Cách Làm Món Ăn Sáng Tại Nhà / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Cách Làm Các Món Ăn Chay Ăn Sáng Tại Nhà

Tìm hiểu chế độ ăn chay khoa học

Bên cạnh chế độ ăn kiêng, còn có những từ hoặc thành ngữ khác được sử dụng để định nghĩa và mô tả những thực phẩm này như thực phẩm thanh đạm, thực phẩm không chứa calo, thực phẩm ít calo, thực phẩm ít béo, thực phẩm không béo và thực phẩm không chứa hàm lượng đường. Trong một số lĩnh vực, việc sử dụng các điều khoản này được quy định chặt chẽ bởi pháp luật. Thông thường tại Hoa Kỳ, một sản phẩm được dán nhãn là “hàm lượng chất béo thấp” không được chứa quá 3 gram chất béo trong mỗi khẩu phần; và được dán nhãn là “không có chất béo”, chúng phải chứa ít hơn nửa gram chất béo trong mỗi khẩu phần.

Các món ăn chay phổ biến vào buổi sáng

1. Món ăn chay ăn sáng – Bánh bao chay

Nguyên liệu làm bánh

Bánh bao chay – món ăn sáng đơn giản mà ngon miệng

Nguyên liệu chuẩn bị: 400g bột mì làm bánh bao, 1 hộp sữa tươi có đường, dầu ăn, bột nở, đường, men, muối để làm phần vỏ bánh. Nhân bánh gồm nấm, cà rốt, đậu hũ, cải thảo, ngò, đầu tỏi tây băm nhỏ. Gia vị có mè đen, muối, hạt tiêu, hạt nêm, dầu hào, đường.

Cách làm bánh bao chay

Cách làm: Bạn đổ sữa tươi vào bát tô hâm nóng trong lò vi sóng hoặc hấp qua bát đặt trong nồi nước. Sau đó cho thêm ít đường khuấy đều, cho men nở để phồng lên. Cho bột mì vào thau lớn, đổ muối, đường, dầu, bột nở cùng men ủ vào trộn đều tay. Rót sữa vào để tạo thêm độ sánh cho bột không bị khô và dễ nặn bánh.

Trộn bột xong thì đậy khăn ẩm hoặc màng bọc thực phẩm lạ để tầm 2 tiếng cho bột tơi nở to hơn. Ăn bánh không bị chắc hay vón cục không ngon.

Công đoạn làm nhân bánh thì bạn cho tỏi tây vào đảo thơm với dầu thơm rồi cho cà rốt, nấm, cải thảo, đậu hũ vào xào cùng nhau. Nêm gia vị vừa ăn gồm muối, hạt nêm, mì, tiêu bắc, đường, dầu hào, dầu mè, mè đen. Bạn không nên cho quá mặn, nếm thử để không quá tay.

Bạn chia các phần bột vừa từng chiếc bánh, nguyên liệu này làm đủ tầm 9-10 bánh. Đặt bột ra mâm sạch rồi lấy cán gỗ lăn mỏng đều, làm mỏng mỏng hình tròn nặn bằng tay rồi dùng thìa xúc nhân vào giữa. Gói bánh quanh các mép rồi chụm đầu thành hình tròn, xếp cách nhau.

2. Hủ tiếu khô chay

Món hủ tiếu được người dân rất ưa chuộng vì gia vị vừa vặn, ăn khô vào buổi sáng nạp đủ năng lượng. Nguyên liệu món ăn chay ăn sáng dễ tìm, đều là đồ sạch nên an toàn cho sức khỏe.

Hủ tiếu rau củ khô chay

Nguyên liệu chuẩn bị:

5 lạng hủ tiếu, 2 củ cà rốt, 1 củ cải, 1 củ sắn, nấm, cải thảo, nấm đông cô, hành, ngò, giá, hẹ, cần tươi. Gia vị gồm dầu hào, hạt nêm, đường, muối, hạt tiêu.

Cách làm món hủ tiếu khô chay:

Bạn cắt cà rốt thành khoanh tròn mỏng, cắt lát cải thảo, nấm cắt đôi, rau ngò, hành cắt nhỏ. Củ sắn làm thành hạt lựu, tất cả nguyên liệu đều phải rửa sạch. Đầu tiên làm nước sốt thì cho cà rốt, củ cải nấu sôi với nước. Xào nấm đông cô với hàng tỏi cho thơm, rắc chút tiêu, gia vị vừa miệng.

