Cách Làm Món Ăn Phụ Cho Bé / Top 1 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Hướng Dẫn Chế Biến Đậu Phụ Cho Bé Và Cách Làm Các Món Ăn Dặm Từ Đậu Phụ

Đậu phụ có nguồn gốc từ đậu nành nên dễ gây dị ứng nếu bé có tiền sử dị ứng với đậu nành.

Đậu phụ cần được hấp chín cho đảm bảo an toàn; để nguội và thái hạt lựu rất phù hợp với bé ăn bốc.

Nếu được ngâm trong một bát nước đun sôi để nguội, bạn có thể bảo quản đậu phụ vài ngày trong ngăn mát của tủ lạnh. Nên thay nước ngâm đậu 1-2 lần mỗi ngày.

Nếu để trên ngăn đá, đậu phụ sẽ trở nên thâm và tơi như bọt biển khi được mang ra ngoài. Cách bảo quản này sẽ khiến đậu phụ mất đi màu sắc và dinh dưỡng.

Cách chế biến đậu phụ cho bé

Đậu phụ có thể đi kèm với những loại thực phẩm sau khi cha mẹ muốn nấu bột (cháo) cho bé:

– Đậu phụ nhuyễn trộn lẫn với củ cải.

– Đậu phụ nhuyễn trộn lẫn với súp lơ xanh hoặc cà rốt.

– Đậu phụ nhuyễn trộn lẫn với thịt lợn được xay nhuyễn.

– Đậu phụ nhuyễn trộn lẫn với cà chua và rong biển.

Ngoài ra, đậu phụ có thể trộn lẫn với những loại thực phẩm sau: khoai lang, quả bơ, quả lê, chuối.

Mẹ cho bé ăn dặm đậu phụ như thế nào?

Tại sao đậu phụ lại tốt cho bé?

Đậu phụ là một sản phẩm từ đậu nành, nó là nguồn thực phẩm giàu sắt, protein và canxi. Tuy nhiên nếu bé dị ứng với đậu tương thì bạn không nên cho bé ăn đậu phụ. Trong đậu phụ đóng khuôn, có 120 calo, 13 gm protein, 120 mg canxi.

Khi nào thì cho bé ăn đậu phụ?

Đậu phụ là một thức ăn giàu vitamin nên rất khó để dạ dày của bé nghiền nát. Theo các chuyên gia thì nên cho bé ăn đậu phụ khi bé được 8 tháng tuổi.

Đậu phụ có thể để được trong tủ lạnh khoảng 7 ngày. Bạn có thể trữ nó bằng cách để nó ngập trong một khay nước. Nước nên thay cứ 2 ngày 1 lần.

Hướng dẫn chế biến đậu phụ đúng cách cho bé

– Cắt miếng đậu phụ thành lát mỏng và nghiền nát nó ra, trộn cùng với mầm lúa mì (nếu có), sau đó cho bé ăn.

– Trộn lẫn đậu phụ cùng với chuối và mầm lúa mì, sau đó lấy thìa đảo chúng lên. Bạn cũng có thể trộn đậu phụ với các loại quả như táo, dâu tây, quả việt quất, lê… Đối với trẻ lớn hơn một chút, bạn hãy để tự bé xúc, bé sẽ học cách điều khiển vận động của tay một cách khéo léo để xúc thức ăn.

– Xắt đậu phụ ra thành miếng, cho vào bát cháo và cho bé ăn.

– Váng đậu có thể dùng để trộng với hoa quả, sữa chua và nước ép trái cây tạo nên một cốc sinh tố tuyệt vời cho bé.

Bạn cũng có thể trộn hỗn hợp đậu phụ với bí, táo đường. Bé sẽ có một bữa ăn ngon tuyệt hoặc bạn cũng có thể tạo nên hỗn hợp đậu phụ, lê, việt quất, chuối, khoai tây, cà rốt, súp lơ, củ cải vàng.

Hướng dẫn các mẹ chế biến trứng gà chưng đậu phụ, món ngon cho bé

Nguyên liệu

– 3 quả trứng gà ta

– 1 cây đậu phụ non

– 100ml nước dùng gà

– 1 thìa cà phê nước mắm

– 1/4 thìa cà phê đường

Trứng gà ta đánh tan với nước mắm, đường, chế nước dùng gà vào, khuấy đều rồi rót vào các chén.

Hướng dẫn chế biến bột đậu hũ, bí xanh cho bé Nguyên liệu:

Đem hấp cách thủy đến khi chín đặc lại, tắt lửa.

Dọn ra cho bé dùng khi còn hơi ấm.

