Cách Làm Chân Gà Ngâm Sả Tắc K Bị Đắng / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Cách Làm Chân Gà Ngâm Sả Tắc Không Bị Đắng

Chân gà ngâm sả tắc có vị chua nhẹ của tắc, thơm dịu của sả, cay nồng của ớt và giòn sần sật của chân gà sẽ kích thích vị giác khiến bạn ăn hoài không ngán. Bất cứ ai cũng có thể biết cách làm chân gà ngâm sả tắc giòn cay đã miệng chỉ với vài bước thật đơn giản.

Nguyên liệu làm chân gà ngâm sả tắc

500g chân gà

150g tắc (quất)

10 nhánh sả

100g tỏi

1 trái ớt sừng

10 trái ớt nhỏ

1 củ gừng

10g lá chanh

Gia vị: 30g muối, 300g đường, 120ml rượu, 100ml giấm trắng, 100ml nước mắm, 500ml nước lọc

Cách làm chân gà ngâm sả tắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chân gà rửa sạch với nước, chặt bỏ móng. Ngâm với nước có pha rượu trắng, nửa nhánh gừng đập dập để khử mùi, xả lại nước lạnh, để ráo sau đó chặt chân gà làm đôi.

Sả phần đầu trắng cắt lát mỏng, phần lá xanh cắt khúc, đập dập.

Gừng, tỏi rửa sạch, cắt lát mỏng, ớt cắt khoanh nhỏ.

Tắc cắt đôi, loại bỏ hạt để tránh bị đắng.

Lá chanh cắt sợi.

Bước 2: Bí kíp luộc chân gà giòn ngon

Nấu nước sôi, luộc chân gà với muối, gừng và 1/2 sả đập dập.

Chẩu bị thau nước đá lạnh. Khi chân gà vừa chín tới, vớt ra, cho vào thau nước đá, để khoảng 1 phút. Sau đó, vớt chân gà ra để ráo nước. Cho chân gà vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút để có độ giòn.

Bước 3: Pha nước ngâm chân gà

Pha nước ngâm chân gà theo công thức: 100ml giấm trắng, 100ml nước mắm, 500ml nước lọc, 300g đường, 1/2 muỗng cà phê muối. Đun sôi đến khi hỗn hợp tan rồi tắt bếp.

Bước 4: Ngâm chân gà

Để nước ngâm nguội hẳn rồi cho tac, sả, ớt, tỏi, gừng, lá chanh đã cắt lát vào. Tiếp theo cho chân gà vào trộn đều.

Chân gà ngâm hỗn hợp sả tắc xong thì cho vào hũ thủy tinh, xếp xen kẽ để chân gà đều với sả, ớt, tắc, đổ nước ngâm vào hũ sao cho ngập chân gà. Có thể dùng vỉ nén bên trên để chân gà không nổi khỏi nước ngâm. Chân gà ngâm khoảng 8 tiếng là có thể dùng được. Bảo quản chân gà trong ngăn mát tủ lạnh được 4 – 5 ngày.

Chân gà ngâm sả tắc khi hoàn thiện độ dai giòn sần sật của chân gà, có mùi thơm đặc trưng của sả, tắc; vị cay của ớt, gừng, tỏi hòa quyện cùng nước mắm giấm đậm đà. Món này chấm kèm muối tiêu chanh, muối ớt xanh hay mắm cay chua ngọt đều rất ngon, rất thích hợp làm món ăn vặt hay nhâm nhi cùng bạn bè, người thân vào các dịp lễ hay cuối tuần.

Bí quyết để chân gà giòn ngon, thấm vị

Bạn nên lựa những chân gà to, nhiều thịt và tươi, hoặc có thể lựa chọn chân gà rút xương bán sẵn ở siêu thị sẽ dễ ăn hơn.

Khi luộc chân gà, có thể vắt thêm nửa quả chanh để chân gà thêm trắng.

Nước mắm ngâm phải thật nguội mới đổ chân gà và sả, tắc vào. Nếu nước còn nóng sẽ khiến chân gà bị đắng, nhớt và nhanh hỏng.

Chân gà phải được ngâm ngập trong nước mắm ngâm để không bị thâm, khô và thấm đều gia vị.