Bạn cắt cà rốt thành khoanh tròn mỏng, cắt lát cải thảo, nấm cắt đôi, rau ngò, hành cắt nhỏ. Củ sắn làm thành hạt lựu, tất cả nguyên liệu đều phải rửa sạch. Đầu tiên làm nước sốt thì cho cà rốt, củ cải nấu sôi với nước. Xào nấm đông cô với hàng tỏi cho thơm, rắc chút tiêu, gia vị vừa miệng.

Sauce chay: Phi boaro vàng rồi múc ra bát nhỏ, cho nấm mèo, củ sắn, dầu hào, nước tương, đường đảo nhẹ và đều tay tầm 5 – 10 phút cho chín. Sau đó trùng hủ tiếu qua với nước sôi cho sạch đổ ra đĩa, rưới sauce chay lên trên. Rắc thêm hạt tiêu, rau mùi thái nhỏ để ăn thơm hơn.

3. Bún chua nấu chay

Nguyên liệu chuẩn vị:

Bún, hoa chuối, giá, rau sống, đậu hũ, cà chua, rau mùi, chanh, ớt, dứa, củ cải, hành lá. Gia vị gồm hạt nêm, mì, muối, hạt tiêu. Món ăn này đủ dưỡng chất nạp năng lượng cho cơ thể. Dùng buổi sáng vừa dễ ăn vừa ngon miệng.

Cách làm:

Đậu phụ cắt miếng rán vàng lên. Thái lát dứa, củ cải ra, rau sống, cà chua rửa sạch bổ miếng cau. Thái mỏng hoa chuối ra bỏ vào đĩa để ăn kèm rau sống.

Cho hành vào chảo dầu phi thơm, cho cà chua, củ cải vào đảo rồi cho nước xâm xấp. Bỏ dứa, đậu hũ chiên nêm gia vị đầy đủ vừa miệng vào nồi, nấu tầm 10-15 phút. Cho bún trụng nước sôi vào bát từng người, chan nước dùng và thức ăn vào ăn kèm với rau, vắt nước chanh, thả miếng ớt tươi vào cùng. Vậy là bạn có ngay tô bún chua chay thơm ngon rồi.

Hướng dẫn tạo một thực đơn ăn kiêng

Quá trình tạo một menu chế độ ăn uống thường đòi hỏi phải tìm ra một thành phần có hàm lượng calo thấp trong mức cho phép thay vì một số thành phần có hàm lượng calo cao. Đơn giản chỉ cần đặt, thay thế một số hoặc tất cả các loại thực phẩm có chứa đường với một sản phẩm tương tự với những gì hiện có, với chế độ ăn uống đồ uống có ga, như Cocacola. Trong một số các bữa ăn nhẹ, thức ăn thường được nướng thay vì chiên, vì vậy hàm lượng calo của món ăn bị giảm đi. Trong trường hợp khác, các thành phần có hàm lượng calo thấp có thể được sử dụng như sản phẩm thay thế.

Trong hầu hết các loại ngũ cốc nguyên hạt, hàm lượng chất xơ cao có thể thay thế một số thành phần tinh bột trong bột mì. Bởi vì chất xơ không chứa calo, giảm mức tiêu thụ năng lượng đến mức tối thiểu. Các kỹ thuật tương tự dựa vào việc thêm các thành phần giảm calo khác, chẳng hạn như kháng tinh bột (tinh bột không tiêu hóa khi đi qua hệ thống ruột non) hoặc chất xơ, để thay thế vai trò của tinh bột và đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng calo.

Các Món Ăn Sáng Ngon Và Dễ Làm Tại Nhà

Gợi ý hơn 30 món ăn sáng ngon và bổ dưỡng nên có trong sổ tay nội trợ để làm tại nhà.

Một số món ăn có thời gian chế biến nhanh nên đơn giản và dễ làm. Một số món khác tuy có phần cầu kỳ nhưng lại thơm ngon bổ dưỡng. Nên chế biến xen kẽ để đa dạng khẩu vị bữa sáng cho cả nhà.

Dậy sớm và chuẩn bị đồ ăn sáng là thói quen rất tốt giúp bạn hình thành nếp sinh hoạt khoa học cho cả gia đình. Không những thế việc này còn mang lại nhiều lợi ích khác như tiết kiệm chi phí, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…

1. Mì xào

Mì xào là món ăn đứng đầu danh sách những món ăn sáng bởi ưu điểm tiết kiệm thời gian chế biến. Mì tôm không phải là thực phẩm tốt dưới góc nhìn dinh dưỡng nên hãy thêm vào đó các loại rau củ, thịt hoặc hải sản để đảm bảo yếu tố dinh dưỡng cho bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.