– Bột gạo (hoặc bột ăn liền cho bé): 4 muỗng canh

– Bí xanh (xay nhuyễn): lấy 1 muỗng canh (không lọc để giữ chất sơ)

– Đậu hũ non (nghiền nhuyễn): 1 muỗng canh

– Nước: 100ml (ít nước hơn vì đã có nước từ đậu hũ và bí)

– Cho bí xanh vào nấu với nước.

– Cho đậu hũ vào khuấy đều, đun sôi, để bớt nóng.

– Trộn bột vào, thêm dầu ăn, khuấy đều.

Chế Biến Các Món Ăn Dặm Cho Bé Từ Đậu Phụ

Ngoài ra, đậu phụ còn có chứa sắt, canxi, phốt pho và các thành phần chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa. Các vitamin trong đậu tương có nhiều vitamin thuộc nhóm B, đáng kể như B1, B2, B6…và các vitamin E, acid pholic…

Theo các nghiên cứu, trong 100g đậu nành có 441 calo, 34g protein, 18gr béo, 165mg canxi, 11mg sắt.

Đậu phụ có tác dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, thanh nhiệt, giải khát, làm sạch ruột và dạ dày. Ăn đậu phụ rất có lợi cho người thế chất nhiệt nóng, miệng hôi hoặc người vừa mắc chứng bệnh ho nhiệt nóng. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng thúc đẩy hình thành xơ cứng động mạch vành.

* Một số lưu ý khi ăn đậu phụ:

Với người lớn, chỉ cần ăn 2 miếng đậu phụ 1 ngày là đủ cung cấp lượng canxi cho cả ngày. Với các bé bắt đầu ăn dặm, bạn có thể cho bé ăn với số lượng bằng 1/3 số lượng của người lớn.

Trong đậu phụ chứa nhiều protein nên khó tiêu. Nếu bạn ăn quá nhiều trong 1 bữa sẽ trở ngại đến việc hấp thu sắt, không tiêu hóa được protein dẫn đến chứng dầy bụng, đi ngoài.

Trong dậu nành có chứa chất paponi, chất này thúc đẩy bài tiết lượng iot trong cơ thể, vì vậy ăn quá nhiều đậu phụ trong thời gian dài sẽ có nguy cơ thiếu iot.

Cách chế biến các món ăn dặm bổ dưỡng cho bé từ đậu phụ

1. Cho bé ăn dặm trực tiếp bằng đậu phụ

Đậu phụ ăn trực tiếp cũng rất thơm ngon. Bạn có thể chế biến như sau:

Đậu phụ mua về rửa sạch, luộc qua bằng nước sôi.

Để nguội, xắt nhỏ xíu hình hạt lựu rồi cho bé ăn.

Hoặc bạn có thể nghiền nát đậu phụ, sau đó trộn lẫn với các loại quả như táo, dâu tây, quả việt quất, lê…

03 quả trứng gà ta

01 miếng đậu phụ non

100ml nước dùng gà

01 thìa cà phê nước mắm

1/4 thìa cà phê đường

* Cách làm:

Đậu phụ non cắt hạt lựu cho vào 2 hoặc 3 chén nhỏ.

Trứng gà ta đánh tan với nước mắm, đường, chế nước dùng gà vào, khuấy đều rồi rót vào các chén.

Đem hấp cách thủy đến khi chín đặc lại, tất lửa.

Cho bé ăn khi còn hơi ấm.

3. Đậu phụ kết hợp với bí xanh

Bột gạo: 04 muỗng canh

Bí xanh xay nhuyễn: 01 muỗng canh

Đậu hũ non nghiền: 01 muỗng canh

Dầu ăn omega 3: 01 muỗng canh

Nước: 100ml

* Cách làm:

Đầu tiên nấu bí xanh nấu chín với nước.

Cho đậu phụ vào khuấy đều, đun sôi, để bớt nóng.

thêm bột, dầu ăn vào khuấy đều.

Với các nguyên liệu và cách làm đơn giản, bạn đã chế biến được 1 món ăn dặm ngon lành cung cấp nhiều dinh dưỡng và chất xơ cho bé yêu.

4. Súp đậu hũ cà chua – Món ăn dặm dành cho các bé từ 9 tháng trở lên

Đậu hũ non: 2 miếng

Gia vị: dầu ăn tinh luyện, tương cà, nước dùng, muối, đường, bột ngọt, bột năng.

* Cách làm:

Đậu hũ cắt nhỏ hạt lựu, trần qua nước sôi, để ráo nước.

Cho dầu vào chảo nóng, cho tường cà vào, khuấy thành nước súp màu đỏ.

Lấy một muỗng nước sốt này để riêng.

Cho vào một lượng nước dùng bằng với lượng nước sốt đã lấy ra ở trên.