Nên dùng hũ thủy tinh lau khô để ngâm chân gà, vừa đẹp mắt vừa đảm bảo an toàn vệ sinh hơn các hũ nhựa.

Luộc chân gà cùng sả ớt và rượu sẽ khử đi mùi hôi chân gà.

Ngâm chân gà vào nước đá để làm lạnh, giúp chân gà ngâm vẫn giữ độ giòn.

Chân gà ngâm có thể bảo quản trong tủ lạnh trong 1 tuần.

Mẹo thực hiện món ăn thành công

Cách Làm Chân Gà Ngâm Sả Tắc Ngon Tại Nhà

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm món chân gà ngâm sả tắc (sả ớt) ngon nhất và rất nhiều mẹo hay trong quá trình chế biến. Bạn cũng sẽ biết cách làm để món ăn không bị đắng, bị nhớt hay nổi váng, cũng như cách bảo quản để món chân gà sả tắc để được lâu hơn.

Món chân gà ngâm sả tắc

Nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế chân gà:

Chân gà sau khi mua về, dùng dao cắt bỏ hết phần móng, lột phần da ngoài còn sót lại. Sau khi sơ chế chân gà thì đem đi rửa lại trong chậu nước có hòa muối hạt. Sau đó tiếp tục rửa lại nhiều lần với nước để chân gà được sạch sẽ. Chân gà có thể được chặt đôi hoặc giữ nguyên tùy ý của người chế biến.

Rửa sạch và xắt nhỏ các nguyên liệu để ngâm cùng chân gà

Sả bóc bỏ phần bẹ già bên ngoài, rửa sạch, cắt làm đôi. Phần thân dưới đập dập, băm nhỏ. Phần thân trên ngọn thì dùng dao bổ dọc, xé thành sợi.

Ớt tươi rửa sạch. 2/3 số ớt thái lát, số còn lại để nguyên cả quả để tăng tính thẩm mỹ cho món ăn.

Tắc (quất) mua về ngâm qua nước muối loãng, rửa sạch, để ráo nước. Xắt quả tắc thành từng lát tròn, tuy nhiên chú ý không nên thái miếng tắc quá mỏng vì khi ngâm, miếng tắc dễ bị nát.

Tỏi khô bóc vỏ, có thể đập dập hoặc để nguyên tép hay thái lát

Gừng nạo vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.

Lá chanh rửa sạch, xắt nhỏ để ráo.

Luộc chân gà

Chân gà luộc với sả, gừng… để thơm hơn

Luộc chân gà:

Chân gà sau khi sơ chế sạch sẽ thì cho vào nồi đem đi luộc qua. Đun sôi nước với ít lát gừng, 1 chút muối hạt, 1 thìa rượu trắng và vài ba nhánh sả vào luộc cùng để khử mùi hôi của chân gà.

Đặc biệt, ngoài sả gừng muối, ở bước luộc chân gà này, một số đầu bếp chuyên nghiệp còn cho 1 thìa nhỏ bột nghệ để giúp cho chân gà có màu sắc đẹp hơn. Hơn nữa, nghệ và gừng sẽ loại bỏ mùi hôi của chân gà, giúp chân gà được thơm ngon hơn.

Một số lưu ý khi luộc chân gà:

Khi nước sôi, thả chân gà vào luộc và không nên đậy vung.

Chân gà phải ngập trong nước để chân gà chín đều, không bị khô và không đều màu. Dùng muôi hớt bỏ lớp bọt để nước luộc được trong.

Luộc chân gà trong vòng khoảng 2-3 phút là được. Không nên luộc quá lâu, chân gà chín quá sẽ bị nứt lớp da ngoài, để lộ phần xương bên trong sẽ mất đi tính thẩm mỹ của món ăn.

Chân gà sau khi luộc xong nên ngâm ngay vào chậu nước đá để chân gà được trắng giòn. Nhớ kỳ sạch váng mỡ rồi rửa lại chân gà để khi ngâm không bị váng

Thêm 1 bước vô cùng quan trọng để giúp cho món chân gà ngâm sả ớt được giòn, chân gà có màu trắng hồng bóng đẹp mà các bà nội trợ cần lưu ý. Đó là chân gà sau khi luộc xong thì vớt ra cho ngay vào một tô nước lọc đun sôi để nguội có hòa sẵn chút muối hạt và cho đá lạnh. Muối hạt sẽ giúp chân gà có màu trong đẹp và đá lạnh chính là tuyệt chiêu tạo nên độ giòn của chân gà.

