Cách Làm Món Ăn Chay Thường Ngày / 2023 / Top 19 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Các Món Ăn Chay Ngon Dễ Làm Thường Ngày / 2023

Nguyên liệu:

Bước 1: Thấm khô nước từng miếng đậu, cắt thành khối vuông. Ngâm rửa sạch hành lá và ớt chuông rồi cắt ớt chuông thành miếng nhỏ, xắt hành lá thành khúc dài 2-3cm.

Bước 2: Ngâm nấm hương trong nước ấm cho mềm ra, chia làm 3 phần bằng nhau rồi lấy 1 phần ra cắt miếng vừa ăn.

Bước 3: Rán vàng đậu rồi gắp ra để ráo dầu. Cho nấm hương vào chảo đảo qua, sau đó đến ớt chuông và đậu phụ đã rán. Nêm nếm với xì dầu và gia vị sao cho vừa miệng. Cuối cùng, bạn cho nốt hành lá vào, đảo qua rồi tắt bếp.

Đậu phụ nhồi

Nguyên liệu:

Đậu phụ chiên

Cơm trắng

Ớt chuông, cà rốt, hành tây

Gói rau sấy (trong mỳ gói )

Muối, dầu vừng, mè đen

Bước 1: Thái hạt lựu ớt chuông, hành tây, cà rốt. Sau đó, đảo cà rốt với hành tây trên lửa lớn (không sử dụng dầu). Tiếp đó, cho ớt vào đảo chung và nêm thêm muối cho vừa ăn.

Bước 2: Rán đậu phụ chín vàng rồi cắt đôi. Bóp đậu để loại bỏ nước bên trong hoặc nếu đậu nhiều ruột thì bạn dùng thìa nạo bỏ phần ruột bên trong ra.

Bước 3: Cho một chút muối, dầu vừng và gói rau sấy vào trộn đều cùng cơm. Sau đó, cho hỗn hợp rau củ đã đảo vào trộn cùng cơm.

Bước 4: Cuối cùn cho cơm vào trong các miếng đậu đã chiên.

Bánh gối khoai lang

Nguyên liệu:

1kg khoai lang

250g tinh bột sắn

50g tôm khô

250g cà rốt, 250g su hào, 250g đỗ xanh

Gia vị, hạt tiêu, tỏi

Bước 1: Hấp khoai tới khi mềm rồi bóc vỏ, sau đó nghiền mịn khoai lang ra.

Bước 2: Chia khoai lang nghiền thành 2 phần bằng nhau. Thêm tinh bột sắn vào 1 phần và nhào cho tới khi hỗn hợp quyện lại với nhau thành khối mịn.

Bước 3: Thả phần khoai lang còn lại vào nồi nước, luộc tới khi chín và nổi lên mặt nước thì vớt ra.

Bước 4: Trộn 2 phần khoai ở bước 3 và 4 lại với nhau để khối bột mịn, dẻo hơn. Sau đó, cán bột mỏng khoảng 5mm, dùng tinh bột sắn để làm áo rồi dùng khuôn tròn cắt thành các phần bằng nhau.

Bước 5: Phi thơm tỏi băm nhỏ trong chảo với một ít dầu.

Bước 6: Ngâm tôm khô vào nước rồi băm nhỏ, sau đó xào chung với tỏi. Cho thêm cà rốt, su hào thái sợi, đỗ xanh thái chéo với các gia vị vào xào, nêm nếm cho vừa ăn.

Bước 7: Cho nhân vào giữa vỏ bánh, gập đôi lại rồi gấp mép tương tự cách làm bánh gối. Hấp chín bánh từ 15-20 phút.

Các Món Ăn Vặt Ngon Dễ Làm Thường Ngày / 2023

Cách thực hiện: Khoai tây que chiên

– Nghiền khoai tây ra thật nhuyễn rồi cho vào ít đường, muối + tiêu + 10gr bơ lạt + 1 lòng đỏ trứng gà. Trộn đều tay cho hỗn hợp thật nhuyễn.

– Để khoai tây mịn hơn, bạn có thể lọc khoai tây qua một cái ray. Sau đó, bạn trộn đều bột gạo vào khoai tây.

– Tiếp theo, bạn cho bột gạo vào khoai tây và trộn đều.

– Với phần khoai tây này, bạn cho vào túi bắt kem, cắt một lỗ nhỏ và bắt đầu một đuôi dài. Bắt đui xong, bạn rắc thêm bột chiên xù lên trên và lăn nhẹ để bột có thể bám đều vào khoai tây.

– Cuối cùng, bạn bắt chảo dầu lớn lên để chiên khoai tây. Chú ý chiên đều cả 2 mặt khoai tây rồi gắp cho ra giấy thấm dầu. Khoai tây que khi dùng kèm với tương ớt có mùi vị béo và giòn giòn rất ngon.

Cơm bọc trứng cút Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cơm nguội, trứng cút, gia vị vừa ăn

Cơm bọc trứng cút chiên giòn

Chuẩn bị một tô lớn và cho cơm nguội, trứng gà, bột mì, tiêu, muối, đường và hành lá cắt nhỏ vào chung.

– Trộn đều tay. Sau đó, dùng tay bốc cơm và bọc lớp vỏ ngoài của trứng cút. Nhúng qua bột chiên xù rồi.

– Đặt chảo dầu đun sôi và trứng cút vào chảo chiên. Để cơm được giòn và đều hơn, bạn lưu ý chiên sao cho hơi ngập dầu. Khi cơm đã chuyển sang màu vàng, bạn mở lửa vừa và giảm lửa nhỏ dần. Khi cơm chiên đã chín, bạn vớt ra để trên giấy thấm dầu ăn. Món này khi dùng kèm với tương ớt và sốt mayonnaise sẽ rất ngon.

Phô mai que

Phô mai ẩn trong lớp vỏ chiên xù giòn tan, vàng ruộm bắt mắt cùng hương vị dẻo dai, béo ngậy chắc hẳn sẽ chinh phục các bạn trẻ mê quà vặt. Phô mai que chấm kèm với chút tương cà chua pha với sốt mayonnaise thì càng ngon tuyệt hơn.

– 300gr pho mát

– 2 quả trứng gà

– 100gr bột chiên xù hoặc bột vụn bánh mì

– 100gr bột mì

– Dầu thực vật, hạt tiêu xanh, lá mùi tây xay nhỏ

Bước 1:

Pho mát cắt nhỏ thành những thanh vừa ăn.

Bước 2:

Chuẩn bị bột chia làm 3 bát: một bát chứa hai quả trứng gà đánh bông, một bát chứa bột mì và bát cuối cùng là bột vụn bánh mì trộn với mùi tây.

Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể thêm một chút muối, hạt tiêu hay nêm gia vị cho vừa ăn.

Bước 3:

Lăn pho mát lần lượt qua các bát này. Đầu tiên là bột mì rồi đến hỗn hợp trứng, hạt tiêu và cuối cùng là bột vụn bánh mì.

Bước 4:

Cất pho mát vào tủ lạnh cho cứng lại trong 2 tiếng.

Bước 5:

Đặt chảo dầu nóng thật sôi lên bếp rồi thả các thanh pho mát vào chiên. Lưu ý chiên cho đến khi thấy phần vỏ bột chín vàng thì bạn có thể vớt ra.

Bột chiên

Món bột chiên vàng giòn bắt mắt, dẻo thơm mùi bột gạo bên trong, kết hợp với vị bùi béo của trứng cùng vị sần sật, chua ngọt của đu đủ xanh. Khi kết hợp dùng chung cùng nước tương đường giấm thì quá tuyệt.

Miếng bột chiên dẻo dẻo, thơm thơm khi chấm cùng nước mắm chua ngọt vô cùng hấp dẫn

Nguyên liệu:

100gr bột gạo tẻ, 20gr bột năng

– Dầu ăn, xì dầu

– Trứng, hành lá

– Nước chấm: đường, dấm, nước mắm

– 300ml nước

Cách thực hiện:

Bước 1:

Trộn đều bột gạo tẻ và bột năng với nước trong nồi.

Bước 2:

Bắc nồi lên bếp, chỉnh lửa vừa phải và khuấy đều tay cho đến khi bột quánh lại.

Bước 3:

Dùng ít dầu ăn thoa lên mặt đĩa. Dàn đều bột lên trên mặt đĩa, dày khoảng 1 – 2cm.

Bước 4:

Hấp bột trong khoảng 5 phút rồi bỏ ra để nguội. Tiếp đó, bạn cắt bột thành từng miếng vuông.

Bước 5:

Ướp bột với xì dầu cho ngấm đều trong khoảng 20 phút.

Bước 6:

Đặt chảo lên bếp, đun sôi dầu và cho bột lên chiên vàng các mặt.

Chú ý: Nên tránh dùng nhiều dầu, vì sẽ khiến bột bị chảy ra, không giữ được hình dáng ban đầu. Nên đặt các miếng bột cách nhau 1 chút để khi chiên bột sẽ không bị dính.

Bước 7:

Đập trứng ra bát, trộn đều với chút gia vị và thêm hành vào. Tiếp theo, bạn đổ trứng lên bọt đang chiên

Bước 8:

Chuẩn bị nước chấm để dùng kèm bột chiên. Hòa tan đường với nước rồi cho dấm vào, cuối cùng là cho nước mắm vào. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể gia giảm. Để thơm ngon hơn, bạn có thể cắt thêm chút ớt và bỏ vào ít hạt tiêu.

Thay vì dùng nước mắm bạn có thể dùng nước xì dầu cũng ngon không kém. Miếng bột chiên dẻo dẻo, thơm thơm khi chấm cùng nước mắm chua ngọt vô cùng hấp dẫn. Để cảm nhận vị ngon hơn, bạn nên ăn luôn khi bánh còn nóng.

Vịt lộn rang me Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Trứng vịt lộn

– 50gr me

– 2 thìa đường

– 1 thìa nước mắm

– 1 thìa bơ

– 2 tép tỏi

– Lạc rang (đậu phộng rang)

– Rau răm

Các bước tiến hành như sau: Vịt lộn rang me hấp dẫn đảm bảo văn một lần là “ghiền”

– Luộc chín trứng. Đập trứng ra để riêng trong chén.

– Đổ khoảng 100ml nước vào me và ngâm trong khoảng 3 phút.

– Tiếp đó, bạn lấy thìa dầm nát me ra và lọc lấy phần nước me.

– Hòa tan 2 thìa đường + 1 thìa nước mắm vào nước me.

– Đun nước me trên lửa vừa. Khi nước cạn còn 2/3 thì tắt bếp.

– Phi thơm tỏi băm với bơ. Tiếp theo, cho trứng và 2 thìa nước me vào. Đun trong chừng 5 phút để trứng ngấm đều me thì tắt bếp.

– Thêm ít lạc rang, rau răm vào để dùng kèm. Nếu bạn nào ăn được cay thì có thể cho thêm cả ớt vào nước me.

Đảm bảo với món ăn hấp dẫn này ai ăn một lần là “ghiền”.

Hướng Dẫn Nấu Các Món Ăn Ngon Dễ Làm Thường Ngày / 2023

1. Cơm bò xào hành tây

Chuẩn bị: thịt bò, hành tây, hành lá, cần, ngò, dưa leo, cà chua, ớt xanh, gia vị nêm nếm

Thực hiện:

Thịt bò rửa sạch và cắt lát mỏng, đem ướp gia vị (tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm) trong 15-20 phút

Hành tây, ớt, dưa leo, cà chua, cần ngò rửa sạch và cắt lát nhỏ

Đổ dầu vào chảo đợi nóng khoảng 2p thì cho thịt bò đã ướp sẵn vào, cho cùng với hành lá, hành tây. Sau đó tiếp tục cho cà chua, dưa leo, ớt xanh vào.

Nêm nếm gia vị cho đến khi vừa ăn

Cho cần và ngò vào cuối cùng sau khi thịt đã chín

Bạn có thể dùng cơm trắng hoặc trộn cơm vào chung với thịt bò xào ( khi xào món sẽ tự có nước món ăn do từ thịt, cà chua làm ngọt nước, trộn cơm vào sẽ ngon hơn).

2. Sườn non ram

Chuẩn bị: thịt sườn heo (nên lựa sườn non sẽ ngon hơn) chặt nhỏ, gia vị ướp, gia vị nêm nếm

Thực hiện:

Ướp thịt sườn với gia vị: nước mắm, tiêu, hành lá (nên băm nhuyễn bằng cối, hành sẽ thơm hơn), bột ngọt, đường, để ướp khoảng 15 phút.

Ram thịt bằng chảo đã nóng dầu, vặn lửa nhỏ đều để thịt sườn chín đều

Đợi đến khi sườn chuyển sang màu sẫm đen là có thể tắt bếp

3. Mì xào thịt băm

Chuẩn bị: thịt heo băm, ớt xanh, cần tây, hành tây, gia vị ướp, gia vị nêm nếm

Thực hiện:

Cắt nhỏ ớt, hành tây, cần tây

Nấu nước trộn mì rồi vớt ra để ráo

Cho thịt băm vào xào khi chảo dầu nóng, sau đó bỏ tiếp hành tây, ớt xanh vào

Khi thịt đổi màu thì cho nước tương (xì dầu) vào xào chung, thêm ớt, cần tây và hành tây vào sau đó

Cuối cùng là trộn mì đã vớt ráo vào trộn đều

Nêm nếm lại gia vị để vừa ăn

4. Thịt bò xào trứng

Chuẩn bị: thịt bò cắt lát mỏng, hành tây, gia vị ướp, gia vị nêm nếm, trứng gà

Thực hiện:

Ướp thịt bò đã cắt lát với xì dầu (nước tương),tiêu, gừng, rượu, dầu lạc, đường, bột ngọt ngâm khoảng 10 phút rồi vớt ra, thêm muối và trộn đều.

Đánh trứng gà thật đều, sau đó cho thịt bò đã ướp sẵn vào trứng, trộn đều

Bắt chảo nóng lên, cho dầu vào đợi khoảng 2-3 phút để chảo nóng lên rồi cho hỗn hợp vào, xào đều cho đến khi trứng đông lại hết, cắt thêm hành tây mỏng trộn vào khi trứng sắp chín

Dọn ra dĩa và thưởng thức

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Gia Vị Thường Dùng Trong Các Món Chay (Diệu Sương) / 2023

In response to a reader’s inquiry, we requested longtime vegetarian Diệu Sương and fellow blogger for this guest post. The question: What spices do vegetarians use in cooking their food? Diệu Sương shares with us some the spices that she incorporates frequently in her cruelty-free and eco-friendly dishes.

Xin cảm tạ Diệu Sương, trang Ẩm Thực Chay & Pháp Hỷ Thực, đã thân tặng bài này theo lời yêu cầu của bạn đọc.

Gia vị thường dùng trong các món chay Diệu Sương

Sả băm nhuyễn được dùng cho món tàu hủ muối sả ớt, mì căn xào sả ớt, nấm kho sả ớt, hay cà ri chay. Sả băm được khử trước với dầu trước khi nấu các món này, rất thơm ngon.

Bột nghệ dùng để ướp tàu hủ muối sả ớt, pha bột bánh xèo, hoặc nấu cà ri, tạo nên màu sắc vàng tươi trông bắt mắt.

Bột ớt đỏ được dùng để tạo màu cho các món chay.

DS hay dùng hột ngò rí để nấu cà ri. Một muỗng canh hột rửa sạch, rang thơm, xay nhuyễn, khử trước với dầu trước khi nấu. Hột này có hương thơm dễ chịu không quá nồng, đây là loại gia vị DS thích nhất.

Gừng có tính ấm, rau củ thường có tính hàn, nên nấu món chay hay có gừng. DS dùng gừng băm nhuyễn thay cho tỏi. Gừng mua về, rửa sạch, không cần gọt vỏ, băm nhuyễn, khử vàng với dầu ăn, cho vào hủ để trong tủ lạnh, khi cần là có ngay, rất tiện.

Tiêu rất phổ biến trong món chay Việt Nam. Tiêu đen hay tiêu sọ được dùng để làm chả chay. Tiêu xay dùng ướp tàu hủ, mì căn, nấm. Tiêu xay cũng dùng để rắc lên trên các món súp, xào, kho chay. DS có cái xay tiêu bằng tay, dùng bao nhiêu xay bấy nhiêu, tiêu mới xay thơm ngon hơn.

Đại hồi được dùng để nấu phở chay. Ngoài ra còn dùng để khử với dầu trước khi nấu nhằm tạo mùi thơm.

Tiểu hồi có vị như cam thảo, cũng được dùng để nấu phở chay. Khoảng 1/4 muỗng cà-phê tiểu hồi cho vào bột làm bánh ngọt sẽ có hương vị rất thơm.

Hột thì là thường được thay thế cho tiểu hồi, cũng có vị như cam thảo nhưng tiểu hồi có vị ngọt hơn.

Quế chi dùng để nấu phở chay và các món nước uống nóng như trà, sô-cô-la.

Đinh hương dùng để nấu phở chay, rất thơm. Người Mỹ hay dùng bột đinh hương để làm bánh, nhưng DS chỉ biết dùng đinh hương để nấu phở chay.

Để nấu một nồi phở chay, DS cần 1 nhánh gừng, 20 hạt tiêu, 10 bông đại hồi, 1 muỗng cà-phê tiểu hồi, 1 cây quế chi nhỏ, 3 cây đinh hương. Gừng được rửa sạch, nướng vàng, thả vào nồi hầm rau củ. Các gia vị còn lại cũng được rửa sạch nướng thơm, cho vào túi vải rút, thả vào nồi hầm rau củ.