Mẹo Làm Dưa Món Củ Kiệu

--- Bài mới hơn ---

  • Dưa Món Thái Rối Gọi Tết
  • Cách Làm Dưa Món Mặn Ngọt Giòn Thơm Ngon Để Được Lâu Cho Ngày Tết
  • Cách Làm Dưa Món Su Hào Cà Rốt Chỉ Với 6.000 Đồng
  • Tuyệt Chiêu Làm Dưa Củ Kiệu Hấp Dẫn Đậm Đà Ngày Tết
  • Cách Chế Biến Đồ Ăn Eat Clean Tốt Cho Sức Khoẻ
  • Ngày tết đến, trên kệ bếp mỗi nhà không thể thiếu những hũ dưa món củ kiệu đế ăn kèm với bánh chưng, bánh tét… SSM chia sẻ một vài mẹo nhỏ để làm món ăn ngon.

    Để làm được món kiệu ngon và giòn:

    Mua kiệu về cắt rễ lá cho sạch, rồi ngâm vào nước phèn chua 1 đêm, xả lại nước lạnh, phơi kiệu hơi héo mặt. Xếp kiệu vào keo thủy tinh, nấu nước giấm đường đổ đầy vào keo để độ 5 ngày là dùng được.

    Quan trọng nhất là phải lựa được củ kiệu ngon. Loại kiệu Huế, làm lâu nhưng lại giòn và ngon hơn kiệu trâu. Kiệu Huế có phần thân kiệu nở, thắt eo rõ rệt và đuôi kiệu mảnh. Kiệu trâu có thân hình dài dần, đuôi kiệu to không có nút thắt eo như kiệu Huế.

    Khi cắt chân kiệu, tuyệt đối không để phạm vào thịt kiệu vì như thế kiệu sẽ bị hư úng.

    Phải lèn củ kiệu vào trong hũ cho thật chặt bằng nan tre và chỉ nên xếp kiệu khoảng 4/5 hũ để khi chế nước giấm đường vào thì có thể ngập mặt củ kiệu.

    Nước giấm đường để ngâm củ kiệu thì chúng ta nên chọn loại giấm có màu trắng và từ gốc trái cây như nho, chuối, thơm… vì sẽ làm củ kiệu có màu trắng đục và vị chua dịu chứ không gắt như khi ngâm với giấm chế biến công nghiệp.

    Làm dưa món:

    Phơi dưa món thì trải đều các thứ ra mâm nhôm, không để chồng lên nhau. Chỉ phơi 1 nắng, nếu không khô thì sấy cho vừa khô chứ không được phơi 2 nắng.

    Khi nấu nước mắm đường thì để lửa nhỏ, và hớt bọt kỹ, như vậy thì nước mắm đường mới trong, cho màu đẹp.

    Khi sắp dưa món vào hũ thì không sắp quá đầy và cũng lèn chặt bằng nan tre để nước mắm đường có thể ngập và thấm đều vào dưa.

    Nếu ăn liền trong tuần thì cho khóm (thơm) vào giúp giảm bớt độ mặn. Hoặc khi nấu nước mắm cho thêm khoảng 4 muỗng súp nước lạnh vào.

    Nguyễn Diễm My @ 05:36 06/02/2010

    Số lượt xem: 742

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tuyệt Chiêu Làm 5 Món Bánh Mềm, Xốp Bằng Lò Vi Sóng
  • 5 Món Ăn Vặt Chay Thơm Ngon, Dễ Làm Tại Nhà
  • Cách Làm Chả Chay Bằng Đậu Ngon Siêu Ngon
  • Món Chay Ngon Từ Củ Sen
  • Cách Làm Nộm Rau Má Chay Chỉ Trong 30 Phút
  • Cách Làm Dưa Món Củ Cải Cà Rốt Giòn Ngon Cực Dễ Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Dưa Món Dai Giòn Đậm Đà Hương Vị Tết Truyền Thống
  • Cách Làm Dừa Sấy Khô Chi Tiết Nhất
  • 3 Món Dưa Muối Ngày Tết Ăn Kèm Bánh Chưng Tuyệt Ngon
  • Cách Làm Bún Chả Thơm Ngon Đúng Chuẩn Hà Nội?
  • Cách Làm Dưa Muối Củ Kiệu Ngon Miễn Chê Cho Ngày Tết
  • 1. Chuẩn bị nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm dưa món củ cải cà rốt

    Bước 1: Đặt chảo chống dính lên bếp rồi sau đó cho đường, nước và giấm gạo vào đun cho đến khi nào đường tan hết thì tắt bếp. Để nguyên như vậy cho hỗn hợp này nguội hoàn toàn.

    Bước 2: Củ cải, cà rốt khi mua nên chọn loại củ lớn, thẳng, ít lồi lõm. Sau khi mua về cắt đầu, đuôi, gọt vỏ và rửa sạch. Dùng máy để cắt thành sợi dài chừng 5cm. Tùy theo sở thích của gia đình mà bạn chọn cắt cà rốt, củ cải với sợi lớn nhỏ như thế nào tùy ý.

    Bước 3: Sợi cà rốt, củ cải sau khi cắt xong cho tất cả vào trong chiếc tô lớn. Cho thêm một muỗng cà phê muối rồi trộn đều lên. Ướp củ cải và cà rốt với muối là cách giúp chúng mềm dẻo và gia tăng hương vị hơn.

    Bước 4: Đợi khoảng 30 phút sau khi ngâm củ cải và muối thì đem nó ra rửa sạch, vắt nước cho ráo.

    Bước 5: Cho củ cải và cà rốt toàn bộ vào trong hũ thủy tinh. Với lượng nguyên liệu đã chuẩn bị thì bạn phải chia làm hai hũ thủy tinh, mỗi hủ 0.75 lít. Nếu hủ lớn hơn thì bạn cũng có thể dùng 1 hũ vẫn được.

    Bước 6: Sau khi đã cho sợi cà rốt và củ cải vào hũ thì đổ hỗn hợp giấm, nước và đường đã tạo được trước đó vào mỗi hủ. Cần đảm bảo hỗn hợp ngày ngập các loại củ. Đậy nắp hũ lại và đợi trong vòng vài giờ sau là có thể dùng được.

