Cách Làm Giò Chả Chay Từ Đậu Xanh

--- Bài mới hơn ---

  • Các Loại Phụ Gia Làm Giò Chả Lụa Ngon Nhất Hiện Nay
  • Cách Nấu Bò Kho Mềm Thơm Ngon, Đậm Đà Đơn Giản Dể Nấu
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Bò Kho Ngon Như Đầu Bếp
  • Công Ty Tân Hồng Hà
  • Ông Phạm Hồng Hà Được Bầu Làm Chủ Tịch Ubnd Thành Phố Hạ Long Sau Sáp Nhập
    • 500g đậu xanh
    • 30g lá mơ tam thể
    • 30g dầu thực vật
    • Lá chuối tươi, khuôn làm giò, dây lạt
    • Gia vị: nước tương, hạt tiêu, bột ngọt, muối ăn
    • Phụ gia dai giòn: Ultrabind GLM
    • Phụ gia bảo quản: Nasa R102 Plus (MP302), Benzoate

    Cách làm giò chả chay

    • Ngâm mềm đậu xanh trong khoảng 6 tiếng, nếu là loại còn vỏ thì đem đãi sạch vỏ. Đậu xanh thêm nước với tỉ lệ: 4 đậu xanh – 1 nước rồi cho vào máy xay nhuyễn mịn.
    • Lá mơ tam thể rửa sạch, thái sợi chỉ nhỏ. (Nếu muốn làm giò lụa trắng thì không cho thêm lá mơ vào).

    Trộn đều đậu xanh xay nhỏ, lá mơ thái chỉ, nấm hương với gia vị gồm hạt tiêu, bột ngọt, muối và nước tương cho vừa khẩu vị. Đổ hỗn hợp làm giò lụa chay vào khuôn có lót sẵn lá chuối. Gấp 2 đầu lá chuối lại, buộc lạt xung quanh cho thật chặt.

    Đun sôi nồi nước rồi thả khoanh giò vào luộc tầm 1 giờ đồng hồ với lửa nhỏ. Giò luộc xong vớt ra để nguội, bóc lá rồi cắt khoanh tròn hoặc miếng vừa ăn.

    Phụ gia thực phẩm dùng trong giò chả chay – cách làm giò chả chay

    Trong chế biến giò chả chay thường sử dụng các phụ gia: phosphat, benzoate, muối Natri…

    GUSTO LK07 (100% phosphate): Tạo dai giòn, mộc dẻo, giữ nước, tăng kết dính cho chả lụa chay

    MEATBINDER MP07: Tạo mộc dẻo chảy, dai giòn tự nhiên, tăng tính kết dính cho sản phẩm

    Phụ gia bảo quản – phụ gia trong giò chả chay

    Thành phần: NASA R102 PLUS là một hỗn hợp các muối hữu cơ an toàn cho sức khỏe và được Bộ Y Tế cho phép sử dụng

    • Ngăn ngừa, hạn chế sự phát triển của vi sinh vật, vi khuẩn, nấm men, mốc…. Giúp bảo quản sản phẩm và kéo dài thời gian sử dụng.
    • Thay thế hoàn toàn và hiệu quản hơn các sản phẩm Sodium Benzoate, K. Sorbate, Sorbic đang hạn chế hoặc không cho sử dụng trong một số sản phẩm theo thông tư của Bộ Y Tế.
    • Ngoài ra còn nhiều công dụng khác nữa. Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ Phương Thảo – 0909 549 727

    Ứng dụng trong các sản phẩm

    • Sản phẩm từ thịt: Chả lụa, pate, xúc xích và các sản phẩm từ thịt chế biến khác…
    • Sản phẩm từ cá: cá viên, chả cá, các sản phẩm từ cá khác…
    • Sản phẩm đi từ bột: bún, phở, bánh canh…
    • Các sản phẩm bánh: bánh tươi, bánh bông lan, bánh pía, bánh trung thu…
    • Bổ sung trực tiếp trong quá trình xay, chế biến hoặc quá trình xay…
    • Hàm lượng sử dụng: 2-3 gram/kg sản phẩm

    Bảo quản: Nơi khô ráo, thoáng mát,tránh ánh nắng trực tiếp.

    TÌM HIỂU THÊM VỀ CÁCH BẢO QUẢN GIÒ CHẢ MẶN TẠI ĐÂY Tính chất của Sodium Benzoate (chống mốc, mốc Mỹ, mốc Hà Lan)

    • Đặc tính quan trọng nhất của natri benzoate là nó tiêu diệt vi khuẩn, nấm men hoặc nấm mốc.
    • Nó hoạt động tốt nhất với các loại thực phẩm có độ pH nhỏ hơn 3,6.
    • Natri benzoate (E211) có công thức hóa học là NaC6H5CO2.
    • Là chất bảo quản thực phẩm
    • Nồng độ natri benzoate được giới hạn ở mức 0,1% theo trọng lượng.
    • Natri benzoate có thể hòa tan trong nước
    • Nhiệt độ nóng chảy của nó là 300 độ C.
    • Khối lượng riêng 1.497 g/cm3
    • Khối luợng mol 144.11 g/mol
    • Natri benzoate có vị mặn
    • Có thể làm cho thức ăn có vị đắng nếu được thêm vào với một lượng lớn.
    • Natri benzoat được sản xuất bằng phản ứng trung hoà giữa axit benzoic với natri hydroxit

    Đối tượng sử dụng của Sodium Benzoate (chống mốc, mốc Mỹ, mốc Hà Lan)

