Cách Chế Biến Món Ngon Với Cá Hồi / 2023 / Top 13 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Chế Biến Món Ngon Với Cá Hồi / 2023

Kể từ khi được nuôi thành công tại Việt Nam thì giá cá hồi không còn mắc như trước, vì vậy mà cá hồi đã trở nên thịnh hành hơn, thường được các bà nội trợ lựa chọn để chế biến món ăn cho gia đình. Bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn một số công thức chế biến cá hồi đơn giản.

Món cá hồi chiên

Nguyên liệu gồm có : cá hồi ( 450g), dầu vừng, chanh, giấm, tỏi, nước cốt chanh, xì dầu, mật ong, các loại gia vị như muối, tiêu, đường… Món cá chiên thì hầu như cá nào chiên cũng ngon và đây là món khá phổ biến. Cá hồi chiên cũng có nhiều công thức khác nhau.

Đầu tiên sơ chế cá hồi, để ráo rồi ướp với một chút tiêu và muối. Bắc chảo lên bếp với chút dầu, cho cá hồi vào chiên, chú ý để lửa nhỏ và đảo đều để cá không bị cháy một mặt. Cho vào chảo một vài lát chanh để khử mùi tanh. Cho một muỗng cà phê xì dầu, một ít giấm, một muỗng nhỏ mật ong, ít tương ớt, nước cốt chanh và dầu vừng để làm nước sốt rưới lên cá hồi chiên.

Khi cá hồi chiên đã chín, ta cắt thành từng khúc vừa ăn rồi tưới nước sốt lên trên. Món này ăn kèm với rau sống và cơm là tuyệt nhất.

Cháo cá hồi cho trẻ em

Món cháo cá hồi không những người lớn thích mà còn phù hợp với em bé nữa. Vì cá hồi chứa nhiều DHA rất tốt cho trẻ nhỏ. Nguyên liệu cho món cháo cá hồi dành cho trẻ em này gồm có : Cá hồi đã lóc xương và băm nhuyễn, dầu mè, nấm hương ( 1 cái), gạo, hành ngò và gia vị đường, nước mắm…

Gạo được vo sạch, đem ngâm với nước ấm trong 1h. Cá hồi đã bằm nhỏ đem đi hấp chín. Nấm hương thì ngâm nước rồi băm nhuyễn và hấp chung với cá hồi. Gạo sau khi ngâm nước ta bắc lên bếp để nấu cháo. Khi cháo chín thì ta cho cá hồi và nấm hương vào, khuấy đều rồi cho vài giọt dầu mè tạo mùi thơm. Nêm thêm gia vị cho vừa khẩu vị của các bé rồi tắt bếp.

Cá hồi hấp

Những món cá hấp luôn hấp dẫn người ăn bởi sự đơn giản, và nhờ sự đơn giản đó mà hương vị của con cá được giữ nguyên vẹn. Nguyên liệu để làm cá hồi hấp gồm có : 300g cá hồi đã phi lê, hành lá, ớt, rau cần, rau bắp cải, tỏi và hành tím, lá quế, rau mùi và các loại gia vị.

Cá hồi phi lê được giữ khô ráo để tránh bị tanh. Hành lá và gừng xắt thành sợi, ớt và hành tím được băm nhuyễn. Ướp cá hồi với tiêu, muối, gừng và hành tím băm nhuyễn trong khoảng 30 phút cho thấm gia vị. Sau đó hấp cá với rau cải và rau cần trong nửa giờ đồng hồ. Khi cá chín, ăn kèm với các loại rau và có thể ăn chung với nước sốt hoặc chắm nước mắm ớt cũng đều rất ngon.

Chế Biến Trứng Cá Hồi / 2023

Trứng cá hồi (tiếng Anh là Salmon egg) được lấy ra từ cá hồi cái ngay trước khi chúng đẻ, tại thời điểm trứng phát triển tốt nhất. Sau khi lấy ra khỏi bụng cá, trứng sẽ được bảo quản cẩn thận.

Có nhiều phương pháp bảo quản khác nhau như:

Ướp muối

Bảo quản đông lạnh

Ăn tươi

Ép trứng

Trộn vào các loại pate

Làm khô

Trong món ăn này có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhất là axit omega 3 tuyệt diệu. Loại axit béo này giúp hỗ trợ giảm cholesterol và duy trì sức khỏe tim mạch. Đồng thời củng cố và phục hồi chức năng các mô tim mạch cực kỳ hiệu quả. Bên cạnh đó, thường xuyên sử dụng trứng cá hồi còn hỗ trợ tăng cường thị lực, chống lão hóa và làm đẹp da cho phụ nữ.

