Cách Chế Biến Món Ốc Móng Tay Xào Rau Muống / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Cách Làm Món Ốc Móng Tay Xào Rau Muống

Ốc móng tay là con gì? Ốc móng tay hay còn được gọi là “ốc mã đao”, loài động vật thân mềm. Bên ngoài chúng được trang bị một lớp vỏ cứng có màu vàng nâu. Chiều dài của chúng khoảng 6-10 cm và có hình thù khá giống với móng tay. Vì thế, người dân đã gọi với cái tên thân thuộc là ốc móng tay.

Phần thịt bên trong vỏ ốc có màu trắng sữa, phần thân trắng lộ ra ngoài được bao phù bằng một lớp màng trong suốt. Ốc móng tay thường sống chủ yếu tại cửa biển hay cửa các sông lớn.

Giá trị dinh dưỡng của ốc móng tay xào rau muống Từ xa xưa, ốc móng tay đã được cho là một loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt rất tốt cho sức khỏe con người. Trong Đông Y, loại bải sản này có tính mát nên được dùng để chữa bướu nước, đờm loãng… Hơn nữa, với đặc tính hàn, không gây độc nên được dùng nhiều trong việc chữa các bệnh như đái ra sỏi, nóng ngoài da,… Bên trong thịt ốc móng tay có chứa nhiều các chất đạm, khoáng chất như canxi và sắt.

Vì thế chúng cũng được xếp vào một trong những thực phẩm bổ dưỡng, đặc biệt dành cho phụ nữ mang thai tẩm bổ. Khi ốc móng tay được kết hợp với rau muống nhiều chất xơ thì món ăn này càng được tăng thêm giá trị dinh dưỡng, đáng để lựa chọn cho bữa cơm gia đình.

Ốc móng tay được bày bán quanh năm tại nhiều nơi. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn ốc khoảng đầu tháng 5, tháng 6 thì sẽ có được chất lượng thịt ngon nhất. Bởi, trong khoảng thời gian này đang là mùa mưa thì thịt ốc chắc, nhiều thịt.

Hướng dẫn cách làm món ốc móng tay xào rau muống ngon tuyệt hảo Ốc móng tay xào rau muống sẽ tạo mùi thơm lôi cuốn kết hợp cùng vị ngọt tự nhiên của ốc, hòa quyện đậm đà của tỏi tạo lên một món ăn tuyệt hảo. Cách làm đơn giản được thực hiện theo các bước như sau.

Nguyên liệu làm ốc móng tay xào rau muống bao gồm:

Ốc móng tay: 1 kg

Rau muống: 1 bó

Tỏi: 2 củ

Hành khô: 2 củ

Ớt đỏ: 2 củ

Đậu phộng được xay nhỏ

Gia vị kèm theo: muối, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn.

Cách làm ốc móng tay xào rau muống như sau: Sơ chế các nguyên liệu

Bạn cần chú ý sơ chế ốc móng tay thật kỹ trước khi chế biến bởi chúng là loài động vật sống ở sâu trong đất cát và bùn nên sẽ có rất nhiều cát. Hãy bắt đầu bằng việc rửa ốc nhiều lần bằng nước sạch.

Sau đó, bạn pha dấm với nước sạch và cắt thêm khoảng 1-2 quả ớt bỏ vào cùng. Tiến hành ngâm ốc trong khoảng 1 -2 tiếng. Đây là cách làm giúp ốc nhả hết những chất bẩn bên trong và hạn chế mùi tanh của hải sản.

Lưu ý: Nếu bạn không có giấm thì có thể ngâm ốc với nước vo gạo khoảng 2 tiếng và tiến hành rửa sạch lại với nước.

Trong thời gian ngâm ốc, bạn có thể chuyển sang nhặt rau muống để tiết kiệm thời gian sơ chế. Bạn nhặt bớt lá già, héo vàng và giữ lại phần cọng rau để xào.

Tiếp tục, rau muống bạn rửa sạch và cắt khúc ngắn vừa miệng ăn. Luộc rau muốn sơ qua (chú ý không nên luộc quá chín) và vớt ra ngâm ngay vào nước đá lạnh khoảng 5 phút. Việc làm này là để giữ cho rau muống có màu xanh và giòn sần sật.

Tiếp tục, bạn tiến hành luộc ốc. Sau khi rửa sạch ốc, bạn cho ốc vào nồi nước sôi (đổ nước sấp mặt ốc) và luộc cho ốc chín. Đến khi ốc chín thì bạn vớt ra và khều lấy phần thịt bên trong vỏ. (Khi chín, phần vỏ của ốc sẽ mở tách ra).

Cách làm như sau:

Bước 1: Bạn bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào đến khi sôi già thì cho tỏi, hành khô phi thơm vàng.

Bước 2: Sau khi tỏi, hành khô được phi vàng, bạn cho ốc móng tay vào đảo qua thật nhanh với lửa để thật to. Bạn đừng quên thêm muối, hạt nêm, nước mắm, ớt tùy theo khẩu vị ăn mỗi người.

Bước 3: Sau khi ốc chín bạn bỏ rau muốn vào xào cùng đến khi chín đều thì tắt bếp là xong (lưu ý không xào quá lâu tránh rau muống bị nát, các chất dinh dưỡng bị mất).

Bước 4: Bày ốc móng tay xào rau muống ra đĩa và trang trí đẹp mắt bằng rắc đậu phộng giã nhỏ và hành phi lên trên.

Làm mắm chấm kèm : bạn cho vào bát 3 thìa nước mắm nguyên chất cùng nửa thìa canh ớt sừng băm . Sau đó, trộn đều làm nước chấm và nêm nếm lại cho vừa miệng. Nước chấm này dùng ăn kèm món ốc móng tay xào rau muống.

Ngoài rau muống, bạn cũng có thể dùng ốc móng tay để chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon khác như móng tay nướng mỡ hành, ốc móng tay xào me, gỏi ốc móng tay với sứa, ốc móng tay xào tía tô,…

Với những hướng dẫn làm trên cùng hương vị thơm ngon, đậm đà và bổ dưỡng của món ốc móng tay xào rau muống chắc chắn sẽ khiến bữa ăn gia đình thêm của bạn thêm vui vẻ, tràn ngập tiếng cười.

Cách Làm Ốc Móng Tay Xào Rau Muống Tại Nhà Siêu Ngon

Ốc móng tay xào rau muống là món ngon được nhiều người ưa thích, nó không chỉ có hương vị hấp dẫn mà còn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Tuy nhiên, e ngại về vấn đề an toàn thực phẩm khi ăn ngoài hàng là nỗi lo của nhiều người. Vì thế các mẹ hãy tự tay làm món này ở nhà thật ngon và sạch. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm ốc móng tay xào rau muống dễ làm mà ngon nhất.

1. Hướng dẫn cách làm ốc móng tay xào rau muống

Với ốc móng tay cách chế biến không quá phức tạp, bạn có thể kết hợp nấu với me, rau muống đều tạo nên những hương vị đặc biệt, thơm ngon và cuốn hút. Đặc biệt, thịt ốc móng tay và rau muống được coi là sự kết hợp khá hoàn hảo, tạo nên món ăn ngon, chiều lòng được những người kén ăn nhất và được xếp đầu tiên trong thực đơn gọi món của nhiều người. Khi làm món này tại nhà, bạn còn có thể đảm bảo được vệ sinh, không lo hóa chất và hương vị món ốc hoàn thiện hơn.

1.1. Nguyên liệu làm ốc móng tay xào rau muống

Hiện nay, trên thị trường có bán 2 loại ốc phổ biến nhất là loại ốc móng tay thông thường với kích thước chỉ to bằng 1 ngón tay giữa của người trưởng thành và loại ốc móng thứ hai được gọi là “ốc móng tay chúa” vì nó to hơn gấp 2 – 3 lần so với loại ốc móng tay thường. Nếu bạn muốn ăn ngon, nên mua loại ốc thứ 2 về thưởng thức bởi chất thịt nhiều và đầy đặn. Tuy nhiên giá của chúng tương đối cao.

Để làm ốc móng tay xào rau muống thì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

1kg ốc móng tay sống

1 bó rau muống xanh và tươi ngon

Tỏi băm và hành khô

Ớt hoặc bột ớt tùy vào khẩu vị từng người

Các gia vị khác như: hạt nêm, bột ngọt, tiêu, đường, dầu ăn, nước mắm

1.2. Cách làm ốc móng tay xào rau muống

Bước 1: Sơ chế ốc móng tay

Đầu tiên, bạn sơ chế làm sạch ốc móng tay bằng cách ngâm ốc trong nước có ít giấm hoặc thái vài lát ớt thái nhỏ vào. Sau đó, bạn xả ốc nhiều lần bằng nước sạch để rửa hết mọi bùn đất ở vỏ cũng như trong ruột ốc. Đây là một bước rất quan trọng để chế biến ốc móng tay ngon hơn và khử sạch mùi tanh. Đồng thời, bạn còn có thể áp dụng cách sơ chế, làm sạch này với nhiều loại ốc khác nhau đều được.

Bước 2: Nhặt rau muống

Tiếp theo, bạn nhặt sạch các lá vàng, gốc rể và cấu nhỏ rau muống thành từng khúc ngắn. Tùy theo sở thích khẩu vị ăn mà bạn có thể để hoặc bỏ lá rau muống. Thông thường, nhiều người thích ăn lá thì giữ lại lá nhưng cũng có nhiều người không thích ăn lá thì vẫn bỏ lá, chỉ giữ lại phần cọng rau để xào. Sau đó, bạn rửa sạch rau muống qua với nước muối pha loãng để khử các độc tố và vi khuẩn, vớt để ra rổ cho thật ráo nước.

Bước 3: Rụng rau muống

Tiếp theo, bạn hãy trụng rau muống sơ qua bằng nước sôi. Lưu ý, bạn nên nhanh tay vớt rau muống ra trước khi rau quá chín và bị nát rồi cho vào bát nước có vài viên đá. Đây chính là bí quyết để xào rau muống ngon như nhà hàng để rau xanh và ngon hơn giúp đĩa ốc của bạn có phần rau muống xanh mượt, giòn tan mà không phải ai cũng biết.

Bước 4: Luộc sơ ốc

Sau đó, khi ốc móng tay đã sạch hoàn toàn, bạn cho ốc vào nồi rồi luộc cho ốc chín sơ qua. Đến khi nước sôi sủi bọt, bạn cho ốc ra rổ và để cho ráo nước.

Bước 5: Thêm gia vị

Lúc này, bạn bóc vỏ hành tím và tỏi rồi băm nhỏ. Bạn bắc chảo lên bếp đun cho nóng rồi cho vào 1 thìa dầu ăn đến khi dầu nóng bạn cho hành, tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, bạn cho t ốc vào chảo đảo đều. Lưu ý, bạn nêm 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm và thêm chút ớt thái lát ở bước này để món ốc thêm đậm đà. Tùy vào khẩu vị ăn mà bạn có thể điều chỉnh lưu lượng gia vị cho phù hợp tránh để mặn hay nhạt.

Bước 6: Xào ốc cùng rau muống

Khi ốc chín, bạn hãy cho rau muống vào đảo đều để xào mềm. Cuối cùng, bạn bày món ăn lên đĩa và lúc này hãy thưởng thức khi món ăn còn nóng để cảm nhận hương vị thơm ngon nhất của món ăn này.

2. Bí quyết chọn ốc móng tay tươi ngon

Vì thế, thay vì mua ốc móng tay đã được thành bó bạn nên chọn những cơ sở bán ốc móng tay đang được thả trong bể để bạn có thể chọn lựa từng và bán theo cân. Thông thường 1kg ốc móng tay sẽ có giá khoảng 120.000-150.000 vnđ.

Những con ốc béo sẽ cho nhiều thịt hơn nên khi chọn mua ốc móng tay bạn hãy chọn lựa những con ốc có vỏ ngoài màu vàng cát, lớp vỏ ngoài của nó còn nguyên vẹn, không bị mẻ do va đập để có thể quan sát được lớp màng mỏng bên trong.

Cũng giống như các loại động vật tươi sống khác thì khi ốc móng tay chết sẽ có mùi hôi, nên khi mua nếu cẩn thận bạn có thể ngửi qua để phát hiện xem ốc còn sống hay không. Khi ốc còn tươi sống thì mùi đặc trưng thường là mùi tanh của bùn và tanh của mùi hải sản khi sinh sống tại biển. Ngược lại, ốc có mùi hôi thối có nghĩa là ốc đã bị chết, tuy nhiên những con ốc mới chết và được ướp lạnh luôn thì sẽ khó phát hiện qua mùi được.