    Bạn có thể bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để dùng được lâu hơn. Ngoài ra, để trong ngăn mát tủ lạnh cũng là cách giúp cho sợi cà rốt và củ cải được giòn hơn, ăn cũng ngon hơn. Tuy nhiên nên nhớ không được dùng quá thời gian từ 1 đến 2 ngày vì lúc này dưa rất chua và cũng có sinh ra một số loại vi khuẩn, vi sinh vật không tốt cho sức khỏe. Vì thế, hãy nhớ dựa vào số lượng người dùng trong gia đình mà cân nhắc số lượng nguyên liệu cần chuẩn bị để làm, không nên làm quá nhiều gây lãng phí.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Top 3 Cách Làm Dưa Chua Chay
  • Cách Chữa Nhiệt Miệng Bằng Củ Cải Trắng Trong Thời Gian Ngắn
  • Cách Muối Dưa Bắp Cải Ăn Xổi Siêu Nhanh Ngay Tại Nhà
  • Cách Làm Dưa Món Chua Ngọt Thơm Ngon Tròn Vị Ngày Tết
  • Những Món Từ Thịt Dê Kỵ Với Gì
  • Công Tội… Dưa Món, Củ Kiệu

    --- Bài mới hơn ---

  • Đặc Sản Quảng Bình: 25 Món Không Thể Không Ăn Khi Đến Quảng Bình
  • Bí Quyết Không Cần Phơi, Không Cần Sấy Vanh Khuyen
  • Cách Làm Gà Hầm Khoai Tây Kiểu Hàn Quốc Thơm Ngon, Đậm Đà
  • Cách Nấu Bún Riêu Và Canh Bún Thơm Ngon Tại Nhà ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Gợi Ý 7 Món Cháo Lươn Cho Bé Ăn Dặm Bổ Dưỡng!
  • Dưa món, củ kiệu có tội nặng là gây ung thư và cách tốt nhất là “tẩy chay” chúng ra khỏi danh sách thực phẩm Tết. Điều này có nên? Thôi thì hãy đem công và tội để cân, đong, đo, đếm để đi đến kết luận khả thi nhất.

    Công của dưa món

     

    Từ những ngày trước Tết, các loại củ kiệu, su hào, cà rốt, su su, củ cải trắng đã được các bà nội trợ khéo tay mua về cắt nhỏ, có người còn cầu kỳ làm hoa, làm thú… sau đó phơi nắng. Khi nguyên liệu đã se mặt, chúng sẽ được rửa sạch, xếp vào lọ nhỏ ngâm nước giấm đường hoặc muối đường tùy khẩu vị từng nhà.

     

    Còn những nhà kinh doanh dưa món Tết sẽ có chung một khẩu vị chua chua, ngọt ngọt để dễ bán. Dưa món, ngâm khoảng 3 – 7 ngày có thể dùng với thức ăn béo ngậy như thịt mỡ, bánh chưng rất … hương vị quê nhà.

     

    Đó là lý do mà những Việt kiều phương xa nhớ Tết không nguôi. Dưa món là sáng kiến tuyệt vời của tổ tiên chúng ta vì vừa giúp phụ nữ được nghỉ ngơi không cần đi chợ những ngày Tết vừa là chất rau có rất nhiều chất xơ tươi sống trợ lực hệ tiêu hóa.

     

    Theo các chuyên gia dinh dưỡng: chất xơ có khả năng thẩm thấu nước, tăng cường “kích cỡ” chất thải nên chống táo bón hiệu quả (táo bón hiện đã trở thành bệnh thời đại vì công việc căng thẳng, stress). Chất xơ trong dưa món, củ kiệu còn có khả năng chống béo phì nhờ gây cảm giác no nên ăn… ít, cải thiện sự bài tiết cholesterol.

     

    Bên cạnh đó, nhờ tính thấm nước và tăng thể tích nên chất xơ còn có nhiệm vụ làm chậm hấp thu đường vào máu nhờ vậy lượng đường huyết không tăng đột ngột (bữa ăn nhiều rau củ – rất có lợi cho sức khỏe của những người bị bệnh tiểu đường).

     

    “Tội” của dưa món

     

    Trong các bài báo cáo về thực phẩm gây ung thư của các bác sĩ chuyên ngành ung bướu bao giờ cũng có đoạn: các thực phẩm ướp muối, ủ chua, ngâm giấm và hun khói như cá hun khói, dưa góp, thịt xử lý bằng nitrit thuộc loại thực phẩm gây ung thư.

     

    Một món ngon có ý nghĩa quốc hồn quốc túy như thế mà lại gây ung thư thì quả là điều khiến ai cũng ngỡ ngàng nuối tiếc. Khi biết thông tin này ai cũng ở trong tình trạng “tiến thoái lưỡng nan”, ăn không nỡ mà không ăn thì không… có Tết!

    Bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng – Bệnh viện Ung bướu chúng tôi trong buổi nói chuyện mang tựa đề “Ai cũng có thể phòng chống ung thư” tại Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe chúng tôi đã nhấn mạnh đến chất gây ung thư và cách phòng chống. Theo ông, bệnh theo miệng mà vào (bệnh tòng khẩu nhập), các loại thức ăn muối mặn như: dưa chua, cà pháo, mắm tôm, thịt hun khói làm tăng nguy cơ ung thư bao tử do có chất nitrosamin.

     

    Tuy nhiên, theo ông chỉ những người “chung thủy” trong ăn uống, ăn hoài một món thành thói quen mới dễ bị ung thư bao tử mà thôi. Còn món dưa món, củ kiệu chúng ta chỉ dùng khi Xuân về như vậy không có gì đáng ngại.

     

    Và nếu biết cách ăn uống, ăn vừa phải dưa món, củ kiệu và ăn kèm với các thực phẩm chống ung thư như: rau xanh, hoa quả tươi thì không gì đáng sợ.

     

    Luận công – tội của món củ kiệu, dưa món, chúng ta thấy rõ là công nhiều hơn tội, do đó không có lý do gì mà dẹp bỏ đĩa dưa món nhiều màu sắc tươi đẹp với những hình con thú, đóa hoa xinh xắn ra khỏi bàn tiệc ngày Xuân làm mất đi hương vị Tết cổ truyền dân tộc.

     

    Theo Bác sĩ gia đình

    --- Bài cũ hơn ---

  • Học Cách Làm Dưa Món Cực Ngon
  • 14 Lời Khuyên Dinh Dưỡng Cho Người Làm Việc Theo Ca
  • Chế Độ Ăn Cần Thiết Cho Người Làm Việc Đêm.
  • Dinh Dưỡng Cho Người Làm Việc Ca Đêm Bạn Nên Biết
  • Danh Sách Những Món Ăn Chay Hàng Ngày Đơn Giản, Dễ Làm
  • Cách Làm Dưa Món Chua Ngọt Bằng Đu Đủ

