10 Món Ngon Lạ Miệng Ngày Tết

--- Bài mới hơn ---

  • 5 Món Mặn Vừa Đậm Đà, Ngon Miệng Lại Tốn Cơm Cho Ngày Se Lạnh
  • [Giới Thiệu] Những Món Ăn Ngon Được Làm Từ Thịt Cua Rất Dễ Làm Ngay Tại Nhà
  • Những Những Món Ăn Vặt Đặc Trưng Ở Hà Nội Vào Mùa Thu
  • Các Món Ăn Mùa Thu Ngon Và Giàu Dinh Dưỡng
  • Ngon Rẻ 10 Món Ăn Xế Dưới 30K Ở Quận 10
  • Ngày nay, sự giao thoa văn hóa đã khiến mâm cơm ngày Tết không chỉ có những món cổ truyền xưa kia như giò lụa, giò xào, dưa hành, canh măng mọc… mà thêm vào đó là những món mang phong cách hiện đại, nhưng vẫn là những món ăn bổ dưỡng, mang ý nghĩa của sự sung túc cho năm mới!

    1. Salad trái bơ và thịt cua

    Nguyên liệu:

    Quả bơ, hành tây tím, cải bó xôi, thịt cua bể.

    Gia vị gồm: mù tạt hạt, dầu olive, giấm, nước chanh, tiêu muối, tỏi.

    – Quả bơ cắt hạt lựu, hành tây tím cắt hạt lựu, cải bó xôi cắt nhỏ vừa.

    – Cách làm nước sốt: Cho mù tạt hạt vào đánh cùng với dầu ô liu, sau đó cho giấm và một ít nước chanh, tiêu muối nếm vừa, đánh đều lên.

    – Thịt cua xào thơm với tỏi và dầu olive sau đó trộn với quả bơ cho vào khuôn. Bày lên đĩa, cho cải bó xôi lên trên cùng, rưới sốt vòng quanh.

    2. Thăn bò cuốn nấm kim châm

    Nguyên liệu:

    Thăn bò, bacon (đồ nguội), nấm kim châm.

    Gia vị gồm: muối, tiêu, dầu ăn, mù tạt, sốt bò.

    – Thịt thăn bò dần mỏng, ướp muối, tiêu, bột bò sau đó cho nấm kim châm vào cuộn lại.

    – Bacon cuốn ngoài thịt bò, đem áp chảo chín, bày ra đĩa. Đổ sốt bò và sốt mù tạt vàng lên trên.

    Nguyên liệu:

    Đùi gà, su hào, cà rốt, hoa lơ xanh, bánh chưng, bơ.

    Gia vị gồm: muối, tiêu, bột gà, các loại lá thơm, tỏi, ketchup, mù tạt vàng, nước táo, cocacola, sốt ớt, sốt BBQ.

    – Đùi gà lóc xương tẩm ướp muối, tiêu, bột gà, các loại lá thơm sau đó đem nướng chín.

    – Su hào và cà rốt thái mỏng, hoa lơ xanh xào với bơ, tỏi. Bánh chưng áp chảo đến khi chuyển màu vàng. Bày tất cả ra đĩa.

    – Cách làm sốt: Cho ketchup, sốt Worcetershire, mù tạt vàng, nước táo, sốt BBQ, một ít nước cocacola, tương ớt, tất cả đánh đều lên sau đó nêm vừa gia vị.

    Nguyên liệu:

    Cá (tùy chọn loại), bột mì, trứng gà, khoai môn, bacon, hành tây, tiêu, muối, bột hải sản, rượu vang trắng, dầu ăn, rau các loại, bơ, tỏi.

    – Cá tẩm ướp tiêu, muối, bột hải sản, rượu vang trắng sau đó lăn qua bột mì đánh cùng lòng đỏ trứng gà, trứng lăn qua bột chiên, rán vàng. Khoai môn nghiền trộn với bacon và hành tây băm nhỏ sau đó lăn qua bột mì rồi đem ăn.

    – Cách làm sốt: Làm sốt trắng sau đó cho sốt atiso đỏ vào, nêm gia vị vừa.

    – Rau các loại xào với bơ tỏi.

    Nguyên liệu:

    Củ đậu, mực khô, cà rốt, rau mùi, rau thơm, đường, giấm, tỏi, ớt, sốt ớt gà, nước chanh, gia vị.

    – Củ đậu, cà rốt thái chân hương, rau mùi, rau thơm thái khúc to. Mực nướng chín, xé nhỏ trộn với củ đậu và cà rốt, rau thơm bày ra đĩa.

    – Nước sốt: Đường, giấm, tỏi, ớt, sốt ớt gà, một ít nước chanh nêm vị chua ngọt.

    6. Salad cải xoong với tôm

    Nguyên liệu:

    Rau cải xoong, cà rốt, hành tây, tôm, sốt ớt gà, tiêu, muối, mù tạt xanh, dầu ăn, giấm, nước chanh, gia vị.

    – Rau cải xoong ngắt nhỏ, cà rốt, hành tây thái chỉ. Tôm sơ chế sạch, bóc vỏ, tẩm ướp sốt ớt gà, tiêu, muối sau đó đem áp chảo.

    – Cách làm sốt: Mù tạt xanh đánh đều với sốt dầu giấm, một ít nước chanh, nêm gia vị vừa.

    – Bày tất cả ra đĩa.

    Nguyên liệu:

    Thịt bò, rau các loại theo mùa, muối, tiêu, bột gà, bột ngũ vị hương, dầu hào, xì dầu trắng, cơm trắng, 2 ống tre.

    – Thịt bò thái mỏng tấm ướp muối, tiêu, bột gà, một ít bột ngũ vị hương, dầu hào và xì dầu trắng, sau đó xào chín cho vào ống tre đem nướng.

    – Rau xào theo mùa, chọn rau bạn thích là được. Bày ống tre thịt bò và rau, cơm trắng vào đĩa, ăn nóng.

    Nguyên liệu:

    Cá, ngao, rau mồng tơi, muối, tiêu, bột hải sản, xì dầu, ớt đỏ, bún.

    – Ngao luộc chín, giữ lấy nước để hấp cá.

    – Cá tẩm ướp, muối, tiêu, bột hải sản, áp chảo qua, sau đó cho vào hấp nước ngao. Rau mồng tơi cho vào nước luộc ngao hấp.

    Nguyên liệu:

    Cá hồng, khoai môn, gia vị, lá chuối.

    – Cá hồng lọc bỏ xương, ướp gia vị. Khoai môn gọt vỏ, hấp chín. Sau đó nghiền nát. Lá chuối rửa sạch, nướng qua lửa cho mềm. Gói miếng cá vào trong lá chuối và đem nướng chín. Bày tất cả ra đĩa, ăn cùng khoai môn nghiền.

    – Trước khi ăn, bạn nên làm nóng nước dùng trở lại, khi nước bắt đầu sôi, thả tôm đã lột vỏ, rửa sạch vào. Nấu ở ngọn lửa vừa khoảng 2 phút hay cho đến khi tôm trở nên đục.

    – Trang trí với vài lát ớt và lá ngò.

    Nguyên liệu:

    Tôm sú, nấm rơm, sả, riềng, ớt hiểm, rau mùi, cơm trắng, nước, soup tom yam paste, canh, đường, nước mắm, lá chanh, ngò.

    – Tôm sú cắt bỏ râu, rửa sạch, để ráo. Nấm rơm gọt gốc rửa sạch. Sả cay đập giập, cắt khúc dài. Riềng gọt vỏ, xắt lát mỏng. Ớt hiểm đập giập. Ngò rí rửa sạch, cắt khúc.

    – Cho nước, riềng, sả, ớt, lá chanh vào nồi, đun sôi, tiếp theo cho tôm sú, nấm rơm, soup tom yam paste vào nồi nấu cho tôm chín, nêm đường, nước mắm và nước cốt chanh cho có vị chua ngọt vừa ăn. Múc súp tôm vào bát, cho rau mùi vào. Dùng nóng với cơm hay bún đều ngon.

