Cách Làm Đồ Chay Tại Nhà / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Cách Làm Đồ Chay Đơn Giản Tại Nhà Cho Bữa Ăn Hàng Ngày

Cách làm đồ chay đơn giản sau đây sẽ giúp bạn làm phong phú hơn thực đơn ăn chay mỗi ngày mà vẫn đảm bảo hương vị hấp dẫn, đủ chất dinh dưỡng.

Cách làm đồ chay đơn giản mà vẫn ngon miệng, bổ dưỡng

Hiện nay ăn chay trở thành một xu hướng phổ biến trong chế độ dinh dưỡng của rất nhiều người. Việc lựa chọn và chế biến loại đồ ăn này khác với món mặn, người nấu cần lưu ý để biết cách làm đồ chay đơn giản nhưng đảm bảo chất lượng. Với những “bí quyết” này, bạn không chỉ nấu được bữa ăn hàng ngày mà còn biết cách nấu mâm cỗ chay ngon cho những ngày quan trọng.

Để món ăn chay có đầy đủ chất dinh dưỡng, cần phối hợp nhiều loại nguyên liệu khi chế biến. Những loại thực phẩm có thể thay thế thịt và tạo cảm giác no lâu là mì căn, đậu phụ, nấm hướng và các loại măng khô, đậu, ngũ cốc nguyên hạt… Nếu bạn muốn nấu món canh, súp thì nên chuẩn bị nhiều loại để kết hợp như như cà rốt, su su, sắn, củ cải… sẽ ngon hơn là dùng 1 loại. Còn làm món xào thì cần phải có đậu, nấm…

Khâu lựa chọn gia vị cũng rất quan trọng. Bạn cần lựa chọn loại gia vị có nguồn gốc từ thực vật thiên nhiên như ngũ vị hương, bột cari, tương bần, bột quế, sả, ớt dầu me, rau thơm… Gia vị làm cho món ăn chay trở nên ngon miệng và hấp dẫn hơn. Trước khi chế biến nên ướp gia vị cho món ăn thêm đậm đà, tuy nhiên không nên quá lâu vì sẽ làm giảm mất độ tươi ngon vốn có của thực phẩm.

Khi nấu ăn, tránh nấu chín quá vì món chay thường sử dụng rau củ quả là chính, cần nấu thức ăn vừa chín tới để vitamin và khoáng chất không bị hao hụt nhiều. Người nấu cũng cần canh lửa không để lửa quá lớn. Kể cả với những món hầm, kho, khi sôi nhanh chóng hạ lửa để thức ăn được chín đều và không bị khô.

Để hạn chế hao hụt chất dinh dưỡng khi nấu món chay

Trong quá trình nấu chín thực phẩm, nên đậy vung để giúp món ăn chín nhanh hơn, đối với những món hầm có thể sử dụng nồi áp suất. Bạn cũng nên cắt thực phẩm thành những miếng to để giảm diện tích tiếp xúc với không khí, qua đó giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng trong thực phẩm trong khi chế biến.

Khi chế biến các thực phẩm giàu protein, nên nấu ở nhiệt độ 70 – 1000 nhằm giúp cơ thể dễ hấp thụ dinh dưỡng. Đối với nhóm thực phẩm cung cấp vitamin và khoáng chất, giải pháp tốt nhất là hạn chế nước trong quá trình luộc hoặc hầm các đồ ăn chay và sử dụng nước đó để chế biến món ăn khác. Nguyên nhân là vitamin và khoáng chất thường có xu hướng tan trong nước ở quá trình sơ chế cũng như chế biến.

Bên cạnh đó, bạn có thể liên hệ với hệ thống nhà hàng Tâm Chay – Địa chỉ uy tín trên thị trường để được cung cấp các nguyên liệu, gia vị nấu ăn chay chất lượng, cho bữa ăn thơm ngon chỉ với cách làm đồ chay đơn giản.

Với các lưu ý nhỏ trong nấu ăn, việc nấu những món ăn chay hấp dẫn, chuẩn vị và bổ dưỡng cho gia đình sẽ không còn khó nữa.

TÂM CHAY – GIEO NHÂN TỐT GẶT QUẢ LÀNH

– Cơ Sở 1: Nhà B3, Số 2 Đỗ Đức Dục, Nam Từ Liên, Hà Nội. Điện thoại: 0979485003 – 0903403933 – Cơ Sở 2: Tầng 1 Tòa 102 Usilk City, Tố Hữu, La Khê, Hà Đông, Hà Nội. Điện thoại: 0903464808 – 0971790499 – Cơ Sở 3: Số Nhà 5, Ngõ 29 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội. Điện Thoại: 0903464808 – 0962607758 – Cơ Sở 4: Số Nhà 71B, Đường 9, Tập Thể F361 An Dương, Hà Nội. Điện thoại: 0903403933 – 0979485003 Email:[email protected] Fanpage: Tâm Chay

Cách Làm Pate Chay Ngon Tại Nhà

Pate chay được mệnh danh là món ăn nhiều ý tưởng nhất, bởi mỗi người đầu bếp lại chọn cho mình một cách thức làm pate chay thơm ngon và độc đáo. Có thể làm pate chay với nấm, cùng các loại hạt ( hạt óc chó, hạt điều, hạt hạnh nhân) . Với mong muốn tạo ra một món ăn cân bằng dinh dưỡng, ad đã lựa chọn & kết hợp các nguyên liệu với tỉ lệ phù hợp, cùng các lá gia vị đặc biệt, làm nên món Pate thuần chay thơm, ngậy và tròn vị.

Pate chay ăn kèm cùng bánh mỳ hay thậm chí cả cơm cũng đều ngon cả! Phù hợp với những ai yêu thích món chay, và cả những ai đang có nhu cầu ăn kiêng để tốt cho sức khoẻ..

CÔNG THỨC LÀM PATE CHAY TỪ ĐẬU HŨ

Công thức này sẽ cho ra thành phẩm là 1 kg pate chay

Nguyên liệu làm pate chay

Hạt các loại: (nên có nhiều hạt điều) 300gr

Một hộp đậu hũ ta 280gr, dùng đậu khác cũng được

Hành tây, boa rô: 100gr

Bánh mì sandwich: 2 lát

Nấm các loại: 300gr

Whipping cream: 50gr

Phô mai: 30gr (Whip và phô mai ăn thuần chay thì không cần)

Gia vị: theo khẩu vị miền Nam, mọi người tuỳ ý gia giảm

60gr nước tương

15gr hạt nêm nấm

7gr muối

15gr mật ong

5gr bột cacao

Tiêu

Cách làm Pate chay

Hạt rang thơm xay nhuyễn

Hành tây boa rô nấm cho vào máy xay nhuyễn, sau đó xào trên bếp với bơ hoặc dầu oliu cho chín thơm

Đậu hũ bóp nhuyễn vắt bớt nước, cho vào chảo xào chung khoảng 15p

Nêm nếm gia vị

Cho hỗn hợp vào máy xay xay nhuyễn, whiphing lỏng sẽ giúp dễ xay hơn, không cho thêm nước

Cuối cùng chúng ta cho ra khuôn, nướng hoặc hấp 45p là xong

Hết thời gian bạn lấy ra để cho nguội mới đem cho vào tủ lạnh 1 đêm nha.Còn bạn nào thích mặt pate có màu vàng giống mình thì rưới thêm một chút bơ lạt lỏng lên trên mặt pate khi cho vào trong tủ lạnh để chúng đông lại. Sau đó bạn lấy ra ăn một cách ngon lành.

CÔNG THỨC LÀM PATE CHAY TỪ CÁC LOẠI HẠT:

Nguyên liệu:

– Nấm hương tươi (mình hay mua của nấm Việt)

– Óc chó

– Hạnh nhân

– Hạt điều rang

– Hành tây (có thể thay bằng boaro nếu ai không ăn ngũ vị tân)

– Bánh mỳ

– Ca cao (không có cũng được vì để tạo màu)

– Bơ thực vật

– Gia vị: tỏi, tiêu, mắm chay, hạt nêm chay hoặc muối hầm

Cách làm:

Óc chó và hạnh nhân ngâm nước khoảng 4 tiếng sau đó rửa sạch, hạt điều rang không cần phải ngâm

Nấm hương tươi rửa sạch thái mỏng, hành tây băm nhuyễn, bánh mỳ thái mỏng để riêng vào bát

Óc chó, hạnh nhân, hạt điều xay nhuyễn với 1 chút nước rồi đổ vào bát bánh mỳ đã thái nhỏ.

Cho dầu ăn và bơ thực vật vào chảo cho nóng, cho tỏi vào phi vàng ( nếu ai không ăn tỏi thì bỏ qua bước này), sau đó cho hành tây vào xào thơm, rồi đổ nấm vào xào, cho 1 chút gia vị, mắm chay, hạt nêm chay để ngấm vào nấm, sau đó cho hỗn hợp bánh mỳ và hạt đã xay vào đảo đều, cho thêm gia vị vừa ăn và hạt tiêu. Khi chín bắc ra bếp

Chuẩn bị cối xay, cho tất cả hỗn hợp trên vào xay nhuyễn, sau đó cho vào xửng hấp khoảng 20-30p (lưu ý: nên để khăn mỏng lên bề mặt tránh hơi nước rơi xuống pate)

Sau khi hấp xong thì cho ra để nguội cất tủ lạnh ăn dần. Món này có thể ăn với bánh mỳ, cơm, xôi hoặc cháo đều ngon ạ.