Cho thêm muối, đường, đậu phụ đun sôi. Cho bột ngọt, bột năng đã khuấy nước lạnh vào làm sánh nước.

Múc súp ra bát, rưới lại nước súp đỏ đã lấy ra lúc đầu lên trên.

5. Đậu phụ xốt phô mai con bò cười – Món ăn dặm cho bé từ 15 tháng tuổi trở lên

Đậu phụ trắng

Cà chua

Nấm rơm

Hành tím, ngò, tiêu, hạt nêm và các gia vị khác

Phô mai con bò cười

* Cách làm:

Đậu phụ rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa miệng bé.

Cà chua rửa sạch, cắt hình hạt lựu.

Nấm rơm ngâm nước muối pha loãng cắt hình hạt lựu.

Cho hành tím vào phi thơm, cho tiếp cà chua vào đảo nhẹ, thêm chút nước cho nhanh nhừ.

Cho tiếp nấm rơm vào đảo tiếp.

Cho 01 chén nước, đường, muối ăn, hạt nêm vừa ăn.

Cho tiếp đậu phụ trắng vào đun nhỏ lửa tới khi nước hơi sền sệt là được.

Cuối cùng cho phô mai con bò cười vào tán nhuyễn là xong.

5 Món Cháo Đậu Phụ Cho Bé Ăn Dặm Ăn Ngon Chóng Lớn

Khi bé được khoảng 7 tháng tuổi, mẹ có thể nấu các món cháo đậu phụ cho bé thưởng thức. Đây là những món cháo ngon, bổ dưỡng, mà nấu đơn giản.

Cháo đậu phụ rau ngót

Nguyên liệu

Cháo ăn dặm Mabu hạt vỡ: 35g

Đậu phụ: 50g

Rau ngót: 30g

Dầu ăn: 3ml

Nước: 450ml

Mẹ cho khoảng 450ml nước lọc vào nồi. Sau đó đong thêm 35g gạo cho vào nồi, và bắc bếp nấu cháo. Mẹ ninh cháo khoảng 15-20 phút để cháo nhừ.

Lưu ý, muốn cháo Mabu nhừ nhuyễn hơn: sau khi cháo sôi, mẹ cho lửa nhỏ lại và ninh khoảng 10 – 15 phút. Rồi tắt bếp, đậy vung khoảng 5-10 phút để cháo có thời gian ngấm thêm nước. Rồi tiếp tục khuấy đều đun sôi cháo, cháo sẽ nhừ nhuyễn và sánh hơn,

Trong thời gian chờ cháo chín nhừ, mẹ dùng thìa tán nhuyễn miếng đậu phụ (có thể tán đậu phụ phù hợp với khả năng ăn thô của bé).

Rau ngót mẹ nhặt lấy phần lá, rửa sạch và rồi cho vào máy xay xay nhỏ. Lưu ý, để rau ngót dễ xay hơn, mẹ có thể cho thêm chút nước vào rồi xay, như thế rau sẽ nhỏ nhuyễn hơn.

Cháo chín, mẹ mở vung rồi lần lượt cho đậu phụ vào khuấy đều. Rồi tiếp tục cho rau vào khuấy đều, nấu sôi bùng lên để rau chín là được.

Mẹ tắt bếp, rồi đổ cháo ra bát. Nêm thêm khoảng 3ml dầu ăn vào bát cháo của bé, khuấy đều. Chờ cháo nguội một chút là có thể cho bé thưởng thức món cháo đậu phụ rau ngót thanh mát này.

Cháo đậu phụ cải ngọt

Nguyên liệu:

Cải ngọt: 1 vài nhánh

Đậu phụ non: 50g

1 bát cháo chín mềm

Cách làm:

Cải ngọt đem nhặt sạch, luộc chín rồi cắt nhỏ, nghiền qua rây nếu trẻ mới ăn dặm.

Đậu phụ non chần qua nước sôi, nghiền nhỏ bằng thìa.

Trộn đều rau cải và đậu phụ với nhau, cho thêm chút nước vào đun sôi, sau đó cho cháo vào đảo đều lên. Cháo sôi có thể tắt bếp, cho ra bát cho bé ăn khi còn ấm.

Món ăn mềm, ngon thanh mát này rất thích hợp với trẻ đang mọc răng.

Cháo đậu phụ non trứng gà

Nguyên liệu

Trứng gà: 1 quả

Đậu phụ non: 1 miếng nhỏ

Cháo ăn dặm Mabu hạt vỡ: 35g

Dầu ăn 1 thìa cà phê

Cho cháo ăn dặm Mabu vào nồi nước, khuấy đều, bắc lên bếp nấu sôi, đun với lửa nhỏ khoảng 20 phút.

Trứng lấy lòng đỏ, cho đậu phụ vào đánh đều.

Khi cháo chín nhừ thì cho trứng và đậu phụ vào đun sôi bùng thì tắt bếp. Đổ cháo ra bát, nêm thêm dầu ăn.

Cháo đậu phụ, thịt vịt, cải thảo

Nguyên liệu

Cháo ăn dặm Mabu: 35g

Thịt vịt: 20g

Cải thảo: 20g

Đậu phụ: 1/2 cái

Nước: 450ml

Dầu ăn: 3ml

Cách làm

Mẹ cho gạo thêm nước vào ninh khoảng 15-20 phút.

Thịt vịt chỉ lấy phần thịt nạc, băm nhỏ. Có thể hòa tan với một chút nước cho đỡ bết dính khi cho vào cháo.

Cải thảo rửa sạch, băm nhỏ.

Đậu phụ tán nhuyễn.

Khi cháo chín nhừ, mẹ lần lượt cho thịt vịt vào khuấy nấu sôi khoảng 3 phút, rồi tiếp tục cho đậu phụ, cho rau cải thảo vào nấu chín. Nêm thêm chút dầu ăn, tắt bếp và đổ cháo ra bát cho bé thưởng thức.

Cháo đậu phụ, thịt gà, dền đỏ

Nguyên liệu

Cháo ăn dặm Mabu: 35g

Đậu phụ: 20g (1/3 cái)

Thịt gà: 20g

Rau dền đỏ: 20g

Dầu ăn: 3ml

Nước: 450ml

Gạo mẹ cho thêm nước vào nồi, bắc bếp, ninh khoảng 15 phút.

Thịt gà mẹ băm nhỏ.

Rau dền băm nhỏ.

Đậu phụ tán nhuyễn.

Khi cháo chín mềm, mẹ lần lượt cho thịt gà vào khuấy khoảng 2 phút, rồi cho đậu phụ, cho rau dền vào nấu chín.

Đổ cháo ra bát, nêm thêm chút dầu ăn và cho bé thưởng thức.

Thực Đơn Bữa Phụ Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon Bổ Dưỡng

phương pháp ăn dặm truyền thống kết hợp bữa phụ cho bé sẽ đảm bảo chất dinh dưỡng cho con, điều đó thúc đẩy kỹ năng ăn thô, kỹ năng xử lý đồ ăn của các bé ,chị em kết hợp cho con ăn dặm và chỉ huy BLW ở các bữa phụ

trước khi con bắt đầu ăn dặm, mẹ cần có tâm lí thật thoải mái. Không nên đọc quá nhiều tài liệu cùng lúc. Đừng tìm hiểu những cái chi tiết trước vì sẽ nhiễu thông tin. Nên tìm hiểu những cái chung như ăn dặm cần những chất gì, những thực phẩm nào chứa chất đó, sau đó quyết định phương pháp ăn dặm phù hợp với hoàn cảnh gia đình và của mẹ. Bản thân mẹ nên có tâm lý ổn định và thoải mái, vui vẻ để truyền hứng thú cho con khi con bắt đầu ăn dặm cả bữa chính và bữa phụ.

lợi ích từ việc cho bé ăn bữa phụ

– Thứ nhất, trẻ được tiếp xúc với nhiều món ăn, mùi vị khác nhau. Như vậy, bé sẽ không mắc chứng kén ăn.

– Thứ hai, bé luyện thêm được kĩ năng trong ăn uống và khả năng ăn bằng các phương pháp khác nhau (như với phương pháp BLW thì trẻ có thể bốc nhón các loại bánh).

– Thứ ba, bữa phụ góp phần cung cấp thêm dinh dưỡng cho các bé.

Trứng được xem là loại thực phẩm dễ hấp thụ ở trẻ nhỏ trong thời điểm ăn dặm khi bé đạt 6 – 9 tháng tuổi, với nguồn thực phẩm này bé có thể hấp thu được những chất dinh dưỡng cần thiết như Vitamin A, B, E, D, K sắt, protein, carotin. Ngoài ra trong trứng còn có chất Choline giữ vai trò khá quan trọng trong sự phát triển của não bộ và tim mạch ở trẻ. Trứng có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau như chiên ít dầu, hấp, cháo trứng…

Nguyên liệu làm bánh flan sữa mẹ

150 ml sữa mẹ

3 lòng đỏ trứng

Nồi nấu, nồi hấp bánh

Hũ đựng bánh (có thể sử dụng hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa đều được)

Rây

cách làm bánh flan từ sữa me cho bé ăn dặm

Bước 1: Sữa mẹ đun trên bếp cho sôi lăn tăn ở mép nồi, đạt 80 độ C là được, thực chất sữa mẹ đun sôi nhẹ như vậy là để thanh trùng sữa và để giảm bớt mùi hôi.

Đồng thời khi mẹ cho sữa vào cùng với trứng sẽ hạn chế được mùi tanh. Tuy nhiên mẹ nên lưu ý không đun sữa quá sôi vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ.

Bước 2: Trứng tách lấy lòng đỏ, bỏ lòng trắng (Vào thời điểm ăn dặm, lòng trắng trứng có thể khiến bé khó tiêu hóa, đối với trẻ lớn hơn mẹ có thể sử dụng 3 lòng đỏ 1 lòng trắng).

Bước 3: Thực hiện đổ sữa mẹ đã đun ấm vào lòng đỏ trứng đã đánh tan để tạo thành hỗn hợp. Lưu ý đánh đều tay và đánh cùng chiều tương tự như bước 2.

Bước 4: Dùng rây lọc hỗn hợp trứng và sữa để thu được hỗn hợp mịn đều.

Bước 5: Chia hỗn hợp vào các hũ đựng, nếu thấy có bọt nhiều có thể để khoảng 5 phút cho bớt bọt rồi mới để vào hấp. Nếu có bọt trong bánh sẽ làm bánh bị rỗ, không đẹp mắt.

Bước 6: Đậy nắp hũ đựng, xếp vào nồi hấp. Phủ một chiếc khăn xô lên mặt hũ để tránh nước lọt vào bánh. Để lửa nhỏ để nước sôi lăn tăn, không để lửa quá lớn sẽ là bánh bị rỗ bên trong. Bánh hấp khoảng 15 phút là chín, để kiểm tra bánh đã chín hay chưa mẹ có thể sử dụng tăm sạch cắm bào bánh, nếu rút lên không có bám dính là được.

Vậy là đã xong một mẻ bánh plan làm từ sữa mẹ đầy thơm ngon và bổ dưỡng, thành quả của mẹ sẽ làm các bé trở nên thích thú bởi độ mềm xốp, thơm ngon, có vị ngọt cực kì dễ ăn. Bánh flan từ sữa mẹ là món ăn cực kì an toàn và bổ dưỡng để bé có thể hấp thụ trong thời gian ăn dặm mà không sợ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé.

Nguyên liệu làm bánh khoai dẻo cho bữa phụ của bé:

– Khoai lang

– Bột năng hoặc bột ngô (một lượng nhỏ)

– Hạt chia hoặc mè đen (không có cũng được)

– Khoai lang hấp chín, nghiền nhuyễn.

– Cho bột năng vào nhào thật đều và nhuyễn.

– Nặn hoặc cho vào khuôn tạo hình bánh, rắc chia hoặc mè đen lên trên bánh.

– Cho vào nồi hấp 5 phút

Nguyên Liệu làm sữa bí đỏ hạt sen cho bé ăn bữa phụ bổ dưỡng

cách làm sữa bí đỏ hạt sen cho bé ăn dặm

Rửa sạch bí đỏ, hạt sen ngâm trước khi nấu 1.5h-2h

Xay sống hạt sen, bí đỏ với nước. Lọc bã.

Nấu phần sữa hạt trên bếp với lửa nhỏ 30′-45′ cho hết mùi bí nồng

Muốn thơm ngon hơn các mẹ nhớ rửa sạch lá dứa buộc gọn lại rồi thả vào nồi sữa. Gần bắc sữa ra thì vớt lá dứa ra bỏ đi

4.BÁNH FLAN BÍ NGÔ + PHÔ MAI

Nguyên liệu cho món flan bí đỏ phô mai:

– 1 miếng bí ngô (bí ngô mua quả càng già càng ngọt, càng nhiều chất)

– 1 viên phomai

– 50-60 sữa mẹ hoặc sữa công thức

– 1 lòng đỏ trứng gà

Cách làm bánh flan bí đỏ phomai:

– 1 miếng bí ngố hấp chín, nghiền nhuyễn.

– Phomai nghiền nhuyễn.

– Cho bí ngô + phomai + 50-60ml sữa công thức hoặc sữa mẹ khuấy đều (1).

– Cho 1 lòng đỏ trứng gà vào hỗn hợp (1) đánh từ từ cho hòa vào nhau.

– Lọc hỗn hợp qua rây 2-3 lần cho mịn.

– Đổ vào hũ thủy tinh, bọc giấy bạc hoặc màng bọc thực phẩm kín miệng, hấp 20 phút (hoặc cho vào nồi cơm khi cơm vừa chín nhảy nút vàng hấp 20 phút. Nếu hấp nồi cơm, các mom có thể đóng nắp hay mở nắp tùy ý).

