Cách Làm Các Món Ăn Ngon Từ Đậu Phụ / 2023 / Top 21 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Cách Làm Các Món Chay Ngon Từ Đậu Phụ / 2023

Chỉ với vài bước chế biến đơn giản chúng ta đã có những món ăn chay từ đậu phụ cực kì ngon, hấp dẫn và hợp khẩu vị cả gia đình.

Cùng Cuốn bắt tay vào làm thôi!!

Đậu phụ kho chay, món ngon đầu tháng.

Đây là một món chay đặc biệt phù hợp cho các ngày đầu tháng.

Món đậu phụ kho chay ngon cho cả nhà Đậu phụ kho chay ăn với cơm rất hợp và ngon đấy

Ngâm xơ mít khô trong nước ấm khoảng 20 phút.

Cà rốt và củ cải trắng rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn.

Vớt xơ mít ra, vắt ráo nước. Cho xơ mít, củ cả, cà rốt cùng 50g bột bò kho vào tô lớn, trộn đều, ướp khoảng 15 phút.

Đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, cho một ít dầu ăn cùng 50g sả băm vào, mở lửa vừa. Khi sả tỏa mùi thơm, cho hỗn hợp ướp vào, đảo đều.

Rửa sạch, đập dập sả cây. Cho 2 lít nước và sả cây vào nồi, vẫn để lửa nhỏ, nấu khoảng 45 phút. Tiếp tục cho tàu hũ chiên, nêm thêm 10g muối, 80g bột nêm nấm, 30g đường và 20g ớt sa tế rồi tắt bếp.

Dọn đậu hũ kho chay ra tô/chén, ăn cùng với bánh mì hoặc hủ tiếu.

Cách làm chả lá lốt chay cho khẩu phần ăn 3 người.

Mộc nhĩ ngâm nở, cắt chân rửa sạch, thái sợi, hành hoa rửa sạch thái nhỏ.

Cho 2 bìa đậu vào bát tô đánh tơi trộn cùng với mộc nhĩ, hành hoa, đậu, ngô ngọt cùng 1 thìa súp nhỏ. Lá lốt rửa sạch, để ráo, cho ra đĩa. Xúc phần nhân lên lá, rồi cuộn tròn lại.

Rán vàng chả trên bếp đến khi chín đều.

Gắp chả lá lốt chay ra đĩa dùng nóng.

Đậu phụ xốt dứa

300g đậu phụ

150g dứa (chọn quả chín vừa, không xanh mà cũng không chín quá)

1 quả ớt chuông xanh

3 muỗng canh xốt cà chua

1 muỗng canh đường

½ muỗng cà phê muối

1 muỗng cà phê bột bắp

3 muỗng canh nước

Gừng, tỏi, dầu ăn, bột mỳ.

– Ớt chuông thái miếng vuông. Gừng và tỏi băm nhuyễn.

Bước 1: – Dứa sau khi đã được gọt vỏ, bỏ mắt và rửa sơ qua thì cắt miếng tam giác dày chừng 1cm, sau đó thả phần dứa vừa thái vào bát nước muối loãng chừng 10 phút rồi vớt ra cho ráo.

– Đậu phụ cắt miếng vuông con chì rồi lần lượt lăn từng miếng áo qua một lớp bột mỳ phủ ngoài.

Bước 2: – Trộn đều nước xốt cà chua, đường, muối, bột bắp và nước lại với nhau trong một cái bát nhỏ cho đến khi bạn được hỗn hợp sánh mịn.

– Gắp đậu ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

Đậu phụ chiên vàng

Bước 3: – Làm nóng chảo với lượng dầu có thể ngập đến ít nhất ½ miếng đậu khi rán. Khi dầu bắt đầu sôi, thả từng miếng đậu vào chiên cho đến khi vàng đều khắp mặt.

Đậu phụ xốt dứa sử dụng những nguyên liệu dễ kiếm, thực hiện cũng đơn giản nhưng hương vị thì vô cùng ngọt ngào. Từng miếng đậu vàng ươm, đẫm xốt sánh mượt điểm xuyết cùng ớt chuông xanh và dứa chín vàng trông vô cùng hấp dẫn.

Bước 4: Chắt bớt dầu thừa, chỉ để lại một lớp láng mặt chảo. Làm nóng chảo trở lại, trút tỏi, gừng vào phi thơm. Kế đó, đổ bát nước sốt mà bạn đã chuẩn bị sẵn ở bước 2 vào đun cùng. Hạ nhỏ lửa, đun liu riu cho đến khi nước sốt đặc sánh lại. Lúc này bạn mới cho ớt xanh, dứa vào đảo đều.

