Các Món Ngon Từ Phô Mai Cho Bé / 2023 / Top 20 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Các Món Ăn Từ Phô Mai Con Bò Cười Giúp Bé Ăn Ngon / 2023

Phô mai con bò cười không còn quá xa lạ với các bà nội trợ Việt. Đây cũng là món ăn được nhiều bà mẹ thường xuyên cho bé ăn. Không chỉ nhiều chất dinh dưỡng, các món ăn từ phô mai con bò cười còn giúp bé yêu thêm ngon miệng nữa.

Phô mai con bò cười tuy mới xuất hiện nhưng rất được ưa thích ở Việt Nam. Phô mai cũng là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất, với hàm lượng cao protein và canxi, rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Vì thế, mẹ có thể chế biến các món ăn từ phô mai con bò cười để giúp bé ngon miệng, ham ăn và phát triển tốt hơn.

Các món ăn từ phô mai con bò cười

1

Cháo tôm bông cải phô mai con bò cười

Nguyên liệu:

– 1 bát gạo nhỏ cả gạo nêp và gạo tẻ

– Nước dùng (nấu từ xương heo, gà… tuỳ thích)

– 150 gram tôm luộc chín (đã bóc vỏ)

– 55 gram bông cải xanh

– 2 miếng phô mai Con Bò Cười

– ¼ (một phần tư) củ hành tây, ¼ (một phần tư) củ cà rốt

– 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh hạt mè, 1 muỗng cà phê muối.

Bước đầu tiên là bạn ngâm gạo để nấu cháo nhanh nhừ hơn

2. Bông cải xanh và hành tây rửa thật sạch với nước, thái thành từng miếng nhỏ. Đun sôi nước với chút muối rồi cho bông cải xanh vào chần qua. Tiếp đó, rửa lại bằng nước lạnh.

Bông cái chần qua nước sôi rồi rửa lại với nước lạnh

3. Bắc nồi lên bếp, cho chút dầu mè vào đun nóng, rồi cho hành tây, cà rốt đã thái nhỏ vào xào thơm rồi cho tôm, gạo vào đảo đều. Nêm thêm chút muối cho vừa ăn.

Xào qua hành tây rồi cho tôm vào xào tiếp.

4. Cho nước dùng vào nồi gạo và tôm rồi bật lửa to để ninh cháo. Khi cháo đã sôi thì vặn lửa nhỏ nấu cho đến khi nhừ. Nếu thấy cháo quá đặc thì có thể cho thêm chút nước dùng. Đến khi cháo nhừ thì cho tiếp bông cải xanh vào đun sôi thêm lần nữa.

5. Cuối cùng bạn cho thêm 2 miếng phô mai Con Bò Cười vào nồi rồi khuấy tan và nêm gia vị cho vừa ăn thì tắt lửa.

Cháo tôm bông cải xanh phô mai con bò cười giúp bé ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng.

2

Bò cuộn phô mai con bò cười

Nguyên liệu:

– 300 gram thịt thăn bò, bạn nên chọn thịt bò tươi, màu đẹp, có độ đàn hồi tốt, thịt không lạnh.

– 5 miếng phô mai Con Bò Cười, cắt lát

– ½ (một phần hai) muỗng canh nước tương

– 1 muỗng canh nước mắm

– 1 muỗng cà phê dầu mè

– 1 tép tỏi, băm thật nhỏ

– ½ (một phần hai) muỗng cà phê đường

– ½ (một phần hai) muỗng cà phê tiêu đen

– 10 lá hành, cắt khúc dài 10cm

– 1 củ hành tây, cắt lát

Một trong các món ăn từ phô mai con bò cười là bò cuộn phô mai rất giản đơn.

2. Trải miếng thịt bò lên mặt phẳng thớt, đặt vào 1 cọng hành lá, 1 lát hành tây, thêm 1 lát phô mai con bò cười rồi cuộn chặt tay và buộc cố định lại.

Đặt phô mai và các gia vị vào thịt bò rồi cuộn lại. Bò cuộn phô mai trông thật hấp dẫn phải không nào?

3

Trứng chiên phô mai con bò cười

Nguyên liệu:

– 4 quả trứng

– 100 gram thịt heo bằm

– 2 miếng phô mai Con Bò Cười, cắt hạt lựu

– 2 muỗng cà phê nước mắm

– 2 đầu hành lá, thái lát

– 1 muỗng canh dầu

– ½ (một phần hai) củ hành tím, thái hạt lựu

– 2 tép tỏi bằm

Cách làm trứng chiên phô mai:

1. Đầu hành lá thái nhỏ, đập 4 quả trứng vào, thêm tiêu và nước mắm rồi đánh thật đều tay.

Bước đầu tiên là đánh trứng với hành lá.

2. Phi hành và tỏi đến khi thơm.

Phi hành tỏi.

3. Cho thịt heo và phô mai vào chảo chiên sơ trong 3 phút cho thịt và phô mai quyện lại với nhau. Sau đó, đổ hỗn hợp trứng đã đánh vào chảo, đậy vung lại cho tới khi trứng chín.

Sau khi xào qua thịt và phô mai, bạn cho trứng vào chiên và đậy nắp khi trứng chín là dùng được.

Thành phẩm:

Trứng chiên phô mai là món ăn giản đơn, cách chế biến nhanh và dễ dàng. Đây cũng là món ăn được rất nhiều bà nội trợ yêu thích, đặc biệt là với những nhà có con nhỏ. Bởi món ăn này rất dễ ăn, không gây cảm giác ngấy nên giúp trẻ ăn được nhiều cơm hơn. Trứng chiên phô mai vàng ươm, điểm thêm màu xanh của hành lá trông rất bắt mắt. Món này khi ăn có vị thơm của thịt, xốp của trứng và béo ngậy vị phô mai rất kích thích vị giác.

Trứng chiên phô mai cũng là một trong các món ăn từ phô mai con bò cười được các bà nội trợ yêu thích.

Tổng hợp & BT: Lan Chi (NauNgon.com)

Cách Làm Món Đậu Hà Lan Phô Mai Chiên Xù Cho Bé Yêu / 2023

– 200g đậu Hà Lan

– 90g bột chiên xù cho vào món ăn

– 1 củ hành tây

– 300g phô mai Ricotta

– 50g phô mai Parmesan.

– 1 thìa cà phê bột nhục đậu khấu

– Gia vị: 2 thìa súp dầu ô liu, muối, hạt tiêu

– Lớp áo bên ngoài: Bột chiên xù

– 3 quả trứng vịt.

Cách làm món đậu Hà Lan phô mai chiên xù cho 4 người:

Bước 1: sơ chế nguyên liệu món đậu Hà Lan chiên xù.

– Trứng vịt các bạn đập ra bát, tách riêng lòng đỏ và lòng trắng.

Bước 2: các bước thực hiện món đậu hà lan phô mai chiên xù.

– Các bạn cho một cái chảo chống dính lên bếp mở nhỏ lửa.

– Khi đậu đã chín nhừ các bạn vớt đậu vào trong máy xay sinh tố và xay đậu thật nhuyễn.

– Khi hỗn hợp đậu và phô mai đã quyện đều vào nhau thì bạn đổ hỗn hợp ra một bát tô và cho vào các nguyên liệu sau đây: lòng đỏ trứng, phô mai parmensan bào, bột nhục đậu khấu, dầu oliu, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê muối, 90g bột chiên xù.

– Tiếp theo bạn hãy lấy một lượng hỗn hợp đậu hà lan phô mai vừa đủ vào tay và nặn thành hình trụ dài nhỏ vừa ăn.

– Bạn làm tương tự như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.

– Sau đó, bạn nhúng ngập viên đậu hà lan phô mai vào bát lòng trắng trứng.

– Chuẩn bị một cái chảo chống dính khác lên bếp, cho thật nhiều dầu ăn vào làm nóng.

– Khi bạn thấy các viên đậu Hà Lan phô mai có màu vàng hơi nâu thì bạn hãy vớt chúng ra ngoài cho ráo dầu. Để vào đĩa có lót sẵn một lớp giấy ăn để thấm dầu một lần nữa.

Lưu ý khi làm món đậu Hà Lan phô mai chiên xù

– Khi chiên món ăn bạn chú ý phải cho dầu ăn ngập hết các viên đậu Hà Lan phô mai như vậy món ăn vừa chín nhanh, vàng đều và không bị thấm dầu.

– Món đậu Hà Lan phô mai chiên xù rất thơm, giòn tan nên chỉ cần khi các bạn chiên món ăn thôi cũng đủ hấp dẫn các bé và mọi người rồi. Đây là một món ăn vặt vô cùng lý tưởng cho mọi người, bởi nó không quá béo vì có lượng đậu hà lan lớn. Hơn nữa, món ăn còn có đầy đủ các dưỡng chất điển hình như chất xơ, chất đạm, vitamin từ đậu, dầu oliu,…Nên đối với các bé biếng ăn suy dinh dưỡng, các bé lười ăn rau thì các bà mẹ nên dùng món ăn này cho con mình.

Cách làm món đậu Hà Lan phô mai chiên xù này không khó và không mất nhiều thời gian nên bất cứ ai cũng có thể hoàn thành được. Các viên đậu chiên không chỉ ngon, mà còn ngộ nghĩnh hơn khi được xiên vào từng que, đây cũng là cách đánh lừa các bé trong khi dụ các bé ăn mà các bạn nên lưu ý. Vì vậy, các bé nhà bạn chắc chắn sẽ rất vui khi được bạn làm cho chúng món đậu Hà Lan phô mai chiên xù hấp dẫn thơm ngon như thế này đấy. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm món đậu Hà Lan phô mai chiên xù vào những ngày cuối tuần làm đồ ăn vặt cho cả nhà thưởng thức.

Hướng Dẫn Cách Nấu 6 Món Cháo Phô Mai Cho Bé Chuẩn Khoa Học / 2023

Tại sao bạn nên nấu cháo phô mai cho bé?

Khi con yêu bước vào giai đoạn ăn dặm, cháo là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn. Bên cạnh các món cháo quen thuộc như cháo thịt heo, cháo gà, cháo cua… cháo phô mai cũng là lựa chọn của nhiều bà mẹ. Vậy món cháo này đem tới những lợi ích cụ thể nào đối với sự phát triển của trẻ?

Phô mai là một chế phẩm tự nhiên của sữa với giá trị dinh dưỡng cao. Phô mai giàu đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất, hỗ trợ sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.

Chất đạm trong phô mai chứa đầy đủ các axit amin cần thiết có tỷ lệ phù hợp với nhu cầu của cơ thể. Mặt khác, lượng đạm có trong thực phẩm này còn dễ tiêu hóa và giúp tăng cường hoạt động trao đổi chất, đảm bảo những chức năng chính của tế bào trong cơ thể được diễn ra bình thường.

Hàm lượng canxi trong phô mai vô cùng dồi dào, thậm chí cao gấp 6 lần trong sữa. Đồng thời, phô mai còn chứa nhiều vitamin D, hỗ trợ việc hấp thu canxi của cơ thể.

Là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, phô mai giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu, giúp xương và răng của bé luôn chắc khỏe. Đồng thời, thực phẩm này còn hỗ trợ chuyển hóa những thực phẩm bé ăn hàng ngày thành năng lượng cho cơ thể hoạt động, và góp phần làm tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch.

Chất đạm trong phô mai không chỉ có hàm lượng cao, mà còn dễ hấp thu và dễ tiêu hóa, phù hợp với cơ thể của trẻ. So với các loại sữa thông thường, phô mai không hề chứa đường. Do vậy, nếu trẻ mắc chứng không dung nạp lactose, bạn có thể dùng phô mai để thay thế.

Phô mai có thể tạo ra kiềm, làm giảm axit trong miệng. Nhờ vậy, tình trạng sâu răng ở trẻ cũng được ngăn chặn hiệu quả. Với những lợi ích này, dùng phô mai cho trẻ ăn dặm cũng trở thành sự lựa chọn của nhiều bà mẹ hiện đại.

Theo khuyến nghị của chuyên gia dinh dưỡng, trẻ khi bước vào giai đoạn ăn dặm (tức 5 – 6 tháng tuổi), mẹ có thể cho bé ăn phô mai. Tuy nhiên, mẹ cần cho con ăn từ từ để thăm dò phản ứng của trẻ. Nếu bé xuất hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào sau khi ăn phô mai, mẹ cần tạm ngưng ngay lập tức và hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên môn.

Nấu cháo phô mai với rau gì cho bé?

Từ phô mai, mẹ có thể chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng cho con yêu. Chẳng hạn như nấu cháo, khuấy chung với bột ăn dặm, nghiền nhuyễn phô mai với rau củ, trái cây hoặc kẹp chung với bánh mì. Trong đó, các món cháo phô mai luôn được nhiều bà mẹ yêu thích chế biến cho bé, bởi cách làm đơn giản cùng hương vị dễ ăn, hợp với trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu cháo phô mai cho bé vừa nhanh, vừa ngon, lại vừa đảm bảo dinh dưỡng. Vì vậy, nếu bạn đang phân vân không biết nấu cháo phô mai như thế nào, kết hợp với các thực phẩm khác ra sao, bạn nên tham khảo một vài gợi ý hữu ích bên dưới:

Giá trị dinh dưỡng của cà rốt

Cà rốt là một loại rau củ quen thuộc trong nhà bếp. Đồng thời, đây cũng là thực phẩm tuyệt vời dành cho trẻ. Cà rốt giàu beta-carotene – chất dinh dưỡng giúp trẻ phát triển lành mạnh và cải thiện hệ miễn dịch. Mặt khác, beta – carotene còn có thể chuyển hóa thành vitamin, tốt cho thị lực của bé.

Ngoài ra, trong cà rốt còn chứa nhiều vitamin, chất xơ và nhiều khoáng chất tốt cho hệ tiêu hóa nói riêng và sức khỏe của bé nói chung. Vì vậy, trong trường hợp đang phân vân không biết nên nấu cháo phô mai với rau gì, cà rốt chính là một lựa chọn hoàn hảo dành cho mẹ.

Một số bà mẹ đang gặp khó khăn trong việc thuyết phục bé yêu ăn cà rốt. Nếu cũng nằm trong số đó, mẹ hãy thử nấu cháo phô mai cho bé kết hợp với cà rốt xem sao.

Cách nấu cháo cà rốt phô mai cho bé

Nguyên liệu:

Nếu muốn nấu cháo cà rốt phô mai cho con, mẹ cần chuẩn bị một số nguyên liệu như bên dưới:

Bước 1: Gạo bạn vo sạch, ngâm trong khoảng 1 tiếng rồi đem nấu cháo như thông thường.

Bước 2: Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi đem luộc. Khi cà rốt nhừ, mẹ đem xay nhuyễn cùng một chút muối để món cháo có vị đậm đà hơn.

Giá trị dinh dưỡng của khoai lang

Khoai lang là thực phẩm chứa nhiều canxi, vitamin A và D, dễ ăn, lành tính và tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Vì vậy, nếu con bạn đang trong độ tuổi ăn dặm hoặc đang bị táo bón làm phiền, cháo khoai lang phô mai chính là món ăn dặm bạn không thể bỏ qua.

Cách nấu cháo khoai lang phô mai cho bé:

Nguyên liệu:

Để có được tô cháo khoai lang thơm ngon bổ dưỡng cho con yêu, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như:

Bước 1: Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, cắt bỏ phần bị sâu hoặc hư hỏng. Sau đó, mẹ đem hấp chín khoai lang và dùng muỗng nghiền nhuyễn.

Bước 2: Gạo vo sạch và đem nấu nhừ thành cháo. Khi cháo chín, mẹ cho khoai lang và dầu ăn vào khuấy đều, nêm gia vị cho vừa ăn.

Bước 3: Mẹ tắt bếp, cho phô mai vào trộn chung là có thể dùng ngay.

Giá trị dinh dưỡng của cá hồi

Cháo cá hồi phô mai là một món ăn giàu dinh dưỡng nên đặc biệt phù hợp với trẻ biếng ăn, chậm lớn. Bên cạnh các dưỡng chất như canxi, protein có trong phô mai, món cháo này còn giàu DHA và omega-3 từ cá hồi. Nhờ vậy, cháo cá hồi phô mai không chỉ tốt cho sự phát triển thể chất, mà còn hỗ trợ cải thiện trí não cho trẻ.

Cách nấu cháo cá hồi phô mai

Nguyên liệu

Để nấu được một nồi cháo cá hồi phô mai cho con yêu, mẹ cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

Chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo: Vo sạch, ngâm nước ấm trong khoảng 1 giờ để rút ngắn thời gian nấu cháo. Sau khi ngâm, mẹ vớt gạo ra rổ và để ráo nước.

Cá hồi: Rửa sạch rồi lọc lấy phần thịt. Mẹ chú ý loại bỏ hết phần xương để tránh trường hợp làm trẻ bị hóc. Tiếp đến, cá hồi cần được băm hoặc xay thật nhuyễn.

Rau: Rửa sạch, hành lá và gừng thái nhỏ. Riêng tỏi thì băm nhuyễn.

Bước 2: Mẹ cho gạo và lượng nước vừa đủ vào nồi để nấu cháo. Mẹ có thể nấu bằng nồi thường, nồi cơm điện hay nồi áp suất tùy ý.

Bước 3: Trong thời gian chờ cháo chín, mẹ bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn cùng hành tỏi vào phi thơm. Sau đó, mẹ cho cá hồi xay nhuyễn vào đảo qua. Nêm thêm một chút nước mắm để cá ngấm gia vị.

Bước 4: Khi cháo chín, mẹ cho thêm cá hồi vào rồi nấu cho đến khi cháo sôi trở lại. Mẹ múc cháo ra tô, cho thêm một miếng phô mai và khuấy đều. Lúc này, món cháo đã sẵn sàng để cho bé thưởng thức.

Giá trị dinh dưỡng của tôm

Tôm dồi dào protein và khoáng chất, nhưng lại chứa hàm lượng chất béo thấp, giúp trẻ bảo vệ mắt, ngăn ngừa các bệnh về xương và tốt cho hệ tim mạch. Khi nấu cháo phô mai cho bé kết hợp với tôm, mẹ sẽ có được một món ăn vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng.

Cách nấu cháo tôm phô mai

Nguyên liệu:

Chế biến:

Bước 1: Gạo vo sạch, ngâm khoảng 1 tiếng.

Bước 2: Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, lấy chỉ ở sống lưng rồi rửa thật sạch. Hành tây, súp lơ bạn làm sạch, cắt nhỏ rồi ngâm qua nước muối.

Bước 3: Mẹ luộc qua tôm, hành tây và súp lơ rồi xay nhuyễn các nguyên liệu này một cách riêng biệt. Nếu bé đã lớn, mẹ có thể bỏ qua công đoạn xay các nguyên liệu.

Bước 4: Mẹ bắc chảo lên bếp, cho dầu oliu vào, rồi cho tiếp tôm và hành tây vào đảo đều, nêm gia vị cho vừa ăn. Đến khi tôm và hành tây chín, mẹ cho gạo vào đảo khoảng 2 – 3 phút rồi cho nước vào để ninh nhừ thành cháo.

Giá trị dinh dưỡng của thịt bò

Thịt bò cũng là nguyên liệu thường xuyên có mặt trong các công thức nấu cháo cho bé. Loại thịt đỏ này cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sự hoàn thiện và phát triển của trẻ nhỏ trong những năm tháng đầu đời. Lượng protein có trong thịt bò cũng cao hơn nhiều so với một số loại thịt đỏ thông thường khác. Đặc biệt, khi cho trẻ ăn thịt bò thường xuyên còn giúp cung cấp sắt – khoáng chất cần thiết giúp ngăn chặn tình trạng thiếu máu và suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Mẹ lưu ý do món cháo thịt bò phô mai có hàm lượng protein khá cao, nên mẹ chỉ nên bổ sung món cháo thịt bò phô mai khi trẻ đã đủ 8 tháng tuổi trở lên. Đây là một món cháo ngon miệng, dễ tiêu hóa, nên đặc biệt phù hợp với những trẻ bị biếng ăn.

Cách nấu cháo thịt bò phô mai

Nguyên liệu:

Một số nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị để làm món cháo thịt bò phô mai bao gồm:

Chế biến:

Bước 1: Gạo vo sạch, ngâm khoảng 1 tiếng rồi đem nấu cháo với lượng nước ngập gần gấp đôi so với lượng gạo.

Bước 2: Thịt bò rửa sạch, băm hoặc xay nhuyễn. Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, xay lấy nước. Hành tím rửa sạch rồi băm nhuyễn giống thịt bò.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và hành tím vào phi cho thơm. Sau đó, mẹ cho thịt bò vào đảo qua cùng một chút nước mắm để tạo hương vị đậm đà.

Bước 4: Khi cháo chín, mẹ cho nước ép cà rốt, thịt bò vào nồi cháo. Cuối cùng, mẹ nêm gia vị cho vừa ăn rồi cho phô mai vào đảo đều là được.

Giá trị dinh dưỡng của trứng gà

Đây là món cháo phô mai cho bé có cách làm đơn giản và nhanh chóng, bởi bạn không cần phải sơ chế quá nhiều nguyên liệu như một số món cháo ở trên. Từ lâu, trứng gà đã được biết đến là một loại “siêu thực phẩm” với hàm lượng cao protein, vitamin, canxi, kẽm, folate,… Vì thế, khi kết hợp trứng với phô mai, mẹ sẽ có được món cháo tốt cho sự phát triển thể chất của trẻ.

Mẹ lưu ý trứng gà dễ gây dị ứng với trẻ nhỏ. Do vậy, ở lần đầu tiên cho trẻ ăn thực phẩm này, mẹ chỉ nên sử dụng một lượng vừa phải để thăm dò biểu hiện của con.

Cách nấu cháo trứng gà phô mai cho bé:

Nguyên liệu:

Mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau khi nấu cháo phô mai với trứng gà cho bé yêu:

Bước 1: Mẹ nấu cháo đặc như bình thường, chú ý vo sạch và nên ngâm gạo trước khi nấu.

Bước 2: Với trứng gà, mẹ chỉ lấy phần lòng đỏ. Khi cháo chín, mẹ cho lòng đỏ trứng vào khuấy đều và nhanh để trứng không bị vón cục. Mẹ nên để lửa nhỏ, đợi cháo sôi thêm khoảng 2 – 3 phút thì nêm dầu ăn và nước mắm.

Bước 3: Mẹ tắt bếp, cho phô mai vào khuấy đều. Với món cháo này, mẹ cần cho trẻ ăn khi nóng để tránh làm món cháo bị tanh.

Lưu ý không thể bỏ qua khi cho trẻ ăn cháo phô mai

Các món ăn từ phô mai nói chung và cháo phô mai nói riêng đều cung cấp cho trẻ nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Tuy nhiên, để cho bé ăn phô mai đúng cách mẹ vẫn cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau đây:

Lượng phô mai phù hợp với trẻ phụ thuộc vào loại phô mai và nhóm tuổi cụ thể:

Với phô mai miếng, viên: Trẻ từ 7 – 8 tháng có thể ăn 12-14g/lần, trẻ 9-11 tháng 14g/lần, trẻ 12-19 tháng 14-17g/lần.

Với phô mai tươi màu trắng dạng kem: Trẻ 5 – 6 tháng có thể ăn 13g/lần, trẻ 7 – 11 tháng 20 – 24g/lần, trẻ 12 – 18 tháng 24-29g/lần.

Ăn phô mai có thể gây ra cảm giác đầy bụng ở trẻ. Do đó, mẹ không nên cho trẻ ăn phô mai khi trẻ còn no hoặc ăn trước khi đi ngủ.

Nấu cháo phô mai cho trẻ không khó. Nhưng nếu muốn có được những tô cháo thực sự tốt cho sự phát triển của trẻ, mẹ cần quan tâm đến một số yếu tố như:

Khi nấu cháo phô mai cho bé, bạn nên chọn những thực phẩm hợp vị với phô mai. Chẳng hạn như tôm, thịt bò, trứng, cà rốt, cá hồi, khoai lang,… như đã gợi ý ở trên.

Để phô mai phát huy tối đa công dụng và các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm này không bị mất đi quá nhiều trong công đoạn chế biến, mẹ chỉ nên cho phô mai vào sau cùng khi nấu cháo. Tốt nhất, khi cháo đã nguội bớt và ở nhiệt độ khoảng 70 – 80 độ C, mẹ mới cho phô mai vào khuấy đều.

Dù nấu cháo hay chế biến món ăn nào với phô mai cho trẻ, mẹ đều cần mua phô mai loại tốt, có thương hiệu và vẫn còn hạn sử dụng. Tốt nhất, bạn nên mua thực phẩm này ở siêu thị hoặc những cửa hàng uy tín.

Như đã hướng dẫn ở trên, nếu muốn rút ngắn thời gian nấu cháo phô mai, mẹ nên ngâm gạo ít nhất 1 tiếng trước khi nấu.

5 Món Ngon Cho Bé 2 Tuổi Với Rau Củ, Trái Cây Và Phô Mai Thơm Béo / 2023

Món ngon cho bé 2 tuổi với rau củ, trái cây và phô mai có lẽ sẽ là thực đơn mẹ rất muốn chế biến cho con. Vì ở độ tuổi này, việc bé chịu ăn trái cây, rau củ không phải dễ dàng. Mẹ hãy tham khảo một số công thức mới lạ dưới đây, kết hợp các nguyên liệu với một chút phô mai, chắc chắn sẽ giúp con đổi vị một cách thật hào hứng nhờ vị thơm béo hấp dẫn.

Bánh muffin – một trong các loại bánh trẻ yêu thích và dễ kết hợp rau củ quả nên nhiều mẹ cũng thích làm cho con dùng. Ảnh Internet

1. Món ngon cho bé 2 tuổi với Pizza muffin dứa và thịt nguội

1.1. Nguyên liệu

3 bánh muffin nhạt, cắt đôi theo chiều ngang

6 muỗng canh nước sốt pizza

4 lát thịt nguội xắt sợi

1 hộp dứa (loại nghiền nhỏ) hoặc dứa tươi

3 chén phô mai (dành cho bánh pizza)

1.2. Cách làm

Bạn nướng bánh muffin và quết lên mỗi miếng 1 muỗng nước sốt pizza

Bạn rắc thịt nguội xắt nhỏ và dứa lên phần nước sốt mới phết

Bạn rắc phô mai lên trên cùng

Bạn đặt bánh vào vỉ nướng cho đến khi phô mai chảy ra

Pizza muffin sẽ là một cứu cánh dành cho bạn nếu bạn là một bà mẹ bận rộn. Món ăn này vừa dễ thực hiện vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian và lại rất hấp dẫn với trẻ.

Bạn có thể nướng bánh ở 160 độ C trong khoảng 10 phút

Pizza muffin dứa và thịt nguội sẽ rất dễ bắt vị kích thích bé ăn ngon. Ảnh Internet

2. Món ngon cho bé 2 tuổi với bánh rau củ chiên

2.1. Nguyên liệu

2 chén bột ngũ cốc nguyên hạt

2 chén rau củ hỗn hợp (cắt nhỏ)

2 quả trứng đánh tan

1 chén phô mai ngon

1,5 chén sữa

1 chút muối và tiêu (để tăng hương vị, không bắt buộc)

50g bơ

Phô mai kem

Lá hẹ

2.2. Cách làm

Cách làm món bánh thơm ngon này như sau, bạn hãy:

Trộn đều các nguyên liệu (trừ bơ, phô mai kem và hẹ) trong một chiếc tô lớn

Làm nóng chảo chiên và cho vào một chút bơ, dùng muôi hoặc chén để đong nguyên liệu (1 muôi bột hoặc ¼ chén nguyên liệu cho 1 chiếc bánh), và chiên cho bánh vàng hai mặt

Cho trẻ dùng bánh còn ấm với một chút hẹ cắt nhỏ và phô mai kem rắc lên trên bánh

Bánh rau củ chiên là cách tuyệt vời để bạn “giấu” các loại rau củ khiến trẻ có thể ăn một cách vui vẻ. Đây cũng là một trong những món ngon cho bé 2 tuổi đánh lừa vị giác khá tốt mà mẹ có thể bổ sung vào thực đơn cho con.

Bánh rau củ chiên có khá nhiều cách làm, mẹ dễ sáng tạo vị mới cho bé. Ảnh Internet

2.3. Lưu ý

Đối với rau củ, bạn có thể dùng cà rốt bào, bông súp lơ trắng, bông cải xanh hoặc bất cứ loại rau củ nào mà bạn có sẵn. Bạn có thể xào rau củ và nêm một chút muối, tiêu để tăng hương vị cho bánh nếu chế biến cho cả gia đình. Riêng với phần bột bánh của trẻ, bạn không cần thiết phải cho 2 loại gia vị này vì bơ và phô mai cũng đã có độ mặn nhất định

Bạn có thể dùng sữa và phô mai ít béo nếu muốn giảm lượng chất béo của món bánh

3. Khoai tây cà rốt nướng

3.1. Nguyên liệu

6 củ cà rốt gọt vỏ, cắt hạt lựu

3 củ khoai tây gọt vỏ, cắt hạt lựu

1 muỗng canh sữa

1 quả trứng đánh tan

1 củ hành tây băm nhỏ

1 muỗng canh ngò băm nhỏ

1/2 chén vụn bánh mì (bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt)

1/2 chén phô mai ngon, bào nhỏ

1/4 chén phô mai parmesan bào nhỏ

3.2. Cách làm

Dưới đây là các bước thực hiện món ăn, bạn hãy làm như sau:

Hấp mềm cà rốt và khoai tây

Làm nóng lò nướng ở 180 độ C

Nghiền nhuyễn cà rốt, khoai tây và trộn thêm sữa, trứng, ngò

Trải hỗn hợp lên một khay nướng nông

Trộn phô mai, phô mai parmesan, vụn bánh mì và rắc đều lên mặt hỗn hợp

Nướng trong khoảng 20 phút cho đến khi lớp mặt vàng đều

Đây là một món ăn rất giàu dinh dưỡng mà bạn có thể thực hiện cho trẻ và cả gia đình.

Khoai tây cà rốt nướng phô mai hứa hẹn cũng là món ngon dễ chinh phục bé. Ảnh Internet

3.3. Lưu ý

Bạn có thể không thêm ngò vào món ăn nếu trẻ không thích

Bạn có thể phục vụ món này như món chính của trẻ và món rau cho cả gia đình

4. Bánh súp lơ phô mai

4.1. Nguyên liệu

350g bông súp lơ trắng

50g/ 1 chén vụn bánh mì tươi

100g/ 1 chén phô mai cheddar bào nhỏ

1 quả trứng

1/4 muỗng cà phê bột tỏi hoặc 1/2 muỗng cà phê tỏi băm

1/2 muỗng cà phê rau thơm khô hỗn hợp

4.2. Cách làm

Bạn làm nóng lò nướng ở 200 độ C/ 390 độ F và chuẩn bị một khay nướng lót giấy nướng hoặc miếng lót silicon không dính

Bạn hấp hoặc luộc chín bông súp lơ sau đó cắt nhỏ

Bạn cho tất cả các nguyên liệu vào trộn đều

Bạn múc một muôi hỗn hợp cho vào khay nướng và điều chỉnh hình dạng bánh cho tròn. Bạn có thể thêm, bớt lượng hỗn hợp tùy theo kích thước bánh mong muốn

Bạn nướng bánh trong khoảng 12-14 phút cho đến khi vàng đều hai mặt, sau đó để nguội khoảng 5 phút để bánh định hình

Bạn cho trẻ dùng ngay hoặc cất vào hộp có nắp đậy và để tủ lạnh (được khoảng 48 giờ)

Món bánh này thật dễ thực hiện, và mùi vị lại mới lạ. Bạn hãy thử dùng làm món ăn xế cho bé nhé, chắc chắn bé sẽ rất thích.

Bánh súp lơ phô mai cũng có nhiều cách làm khác nhau, cho bé món ngon thú vị có thể dùng cho bữa sáng hoặc như snack lành mạnh. Ảnh Internet

5. Mì ống với thịt bò và phô mai

5.1. Nguyên liệu

300g mì ống (sợi hay nui đều được)

Một chút muối và tiêu (không bắt buộc)

2 muỗng canh bơ lạt

1 chén hành tây xắt mỏng

1 và 1/2 chén ớt chuông xanh xắt mỏng

1 chén nấm xắt mỏng

1 muỗng cà phê tỏi băm

1 muỗng canh giấm đỏ

450g thịt nạc bò

1 muỗng canh thảo mộc hỗn hợp Ý (hoặc loại hỗn hợp thường bán ở siêu thị)

Phần nước sốt

4 muỗng canh bơ lạt

4 muỗng canh bột mì đa dụng

1 chén sữa nguyên kem

1 chén nước dùng bò (loại không chứa muối)

1 và ½ chén phô mai bào nhỏ

4 lát phô mai (không bắt buộc)

Lá ngò tươi

Bạn có thể dùng thêm một ít ngò tươi nếu bé ăn được ngò để món ăn thêm ngon. Ảnh Internet

5.2. Cách làm

Bạn luộc mì ống theo hướng dẫn trên bao bì và để ráo

Bạn cho 2 muỗng canh bơ vào chảo sâu lòng, đun nóng trên lửa vừa rồi cho hành, ớt chuông, nấm vào xào khoảng 10 phút (bạn có thể thêm một chút muối và tiêu để tăng hương vị). Bạn có thể cho vào một ít nước để rau củ không bị dính vào nhau. Khi rau gần được, bạn cho tỏi vào đảo đến khi thơm và bắc chảo xuống, cho giấm đỏ vào đảo đều, sau đó trút phần rau vừa xào vào phần mì ống

Bạn đun nóng chảo trên lửa lớn và cho thịt bò cùng thảo mộc vào xào đến khi thịt chín và chuyển màu nâu. Bạn chắt phần dầu mỡ thừa ra khỏi chảo và cho phần mì cùng rau vào đảo đều

Phần nước sốt:

Bạn đun nóng 4 muỗng canh bơ trên lửa vừa rồi cho bột mì vào khuấy đều, sau đó từ từ cho sữa và nước dùng bò vào khuấy cho hỗn hợp sánh lại

Sau khoảng 5 phút, bạn cho phô mai vào phần nước sốt khuấy đến khi phô mai chảy ra thì bạn tắt bếp và rưới phần nước sốt lên mì ống rồi trộn đều

Bạn có thể dọn mì cho trẻ dùng ấm hoặc tiếp tục rắc phô mai lên mì và cho vào lò nướng khoảng 1-2 phút nữa đến khi phô mai chảy ra

Bạn có thể dùng lá ngò rắc lên mì để trang trí và cũng như tăng hương vị cho món ăn

Mì hay nui thịt bò phô mai là món ăn cực kỳ dễ chinh phục các bé. Ảnh Internet

Món ăn này nhìn qua lượng nguyên liệu thì có vẻ rất phức tạp, nhưng thực tế cách làm lạ khá đơn giản. Bạn có thể thực hiện vào dịp cuối tuần cho cả gia đình đổi vị. Nếu bạn không thích hoặc chưa quen với một số loại gia vị hoặc lá thơm, bạn có thể giảm bớt hoặc chỉ thêm vào những loại phù hợp với khẩu vị của bé và gia đình.

Món ngon cho bé 2 tuổi với một số công thức kết hợp giữa rau củ và phô mai ở trên hy vọng sẽ giúp bạn và bé có những trải nghiệm thú vị khi thưởng thức. Chúc bạn thành công và biến bé cũng như các thành viên khác trong gia đình trở thành thực khách trung thành của mình nhé.

Theo Kidspot, My Fussy Eater & Country Living Lily Nguyễn tổng hợp