– Để nguội, đậy nắp bảo quản lạnh 2-3 ngày.

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bột bánh rán pha sẵn Ajinomoto

Nước lọc

Chảo chống dính

Bước 1: Pha bột bánh

Chuẩn bị một tô lớn, đổ bột pha sẵn vào trước rồi từ từ cho nước vào khuấy đều đến khi nào hỗn hợp sánh mịn.

Bước 2: Rán bánh

Đặt chảo chống dính lên bếp rồi bật lửa lớn để làm nóng chảo, bên cạnh đặt một chiếc khăn được làm ẩm. Để chảo tầm 1 phút hoặc đưa tay cách mặt chảo tầm 15cm, thấy mặt chảo đã nóng già thì bắc chảo xuống, đặt lên khăn ẩm trong tầm 10 giây.

Cho chảo lên lại trên bếp, để lửa nhỏ liu riu. Dùng muỗng hoặc vá múc hỗn hợp bột rồi từ từ đổ vào chảo. Khi rán, bạn có thể phết một lớp dầu ăn mỏng hoặc bơ nếu thích.

Giữ bánh trong khoảng 1 phút 30 giây thì dùng xẻng lật lại để rán nốt mặt kia. Đôi khi với nhiều bạn, canh thời gian để rán có thể khó hoặc mặt bánh có thể bị cháy tùy theo lửa. Lúc này, bạn quan sát vào mặt trên của bánh, nếu xuất hiện các bong bóng khí nổi li ti, phần bột sệt lại thì đó là lúc bạn cần lật bánh rồi đấy.

Mặt bánh còn lại cũng rán khoảng thời gian như trên. Sau khi kiểm tra hai mặt bánh đã chín vàng đều thì gắp ra dĩa.

Bước 3: Thành phẩm

Bánh rán doremon làm từ bột pha sẵn đã được rán hết và bày ra dĩa. Bánh này bạn có thể ăn luôn hoặc ăn với chút mật ong hay nhân đậu đỏ truyền thống đều rất ngon.

2. Cách làm bánh rán Doremon từ bột mì

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bột mì: 160 gram

Trứng gà: 4 quả

Bột nở: 4 gram

Đường: 170 gram

Mật ong: 30 ml

Đậu đỏ: 100 gram

Nước: 15 ml

Vani: 2 ống

Bước 1: Pha bột bánh

Cho trứng gà, đường, mật ong, vani vào trong âu lớn rồi dùng đũa hoặc phới đánh đều hỗn hợp đến khi hỗn hợp đồng nhất. Nếu có máy đánh bông thì dùng máy đánh bông hỗn hợp.

Rây bột mì và bột nở vào hỗn hợp, trộn đều tay rồi cho bột nghỉ 20 phút.

Bước 2: Làm nhân bánh

Trong lúc chờ bột nghỉ, các bạn tiến hành làm nhân bánh từ đậu đỏ. Tuy nhiên, các bạn chú ý cần ngâm đậu đỏ tầm 6 8 tiếng. Thường thì mình sẽ đãi sạch vỏ, bỏ đi quả hư rồi ngâm đậu trong nước sạch từ đêm hôm trước, qua sáng hôm sau là đã vớt ra, rửa sạch thêm lần nữa là được.

Bước 3: Rán bánh

Kiểm tra bột nghỉ được 20 phút thì lấy ra, cho thêm 15ml nước vào khuấy đều vì bột được ủ một thời gian sẽ bị khô, cần trộn thêm chút nước để bột mịn lại.

Đặt chảo lên bếp, dùng chổi chuyên dụng quét một lớp dầu mỏng. Nếu thấy bị thừa quá thì có thể dùng giấy ăn thấm bớt hoặc dùng khăn sạch lau qua.

Rán bánh trong 2 phút hoặc đến khi thấy mặt bánh xuất hiện nhiều lỗ khí li ti thì lật bánh. Rán mặt còn lại trong 2 phút nữa là đã chín đều hai mặt bánh. Làm tương tự cho đến khi hết bột.

Bước 4: Thành phẩm

Vỏ bánh đã chín, bạn để ra dĩa riêng. Tùy theo sở thích mà bạn để vỏ bánh còn âm ấm hoặc nguội hẳn. Tiếp theo phết một lớp đậu đỏ vào chính giữa một bên vỏ bánh, úp miếng còn lại là bạn đã có ngay một chiếc bánh rán thơm ngon đúng điệu.

6.BÁNH KEM TRỨNG SỮA CUSTAR CHUỐI

Món này là món dành cho các bé chậm lên cân, mới ốm dậy…

Món này làm xong sử dụng trong 48h

Không ăn quá 3 ngày/tuần

Nguyên Liệu cho món kem trứng sữa custar chuối

Sữa mẹ/sữa công thức/ sữa tươi cho bé trên 1 tuổi

2 lòng đỏ trứng gà

20 gr bột bắp

2 quả chuối chín

cách làm bánh kem trứng sữa custar chuối cho bé yêu

Lòng đỏ trứng đánh tan cùng bột bắp, ta có hỗn bợp sền sệt

Cho sữa mẹ or sữa tươi vào nồi đun lên cho sôi lăn tăn nhiệt độ tầm 40 độ, với sữa công thức thì ko cần thiết vì khi pha sữa ta đã có nhiệt độ cần thiết.

Đổ sữa vào hỗn hợp bột và trứng, LƯU Ý K LÀM NGƯỢC LẠI, dùng phới khuấy đều tay theo chiều kim đồng hồ, đặt lên bếp khuấy đều tay cho bột và trứng chín kỹ.

Chuối đâm nhuyễn or cắt nguyên thành từng miếng nhỏ tùy theo độ ăn thô của bé, cho hết vào hỗn hợp trứng đang sôi, tiếp tục khuấy đều tay vài phút r tắt lửa, cho ra hủ dùng dần

Nguyên liệu để làm bánh flan yến mạch :

– 1 thìa ăn cơm yến mạch

– 50ml sữa công thức hoặc sữa mẹ

– 1 lòng đỏ trứng gà

Cách làm bánh flan yến mạch:

– Yến mạch ngâm nước tầm 30 phút, bỏ nước ngâm.

– Yến mạch + sữa cho vào cối xay nhuyễn, lọc qua rây (1)

– Cho lòng đỏ trứng gà vào (1) khuấy đều, lọc qua rây 1 lần nữa, đổ vào hũ thủy tinh.

– Dùng màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc bọc kín. Cho vào hấp cách thủy 20 phút.

– Dùng tăm chọc thử vào thành phẩm. Tăm không ướt có nghĩa là bánh đã chín.

8. KEM BƠ TRỨNG SỮA – KEM CUSTARD BƠ CHO BÉ TĂNG CÂN

Nguyên liệu :

– 1 lòng đỏ trứng gà

– 1 thìa cafe bột ngô

– 65ml sữa mẹ hoặc sữa công thức

– 1 miếng quả bơ

Cách làm:

– Lòng đỏ trứng gà + bột ngô khuấy đều cho quyện vào vào nhau (1)

– Bơ rây mịn

– Sữa cho lên bếp đun nóng (không đun sôi). Cho hỗn hợp (1) vào khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sệt sệt. Tắt bếp.

– Đổ bơ đã rây vào đảo thật nhanh và đều cho hỗn hợp đồng nhất.

– Cho vào hũ thủy tinh để nguội. Cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản được 48h. Khi ăn bỏ ra nguội, không cần đun lại.

LƯU Ý: Khi đun trên bếp, các mom để lửa liu riu. Tuyệt đối không đun sôi sữa (tránh việc sữa bị mất chất). 1 tuần ăn 2-3 lần.

Nguyên liệu làm món kem trứng sữa cho bé yêu ăn bữa phụ:

– 1 lòng đỏ trứng gà

– 1 thìa cafe bột ngô

– 65ml sữa mẹ hoặc sữa công thức

Cách làm kem trứng sữa cho bé:

– Lòng đỏ trứng gà + bột ngô khuấy đều cho quyện vào vào nhau (1)

– Cho vào hũ thủy tinh để nguội. Cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản được 48h. Khi ăn bỏ ra nguội, không cần đun lại.

Cách làm bánh flan vị táo thơm ngon bổ dưỡng cho bé :

– Cho 1 miếng táo + 50-60ml sữa công thức hoặc sữa mẹ vào cối xay nhuyễn (1)

– Cho 1 lòng đỏ trứng gà vào hỗn hợp (1) đánh từ từ cho hòa vào nhau.

– Lọc hỗn hợp qua rây 2-3 lần cho mịn.

– Đổ vào hũ thủy tinh, bọc giấy bạc hoặc màng bọc thực phẩm kín miệng, hấp 20 phút (hoặc cho vào nồi cơm khi cơm vừa chín nhảy nút vàng hấp 20p. Nếu hấp nồi cơm, các mom có thể đóng nắp hay mở nắp tùy ý)

– Để nguội, đậy nắp bảo quản lạnh 2-3 ngày.

Cách làm:

– 1 viên phomai cho vào 50-60ml sữa công thức đánh tan (1)

– Cho 1 lòng đỏ trứng gà vào hỗn hợp (1) đánh từ từ cho hòa vào nhau.