CÔNG THỨC LÀM PATE CHAY TỪ HẠT MÍT

Nguyên liệu

– Hạt mít (luộc, bóc vỏ)

– Hành Tây (băm nhỏ)

– Hạt Walnut

– Tỏi

– Nấm tươi (băm nhuyễn) + Nấm mộc nhĩ (băm nhuyễn)

– Nước tương

– Dầu hào Chay

– Nước dùng (Vegetables Stock)

– Cacao (không có bột nên dùng loại này)

– Hạt nêm nấm hương chay

Các bước thực hiện:

– Cho hành tây, tỏi, 2 loại Nấm vào phi thơm trên dầu nóng + nêm nếm gia vị vừa ăn.

– Cho hỗn hợp ra chảo, lửa vừa, thêm nước dùng nếu hơi bị đặc

+ Thêm 1 muỗng bơ thực vật (nếu lượng nguyên liệu mình nhiều và muốn thơm xíu thì thêm bơ

+ Ít dầu olive để tạo độ mịn, thơm.

Cách Làm Đồ Ăn Vặt Từ Bột Mì Ngon, Đơn Giản Ngay Tại Nhà

Bột mì có thể chế biến ra rất nhiều món bánh ngon với công thức đơn giản dễ làm tại nhà, đây sẽ là những đồ ăn vặt rất thù vị cho ngày cuối tuần bạn cùng người thân trò chuyện và sum vầy bên nhau.

Thường thời điểm cuối tuần thường là thời gian để tụ tập cũng như thưởng thức các món ăn vặt cuối tuần cùng với nhau, tận hưởng không gian nghỉ ngơi vui vẻ cùng nhau. Ngoài những món ăn vặt thường được bán ở vỉa hè, đường phố thì cũng có rất nhiều cách để tự làm những món ăn vặt đơn giản tại nhà.

Bột mì vốn là nguyên liệu dễ kiếm tìm ngay tại nhà mà giá cả phải chăng, mà làm được nhiều món ăn vặt bổ dưỡng, tiết kiệm được thời gian mà vẫn có những món ăn ngon, hợp túi tiền. Cách làm đồ ăn vặt từ bột mì mà JAMJA’s BLOG giới thiệu sẽ giúp các bạn tự tay làm ra những món ăn vặt thơm ngon, bổ dưỡng, ngon độc lạ mà không hề tốn thời gian cũng như công sức một chút nào.

Bánh bao chay nhân sữa thơm ngon được rán vàng đều hai mặt là món ăn vặt bổ dưỡng được làm từ bột mì mà các bạn không nên bỏ qua. Từng thớ bánh dai mềm, ăn rất quyện với phần sữa thơm béo ngậy cùng với lớp vỏ mềm. Miếng bánh nóng hổi rất thích hợp khi thưởng thức vào tiết trời mùa đông se se lạnh, uống cùng với một chút sữa nóng thì không còn gì tuyệt vời bằng. Còn chần chừ gì nữa hãy bắt tay vào làm thôi nào!

Các bước thực hiện:

Bước 1: Cho bột mì vào một khay nhồi lớn, đào một lỗ ở giữa rồi chia thành từng khu một, cho đường, sữa bột, men và một chút muối vào giữa. Rồi sau đó dùng tay trộn bột từ ngoài vào trong, sau đó đổ sữa tươi vào từ từ, rồi cho một chút dầu ăn vào để nhồi bánh không bị dính tay. Vừa đổ vừa dùng tay gói phần bột với nhau lại cho đến khi hỗn hợp bột mịn.

Bước 2: Muốn cho bánh có thớ bánh dai và sợi dài thì nhồi đều tay, cuộn đều từ ngoài vào trong rồi đẩy ra phía trước, cứ làm như vậy từ 2 đến 3 phút rồi sau đó đặt khối bột vào một âu thủy tinh lớn. Phủ khăn ấm lên trên, ủ bánh từ 40 đến 60 phút cho bánh được nở gấp đôi.

Cách làm bánh crepe matcha

Các bước thực hiện:

Bước 1: Lá dứa rửa sạch , để cho ráo rồi sau đó cho vào đun để lấy nước. Matcha pha với một chút nước ấm để pha với bột bánh.

Bước 2: Cho bột mì vào một âu thủy tinh lớn, rồi sau đó cho đường, một chút muối, nước đun lá dứa và matcha vào trộn cho thật đều tay. Để bánh không bị rỗ cho có khí lọt vào, bạn áp dụng cách trộn bánh fold để bánh có bề mặt mềm mịn, đều màu hơn.