    • Đồ tráng miệng từ sữa (ví dụ: bánh putđinh, sữa chua trái cây hoặc sữa chua có hương vị…)
    • Chất béo dạng phết, chất béo sữa dạng phết và sản phẩm dạng phết hỗn hợp
    • Chất béo thể nhũ tương, chủ yếu loại dầu trong nước, bao gồm cả các sản phẩm được phối trộn và/hoặc sản phẩm từ chất béo thể nhũ tương có hương vị
    • Đồ tráng miệng từ chất béo, không bao gồm đồ tráng miệng từ sữa thuộc mã nhóm 01.7
    • Quả ngâm dấm, dầu hoặc nước muối
    • Mứt, thạch, mứt quả
    • Sản phẩm dạng phết từ quả (ví dụ: chutney)
    • không bao gồm các sản phẩm thuộc mã nhóm 04.1.2.5
    • Sản phẩm chế biến từ quả
    • Sản phẩm quả lên men
    • Sản phẩm quả đã nấu chín
    • Rau, củ khô (bao gồm nấm, rễ, thực vật thân củ và thân rễ, đậu, đỗ, lô hội), tảo biển, quả hạch và hạt
    • Sản phẩm kẹo cứng, kẹo mềm, kẹo nuga…
    • không bao gồm các sản phẩm thuộc mã nhóm 05.1, 05.3 và 05.
    • Mỳ ống, mì sợi đã được làm chín và các sản phẩm tương tự
    • Đồ ăn tráng miệng làm từ ngũ cốc và tinh bột (VD: bánh putđing gạo, bánh putđing từ bột sắn…)
    • Sản phẩm thịt, thịt gia cầm và thịt thúnguyên miếng hoặc cắt nhỏ được chế biến (bao gồm cả ướp muối) và sấy khô không qua xử lý nhiệt
    • Thủy sản và sản phẩm thủy sản hun khói, sấy khô, lên men hoặc ướp muối
    • Bao gồm cả nhuyễn thể, giáp xác, da gai
    • Sản phẩm trứng dạng lỏng
    • Đường và siro khác (VD: xyloza, siro từ cây thích, đường dùng phủ bánh)
    • Nước chấm và các sản phẩm tương t
    • Salad (salad mì ống, sa lát khoai tây) và sản phẩm dạng phết bánh sandwich
    • Thực phẩm ăn kiêng để giảm cân
    • Sản phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất
    • Nước ép quả cô đặc
    • Đồ uống hương liệu, bao gồm đồ uống thể theo, năng lượng hoặc điện giải và các đồ uống đặc biệt khác.
    • Cà phê, sản phẩm tương tự cà phê, chè, đồ uống thảo dược và các loại đồ uống nóng từ ngũ cốc,
    • Không bao gồm đồ uống từ cacao.
    • Đồ uống có cồn có hương liệu (ví dụ: bia, vang và đồ uống có cồn làm lạnh)
    • Snack khoai tây, ngũ cốc, bột và tinh bột (từ thân củ, rễ, hạt họ dậu)

    95 Đường 4B, KP2, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, TPHCM.

    Website: chúng tôi

    Bạn muốn đăng ký nhận mẫu thử hoăc muốn tư vấn thêm về sản phẩm.

    Vui lòng liên hệ: Ms Thảo: 0909 549 727

    Email: [email protected]

    • cách làm giò chay từ đậu tương
    • cách làm chả lụa chay bằng đậu xanh
    • cách làm chả chay từ nấm
    • cách làm chả lụa chay bằng tàu hủ ky
    • giò sống chay làm từ gì
    • cách làm chả chay bằng đậu hũ
    • cách làm chả lụa chay xuân hồng
    • cách làm chả chén chay

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Giò Lụa Thủ Công Tại Nhà Thành Công 100%
  • Bộ 3 Gói Hạt Giống Hoa Hồng Xuân
  • Cách Làm Gỏi Xoài Khô Cá Lóc Ăn Mãi Chẳng Ngán
  • Gỏi Xoài Xanh Tôm Khô Và Cách Làm Cực Ngon
  • Bí Quyết Cho Món Gỏi Xoài Khô Cá Sặc Mà Ai Cũng Nên Sở Hữu
  • Cách Làm Chả Giò Chay Đậu Xanh Thanh Đạm, Ăn Ngon Hơn Chả Giò Thịt

    --- Bài mới hơn ---

  • Cùng Vào Bếp Thực Hiện Món Bánh Bao Chay Nhân Đậu Xanh Đơn Giản
  • Những Giá Trị Dinh Dưỡng Tuyệt Vời Của Bột Yến Mạch Cho Người Ăn Chay
  • Chả Yến Mạch Lá Lốt, Món Chay Của Sự Tiếp Nối
  • Yến Mạch Ăn Liền Và Những Công Dụng Đối Với Sức Khỏe Mỗi Người
  • 15 Kênh Youtube Làm Món Chay Đơn Giản Giúp Nàng Dâu “trổ Tài” Mùa Vu Lan
  • Sơ chế nguyên liệu

    Đậu xanh cà vỏ ngâm nước 3 tiếng. Váng đậu ngâm trước 10 phút với nước ấm.

    Mộc nhĩ ngâm với nước nóng, rửa sạch, để ráo. Làm tương tự với miến và nấm hương.

    Khoai tây, cà rốt, củ đậu gọt vỏ, rửa sạch.

    Đồ đậu xanh

    Đậu xanh sau khi ngâm nước cho mềm bớt đem đồ bằng chõ, xửng hấp hoặc dụng cụ hấp bằng inox đơn giản như hình đều được.

    Hấp đậu xanh

    Cho 1 ít nước vào nồi, bật bếp cho nước sủi lăn tăn rồi dàn đều đậu xanh trên mặt phên. Đậy vung đun lửa vừa khoảng 20 phút là đậu chín. Trong lúc chờ đậu chín bạn chuyển sang sơ chế những nguyên liệu khác.

    Mộc nhĩ, váng đậu cuộn chặt lại thái chỉ sợi mỏng.

    Nấm hương, củ đậu, miến thái sợi nhỏ.

    Cà rốt, khoai tây nạo sợi bằng dụng cụ bào.

    Làm nhân chả giò chay

    Đậu xanh sau khi đồ chín bạn cho vào cối giã mịn hoặc dùng dụng cụ xay xay nhuyễn sau đó cho đậu xanh vào trộn với bát nguyên liệu rau củ quả vừa làm ở bước bên trên. Cho thêm 1 thìa bột canh, nửa thìa hạt tiêu. Đeo bao tay và trộn đều bát nguyên liệu.