Bước 5: Khi sốt sôi, bạn trút đậu chiên vào đảo nhẹ nhưng đều tay cho đậu thấm sốt. Khi thấy nước sốt phủ đều một lớp bên ngoài miếng đậu thì tắt lửa. Rắc hành lá thái nhỏ lên trên mặt.

Cách Chế Biến Các Món Ngon Từ Đậu Phụ / 2023

Ăn chay thực chất là chế độ ăn uống không sử dụng những loại thịt động vật và giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, phòng chống nhiều bệnh tật nguy hiểm như ung thư, tim mạch… Ăn chay không chỉ giúp bạn trẻ thêm vài tuổi so với tuổi thực, nhiều người còn coi đây là liều thuốc phòng tránh bệnh nguy hiểm.

Rất nhiều người cho rằng, ăn chay sẽ khiến cơ thể gầy yếu, xanh xao. Tuy nhiên, đây thực sự là một quan niệm hết sức sai lầm. Thực đơn ăn chay, dù đơn giản hay cầu kỳ cũng đều không thiếu chất, nhất là chất đạm – loại chất quan trọng nhất trong cơ thể mỗi người. Vào tháng 7 âm lịch hàng năm, chúng ta vẫn dành ra môt vài ngày để ăn chay như một cách báo hiếu cha mẹ, đồng thời để tĩnh tâm, thanh lọc cơ thể.

Ăn chay đúng cách, không chỉ giúp cơ thể phòng tránh bệnh tật mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng để não bộ phát triển, có đầy đủ chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể. Khi ăn chay, bạn sẽ có một trái tim khỏe mạnh, tránh khỏi tiểu đường, phòng chống xơ vữa động mạch từ những chất béo có hại có nguồn gốc từ động vật. Những món ăn chay thường rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất nên rất lành tính, thanh lọc cơ thể, thải bớt độc tố ứ đọng trong cơ thể để sống khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ.

Đây cũng là một cách ăn uống để bạn duy trì vóc dáng mảnh mai, gọn nhẹ và thanh thoát hơn. Ngoài ra, chế độ ăn này cũng giúp bạn trở nên lạc quan, yêu đời hơn, dễ trút bỏ những suy nghĩ tiêu cực ra khỏi ta trí hơn.

Trong chế độ ăn chay, những sản phẩm từ đậu phụ được ưa chuộng hơn cả. Có thể nói, khi nhắc đến ăn chay, người ta sẽ nghĩ ngay đến đậu phụ, sữa đậu nành… Vì sao những thực phẩm được chế biến từ đậu phụ lại tốt cho người ăn chay đến vậy?

Nguyên nhân đậu phụ là lựa chọn số 1 cho người ăn chay

Thật khó có thể lựa chọn một loại thực phẩm lành mạnh mà lại ít tốn kém như đậu phụ . Loại thực phẩm này có thể sử dụng ở nhiều dạng khác nhau, từ việc ăn đậu phụ, pho mát, thịt làm giả từ đậu phụ đến uống sữa đậu nành… Đậu phụ rất giàu protein, hàm lượng tinh bột thấp, không chứa cholesterol, đồng thời có hàm lượng chất khoáng, vitamin và lecithin cao. Dưới đây là những tác dụng khiến đậu phụ là lựa chọn số 1 cho người ăn chay:

– Có đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể

Đậu nành là một thực phẩm rất giàu chất xơ, vitamin B, canxi và axit béo omega-3. Nhà nghiên cứu dinh dưỡng Mark Messina (Mỹ) cho biết, khoảng 30% phụ nữ trong độ tuổi từ 20-69 và 40% phụ nữ từ 70 tuổi trở lên không ăn đầy đủ lượng protein cần thiết cho cơ thể. Ông cũng khẳng định, nếu như trước đây chế độ ăn protein động vật và thực vật tại Mỹ theo tỷ lệ 70:30 thì nay đã cân bằng 50:50. Nói như vậy để thấy rằng, loại protein chứa trong đậu phụ rất quan trọng cho sức khỏe mỗi người. Đối với ăn chay, vốn không sử dụng những thực phẩm có nguồn gốc động vật thì việc bổ sung đậu phụ là vô cùng cần thiết để sống khỏe mạnh.

– Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Viện dịch tễ học Mỹ cho biết, những người ăn chay thường xuyên ăn đậu phụ trong chế độ ăn của họ ít có nguy cơ bị bệnh ung thư, bao gồm ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư đại trực tràng.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Georgetown (Mỹ)tiến hành một cuộc khảo sát và thấy rằng, ăn đậu phụ thường xuyên, điều độ giúp giảm nguy cơ bị ung thư vú. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, sử dụng 3 khẩu phần đậu phụ mỗi ngày đem lại nhiều ích lợi cho phụ nữ có nguy cơ hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú.

