Mẹo Làm Dưa Món Củ Kiệu

--- Bài mới hơn ---

  • Dưa Món Thái Rối Gọi Tết
  • Cách Làm Dưa Món Mặn Ngọt Giòn Thơm Ngon Để Được Lâu Cho Ngày Tết
  • Cách Làm Dưa Món Su Hào Cà Rốt Chỉ Với 6.000 Đồng
  • Tuyệt Chiêu Làm Dưa Củ Kiệu Hấp Dẫn Đậm Đà Ngày Tết
  • Cách Chế Biến Đồ Ăn Eat Clean Tốt Cho Sức Khoẻ
  • Ngày tết đến, trên kệ bếp mỗi nhà không thể thiếu những hũ dưa món củ kiệu đế ăn kèm với bánh chưng, bánh tét… SSM chia sẻ một vài mẹo nhỏ để làm món ăn ngon.

    Để làm được món kiệu ngon và giòn:

    Mua kiệu về cắt rễ lá cho sạch, rồi ngâm vào nước phèn chua 1 đêm, xả lại nước lạnh, phơi kiệu hơi héo mặt. Xếp kiệu vào keo thủy tinh, nấu nước giấm đường đổ đầy vào keo để độ 5 ngày là dùng được.

    Quan trọng nhất là phải lựa được củ kiệu ngon. Loại kiệu Huế, làm lâu nhưng lại giòn và ngon hơn kiệu trâu. Kiệu Huế có phần thân kiệu nở, thắt eo rõ rệt và đuôi kiệu mảnh. Kiệu trâu có thân hình dài dần, đuôi kiệu to không có nút thắt eo như kiệu Huế.

    Khi cắt chân kiệu, tuyệt đối không để phạm vào thịt kiệu vì như thế kiệu sẽ bị hư úng.

    Phải lèn củ kiệu vào trong hũ cho thật chặt bằng nan tre và chỉ nên xếp kiệu khoảng 4/5 hũ để khi chế nước giấm đường vào thì có thể ngập mặt củ kiệu.

    Nước giấm đường để ngâm củ kiệu thì chúng ta nên chọn loại giấm có màu trắng và từ gốc trái cây như nho, chuối, thơm… vì sẽ làm củ kiệu có màu trắng đục và vị chua dịu chứ không gắt như khi ngâm với giấm chế biến công nghiệp.

    Làm dưa món:

    Phơi dưa món thì trải đều các thứ ra mâm nhôm, không để chồng lên nhau. Chỉ phơi 1 nắng, nếu không khô thì sấy cho vừa khô chứ không được phơi 2 nắng.

    Khi nấu nước mắm đường thì để lửa nhỏ, và hớt bọt kỹ, như vậy thì nước mắm đường mới trong, cho màu đẹp.

    Khi sắp dưa món vào hũ thì không sắp quá đầy và cũng lèn chặt bằng nan tre để nước mắm đường có thể ngập và thấm đều vào dưa.

    Nếu ăn liền trong tuần thì cho khóm (thơm) vào giúp giảm bớt độ mặn. Hoặc khi nấu nước mắm cho thêm khoảng 4 muỗng súp nước lạnh vào.

    Nguyễn Diễm My @ 05:36 06/02/2010

    Số lượt xem: 742

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tuyệt Chiêu Làm 5 Món Bánh Mềm, Xốp Bằng Lò Vi Sóng
  • 5 Món Ăn Vặt Chay Thơm Ngon, Dễ Làm Tại Nhà
  • Cách Làm Chả Chay Bằng Đậu Ngon Siêu Ngon
  • Món Chay Ngon Từ Củ Sen
  • Cách Làm Nộm Rau Má Chay Chỉ Trong 30 Phút
  • Cách Làm Củ Kiệu, Dưa Hành Ngày Tết Ngon Tuyệt Hảo

    --- Bài mới hơn ---

  • Gà Hấp Muối: Hai Cách Làm Thơm Ngon Khó Cưỡng.
  • Cà Ri Gà Nước Cốt Dừa
  • Cách Nấu Cà Ri Gà Miền Nam Đậm Đà, Ngon Khó Cưỡng
  • Tất Tật Công Thức Món Gà Ủ Muối Hoa Tiêu Không Thể Thiếu Vào Dịp Tết
  • Gà Hầm Măng Khô Món Quen Nhưng Lạ Miệng
  • 

    Một món ăn không thể thiếu được bánh chưng, bánh tét, nhưng để ăn món này ngon thì phải ăn kèm với củ kiệu, dưa hành. Cùng tham khảo ngay cách làm củ kiệu, dưa hành ngày Tết ngon tuyệt hảo, trắng giòn và đặc biệt là vô cùng đơn giản của BMQ nha !

    Cách làm củ kiệu, dưa hành ngày Tết

    Nguyên liệu làm dưa hành muối ngày Tết

    Cách làm dưa hành ngày Tết ngon rất đơn giản

      Bước 1: Hành sau khi mua về các bạn làm sạch bóc vỏ sau đó đem ngâm với nước vo gạo tầm 30 phút đến 1 tiếng để cho hành bớt vị hăng.
      Bước 3: Nấu nước dấm với đường đã chuẩn bị từ trước, sau khi đường hòa tan hết trong dấm thì các bạn tắt bếp để nguội. Một lưu ý đó là bạn nên dùng lọ thủy tinh để muối hành, tránh dùng lọ nhựa vì khi lên men axit sẽ phản ứng với các thành phần của nhựa gây hại cho sức khỏe.
      Bước 4: Sau khi cho hành vào lọ chúng ta đổ dung dịch dấm với đường đã được để nguội vào ngập hết hành thì dừng lại. Cách làm củ kiệu dưa hành ngày Tết ngon có một mẹo nhỏ đó là dùng túi bóng đổ nước sạch vào để trong lọ giúp hành lúc nào cũng chìm trong nước. Để hũ hành muối ra nơi khô ráo thoáng mát khoảng tầm 3 – 4 ngày là các bạn có thể dùng được rồi.

    Đây là món ăn không thể thiếu trong ngày tết của mỗi gia đình. Dưa hành nên ăn cùng với thịt luộc và bánh chứng khiến món ăn trở nên đỡ ngán hơn và hấp dẫn hơn.

    CỦ KIỆU MUỐI

    Nguyên liệu làm củ kiệu muối ngày Tết

    – 2 muỗn bột canh muối hột

    Cách làm củ kiệu muối ngày Tết

    Cách làm củ kiệu dưa hành ngày Tết ngon như sau:

      Bước 3: Vớt kiệu ra, xả nước vài lượt cho sạch và ngâm với nước phèn chua đã được chuẩn bị sẵn. Sau đó bạn đem rửa sạch, phơi nắng cho kiệu hơi héo đi. Sau khi phơi xong sơ chế kiệu thêm 1 lần nữa cho sạch hơn để món ăn ngày Tết được đảm bảo nhất.

    Thực hiện ngâm kiệu

    Muốn có món kiệu ngon thì các bạn cần chú ý nhiều đến cách làm củ kiệu dưa hành ngày Tết ngon. Bạn có thể cho đường vào trộn đều, sau đó cho kiệu vào hũ đậy nắp ngâm tầm 15 ngày để kiệu chua tự nhiên và giúp kiệu vừa giòn hơn, ngon hơn để được lâu hơn mà không sợ kiệu bị chua nhiều quá hay lên men.

    Sau thời gian đó bạn vớt kiện ra, tiến hành nấu giấm cho sôi, để nguội sau đó cho ít kiệu ngâm đường vào ngâm, bước này giúp cho kiệu bớt chua hơn và ăn ngon hơn giúp chúng ta có món ăn đỡ ngán vào dịp tết.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nếu Dưa Cải Bị Quá Mặn: Phải Làm Sao Và Cách Khắc Phục Dưa Cải Quá Mặn Trong Xô, Có Ngâm Được Không, Cách Loại Bỏ Muối Dư Để Không Bị Mặn
  • 11 Loại Thực Phẩm Tốt Cho Người Hay Thức Khuya
  • Cỗ Chay Đơn Giản Tại Nhà Hấp Dẫn, Đầy Đủ Hương Vị
  • Tổ Chức Tiệc Buffet Chay Ngon
  • Menu Các Món Buffet Chay Dễ Làm Và Ngon Miệng Cho Ngày Rằm
  • Cách Làm Dưa Món Củ Kiệu Ngon Giòn 3 Miền Ngày Tết

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Dưa Món Miền Trung Chua Ngọt Chuẩn Vị Tết
  • Cách Muối Dưa Giòn Ngon Lại Vàng Ruộm Đẹp Mắt
  • Ẩm Thực Ngày Xuân: Món Dưa Ngày Tết
  • Cách Làm Thịt Chó Xào Lăn Ngon Đãi Khách Cuối Tuần
  • Tổng Hợp 50 Món Ăn Ngày Tết 3 Miền Hot Nhất Tháng 1 2022
  • 1. Hướng dẫn cách chọn củ kiệu muối dưa giòn ngon, để được lâu

    1.1. Cách chọn kiệu để muối nước mắm đường

    Để làm dưa món củ kiệu giòn ngon đúng vị, bạn cần biết cách chọn nguyên liệu thích hợp. Theo đó, củ kiệu gồm 2 loại: kiệu Huế (kiệu quế) và kiệu trâu. Kiệu Huế có đặc điểm là thân nở, thắt ở eo, đuôi kiệu mảnh, không dày. Trong khi đó, kiệu thân trâu thì dài hơn, đuôi to và không thắt eo. Theo kinh nghiệm dân gian, để làm dưa kiệu ngâm nước mắm, hoặc giấm đường, chất lượng, giòn và thơm hơn thì các bạn nên chọn củ kiệu Huế.