Mì xào có nhiều cách làm trong đó phổ biến nhất là: mì xào bò, mì xào hải sản, mì xào trứng, mì xào chay (dành cho người ăn chay)… Nếu tối hôm trước gia đình bạn ăn lẩu thì rất hợp lý khi để tủ lạnh những nguyên liệu còn lại cho bữa sáng ngày hôm sau.

2. Bánh mì chấm bò sốt vang

Bò sốt vang hoặc bò kho không những làm món chính cho bữa trưa hoặc bữa tối mà chấm bánh mì cho bữa sáng cũng rất hợp lý. Thêm dưa leo vào thực đơn này sẽ đảm bảo bữa ăn đầy đủ tinh bột, protein và chất xơ từ rau củ. Hai món ăn này cần chế biến từ ngày hôm trước, buổi sáng hâm nóng lại ăn kèm bánh mì sẽ rất tiết kiệm thời gian.

Bạn thậm chí còn có thể tự làm bánh mì tại nhà nếu là người thích nấu ăn cùng 1 chiếc lò nướng.

Một số món ăn với bánh mì: Bánh mì pate, trứng, xúc xích

3. Bún, phở, miến

Ở Việt Nam, quán bún và phở có thể bắt gặp ở bất cứ đâu. Nhược điểm khi tự nấu bún phở tại nhà là nhiều nguyên liệu, tốn thời gian và chưa chắc đã rẻ hơn ăn ngoài hàng nhưng bù lại sẽ đảm bảo vệ sinh, giàu dinh dưỡng và ngon miệng.

4. Cháo gà

Có hàng chục món cháo để bạn lựa chọn nấu cho bữa sáng. Cháo gà phổ biến, ngon, bổ nên rất thích hợp nếu nhà có thêm trẻ nhỏ hoặc người cao tuổi.

5. Xôi chim bồ câu

Xôi cũng là 1 lựa chọn hợp lý cho bữa sáng. Bạn có thể nấu các loại xôi khác như xôi đậu xanh, xôi đậu phộng, xôi xéo, xôi gấc… Khi nấu xôi, hãy ngâm các nguyên liệu từ tối hôm trước và để qua đêm. Buổi sáng chỉ cần 30 phút là có thể nấu xong. Các món xôi có thể ăn với nhiều loại thức ăn khác như: ruốc, trứng rán, lạc vừng…

Lưu ý, 1 số người ăn xôi buổi sáng có thể bị nóng, cồn ruột và đầy bụng.

5. Cơm rang trứng

Nhanh, gọn khi sử dụng cơm nguội từ bữa tối cùng 2,3 quả trứng và hành khô + hành tươi là bạn sẽ có ngay bữa ăn sáng chắc bụng với món cơm rang trứng. Tùy vào nguyên liệu nào có sẵn bạn có thể chế biến các món cơm rang khác.

6. Ngũ cốc

Nếu muốn tối đa hóa thời gian hãy sử dụng ngũ cốc cho bữa sáng. Xuất phát từ chữ Hán, ” ngũ” là 5, ” cốc” là từ chỉ lúa gạo, yến mạch, hoa màu lương thực nói chung. Các sản phẩm ngũ cốc ăn liền có bán trên thị trường khá đa dạng có thể kể đến như: ngũ cốc calbee, ngũ cốc beone, ngũ cốc minmin, ngũ cốc granola… Ngoài ra còn có các sản phẩm ngũ cốc phù hợp với nhu cầu sử dụng như ngũ cốc lợi sữa, ngũ cốc tăng cân, ngũ cốc ăn kiêng… Tìm kiếm trên Google để có thêm thông tin.

Top 20+ Các Món Ăn Sáng Ngon Đơn Giản, Dễ Làm Tại Nhà

Các món ăn sáng có nước dễ làm tại nhà

Mì Quảng một món ăn đặc trưng của miền Trung là Quảng Ngãi, Quảng Nam và Đà Nẵng , Việt Nam. Sợi mì thường được làm từ bột gạo xay mịn và tráng thành từng lớp bánh mỏng. Sau đó thái theo chiều ngang để có những sợi mì mỏng khoảng 2mm.

Nước dùng cho Mì Quảng được chế biến từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau tùy theo loại mì mà thực khách muốn dùng. Mì Quảng truyền thống thì nguyên liệu chính là tôm tự nhiên và thịt heo tươi.