– Phòng chống bệnh tim mạch

Protein chứa trong đậu phụ làm giảm cholesterol, tăng cường chức năng động mạch vành, và làm giảm nguy cơ bệnh tim. Lượng omega-3 và omega-6 chứa trong đậu phụ giúp điều hòa huyết áp và nhịp tim, giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim. Isoflavones chứa trong đậu phụ chống oxy hóa và bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ bệnh mạch vành, giảm 16% sự phát triển của xơ vữa động mạch.

Theo cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA), việc bổ sung 25g protein từ đậu phụ hàng ngày sẽ giúp bạn giảm lượng chất béo bão hòa, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Ở châu Á, đậu phụ, sữa đậu nành và các chế phẩm khác từ đậu phụ được sử dụng rất phổ biến. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân người dân châu Á có tỷ lệ mắc ung thư, tim mạch ít hơn ở châu Âu, Hoa Kỳ.

– Tăng cường mật độ xương

Các isoflavones có trong các loại thực phẩm đậu phụ có thể cải thiện duy trì mật độ xương. Do đó chúng hoàn toàn có thể thay thế đạm động vật bằng protein chứa trong các chế phẩm từ đậu phụ , tăng cường canxi, củng cố sức mạnh của xương khớp.

Đậu phụ chứa protein chay. Sách dạy nấu ăn chay cũng cho thấy các công thức nấu ăn từ đậu phụ dựa trên nguồn đạm thực vật dồi dào và đáng quý này như là một cách để cải thiện sức khỏe xương cũng như nhiều bộ phận, cơ quan khác trong cơ thể, từ đó giúp gia tăng tuổi thọ.

Nghiên cứu của dịch tễ học cũng cho thấy, tỷ lệ gãy xương ở phụ nữ châu Á thấp hơn rõ rệt so với phụ nữ phương Tây. Theo đó, phụ nữ ăn nhiều đậu phụ sẽ giúp tăng mật độ khoáng tại các đốt sống 1,2 đến 1,4 lần.

– Điều trị chứng mãn kinh

Đậu phụ là một thực phẩm không thể thiếu với người ăn chay nói chung và cũng đặc biệt cần thiết cho tất cả chị em phụ nữ, nhất là trong giai đoạn mãn kinh.

Đậu phụ có isoflarm còn gọi là estrogen thực vật (phytoestrogen); hoạt chất này góp phần làm cân bằng hormon ở phụ nữ mãn kinh, cải thiện rõ rệt các triệu chứng khác của tuổi mãn kinh như: Bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm, trầm cảm, khô âm đạo…

Từ những lý do trên, đậu phụ được khẳng định là thực phẩm số 1 của người ăn chay. Không chỉ có tác dụng phòng chống nhiều loại bệnh tật, đậu phụ còn được chế biến dưới nhiều món, nhiều dạng thức ăn, giúp người ăn chay luôn hào hứng và không cảm thấy nhạt nhẽo với chế độ ăn uống của mình.

Tác dụng của các món ngon từ đậu phụ tốt cho sức khỏe của bạn thế nào?

Tác dụng của đậu phụ chẳng kém những món sơn hào hải vị khác mà lại dễ mua và dễ nấu hơn rất nhiều. Bạn hãy thử thêm vào thực đơn món ăn thanh đạm nhưng rất bổ dưỡng này để thay đổi khẩu vị nhé!

Giữa bao món ăn dầu mỡ, đậu phụ với vị thanh thanh giúp bạn bớt ngấy và ăn ngon miệng hơn. Bạn hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu về những tác dụng của đậu phụ và cách chế biến một số món ăn ngon với đậu phụ nhé.

1. Bạn biết gì về đậu phụ?

Đậu phụ được làm từ sữa đậu phụ đông, không chứa gluten và ít calo. Đây là món ăn quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết hết những giá trị dinh dưỡng của món ăn này.

2. Các dưỡng chất trong đậu phụ

Một khối đậu phụ khoảng 122g chứa các thành phần dinh dưỡng:

177 calo

2mg kẽm

3,35mg sắt

178mg kali

65mg magiê

421mg canxi

15,57g protein

282mg phốt pho

12,19g chất béo

5,36g carbohydrate

27mcg (microgam) folate, DFE

Đậu phụ cũng cung cấp một lượng nhỏ thiamin, riboflavin, niacin, vitamin B6, choline, mangan và selen. Ngoài ra, đậu phụ cũng là một nguồn protein hoàn chỉnh nên có thể cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu trong chế độ ăn uống. Hơn nữa, đậu phụ cũng cung cấp cho bạn nhiều chất béo không bão hòa đa lành mạnh, đặc biệt là axit alpha-linolenic omega-3.

3. Các loại đậu phụ

Đậu phụ có hai loại là đậu phụ thường và đậu phụ non. Đậu phụ thường sẽ hơi cứng và có thể giữ được hình dạng tốt hơn khi nấu. Vậy nên loại đậu phụ này phù hợp với các món chiên xào. Đậu phụ non mềm hơn và dễ bị vỡ nên phù hợp hơn với các món canh và hầm.

4. Tác dụng của đậu phụ

Đậu phụ chứa nhiều chất dinh dưỡng nên rất tốt cho sức khỏe với các lợi ích sau đây:

Chất isoflavine trong đậu phụ có thể giúp giảm mức cholesterol xấu LDL. Vậy nên, việc tiêu thụ đậu phụ hàng ngày có thể giúp bạn duy trì cân nặng, chỉ số khối cơ thể (BMI) và lượng cholesterol, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Tiêu thụ protein từ đậu phụ thay cho protein động vật còn có thể giúp bạn giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và huyết áp cao. Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết bạn nên ăn ít nhất 25g protein đậu phụ mỗi ngày để kiểm soát mức cholesterol.

Một số nghiên cứu lâm sàng và thực nghiệm đã cho thấy genistein và isoflavone chứa nhiều trong đậu phụ có chức năng chống oxy hóa. Điều này có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.

Tuy từng có thông tin đậu phụ có thể dẫn đến ung thư vú do isoflavone có cấu trúc hóa học tương tự như estrogen và nồng độ estrogen cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú, song nếu bạn tiêu tụ ít hơn 350g mỗi ngày thì việc ăn các sản phẩm từ đậu phụ không hề gây ảnh hưởng.

Những người mắc tiểu đường tuýp 2 thường gặp bệnh thận, từ đó khiến cơ thể bài tiết quá nhiều protein qua nước tiểu. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người chỉ tiêu thụ protein đậu phụ bài tiết ít protein hơn so với những người chỉ tiêu thụ protein động vật. Vậy nên, thói quen ăn đậu phụ điều độ mang đến lợi ích cho bệnh nhân mắc tiểu đường tuýp 2.

Protein, và đặc biệt là protein trong đậu phụ, có thể cải thiện chức năng thận và mang lại lợi ích cho những người đang chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận.

Đậu phụ ngoài chứa nhiều protein còn có khả năng giảm nồng độ lipid trong máu nên có tác dụng tích cực với những người mắc bệnh thận mãn tính.

Isoflavone trong đậu phụ có thể giúp bạn tăng mật độ khoáng trong xương, đặc biệt là sau khi mãn kinh. Điều này sẽ giúp bạn giảm được tình trạng loãng xương do tuổi tác.

Một nghiên cứu trên chuột đã cho thấy đậu phụ có thể giúp ngăn ngừa tổn thương gan do các gốc tự do gây ra.

Một số nghiên cứu cho rằng tiêu thụ đậu phụ chứa nhiều phytoestrogen và genistein có thể giúp đối phó với triệu chứng mãn kinh như bị bốc hỏa.

Các nghiên cứu về dân số đã chỉ ra rằng những vùng tiêu thụ nhiều đậu phụ hơn có tỷ lệ rối loạn tâm thần liên quan đến tuổi tác thấp hơn. Một nghiên cứu năm 2017 cũng cho rằng tác dụng của đậu phụ đối với bệnh nhân Alzheimer là tích cực.

3 món ngon được chế biến từ đậu phụ cực đơn giản

Đậu phụ có vị thanh nhạt trung tính nên rất dễ kết hợp với những nguyên liệu khác để tạo nên một món ăn hấp dẫn. Nếu bạn cần một món mới lạ để bổ sung cho cơ thể những tác dụng của đậu phụ thì hãy tham khảo những công thức sau.

1. Đậu phụ hấp tôm

Chỉ với hai nguyên liệu chính là đậu phụ và tôm, bạn đã có thể nấu được một món ăn nóng sốt rồi.

Chuẩn bị:

1 miếng đậu phụ

3 cây hành lá đã xắt nhỏ

20g tôm khô đã rửa sạch

4 củ hành khô thái lát

Nước tương

Dầu hào

Dầu ăn

Cách làm:

– Đậu phụ mua về rửa sạch rồi để ráo. Sau đó, bạn hấp đậu phụ trong 5 phút. Nếu bạn để đậu phụ trong bát để hấp cách thủy thì nhớ chắt hết nước trong bát sau khi hấp.

– Đun nóng dầu ăn trong chảo để phi hành đã cắt lát. Khi hành vàng, bạn vớt hành ra một đĩa riêng.

– Bạn dùng chảo vừa phi hành để xào tôm khô cho đến khi có mùi thơm.

– Rưới dầu hào, nước tương lên trên miếng đậu phụ hấp. Sau đó, bạn rắc tôm khô, hành phi và hành lá tươi xắt nhỏ lên trên đậu rồi thưởng thức. Bạn có thể thưởng thức món này với cơm trắng.

2. Đậu phụ sốt trứng muối

Kết hợp trứng muối với đậu phụ sẽ tạo nên một món rất lạ miệng và thú vị đấy.

Hình ảnh: các món ngon từ đậu phụ

– Trứng vịt muối rửa sạch rồi luộc chín. Sau đó, bạn vớt trứng ra ngâm vào nước lạnh cho nguội rồi bóc vỏ lấy lòng đỏ trứng.

– Bạn dùng thìa tán nhuyễn lòng đỏ trứng.

– Hành lá cắt rễ, rửa sạch, thái nhỏ rồi để riêng phần đầu trắng.

– Đậu phụ rửa sạch, để ráo nước, xắt miếng rồi chiên vàng các mặt. Khi đậu đã chín, bạn vớt ra đĩa để riêng.

– Gạn bớt dầu ăn trong chảo rồi cho phần đầu hành trắng vào phi thơm cùng lòng đỏ trứng muối đã tán nhuyễn.

– Bạn thêm khoảng 2 thìa nước sôi, chút bột nêm, bột ngọt vào chảo và dùng đũa đánh bông hỗn hợp. Sau đó, bạn nêm nếm lại sao cho vừa miệng.

– Cho phần đậu phụ đã chiên vàng ở trên trở lại chảo rồi đảo đều khoảng 3 phút để lớp sốt trứng muối bám đều quanh miếng đậu.

– Bạn có thể trình bày cho đẹp mắt và thưởng thức.

3. Canh thịt xay và đậu phụ non

Đậu hũ non mềm mềm rất thích hợp với các món canh đấy.

Hình ảnh: các món ngon từ đậu phụ

Cách làm:

– Bạn ướp nửa thìa hạt nêm, nửa thìa muối, chút hạt tiêu vào thịt xay rồi trộn đều. Bạn ướp thịt trong vòng 30 phút.

– Đậu phụ non rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ.

– Cà chua xắt múi.

– Thì là rửa sạch, để ráo nước rồi thái thành từng khúc ngắn.

– Đun nóng dầu ăn, đổ hành vào phi thơm rồi đổ thịt nạc xay vào xào chín.

– Đổ cà chua vào xào rồi đổ nước lạnh ngập mặt cà chua và đun sôi.

– Thêm đậu phụ non và đun lửa nhỏ để đậu không bị nát.

– Nêm nửa thìa muối, nước mắm sao cho vừa miệng.

– Tắt bếp rồi rắc thì là vào nồi canh để thưởng thức.

Đậu phụ tuy là món ăn bình dân nhưng lại mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy trổ tài chế biến các món ăn này ngay để không bỏ lỡ những tác dụng của đậu phụ nhé!

Nhà hàng chay HITA – HITA Chay Restaurant. Ăn chay chính là phương thức tiêu thụ hợp lý và giàu tình thương nhất.

Tìm kiếm liên quan đến các món ngon từ đậu phụ

món ngon từ đậu phụ non

món ngon với đậu phụ và trứng

món chay ngon từ đậu phụ

cac mon ngon tu dau hu chien

đậu phụ tứ xuyên

các món chay từ đậu phụ non

cac mon an tu dau hu chien

đậu hũ

Công Dụng Của Đậu Phụ Và Cách Chế Biến Các Món Ăn Dặm Từ Đậu Phụ Cho Bé / 2023

Đậu phụ (đậu hũ) được làm từ đậu nành, giàu sắt, protein và canxi do đó rất bổ dưỡng cho bé ăn dặm. Tuy nhiên, cho bé ăn dặm đậu phụ cũng phải đúng phương pháp, thời điểm và số lượng. Mời các mẹ tham khảo tư vấn từ các chuyên gia dinh dưỡng về cách cho bé ăn đậu phụ đúng cách.

Đậu phụ là nguồn thực phẩm dồi dào protein và canxi, giúp bé phát triển khỏe mạnh. Cũng giống như thịt bò hoặc trứng (nguồn thực phẩm giàu protein), các chuyên gia khuyên bạn nên cho bé ăn đậu phụ khi bé được khoảng 8 tháng tuổi.

Đậu phụ có nguồn gốc từ đậu nành nên dễ gây dị ứng nếu bé có tiền sử dị ứng với đậu nành.