Các Cách Chế Biến Ốc Móng Tay Thơm Ngon Dễ Làm

, nước mắm, đường, muối tiêu, ớt.

– Nguyên liệu món Ốc móng tay xào me: Ốc móng tay 500 gr, một ít me nhỏ đã bỏ hạt, nước mắm, dầu ăn, đường, hạt nêm, gừng, tỏi, ớt, rau răm, hành.

– Cách chế biến ốc móng tay xào me: Trước tiên ngâm ốc móng tay vào hỗn hợp nước chanh pha loãng sau 15 phút thì rửa lại cho sạch. Hoặc có thể cho vào nồi nước sôi nhúng qua rồi rửa sạch với nước lạnh để ráo.

Các loại rau và gia vị rửa sạch để ráo. Hàng, gừng, tỏi đem băm thật nhỏ. Tiếp tục đun sôi một bát nước cho me vào nấu cho tan thêm 3 muỗng đường, 1 muỗng mắm, 1 muỗng hạt nêm sao cho đủ độ chua ngọt. Đun đến khi hỗn hợp này sánh thì bỏ ra. Cho chảo lên bếp đun nóng dầu ăn cho hành, tỏi vào phi thơm, đổ ốc móng tay vào xào cho đến khi ốc ngấm hết gia vị cho thêm me vào xào tiếp. Độ vài phút đổ hết ra đĩa cho thêm ít rau răm để trang trí là đã có món ăn ngon miệng đãi cả nhà.

Ốc móng tay Cô Tô xào chua ngọt

– Nguyên liệu cần chuẩn bị: Ốc móng tay 400gr, chanh, xả, hành khô, hạt tiêu, đường, mắm, tương ớt, muối. – Cách chế biến món ốc móng tay Cô Tô xào chua ngọt: Sau khi đã sơ chế các nguyên liệu và pha hỗn hợp nước dùng bạn hãy thực hiện theo những bước sau:

hợp đã pha (gồm đường, chanh, mắm, muối vừa đủ) vào xào nhanh cho ốc ngấm đều gia vị. Tiếp đó tắt bếp và cho ra đĩa. Món ốc móng tay có vị chua chua, ngọt ngọt, hơi cay, mặn vừa đủ là bạn đã thành công rồi đấy.

Ốc móng tay nướng phi hành

Nếu bạn đã từng ăn Hàu nướng phi hành thì món ốc móng tay phi hành cũng như vậy, ốc móng tay rửa sạch cho nướng lên lửa than, mỡ được phi hành rồi rưới lên

29 Món Ngon Từ Ốc, Cách Chế Biến Các Loại Ốc Ngon: Ốc Móng Tay, Ốc Bươu Vàng, Ốc Hương, Ốc Len

Danh sách các món ngon từ ốc dễ làm, cách chế biến các loại ốc ngon, dễ làm như ốc xào cay sả ớt, ốc móng tay cháy tỏi, ốc bươu vàng, ốc hương, ốc len xào dừa, ốc bươu nướng tiêu xanh, ốc móng tay xào rau muống, ốc mỡ xào sa tế, ốc hương rang me, ốc nhồi thịt hấp, ốc xào cà ri.

Danh sách những món ngon từ ốc bao gồm:

Ốc hương xào cay

Ốc len xào dừa

Ốc móng tay cháy tỏi

Ốc bươu nướng tiêu xanh

Ốc móng tay xào rau muống

Ốc mỡ xào sa tế

Ốc hương rang me

Ốc vặn xào sả ớt

Ốc bươu nhồi thịt hấp

Ốc bươu xào cà ri

I. Những món ngon từ ốc hấp dẫn với cách chế biến đơn giản dễ làm

Ốc từ lâu đã được khá nhiều người yêu thích vì hương vị độc đáo cùng độ dinh dưỡng mà nó mang lại cực cao. Thịt ốc, sò tính hàn,… có chứa khá nhiều chất đạm, canxi, sắt, những chất này hỗ trợ cho sức khỏe khá nhiều và có thể chế biến thành các món ăn ngon.

Mỗi loại sò, ốc lại có thể chế biến được bằng nhiều cách riêng và cũng có nhiều vị ngon riêng. Mọi người sẽ được thưởng thức nhiều hương vị thơm ngon, lạ miệng từ những món ăn độc đáo mà sò ốc có thể chế biến được.

Đối với những tín đồ nghiện ốc, chắc hẳn các món ốc cháy tỏi, ốc hương xào bơ, ốc len xào dừa, ốc xào sả ớt… là những món quen thuộc, tuy nhiên khi nhắc đến ai cũng bị kích thích vị giác dữ dội vì độ hấp dẫn của chúng rất cao.

Cách sơ chế ốc sạch trước khi chế biến

Để có được món ốc thơm ngon từ cách luộc, xào, nướng… bạn cần biết cách sơ chế để loại bỏ chất nhờn và bùn đất vốn có rất nhiều trong ốc.

Cách thứ nhất: Bạn đem ngâm ốc với nước vo gạo khoảng độ 3-4 tiếng. Nước vo gạo sẽ làm sạch mùi hôi bùn của ốc đồng thời đẩy chất nhờn ra ngoài.

Cách thứ hai: Pha trong nước ngâm ốc một ít giấm và bột ớt. Đây là cách thông dụng nhất mọi người vẫn làm để loại bỏ nhớt trong ốc.

Cách thứ ba: Đặt một con dao vào chậu nước ngâm ốc. Cách này là mẹo dân gian khi mọi người tin rằng con dao sẽ giúp ốc nhả nhớt nhanh hơn.

Ngoài ra, nếu muốn ốc ngon, trong khâu sơ chế ốc, bạn không nên xóc sau khi rửa sạch để tránh ốc bị đứt ruột mất đi vị ngon.

Cách pha nước chấm, nước mắm ăn ốc ngon tuyệt chiêu

Cách thứ nhất: Nước mắm sả ớt dùng để chấm ốc luộc Nguyên liệu:

1 muỗng cà phê nước cốt chanh

1 muỗng canh nước ấm

2 muỗng canh đường

3 muỗng canh nước mắm ngon

1 nhánh gừng lớn giã nát

4 trái ớt băm nhuyễn

1 cây sả tươi: cắt lát

Rau mùi thái nhỏ

2 trái quất (tắc) tươi

Vài lá chanh thái nhỏ

Cách pha:

Bước 1: Cho đường, nước ấm và nước mắm vào nồi nhỏ và đun sôi.

