nở, bóp thật kỹ cho ra bớt mặn, xả nước nhiều lần. (Cải muối có loại ngọt, nên mua loại này ngon hơn.)
    • Cà rốt thái lát dầy.
    • Đậu đũa bẻ khúc.
    • Nấm nhỏ khía trên thân, nấm to cắt đôi.
    • Đậu hủ cắt thành miếng nhỏ.
    • Măng mua loại luộc sẵn, xong về luộc lại thêm vài lần cho khỏi đắng. Bạn có thể dùng măng khô để chế biến ( có một số lợi ích trợ giúp tiêu hóa, phòng chống có hiệu quả tình trạng béo phì, vữa xơ động mạch…)
    • Phi thơm kiệu băm, cho các thứ rau củ vào trước, xào thấm dầu.
    • Trút bịch nước dừa + tương hột vào.
    • Nêm vừa ăn với nước tương và gia vị.
    • Kho nhỏ lửa đến khi mọi thứ rau củ thấm mềm, nước kho còn một ít thì cho bắp cải vào sau cùng trộn đều. (Kho chay này vừa ăn, không nên kho mặn quá mất ngon và rau củ thấm vừa mềm không nhũn mới ngon.)
    • Nhắc xuống, dọn ra dĩa ăn với cơm nóng là tuyệt vời!

    Những điều thú vị của việc ăn chay và ngồi thiền

    Điều thú vị đầu tiên chính là việc duy trì lối sống ăn chay ngồi thiền đã giúp bạn đẹp hơn, cả về ngoại hình, thể xác lẫn tâm hồn. Những thực phẩm chay tự nhiên như các loại rau củ rất giàu vitamin và khoáng chất, giúp da đẹp và tươi tắn hơn. Trong khi đó việc ngồi thiền, sẽ cho ta những giây phút giây tĩnh tâm, giảm stress, giảm những xúc động tiêu cực – cọc cằn, khó chịu. Hơn thế nữa, thiền cũng là một trong những hình thức của tập Yoga, sẽ làm cho cơ thể đẹp và hoàn hảo hơn.

    • món chay kho tiêu
    • món chay kho mặn
    • món kho chay thập cẩm
    • các món kho chay ngon dễ làm
    • cách kho đồ chay ngon thap cam
    • cách kho rau củ chay
    • món chay kho nghệ
    • món chay từ rau củ quả

    --- Bài cũ hơn ---

  • Gợi Ý Những Món Chay Cho Ngày Tết Không Nên Bỏ Qua
  • Gợi Ý 6 Thực Đơn Và Cách Làm Các Món Chay Ngày Tết Kỷ Hợi 2021
  • Các Món Chay Đãi Tiệc Cưới, Đám Giỗ Dễ Làm, Ngon Miệng Tại Nhà
  • Top 10 Món Ăn Ngon Nổi Tiếng Nhất Ở Hàn Quốc
  • Top 10 Món Ăn Ngon Nhất Hàn Quốc Nên Thử Một Lần Trong Đời 2021
  • Học Ngay Các Món Rau Xào Chay Cho Một Bữa Ăn Nhẹ Nhàng Và Thanh Tịnh

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Nước Dùng Từ Rau Củ Cho Món Chay
  • Cách Nấu Nước Dùng Từ Rau Củ Quả Cho Món Chay
  • Hai Món Chay Ngày Rằm Tháng Tư
  • Gợi Ý Món Chay Cho Ngày Rằm Tháng 7
  • 10 Món Chay Cho Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng
  • 1. Ngồng cải xào tỏi

    Nguyên liệu:

    • Ngồng cải: 1 bó
    • Tỏi: 1 củ
    • Đá lạnh: 4-5 viên
    • Gia vị: 2 muỗng canh dầu đậu nành, 2 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa cà phê muối i ốt

    Cách làm:

    Ngồng cải khi mua về bạn cắt bỏ đoạn già, bỏ hoa và cắt làm đôi, rửa qua với nước sạch 2-3 lần rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút để đảm bảo an toàn thực phẩm, sau đó vớt ra rổ, để ráo nước. Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.

    Bạn chuẩn bị một nồi nước, đặt lên bếp đun sôi, cho một chút muối và dầu ăn vào. Tiếp đến, bạn cho ngồng cải vào chần qua khoảng 3 phút. Vì ngồng cải khác cứng nên thời gian chần rau sẽ lâu hơn những loại rau khác.