    1.2. Chọn củ kiệu có kích thước vừa phải, bóng mẩy và không dập nát

    • Để làm món củ kiệu muối ngon, các bạn nên chọn những củ kiệu thân có kích thước vừa phải. Nên hạn chế chọn những củ kiệu thân quá to để tránh vị quá hăng, cay nồng, giảm độ ngon. Củ kiệu nhỏ vừa ăn sẽ thâm gia vị và giòn ngon hơn
    • Củ kiệu nên chọn những bó đều, màu trắng tươi, không bị dập nát. Ưu tiên chọn những củ kiệu thân thắt eo rõ ràng sẽ đẹp mắt hơn khi bày ra đĩa.
      Các bạn có thể chọn mua những củ kiệu đã được cắt bớt phần đầu để tiết kiệm thời gian hơn trong quá trình sơ chế.

    2. Những cách làm dưa món củ kiệu giòn ngon đủ vị 3 miền ngày Tết

    2.1. Cách muối dưa kiệu với nước mắm

    2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

    • 500 gram kiệu Huế
    • 1 củ cà rốt
    • Ớt trái khô
    • 150 gram đường cát trắng
    • 100 gram đường phèn (nếu đường phèn cục to thì nên giã nhỏ ra)
    • 250 ml nước mắm ngon nguyên chất
    • 1/2 chén tro bếp (có thể dùng muối hột/ muối ăn thay thế)

    Mẹo: Với cà rốt, bạn gọt vỏ, rửa sạch và thái tròn hoặc dài, hoặc tỉa hoa cà rốt cho đẹp. Sau đó, cho cà rốt vào thau nước đá ngâm để cà rốt giòn hơn.

    2.1.2. Cách sơ chế củ kiệu làm dưa món ngâm nước mắm không bị hăng

      Cách ngâm kiệu với tro bếp: Các bạn cho nửa chén tro bếp hòa tan với lượng nước vừa đủ để ngâm sao cho ngập kiệu. Lưu ý, sau khi hòa tan tro với nước nên dùng ray lọc bớt phần sạn để nước tro sạch hơn. Sau đó, cho kiệu vào ngâm qua đêm. Nước tro bếp sẽ giúp cho kiệu trắng và ngon hơn.
      Cách ngâm kiệu với muối: Nếu nhà các bạn không có tro bếp, không sao cả chúng ta có thể dùng muối để thay thế. Các bạn cho khoảng 3 muỗng muối vào lượng nước vừa đủ ngập kiệu, khuấy đều để muối tan hết. Chi kiệu vào ngâm khoảng 4-6 tiếng.

    Lưu ý: Bạn không nên ngâm kiệu trong nước muối quá lâu sẽ khiến kiệu bị mặn và không ngon.

    • Kiệu sau khi ngâm, vớt ra rửa thật sạch với nước khoảng 3 lần.
    • Sau đó, cắt bỏ phần đầu và rễ kiệu.
    • Tiếp theo, rửa sơ kiệu 1 lần nữa cho sạch. Vớt kiệu ra, để ráo nước.
    • Sau đó, mang kiệu và cà rốt đi phơi nắng 2 ngày. Để kiệu được thơm hơn các bạn không nên phơi kiệu bằng rổ hay khay nhựa vì nhiệt độ của nắng có thể làm rổ nhựa bị chảy và có mùi. Lúc đó, kiệu của chúng ta sẽ không còn thơm ngon nữa.

    2.1.3. Cách nấu nước mắm đường làm dưa món củ kiệu

    • Cho 100 gram đường phèn và 250 ml nước mắm ngon vào nồi, để lửa nhỏ để nấu.
    • Khi đường phèn tan hết thì cho tiếp 150 gram đường cát trắng vào, mở lửa to, khuấy đều để đường tan hết.
    • Khi mắm đường sôi đều thì mở lửa nhỏ liu riu. Đun cho đến khi hỗn hợp sền sệt lại thì tắt bếp. Ở bước này, để bảo quản kiệu được lâu và ngon hơn, các bạn không nên cho thêm nước mà nên dùng 100% nước mắm nguyên chất.

    Lưu ý: Các bạn có thể sử dụng đường cát trắng hoàn toàn nếu nhà mình không có đường phèn. Nhưng nếu sử dụng đường phèn thì sẽ giúp cho món củ kiệu muối có vị ngọt thanh và ngon hơn đấy!

    2.1.4. Cách muối dưa món củ kiệu với nước mắm đường

      Chuẩn bị 1 lọ sạch. Cho nước sôi vào tráng đều và lau khô. Sau đó, các bạn xếp kiệu đã phơi 2 ngày nắng vào lọ. Nên xếp tròn theo hình hoa thì lọ kiệu sẽ đẹp chứa được nhiều kiệu hơn.

    Mẹo: Để bảo quản kiệu được lâu hơn các bạn nên dùng lọ thủy tinh thay vì lọ nhựa.

      Tiếp đó, đổ hỗn hợp mắm đường vào hũ kiệu. Nước mắm đường chỉ cần xăm xấp kiệu là được, vì trong quá trình ngâm kiệu sẽ tiết ra nước.
      Sau đó, các bạn dùng 2 thanh tre vừa miệng lọ đè lên trên để tránh kiệu bị nổi lên. Các bạn đậy lọ kiệu thật kín để lọ kiệu không bị không khí lọt vào. Có thể dùng 1 miếng nilong phủ lên trên miệng kiệu trước rồi đậy nắp để lọ kiệu đậy được kín hơn. Với cách ngâm này, sau khoảng 10 ngày chúng ta đã có thể thưởng thức dưa món kiệu ngâm nước mắm đường ngon tuyệt rồi đấy!

    2.2. Cách làm dưa món củ kiệu với su hào, cà rốt, củ cải trắng miền Trung

    2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

    • 800 gram – 1 kí tổng trọng lượng rau củ gồm củ cải trắng, su hào, cà rốt (liều lượng từng thành phần sử dụng theo khẩu vị)
    • 2 lạng củ kiệu Huế đã sơ chế như mục 2.1.2 và phơi nắng cho héo lại
    • 20 gram ớt tươi đã bỏ cuống, rửa sạch và để ráo
    • 50 gram tỏi tươi đã bóc vỏ
    • Nguyên liệu nấu nước mắm đường: 1 – 1,1 kg đường trắng; 600 ml nước mắm ngon; 1 thìa cà phê bột ngọt và 600 ml nước lọc

    2.2.2. Cách sơ chế nguyên liệu rau củ làm dưa món củ kiệu

    • Bào vỏ củ cải trắng, thái thành miếng dài nhỏ vừa ăn. Cắt cà rốt tương tự củ cải trắng, hoặc thái khoanh tròn rồi tỉa hoa tùy theo sở thích. Su hào cũng gọt vỏ, cắt miếng nhỏ.
    • Ngâm củ cải trắng với thau nước pha 2 thìa cà phê muối, 1 muỗng canh đường cho giòn. Với các loại rau củ còn lại thì ngâm với nước pha 1 thìa cà phê muối. 20 phút sau, vớt hết các loại rau củ ra rổ, xả nước lạnh 2 – 3 lần cho sạch nước muối rồi để ráo.
      Sau đó, xếp các nguyên liệu rau củ lên giá sạch, đem ra ngoài nắng phơi. Phơi rau củ khoảng 2 ngày để nguyên liệu héo lại 50% là được. Khi này, tổng trọng lượng 3 loại rau củ này còn khoảng nửa kí.

    2.2.3. Cách muối dưa món củ kiệu

    • Nấu các nguyên liệu làm nước mắm đường trong nồi vừa, đợi sôi thì tắt bếp. Để nồi mắm đường qua một bên cho nguội.
    • Chuẩn bị hũ sạch đã tiệt trùng, xếp củ kiệu và thập cẩm rau củ vào hũ. Cắt đôi tép tỏi, chia đều vào hũ dưa món.
    • Xếp ớt tươi vào hũ, đổ mắm đường vào hũ, gài 1 miếng nhựa ở miệng hũ để nén nguyên liệu rau củ ngập nước ngâm.
      Đậy nắp lại, muối dưa món củ kiệu thập cẩm khoảng 3 ngày là có thể thưởng thức.

    Mẹo: Ngoài cách gài bằng miếng nhựa, bạn có thể dùng chén nhỏ, hoặc vật dụng kích cỡ nhỏ đều được. Hoặc, bạn có thể gài bằng mía (áp dụng theo cách muối dưa hành với mía) để hương vị món ăn ngon hơn.

    2.3. Cách làm dưa món củ kiệu không cần phơi ngoài nắng

    Ở những vùng khí hậu không có nhiều ngày nắng đẹp, liệu bạn sẽ sấy khô rau củ thế nào để làm dưa món ngày Tết giữ được độ giòn ngon đúng chuẩn đây? Câu trả lời là bạn có thể bóp rau củ với muối khô để muối hút ẩm, hoặc cho vào lò nướng/ lò vi sóng/ lò sấy thực phẩm để rút bớt nước trong rau củ.

      Dùng lò sấy rau củ giúp tiết kiệm thời gian hơn so với cách hong nắng truyền thống. Bạn có thể cho nguyên liệu rau củ vào lò sấy ở mức 50 độ C trong 8 tiếng cho héo lại. Cách làm dưa kiệu không cần phơi nắng này vừa tiết kiệm thời gian, mà hiệu quả đạt được cũng rất tốt.

    2.4. Cách muối dưa món củ kiệu ngâm giấm đường chua ngọt miền Nam

    2.4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

    • 3 lạng củ kiệu đã sơ chế như mục 2.1.2
    • 150 gram đường cát trắng
    • Ít giấm trắng (nêm nếm tùy theo khẩu vị)

    2.4.2. Cách làm dưa món củ kiệu chua ngọt với giấm đường

    • Trộn kiệu đã sơ chế, phơi héo cùng với đường, giấm trong tô sạch. Điều chỉnh hương vị giấm đường theo khẩu vị.
    • Chuyển toàn bộ hỗn hợp làm củ kiệu ngâm đường giấm vào hũ sạch, đậy nắp, muối 2 – 3 ngày sau là ăn được. Cách muối củ kiệu chua ngọt này ăn kèm với bánh tét, bánh chưng, thịt kho tàu,…sẽ cân bằng hương vị tuyệt vời.

    3. Bí quyết bảo quản dưa món củ kiệu tự làm đúng cách, ăn được lâu

    Sau khi kiệu ngâm được khoảng 3 ngày, nước trong kiệu sẽ làm loãng nước ngâm. Các bạn đổ phần nước ngâm trong lọ ra và đun cho keo lại, để hỗn hợp thật nguội. Sau đó, đổ trợ lại lọ kiệu, đậy nắp kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

    Lưu ý: Nếu các bạn ngâm kiệu với số lượng nhiều tốt nhất nên chia kiệu thành nhiều lọ khác nhau, không nên ngâm trong một lọ quá to. Vì trong quá trình mở nắp lấy kiệu ra sử dụng, việc khuấy kiệu và không khí lọt vào sẽ làm kiệu không bảo quản được lâu. Với cách bảo quản này, món dưa món củ kiệu có thể để dành ăn dần trong vài tháng đến 1 năm.

    4. Ăn củ kiệu thế nào là tốt cho sức khỏe?

    4.1. Tác dụng của dưa kiệu muối đối với sức khỏe

    Kiệu là loại cây thảo, thân hành màu trắng có nhiều vảy mỏng, theo Đông y củ kiệu có vị cay, đắng, tính ấm, vào 3 kinh phế, vị và đại tràng. Có tác dụng lý khí, chống tức ngực, thông khí dương, tán uất kết, kiện vị, tiêu thực. Chủ trị tức ngực, khó chịu ở vùng dạ dày, nôn mửa, kiết lỵ, ung nhọt, lở loét,…

    Kiệu muối là một trong những loại dưa lên men ăn thường ngày của các nước phương Đông như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản. Những món ngâm ngon từ kiệu đều có thể góp phần giúp cơ thể phòng chữa nhiều bệnh, nhất là những người dân ở vùng núi, rét mướt, ẩm thấp, gió mưa.

    4.2. Cần lưu ý những gì để ăn dưa món củ kiệu an toàn tại nhà?

    Mặc dù kiệu rất tốt cho sức khỏe chúng ta, nhưng bạn không nên ăn quá nhiều kiệu và nên lưu ý những điều sau đây:

    • Đối với những trường hợp hay bị nóng trong người thì không nên ăn quá nhiều củ kiệu. Bởi vì, điều này có thể gây hư tổn khí huyết và nóng gan.
    • Những trường hợp bị viêm loét dạ dày hoặc mắc các chứng bệnh về rối loạn tiêu hóa khi mang thai thì không nên thử món dưa hành (hoặc các loại dưa muối khác). Bản chất của dưa hành, củ kiệu chứa chất chua khiến dạ dày tiết dịch vị nhiều hơn, làm bệnh tiến triển nặng hơn.

    Dưa kiệu là một món ăn giải ngán ngày Tết “tuyệt đỉnh” ăn kèm các món chính như bánh chưng, bánh tét, bánh tráng cuốn,…Củ kiệu nếu biết ăn đúng cách còn vô cùng có lợi cho sức khỏe. Nhìn hình ảnh từng mâm kiệu được phơi dưới nắng vàng như báo hiệu một mùa xuân nữa sắp về. Món kiệu muối nguyên liệu tuy đơn giản nhưng cách làm lại đòi hỏi sự kiên nhẫn và tỉ mỉ của người nội trợ. Nếu gia đình chị em nào thích ăn các loại dưa món ngày Tết, thì cách muối củ kiệu nước mắm cũng sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời đấy!

    Nguyễn Ngân tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Dưa Món Ngâm Nước Mắm Đậm Đà Hương Vị Tết Truyền Thống
  • Làm Dưa Món Ngâm Nước Mắm Cho Tết Như Thế Nào?
  • Sự Thật Về Dầu Gội Đầu Trị Rụng Tóc Tốt Nhất
  • Top 5 Loại Dầu Gội Trị Rụng Tóc Hiệu Quả Nhất
  • Cách Làm Sinh Tố Dưa Gang Ngon Uống Là Mê
  • Cách Làm Dưa Muối Củ Kiệu Ngon Miễn Chê Cho Ngày Tết

    --- Bài mới hơn ---

  • Lỡ Tay Nấu Mặn Phải Làm Sao. Mẹo Hay Sau Giúp Cứu Vãn Những Món Ăn Bị Mặn
  • Cách Làm Các Món Dưa Chua Cho Bữa Cơm Ngày Tết
  • Cách Làm Dưa Góp Đơn Giản Mà Ngon, Ăn Với Món Gì Cũng Hợp
  • Bí Quyết Chế Biến Món Ếch Xào Măng Đơn Giản Mà Thơm Ngon
  • Cách Làm Món Ếch Xào Hoa Mướp Ăn Ngon Hấp Dẫn Đậm Ẩm Thực Việt
  • Đây chính là cách làm dưa muối củ kiệu thơm ngon, giòn tan cho ngày Tết mà ai cũng cần bỏ túi.

    Cách làm củ kiệu ngon chua ngọt cho ngày Tết

    Bước 1: Ngâm kiệu trong nước pha muối hột 12 giờ (mình thường ngâm buổi tối đến sáng). Xả nhiều lần.

    Bước 2: Pha nước phèn chua ngâm kiệu đã xả, đem thau kiệu phơi 1 nắng. Xả nhiều lần. Trải kiệu ra mặt khay hay rổ, phơi một nắng cho ráo.

    Bước 3: Cắt rễ, ngọn, lột vỏ (còn khoảng 800g). Rửa qua nước cho sạch bụi, để ráo.

    Bước 4: Chuẩn bị một chén giấm cho vài củ kiệu vào rửa kiệu qua giấm, vớt ra. Làm lần lượt cho hết kiệu. Cho kiệu vào âu lớn, ướp một lớp đường, một lớp kiệu, lại một lớp đường, một lớp kiệu cho đến hết, đậy lại, thỉnh thoảng đảo đều, đợi kiệu ra nước, tự lên men. Khoảng 2 ngày sau kiệu bắt đầu có nước và đường tan hết. Không nên ngâm kiệu trong muối hột và nước quá lâu

    Bước 5: Lúc này sắp kiệu vào lọ thủy tinh có bắp đậy cho đẹp. Chừng hơn 2 tuần là dưa kiệu chua vừa ăn. Cách này lâu ăn được nhưng bù lại để được lâu hơn cách ngâm giấm. Nếu muốn nhanh ăn được (nhưng không để lâu được bằng cách ướp đường): nấu 250g đường với 600 ml giấm, để thật nguội cho vào lọ kiệu.

    Chừng 7-10 ngày là ăn được (tùy độ chua của nước giấm đường). Tùy độ chua của giấm mà gia giảm đường. Mình sử dụng giấm nuôi, không sử dụng giấm gạo nên độ chua vừa phải, giấm gạo để lâu dưa kiệu sẽ bị vàng.

    Không nên ngâm kiệu trong muối hột và nước quá lâu. Muối sẽ làm kiệu bị mềm và nước sẽ làm kiệu bị úng. Khi cắt kiệu không nên cắt quá sát và phạm vào đầu kiệu. Cắt kiệu không đúng cách sẽ làm kiệu bị mềm ngay lập tức khi cho kiệu ngâm vào giấm hoặc nước đường.

    Củ kiệu rửa sạch, lột vỏ vàng vàng ở ngoài để sao củ kiệu trắng sạch

    Cứ để vậy độ 10 ngày là dùng được. Kiệu muối mía có vị ngọt nhiều hơn chua và ăn thì giòn, ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Bún Chả Thơm Ngon Đúng Chuẩn Hà Nội?
  • 3 Món Dưa Muối Ngày Tết Ăn Kèm Bánh Chưng Tuyệt Ngon
  • Cách Làm Dừa Sấy Khô Chi Tiết Nhất
  • Cách Làm Dưa Món Dai Giòn Đậm Đà Hương Vị Tết Truyền Thống
  • Cách Làm Dưa Món Củ Cải Cà Rốt Giòn Ngon Cực Dễ Tại Nhà
  • Công Tội… Dưa Món, Củ Kiệu

    --- Bài mới hơn ---

  • Đặc Sản Quảng Bình: 25 Món Không Thể Không Ăn Khi Đến Quảng Bình
  • Bí Quyết Không Cần Phơi, Không Cần Sấy Vanh Khuyen
  • Cách Làm Gà Hầm Khoai Tây Kiểu Hàn Quốc Thơm Ngon, Đậm Đà
  • Cách Nấu Bún Riêu Và Canh Bún Thơm Ngon Tại Nhà ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Gợi Ý 7 Món Cháo Lươn Cho Bé Ăn Dặm Bổ Dưỡng!
  • Dưa món, củ kiệu có tội nặng là gây ung thư và cách tốt nhất là “tẩy chay” chúng ra khỏi danh sách thực phẩm Tết. Điều này có nên? Thôi thì hãy đem công và tội để cân, đong, đo, đếm để đi đến kết luận khả thi nhất.

    Công của dưa món

     

    Từ những ngày trước Tết, các loại củ kiệu, su hào, cà rốt, su su, củ cải trắng đã được các bà nội trợ khéo tay mua về cắt nhỏ, có người còn cầu kỳ làm hoa, làm thú… sau đó phơi nắng. Khi nguyên liệu đã se mặt, chúng sẽ được rửa sạch, xếp vào lọ nhỏ ngâm nước giấm đường hoặc muối đường tùy khẩu vị từng nhà.

     

    Còn những nhà kinh doanh dưa món Tết sẽ có chung một khẩu vị chua chua, ngọt ngọt để dễ bán. Dưa món, ngâm khoảng 3 – 7 ngày có thể dùng với thức ăn béo ngậy như thịt mỡ, bánh chưng rất … hương vị quê nhà.

     

    Đó là lý do mà những Việt kiều phương xa nhớ Tết không nguôi. Dưa món là sáng kiến tuyệt vời của tổ tiên chúng ta vì vừa giúp phụ nữ được nghỉ ngơi không cần đi chợ những ngày Tết vừa là chất rau có rất nhiều chất xơ tươi sống trợ lực hệ tiêu hóa.

     

    Theo các chuyên gia dinh dưỡng: chất xơ có khả năng thẩm thấu nước, tăng cường “kích cỡ” chất thải nên chống táo bón hiệu quả (táo bón hiện đã trở thành bệnh thời đại vì công việc căng thẳng, stress). Chất xơ trong dưa món, củ kiệu còn có khả năng chống béo phì nhờ gây cảm giác no nên ăn… ít, cải thiện sự bài tiết cholesterol.

     

    Bên cạnh đó, nhờ tính thấm nước và tăng thể tích nên chất xơ còn có nhiệm vụ làm chậm hấp thu đường vào máu nhờ vậy lượng đường huyết không tăng đột ngột (bữa ăn nhiều rau củ – rất có lợi cho sức khỏe của những người bị bệnh tiểu đường).

     

    “Tội” của dưa món

     

    Trong các bài báo cáo về thực phẩm gây ung thư của các bác sĩ chuyên ngành ung bướu bao giờ cũng có đoạn: các thực phẩm ướp muối, ủ chua, ngâm giấm và hun khói như cá hun khói, dưa góp, thịt xử lý bằng nitrit thuộc loại thực phẩm gây ung thư.

     

    Một món ngon có ý nghĩa quốc hồn quốc túy như thế mà lại gây ung thư thì quả là điều khiến ai cũng ngỡ ngàng nuối tiếc. Khi biết thông tin này ai cũng ở trong tình trạng “tiến thoái lưỡng nan”, ăn không nỡ mà không ăn thì không… có Tết!

    Bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng – Bệnh viện Ung bướu chúng tôi trong buổi nói chuyện mang tựa đề “Ai cũng có thể phòng chống ung thư” tại Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe chúng tôi đã nhấn mạnh đến chất gây ung thư và cách phòng chống. Theo ông, bệnh theo miệng mà vào (bệnh tòng khẩu nhập), các loại thức ăn muối mặn như: dưa chua, cà pháo, mắm tôm, thịt hun khói làm tăng nguy cơ ung thư bao tử do có chất nitrosamin.

     

    Tuy nhiên, theo ông chỉ những người “chung thủy” trong ăn uống, ăn hoài một món thành thói quen mới dễ bị ung thư bao tử mà thôi. Còn món dưa món, củ kiệu chúng ta chỉ dùng khi Xuân về như vậy không có gì đáng ngại.

     

    Và nếu biết cách ăn uống, ăn vừa phải dưa món, củ kiệu và ăn kèm với các thực phẩm chống ung thư như: rau xanh, hoa quả tươi thì không gì đáng sợ.

     

    Luận công – tội của món củ kiệu, dưa món, chúng ta thấy rõ là công nhiều hơn tội, do đó không có lý do gì mà dẹp bỏ đĩa dưa món nhiều màu sắc tươi đẹp với những hình con thú, đóa hoa xinh xắn ra khỏi bàn tiệc ngày Xuân làm mất đi hương vị Tết cổ truyền dân tộc.

     

    Theo Bác sĩ gia đình

    --- Bài cũ hơn ---

  • Học Cách Làm Dưa Món Cực Ngon
  • 14 Lời Khuyên Dinh Dưỡng Cho Người Làm Việc Theo Ca
  • Chế Độ Ăn Cần Thiết Cho Người Làm Việc Đêm.
  • Dinh Dưỡng Cho Người Làm Việc Ca Đêm Bạn Nên Biết
  • Danh Sách Những Món Ăn Chay Hàng Ngày Đơn Giản, Dễ Làm
  • Tuyệt Chiêu Làm Dưa Củ Kiệu Hấp Dẫn Đậm Đà Ngày Tết

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Đồ Ăn Eat Clean Tốt Cho Sức Khoẻ
  • Khóa Học Eat Clean Chuẩn Cho Người Việt
  • Đọc Ngay Công Thức Chế Biến Món Ăn Eat Clean Cho Đảm Bảo Sức Khỏe
  • Top 5 Các Món Gà Ngon Dễ Làm Tại Nhà Cực Kì Hấp Dẫn
  • Top 5 Các Món Ăn Làm Từ Gà Ngon Bá Cháy ⋆ Topreview.vn
  • 1. Cách làm dưa củ kiệu ngâm đường

    Nguyên liệu muối dưa củ kiệu ngâm đường:

    – Kiệu tươi: 1kg

    – Giấm ăn: 300ml (nên dùng giấm nuôi thay vì giấm gạo hay giấm công nghiệp)

    – Đường: 250-300g

    – Phèn chua, muối hột

    – Hũ thủy tinh

    – Kiệu sau khi mua về cắt bỏ phần lá.

    – Ngâm kiệu trong nước muối pha loãng khoảng trong khoảng 12 tiếng (vì thời gian khá dài nên bạn hãy ngâm qua đêm). Sau khi ngâm xong, rửa kiệu qua 2-3 lần nước cho sạch muối.

    – Đập nhỏ phèn chua rồi hòa với nước cho tan.

    – Đổ kiệu vào nước phèn chua rồi đem ra phơi ngoài nắng. Sau khoảng 2 – 3 tiếng, mang kiệu vào rửa cho sạch phèn chua rồi rải kiệu ra mẹt (có thể thay bằng khay hoặc mâm). Tiếp tục mang kiệu ra phơi nắng cho ráo nước khoảng chừng 3 – 4 tiếng.

    – Kiệu sau khi phơi xong thì đem cắt rễ, bóc lớp vỏ bên ngoài và rửa lại 1 lần nữa cho sạch, vớt ra để ráo nước .

    Lưu ý: Cách giúp dưa kiệu ngon, bạn không được cắt quá sâu ở phần rễ, điều này sẽ làm củ kiệu nhanh hỏng.

    – Đổ kiệu vào một chậm giấm pha loãng, rồi vớt ra để ráo giúp kiệu lên men tốt hơn.

    Bước 2: Ngâm kiệu với đường

    – Khi kiệu đã khô ráo tất cả thì cho kiệu vào một âu to để tiến hành muối kiệu. Trước hết, bạn cho một lớp đường dưới đáy âu, tiếp đến là 1 lớp kiệu, rồi lại đến 1 lớp đường,… Cứ như vậy cho lên tới khi hết kiệu.

    – Đậy kín âu lại, đợi khoảng chừng 2 ngày cho củ kiệu ra nước, tự lên men.

    – Sau 2 ngày, đường đã tan, bạn có thể vớt hết kiệu cho vào hũ thủy tinh (hũ thủy tinh trước khi sử dụng cần phải tiệt trùng sạch và lau khô), rồi dùng nan tre gài phía bên trên. Tiếp tục, đổ hết phần nước trong âu vào hũ, đậy kín rồi để ở nơi thoáng mát. Sau khoảng 14 ngày là kiệu đã đủ vị chua, bạn có thể lấy ra để thưởng thức cùng gia đình

    Với cách làm dưa kiệu đường này, món dưa kiệu có thể để được lâu. Nếu không thích ăn ngọt thì thì chúng ta cũng có thể giảm bớt lượng đường trong quá trình chế biến

    Dưa củ kiệu nên ngâm khoảng 14 ngày để tạo độ chua

    .

    2. Cách làm món dưa củ kiệu ngâm mắm

    Nguyên liệu cần có để làm dưa kiệu ngâm mắm:

    – Đu đủ xanh: ½ quả

    – Gia vị: nước mắm, đường trắng, muối

    Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    – Cà rốt và đu đủ: gọt vỏ. thái thành từng miếng vừa ăn.

    – Kiệu sau khi mua về loại bỏ phần lá, rể.

    – Cho 1 thìa cafe muối vào trong 1 chậu nước khoảng 2 lít rồi cho kiệu, đu đủ, cà rốt vào ngâm trong 1 đêm (có thể ngâm bằng nước đá cho những nguyên liệu được tươi và giòn hơn).

    – Sau khi rau củ đã được ngâm xong thì đổ nguyên liệu ra rổ cho ráo nước.

    – Dàn đều rau củ ra mâm và mang phơi nắng trong một ngày để có độ héo. Bạn chỉ nên phơi vừa héo, nếu héo quá sẽ làm kiệu bị dai, mất độ giòn.

    Bước 3: Ngâm củ kiệu với mắm

    – Hòa tan nước 1 bát con nước mắm và một bát đường. Kế tiếp, đun nước mắm đã pha chế trên bếp với lửa nhỏ, đun khoảng chừng 15 – 20 phút đến khi nhận thấy hỗn hợp sệt lại. Chờ nước mắm nguội thì hớt sạch bọt nước mắm.

    – Tráng sạch lọ thủy tinh bằng nước sôi để tiệt trùng rồi lau khô.

    – Cho tất cả rau củ đã phơi héo cùng với 4 quả ớt vào lọ thủy tinh, đổ nước mắm từ từ vào lọ cho đến khi ngập hoàn bộ các nguyên liệu .

    – Sau đó, dùng thanh tre đè lên trên để tránh cho kiệu bị nổi. Bạn cần phải đậy thật kín để ngăn không cho không khí lọt vào trong lọ.

    – Sau 3 ngày, nước trong kiệu sẽ làm loãng nước mắm. Lúc này hãy đổ nước mắm ra và đun cho keo lại. Để thật nguội rồi đổ lại vào lọ kiệu.

    Với cách làm củ kiệu ngâm mắm này, bạn có thể để được cả một năm trong ngăn mát tủ lạnh. Món kiệu này cũng được rất nhiều người yêu thích và sử dụng làm món ăn cho gia đình mình mỗi ngày.

    Dưa củ kiệu ngâm nước mắm đậm đà ròn rụm

    3. Cách làm dưa kiệu chua ngọt

    Nguyên liệu dưa củ kiệu chua ngọt:

    – Củ kiệu tươi: 1kg

    – Muối hột: 2 muỗng canh

    – một ít tro bếp

    – Giấm trắng, phèn chua

    – Hũ thủy tinh

    Một trong những bí quyết để làm món dưa kiệu chua ngọt ngon, giòn nằm ở khâu sơ chế kiệu. Củ kiệu phải cần ngâm, phơi đúng cách để củ kiệu được giòn và có độ trắng đẹp.

    – Cho kiệu vào ngâm qua đêm với nước có hòa tro bếp . Nếu như không có tro thì bạn có thay bằng nước muối pha loãng và tinh giảm thời khắc ngâm để kiệu không biến thành ngấm mặn.

    – Vớt hết kiệu ra rồi cắt rễ và phần đầu. Tiếp đến, đem kiệu ngâm nước muối hoặc ngâm vào nước đá để kiệu giòn hơn.

    – Rửa lại kiệu vài lần với nước cho sạch muối rồi liên tục đem kiệu ngâm với nước phèn chua đã pha trước đó.

    – Chờ khoảng 5 phút rồi vớt kiệu ra, rải kiệu trên khay (hoặc mâm) rồi đem ra phơi nắng 1 ngày cho kiệu héo bớt.

    – Khi kiệu đã được phơi khô, loại bỏ lớp vỏ bên ngoài và cắt phần rễ còn sót lại, rửa lại 1 lần nữa với nước cho sạch, vớt ra, để thật ráo.

    Bước 2: Ngâm kiệu chua ngọt

    – Hòa tan 2 muỗng canh đường cùng với 400ml giấm, 1/2 muỗng cà phê muối với nước (có thể nêm nếm tùy theo khẩu vị).

    – Sau đó, đun nóng hỗn hợp nước giấm đường rồi để nguội.

    – Tiệt trùng hũ thủy tinh bằng nước sôi và để khô ráo.

    – Cho kiệu vào hũ, dùng nan tre gài lên trên. Kế tiếp, đổ hỗn hợp nước giấm đường vào ngập kiệu cỡ 3cm rồi đậy kín hũ, đặt ở nơi thoáng mát.

    – Sau từ khoảng tầm 7 – 10 ngày (phụ thuộc vào độ chua của nước giấm đường) là dưa kiệu đã có vị chua chua, giòn giòn, bạn có thể lấy ra ăn kèm với cơm, bánh chưng,….

    Củ kiệu chua ngọt rất thích hợp với cơm và bánh chưng

    4. Biến tấu với món tôm khô trộn củ kiệu

    Nguyên liệu cần có:

    – Trứng bắc thảo (nếu có)

    – Đường cát (tùy theo sở thích)

    Cách làm củ kiệu trộn tôm khô ngon

    – Rửa tôm khô qua nước cho sạch rồi bỏ tôm vào nước ấm, ngâm 15 phút cho tôm mềm ra. Sau đó, vớt ra để ráo.

    – Vớt củ kiệu ra rồi bổ đôi. Phần nước giấm ngâm kiệu, bạn có thể tận dụng để làm gia vị trộn tôm.

    – Trứng bắc thảo rửa sạch, luộc 15 phút rồi bóc vỏ. Lấy dao chẻ thành những múi cau bé .

    – Để món ăn thêm đậm đà, chúng ta cũng có thể trộn tôm khô, củ kiệu với nước ngâm kiệu trước cho thấm rồi trang bị trứng bắc thảo xung quanh. Nếu muốn món ăn thêm chua, hãy rưới chút nước giấm lên trên (có thể cho thêm đường tùy thuộc vào khẩu vị).

    Biến tấu củ kiệu với tôm khô tăng sự hấp dẫn

    Hotline: 0974 32 91 91 – 0932 35 65 75

    Email: [email protected]

    Website: https://bephoangcuong.com/

    Youtube: Clip Bếp Hoàng Cương

    Facebook: Facebook Fanpage Bếp Hoàng Cương

    SHOWROOM TPHCM

    Siêu Thị Bếp Hoàng Cương Bình Thạnh (Trụ sở chính)

    Siêu Thị Bếp Hoàng Cương 177 Nguyễn Thị Thập, Q7

    SHOWROOM HÀ NỘI

    Siêu Thị Bếp Hoàng Cương 268 Tây Sơn (Trụ sở chính)

    Siêu Thị Bếp Hoàng Cương 398B Khâm Thiên

    Siêu thị Bếp Hoàng Cương 459 Hoàng Quốc Việt

    SHOWROOM ĐÀ NẴNG

    652 Nguyễn Hữu Thọ – quận Cẩm Lệ – TP Đà Nẵng

    475 Điện Biên Phủ – Tp.Đà Nẵng

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Dưa Món Su Hào Cà Rốt Chỉ Với 6.000 Đồng
  • Cách Làm Dưa Món Mặn Ngọt Giòn Thơm Ngon Để Được Lâu Cho Ngày Tết
  • Dưa Món Thái Rối Gọi Tết
  • Mẹo Làm Dưa Món Củ Kiệu
  • Tuyệt Chiêu Làm 5 Món Bánh Mềm, Xốp Bằng Lò Vi Sóng
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Tôm Khô Củ Kiệu Ngon Vị Tết

    --- Bài mới hơn ---

  • Gợi Ý Từ Đầu Bếp Nhà Hàng 5 Sao: Tôm Hùm Làm Món Gì Ngon Nhất?
  • Tôm Tích Bao Nhiêu 1Kg, Làm Món Gì Ngon?
  • Thịt Tôm Tít Làm Món Gì Ngon
  • 【3/2021】Cua Lột Làm Món Gì Ngon
  • Cách Làm Tôm Khô Ngon Dễ Dàng Ngay Tại Nhà
  • Tôm khô củ kiệu chua ngọt là một món không thể thiếu trong ngày tết miền Nam. Hương vị chua ngọt, dai dai sực sực hứa hẹn mang lại bữa cơm tết ngon khó cưỡng.

    Trong thực đơn ngày tết miền nam, ngoài những món như chả giò, canh khổ qua, gà luộc xé phay hay bánh tét thì thật là thiếu sót nếu không nhắc đến món tôm khô củ kiệu. Tôm khô củ kiệu là món ăn bình dị mà cách làm đơn giản thường được dùng khi ăn kèm với bánh tét để chống ngán hay món nhắm lai rai trong ngày tết. ^^

    Món tôm khô củ kiệu đây là món mà phụ nữ, trẻ con có thể ăn chơi nhưng với cánh đàn ông ưa bia rượu lại là món đưa cay ngày tết thượng hạng vì khoái khẩu và dễ nuốt. Thật khó mà tả hết vị ngon chảy nước miếng của món củ kiệu tôm khô. Thật kỳ lạ, món củ kiệu vốn là một món đồ chua nhưng khi ăn vào lại có vị ngọt nồng nàn, vị ngọt bùi từ thịt tôm, nếu để ngấm lâu một chút vào vị giấm có trộn đường thì lại thêm vị ngọt khó tả, rồi chấm một chút tương có ớt xắt lại thêm vị ngọt mặn, ngọt cay. Kể ngần đó vị ngọt vẫn chưa đủ, nếu không cảm nhận được tổng hoà mùi thơm khó tả có một không hai của món củ kiệu tôm khô.

    Vậy bạn đã biết cách làm món tôm khô củ kiệu chua ngọt ngon vị Tết chưa? Nếu chưa thì nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn.

    1.Nguyên liệu cần chuẩn bị

    Nguyên liệu chuẩn bị cho món tôm khô củ kiệu cũng khá đơn giản, dễ mua ở chợ hoặc siêu thị:

    2.Cách làm món tôm khô củ kiệu ngày tết

    Sau khi đã chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết thì chúng ta tiến hành thực hiện:

    Bước 1: Bạn đem tôm khô rửa qua nước lạnh cho sạch bụi bẩn. Bạn có thể lấy nước ấm, bỏ tôm vào ngâm 15 phút cho mềm. Sau đó vớt ra để ráo.

    Bước 2: Củ kiệu vớt ra, bổ đôi để riêng. Phần nước giấm ngâm kiệu tận dụng làm gia vị trộn tôm. ( Kiệu về ngâm muối,ngâm vài lần rửa sạch bùn đất mới đem phơi khô, kiệu khô đem gọt lụa, rồi xếp vào từng hũ cho đẹp. Muốn kiệu dùng lâu phải làm thật kỹ kiệu sau khi thấm đường bảo quản ngăn mát tủ lạnh)

    Bước 3: Luộc trứng bắc thảo khoảng 15 – 20 phút trong nước sôi. Sau khi trứng chín thì bóc vỏ trứng và cắt miếng vừa ăn.

    Bước 4: Chọn một chiếc đĩa lớn, trình bày các nguyên liệu theo ý muốn rồi rưới chút nước giấm lên trên. Có thể cho thêm đường để tăng vị ngọt phù hợp với ẩm thực Nam Bộ. Nếu khẩu vị đậm đà có thể trộn tôm khô, củ kiệu trước cho thấm rồi mới trang trí trứng bắc thảo xung quanh.

    Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món củ kiệu tôm khô & có thể thưởng thức thành quả. Gắp một miếng củ kiệu kèm theo con tôm khô bỏ vô miệng chậm rãi nhai để thưởng thức vị chua chua, ngọt ngọt, nồng nồng, giòn sần sật của củ kiệu, vị ngọt đậm đà, dai dai của con tôm khô, thêm chút ớt cay cay, thiệt trên đời này khô lân chả phụng không biết ăn như thế nào, chớ khô tôm ăn với củ kiệu không gì có thể sánh bằng, ăn hoài được hoài không biết chán.

    • Nếu khẩu vị đậm đà có thể trộn tôm khô, củ kiệu trước cho thấm rồi mới trang trí trứng bắc thảo xung quanh.
    • Món tôm khô củ kiệu có thể làm đồ nhắm rượu hay ăn với cơm trắng cũng rất tuyệt.
    • Trứng bắc thảo có vị hơi đắng, sáp, ngọt, mặn và tính hàn có tác dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên do ngâm ủ một thời gian dài, trứng bách thảo cũng bị biến chất, sinh tố bị giảm nhiều. Vì vậy, chỉ nên dùng để ăn chơi, chứ không nên ăn thường xuyên số lượng lớn. Tốt nhất nên ăn khoảng 2 trứng/tuần.
    • Phụ nữ có thai, người già và trẻ em có tỳ dạ dày yếu được khuyên là không nên ăn ăn trứng bắc thảo. Vì loại trứng này sẽ gây ảnh hưởng đến hấp thu, tiêu hóa thức ăn trong cơ thể.
    • Chú ý tránh mua trứng bị hư quá hạn sử dụng. Nên chọn trứng còn nguyên lớp vỏ ủ bên ngoài có thể để được đến 6 tháng.

    Địa chỉ: 315/4/9 TTH07, Phường Tân Thới Hiệp, Quận 12, TPHCM

    Hotline: 076 789 4759

    Website: Misshutech.com class="img-cus" data-src="//i0.wp.com/www.misshutech.com/caches-images/https2dotxetxets1dotw1dotorgxetimagesxetcorexetemojixet121dot01dot0-1xetsvgxet27471dotsvg.jpg?w=400"> Facebook: https://www.facebook.com/haisaikholagi/

    --- Bài cũ hơn ---

  • Khám Phá Sự Khác Nhau Giữa Tôm Đất Và Tôm Bạc? Điểm Qua Những Món Ngon Từ Tôm Bạc
  • Tôm Bạc Biển Tươi Sống Giá Tốt
  • Tôm Hùm Alaska Chế Biến Món Gì Ngon Phù Hợp Với Người Việt
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Trứng Hấp Thập Cẩm
  • Hướng Dẫn 6 Cách Làm Bánh Bí Đỏ Cho Bé Ăn Dặm Từ 7 Tháng Tuổi
  • Dưa Món Củ Kiểu Cho Ngày Tết

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Cá Lăng Măng Chua Hấp Dẫn Ngày Cuối Tuần
  • Hướng Dẫn Làm Mực Xào Lá Hẹ Thơm Ngon Hấp Dẫn Cho Bữa Ăn
  • Món Ngon Mỗi Ngày: Cách Làm Món Thịt Bò Bít Tết Ngon – Tin Của Bạn
  • Lươn Om Chuối Đặc Sản Nghệ An
  • Phá Lấu Sài Gòn: Địa Chỉ Ăn, Cách Chế Biến Chuẩn Vị
  • Th01 20, 2022 bởi admin

    ✔ Nguyên liệu:

    – 2 củ cà rốt

    – Nửa quả đu đủ xanh

    – 2 củ cải, bạn có thể thêm su hào

    – 1 bát nước mắm ngon

    – 1 bát đường cát trắng

    – 1 thìa cà phê muối

    – Hành hương, ớt trái

    – Củ kiệu (mua sẵn trong lọ)

    – Lọ thủy tinh, vài cây tre gọt nhỏ.

    ✔ Cách làm:

    – Đu đu, cà rốt, củ cải cạo vỏ, ớt trái rửa sạch. Hành hương bóc vỏ. Ngâm đu đủ, cà rốt, củ cải, hành hương, ớt vào trong thau nước lạnh. Bạn có thể thêm su hào hay rau củ gì bạn thích.

    – Dùng dao thái đu đủ, cà rốt, củ cải thành miếng nhỏ vừa ăn. Hòa tan khoảng 2 lít nước với 1 thìa cà phê muối, ngâm đu đủ, cà rốt, củ cải, hành hương, ớt (nếu bạn mua củ kiệu tươi thì rửa sạch, ngâm chung vào hỗn hợp trên). Ngâm hỗn hợp rau củ qua đêm với nước muối pha loãng.

    – Hôm sau đổ ra rổ cho ráo nước, dùng khăn sạch hay giấy lau thật khô rau củ. Đổ ra mâm đêm phơi nắng 1 ngày cho héo.

    – Nếu thời tiết lạnh bạn có thể dùng lò nướng để sấy ở nhiệt độ 100 độ C, khoảng 30 phút. Khi sấy bạn không nên đóng nắp lò lại, mà mở cửa lò, đến khi rau củ rút bớt nước, hơi héo là được, đừng để héo nhiều mà bị dai.

    – Hòa chung đường với nước mắm, để lên bếp, đun lửa nhỏ tầm 10 phút để hỗn hợp đường tan, đặc lại.

    – Để nước mắm nguội, hớt bọt nước mắm cho sạch.

    – Rau củ rau khi sấy khô, để vào lọ thủy tinh đã tráng sạch, và lau khô.

    – Đổ từ từ nước mắm vào, sao nước mắm ngập rau củ, dùng thanh tre đè xuống để rau củ không bị nổi lên bề mặt.

    – Để nơi thoáng khoảng 6 đến 8 ngày là dùng được.

     

    Nguồn:  Ngôi Sao

    --- Bài cũ hơn ---

  • #1 Cách Làm Dừa Sấy Bằng Lò Nướng, Lò Vi Sóng Tại Nhà.
  • Các Món Chay Ngon Dễ Làm – Biến Hoá Bữa Ăn Chay Trở Nên Ngon Miệng
  • Hướng Dẫn Bạn Cách Làm 5 Loại Nước Sốt Thịt Bò Bít Tết Trong Vài Phút
  • Thực Phẩm Làm Giảm Sinh Lý Đàn Ông Cần Tránh
  • Lời Khuyên Từ Bác Sĩ Da Liễu
  • Củ Kiệu Có Tác Dụng Gì, Ăn Củ Kiệu Có Tốt Không ?

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Dưa Món Su Hào Cà Rốt Giòn Ngon Chua Ngọt Ăn Ngay
  • Học Ngay 2 Cách Ướp Thịt Chó Xào Lăn Để Trổ Tài Nhân Dịp Đặc Biệt
  • Top 10 Quán Ếch Xào Lăn Ngon Ở Tphcm
  • Cách Làm Dê Xào Lăn Không Hôi, Không Dai Đúng Chuẩn Nhà Hàng
  • Cách Làm Thịt Dê Không Bị Hôi Đơn Giản Hiệu Quả
    • Bên cạnh tên gọi là kiệu, thì loại củ này còn được gọi với cái tên khác như: tiểu toán (tỏi nhỏ), tiểu căn toán, dã toán, đại đầu thái tử, hỏa thông… Cây kiệu được trồng khắp nơi, nhân dân thường trồng để lấy củ muối dưa, dùng lá làm gia vị như một loại rau thơm.
    • Bên cạnh việc sử dụng để chế biến hành những món ăn trong thực đơn hằng ngày, thì củ kiệu còn được coi là vị dược liệu, trong việc ứng dụng hỗ trợ điều trị cùng như làm thuốc phòng chữa bệnh ở những khu vực rừng núi, rét mướt, ẩm thấp.
    • Theo Y học cổ truyền, củ kiệu có vị cay, đắng, tính ấm vào ba kinh phế, vị và đại tràng. Có tác dụng thông hoạt lợi, thông dương, tán kết, hành khí, giảm đau, làm ấm bụng dùng chữa viêm mũi mạn tính, nôn khan, sưng đau cơ khớp, chữa bỏng, chữa đau bụng, tức ngực khó thở…

    Đơn thuốc chữa bệnh sử dụng củ kiệu

    • Chữa viêm mũi mạn tính: Củ kiệu 9g, tân di hoa 6g, mộc qua 9g, ba vị rửa sạch đem nấu nước uống trong ngày. Mỗi liệu trình uống trong 7 ngày. Nếu vào mùa đông, thì bạn sử dụng chúng liên tục trong vòng 10 ngày, sau đó nghỉ một tuần và tiếp tục dùng lại.
    • Chữa tức ngực khó thở: 15g củ kiệu giã nát, thêm gia vị và nước trộn với 1 bát cháo gạo kê, thêm ít dầu vừng, dùng để ăn, ăn vào buổi sáng và tối. Sử dụng liên tục trong vòng 7 ngày để nhanh chóng đạt được hiệu quả.
    • Sản phụ bị kiết lỵ: Để điều trị trường hợp này, bạn tiến hành lấy củ kiệu tươi đem xào với bầu dục lợn, ăn trong 5 ngày.
    • Trị chứng hay bị nôn khan: Củ kiệu 1 nắm, nước 500ml đem sắc còn 250ml, uống ngày 3 lần sáng, trưa, tối, uống lúc thuốc còn ấm, nếu nguội cần hâm lại để uống, uống trước bữa ăn, uống liên tục trong vòng 3 ngày.
    • Chữa sưng đau cơ khớp: Củ kiệu 20g giã nát hòa với giấm, đảo đều hâm nóng, sau đó lấy đáp lên chỗ sưng đau và đắp liên tục trong vòng 3 ngày.
    • Bổ khí, điều hòa nội tạng tăng cường sức đề kháng khi thời tiết giá lạnh: Hằng ngày ăn 15-20g kiệu muối với cơm.
    • Điều trị trường hơpk bỏng nhẹ, chưa trợt da: Bạn lấy củ kiện, lột vỏ ngoải, rửa sạch và giã ná, trộn đều với mật ong, sau đó đắp lên vết thương. Tiến hành đắp 3lần/ngày, nên thoa sạch phần da bỏng trước khi đắp.
    • Phụ nữ có thai bị lạnh đau bụng: Củ kiệu 32g, đương quy 8g, đem sắc với 300ml còn 100ml, uống thuốc còn ấm, ngày uống hai lần vào buổi sáng và tối, uống trong 2 ngày.
    • Thông dương, tán huyết, tức thở, khí trễ đờm tắc có khi đau ra sau lưng: Đối với trường hợp này thì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau: kiệu 10g, qua ủy 15g, rượu 500ml, 2 thứ làm sạch, qua ủy hấp mềm thái lát, kiệu luộc chín. Cho 2 thứ vào túi lụa ngâm vào rượu, dể yên trong vòng 1 tuần là sử dụng được, tiến hành uống 2lần/ngày, khi sử dụng nên hòa cùng 20ml nước đun sôi để nguội.
    • Sản phụ bị kiết lỵ: Củ kiệu xào với bồ dục lợn ăn vài ngày.
    • Xích bạch lỵ: Củ kiệu một nắm nấu cháo ăn.
    • Bổ khí, điều hòa nội tạng làm béo khỏe chịu rét: Hằng ngày ăn 15-20g kiệu muối với cơm.
    • Sang lở, chứng gặp nước thì sưng đỏ ngứa tay chân: Kiệu giã nát, xào nóng đắp vào chỗ ngứa.
    • Bỗng nhiên ngã hôn mê, hoặc ngủ trúng gió bất tỉnh: Kiệu giã vắt nước cốt, nhỏ vào mũi (cần kết hợp các biện pháp khác cho kịp thời).

    Hỗ trợ điều trị những trường hợp bị ung thu:

    • Ung thư phổi, ung thư dạ dày: Kiệu 60g, bán hạ 10g, chỉ thực 10g, sinh khương 10g, qua lâu 10g. Sắc uống ngày một thang.
    • Ung thư tuyến vú: sử dụng kiệu 15g, qua lâu 1g, hương nhu 10g, mộc dược 10g, cam thảo 10g, sắc hoặc tán bột uống với ít rượu ngày một thang.

    Ăn củ kiệu có tốt không ?

    Tuy có giá rất tốt cho sức khỏe chúng ta, nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều của kiệu và nên lưu ý những điều sau đây:

    Không dùng kiệu cho những trường hợp người bị khí hư, không nên lạm dụng quá nhiều bởi sẽ dẫn đến tính trạng gây hư tổn khí huyết, nóng gan, đau mắt.

    Xem bài viết tủ lạnh hãng nào tốt : https://www.linkedin.com/pulse/nên-mua-tủ-lạnh-hãng-nao-tot-nhat

    Củ kiệu có tác dụng gì, ăn củ kiệu có tốt không ?

    4 (80%) 7 votes

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Dưa Món Chua Ngọt Bằng Đu Đủ
  • 1️⃣ 3 Cách Làm Dưa Món Chay Ngâm Cực Ngon Cho Ngày Tết Thanh Đạm
  • Mua Dầu Gội Trị Rụng Tóc Hiệu Quả Với Mức Giá Chỉ 100K
  • Nên Mua Dầu Gội Trị Rụng Tóc Ở Đâu Tốt? Giá Bán Bao Nhiêu?
  • Các Loại Dầu Gội Trị Rụng Tóc Hiệu Quả Nhất 2022
  • Thuyết Minh Về Món Ăn Dân Tộc Ngày Tết (Thịt Kho Tàu + Củ Kiệu)

    --- Bài mới hơn ---

  • Cảm Nghĩ Về Ngày Tết Cổ Truyền Quê Em
  • Thực Đơn Trong 3 Ngày Tết Đơn Giản Mà Dễ Làm
  • 8 Món Ăn Vặt Ngày Tết Ngon Và Được Nhiều Người Yêu Thích Nhất
  • Chủ Đề Nhánh 2: Các Món Ăn Trong Ngày Tết
  • Giáo Án Mầm Non Đề Tài: Trò Chuyện Về Các Món Ăn Ngày Tết
  • Bài thuyết minh về thịt kho tàu

    Ngày Tết có vô số những món ăn, bánh kẹo trái cây rất ngon. Đối với những món mặn em rất thích thịt kho tàu đậm đà hương vị miền Nam trong những ngày tết nguyên đán.

    Tên gọi thịt kho tàu hay còn gọi là thịt kho hột vịt có nguồn gốc từ Trung Quốc thường được nhiều gia đình miền Nam chế biến trong bữa cơm gia đình, ưu điểm là thịt giữ được lâu dùng trong nhiều ngày.

    Sau khi hoàn thành sơ chế thịt hãy ướp thịt với gia vị như muối, đường, tỏi, hành tím, ớt, nước mắm… chờ trong 15 phút để gia vị ngấm đều vào thịt mới ngon. Trứng vịt cho vào nồi nước luộc chín, bỏ vỏ. Chuẩn bị một cái nồi, cho nồi lên bếp, đổ dầu ăn vào làm nóng, thịt cho vào nồi xào nhẹ, thêm một ít nước màu và nước mắm vào giúp tạo độ mặn mà cho món thịt kho tàu, đợi khi nào nước sôi lên hãy cho nước dừa rồi trộn đều. Lúc này để ngọn lửa vừa và quan sát khi thịt mềm cho trứng vịt vào nồi, vặn nhỏ lửa và đợi trong khoảng 1- 2 tiếng thịt sẽ chín hoàn toàn.

    Món thịt kho tàu thường có trong mâm cơm ngày Tết của người miền Nam, với món thịt kho tàu dùng kèm cơm với dưa kiệu ăn nhiều mà không có cảm giác ngán. Thịt kho tàu chắc chắn là món ăn ngon ngày Tết của nhiều gia đình Việt.

    Bài thuyết minh về món củ kiệu

    Đối với những người Việt Nam Tết là thời gian quý báu để quay về với những giá trị gia đình và truyền thống, ẩm thực cũng vậy, củ kiệu là món ăn truyền thống ngày Tết của nhiều thế hệ gia đình Việt. Thấy củ kiệu là thấy Tết đang về.

    Cũng như Tết phải có bánh chưng bánh giầy, củ kiệu cũng không thể thiếu trong bữa ăn gia đình ngày Tết. Củ kiệu làm không khó nhưng mỗi vùng miền lại có một hương vị riêng. Để có củ kiệu ngon, công đoạn chọn kiệu và ngâm kiệu cực kỳ quan trọng, kiệu nên chọn loại thân vừa phải, đuôi nhỏ và không chọn kiệu trâu vì thân to chứa nhiều nước, khi ăn sẽ bị ngấm nước ăn sẽ không ngon. Kiện sau khi được chọn, rửa sạch, cắt củ, bỏ lá. Để món củ kiệu ngon không thể thiếu các loại củ quả khác đó là cà rốt, củ cải, đu đủ sống,… tất cả đều chọn lựa kĩ, sau đó gọt vỏ, rửa với nước sạch, cà rốt thái sợi, đu đủ thì thái cắt thành từng khúc. Riêng với phần kiệu cho vào nước pha 1 muỗng cà phê phèn chua, ngâm 5 phút, sau đó vớt tất cả ra rổ và mang phơi nắng. Phơi nắng là công đoạn cũng rất quan trọng, nếu phơi quá lâu củ sẽ mất nước, khô héo còn nếu phơi chưa đủ nắng ăn cũng không ngon.

    Khi hoàn thành công đoạn phơi nắng là đến lúc pha nước ngâm, chuẩn bị nước mấm, dấm, đường, muối, tất cả trộn đều sau đó cho vào hủ, đừng quên cắt vài lát ớt để món củ kiệu thêm hương vị. Món củ kiệu đã được hoàn thành, bạn và gia đình có thể dùng ngay hoặc chờ sau vài ngày.

    Trong cuộc sống hiện đại những món ăn nhiều hương vị xuất hiện ngày càng nhiều nhưng không sao thơm ngon bằng món củ kiệu tự làm, Tết không thể thiếu vắng đi những hủ củ kiệu chua ngọt trong bữa ăn gia đình. Những con người xa quê dù không phải ngày lễ Tết nhìn món củ kiểu cảm thấy nhớ nhung một không khí sum họp của những ngày Tết quê hương.

    Bài văn thuyết minh món canh chua cá lóc

    Cá lóc hay còn gọi là cá quả được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, nổi tiếng nhất là món canh chua cá lóc của Nam Bộ với hương vị đặc trưng riêng mà ai ăn cũng phải thích thú.

    Món canh chua cá lóc Nam Bộ không như vùng khác khi có hương vị đặc trưng chua ngọt. Món ăn này cân bằng khi vị chua không gắt mà chua dịu nhẹ, người ăn có cảm giác thoải mái, vị ngọt nhẹ, sự kết hợp độc đáo nên mang đến vị đặc trưng cho món canh chua cá lóc.

    Món ăn chế biến dễ dàng với các nguyên liệu dễ mua mà giá rẻ, khi chế biến phải đòi hỏi tay nghề của người nấu mới mang lại món canh chua cá lóc ngon đúng vị. Canh chua cá lóc xuất hiện nhiều trong các bữa cơm gia đình, nếu trong các ngày hè nắng nóng mà có bát canh chua cá lóc giải nhiệt ngon gì sánh bằng.

    Quá trình chế biến bắt đầu bằng cách làm sạch cá lóc, ướp cá với các gia vị như: muối, ớt, bột ngọt. Chuẩn bị các loại nguyên liệu như: đậu bắp, rau bạc hà rửa sạch, xắt thành khúc, cà chua xắt theo múi, dứa, ớt xắt lát. Me dầm lấy nước, nhớ bỏ hạt. Sau đó cho me nấu với một bát nước để me tan. Rau sống nhặt sạch, giá đỗ nhặt sạch, rửa với nước rồi để ráo, còn các loại rau khác ngắt lấy phần non và rửa sạch cùng với nước sau đó để ráo nước.

    Chuẩn bị một cái nồi lớn, hãy cho lượng nước vừa đủ vào, đổ nước me vào đun sôi, đến khi nước sôi cho cá lóc vào nấu, thêm vào trong nồi đậu bắp, cà chua, lá bạc hà,dứa và tắt bếp. Tùy vào vùng miền mà có cách gia vị khác nhau với Nam Bộ hai gia vị chủ đạo đó là chua và ngọt.

    Sau quá trình nấu, múc canh chua cá lóc ra tô lớn, trang trí bên trên rau mùi, ớt xắt lát tạo độ ngon và hấp dẫn cho món ăn, ăn kèm với cơm trắng hoặc bún trong bữa ăn gia đình. Món canh chua cá lóc dùng nhiều trong ngày hè vừa giải nhiệt và tốt cho sức khỏe cả nhà.

    Với cách nấu đơn giản, nguyên liệu dễ tìm mà bổ dưỡng, món canh chua cá lóc phổ biến ở mọi vùng miền và được nhiều bà nội trợ ưa chuộng. Đây là món ăn dân dã, đặc trưng văn hóa ẩm thực của người Việt.

    Thuyết minh về cách làm bánh chưng.

    Với 3 bài thuyết minh về món ăn ngày tết sẽ là những nguồn tham khảo giá trị cho học sinh. Loigiaihay Net chúc các em viết văn tốt và có điểm cao trong bài kiểm tra.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Giáo An Hdgdngll Chủ Điểm Ngày Tết Quê Em
  • Giáo Án Lớp 3 Tuần 20 Trường Tiểu Học Yên Giang
  • Khám Phá Món Ăn Ngày Tết Ở Các Nước Châu Âu
  • Những Món Ăn Ngày Tết Miền Nam Đặc Sắc
  • Cách Bảo Quản Món Ăn Ngày Tết Được Lâu Và Hiệu Quả Nhất
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100