    --- Bài mới hơn ---

  • Củ Kiệu Có Tác Dụng Gì, Ăn Củ Kiệu Có Tốt Không ?
  • Cách Làm Dưa Món Su Hào Cà Rốt Giòn Ngon Chua Ngọt Ăn Ngay
  • Học Ngay 2 Cách Ướp Thịt Chó Xào Lăn Để Trổ Tài Nhân Dịp Đặc Biệt
  • Top 10 Quán Ếch Xào Lăn Ngon Ở Tphcm
  • Cách Làm Dê Xào Lăn Không Hôi, Không Dai Đúng Chuẩn Nhà Hàng
  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    1. Gọt vỏ đu đủ sau đó ngâm rồi rửa sạch để cho sạch nhựa đu đủ, tiếp theo ta bổ ra làm đôi rồi bỏ hạt đi, sau đó dùng dao nạo sắt nhỏ thành hình răng cưa sao cho chiều dày khoảng chừng 1,5 – 2 cm và dài khoảng 4 cm là vừa đẹp (cắt giống như ta cắt khoai tấy chiên ).
    2. Còn cà rốt thì ta đem đi gọt vỏ và tỉa hoa, sau đó thái thành từng lát với chiều dày khoảng chừng 1,5 cm là ngon.
    3. Còn su hào thì ta có thể cắt như khi cắt đu đủ, hoặc là cắt theo sở thích của mình, nói chung là tùy theo khả năng sáng tạo cũng như hoa tay của bạn mà bạn cho ra đời món dưa món không những ngon mà còn đẹp nữa.
    4. Lấy một cái thau đựng nước sạch và hòa muối trắng vào. Sau đó ta cho tất cả rau quả đã cắt tỉa rồi ngâm khoảng 20 phút . Công đoạn này sẽ làm cho các loại rau củ quả giảm bớt vị cay, đắng và hăng, mình đảm bảo là với cách làm dưa món ăn liền như trên thì sẽ thành công với hương vị mới lạ và pha chút hương vị thơm ngon. Khi đã ngâm đủ thời gian rồi, bạn vớt ra rổ và để ráo nước nha!
    5. Đun nước mắm ấm lên rồi cho đường và bột ngọt vào hòa tan, vì hòa tan với nước mắm nguội sẽ khó khan hơn, và khi thấy đường và bột ngọt tan hoàn toàn thì ta tắt bếp để nguội. Sau đó ta sẽ kiểm tra xem phần gia vị này đã đủ ngọt chưa, vì đây là cách làm dưa món chua ngọt mà phải không các bạn.

    Bước 2: Muối dưa

    1. Lấy một cái hũ thủy tinh sạch rồi đổ rau củ quả và nước mắm đã pha chế với dấm vào, bạn nhớ là phải ngập củ quả đó nhe! Tiếp đó ta dùng đĩa sạch đè lên trên và đậy nắp vào, khoảng chừng 2 – 3 ngày là chúng ta có thể thưởng thức rồi đó. Nếu bạn muốn làm cho món ít chua hơn thì ta sẽ cho ít dấm hơn hoặc không cho luôn, vì đường sẽ làm cho quá trình lên men dưa chua rồi.
    2. Chúng ta có thể dùng rau củ khác như củ cải và dưa chuột, và dĩ nhiên nếu muối đúng như phương pháp trên thì cách làm dưa món củ cảicách làm dưa món bằng dưa chuột sẽ ngon y như vậy.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 1️⃣ 3 Cách Làm Dưa Món Chay Ngâm Cực Ngon Cho Ngày Tết Thanh Đạm
  • Mua Dầu Gội Trị Rụng Tóc Hiệu Quả Với Mức Giá Chỉ 100K
  • Nên Mua Dầu Gội Trị Rụng Tóc Ở Đâu Tốt? Giá Bán Bao Nhiêu?
  • Các Loại Dầu Gội Trị Rụng Tóc Hiệu Quả Nhất 2022
  • Dầu Gội Trị Rụng Tóc Megumi Và Những Thông Tìn Cần Tìm Hiểu
  • Hướng Dẫn Cách Làm Gỏi Đu Đủ Tôm Thịt Đơn Giản Cùng Cà Rốt, Hành Tây

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Cách Làm Nước Mắm Trộn Gỏi Xoài, Gỏi Đu Đủ Tôm Thịt Tai Heo Thơm Ngon Đậm Đà Tròn Vị
  • Bật Mí 2 Cách Làm Gỏi Đu Đủ Siêu Ngon, Siêu Đơn Giản
  • Cách Làm Nước Chấm Chao Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Bí Mật Công Thức Cách Làm Nước Sốt Chao Chấm Vịt Nướng
  • Cách Làm Nước Chấm Vịt Nấu Chao Ăn Vào 1 Lần Nhớ Cả Đời
  • Gỏi đu đủ tôm thịt có vị chua ngọt thanh mát, độ dai giòn từ đu đủ, cà rốt, hành tây cùng vị thơm từ rau húng, rau răm kết hợp với tôm, thịt tạo nên 1 món ăn vô cùng hấp dẫn.

    Nguyên liệu

    • Đu đủ xanh: 700g
    • Cà rốt: 50g
    • Hành tây: 1 củ nhỏ
    • Chanh: 2 quả
    • Thịt ba chỉ: 300g
    • Tôm: 300g
    • Hành phi
    • Tỏi: 1 củ
    • Ớt sừng: 2 quả
    • Lạc rang sẵn
    • Phồng tôm ăn kèm
    • Rau răm, lá húng quế
    • Các gia vị thông thường

    Sơ chế nguyên liệu

    Thịt ba chỉ rửa sạch rồi luộc chín trong nồi nước có pha chút đường, muối, giấm. Khi thịt chín, vớt ra, để ráo nước rồi thái sợi hoặc thái lát mỏng.

    Tôm sau khi cắt gọn râu, rút chỉ đen, rửa sạch thì luộc chín tới rồi vớt ra, để nguội, bóc vỏ, có thể chẻ đôi hoặc để nguyên con.

    Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi vào trong chậu nước lạnh đã pha sẵn 1 thìa đường, 2 thìa nước cốt chanh và thêm vài viên đá lạnh để đu đủ trắng, giòn và sạch nhựa.

    Hành tây lột sạch vỏ ngoài, bổ đôi, thái mỏng, thả vào chậu nước đang ngâm đu đủ. Sau khoảng 15 phút, vớt đu đủ và hành tây ra, để ráo nước.

    Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ khoảng 1cm.

    Pha nước trộn gỏi đu đủ

    Đánh tan hỗn hợp: 3 thìa đường, 3 thìa nước mắm, ½ thìa hạt nêm vào bát, vắt thêm 1 quả chanh, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa ớt băm, khuấy đều rồi nêm nếm cho vừa khẩu vị.

    Trộn gỏi đu đủ

    Trộn thịt, tôm cùng 1 thìa nước chấm đã pha sẵn, đảo đều rồi để khoảng 5 phút cho ngấm.

    Lấy một bát tô lớn, cho cà rốt, đu đủ, tôm, thịt, hành tây cùng 3 thìa nước chấm rồi đảo đều, sau đó nêm nếm lại lần nữa đảm bảo vị chua, ngọt vừa phải. Tùy vào khẩu vị gia đình, có thể cho thêm chút ớt hoặc không.

    Với vị thanh mát, chua chua, ngọt ngọt và khả năng “chống ngán”, món gỏi đu đủ tôm thịt nói riêng và các món gỏi nói chung thường được các bà nội trợ ưu ái chọn làm món ăn “giải nhiệt” trong ngày hè hoặc các ngày lễ, Tết phải ăn quá nhiều chất đạm.

    Yêu cầu thành phẩm

    Món gỏi đu đủ tôm thịt chuẩn ngon sẽ có vị chua chua, cay cay, ngọt ngọt, thanh mát cùng độ giòn sần sật của đu đủ, cà rốt, vị thơm cay của hành tây, rau thơm. Tất cả các nguyên liệu quyện lại tạo nên hương vị đặc trưng, lôi cuốn của món ăn.

    Mẹo & lưu ý (Footnotes)

    • Khi thái hành tây nên để bên cạnh một bát nước để không bị cay mắt.
    • Có thể dùng giấm thay chanh trong quá trình chế biến món ăn.
    • Nên dùng ớt sừng để món ăn vừa có màu đẹp, vừa không bị quá cay.
    • Không nên trộn món gỏi quá kỹ khiến món ăn mau ra nước, đồng thời làm mất đi độ giòn của đủ đủ, hành tây và cà rốt.
    • Khi rửa thịt nên bóp cùng chút muối hoặc dấm để khử mùi hôi.

    Cách thưởng thức

    Sau khi đơm gỏi ra đĩa, rắc lạc đập dập, hành phi, rau thơm lên trên cho đẹp mắt. Món gỏi đu đủ tôm thịt sẽ ngon hơn khi ăn kèm với bánh phồng tôm và nước chấm.

    Cách làm khác

    Món gỏi đu đủ tôm thịt còn có nhiều “biến tấu” khác như: gỏi đu đủ tai heo, gỏi đu đủ thịt bò khô, gỏi đu đủ kiểu Thái, gỏi đu đủ chay … Bên cạnh đó, cũng có thể thay thế đu đủ bằng các nguyên liệu khác như: ngó sen, dưa leo, xoài… để tạo ra những món gỏi khác lạ miệng, hấp dẫn và đa dạng hơn. Dù là cách kết hợp nguyên liệu nào cũng đều mang lại cho các thành viên gia đình những trải nghiệm thú vị, hấp dẫn trong từng bữa cơm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Giòn Giòn Gỏi Đu Đủ Tôm Thịt
  • Guide To Vietnamese Fish Sauce Nuoc Cham
  • Note Ngay Những Địa Chỉ Thưởng Thức Bê Thui Ngon Ngất Ngây Ở Đà Nẵng
  • 10 Quán Bê Thui Sài Gòn
  • Tự Tay Làm Nước Mắm Ngon, Không Lo Hóa Chất Tại Nhà
  • Cách Làm Dưa Góp Giòn Ngon: Dưa Chuột, Đu Đủ, Su Hào

    --- Bài mới hơn ---

  • 2 Cách Chế Biến Món Thịt Dê Hấp Vô Cùng Đơn Giản Và Lạ Miệng
  • Cách Làm Dưa Món Ngon & Chuẩn Nhất 2022
  • 2 Cách Làm Dưa Kiệu Ngon, Trắng Giòn Và Không Bị Hăng
  • Cách Làm Dồi Heo, Dồi Sụn Nướng Đơn Giản, Lãi Nhiều
  • Cách Làm Dồi Sụn Nướng Thơm Ngon, Giòn Dai Tại Nhà
  • Dưa góp là món ăn ngon, dễ làm có vị thanh mát và giải nhiệt ngày hè rất tốt. Có rất nhiều cách làm dưa góp khác nhau, hôm nay mình xin giới thiệu với các bạn 3 cách làm dưa góp đơn giản và ngon cho 3 loại chính: Dưa góp dưa chuột, dưa góp đu đủdưa góp su hào

    Cách làm dưa góp

    Cách làm dưa góp dưa chuột

    Nguyên liệu cần có để làm dưa góp dưa chuột

    1. Dưa chuột: 3 quả.
    2. Cà rốt: 2 củ + Chanh: 3 quả + Tỏi: 1 củ + Ớt: 1-2 quả.
    3. Đường, mì chính, bột canh.
    4. Rau húng, rau mùi, rau kinh giới.

    Hướng dẫn cách làm dưa góp dưa chuột

    Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, tỉa hoa, thái mỏng. Dưa chuột rửa sạch thái mỏng cho vào bát to. Rau thơm nhặt và rửa sạch, thái nhỏ.

    Pha nước mắm cho chanh, ỏi, ớt tùy theo khẩu vị của các bạn, sau đó cho tỏi và ớt băm vào.

    Để hoàn thiện cách làm dưa góp dưa chuột các bạn đổ phần nước pha vào âu dưa chuột, cà rốt. Cuối cùng cho phần rau thơm đã thái và trộn đều để khoảng 10 phút cho ngấm gia vị là có thể thưởng thức.

    Cách làm dưa góp đu đủ

    1. Đu đủ xanh: 1 quả
    2. Cà rốt: 1 củ
    3. Dưa chuột: 1 quả
    4. Tỏi, muối, đường, giấm, nước mắm.

    Các bước làm dưa góp đu đủ

    Đu đủ nạo sạch vỏ ngâm nước cho ra hết nhựa. Sau đó thái lát đu đủ và ngâm lại 1 lần nữa cho sạch nhựa và dưa bằng nước lọc.

    Gọt vỏ cà rốt rồi rửa sạch. Sau đó sắt sợi dài bằng ngón tay út. Dưa chuột cho vào ngâm nước muối pha loãng.

    Cho đu đủ và cà rốt vào bát to rồi đảo đều lên. Khoảng 15 phút chắt bỏ phần nước, dưa chuột vớt ra dùng dao bỏ ruột và cắt thành từng sợi nhỏ như cà rốt.

    Cho dấm đường, nước mắm, nước lọc theo tỉ lệ 1:1:1:1 vào nồi đun sôi. Tắt bếp, thả tỏi thái lát mỏng vào hỗn hợp rồi đợi nguội.

    Hỗn hợp đu đủ, dưa chuột và cà rốt các bạn cho vào lọ thủy tinh và đổ hỗn hợp nước vào lọ. Sau 1 ngày là các bạn có thể thưởng thức món dưa góp đu đủ tuyệt ngon này rồi đấy.

    Cách làm dưa góp su hào

    Hướng dẫn cách làm dưa góp su hào

    Su hào, cà rốt gọt vỏ rửa sạch và thái lát hình hoa.

    Cho su hào và cà rốt vào bát, nêm 1/2 thìa muối tinh trộn đều. Để một lúc rồi bỏ phần nước của su hào, cà rốt.

    Tỏi khô đập dập, băm nhuyễn. Ớt đập hơi dập. Đập tỏi và ớt sau đó cho vào bát, sử dụng 2 thìa dấm, nửa thìa muối, 2 thìa cà phê đường, đảo tất cả hỗn hợp. Để su hào, cà rốt vào tô, đổ dung dịch dấm đường, đảo cho ngấm từ từ, sau một lát là có thể thưởng thức được.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Cánh Gà Chiên Nước Mắm Thơm Ngon Lạ Miệng
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Bò Né Ngon Như Tại Nhà Hàng
  • Cách Làm Bún Đậu Mắm Tôm Ngon Ăn Là “ghiền”
  • Bí Kíp Làm Món Bún Đậu Mắm Tôm Chuẩn Vị
  • Cách Làm Bò Lúc Lắc ? Mềm Thơm Tuyệt Đỉnh Nhất 2022
  • Cách Làm Củ Kiệu, Dưa Hành Ngày Tết Ngon Tuyệt Hảo

    --- Bài mới hơn ---

  • Gà Hấp Muối: Hai Cách Làm Thơm Ngon Khó Cưỡng.
  • Cà Ri Gà Nước Cốt Dừa
  • Cách Nấu Cà Ri Gà Miền Nam Đậm Đà, Ngon Khó Cưỡng
  • Tất Tật Công Thức Món Gà Ủ Muối Hoa Tiêu Không Thể Thiếu Vào Dịp Tết
  • Gà Hầm Măng Khô Món Quen Nhưng Lạ Miệng
  • 

    Một món ăn không thể thiếu được bánh chưng, bánh tét, nhưng để ăn món này ngon thì phải ăn kèm với củ kiệu, dưa hành. Cùng tham khảo ngay cách làm củ kiệu, dưa hành ngày Tết ngon tuyệt hảo, trắng giòn và đặc biệt là vô cùng đơn giản của BMQ nha !

    Cách làm củ kiệu, dưa hành ngày Tết

    Nguyên liệu làm dưa hành muối ngày Tết

    Cách làm dưa hành ngày Tết ngon rất đơn giản

      Bước 1: Hành sau khi mua về các bạn làm sạch bóc vỏ sau đó đem ngâm với nước vo gạo tầm 30 phút đến 1 tiếng để cho hành bớt vị hăng.
      Bước 3: Nấu nước dấm với đường đã chuẩn bị từ trước, sau khi đường hòa tan hết trong dấm thì các bạn tắt bếp để nguội. Một lưu ý đó là bạn nên dùng lọ thủy tinh để muối hành, tránh dùng lọ nhựa vì khi lên men axit sẽ phản ứng với các thành phần của nhựa gây hại cho sức khỏe.
      Bước 4: Sau khi cho hành vào lọ chúng ta đổ dung dịch dấm với đường đã được để nguội vào ngập hết hành thì dừng lại. Cách làm củ kiệu dưa hành ngày Tết ngon có một mẹo nhỏ đó là dùng túi bóng đổ nước sạch vào để trong lọ giúp hành lúc nào cũng chìm trong nước. Để hũ hành muối ra nơi khô ráo thoáng mát khoảng tầm 3 – 4 ngày là các bạn có thể dùng được rồi.

    Đây là món ăn không thể thiếu trong ngày tết của mỗi gia đình. Dưa hành nên ăn cùng với thịt luộc và bánh chứng khiến món ăn trở nên đỡ ngán hơn và hấp dẫn hơn.

    CỦ KIỆU MUỐI

    Nguyên liệu làm củ kiệu muối ngày Tết

    – 2 muỗn bột canh muối hột

    Cách làm củ kiệu muối ngày Tết

    Cách làm củ kiệu dưa hành ngày Tết ngon như sau:

      Bước 3: Vớt kiệu ra, xả nước vài lượt cho sạch và ngâm với nước phèn chua đã được chuẩn bị sẵn. Sau đó bạn đem rửa sạch, phơi nắng cho kiệu hơi héo đi. Sau khi phơi xong sơ chế kiệu thêm 1 lần nữa cho sạch hơn để món ăn ngày Tết được đảm bảo nhất.

    Thực hiện ngâm kiệu

    Muốn có món kiệu ngon thì các bạn cần chú ý nhiều đến cách làm củ kiệu dưa hành ngày Tết ngon. Bạn có thể cho đường vào trộn đều, sau đó cho kiệu vào hũ đậy nắp ngâm tầm 15 ngày để kiệu chua tự nhiên và giúp kiệu vừa giòn hơn, ngon hơn để được lâu hơn mà không sợ kiệu bị chua nhiều quá hay lên men.

    Sau thời gian đó bạn vớt kiện ra, tiến hành nấu giấm cho sôi, để nguội sau đó cho ít kiệu ngâm đường vào ngâm, bước này giúp cho kiệu bớt chua hơn và ăn ngon hơn giúp chúng ta có món ăn đỡ ngán vào dịp tết.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nếu Dưa Cải Bị Quá Mặn: Phải Làm Sao Và Cách Khắc Phục Dưa Cải Quá Mặn Trong Xô, Có Ngâm Được Không, Cách Loại Bỏ Muối Dư Để Không Bị Mặn
  • 11 Loại Thực Phẩm Tốt Cho Người Hay Thức Khuya
  • Cỗ Chay Đơn Giản Tại Nhà Hấp Dẫn, Đầy Đủ Hương Vị
  • Tổ Chức Tiệc Buffet Chay Ngon
  • Menu Các Món Buffet Chay Dễ Làm Và Ngon Miệng Cho Ngày Rằm
  • Cách Làm Dưa Món Củ Kiệu Ngon Giòn 3 Miền Ngày Tết

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Dưa Món Miền Trung Chua Ngọt Chuẩn Vị Tết
  • Cách Muối Dưa Giòn Ngon Lại Vàng Ruộm Đẹp Mắt
  • Ẩm Thực Ngày Xuân: Món Dưa Ngày Tết
  • Cách Làm Thịt Chó Xào Lăn Ngon Đãi Khách Cuối Tuần
  • Tổng Hợp 50 Món Ăn Ngày Tết 3 Miền Hot Nhất Tháng 1 2022
  • 1. Hướng dẫn cách chọn củ kiệu muối dưa giòn ngon, để được lâu

    1.1. Cách chọn kiệu để muối nước mắm đường

    Để làm dưa món củ kiệu giòn ngon đúng vị, bạn cần biết cách chọn nguyên liệu thích hợp. Theo đó, củ kiệu gồm 2 loại: kiệu Huế (kiệu quế) và kiệu trâu. Kiệu Huế có đặc điểm là thân nở, thắt ở eo, đuôi kiệu mảnh, không dày. Trong khi đó, kiệu thân trâu thì dài hơn, đuôi to và không thắt eo. Theo kinh nghiệm dân gian, để làm dưa kiệu ngâm nước mắm, hoặc giấm đường, chất lượng, giòn và thơm hơn thì các bạn nên chọn củ kiệu Huế.

    1.2. Chọn củ kiệu có kích thước vừa phải, bóng mẩy và không dập nát

    • Để làm món củ kiệu muối ngon, các bạn nên chọn những củ kiệu thân có kích thước vừa phải. Nên hạn chế chọn những củ kiệu thân quá to để tránh vị quá hăng, cay nồng, giảm độ ngon. Củ kiệu nhỏ vừa ăn sẽ thâm gia vị và giòn ngon hơn
    • Củ kiệu nên chọn những bó đều, màu trắng tươi, không bị dập nát. Ưu tiên chọn những củ kiệu thân thắt eo rõ ràng sẽ đẹp mắt hơn khi bày ra đĩa.
      Các bạn có thể chọn mua những củ kiệu đã được cắt bớt phần đầu để tiết kiệm thời gian hơn trong quá trình sơ chế.

    2. Những cách làm dưa món củ kiệu giòn ngon đủ vị 3 miền ngày Tết

    2.1. Cách muối dưa kiệu với nước mắm

    2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

    • 500 gram kiệu Huế
    • 1 củ cà rốt
    • Ớt trái khô
    • 150 gram đường cát trắng
    • 100 gram đường phèn (nếu đường phèn cục to thì nên giã nhỏ ra)
    • 250 ml nước mắm ngon nguyên chất
    • 1/2 chén tro bếp (có thể dùng muối hột/ muối ăn thay thế)

    Mẹo: Với cà rốt, bạn gọt vỏ, rửa sạch và thái tròn hoặc dài, hoặc tỉa hoa cà rốt cho đẹp. Sau đó, cho cà rốt vào thau nước đá ngâm để cà rốt giòn hơn.

    2.1.2. Cách sơ chế củ kiệu làm dưa món ngâm nước mắm không bị hăng

      Cách ngâm kiệu với tro bếp: Các bạn cho nửa chén tro bếp hòa tan với lượng nước vừa đủ để ngâm sao cho ngập kiệu. Lưu ý, sau khi hòa tan tro với nước nên dùng ray lọc bớt phần sạn để nước tro sạch hơn. Sau đó, cho kiệu vào ngâm qua đêm. Nước tro bếp sẽ giúp cho kiệu trắng và ngon hơn.
      Cách ngâm kiệu với muối: Nếu nhà các bạn không có tro bếp, không sao cả chúng ta có thể dùng muối để thay thế. Các bạn cho khoảng 3 muỗng muối vào lượng nước vừa đủ ngập kiệu, khuấy đều để muối tan hết. Chi kiệu vào ngâm khoảng 4-6 tiếng.

    Lưu ý: Bạn không nên ngâm kiệu trong nước muối quá lâu sẽ khiến kiệu bị mặn và không ngon.

    • Kiệu sau khi ngâm, vớt ra rửa thật sạch với nước khoảng 3 lần.
    • Sau đó, cắt bỏ phần đầu và rễ kiệu.
    • Tiếp theo, rửa sơ kiệu 1 lần nữa cho sạch. Vớt kiệu ra, để ráo nước.
    • Sau đó, mang kiệu và cà rốt đi phơi nắng 2 ngày. Để kiệu được thơm hơn các bạn không nên phơi kiệu bằng rổ hay khay nhựa vì nhiệt độ của nắng có thể làm rổ nhựa bị chảy và có mùi. Lúc đó, kiệu của chúng ta sẽ không còn thơm ngon nữa.

    2.1.3. Cách nấu nước mắm đường làm dưa món củ kiệu

    • Cho 100 gram đường phèn và 250 ml nước mắm ngon vào nồi, để lửa nhỏ để nấu.
    • Khi đường phèn tan hết thì cho tiếp 150 gram đường cát trắng vào, mở lửa to, khuấy đều để đường tan hết.
    • Khi mắm đường sôi đều thì mở lửa nhỏ liu riu. Đun cho đến khi hỗn hợp sền sệt lại thì tắt bếp. Ở bước này, để bảo quản kiệu được lâu và ngon hơn, các bạn không nên cho thêm nước mà nên dùng 100% nước mắm nguyên chất.

    Lưu ý: Các bạn có thể sử dụng đường cát trắng hoàn toàn nếu nhà mình không có đường phèn. Nhưng nếu sử dụng đường phèn thì sẽ giúp cho món củ kiệu muối có vị ngọt thanh và ngon hơn đấy!

    2.1.4. Cách muối dưa món củ kiệu với nước mắm đường

      Chuẩn bị 1 lọ sạch. Cho nước sôi vào tráng đều và lau khô. Sau đó, các bạn xếp kiệu đã phơi 2 ngày nắng vào lọ. Nên xếp tròn theo hình hoa thì lọ kiệu sẽ đẹp chứa được nhiều kiệu hơn.

    Mẹo: Để bảo quản kiệu được lâu hơn các bạn nên dùng lọ thủy tinh thay vì lọ nhựa.

      Tiếp đó, đổ hỗn hợp mắm đường vào hũ kiệu. Nước mắm đường chỉ cần xăm xấp kiệu là được, vì trong quá trình ngâm kiệu sẽ tiết ra nước.
      Sau đó, các bạn dùng 2 thanh tre vừa miệng lọ đè lên trên để tránh kiệu bị nổi lên. Các bạn đậy lọ kiệu thật kín để lọ kiệu không bị không khí lọt vào. Có thể dùng 1 miếng nilong phủ lên trên miệng kiệu trước rồi đậy nắp để lọ kiệu đậy được kín hơn. Với cách ngâm này, sau khoảng 10 ngày chúng ta đã có thể thưởng thức dưa món kiệu ngâm nước mắm đường ngon tuyệt rồi đấy!

    2.2. Cách làm dưa món củ kiệu với su hào, cà rốt, củ cải trắng miền Trung

    2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

    • 800 gram – 1 kí tổng trọng lượng rau củ gồm củ cải trắng, su hào, cà rốt (liều lượng từng thành phần sử dụng theo khẩu vị)
    • 2 lạng củ kiệu Huế đã sơ chế như mục 2.1.2 và phơi nắng cho héo lại
    • 20 gram ớt tươi đã bỏ cuống, rửa sạch và để ráo
    • 50 gram tỏi tươi đã bóc vỏ
    • Nguyên liệu nấu nước mắm đường: 1 – 1,1 kg đường trắng; 600 ml nước mắm ngon; 1 thìa cà phê bột ngọt và 600 ml nước lọc

    2.2.2. Cách sơ chế nguyên liệu rau củ làm dưa món củ kiệu

    • Bào vỏ củ cải trắng, thái thành miếng dài nhỏ vừa ăn. Cắt cà rốt tương tự củ cải trắng, hoặc thái khoanh tròn rồi tỉa hoa tùy theo sở thích. Su hào cũng gọt vỏ, cắt miếng nhỏ.
    • Ngâm củ cải trắng với thau nước pha 2 thìa cà phê muối, 1 muỗng canh đường cho giòn. Với các loại rau củ còn lại thì ngâm với nước pha 1 thìa cà phê muối. 20 phút sau, vớt hết các loại rau củ ra rổ, xả nước lạnh 2 – 3 lần cho sạch nước muối rồi để ráo.
      Sau đó, xếp các nguyên liệu rau củ lên giá sạch, đem ra ngoài nắng phơi. Phơi rau củ khoảng 2 ngày để nguyên liệu héo lại 50% là được. Khi này, tổng trọng lượng 3 loại rau củ này còn khoảng nửa kí.

    2.2.3. Cách muối dưa món củ kiệu

    • Nấu các nguyên liệu làm nước mắm đường trong nồi vừa, đợi sôi thì tắt bếp. Để nồi mắm đường qua một bên cho nguội.
    • Chuẩn bị hũ sạch đã tiệt trùng, xếp củ kiệu và thập cẩm rau củ vào hũ. Cắt đôi tép tỏi, chia đều vào hũ dưa món.
    • Xếp ớt tươi vào hũ, đổ mắm đường vào hũ, gài 1 miếng nhựa ở miệng hũ để nén nguyên liệu rau củ ngập nước ngâm.
      Đậy nắp lại, muối dưa món củ kiệu thập cẩm khoảng 3 ngày là có thể thưởng thức.

    Mẹo: Ngoài cách gài bằng miếng nhựa, bạn có thể dùng chén nhỏ, hoặc vật dụng kích cỡ nhỏ đều được. Hoặc, bạn có thể gài bằng mía (áp dụng theo cách muối dưa hành với mía) để hương vị món ăn ngon hơn.

    2.3. Cách làm dưa món củ kiệu không cần phơi ngoài nắng

    Ở những vùng khí hậu không có nhiều ngày nắng đẹp, liệu bạn sẽ sấy khô rau củ thế nào để làm dưa món ngày Tết giữ được độ giòn ngon đúng chuẩn đây? Câu trả lời là bạn có thể bóp rau củ với muối khô để muối hút ẩm, hoặc cho vào lò nướng/ lò vi sóng/ lò sấy thực phẩm để rút bớt nước trong rau củ.

      Dùng lò sấy rau củ giúp tiết kiệm thời gian hơn so với cách hong nắng truyền thống. Bạn có thể cho nguyên liệu rau củ vào lò sấy ở mức 50 độ C trong 8 tiếng cho héo lại. Cách làm dưa kiệu không cần phơi nắng này vừa tiết kiệm thời gian, mà hiệu quả đạt được cũng rất tốt.

    2.4. Cách muối dưa món củ kiệu ngâm giấm đường chua ngọt miền Nam

    2.4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

    • 3 lạng củ kiệu đã sơ chế như mục 2.1.2
    • 150 gram đường cát trắng
    • Ít giấm trắng (nêm nếm tùy theo khẩu vị)

    2.4.2. Cách làm dưa món củ kiệu chua ngọt với giấm đường

    • Trộn kiệu đã sơ chế, phơi héo cùng với đường, giấm trong tô sạch. Điều chỉnh hương vị giấm đường theo khẩu vị.
    • Chuyển toàn bộ hỗn hợp làm củ kiệu ngâm đường giấm vào hũ sạch, đậy nắp, muối 2 – 3 ngày sau là ăn được. Cách muối củ kiệu chua ngọt này ăn kèm với bánh tét, bánh chưng, thịt kho tàu,…sẽ cân bằng hương vị tuyệt vời.

    3. Bí quyết bảo quản dưa món củ kiệu tự làm đúng cách, ăn được lâu

    Sau khi kiệu ngâm được khoảng 3 ngày, nước trong kiệu sẽ làm loãng nước ngâm. Các bạn đổ phần nước ngâm trong lọ ra và đun cho keo lại, để hỗn hợp thật nguội. Sau đó, đổ trợ lại lọ kiệu, đậy nắp kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

    Lưu ý: Nếu các bạn ngâm kiệu với số lượng nhiều tốt nhất nên chia kiệu thành nhiều lọ khác nhau, không nên ngâm trong một lọ quá to. Vì trong quá trình mở nắp lấy kiệu ra sử dụng, việc khuấy kiệu và không khí lọt vào sẽ làm kiệu không bảo quản được lâu. Với cách bảo quản này, món dưa món củ kiệu có thể để dành ăn dần trong vài tháng đến 1 năm.

    4. Ăn củ kiệu thế nào là tốt cho sức khỏe?

    4.1. Tác dụng của dưa kiệu muối đối với sức khỏe

    Kiệu là loại cây thảo, thân hành màu trắng có nhiều vảy mỏng, theo Đông y củ kiệu có vị cay, đắng, tính ấm, vào 3 kinh phế, vị và đại tràng. Có tác dụng lý khí, chống tức ngực, thông khí dương, tán uất kết, kiện vị, tiêu thực. Chủ trị tức ngực, khó chịu ở vùng dạ dày, nôn mửa, kiết lỵ, ung nhọt, lở loét,…

    Kiệu muối là một trong những loại dưa lên men ăn thường ngày của các nước phương Đông như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản. Những món ngâm ngon từ kiệu đều có thể góp phần giúp cơ thể phòng chữa nhiều bệnh, nhất là những người dân ở vùng núi, rét mướt, ẩm thấp, gió mưa.

    4.2. Cần lưu ý những gì để ăn dưa món củ kiệu an toàn tại nhà?

    Mặc dù kiệu rất tốt cho sức khỏe chúng ta, nhưng bạn không nên ăn quá nhiều kiệu và nên lưu ý những điều sau đây:

    • Đối với những trường hợp hay bị nóng trong người thì không nên ăn quá nhiều củ kiệu. Bởi vì, điều này có thể gây hư tổn khí huyết và nóng gan.
    • Những trường hợp bị viêm loét dạ dày hoặc mắc các chứng bệnh về rối loạn tiêu hóa khi mang thai thì không nên thử món dưa hành (hoặc các loại dưa muối khác). Bản chất của dưa hành, củ kiệu chứa chất chua khiến dạ dày tiết dịch vị nhiều hơn, làm bệnh tiến triển nặng hơn.

    Dưa kiệu là một món ăn giải ngán ngày Tết “tuyệt đỉnh” ăn kèm các món chính như bánh chưng, bánh tét, bánh tráng cuốn,…Củ kiệu nếu biết ăn đúng cách còn vô cùng có lợi cho sức khỏe. Nhìn hình ảnh từng mâm kiệu được phơi dưới nắng vàng như báo hiệu một mùa xuân nữa sắp về. Món kiệu muối nguyên liệu tuy đơn giản nhưng cách làm lại đòi hỏi sự kiên nhẫn và tỉ mỉ của người nội trợ. Nếu gia đình chị em nào thích ăn các loại dưa món ngày Tết, thì cách muối củ kiệu nước mắm cũng sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời đấy!

    Nguyễn Ngân tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Dưa Món Ngâm Nước Mắm Đậm Đà Hương Vị Tết Truyền Thống
  • Làm Dưa Món Ngâm Nước Mắm Cho Tết Như Thế Nào?
  • Sự Thật Về Dầu Gội Đầu Trị Rụng Tóc Tốt Nhất
  • Top 5 Loại Dầu Gội Trị Rụng Tóc Hiệu Quả Nhất
  • Cách Làm Sinh Tố Dưa Gang Ngon Uống Là Mê
  • Cách Làm Dưa Muối Củ Kiệu Ngon Miễn Chê Cho Ngày Tết

    --- Bài mới hơn ---

  • Lỡ Tay Nấu Mặn Phải Làm Sao. Mẹo Hay Sau Giúp Cứu Vãn Những Món Ăn Bị Mặn
  • Cách Làm Các Món Dưa Chua Cho Bữa Cơm Ngày Tết
  • Cách Làm Dưa Góp Đơn Giản Mà Ngon, Ăn Với Món Gì Cũng Hợp
  • Bí Quyết Chế Biến Món Ếch Xào Măng Đơn Giản Mà Thơm Ngon
  • Cách Làm Món Ếch Xào Hoa Mướp Ăn Ngon Hấp Dẫn Đậm Ẩm Thực Việt
  • Đây chính là cách làm dưa muối củ kiệu thơm ngon, giòn tan cho ngày Tết mà ai cũng cần bỏ túi.

    Cách làm củ kiệu ngon chua ngọt cho ngày Tết

    Bước 1: Ngâm kiệu trong nước pha muối hột 12 giờ (mình thường ngâm buổi tối đến sáng). Xả nhiều lần.

    Bước 2: Pha nước phèn chua ngâm kiệu đã xả, đem thau kiệu phơi 1 nắng. Xả nhiều lần. Trải kiệu ra mặt khay hay rổ, phơi một nắng cho ráo.

    Bước 3: Cắt rễ, ngọn, lột vỏ (còn khoảng 800g). Rửa qua nước cho sạch bụi, để ráo.

    Bước 4: Chuẩn bị một chén giấm cho vài củ kiệu vào rửa kiệu qua giấm, vớt ra. Làm lần lượt cho hết kiệu. Cho kiệu vào âu lớn, ướp một lớp đường, một lớp kiệu, lại một lớp đường, một lớp kiệu cho đến hết, đậy lại, thỉnh thoảng đảo đều, đợi kiệu ra nước, tự lên men. Khoảng 2 ngày sau kiệu bắt đầu có nước và đường tan hết. Không nên ngâm kiệu trong muối hột và nước quá lâu

    Bước 5: Lúc này sắp kiệu vào lọ thủy tinh có bắp đậy cho đẹp. Chừng hơn 2 tuần là dưa kiệu chua vừa ăn. Cách này lâu ăn được nhưng bù lại để được lâu hơn cách ngâm giấm. Nếu muốn nhanh ăn được (nhưng không để lâu được bằng cách ướp đường): nấu 250g đường với 600 ml giấm, để thật nguội cho vào lọ kiệu.

    Chừng 7-10 ngày là ăn được (tùy độ chua của nước giấm đường). Tùy độ chua của giấm mà gia giảm đường. Mình sử dụng giấm nuôi, không sử dụng giấm gạo nên độ chua vừa phải, giấm gạo để lâu dưa kiệu sẽ bị vàng.

    Không nên ngâm kiệu trong muối hột và nước quá lâu. Muối sẽ làm kiệu bị mềm và nước sẽ làm kiệu bị úng. Khi cắt kiệu không nên cắt quá sát và phạm vào đầu kiệu. Cắt kiệu không đúng cách sẽ làm kiệu bị mềm ngay lập tức khi cho kiệu ngâm vào giấm hoặc nước đường.

    Củ kiệu rửa sạch, lột vỏ vàng vàng ở ngoài để sao củ kiệu trắng sạch

    Cứ để vậy độ 10 ngày là dùng được. Kiệu muối mía có vị ngọt nhiều hơn chua và ăn thì giòn, ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Bún Chả Thơm Ngon Đúng Chuẩn Hà Nội?
  • 3 Món Dưa Muối Ngày Tết Ăn Kèm Bánh Chưng Tuyệt Ngon
  • Cách Làm Dừa Sấy Khô Chi Tiết Nhất
  • Cách Làm Dưa Món Dai Giòn Đậm Đà Hương Vị Tết Truyền Thống
  • Cách Làm Dưa Món Củ Cải Cà Rốt Giòn Ngon Cực Dễ Tại Nhà
  • Các Món Sinh Tố Ngon Từ Củ Cà Rốt

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Món Ngon Mùa Đông Hà Nội Nhất Định Bạn Phải Thử
  • Toàn Quốc Những Món Ngon Thành Phố Hà Nội Ngày Thu Đông Làm Say Lòng Khách Hàng
  • Hướng Dẫn Làm Món Bò Sốt Vang Ngon Đúng Vị Miền Bắc
  • Khám Phá Ẩm Thực Miền Trung Với 25 Món Ăn Ngon Mát Lòng Du Khách
  • 5 Món Ăn Miền Trung Dễ Làm Cho Bữa Ăn Cuối Tuần “ngon Lịm Tim”
  • Nguyên liệu:

    • 100gr cà rốt
    • 1 quả táo tây
    • 1/2 quả cam đường
    • 30gr gừng

    Cách làm:

    – Táo tây rửa sạch, gọt vỏ, bổ đôi, cát bỏ hạt rồi thái miếng.

    – Cam gọt vỏ bóc thành múi, làm sạch.

    – Gừng cạo vỏ, thái lát để dùng.

    – Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ thái miếng nhỏ.

    – Cho tất cả các nguyên liệu vào máy ép trái cây, ép lấy nước, đổ ra ly để dùng.

    Tuỳ theo khẩu vị, cho thêm đường vào ly nước, khuấy đều để uống, có thể cho thêm đá lạnh và xác rau củ ép vào ly để uống.

    Nước ép cà rốt, dứa

    Nguyên liệu:

    • 1 quả dứa
    • 50g gừng

    Cách làm:

    – Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng và bỏ lõi.

    – Cà rốt rửa sạch, nạo vỏ.

    – Cho dứa và cà rốt vào một máy xay sinh tố, xay nhuyễn

    – Lọc hỗn hợp dứa – cà rốt đã xay qua một rây lưới, lấy nước.

    – Gừng giã nhuyễn, lấy nước. Thêm nước gừng vào nước ép dứa – cà rốt một lượng sao cho phù hợp với khẩu vị của bạn.

    Khi thưởng thức, bạn cho thêm vài viên đá để tăng thêm sự hấp dẫn và tươi mát của ly nước ép.

    Sinh tố cà rốt, chanh

    Nguyên liệu:

    • 60g đường
    • Một mẩu gừng khoảng 2 đốt ngón tay
    • 12-14 củ cà rốt bao tử hoặc 6-7 củ cà rốt thường cỡ vừa

    Cách làm:

    – Cho đường, gừng và khoảng 80ml nước lọc vào một nồi nhỏ, đun đến khi sôi, vừa đun vừa khuấy để đường tan hoàn toàn rồi tắt bếp, để nước siro gừng này nguội bớt trong khoảng 10 phút.

    – Chanh vắt lấy nước, gạn bỏ hạt.

    – Lọc lấy nước siro gừng, hòa chung với nước cốt chanh, bỏ phần xác gừng.

    – Cà rốt cho vào máy ép trái cây ép lấy nước. Nếu không có máy ép bạn cho cà rốt vào máy xay sinh tố rồi lọc qua rây cho đỡ xác.

    – Trộn lẫn nước ép cà rốt với nước chanh – gừng, nêm nếm lại cho vừa miệng với đường / chanh.

    Cho đá viên vào các cốc, rót nước cà rốt ép vào và thưởng thức thôi!

    Cùng Danh Mục :

    Comments

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tổng Hợp Hơn 6 Các Món Ngon Được Làm Từ Cá Ngon Nhất Hiện Nay!
  • Các Món Ăn Làm Từ Cá Mè Sống
  • Bổ Dưỡng Với 5 Món Ăn Từ Cà Chua Cực Dễ Làm Cho Cả Gia Đình
  • Những Món Ăn Ngon Được Làm Từ Cà Chua Bi
  • Các Món Ăn Làm Từ Cà Chua Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100