    Bạn để sẵn một tô nước sạch, cho thêm 4-5 viên đá lạnh, ngồng cải sau khi chần xong bạn thả luôn vào tô nước để giảm nhiệt và giữ được độ xanh mướt của rau. Sau đó vớt rau ra rổ, để cho ráo nước.

    Bạn rửa sạch chảo, cho 2 thìa dầu đậu nành vào đun nóng, tiếp đến cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi hơi vàng thì cho ngồng cải vào xào, đảo nhanh tay trên lửa lớn. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, phù hợp với khẩu vị, vì ngồng cải đã chần qua nên sẽ rất nhanh chín, bạn chỉ cần xào chừng 2-3 phút là được. Cuối cùng, tắt bếp, nhấc chảo xuống.

    Múc món ăn ra đĩa, thưởng thức khi còn nóng để món ăn đậm vị, dùng với cơm trắng rất ngon.

    2. Hoa bí xào tỏi

    Nguyên liệu:

    • Hoa bí: 300g
    • Tỏi: 1 củ
    • Đá lạnh: 3-4 viên
    • Gia vị: 2 muỗng canh dầu đậu nành, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa cà phê muối i ốt

    Đun sôi một nồi nước rồi cho hoa bí vào chần qua, hoa bí rất nhanh chín nên bạn chỉ nên chần khoảng 2 phút là được. Vớt hoa ra ngâm ngay vào nước lạnh để hoa giữ được màu sắc đẹp, rồi đổ ra rổ cho ráo nước.

    Bạn rửa sạch chảo, đặt lên bếp cho 2 muỗng dầu đậu nành vào đun nóng, khi dầu sôi cho tỏi và phi thơm. Tiếp đến, bạn cho hoa bí vào xào, hoa bí đã chần qua rất nhanh chín nên bạn chỉ cần đảo đều, nhanh tay rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn và ngấm đều thì tắt bếp, nhấc chảo xuống.

    Múc món ăn ra đĩa, có thể thưởng thức ngay với cơm nóng. Những món rau xào bạn không nên để lâu vì sẽ ảnh hưởng đến hương vị, chất dinh dưỡng có trong rau.

    3. Rau lang xào tỏi

    Nguyên liệu:

    • Rau lang: 300g (khoảng 1 mớ)
    • Tỏi: 1 củ
    • Gia vị: 2 muỗng canh dầu đậu nành, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê muối i ốt

    Bạn chuẩn bị một nồi nước, đun sôi, cho rau lang vào chần qua khoảng 3 phút rồi đổ ra một cái tô có bỏ đá lạnh để giảm nhiệt và giữ độ xanh, giòn cho rau. Vớt rau ra rổ, để cho ráo nước.

    Rửa sạch chảo, đặt lên bếp cho 2 muỗng canh dầu đậu nành vào đun nóng, tiếp đến bạn cho tỏi vào phi thơm rồi cho rau vào xào, đảo đều và nhanh tay trên lửa lớn, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, phù hợp với khẩu vị. Rau đã chần qua rất nhanh chín nên bạn chỉ cần xào khoảng 2-3 phút là được. Tắt bếp, nhấc chảo xuống.

    Múc món ăn ra đĩa, có thể rắc thêm chút tiêu để tăng thêm hương vị. Bạn nên thưởng thức món rau lang xào tỏi khi còn nóng.

    Nguyên liệu:

    • Rau mồng tơi: 300g (nên chọn mua loại nhiều ngọn, ít lá, lá càng nhỏ thì rau càng ngon)
    • Tỏi: 1 củ
    • Gia vị: 2 muỗng canh dầu đậu nành, 1 thìa cà phê hạt nêm chay

    Cách làm:

    Rau khi mua về bạn nhặt sạch, rửa dưới vòi nước rồi ngâm qua với nước muối loãng cho sạch, sau đó vớt ra rổ để ráo. Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.

    Múc món ăn ra đĩa. Nên dùng ngay khi còn nóng bởi rau mùng tơi rất mềm, để nguội sẽ không ngon và mất vị thơm của tỏi.

    5. Lưu ý để món rau xào chay ngon giòn và xanh mướt

      Chần rau sơ trước khi xào

    Bạn nên cho thêm một ít muối vào nồi nước luộc hoặc một vài giọt dầu ăn để rau chín nhanh và xanh mướt hơn. Khi chần không được đậy nắp kín đồng thời đổ nước ngập rau. Vặn lửa lớn và để nước thật sôi mới thả rau vào. Với những loại rau có lá hoặc nếu luộc chung nhiều loại rau, cho phần khó chín vào trước rồi mới cho phần rau mềm hơn vào sau để chúng được chín đều. Vớt rau ra ngay khi vừa chín rồi xả sơ qua nước lạnh để giảm nhiệt độ, tránh trường hợp hơi nóng còn giữ lại sẽ khiến rau bị chín quá.

      Xào nhanh tay trên lửa lớn

    Sau khi chần sơ, rau đã được làm chín phần nào, vì thế, hãy xào thật nhanh để rau vừa đủ thấm gia vị mà vẫn còn giữ được màu xanh và chất dinh dưỡng. Bật lửa lớn, để chảo thật nóng rồi cho rau vào đảo nhanh tay. Nên cho phần rau lâu chín vào trước một chút so với các phần rau khác. Mỗi lần chỉ xào một lượng rau vừa đủ với kích cỡ chảo, không nên xào quá nhiều sẽ khó đảo khiến rau không chín đều, thậm chí bị dập nát.

    Trăm ngàn lợi ích khi ăn rau xanh hàng ngày

    Tiêu thụ rau xanh hàng ngày sẽ giúp tăng cường thị lực, kiểm soát cân nặng, ngăn ngừa ung thư và phòng chống các vấn đề về tim mạch.

    Theo HITA, chế độ ăn uống hàng ngày của con người nên bao gồm rau củ quả, đặc biệt là rau lá xanh cùng nhiều mặt hàng thực phẩm khác. Nó được gọi là thực phẩm kỳ diệu vì chứa tất cả các chất dinh dưỡng lành mạnh, thiết yếu cho cơ thể như vitamin, khoáng chất, canxi, sắt, chất xơ…

    Ngoài việc giúp bạn giảm cân, rau xanh giảm nguy cơ bệnh tiểu đường, tăng huyết áp và ung thư. Nhưng làm thế nào để tiêu thụ nhiều rau xanh mỗi ngày? Một số nghiên cứu khuyên bạn nên ăn 2-3 chén rau (nấu, hấp, chiên, xào, hay ăn sống) mỗi ngày cho người trưởng thành là tốt nhất.

    Các loại rau xanh như rau bina, cải xoăn giúp giảm lượng cholesterol, hay bắp cải rất giàu chất chống oxy hóa, ngăn ngừa cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt cho cơ thể.

    Theo The Health Site, tất cả các loại rau xanh đều hữu ích trong việc cải thiện thị lực. Chúng có hàm lượng lutein và zeaxanthin cao, các thành phần quan trọng cho đôi mắt, bảo vệ các điểm vàng, ngăn chặn thiệt hại do ánh sáng xanh. Chúng cũng giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng do lão hóa. Ngoài ra, cơ thể con người chuyển đổi beta-carotein trong rau lá xanh thành vitamin A, giảm nguy cơ mắc bệnh quáng gà.

    Rau lá xanh rất ít calo, nhiều dinh dưỡng. Chúng là một trong số ít thực phẩm bạn có thể ăn nhiều mà vẫn giảm cân. Vì vậy, chúng được khuyến khích bổ sung vào bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là bữa trưa để kiểm soát trọng lượng cơ thể dễ dàng hơn.

    Bạn cần ăn rau xanh hàng ngày vì chúng cung cấp lượng vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Có một số loại vitamin được lưu trữ trong cơ thể để sử dụng cho tương lai, nhưng một số loại thì không. Các loại vitamin nhóm B như vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B12, biotin, choline, axit folic và vitamin C là những loại vitamin tan trong nước, không thể lưu trữ trong cơ thể và cần bổ sung hàng ngày. Trong khi đó, rau xanh là nguồn thực phẩm phong phú cho một hỗn hợp đầy đủ các loại vitamin tan trong nước này.

    Theo thời gian, xương khớp có xu hướng trở nên yếu hơn, đặc biệt là phụ nữ, dễ mắc các bệnh loãng xương hay nội tiết. Rau xanh chứa hàm lượng canxi, vitamin K cao, có khả năng củng cố xương, cải thiện mật độ xương, làm chúng dày và khỏe mạnh hơn.

    Một số nghiên cứu cho thấy tác động của chế độ ăn uống giàu rau xanh có thể phòng chống ung thư. Chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa, carotenoids, flavonoids giúp chống lại các bệnh ung thư dạ dày, ruột, da và ung thư vú. Thường xuyên tiêu thụ bông cải xanh, cải bruxen, bắp cải kích thích cơ thể sản xuất ra các hợp chất chống ung thư như indoles, sulforaphane, isothiocyanates…

      Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

    Rất nhiều loại rau xanh như rau bina, cải xoăn có nồng độ polyphenol và các chất chống oxy hóa cao, những hợp chất hữu ích trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2.

    Một số loại rau như rau cải xanh, bắp cải… chứa lượng cholesterol thấp, đồng thời có lượng beta-carotene cao, rất tốt cho sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa các vấn đề về tim.

    Các món rau xào chay đơn giản có thể thực hiện tại nhà

    Các món ăn đều từ rau củ thông dụng và chế biến nhanh, sẽ là gợi ý hay để đổi món cho thực đơn chay của bạn

    + Giá đỗ: 200g

    + Mướp: 1 quả

    + Cà rốt: 50g

    + Hành hoa, hành khô, gia vị

    – Đậu cắt miếng con chì, chiên vàng

    – Mướp nạo vỏ, thái miếng

    – Giá đỗ ngâm rửa sạch.

    – Phi thơm chút hành, cho mướp cùng gia vị vào xào chín, sau đó cho đậu vào xào chung khoảng 2 phút cho đậu ngấm gia vị, cuối cùng cho giá đỗ nấu thêm 1 phút là được, rắc hành hoa, đảo đều và bày ra đĩa.

    2. Đậu xào rau củ thập cẩm

    + Đậu: 1 bìa

    + Nấm hương khô: 5 cái

    + Súp lơ trắng, xanh: 200g

    + Cà rốt: 50g

    + Tỏi tây: 1 cây

    + Hành, tỏi khô, gia vị

    – Đậu cắt miếng con chì, chiên vàng

    – Nấm ngâm rửa sạch thái miếng

    – Súp lơ xanh, trắng cắt vừa ăn, chần qua

    – Cà rốt tỉa hoa thái mỏng

    – Phi hành tỏi cho thơm, cho súp lơ cùng nấm vào xào, nêm gia vị vừa ăn, rau gần chín cho đậu cùng cà rốt thái mỏng nấu thêm khoảng 2 phút. Rắc cần tây, đảo đều và bày ra đĩa.

    3. Cải chíp sốt nấm

    + Cải chíp: 300g

    + Nấm hương khô: 5 cái

    + Bột năng: 1 thìa cà phê

    + Tỏi khô, hạt nêm chay

    – Nấm hương ngâm rửa sạch, để nguyên cái hoặc thái miếng.

    – Cải chíp cắt đôi dọc theo thân.

    – Phi tỏi thơm, cho nấm vào xào chín với chút hạt nêm chay. Thêm 2 thìa canh nước hòa cùng bột năng, đun sôi trở lại cho hỗn hợp hơi sệt nhẹ.

    – Phi tỏi thơm, cho cải chíp vào xào, bật lửa to để rau được xanh, nêm hạt nêm chay vừa ăn. Cho hỗn hợp ở trên vào đảo đều cho đến khi rau vừa chín tới.

    Lợi ích khi ăn rau xanh thường xuyên

    Rau xanh là một loại thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt, ngoài tác dụng thải độc, nhuận tràng, rau xanh còn rất nhiều công dụng khác.

      Nhuận tràng, lợi tiêu hóa

    – Phòng bệnh ung thư: – Chống lão hóa:

    • rau củ xào chay
    • các món xào
    • rau củ kho chay
    • rau củ xào thập cẩm

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Nem Rán Chay
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Nem Rán Chay Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Nem Chay Rán Giòn Tan Thơm Ngon
  • Ăn Chay Ngon Cơm Với Rau Củ Kho Thanh Đạm
  • Rau Củ Kho Chay Món Ăn Thanh Đạm Dễ Thực Hiện
  • Lợn Đen Nà Hang Ăn Một Lần Nhớ Mãi

    --- Bài mới hơn ---

  • Chuối Là Nguồn Trái Câu Giàu Dinh Dưỡng, Phổ Biến Việt Nam
  • Chế Biến Cá Tầm Đơn Giản Tại Nhà
  • Cá Bạc Má ?nấu Như Thế Nào Ngon❓ Tác Dụng Của Cá Bạc Má
  • Ấm Lòng Cá Bống Tượng Nấu Canh Rau Răm
  • Cách Làm 3 Món Cá Cơm Hấp Dẫn Ăn Kèm Cơm Nóng Hổi
  • Du lịch Tuyên Quang, đến Na Hang, loanh quanh trong các bản làng, tôi gặp những chú lợn có lông đen được thả rông đang húc ủi đất bên đường. Hỏi ra mới biết đó là giống lớn đen thịt rất ngon, đặc sản của Na Hang tươi đẹp .

    Lợn đen được bà con người dân tộc tại các xã trên địa bàn huyện, chăn thả tự nhiên, và ăn các thức ăn của thiên nhiên không sử dụng tăng trọng. Mỗi gia đình nuôi từ 3 đến 5 con trong cái chuồng sạch sẽ.

    “Tham pi thí nạo” đó là tiếng dân tộc tày để chỉ giống lợn đen Na Hang nuôi 3 năm thì mới được 30kg. Khi nghe các cụ và người lớn tuổi kể chuyện, “ngày xưa khi mà chúng tôi được được sinh ra thì đã có cái giống lợn lông màu đen này rồi. Chúng được nuôi từ thế hệ này đến thế hệ khác và gọi tắt là lợn đen (lợn mán). Thời xưa dân trong làng quê còn khổ, cái ăn cái mặc còn thiếu thốn. Những con lợn đen mà chúng tôi nuôi thì cũng thả quanh nhà cho tự kiếm ăn, lúc đói lúc được ăn. Mình ăn gì thì chúng được ăn đấy thế nên hàng năm trời chúng chỉ có lớn thêm được độ mươi cân, chứ bây giờ chúng được chăm sóc đầy đủ thì nhanh lớn lắm. Được cái, chúng phàm ăn mà sức để kháng tốt lắm. Bây giờ có những con được chăm sóc tốt cân nặng lên tới vài tạ, bọn trẻ con quanh làng toàn dụ chúng để cưỡi làm ngựa. Mà bây giờ người dân ở dưới thành phố chuộng loại lợn đen này lắm, thế nên nó cũng là cái miếng cơm của những người dân ở đây…”

    Thế đấy, tưởng giống lợn thế nào, hóa ra đây cũng giống như lợn cắp nách ở Hà Giang. Thịt chúng thơm chắc, bì dày nhưng lại giòn, chế biến khá dễ dàng. Để có được hương vị như vậy, là do lợn đen được thả rông quanh nhà như gà với chó vậy. Chúng chạy khắp đồi núi, đồng ruộng để kiếm thức ăn và đến bữa chính thì tự về nhà. Đặc biết giống lợn này rất sạch sẽ, chúng không đi “bậy” ở trong chuồng mà đợi được thả mới đi, rất thú vị.

    Khi lợn đến tuổi trưởng thành, nó sẽ được bán và mổ ra để bán. Khi chế biến biến, các bạn sẽ cảm nhận được vị thịt thơm, săn chắc, khi nấu không có nước, bì giòn… Từ lợn đen, người Nà Hang đã chế biến thành những món ăn độc đáo như: Thịt lợn nướng riềng mẻ, thịt lợn nướng ngũ vị hương, thịt lợn xào lăn…

    Đặc biệt là món thịt lợn chua. Đây là món ăn dân dã, được chế biến khá đơn giản với những gia vị như lá giềng, lá quế, cơm rượu nếp, muối… Các loại gia vị trên phơi khô, giã nhỏ, cùng với rượu nếp cái ướp chung với thịt lợn đen Na Hang, sau đó cho vào hũ lớn, cứ mỗi lớp thịt lại rải một lớp gạo rang rồi bọc kín, để trên gác bếp, khoảng 1 – 2 tuần là dùng được. Đây là món ăn không chỉ ngon mà còn mang nét độc đáo đặc sắc riêng trong văn hóa ẩm thực của đồng bào vùng cao Nà Hang.

    Theo kinh nghiệm du lịch Tuyên Quang, để đáp ứng nhu cầu của du khách, nhiều nhà hàng ở thị trấn Nà Hang như nhà hàng Nga Viên, nhà hàng Hà Mán, khách sạn Việt Cường… cũng đã có những món đặc sản này. Ai đến Na Hang mà không thưởng thức món ăn được chế biến từ thịt lợn đen Na Hang quả là thiếu sót. Thú vị nhất là cùng bạn bè ăn món thịt lợn muối chua kết hợp với rượu ngô Na Hang.

    Tags: phuong tien giao thong, diem du lich tuyen quang, khach san tuyen quang, dac san tuyen Quang

    --- Bài cũ hơn ---

  • 【3/2021】Top #10 Cách Chế Biến Thịt Lợn Sề, Độc Chiêu Mới Biến Thịt Lợn Sề Thành Thịt Bò Úc
  • 5 Cách Làm Thịt Bò Xào Thơm Ngon Nức Mũi
  • Cách Nấu Xáo Bò Ngon Và Đơn Giản Với Công Thức Dễ Làm
  • Bí Quyết Làm Món Vó Bò Ngâm Chua Cay Thơm Ngon Tại Nhà
  • Tim Bò Xào Hành Tây
  • Các Món Chay Từ Mít

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Yến Mạch Ăn Liền Chay Bổ Dưỡng Dành Cho Mọi Người
  • 9 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Yến Mạch Cần Thiết Cho Người Ăn Chay
  • Gợi Ý Thực Đơn Bữa Sáng Cho Một Tuần Thuần Chay * Purna
  • Tất Tần Tật Những Món Chay Bạn Có Thể Học Tại Bếp Gia Đình
  • Top 10 Nhà Hàng Việt Nổi Tiếng Ở Hawaii
  • Cây mít là một hình ảnh thân quen với người dân Việt, nhất là ở thôn quê nhà nào cũng thường trồng một vài cây mít ở vòm sân trước, khoảng sân sau, hiên nhà, góc bếp… bởi mít dễ trồng, cho bóng mát và cho nhiều trái. Nhà nào có mít chín thường bổ ra chia đều khắp xóm, vì thế các giống mít ngon thường được nhân rộng từ nhà này đi nhà khác.

    Mít lại có nhiều giống: mít ướt, mít ráo, mít dừa, mít nghệ, mít tố nữ, gần đây có thêm mít Mã Lai… Mít chín loại nào cũng cho mùi thơm quyến rũ nhưng vị có khác: mít ướt nhão thịt mà ngọt lịm, mít dừa mọng nước ngọt như mật, mít nghệ vàng ruộm, giòn giòn…

    Xơ mít xào

    Nguyên liệu: Xơ mít dừa hoặc mít nghệ chín: 500g. Sả, ớt băm nhuyễn (khoảng 1.000 đồng) dầu ăn, đường, muối, ngò gai (vắt lá xắt nhuyễn).

    Cách chế biến: Xơ mít xé nhỏ hoặc băm nhuyễn tuỳ thích. Phi xả ớt với dầu ăn, cho xơ mít vào đảo đều, nêm nếm muối đường cho vừa ăn, bày ra đĩa, rắc lá ngò gai lên trên. Món chay ăn với cơm nóng.

    Lõi mít muối xả ớt

    Nguyên liệu: Lõi mít ướt, mít nghệ hoặc mít dừa chín 500g. Sả ớt băm nhuyễn (1000 đồng), muối, bột cà ri hoặc bột nghệ (1 gói), dầu ăn

    Cách chế biến: Cùi mít rửa sạch luộc chín, dùng đũa xăm thử thấy mềm là được. Vớt ra, xả nước lạnh, vắt ráo, dùng dao to bản và thớt ép cùi mít thành miếng mỏng rồi tẩm đều hỗn hợp muối, sả ớt băm nhuyễn và bột cà ri. Ướp khoảng nửa tiếng cho thấm gia vị rồi đem chiên vàng hai mặt.

    Gỏi mít

    Nguyên liệu: Mít non 500g; Chanh 1 quả. Đậu phộng rang giã nhuyễn hoặc mè rang 50g. Đường, muối, tiêu, ớt, ngò gai, húng lủi

    Cách chế biến:

    – Mít luộc xong rửa qua nước lạnh để ráo, xé sợi.

    – Chanh vắt nước, thêm đường, muối, tiêu sao cho có vị chua ngọt, hơi mặn. Trộn đều hỗn hợp này với mít đã xé nhuyễn, bày ra đĩa, rắc lên trên ngò gai xắt nhuyễn, vài lát ớt vào đậu phộng hoặc mè. Món ăn chay kèm bánh đa mè nướng và nước tương chua ngọt.

    Mít kho

    Nguyên liệu: Mít non 300g, đường, muối, nước tương, dầu ăn

    Cách chế biến:

    – Mít non chưa cứng hột xắt miếng hình cánh quạt, dày khoảng 1-2 cm, rửa sạch, phơi nắng cho ráo nước rồi đem chiên vàng hai mặt, gắp ra để miếng.

    – Phần dầu trong chảo cho vào một ít xì dầu, muối, đường và chút nước sôi, đun già lửa, nêm nếm lại cho vừa.

    – Xếp mít vào nồi, kho nhỏ lửa với hỗn hợp trên, trở đều hai mặt. Khi thấy mít đã ngả màu vàng sậm hơn, lấy đũa xăm thử thấy miếng mít mềm thì tắt lửa. Món ăn chay mít kho dùng với cơm nóng.

    Canh mít

    Nguyên liệu:Mít non 500g. Đậu phộng rang giã giập 50g. Dầu mè, đường, muối, ngò gai (vài lá)

    Cách chế biến:

    – Lựa mít non chưa cứng hột, xắt miếng hình cánh quạt, dày mỏng tuỳ thích, luộc chín với chút muối. Mít chín tới, trụng qua nước lạnh cho bớt nhựa, để ráo.

    – Cho dầu mè vào nồi, phi với ngò gai và chút xì dầu cho thơm. Cho mít luộc vào, nêm nếm muối đường, xóc đều để mít thấm gia vị, xong cho nước vào xăm xắp, chờ nước sôi nêm nếm lại lần nữa vừa ăn.

    – Múc ra tô, rắc ngò gai xắt nhuyễn và đậu phộng lên trên. Món chay ăn với cơm nóng.

    933 lượt xem

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Món Chay Ngon Từ Quả Mít
  • Hấp Dẫn Với Món Chay Xứ Huế
  • Top 5 Website Mua Bán Thực Phẩm Chay Online Dịch Vụ Tốt Nhất
  • Top 10 Website Hướng Dẫn Nấu Chay Ngon, Thanh Tịnh 2021
  • Tất Tần Tật Top 8 Nhà Hàng Chay Vũng Tàu Ngon Nhất
  • Học Ngay Cách Làm Món Chay Ngon Đãi Tiệc Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Top 10 Món Chay Ngon Đãi Tiệc Được Các Tín Đồ Thích Nhất
  • Món Chay Ăn Vặt Siêu Ngòn Dành Cho Người Ăn Chay
  • 10 Món Ăn Vặt “ngon Không Thể Tưởng” Dành Cho Những Ngày Ăn Chay
  • Tổng Hợp Các Món Chay Ăn Vặt
  • Tổng Hợp Các Món Chay Ăn Vặt Dành Cho Tín Đồ Ăn Chay
  • Để có một bữa tiệc chay với những món ăn khiến thực khách khó quên thì bạn đọc đừng bỏ qua bài viết này. chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn làm món chay ngon đãi tiệc tại nhà ngay bây giờ.

    • Nấm kim châm cắt gốc rửa sạch, nấm đùi gà rửa sạch, thái lát trần qua nước sôi rồi ngâm vào nước đá cho giòn.
    • Xoài chín gọt vỏ, thái miếng vuông. Rau xà lách rửa sạch, ngâm nước muối, vớt ra để ráo rồi cắt thành từng khúc.
    • Chanh leo bổ đôi, lấy hạt, cho thêm chút nước rồi lọc lấy hạt.

    Cho nấm, rau xà lách, xoài chính ra đĩa, rưới sốt lên là bạn đã hoàn thành món Salad xoài nấm rồi đấy.

    Bước 1: Đầu tiên bạn đem gạo đi đãi sạch, nghệ cạo sạch vỏ sau đó rửa sạch rồi đem ép lấy nước.

    Bước 2: Cho gạo vào tô lớn sau đó tưới nước nghệ nên trộn đều rồi để ngâm 30 phút sau đó vớt gạo ra rửa sạch bằng nước cho gạo bớt mùi hăng của nghệ. Sau khi xong bạn đem gạo gâm nước lạnh qua đêm.

    Bước 3: Đem gạo đi vo qua, vớt ra cho róc nước rồi lần lượt cho 1 thìa cafe muối, 2 thìa cafe dầu ăn chay rồi xóc đều nên để ngâm 5 phút, sau đó cho gạo vào chõ đồ trên lửa nhỏ và đun đến khi xôi vừa chín tới. Cho xôi ra một đĩa sạch để nguội.

    Bước 5: Sau khi xôi nguội bớt bạn cho vào đồ lần 2 khoảng 10 phút sau đó đơm xôi ra đĩa và rắc hành nên rồi thưởng thức.

    Bước 1: Ngâm váng đậu trong nước ấm khoảng hai mươi phút cho mềm, sau đó vớt ra xả sạch. Luộc váng đậu trong nước sôi khoảng 20 phút đến mềm thì vớt ra, để ráo nước.

    ( Nếu bạn muốn rút ngắn thời gian, có thể cho 1/2 thìa cà phê baking soda vào nước sôi để luộc cho mau mềm. Nhưng cũng đừng để váng đậu mềm quá, khi thực hiện món chay sẽ không được hoàn hảo.)

    Bước 2: Tỏi tây thái nhỏ, phi thơm. Cho đường và muối vào váng đậu, để trong khoảng 15 phút cho ngấm, sau đó vắt thật khô. Tiếp đó, cho tiêu, bột nêm và tỏi tây đã phi thơm vào trộn đều, nêm nếm thử cho vừa ăn.

    Bước 4: Cho gói giò chay vừa gói xong vào nồi nước sôi, luộc khoảng một tiếng đồng hồ. Sau đó vớt ra để nguội, cắt thành các khoanh vừa ăn, bóc bỏ lớp lá chuối và xếp ra đĩa thưởng thức thôi nào!

    • Nấm hương cắt phần chân già, rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút cho sạch rồi vớt ra để ráo, thái lát mỏng
    • Đậu hũ non rửa sạch, thái miếng xếp ra đĩa, dùng màng thực phẩm bao lại, làm chín trong lò vi song khoảng 2 phút. (hoặc bạn có thể làm chín đậu hũ non bằng cách chần qua nước sôi thêm chút muối.)
    • Hành lá, rau mùi bỏ rễ, rửa sạch, xắt nhỏ, phần gốc hành xắt nhỏ để riêng.

    – Tiếp đó cho nấm vào xào chín, thêm chút dầu hào chay, nước tương vào đảo kỹ, hòa 1 thìa bột năng với chút nước, cho vào chảo nấm đảo đều, nêm nếm cho vừa ăn.

    – Nấm chín, tắt bếp, cho hành lá, mùi xắt nhỏ ở trên vào đảo đều. Cho nấm cùng với nước sốt ở trên vào đĩa đậu hũ non đã làm chín. Dùng thìa rưới đều phần nước sốt lên các miếng đậu để đậu hũ được ngấm đều.

    – Hạt sen đem rửa sạch sau đó cho nào nồi hầm với 1,5 lít nước trên nửa nhỏ.

    – Bắp mỹ bóc vỏ nhặt sạch dâu sau đó bổ khoang dày 2cm. Cà rốt gọt vỏ sau đó tỉa hoa cắt khoanh vừa ăn.

    – Nấm rơm đem ngâm nước muối 10 phút sau đó đem ra rửa sạch. Nâm hương ngâm nước nóng cho nở đều sau đó cắt bỏ chân.

    – Sau khi cà rốt và ngô chín bạn cho nấm vào kết hợp nêm gia vị chay cho vừa ăn rồi đun sôi thêm 3 phút thì tắt bếp. Múc canh ra bát và thưởng thức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Đãi Tiệc Cưới Chay Với Những Món Ăn Ngon Nức Lòng Thực Khách
  • Độc Đáo Với Món Chay Đãi Tiệc Cưới
  • 10 Công Thức Nấu Các Món Ăn Chay Từ Nấm
  • Top 5 Các Món Chay Từ Nấm Tuyệt Ngon
  • Món Ăn Chay Bổ Dưỡng, Mon
  • Web hay
  • Guest-posts
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50