    Trộn nhân chả giò chay

    Với bát bột mì, bạn cho vào 1 chút nước rồi trộn đều để thu được hỗn hợp đặc dẻo làm hồ dán cuộn chả giò. Lưu ý: không nên cho quá nhiều nước khiến bột mì bị loãng.

    Cuốn chả giò chay

    Cuốn chả giò chay cũng giống như làm món nem rán. Trải miếng bánh tráng xuống mặt phẳng của thớt. Xúc khoảng 1 thìa nhân lên trên, bắt đầu cuộn từ dưới lên 1,2 vòng rồi phết 1 lớp bột mì vào bánh tráng, gấp 2 mép 2 bên vào trong rồi cuộn lại. Tiếp tục cho đến khi hết phần nguyên liệu.

    Cuốn chả giò chay

    Chiên chả giò

    Bắc chảo lên bếp, cho nhiều dầu ăn, đun nóng già rồi thả chả giò chay vào chiên. Nhớ để nhỏ lửa để lớp chả bên ngoài vàng giòn và nhân bên trong được chín đều. Khi chả giò chín thì gắp ra giấy thấm dầu, để nguội, cắt miếng và thưởng thức.

    Chiên chả giò chay

    Pha nước chấm chả giò chay

    Bát nước chấm chả giò chay được pha với công thức sau:

    • 1 bát con nước
    • 4 thìa đường
    • 3 thìa dấm
    • 1/2 quả chanh vắt nước cốt
    • Ớt tươi

    Hoặc thay đổi tỷ lệ theo khẩu vị của bạn.

    Món chả giò chay sau khi hoàn thành

    Miếng chả giò chiên vàng, giòn rụm với nhân chay thanh đạm ăn không ngán, cuốn cùng rau sống với nước chấm chua cay sẽ là món ăn rất hấp dẫn cho gia đình thay đổi khẩu vị, đặc biệt trong những ngày ăn chay hay cúng lễ dâng phật.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Chay Ngon Nấm Xào Rau Củ Bổ Dưỡng
  • Biến Tấu Các Món Chay Từ Nấm
  • Mì Căn Xào Sả Ớt
  • Hướng Dẫn Làm Món Ớt Chuông Xào Chay Ngon, Giòn, Hấp Dẫn
  • Các Món Ăn Chay Có Giúp Giảm Cân Nhanh Không? Sự Thật Gâ
  • Cách Làm Chả Giò Chay Đậu Xanh Vạn Người Mê

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Chả Giò Chay Đơn Giản Cho Bữa Ăn Thêm Hấp Dẫn
  • Hướng Dẫn Làm Kho Quẹt Chay Đơn Giản Tại Nhà
  • Những Cách Làm Kho Quẹt Chay Siêu Ngon Dành Cho Người Ăn Chay
  • Cách Làm Gà Bó Xôi Ngon Như Nhà Hàng 5 Sao
  • Mách Bạn Cách Nấu Cháo Gan Heo Cho Bé Bổ Sung Chất Dinh Dưỡng
  • Nguyên liệu cần có:

    • Đậu xanh: 30g
    • Nấm mèo: 30g
    • Khoai môn: 50g
    • Khoai tây: 50g
    • Sắn củ hoặc củ đậu: 40g
    • Cà rốt: 2 củ
    • Giá đỗ: 30g
    • Đậu phụ: 2 miếng
    • Bún tàu: 1 gói
    • Súp hành boa – rô băm nhuyễn
    • Bánh tráng đậu xanh
    • Dầu ăn để chiên bánh
    • Gia vị: 2 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe bột gạo + 1 muỗng cafe tiêu, 2 muỗng cafe đường.

    Cách làm chả giò chay đậu xanh như sau

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món chả giò chay

    Khoai tây, củ sắn, khoai môn, cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi thái sợi. Sau đó bóp với muối trắng, để khoảng 15 – 20 phút rồi vắt sạch nước.

    Nấm mèo rửa sạch tai nấm, rồi ngâm với nước ấm cho nở đều. Sau đó vớt nấm mèo để cho ráo nước, có thể mua nấm mèo thái sẵn tại chợ, các bạn chỉ cần ngâm cho nấm nở đều và cắt ngắn là được.

    Cho củ sắn, khoai môn, khoai tây, nấm mèo, cà rốt cùng đường, hạt nêm, muối tiêu vào bát trộn đều.

    Đậu xanh ngâm với nước ấm nóng khoảng 4-5 giờ đồng hồ cho nở đều. Hấp hoặc luộc ít nước cho chín rồi cà nhuyễn thành bột.

    Giá rửa sạch, để thật ráo nước.

    Đậu hũ trắng tán nhuyễn.

    Bún tàu ngâm với nước sạch cho nở đều.

    Bước 2: Thực hiện cách làm chả giò chay

    Bước tiếp theo của hướng dẫn làm chả giò chay ngon, cho tất cả những nguyên liệu trên vào bát to, sau đó cho gia vị vào trộn đều, để khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị.

    Bắc chảo lên bếp cho dần ăn vào đun nóng, rồi cho hành hoa cho vào phi thơm, đổ phần nguyên liệu vừa trộn ở trên vào xào khoảng 5 phút, khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau thì tắt bếp và để nguội.

    Tiến hành cuộn chả giò chay, dải bánh tráng đậu xanh ra mặt phẳng rồi múc một muỗng nhân đặt lên bánh, cuốn tròn thành từng cuốn chả giò, thực hiện cho tới khi hết phần nhân.

    Cho dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng già thì cho chả vào chiên giòn, vớt chả để trong rổ có lót giấy thấm dầu. Khi thưởng thức cắt thành từng miếng bày ra đĩa cùng rau thơm.

    Bước 3: Tiến hành pha nước chấm

    Cho 1 thìa súp giấm trắng + 1 thìa súp nước mắm chay + 1 thìa súp đường + 1 thìa cà phê ớt băm khuấy đều.

    Món chả giò chay ăn kèm với bún, rau sống và nước chấm rất ngon và tốt cho sức khỏe.

    Lời kết:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Chả Giò Chay Đơn Giản, Ăn Không Ngán
  • 1001 Cách Làm Nước Chấm Vịt Quay Ngon Chuẩn Vị Mà Lại Còn Dễ Làm
  • Cách Làm Cơm Cháy Mỡ Hành Ngon Giòn Rụm Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Cuốn Chay Tại Nhà Thơm Ngon
  • Cách Làm Bánh Ướt Cuốn Chay Cho Ngày Lễ Phật Đản
  • Cách Làm Chả Giò Chay Khoai Môn

    --- Bài mới hơn ---

  • Ướp Thịt Heo Rừng Nướng Sao Cho Ngon Và Đậm Vị Đây Cả Nhà?
  • Bật Mí Cách Làm Nước Lèo Ăn Bún Thịt Nướng Thơm Ngon Đúng Điệu
  • Lịch Khai Giảng Các Lớp Ăn Vặt
  • 20 Ý Tưởng Kinh Doanh Buôn Bán Đồ Ăn Vặt Online Đắt Khách “Hái Ra Tiền”
  • Thịt Kho Trứng Gà Thơm Ngon
  • Chả giò (nem rán) là món ăn truyền thống của Việt Nam. Món chả giò chay không có các nguyên liệu từ động vật, nhưng bù lại là vị thơm ngon của rau, củ đủ là món ăn ưa thích của nhiều người

    NGUYÊN LIỆU CHO MÓN CHẢ GIÒ CHAY

    • Nấm mèo 20g
    • Khoai môn 40g
    • Khoai tây 40g
    • Đậu xanh 20g
    • Đậu hủ 2 miếng
    • Cà rốt 2 củ
    • Giá 20g
    • Củ đậu 30g
    • 1 gói bún
    • 1 cây hành poa rô
    • Tiêu
    • Đường
    • Bột ngọt
    • Bột gạo
    • Dầu ăn
    • Bánh tráng cuốn

    Bước 1: Sơ chế

    • Nấm mèo ngâm nước ấm làm sạch thái chỉ
    • Khoai môn, khoai tây, cà rốt, củ đậu gọt vỏ rửa sạch thái chỉ
    • Đậu xanh luộc chín đánh nhuyễn chung với tàu hủ
    • Giá rửa sạch
    •  Bún ngâm nước ấm cho mềm
    • Hành thái nhỏ

    Bước 2: Cuốn chả giò

    • Cho tất cả hỗn hợp trên vào âu lớn cho vào 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột gạo sau đó đảo thật đều cho nguyên liệu ngấm gia vị
    • Bắc chảo lên bếp phi thơm hành  sau đó cho nguyên liệu này vào xào qua cho thơm thì nhắc xuống
    • Bánh tráng cuốn nhúng qua nước cho mềm sau đó cho phần nhân đã xào lên trên bánh tráng cuốn lại.
    • Hòa 3 muỗng cà phê bột gạo với 20ml nước dùng để dán bánh tráng cho khỏi bung ra khi chiên
    • Khi cuốn nhẹ tay để chả giò sẽ nở khi chiên

    Bước 3: Chiên chả giò

    • Cho nhiều dầu ăn vào chảo bắc lên bếp đun sôi  thì cho từng thanh chả giò vào chiên
    • Khi chả giò nổi lên và vàng giòn thì vớt chẩ giò ra giấy thấm dầu

    TRÌNH BÀY VÀ THƯỞNG THỨC

    • Xếp chả giò chay ra dĩa trang trí thêm xà lách hay ớt tỉa hoa cho đẹp
    • Chả giò chay có thể ăn với tương cà hay ăn với nước tương dùng chung với bún sẽ rất ngon

    Như vậy là chúng ta đã hoàn thành món chả giò chay thơm ngon như mua trong siêu thị mà với chi phí chỉ bằng một nửa. Món chả giò chay có thể cúng hoặc đãi khách đều rất bắt mắt. Với hương thơm tự nhiên và các nguyên liệu sạch chúng ta sẽ có một ngày rằm thanh tịnh và an lành!

     

    (ST)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Vịt Khìa Nước Dừa
  • Ốc Hương Xào Bơ Tỏi – Cách Làm Cực Đơn Giản
  • Mực Mai🦑 Loại Mực Quý Hiếm Tại Biển Việt Nam
  • Hấp Dẫn Cùng Các Món Tráng Miệng Ngon Nhất Châu Âu
  • Cách Nấu Vịt Giả Cầy Thơm Ngon Béo Ngậy, Chuẩn Vị Miền Trung ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Làm Giò Chay Đậu Xanh Ngon Tuyệt Cho Người Ăn Chay

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Bún Thịt Nướng Bằng Nồi Chiên Không Dầu
  • Cách Làm Thịt Xiên Nướng Bằng Nồi Chiên Không Dầu
  • Cách Làm Thịt Xiên Nướng Bằng Chảo Đơn Giản Thơm Ngon Như Ngoài Hàng
  • Cách Nướng Thịt Bằng Chảo Chống Dính Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Làm Thịt Nướng Cuốn Rau Sống Chuẩn Vị Hàn Quốc
  • Giò là món ăn không thể thiếu được trong bữa ăn ngày Tết, ngày rằm, nếu bạn là người ăn chay có thể học cách làm giò chay đậu xanh thơm ngon. Từng miếng giò chay chắc thịt, thơm ngon và đẹp mắt vô cùng hấp dẫn đó.

    Cách làm giò chay đậu xanh

    Hướng dẫn cách làm giò chay đậu xanh đơn giản, trước hết các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cần có để làm giò chay đậu xanh như sau:

    Nguyên liệu cho giò chay đậu xanh

    1. Đậu xanh: 450g
    2. Nấm hương: 450g
    3. Lá mơ tam thể: 40g
    4. Dầu thực vật: 40g
    5. Gia vị: muối, mì chính, hạt tiêu, mazi
    6. Lá chuối tươi: 2 lá
    7. Khuôn làm giò: 1 chiếc

    Hướng dẫn làm giò chay đậu xanh

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm giò chay đậu xanh:

    – Đậu xanh khi mua về ngâm và vo sạch vỏ ngoài, vớt ra rổ để ráo cho vào máy xay nhỏ, hoặc có thể mua đậu xanh đã tách vỏ và chỉ việc ngâm một chút rồi xay nhỏ. Sau đó hòa với tỉ lệ 4/1(4 phần đậu xanh, 1 phần nước).

    – Lá mơ rửa sạch, thái nhỏ. Lá chuối rửa sạch và hơ lửa cho lá mềm dai không bị rách, nên chọn tàu lá non vì những tàu lá không bị rách.

    – Cho đậu xanh, lá mơ, nấm hương, mì chính, mazi, hạt tiêu vào bát rồi trộn đều các nguyên liệu, sau đó đổ hỗn hợp vào khuôn gò làm lá chuối sẵn và gấp 2 đầu lá lại và buộc lạt cho chắc.

    Bước 3: Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, cho giò vào luộc trong vòng 1 tiếng là giò sẽ chín, chú ý khi luộc phải đun nhỏ lửa cho giò chín đều tránh trường hợp giò không bị nhừ bên ngoài và sống bên trong.

    – Khi giò chín lấy giò ra ngoài và bóc bỏ lớp lá chuối, thái thành những khoanh tròn, xếp ra đĩa và thưởng thức món giò chay đậu xanh thơm ngon.

    Bên cạnh công thức cách làm giò chay đậu xanh, cachlam9 xin giới thiệu với bạn một số món chay khác cũng thơm ngon không kém như cách làm hủ tiếu xào chay vị mecách làm phở cuốn chay thơm ngon bổ dưỡng.

    Với những bước cơ bản các bạn đã hoàn thành xong cách làm giò chay đậu xanh thơm ngon và hấp dẫn rồi đó. Hy vọng, với những hướng dẫn trên sẽ giúp bạn có những món ăn ngon mỗi ngày cho gia đình.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Miến Xào Chay Đơn Giản Mà Vẫn Ngon Miệng
  • Công Thức Và Cách Làm Miến Xào Chay Đơn Giản Và Dễ Thực Hiện
  • Hướng Dẫn Làm Món Miến Xào Chay Ngon, Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Món Miến Xào Chay Thập Cẩm
  • Các Bước Làm Các Món Ăn Chay Từ Mít Tuyệt Vời
  • Cách Làm Chả Giò Chay Đặc Biệt

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Chả Giò Hải Sản Ngon
  • Địa Chỉ Dạy Làm Sushi Mở Quán Món Nhật
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Mì Vịt Tiềm Chuẩn Vị Người Hoa Ngon Ngất Ngây
  • Hướng Dẫn Làm Miến Xào Cua Đổi Vị Ngày Cuối Tuần
  • Cách Làm Thịt Chưng Mắm Tép Miền Bắc Đậm Đà Cho Ngày Lạnh Gió
  • Mô tả

    Mô tả khóa học

    1. Cách làm chả giò chay khoai môn

    * Khoai môn: 1 củ

    * Cà rốt: 1 củ

    * Nấm mèo: 50gr

    * Đậu phụ: 2 miếng

    * Bánh tráng cuốn chả giò: 1 gói

    * Dầu ăn và các gia vị thông dụng

    Các bước thực hiện

    * Khoai môn, cà rốt bạn gọt vỏ sạch, bào sợi mỏng.

    * Nấm mèo ngâm nước, thái sợi.

    * Đậu phụ chiên vàng, thái sợi dài.

    * Trộn đều các nguyên liệu trong tô, nêm gia vị vừa ăn.

    * Cho các nguyên liệu vào bánh tráng, cuộn lại rồi cho vào chảo chiên vàng, thấm dầu sau đó thưởng thức cùng nước mắm chua ngọt chay hoặc tương ớt.

    2. Cách làm chả giò chay khoai lang

    Nguyên liệu chuẩn bị

    * 1 củ khoai lang

    * 1 củ tỏi

    * 50 gam nấm rơm

    * 2 tai nấm mèo

    * 1/2 củ cà rốt

    * 100 gam dừa bào sợi

    * ½ muỗng cà phê tiêu

    * ½ muỗng cà phê muối

    * Bánh tráng cuốn chả giò

    Cách bước thực hiện

    * Nấm mèo ngâm nước cho mềm, cắt chân nấm sau đó cắt sợi và băm nhỏ.

    * Khoai lang, cà rốt rửa sạch, cắt sợi nhỏ.

    * Nấm rơm ngâm muối, cắt hạt lựu.

    * Tỏi và hành tím bóc vỏ, bằm nhuyễn.

    * Cho các nguyên liệu vào một âu lớn, nêm gia vị, dùng đũa trộn đều để thấm gia vị.

    * Trải bánh tráng ra, múc nhân vào giữa, khéo léo cuốn lại.

    * Dùng chả giò khoai lang chung với tương ớt, mắm chay sẽ ngon hơn.

    3. Cách làm chả giò đậu xanh

    Nguyên liệu chuẩn bị

    * Đậu xanh: 200gr

    * Khoai môn: 1 củ

    * Cà rốt: 2 củ

    * 1 củ khoai tây

    * Nấm hương: 50gr

    * Giá đỗ: 20gr

    * Củ đậu: 1 củ

    * Miến khô

    * Hành khô, hành hoa

    * Đậu phụ: 2 miếng

    * Vỏ bánh tráng đậu xanh

    * Gia vị

    Sơ chế nguyên liệu

    * Đậu xanh rửa, ngâm nước cho nở. Cho đậu vào hấp chín và nghiền nhuyễn.

    * Nấm hương ngâm mềm, cắt chân nấm, thái nhỏ.

    * Đậu phụ rửa, để ráo nước, nghiền nhuyễn.

    * Khoai tây, cà rốt, củ đậu, khoai môn rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi.

    * Miến khô ngâm mềm, cắt thành sợi 3-5cm.