Dùng tay kỳ rửa lại những cặn bẩn còn dính vào các kẽ của chân gà, sau đó rửa lại bằng nước đun sôi đã nguội. Chân gà đã luộc sạch sẽ cho ra một chiếc rổ để ráo nước.

Sau đó cho vào túi bọc thực phẩm, để ở ngăn mát tủ lạnh để chân gà se lại, tăng thêm độ giòn.

Chế biến nước mắm sả, tắc, ớt

Trong lúc chờ đợi chân gà se lại trong tủ lạnh, chúng ta có thể tiến hành chế biến nước mắm sả ớt để ngâm chân gà.

Ngoài bước luộc chân gà sao cho giòn, trắng thì bước chế nước mắm ngâm cũng vô cùng quan trọng. Thực tế thì hương vị của nước mắm ngâm này sẽ quyết định chất lượng, độ ngon của món chân gà ngâm sả ớt. Bên cạnh đó, ở bước pha chế nước mắm ngâm này, nếu không cẩn thận sẽ xảy ra tình trạng món chân gà ngâm sả ớt hương vị không chuẩn, bị nhớt, nước ngâm úa màu và rất nhanh hỏng.

Đầu tiên, cần đun sôi khoảng 1 lít nước. Nước sôi thì cho khoảng 6 thìa đường, 6 thìa nước mắm ngon và khoảng 5 muỗng dấm gạo, 1 muỗng muối vào quấy đều để các gia vị hòa tan. Dùng muôi để hớt bỏ lớp bọt để nước ngâm chân gà được sạch trong. Hỗn hợp nước mắm ngâm này sôi khoảng 1 phút thì tắt bếp để nguội.

Ở bước nấu nước mắm ngâm này, có nhiều người chỉ đun sôi nước với đường rồi sau đó mới pha nước mắm và dấm gạo vào. Tuy nhiên, đun sôi nước mắm và dấm sẽ khử bớt đi độ gắt và mùi của 2 gia vị này, giúp cho món chân gà ngâm sả ớt thơm và dịu hơn rất nhiều.

Sả, tắc, ớt, tỏi cho vào sau khi đun sôi nước mắm, đường, dấm gạo

Sau khi đun sôi nước mắm đường, dấm thì cho sả, ớt, tắc vào quấy đều, để nguội.

Làm nước sốt chấm chân gà

Thường thì khi thưởng thức chân gà ngâm sả tắc, người ta đã có thể cảm nhận được vị ngon của nó. Tuy nhiên, nếu như chấm kèm với loại nước sốt đặc biệt được chế biến riêng cho món ăn này, bạn sẽ cảm thấy vị ngon của nó được tăng lên gấp bội.

Nước sốt chấm đậm đà giúp món chân gà ngâm sả ớt thêm bội phần hấp dẫn

Cách làm nước sốt chấm chân gà sả tắc khá đơn giản, với các nguyên liệu dễ tìm. Tắc (quất) rửa sạch, ráo nước thì vắt khoảng 4-5 quả vào 1 cái bát, nhớ bỏ hạt khỏi đắng. Vỏ quất xắt nhỏ cho vào bát cùng với ớt tỏi đã băm nhỏ. Tiếp đó cho 2 thìa đường, 1/2 thìa hạt tiêu, 4 thìa bột canh, 1 thìa sữa đặc vào và quấy đều.

Yêu cầu thành phẩm

Chân gà ngâm sả tắc đạt chuẩn cần đảm bảo được những yếu tố sau:

Hình thức, màu sắc:

Chân gà ngâm sả tắc sau khi hoàn thành có màu trắng hồng tươi tắn, nước ngâm có màu nâu trong và bóng. Các nguyên liệu ngâm cùng như tắc, sả, ớt… vẫn giữ được nguyên màu, xen lẫn vào nhau trông vô cùng đẹp mắt.

Chân gà ngâm sả tắc đúng chuẩn có màu sắc vô cùng tươi tắn và bắt mắt

Hương vị:

Chân gà ngâm sả tắc sau khi hoàn thành có mùi thơm đặc trưng của nước mắm quyện với sả, thanh mát của tắc, chút cay nồng ấm áp của gừng, tỏi, hạt tiêu và ớt. Chân gà không chỉ trắng bóng đẹp mắt mà khi ăn còn giòn sần sật, vị cực kỳ đậm đà. Đặc biệt, nhờ vị thanh chua của dấm, tắc mà món chân gà ngâm sả tắc này khi ăn không hề khiến cho người ta có cảm giác bị ngấy.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

Ngâm chân gà sả ớt trong lọ (hũ) thủy tinh sẽ giúp cho món chân gà ngon, trong, giữ được lâu và đẹp mắt hơn so với ngâm trong hộp nhựa. Diện tích lọ để ngâm chân gà sả ớt cũng cần phải để ý, không nên quá bé và cũng không nên quá to. Chọn những lọ thủy tinh phù hợp sao cho xếp chân gà được vừa vặn nhất. Trước khi xếp chân gà và các nguyên liệu vào, cần rửa sạch lọ ngâm, tráng qua nước sôi nóng và lau thật khô. Bước này sẽ giúp bảo quản món chân gà ngâm sả tắc được cẩn thận hơn.

Khi xếp chân gà và các nguyên liệu như sả, ớt, tỏi… thì cần xếp xen kẽ để các nguyên liệu được ngấm đều vào chân gà. Không nên xếp tất cả các nguyên liệu ngâm cùng chân gà dồn lên trên cùng.

Phải đợi nước mắm ngâm thật nguội mới đổ vào lọ ngâm chân gà. Nếu đổ nước mắm ngâm còn nóng vào lọ thì món chân gà ngâm sả tắc sẽ bị nổi váng, nhớt và nhanh hỏng.

Chân gà và các nguyên liệu khác phải ngập trong nước mắm ngâm thì mới thấm đều gia vị, ngon và không bị khô cũng như úa màu.

Để loại bỏ tình trạng món chân gà ngâm sả tắc bị đắng, khi thái lát quả quất (tắc) cần loại bỏ lát ở đầu và cuối quả. Lưu ý thêm là không cho tắc (quất) vào bước nấu nước mắm ngâm. Nếu cho tắc vào đun sôi cùng mắm, đường sẽ khiến cho nước mắm ngâm bị đắng, lát tắc sẽ bị nhũn, nát.

Có một số người cho luôn lá chanh vào lọ ngâm chân gà sả tắc mà không hề biết lá chanh sẽ khiến cho món ăn vặt cực hấp dẫn này bị đắng. Lá chanh chỉ cho vào khi chân gà ngâm sả ớt đã hoàn thành và tăng vị bùi thơm cho món ăn.

Cách Làm Chân Gà Rút Xương Ngâm Sả Tắc|Azngon|Note

Nguyên liệu cần có

Chân gà: 500gr (Có thể mua chân gà rút xương sẵn hoặc tự rút tại nhà)Quất: 10 quảSả: 3 củỚt tươi: 5 tráiGừng: 1 củGia vị: Đường, nước mắm, giấm, muối, nước lọc

Các bước thực hiệnBước 1: Sơ chế nguyên liệuChân gà: Rửa sạch với nước muối ấm, cắt bỏ.

Gừng cạo vỏ, đập dập nhỏ

Quất các bạn rửa sạch cắt lát hoặc để nguyên tép tùy thuộc sở thích.

Sả ớt rửa sạch, sả cắt khoanh hoặc tước sợi dài 3-4 cm, ớt tươi thái lát mỏng.

Bước 2: Luộc chân gàChân gà luộc khoảng 10-15p cùng với gừng đập dập. Không luộc quá lâu vì chân gà dễ nát.

Khi chân gà được, các bạn vớt ra ngâm chân gà trong nước đá lạnh khoảng 10 phút. Để ráo để rút xương.