Đậu phụ cần được hấp chín cho đảm bảo an toàn; để nguội và thái hạt lựu rất phù hợp với bé ăn bốc.

Cách bảo quản đậu phụ

Đậu phụ mua về, nên để cho ráo nước. Có thể cắt miếng đậu phụ tùy vào mục đích bạn định chế biến món gì: Dầm nhuyễn đậu phụ và cho bé thưởng thức hoặc thái đậu phụ dạng hạt lựu để bé được tự do ăn bốc.

Nếu được ngâm trong một bát nước đun sôi để nguội, bạn có thể bảo quản đậu phụ vài ngày trong ngăn mát của tủ lạnh. Nên thay nước ngâm đậu 1-2 lần mỗi ngày.

Nếu để trên ngăn đá, đậu phụ sẽ trở nên thâm và tơi như bọt biển khi được mang ra ngoài. Cách bảo quản này sẽ khiến đậu phụ mất đi màu sắc và dinh dưỡng.

Cách chế biến đậu phụ cho bé

Đậu phụ có thể đi kèm với những loại thực phẩm sau khi cha mẹ muốn nấu bột (cháo) cho bé:

– Đậu phụ nhuyễn trộn lẫn với củ cải.

– Đậu phụ nhuyễn trộn lẫn với súp lơ xanh hoặc cà rốt.

– Đậu phụ nhuyễn trộn lẫn với thịt lợn được xay nhuyễn.

– Đậu phụ nhuyễn trộn lẫn với cà chua và rong biển.

Ngoài ra, đậu phụ có thể trộn lẫn với những loại thực phẩm sau: khoai lang, quả bơ, quả lê, chuối. Mẹ cho bé ăn dặm đậu phụ như thế nào?

Tại sao đậu phụ lại tốt cho bé?

Đậu phụ là một sản phẩm từ đậu nành, nó là nguồn thực phẩm giàu sắt, protein và canxi. Tuy nhiên nếu bé dị ứng với đậu tương thì bạn không nên cho bé ăn đậu phụ. Trong đậu phụ đóng khuôn, có 120 calo, 13 gm protein, 120 mg canxi.

Khi nào thì cho bé ăn đậu phụ?

Đậu phụ là một thức ăn giàu vitamin nên rất khó để dạ dày của bé nghiền nát. Theo các chuyên gia thì nên cho bé ăn đậu phụ khi bé được 8 tháng tuổi.

Đậu phụ có thể để được trong tủ lạnh khoảng 7 ngày. Bạn có thể trữ nó bằng cách để nó ngập trong một khay nước. Nước nên thay cứ 2 ngày 1 lần.

Các món ăn ngon làm từ đậu phụ cho bé ăn dặm

Hướng dẫn chế biến đậu phụ đúng cách cho bé

– Cắt miếng đậu phụ thành lát mỏng và nghiền nát nó ra, trộn cùng với mầm lúa mì (nếu có), sau đó cho bé ăn.

– Trộn lẫn đậu phụ cùng với chuối và mầm lúa mì, sau đó lấy thìa đảo chúng lên. Bạn cũng có thể trộn đậu phụ với các loại quả như táo, dâu tây, quả việt quất, lê… Đối với trẻ lớn hơn một chút, bạn hãy để tự bé xúc, bé sẽ học cách điều khiển vận động của tay một cách khéo léo để xúc thức ăn.

– Xắt đậu phụ ra thành miếng, cho vào bát cháo và cho bé ăn.

– Cắt miếng đậu phụ thành những miếng nhỏ và rán lên cùng với dầu ăn. Món này chỉ cho bé lớn tuổi và người trưởng thành.

– Váng đậu có thể dùng để trộng với hoa quả, sữa chua và nước ép trái cây tạo nên một cốc sinh tố tuyệt vời cho bé.

Bạn cũng có thể trộn hỗn hợp đậu phụ với bí, táo đường. Bé sẽ có một bữa ăn ngon tuyệt hoặc bạn cũng có thể tạo nên hỗn hợp đậu phụ, lê, việt quất, chuối, khoai tây, cà rốt, súp lơ, củ cải vàng.

Hãy sử dụng bàn tay khéo léo của bạn để tạo nên những món ăn giàu dinh dưỡng cho bé nhé!

Trứng gà chưng đậu phụ, món ngon cho bé

Hầu hết các bé đều thích, thậm chí “ghiền” trứng, nên không khó gì khi bạn muốn cho bé nếm món mới từ trứng. Bạn hãy thử món sau xem bé có thích thú không nhé!