– Lọc hỗn hợp qua rây 2-3 lần cho mịn.

– Đổ vào hũ thủy tinh, bọc giấy bạc hoặc màng bọc thực phẩm kín miệng, hấp 20 phút.

– Để nguội, đậy nắp bảo quản lạnh 2-3 ngày.

Cách làm:

– 1 nắm tay yến mạch rửa 1-2 nước. Cho vào nước nóng ngâm 15 phút cho nở bung rồi vớt ra, bỏ nước.

– Cho nửa già trái táo như hình + yến mạch + 40-50ml sữa công thức hoặc sữa mẹ + 1 viên phomai vị sữa vào cối xay thật mịn.

– Để nguội rồi cho bé măm. Món này để trữ lạnh đc 2-3 hôm.

Khi đổ vào hũ, các mom đừng đổ đầy yến mạch sẽ nở ra 1 chút.

Cách làm:

– 200ml sữa mẹ đun đến tầm 80 độ (không đun sôi) rồi để nguội xuống 60 độ. Hoặc sữa công thức pha đúng tỉ lệ (vừa pha xong là tầm 60 độ) + có thể cho thêm 2-3 viên phomai vào đánh tan (1)

– 1 hộp sữa chua men đã để nguội đổ vào (1) khuấy đều nhẹ tay.

– Lọc qua rây, đổ vào hũ thủy tinh

– Ủ trong vòng 8-12h

Nếu ủ bằng nồi cơm điện :

– Xếp hũ thủy tinh vào lòng nồi. Đổ nước ấm sao cho lượng nước cao bằng lượng sữa trong hũ.

– Đóng nắp nồi cơm ủ tầm 6h. Nếu muốn nhanh hoặc trời lạnh, 2g/ lần: cắm điện, bật chế độ “keep warm” khoảng 15 phút rồi lại rút điện nồi cơm ra.

Nguyên liệu:

– 1 quả chuối chín

– 5 thìa cafe bột mì

– 2 thìa cafe bột ngô

– 1gr bột nở

– Hạt chia

Cách làm:

– Trộn đều: Bột mì + bột ngô + bột nở + chia trong 1 tô lớn (1)

– Rây chuối vào (1), các mom không rây thì có thể nghiền.

– Trộn thật đều cho thêm 1 chút nước (mom nào có cốt dừa cho vào thì sẽ rất thơm ngon) để có 1 hỗn hợp sánh sệt.

– Đỗ hỗn hợp vào khuôn hấp cách thủy (hoặc hấp vào xửng hấp đều được) tầm 40-45 phút.

15. BÁNH PANCAKE KHOAI LANG CHO BÉ

khi kết hợp với khoai lang tím béo ngậy, cùng mật ong ngọt thanh. Loại bánh pancake khoai lang với hương vị thơm ngon bổ dưỡng khó cưỡng như thế này sẽ giúp bé ngon miệng hơn

Khoai lang tím

Hạt dẻ cười

Bơ lạt

Kem tươi

Mật ong

Sơ chế:

Khoai lang tím hấp chín, tán nhuyễn.

Hạt dẻ cười đập dập.

Làm nhân bánh: cho khoai lang vào nồi cùng với bơ lạt, kem tươi và mật ong, nấu sôi rồi tắt lửa. Để nguội hỗn hợp, cho 2/3 lượng hạt dẻ cười vào nhân trộn đều, rồi cho vào túi bắt kem.

Đổ bánh: cho một gói bột bánh rán pha sẵn vị truyền thống vào tô, pha với nước theo hướng dẫn trên bao bì. Đặt chảo không dính lên bếp đun nóng, sau đó hạ nhiệt chảo trên khăn ướt. Tiếp theo đổ bánh vào giữa chảo rồi đợi bánh chín thì lật mặt bánh lại, rán chín rồi lấy ra đĩa. Lần lượt đổ bánh cho hết bột.

Xếp bánh rán ra đĩa, cho nhân lên lần lượt ba lớp bánh, trang trí với hạt dẻ cười rắc lên mặt.

Lưu ý: nên tán khoai lúc còn nóng để khoai dễ mịn hơn, đồng thời nên rang sơ hạt dẻ cười để tạo độ thơm cho món ăn.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng đưa ra lời khuyên là việc quá chú trọng hoặc thờ ơ với bữa phụ đều có thể dẫn tới hai hệ lụy ngược nhau là trẻ thừa hoặc thiếu dinh dưỡng. Do đó, các bà mẹ cần thực sự hiểu con mình và có những thực đơn ăn dặm phù hợp với con mình, bởi nhu cầu về dinh dưỡng và phát triển của mỗi đứa trẻ là khác nhau.