Bước 2: Sau khi nước mắm đã nguội, gừng, tỏi, ớt và khuấy đều. Kế đến cho nước cốt chanh vào và khuấy thêm cho các gia vị hòa quyện vào nhau.

Bước 3: Cho nước mắm ra bát nhỏ, rắc thêm vài lát sả, rau mùi thái nhỏ, vài lát quất tươi và vài lát ớt lên mặt chén nước mắm.

Tùy khẩu vị mà nêm nếm cay vừa phải.

Cách 2: Nước mắm gừng dùng để chấm các món ốc khác Nguyên liệu: Cách pha:

Bước 1: Hòa đường với nước mắm cho tan, có thể cho lên bếp nấu để đường tan nhanh hơn.

Bước 2: Sau khi đường tan, cho gừng, tỏi, ớt vào khuấy đều. Sau cùng, cho thêm nước cốt chanh và khuấy nhẹ.

1. Món ngon từ ốc hương – Ốc hương xào cay

Để chế biến được món ốc hương xào cay ngon tuyệt, chỉ cần ngâm ốc qua 1 đêm và sơ chế qua thôi thì đã có thể làm ra thành phẩm nhanh chóng.

Nguyên liệu: Cách làm:

Bước 1: Sau khi mua ốc về thì tiến hành rửa sạch và ngâm cùng nước vo gạo qua 1 ngày, sau đó thì rửa sạch đi và cắt phần đuôi ốc.

Bước 2: Bóc vỏ tỏi sau đó thái lát, hành lột vỏ, rửa sạch và cắt khúc, gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái lát, ớt tươi cắt ngắn.

Bước 3:Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu lên để nóng rồi bỏ gừng cùng với tỏi vào phi cho thơm,sau đó thì cho tiếp hạt tiêu vào và đảo đều.

Tiếp đến, cho ốc vào xào rồi nêm nước mắm, rượu trắng, đường, tương ớt, giấm đảo đều

Bước 4: Canh khoảng 15 phút, sau đó thì cho ớt khô vào, tiếp đến là cho ớt tươi vào xào chín

Bước 5: Cho hành lá vào ở bước cuối cùng, đảo khoảng 1-2 phút rồi tắt bếp.

2. Món ngon từ ốc len: Ốc len xào dừa

Ốc len là một trong những món ăn được khá nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, bạn đã biết công thức làm ra món này chưa?

Ốc len xào dừa với hương vị thơm ngon vô cùng hấp dẫn được tạo nên bởi vị ngon của ốc cùng nhiều loại gia vị khác xen lẫn vào như cốt dừa, tạo được độ béo vô cùng hấp dẫn. Chính vì thế, món này luôn là món đứng top đầu bán chạy nhất trong các nhà hàng.

Nguyên liệu: Cách làm:

Bước 1:Sau khi cắt đuôi ốc thì nên ngâm với nước sạch và cho vài lát ớt vào. Sau đó thì rửa sạch và để ráo.

Bước 2: Vắt dừa xay lấy 700ml nước, tiếp đến, cho muối đường, hạt nêm đã chuẩn bị vào cốt nước dừa vừa thu được.

Bước 3: Đầu tiên, phi tỏi cùng với xả trên chảo dầu cho thơm sau đó cho nước dừa, ốc vào nấu với lửa to đảo đều cho đến khi nước dừa sôi thêm khoảng 3 4 phút là chín

3. Món ngon từ ốc móng tay: Ốc móng tay cháy tỏi

Với vị ngọt và dai của ốc móng tay cùng với thịt khá chắc thì bạn hoàn toàn có thể chế biến chúng thành nhiều món ăn ngon, đặc biệt là có thể xào chung với tỏi thêm chút ớt tạo độ cay cay ngon.

Nguyên liệu:

500 gram ốc móng tay

1 muỗng cà phê ớt băm

1 muỗng cà phê hạt nêm

1 muỗng cà phê đường

2 muỗng cà phê tỏi băm

2 muỗng cà phê sả đã băm nhỏ

2 muỗng canh dầu điều

Cách làm:

Bước 1: Sau khi dùng muối rửa sạch ốc thì phi tỏi cho thơm rồi vớt ra bát 1 nửa, nửa này chúng ta xào cháy rồi mới để ra bát

Bước 2: Cho luôn phần dầu và ốc vào đun trên ngọn lửa to, sau đó, nêm tất cả gia vị ớt, hạt nêm, đường, xả cho vừa miệng

Bước 3: Ốc nấu xong thì bày ra đĩa, đổ phần tỏi đã để ra bát lên trên mặt , tiếp đến, cho một ít rau răm vào.

4. Món ngon từ ốc bưu: Ốc bươu nướng tiêu xanh

Bạn sẽ được cảm nhận vị cay ở ngay đầu lưỡi cùng với miếng thịt ốc dai dai thơm ngon làm bạn chỉ muốn ăn mãi và ghiền ngay món này.

Nguyên liệu:

1 kg ốc bươu

250 gram tiêu xanh

200 rau răm

2 cây sả

2 muỗng canh nước mắm

1 ít lá chanh, muối

1 thìa súp đường

1 thìa súp giấm

1 thìa súp tỏi

1 thìa cà phê ớt

1/2 thìa súp hạt tiêu

Cách làm:

Bước 1:Ngâm ốc chung với nước vo gạo trong khoảng 2-3 tiếng rồi sau đó thì luộc lên, bỏ thêm vài lá chanh , sả đến khi sôi ta tắt bếp (giúp ốc có mùi thơm)

Bước 2:Ta trộn đều nước mắm, tỏi, đường, giấm, hạt tiêu, ớt băm nhỏ để làm gia vị ướp

Bước 3: Tiếp đến, ướp ốc cùng gia vị trong khoảng 20p hoặc lâu hơn để thấm vị.

Bước 4: Cuối cùng cho lên bếp nướng chín.

5. Món ngon từ ốc móng tay: Ốc móng tay xào rau muống

Ốc móng tay xào rau muống là một món ăn đơn giản, dễ làm, có hương vị thơm ngon, khi thưởng thức kèm một ít bia thì cực kỳ hoàn hảo vào những ngày se lạnh.