    * Giá đỗ, hành hoa rửa sạch, thái khúc nhỏ.

    * Cho tất cả các nguyên liệu trên vào một cái âu, thêm gia vị vừa ăn. Bạn trộn đều lên, để 15 phút cho ngấm gia vị.

    * Đặt chảo lên bếp cho dầu ăn vào, phi thơm hành rồi cho nhân vào, đảo đến khi hỗn hợp chín tới. Trải bánh tráng ra, cho nhân lên, cuộn lại. Tiếp tục làm cho đến khi hết nhân.

    * Chiên chả giò trong chảo dầu sôi. Khi vàng hai mặt chả giò là được. Bạn gắp ra, thấm dầu, cắt miếng vừa ăn.

    4. Cách làm chả giò bắp chay

    * 2 trái bắp Mỹ

    * 30 gram nấm mèo

    * 2 trái bắp nếp

    * 200 gr tàu hủ ky tươi

    * Hạt nêm vị nấm

    * Ngò rí, boa rô

    * Rau sống, xà lách

    * Bắp bạn đem lột vỏ, bào vụn

    * Tàu hủ ky cắt nhỏ

    * Nấm mèo, boa rô, ngò rí ngâm rửa và cắt nhỏ

    * Lấy một cái âu sạch, cho nấm mèo, boa rô, ngò rí, tàu hủ ky vào cùng bắp. Nêm chút tiêu và gia vị cho vừa ăn, trộn đều lên.

    * Cho nhân lên bánh tráng và cuốn lại.

    * Cho chả giò vào chiên trong chảo dầu. Khi thấy chả giò bắp chín vàng thì bạn gắp ra dĩa có lót giấy thấm dầu.

    * Bạn dùng món này kèm với rau sống, xà lách và chấm mắm chay chua ngọt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Kem Trị Nám Da Mặt Bảo Xuân Có Hiệu Quả Không
  • Cách Trị Nám Tàn Nhang Bằng Kem Đánh Răng Có Hiệu Quả
  • Đặc Sản Kẹo Mè Xửng Huế Mang Hương Vị Ngọt, Thơm
  • Đồ Án Nghiên Cứu Sản Xuất Kẹo Mè Xửng Ở Quy Mô Phòng Thí Nghiệm
  • Cách Làm Bánh Kem Flan Ngon Như Cửa Hàng Bánh
  • Cách Làm Chả Giò Chay Đơn Giản, Ăn Không Ngán

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Chả Giò Chay Đậu Xanh Vạn Người Mê
  • Cách Làm Chả Giò Chay Đơn Giản Cho Bữa Ăn Thêm Hấp Dẫn
  • Hướng Dẫn Làm Kho Quẹt Chay Đơn Giản Tại Nhà
  • Những Cách Làm Kho Quẹt Chay Siêu Ngon Dành Cho Người Ăn Chay
  • Cách Làm Gà Bó Xôi Ngon Như Nhà Hàng 5 Sao
  • Chả giò chay là món ăn đơn giản, dễ làm, sử dụng các nguyên liệu dễ mua và có giá thành rẻ. Miếng chả giò chiên vàng, giòn rụm với nhân chay thanh đạm, ăn không ngán, cuốn cùng rau sống và nước chấm chua cay sẽ là gợi ý hấp dẫn cho người ăn chay.

    Đối với người ăn chay, chế độ ăn uống rất quan trọng. Mặc dù phải loại trừ 100% các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật nhưng bạn vẫn phải đảm bảo bữa ăn có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Bên cạnh những món ăn đã trở nên quen thuộc, người ăn chay cũng ngày càng sáng tạo hơn trong cách chế biến để tạo thêm được nhiều món ăn mới, ngon, không quá đắt và đặc biệt là đủ chất. Chả giò chay có thể là một trong các món ăn chay đơn giản đã quá quen với những mâm cơm mặn, nhưng chắc chắn sẽ mang đến khẩu vị mới lạ khi bạn biết cách biến tấu nó thành một món thuần chay.

    Nguyên liệu làm chả giò chay

    • 1 gói bánh tráng cuốn đậu xanh
    • 50gram đậu xanh
    • 50gram khoai môn
    • 5gram khoai tây
    • 1 gói bún tàu nhỏ
    • Củ sắn, cà rốt, đậu hũ
    • Các loại nguyên liệu, gia vị thông dụng luôn có trong bếp: bột ngọt, tiêu xay, đường, dầu ăn.

    Các bước làm chả giò chay

    Sơ chế nguyên liệu

    Tất cả các nguyên liệu cà rốt, khoai môn, củ sắn và khoai tây (hoặc có thể có thêm khoai lang) bạn rửa sạch và thái sợi. Sau khi thái sợi, bạn ngâm nguyên liệu vào muối trắng, bóp sơ qua vài lần cho sạch, ngâm trong khoảng 15 phút rồi vớt ra, để ráo nước.

    Đối với đậu xanh, nếu bạn cẩn thận thì mua loại đậu xanh còn nguyên vỏ, đem ngâm với nước lạnh rồi cà vỏ, hấp chín. Tuy nhiên, với một món ăn đơn giản như chả giò, bạn chỉ cần mua loại đậu xanh đã đãi vỏ, sau đó đem về hấp chín rồi tán nhuyễn.

    Nấm mèo bạn cũng ngâm với nước ấm khoảng 15 – 30 phút, sau đó đem cắt bỏ gốc và cũng thái sợi.

    Bún tàu ngâm nở rồi cắt ngắn. Đậu hũ trắng cũng đem tán nhuyễn.

    Sau khi đã có tất cả các nguyên liệu, bạn cho củ sắn, khoai tây, khoai lang, khoai môn, cà rốt, nấm mèo vào một cái tô lớn, nêm với 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm chay, 1 ít nước mắm chay (nếu có) và ½ muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều.

    Xào nhân và cuốn chả

    Trước khi cuốn chả, bạn cần phải xào sơ qua các nguyên liệu vì nhân chay chủ yếu được làm từ các loại củ quả nên khá khó chín nếu chỉ chiên sơ qua, vì thế bạn cần phải sơ chế trước để lúc chiên sẽ dễ chín hơn.