Miến dong: 2 con miến khoảng 200gr;

Thịt gà ta: 500-700gr (Bạn chọn phần ức và đùi gà để lấy nhiều thịt);

Măng khô: 150gr;

Rau răm: 50gr;

Rau gia vị khác: hành hoa, hành tím, hành tây;

Gia vị cần có: Rượu gạo, muối, nước mắm, tiêu, mì chính, hạt nêm, dầu ăn…

Thịt gà: Để khử sạch chà sát miếng thịt gà với rượu gạo rồi rửa sạch nhiều lần với nước lạnh. Cho thịt gà nồi luộc chín.

Miến dong: Miến dong bạn ngâm trong nước đến khi sợi miền mềm thì rửa lại với nước và cắt thành các đoạn vừa ăn.

Cháo lòng là món cháo được nấu theo phương thức nấu cháo thông thường, trong sự kết hợp với nước dùng ngọt làm từ xương lợn hay nước luộc lòng lợn, và nguyên liệu chính cho bát cháo không thể thiếu các món phủ tạng lợn luộc, dồi.

Cháo lòng tương đối phổ thông thậm chí khá bình dân trong ẩm thực Việt Nam, được bán rộng rãi tại các cửa hàng lòng lợn trong cả nước, tạo nên một bộ ba sản phẩm được ăn theo thứ tự trong bữa ăn là tiết canh, lòng lợn, cháo lòng.

Bước 1: Bột gạo tẻ đem ngâm với khoảng 400 ml nước. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đồng nhất. Ngâm bột gạo trong khoảng 30 phút.

Bước 2: Luộc qua sườn. Khi sườn vừa bắt đầu sôi thì đổ ra rổ, xả sạch dưới vòi nước mạnh. Cho sườn vào nồi, cho hạt nêm và gia vị vào, đảo đều rồi thêm nước ninh nhừ.

Bước 3: Sau khi sườn nhừ, đổ phần bột gạo vào, vừa đổ vừa khuấy đều tay. Đun cho đến khi hỗn hợp sôi trở lại thì tắt bếp. Để nguyên cháo trong nồi chừng 10 – 15 phút để bột gạo có thời gian nở.

Bươc 4: Sau đó đun sôi trở lại, nếm lại xem cháo đã vừa miệng chưa. Sau đó múc cháo sườn ra bát, thêm quẩy cắt nhỏ lên trên và rắc chút hạt tiêu xay nếu muốn.

Bún riêu cua là món ăn dân dã, có vị chua thanh, ăn mùa hè rất mát nên được nhiều người ưa thích, kể cả khách du lịch nước ngoài. Có nhiều hàng bán bún riêu trên các đường phố từ Nam tới Bắc, mỗi nơi một hương vị riêng đọng lại từ cảm nhận của thực khách.

Có thể nói bún riêu cua là một món ăn mang đến nhiều dinh dưỡng. tuy bạn cần phải bỏ ít công sức ra để chế biến nhưng rất xứng đáng.

Giò heo bạn rửa với nước, trụng sơ qua nước sôi cho sạch rồi chặt thành các miếng to. Bắp bò bạn cũng rửa sạch, trụng qua nước sôi rồi vớt ra để trong rổ cho ráo.

Sả bỏ bớt bẹ già, cắt khúc đầu, đập dập. Hành tím và tỏi lột bỏ vỏ, đập dập. Hành tây bóc vỏ, thái múi cau.

Nguyên liệu chính của món hủ tiếu là bánh hủ tiếu, nước dùng chính là với thịt bằm nhỏ, lòng heo nấu cùng. Sau đó trụng sơ bánh hủ tiếu với nước dùng, rồi cho các nguyên liệu phụ vào như giá đỗ, hẹ, thịt bằm vào. Có thể ăn với thịt bò viên và tương ớt, tương đen.

Món ăn hủ tiếu thập cẩm bao gồm rất nhiều nguyên liệu: thịt, tôm, gan heo, trúng cút,… Với một tô hủ tiếu thập cẩm cho 1 buổi sáng chắc chắn sẽ mang đến cho bạn nhiều dinh dưỡng cho một ngày làm việc.

Sơ chế nguyên liệu: Tôm cắt bỏ râu và chân, mực móc bỏ túi mực rồi rửa sạch, để ráo nước. Mực thái nhỏ (thái miếng rồi khứa ngang dọc hoặc thái khoanh tròn tùy thích).

Món miến gà măng tươi là một trong những gợi ý tuyệt vời cho cả nhà bạn với cách làm nhanh chóng cùng nguyên liệu đơn giản. Miến gà măng mọc có vị ngọt thanh của nước gà hầm, vị giòn giòn của mọc và hương măng ninh thơm lừng đánh thức vị giác.

Hành tây bóc vỏ, 1 phần thái lát mỏng, 1 phần thái múi cau. