Các Món Chay Và Cách Làm / 2023 / Top 20 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Cách Làm Các Món Chay Ngon Và Đơn Giản (Phần I) / 2023

Đồ ăn chay hiện đã trở thành thực đơn được ưa chuộng trong văn hóa ẩm thực của người Việt, và cũng được xem là một trong những sự lựa chọn cho sức khỏe khi mà thực phẩm bẩn đang tràn lan tại các chợ. Cùng với đó, thực phẩm chay cũng góp phần không nhỏ vào thực đơn phòng bệnh, giảm cân của nhiều người.

Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể chọn cho mình và gia đình một nơi lí tưởng để cùng thưởng thức bởi các vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng món ăn, chi phí … Nhưng bạn lại ngại vào bếp vì không biết bắt đầu từ đâu, làm như thế nào. Hôm nay The Garden Kitchen xin giới thiệu đến mọi người cách nấu một số món chay ngon, đơn giản để bạn có thể tự mình nấu tại nhà.

Bánh Cuốn Chay

Nguyên Liệu

Bột bánh cuốn: 200 gram (nửa gói)

Nấm hương: 10 gram

Mộc nhĩ: 10 gram

Váng đậu: 2 tấm

Cà rốt: 1 củ

Hành tây: 1/2 củ

Nước lọc: 500ml

Dầu ăn: 2 thìa canh

Hành khô

Rau sống: Dưa chuột (1 quả), giá đỗ.

Gia vị: muối, nước mắm chay.

Cách Làm Bánh Cuốn Chay

Đầu tiên trong cách làm món bánh chay này là làm vỏ bánh: Bạn cho nửa gói bột bánh cuốn pha sẵn vào 500ml nước , khuấy đều sau đó để hỗn hợp nghỉ 1 giờ.

Tiếp theo là sơ chế nguyên liệu làm nhân: Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch thái sợi. Mộc nhĩ và nấm hương ngâm với nước cho nở và cắt cuống, váng đậu ngâm cùng nước, sau đó vớt ra rửa lại với nước để ráo cho vào máy xay xay nhuyễn. Hành tây bỏ vỏ thái hạt lựu.

Xào nhân: Bạn cho 1 ít dầu vào chảo cho hành tây vào xào tái, sau đó cho phần nhân đã xay nhuyễn vào bạn nêm gia vị vừa ăn đảo khoảng 7 -8 phút rồi tắt bếp.

Cho phần hành khô mua sẵn vào chảo cùng 2 thìa cafe dầu rồi xào qua cho nóng. Giá đỗ bạn nhặt sạch sau đó đem rửa và để ráo nước.

Tráng bánh: Bạn chọn 1 chảo chống dính, cho 1 thìa dầu ăn đun sôi rồi cho hỗn hợp bột bánh cuốn pha ở trên vào đậy vung chờ 3 phút, khi thấy bánh cuốn không còn dính ở chảo bạn trút ra đĩa sau đó cho phần nhân chay vào cuộn lại. Làm tương tự cho đến khi hết nhân và bột ngâm bánh.

Bày bánh cuốn chay ra đĩa cùng với giá đỗ, rắc ít hành khô đã phi lên, ăn kèm với nước chấm, dưa chuột thái mỏng.

Làm Nước Chấm Chay

1 thìa cafe giấm

4 thìa cafe đường

200ml nước

3 thìa cafe nước tương

Ớt 5 quả (tùy khẩu vị)

Bạn cho hỗn hợp nước, giấm, nước tương, đường vào nồi nhỏ sau đó đun sôi, vưa đun bạn vừa khuấy đều cho đường tan hết ra.

Khi đường tan bạn tắt bếp cho ớt băm nhuyễn vào, tùy khẩu vị gia đình bạn mà có thể cho thêm hoặc bớt đi.

Súp Thập Cẩm Chay

Nguyên Liệu

1/2 trái bắp Mỹ

50g chả quế chay

50g nấm rơm

25g nấm đông cô

1/2 củ cà rốt

1 củ sắn

1 củ su su

1 cây hành boa-rô

1 ít ngò rí

Gia vị: Muối, đường, hạt nêm chay, bột năng, tiêu, dầu ăn.

Cách Nấu Súp Thập Cẩm Chay

Củ sắn và su su gọt vỏ cắt thành miếng, cho vào nồi áp suất, đổ vào khoảng 1,5 lít nước, hầm khoảng 30 phút thì vớt ra, lấy nước hầm làm nước dùng.

Bắp tách hạt, chẻ dọc hạt bắp làm 2 hoặc 3 khoanh mỏng. Chả quế chiên vàng, xắt sợi mỏng.

Nấm rơm rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 15 phút rồi vớt ra, xắt mỏng. Nấm đông cô ngâm nước muối ấm khoảng 30 phút, rửa sạch cắt miếng nhỏ.

Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, xắt hạt lựu. Ngò rửa sạch, xắt nhỏ.

Lấy 2 muỗng canh bột năng hòa vào một tô nước.

Hành boa-rô rửa sạch, băm nhuyễn. Làm nóng 1 muỗng cà phê dầu ăn, cho boa-rô vào phi vàng sau đó trút bắp, cà rốt, nấm, chả vào xào sơ.

Nấu sôi lại nước dùng, cho hỗn hợp vừa xào vào. Sau đó đổ từ từ nước bột năng vào, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 ít muối, tiêu và đường vào, khuấy đều tay. Không nên đổ cả tô nước bột năng vào một lúc, nếu đặc hoặc lỏng quá sẽ khó chữa. Đun sôi khoảng 5 phút là được.

Múc ra tô thêm ngò vả tiêu, dùng nóng.

Bún Chay

400g nấm rơm

1 củ cải trắng

1 ít ngò rí

800g bún tươi

2 củ cà-rốt

7 củ hành tím

2 thanh bì căn (có thể thay bằng chả chay)

1/2 cải thảo

Nguyên Liệu

Đổ 6 tô nước vào nồi lớn, bắc nồi lên bếp và đun sôi.

Củ cải trắng, cà rốt ta đem gọt vỏ, rửa sạch, thái khúc nhỏ vừa ăn.

Hành tím bóc vỏ, một phần để nguyên, còn lại thái lát mỏng, phi vàng thơm.

Thả củ cải trắng, cà rốt và hành tím vào nồi nước đã nấu sôi để hầm lấy nước dùng.

Nấm rơm nhặt bỏ chân, rửa sạch.

Thấy nồi nước dùng sôi lên thì cho nấm rơm vào.

Nêm gia vị vào nồi nước dùng cho vừa miệng.

Cho cải thảo vào trụng qua.

Lấy ít bún cho vào bát, cho cải thảo lên, thêm mì căn hoặc chả chay, tiếp đến cho ngò rí thái nhỏ rồi múc nước dùng có kèm củ cải trắng, cà rốt và nấm.

Rắc hành phi lên trên cùng là xong.

Cách Nấu Bún Chay

Bánh Xèo Chay

Nguyên Liệu

140g bột gạo

100g bột mì

200ml nước cốt dừa

250-300ml nước lạnh

1/5 muỗng cà phê muối.

Phần Bột

2 cái nấm đùi gà thái sợi dài

1 miếng đậu hũ chiên thái sợi

3 nấm đông cô tươi thái lát

1 ít nấm kim chi bỏ phần gốc

1/2 chén boa rô thái mỏng

1 muỗng cà phê nước tương

1/4 muỗng cà phê muối

1 muỗng cà phê dầu hào chay

1/2 muỗng cà phê tiêu

1/2 muỗng cà phê đường

1 muỗng canh dầu ăn

Phần Nhân

Bước 1: Cho hết nguyên liệu phần bột vào âu to, hòa tan, để 30 phút cho bột nở.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, rót dầu ăn, dầu nóng cho boa rô vào phi thơm. Kế đến cho nấm đùi gà, nấm đông cô, đậu hũ vào xào 3-4 phút. Cuối cùng cho nấm kim và các gia vị vào xào thêm vài phút rồi tắt bếp.

Bước 3: Bắc chảo (không dính) lên bếp, tráng một lớp dầu mỏng kín mặt chảo, dầu nóng múc một vá bột tráng đều chảo, tạo lớp vỏ bánh mỏng, đậy nắp chảo, chiên bánh với lửa hơi nhỏ.

Bước 4: Khi bánh vàng giòn thì cho nhân vào rồi gấp đôi bánh lại và gắp ra dĩa.

Sử dụng hết phần bột và nhân còn lại là bạn đã có món bánh xèo chay ngon lành cho gia đình mình rồi!

Xếp bánh xèo ra đĩa, tráng trí bằng xà lách, hoa dưa leo và cà rốt nêu thích. Dùng nóng, chấm bánh bằng nước mắm chay (cách làm nước mắm chay như những phần trước)

Cách Làm Bánh Xèo Chay

Các Món Canh Chay Thanh Đạm Đơn Giản Và Dễ Làm / 2023

Canh là món ăn không thể thiếu trong những bữa ăn chay, các món canh chay đơn giản, dễ thực hiện nhưng cũng không kém phần thơm ngon bổ dưỡng.

1. Canh rau củ thập cẩm

Như đúng tên gọi, bạn có thể dùng nhiều loại rau củ yêu thích để nấu món canh này như: củ cải, cà rốt, bắp, khoai tây, nấm… và rau thơm. Khi nấu canh rau củ chay, bạn nên cho các loại củ như cà rốt, củ cải vào hầm trước để củ chín mềm, nước dùng ngọt rồi mới cho các loại nấm, cà chua, đậu hũ vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm hành lá vào là đã có ngay món canh rau củ quả thập cẩm vừa ngon vừa bắt mắt.

2. Canh khoai sọ nấu lạc

Chỉ với nguyên liệu đơn giản là khoai sọ, lạc, đậu hũ và các loại gia vị chay nêm nếm, bạn sẽ có ngay món canh khoai sọ nấu lạc vô cùng hấp dẫn. Khoai sọ cắt miếng vừa ăn, nấu cùng lạc tươi rồi nêm nếm gia vị. Sau đó cho đậu hũ cắt nhỏ, chiên vàng vào nấu cùng khoảng vài phút là xong. Đậu hũ bùi bùi, khoai sọ bở, đậu phộng béo ngậy rất ngon.

3. Canh chua chay

Để nấu canh chua chay, bạn cần nguyên liệu rau củ như canh chua bình thường gồm: thơm, cà chua, me, đậu bắp, bạc hà, giá đậu… chỉ thay nguyên liệu chính bằng đậu hũ và nấm đông cô (hoặc các loại nấm khác tùy ý). Món canh này có vị chua nhẹ, nấm ngon ngọt, các loại rau củ tươi ngon.

4. Canh nấm đậu hũ

Nấm luôn là sự lựa chọn ưu tiên khi chế biến các món canh chay dễ nấu. Với món canh này, bạn có thể sử dụng các loại nấm yêu thích tùy ý như: nấm đông cô, nấm rơm, nấm kim châm… và đậu hũ non thơm mềm. Bạn chỉ cần cho nấm đông cô vào nấu cùng trước lạnh để tạo độ ngọt, sau đó cho các loại nấm còn lại và đậu hũ non vào nấu sôi, nêm nếm gia vị là hoàn tất.

6. Canh rau cải nấu gừng

Canh rau cải nấu gừng là món canh chay ngon dễ làm, chỉ đơn giản là rau cải nấu với gừng, bạn sẽ có tô canh nóng hổi với vị thanh nhẹ, hơi đắng một chút cùng mùi thơm thoang thoảng, nồng ấm của gừng. Cách làm đơn giản, bạn đun sôi một nồi nước, cho rau cải vào, nêm nếm gia vị chay rồi cho thêm nhánh gừng nhỏ đập dập. Đợi nước sôi 1 – 2 phút, bạn tắt bếp là có ngay nồi canh rau xanh mềm.

Ban đầu được đăng bởi: Hướng Nghiệp Á Âu Nha Trang http://nhatrang.huongnghiepaau.com/tin-am-thuc/cac-mon-canh-chay-thanh-dam

Gợi Ý 6 Thực Đơn Và Cách Làm Các Món Chay Ngày Tết Kỷ Hợi 2022 / 2023

1. Những món chay ngon ngày Tết mùng 1

Thực đơn món chay ngày Tết mùng 1 chúng ta sẽ bắt đầu với những món ăn thanh đạm với cách chế biến vô cùng đơn giản.

+ Bữa trưa:Nấm kho: Được liệt vào danh sách những món chay mặn ngon, bổ dưỡng và cách chế biến vô cùng dễ dàng đã giúp cho đây trở thành một trong những món ăn được rất nhiều người yêu thích. Có rất nhiều loại nấm bạn có thể áp dụng để kho được như: nấm đùi gà, nấm rơm,… mỗi loại nấm lại mang đến một hương vị đặc trưng khác nhau

Canh thập cẩm: Một loại canh được chế biến từ bất kì một loại củ và nấm nào mà bạn biết. Lấy vị ngọt từ củ và thanh mát từ nấm sẽ giúp cho bữa cơm của gia đình bạn thêm nhiều vị hơn.

Chả giò chay: Chả giò chay là món ăn truyền thống ngày mùng 1 tết, thậm chí là những mâm cỗ cúng rằm khác cũng đều có. Nếu như bữa cơm mặn chúng ta dùng thịt để làm chả giò thì chả giò chay lại là sự kết hợp của đậu hũ, rau, củ.

Gà chay xào xả ớt: Cũng giống như món gà bình thường chúng ta vẫn thường được ăn. Tuy nhiên, gà ở đây là gà chay được làm từ gia vị đặc biệt không mang vị ngán, ngấy như thịt gà khiến người ăn đặc biệt ưa thích.

+ Bữa tối:Đậu hũ chiên chay: Đậu hũ chiên là món ăn chay dễ chế biến nhất. Bạn chỉ cần chọn đậu hũ ngon sau đó thì bỏ lên chảo chiên và gắp ra chấm cùng gia vị thơm ngon, hấp dẫn.

Canh chay nấm rơm: Thực đơn món chay ngày tết cần một món canh có vị ngọt tự nhiên và đầy đủ dinh dưỡng thì canh nấm rơm là lựa chọn tuyệt vời.

Tàu hũ xào chua ngọt: Điều đặc biệt của món ăn này nằm ở nước sốt chua chua, ngọt ngọt. Khi thưởng thức món ăn bạn có thể dưới nước sốt lên cơm nóng và thưởng thức đảm bảo chỉ có đưa cơm vèo vèo.

+ Bữa sáng:Bún chua nấu chay: Đây là món ăn khá lạ miệng đặc biệt thích hợp vào những ngày đông. Với vị chua chua được đến từ những loại quả tự nhiên như cà chua, dứa sẽ làm cho món ăn mang hương vị đặc biệt hơn bao giờ hết.

+ Bữa trưa:Xôi gấc: Với nhiều gia đình mâm cỗ ngày tết không thể thiếu được món xôi gấc. Đây là món ăn dễ chế biến và mang lại hương vị thơm ngon tuyệt vời cho những ngày tết.

Đậu hũ chiên xả ớt: Đậu hũ chiên xả ớt là món ngon dễ làm bình thường đậu các bạn chỉ chiên lên là có thể dùng được, thì bây giờ thêm một chút vị cay nồng của ớt và hương thơm của xả sẽ làm món ăn thêm đậm vị khó quên hơn nữa.

Sườn chay rim caramel: Được chế biến từ nguyên liệu đặc biệt sườn chay rim với đường thành màu caramel đẹp mắt, khiến ai nhìn vào cũng muốn thưởng thức ngay với cơm nóng.

Canh rau củ chay: Món canh đặc biệt không thể thiếu trong ngày tết khi chúng ta sử dụng rất nhiều những thức ăn dầu mỡ khác. Một bát canh với vị ngọt tự nhiên từ rau củ sẽ kích thích vị giác của các bạn.

+ Bữa tối:Salad trộn: Một món ăn quá nhẹ nhàng và đặc biệt dành cho món ăn ngày tết. Thanh đạm một cách bất ngờ chắc chắn bạn sẽ phải bất ngờ với vị ngọt của rau quả tươi ngon.

Cơm hạt sen: Đây là món cơm chay nổi tiếng của giới ăn chay không chỉ vào ngày tết mà vào những ngày rằm những người ăn chay cũng thường nấu để thưởng thức. Vị mềm của cơm sẽ hòa cùng với hương vị thanh mát đặc trưng của lá sen.

Canh nấm đậu hũ: Là món ăn mát giúp bữa cơm nhà bạn ngon hơn đậm đà hơn. Đặc biệt đây cũng là món ăn giúp giải nhiệt vào những ngày tết.

2. Các món chay ngon ngày mùng 2 Tết

Tiếp tục với các món chay ngày Tết, ngày mùng 2 chúng ta sẽ tiếp tục với những món ăn chay vô cùng hấp dẫn, nhiều màu sắc.

+ Buổi trưa:Đậu hũ kho cà tím: Vị béo béo của đậu hũ cùng với vị ngọt tự nhiên của cà tím kết hợp với gia vị chắc chắn sẽ là món ăn mà bạn không thể nào quên.

Gỏi măng chay: đây được xem là một món rau được chế biến một cách cầu kì. Cách chế biến tương tự món nộm đu đủ của bạn nhưng vị giòn giòn của măng cùng với vị chua chua ngọt ngọt của gia vị sẽ là món ăn bạn không thể quên.

Canh chua chay: món ăn thích hợp cho những ngày đông se lạnh như mùng 2 tết. Một chút cơm nóng dùng với nước canh chua chay sẽ làm ấm lòng hơn và giúp kích thích vị giác hơn.

Nấm xào cải thảo: hai loại rau chứa rất nhiều dinh dưỡng trong bữa ăn sẽ giúp bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho mâm cơm chay.

+ Buổi tối:Nem rán chay: Ngày tết dù là cỗ mặn hay chay đều không thể thiếu được món nem rán chay. Được chế biến từ những loại rau củ tự nhiên sẽ mang đến vị ngọt mà không hề ngán giúp bạn đưa cơm hơn.

Mướp đắng luộc chấm tương: Đây là món ăn dễ chế biến chỉ cần mất 5- 10 phút bạn đã có được món ăn hấp dẫn cho gia đình. Mướp đắng vừa là loại rau vừa là vị thuốc cực kì hấp dẫn.

Chuối đậu om chay: Gần giống như cách chế biến món chuối ốc đậu thì món chuối đậu ở đây được chế biến đơn giản hơn giúp việc thực hiện cũng dễ dàng hơn.

+ Buổi sáng: Bánh bao chay: Thanh tịnh và nhẹ nhàng hơn với buổi sáng là món bánh bao chay. Chỉ cần một chút khéo léo bạn đã có món ăn sáng không chỉ ngon mà vô cùng nhanh gọn cho gia đình.

+ Buổi trưa:Rau củ luộc chấm chao: món ăn nổi tiếng của người miền nam, rất dễ chế biến bạn chỉ cần luộc rau củ và dùng chao chấm cùng sẽ mang một hương vị hoàn toàn khác biệt với những món rau củ bạn thường ăn đấy.

Thịt heo quay chay: Món ăn được chế biến từ bột nhìn y như những món heo quay bình thường tuy nhiên lại không gây ra vị ngán khiến người ăn thưởng thức món ăn dễ hơn.

Gỏi gà chay: Bạn dùng gà chay kết hợp với lạc và những loại rau thơm đặc biệt hòa quện với loại nước sốt đặc biệt cho món ăn vị ngon hấp dẫn.

Canh cải thảo nấu nấm rơm chay: ai là tín đồ của nấm rơm và cải thảo thì đây là một món canh chay không thể thiếu trong ngày mùng 2 tết bởi sự đặc biệt thanh mát, ngọt tự nhiên.

+ Buổi tối:Chạo chay nướng mía: Món ăn huế lạ miệng chắc chắn sẽ chinh phục các thành viên trong gia đình bạn.

Giò chay: Món ăn không thể thiếu trong ngày tết thay vì làm những món giò bằng thịt lợn, giò bò thì giờ đây được làm từ những loại bột đặc biệt kết hợp với gia vị thành những miếng giò, thơm ngon lạ miệng.

Canh nấm ngũ sắc: Sự kết hợp của các loại rau củ với 5 màu sắc khác nhau cùng với đó là nấm sẽ tạo lên món canh tuyệt vời.

3. Các món chay ngon ngày mùng 3 Tết

+ Buổi trưa:Đậu phụ sốt dứa: Đậu phụ sốt dứa là món ăn không đạm, không chất béo giúp cho tiêu hóa tốt hơn. Thưởng thức món đậu sốt dứa chua chua, ngọt ngọt, thanh đạm sẽ giúp bữa cơm của gia đình ngon và đậm vị hơn.

Lạc rang: Chúng ta đã quá quen với món ăn chay độc đáo này mà rất nhiều người yêu thích. Hương vị thơm bùi béo của lác khiến chúng ta đưa cơm hơn bất kì món ăn nào.

Thịt đông chay: Ngoài giò, chả thì thịt đông chay được xem là món ăn phổ biến không thể thiếu trong ngày tết. Sử dụng những nguyên liệu tự nhiên thay vì mang đến vị ngán, ngấy thì đây là vị ngọt thanh vô cùng dễ ăn.

+ Buổi tối:Bì cuốn chay: Món ăn được chế biến nhanh gọn, ngon và đủ chất bạn có thể chiêu đãi gia đình và bạn bè vào những ngày tết rất hợp lí.

Canh bí đỏ chay: Chắc chúng ta không còn xa lạ với món canh bí đỏ giàu dưỡng chất. Món ăn nóng hổi thơm ngon đậm vị rất thích hợp ăn vào những ngày trời đông se lạnh của tết.

Nấm xào chay: Bạn dùng bất kì một loại nấm nào mình thích ăn và xào lên cùng một chút rau củ để tăng thêm vị ngọt đậm tự nhiên và thưởng thức với cơm nóng.

+ Buổi sáng: Bún thái chay: Được chế biến theo phong cách của người Thái chắc chắn cũng sẽ là một món ăn mà bạn không thể bỏ qua.

Đậu hũ kho tương: Bạn chiên đậu hũ vàng đều các mặt và bỏ tương vào kho cùng 5-7 phút là có thể thưởng thức cùng cơm nóng.

Nấm xào xả ớt: Bạn chọn nấm đùi gà xào cùng xả và ớt để cho món ăn thêm thơm ngon đậm vị. Vị thanh mát của nấm kết hợp với vị cay của ớt và thơm của xả sẽ khiến cho món ăn tròn vị hơn.

Bò kho chay: Vị bò kho đặc biệt kết hợp với những loại rau đặc biệt sẽ giúp cho bạn cảm nhận y như vị bò thật mà lại cực kì ngon miệng.

+ Buổi tối:Canh mướp đắng nấu rong biển: Đây là món ăn đặc biệt mà chắc chắn rằng nhiều bạn chưa được nghe bao giờ. Nhưng đây thực sự là một món ăn ngon và bổ dưỡng. Mướp đắng được xem như một vị thuốc kết hợp với một loại thực phẩm cực kì bổ dưỡng.

Nấm đùi gà kho gừng: Vị cay của gừng cũng sẽ giúp cho mùa đông thêm ấm áp. Nấm đùi gà cũng là một trong những loại thực phẩm có nhiều dưỡng chất, ngon và dễ ăn vì vậy được rất nhiều khách hàng quan tâm.

Cá chiên chay: Khi đã chán ngấy với thịt chúng ta hãy đến với món ăn mang hương vị hải sản. Cá chiên chay dễ chế biến và thực hiện bạn có thể dùng đãi bạn bè và người thân.

Nguồn bài viết thuộc về ẩm thực đồ chay Việt Nam ghi rõ nguồn khi copy từ bài viết này

An Nhiên – Đam mê ẩm thực chay, kiến thức chay và phật pháp. Tôi tạo website này muốn chia sẻ tới mọi người kiến thức ăn chay, cách làm món chay ngon nhất..

Các Món Chay Giàu Dinh Dưỡng Và Ngon Miệng / 2023

Ngày nay, ăn chay đang dần phổ biến trong đời sống của nhiều người Việt. Nguồn thực phẩm chay cũng rất phong phú, đa dạng, góp phần nâng tầm bữa ăn chay. Với một chút biến tấu trong cách kết hợp nguyên liệu rau củ là bạn đã có ngay những món chay bổ dưỡng nhưng cũng không kém phần ngon miệng.

Nấm đông cô hấp rất giàu giá trị dinh dưỡng

Sơ chế nguyên liệu:

Nấm đông cô rửa sạch, cắt bỏ chân, ngâm với nước vo gạo, sau đó luộc chín, xả nước thật kỹ. Vắt ráo nước, ướp với ½ muỗng cà phê hạt nêm. Đậu hũ trắng luộc sơ, vắt nước, lấy muỗng tán ra cho nhuyễn. Bông cải xanh cắt miếng vừa ăn, luộc với nước có nêm 1 ít hạt nêm.

Chế biến:

Trộn đều đậu hũ trắng, giò sống gà chay, 2 muỗng canh hành boa rô băm, 2 muỗng cà rốt băm với ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ít tiêu và 1 muỗng cà phê dầu ăn. Sau đó cho 2 muỗng canh bột năng vào, trộn đến khi hỗn hợp thật mịn. Rắc 1 ít bột năng vào lòng nấm đông cô, cho nhân vào, bo tròn, rồi phết một ít dầu lên trên mặt cho bóng. Cho nấm vào hấp trong khoảng 15 phút đến khi chín.

Chế biến nước xốt:

Hòa tan ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu hào chay, 1 muỗng cà phê bột năng và 1 chén nước. Phi thơm hành boa rô, cho hỗn hợp đã pha vào, nấu cho sệt lại, tắt lửa, thêm ½ muỗng cà phê dầu mè, ớt băm, ngò rí băm vào. Xếp nấm ra dĩa, rưới xốt lên trên khi thưởng thức.

Dù là được nấu bằng nguyên liệu chay hay mặn thì món súp luôn mang lại cảm giác ngon miệng và chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cho người dùng. Để làm súp thập cẩm chay, bạn cần chuẩn bị: 1 trái dừa, 10g đậu Hà Lan, 10g cà rốt, 10g nấm tuyết, 10g bắp non, 5g cơm dừa, 50g đậu hũ non, 20g bột bắp, 5g ngò rí, gia vị: dầu mè, bột ngọt, đường, muối.

Súp rau củ thập cẩm vừa ngon vừa bổ

Cách thực hiện: Ngâm nấm tuyết với nước ấm khoảng 10 phút. Vớt nấm ra, xả sạch với nước lạnh, bằm nhuyễn. Cà rốt cắt hạt lựu. Đậu hũ non cắt nhuyễn. Rửa sạch cơm dừa non, cắt hạt lựu. Lần lượt trụng cà rốt, đậu Hà Lan, nấm tuyết, cơm dừa, bắp non với nước sôi. Sau khi trụng, nhúng nhanh các loại rau củ quả này vào nước đá lạnh để giữ màu và độ giòn. Cắt đầu quả dừa, cho nước vào nồi, nấu sôi. Khi nước sôi, lần lượt cho cà rốt, dừa non, đậu Hà Lan, bắp non, đậu hủ non vào. Khi nước sôi một lần nữa, vặn nhỏ lửa. Nêm nếm vừa ăn. Hòa 20 gram bột bắp với 20 ml nước lọc, cho hỗn hợp bột vào súp, khuấy đều để nước súp hơi cô đặc lại. Trút phần súp và các loại nguyên liệu vào trái dừa. Thêm ít ngò, tiêu và dầu mè lên trên, dùng khi còn nóng.

Trong thực đơn ăn chay đủ chất cho cơ thể, bạn có thể bổ sung thêm món canh đậu hũ bông hẹ. Món ăn có vị thanh đạm, ngọt mát nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng và luôn tạm cảm giác ngon miệng cho người dùng. Nguyên liệu chính bao gồm: 1 miếng đậu hũ non, 100g lá hẹ hoặc bông hẹ, cà chua, 100g nấm rơm, gia vị: muối đường.

Đậu hũ non và bông hẹ kết hợp cùng nhau

sẽ mang đến nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể

Đậu hũ non cắt lát vừa ăn, cà chua rửa sạch bổ cau, hẹ rửa sạch cắt khúc 3 – 4cm. Đặt nồi bên bếp cho một ít dầu ăn vào đun nóng. Sau đó, cho cà chua và nấm vào xào khoảng 2 phút rồi cho nước dùng vào. Đun cho nước sôi sau đó cho đậu hũ, cà rốt vào đun thêm vài phút, nêm nếm lại cho vừa miệng. Cho lá hẹ đã cắt khúc vào sau cùng, đun sôi thêm 1 phút rồi tắt bếp và đã có thể thưởng thức rồi đấy!

Cháo chay rau củ thập cẩm

Cháo rau củ thập cẩm là một trong những món chay bổ dưỡng thích hợp với mọi đối tượng từ người lớn tuổi, trẻ em hay thậm chí phụ nữ mang thai. Nguyên liệu gồm có: gạo nếp, gạo tẻ, hạt kê, đậu xanh, đường nâu, hạt đào, nho khô, táo tàu.

Ở bước sơ chế, bạn ngâm gạo, đậu xanh, hạt đào và lạc trong nước ấm từ 2 – 3 tiếng rồi xả sạch, để ráo. Nho khô, kê và táo tàu cũng rửa thật sạch rồi cũng ngâm nước cho mềm. Cho gạo, lạc và đậu xanh vào nồi, cho thêm nước xâm xấp mặt rồi đun sôi và ninh kỹ cho chín nhừ. Sau khi các nguyên liệu đã chín mềm thì thêm nho khô, kê và táo tàu vào ninh cùng. Khi đã nhừ hết các nguyên liệu, bạn thêm đường và gia vị sao cho vừa ăn là được.

Cháo chay thập cẩm thích hợp với mọi đối tượng người dùng

Một món ăn sáng vừa nhanh gọn, tiện lợi vừa bổ dưỡng sẽ luôn là điều của nhiều người ăn chay hướng đến. Vậy, tại sao bạn không vào bếp thực hiện ngay món mì Ý chay với hướng dẫn say đây. Đầu tiên sẽ là bước chuẩn bị nguyên liệu: 200g mì Ý, 4 tép tỏi, 60ml dầu ô liu, 5g ớt khô băm nhỏ, muối và tiêu đen, rau cần trang trí.

Các bước lần lượt như sau:

Bạn đun sôi một nồi nước, thêm muối và cho mì Ý vào luộc. Sau đó, vớt mì ra, để ráo. Tỏi cắt lát. Rau cần cắt nhỏ. Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho tỏi vào xào thơm. Sau đó cho mì vào cùng với ớt, muối, tiêu vừa đủ và đảo đều. Thêm rau vào, đảo đều rồi cho mì ra đĩa. Rưới ít dầu ô liu lên và trộn lên thưởng thức.

Mì Ý chay có cách làm đơn giản

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí