Cách Làm Mắm Kho Quẹt Thịt Ba Chỉ / 2023 / Top 18 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Mắm Kho Quẹt Bằng Thịt Xông Khói (Bacon) / 2023

Chào cả nhà, Mắm kho quẹt là một món ăn dân dã nhưng đã “làm mưa làm gió” với biết bao nhiêu người mê ẩm thực khắp nơi nơi. Món này thật sự tớ chưa được thưởng thức một lần cho đúng vị nhưng nhìn thì quá hấp dẫn và không thể không làm thử. Tìm hiểu qua về món này thì tớ thấy kho quẹt rất đơn giản, điều làm nên đặc biệt của món này là mỡ rán lợn được rán ra nên tạo mùi thơm đặc biệt, ngoài ra còn có tôm khô, hành tỏi và đặc biệt là chút cay cay ấm ấm của tiêu và ớt.

Cách làm thì không cầu kì và thậm chí còn đơn giản hơn nhiều món kho khác. Tuy vậy, để làm món này sao cho ngon thì tớ nghĩ cái khó là bạn phải biết dừng đúng lúc. Cách kho này khá nhanh, dầu mỡ nóng làm cho khi cho nước mắm và đường vào rất dễ bị quá lửa dẫn đến món kho bị cứng. Nếu kho chưa tới thì sẽ không có được phần nước sốt sánh sánh “thần thánh” để chấm rau củ luộc hay chan với cơm nóng. Bởi vậy, nhiều món nhìn dễ, không bắt tay vào làm thì sẽ không biết được đằng sau nó cũng cần chút tỉ mỉ và để tâm mới được ^^

* Rán thịt hun khói tới khi ra hết mỡ và thịt vàng thì tắt bếp, vớt riêng thịt ra để lát cho vào sau. * Tôm khô ngâm nở (khoảng 30 phút) trong nước nóng rồi rửa sạch, để ráo

* Tiêu sọ rang cho thơm rồi giã đập dập. Ớt rửa sạch. Hành tỏi băm nhỏ để sẵn.

* Bật nồi mỡ rán thịt hun khói lên cho nóng rồi cho hành tỏi vào phi thơm. Sau đó cho tôm khô vào đun khoảng 3 -5 phút. Lưu ý: chỉ cần để lửa vừa vì mỡ nóng rất dễ làm cháy. Để lửa vừa thì sẽ từ từ nấu và làm cho các nguyên liệu dậy mùi thơm.

* Trong lúc đó pha nước mắm gồm có: đường, mắm và nước lọc. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị hơi mằn mặn ngòn ngọt. * Đổ toàn bộ chỗ nước mắm đã pha vào. Đun lửa to hơn để sôi bùng lên rồi cho về lại lửa nhỏ. Cho ớt và tiêu vào đảo đều. Tiếp tục đun khoảng 3 -5 phút nữa thì cho thịt xông khói đã rán vào và đảo đều. Tắt bếp.

Lưu ý: vì món kho này có rất nhiều dầu mỡ nên độ nóng của món kho sau khi tắt bếp sẽ còn kéo dài cho tới khi mỡ nguội bớt. Vì thế, nên tắt bếp trước khi cả nhà nghĩ là món kho keo đủ thì lúc sau sẽ là vừa. Nếu cả nhà chờ cho tới lúc cảm thấy kho quẹt sánh đủ mới tắt bếp thì tới lúc món nguội đủ là lúc kho đã bị quá lửa. Nếu kho bị quá lửa chỉ cần cho thêm chút nước rồi bật bếp lên đun cho mềm lại một chút rồi tắt bếp là được.b. Cách luộc rau củ: * Rau củ rửa sạch để ráo. Cắt miếng vừa ăn. Tớ thích cắt miếng dài một chút tới khi ăn có khi cầm để tiện “quẹt” bát kho quẹt hehe 😛

* Đun một nồi nước sôi. Cho khoảng 1 teaspoon muối vào rồi cho bí ngồi xanh và vàng vào luộc trước. Để cho sôi lại thì chỉ đậy ghé vung một vài phút cho bí vừa chìn tới là vớt ra và để ngay vào một bát nước lạnh có đá. Làm như vậy sẽ làm ngừng quá trình nấu và giữ cho rau củ luộc được giòn ngọt chứ không bị nhũn. * Tiếp tục làm như vậy với súp lơ xanh và cà rốt. Lưu ý: cà rốt thì cần luộc lâu hơn một chút.

Hướng Dẫn Cách Làm Mắm Kho Quẹt Chay Ngon, Dễ Làm / 2023

Mắm kho quẹt chay là món ăn không thể thiếu đối với những người ăn chay. Mắm kho quẹt dùng để chấm các loại rau củ luộc, cơm cháy chà bông chay, kho hoặc xào tạo hương vị hấp dẫn cho các món ăn chay.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện cách làm mắm kho quẹt chay:

1 miếng đậu hũ trắng

½ miếng bánh mì

2 tai nấm đông cô

1 ít nấm bào ngư xám

2 nhánh hành lá

1 nhánh tiêu xanh và tiêu đen

2 trái ớt hiểm

1 tép tỏi

Các gia vị nêm nếm món mắm kho quẹt chay: Nước tương, muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm.

2. Trình tự các bước cần thực hiện cách làm mắm kho quẹt chay ngon đúng chuẩn:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Bánh mì lấy phần vỏ cứng bên ngoài, bỏ bớt phần ruột bánh rồi đem cắt hạt lựu, cho vào chảo dầu nóng chiên vàng giòn. Sau đó, vớt ra để ráo dầu.

Đậu hũ trắng cắt hạt lựu cũng cho vào chảo dầu chiên vàng giòn, sau đó vớt đậu ra để ráo dầu.

Nấm đông cô và nấm bào ngư xám ngâm nước muối pha loãng để khử bớt mùi hôi, khử độc và làm sạch nấm trước khi chế biến. Sau đó, rửa sạch nấm,vắt ráo nước đem cắt hạt lựu.

Hành lá thái nhuyễn.

Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.

Ớt hiểm thái lát mỏng.

Bước 2: Thực hiện làm mắm kho quẹt chay

Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn đun trên lửa lớn. Cho hành lá và tỏi vào chảo phi cho thơm. Cho 3 muỗng nước tương vào chảo, nêm nếm thêm gia vị cho đậm đà với 1 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng muối. Tùy khẩu vị người ăn thích mặn hay nhạt mà điều chỉnh nêm nếm lượng gia vị cho phù hợp.

Đun sôi nước tương trên lửa nhỏ, khi thấy phần nước trong chảo sôi thì cho đậu hũ chiên giòn và nấm đông cô, nấm bào ngư vào nấu cho đến khi các nguyên liệu chín mềm. Khi đun hỗn hợp các nguyên liệu nên nấu lửa liu riu để phần nước tương sánh mịn, hơi sền sệt. Sau đó, cho hạt tiêu, vài lát ớt thái mỏng và hành lá vào chảo nấu cho đến khi hành dậy mùi thơm thì tắt bếp.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức mắm kho quẹt chay

Múc mắm kho quẹt chay vào tô, rắc bánh mì chiên vàng giòn lên trên để thay thế cho tóp mỡ. Trang trí thêm các loại rau sống, dưa leo thái lát ăn kèm với mắm vừa tạo màu sắc hấp dẫn cho món ăn vừa kích thích vị giác, giúp người ăn cảm thấy ngon miệng hơn.

Món mắm kho quẹt chay là món ăn hấp dẫn dùng để chấm hỗn hợp rau củ luộc, chấm cơm cháy chà bông, ăn kèm với các món ăn vặt hoặc cơm nóng đều ngon.

3. Yêu cầu đối với cách làm mắm kho quẹt chay:

Cách làm mắm kho quẹt chay cũng tương tự như cách làm mắm kho quẹt mặn. Chỉ khác ở chỗ, bạn sử dụng các nguyên liệu rau củ và đậu hũ, bánh mì chiên giòn để thay thế cho tôm khô và tóp mỡ.

Mắm kho quẹt chay có màu sắc bắt mắt, mùi thơm dịu và vị cay nồng kết hợp hài hòa giữa tiêu, ớt và hành lá tạo nên món ăn hấp dẫn không kém cạnh so với mắm kho quẹt mặn.

Phần bánh mì thay thế tóp mỡ phải đảm bảo có vị giòn sao cho giống như tóp chiên. Để bánh mì giòn, béo ngậy khi kho thì bạn nên mua trước 1 ổ bánh mì, để qua đêm để bánh mì khô và cứng lại. Sau đó, bỏ bớt phần ruột trắng, chỉ cắt lớp vỏ giòn bên ngoài thành hạt lựu vừa ăn. Chiên bánh mì qua chảo dầu nóng để bánh mì đủ độ giòn, có mùi thơm hấp dẫn khi cho vào mắm kho quẹt chay.

Với công thức hướng dẫn cách làm mắm kho quẹt chay chỉ với nguyên liệu quen thuộc, rẻ tiền. Chắc chắn, sẽ giúp ích cho các chị em nội trợ thèm ăn món mắm kho quẹt mặn nhưng muốn thay đổi khẩu vị sang thực đơn ăn chay vừa cải thiện sức khỏe vừa thanh lọc cơ thể mà vẫn giúp bữa cơm gia đình hàng ngày hấp dẫn, ngon miệng, đậm đà và tràn ngập tình yêu thương. Chúc các chị em nội trợ thực hiện công thức làm mắm kho quẹt chay thành công!

Cách Làm Nước Mắm Kho Quẹt Ngon Đến Mức “Vét Nồi” / 2023

Kho quẹt – món ăn mặc định của người nghèo

Từ xa xưa, kho quẹt là món ăn được mặc định dành cho người nghèo; đặc biệt là người dân Nam Bộ. Những khi nhà không có gì ăn, chỉ còn ít nước mắm và tóp mỡ là có thể làm được nồi kho quẹt ngon lành, đủ cho cả nhà ăn một bữa no nê.

Người Nam Bộ ngày xưa khi làm món kho quẹt, cũng chỉ nghĩ món ấy tiết kiệm, ăn cho qua bữa qua ngày những khi thiếu thốn thịt cá nên nhà nào ăn kho quẹt thì biết là nhà ấy nghèo. Nhưng kho quẹt ngày nay không còn phân biệt giàu nghèo nữa, nó đã có tiếng nói xứng đáng hơn trong bữa cơm Việt. Người ta ăn kho quẹt bởi vì nó thật sự là một món ngon, cái ngon đậm đà của hương vị quê; vị của sự thanh bình.

Ngày nay, kho quẹt đã được biến tấu và cách làm có phần phong phú hơn. Món ăn này xuất hiện cả trong những nhà hàng sang trọng, trở thành món ăn được tầng lớp thượng lưu yêu thích.

Cách làm nước mắm kho quẹt chính xác chỉ có 2 nguyên liệu chính gồm nước mắm và tóp mỡ. Ngày xưa, hầu như nhà nào cũng có một thố mỡ thắng trong bếp, ít ai ăn dầu ăn, phần nước mỡ để chiên, xào, nấu, phần tóp cho vào canh, cá kho và làm món… kho quẹt.

Kho quẹt có cả kiểu mặn và kiểu chay. Làm món kho quẹt chay, người ta cho đậu hũ trắng xắt hạt lựu, nấm rơm, phi thơm hành tỏi hay hành boa-rô rồi dùng nước tương hoặc nước mắm chay để kho. Nồi kho quẹt chay cũng thơm ngon không kém kiểu kho quẹt mặn.

200 gram tôm khô

1 ít hạt tiêu bột

5 muỗng canh nước mắm Nam Ngư

3 muỗng canh đường trắng

1 muỗng cà phê bột ngọt

Hành tím và hành lá

100 gram thịt lợn ba chỉ ( mỡ nhiều hơn nạc)

Cách làm:

Bước 1: Đầu tiên, bạn ngâm tôm khô vào một tô hay nồi nước lạnh, khoảng 20 phút cho tôm mềm ra. Thịt lợn ba chỉ thì bạn thái hạt lựu.

Bước 2: Làm nóng chảo trên bếp lửa ở nhiệt độ vừa, sau đó cho thịt lợn vào phi, đến khi thịt có màu vàng và khô lại thành tóp mỡ là được. Hành tím và hành lá bạn làm sạch rồi thái mỏng, bạn cũng nhớ là để riêng phần đầu hành và phần thân hành.

Bước 3:

Cho bát thịt lợn ra bát, chỉ để lại một ít trong chảo thôi, sau đó, cho hành tím và đầu hành lá vào, bạn phi thật thơm, không nên để lâu quá, sẽ cháy hành.

Sau đó, bạn pha nước nắm kết hợp bột ngọt, đường đổ vào chảo với tôm khô và hạt tiêu, thêm luôn phần hành lá xanh vào. Để lửa ở nhiệt độ vừa phải cho đến khi thấy hỗn hợp sánh lại là được.

Người Nam Bộ ngày xưa khi làm món kho quẹt, cũng chỉ nghĩ món ấy tiết kiệm, ăn cho qua bữa qua ngày những khi thiếu thốn thịt cá nên nhà nào ăn kho quẹt thì biết là nhà ấy nghèo. Nhưng kho quẹt ngày nay không còn phân biệt giàu nghèo nữa, nó đã có tiếng nói xứng đáng hơn trong bữa cơm Việt. Người ta ăn kho quẹt bởi vì nó thật sự là một món ngon, cái ngon đậm đà mang hồn quê rõ nét.

Cách Làm Nước Mắm Kho Quẹt Chấm Rau Luộc Ngon Tuyệt Cú Mèo / 2023

Mô tả

Mô tả khóa học

Nước mắm kho quẹt vừa là món ăn ngon vừa là thứ nước chấm chấm rau củ luộc độc đáo của người Nam bộ. Vị mặn đậm đà từ nước mắm, kết hợp với cái béo của tóp mỡ làm món ăn càng thêm hấp dẫn. Cách làm nước mắm kho quẹt lại không khó nên chúng trở thành món ăn thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn của các gia đình.

Hôm nay, Bếp Gia Đình – Hướng Nghiệp Á Âu xin hướng dẫn bạn hai cách làm nước mắm kho quẹt thơm ngon lại đơn giản. Với công thức mà chúng tôi chia sẻ, hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công ngay lần đầu tiên.

1. Cách làm nước mắm kho quẹt tóp mỡ

* 200gr thịt ba rọi

* 100ml nước mắm

* 50gr đường cát trắng

* 5 gr tiêu đen

* 10 gr tiêu xanh

* 30gr hành tím

* 50gr nước sôi

* 2 quả ớt

Cách làm kho quẹt tóp mỡ

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

* Thịt ba rọi sau khi mua về, bạn đem rửa sạch với một ít muối để khử mùi hôi của thịt, rửa lại lần nữa rồi cắt sợi nhỏ.

* Tiêu xanh đập dập, tiêu đen xay nhỏ. Hành tím bạn lột vỏ, cắt lát mỏng hoặc băm nhỏ đều được. Ớt bỏ cuốn và đập dập sơ.

* Kế đó, bạn đun nóng lại dầu trong chảo rồi cho tỏi vào phi thơm, hành tím thơm thì bạn cho 100ml nước mắm, 50ml nước, 50gr đường vào rồi khuấy đều cho các gia vị tan và hòa quyện vào nhau rồi chỉnh lửa nhỏ và tiếp tục đun.

* Bạn đun cho đến khi hỗn hợp dẻo thơm và bắt đầu sệt lại thì tắt bếp. Tiếp nữa, bạn chuẩn bị một cái nồi đất rồi cho hỗn hợp nước mắm vào, cho tiếp phần thịt ba chỉ đã được xào vàng vào nồi, tiếp tục đun trên lửa vừa khoảng 2 phút thì bạn cho tiêu đen, tiêu xanh, ớt đập dập vào rồi tắt bếp. Cách làm nước mắm kho quẹt tóp mỡ chỉ đơn giản như vậy là hoàn thành rồi đấy.

Bước 3: Thưởng thức kho quẹt tóp mỡ

* Vào những ngày đông se lạnh, một chén cơm nóng cùng một chén nhỏ kho quẹt tóp mỡ sẽ làm bạn ăn ngon miệng hơn. Đặc biệt, bạn nhớ chuẩn bị thêm một ít rau củ luộc để chấm kho quẹt. Đây là sự kết hợp tuyệt vời cho bữa ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn đấy.

2. Cách làm nước mắm kho quẹt tôm khô

* 200gr thịt ba rọi

* 100ml nước mắm

* 50gr tôm khô loại ngon

* 50gr đường cát trắng

* 5 gr tiêu đen

* 10 gr tiêu xanh

* 30gr hành tím

* 50gr nước sôi

* 2 quả ớt

Cách làm kho quẹt tôm khô

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

* Thịt ba rọi mua về, bạn rửa sạch nhiều lần với nước muối pha loãng để khử mùi hôi rồi đem cắt sợi nhỏ.

* Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng. Ớt trái rửa sạch, đập dập.

* Tiêu xanh rửa sạch, đập dập, tiêu đen giã nhỏ. Nếu không có tiêu xanh, bạn có thể bỏ qua nguyên liệu này.

* Tôm khô mua về, bạn cho vào tô nước ấm ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra rửa lại với nước nhiều lần cho sạch bụi và cát. Sau đó, bạn cho tôm khô vào một cái tô riêng.

* Bạn đặt chảo chống dính lên bếp, làm nóng chảo rồi cho thịt ba rọi vào rang đến khi thịt ra mỡ và chuyển sang màu vàng thì tắt bếp, vớt thịt ra đĩa riêng, giữ mỡ lại trong chảo.

* Kế đó, bạn hành tím vào phi thơm, hành vàng thì bạn cho nước mắm, đường, nước lọc đã chuẩn bị vào khuấy đều tay cho gia vị tan. Sau đó, bạn tiếp tục nấu cho đến khi hỗn hợp nước mắm sệt lại thì cho tôm khô, thịt ba rọi rang vào, đảo nhẹ tay khoảng 3 phút cho tôm và thịt ngấm gia vị thì cho tiêu xanh, ớt trái đập dập, tiêu xay vào và tắt bếp.

Một số lưu ý trong cách làm nước mắm kho quẹt

* Đối với thịt ba chỉ: bạn chọn loại 3 phần nạc, 7 phần mỡ, không nên chọn loại chỉ có mỡ

* Đối với nước mắm: bạn nên chọn loại có độ đạm vừa phải, không mặn cũng không nhạt quá, nước mắm truyền thống là lựa chọn tuyệt nhất.

* Đối với nồi kho: bạn hãy sử dụng nồi đất nếu có.