Các Món Ngon Mùa Hè Hà Nội / 2023 / Top 14 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Các Món Ngon Mùa Đông Tại Hà Nội / 2023

Hà Nội đang trong những ngày lạnh nhất trong năm, các món ngon mùa đông thường được mọi người lựa chọn là những món ăn nhanh và nóng hổi mang lại cảm giác ấm áp giữa tiết trời lạnh giá.

Món ăn ngày tết không thể thiếu

1. Chè nóng

Chè là món ăn vặt vô cùng quen thuộc, một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của Việt Nam. Nếu mùa hè, bạn có thể gọi cho mình những cốc chè ngọt lịm với đá bào mát lạnh thì khi đông sang, các hàng chè đá thông thường đều chuyển sang bán chè nóng.

Cũng như khi ăn chè lạnh, chè nóng có rất nhiều món cho bạn lựa chọn: chè sắn dẻo quyện với nước dùng chế từ bột đao đặc sánh; chè đậu đen, đậu đỏ nóng với đậu ninh nhừ trong nước đường; hay chè bà cốt cay cay tê tê với gừng tươi hòa chung mùi thơm của xôi vò, xôi đậu…

2. Bánh trôi nước, Lục tàu xá, Chí mà phù

Bánh trôi nước thường được làm từ 2 viên bột với 2 nhân khác nhau, ngập trong nước sóng sánh thơm mùi gừng. Chí mà phù làm từ vừng đen, rất ngọt, béo và bùi. Còn Lục tàu xá làm từ đậu xanh nghiền nát, thơm ngát mùi vỏ quýt.Có nhiều nơi bán 3 món này, bạn có thể thưởng thức những món bánh trên tại Hàng Bạc, Hàng Buồm, Hàng Cân, Hàng Điếu, Bạch Mai… với mức giá từ 15.000 – 25.000 đồng/món.

Bánh trôi nước cũng là sự lựa chọn của rất nhiều thực khách mỗi độ đông về

3. Tào phớ

Món tào phớ nước đường dùng chung với đá đập nhỏ truyền thống được biến tấu cho hợp với những đợt gió lạnh mùa đông về. Người ta thay nước đường bằng sữa đậu nành đun nóng hoặc ăn kèm cùng chè đỗ xanh nóng để làm món phớ nóng ngày đông.

Tào phớ là món ăn vừa bổ lại rẻ nên được nhiều người yêu thích

Bát tào phớ be bé, nằm gọn trong lòng bàn tay nhưng lại là sự kết hợp giữa vị thơm ngậy của sữa đậu, béo béo của tào phớ hòa cùng vị ngọt thanh thanh và thoang thoảng hương nhài hoặc vị bùi bùi ngọt ngọt giản dị của chè đỗ xanh. Chỉ vậy thôi mà không biết từ bao giờ, tào phớ nóng đã thành món ăn yêu thích của người Hà Thành mỗi độ đông về.

4. Lẩu

Lẩu Hà Nội được bán quanh năm, nhưng đi ăn vào mùa đông mới thấy hết cái thú vị của nó. Trong cái khí trời lạnh đến cóng tay, vài ba người xuýt xoa chụm đầu quanh nồi lẩu bốc khói nghi ngút, thơm lừng với đủ các loại nấm, đậu, rau xanh, lại thêm chút sa tế cay cay cay đầu lưỡi, còn gì tuyệt vời hơn.

5. Ngô, khoai, sắn

Người Hà Nội chọn khăn len, áo ấm cho mùa đông và cũng không quên chọn cho mình những củ khoai, bắp ngô nướng thơm bùi, hay miếng sắn hấp nghi ngút khói.

Tưởng chừng là những món bình dị mà chỉ ông cha thời chiến tranh thiếu gạo mới hay ăn, vậy mà ngô, khoai, sắn đã thành nét văn hóa của người Hà Thành tự bao giờ. Từng xe hàng rong ruổi từ sáng sớm, len lỏi vào những con phố nhỏ, tiếng rao cất lên, và mùi thơm đặc trưng cứ thế lan tỏa.

Không mất quá nhiều tiền để có trong tay một miếng sắn, một củ khoai hay chiếc bắp ngô, nhưng vị thơm ngon và cái nóng ấm mang lại đủ sức xua tan cái lạnh giá rét mướt của mùa đông cũng như khiến lòng người thêm ấm áp hơn rất nhiều.

Cách làm bánh chuối

Các món lẩu cá

Luân Dương ST

5 Món Xôi Ngon Dễ Ăn Cho Sáng Mùa Hè Ở Hà Nội / 2023

Ở Hà Nội có vô vàn món xôi ngon nổi tiếng từ lâu nhưng có 5 món xôi được nhiều người nhận xét là vừa ngon, vừa lạ miệng, chắc dạ, lại rất dễ ăn, kể cả vào những buổi sáng ngày hè nóng nực.

Trong các món xôi, quy trình làm xôi xéo khá cầu kỳ. Gạo nếp phải chọn loại hạt dài, đều, đãi sạch sạn, vo kỹ, rồi ngâm nước nghệ để nhuộm vàng, vớt gạo để ráo nước, xóc muối rồi mới đổ vào chõ đồ xôi. Hạt đậu xanh được chọn phải là hạt căng, sạch sạn, xay vỡ đôi, ngâm nước, đãi sạch vỏ, cho vào chõ thổi cho chín rồi đổ vào cối giã mịn, nắm đậu chặt tay thành nắm tròn như quả bóng.

Gói xôi nóng ấm, từng hạt xôi vàng óng ả, mỡ màng, thơm mùi nếp, đậu xanh vàng mịn, hành phi màu cánh gián giòn rụm, phảng phất mùi lá sen tươi. Xôi ăn nóng dẻo thơm từng hạt nếp, dậy mùi hành phi mỡ, bùi ngậy vị đậu xanh.

Xôi xéo luôn là món ăn sáng được ưa chuộng, kể cả ngày hè và những ngày se se lạnh. Một số làng ven đô Hà Nội như: Phú Thượng, Tân Mai, Tương Mai có nghề nấu xôi xéo truyền thống, sáng sáng đều đem bán khắp các con phố, ngõ xóm cho người dân Hà thành.

Xôi cá rô đồng phố Nguyễn Chí Thanh.

Xôi cá rô đồng là món ăn dân gian của người dân Hà thành cũ, nay chỉ còn số ít người biết tới. Để làm món này, người nấu cần bỏ rất nhiều công sức từ khâu chọn thực phẩm tới khâu chế biến. Gạo nếp được dùng là nếp cái hoa vàng ngâm 3 tiếng trước khi nấu. Cá rô đồng phải chọn những con to, khỏe, béo vàng. Cá được sơ chế, khử tanh và cho vào hấp chín tới. Cá chín vớt ra để nguội, bóc lấy thịt, rút hết xương và tẩm ướp gia vị. Cuối cùng, cá được đem xào nhanh tay với hành hoa để dậy mùi thơm bùi. Mỗi suất xôi cá rô đồng được ăn kèm với ít dưa chuột trộn và hành phi thơm lừng khiến món xôi cá rô đồng chinh phục được cả những vị khách khó tính nhất.

Mọi nẻo đường Hà Nội có vô vàn các hàng xôi đủ loại nhưng để kiếm được hàng xôi cá rô đồng không dễ. Chính bởi thế, dù nằm khá khuất nẻo, hàng xôi cá rô đồng ở số 1 ngõ 107 Nguyễn Chí Thanh vẫn luôn đông khách. Một địa chỉ nữa bán xôi cá rô đồng cũng rất có tiếng của Hà Nội là Xôi Bự ở 61 phố Lò Đúc.

Cửa hàng xôi gia truyền nằm đối diện chợ Hàng Da của bà Thảo đã trở thành quá quen thuộc với người dân phố cổ với xôi chả cua lạ miệng. Vào khoảng chiều tối, bên trong quán nhỏ luôn chật kín người ngồi, còn vỉa hè trước quán thì rất đông khách đứng chờ xếp hàng mua về, đủ để thấy sức hút của cửa hàng xôi lâu năm này thế nào.

Có lẽ điều làm nên sức hút cho món xôi chả cua ở đây là bởi chả cua vừa lạ vừa ngon tự chế biến nên thơm và ngọt thơm vị thịt cua bể, vị mặn của nước mắm, cay nhẹ của hạt tiêu, lại an toàn và bổ dưỡng. Chả cua đậm đà, rất hợp cạ với vị dẻo thơm của xôi.

Xôi chim là đặc sản của vùng đồng bằng Bắc Bộ nên có mặt ở nhiều vùng quê trên khắp miền Bắc như Bắc Ninh, Ninh Bình, Hà Nam… Chim được chọn làm xôi thường là chim câu, cuốc hoặc sẻ. Xôi được đồ từ gạo nếp ngon, chín vừa. Thịt chim băm nhỏ, ướp hành tiêu dầu mỡ và tẩm ướp nhiều gia vị bí truyền cho vừa miệng rồi cho vào nồi, xáo cùng xôi. Vị ngọt thơm từ chim sẽ từ từ thấm đều vào từng hạt xôi đang chín tới. Kết thúc công đoạn chế biến, đầu bếp sẽ rải hành khô đã phi thơm lên trên cho mùi hương thêm quyến rũ.

Món ăn này thoạt nhìn sẽ không đặc biệt thế nhưng, chỉ cần bỏ vào miệng miếng xôi đầu tiên, thực khách sẽ cảm nhận được đầy đủ mùi vị đậm đà, thơm ngọt của thịt chim quyện với hạt xôi dẻo mềm. Cũng bởi thế mà xôi có thể không cần thêm bất kỳ loại nước chấm nào mà vẫn vừa miệng.

Ở Hà Nội, nếu muốn thưởng thức món ăn này, bạn thường phải tới những nhà hàng, với giá khá cao (100.000 – 120.000 đồng/đĩa). Nếu muốn tìm hàng bình dân thì bạn có thể tới quán Oanh ở phố Hòe Nhai, giá khoảng 60.000 đồng/đĩa. Hoặc quán nhỏ phố Tạ Hiện.

Xôi nấm để ăn sáng cũng ngon miệng mà làm bữa trưa hay bữa lót dạ về chiều thì đều ấm bụng. Không như cháo, món xôi có lẽ cần thêm một cái gì đó mằn mặn hơn. Hẳn đó là lí do chủ quán thêm vào thực đơn món xôi nấm thịt. Bát xôi nấm thịt vừa bưng ra đã thấy hấp dẫn. Bát nhỏ nhưng đầy ăm ắp thịt ba chỉ rang cháy cạnh lẫn với thứ ruốc nấm hương lạ miệng. Món xôi này khi thưởng thức bạn nhớ đảo lên một chút, vừa để nước thịt rang ngấm đều, vừa để tìm ra thật nhiều những miếng nấm xào đậm đà “ẩn mình” phía dưới. Ăn món xôi nấm thịt, bạn sẽ có dịp so sánh và nhận ra đôi khi độ ngon ngọt của nấm cũng chẳng hề kém cạnh những miếng thịt, nhưng về độ lạ miệng thì chắc chắn nhỉnh hơn. Mỗi suất xôi nấm có giá là 35.000 đồng. Bạn có thể tìm đến quán xôi nấm ở 76 Lò Đúc để thưởng thức món ăn sáng dễ thương này.

Món Ngon Mùa Đông Hà Nội: 30 Món Ăn Đang Lên Ngôi Mùa Đông Hà Nội / 2023

30 món ăn đang “LÊN NGÔI” của mùa đông Hà Nội bạn đã từng được thưởng thức qua những món ăn ngon nào một trong 30 món ăn ngon này chưa. Nếu ở Hà Nội thì hãy đừng nên bỏ phí nhưng địa điểm món ăn ngon dưới đây nhé.

Sau đây là 30 món ăn ngonn ổi tiếng Hà Nội trong mùa đông Hà Nội nhé!

Món thứ 1: Bánh Gối

Bánh gối tại Bánh Gối, Bánh Rán Mặn ở Lý Quốc Sư – 52 Lý Quốc Sư, Hoàn Kiếm, Hà Nội là một trong những địa điểm mà các bạn rất yêu thích. Quán này nổi tiếng từ nhiều năm nay rồi nên lúc nào cũng đông. Bánh có nhân thịt với nấm mèo, ăn kèm với rau sống và nước chấm chua ngọt.

Món thứ 2: Hotdog phomai

Hotdog phomai ở 2A Nguyễn Trường Tộ, Ba Đình, Hà Nội một trong những quán hotdog phomai siêu ngon ở Hà Nội. Mỗi khi có dịp đi ngang qua đây là mình phải nghé chân vào thưởng thức món ăn ngon ở đây.

Món thứ 3: Bánh rán mặn

Bán rán mặn ở Ngõ 242 Lạc Long Quân, Quận Tây Hồ, Hà Nội với giá rẻ rất phải chăng chỉ với 60k là bạn có thể căng bụng rồi. Quán bánh rán được các bạn để Hà Nội đặt cho biệt danh bánh rạn mặn thần thánh… Bánh rán ngon đến mức thần thành khó có thể cưỡng lại.

Món thứ 4: Xôi cá rô đồng

Xôi cá rô đồng ở Số 61 Lò Đúc, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Hiếm thấy có hàng xôi nào mình thấy làm cẩn thận như thế này, xôi nấu từ gạo nếp cái hoa vàng, đã được giữ nóng trong hộp giữ nhiệt, khách đến ăn lại hâm lại lần nữa cho thật sự nóng hổi luôn.

Món thứ 5: Lòng rán

Lòng rán ở Số 10 Nguyễn Siêu, Hoàn Kiếm, Hà Nội khá ngon nhưng cũng khá là đắt 2 người ăn 1 đĩa lòng rán, 1 lòng xào, 1 sườn hết 250k cũng không phải là quá đắt so với thời buổi giá cả leo thang như bây giờ đúng không nào.

Món thứ 6: Cháo Tim

Cháo Tim ở 37 Trần Nhân Tông, Hai Bà Trưng, Hà Nội chỉ có 35k một chén đủ cho bạn căng bụng rồi đó. Có nhiều người ăn ở đây kêu sợ là tim chưa chín hẳn khi nhân viên bê ra cơ mà ăn như vậy mới ngọt ấy!

Món thứ 7: Nướng lụi

Nướng nụi ở Số 468 Xã Đàn, Quận Đống Đa, Hà Nội Mùa đông Hà Nội lạnh lắm. Vậy nên được ngồi quây quần bên bếp lò nướng thịt ăn như này là nhất đấy. Bạn hãy thưởng thức ngay món ăn ngon này trong ngày se lạnh của Hà Nội bây giờ đi nhé.

Món thứ 8: Nem nướng

Nem nướng 10 Ấu Triệu, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội món ăn ngon nổi tiếng mà giới trẻ Hà Nội ai cũng biết nhất là các dịp cuối tuần nơi đây khách đên đông ngìn ngịt. Cuối tuần thưởng thức món ăn ngon này và ngắm con người Hà Nội thì thật sự là một sự tuyệt vời đó.

Món thứ 9: Xôi sườn cay

Xôi sườn cay ở 24B đường Thành, Hoàn Kiếm, Hà Nội món nào ở đây cũng ngon. 10-20k 1 đĩa nhỏ xíu kia ăn kèm. Đắt xắt ra miếng không hề lãng phí đồng tiền của mình bỏ ra đâu nhé!

Món thứ 10: Nui cô béo

Nui cô béo ở Số 246 Ngõ Văn Chương, Đống Đa, Hà Nội chỉ 25.000 VNĐ bạn có được món ăn ngon hấp dẫn vô cùng rồi. Nui cô béo một quán lâu năm và giới trẻ Hà Nội truyền miệng nhau ai gầy ăn nui của cô sẽ được vóc đẹp như cô.

Món thứ 11: Bánh mì

Bánh mì ở 525 Trần Khát Chân, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội chỉ với 22k một cái. Bánh mì siêu siêu rẻ, có nhiều nhân để lựa chọn. Bánh này có nhân xá xíu, trứng, nem và rau các thứ mà có 16k.

Món thứ 12: Takoyaki

Takoyaki ở Samurai Japan Vietnam – 67 Hồ Đắc Di có 30k bạn có được món ăn ngon lạ miệng hấp dẫn rồi. Mình ăn 1 lần mà nhớ mãi không quên được.

Món thứ 13: Bánh đa trộn mực

Bánh đa trộn mực ở Ngõ Trung Yên, Hoàn Kiếm, Hà Nội chỉ với 35k bạn đã có được một bát bánh đa trộn mực món ăn ngon hấp dẫn đến mê mẩm rồi. Bánh đa trộn mực biết có bí quyết gì mà ăn vào rồi thì nhớ mãi không quên được.

Món thứ 14: Mì vằn thắn

Mì vằn thắn ở Số 9 Hàng Chiếu, Hoàn Kiếm, Hà Nội với 40k bạn sẽ có được một món ăn ngon thú vị.

Món thứ 15: Kimbap chiên

Kimbap chiên ở 458 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội một trong món ăn ngon nổi tiếng của Hàn Quốc mà được giới trẻ việt nam rất yêu thích. Món kim bắp chiên với vỏ ngoài giòn tan hấp dẫn vô cùng.

Món thứ 16: Cơm rang dưa bò

Cơm rang dưa bò ở Dung Quán – Cơm Rang Dưa Bò ở 38 Mã Mây, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Quán này chỉ là một quán vỉa hè bình thường thôi. Nhưng nhìn cũng sạch sẽ không đến nỗi nào. Được cái quán này có món cơm rang dưa bò đỉnh lắm. Nguyên liệu chỉ là cơm nguội rang lên rồi dưa cải muối rồi thịt bò tươi rang lên thôi. Một xuất gồm có một đĩa cơm đã rang sẵn, một đĩa dưa bò đầy ắp, một bát nhỏ có mấy miếng dưa leo, và một bát nước chấm.

Món thứ 17: Cơm thịt xiên nướng

Cơm thịt xiên nướng ở Số 48 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội 1 xuất 59.000 VNĐ đủ cho bạn no cả ngày luôn.

Món thứ 18: Bún chả

Bún chả ở 34 Hàng Than, Ba Đình, Hà Nội theo mình đây là quán bún chả ngon nhất Hà Nội mà mình đã từng được thưởng thức.

Món thứ 19: Nộm chân gà rút xương

Nộm chân gà rút xương ở 30 Cửa Bắc, Ba Đình, Hà Nội giá 35k. Nộm chân gà rút xương phố Hàng Giấy.

Món thứ 20: Lẩu bò nhúng giấm

Lẩu bò nhúng giấm ở Lò Đúc, Hai Bà Trưng, Hà Nội với 400.000 VNĐ bạn và bạn bè có thể ăn thoải mãi nhé.

Món thứ 21: Phở bò

Phở bò ở 80 Hàng Mã, Hoàn Kiếm, Hà Nội vơi 42.500 VNĐ. Quán này ở ngã từ hàng Mã ngay gần Elegane Coffee, ngồi vỉa hè thôi nhưng đông khách.

Món thứ 22: Bánh trôi tàu

Bánh trôi tàu ở Số 4 Hàng Cân, Hoàn Kiếm, Hà Nội giá có 15k. Bạn đã có được chén trôi tàu nóng hổi làm xua tan đi cái lạnh của mùa đông rồi.

Món thứ 23: Lẩu nướng

Lẩu nướng ở 22B Hai Bà Trưng, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Nướng – Lẩu Hàn quốc đỉnh của đình, Buffet 300k/ng!

Món thứ 24: X-mas drinks

X-mas drinks ở Số 2 Trần Quốc Toản, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Một nơi mộng mơ cho giơi trẻ Hà Nội.

Món thứ 25: Cháo thịt băm trứng cút

Cháo thịt băm trứng cút ở Ngõ Lương Sử C, Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội 20.000 VNĐ. Cháo thịt băm trứng cút. Ngon rẻ no căng bụng.

Món thứ 26: Bánh giò

Bánh giò ở Vườn hoa Lý Tự Trọng, đường Thanh Niên, Ba Đình, Hà Nội với giá 27.000 VNĐ. Bánh giò to đầy đặn, ngon, rẻ.

Món thứ 27: Lava cake

Lava cake ở Số 8 ngõ 81 Ling Lang, Quận Ba Đình, Hà Nội giá 45k. Bạn đã có món ăn ngọt thú vị rồi.

Món thứ 28: Phở xào bò – Bát Đàn

Phở xào bò ở 49 Bát Đàn, Hoàn Kiếm, Hà Nội giá 65.000 VNĐ. Món phở Bát Đàn đừng quên ghế thử nhé!

Món thứ 29: Phở chấm

Phở chấm ở 38 Lê Ngọc Hân, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội giá 40k. Phở chấm với nước tương tỏi ớt, ngon nhưng mùa đông lạnh ăn không thấy thú lắm!

Món thứ 30: Phở gà

Phở gà ở 64 Đội Cấn, Quận Ba Đình, Hà Nội giá 25k phở rất ngon, nước dùng tuyệt lắm, quẩy cũng bá ko kém, nói chung là hoàn hảo.

Trên là 30 món ăn địa điểm quán ăn ngon hấp dẫn thú vị ở Hà Nội mà bạn không nên bỏ qua khi mỗi khi đến Hà Nôi nhé. Bạn hãy chia sẻ cho bạn bà và người thân của mình cùng biết nhé!

Các Món Canh Ngon Giải Nhiệt Mùa Hè / 2023

Canh ngao nấu mồng tơi

Món ăn đầu tiên trong danh sách các món canh ngon giải nhiệt mùa hè là canh ngao nấu mồng tơi với cách làm cực kì đơn giản nhưng ngon miệng.

Nguyên liệu cho món ăn này chỉ gồm có ngao, rau mồng tơi và thêm chút gia vị. Chú ý là chọn ngao tươi sống và bạn nên ngâm ngao với nước muối trắng để ngao nhả hết cát tránh sạn khi ăn.

Cách nấu canh ngao mồng tơi vô cùng dễ dàng. Đầu tiên bạn rửa sạch lại ngao, cho vào nồi, đổ ngập nước. Đun đến khi ngao tách miệng thì tắt bếp, để nguội. Trong thời gian đó bạn rửa sạch mồng tơi, cắt khúc vừa ăn, để ráo nước.

Khi ngao nguội, tách phần thịt ngao vào một bát để riêng, gạn phần nước luộc trong vào một chiếc nồi khác, bỏ cặn. Trút phần thịt ngao vào nồi nước luộc ngao ở trên, nêm gia vị, đun sôi. Sau khi nước sôi khoảng 2 phút bạn cho phần rau vào đun sôi lại, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp, múc canh ra bát.

2. Canh cá nấu chua – một trong các món canh ngon không thể thiếu mùa hè.

Canh cá nấu chua – một trong các món canh ngon không thể thiếu mùa hè

Mùa hè nóng bức, trong người bức bối khó chịu khiến các món ăn thường ngày không còn ngon miệng nữa. Lúc ấy, vị chua chua, cay cay dịu dịu của các món canh cá chua sẽ là cứu cánh cho khẩu vị của bạn.

Nguyên liệu cần thiết gồm có: cá tươi sống (không nên chọn cá nhỏ nhiều xương dăm), cà chua, dứa, dọc mùng, sốt me, ớt, hành lá, hành tím, rau ngổ thơm và gia vị.

Cách làm canh cá chuẩn vị ngon không khó, chỉ cần bạn khéo léo và chuyên tâm một chút. Đầu tiên là công đoạn sơ chế nguyên liệu. Cá bóc mang, mổ sạch, tróc vảy, cắt đuôi, vây, rửa sạch với muối cho hết nhớt, cắt khúc vừa ăn. Ướp cá với chút muối, gừng để cá ngấm vị, bớt tanh.

Dọc mùng tước vỏ, thái lát mỏng, bóp sạch với chút muối cho hết ngứa. Cà chua rửa sạch, cắt thành múi, dứa thái lát vừa ăn.

Công đoạn tiếp theo, bạn phi thơm hành tím, đổ cà chua vào xào chín, thêm một chút nước mắm. Thêm nước sôi ngập mặt cà chua, cho me dọc mùng vào, nêm gia vị vừa miệng. Thêm dứa vào để canh thơm và ngọt.

Khi nước sôi già cho cá vào đun sôi. Khi nước sôi để rửa liu riu 10 – 15 phút cho cá chín mềm. Trước khi tắt bếp thêm rau ngổ, hành lá vào rồi tắt bếp. Vậy là món canh cá nấu chua chua ngọt thơm đã hoàn thành rồi.

3. Canh mướp đắng nhồi thịt – món canh ngon tốt cho sức khỏe

Canh mướp đắng nhồi thịt – món canh ngon tốt cho sức khỏe

Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua chứa hàm lượng vitamin C rất cao, tốt cho sức khỏe. Mướp đắng mang tính hàn, giúp giải độc, thanh lọc cơ thể rất tốt. Vì vậy món mướp đắng nhồi thịt là một trong các món canh ngon lí tưởng cho mùa hè nóng nực.

Để làm món này, bạn cần chuẩn bị mướp đắng, thịt bằm, nước xương, mộc nhĩ, hành lá, mùi, hành tím, nấm hương, ớt và gia vị mắm, muối, tiêu, bột ngọt.

Đầu tiên là công đoạn sơ chế. Mướp đắng bạn cắt khúc nhỏ, moi bỏ ruột, rửa sạch để thật ráo nước. Thịt bằm ướp với chút tiêu, muối, bột ngọt. Hành tím bóc vỏ bằm nhuyễn, ớt bỏ hột thái mỏng. Mộc nhĩ, nấm hương bạn ngâm mềm, sửa sạch thái nhỏ.

Tiếp theo, trộn đều thịt, nấm, mộc nhĩ, hạt tiêu, chút muối, hành lá, bột ngọt với nhau và khéo léo dồn nhân thịt vào trong từng đoạn mướp đắng.