Nguyên liệu

– 3 quả trứng gà ta

– 1 cây đậu phụ non

– 100ml nước dùng gà

– 1 thìa cà phê nước mắm

– 1/4 thìa cà phê đường

Cách làm

Đậu phụ non cắt hạt lựu cho vào 2 hoặc 3 chén nhỏ.

Trứng gà ta đánh tan với nước mắm, đường, chế nước dùng gà vào, khuấy đều rồi rót vào các chén.

Đem hấp cách thủy đến khi chín đặc lại, tắt lửa.

Dọn ra cho bé dùng khi còn hơi ấm.

Hướng dẫn chế biến bột đậu hũ, bí xanh cho bé

Nguyên liệu:

– Bột gạo (hoặc bột ăn liền cho bé): 4 muỗng canh

– Bí xanh (xay nhuyễn): lấy 1 muỗng canh (không lọc để giữ chất sơ)

– Đậu hũ non (nghiền nhuyễn): 1 muỗng canh

– Dầu Omega 3 (hàng ngoại nhập) : 1 muỗng canh

– Nước: 100ml (ít nước hơn vì đã có nước từ đậu hũ và bí)

Thực hiện:

– Cho bí xanh vào nấu với nước.

– Cho đậu hũ vào khuấy đều, đun sôi, để bớt nóng.

– Trộn bột vào, thêm dầu ăn, khuấy đều.

Súp đậu hũ cà chua – Món ăn dặm bổ dưỡng cho bé từ 9 tháng trở lên

Nguyên liệu

– Đậu hũ non: 2 miếng

– Gia vị: dầu ăn tinh luyện, tương cà, nước dùng, muối, đường (5g). bột ngọt, bột năng.

Thực hiện

– Đậu hũ xắt hạt lựu nhỏ, cho vào nồi nước sôi trụng sơ, vớt ra để ráo nước.

– Cho dầu vào chảo nóng, trước hết cho tương cà vào, khuấy thành nước xúp màu đỏ, lấy ra một ít nước xúp ấy, rồi cho vào một lượng nước dùng bằng như vậy, nêm muối, đường, cho đậu hũ vào, đun sôi, cho bột ngọt, bột năng đã khuấy nước lạnh vào làm sánh nước, rưới nước xúp đỏ đã lấy đi lúc đầu lên trên.

Đặc điểm – dinh dưỡng của món súp đậu hũ cà chua:

– Món xúp màu đỏ những không cay, trẻ nhỏ 9 tháng trở lên có thể ăn được.

– Đậu hũ có chứa nhiều protein thực vật dễ tiêu hóa, có nhiều chất béo, tốt cho sự phát triển hệ thần kinh của trẻ.

Đậu phụ xốt phô mai con bò cười cho bé 15 tháng tuổi trở lên

Nguyên liệu:

Đậu phụ trắng Cà chua nấm rơm Hành, ngò, tiêu, hạt nêm và các gia vị khác Phô mai con bò cười

Đây là món ăn chay nóng kèm với cơm, mùi đậu phụ bùi bùi kèm với vị chua chua ngọt ngọt của cà chua và nấm, vị béo béo của món phô mai con bò cười khiến cho món ăn thêm đậm đà và chứa đầy dinh dưỡng.

Các bước thực hiện:

Bước 1:

Đậu phụ rửa sạch rồi cắt 1 miếng ra làm 8 (hoặc cắt nhỏ hơn nếu bé của bạn ăn thô còn kém)

Cà chua sửa sạch cắt hình hạt lựu

Nấm rơm ngâm nước muối pha loãng cắt hình hạt lựu.

Bước 2:

Cho chảo lên bếp, cho hành tím vào phi cho thơm, sau đó cho cà chua vào đảo nhẹ cho nước vào một chút cho cà chua nhanh nhừ, đợi cho xôi lên là cho nấm rơm vào đảo tiếp rồi cho một chén nước vào nồi, nêm đường, một chút muối, hạt nêm, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. sau đó cho đậu phụ trắng vào chảo, đun liu riu lửa nhỏ cho nước cạn hơi sền sệt là được. giờ mới là công đoạn trộn phô mai con bò cười vào tán nhuyễn.

Vậy là chúng ta có món ăn tuyệt vời vừa ngon lành vừa bổ dưỡng.

Cháo đậu phụ tươi nấu với sữa tươi tiệt trùng có đường cho bé 1 tuổi trở lên

Nguyên liệu:

– 1 nắm gạo tẻ – 50g đậu phụ tươi – 1 hộp nhỏ sữa cô gái Hà Lan 20+ – 1 chút dầu ăn và nước mắm

Cách làm:

– Gạo vo sạch, ngâm 30 phút rồi nấu nhừ thành cháo đặc sệt rồi cho hộp sữa cô gái Hà Lan 20+ vào đảo đều cho cạn bớt nước thì cho đậu phụ tươi và chút nước mắm vào đảo đều liên tục cho tới khi cháo cạn vừa ăn thì tắt bếp, múc cháo ra bát và cho ít dầu ăn oliu vào, để nguội và cho con măm.