Bước 3: Cách rút xương chân gà– Các bạn dùng dao khía từng ngón chân và phân chân, dùng kéo bẻ các khớp xương và lấy ra.– Phần xương dài dùng dao rạch 1 đường dài và dùng tay róc phần da xung quanh và tuốt ngược lên đến phần khớp thì bẻ xương bỏ ra.– Làm lần lượt cho đến hết.

cách làm chân gà rút xương ngâm sả tắcLưu ý: Mỗi lần làm lấy ra vài chân rút xương rồi cho vào lại ngăn mát, để ngoài lâu sẽ không ngon, làm lần lượt cho đến hết.

Bước 4: Làm nước ngâmCác bạn sử dụng khoảng 500ml nước, 3 muỗng đường, 3 muỗng nước giấm, 3 muỗng nước mắm vào nồi rồi đun sôi. Sau đó để nguội hẳn rồi cho thêm sả ớt, quất vào.

Bước 5: Ngâm chân gàXếp chân gà rút xương ngâm sả tắc vào một lọ thủy tinh sạchĐổ nước ngâm đã nguội hẳn vào lọ sao cho ngập hết chân gà cùng với các nguyên liệu khác.Ngâm chân gà rút xương ít nhất trong 4 tiếng rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.Bạn chỉ cần ngâm trong thời gian khoảng 1 ngày là có thể ăn ngon rồi.Lưu ý: Khi ăn các bạn cũng có thể trộn thêm: nộm dưa chuôt, cà rốt ăn kèm cho món ăn thêm hấp dẫn.

Bạn thấy đó, cách làm chân gà rút xương ngâm sả tắc không khó khăn một chút nào cả. Chỉ cần làm theo hướng dẫn này, nhất định sẽ thành công trong lần làm đầu tiên.

Cách Làm Chân Gà Ngâm Sả Tắc Xoài Món Ăn Vặt Vạn Người Mê

Cách làm chân gà ngâm sả tắc xoài được nhiều người biết đến trên mạng xã hội nhờ món ăn hấp dẫn và tỷ lệ thành công cao. Với món ăn đơn giản và nguyên liệu dễ tìm nay, hôm nay Đặc Sản Ẩm Thực sẽ hướng dẫn các bạn cách chế biến món ăn chân gà ngâm xoài sả ớt cực đơn giản và dễ làm.

Chân gà ngâm xoài là món nhậu đơn giản mà lại rẻ đang rất được các bạn trẻ ưa chuộng hiện nay bởi một vài yếu tố: ngon, bổ , rẻ, dễ làm, dễ ăn, chi phí thấp. Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy thử ngay cách làm chân gà ngâm sả ớt vô cùng đơn giản tại nhà dưới dây để chế biến thôi nào!

Cách làm chân gà ngâm sả tắc xoài

Nguyên liệu chế biến chân gà ngâm sả tắc

10 – 15 chân gà 1 quả xoài xanh to 1 cà rốt Tắc, sả, ớt tươi, ớt khô, gừng, củ tỏi đường, nước mắm nam ngư, muối, giấm

Cách làm chân gà ngâm sả ớt tắc

Bước 1: chế biến sơ qua Nguyên liệu

Chân gà rửa sạch sẽ, bỏ móng, cắt làm đôi, luộc với ít giấm, củ gừng, muối hạt làm giảm bớt mùi hôi khoảng 15 phút.

Vớt nhanh chân gà, bỏ vô chậu thau nước đá ngâm 5 phút. Sau đó để ráo, đặt chân gà trong ngăn để mát tủ lạnh khoảng trong vòng 30 phút nữa để tạo độ giòn hơn.

Chân gà sau khoản thời gian luộc đem ngâm vào trong nước đá cho săn da lại giòn hơn.

Cách làm chân gà ngâm củ sả ớt xoài xanh để cả vỏ sẽ càng giòn hơn. thế nên, xoài sau khoản thời gian rửa sạch thì giữ vỏ, xắt miếng vừa ăn.

Cà rốt gọt vỏ, thái thành từng miếng, có thể tỉa hình hoa. củ sả, củ gừng & ớt thái lát mỏng, tỏi xay, tắc cắt thành từng khoanh nhỏ.