    Nguyên liệu sau khi ướp xong bạn cho vào chảo dầu nóng và xào. Cứ đảo đều tay cho đến khi các nguyên liệu mềm và dậy mùi thơm là tắt bếp.

    Bước cuốn chả khá đơn giản và cũng tương tự như cuốn chả giò mặn. Bạn trải bánh tráng lên mâm hoặc một cái thớt phẳng, sau đó cho nhân đã xào vào mép bánh tráng và cuốn nhẹ nhàng lại. Sau khi cuốn xong, bạn quét nhẹ một lớp dầu ăn lên bền mặt để định hình bánh và khi chiên sẽ không bị dính vào chảo.

    Bạn cho dầu ăn vào chảo và chờ dầu thật già (lưu ý dầu ăn phải ngập miếng chả khi đặt vào chảo). Khi dầu sôi, bạn thả chả giò vào và chiên. Khi chiên lật đều các mặt để chả chín và vàng đều.

    Lưu ý: Khi chả đã được chiên xong và vớt ra khỏi chảo, bạn không nên xếp chả vào dĩa ngay mà nên xếp vào rổ có lót báo hoặc khăn ăn sạch để thấm bớt dầu. Đến khi thưởng thức, bạn mới lấy chả giò ra và xếp ngay ngắn lên đĩa ăn.

    Chả giò có thể kết hợp ăn cùng với bún tươi hoặc cơm đều ngon. Đặc biệt hơn, khi ăn chả giò chắc chắn không thể thiếu được nước chấm như nước tương cay cay hay nước mắm chua ngọt.

    Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

    --- Bài cũ hơn ---

  • 1001 Cách Làm Nước Chấm Vịt Quay Ngon Chuẩn Vị Mà Lại Còn Dễ Làm
  • Cách Làm Cơm Cháy Mỡ Hành Ngon Giòn Rụm Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Cuốn Chay Tại Nhà Thơm Ngon
  • Cách Làm Bánh Ướt Cuốn Chay Cho Ngày Lễ Phật Đản
  • Cách Làm Bò Bía Chay Đơn Giản
  • Cách Làm Chả Giò Nam

    --- Bài mới hơn ---

  • 5 Hàng Bánh Giò Nhất Định Phải Thử Tại Hà Nội
  • Cách Nấu Phở Bò Chay Và Chia Sẻ Về Cách Làm Nước Dùng Phở Chay
  • Một Số Cách Nấu Phở Chay
  • Cách Nấu Phở Bò Đơn Giản Của Các Quán Phở Nổi Tiếng
  • Chả (Giò) Lụa, Chả Chiên, Mọc (Giò) Sống
    • 200 gram tôm tươi bóc vỏ.
    • 50 gram miến
    • Mộc nhĩ, khoai môn, cà rốt, miến
    • Gia vị: đường, muối, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn,…

    Các nguyên liệu này hoàn toàn có thể tìm thấy ở các chợ thông thường hoặc siêu thị, cửa hàng thực phẩm. Nếu không có thời gian, bạn cũng có thể mua ngay trên ứng dụng VinID qua tính năng đi chợ.

    Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, cùng bắt tay vào làm thôi nào.

    • Bước 1: Sơ chế: các loại nguyên liệu rửa sạch, để ráo nước rồi băm hoặc xay nhỏ.
    • Bước 2: Chế biến nhân: cho tất cả các nguyên liệu đã được băm, xay nhỏ vào tô lớn. Nêm nếm cho vừa ăn, đập vào 2 quả trứng rồi trộn đều.
    • Bước 4: Rán chả giò: Đun đến khi dầu vàng già, cho vài giọt chanh vào chảo để chả giò sau khi chiên được giòn. Rán đến khi chả vàng đều 2 mặt thì gắp ra, để ráo dầu và thường thức.

    Chả giò có thể ăn trực tiếp hoặc chấm cùng tương ớt, tương xí muội đều rất ngon. Nếu muốn món ăn đa dạng, đậm vị hơn, bạn có thể pha nước chấm tỏi ớt với chanh, mắm, đường. Rất đáng để thử đấy!

    Cách làm chả giò tôm thịt cũng không hề khó. Trước tiên, hãy chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

    Các nguyên liệu này đều có thể mua qua tính năng Đi chợ của app VinID, rất dễ dàng và tiện lợi.

    Sau khi đã có nguyên liệu, bắt tay vào làm ngay nào.

    Chả giò heo là một phiên bản đơn giản, dễ làm nhưng vẫn rất ngon miệng của món chả giò. Nguyên liệu làm món này không hề cầu kỳ chút nào. Chỉ cần thịt băm, khoai môn là đủ. Nếu thích, bạn cũng có thể thêm vào phần nhân miến hoặc nấm mèo. Sau khi có đủ các nguyên liệu, phần chế biến cũng hoàn toàn giống các món chả giò khác. Đầu tiên là sơ chế và băm nhỏ nguyên liệu. Sau đó trộn đều tất cả, thêm gia vị rồi cuốn cùng bánh tráng. Sau khi chiên vàng là có thể dùng ngay!

    • Vỏ bánh nên chọn từ một số loại nhất định như bánh pía, bánh rế, hoành thánh. Các loại vỏ này được đặc chế cho món chả giò nên sẽ không dễ vỡ. Ngược lại, bánh tráng thông thường không thể chịu nhiệt cao dẫn đến dễ nứt vỡ khi chiên.
    • Để ráo nước nguyên liệu trước khi trộn nhân. Phần nước này nếu không cẩn thận sẽ khiến lớp vỏ mềm, nứt vỡ, khiến chả không ngon cũng như không đẹp mắt.
    • Khi cuốn chả, cần cuốn đều tay và không được dùng lực quá mạnh. Nhiều người cho rằng, cuốn càng mạnh thì cuốn chả càng chặt. Nhưng thực tế cho thấy, quan niệm này là sai hoàn toàn.
    • Chiên với lửa vừa phải, quan trọng là dầu phải đủ nóng và nhiều. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm vài giọt chanh vào chảo chiên để chả giò được giòn, ngon.