    Theo CNMS/Đẹp

    --- Bài cũ hơn ---

  • 22 Món Quà Vặt Ngon Nổi Tiếng Của Đất Nam Định
  • Những Món Ăn Ngon Từ? Cá Trắm Đen
  • 9 Món Ngon Ngày Tết Trong Mâm Cỗ Miền Bắc
  • Chết Mê Với 4 Món Thạch Siêu Ngon Cho Mùa Hè
  • Hội Chợ “giới Thiệu Ẩm Thực Nhật Bản
  • Cách Làm Các Món Nhậu Ngày Tết Ngon Lạ Miệng Từ Khô Cá Lóc

    --- Bài mới hơn ---

  • Dịch Vụ Nấu Ăn Độc Đáo Với Các Món Ngon Lạ Miệng Từ Cá Lăng
  • Những Món Ngon Lạ Miệng Từ Hạt Mắc Ca
  • Hấp Dẫn 4 Món Quà Vặt Lạ Miệng Ở Hà Nội
  • 8 Món Ăn Ngon, Lạ Miệng Từ Trứng
  • Cách Giết Mổ Và Làm Món Ngon Từ Lợn Rừng
  • ✅✅✅ Nếu anh em đang tìm cách làm các món nhậu ngày Tết để Tết năm nay có món nhậu ngon lạ miệng một chút, anh em đang tìm kiếm trên mạng mấy hôm nay nhưng chưa tìm được món nào ngon.

    Vậy thì mình sẽ chia sẽ với anh em cách làm hai món nhâu ngon từ khô cá lóc là khô cá lóc nướng và gỏi xoài khô cá lóc.

    Khô cá lóc thì làm được nhiều món lắm nhưng cách làm các món nhậu ngày Tết nhanh nhất là làm khô cá lóc nướng chấm mắm me.

    Anh em cho con khô cá lên bếp nướng ở lửa nhỏ trở đều hai mặt cho cá chín đều, sau đó cho lên thớt lấy chày đập dập rồi xé sợi.

    Làm thêm chén mắm me là anh em đã có mồi nhậu cực ngon, cực nhanh và lạ miệng rồi.

    Tết nhà ai cũng đãi mồi là các món thịt, anh em mà có dĩa khô cá lóc nướng mắm me thì đảm bảo khách đến chơi nhà sẽ rẩt thích món mồi này cho xem.

    Khô cá lóc nướng là một trong những món mồi nhậu ngon ngày Tết rất ngon và lạ miệng. Bí quyết làm cả nhà ăn hết cơm với món khô cá lóc rang tỏi

    Cách làm các món nhậu ngày Tết từ khô cá lóc thứ hai là món gỏi xoài khô cá lóc, món này làm thì lâu hơn một chút, cỡ 20 phút là xong.

    Nguyên liệu chỉ cần một con khô cá lóc, 2 quả xoài xanh, rau thơm, đậu phộng rang, gia vị. Cách làm món này như sau:

    – Nướng khô cá lóc trên bếp chín vàng, để nguội xé sợi cho ra dĩa.

    – Xoài xanh gọt vỏ, băm sợi mỏng cho vào một cái tô. Ớt tỏi băm nhuyễn làm nước mắm chua ngọt vừa ăn để trộn gỏi.

    – Rau răm rửa sạch cắt nhỏ. Đậu phộng rang chín dã dập.

    – Cho khô cá lóc, xoài xanh vào một cái thố, rưới nước mắm chua ngọt lên và trộn đều cho thấm, sau đó cho thêm rau răm và ít tiêu vào trộn đều nêm lại vừa ăn.

    Bởi vì ngày Tết quá nhiều thịt chả bánh ngọt làm anh em mình có cảm giác rất ngán, hai món này không chỉ làm mồi nhậu mà ăn cơm cũng ngon.

    Ngoài hai món này ra, anh em cũng có thể nhờ bà xã làm nhiều món nhậu ngon khác từ khô cá lóc như gỏi dưa leo, gỏi đu đủ, cháy tỏi để nhậu đều tuyệt.

    Ngoài việc mua để dùng cho gia đình trong ngày Tết, anh em cũng có thể mua khô cá lóc biếu đối tác, khách hàng vì Khô cá lóc cũng là một trong những quà đặc sản biếu tết rất ý nghĩa và thiết thực ngày tết.

    Lê Trọng Thông

    Chủ sáng lập Khô Nia

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Kiểu Mới Thơm Ngon Lạ Miệng Cực Mát Ngày Hè
  • Bật Mí 10 Món Ăn Đãi Tiệc Cưới Sang Trọng Năm 2022
  • Cách Làm 4 Món Cuốn Ngon Lạ Miệng Cho Ngày Cuối Tuần
  • Yaourt Là Gì? Cách Làm Yaourt Dẻo Mịn Ngon Đơn Giản Tại Nhà (Mới 2022)
  • Ship Đồ Ăn Đêm Xuân Đỉnh, Xuân La
  • 20 Món Ăn Ngày Tết Miền Trung Cực Ngon, Lạ Miệng

    --- Bài mới hơn ---

  • Đón Tết Nguyên Đán Với Người Ba Na Ở Kon Tum
  • Thực Đơn Ngày Tết Miền Nam
  • Top 11 Các Món Ăn Chống Ngán Ngày Tết
  • Khám Phá Các Món Ăn Ngày Tết Cổ Truyền Của Việt Nam
  • 7 Món Ăn “giết Sâu Bọ” Đặc Trưng Vùng Miền Trong Ngày Tết Đoan Ngọ Việt Nam
  • Trong ngày tết cổ truyền, phong tục cúng gia tiên bằng những loại bánh truyền thống đã trở nên quen thuộc đối với người Việt. Nếu như bánh chưng đặc trưng cho món ngon ngày tết miền Bắc thì bánh tét là đặc trưng của tết miền Trung, là đồ ăn miền trung khá phổ biến trong dịp lễ Nguyên Đán, thậm chí cả ngày thường. Tuy nhiên, tùy khu vực có thể có 1 số khác biệt như bánh tét to, nhỏ, dài, ngắn hay nhân bánh khác nhau… Ở một số vùng miền có thể còn sử dụng cả bánh chưng và bánh tét tùy theo phong tục.

    Mật mía là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, thường được sử dụng thay đường để chế biến các món ăn mặn ngọt ngon. Mật mía giúp các món ăn có màu sắc đẹp mắt, hương vị đậm đà, ngọt tự nhiên mà không gắt hay ngấy ( 3). Bắp bò kho mật mía có vị thơm dịu hoà quyện cùng vị cay cay của gừng, sả, quế, tiêu và ớt… vị ngọt tự nhiên của bắp bò giòn giòn săn săn dẻo dẻo, rất hấp dẫn trong những ngày tết.

    Thịt heo ngâm mắm được xem là thức ăn đặc sản trong các món ngon ngày tết miền Trung. Hương vị thơm nồng quyến rũ của nồi nước mắm nấu sôi trên bếp quyện với thịt heo thơm ngon chắc chắn khiến bạn thưởng thức một lần sẽ không thể nào quên. Với người dân miền Trung, ngày Tết bên cạnh đôi bánh Tét, dưa món, nhất định phải có thêm hũ thịt ngâm nước mắm. Nếu thiếu hương vị ngòn ngọt, mặn mặn của món ăn này, mâm cơm ngày Tết dường như không còn đầy đủ và trọn vẹn.

    Thịt ngâm nước mắm – món ăn ngon ngày tết cổ truyền ở miền Trung, có vị mặn ngọt, rất dễ kết hợp với nhiều món ăn khác nhau.

    Tré là món ăn đặc trưng ngày tế của người miền trung, đặc biệt từ hình thù, tên gọi cũng như hương vị khó quên của nó. Đã từ lâu tré là món gia truyền được nhiều nhà thường làm trong dịp tết đến xuân về để đãi khách. Tré được làm từ thịt đầu heo, một ít bì, một phần nhỏ thịt ba chỉ rồi sau đó trộn với các gia vị. Đối với người dân Bình Định, đây là món ăn gói gọn hương vị dân dã, thân thuộc mà cũng rất lạ miệng.

    Ngoài bánh chưng, bánh tét thì xôi đậu xanh cũng được xem là món ăn cổ truyền thường được dâng cúng lễ vào dịp tết. Đĩa xôi đầy đặn cúng gia tiên như một ước nguyện của con cháu về một năm mới đủ đầy, hạnh phúc. Tùy sở thích của mỗi gia đình mà có thể dùng xôi kèm với ruốc thịt, muối vừng hay món thịt xá xíu, thịt quay hoặc thịt rang hành đều rất hợp.

    Đây là một món ăn rất quen thuộc đối với người dân miền Trung, đặc biệt là người dân Đà Nẵng. Chả bò xuất hiện trong các bữa ăn, trong tô bún và dường như nó là một món ăn không thể thiếu trong các dịp đám tiệc, đám giỗ, đám cưới hay ngày tết. Chả bò xứng đáng có mặt trong danh sách những món ẩm thực ngon ngày tết ở miền Trung mà bạn nên thử.

    Gà luộc lá chanh từ lâu đã trở thành món ăn cổ truyền ngày tết miền Trung cũng như là thực phẩm không thể thiếu đối với người Việt Nam. Thịt gà vàng, thơm ngon quyện cùng hương vị thơm nồng của lá chanh đã chinh phục tất cả những người con đất Việt. Ngoài luộc, bạn cũng có thể hấp thịt gà cùng lá chanh để giữ được hoàn toàn dinh dưỡng và độ ngọt của thịt.

    Để thực đơn ngày tết trở nên phong phú hơn, bên cạnh là luộc truyền thống thì người dân miền Trung cũng rất hay chế biến món gỏi gà. Gỏi gà là món ăn được ưa chuộng trong nền ẩm thực Việt Nam bởi cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm và đặc biệt rất ít dầu mỡ. Chỉ cần trộn thịt gà cùng một số gia vị như hành tây, rau răm… là đã có một món ngon lạ miệng trong ngày Tết.

    Nem chua là một món ăn đặc sản nức tiếng gần xa của Thanh Hóa. Món ăn chơi dân dã truyền thống này thường được sử dụng làm quà biếu trong dịp Tết. Nem chua được làm từ thịt lợn sau đó lên men bằng lá đinh lăng. Hương vị của thịt lên men kết hợp với sự thơm cay của tỏi, ớt sẽ làm giảm vị ngấy cho mâm cỗ ngày Tết. Nem chua phải ăn kèm cùng tương ớt, có thể ăn cùng cơm hoặc dùng làm đồ nhậu.

    Tôm chua là một trong những món đặc sản xứ Huế, cũng là món ẩm thực bạn nên bổ sung vào trong thực đơn ngày tết miền Trung cực kỳ hấp dẫn nhiều người thưởng thức. Tôm chua dùng để làm nộm và chấm với các món luộc. Khi trời có nắng mang lọ ra phơi nắng thì tôm chua sẽ đỏ, ngon hơn và nhanh chua hơn. Vào mùa lạnh, ẩm thì có thể để nơi khô ráo gần quạt sưởi, chỉ 1 tuần sau là đã ăn được.Tôm chua là gia vị thích hợp để chấm thịt luộc. Dùng ăn bún hoặc quấn gỏi cũng rất ngon. Bên cạnh những món ngon từ tôm truyền thống, hãy thêm món tôm chua vào thực đơn món ngon ngày tết miền Trung của bạn.

    Bánh thuẫn tuy là món bánh dân dã nhưng lại vô cùng thơm ngon. Với những nguyên liệu dễ tìm và cách làm đơn giản, bánh thuẫn là món bánh đặc trưng của món ăn ngày tết miền Trung. Những chiếc bánh nhỏ xinh với nhiều hình thù dậy mùi thơm của trứng gà, bột mì cùng màu vàng ươm là món bánh đãi khách của nhiều gia đình. Bánh được đổ trong chiếc khuôn đồng hoặc gang đặc trưng. Mỗi khuôn bánh thường có từ 6 – 8 ổ bánh nhỏ với các hình bông hoa, thỏi vàng đẹp mắt.

    Mứt gừng là món ngon ngày tết được mọi người yêu thích, đặc biệt là người già bởi món ăn này tốt cho hệ tiêu hoá, ấm bụng. Gừng có tác dụng giải độc, chống nôn mửa, chống đầy trướng bụng, chống đau bụng do ăn uống không điều độ… Để có món mứt gừng thơm ngon, đầu tiên bạn phải lựa chọn được loại gừng thích hợp, bởi nếu gừng quá non khi làm mứt không có độ săn và độ đậm đà, còn nếu gừng quá già có quá nhiều xơ, vị cay nồng ăn sẽ mất ngon. ( 4)

    Bánh in là một loại bánh có xuất xứ từ Huế, được làm từ bột năng, bột nếp, đậu xanh, đường, các nguyên liệu khác. Bánh thường được khắc các hình chữ Thọ, Phúc, Lộc và gói trong giấy ngũ sắc. Đây là loại bánh để dùng trong ngày Tết, phục vụ việc thờ cúng và đãi khách. Do giá cả rẻ, hương vị thơm ngon nên bánh in được rất nhiều người ưa chuộng vào dịp tết.

    Bánh đậu xanh là một món ăn vặt cũng là một món ăn cổ truyền của ngày Tết miền trung. Nguyên liệu và cách làm bánh đậu xanh tương đối đơn giản nên bạn có thể thực hiện tại nhà. Bạn chỉ cần hấp chín, xay nhuyễn đậu xanh sau đó sên cùng đường đến khi dẻo mịn, cuối cùng ép bánh vào khuôn để tạo hình. Bánh đậu xanh ngọt ngào thường được thưởng thức cùng với trà sen nóng để tăng thêm độ thơm bùi.

    Chè đậu xanh là một món ăn khá đơn giản và dễ chế biến. Để hoàn thành món chè này, bạn chỉ cần có đậu xanh, đường cát và vừng trắng. Một số gia đình có thói quen cho thêm hoa bưởi khô để tăng thêm sự hấp dẫn của món chè này. Bởi vậy, khi thưởng thức món chè đậu xanh, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm bùi của đỗ xanh hòa quyện nhẹ nhàng cùng hương bưởi. Ngoài ra, món chè đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt giải độc, điều hòa ngũ tạng và chứa rất nhiều vitamin có lợi cho cơ thể.

    Bánh lăn là món bánh đặc sản của vùng đất Quảng Nam, thường được mọi người sử dụng cúng gia tiên vào các dịp lễ tết. Từ những nguyên liệu của quê hương, một món ăn dân dã được ra đời trong sự nâng niu của người dân xứ Quảng. Để làm được món ăn ngày tết miền Trung Việt Nam này, bạn cần chuẩn bị đường vàng, quất, gừng, bột nếp, lạc, dừa. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị hòa quyện của quất, gừng, lạc, bánh rất mềm và dẻo, phù hợp để ăn nhâm nhi trong những ngày Tết sắp đến.

    “Mạch nha Thi Phổ/ Bánh nổ Thu Xà”, ngoài bánh lăn, bánh nổ cũng được xem là một trong những bản sắc văn hóa đặc biệt của người dân xứ Quảng. Nguyên liệu làm bánh nổ khá đơn giản, chỉ gồm nếp, đường và gừng. Để có chiếc bánh nổ ngon nhất thì khâu chọn nếp rất quan trọng. Nếp làm bánh phải là nếp ngự, loại nếp hảo hạng ngày trước được chọn để tiến vua. Sở dĩ món ăn này được gọi là bánh nổ vì khi rang, nếp sẽ nổ bung ra thành những hạt cốm trắng tinh đẹp mắt cùng tiếng nổ lách tách rất vui tai.

    Một trong những món ngon ngày Tết miền Trung giúp bạn đổi mới mâm cỗ là miến xào thập cẩm. Bạn chắc chắn sẽ yêu thích hương vị của những sợi miến mềm dẻo kết hợp cùng các loại rau củ xào giòn và ngọt. Khi xào miến nên chú ý không để miến quá tơi, khô cứng hoặc bị đóng bánh do miến nát. Món ăn này cần thưởng thức ngay khi còn nóng. Nếu cho thêm một chút hạt tiêu sẽ làm dậy hương thơm của miến xào và khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

    Sự kết hợp giữa hương vị thanh ngọt của củ cải cùng vị thơm của thịt sẽ làm cho bạn ấn tượng. Cách làm món ăn này giống với món thịt kho thông thường. Đầu tiên bạn cần thắng đường thành màu cánh gián, thêm thịt vào xào cho đến khi săn thịt sau đó thêm củ cải vào trộn lẫn. Thêm nước ngập thịt, củ cải và nấu hỗn hợp trên lửa nhỏ đến khi thịt chín mềm là bạn đã có một món ăn Tết miền trung thơm ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 20 Món Ăn Đặc Sắc Ngày Tết Miền Trung, Nghe Là Nhớ, Nhắc Là Thèm Phù Hợp Năm 2022
  • 10 Món Ăn Phải Có Trong Ngày Tết Miền Trung
  • 5 Món Ăn Đặc Trưng Ngày Tết Truyền Thống Ở Miền Bắc
  • Các Món Ăn Cổ Truyền Việt Nam Ngày Tết
  • Các Món Ăn Truyền Thống Đặc Trưng Của Tết Việt
  • 15 Món Ngon Ngày Tết Lạ Miệng Cho Gia Đình Việt

    --- Bài mới hơn ---

  • Ngày Thanh Minh Năm 2022 Vào Ngày Nào? Làm Gì Trong Tiết Thanh Minh?
  • Tiết Thanh Minh 2022 Vào Ngày Bao Nhiêu? Cúng Giờ Nào Tốt?
  • Cách Làm Bánh Trôi, Bánh Chay Truyền Thống Ngày Tết Thanh Minh
  • Những Món Ăn Ngon Ngày Tết Trong Mâm Cỗ Miền Bắc
  • Món Ngon Không Thể Thiếu Trong Ngày Tết Ở Miền Nam
  • Không những thế, bạn cũng có thể chế biến món chả gà lá lốt để chiêu đãi mọi người. Đây là món ăn lạ miệng, hấp dẫn bởi sự hòa quyện hoàn hảo giữa thịt gà, mộc nhĩ với hành tây, lá lốt xay nhuyễn.

    Cách làm món này cũng khá đơn giản như những loại chả thông thường khác, mọi nguyên liệu được xay nhuyễn, rau thơm thái nhỏ và thêm chút gia vị rồi chiên xù lên đến khi vàng đều.

    Cách chế biến rất dễ dàng và nhanh chóng. Bạn chỉ cần sử dụng nguyên liệu chính là cánh gà hoặc đùi gà tẩm ướp gia vị đường, nước mắm, tỏi rồi đem chiên cùng nước tương. Khi chiên, bạn cần chú ý đảo đều tay để không bị cháy.

    Nem rán là món ăn truyền thống chẳng bao giờ vắng mặt trong bữa cơm đãi khách ngày Tết. Bằng cách sử dụng nhiều loại nguyên liệu khác nhau, bạn có thể biến món nem đơn giản trở nên phong phú hơn và ngon lạ hơn.

    Chẳng hạn như món nem rong biển tuy không hề có thịt heo nhưng có hương vị ấn tượng. Đưa miếng nem vào miệng, bạn sẽ cảm nhận ngay được độ giòn của vỏ ngoài rồi mềm dần đến phần nhân. Món ăn kèm với nước sốt rất đặc biệt được làm từ nước tương, nước kim chi và gừng. Chắc hẳn, bạn sẽ khó quên được cái vị thơm mát của rong biển, kết hợp với vị chua cay của nước sốt.

    Ngoài ra, nếu mâm cơm ngày Tết của bạn đã có nhiều những món xào nấu từ thịt thì bạn có thể thêm món nem chay để bữa ăn thanh đạm và bớt ngán hơn. Nem chay là món có nhiều cách chế biến cùng như có nhiều nguyên liệu khác nhau. Nhưng nguyên liệu chính đều là rau củ, nấm mang vị thanh mát tự nhiên cuốn trong lớp vỏ bánh đa nem hay bánh tráng có độ giòn vừa phải.

    Bò cháy tiêu xanh là một món xào đơn giản nhưng với sự kết hợp khéo léo giữa các nguyên liệu, gia vị đã khiến nó ngon lạ trong bữa cơm dịp Tết. Món ăn mang đến vị ngọt đậm đà của thịt bò xen lẫn cay cay tê tê của tiêu xanh. Ngoài ra, bạn có thể tăng hương vị của món ăn bằng cách xào thêm cùng với ngô bao tử, nấm, súp lơ xanh, bơ, tỏi và một chút vang đỏ.

    Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị tươi ngon của tôm và độ ngậy của hạt điều hòa quyện cùng với những thứ khác. Đây sẽ là một món ngon lạ miệng đáng thử đấy.

    10. Trứng bọc thịt chiên giòn

    Món ăn sẽ được ăn kèm với nước sốt riêng, sốt trắng kết hợp cùng sốt atiso đỏ, gia vị vừa đủ. Khi thưởng thức, mọi thứ hòa quyện một cách kỳ diệu tạo nên hương vị thơm ngon khiến ai ăn cũng sẽ trầm trồ.

    Đầu tiên là món nộm ngó sen tôm thịt. Đây là món ăn rất có lợi cho sức khỏe nhờ có ngó sen. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món này là ngó sen, tôm chín, thịt lợn luộc, cà rốt, các loại rau thơm (hành tím, rau răm, ớt), lạc. Món ăn mang đến hương vị ngọt dịu, thanh mát và giòn giòn.

    Ngoài ra, còn có rất nhiều cách chế biến với những nguyên liệu đa dạng để có món nộm hấp dẫn như nộm bò khô; nộm sứa xoài đu đủ thanh mát; nộm ngũ sắc rau củ với bắp cải tím, hành trắng, hoa chuối, dưa chuột, rau răm, lạc, bò khô, ớt,…; nộm tai heo chua ngọt và giòn sật sật;…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm 5 Món Dưa Muối Chua Thật Ngon Miệng Hấp Dẫn Cho Bữa Cơm Ngày Tết Không Còn Ngấy
  • Các Món Ăn Đỡ Ngán Ngày Tết
  • Gây Nghiện Tết Này Bằng 5 Món Ngon Chiêu Đãi Gia Đình Của Xứ Huế
  • 5 Món Ngon Ngày Tết Không Thể Thiếu Của Người Hà Nội
  • 6 Món Ngon Ngày Tết Đặc Trưng Của Người Hà Nội Ăn Ngon Hà Nội
  • Những Món Ngon Ngày Tết Ăn Không Ngán, Vị Lạ Miệng

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Món Ăn Ngon, Nổi Tiếng Ở Hà Nội, Hấp Dẫn Nên Thử
  • Những Món Ăn Ngon Nổi Tiếng Ở Đà Lạt Không Thể Bỏ Qua
  • Những Món Ăn Vặt Ngon Ở Biên Hòa Đáng Thử
  • Danh Sách Quán Ăn Ngon Biên Hòa Đáng Đến Nhất
  • Ẩm Thực Món Ngon Ở Cà Mau
  • Tết là khoảng thời gian vui vẻ, sum vầy là thời điểm để chào đón năm mới. Tuy nhiên để có được một cái Tết đầm ấm thì cả gia đình cần chuẩn bị kỹ lưỡng. Vậy chị em đã lên thực đơn như thế nào? Đâu là món ngon ngày Tết ăn không ngán, vị lạ miệng? Đâu là món ăn ngày Tết dễ làm mà lại không tăng cân?

    Cùng khám phá xem ngày Tết ăn món gì ngon mà lại lành. Với công thức đơn giản, chắc chắn sẽ khiến các bà nội trợ hài lòng!

    1. Giò xào rong biển

    Cách chế biến: Luộc chân giò và tai heo cùng gừng và hành tím. Ngâm với nước lạnh rồi vớt ráo và thái lát mỏng. Ướp thịt các loại gia vị cho ngấm. Rong biển và nấm tuyết ngâm nở rồi cắt nhỏ, nấm kim châm cắt khúc. Cho thịt vào xòa cùng các loại nấm và rong biển. Cuối cùng hãy nén giò thật chặt là bạn đã có một món ngon ngày tết ăn không ngán.

    Lưu ý của Khỏe Mạnh Hơn: Xào thịt trước, để nấm và rong biển cho sau giữ được độ giòn.

    2. Tai heo ngâm sả tắc

    3. Gỏi vịt chua ngọt

    Nguyên liệu: Vịt, bắp cải, hành tây, cà rốt, lạc rang, hành khô, chanh, dấm, muối, đường, rau húng, mùi tây,…

    Cách chế biến: Vịt luộc cùng gừng và hành khô, nêm chút muối cho ngấm vị. Lọc thịt vịt, thái miếng mỏng. Tiếp đó chuẩn bị phần rau gồm: Bắp cải thái nhỏ, cà rốt bào sợi, hành tây thái mỏng (ngâm hành với chút chanh hoặc dấm loãng để khử mùi). Tỏi, ớt băm nhỏ, lạc giã miếng, hành khô phi thơm.

    4. Trứng bọc thịt chiên

    Đây là một trong những món ăn ngày tết dễ làm nhưng lại vô cùng bắt mắt. Lớp vỏ ngoài vàng giòn hấp dẫn với lớp thịt đậm đà cùng bên trong là vị trứng thơm ngon chắc chắn sẽ khiến cả gia đình thích mê.

    Cách chế biến: Trứng luộc bóc vỏ, thịt xay trộn đều cùng gia vị. Dàn chặt thịt trên một mặt phẳng và khéo léo bọc quả trứng lại. Lăn phần thịt và trứng đó vào bột và lăn lại trong trứng (trứng đạp vào bát trộn với tiêu, đánh đều). Cuối cùng lăn lại với bột chiên và chiên ngập dầu. Vớt ra để ráo là có thể thưởng thức.

    5. Tôm sốt me

    Đây là một món ăn quen thuộc và thật sự gần gũi với ngày Tết. Màu đỏ ấm cúng, tôm giòn thơm, vị chua ngọt sẽ giúp cả gia đình quây quần bên mâm cơm.

    Nguyên liệu: Tôm loại lớn, me, bột bắp, đường, hành tím,…

    Cách chế biến: Hành phi thơm, tôm chiên đều 2 mặt vớt ra để riêng. Cho dầu nóng, tiến hành làm sốt me cùng đường và bột bắp khi thấy sệt sệt thì đổ tôm vào. Cuối cùng cho hành phi sẵn và đổ món ăn ra đĩa.

    Nguyên liệu: Thịt lợn chân giò, tôm tươi, cải xanh, cải xanh, bún tươi, ớt, tương đậu, bột mì, giá đỗ, hành,…

    Về phần gia vị chấm: Bạn có thể pha chấm chua ngọt như thông thường hoặc pha tương cho đậm đà hơn.

    7. Thịt ba chỉ cuốn rau củ

    Khi lên thực đơn món ngon ngày tết ăn không ngán thì đừng bỏ qua món này.

    Nguyên liệu: Thịt ba chỉ, sus u, dựa chuột, cà rốt, hành lá, rau mùi, húng quế, chanh, tỏi, ớt,…

    8. Cá chép om dưa

    Nguyên liệu: Cá chép, dưa chua, thịt ba chỉ, cà chua, hành lá,…

    Cách chế biến: Cá làm sạch, khía vảy rồng, tẩm ướp khoảng 10 phút. Sau đó cá rán vàng 2 mặt và để ra đĩa. Cho hành, tỏi, gừng phi thơm, đổ cà chua và dưa chua vào xào cùng thịt ba chỉ. Thêm nước đun và cho cá vào om, khoảng 15 phút thì tắt bếp và cho hành lá vào.

    9. Canh cá diêu hồng

    Món canh cá diêu hồng cũng được xếp vào món ăn ngày tết dễ làm bởi những nguyên liệu hết sức đơn giản.

    Nguyên liệu: cá diêu hồng, đậu bắp, dứa, cà chua, giá đỗ, lá bạc hà (nếu không thì dùng húng quế), rau cần, rau ngổ, me, hành tím, tỏi,…

    10. Canh sườn non ngũ sắc

    Món canh này sẽ làm cho mâm cỗ tết sặc sỡ hơn bao giờ hết. Thêm vào đó món ăn ngày lễ tết này cũng thanh mát và dễ làm.

    Cách chế biến: Sườn rửa sạch luộc sơ rồi xào cho ngấm gia vị. Thêm nước hầm sườn khoảng 20 phút. Sau đó cho ngô cắt miếng dày, cà rốt, su su cắt khúc, nấm, hạt sen vào hầm cùng. Sau 3 phút nêm lại gia vị và bỏ rau vào.

    Với 10 món ngon ngày tết ăn không ngán trên chắc chắn sẽ khiến cả gia đình thêm yêu và chờ đón bữa ăn.

    Thùy Dương

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Món Ăn Thú Vị, Khó Bỏ Qua Trong Ngày Tết Đoan Ngọ
  • Những Món Ăn Ngon Ngày Mưa
  • Những Món Ngon Vào Ngày Đông Không Thưởng Thức Thì Hối Tiếc Cả Đời
  • Những Món Ăn Ngon Ở Xứ Huế Bạn Nên Thử 1 Lần
  • Những Món Ngon Được Nấu Dễ Dàng Bằng Nồi Áp Suất Điện
  • Những Món Ăn Ngon, Lạ Miệng, Hấp Dẫn, Dễ Làm Ngày Tết

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Món Ăn Ngon Làm Từ Thịt Lợn
  • Gọi Tên 5 Món Ăn Ngon Từ Thịt Lợn
  • Vào Bếp Với Các Món Ăn Vặt Ngon Lạ Dễ Làm Nhâm Nhi Khi Buồn Miệng
  • Bánh Mì Hến, Hủ Tiếu Ốc
  • 9 Món Ăn Vặt Dễ Làm, Đơn Giản, Dễ Thực Hiện Ngay Tại Nhà
  • Những món ăn ngon, lạ miệng, hấp dẫn, dễ làm ngày Tết

    Cá chim hấp gừng

    Đây là một trong những món ăn ngon lạ miệng đẹp mắt lại dễ làm. Phương pháp hấp luôn giúp giữ được trọn vẹn vị ngọt của cá, quyện cùng gia vị được tẩm ướp sẽ tạo nên một hương vị giản dị nhưng thực sự ấn tượng!

    Thịt cuộn măng nấm

    Bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt, giòn của măng, mềm mượt của nấm. Hương vị của các nguyên liệu này hòa quyện vào nhau tạo nên phong cách đặc biệt với cách trình bày đẹp mắt. Đây chắc hẳn sẽ là món ăn ngon lạ miệng đẹp mà bạn có thể nấu vào dịp Tết này.

    Gà hầm củ sen

    Thay vì món thịt gà luộc đơn điệu. Món canh gà hầm củ sen với nấm rất bổ dưỡng, vị thịt gà khi kết hợp với nấm hương và củ sen cực kỳ thanh mát nhẹ nhàng. Nước canh trong veo nhưng khi nếm lại thấy rất đậm đà quyến rũ. Không chỉ ngon, lạ miệng món canh gà hầm củ sen còn mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Là món ăn điểm 10 cho ngày Tết.

    Miến xào thập cẩm

    Có rất nhiều món xào trong dịp tết nhưng món miến xào thập cẩm là sự kết hơp của nhiều loại rau củ cùng với các loại thịt, giò, chả hoặc xào tôm, xào nấm tùy theo từng sở thích của các gia đình và vùng miền của miền Bắc. Món ăn đơn giản nhưng mang lại nhiều hương vị khác nhau, trẻ nhỏ người già ai ai cũng thích.

    Thịt kho đông kết hợp với dưa hành muối

    Một món ăn ngon đặc trưng nhất của mùa đông ở miền Bắc là thịt kho đông. Với tiết trời se lạnh mà thưởng thức món thịt đông sẽ mang lại cảm giác rất lạ nhưng lại hấp dẫn người ăn. Kèm với thịt đông thì không thể không nhắc đến món dưa hành muối với vị chua chua cay nhẹ sẽ làm giảm đi rất nhiều vị ngán của mỡ trong thịt đông.

    Trang trí nhà cửa đón Tết năm mới may mắn rước tài lộc

    Ngoài những món ăn ngon, trang trí nhà cửa trong dịp tết luôn khiến các chị em phải đau đầu. Bạn không cần phải bỏ nhiều công sức, thời gian cầu kì chỉ cần sắp xếp lại nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ. Điểm xuyến thêm những lọ hoa, cây cảnh rực rỡ trang trí trong nhà. Hay đơn giản treo tranh trên tường, làm vách ngăn trang trí ngăn phòng thay thế những bức tường cũ kĩ, nhàm chán, bí bách. Có rất nhiều nguyên vật liệu để làm tranh và như: gỗ, inox, nhựa,…Nhưng gỗ và inox luôn là sự lựa chọn hoàn hảo nhất bởi inox luôn sang trọng, bền đẹp còn gỗ thể hiện sự đồ sộ, nhiều của trong gia đình.

    Địa chỉ gia công tranh treo tường, làm vách ngăn cnc theo yêu cầu uy tín – giá rẻ – chất lượng

    là một trong những địa chỉ phân phối hàng đầu trong và ngoài nước. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, cùng dàn máy móc hiện đại bậc nhất, chúng tôi nhận gia công tranh inox, tranh gỗ, vách ngăn cnc trên mọi chất liệu, tỉ mỉ chính xác đến từng chi tiết nhỏ.

    Qúy khách có thể sáng tạo cho ngôi nhà mình những họa tiết, hoa văn độc đáo phù hợp với phong thủy và sở thích của mình.

    Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá cụ thể tốt nhất.

    Hotline: 0964 22 0000

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Món Ăn Ngon Lạ Ở Sài Gòn Không Phải Ai Cũng Biết
  • “đơ Miệng” Với 10 Quán Ăn Ngon Lạ Ở Sài Gòn Cho Bạn No Nê Cả Một Ngày
  • Bà Mẹ Trẻ Chia Sẻ Bí Quyết Nấu Món Ăn Ngon Nhờ Nồi Chiên Không Dầu
  • Top Địa Điểm Ăn Uống Ngon, Nổi Tiếng Nhất Khu Vực Thanh Xuân
  • Món Ăn Ngon Khu Vực Thanh Xuân
  • 6 Món Ăn Lạ Miệng Nên Nấu Thử Trong Ngày Tết

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Món Ăn Được Chế Biến Từ Mực Lá
  • 9 Món Đặc Sản Ngon Ngất Ngây Ở Sơn La
  • Top 20 Quán Ăn Ngon Sơn La Nhất Định Phải Thưởng Thức
  • 10 Món Ăn Đặc Sản Sơn La Mua Về Làm Quà Thơm Ngon Khó Quên ⋆ Innotour.vn
  • Truy Lùng Top 15 Quán Ăn Ngon Tại Sơn La
  • 1, Dưa hành

    Không phải tự nhiên mà dân gian có câu ca “thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ” và cũng không phải tự nhiên mà dưa hành lại trở thành món ăn không thể thiếu ở mâm cơm mỗi gia đình ngày tết. Dưa hành là một món ăn dân dã không khó làm, tuy vậy để có món dưa hành ngon, giòn, không thâm đúng vị và không hăng thì không phải bất kỳ ai cũng có thể làm được.

    Dưa hành thường dùng kèm với bánh chưng, thịt kho giúp món ăn thêm đậm đà hương vị và hấp dẫn hơn. Bạn cũng có thể bảo quản dưa hành trong tủ lạnh để có thể sử dụng lâu hơn nữa đấy.

    2, Thịt hun khói

    Thịt hun khói không phải là món ăn xa lạ, tuy nhiên ít ai thực hiện món ăn này tại nhà, vậy tại sao bạn không thử trổ tài và thể hiện sự khéo léo của mình? Bạn có thể làm chân giò hun khói từ trước tết, khi có bạn bè đến chơi bạn chỉ việc cắt thịt ra và trang trí đẹp mắt là đã có thể ghi điểm bởi sự đảm đang và chu đáo rồi đấy.

    Ngày tết nhâm nhi vài ly rượu với dĩa thịt hun khói đảm bảo vệ sinh, thơm ngon thì quả là thú vị và không gì có thể sánh bằng.

    3, Dưa góp

    Ngày tết với những món ăn dư đạm có thể khiến bạn cảm thấy ngán hoặc khó chịu. Dưa góp với đủ các hương vị chua, cay, mặn, ngọt sẽ giúp bạn cân bằng vị trong bữa ăn và giúp ăn ngon miệng hơn.

    Một chút tỉ mỉ, một chút khéo tay và một vài bí quyết nhỏ bạn đã có thể làm nên 1 dĩa dưa góp đủ màu sắc làm từ các nguyên liệu tự nhiên cà rốt, dưa leo, khổ qua,…. góp phần làm tăng thêm hương sắc cho mâm cỗ, lại đảm bảo sức khỏe gia đình ngày tết rồi đấy.

    4, Bắp bò ngâm giấm

    Bắp bò ngâm giấm là món ăn phù hợp với nhiều buổi tiệc không chỉ bởi đơn giản trong cách làm mà còn bởi hương vị tự nhiên, thanh chua dễ dùng. Tùy vào thời gian chế biến và mục đích buổi tiệc mà bạn có thể ước tính lượng thịt bò cũng như cách cắt thái phù hợp.

    5, Dưa chuối xanh

    Dưa chuối xanh dường như ít phổ biến ở miền Nam, món ăn này được ví như món sung muối nổi tiếng của người Hà Nội với vị giòn, chua ngọt và một chút chát nhẹ sẽ làm mâm cỗ của bạn trở nên đặc biệt và lạ mắt hơn. Đây cũng là một trong những món ăn chống ngán dành cho ngày tết nặng đạm và dư thịt mà bạn có thể áp dụng cho gia đình mình.

    6, Thịt heo ngâm mắm

    Dường như bất kỳ gia đình nào cũng có những món ăn đặc biệt làm từ thịt heo, thịt heo ngâm mắm là một trong số những món ăn lạ được làm từ loại nguyên liệu phổ biến này. Món ăn này có nhiều cách làm khác nhau, tuy nhiên bạn có thể áp dụng cách làm đơn giản là ướp thịt sau đó đem luộc và ngâm mắm, cách làm này giúp thịt ngấm nhanh hơn mà vẫn giữ được hương vị đậm đà vốn có của món ăn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Đi Du Lịch Lagi Bình Thuận Nên Chơi Gì, Ăn Gì Ngon, Đặc Sản Lagi Bình Thuận Là Gì?
  • Gợi Ý Các Quán Ăn Ngon Ở Lai Châu Không Thể Bỏ Lỡ
  • 9 Món Ngon Và Đặc Sản Lai Châu
  • 25 Món Nhậu Ngày Tết Đãi Khách Ăn Lai Rai Dễ Làm Để Được Lâu Ngon Bổ
  • Bí Quyết Nấu Canh Rau Khoai Lang Chín Mà Vẫn Xanh Ngon.
  • Món Ngon Và Lạ Ngày Tết

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Món Giò Ngon Và Lạ Ngày Tết
  • Top 5 Loại Món Canh (Súp) Dành Cho Mùa Đông Ăn Mãi Không Chán
  • Những Món Ăn Ngon Nên Ăn Vào Mùa Hè
  • Món Ngon Vật Lạ Về Tp Hcm
  • Món Ngon Vật Lạ Cần Thơ
  • Trong những ngày Tết, ngoài các món ăn cổ truyền, các bạn còn có thể chế biến thêm những món ăn với hương vị lạ và ngon miệng.

    1. Lườn gà cuộn măng tây: Đây là món ăn rất nhiều dinh dưỡng nhưng lại ít béo. Măng tây là loại thực phẩm rất tốt cho bệnh nhân tim mạch, cao huyết áp và có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư.

    – Măng tây bỏ phần già, rửa sạch, thịt gà lọc xương, rồi lạng mỏng thành nhiều lát, rộng bản.

    – Tẩm ướp thịt gà với tiêu, muối, bột gà, dầu ăn rồi cuộn măng tây vào giữa, sau đó cho vào đĩa, bọc một lớp nilon ở ngoài, hấp cách thủy khoảng 15 phút. Lưu ý không hấp quá lâu, măng tây sẽ không còn giữ được màu xanh và không giòn nữa.

    – Khi thịt đã chí, bày món ăn ra đĩa, ăn kèm sốt tương ớt hoặc xì dầu.

    2. Bắp bò salad: Đây là một món nhậu khai vị. Trong những ngày Tết, việc dùng rượu bia là điều khó tránh khỏi, nhưng nếu có một đĩa nộm chua ngọt ăn kèm thì bữa ăn lại càng trở nên hấp dẫn.

    – Rau thơm, rau mùi, kinh giới, bạc hà

    – Đầu tiên, rửa sạch bắp bò, cho vào nồi, gừng, hành khô thái lát ướp cùng thịt bò, cho thêm một chút bột nêm, 2 thìa nước mắm, đổ nước sâm sấp rồi đem luộc chín tới, còn lòng đào ở trong.

    – Cà rốt thái chỉ, dứa thái sợi, hành tây thái cau mỏng, bóp muối, đổ ít nước cho khỏi cay.

    – Pha nước mắm chua ngọt với tỏi ớt băm nhỏ, thêm 1 nửa quả chanh.

    – Thịt bò chín đem thái mỏng, cho thịt bò, hành tây, cà rốt, dứa vào âu, trộn nước sốt chua ngọt vừa pha vào, cho rau thơm mùi vào trộn đều, rắc lạc rang lên trên rồi bày ra đĩa.

    3. Chim tần kỳ tử: Đây là món ăn rất bổ dưỡng dành cho người già, người mới ốm dậy, vì nó có tác dụng phục hồi sinh lực rất nhanh. Ngày Tết, nếu làm được bát canh gà hầm kỳ tử để biếu ông bà, cha mẹ là điều hết sức có ý nghĩa.

    – Chim làm sạch, chặt làm bốn phần. Sau đó tẩm ướp chút tiêu muối, thêm 1 ít rượu trắng.

    – Chao qua dầu, đến khi thịt chim ngả sang màu vàng thì gắp ra, xếp vào 1 chiếc bát thủy tinh có nắp.

    – Cho các loại hương liệu khô vào, xắt thêm ít tỏi và hành khô, nêm thêm chút muối, bột nêm cho vừa ăn rồi cho sâm sấp nước.

    – Cho bát trên vào 1 chiếc nồi gang rồi hấp cách thủy khoảng 1 tiếng 30 phút. Khi thịt chim thật mềm, nước tần ngọt và thơm là lúc món chim tần đã dùng được.

    4. Gỏi ốc là 1 món ăn lạ miệng, không bị ngán cho những ngày Tết này.

    – Xà lách, rau tía tô, rau thơm, rau mùi

    – Ốc ngâm vào nước, thả lát ớt vào cho ốc nhả hết nhớt bẩn trong mồm, xong đem luộc rồi gỡ lấy thịt. Rửa lại bằng dấm cho thật sạch.

    – Thái ốc thành lát mỏng, đem tẩm ướp mắm tôm, mẻ, nghệ, nước mắm, tiêu, bột nêm vừa ăn

    – Đặt chảo dầu lên bếp, phi chút hành rồi cho ốc vào đảo chín tới.

    – Lá nem trải ra đĩa, cho ít rau sống, tía tô, rau mùi lên trên, đặt vào ít bún, xong cho mấy miếng ốc xào lên trên, gói lại như nem cuốn, dùng với nước chấm chua ngọt hoặc mắm tôm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thực Đơn Các Món Ngon Bổ Dưỡng Cho Bà Bầu
  • Những Món Ăn Ngon Và Đẹp Mắt Tại Hong Kong Khiến Bạn Mê Mẩn
  • Tất Tần Tật Về Sự Tăng Trưởng Và Phát Triển Của Trẻ 3 Tháng Tuổi * Hello Bacsi
  • Các Món Ăn Ngon Và Bổ Dưỡng Làm Từ Yến Sào
  • Cách Chế Biến 1 Số Món Ốc Ngon Và Bổ Cho Bà Bầu
  • 4 Món Ăn Ngon Lạ Miệng Trong Ngày Tết Nguyên Đán Ăn Không Ngán.

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Món Ngon Lạ Miệng Từ Đậu Phụ Liệu Bạn Đã Thử Chưa?
  • Biến Tấu Món Ngon Lạ Miệng Từ Thịt Lợn
  • 7 Món Xôi Ngon Lạ Ở Hà Nội
  • Không Thử Bao Tiếc Những Món Ăn Ngon Lạ Chỉ Sài Gòn Mới Có
  • Những Món Bún Ngon Lạ Được Yêu Thích Tại Sài Gòn
  • ✅✅✅ Nếu Tết năm trước anh chị có cảm giác ngán ăn thịt mà không biết làm món gì ngon, vậy thì Tết năm nay hãy chuẩn bị trước vài món ăn ngon lạ ngày Tết để không bị cảm giác chán ăn như Tết năm trước thôi nào.

    Năm nào cũng vậy, ngoài những món cúng tổ tiên như thịt kho tàu, khổ qua dồn thịt, tôm khô củ kiệu, bánh tet, bà xã mình cũng chuẩn bị thêm vài món ăn ngon dễ làm trong ngày Tết, mua sẵn nguyên liệu để giành trong tủ lạnh, những lúc ngán ăn thịt hay muốn đổi vị cho ngon miệng hơn thì lấy ra làm thôi. Mình thì thích những món ăn có vị chua chua cay cay, những lúc chán ăn mà ăn món nào có vị chua chua sẽ kích thích vị giác giúp mình ăn ngon miệng hơn.

    Mình xin phép chia sẻ với anh chị 4 món ăn ngon lạ miệng ngày Tết mình rất thích, và mình tin rằng cũng sẽ thấy ngon miệng khi ăn những món như: tai heo ngâm chua ngọt, gỏi sứa, gỏi bưởi khô cá lóc và gỏi dưa leo khô cá lóc.

    1. Tai heo ngâm chua ngọt:

    Không hiểu sao món này nhà mình ai cũng thích ăn ngày Tết, có lẽ do tai heo cắt mỏng giòn giòn, ngâm với nước giấm đường nên có vị chua chua, ngọt ngọt cuốn bánh trán với rau sống ăn rất ngon miệng, vừa ăn được rau xanh, tai heo ăn giòn giòn chua chua rất là ngon.

    Tai heo ngâm giấm chua chua ngọt ngọt, ăn giòn sần sật cuốn với rau sống rất lạ miệng, anh chị ăn sẽ thấy ngon miệng hơn. 2. Gỏi sứa:

    Gỏi sứa cũng là món mình và ba mẹ, em gái mình thích ăn lắm. Trước Tết năm nào em gái mình cũng đi siêu thị mua sẵn vài bịch sứa để giành trong tủ lạnh, gỏi sứa làm cũng đơn giản, chừng 15 phút là xong. Thịt sứa ăn giòn giòn sần sật cùng vị cay nồng của tỏi ớt tươi và vị cay thơm của rau thơm ăn cũng rất là ghiền.

    Món gỏi sứa cay thơm nồng cũng là món ăn rất lạ miệng trong ngày Tết đó anh chị ơi. Món ngon đặc sản lạ miệng để đãi khách, dễ nấu, dễ ăn dễ lai rai vào ngày lễ tết 3. Gỏi bưởi khô cá lóc:

    Món này có lẽ nghe lạ với nhiều anh chị, nhưng tin mình đi, anh chị mà làm món này đảm bảo cả nhà sẽ ăn không còn một miếng luôn cho mà xem, vì bưởi mà ai không thích ăn, bưởi chua chua và có chút vị ngọt nhje, khô cá lóc ăn dai dai béo béo, món này lại lạ miệng chưa được ăn khi nào nên ăn càng ghiền.

    Món gỏi bưởi nhiều anh chị chưa được thưởng thức sẽ bị chinh phục với món này cho xem. 4. Gỏi dưa leo khô cá lóc:

    Món gỏi dưa leo khô cá lóc ngon là nhờ vị thanh mát giòn giòn của cà rốt và dưa leo, vị dai dai beo béo của thịt khô cá lóc, cùng vị béo của đậu phộng và mùi thơm của rau răm. Tất cả hòa quyện khi anh chị nhai trong miệng tạo nên một cảm giác ngon miệng lắm mà mình không tả được, chỉ có khi anh chị ăn mới cảm nhận được nó ngon đến nào. Sao anh chị không thử làm món này để đổi gió cho món ăn gia đình hay làm món ăn chống ngán ngày Tết.

    Vị thanh mát của dưa leo và cà rốt cùng vị ngọt thịt của khô cá lóc làm nên một món ăn ngon mà chỉ khi anh chị ăn mới cảm nhận được.

    Đây là 4 món ăn ngon ngày Tết Nguyên Đán nhà mình rất thích. Tết nhiều thịt chả, bánh tét, bánh chưng, ăn mồng 1 mồng 2 còn thấy ngon chứ qua mồng 3 trở đi là thấy ngán lắm rồi. Nên năm nào cũng vậy, nhà mình luôn dữa trữ vài món ăn ngon ngày Tết dễ làm và lạ miệng nữa, khi nào có cảm giác ngán là lấy ra làm thôi. Mình hy vọng chia sẻ của mình sẽ giúp anh chị có vài món ngon lạ miệng để không còn cảm giác ngán như Tết năm trước nữa.

    Tổng hợp những món ăn ngon đơn giản dễ làm trong ngày tết

    Lê Trọng Thông

    Chủ sáng lập Khô Nia.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 16 Món Xôi Ngon Lạ Miệng, Các Món Xôi Việt Nam Ngon Ngọt Đãi Tiệc Sinh Nhật, Đám Giỗ, Cúng Khai Trương
  • 5 Món Ngon Cho Bé Lạ Miệng, Tăng Cường Đề Kháng Cực Tốt
  • 2 Món Ngon Độc Lạ Của Miền Tây
  • Những Món Ăn Lạ Của Miền Tây Nam Bộ Ít Người Biết
  • Địa Điểm Nhà Hàng Có Món Ngon Lạ Miệng Đãi Khách Từ Chim Bồ Câu
  • Bắp Bò Ngâm Xì Dầu Và Những Món Ăn Lạ Miệng Ngày Tết

    --- Bài mới hơn ---

  • Thuyết Minh Về Bánh Chưng Ngày Tết Lớp 9, 10 Hay
  • Thuyết Minh Về Bánh Chưng
  • Ẩm Thực Ngày Lễ Tết Của Người Tây Nguyên
  • Các Món Ăn Ý Nghĩa Trong Ngày Tết Cổ Truyền
  • 7 Món Ăn Ngày Tết Ở Hàn Quốc Không Thể Thiếu
  • Nếu bạn chưa nghĩ ra những món ăn lạ miệng ngày Tết đãi người thân và khách quý, mời tham khảo món bắp bò ngâm xì dầu và các món đặc biệt sau. Tham khảo cách làm các món ăn lạ miệng ngày Tết.

    Các món ăn lạ miệng ngày Tết

    Bên cạnh các món ăn truyền thống như bánh chưng, nem rán, xôi gấc, thịt đông, mâm cơm ngày Tết của người Việt còn có các món ăn đặc biệt nhằm gây ấn tượng với khách đến chơi nhà. Mời tham khảo cách làm một số món ăn lạ miệng ngày Tết như bắp bò ngâm xì dầu, gỏi xoài tai heo, chân gà trộn thính cho dịp Tết Nguyên đán 2022.

    Bắp bò ngâm xì dầu

    Bắp bò ngâm xì dầu – món ăn lạ miệng ngày Tết. (Ảnh: Tô Hưng Giang) Nguyên liệu

    – 1kg bắp bò (nên dùng bắp lõi rùa hoặc bắp hoa)

    – Xì dầu: 250ml

    – Nước trắng: 700ml

    – Giấm ăn: 100ml

    – Đường cát vàng: 100gr

    – Gừng: 1 củ

    – Tỏi: 1/2 bát ăn cơm

    – Ớt hiểm cay (tùy ý)

    – Hạt tiêu xanh: vài nhánh

    – Sả: 2 cây

    (Ảnh: Tô Hưng Giang) Cách làm

    – Bắp bò mua về rửa sạch, lọc hết phần mỡ, xơ bám xung quanh. Với bắp bò thường, nên dùng chỉ buộc chặt để phần thịt sau khi luộc xong được săn chắc hơn.

    – Xếp thịt vào nồi. Thêm vào 1 thìa cà phê bột canh, 1 nhánh gừng đập dập, một khúc sả đập dập. Luộc thịt trong khoảng 30 phút là thịt chín. Không nên luộc lâu quá vì sẽ làm thịt bị nhừ, khi ngâm xong thịt bị bã, dẫn tới không giòn ngon.

    – Thịt chín vớt ra bát nước đá (dùng nước đun sôi để nguội), rửa qua một lượt cho sạch rồi để thịt thật khô ráo và nguội.

    – Thịt nguội cắt khúc dài khoảng 7cm để thịt dễ ngấm gia vị hơn.

    – Gừng thái sợi, rửa qua một lần nước đun sôi để nguội để thật ráo nước. Tỏi thái lát mỏng, ớt cay thái lát mỏng. Nếu dùng hạt tiêu xanh thì phải rửa sạch và để thật khô ráo.

    – Đun sôi phần hỗn hợp nước ngâm: 700ml nước 250 ml xì dầu 100gr đường cát vàng 100ml giấm ăn 1/2 thìa cà phê hạt tiêu bắc giã rối (nếu có tiêu xanh thì bỏ qua tiêu khô).

    Có thể nêm nếm lại hỗn hợp ngâm cho vừa miệng hơn. Để thật nguội phần nước ngâm.

    – Hũ thuỷ tinh ngâm bắp bò rửa thật sạch, tráng lại nước sôi già và để thật ráo nước.

    – Xếp bắp bò vào hũ thuỷ tinh, xen kẽ là một lớp tỏi gừng, ớt và tiêu xanh. Làm lần lượt đến hết và đổ ngập phần hỗn hợp xì dầu vào. Lưu ý thịt và hỗn hợp nước ngâm phải để thật nguội.

    – Nếu làm vào mùa đông, bạn để lọ bắp bò bên ngoài một ngày cho ngấm gia vị, hôm sau cất ngăn mát tủ lạnh,. Nếu làm vào mua hè, cần cất vào tủ lạnh ngay, sau 5 ngày mang ra ăn được,

    – Khi ăn, thái lát mỏng, rưới phần nước ngâm xì dầu lên trên, trang trí thêm gừng, tỏi, ớt hạt tiêu lên trên và thưởng thức. Món này rất thích hợp với các mâm cỗ ngày Tết.

    Gỏi xoài tai heo

    Món gỏi xoài tai heo. (Ảnh: Tô Hưng Giang) Nguyên liệu

    – 1 cái tai heo

    – 1 quả xoài xanh chua

    – Rau thơm: rau mùi, rau răm

    – 1 quả chanh, tỏi, ớt, giấm, bột canh, nước mắm, đường, lạc rang

    Cách làm

    – Tai heo rửa sạch với muối và giấm, cho vào nồi luộc khoảng 15 phút vớt ra âu nước đá cho tai heo được trắng giòn. Đợi tai heo nguội hẳn, vớt ra để ráo nước và cất ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút trước khi đem ra thái mỏng.

    – Xoài xanh gọt vỏ đem thái sợi, hoặc thái miếng vừa ăn theo sở thích. Nên ngâm xoài vào bát nước đá lạnh để xoài được giòn, khi trộn gỏi không bị nhũn nát. Trước khi trộn vớt ra để ráo nước.

    – Lạc rang chín bỏ vỏ, giã hơi dập.

    – Rau thơm nhặt và rửa sạch thái nhỏ.

    – Tỏi ớt băm nhỏ.

    – Cách pha nước trộn nộm: Vắt 1 quả chanh, thêm 2 thìa nước mắm, 2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột canh, hoà tan hỗm hợp, thêm tỏi, ớt băm.

    – Cho tai heo vào bát to, ướp tai heo với vài thìa nước trộn gỏi. Đi bao tay vào bóp qua cho ngấm gia vị. Tiếp đến đổ hết chỗ xoài xanh cùng nước trộn gỏi vào trộn đều. Nêm nếm lại cho vừa ăn.

    – Múc ra đĩa, rắc rau thơm và lạc rang lên.

    Chân gà trộn thính

    Món chân gà trộn thính. (Ảnh: Tô Hưng Giang) Nguyên liệu

    – 10-15 cái chân gà

    – Thính gạo: 100gr

    – Rau thơm: mùi ta, lá chanh và các loại rau ăn kèm

    – Gia vị: nước mắm, mỳ chính, đường, tỏi, ớt quả, ớt bột Hàn Quốc

    Cách làm

    – Chân gà mua về rửa sạch, luộc chân gà với chút gừng, vớt ra để vào âu nước đá. Sau đó vớt ra để ráo, tốt nhất cho vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút trước khi trộn.

    – Các loại rau thơm nhặt sạch, rửa sạch, riêng rau mùi ta và lá chanh để riêng.

    – Trộn chân gà với chút nước mắm, bột ngọt, chút đường, tỏi băm, ớt bột Hàn Quốc. Đi bao tay vào bóp cho thật đều. Nêm nếm cho vừa miệng rồi để chân ngấm gia vị trong 15 phút.

    – Rắc thính trải đều khắp chân gà, sau đó là ớt, lá chanh và rau mùi thái nhỏ. Trộn đều cho ra đĩa, ăn kèm rau thơm và chấm nước mắm chua ngọt.

    Tai heo cuốn

    Món tai heo cuốn. (Ảnh: Tô Hưng Giang) Nguyên liệu

    – Tai heo : 3 cái

    – 1 chút quế, 1 nhánh hồi, nhánh gừng nhỏ, 1 củ tỏi. Bột nêm, dầu hào, tương ớt, nước hàng, xì dầu

    Cách làm

    – Tai heo rửa sạch với chút muối và giấm. Cuộn tròn tai heo, cuộn từ đầu nhỏ vào rồi dùng dây gai hoặc chỉ cuốn chặt lại.

    – Cho tai heo đã cuốn luộc qua với chút nước và nhánh gừng đập dập. Vớt ra rửa lại.

    – Đổ nước lọc xâm sấp tai, cho gia vị: quế, hồi, bột nêm, dầu hào, xì dầu, tương ớt, nước hàng, tỏi băm dập vào nồi. Bật bếp đun sôi rồi chỉnh lửa nhỏ đun khoảng 40 phút. Trong lúc luộc tai có thể trở đều cho ngấm gia vị và thêm nước cho khỏi cạn.

    – Vớt tai ra đĩa, đợi cho nguội thì để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng cho tai dính lại với nhau.

    – Khi ăn, thái tai thật mỏng, chấm với tương ớt hoặc muối chanh đều hợp

    – Thành phẩm phải đạt yêu cầu tai có màu nâu cánh gián, giòn, bùi, ăn không ngấy.

    Theo Thoidai

    Ô mai Hà Nội – Món quà ngày Tết

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Món Ăn Ngày Tết Độc Đáo Của Ba Miền
  • 22 Món Ăn Đặc Sản Thái Lan Làm Quà Không Thể Bỏ Qua
  • Những Món Ăn Đặc Trưng Trong Ngày Tết Songkran Ở Thái Lan
  • 7 Món Ngon Đặc Trưng Cho Văn Hóa Ẩm Thực Lào
  • Những Món Ăn Truyền Thống Trong Ngày Tết Của Các Nước Đông Nam Á
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100