Các Món Ngon Với Jambon / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Jambon Giò Heo: Jambon Làm Gì Ngon?

Thịt jambon giò heo có lẽ đã là món ăn được nhắc đến nhiều nhưng những kiến thức ẩm thưc về thịt jambon thì không phải ai cũng biết. Thịt jambon hay còn gọi là thịt nguội là món ăn đặc trưng trên bàn ăn của những người dân ở Châu Âu.

Thịt jambon giò heo là gì?

Thịt jambon giò heo là loại thịt được làm từ phần đùi của con heo, đây là món ăn đặc trưng, có nguồn gốc từ các nước Châu Âu.

Từ xa xưa, khi chưa có tủ lạnh, con người đã biết sử dụng muối để bảo quản đồ ăn. Họ sử dụng một lượng muối đủ nhiều để ướp thịt rồi mang ra hong khô để bảo quản thịt được tươi lâu. Tại Pháp, người ta gọi thịt này là Jambon, ở Anh gọi là Ham, còn ở Việt Nam thường gọi là thịt nguội hoặc dăm bông, giăm bông,…

Dựa vào cách chế biến, người ta chia jambon giò heo ra làm 2 loại chính:

– Jambon nấu chín: Thịt jambon đùi heo được ướp muối và trụng qua nước dùng có các loại gia vị khác nhau để tạo ra hương vị riêng. Sau đó được đem đi hấp chín hoặc hun khói sau khi đã hấp chín.

– Jambon hun khói: Jambon đùi heo sống được thực hiện bằng cách rất đơn giản là xát muối và hun khói. Jambon hun khói sẽ giữ được lâu hơn ở những nước có khí hậu lạnh và ẩm.

Jambon giò heo – Ẩm thực đặc trưng của phương Tây

Thịt jambon làm gì ngon?

Trứng chiên cuộn jambon

Trứng chiên vẫn thường là món ăn quen thuộc, vô cùng được yêu thích bởi các gia đình Việt Nam. Vậy tại sao bạn không thử làm mới món trứng chiên truyền thống bằng cách cho thêm jambon vào trong lớp trứng chiên rồi cuộn tròn lại nhỉ? Với món ăn này, đảm bảo các em bé ở nhà sẽ rất thích mê đó!

Mì Ý sốt kem jambon

Mì Ý sốt kem jambon cho bữa trưa cùng gia đình

Cơm chiên thập cẩm nhiệt đới

Một món ăn mà jambon cũng rất phù hợp đó là những đĩa cơm chiên thập cẩm nhiệt đới. Món cơm chiên thập cẩm với nguyên liệu chính là cơm kết hợp với với một vài loại thực phẩm khác. Đây là món ăn không chỉ đơn giản, dễ làm, tiện lợi mà còn rất bổ dưỡng. Món cơm chiên thập cẩm đơn giản nhất bạn có thể thực hiện là với thịt jambon, trứng, cà rốt và dưa chuột. Món cơm chiên giòn tan trong miệng, hạt cơm quyện với mùi trứng, ăn kèm với bát canh rong biển tươi mát thì ngon tuyệt và mang lại tâm trạng vui vẻ cho một ngày.

Salad jambon

Trong những ngày nắng nóng hay những bữa ăn khai vị thì salad jambon chính là một lựa chọn hợp lý. Nguyên liệu chính của món này chỉ là thịt jambon cùng trứng và vài loại rau, củ, quả như xà lách, cà chua bi, dưa chuột,… Bạn chỉ cần cắt nhỏ rồi trộn đều những nguyên liệu đó cùng loại sốt mà bạn thích như mayonaise, sốt dầu mè,… là bạn đã có ngay một đĩa salad jambon bổ dưỡng, mát lạnh, giải nhiệt cho ngày nắng nóng.

Salad jambon giải nhiệt ngày hè

Sandwich jambon kèm trứng

Một bữa sáng quen thuộc đó là bánh mì sandwich cùng jambon và trứng ốp. Chỉ cần mua sẵn những chiếc bánh mì sandwich ngoài hàng, kẹp jambon cùng cà chua, rau xà lách và trứng chiên mỏng, phô mai và sốt là bạn đã có ngay một bữa sáng chất lượng, đủ năng lượng cho ngày mới.

Sandwich jambon thơm ngon, dinh dưỡng cho bữa sáng

Bánh trung thu jambon xá xíu

Một cách kết hợp khác của jambon chính là kết hợp cùng xá xíu. Trong mỗi mùa trung thu, những chiếc bánh trung thu jambon xá xíu luôn là một trong những chiếc bánh được săn lùng nhiều nhất bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và bổ dưỡng của nó!

Bánh trung thu jambon xá xíu luôn được ưa chuộng mỗi mùa trăng tròn

Địa chỉ mua jambon ở Hà Nội

Để có thể tìm mua jambon nguyên khối, jambon cắt lát ngon và chất lượng, hãy tham khảo Ông Già IKA để mua được những thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng, đảm bảo an toàn nhất.

MUA NGAY Jambon IKA được làm từ thịt lợn qua sơ chế, làm sạch, được tẩm ướp gia vị theo công thức gia truyền của dòng họ IKA.

Các Món Ngon Nấu Với Bầu

– Tôm nõn (hoặc mua tôm về rồi bóc vỏ)

– Bầu 1 quả

– Hành tươi, rau mùi

– Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, đường (bột ngọt)

Cách làm canh bầu nấu tôm:

Tôm: Mua về bóc vỏ, nếu muốn bóc vỏ tôm dễ và nhanh thì khi bạn mua tôm về cho luôn vào ngăn đá tủ lạnh 1h – 2h rồi mang ra bóc, lúc này bóc vỏ cực nhanh và thịt tôm không bị dính. Bóc vỏ xong ướp với chút nước mắm, hạt nêm và một ít đường.

Đặc biệt, bạn đừng vứt phần đầu và râu tôm đã nhặt đi. Giữ lại và đem giã hoặc xay, sau đó lọc lấy nước cốt chính là bí quyết giúp món canh bầu nấu tôm ngon ngọt và hấp dẫn hơn đó.

Bầu: Chọn quả bầu không quá già cũng không quá non khi nấu sẽ ngon và ngọt. Cách chọn là khi bạn mua quả bầu, dùng móng tay bấm vào quả bầu thấy vừa phải, không bị cứng cũng không quá mềm thì đó là quả bầu ngon. Gọt vỏ rồi thái miếng vừa ăn, nếu quả bầu non vừa ngon thì để cả ruột cũng được nhé.

Bước 2: Hành, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 3: Phi hành thơm rồi cho tôm đã ướp vào đảo đều cho chín vàng, mùi thơm. Khi tôm chín cho bầu vào đảo cùng, khi đảo cho thêm 1 thìa hạt nêm vào. Đảo đến khi thấy miếng bầu tái thì đổ nước sôi đun sẵn vào đun. Đun sôi trở lại là cho hành mùi vào rồi tắt bếp.

2. Canh ngao nấu bầu

– Ngao

– Quả bầu

– Hành tươi, rau mùi, hành tím khô, tỏi

– Gia vị: Mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn

Cách làm canh ngao nấu bầu:

Ngao: Bạn cho vào nồi luộc, cho ít nước thôi nhé vì khi luộc ngao sẽ ra nhiều nước, nếu luộc xong lượng nước chưa đủ ăn bạn có thể chế thêm nước sôi cho vừa ăn. Luộc xong để riêng con ngao và nước.

Bầu: Đem gọt vỏ, nếu bầu vừa tới ăn, hạt còn non thì không cần bỏ hạt, nếu hạt hơi già rồi bạn bỏ hạt đi cho đỡ cứng. Thái miếng vừa ăn.

Rau thơm, hành thái nhỏ, để sẵn.

Bước 2: Thực hiện món canh ngao nấu bầu: Cho tỏi và hành vào phi thơm vàng rồi cho ngao vào đảo, cho 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê mắm vào đảo cùng cho ngấm gia vị.

Bước 3: Nước ngao cho vào nồi đun, cho 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường vào đun cùng, khi sôi thì cho bầu vào đun chín tới thì cho ngao đã xào vào, đun sôi trở lại cho hành, rau thơm vào là tắt bếp.

3. Bầu xào trai

– Con trai

– Quả bầu

– Hành lá, rau răm

– Hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn

Cách làm món bầu xào trai:

Bước 1: Trai các bạn rửa cho hết bùn bẩn sạch sẽ, cho trai vào nồi chế nước hơi sâm sấp luộc chín. Tách lấy thịt và bóc bỏ phần phân đen trong ruột trai.

Bước 2: Bầu bạn đem nạo vỏ, rửa cho hết nhựa rồi thái chỉ hoặc dùng dụng cụ bào thành các sợi dài.

Bước 3: Các bạn rửa sạch hành, rau răm, thái nhỏ, phần đầu hành màu trắng để riêng.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp, các bạn phi thơm phần hành trắng với dầu ăn rồi trút trai vào xào cho ngấm gia vị, trút trai ra riêng một bát.

Bước 5: Bạn tiếp tục làm nóng chảo với dầu ăn và cho bầu vào đảo nhanh tay, rắc chút hạt nêm cho vừa miệng.

Bước 6: Bầu rất nhanh chín nên chỉ cần thấy sợi bầu mềm ra, chín tái là các bạn trút phần trai đã xào vào, rắc hành răm thái nhỏ, đảo đều và bắc chảo xuống.

4. Canh bầu nấu thịt băm

– Quả bầu

– Thịt thăn

– Hành khô

– Rau mùi, hành lá

– Gia vị: nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, muối, tiêu

Cách làm canh bầu nấu thịt băm

– Bầu ta gọt vỏ, rửa cho sạch, cắt bầu thành những sợi to, dài. Nếu thấy bầu có hột to trong ruột thì ta nên bỏ phần ruột đi.

– Thịt thăn mua về ta rửa cho sạch, để ráo nước. Ta băm nhỏ thịt hoặc cắt mỏng cũng được.

– Bóc vỏ hành khô, bằm nhuyễn.

– Nhặt rau mùi, hành lá, cắt nhỏ.

– Ta cho thịt vào tô, ướp chúng cùng với nửa muỗng nhỏ nước nắm, nửa muỗng hạt nêm, nửa muỗng tiêu, ướp trong 10 phút để thịt thăn ngấm gia vị.

– Đặt nồi lên bếp, cho chút dầu ăn vào, chờ dầu nóng thì ta trút hành khô vào phi thật thơm. Tiếp theo ta trút thịt thăn vào rồi xào đều cho đến khi thịt săn lại, sau đó ta đổ nước vào nồi.

– Khi nước sôi, ta vớt phần bọt trắng nổi lên trên cho canh được trong hơn, kế đến ta cho bầu vào, thêm tiếp nửa muỗng nhỏ muối vào. Khi thấy bầu chuyển màu hơi trong hơn (tức là bầu vừa chín), ta thêm vào các gia vị cần thiết cho vừa miệng.

– Trước khi tắt bếp ta cho rau mùi và hành lá vào.

Xem thêm

Các Món Nướng Ngon Với Thịt Trâu

Thịt trâu là một trong những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng hỗ trợ nâng cao sức khỏe và tăng cường sức đề kháng, không những thế thịt trâu có vị thơm ngon và rất dễ chế biến. Thịt trâu được coi là món ăn vùng núi do được người dân ưa dùng, vì thế mà thịt trâu cũng được chế biến theo nhiều cách khác nhau, đặc biệt là các món thịt trâu nướng. Chỉ cần hình dung ra cảnh tượng được nhâm nhi thịt trâu nướng bên bếp than hồng ấm áp trong những ngày trời mùa đông thôi đã thấy thật tuyệt vời rồi. Vì thế hôm nay chúng mình sẽ giới thiệu công thức, cách làm và cách chế biến của các món thịt trâu nướng thông dụng.

Trước khi bắt tay vào các công thức chế biến món thịt trâu nướng thì chắc chắn nguyên liệu quan trọng nhất mà chúng ta cần phải chuẩn bị là thịt trâu rồi đúng không?

Thịt trâu nướng lá lốt.

Cách làm món thịt trâu nướng lá lốt như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu: thịt trâu, lá lốt, sả, tỏi, gừng tươi, hành khô, dầu hào, dầu ăn, đường, nước mắm, sa tế, hạt tiêu.

Sơ chế: Thịt trâu làm sạch, bỏ ngăn lạnh 1 tiếng để thái được miếng thịt được tròn trịa, đẹp mắt, chú ý nhớ thái mỏng vừa ăn. Với các nguyên liệu ướp: sả bóc vỏ già, tỏi và hành tím bóc vỏ, gừng tươi cạo vỏ …tất cả làm sạch rồi thái nhuyễn với nhau cho đều. Trộn cùng với các gia vị mắm, muối, đường, ớt cho vừa ăn. Ướp thịt trâu cùng hỗn hợp trên trong khoảng 2 tiếng

Thịt trâu nướng mắc khén:

Đây là một món ăn đặc sản của vùng núi Tây Bắc, đặc trưng bởi mùi thơm của hạt mắc khén- loại hạt có mùi tinh dầu rất thơm, cực kỳ dậy mùi và phù hợp với các món nướng. Cách làm thịt trâu nướng mắc khén cũng rất dễ, các nguyên liệu chuẩn bị cũng gần như món thịt trâu nướng lá lốt, chỉ có khác chút là các bạn phải tìm mua được hạt mắc khén. Sau đó giã nhỏ mắc khén ra và trộn cùng hỗn hợp ướp như trên, gia giảm bớt đi các gia vị bên trên đi để mùi mắc khén được thơm và rõ hơn. Nếu ai có lên Tây bắc mà không được thử món thịt trâu nướng mắc khén hoặc chỉ cần là thịt nướng với hạt mắc khén thôi thì quả là rất đáng tiếc..

Thịt trâu nướng sa tế.

So với phiên bản thịt trâu nướng mắc khén thì món này có phần dễ dàng hơn với chúng mình vì sa tế khá dễ tìm. Bên cạnh đó, vị sa tế là một vị quen thuộc, gần như ai cũng có thể ăn được. Nếu biết cách chế thêm dầu điều thì thực sự món thịt trâu nướng sa tế sẽ rất bắt mắt.

Cách ướp thịt trâu nướng sa tế cũng không hề khó, các bạn chỉ cần thay thế các nguyên liệu gia vị chính mà mình muốn ăn như thay lá lốt bằng sa tế, thay mắc khén bằng sa tế… Các bước sơ chế và nướng thịt thì quá dễ rồi có phải không?

Thịt trâu nướng Tây bắc:

Chúng ta chắc chẳng ai còn lạ gì với món thịt trâu nướng gác bếp của người dân tộc vùng núi Tây Bắc nữa nhỉ. Món ăn này được làm từ thịt trâu ướp cùng các gia vị dân dã trong thiên nhiên, được người dân tộc quen dùng, phải kể đến như hạt mắc khén, hạt tiêu rừng, hạt dổi… rồi treo trên giàn bếp, nhờ vào khói bếp nấu nướng hằng ngày mà chín thịt.

Cách chế biến món thịt trâu nướng Tây Bắc này cũng không quá cầu kỳ, tùy vào sở thích, chúng ta có thể sử dụng các loại hạt tiêu hoặc hạt dổi, hạt mắc khén để làm hương vị cho món ăn, đảm bảo là món ăn này sẽ rất thơm ngon và đậm đà.

Thịt trâu nướng là món ăn rất được yêu thích trong các bữa tiệc, nhất là tiệc ngoài trời hoặc là vào những ngày trời trở gió lạnh. Nhưng để món thịt trâu nướng trở nên đậm đà và thơm ngon hơn thì thịt trâu nướng chấm gì? Có khá nhiều những biến tấu khác nhau cho công thức chế nước chấm thịt trâu nướng, hay được dùng nhất là muối ăn trộn với hạt tiêu/ hạt mắc khén giã nhỏ, ít chanh tươi và ớt tươi. Thịt trâu nướng ăn cùng với gì cũng là điều mà nhiều người muốn biết, và vì đây là một món nướng nên ngon nhất là chúng mình ăn cùng với các loại rau thơm hoặc rau sống, đảm bảo bạn sẽ không thể nào cưỡng lại được món ăn thơm ngon này.

Các Món Bánh Ngon Với Khoai Lang

Bánh khoai lang tím

Nguyên liệu:

– 60gr khoai lang vàng

– 70gr khoai lang tím

– 340gr bột nếp

– 50gr đường

– 170gr sữa tươi

– 80gr nước

Cách làm:

– Luộc chín khoai lang vàng rồi nghiền nát.

Nếu thay khoai lang vàng bằng hạt dẻ thì sẽ ngon hơn.

– Luộc chín khoai lang tím, nghiền nát rồi trộn đều với 300gr bột, 40gr đường và 170gr sữa.

– Sau đó, rây qua một lần cho hỗn hợp bột được mịn này.

– Trộn đều 40gr bột còn lại với nước và 10gr đường để cho lớp bánh ở trên cùng.

– Trải một lớp mỏng khoai lang tím vào khuôn. Sau đó, nặn khoai lang vàng thành những vòng tròn nhỏ đặt vào trong rồi phủ tiếp một lớp khoai tím lên trên.

– Ở trên cùng sẽ là một lớp mỏng màu trắng. Hấp bánh trong khoảng 20 phút rồi tắt bếp đi khoảng 5 phút, sau đó lại hấp tiếp khoảng 20 phút nữa.

– Để bánh nguội một chút rồi lấy bánh ra khỏi khuôn và có thể trang trí thêm với đường màu.

Các bạn cũng có thể dùng luôn khoai lang để trang trí.

Bánh khoai lang chiên phồng

Nguyên liệu:

– 500g khoai lang

– 225g bột nếp

– 10g bột ngô

– 10g bột gạo tẻ

– 170g đường

– 100ml nước

Cách làm:

– Khoai lang rửa sạch vỏ, đồ chín. Lấy khoai ra bóc vỏ và nghiền nhuyễn. Tốt nhất là nghiền lúc nóng khoai sẽ dễ nhuyễn hơn. Thêm đường và trộn đều.

– Rây các loại bột nếp, bột ngô và bột tẻ vào khoai, thêm nước từ từ và nhào đều cho thành hỗn hợp dẻo quánh. Viên khoai thành nhiều viên tròn nhỏ.

Bánh bao khoai lang tím

– Đun nóng dầu ăn rồi thả viên khoai vào rán. Để lửa trung bình rán đều khi khoai nở phồng vàng xuộm. Vớt ra giấy thấm dầu. Ăn nóng hay nguội đều ngon.

Nguyên liệu

– Bột bánh bao: 200gr

– Sữa tươi: 80ml

– Nước cốt dừa: 30ml

– Đường 50gr

– Khoai lang tím: 50gr

– Dầu ăn: 10ml, men khô

Cách làm:

– Khoai lang tím mua về các bạn rửa sạch bùn đất bám ngoài, xếp vào xửng hấp chín.

– Đợi khoai nguội các bạn tiến hành bóc vỏ.

– Dùng thìa tán nhuyễn khoai qua 1 chiếc rây lưới.

– Đun hoặc cho sữa vào lò vi sóng quay đến khi sữa hơi ấm, lấy ra hòa với đường, nước cốt dừa, men rồi chia hỗn hợp làm đôi.

– Chia bột làm 2 phần, phần bột 120gr các bạn nhào trộn với 1/2 lượng hỗn hợp sữa vừa chuẩn bị, phần bột 80gr các bạn bóp trộn đều với khoai lang tím rồi nhào nốt với lượng hỗn hợp sữa còn lại. Sau khi nhào xong, đợi bột nghỉ khoảng 5 phút mới cho dầu ăn vào rồi nhào tiếp lần nữa.

– Phủ 1 chiếc khăn mặt ẩm hoặc bọc màng bọc thực phẩm lên trên bát bột vừa nhào, ủ 1 giờ cho bột nở gấp đôi.

– Cán 2 miếng bột màu trắng và tím thành 2 phần có diện tích tương đương, đặt chồng lên nhau, cán nhẹ cho 2 lớp bột thêm kết dính rồi cuộn tròn lại, cắt khối bột thành từng khúc dày khoảng 2-3cm.

Bánh khoai lang nhân đậu xanh

– Xếp vào xửng và hấp từ 15 – 20 phút sau khi nước sôi là bánh chín.

Nguyên liệu

– 200g bột nếp

– 50g khoai lang

– 100g đường

– 100g vừng (mè) trắng

– 100g đậu xanh bỏ vỏ

– Dầu ăn.

Cách làm:

– Đậu xanh đãi sạch, nấu chín, tán nhuyễn, cho vào chảo đảo với đường, bắc xuống để nguội. Sau đó, nặn đậu thành những viên tròn nhỏ làm nhân.

– Khoai lang luộc, bóc vỏ, xắt thành miếng nhỏ, tán nhuyễn.

– Nấu nước với đường cho tan, để ấm, đổ từ từ vào bột nếp, nhào thành khối dẻo, cho khoai lang tán nhuyễn vào nhào cùng cho mịn.

– Chia bột ra, nắn mỏng, cho viên nhân đậu xanh vào, vo tròn. Lăn vào mè cho bám đều chiếc bánh.

Bánh khoai lang tím cuộn phô mai

– Đun sôi dầu ăn, thả bánh vào, rán cho bánh vàng đều, vớt ra, để ráo dầu.

Nguyên liệu:

– Khoai tím, vừng trắng, phô mai

Cách làm:

– Khoai lang tím luộc chín, lột vỏ và thái miếng.

– Nghiền nát khoai lang tím thành một hỗn hợp quánh.

– Viên khoai lang lại thành những hình tròn và bỏ phô mai vào giữa, sau đó viên lại.

– Vừng trắng rang chín.

– Lăn những viên khoai lang tím qua vừng trắng, sau đó xếp ra đĩa và thưởng thức.