Bước 4: Chuẩn bị một chảo lòng sâu chống dính. Bật bếp cho chảo nóng trước, rồi dùng bông thấm một chút dầu ăn, thoa đều lên bề mặt chảo. Dùng muôi nhỏ đổ một thìa vào chảo, dùng tay đảo tròn chảo để lớp bánh được mỏng. Khi bề mặt bánh đã se lại thì dùng thìa dẹt lật bánh lại mặt bên kia rồi sau đó xếp vào đĩa. Cứ làm dần dần như vậy cho đến khi hết hỗn hợp bánh. Lưu ý để lửa thật nhỏ để bánh không bị cháy. Cứ xong lớp bánh nào thì chồng lên nhau lớp bánh đó.

Cách làm bánh su kem

Bánh su kem vốn là món bánh ăn vặt quen thuộc thơm ngon đặc biệt với phần vỏ giòn với phần kem sữa đặc chảy từ bên trong. Món bánh su kem nhìn tuy phức tạp nhưng cách làm món bánh này từ bột mì lại rất đơn giản, không quá mất nhiều thời gian cũng như công sức để làm tại nhà.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Cho bơ vào đun chảy rồi sau đó cho nước, muối vào đun cùng, nhớ đảo đều để các nguyên liệu được hòa quyện với nhau, đun với lửa nhỏ, sau đó tắt bếp.

Bước 3: Chuẩn bị trứng gà tươi, lọc lấy lòng đỏ rồi sau đó cho từ từ từng quả một vào âu bột mì, vừa cho vừa dùng thìa trộn theo kiểu fold để lòng trứng được tan và hòa đều vào âu bột. Sau khi đánh hết lòng đỏ trứng thì bạn tiếp tục đánh cho các nguyên liệu được tan đều với nhau.

Bước 4: Làm nhân bánh

Comments

Cách Làm Món Bánh Xèo Chay Cực Ngon Tại Nhà

Nguyên liệu chế biến

Phần vỏ bánh

Phần nhân bánh

Đậu hủ chiên: 1 miếng

Nấm đùi gà: 2 cái

Nấm đông cô tươi: 3 cái

Nấm kim châm: 100 gram

Hành boa rô: 50 gram

Nước tương: 1 muỗng cà phê

Muối: 1/4 muỗng cà phê

Dầu hào chay: 1 muỗng cà phê

Đường: 1 muỗng cà phê

Tiêu: 1/2 muỗng cà phê

Dầu ăn: 1 muỗng canh

Rau và nước chấm ăn kèm

Cải bẹ xanh hoặc xà lách: 500 gram

Rau thơm: gồm diếp cá, rau răm, húng cây, húng quế,..

1 chén nước mắm chay

Tỏi, ớt, nước dừa, giấm, đường, bột ngọt.

Cách chế biến

Bước 1: Cho tất cả các nguyên liệu của phần bột vào một chiếc thau lớn, hòa tan trong khoảng 20 phút.

Bước 2: Rửa sạch nấm, đậu hủ và hành boa rô. Nấm đùi gà và đậu hủ chúng ta thái sợi mỏng, nấm đông cô cắt lát còn phần nấm kim châm chỉ cần loại bỏ phần gốc, hành boa rô chúng ta cũng đem thái nhuyễn.

Bước 3: Bắt chảo lên bếp, cho một ít dầu vào, khi dầu sôi thì cho boa rô vào phi thơm, sau đó lần lượt cho nấm đùi gà, đậu hủ, nấm đông cô và sau cùng là nấm kim châm và các gia vị khác vào, xào sơ qua khi các nguyên liệu vừa chín tới thì tắt bếp.

Bước 4: Dùng một chiếc chảo lớn, tráng dầu kín bề mặt chảo, đổ vào 1 vá bột lớn, đảo đều để bột tráng ra thật mỏng (bột càng mỏng thì bánh càng giòn). Khi bột đã vàng và giòn thì ta cho nhân vào, đậy nắp lại khoảng 1 phút rồi gập đôi chiếc bánh lại và gắp ra đĩa. Cứ tiếp tục như thế cho đến khi hết bột và nhân.

Bước 5: Tỏi và ớt băm nhuyễn, cho lần lượt đường, giấm, nước dừa và cuối cùng là nước mắm vào khuấy đều là ta đã có một chén nước mắm ngon đúng vị miền Tây.

Trình bày bánh xèo ra đĩa, lót thêm cải và rau cho đẹp mắt. Bánh gói chung với rau cải và chấm cùng nước mắm chua ngọt.