Mùa Nước Nổi Với Các Món Ngon Từ Rắn

--- Bài mới hơn ---

  • 3 Cách Nấu Canh Rau Cải Cúc Ngon Ngọt Trọn Vị
  • 2 Cách Chế Biến Món Ăn Từ Rau Càng Cua Thơm Ngon, Giàu Dinh Dưỡng
  • Bất Ngờ Món Ăn Ngon Chữa Bệnh Từ Rau Càng Cua
  • Bật Mí Cách Đổ Rau Câu Giòn Ngon Không Phải Ai Cũng Biết
  • Rau Chân Vịt Còn Gọi Là Rau Gì, Làm Món Gì Ngon?
  • Những ngày này, mùa nước nổi đang về ở một số địa phương Đồng bằng sông Cửu Long như An Giang, Đồng Tháp, Long An…, đem đến niềm vui cho nhiều người dân sống nhờ nguồn lợi thủy sản dồi dào do nước lũ mang đến, trong số đó phải kể đến rắn. Các loại rắn phần lớn là không độc, cũng không thuộc động vật quý hiếm như rắn nước, rắn ri cá, rắn ri voi, rắn bông súng, rắn trun… sinh sôi nẩy nở tràn lan vào mùa nước nổi, được bà con đánh bắt làm thực phẩm. Ngoài ra, còn có một lượng không nhỏ rắn được đưa từ Campuchia qua bán tại các chợ của người Việt ở vùng biên giới hai nước.

    Người dân miền sông nước thường bắt và dùng làm nguyên liệu chế biến các món ngon từ rắn vừa ngon miệng lại “nên thuốc” như các món phổ biến sau đây:

    Rắn hầm sả

    Để làm món ăn này, phải chọn rắn lớn cỡ ngón chân cái đến cườm tay mà ngon nhất hạng là rắn ri voi, con nào con nấy mập tròn, nhiều thịt, đem hầm sả hay hầm măng tươi vừa ngon lại bổ. Rắn làm sạch, để ráo rồi chặt thành những khúc vừa ăn, cỡ non lóng tay. Củ cải trắng gọt bỏ vỏ, cắt khúc, có thể chẻ hai, chẻ ba. Vài tép sả hái ngoài vườn, đập dập gốc, lá quấn lại. Bắc nồi nước lên bếp, cho sả và củ cải trắng vào nấu sôi thì thả rắn vào hầm. Trước khi nhắc khỏi bếp vài ba phút thì nêm nếm vừa ăn. Khi ăn, người dân vùng quê thường hay nhúng thêm chột năn non.

    Rắn xào sả ớt

    Món rắn xào sả ớt chuộng những con rắn nhỏ, thịt mềm mới ngon. Rắn làm sạch cắt khúc nhỏ. Sả, ớt bằm thật nhuyễn. Ướp rắn cùng với nước mắm ngon, bột ngọt, tiêu xay. Bắc chảo lên bếp phi mỡ hành cho thơm rồi trút rắn vào xào. Để món ăn có thêm vị ngọt, có thể thêm chút nước dừa xiêm. Khi nước gần cạn, nêm lại cho vừa ăn rồi trút sả, ớt đã chuẩn bị vô đảo đều, canh nhỏ lửa. Sả vàng, ớt thấm thì nhắc xuống múc ra dĩa. Ngoài ra, rắn còn được xào rau ngổ, xào lá cách, xào sa tế… mỗi thứ có một hương vị đặc trưng.

    Rắn xào sả ớt nấu nướng đơn giản vậy mà cơm hết nồi, rượu hết chai hồi nào không hay!

    Rắn chiên nước mắm

    Món ăn này không kén loại rắn. Rắn làm sạch, để ráo rồi cắt khúc cỡ hai lóng tay, đem ướp với nước mắm ngon một lúc cho thấm rồi bắc chảo mỡ (hoặc dầu) lên bếp. Lượng mỡ hay dầu phải ngập số rắn định chiên. Khi chảo mỡ sôi mới thả rắn vào chiên đến khi chín vàng, giòn rồi gắp ra để ráo. Xếp rắn chiên ra dĩa, khi ăn chấm nước mắm pha chanh, ớt, tỏi và ăn kèm với những thứ rau rừng hái quanh vườn nhà.

    Rắn trun nướng lá nhàu, làm dồi rắn

    Rắn trun (thuộc họ Rắn nước) làm món gì ăn cũng nên thuốc. Nhưng đã nhất vẫn là nướng với lá nhàu. Sơ chế rắn trun phải biết cách. Làm sạch, để ráo nước rồi dùng chai thủy tinh dần mạnh, xương rắn sẽ nhừ hết, sau đó dùng dao bén bằm cho xương thịt đều nhuyễn nhừ. Khi bằm nêm luôn ít tiêu xay, hành lá, muối hột, bột ngọt… Thịt rắn quết nhuyễn thành khối để trong tô cho thấm gia vị. Hái lá nhàu trong vườn, chọn lá vừa ăn rửa sạch để gói thịt rắn bằm. Xong xếp lên vỉ và nướng bếp than. Khi lá nhàu sạm màu, khô lại, thịt rắn gói bên trong tươm nước, chín dần.

    Rắn trun nướng lá nhàu chấm nước tương dầm ớt hoặc nước mắm chua cay. Bà con tin rằng thịt rắn trun gói lá nhàu nướng vừa ngon miệng lại có tác dụng chữa đau lưng, còn giúp tăng cường sinh lực cho quý ông.

    Còn một món ngon thú vị nữa với rắn trun là làm dồi rắn nhưng khá tốn công. Rắn làm sạch, phải khéo léo dùng dao bén tách phần da ra khỏi thịt xương sao cho bộ da còn nguyên vẹn. Thịt, xương rắn lóc ra bằm thật nhuyễn, có thể thêm ít nấm mèo, thịt ba rọi, nêm các loại gia vị muối, bột ngọt, tiêu, hành… rồi dồn tất cả vào bộ da rắn. Dùng chỉ buộc phần đầu lại, đem luộc dồi rắn với nước dừa xiêm. Khi nước sôi, lấy tăm tre xăm vào những khúc dồi đang luộc cho hơi thoát ra ngoài, nếu không dồi rắn sẽ bể, món ăn sẽ mất ngon.

    Dồi rắn luộc chín chưa là thành phẩm cuối cùng mà phải xếp lên vỉ nướng trên bếp than hồng cho khúc dồi vàng, thơm lừng. Xắt dồi thành từng miếng, ăn kèm với rau sống hái trong vườn nhà. Khó có món ăn dân dã nào so sánh được với món dồi rắn “bá chấy” này.

    Cháo rắn hổ hành

    Rắn hổ hành (thuộc họ Rắn mống), con trưởng thành có thể dài tới 1,3m; gọi là rắn hổ nhưng đây là rắn không độc, không cắn người, ban ngày rất chậm chạp, chỉ hoạt động kiếm mồi vào ban đêm. Giống như nhiều loài rắn khác, hổ hành bắt ếch, nhái, chuột để ăn, gặp nó tay không cũng bắt được.

    Nấu món cháo rắn hổ hành tốn nhiều công sức. Rắn được sơ chế bằng cách đem hơ lửa cho cháy sém bên ngoài da hoặc trụng nước sôi rồi cạo bỏ lớp vảy, nhưng không được lột da. Mổ bụng rắn theo chiều dọc suốt từ đầu xuống đến chót đuôi, lấy gan, mỡ, nếu có trứng thì lấy trứng để riêng. Không xắt khúc mà để nguyên con, khoanh lại, bỏ vô nồi nước bắc lên bếp nấu. Nước sôi hớt sạch bọt, trút gạo và đậu xanh đã vo sạch vô nấu tiếp cho đến khi cháo nhừ, thịt rắn mềm. Món rau ăn kèm đúng điệu là thân chuối non xắt ghém, có thể thêm củ cải trắng bóp sơ qua nước muối, vắt khô rồi trộn gỏi. Rắn được vớt ra cắt khúc rồi xé phay, trộn với gỏi đã chuẩn bị, thêm ít lá quế, ớt xắt lát lên. Phần xương rắn đem chiên cho thật giòn. Rắn xé phay chan nước mắm pha chua ngọt, thêm hành tím xắt lát cho nồng nàn.

    Bỏ thêm nấm rơm, hành, nêm gia vị vừa ăn vào nồi cháo đang sôi trên bếp. Khi ăn múc cháo ra tô, rắc ngò rí, hành lá xắt nhỏ, gừng xắt chỉ, tiêu xay hay ớt bằm. Có người còn chan thêm nước cốt dừa cho béo. Cháo rắn hổ hành nhiều vị ngọt ngào, thơm phức, mà phải ăn thật nóng và đậm vị cay mới ngon, cháo nguội sẽ có mùi tanh. Thịt rắn xé phay trộn gỏi vừa ngọt vừa mềm, thêm da rắn dai sần sật, xương rắn chiên giòn nhai rôm rốp…, thật là một thứ đặc sản ngon thấu trời!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Thịt Rắn Ngon, Độc, Lạ Hấp Dẫn Không Cưỡng Nổi
  • Cảnh Giác Với Quạt Công Nghiệp Điện Nhái, Giả
  • 5 Món Tráng Miệng ‘sang Chảnh’ Làm Từ Quả Việt Quất
  • Bật Mí 4 Món Ăn Củ Cải Đỏ Bổ Dưỡng Thơm Ngon Cho Mọi Lứa Tuổi
  • Những Món Ăn Ngon Từ Quả Trám
  • Giảm Đau Xương Khớp Bằng Các Món Ăn Thịt Rắn Với Thịt Rắn Mối

    --- Bài mới hơn ---

  • Ba Món “tuyệt Chiêu” Từ Rắn Hổ Hành Miền Tây
  • Món Rắn Trun Chiên Giòn Của Người Miền Quê
  • Lợi Ích Sức Khỏe, Lưu Ý Và Món Ăn Từ Cây Rau Ngổ
  • Vị Thuốc Trị Bệnh Sỏi Thận, Tiết Niệu Tuyệt Vời Từ Rau Ngổ Bạn Nên Biết
  • 12 Tác Dụng Của Rau Ngổ Và Cách Nấu Món Ăn Ngon Bổ
  • 1. Các bài thuốc với rắn mối giảm đau xương khớp:

    Rắn mối là loài động vật không còn xa lạ gì với các hộ gia đình. Nó hay ăn những loại côn trùng nhỏ như kiến, châu chấu, sâu bọ, cào cào, mối…Loài động vật bò sát này có tên khoa học là Mabuya Multifasciata. Nó có tính bình, vị mặn, có tác dụng thông niệu, bổ thận ích phế, chống viêm cao. Vì vậy nó được dùng làm các bài thuốc chữa hen suyễn, thiếu chất dinh dưỡng, yếu sinh lý, suy nhược cơ thể, da khô kém sắc, đau lưng, xương cốt nhức mỏi.

    -Bài thuốc 1: Rắn mối nướng lá lốt

    Chuẩn bị: 1 nắm lá lốt, khoảng 5 con rắn mối, rau mùi tàu, lá xương xông, gia vị, sả ớt. Đem ớt với sả băm nhuyễn, rửa sạch rắn mối rồi dùng dao dóc lấy thịt. Tiếp theo lấy rau mùi tàu, sả, ớt đã băm nhỏ trộn với thịt rắn mối rồi lấy lá lốt bọc hỗn hợp trên rồi có thể cho vào chảo đem chiên hoặc đem nướng cũng được.

    Bài thuốc này chỉ nên dùng trong trường hợp người bệnh bị tê tay tê chân, đau lưng nhức mỏi do phong thấp. Nó có tác dụng kiện tỳ, ôn thận rất tốt.

    -Bài thuốc 2: Rắn mối om nước dừa

    Chuẩn bị: Nghệ, 5 con rắn mối, gia vị, nước cốt dừa, đậu phộng rang, ớt.

    Đem rắn mối thái thành từng lát mỏng rồi om với nghệ, gia vị, đậu phộng rang, nước cốt dừa.

    Bài thuốc này có tác dụng trị đau lưng nhức mỏi vì nó có tác dụng bổ thận, thông kinh lạc.

    -Bài thuốc 3: Cháo mối hầm đậu xanh.

    Chuẩn bị: 2 nắm gạo vừa lòng bàn tay, khoảng 5 con rắn mối, rau thơm, gia vị, 1 nắm nhỏ đậu xanh. Gỡ thịt rắn mối rồi đem xào với tiêu và mỡ hành. Còn đậu xanh và gạo đem nấu cháo cho chín nhừ. Tiếp theo cho ít gia vị, thịt rắn mối, rau thơm, vào cháo đậu xanh rồi nấu đến khi chín.

    Món ăn này rất phù hợp với người bị khí huyết hư, đau nhức, huyết nhiệt vì nó bài trừ phong thấp, bồi bổ khí huyết rất tốt.

    Rắn là loài bò sát không chân, ăn thịt, thân hình dài, có khả năng di chuyển linh hoạt trên nhiều địa hình khác nhau. Một số loài không có nọc độc, một số khác thì lại có lượng nọc đủ để giết chết 1 con voi hay nhiều người trưởng thành. Cũng vì hình dáng và sự nguy hiểm của nó mà nhiều người bị ám ảnh và sợ hãi loài bò sát này. Nhưng ít ai biết được rằng thịt rắn ít mỡ, nhiều nạc, có nhiều dinh dưỡng cũng như các chất thiết yếu như: canxi, acid folic, vitamin A, valin, sắt, vitamin nhóm B ( B2, B1, B6 ), magie, arginin, vitamin D, leucin, lysin, kẽm, saponosid…

    Những người bị tê mỏi chân tay, đau nhức xương khớp, giang mai, bán thân bất toại, lở loét, giật kinh phong, chân tay tê mỏi….có thể dùng thịt rắn có tác dụng tiêu độc, trừ phong thấp, chống viêm, giảm đau…

    Thịt rắn có vị tanh, mùi ngọt, tính ấm, mặn và nó không ” ghê ” như nhiều người nghĩ, ngược lại nó có thể được chế biến thành nhiều món ăn rất ngon, bồi bổ sức khỏe và giảm đau xương khớp rất tốt.

    -Món số 1: Rắn tiêm thuốc bắc.

    Dùng dao cắt bỏ đầu, lột da rắn sau đó lọc bỏ nội tạng bên trong rồi cho vào nồi hầm với thuốc bắc. Ninh đến khi thịt rắn chín mềm thì cho nhỏ lửa xuống, nêm thêm gia vị, đun thêm khoảng 1-2 phút rồi tắt bếp và bắc ra thưởng thức.

    Bài thuốc này cũng giúp giảm đau xương khớp rất tốt.

    -Món số 2: Thịt rắn nướng

    Đem rắn dóc lấy thịt, lột da rồi băm thịt trộn với lá lốt hoặc để nguyên thịt rồi bọc với lá xương sông đem nướng cũng được. Ăn kèm với rau mùi rất ngon. Món này cũng giảm đau xương khớp rất tốt.

    -Món số 3: Thịt rắn xào hoàng kỳ

    Chuẩn bị hoàng kỳ 50g, thịt rắn 200g và 1 ít gừng tươi. Đầu tiên lấy gừng tươi thái lát, còn thịt rắn đem đi làm sạch rồi cho lên chảo xào cho chín ăn nóng rất ngon có tác dụng chữa bệnh đau lưng mạn tính rất tốt.

    Lưu ý: Một số người vừa bị bệnh xương khớp vừa bị cao huyết áp, suy thận hay bị bệnh tim mạch thì không được ăn thịt rắn. Ngoài ra các món ăn được làm từ rắn mối và rắn kể trên chỉ hỗ trợ việc điều trị giảm đau xương khớp chứ không thể thay thế hoàn toàn các bài thuốc Đông y hay thuốc Tây y có công hiệu cao khác.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Salad Rong Nho Trứng Cua Khai Vị Giữ Chân Thực Khách
  • Rong Nho Biển Món Ăn Mới Lạ
  • Salad Rong Nho Cá Ngừ
  • Kinh Doanh Các Món Ăn Sáng Nhanh Rẻ Cho Học Sinh Lãi Lớn!
  • Những Món Ăn Rẻ Tiền, Dễ Làm Nhưng Cực Tốt Cho Quý Ông Bị ‘yếu Pin’
  • Gỏi Rắn (Nộm Rắn Trộn)

    --- Bài mới hơn ---

  • Trứng Rắn Luộc, Món Ăn Nghe “Kinh Dị” Lại Ngon Đến Ngỡ Ngàng
  • Cách Làm Salad Nga 🥗 Siêu Hấp Dẫn
  • Ăn Salad Mà Vẫn Béo? Thực Đơn Giảm Cân 1 Tuần Với Món Salad Đúng Cách
  • Cách Làm Salad Cá Ngừ Ngon Miệng, Giữ Dáng
  • Salad Cá Hồi – Món Ngon Bổ Dưỡng, Giảm Cân Hiệu Quả
  • Nguyên Liệu

    1. 500 gr

       rắn sống

    2. 4 củ

       hành tây ,10 gr rau răm

    3. 2 muỗng

       đường, 2 quả chanh hoặc 4 muỗng giấm.

    4. 1 quả

       ớt sừng. Vài cọng ngò ( rau thơm).

    1. Rắn để nguyên con trong lồng hoặc túi lưới, nhúng nước sôi rồi vớt ra cạo bỏ lớp vảy.

    2. Mổ bụng theo chiều dọc từ đầu xuống đến chót đuôi, bỏ hết ruột, lấy tim, nếu có trứng thì lấy trứng để riêng luộc chung với thịt rắn, cắt bỏ phần đầu, hậu môn và chặt bỏ phần chót đuôi nhọn. Rửa sạch máu dọc sống lưng trong bụng.

    3. Cho rắn nguyên con và 3 cây sả, 1/3 muỗng muối vào nồi nước lạnh bắc lên bếp luộc 20p cho rắn chín tới.

    4. Vớt rắn ra ngoài  dùng dao tách xương ra khỏi thịt.

    5. thịt xé nhỏ, chỗ da thì thái miếng.

    6. Hành tây xắt nhỏ, rau răm thái nhỏ, ít ớt, vắt lấy cốt chanh hoặc nước giấm cho vào.Tất cả cho chung với thịt rắn trộn đều cho thấm.

    7. Bỏ ra đĩa.

      Vị ngọt thơm của thịt rắn hòa với vị béo bùi cay ngọt ăn rất đã miệng, món gỏi rắn khi nhậu rất “tốn nước mắt quê hương” các bạn ạ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thịt Rắn Tần Thuốc Bắc
  • Cách Nấu Rắn Xào Lăn
  • Hướng Dẫn Cách Làm Rắn Nướng Muối Ớt Đơn Giản Nhất
  • Cùng Khám Phá 7 Món Ngon Tại Hà Giang
  • Cách Làm Món Gỏi Rau Muống Thịt Bò Dai Giòn Hấp Dẫn
  • Các Món Ăn Ngon Từ Mối Món Rắn Mối, Nắm Mối, Mối Đất

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Xúc Xích Ngon Và An Toàn Nhất Ngay Tại Nhà
  • # Ăn Gì Để Trung Hòa Axit Trong Dạ Dày ?
  • Cách Làm Giảm Axit Dạ Dày Bằng Thay Đổi Chế Độ Ăn, Lối Sống
  • Cách Làm Giảm Axit Dạ Dày Ngăn Trào Ngược Hiệu Quả
  • Bị Thương Kiêng Ăn Gì Nhằm Tránh Để Lại Sẹo Thâm Lồi Xấu Xí?
  • Món ăn được chế biến từ Mối ngon cực mời các bạn xem qua

    Mối đất: Là loài mối hay ăn gỗ phái hoại nhà cữa thường tấn công các công trình, chúng thường làm tổ dưới đất. là loại khá nguy hiểm cho các công trình đặp nhà cửa. nhưng lại là một món ăn ngon nếu ai biết các chế biết, thành món mối răng tuyệt vời.

    Món mối đất răng ngon.

    Thật thú vị khi được thưởng thức hương vị thơm lừng, beo béo và ngọt bùi… của món mối rang, có thêm vài ly rượu đế, rôm rả trò chuyện cùng với người già, lũ trẻ. Gương mặt của họ cũng hồng lên, lấp lánh bên bếp lửa hồng.

    Rắn mối: Nuôi rắn mối được xem là mô hình “nuôi hàng độc” hiếm có. Loài bò sát vốn thích sống hoang dã này không ai nghĩ sẽ tìm được kỹ thuật nuôi rắn mối để nuôi chúng. nhưng giờ rắn mối được nuôi nhiều vì tác dụng của chúng rất tốt cho sức khỏe, có thêm ngâm rượu, và có món rắn mối nướng ngon tuyệt

    Món rắn Mối nướng

    Nguyên liệu:

    – 8 con rắn mối

    – 1 củ nghệ nhỏ

    – 1 củ cà-rốt, 1/2 quả dưa leo

    – 1/2 quả ớt Đà Lạt đỏ

    – 1 thìa súp tỏi băm

    – 1 thìa súp sả băm

    – 1 thìa cà-phê ớt xay

    – Xà lách, 2 thìa súp giấm

    – 1 thìa súp đường

    – Hạt nêm

    – Dầu ăn

    Cách làm:

    – Rắn mối ngâm vào nước cho chết, đem ra cạo vảy, mổ bụng lấy ruột.

    – Gọt vỏ nghệ, giã nhuyễn. Thái hạt lựu dưa leo, cà-rốt, ớt Đà Lạt, ngâm với hỗn hợp giấm đường.

    – Ướp Rắn mối với tỏi, sả băm, hạt nêm, ớt xay, nghệ, dầu ăn để 10 phút cho ngấm gia vị.

    Xếp Rắn mối lên vỉ nướng vàng trên bếp than hoa.

    Món rắn mốinướng nghệ, vàng ươm, thơm lừng. Món này ăn kèm với tương ớt và với bún thì rất tuyệt.

    Nấm Mối: Nấm mối có hàm lượng dinh dưỡng tự nhiên, giúp tăng sức đề kháng, chống lão hóa và ức chế sự sinh trưởng của các virus.

    Món nấm mối xào

    Bên cạnh món ngon, nấm mối còn là nguồn dược liệu giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, chống lão hoá, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, tim mạch… Cũng do vậy mà giá loài này luôn cao gấp nhiều lần so với các loài nấm khác nhưng vẫn khan hàng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Top 40 Món Ăn Miền Trung Ngon Và Đặc Sản Làm Quà Du Lịch
  • Cách Làm Bánh Pizza Thơm Ngon Tại Nhà
  • Tự Làm Những Món Ăn Ngon Độc Lạ Từ Long Nhãn
  • Cách Làm Những Món Ăn Ngon Mỗi Ngày (Phần 1)
  • Top 4 Các Món Ăn Mùa Hè Ngon Lạ Miệng Cực Dễ Làm
  • Độc Đáo Món Rắn Nước Hầm Sả Mùa Lũ Miền Tây

    --- Bài mới hơn ---

  • Càry Gà Kiểu Mã Lai: Món Ăn Ngon Khỏe Mùa Tết
  • Cách Làm Mực Xào Sa Tế Vị Đậm Đà
  • Dâu Đảm Mở Tiệc 8 Món Mừng Sinh Nhật Mẹ Chồng, Có Hải Sản Hoành Tráng Chỉ 440 Nghìn, Một Mình Làm 2 Tiếng Là Xong
  • 17 Cách Làm Các Món Chay Đơn Giản Mà Cực Ngon
  • 2 Cách Đơn Giản Để Nấu Món Đuôi Bò Hầm Thơm Ngon Tại Nhà
  • Nếu chế biến “đúng bài”, món rắn nước hầm sả có thể gọi là mồ nhậu bậc nhất của các “tín đồ” rượu đế miền Tây vùng sông nước Cửu Long.

    Quê tôi miền Tây Nam bộ vốn nhiều kênh rạch, sông ngòi chằng chịt mà nhà văn Đoàn Giỏi từng ví là “chi chít như mạng nhện”. Nhờ vào đặc điểm địa hình ấy mà vùng đất này lắm cá nhiều tôm.

    Theo lời của các vị cao niên, trước đây nơi này có nhiều loài động vật hoang dã sinh sống; còn rùa, rắn, trăn…thì vô số kể. Mùa nước nổi, dân quê chống xuồng theo dọc các kênh rạch để săn chuột, bắt rắn đem về cải thiện bữa ăn. Đối với “dân nhậu” nơi miền Tây, một trong những món ngon được xếp “bậc” nhất là… món rắn nước hầm sả.

    Rắn nước là một trong số những loài rắn lành tính, không có nọc độc như các loài rắn hổ. Thức ăn chủ yếu của loài rắn nước thường là những sinh vật nhỏ như cá, tép… Còn khi thấy người là rắn bò đi và mất hút.

    Ngày trước, vùng đất này có nhiều cây cối rậm rạp chưa được khai hoang, rắn nước thường chọn những nơi hoang sơ như thế để trú ẩn. Mùa nước nổi về, chúng lại tranh thủ lội trên mặt nước để tìm con mồi. Đó là “cơ hội” cho các cư dân miền Tây ra tay tóm gọn rắn nước.

    Loại rắn này lội trên mặt nước dọc theo các con rạch thường có màu đen, dưới bụng màu trắng hoặc vàng và không lớn lắm. Khi bắt được rắn, không cần phải lột da, chỉ cạo sạch lớp da trơn ở ngoài rồi rút ruột chứ không mổ phanh dễ làm mềm thịt và mất đi mùi vị đặc trưng của loại rắn này.

    Sau khi làm sạch rắn, cắt thành từng khúc nhỏ tầm 2 đốt ngón tay, cho rắn vào cái xoong, đổ nước dừa tươi, nêm ít sả đập dập cắt khúc, đun sôi luộc rắn cho bán mùi rồi vớt ra để ráo.

    Bắc thêm cái nồi nhỏ lên bếp, thêm ít nước dừa cộng với nước dừa luộc rắn, ít sả băm nhuyễn, muối, đường… đợi nước sôi rồi đổ rắn khúc vào nồi, thêm ít đu đủ để gia tăng hương vị. Vì đã sơ chế rắn trước nên khi các gia vị chín tới là thịt rắn cũng vừa ăn.

    Món rắn nước hầm sả này có thể ăn nóng trong nồi lẩu đi kèm với cơm hoặc bún đều rất ngon. Theo các “thợ nấu” miền Tây, món rắn này sẽ mất đi mùi đặc trưng nếu không luộc rắn trước trong nồi nước dừa.

    Rắn nước thịt ngọt ngon, béo ngậy hoà với mùi hương ngào ngạt của sả, của đu đủ vườn nhà tạo thành một món ăn độc đáo, trở thành món “khoái khẩu” của “dân nhậu” nơi miền Tây sông nước này.

    Những buổi chiều mùa lũ, ngồi dưới tán cây rồi nhâm nhi ly rượu đế miệt vườn cùng với món rắn hầm sả thiệt là hết ý. Loại rắn này ăn vào có tính mát, lại lợi về xương cốt, làm giảm chứng đau lưng trong những ngày lam lũ ruộng đồng. Chính vì vậy mà “dân nhậu” miệt này còn có câu nói kháo nhau: “Có rắn dù mắng cũng nhậu”.

    Giờ đây, rắn nước quê tôi cũng dần khan hiếm bởi các vùng đất hoang rậm rạp từng ngày được thay thế bằng các khu nhà ở, khu chợ búa với một bộ mặt mới của nông thôn. Cư dân miền Tây cũng thiếu dần đi những buổi chiều cùng nhau bên bàn nhậu, nhâm nhi ly rượu với món rắn nước hầm sả quen thuộc. Mặc dù vậy, đối với người dân miệt sông nước vẫn luôn tự hào về vùng đất này đã sản sinh ra những món ăn đặc trưng mà không nơi nào có được.

    Theo Người lao động

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Món Ăn Ngon Vào Mùa Lũ Ở Miền Tây.
  • Món Ngon Mùa Hè Dễ Làm Cho Cả Nhà Cùng Thưởng Thức
  • Các Món Ăn Ngon Vào Mùa Đông Tại Hà Nội Nên Thử
  • Cách Nấu Xôi Gấc Đậu Xanh Ngon Nhất Vừa Thơm Vừa Dẻo
  • Món Ngon Mỗi Ngày Từ Thịt Lợn Mà Bạn Không Thể Bỏ Qua
  • Các Món Ngon Từ Cá Nước Ngọt

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Nước Cốt Dừa Ăn Chè Béo Ngậy Thơm Ngon Sánh Đặc
  • Lễ Hội Món Ngon Các Nước
  • Tp.hcm : Lễ Hội Món Ngon Các Nước Lần Thứ 12 Có Gì Lạ!
  • Saigon: Hình Ảnh Lễ Hội Ầm Thực Món Ngon Các Nước (Bài 1)
  • Ẩm Thực Việt Kết Nối Thế Giới: Hồn Dân Tộc Qua Món Ăn
  • Ngoài giá trị dinh dưỡng cao, các món ngon từ cá nước ngọt cũng được rất nhiều gia đình yêu thích và chọn lựa trong bữa ăn gia đình

    Chất dinh dưỡng từ cá

    Trong cá có nhiều chất dinh dưỡng mà nhiều người đang thiếu như: protein chất lượng cao, iốt, các vitamin và khoáng chất khác nhau. Đặc biệt các loại cá béo (hay còn gọi là cá dầu) như cá hồi, cá mòi, cá ngừ và cá thu, có chất dinh dưỡng cao. Cá béo cũng chứa nhiều axit béo omega-3, rất quan trọng cho cơ thể và chức năng của não giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh.

    Để đáp ứng nhu cầu omega-3 của cơ thể, bạn nên ăn cá béo ít nhất một hoặc hai lần một tuần. Nếu bạn là người ăn chay, hãy lựa chọn bổ sung omega-3 làm từ vi tảo.

    Protein: Hàm lượng protein trong cá tương đối ổn định (16 – 17%) tuỳ loài cá. Protein cá dễ đồng hoá hấp thu và có giá trị sinh học cao hơn protein thịt.

    Lipid: trung bình (từ 0,5 – 20g cho 100g cá). Giá trị dinh dưỡng của lipid ở cá tốt hơn ở thịt. Bên cạnh đó, hàm lượng cholesterol ở cá thấp hơn ở thịt. Hàm lượng chất béo ở cá thay đổi và người ta phân biệt:

    • Cá lạt: là nhóm cá từ 0,5 – 2% chất béo như cá bơn, cá lưỡi trâu, cá lóc, cá bông, cá trê.
    • Cá ít béo: 2 – 8% chất béo như cá chình, cá trích, cá thu, cá bạc má, cá nục, cá ngừ.
    • Cá béo: hơn 8% chất béo như lươn, cá basa, cá mòi, cá hồi.

    Các món ngon từ cá nước ngọt

    Cá nước ngọt có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng

    Cá Bống kho tộ

    Đây là loại các nước ngọt phổ biến ở Việt Nam, chúng sinh sống chủ yếu trên mặt nước nổi, có hình dạng nhỏ bé. Nhưng đây lại là loại các được nhiều người ưa thích vì thịt của nó chắc và rất thơm, ngọt mùi dừa

    Các món ngon từ cá nước ngọt – Cá điêu hồng hấp tương

    Nguyên liệu

    • 1 con cá điêu hồng 500g
    • 1 miếng gừng tươi cắt mỏng
    • Tương hột (làm từ đậu nành) bán sẵn ngoài chợ
    • Củ hành tím băm nhuyễn; Củ hành lá và ớt đỏ cắt nhỏ; 5 tai mộc nhĩ ngâm nở, cắt sợi nhuyễn, có thể thêm nấm rơm
    • Miến ngâm nở, cắt khúc ngắn

    Cách làm

    • Cá điêu hồng rửa muối cho sạch, trần qua 1 ít rượu trắng cho bớt mùi tanh.
    • Ướp gia vị gồm một ít muối, hành tím băm nhuyễn và củ hành lá cắt nhỏ, ít dầu ăn cho ngấm.
    • Để cá lên một đĩa, rắc gừng cắt mỏng, tương hột, miến, mộc nhĩ, rắc ít tiêu, ớt, hành lá lên trên.
    • Bắc lên một cái sửng hầp cá khoảng 30 phút.
    • Dùng món này với nước chấm chua cay ăn cùng cơm nóng, hoặc bạn có thể ăn kèm rau sống, cuốn bánh tráng cũng rất ngon.

    Canh chua cá lóc

    Nguyên liệu

    • Xương ống hầm lấy nước dùng;
    • Cá quả (cá lóc): 2-3 khúc;
    • Cà chua, dứa, dọc mùng (bạc hà), đậu bắp, me, ngổ (rau om), ngò gai,hành

    Cách làm

    • Xương ống sau khi hầm lấy nước dùng vừa đủ, lọc qua rây một lượt cho trong. Lấy riêng một ít nước dầm với 1-2 quả me.
    • Cá quả có thể chọn phần thịt, hoặc lấy riêng đầu và đuôi đều được. Rửa sạch ướp cùng chút gia vị, hạt tiêu, hành khô băm nhỏ.
    • Cà chua thái múi cau. Dứa thái lát nhỏ. Dọc mùng tước vỏ thái vát, bóp với muối rồi xả sạch. Đậu bắp cắt miếng nhỏ
    • Phi thơm tỏi băm, cho nước xương hầm vào. Đun sôi
    • Khi nồi nước dùng sôi, thả cá vào, chỉnh nhỏ lửa, đun sôi nhẹ trong khoảng 5-7 phút cho đến khi cá chín thì vớt ra.
    • Lần lượt cho cà chua, dứa, dọc mùng, đậu bắp vào đun sôi. Tiếp đến cho nước me đã lọc qua. Nêm nếm lại gia vị, có thể cho thêm ít đường để có vị ngọt đậm đúng kiểu miền Nam.
    • Cuối cùng cho cá vào, đợi canh sôi lại lần nữa thì cho ngổ, ngò và hành cắt nhỏ vào.
    • Khi dọn và múc ra bát, nên phi ít tỏi băm rưới lên trên, món canh có hương thơm rất quyến rũ.

    Các món ngon từ các nước ngọt khác như

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hành Trình 10 Năm Liên Hoan Ẩm Thực Món Ngon Các Nước 2006
  • 5 Món Ngon Việt Nam Thu Hút Du Khách Nước Ngoài Hot Nhất Hiện Nay
  • Liên Hoan Ẩm Thực Món Ngon Các Nước Lần Vii Năm 2012
  • Liên Hoan Ẩm Thực “món Ngon Các Nước” Lần Vii
  • Liên Hoan Ẩm Thực Món Ngon Các Nước 2012 Tại Tp Hcm
  • Ba Món Ngon “tuyệt Chiêu” Làm Từ Rắn Hổ Hành

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Món Ngon Từ Rau Cải Xoong Tốt Cho Sức Khỏe
  • Các Món Ăn Ngon Làm Từ Rau Cải
  • Những Món Ngon Từ Rươi Hấp Dẫn Ăn “quên Lối Về”
  • 10 Món Ngon Từ Sò Huyết, Sò Huyết Nấu Món Gì Ngon Nhất: Sò Huyết Cháy Tỏi, Sò Huyết Xào Me, Cháo Sò Huyết
  • Ngày Lễ, Cả Nhà Cùng Quây Quần Nấu Các Món Ăn Từ Sò Huyết Thì Còn Gì Tuyệt Hơn
  • Rắn hổ hành thường chọn những nơi bụi rậm để ẩn nấp, sinh sống. Đặc biệt loài rắn này rất ưa ếch, nhái nên người dân thường kháo nhau rằng: “Nơi nào có ếch nhái kêu là có rắn hổ hành”. Mùa nước nổi, rắn bò ra khỏi bụi rậm để tìm thức ăn và các tay săn bắt rắn sẽ có một “mùa rắn” để thêm thu nhập.

    Rắn hổ hành sau khi làm sạch, có thể chế biến thành nhiều món ngon “thượng thặng” làm cho thực khách phải tấm tắc gật đầu. Cùng điểm qua những món ngon từ rắn hổ hành mà dân nhậu miền Tây từng “ghiền”.

    Thịt rắn hổ hành đã qua sơ chế.

    Rắn hổ hành nấu cháo đậu xanh

    Thoạt nghe, nhiều người không khỏi “rùng mình” vì trên da con rắn hổ hành có sọc, lại vấy mùi hành. Nhưng trong quá trình làm rắn, người ta chà xát chanh tươi vào thịt rắn nên mùi hành đặc trưng đã không còn nữa. Sau khi chặt khúc, bắc nồi cháo gạo rang lên và cho hỗn hợp thịt rắn và đậu xanh bóc sạch vỏ vào, nấu đến khi cháo nhừ.

    Muốn cháo ngon hơn thì vắt nước cốt trái dừa khô để riêng, lấy nước dừa gião đổ vô nấu cháo luôn. Khi thấy cháo đã nở, thì trút thịt rắn đã xào vào nồi cháo, đổ nước cốt dừa nhứt vô, dùng cái vá lớn khuấy cho thịt rắn và cháo trộn đều nhau, cho lửa to để cháo sôi lên lần nữa rồi nhắc nồi xuống. Cũng có thể để ủ trên lửa than đủ cho cháo nóng càng thêm ngon.

    Món rắn hổ hành nấu cháo đậu xanh.

    Múc cháo ra tô ăn nóng, rắc ngò rí, hành lá đã xắt nhỏ, tiêu sọ giã nhỏ hay ớt bằm. Ai thích ăn mặn thì chan thêm chút nước mắm ngon. Mùi cháo, mùi đậu xanh hòa với hành, ngò, tiêu, mùi nước mắm ngon bốc khói thơm phưng phức. Thịt rắn vừa ngọt vừa mềm, da rắn dai dai, giòn giòn, đậu xanh, nước cốt dừa cho vị bùi và béo. Thật là một thứ đặc sản tuyệt vời vùng sông nước miền Tây.

    Rắn hổ hành hầm sả ớt

    Đối với các loại rắn, hầm sả ớt là cách chế biến được xem là “truyền thống” của dân nhậu miệt vườn. Sau khi đã sơ chế thịt rắn, bắc nồi sả thơm phức lên bếp, nêm nếm gia vị rồi cho thịt rắn vào nồi, đợi rắn mềm là có thể mang ra dùng được. Khi chín, mùi sả thơm đã làm mất đi mùi hành đặc trưng của rắn nên thịt rắn béo ngậy, đậm đà ăn hoài mà không biết ngán.

    Hổ hành hầm sả ớt.

    Còn gì thú vị hơn những buổi chiều nước nổi, ngồi bên mé hiên nhà “lai rai” cùng bạn bè với món rắn hổ hành hầm sả ớt. Mùi vị cay nồng của sả ớt đan xem với thịt rắn ngọt bùi thật là hấp dẫn. Món ăn này đã từng làm thực khách phải “ngất ngây” khi lần đầu thưởng thức.

    Hổ hành xào lá cách vườn nhà

    Người miền Tây thường chế biến rắn hổ hành thành các món “độc chiêu” để lai rai rượu đế với bạn bè. Tuy nhiên, loại rắn này khi xào với lá cách vườn nhà thì phụ nữ lẫn trẻ em đều có thể dùng được. So với các cách chế biến khác, món ăn này đòi hỏi cầu kỳ hơn để tạo nên dư vị khó quên đối với người dùng.

    Món thịt rắn xào lá cách thơm ngon, bổ dưỡng.

    Thịt rắn sau khi làm sạch thì cắt bỏ hết phần xương, lấy thịt băm nhuyễn rồi ướp muối, nước mắm, sa tế, đường, tỏi… để gia vị ngấm đều vào thịt rắn. Bắc chảo lên bếp, xào thịt rắn đến khi sực nức mùi thơm thì cho lá cách xắt nhuyễn vào, đảo trên lửa lớn đến khi lá cách xèo xuống là được.

    Thịt rắn thơm ngọt cộng với hương thơm của gia vị và đặc biệt là cái đắng thơm tao nhã của lá cách vườn nhà càng làm món ăn thêm ngon “đắc địa”. Lá cách vốn có thể đi với nhiều món nhưng riêng với rắn thì hợp lạ lùng. Món rắn này ngon đáo để, đảm bảo thực khách sẽ cảm thấy nhớ hoài về một món ăn mang đậm chất sông nước miền Tây.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 6 Món Ăn Được Chế Biên Từ Nguyên Liệu Là Thịt Rắn
  • Tuyển Tập Công Thức Chế Biến 25 Món Ngon Từ Quả Vải
  • 12 Món Ngon Ngon Lạ Làm Từ Quả Vải Không Thể Bỏ Qua Trong Mùa Hè Này!!!
  • 5 Món Ngon Làm Từ Quả Sấu
  • 7 Món Ngon, Dễ Làm Từ Quả Nhãn
  • Những Món Ăn Từ Rắn Chế Biến Theo Kiểu Miền Tây

    --- Bài mới hơn ---

  • Thích Mê Với Các Món Ngon Làm Từ Rong Biển Ngon Đúng Điệu
  • Gợi Ý Những Món Ăn Ngon Bổ Được Làm Từ Rong Biển
  • Cách Làm Món Ngon Từ Rau Mầm Củ Cải Trắng
  • Các Món Ăn Ngon Từ Rau Cải Làn
  • Top Những Món Ngon “khó Cưỡng” Từ Rau Cải Xoong
  • 02:25 30/10/2019 Lượt xem: 2794

    Miền Tây có nhiều kênh rạch, ao hồ, đây cũng là nơi trú ngụ của loài rắn nước, mồi của rắn nước là cá, chuột và chúng không có nọc độc. Rắn nước hoạt động suốt ngày đêm nên bắt chúng không phải khó, những người nông dân sẽ bắt chúng rất dễ dàng.

    Rắn được mổ bụng và làm sạch

    Rắn nước rất dễ làm chỉ cần nắm lá dừa khô hơ qua mình rắn, lấy lá sả quấn tay và tuốt là sạch sẽ. Món rắn phần lòng rất ngon và sạch, chỉ cần rạch rồi làm sạch phần bao tử là xong. Để làm món rắn sả ớt, thịt rắn sau khi làm sạch thì cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn, đừng cắt nhỏ quá thịt rắn sẽ bị nát. Ướp thịt rắn với nước mắm, bột ngọt, một chút tiêu xay. Sả ớt bằm nhuyễn. Bắt chảo lên bếp phi thơm hành tỏi cho rắn vào xào khi thịt rắn săn lại cho vào nước dừa tươi để tăng vị ngọt và thơm cho món ăn. Khi nước dừa gần cạn cho phần sả, ớt băm nhuyễn vào xào qua lại, nêm cho vừa ăn rồi canh cho đến khi sả chuyển sang màu vàng thì bắt xuống.

    Thịt rắn ngọt, cắn vào một miếng vị sả ớt thơm nồng lên mũi, món này ăn với cơm nóng chấm rau luộc thì hao cơm lắm đấy. Người Miền Tây dùng món rắn xào sả ớt làm mồi nhậu cùng với dâm ba xị đế thì hàn thuyên đến tối.

    Món rắn cuốn lá lốt nướng rất được nhiều người ưa chuộng có thể làm từ nhiều loại rắn như: rắn nước, rắn ráo, rắn mối,… Đối với món này rắn sau khi làm sạch thì lốc xương lấy thịt, đối với món này không lấy ruột và da chỉ sử dụng thịt. Thịt rắn đem băm nhỏ với ngò gai, nhiều người thích vị thơm của sả nên cho thêm sả băm vài giống như ướp bò lá lốt vậy.

    Bằm thịt rắn nhuyễn để cuốn với lá lốt

    Lá lốt hái về rửa kỹ từng lá cho sạch, chọn những lá to xanh đậm nướng sẽ không bị cháy quá nhanh. Băm thịt nhuyễn nêm nếm ít muối, bột ngọt, tiêu cho vừa ăn thì cuốn lại bên trong lá lốt. Món rắn cuốn lá lốt có thể đem chiên hoặc nướng nhưng món người Miền Tây hay làm là nướng, vị thơm của rắn kết hợp với vị khói sẽ cho ra món ăn vô cùng hấp dẫn.

    Món rắn nướng lá lốt thơm ngon

    Một trong những món ăn được cho là bổ dưỡng nhất được chế biến từ rắn là món cháo rắn đậu xanh. Ngon nhất để nấu cháo là loại rắn hổ hành, vì thế khi chế biến để làm mất đi mùi hành của rắn cần dùng chanh tươi chà sát vào thịt rắn. Sau khi làm sạch cắt ra thành từng khúc vừa ăn. Cháo muốn ngon thì gạo phải được rang cho dậy mùi thơm và có màu vàng đều. Bắt nồi cháo gạo rang lên đến khi sôi cho thịt rắn cắt khúc và đậu xanh vỏ vào nấu cho đến khi gạo nở đều nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi bắt xuống.

    Cháo rắn nấu đậu xanh có vỏ

    Một cách nấu khác dành cho những người thích ăn béo là nấu cháo đậu xanh nước cốt dừa, phần thịt rắn cắt khúc thì đem xào trước chờ cháo vừa nhừ thì bỏ vào đun bằng lửa to cho đến khi sôi vài phút thì bắt xuống. Cháo nấu xong cho thêm hành, ngò rí, tiêu sọ đâm nhuyễn vào dể dậy mùi thơm và làm tăng hương vị món ăn. Vị ngọt của rắn, vị béo của nước cốt dừa hòa quyện trong vị thơm của hành, ngò cứ nếm thử một miếng là không thể quên được hương vị đồng quê này.

    Cháo rắn nấu đậu xanh có thêm nước cốt dừa

    Đây được xem là món ăn dễ chế biến và có thể làm ngay tại đồng của những bác nông dân, cũng là món mồi nhậu quen thuộc nơi đồng quê. Cách làm món ăn này đơn giản, có thể ướp muối ớt trước hoặc trong khi nướng thì quét muối ớt lên. Người Miền Tây với khẩu vị mặn nên hay ướp muối ớt vào rắn rồi đem nướng. Món rắn nướng còn là món ăn kinh dị nhất từ rắn vì có nhiều người chỉ cắt đầu và nướng nguyên con. Cách nương này giúp giữ lại độ ngọt của rắn hòa thêm vị mặn mặn và cay của ớt tạo nên hương vị thơm ngon, đặc biệt khi có kèm theo vài ly rượu đế.

    Món rắn nướng muối ớt “hấp dẫn”

    tour miền tây

    http://datchinrongtravel.com/vi/post/tour/tour-can-tho/

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tranh Thủ Đang Mùa Nhãn, Nấu Ngay Những Món Hấp Dẫn Từ Loại Quả Ngon Ngọt Này
  • Những Món Ngon Được Làm Từ Quả Nhãn
  • 7 Món Ăn Từ Quả Nhãn Ngon Tuyệt Dễ Làm
  • Dạy Nấu Ăn Uy Tín: Tổng Hợp Những Món Ngon Ở Hà Nội Cho Bạn Mua Về Làm Quà
  • 4 Món Ngon Giải Nhiệt Mùa Hè Từ Quả Vải
  • Ba Món “tuyệt Chiêu” Từ Rắn Hổ Hành Miền Tây

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Rắn Trun Chiên Giòn Của Người Miền Quê
  • Lợi Ích Sức Khỏe, Lưu Ý Và Món Ăn Từ Cây Rau Ngổ
  • Vị Thuốc Trị Bệnh Sỏi Thận, Tiết Niệu Tuyệt Vời Từ Rau Ngổ Bạn Nên Biết
  • 12 Tác Dụng Của Rau Ngổ Và Cách Nấu Món Ăn Ngon Bổ
  • Ẩm Thực Việt Với Các Món Ăn Ngon Từ Rau Xà Lách Giúp Thanh Nhiệt Cơ Thể
  • Moitruong24h – Nói đến các món ăn từ rắn, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến vùng sông nước miền Tây. Khi các loài rắn quý hiếm như: rắn hổ đất, rắn hồ ri… dần khan hiếm thì đến lượt rắn hổ hành “lên ngôi”. Loài rắn này có giá bình dân nhưng lại là món “khoái khẩu” với người sành ăn.

    Rắn hổ hành là một loài rắn hoang dã, thường ẩn nấp trong các bụi rậm ven sông. Loài rắn này ưa ếch, nhái nên người dân thường kháo nhau rằng: “Nơi nào có ếch nhái kêu tức là nơi đó có rắn hổ hành”.

    Từ khoảng tháng 7 đến tháng 11 hằng năm, miền Tây vào mùa nước nổi, loài rắn không còn nơi trú ngụ nên buộc phải di chuyển ra ngoài.

    Đây cũng là khoảng thời gian cho các thợ săn đi bắt rắn. Giá tiền rắn hổ hành tầm vài trăm ngàn một kg nên nhiều người nhờ vào loài rắn này mà tăng thu nhập.

    Rắn hổ hành thường di chuyển nhanh vào ban đêm. Mỗi con rắn lớn nặng tầm 800g, da có sọc đen trắng. Rắn đi đến đâu là có mùi hành đi theo đó nên được người dân gọi luôn là hổ hành.

    Rắn hổ hành có nhiều ở vùng sông nước miền Tây. (Ảnh: sieuthicontrung)

    Từ con rắn hổ hành kiếm được, người dân vùng sông nước miền Tây chế biến thành nhiều món ăn “thượng hạng” làm cho thực khách phải tấm tắc gật đầu. Thông thường, người ta chỉ chọn con rắn chừng nửa kg là vừa ăn, nếu lớn quá thịt sẽ dai, mất đi mùi vị.

    Rắn hổ hành nấu cháo đậu xanh

    Để làm mất đi mùi hành, trước khi chế biến, người ta chà xát chanh tươi vào thịt rắn. Sau khi chặt khúc, bắc nồi cháo gạo rang lên, cho hỗn hợp thịt rắn và đậu xanh bóc sạch vỏ vào, chỉ cần đợi đến khi cháo nhừ là dùng được.

    Muốn cháo ngon hơn, người đầu bếp sẽ cho thêm nước cốt dừa vào nồi cháo. Khi thấy cháo đã nở, ngay lập tức trút thịt rắn đã xào và nước cốt dừa vào rồi dùng muôi to hoặc đũa trộn cho đều. Công đoạn cuối cùng, chỉ cần để lửa to cho cháo sôi lên lần nữa rồi nhắc xuống.

    Cháo rắn thích hợp ăn trong những ngày đông. (Ảnh: dacsanmientay)

    Múc cháo ra tô, rắc ngò rí, hành lá đã xắt nhỏ, tiêu sọ giã nhỏ hay ớt bằm. Ai thích ăn mặn thì chan thêm chút nước mắm ngon (nước mắm mặn để nguyên chất).

    Mùi cháo, mùi đậu xanh hòa với hành, ngò, tiêu,… bốc khói thơm phức. Thịt rắn vừa ngọt vừa mềm, da rắn dai dai giòn giòn, đậu xanh, nước cốt dừa cho vị bùi và béo. Thật là một thứ đặc sản tuyệt vời khó quên của vùng sông nước.

    Rắn hổ hành hầm sả ớt

    Dân nhậu miền Tây thường hầm sả rắn hổ hành để dùng với ruợu đế miệt vườn. Món ăn này chế biến vừa nhanh chóng, lại vừa giữ được vị ngọt thơm trong từng miếng thịt rắn.

    Sau khi đã qua công đoạn sơ chế, chỉ cần bắc nồi sả thơm phức lên bếp, nêm nếm gia vị rồi cho thịt rắn vào nồi, đợi rắn mềm là có thể mang ra dùng được.

    Khi chín, mùi thơm của sả đã làm mất đi mùi hành đặc trưng của rắn nên thịt rắn béo ngậy, đậm đà ăn hoài mà không biết ngán.

    Được thưởng thức món rắn hổ hành hầm sả ớt ở mé sông mới thực sự là cái thú. Vị thơm ngọt của rắn hoà lẫn vào mùi đặc trưng của sả làm cho người thưởng thức cứ ngây ngất đến tận cùng. Có người nói vui rằng, món rắn này chính là “lộc trời” của vùng rốn lũ.

    Hổ hành xào lá cách

    Người miền Tây thường chế biến rắn hổ hành thành các món để lai rai rượu đế với bạn bè. Tuy nhiên, loại rắn này khi xào với lá cách có sẵn ở vườn nhà thì cả phụ nữ lẫn trẻ em đều có thể dùng được.

    So với các cách chế biến khác, món ăn này đòi hỏi cầu sự kỳ hơn nên cũng tạo được dư vị khó quên.

    Món thịt rắn xào lá cách thơm ngon, bổ dưỡng. (Ảnh: amthucvungmien)

    Thịt rắn sau khi làm sạch thì cắt bỏ hết phần xương, lấy thịt băm nhuyễn rồi ướp muối, nước mắm, sa tế, đường, tỏi… để gia vị ngấm đều.

    Bắc chảo lên bếp, xào thịt rắn đến khi sực nức mùi thơm thì cho lá cách xắt nhuyễn vào, đảo trên lửa lớn đến khi lá cách xèo xuống là được.

    Thịt rắn thơm ngọt cộng với hương thơm của gia vị và đặc biệt là cái đắng thơm dịu rất tinh tế của lá cách càng làm món ăn thêm ngon đặc biệt.

    Lá cách vốn có thể đi với nhiều món nhưng riêng với rắn thì hợp lạ lùng. Món rắn này có hương vị vô cùng quyến rũ, đảm bảo sẽ làm thực khách nhớ hoài về một món ăn mang đậm chất sông nước miền Tây.

    Tuệ Lâm ( Theo dantri )

    --- Bài cũ hơn ---

  • Giảm Đau Xương Khớp Bằng Các Món Ăn Thịt Rắn Với Thịt Rắn Mối
  • Salad Rong Nho Trứng Cua Khai Vị Giữ Chân Thực Khách
  • Rong Nho Biển Món Ăn Mới Lạ
  • Salad Rong Nho Cá Ngừ
  • Kinh Doanh Các Món Ăn Sáng Nhanh Rẻ Cho Học Sinh Lãi Lớn!
  • 3 Món “tuyệt Chiêu” Từ Rắn Hổ Hành Miền Tây

    --- Bài mới hơn ---

  • Thưởng Thức Món Lẩu Rắn Hổ Hành Là Món Khoái Khẩu Của Miền Tây Sông Nước
  • Đặc Sản Khô Rắn An Giang “thử Gan” Thực Khách
  • Bật Mí Cách Làm Món Trứng Rán Ngon Nhất
  • 33 Tuổi Đời, 20 Năm Làm Nghề “bảo Mẫu” Cho Đàn Rắn Mòng
  • Bí Quyết Làm Món Tương Ớt Cà Chua Chuẩn Vị, Thơm Ngon, Đơn Giản Tại Nhà
  • Nói đến các món ăn từ rắn, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến vùng sông nước miền Tây. Khi các loài rắn quý hiếm như: rắn hổ đất, rắn hồ ri… dần khan hiếm thì đến lượt rắn hổ hành “lên ngôi”. Loài rắn này có giá bình dân nhưng lại là món “khoái khẩu” với người sành ăn.

    Rắn hổ hành có nhiều ở vùng sông nước miền Tây. (Ảnh: sieuthicontrung)

    Từ khoảng tháng 7 đến tháng 11 hằng năm, miền Tây vào mùa nước nổi, loài rắn không còn nơi trú ngụ nên buộc phải di chuyển ra ngoài. Đây cũng là khoảng thời gian cho các thợ săn đi bắt rắn. Giá tiền rắn hổ hành tầm vài trăm ngàn một kg nên nhiều người nhờ vào loài rắn này mà tăng thu nhập.

    Rắn hổ hành thường di chuyển nhanh vào ban đêm. Mỗi con rắn lớn nặng tầm 800g, da có sọc đen trắng. Rắn đi đến đâu là có mùi hành đi theo đó nên được người dân gọi luôn là hổ hành.

    Rắn hổ hành sau khi sơ chế có thể chế biến thành nhiều món đặc sản. (Ảnh: Internet)

    Từ con rắn hổ hành kiếm được, người dân vùng sông nước miền Tây chế biến thành nhiều món ăn “thượng hạng” làm cho thực khách phải tấm tắc gật đầu. Thông thường, người ta chỉ chọn con rắn chừng nửa kg là vừa ăn, nếu lớn quá thịt sẽ dai, mất đi mùi vị.

    Rắn hổ hành nấu cháo đậu xanh

    Để làm mất đi mùi hành, trước khi chế biến, người ta chà xát chanh tươi vào thịt rắn. Sau khi chặt khúc, bắc nồi cháo gạo rang lên, cho hỗn hợp thịt rắn và đậu xanh bóc sạch vỏ vào, chỉ cần đợi đến khi cháo nhừ là dùng được.

    Cháo rắn thích hợp ăn trong những ngày đông. (Ảnh: dacsanmientay)

    Muốn cháo ngon hơn, người đầu bếp sẽ cho thêm nước cốt dừa vào nồi cháo. Khi thấy cháo đã nở, ngay lập tức trút thịt rắn đã xào và nước cốt dừa vào rồi dùng muôi to hoặc đũa trộn cho đều. Công đoạn cuối cùng, chỉ cần để lửa to cho cháo sôi lên lần nữa rồi nhắc xuống.

    Múc cháo ra tô, rắc ngò rí, hành lá đã xắt nhỏ, tiêu sọ giã nhỏ hay ớt bằm. Ai thích ăn mặn thì chan thêm chút nước mắm ngon (nước mắm mặn để nguyên chất). Mùi cháo, mùi đậu xanh hòa với hành, ngò, tiêu,… bốc khói thơm phức. Thịt rắn vừa ngọt vừa mềm, da rắn dai dai giòn giòn, đậu xanh, nước cốt dừa cho vị bùi và béo. Thật là một thứ đặc sản tuyệt vời khó quên của vùng sông nước.

    Dân nhậu miền Tây thường hầm sả rắn hổ hành để dùng với ruợu đế miệt vườn. Món ăn này chế biến vừa nhanh chóng, lại vừa giữ được vị ngọt thơm trong từng miếng thịt rắn.

    Sau khi đã qua công đoạn sơ chế, chỉ cần bắc nồi sả thơm phức lên bếp, nêm nếm gia vị rồi cho thịt rắn vào nồi, đợi rắn mềm là có thể mang ra dùng được. Khi chín, mùi thơm của sả đã làm mất đi mùi hành đặc trưng của rắn nên thịt rắn béo ngậy, đậm đà ăn hoài mà không biết ngán.

    Rắn hổ hành hầm sả ớt không quá phức tạp. (Ảnh: danviet)

    Được thưởng thức món rắn hổ hành hầm sả ớt ở mé sông mới thực sự là cái thú. Vị thơm ngọt của rắn hoà lẫn vào mùi đặc trưng của sả làm cho người thưởng thức cứ ngây ngất đến tận cùng. Có người nói vui rằng, món rắn này chính là “lộc trời” của vùng rốn lũ.

    Người miền Tây thường chế biến rắn hổ hành thành các món để lai rai rượu đế với bạn bè. Tuy nhiên, loại rắn này khi xào với lá cách có sẵn ở vườn nhà thì cả phụ nữ lẫn trẻ em đều có thể dùng được. So với các cách chế biến khác, món ăn này đòi hỏi cầu sự kỳ hơn nên cũng tạo được dư vị khó quên.

    Món thịt rắn xào lá cách thơm ngon, bổ dưỡng. (Ảnh: amthucvungmien)

    Thịt rắn sau khi làm sạch thì cắt bỏ hết phần xương, lấy thịt băm nhuyễn rồi ướp muối, nước mắm, sa tế, đường, tỏi… để gia vị ngấm đều. Bắc chảo lên bếp, xào thịt rắn đến khi sực nức mùi thơm thì cho lá cách xắt nhuyễn vào, đảo trên lửa lớn đến khi lá cách xèo xuống là được.

    Thịt rắn thơm ngọt cộng với hương thơm của gia vị và đặc biệt là cái đắng thơm dịu rất tinh tế của lá cách càng làm món ăn thêm ngon đặc biệt. Lá cách vốn có thể đi với nhiều món nhưng riêng với rắn thì hợp lạ lùng. Món rắn này có hương vị vô cùng quyến rũ, đảm bảo sẽ làm thực khách nhớ hoài về một món ăn mang đậm chất sông nước miền Tây.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mật Rắn Hổ Mang Có Tác Dụng Gì? Cách Ngâm Rượu Rắn Hổ Mang. Lưu Ý Dùng
  • 19 Món Ngon Từ Đu Đủ Chín Bùi Miệng Dễ Làm Bồi Bổ Sức Khỏe Gia Đình
  • Hướng Dẫn Cách Làm Dồi Chó Ngon Tại Nhà Chuẩn Nhất Bất Bại
  • 4 Cách Làm Salad Bắp Cải Trộn Sốt Mayonnaise Giảm Cân Hiệu Quả
  • Cách Làm Món Salad Rau Trộn Với Sốt Mayonnaise
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100