Nấm Tràm Là Gì? Công Dụng Và Các Món Ăn Ngon Từ Nấm Tràm

--- Bài mới hơn ---

  • Gợi Ý Món Ngon Từ Nấm Kim Châm Dành Cho Các Bà Nội Trợ
  • 5 Lưu Ý Khi Chế Biến Món Ăn Từ Nấm Kim Châm Mà Nhiều Người Thường Bỏ Qua!
  • 5 Lưu Ý Khi Chế Biến Món Ăn Từ Nấm Kim Châm Để Tránh Gây Hại Cho Sức Khỏe
  • Top 10 Loại Nấm Ăn Lẩu Cực Ngon Không Thể Thiếu Trong Các Món Ăn
  • 3 Món Ngon Được Chế Biến Từ Nấm
  • Nấm tràm là gì? Công dụng của nấm tràm

    Nấm tràm có tai màu tím nhạt, tròn và béo múp, có hình dạng đa dạng. Khi mới nhú sẽ giống như búp tròn, khi lớn có hình như cái ô màu tím. Nói chung, nấm tràm bên ngoài màu tím nâu, bên trong màu trắng, hình dáng dễ thượng, vị đắng.

    Nấm tràm mọc quanh góc tràm. Nấm tràm có kích thước nhỏ hơn nấm bạch đàn nhưng tròn hơn, béo múp hơn và màu sậm hơn. Nấm tràn thường vào mùa bắt đầu từ tháng 4 và tháng 7 âm lịch. Mỗi đợt chỉ trong vòng 1 tuần lễ.

    Nấm tràm chữa mỏi mệt, cảm cúm, nhức đầu, thanh nhiệt, giải độc và đặc biệt là giã rượu. Nấm tràm khô khi thử nghiệm trên chuột cho thấy ức chế tình trạng viêm nhiễm ở liều tiêm dịch chiết trên 50mg/kg. Ngoài ra còn chống khối u và tế bào ung thư.

    Cách làm nấm tràm hết đắng

    Nấm tràm có vị đắng nên chỉ cần gọt bỏ lớp vỏ dính đất dưới chân, rửa sạch lại, luộc chín rồi ngâm nước lạnh là có thể khử được vị đắng.

    Cách bảo quản nấm tràm

    Muốn bảo quản thì phi tỏi, xào sơ nấm với chút muối rồi bỏ tủ lạnh dùng dân. Nếu muốn lâu hơn thì đem phơi khô nấm. Trước khi chế biến phải rửa nhiều lần và luộc vài nước.

    Món ngon từ nấm tràm

    Canh nấm tràm hải sản (Phú Quốc)

    Chuẩn bị

    • 300g nấm tràm
    • 200g tôm tươi
    • 200g mực lá
    • 200g cá biển (bớp, mú)
    • 4 quả trứng gà
    • Đường, ớt, bột ngọt, muối

    Thực hiện

    Phi hành tôi thật thơm, cho 1 củ hành tây vào xào sơ.

    Đổ 1 lít nước vào đun sôi, sau đó cho nấm tràm vào.

    Đến khi nấm nở thì cho mực vào xào chín, cho tôm, cá, trứng vào 5 phút rồi tắt bếp.

    Nấm tràm nấu canh rau lang

    Cách nấu canh rau lang với nấm tương đối đơn giản nếu các bạn nắm những bước sau:

    Chuẩn bị

    Thực hiện

    Cạo lớp vỏ bên ngoài tai, thân nấm, rửa nước muối, xong rửa nước sạch.

    Bắc chảo dầu, phi tỏi rồi xào với nấm, thêm muối, nước mắm, bột nêm.

    Cho thêm rau lang vào đảo cho tới khi rau vừa chín tới thì thêm ớt.

    Sau khi xào nấm chín thì đổ nước vào, chờ sôi thì cho thêm rau lang vào rồi nêm lại gia vị.

    Nấm tràm xào lá lốt

    Chuẩn bị

    Thực hiện

    Nấm tràm gọt vỏ, ngâm nước muối, rửa lại với nước sạch, để ráo

    Thịt nạc thái mỏng, ướp muối, hạt nêm, mì chính, nước mắm, hạt tiêu để ngấm trong 5 phút

    Lá lốt chỉ lấy phần lá, rửa sạch thái mỏng theo chiều ngang

    Bắc chảo dầu nóng lên bếp, cho hành tím thái mỏng vào phi thơm

    Cho thịt nạc vào đảo đều cho ngấm gia vị và săn lại

    Cho nấm vào đảo đều đến khi thấy nấm nở trắng ra là chín

    Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, cho lá lốt vào đảo nhanh tay và nhấc khỏi bếp

    Trút ra đĩa ăn kèm cơm nóng

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nấm Đùi Gà Xào Ngon Ơi Là Ngon Ăn Một Phát Là Nghiện
  • Cách Làm Món Nấm Đùi Gà Xào Thịt Bò Bổ Dưỡng Ngon Ngọt
  • 9 Món Ngon Từ Nấm Linh Chi Bổ Dưỡng Cho Cả Mẹ Và Con
  • 2 Cách Làm Ruốc Nấm Đông Cô Khô Từ Chân Nấm Hương Khô Cực Ngon
  • Chân Nấm Hương Khô (Nấm Đông Cô) Làm Ruốc Nấm Cực Ngon Và Tiện Lợi
  • Đa Dạng Các Món Ngon Từ Nấm Tràm

    --- Bài mới hơn ---

  • Ngày Mát Trời Với 5 Món Chay Ngon Từ Nấm Tươi
  • 5 Cách Chế Biến Nấm Tuyết Ngon Tuyệt Vời Tại Nhà
  • 5 Món Ngon Lạ Từ Ngan Vịt Đãi Khách Cuối Tuần
  • Tổng Hợp Những Món Ăn Ngon Từ Ngao Cho Bạn Đổi Vị Mỗi Ngày
  • Hướng Dẫn Cách Làm 7 Món Ăn Ngon Từ Ngao Đơn Giản Mà Lại Dễ Nấu
  • Nấm tràm xào thịt nạc

    Thịt được chọn xào cùng nấm tràm là thịt nạc thăn ở phần thịt vai của lợn. Đây là loại thịt ngon mềm giòn khi ăn nên rất thích hợp để xào cùng nấm tràm.Thịt sau khi được thái lát mỏng được ướp khoảng 10 phút cùng gia vị là hạt tiêu giã nát cùng vài củ hành tím và chút nước mắm nhỉ nguyên chất để thịt thấm gia vị. Sau đó bắc chảo lên bếp, cho vài muỗng dầu phộng phi với củ nén hay tỏi cho thơm rồi bỏ thịt vào xào chín. Tiếp theo cho nấm tràm đã sơ chế vào xào nhanh. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. Mùi thơm và vị ngọt đắng của nấm tràm hòa quyện cùng vị ngọt đậm đà của thịt nạc thăn sẽ làm người dùng cảm thấy thú vị.

    Nấm tràm nấu với rau khoai lang

    Chúng ta dùng phần đọt của rau khoai lang để nấu với nấm tràm, vì đọt rau chứa nhiều dinh dưỡng nhất, lại có nhiều chất nhựa giúp làm vị đắng của nấm tràm dịu đi, nên món canh sẽ ngọt ngon hơn. Ngoài ra, khi nấu cần có thêm một ít tôm tươi. Nếu là tôm đất hay tôm rằn của vùng phá Tam Giang thì món canh lại càng hấp dẫn và đúng điệu. Chế biến bằng cách lột bỏ vỏ tôm, mang ướp gia vị và xào cùng nấm tràm cho thấm. Khi hỗn hợp đã chín thì thêm một lượng nước vừa đủ và đun sôi. Bỏ rau khoai lang vào đảo nhanh để rau chín mà vẫn giữ được màu xanh non. Nêm nếm gia vị là chút ruốc Huế cho đậm đà vừa miệng rồi tắt bếp. Món canh này rất thích hợp dùng ăn giải độc và giải rượu.

    Cháo nấm tràm

    Đây là món cháo vừa ngon vừa có tác dụng bồi bổ sức khỏe và chữa một số bệnh như nhức đầu, cảm cúm nên rất được cư dân Huế ưa chuộng. Cháo nấm tràm được nấu kết hợp cùng tôm tươi để tăng dinh dưỡng và sự thơm ngon hấp dẫn.

    Trước tiên lột lột bỏ vỏ tôm, đem ướp gia vị gồm nước mắm, hạt tiêu và hành tím rồi xào chín cùng nấm tràm. Chọn gạo tám thơm dẻo nấu cháo sẽ ngon hơn. Khi cháo chín và hạt gạo đã nở mềm thì cho hỗn hợp tôm nấm đã xào thấm vào. Đun thêm vài phút là có thể ăn được. Đưa miếng cháo nấm tràm vào miệng cảm giác đầu tiên là vị đắng dịu nhưng chỉ vài giây sau khi bạn nuốt thì một cảm giác ngọt lành dễ chịu lại tới.

    Ở Việt Nam, nấm tràm có nhiều nhất ở các tỉnh miền Trung như Quảng Bình và Thừa Thiên Huế, hay đảo Phú Quốc (Kiên Giang). Nấm tràm mọc trên các sườn đồi hay ven những con suối trên lớp lá mục dưới tán tràm. Nấm tràm có màu nâu tím, bên trong tai nấm có màu trắng mịn. Hình dáng đẹp và vị ngọt đắng rất đặc trưng.

    Ngọc Hoa

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nấm Sò Với Đặc Điểm Tác Dụng Và Cách Dùng Nấm Sò Ngon Bổ Dưỡng
  • Bí Quyết Nấu Ăn: 7 Cách Chế Biến Nấm Rơm Tươi Cực Ngon Cho Gia Đình
  • Bỏ Túi 5 Món Ngon Cực Đơn Giản Từ Mộc Nhĩ (Nấm Mèo)
  • 9 Món Ngon Từ Nấm Linh Chi Cực Kỳ Bổ Dưỡng
  • Các Món Ăn Ngon Từ Nấm Linh Chi Có Lợi Cho Sức Khỏe
  • Các Món Làm Từ Nấm Tràm Ngon Tuyệt Tại Phú Quốc

    --- Bài mới hơn ---

  • Tổng Hợp 18 Cách Chế Biến Ức Gà Đơn Giản Không Ngán Cho Dân Thể Hình Gymmer
  • Tổng Hợp 4 Cách Chế Biến Cải Bó Xôi Thơm Ngon, Giàu Dinh Dưỡng
  • Gà Bó Xôi Món Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Gà Bó Xôi, Tự Làm Gà Bó Xôi Chiên Giòn Tại Nhà
  • Cánh Gà Chiên Nước Mắm Ăn Kèm Xôi Lá Dứa Nước Cốt Dừa Ngon Tuyệt
  • Các món làm từ nấm tràm ngon tuyệt tại Phú Quốc

    Nếu đã du lịch Phú Quốc thì nhất định phải thử ăn nấm tràm, loại nấm bình dị nhưng những ngọn nấm chóng nở, chóng tàn với vị ngọt đắng đan xen này sẽ để lại trong thực khách những ấn tượng khó phai.

    Nấm tràm là đặc sản dân dã ở Phú Quốc. Từ nấm tràm người ta có thể xào, náo cháo, nấu canh,… Và một biến tấu vô cùng thú vị khác là canh nấm tràm hải sản.

    Nếu đã tới với tour Phú Quốc thì nhất định phải thử ăn nấm tràm, chẳng phải đây là loại thực phẩm cao sang, đắt đỏ gì, chỉ là loài nấm bình dị nhưng những ngọn nấm chóng nở, chóng tàn với vị ngọt đắng đan xen này sẽ để lại trong thực khách những ấn tượng khó phai.

    Chính vì nấm nhanh tàn nên người ta thường phải thu hoạch nhanh rồi bảo quản. Nấm tràm tươi sau khi hái về, bỏ lớp gốc dính đất dưới chân rồi mang rửa sạch, luộc chín, ngâm nước lạnh. Mọi người cũng có thể chế biến sơ qua rồi mới bảo quản. Phi thơm tỏi rồi cho nấm vào xào sơ, nêm mắm muối vào, để nguội là có thể cất vào hộp trong tủ lạnh dùng dần.

    Nếu muốn để nấm lâu hơn, có thể đem nấm đi phơi khô, tuy nhiên nấm tràm có vị đắng, nấm khô ăn không thơm và không ngon như loại nấm tươi. Nếu rửa thật kỹ thì nấm sẽ bớt đắng hơn. Nấm đem ngâm, rửa nhiều lần rồi luộc qua vài lần nước rồi mới chế biến. Sau đó, nấm không còn đắng nhiều mà rất ngọt và mát. Chính cái vị ngăm ngăm đắng đặc trưng sẽ tạo nên ấn tượng cho hương vị món ngon này.

    Nấm tràm chế biến cũng đơn giản. Nấm tươi hay được nấu cùng hải sản như tôm, cá, mực. Nấm khô thì xào với bào ngư hoặc hải sâm là tuyệt nhất. Người dân Phú Quốc cũng hay nấu nấm tràm với thịt gà, thịt lợn, trứng.

    Gà luộc vừa chín tới, cho nấm tươi vào là bạn đã có món súp nấm thơm lừng. Thịt gà xé nhỏ chấm muối ớt, ăn cùng chén súp nấm nóng hổi, đậm đà. Nấm chín tới, ăn giòn giòn, vị ngọt quyện với vị đắng nhẹ, chén nước súp nóng, ngọt thơm mùi thịt gà.

    Nấm tràm xào

    Cho nấm vào đảo với tép bạc, thịt ba chỉ, tôm, đó sẽ làm một món ăn cực ngon. Nếu vô tình bắt được con cá rựa hoặc cá nhồng nào, ngư dân nhất định sẽ lấy thịt cá làm cá nấu với nấm tràm. Trước khi múc ra tô, đập thêm trứng vịt vào, vị đắng của nấm hòa với vị ngọt đậm đà của thịt cá, vị béo của trứng vịt, vị vô cùng đậm đà và lạ miệng mà bạn thể thử ở bất ký đâu khác.

    Canh nấm tràm, tôm tươi, rau tập tàng

    Vẫn là nấm tràm tươi, nấu cùng tôm tươi, rau tập bàng, cho thêm vài khúc khoai lang ngọt nữa là bát canh nấm tràm hấp dẫn ra đời.

    Cháo nấm tràm

    Đây là món ngon dân dã ở Phú Quốc. Chỉ là tô cháo trắng, ngọt đậm vị xương heo, thêm chút tôm tươi, thịt ba chỉ, thịt bò, hành, tiêu, ớt, không thể thiếu chút nấm tràm xào tới, bạn sẽ có một nồi cháo cực ngon

    --- Bài cũ hơn ---

  • Du Lịch Phú Quốc, Thưởng Thức Món Ngon Từ Nấm Tràm
  • Nấm Tràm Với Đặc Điểm Tác Dụng Và Cách Dùng Nấm Tràm Ngon Bổ Nhất
  • Công Dụng Của Nấm Tràm Và 5 Cách Chế Biến Độc Đáo
  • Nấm Sò Trắng Tươi Giúp Giảm Cholesterol, Tốt Cho Hệ Tiêu Hóa Và Giảm Cân
  • Một Số Món Ăn Được Chế Biến Từ Nấm Sò
  • Món Ngon Từ Nấm Tràm Phú Quốc * Du Lịch Tnbtravel

    --- Bài mới hơn ---

  • Bí Kíp Chế Biến Các Món Ngon Từ Ngao Đen Biển
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Các Món Ăn Ngon Từ Nồi Áp Suất Tại Nhà
  • Cách Làm Lẩu Nạm Nấu Pín Bò Tuyệt Chiêu
  • 12 Món Ngon Từ Rau Lang Bổ Dưỡng Giúp Lợi Sữa, Trị Mụn, Làm Sạch Máu
  • Những Công Thức Chế Biến Các Món Ngon Từ Rau Muống Và Rau Lang
  • Nấm mọc từ đâu.

    Trên đảo Phú Quốc trồng rất nhiều tràm trong các khu rừng ngập mặn. Đến mùa mưa lá tràm rụng xuống gặp ẩm. Mọc lên những cây nấm li ti có màu tím sẫm, phiá dưới và thân có màu trắng tinh. Nấm tràm không chỉ mọc ở lớp mùn của lá trà. Mà còn mọc trên thân các cây tràm có độ tuổi từ 3 năm trở lên. Nấm tràm đặc trưng chỉ có ở . Người dân trên đảo đã kết hợp hài hòa giữa nấm tràm và các loại hải sản . Để tạo ra các món ăn vừa hấp dẫn vừa bổ dưỡng cho bữa ăn của gia đình.

    Nấm tràm có thể nấu với tôm, mực, nấm xào thịt, xào tôm… Rất tốt cho sức khỏe cả gia đình. Đặc biệt, nấm tràm rất tốt đối với những người bị cảm cúm. Nhức đầu, mệt mỏi, thanh nhiệt, giải độc cũng như có tác dụng giã rượu. Nấm tràm có thể chế biến thành nhiều món ngon. Nhanh nhất là xào với thịt, tôm, mực, sò, ốc, món nào cũng thơm ngon hấp dẫn. Cầu kỳ hơn thì xào với bào ngư hay hải sâm, nấm tươi hay khô đều được. Rắc thêm ít tiêu nêm chút nước mắm Phú Quốc thấy chán.

    Riêng người dân Phú Quốc lại có món canh độc đáo

    Canh nấm tràm nấu với chả cá viên, phải là cá nhồng hay cá rựa. Đem quết chả mới dai và ngọt, vị đắng hòa lẫn với vị ngọt, ngon ngất ngây. Thêm quả trứng vào cho có vị beo béo thì khỏi chê. Đặc sắc nhất vẫn là món cháo nấm tràm – món ngon thanh lọc. Giải nhiệt những ngày hè oi bức. Sự kết hợp từ vị ngọt của tôm, thịt và vị nhân nhẫn của nấm. Tạo nên món cháo nấm tràm không những ngon. Còn dễ tiêu hóa và thích hợp cho tiết hè nóng bức.

    Lợi ích khi đi đúng mùa Nấm tràm

    Nếu có dịp đi du lịch Phú Quốc vào đúng dịp nấm tràm mọc. Du khách có thể thưởng thức tất cả các hương vị từ các món ăn của nấm tràm. Mỗi món ăn từ nấm, dưới bàn tay tài hoa của người dân Phú Quốc. Đều đem lại cho du khách những cảm nhận khác nhau và cực kì hấp dẫn. Nhưng nếu không du lịch vào mùa nấm mọc.. Bạn cũng đừng buồn vì người dân trên đảo Phú Quốc đã thu hoạch nấm vào mùa mưa. Đem phơi khô nấm tích trữ để có thể sử dụng quanh năm.

    Còn gì tuyệt vời hơn sau mỗi buổi đi du lịch khám phá các khu rừng nguyên sinh. Qua suối Tranh, suối Đá Bàn đẹp như trong tranh hay ngắm hoàng hôn trên bãi Sao. Bãi Dài du khách trở về thưởng thức món cháo nấm tràm . Bát canh nấm hải sản cảm nhận vị đắng nồng của nấm hòa. Với vị ngọt của hải sản , ăn mãi không thấy no.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Món Ngon Từ Nấm Tràm
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Các Món Ăn Ngon Từ Nấm Kim Châm
  • Các Món Ngon Từ Mực Lá
  • Cách Chế Biến Các Món Ăn Ngon Từ Mực 1 Nắng
  • Lạ Miệng Với Các Món Ăn Từ Lưỡi Bò Ngon Không Cưỡng Nổi
  • Nấm Tràm Với Đặc Điểm Tác Dụng Và Cách Dùng Nấm Tràm Ngon Bổ Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Du Lịch Phú Quốc, Thưởng Thức Món Ngon Từ Nấm Tràm
  • Các Món Làm Từ Nấm Tràm Ngon Tuyệt Tại Phú Quốc
  • Tổng Hợp 18 Cách Chế Biến Ức Gà Đơn Giản Không Ngán Cho Dân Thể Hình Gymmer
  • Tổng Hợp 4 Cách Chế Biến Cải Bó Xôi Thơm Ngon, Giàu Dinh Dưỡng
  • Gà Bó Xôi Món Ngon Tại Nhà
  • Nấm tràm là gì? Đặc điểm và tác dụng của nấm tràm. Cách dùng nấm tràm ngon bổ tránh tác dụng phụ. Hình ảnh của nấm tràm. Giá nấm tràm bao nhiêu tiền 1kg?

    Nấm tràm là gì?

    Nấm tràm là một loài nấm lớn phân bố ở vùng Bắc Mỹ, Đông Bắc Châu Âu. Một số tỉnh thành ở Việt Nam cũng có loại nấm này như: Thừa Thiên-Huế, Phú Quốc, Quảng Bình.

    Sỡ dĩ được gọi là “nấm tràm” vì những cây nấm này chỉ mọc trong những rừng tràm âm u. Nấm mọc trên các thảm lá tràm rơi rụng, ẩm ướt. Nấm mọc trên những gốc tràm đã mục ruỗng. Chúng hút lấy nhựa, tinh dầu tràm và đón nhận những cơn mưa đâu mùa rồi sinh sôi mạnh mẽ.

    Trước đây, nấm tràm là sản vật độc tôn của riêng Phú Quốc. Tuy nhiên gần đây ở các rừng tràm Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, người dân cũng đã tìm thấy loại nấm này.

    Mùa mưa vào khoảng tháng 3,4 bắt đầu cũng là lúc nấm tràm sinh trưởng mạnh mẽ. Những cơn mưa rào chợt đến chợt đi để lại cho cánh rừng các cây nấm mơn mởn, trông rất thích mắt. Cơ chế phát triển của nấm tràm bắt đầu khi cây tràm thay lá mới. Những chiếc lá rụng tụ thành từng thảm, dần dần biến thành lớp mùn màu mỡ. Ẩn dưới lớp mùn ấy là những mầm nấm đang đợi mưa. Sau khi cơn mưa đến, mầm nhỏ trồi lên khỏi mặt đất, thoát ra khỏi lớp vỏ và hình thành những cây nấm. Chúng đua nhau vươn lên, nhanh nở và cũng nhanh tàn úa.

    Cứ đến mùa mưa, người dân Phú Quốc lại cùng nhau vào rừng hái nấm. Họ tìm hái đến khi đầy giỏ mới chịu quay về. Việc này quen thuộc và dần trở thành một nét đặc trưng trong đời sống của bà con huyện đảo. Nấm tràm rất nhanh tàn nên việc hái nấm diễn ra thường xuyên đến hết mùa.

    Nấm tràm mọc lên rồi chỉ nở rộ trong vòng một tháng, sau đó chúng sẽ lụi tàn. Vì vậy, người dân luôn tranh thủ vào rừng thu hoạch gấp. Nếu muốn thưởng thức loại nấm này, bạn hãy đến vào thời điểm cuối xuân đầu hạ.

    Hình ảnh và hương vị của nấm tràm

    Nấm tràm được rất nhiều người ưa thích và lựa chọn. Nấm có mùi vị rất đặc biệt mà bạn chắc chắn sẽ không thể quên được nếu đã ăn thử một lần.

    Nấm tràm có phần tai nấm cong, cụp xuống như chiếc ô, thân tròn và béo múp. Dựa vào kinh nghiệm người dân thì những “chiếc ô tí hon” lại chính là những cây nấm ngon nhất. Những tai nấm nở to là những cây mọc ở gốc tràm đã quá mục, mùi vị sẽ bị ảnh hưởng.

    • Mũ nấm có thể rộng 5-15 cm. Lúc còn non, mũ nấm mỏng và lỗ chỗ dạng sương mai nhưng khi nấm trưởng thành thì mũ trở nên mịn hơn. Phía dưới mũ nấm có nhiều bào tử màu hồng.
    • Cuống nấm dài từ 4-20cm, thân nấm thường cong chứ không thẳng đứng.

    Nhiều người cho rằng nấm tràm có màu tím rất huyền bí và bắt mắt. Nhưng trên thực tế tỷ lệ nấm tràm tím chỉ chiếm 10% mà thôi. Loại nấm này chủ yếu có tai màu vàng nhạt hoặc nâu, viền trắng sữa. Phần chóp nấm sẽ luôn có màu đậm hơn rồi phai dần sang xung quanh.

    Khi còn non, phần thịt nấm xé ra chế biến có màu trắng hoặc vàng kem. Lột dưới mũ nấm sẽ thấy màu hồng của các tế bào nấm đang sinh trưởng. Nấm tràm đã già hoặc để lâu phần thịt sẽ có màu đỏ đậm, chất dinh dưỡng và vị ngon sẽ giảm đáng kể.

    Khác với vị ngọt thông thường của các loại nấm, nấm tràm có vị đắng rất lạ miệng. Ai không quen ăn đắng hoặc những người không biết cách chế biến sẽ không cảm nhận được vị ngon của nấm. Nấm có mùi vị này do chúng ký sinh trên cây tràm có vị đắng.

    Cái đắng mà nấm tràm mang lại không phải rặt một vị đắng ngắt như khổ qua. Nó có chút thanh và ngầy ngậy vương trên đầu lưỡi. Càng về sau, chất đắng sẽ càng dịu. Chúng tựa như một hỗn hợp giữa vị muối biển chát đắng, vị ngai ngái của mặt đất sau mưa và tinh dầu tràm trầm ấm. Chắc chắn hương vị đặc trưng của Phú Quốc này sẽ khiến bạn mê mẩn chỉ sau một lần thử.

    Công dụng của nấm tràm

    Họ nhà nấm vẫn luôn là những thực phẩm nhiều công dụng top đầu. Nấm tràm cũng không ngoại lệ. Hãy điểm qua những lợi ích thần kỳ của chúng với sức khỏe con người:

    Nấm rất giàu vitamin như: B1, B2, B3, D,.. và các vi khoáng chất như: sắt, kẽm, axit folic,… Hàm lượng protein trong nấm có thể sánh ngang với các loại thịt động vật mà chỉ số chất béo có hại lại ít hơn rất nhiều.

    Do đó thường xuyên ăn nấm sẽ giúp cơ thể bạn bổ sung đầy đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng thiết yếu. Các món nước như: canh, cháo nấm,… là lựa chọn hoàn hảo cho người mới ốm dậy cần phục hồi sức khỏe.

    Tinh dầu tràm được rất nhiều người tin dùng để điều trị cảm mạo, ho, sổ mũi, an toàn cho cả bà bầu và trẻ nhỏ.

    • Chất Eucalyptol trong nấm có đặc tính sát khuẩn nhẹ, tiêu viêm và long đờm hiệu quả.
    • Nấm tràm chứa hoạt chất α-Terpineol có khả năng ức chế virus cúm.
    • Nấm có vị đắng, tính ấm giúp ngừa cảm lạnh, tránh gió độc.

    Những ngày thời tiết giao mùa, nếu có dấu hiệu ngạt mũi cảm vặt, bát cháo nấm tràm sẽ rất hữu ích. Cháo nấm chính là vị dược tăng hệ miễn dịch và giải cảm tự nhiên.

    Nấm tràm chắc chắn là người bạn thân thiết của cánh mày râu. Mỗi dịp lễ Tết, “chén chú chén anh” là điều khó tránh khỏi. Các hợp chất có trong nấm giúp tăng cường tuần hoàn máu, giảm các triệu chứng khó chịu khi say. Nấm cũng là thực phẩm giàu chất xơ, vi khoáng giúp bù nước cho cơ thể rất hiệu quả.

    Nấm tràm làm dịu những cơn choáng váng, đau đầu khi say rượu. Hợp chất fructose giúp tiêu hóa rượu nhanh chóng, làm mát gan, kích thích thải độc tố. Vì vậy các chị em nên học cách nấu canh nấm tràm để giải rượu cho đức lang quân.

    Nấm tràm giúp phòng chống ung thư

    • Nấm tràm rất giàu chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn sự xuất hiện của các khối u ác tính.
    • Selenium trong nấm giúp tiêu viêm, thu nhỏ kích thước khối u hiệu quả.
    • Hợp chất axit folic là mắt xích quan trọng trong quá trình tổng hợp DNA ngăn không cho các biến thể gen có cơ hội xuất hiện.

    Tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư này đã từng được thử nghiệm trên chuột. Người ta cấy dung dịch polysaccharide chiết xuất từ sợi nấm tràm vào phúc mạc của một con chuột bạch đã được tiêm tế bào u ác tính trước đó. Kết quả ghi nhận con chuột này sống sót lâu hơn các cá thể khác không được cấy polysaccharide.

    Nấm tràm giúp thanh nhiệt giải độc

    Tuy trong nấm có tính ấm nhưng nó không hề nóng mà hoàn toàn ngược lại. Người dân Phú Quốc còn rất thích kết hợp loại nấm này với rau khoai lang, rau tập tàng, lá lốt. Chúng đều là cây rau tính mát giúp giảm triệu chứng nóng trong hiệu quả.

    Nấm tràm có công dụng giải độc, kháng viêm đã được kiểm chứng qua thí nghiệm ở chuột. Người ta tiến hành tiêm dịch chiết trên 50 mg/kg dưới da giúp ức chế đáng kể quá trình viêm nhiễm. Dịch nấm tràm dùng đường uống không mang lại kết quả khả quan.

    Cách chế biến nấm tràm

    Nấm tràm có hương vị đặc biệt, các lợi ích với sức khỏe, là nguồn nguyên liệu hoàn hảo cho các món ăn. Chẳng có lý do gì mà chị em không đưa loại nấm này vào danh sách “thực phẩm vàng” cho gia đình cả.

    Phú Quốc là một hòn đảo thiên đường, phong cảnh hữu tình với Bãi Sao, Bãi Dài đẹp ngây ngất lòng người. Suối Tranh, Suối Đá Bàn cũng là địa danh nên thơ không kém. Ngoài rượu sim, nước mắm, bún quậy, hồ tiêu thì cháo nấm tràm cũng là món ăn bạn nhất định phải thử qua.

    Một bát cháo nấm nóng hổi nấu cùng với những hải sản tươi ngon chính gốc Phú Quốc sẽ đánh bay những âu lo mệt mỏi trong bạn. Cảm giác sảng khoái dễ chịu lan tỏa đến cả những lỗ chân lông. Nếu không có điều kiện thưởng thức tại đảo, bạn vẫn có thể tự làm cháo nấm tràm tại nhà với công thức cực chuẩn sau:

    Nguyên liệu nấu cháo nấm tràm

    • 200g gạo
    • 100g nấm tràm
    • 100g tôm tươi
    • 1 quả trứng gà
    • Chả cá (nên dùng chả làm từ cá nhồng hoặc cá rựa Phú Quốc)
    • Hành, ngò, tiêu theo ý thích

    Các bước thực hiện nấu cháo nấm tràm

    Gạo vo sạch với nước đem nấu với lửa lớn đến khi chín, nở đều. Sau đó, vặn bếp nhỏ lửa tiếp tục ủ cháo thêm 1 tiếng.

    Tôm tươi rửa sạch, để ráo, lột bỏ vỏ. Cho thành phẩm vào máy xay nhuyễn. Trong quá trình làm, bạn nhớ cho thêm tiêu, gia vị vào. Nấm tươi rửa sạch, luộc sơ qua một lần nước.

    Đập một quả trứng vào bột tôm đã giã trên, trộn đều để hỗn hợp không bị khô. Lấy tay viên tôm thành những nắm nhỏ. Chả cá thái lát hoặc cắt đôi cho tương xứng với kích thước của viên tôm. Cho nấm vào chảo xào thơm với hành tỏi.

    Thả viên tôm, chả cá, nấm vào nồi cháo đang ủ theo đúng thứ tự. Chuyển sang chế độ nấu đến khi cháo sôi trở lại.

    Những ngày nắng nóng, có chén cháo rắc đầy hành ngò phía trên, thơm nức mùi nấm thì đúng tuyệt ngon. Vị béo ngậy của tôm, dai ngọt của chả cá kết hợp hài hòa với vị thanh đạm có chút đắng nhẹ của nấm. Nhất định thành viên trong gia đình bạn sẽ phải tấm tắc khen ngon.

    Tương tự như cháo, canh là món ăn dễ tiêu hóa và rất ngon miệng. Nhưng nếu cháo nấm Phú Quốc được nấu chung với hải sản thì canh nấm lại hợp nhất với thịt gà đồi. Rau khoai lang được kết hợp thêm là nguyên liệu được ưa chuộng nhất để nấu canh.

    Nguyên liệu nấu canh nấm tràm

    • 100g nấm tràm tươi
    • 1 mớ rau khoai lang
    • 1 đùi gà hoặc lườn gà khoảng 200g
    • Rau cần tàu
    • Hành, ngò, gia vị theo sở thích

    Luộc nấm tràm trong nồi nước sôi to. Ngay khi nước vừa reo, vớt nấm ra ngâm qua nước lạnh giúp nấm giòn và ngon hơn.

    Rửa sạch đùi gà, lườn gà, chặt nhỏ thành từng miếng vừa ăn. Nên dùng thịt gà đồi hoặc gà ta thả vườn. Vì thịt chúng ngọt đậm và săn chắc hơn. Rau cần tàu cắt sẵn khúc, rau khoai lang rửa sạch.

    Bắc lên bếp một nồi nước to. Thả gà đã sơ chế vào trước. Bạn có thể cho thêm vài lát ớt hiểm, nêm nếm tiêu tỏi cho hợp khẩu vị.

    Đợi đến khi nước sôi lớn thì cho rau khoai lang vào. Tiếp tục đun đến khi sôi trở lại thì nhanh tay thả nấm tràm vào.

    Khi nước sôi lần 3 thì vặn nhỏ lửa và nêm nếm lại gia vị cho phù hợp.

    Món canh này nhất định sẽ là điểm nhấn trong mâm cơm của gia đình bạn. Vị béo ngậy của gà, vị đắng thanh đạm của nấm cùng rau khoai lang ngọt bùi cùng lúc ùa vào vị giác. Nhớ thêm một chén nước mắm ngon để chấm thịt gà cho đậm đà, đưa cơm.

    Đây là món ăn đặc trưng, thông dụng của người dân Quảng Bình, Quảng Trị. Vùng đất khô cằn gió lào cát trắng này sản sinh ra thứ nấm đắng khắc nghiệt như thời tiết nơi này.

    Nguyên liệu cho 3 phần ăn:

    Các bước thực hiện nấu nấm tràm xào lá lốt

    Nấm gọt vỏ, bỏ chân rồi ngâm với nước muối loãng, để ráo. Thịt nạc thái từng miếng mỏng, ướp với một thìa dầu ăn, hành và tiêu cho ngấm. Lá lốt nhặt bỏ cuống, rửa thật sạch, khi rửa bạn nhớ miết tay làm sạch cả hai mặt lá.

    Bắc một chảo lớn lên bếp, cho 1 muỗng nhỏ dầu ăn cùng hành tím đã đập dập băm nhỏ vào phi cho thơm.

    Tiếp theo bạn cho thịt nạc vào nhanh tay đảo đều cho thớ thịt ngấm gia vị và săn lại.

    Tiếp tục cho nấm vào chảo đảo đều. Đến khi thịt nấm hơi nở ra, ngả màu trắng là nấm đã chín tới. Lúc này, bạn cho lá lốt vào, đảo thêm lần nữa và nhấc chảo ra chỗ khác.

    Bày biện nấm tràm xào lá lốt ra đĩa sạch và dùng kèm cơm nóng. Đây là món ăn rất ngậy và đưa cơm và dễ ăn kể cả với trẻ nhỏ. Vị đắng của nấm sẽ được áp chế bởi hương vị của lá lốt.

    Chế biến các món ăn với nấm tràm rất dễ dàng nhưng khâu sơ chế lại đòi hỏi sự tinh tế ở người làm bếp. Có những người phải đổ cả món ăn đã kỳ công chuẩn bị đi chỉ vì không biết cách xử lý để giảm độ đắng của nấm. Hoặc có những người rửa, luộc nấm kỹ quá khiến nấm mất hết mùi vị cũng làm giảm độ ngon của chúng. Vì vậy bạn cần nắm rõ những bí kíp sau:

    • Dùng dao bén gọt sạch chân, chẻ đôi nấm. Nấm đắng ở phần tai nên bạn luôn cần làm sạch phần này.
    • Rửa sạch nấm với nước có pha ít muối sát trùng, để ráo. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể ngâm nấm với nước muối độ một giờ.
    • Luộc tráng qua nước sôi, chỉ thả nấm vào nồi nước sôi từ 1 – 2 phút rồi vớt ra ngay. Xả lại nấm với nước lạnh.
    • Trong quá trình chế biến, trừ các món nấu còn lại bạn luôn cần xào sơ nấm với tỏi.
    • Nấm tràm khô cần nấm ngâm rửa từ 5 -7 lần để làm sạch cát và bụi bẩn bám dính.

    Giá nấm tràm bao nhiêu?

    Nấm tràm chỉ có theo mùa vụ và có ở một số vùng nên giá nấm vào từng thời điểm cũng khác nhau. Nếu bạn mua nấm tươi tại Phú Quốc, Huế vào chính vụ thì nấm rất rẻ. Chỉ có giá khoảng 15.000 đồng – 20.000 đồng một cân. Nhưng nếu mua nấm tràm tại những nơi khác giá sẽ khá cao. Bởi chi phí vận chuyển, hao hụt bảo quản nấm.

    Nếu bạn mua nấm tươi tại các nhà hàng, siêu thị, cửa hàng thực phẩm thì nấm có giá khoảng 150.000 đồng – 200.000 đồng/1kg. Tùy thuộc vào từng giai đoạn thu hái nấm mà nấm thành phẩm cũng có giá khác nhau.

    Ngoài ra nấm tràm cũng được sấy khô nhiều để sử dụng lâu dài. Giá nấm khô khoảng 500.000 đồng/1kg.

    Nếu bạn có cơ hội đến với Huế hay Phú Quốc đừng quên thưởng thức món nấm đặc trưng này. Các món ăn từ loại nấm này có giá không quá đắt chỉ từ 40.000 đồng/1 món.

    Nấm tràm bán ở đâu?

    Tuyệt vời nhất vẫn là bạn đi du lịch Phú Quốc và mua được nấm chính gốc. Ở thiên đường này, nấm tràm được bày bán khắp nơi từ các cửa hàng lớn đến những sạp lề đường. Đã lác đác có những mô hình cho du khách tự trải nghiệm cảm giác đi hái nấm nếu bạn đến vào đúng mùa mưa.

    Huế cũng là một “thánh địa” của nấm tràm. Các tiểu thương thường bán giá đắt hơn, những gia đình buôn bán theo thời vụ và nhỏ lẻ thì giá mềm hơn do họ không phải đóng thuế. Bạn có thể tìm đến ven cầu Bến Ngự hay đường Phan Bội Châu, Phan Đình Phùng sát chợ Bến Ngự để tìm mua nấm tràm.

    Nếu không mua tận nơi ở Phù Quốc và Huế, bạn nên chọn mua nấm ở những cơ sở uy tín. Bạn nên cẩn thận để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Công Dụng Của Nấm Tràm Và 5 Cách Chế Biến Độc Đáo
  • Nấm Sò Trắng Tươi Giúp Giảm Cholesterol, Tốt Cho Hệ Tiêu Hóa Và Giảm Cân
  • Một Số Món Ăn Được Chế Biến Từ Nấm Sò
  • Nấm Bào Ngư Trắng (Nấm Sò Trắng) Đóng Gói 500Gr
  • 8 Món Ngon Tuyệt Hảo Cực Đơn Giản Từ Nấm Sò
  • Du Lịch Phú Quốc, Thưởng Thức Món Ngon Từ Nấm Tràm

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Món Làm Từ Nấm Tràm Ngon Tuyệt Tại Phú Quốc
  • Tổng Hợp 18 Cách Chế Biến Ức Gà Đơn Giản Không Ngán Cho Dân Thể Hình Gymmer
  • Tổng Hợp 4 Cách Chế Biến Cải Bó Xôi Thơm Ngon, Giàu Dinh Dưỡng
  • Gà Bó Xôi Món Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Gà Bó Xôi, Tự Làm Gà Bó Xôi Chiên Giòn Tại Nhà
  • Tour đi Phú Quốc ít nhiều du khách cũng đều có cơ hội được nghe đến đặc sản nấm tràm. Nếu đi đúng mùa, du khách có dịp thưởng thức nhiều món ngon từ nấm tràm tươi, nếu không cũng có những món ăn chế biến từ nấm tràm khô để phục vụ những ai yêu thích loại nấm đặc sản ở đảo ngọc này.

    Tìm hiểu các hành trình du lịch Việt Nam, có lẽ bạn cũng thấy Phú Quốc không phải là nơi duy nhất có nấm tràm, tuy nhiên, khám phá ẩm thực đảo ngọc, nấm tràm luôn là một phần đặc biệt. Vào độ tháng 3 – tháng 4 âm lịch, Phú Quốc có nhiều mưa, cũng là lúc đảo ngọc có nấm tràm tươi ngon nhất. Trong đông y, nấm tràm là một vị thuốc và trong thực phẩm, món ăn chế biến từ nấm tràm luôn được coi trọng không chỉ giá trị ẩm thực còn về dinh dưỡng và công dụng tốt cho sức khỏe. Tại Phú Quốc, nấm tràm được chế biến theo nhiều cách khác nhau từ nấu cháo, nấu canh, xào cùng các loại rau đến xào chung cùng hải sản. Người ta cho rằng nấm tràm luôn góp phần làm đậm vị món ăn hơn, có thể cho chút dư vị đăng đắng rất đặc trưng của nấm. Ngoài những món ngon bình dân, bạn cũng có thể tìm thấy nhiều món ăn chế biến với nấm tràm thể hiện sự sang trọng đẳng cấp trong chế biến ẩm thực và dinh dưỡng đó là những món ăn như nấm tràm xào bào ngư, nấm tràm xào hải sâm, soup nấm tràm hải sâm,…Người sành ăn hay đặc biệt quan tâm về sức khỏe nhờ đến giá trị dinh dưỡng của nấm tràm, khi đến Phú Quốc đều khó lòng bỏ qua những dịp thưởng thức cho được những món ngon bổ dưỡng từ nấm tràm như thế. Riêng đối với những người thích khám phả trải nghiệm những hương vị đặc biệt trong ẩm thực địa phương, những món ngon chế biến từ nấm tràm cũng là những lựa chọn ưu tiên của họ khi có dịp đặt chân đến thăm đảo ngọc.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nấm Tràm Với Đặc Điểm Tác Dụng Và Cách Dùng Nấm Tràm Ngon Bổ Nhất
  • Công Dụng Của Nấm Tràm Và 5 Cách Chế Biến Độc Đáo
  • Nấm Sò Trắng Tươi Giúp Giảm Cholesterol, Tốt Cho Hệ Tiêu Hóa Và Giảm Cân
  • Một Số Món Ăn Được Chế Biến Từ Nấm Sò
  • Nấm Bào Ngư Trắng (Nấm Sò Trắng) Đóng Gói 500Gr
  • Trải Nghiệm “săn” Nấm Tràm Sau Mưa Ở Kỳ Anh

    --- Bài mới hơn ---

  • Top 6 Nhà Hàng, Quán Ăn Ngon Nhất Thị Xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh 2022
  • Săn Lùng Những Món Ăn Ngon “đúng Điệu” Miền Bắc Ở Hải Dương
  • Món Rươi Đất Vần Niêu Ngon Độc Đáo Ở Hải Dương ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Những Món Ngon Dân Dã Nhắc Đến Là Thèm Tại Hải Dương
  • Địa Điểm Ăn Ngon Ở Hải Dương ”đốn Tim” Thực Khách
  • Khách ở xa có dịp đến thăm Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vẫn thường nghe người dân nơi đây ca ngợi về món ăn đặc sản chế biến từ nấm tràm. Nhưng ít ai biết được cái nghề hái nấm tràm cũng lắm công phu.

    Nấm tràm được người dân ở đây “chớp thời cơ” bởi vòng đời của nó quá ngắn, mưa ít khó mọc, mưa nhiều khó sống. Vì điều đặc biệt đó, chúng tôi quyết băng rừng tìm nấm.

    Theo chân chị Nguyễn Thị Thúy (SN 1987, xã Kỳ Hoa, TX Kỳ Anh), người đã có kinh nghiệm hái và kinh doanh nấm tràm gần 4 năm nay mới thấm được cái nghề tưởng đơn giản nhưng lắm công phu này.

    Trải qua gần 10 km đường rừng sau mưa, vòng vèo qua vài ba chỗ rừng nhưng vẫn chưa tìm ra “manh mối” về nấm tràm, chị Thúy chia sẻ: “Không phải cứ đến chỗ mình thường hái trước đây là hôm sau đi sẽ có. Cái nghề hái nấm này kiểu như chơi trò trốn tìm vậy. Tràm thì nhiều nơi có nhưng không phải rừng tràm nào cũng có nấm. Có khi đi cả buổi trời cũng chưa tìm ra …”.

    Nấm tràm ở Kỳ Anh thường xuất hiện nhiều vào tầm tháng 8 dương lịch và chỉ kéo dài trong vòng hơn 1 tháng. Theo như kinh nghiệm của chị Thúy, muốn xác định chỗ có nhiều nấm, điều đầu tiên phải dựa vào thời tiết. Đó là khi trời đang hanh khô, bỗng chuyển mưa liên tục vài ngày đủ thấm ướt vùng đất có cây tràm sinh sống. Đặc biệt, với kiểu thời tiết đêm mưa ngày nắng, là lúc thuận lợi cho những búp nấm tràm đội lớp lá nhô lên.

    Nấm tràm mọc nhiều ở những cây tràm lớn, vùng trồng tràm lâu năm, vùng đất ẩm thấp có lớp lá không quá dày. Lá tràm rụng che gần kín mặt đất, chỉ cần cào nhẹ lớp lá sẽ phát hiện những búp nấm đang “nấp” bên dưới. Hiện ở Kỳ Anh chỉ có những vùng tràm ở xã Kỳ Trung, Kỳ Thượng, Kỳ Lạc (huyện Kỳ Anh) là có nhiều nấm.

    Từ lúc mới nhú khỏi mặt đất, nấm chỉ sống được 1 – 2 ngày, nên sau đợt mưa là người dân phải tranh thủ đi hái để không phải bỏ lỡ món quà tuyệt vời của thiên nhiên.

    Khi phát hiện một cây nấm thì ngồi xuống dùng móc cào lá xung quanh, móc trong các gốc cây gần đó, vì nấm thường mọc gần nhau, có khi là cả vạt. Nấm mọc thành từng chùm, nấm mọc riêng từng cây, nấm nở có, nấm búp có…

    Theo chị Thúy, cây nấm tràm xuất hiện cách đây khá lâu nhưng để người ta biết ăn và săn lùng nhiều thì chỉ mới khoảng chừng 4-5 năm nay. Cũng vì thế, cứ tới mùa, nhiều hộ dân đổ xô lên rừng hái nấm, vừa để có thực phẩm tươi ngon vừa kiếm thêm thu nhập.

    “Riêng gia đình tôi, cả hai vợ chồng, thêm hai người bà con, cứ đi một ngày khắp các khu vực rừng tràm ở cả thị xã và huyện, cao điểm có khi được 40-50 kg, lúc ít nhất thì cũng gần 30 kg. Mỗi kg nấm tràm được bán với giá 40-45.000 đồng, có ngày kiếm được hơn triệu đồng”, chị Thúy nhẩm tính.

    Năm nào cũng vậy, khi những cơn mưa đầu mùa Kỳ Anh bắt đầu nặng hạt, người dân lại đổ xô vào rừng hái nấm tràm. Có người đi hái nấm vì kế sinh nhai nhưng cũng có người đi chỉ vì niềm vui và niềm vui ấy mỗi năm chỉ đến một lần. Theo chị Thúy, tính ra phải có tầm 200 người trên địa bàn đi tìm nấm.

    Nhiều người “nghiện” các món ăn từ nấm tràm. Chị Nguyễn Thị Thu Trang (TDP Hưng Lợi, TX Kỳ Anh) chia sẻ: “Như năm ngoái tôi còn chưa ăn được vì thấy nó khá đắng, nhưng ăn quen đâm ra nghiền món này. Có khi mấy ngày liền món nấm tràm đều xuất hiện trên mâm cơm nhà tôi, lúc thì xào, lúc thì nấu canh. Nhiều lúc tới chợ người ta con giành nhau mua về trữ đông vì mùa nấm rất ngắn”.

    “Muốn thưởng thức thứ đặc sản này đúng điệu, thì khi nấm hái về phải qua thêm khâu làm sạch hết sức công phu: cạo lớp bẩn quanh thân nấm, cắt bỏ phần chân, sau đó rửa lại nhiều lần cho sạch rồi luộc qua với muối. Xong rồi có thể chế biến ăn ngay hoặc trữ trong tủ mát được cả tuần, nếu muốn để lâu thì cho vào ngăn đông của tủ lạnh”, chị Thúy chia sẻ.

    Thu Trang

    Các tin đã đưa

    --- Bài cũ hơn ---

  • Khách Sạn Nhà Nghỉ Tại Thị Xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh (Cập Nhật 01/2021)
  • Tiệm Bánh Kem Ngon Ở Huyện Kỳ Anh Tỉnh Hà Tĩnh
  • Top 8 Nhà Hàng, Quán Ăn Ngon Nhất Thị Xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh 2022
  • Top 10 Đặc Sản Hà Tĩnh Làm Quà Ngon, Bổ, Rẻ, Dễ Mua
  • Đặc Sản Hà Tĩnh, 10 Món Ngon ‘nghe Là Thèm’
  • Các Món Chay Ngon Từ Nấm

    --- Bài mới hơn ---

  • Ăn Chay Ngon Miệng Với 6 Món Đơn Giản
  • Những Quán Ăn Chay Ngon Tại Hà Nội
  • Thực Đơn Ăn Chay Cho Bà Bầu Đủ Dinh Dưỡng Giúp “mẹ Tròn Con Vuông”
  • 11 Món Chay Ngon Từ Rong Biển Dễ Thực Hiện Tại Nhà
  • Ăn Đi Rồi Ghiền 16 Quán Chay Chất Lượng “ngon Xuất Sắc” Cho Ngày Rằm Vu Lan
  • Ngoài ra, nấm còn có vitamin D, niacin, riboflavin, kali, selen,… Theo một nghiên cứu vào năm 2013 phát hành trên Tạp chí Dinh dưỡng, nấm đóng góp cho chế độ ăn uống lành mạnh và nó cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe. Nếu bạn muốn có một chế độ ăn uống lành mạnh, bạn nên ăn nấm mỗi tuần. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn thấy lợi ích sức khỏe của nấm và hy vọng bạn sẽ bổ sung thêm nấm nhiều hơn trong chế độ ăn của bạn.

    Nấm là một nguồn dưỡng chất tuyệt vời, nó có lượng calo thấp, không có cholesterol, không có chất béo, không có gluten, và có rất ít natri.

    1. Cân bằng Cholesterol

    Nấm sẽ giúp bạn ngăn ngừa các bệnh khác như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch,…

    2. Chữa thiếu máu

    Nấm rất giàu chất sắt và có thể hấp thụ vào cơ thể, đồng thời có thể thúc đẩy sự hình thành các tế bào máu cũng như giữ cho cơ thể bạn khỏe mạnh.

    3. Ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt

    sử dụng nấm, có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt do các axit linoleic, beta-glucans trong thành phần. Bằng cách ăn nấm, nguy cơ mắc bệnh ung thư này sẽ được giảm đáng kể.

    4. Ngăn chặn ung thư vú

    Axit linoleic trong nấm có thể làm giảm estrogen tăng và ngăn ngừa ung thư vú hiệu quả. Kết quả là, bạn nên bổ sung nấm trong chế độ ăn hàng tuần.

    5. Điều trị tiểu đường

    Nấm có thể phát huy chức năng của gan, tuyến nội tiết, tuyến tụy và khuyến khích sự hình thành insulin. Nấm có kháng sinh tự nhiên có thể bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tiểu đường, vì vậy bạn nên thêm thành phần này vào chế độ ăn uống của bạn.

    nấm bao gồm canxi, rất cần thiết cho sự phát triển xương. Cung cấp đủ canxi có thể làm giảm nguy cơ loãng xương và nó có thể làm giảm nguy cơ đau khớp, và các bệnh xương.

    7. Cải thiện hệ thống miễn dịch

    Ergothioneine trong nấm rất quan trọng để bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do và cải thiện hệ thống miễn dịch. ơn nữa, nấm bao gồm thuốc kháng sinh tự nhiên như penicilin có thể hủy bỏ sự nhiễm nấm và vi khuẩn phát triển.

    8. Chữa cao huyết áp

    Kali trong nấm có thể thư giãn sự căng thẳng trong các mạch máu và giảm huyết áp rất tốt.

    Ăn thực phẩm protein như nấm là một cách hoàn hảo để giảm cân. Nó rất tuyệt vời mà nấm không có cholesterol, không có chất béo và nó rất nhiều chất xơ, có thể loại bỏ chất béo tự nhiên.

    10. Tốt cho da của bạn

    Nấm bao gồm chất chống oxy hóa và các hợp chất có thể chống lại chứng viêm để điều trị mụn trứng cá, trứng cá đỏ và eczema. Hơn nữa, nấm được sử dụng trong việc làm sáng da và bạn nên ăn nấm để có hiệu quả của các thành phần làm đẹp làn da của bạn.

    11. Cải thiện tóc của bạn

    nấm có thể tạo thuận lợi cho sự hấp thụ sắt từ các loại thực phẩm và nó được kết nối với sản xuất melanin. Nấm cũng có nguồn sắt tuyệt vời có thể cải thiện sức khỏe của bạn và tăng cường tóc của bạn.

    Lý do bạn nên thường xuyên ăn các món chay ngon từ nấm

    Các món chay ngon từ nấm không chỉ là món ăn mà còn là “thuốc quý” giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh. Hãy cũng khám phá công dụng tuyệt vời của các loại nấm ngay sau đây.

    Nấm hương hàm chứa một chất hương thơm đặc biệt, đó là adenine, vì vậy nấu món ăn với nấm hương có hương vị rất thơm ngon. Thành phần dinh dưỡng của nấm hương rất cao, hàm chứa phong phú protein, có đến 9 loại acid amin, sắt, vitamin B, Egosterol có thể chuyển hóa thành vitamin D, ngăn ngừa phòng chống thiếu máu, cao huyết áp và loãng xương hữu hiệu. Đây cũng là thức ăn lý tưởng cho những người trẻ bị suy dinh dưỡng.

    Ngoài ra, nấm hương còn hàm chứa nhiều loại đường giúp nâng cao cơ năng miễn dịch cho cơ thể, chất ARN sợi kép có thể phân tách ra, có thể can thiệp vào sự phát triển của tế bào ung thư và virus.

    2. Nấm linh chi

    Nấm linh chi có chứa nhiều chất polysaccharides giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, cân bằng trao đổi chất, thúc đẩy quá trình tổng hợp axít nucleic và protein. Thêm vào đó, nấm linh chi còn chứa nhiều axít ganoderic thuộc nhóm các chất tự nhiên được gọi là triterpens. Các thành phần này sẽ giúp lưu thông máu tốt, làm giảm cholesterol xấu ở trong máu, giảm huyết khối (nguyên nhân gây nên các cơn đau tim, cao huyết áp và tai biến mạch máu).

    Ngoài ra, còn có tác dụng trị đau nhức, chống dị ứng, kháng viêm, kháng khuẩn, chống ung thư…Nấm linh chi là dược thảo bổ sung cho sức khỏe có tác dụng tốt cho mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em và phụ nữ mang thai.

    Nấm rơm chứa nhiều chất đạm, chất béo, chất bột đường, chất xơ và rất nhiều yếu tố vi lượng như canxi, sắt, photpho, các vitamin A, B1, B2, C, D, PP…Với thành phần dinh dưỡng khá phong phú, nấm rơm không chỉ là thức ăn tuyệt vời mà còn là thực phẩm chữa bệnh béo phì, rối loạn lipid máu, tiểu đường, xơ vữa động mạch và tăng huyết áp.

    Theo Đông y, nấm rơm có vị ngọt, tính hàn có công năng bổ tỳ, ích khí, tiêu thực, khử nhiệt, tăng sức đề kháng, hạ cholesterol máu, chữa bệnh xuất tinh sớm, gan nhiễm mỡ, suy giảm trí nhớ và giúp tăng cường sức khỏe. Ngoài ra, nấm rơm còn có khả năng hỗ trợ điều trị các vết lở loét ở miệng, cơ thể suy nhược và bệnh suy giảm trí nhớ…

    Nấm mèo cũng có tác dụng giảm cholesterol trong máu, và góp phần kiểm soát cân nặng, rất tốt với những người thừa cân, béo phì.

    5. Nấm kim châm

    Nấm kim châm hàm chứa đại lượng protein và chất xơ, không những có mùi vị thơm ngon mà còn chất xơ trong nấm giúp thúc đẩy dạ dày, đường ruột nhu động, phòng chống táo bón và béo phì, công hiệu cực tốt.

    Ngoài ra, chất kẽm và kali có trong nấm kim châm rất hữu ích cho người già và bệnh nhân tăng huyết áp. Loại nấm này cũng chứa một chất có tác dụng chống ung thư rất hiệu quả.

    Nấm mỡ rất giàu đạm, nguyên tố vi lượng và nhiều loại acid amin quý có tác dụng ức chế tụ cầu vàng, trực khuẩn thương hàn và trực khuẩn E.coli.

    Theo Đông y, nấm mỡ có công dụng bổ tỳ, nhuận phế, hóa đàm, tiêu thực. Đây là loại thực phẩm thích hợp cho những người chán ăn, mệt mỏi do tỳ vị hư yếu, sản phụ thiếu sữa, người viêm phế quản mạn tính, viêm gan mạn tính và mắc hội chứng suy giảm bạch cầu. Ngoài ra, nấm mỡ còn có tác dụng kháng ung thư và giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.

    Trong bữa ăn hằng ngày, nấm mỡ được sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên, để phát huy tối đa tác dụng của nó và tạo cho món ăn có hương vị thơm ngon, người ta thường phối hợp nấm mỡ với nhiều loại thực phẩm khác.

    Những loại nấm tuyệt đối không nên ăn

    • Không ăn nấm có màu sắc sặc sỡ, có mùi thơm hấp dẫn vì nấm này thường là nấm độc. Không ăn các loại nấm hoang dại vì rất khó phân biệt.
    • Không ăn loại nấm nếu khi cắt, vết cắt có rỉ ra chất trắng như sữa.
    • Không ăn nấm khi không rõ địa chỉ vì nấm có độc rất giống nấm ăn (nấm trồng), rất khó phát hiện nhưng nếu quan sát kỹ sẽ thấy gốc có bao và có vòng cổ.
    • Không ăn cùng lúc nhiều loại nấm vì ngoài việc đề phòng lẫn nấm độc còn vì nhiều loại nấm nấu cùng sẽ gây phản ứng hóa học dễ gây ngộ độc.
    • Không ăn nấm khi uống rượu vì có một số loại nấm dại tuy không độc nhưng có chứa những thành phần gây ra phản ứng hóa học với thành phần trong rượu nên dễ gây ngộ độc.

    Thông thường nấm chỉ mọc được trong môi trường sạch. Do đó, nếu rửa nấm quá kỹ sẽ làm mất đi những dưỡng chất của nấm. Hơn nữa nấm sẽ hút rất nhiều nước và khi ngấm nước vào thì nó sẽ trở nên rất nhạt nhẽo sau khi nấu chín. Bạn chỉ nên rửa qua nước, thậm chí là không cần rửa nếu cơ sở bạn mua nấm là đảm bảo. Bạn chỉ cần cắt chân nấm, lau sạch bằng khăn ẩm hay bàn chải sạch để nấm giữ được mùi, vị tốt nhất.

    Nghiên cứu cũng cho thấy nấm chiên và nấm nấu sôi dù ngon, nhưng lại mất đáng kể về giá trị dinh dưỡng. Ngoài ra, nướng nấm với một ít dầu, đặc biệt là dầu ôliu, giúp tăng cường giá trị dinh dưỡng của nấm trong khi chỉ bổ sung một ít calo.

    Top các món ăn chay ngon từ nấm đơn giản dễ làm

    1. Nấm rơm kho nước tương

    • Thời gian chuẩn bị: 20 phút
    • Thực hiện: 30 phút
    • Số lượng: 4 người

    Chuẩn bị nguyên liệu làm nấm rơm kho nước tương:

    • 500 gram nấm rơm búp
    • 2 thìa dầu ăn thực vật
    • Gia vị các loại: Nước tương, muối, hạt tiêu, đường, bột ngọt và hạt nêm chay.

    Các bước nấu món nấm rơm kho nước tương:

    1. Rửa sạch nấm rơm búp rồi ngâm trong nước muối loãng 10 phút. Tiếp đó vớt nấm ra, để cho ráo nước rồi đem cắt đôi, ướp với 1 thìa canh nước tương + nửa thìa bột nêm chay và để nguyên trong 10 phút để cho gia vị được ngấm.

    2. Khi nấm đã ngấm gia vị, cho vào niêu đất, thêm nước lọc vừa đủ, cho nước tương + muối sao cho vừa khẩu vị.

    3. Đun nồi nấm với lửa nhỏ tới khi hỗn hợp nước trong nồi sền sệt thì bỏ thêm dầu ăn + tiêu vào và trộn cho đều, sau đó tắt bếp, múc ra dùng kèm với cơm nóng.

    Trong nấm bào ngư chứa thành phần dinh dưỡng được khoa học chứng minh có nhiều hơn trong thịt cá cung năng lượng cho cơ thể và tốt cho sức khoẻ. Món chay từ nấm bào ngư cũng rất ngon và dễ làm.

    • Thời gian chuẩn bị: 15 phút
    • Thực hiện: 25 phút
    • Số lượng: 4 người

    Chuẩn bị nguyên liệu làm các món chay từ nấm bào ngư:

    Các bước nấu món chay từ nấm bào ngư:

    Tách cây nấm ra nhiều nhánh nhỏ, gọt bỏ chân nấm sao cho sạch, đem ngâm với nước muốn trắng 10 phút để loại bỏ tạp chất rồi vớt ra rổ,giá.

    Đem ớt, xả, tỏi đã băm cho vào đảo với dầu trong chảo đến khi thơm, sau đó là cho nấm vào đảo cùng sao cho chín đều. Thêm gia vị muối, đường, nếm vị đậm đà rồi đun một lúc nữa cho ra bát.

    Nấm kim châm mang nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, được dùng trong chữa các bệnh như tăng huyết áp, xơ vữa động mạch. Các món chay ngon từ nấm kim châm thì vô cùng ngon. Trong đó món nấm kim châm hấp nước tương thì được phổ biến rộng rãi hơn cả.

    • Thời gian chuẩn bị: 10 phút
    • Thực hiện: 10 phút
    • Số lượng: 4 người

    Chuẩn bị nguyên liệu làm món chay từ nấm kim châm:

    • 2 gói nấm kim châm (tuỳ vào lượng người ăn)
    • 1 hành
    • 1 quả ớt nhỏ
    • Gia vị: sa tế,muối

    Các bước nấu món chay từ nấm kim châm:

    • Nấm kim châm cắt bỏ phần chân nấm sau đó xé nhỏ ra rồi rửa sạch với nước sau đó vớt ra vắt kỹ nước và để ráo nước.
    • Cho nấm kim châm vào đĩa rồi cho 2 thìa cafe nước tương + 1 quả ớt sừng băm nhỏ + 1 thìa cafe sa tế sau đó để ướp 10 phút rồi cho vào hấp.
    • Hấp nấm khoảng 10 phút sau cho nấm chín thì tắt bếp cho nấm ra rồi rắc hành băm nhuyễn nên trên và thưởng thức ngay cùng lúc nóng với cơm trắng.
    • các món chay từ nấm kim châm
    • các món ăn từ nấm rơm
    • các món chay thường ngày
    • món chay từ nấm bào ngư
    • cách nấu món chay ngon dễ làm
    • cách nấu các món chay thông dụng
    • các món chay từ nấm hương tươi
    • 200 món ăn chay

    --- Bài cũ hơn ---

  • Địa Chỉ Các Nhà Hàng Món Chay Ngon Ở Đà Nẵng
  • Danh Sách 7 Món Ăn Chay Ngon Khó Cưỡng Ở Đà Nẵng
  • 25 Nhà Hàng Món Chay Ngon Ở Hà Nội
  • Học Nấu Các Món Chay “siêu Ngon” Mở Quán Thành Công
  • Quả Cà Tím Chế Biến Được Thật Nhiều Món Chay Ngon
  • Các Món Ngon Từ Thịt Gà Và Nấm

    --- Bài mới hơn ---

  • Gầu Bò Là Gì? Các Món Ngon Từ Gầu Bò
  • Gầu Bò Là Gì? Các Món Ngon Từ Gầu Bò Bạn Đã Thử Chưa?
  • Các Món Ngon Từ Khoai Tây Cho Bé
  • Tổng Hợp Các Món Ngon Từ Lạp Xưởng, Cách Ăn Lạp Xưởng
  • Lạ Miệng Với Các Món Ăn Từ Lưỡi Bò Ngon Không Cưỡng Nổi
  • Trời lạnh rất thích hợp để bạn chế biến các món ăn nhiều chất dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng cho cơ thể vừa để “chống rét” cho cả nhà.

    Theo các nhà dinh dưỡng học, ngoài những chất albumin, chất béo, thịt gà còn có các vitamin A, B1, B2, C, E, a-xít, can-xi, phốt pho, sắt. Đây là loại thực phẩm chất lượng cao, cơ thể con người dễ hấp thu và tiêu hóa.

    Nấm nguồn thực phẩm giàu đạm, đầy đủ các acid amin thiết yếu, hàm lượng chất béo ít và là những acid béo chưa bão hòa. do đó tốt cho sức khỏe, giá trị năng lượng cao, giàu khoáng chất và các vitamin.

    Vì thế, sự kết hợp giữa thịt gà và nấm là lựa chọn khá hợp lý trong chế biến món ăn giữa thời tiết lạnh lẽo và tái tê này.

    Có nhiều cách để chế biến thịt gà với nấm mà cách nào cũng thơm ngon và hấp dẫn.

    Hương vị thơm ngon và hấp dẫn của món thịt gà om nấm sẽ lôi cuốn khẩu vị từng thành viên trong gia đình bạn.

    Nguyên liệu:

    – Gà: 1 con

    – Nấm hương tươi: 1 túi (30-50gr nấm hương khô)

    – Nấm kim châm: 1 túi

    – Cà rốt: 1 củ

    – Gừng, tỏi, dầu hào, bột năng

    Cách làm:

    Thịt gà chặt miếng cỡ bao diêm, ướp với gừng tỏi băm nhỏ, 1 thìa dầu hào, cùng hạt nêm khoảng 15 phút cho ngấm.

    Nấm hương và nấm kim châm cắt bỏ chân, rửa sạch, để ráo. Xé nhỏ nấm kim châm.

    Cà rốt tỉa hoa, cắt khúc dày 1cm.

    Tiến hành xào thịt gà, khi thịt chín 70% thì đổ nước xăm xắp, om nhỏ lửa.

    Tùy từng loại gà mà thời gian om là khác nhau, khi thịt bắt đầu mềm thì các bạn thả cà rốt vào nồi.

    Đun đến khi cà rốt gần nhừ, cho nốt 2 loại nấm vào.

    Lúc này nước cạn khoảng ½ so với ban đầu, hòa bột năng/bột bắp với nước và từ từ cho vào nồi thịt gà. Đến khi nước gà sánh là được, nêm nếm lần cuối cho vừa miệng rồi bắc xuống.

    Hương vị thơm ngon và hấp dẫn của gà sẽ khiến cả nhà thích thú.

    Nguyên liệu:

    – Đùi gà (hoặc cả con)

    – Nấm đông cô

    – Hạt tiêu, hạt nêm, dầu hào, mắm.

    Cách làm:

    – Đùi gà làm sạch, đem ướp với một chút hạt nêm, hạt tiêu, dầu hào và khoảng 2 thìa ăn cơm mắm. Thi thoảng lại đảo mặt và lấy thìa múc nước gia vị rưới lên gà để gà ngấm gia vị.

    – Nấm đông cô rửa thật sạch. Đun sôi một nồi nhỏ nước với muối, cho nấm vào chần qua.

    – Cho nấm xuống đáy nồi, xếp gà lên trên nấm, đậy vung rồi cho lên bếp đun ở mức lửa nhỏ nhất (không cho phần nước ướp gà vào đun vì sẽ làm gà bị quá mặn. Không cho nước để thịt gà được ngọt).

    – Đun trong khoảng 20-25 phút thì tắt bếp, cứ để yên nồi gà như thế cho đến khi gà nguội (trong lúc đun tuyệt đối không được mở vung sẽ làm mất nhiệt).

    – Khi ăn thì chấm thêm gia vị như khi ăn với gà luộc.

    Nguyên liệu:

    – Thịt ức gà: 200 gr

    – Nấm kim châm: 1 túi

    – Hành hoa, hành khô, mùi ta, hạt tiêu, hạt nêm, bột canh, dầu hào, dầu mè, dầu ăn.

    Cách làm:

    – Thịt ức gà rửa sạch, thái thịt thành những miếng dài mỏng. Ướp thịt với một chút dầu hào, dầu mè, hạt tiêu, bột canh và hạt nêm rồi để cho thịt thấm gia vị trong vòng 15-20 phút.

    – Nấm kim châm cắt bỏ chân, đem chần sơ trong nồi nước đun sôi cùng một ít muối.

    – Hành khô bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Hành hoa, mùi ta nhặt bỏ rễ và lá già, rửa sạch, thái nhỏ.

    – Phi thơm hành khô băm nhỏ trong một cái chảo, rồi cho gà vào xào. Đảo thật đều cho đến khi gà chín thì cho nấm kim châm vào. Lại tiếp tục đảo thật đều vài lần rồi rắc hành hoa, mùi ta thái nhỏ vào.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tổng Hợp Các Món Ăn Từ Thịt Gà Sao Có Xem Có Ngon Không Nào
  • 50 Món Ngon Từ Gà Dễ Làm Bổ Sung Dinh Dưỡng Cho Gia Đình Và Bé Yêu
  • Thịt Gà Luộc Rồi Làm Món Gì Ngon? Mách Bạn Món Ngon Từ Thịt Gà Luộc Rồi
  • Gà Ác Nấu Gì Ngon? Vào Bếp Nấu 4 Món Ngon Từ Gà Ác Cực Hấp Dẫn
  • 17 Món Ngon Từ Ếch Cho Bé Giàu Dinh Dưỡng Giúp Tăng Cân Khỏe Mạnh
  • Các Món Ăn Ngon Từ Nấm Bào Ngư Trắng

    --- Bài mới hơn ---

  • 5 Món Ăn Ngon Từ Thịt Bò Cho Ngày Tết Sum Vầy
  • Top 10 Món Ngon Ngày Tết Của Người Miền Trung Bạn Nên Biết!
  • Top 15 Món Ngon Ngày Tết Của Người Dân Miền Trung
  • Cách Làm Chả Cá Lã Vọng Thơm Ngon Đậm Vị Truyền Thống
  • Top 10 Quán Ăn Ngon Ở Đồng Tháp Mà Bạn Nên Ghé Khi Đi Du Lịch
  • Tranh thủ ngày cuối tuần, các mẹ có thể xuống bếp làm các món lạ miệng để đổi mới cho bàn ăn.

    Canh nấm bào ngư trắng với cà chua

    Những ngày trời nắng nhiều hoặc thời tiết oi bức thì một tô canh chua dịu thơm ngon sẽ vừa giúp giải nhiệt mà còn cung cấp thêm nước cho cơ thể. Nấm bào ngư có thể nấu cùng với rau nhưng muốn “đổi vị” có thể kết hợp nấm bào ngư với cà chua và đậu non.

    Nấm bào ngư trắng chiên xù

    Các bé thường thích ăn vặt. Nếu các mẹ lo đồ ăn vặt ở ngoài không hợp vệ sinh thì có thể tự tay xuống bếp làm cho các bé món này để ăn. Cách làm khá đơn giản, chỉ mang nấm bào ngư đã được làm sạch tẩm bột chiên với dầu. Món ăn tương đối lạ này có vị ngòn của bột chiên, dai dai ngọt ngọt của nấm.

    Gỏi nấm

    Món gỏi thường được hoan nghênh vì nó có đủ các vị chua cay mặn ngọt tương đối dễ ăn. Các mẹ cũng có thể làm món gỏi từ nấm bào ngư. Chỉ cần mang nấm hấp chín tới, vắt bớt nước rồi xé sợi trộn chua ngọt. Nếu thích có thể cho thêm vào món gỏi tôm rang, thịt luộc thái sợi cũng rất thơm ngon.

    Nấm bào ngư trắng xào điều

    Món ăn đậm chất phương Nam này có cái bùi bùi đặc trưng của hạt điều, vị thơm ngọt dai dai của nấm sẽ là một món ăn ngon khó cưỡng

    Chỉ cần xào nấm với điều cho thêm dầu hào và gia vị vừa ăn, có thể thêm ớt chuông và cà rốt cho đẹp mắt

    Nấm bào ngư trắng xào rau củ

    Trong số những cách kết hợp nấm bào ngư trắng để thành món chay thì xào nấm bào ngư với một số loại rau củ quả khác như: cà rốt, lơ xanh, ớt chuông, măng tây, mướp đắng… đều là những cách kết hợp hay và độc đáo. Ngoài ra cũng có thể kết hợp các loại nấm xào với nhau, cho thêm chút thịt thăn lợn thái bản mỏng sẽ thành món xào cực đưa cơm. Xào nấm với các loại rau cũng sẽ khiến cho những thành viên nhí trong gia đình – những người có sự chán ghét vô vàn với rau củ cũng sẽ dễ tiếp nhận các loại rau hơn so với việc chỉ luộc rau hay xào một loại rau đơn giản như thông thường các mẹ vẫn nấu.

    Các món kho

    Nấm bào ngư mềm và hơi dễ nát nên chúng thường ít khi được sử dụng trong các món kho hoặc món chưng, hầm. Nhưng chúng ta vẫn có thể cho nấm vào các món kho nếu thích. Nhưng cần phải cho vào ở giai đoạn cuối cùng và nấu trong ít phút để nấm chín vừa tới. Nếu nấu quá kĩ, nấm sẽ bị nát và không còn giữ được độ dai ngon nữa. Có thể cho nấm bào ngư trắng vào món : nấm rơm kho tiêu hoặc nấm rơm kho dầu hào để được món nấm kho hỗn hợp thơm ngon và dễ ăn cùng với cơm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 12 Bí Quyết: Cách Chế Biến Nấm Bào Ngư Tươi
  • Cách Làm Các Món Ngon Ngày Tết Của Ba Miền
  • 10 Món Ngon Ngày Tết Ba Miền Nhất Định Phải Thử
  • Tê Lưỡi Với Lòng Cá Bò Gù, Ẩm Thực Nổi Danh Của Phú Yên
  • Món Ngon Đủ Dinh Dưỡng Cho Người Già
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100