Đây là nhóm thực phẩm cao cấp nhất trên thế giới, được các quốc gia phương Tây ưa chuộng. Chúng cũng là nguyên liệu truyền thống cho các món ăn của Nhật Bản và Hàn Quốc

Trứng cá hồi có những loại nào?

Chúng ta có thể tạm chia sản phẩm này thành hai loại dựa trên màu sắc của chúng: trứng cá hồi đỏ và trứng cá hồi đen. Trong đó, trứng cá hồi đỏ phổ biến hơn. Còn trứng cá hồi đen thuộc nhóm thực phẩm đắt đỏ nhất thế giới và có giá bán rất cao.

Trứng cá hồi đen hay còn gọi là trứng cá hồi Nga là một món đặc sản lâu đời, quý hiếm. Trước đây, chúng chỉ được sử dụng trong các cung điện hoàng gia. Đối với người Nga, loại trứng này giống như tài nguyên quý giá của quốc gia mình, chỉ có những tầng lớp thượng lưu mới được thưởng thức mà thôi.

Trong trứng cá hảo hạng này có chứa nguồn dưỡng chất tuyệt vời như canxi, và photpho protein, selen, sắt, magiê và các loại vitamin B12, B6, B2, B44, C, A, và D…

Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, các dưỡng chất này có thể giúp giảm nguy cơ trầm cảm, các bệnh về tim mạch rất hiệu quả.

Ngoài cách phân chia theo màu sắc kể trên, trứng cá hồi cũng có thể phân chia dựa theo cách bảo quản đó là trứng tươi và trứng muối.

Trứng cá hồi tươi sẽ được dùng ăn ngay hoặc bảo quản đông lạnh, không tẩm ướp bất cứ gia vị nào cả.

Trứng cá hồi muối được nhà sản xuất tẩm ướp sẵn gia vị vừa giúp tăng thời gian bảo quản sản phẩm, vừa góp phần làm tăng hương vị của món ăn.

Cách làm sushi trứng cá hồi

Sushi có lẽ là món ăn phổ biến và được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay. Nếu bạn cũng yêu thích món ăn này, hãy chế biến chúng theo các bước sau đây:

Nguyên liệu:

Gạo sushi: 300 gram

Trứng cá: 200 gram

Lá rong biển khô: 10 lá

Rượu trắng: 400 ml

Mirin: 100 ml

Nước tương của Nhật: 40 ml

Cách làm như sau:

Bước 1: Sơ chế

Cách chế biến trứng cá hồi trong món này có phần hơi cầu kỳ hơn một chút so với sushi làm từ thịt cá hồi.

Đầu tiên, bạn hãy hòa rượu trắng cùng mirin vào một chiếc nồi. Sau đó đun sôi hỗn hợp rồi để nguội. Khi hỗn hợp đã nguội, cho thêm một chút nước tương đậm đặc của Nhật vào tiếp tục đun sôi một lần nữa. Tắt bếp và đợi cho hỗn hợp nguội.

Ăn Trứng Cá Hồi Cho Đúng Cách?

Tại các nước phương Tây, trứng cá hồi thường được ăn kèm với salad và bánh mì phết bơ. Hoặc kết hợp cùng trà xanh để món ăn đạt độ cân bằng dinh dưỡng hoàn hảo.

Còn ở các nhà hàng, khách sạn tại Việt Nam cũng như các nước phương Đồng, trứng cá hồi thường được làm sushi, ăn kèm với cháo. Hoặc có thể ăn tươi và thưởng thức với sâm-panh theo phong cách quý tộc vương giả vô cùng độc đáo.

Những viên trứng cá tròn tròn, căng mọng, vị tanh nhẹ tan trong miệng chắc chắn sẽ mang tới cho thực khách trải nghiệm hấp dẫn chưa từng có.

Cách Chế Biến Món Ngon Với Cá Hồi Hun Khói Cực Đơn Giản Tại Nhà / 2023

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn này

+ Cá hồi (tươi): 1,5kg

+ Đường+ Muối

+ Thì là: 1 bó nhỏ+ Tiêu+ Hạt ngò.

+ Chanh: 2 trái.

** Mẹo mua và chế biến cá hồi:

– Khi mua cá hồi tươi về, ngâm rửa cá hồi trong nước muối lạnh (càng lạnh càng tốt), loãng (30% muối), khoảng 5 phút. Sau đó nhúng qua cá lại bằng nước đun sôi để nguội lạnh, dùng giấy hoặc khăn khô sạch thấm cá hồi cho khô hết nước để khử bớt mùi tanh nhờ vậy mà cá được làm sạch sẽ mà vẫn giữ nguyên được sự tươi ngon.

– Trước khi thái cá, để cá hồi vào ngăn mát khoảng 10 phút hoặc ngăn đá khoảng 5 phút để miếng cá hồi săn lại thì khi thái, cá sẽ dẻo, khi ăn vị cá sẽ đậm hơn.

Hướng dẫn cách làm món ngon với cá hồi hun khói tại nhà

– Đầu tiên, mua cá hồi về các mẹ rửa sạch và để ráo

– Bước ướp cá: Dùng tô lớn, rắc đều một lớp mỏng một nhúm muối và 2 muỗng đường, rắc thật đầu lên mình cá rồi để ra chỗ thoáng mát. 24 tiếng sau lấy cá và loại bỏ phần muối trên mình cá đi, rửa lại bằng nước hơi ấm rồi lau khô đi.

– Ướp cá với tiêu bột+ ngò phủ đều hết lên mình cá. Cho vào một hộp nhựa để trong vòng 24h đậy kín nắp.

Trước khi ăn, đem cá hồi ra ngoài tủ lạnh trước 1 tiếng rồi cắt nhỏ rau thì là thành khúc dài cỡ khoảng 2-3 cm rắc đều lên cá hồi.

Nếu khéo tay, mẹ có thể cuộn những lát mỏng cá hồi thành vòng tròn hình bông hồng giúp bữa ăn đẹp mắt và ngon miệng hơn.

Cá hồi sử dụng các gia vị đơn giản nên vẫn giữ được hương vị đặc trưng của mình, bên cạnh đó không cần chế biến quá kĩ càng vì dễ mất chất dinh dưỡng và độ tươi ngon có trong cá.

** Ngoài ra mẹ có thể chế biến món ngon xà lách cá hồi hun khói

Nguyên liệu như sau:

+ 4 miếng cá hồi hun khói

+ 1 trái dưa leo xắt từng khoanh tròn vừa, không nên mỏng quá sẽ không giòn.

+ 5 củ khoai tây luộc chín, cũng xắt tròn.

+ 1 hũ câpes (loại bạch hoa thái) hơi chua nếu không có thì thay bằng chanh

+ 2 trứng gà luộc chín cắt ra làm tư

+ Tiêu, muối, dấm đỏ, dầu

+ 1 chút lá thì là, 1 trái chanh

Cách làm:

– Cá hồi xắt lát bản to vừa phải.

– Dưa leo+ khoai tây+ trộn 1 muỗng cafe hột Câpes (Bạch hoa Thái) trộn chung, bày cá hồi hun khói trên mặt, để trứng gà xung quanh dĩa. Rắc lá thì là lên mặt trên

– Chanh xắt ra từng khoanh hơi dầy, để chung quanh dĩa để vắt vào cá hồi.

Làm sốt dầu giấm: Tiêu, muối cho 1 lượng vừa đủ, 1 phần giấm tương đương với 2 phần dầu. Đánh cho tan muối, tiêu. Lúc ăn để dầu giấm vào.

Hi vọng 2 cách trên giúp các mẹ có được bữa ăn hoàn hảo với món cá hồi này, công thức chế biến với món cá hồi dinh dưỡng săn đâu cũng không bằng kiếm ở Bếp ngon này các mẹ ạ, trong này còn có Cách nấu lẩu đầu cá hồi măng chua đơn giản và ngon miệng mẹ nào có hứng thử cùng mình xem sao, lâu lâu đổi vị hoành tráng 1 bữa cho cả nhà.

Chế Biến Món Ăn Từ Đầu Cá Hồi / 2023

Cá hồi là loại hải sản có giá trị kinh tế vào giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong thành phần dinh dưỡng của cá hồi có chứa nhiều chất đạm, chất béo, các loại vitamin quan trọng cho mắt và xương như A và D, axits béo tốt cho hệ tim mạch và huyết áp như omega 3…và nhiều vi chất khác.

Thỉnh thoảng ăn cá hồi hay đầu cá hồi như cá hồi nướng, cá hồi chiên, đầu cá hồi nấu canh chua, đầu cá hồi nướng muối ớt…cũng giúp gia đình bạn bảo vệ sức khỏe tốt.

Đầu cá hồi nướng muối ớt

Đầu cá hồi nướng muối ớt thơm ngon có những nguyên liệu chủ yếu sau:

– Đầu cá hồi: 500g

– Muối trắng

– Hạt tiêu: 1 thìa café

– Ớt chín: 2 quả

– Bột ớt: 2 thìa café

– Hành khô băm nhỏ: 2 thìa café

– Tỏi băm nhỏ: 2 thìa café

– Dầu ăn

Cách làm món đầu cá hồi nướng muối ớt ngon như sau:

– Đầu cá hồi làm sạch, lau khô, chặt miếng nhỏ. Nếu muốn làm hết mùi tanh của đầu cá hồi, bạn có thể dùng giấm gạo, rượu trắng hoặc sữa bó tươi không có đường ngâm khoảng 15 phút.