Nguyên liệu: Cách làm:

6. Món ngon từ ốc mỡ: Ốc mỡ xào sa tế

Nguyên liệu:

500g ốc mỡ

2 thìa canh sả băm

Đường, tỏi, hành khô, nước mắm, ớt bột và ớt quả

Hành lá

Cách làm:

Bước 1:Ngâm ốc mỡ trong âu nước lạnh, giúp ốc sạch hết các chất bẩn, thời gian ngâm tối đa từ 4-5 tiếng.

Bước 2: Rửa ốc qua nhiều lần nước cho sạch sau khi đã ngâm xong. Sau đó, cho ốc vào nồi, luộc trong khoảng thời gian 5-8 phút rồi đổ vào rổ cho ráo nước.

Bước 3: Bóc vỏ tỏi cùng hành khô, sau đó băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch và cũng thái nhỏ. Khi đun nóng chảo lên thì cho dầu ăn phi hành, tỏi thơm, tiếp theo cho sả vào xào cùng để xào sơ cho dậy mùi.

Bước 4: Cho ốc vào chảo, thêm một thìa nhỏ nước mắm, một thìa nhỏ đường và ớt bột vào xào cùng, xào cho ốc thấm với hỗn hợp gia vị từ 10-15 phút, sau đó thì tắt bếp.

7. Món ngon từ ốc hương: Ốc hương rang me

Nguyên liệu:

1 kg ốc hương bông

Vài quả me chín, loại me chua dùng để nấu canh

Ớt bột, đường, muối, hành lá, ớt quả, tỏi, nước mắm.

Cách làm:

Bước 1: Sau khi rửa vài lần nước cho ốc hương được sạch,muốn ốc giảm hết bùn đất thì ngâm ốc vào một cái âu nước vo gạo, thời gian ngâm khoảng 6-7 tiếng.

Sau đó vớt ốc hương ra xả lại nước cho thật sạch. Sau đó, đổ ra rổ cho ráo nước.

Bước 2: Tiếp đến, cho me ra bát riêng, thêm vào một ít nước nóng, dầm cho me tan, lọc bỏ hạt giữ lấy phần nước cốt me. Bóc vỏ tỏi và đập dập, lột vỏ hành rửa sạch và cắt nhỏ ra.

Bước 3: Cho một ít dầu ăn vào đun nóng rồi phi hành tỏi cho thơm, sau đó cho sả vào chung.

Bước 4: Ốc cho vào sau đó, nêm nếm với một thìa nhỏ nước mắm, một thìa nhỏ đường và ớt bột vào xào cùng, đảo đều khoảng 5-10 phút đến khi toàn bộ gia vị đều thấm vào ốc.

Bước 5: Đun đến khi phần nước me sệt lại, có thể thấy bám xung quanh phần ốc, sau đó thì nêm lại gia vị cho vừa miệng.

Bước 6: Sau khi ốc chín thì cho ra dĩa và thêm một ít hành lên bên trên, đổ ra bát và dùng nóng.

8. Món ngon từ ốc vặn: Ốc vặn xào sả ớt

Nguyên liệu:

Ốc (ốc bươu, ốc mít, ốc vặn…) 2kg

Sả 7 cây, hành lá vừa đủ

Ớt 2 quả

Vài vài tép tỏi.

Cách làm:

Bước 1:Sau khi mua ốc về và rửa sạch, ngâm nước có pha vài lát ớt để giúp ốc hết nhớt. Có thể ngâm ốc hết nhớt bằng cách đổ giấm vào. Ngâm trong khoảng thời gian chừng 2 giờ.

Bước 2: Cho 2 cây sả đập dập vào nồi to cùng ốc, đổ thêm chút nước;ốc sẽ chín sau khi bạn luộc khoảng 15 phút; lúc ấy, với ốc ra rổ.

Bạn dùng cây ghim gỡ lấy thịt ốc ra khỏi vỏ,dùng 1 muỗng cafe bột nghệ, chút nước mắm, đường để có thể ướp ốc. Để 15 phút cho thấm gia vị hoặc lâu hơn

Bước 3: Băm nhỏ tỏi ớt, cắt khúc hành lá, cắt lát mỏng gừng.

Bước 4: cho một ít dầu ăn vào sau đó làm nóng chảo,phi sả và tỏi băm đến khi vàng rồi thêm chút ớt băm vào xào. Cho sả vừa xào ra 1 đĩa để cạnh.

Bước 5: nhanh tay trút ốc vào chỗ sả vừa xào trong chảo và đảo cho thật đều, cho chút hành lá vào. Tắt bếp ngay vì ốc đã chín rồi, xào lâu thịt ốc dễ bị dai.

9. Món ngon từ ốc bươu: Ốc bươu nhồi thịt hấp

Nguyên liệu: Cách làm:

Ngâm ốc cùng nước gạo có thêm vài lát ớt cay chừng 2h, điều này sẽ khiến cho ốc sạch và không còn bùn nhớt. Tách phần thịt ốc để riêng.

Để làm mất chất nhầy của ốc thì cho muối vào rồi bóp thật kỹ, sau đó, dùng nước sạch rửa lại và để cho ráo nước.

Thịt ốc thái theo hạt lựu nhỏ. Nấm hương rửa sạch ngâm nở rồi thái nhỏ.

Xay nhuyễn thịt vai, nấm hương, thịt ốc vào âu to trộn đều, nêm 1 thìa gia vị cho đậm đà. Đi cọ rửa phần vỏ ốc thật sạch và để cho ráo nước.

Nhặt lá mùi tàu thật kỹ, rửa sạch và để ráo. Dùng 1 lá mùi tàu lót sâu vào trong vỏ ốc để tăng hương vị cho ốc và khi ăn, dễ dàng có thể lấy ra mà không bị vướng.

Dùng phần ốc cùng thịt trộn với nấm hương nhồi vào vỏ ốc một cách nhẹ nhàng. Làm lần lượt cho đến khi hết vỏ ốc và nhân thịt.

Củ sả trước khi đập dập cắt khúc thì lột bỏ vỏ ngoài cho sạch sẽ. Bắc nồi nước cách thủy lên cho phần sả đập dập vào, chờ sôi nước vài phút cho sả bốc mùi thơm.

Hấp ốc nhồi thịt trong nồi trong khoảng 15 phút để ốc chín. Trong khi chờ ốc hấp chín,chuẩn bị một bát nước chấm ăn kèm với ốc.

Thái xéo và mỏng phần của sả non trong quá trình chế biến bạn chừa lại. Thái chỉ lá chanh, thái vất với một vài lát mỏng, còn lại để vắt nước pha nước chấm.

Gọt vỏ gừng, bóc vỏ tỏi cho ớt vào chung sau đó giã cho nát. Sau khi giã nhỏ tỏi, ớt, gừng rồi thêm nước mắm, đường và vắt quất vào tạo độ chua cay mặn ngọt hài hòa cho nước chấm.

Thêm sả và quất cắt lát vào,nêm lại xem đã vừa khẩu vị mình chưa, sau đó,rắc chút lá chanh thái chỉ vào.

Khi ốc nhồi thịt đã chín thì bày ra đĩa và thưởng thức. Ăn món ốc bươu nhồi thịt này kèm với nước chấm gừng, sả sẽ làm tăng hương vị của ốc.

10. Món ngon từ ốc bươu: Ốc bươu xào cà ri

Nguyên liệu: Cách làm:

Bước 1: Ngâm ốc trong nước vo gạo cùng với 1-2 trái ớt để qua đêm, sau đó sả lại bằng vài lần nước cho sạch.

Bước 2: Luộc ốc trong vòng 15 phút sau đó để nguội và tách phần ốc ra,dùng một ít bột cà ri và gia vị để ướp ốc trong khoảng 20 phút cho thấm vị.

Bước 3: Rửa sạch sả sau khi đã bỏ lớp vỏ ngoài, băm nhỏ hoặc dùng máy xay nhuyễn.

Bước 4: Đối với ai dùng bún khô thì ngâm bún rồi luộc cho bún mềm vừa phải. Rửa sạch hành lá, sau đó cắt nhỏ.

Bước 5: Bắt chảo dầu lên, dùng 4-5 muỗng canh dầu ăn cho vào chảo đến khi chảo nóng, phi thơm sả băm. Khi thấy sả chuyển màu vàng thì nhanh tay cho bột cà ri vào sau đó thì đảo đều.

Bước 6:Cho ốc vào chảo xào trong khoảng 2-3 phút cùng một ít nước dùng. Sau khi thịt ốc đã săn lại, cho bún vào xào chung, nếm nếm gia vị cho vừa ăn.

Bước cuối là cho phần hành lá đã cắt nhỏ vào vào xào qua một lượt rồi tắt bếp

Lưu ý: Bạn có thể mua ốc đã được làm sạch vỏ và đã được đóng gói ở chợ và siêu thị để có thể rút ngắn được thời gian chế biến.

11. Ốc hương xào tỏi và lá chanh

Chuẩn bị:

1kg ốc hương: sơ chế bằng cách ngâm nước vo gạo

2 trái ớt băm

5 tép tỏi băm

1/2 muỗng cà phê ớt bột

1 muỗng cà phê đường

1/2 muỗng muối

Vài lá chanh thái sợi nhuyễn

Cách làm:

Bước 1: Hấp ốc hương sơ qua và để ráo.

Bước 2: Pha nước mắm gồm tỏi băm, ớt băm, ớt bột và đường. Dùng hỗn hợp này ướp ốc trong khoảng 15 phút.

Bước 3: Phi hết số tỏi cho thật thơm. Sau đó vớt 1/2 cháy tỏi ra bát, để riêng. Kế đến, cho ốc vào xào với lửa lớn.

Chuẩn bị: Cách làm:

Bước 1: Phi thơm tỏi và cho nước cốt me vào xào. Khi nước me sôi, cho ốc vào xào cùng và nêm nếm gia vị với đường, muối, ớt bột và bột ngọt.

Bước 2: Tiếp tục xào nhanh tay với lửa vừa cho đến khi nước me sệt lại, gia vị thấm đều thì tắt bếp.

Bước 3: Dọn ốc ra đĩa và rắc thêm hành trên mặt.

Chuẩn bị:

1kg ốc hương

1 nhánh gừng đập dập

2 trái ớt lớn thái sợi dài

Cách làm:

Rất đơn giản, bạn chỉ việc cho ốc hương đã qua sơ chế vào trong xửng hấp, rắc gừng đập dập lên trên mặt, thêm vài sợi ớt và đem hấp cách thủy.

Sau khoảng 15 phút, ốc sẽ chín và bạn có thể dọn ra dùng chung với bát nước mắm gừng tuyệt ngon.

Chuẩn bị:

500g ốc hương: sơ chế sạch

1 muỗng canh muối ớt

Cách làm:

Bước 1: Hấp hoặc luộc sơ ốc và để ráo

Bước 2: Làm nóng chảo, cho ốc vào rang một lúc đến nóng thì cho thêm muối ớt vào. Xóc đều tay để toàn bộ phần muối ớt áo đều quanh vỏ ốc tạo thành lớp muối trắng xen lẫn ớt đỏ thật hấp dẫn.

Bước 3: Dọn ốc ra dĩa với ít lát dưa leo và rau răm. Ốc hương này hương vị rất thơm ngon.

Chuẩn bị: Cách làm:

Bước 1: Luộc ốc với ít nước trong khoảng 5 phút, sau đó vớt ra, để ráo.

Bước 2: Làm nóng chảo với ít dầu, cho tỏi vào phi thơm. Kế đến, cho thêm sả băm vào cùng.

Bước 3: Trút phần ốc vào chảo đang phi thơm, xào cho ốc săn lại và nêm gia vị cho vừa miệng. Sau khoảng 5 phút, bạn tắt bếp và dọn ốc ra dĩa với ít hành lá rắc lên trên.

Chuẩn bị: Cách làm:

Bước 1: Ướp ít bột ớt, muối vào phần ốc đã sơ chế và để ráo.

Bước 2: Phi thơm tỏi, sả băm và ớt với ít dầu sôi. Sau đó cho ốc vào xào đều tay với lửa lớn. Khi nước ốc sôi, cho sả cắt khúc vào xào cùng.

Bước 3: Nêm lại gia vị khi nước sôi nhiều và tắt bếp sau 5 phút. Dọn ốc ra đĩa cùng ít rau răm và nước mắm sả

Chuẩn bị:

1kg ốc gạo (sơ chế theo 1 trong 3 cách trên): dùng dao chặt bỏ đuôi ốc

1/2 muỗng tương cà chua

1 muỗng tương ớt

10ml rượu vang

1 muỗng cà phê mỗi loại: gừng, tỏi và ớt băm

Gia vị: muối, bột ngọt và dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Phi thơm tỏi với ít dầu, sau đó cho gừg, tỏi và ớt băm vào xào cùng. Khi dậy mùi thơm, bạn cho thêm lần lượt tương cà chua và tương ớt vào xào cùng.

Bước 2: Bạn cho ốc vào chảo và đảo nhanh tay với lửa vừa. Kế đến cho thêm rượu vang và các gia vị vào xào cùng. Sau khoảng 10 phút, ốc săn và thấm gia vị, bạn tắt bếp.

Dọn ốc ra dĩa cùng vài cọng rau răm và ít lát dưa chuột.

Chuẩn bị:

500g ốc ngựa tươi (sơ chế theo 1 trong 3 cách trên)

1 muỗng cà phê bơ thực vật: làm tan chảy

1 muỗng cà phê mỗi loại: tỏi băm, ớt bột

Gia vị: muối, đường, hạt nêm và dầu

Cách làm:

Bước 1: Phi thơm tỏi với ít dầu nóng, sau đó cho thêm ớt bột vào đảo đến khi lên màu đỏ đẹp.

Bước 2: Cho ốc vào chảo, đảo đều thật nhanh tay. Khi nghe mùi thơm, bạn tiếp tục cho bơ vào đảo cùng. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.

Chuẩn bị:

500g ốc khế (sơ chế theo 1 trong 3 cách trên)

1 muỗng canh muối ớt

Cách làm:

Bước 1: Sau khi rửa ốc lại thật sạch, bạn mang đi luộc sơ và để ráo nước

Bước 2: Xóc ốc với phần muối ớt trong thố và để khoảng 15 phút.

Bước 3: Mang ốc đi nướng trên than hồng đến khi ngửi được mùi thơm là được. Món này phù hợp không khí gia đình cuối tuần.

Chuẩn bị: Cách làm:

Bước 1: Phi thơm tỏi, ớt, sả băm, sau đó cho ốc len vào xào thật đều

Bước 2: Xào khoảng 5 phút, ốc đã bắt đầu thấm gia vị, bạn cho nước cốt dừa vào xào cùng. Nêm nếm gia vị và tiếp tục cho rau răm vào đảo đều một lần trước khi tắt bếp.

Chuẩn bị:

1kg ốc dừa (sơ chế theo 1 trong 3 cách trên)

1 muỗng cà phê mỗi loại: ớt băm, tỏi băm

10g bơ lạt tan chảy

Gia vị: muối, hạt nêm và dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Luộc sơ phần ốc dừa đã làm sạch với ít muối.

Bước 2: Phi thơm tỏi và cho ốc vào đảo đều. Sau khoảng 5 phút, cho phần bơ vào xào nhanh tay, nêm nếm gia vị cho vừa miệng và tắt bếp. Món này dùng kèm bánh mì hoặc bánh tráng đều rất ngon.

Chuẩn bị: Cách làm:

Bước 1: Phi thơm tỏi cho thơm, sau đó vớt ra ½ cháy tỏi cho ra bát riêng.

Bước 2: Dùng chảo phi tỏi cho thêm dầu điều và trút phần ốc vào. Đảo đều trên lửa lớn và nêm vừa miệng. Dọn ốc ra đĩa, cho phần cháy tỏi lên trên mặt và thêm ít rau răm.

23. Ốc móng tay xào rau muống

Chuẩn bị: Cách làm:

Bước 1: Đun sối nước, cho ốc vào luộc nhanh và lấy ra ngoài, để nguội.

Bước 2: Tách lấy thịt ốc và ướp với các gia vị trong khoảng 15 phút.

Bước 3: Phi thơm tỏi và hành với ít dầu. Sau đó ốc vào xào thơm và trút ra bát để riêng.

Bước 4: Tiếp tục phi thơm tỏi và xào rau. Chú ý, cho lửa lớn nhất để rau giữ được màu xanh non và không cho nhiều dầu ngay lúc đầu.

Bước 5: Khi rau chín, cho phần ốc vào đảo đều và nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Khi dọn món, bạn cho ra dĩa rộng, rắc thêm đậu phộng lên trên mặt.

24. Ốc bươu nướng tiêu xanh

Chuẩn bị:

1kg ốc bươu (sơ chế theo 1 trong 3 cách trên)

250g tiêu xanh giã nát

Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt

Cách làm:

Bước 1: Ướp ốc với gia vị và để trong khoảng 15 phút.

Bước 2: Nướng ốc khoảng 10 phút để vừa chín tới. Ốc càng nướng lâu, càng dai và mất ngọt. Món này ăn kèm nước chấm phù hợp.

25. Ốc bươu nướng nước mắm

Chuẩn bị: Cách làm:

Bước 1: Ướp ốc với gừng băm, ớt băm và các gia vị đã chuẩn bị trong khoảng 15 phút.

Bước 2: Cho ốc lên lò than hoa và nướng thơm. Món này dùng nóng mới giữ được vị thơm ngon.

Chuẩn bị: Cách làm:

Bước 1: Vớt cà tím ra ngoài, để ráo và xóc với bột nghệ.

Bước 2: Chần sườn sơ qua nước sôi và rửa lại thật sạch. Sau đó đem ướp với ít muối, bột ngọt.

Bước 3: Phi thơm hành, tỏi và ốc vào xào sơ qua. Tiếp tục cho thêm sườn vào xào đến lúc săn lại thì cho nước vào đun.

Bước 4: Khi sườn và ốc mềm, cho đậu phụ, cà tím, cà chua và ốc vào nấu cùng. Sau đó nêm nếm gia vị với mắm tôm, mẻ cùng các loại gia vị đã chuẩn bị. Nấu khoảng 5 phút, tắt bếp.

27. Ốc bươu xào chuối xanh

Chuẩn bị:

1kg ốc bươu (sơ chế theo 1 trong 3 cách trên)

6 trái chuối xanh: cắt bớt bỏ và thái thành từng khúc

60 g mỗi loại: lá tía tô, lá lốt: thái nhỏ

6 trái ớt sừng: chia làm hai phần, một phần đem thái lát và 1 phần băm nhỏ

150g mỡ heo: thái hạt lựu

½ bát đậu phộng rang giã thô

Gia vị: hành băm, tỏi băm, bột nghệ, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, ớt bột, dầu ăn.

Cách làm:

Bước 1: Ướp ốc bươu đã lấy thịt với các gia vị đã chuẩn bị

Bước 2: Chần chuối xanh qua nước sôi, sau đó vớt ra, để ráo và xóc đều với bột nghệ.

Bước 3: Rán mỡ để lấy tóp mỡ.

Bước 4: Phi thơm hành, tỏi và cho ốc vào xào nhanh tay với lửa lớn, sau đó trút ra bát để riêng.

Bước 5: Tiếp tục phi tỏi thơm, cho thêm ớt bột để lên màu đỏ đẹp trước khi trút phần cà tím vào xào với gia vị cho thật đậm đà.

Bước 6: Khi chuối đã chín tới, cho ốc bươu vào đảo cùng. Kế đến, cho thêm tóp mỡ, lá lốt, lá tía tô và nêm vừa miệng. Khi dọn, rắc thêm đậu phộng rang lên mặt.

Nguyên liệu:

1 kg ốc nhồi (sơ chế theo 1 trong 3 cách trên)

250g thịt ba chỉ: thái chỉ

3 bìa đậu phụ: thái miếng vuông

3 cây sả tươi: băm nhỏ

Vài nhánh lá tía tô: thái nhuyễn

10 quả chuối xanh: gọt bớt vỏ, thái vát và ngâm qua nước muối pha loãng, sau đó đem xóc với bột nghệ

15g mắm tôm

60ml mẻ

1 muỗng canh dấm bỗng

1 muỗng cà phê tỏi và hành băm

2 trái ớt sừng

Vài nhánh hành lá

Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt và dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Đem ốc đã làm sạch đi luộc. Sau khi ốc chín, vớt ra ngoài, để ráo và thái nhỏ. Phần nước luộc ốc bạn đem chắt lấy nước trong.

Bước 2: Phi thơm hành, tỏi, cho vào ít mắm tôm và đem ướp với ốc cùng các gia vị sả, ớt, mẻ, bột nghệ. Cho ốc vào tủ lạnh, gói kín trong khoảng 3 tiếng.

Bước 3: Áp chảo cho thịt ba chỉ cháy cạnh. Sau đó đem ướp gia vị như ướp ốc.

Bước 4: Dùng phần mỡ vừa rán thịt để chiên đậu phụ.

Bước 5: Chiên sơ qua phần chuối xanh với ít hạt nêm cho thấm.

Bước 6: Đun sôi phần nước luộc ốc đã lọc, cho lần lượt thịt ba chỉ, đậu, chuối vào nồi và nấu. Khi nước sôi trở lại, bạn cho thêm dấm bỗng để có vị chua thanh, đồng thời nêm nếm lại gia vị. Sau cùng, cho ốc vào đảo đều và tắt bếp sau khoảng 3 phút.

Chuẩn bị: Cách làm:

Bước 1: Luộc chín ốc sau khi làm sạch. Sau đó đem ướp với các gia vị trong khoảng 15 phút.

Bước 2: Trộn đều ốc, thịt nạc, giò thành hỗn hợp.

Bước 3: Trải mỡ chài ra đĩa, cho giò sống vào và quấn thành từng miếng chả.

Bước 4: Đem chả đi nướng trên than hoa. Dọn chả ốc với nước mắm chua cay và rau sống.

Ốc là tên chung để chỉ hầu hết các loài động vật thân mềm trong lớp Chân bụng. Tên khoa học chung: gastropoda. Nơi sinh sống thường thấy là ở ruộng đồng, ao, hồ.

Chính vì thế, trong cơ thể ốc tiềm ẩn khá nhiều loại sinh vật ký sinh kín như là các loại giun, sán. Đối với những con ốc được bắt từ những nơi bị ô nhiễm, bùn thối thì nguy cơ bị nhiễm ký sinh vào là cao hơn những sinh vật khác.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu từ khoa học về các thành phần dinh dưỡng thì lại hoàn toàn khác biệt. Mặc dù chất béo bão hòa chứa trong ốc rất ít nhưng các thành phần dinh dưỡng như protein, vitamin E, sắt, magie, kali, photpho, đồng và Selen lại rất dồi dào.

Theo ước tính, cứ 100gr ốc có chứa tới 19% sắt, 32% protein nhu cầu cần thiết sử dụng từng ngày của mỗi người. Tuy nhiên, hàm lượng cholesterol chứa trong thực phẩm này lại khá cao (khoảng 17%).

Trong ốc, ký sinh trùng thường sống rất dai, muốn giết chúng thì chỉ cần đun ở nhiệt độ cao trong thời gian dài. Chính vì thế, khi mang ốc đi sơ chế thì trước đó cần ngâm ốc qua nước chanh, giấm hay ớt sừng, nước gạo, điều này giúp ốc nhả toàn bộ những chất dơ bẩn cũng như ít ký sinh trùng.

Trong quá trình luộc ốc, nên để ốc sôi thật kỹ để những vật ký sinh trong ốc được tiêu diệt hẳn, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nếu ăn ốc chưa được làm chín kỹ thì cơ thể sẽ có những biểu hiện như: tiêu chảy, sốt, nôn ói, đau bụng, phù tay chân …

Tuy là một món ăn dân dã phổ biến, nhưng ốc lại là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng hữu ích cho cơ thể, nhất là giàu protein.

Chính vì thế, việc lựa chọn ốc để chế biến nhiều món ăn ngon là một sự lựa chọn đúng đắn. Khi sử dụng ốc, bạn không lo nạp nhiều chất béo, gây béo phì. tuy nhiên cần để ý, lượng cholesterol quá cao chứa trong ốc hoàn toàn không tốt nếu chúng ta dung nạp ốc vào cơ thể quá nhiều.

Bình quân, chỉ nên ăn ốc từ 1-2 bữa trong tuần là hợp lý, điều này đã được các chuyên gia khoa học đưa ra lời khuyên.

Tuy nhiên, một mặt trái nguy hiểm hơn khi ốc không được chế biến sạch và kỹ đó là sẽ gây hại đến đường tiêu hóa, đặc biệt là đối với những người có hệ tiêu hóa kém thì lại càng nguy hiểm khi ăn ốc.