Bước 3: Ngâm chân gà sả ớt với xoài xanh

Cách thực hiện nước ngâm chân gà sả ớt xoài xanh đơn giản hơn nhiều. Bạn pha 4 muỗng canh nước mắm nam ngư, 40gr đường, 50ml giấm, 2 tép tỏi, 2 quả ớt hiểm, 1 muống nêm canh ớt bột trộn thật đều và khi đường kính trắng tan.

-Trộn đều chân gà khô cùng với tất cả các nguyên liệu trên. Đặt chân gà vào lọ. Đổ vào nước sôi để nguội.

Đổ các thành phần hỗn hợp nước ngâm đã pha vào tô chân gà cùng xoài, cây sả, củ gừng, củ cà rốt, chỉ nên để ít lát tắc để tránh bị đắng. Bảo quản trong gầm tủ lạnh khoảng 20 phút là dùng được.

Cách làm nước chấm:

Chế biến chân gà ngâm cây ớt, xoài xanh hay hạt tiêu chanh cũng tương đối hợp. Cách chế biến nước mắm chấm chân gà ngâm củ sả, xoài, ớt: 1 thìa muối, 3 thìa đường, 1/4 thìa hạt nêm agi ngon, 1 thìa tiêu / hoặc hạt tiêu xay hòa tan với 1/2 nước chanh cốt. Đảo đều cho đến lúc chia thành một các thành phần hỗn hợp đặc, ngon & chuẩn bị để ăn.

Chân gà ngâm sả tắc để được bao lâu??

Chân gà ngâm sả tắc xoài để được bao lâu là yếu tố quan trọng bạn cần lưu ý để đảm bảo chất lượng món ăn khi bảo quản. Chân gà ngâm sả tắc có thể bảo quản từ 4 đến 5 ngày nếu để trong tủ lạnh khi nấu xong. Để duy trì thời gian bảo quản trong hơn một tuần, các biện pháp phòng ngừa và bảo quản trong quá trình chế biến là cần thiết.

Thời gian chân gà ngâm sả tắc tùy thuộc vào cách sử dụng. Thời gian tối đa mà món ăn này có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 7-10 ngày trở lên. Thực tế, món ăn này không nên để quá 5 ngày để tốt cho sức khỏe.

Mẹo bảo quản chân gà ngâm xả tắc như sau?

Đối với dụng củ bảo quản

Không để các dụng cụ chế biến như đũa, thìa tiếp xúc với nước. Điều này làm cho nước ngâm bị nhờn và có thể không để được lâu.

Nếu bạn giữ chân gà trong chai, hãy sử dụng chai đã được rửa sạch, lau khô hoặc xấy khô. Tốt nhất, hãy sử dụng chai thủy tinh có nắp đậy kín.

Để chân gà ngâm sả chanh không bị biến chất, bạn cần dùng đũa sạch nhấc đùi gà lên. Sau khi thu hái, đậy kín và bảo quản ngay trong tủ lạnh.

Đối với kĩ thuật cách bảo quản an toàn

Không xếp chân gà và các nguyên liệu riêng lẻ lên nhau. Thay vào đó, chúng nên được phân bổ đều và xen kẽ. Ngâm chân gà vào nước để gà ngấm gia vị. Việc này sẽ giúp chân gà ngâm sả ớt không bị đắng và bài tiết ra ngoài.

Để nguội nước ngâm chân gà rồi mới đổ vào chai không ngâm nước nóng sẽ giúp bớt ngon và hỏng.

Chân gà ngâm xả tắc phụ thuộc vào Thời gian vào quy trình bảo quản. Nên ngâm lọ để trong tủ lạnh và bảo quản được 7-10 ngày. Nếu để bên ngoài sẽ dùng ít ngày hơn và chỉ dùng được tối đa 3-4 ngày để đảm bảo sức khỏe tốt. Bảo quản lọ ở nơi khô ráo, sạch sẽ, không để dưới ánh nắng mặt trời, nhiệt độ cao làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

Cách nấu xôi đỗ xanh bằng nồi cơm điện đơn giản tại nhà Cách nấu chè mè đen của người hoa đơn giản ngay tại nhà Uống nước ép cà rốt đúng cách tốt cho sức khoẻ của gia đình