– Giã nát muối và ớt.

– Cho các miếng đầu cá hồi vào tô, cho muối ớt, hành tỏi băm vào đảo đều, ướp khoảng 25 phút.

– Tiếp theo, cho đầu cá vào lò nướng chín ở nhiệt độ khoảng 200 độ C hoặc đặt đầu cá hồi lên vỉ nướng.

– Đầu cá chín, lấy ra đặt vào đĩa.

– Món đầu cá hồi nướng muối ớt có cách chế biến đơn giản nhưng lại rất hấp dẫn.

Đầu cá hồi chiên nước mắm

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món đầu cá hồi chiên nước mắm như sau:

– Đầu cá hồi: 500g

– Bột tiêu

– Tỏi

– Gia vị nấu ăn

– Dầu ăn

– Rau ăn kèm: xà lách tươi, cá chua chín và rau ngò

– Ớt chín

Cách làm món đầu cá hồi chiên nước mắm như sau:

– Làm sach đầu cá hồi, chặt miếng nhỏ.

– Cho gia vị, hạt tiêu vào ướp khoảng 30 phút cho đầu cá hồi ngấm gia vị

– Làm sạch ớt chín và tỏi, bỏ hạt ớt đi rồi cho cả ớt và tỏi vào băm nhỏ.

– Làm sạch rau ăn kèm rồi để ráo nước.

– Cà chua chín rửa sạch, thái khoanh tròn

– Cho hỗn hợp ớt, tỏi này vào bát, đổ thêm 1 thìa nước mắm vào rồi đảo đều lên.

– Đun nóng dầu ăn, cho từng miếng dầu cá vào chiên vàng đều thì gắp ra ngoài để khô dầu ăn.

– Tiếp theo, nhúng từng miếng đầu cá chiên vào bát nước mắm rồi đặt lên đĩa.

– Trang trí thêm đĩa đầu cá hồi chiên nước mắm bằng cà chua, rau ngò và rau sống.

– Dọn đĩa thức ăn này lên bàn và thưởng thức.

Đầu cá hồi nấu măng chua

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món đầu cá hồi nấu măng chua gồm:

– Đầu cá hồi: 1 cái, nặng khoảng 500g

– Cà chua chín, còn tươi ngon: 2 quả

– Măng chua loại ngon: khoảng 200g

– Me: 1 thìa lớn

– Rau ngò: ngò rí, ngò om, ngò gai

– Ớt chín: 1 quả

– Tỏi băm nhỏ

– Dầu ăn

– Gia vị nấu ăn

Cách nấu món đầu cá hồi nấu măng chua như sau:

– Sơ chế nguyên liệu:

+ Đầu cá hồi mang rửa sạch bằng nước lạnh và muối trắng, sau đó, chặt đầu cá hồi làm đôi.

+ Cho gia vị vào ướp đầu cá hồi.

+ Rau ngò rửa sạch, thái nhỏ

+ Măng chua chẻ sợi nhỏ, ngâm và rửa qua nước lạnh, để ráo nước.

+ Cà chua rửa sạch, thái múi cau nhỏ.

+ Me cho vào nửa bát nước nóng dầm kỹ lấy nước cốt.

– Thực hiện:

+ Dùng 1 chiếc nồi nhỏ, đun nóng dầu ăn, cho tỏi băm vào phi thơm, vàng đều.

+ Lấy 1 nửa tỏi phi cho vào chỗ ướp đầu cá, sau đó, cho một nửa cà chua thái vào đảo đều, nhừ để lấy nước.

+ Đổ nước vào nồi nấu canh, khi nước sôi, cho đầu cá hồi và một nửa phần nước cốt me vào trong quậy đều tay.

+ Sau 3 phút, cho măng chua và gia vị vừa ăn vào nồi canh.

+ Khi nồi canh sôi trở lại, cho phần cà chua sống còn lại vào trong nấu chín.

+ Thêm phần nước sốt cà chua vào nồi, nêm nếm lại gia vị, độ chua cho vừa miệng.

+ Cắt ớt thành lát nhỏ rồi cho vào nồi canh, đảo nhẹ tay.

+ Tắt bếp, cho rau ngò vào trong nồi canh chua.

+ Đầu cá hồi nấu măng chua cũng giống như nhiều món canh chua khác: dễ nấu, ngon miệng và có mùi thơm đặc trưng của rau ngò.

Theo thegioihinhanh