    Các nguyên liệu làm chả giò như thịt, tôm, mộc nhĩ hoàn toàn có thể mua được ở chợ hoặc siêu thị. Tuy nhiên, nếu bạn không có quá nhiều thời gian để trực tiếp đi mua và lựa chọn, hãy thử ngay tính năng Đi chợ trên app VinID.

    Tính năng Đi chợ sẽ hỗ trợ bạn mua sắm tất cả mọi nguyên liệu tươi ngon nhất chỉ trong vài cái chạm tay. Chỉ cần tải app, đăng ký, lựa chọn hàng hóa và thanh toán, bạn có thể an tâm hoàn thành các công việc khác, đi chợ cứ để VinID lo. Đặc biệt, tính năng này còn gợi ý cho bạn thực đơn hàng ngày với hàng trăm món ăn đa dạng, dễ làm. Bạn có thể tìm thấy ở đây những bí kíp hay ho như cách làm chả ram ngon, các món ăn chế biến từ cá,… Vậy là không còn đau đầu với câu hỏi “ngày mai ăn gì?” nữa rồi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Kinh Thánh Tiếng Việt Và Tiếng Thổ Nhĩ Kỳ
  • Bún Thịt Nướng Chị Tuyền Hấp Dẫn Tại Quận 1
  • Top 10 Quán Bún Thịt Nướng Ngon Nhất Quận 2
  • Cha Gio (Vietnamese Crispy Spring Rolls)
  • Cách Làm Chả Giò Hải Sản Chiên Xù Thơm Ngon Ngay Tại Nhà
  • Cách Làm Chả Chay Bằng Đậu Ngon Siêu Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • 5 Món Ăn Vặt Chay Thơm Ngon, Dễ Làm Tại Nhà
  • Tuyệt Chiêu Làm 5 Món Bánh Mềm, Xốp Bằng Lò Vi Sóng
  • Mẹo Làm Dưa Món Củ Kiệu
  • Dưa Món Thái Rối Gọi Tết
  • Cách Làm Dưa Món Mặn Ngọt Giòn Thơm Ngon Để Được Lâu Cho Ngày Tết
  • Chả chay

    – 2 miếng đậu phụ

    – 100g đậu xanh

    – 100g mộc nhĩ

    – Bột chiên xù

    – Hạt nêm chay, tiêu, dầu ăn

    Chả đậu xanh bùi dẻo và thơm lừng hấp dẫn (Ảnh: Internet)

    Cách làm chả đậu xanh chay cực ngon

    Bước 1: Bạn nên chọn loại đậu xanh có vỏ, loại hạt tiêu. Vì loại đậu này có vị thơm, đậm đà hơn các loại khác. Sau đó, khi mua về, bạn cho đậu xanh vào ngâm từ 3 – 4 tiếng, hoặc có thể ngâm qua đêm cho đậu mềm.

    Bước 2: Khi ngâm xong, bạn đem đậu xanh đãi sạch vỏ, vo thật sạch rồi đem giã nhuyễn hoặc cho vào máy xay sinh tố để xay mịn.

    Bước 3: Mộc nhĩ bạn đem ngâm với nước cho nở hoàn toàn, rồi băm nhuyễn.

    Bước 4: Đậu phụ bạn đem rửa lại với nước lọc rồi dùng muỗng tán nhuyễn. Tiếp theo, bạn trộn với đậu xanh xay nhuyễn, bột chiên xù, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, rồi trộn đều. Lưu ý, bạn tán đậu càng nhuyễn thì cách làm chả chay bằng đậu xanh càng ngon và đẹp.

    Bước 5: Bạn vo chả thành từng viên tròn rồi cho vào lòng bàn tay ấn dẹt. Sau đó, cho chảo lên bếp đun sôi dầu, rồi cho chả đậu xanh vào chiên ngập dầu. Khi chả chín, bạn cho vào đĩa có lót giấy thấm dầu là hoàn thành.

    Giò lụa chay

    – 400g đậu xanh

    – 400g nấm hương

    – 30g lá mơ tam thể

    – 30g dầu thực vật

    – Lá chuối tươi, khuôn làm giò, lạt luộc dẻo

    Giò lụa chay bằng đậu xanh giòn dai, ngon miệng (Ảnh: Internet)

    – Gia vị: Nước tương, hạt tiêu, bột ngọt, muối ăn

    Cách làm giò lụa chay bằng đậu xanh

    Bước 1: Tương tự như cách làm chả đậu xanh, bạn đem đậu xanh ngâm cho nở rồi vo sạch rồi xay nhuyễn.

    Bước 2: Bạn rửa sạch lá mơ rồi thái nhỏ. Nấm hương bạn đem ngâm nước cho mềm, cắt bỏ phần chân rồi rửa với nước sạch, rồi bằm nhuyễn.

    Bước 3: Trộn nguyên liệu gồm đậu xanh xay nhuyễn, lá mơ thái nhỏ, nấm hương băm nhỏ cùng gia vị gồm bột ngọt, muối, hạt tiêu, và nước tương cho vừa khẩu vị. Rồi dùng đũa trộn đều lên là hoàn thành hỗn hợp.

    Bước 4: Lá chuối tươi bạn đem rửa sạch, hơ qua lửa cho dai, dẻo. Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp giò lụa chay vào khuôn có lót sẵn lá chuối. Sau đó, gấp 2 đầu lá chuối lại, dùng lạt buộc xung quanh cho thật chặt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Chay Ngon Từ Củ Sen
  • Cách Làm Nộm Rau Má Chay Chỉ Trong 30 Phút
  • Cách Thức Làm Món Bánh Paté Chaud Chay Tại Nhà Đơn Giản
  • 200 Món Ăn Chay Ngon Dễ Làm, Cách Nấu Từ Đơn Giản Đến Đãi Tiệc
  • Cách Làm 3 Món Chay Cúng Rằm Tháng Giêng Đơn Giản Nhất
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100