Để con phát triển tốt nhất cả về thể chất cũng như trí não, mẹ không chỉ cho con ăn thịt, cá, trứng mà đậu phụ tươi cũng là món ăn rất bổ dưỡng cho bé. Các mẹ nên cho bé ăn đậu phụ mỗi tuần 1, 2 bữa nhé.

Những Món Ăn Được Làm Từ Đậu Phụ / 2023

Một số món ăn từ đậu phụ

1. Đậu phụ sốt cà chua

Nguyên liệu chuẩn bị: – 5 quả cà chua cỡ trung bình – 15g sốt cà chua (mua ở siêu thị) – 8ml nước mắm – 5g muối – 10g đường – 120ml nước – Dầu để chiên

Cách thực hiện: B1: Bước đầu tiên bạn cần làm để có được món đậu phụ sốt cà chua ngon là bạn có thể mua loại đậu đã rán sẵn hoặc mua đậu trắng chưa rán. Với đậu rán sẵn chỉ cần rửa lại rồi thái miếng vừa ăn, còn đậu phụ trắng thì nên cắt miếng vừa và cho vào chảo dầu sôi rán cho vàng đều. Đây là bí quyết nấu đậu phụ sốt cà chua không bị nát, không những thế còn làm miếng đậu bắt mắt hơn khi trình bày.

B2: Sau khi rửa sạch cà chua, bạn bỏ phần núm và cắt miếng như miếng cau, hành tím bóc sạch vỏ và băm nhỏ, còn hành lá rửa sạch, cắt gốc rồi thái khúc ngắn 1cm. B3: Sau đó, bạn cho tất cả các nguyên liệu gồm đậu phụ, cà chua, muối, đường, một chút sốt cà chua, nước, nước mắm vào nồi. Bạn đậy vung, bật lửa lớn, đun sôi sau đó giảm bớt lửa nấu cho đến khi cà chua chín nhuyễn. Thêm gia vị nếu cần thiết. B4: Cuối cùng, bạn rắc thêm chút hành vào rồi tắt bếp. Nhiều gia đình còn rắc thêm chút tiêu khi trút đậu sốt cà chua ra đĩa. Hương tiêu thơm nồng sẽ khiến món đậu dậy vị hơn.

Nguyên liệu chuẩn bị: – 3-4 bìa đậu phụ (hoặc 1 bìa đậu phụ to) – 2-3 quả trứng muối – 3 thìa bột chiên giòn – 40 gam bột chiên xù – 2 cây hành lá – Gia vị: Đường, hạt nêm, dầu ăn

Nguyên liệu chuẩn bị: 1 bìa đậu phụ trắng khoảng 250g 10 thanh cua 100g thịt heo xông khói 1 cái nấm đông cô khô 2 quả trứng Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm

Các bước thực hiện: B1: Nấm đông cô ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch, dùng kéo cắt thành 8 múi như 8 cánh hoa. B2: Đánh 1 quả trứng vào bát nhỏ, thêm ít bột năng, muối, trộn đều rồi cho vào chảo tráng mỏng, sau đó cắt thành những sợi dài mỏng bằng chiều dài của thanh cua. B3: Tước nhỏ thanh cua thành những sợi mỏng, thịt heo xông khói cắt thành những sợi nhỏ, dài bằng với thanh cua. B4: Dùng khăn giấy lau khô đậu phụ, sau đó bóp nhuyễn vào tô to, thêm trứng đã đánh tan vào nêm tiêu, muối, bột nêm rồi trộn đều. B5: Bọc màng bọc thực phẩm vào 1 cái tô chịu được độ nóng, xếp vào đáy tô cái nấm đông cô, để bề mặt của nấm xuống đáy tô. B6: Xếp xung quanh tô trứng, thanh cua, thịt heo xông khói xen kẻ nhau tuỳ thích. B7: Đỗ hỗn hợp trứng và đậu phụ vào, dùng muỗng hơi nén nhẹ tay cho đậu phụ được chặt, đặt vào nổi hấp trong vòng 20 phút cho đến khi hỗn hợp đậu phụ đông lại. B8: Lấy tô đậu phụ ra khỏi nồi, úp đĩa lên trên và lật ngược lại, lấy tô và lớp nylon ra, ta được món đậu phụ hấp trứng.

Tham khảo : Tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân ung thư với thuốc Fucoidan tại chúng tôi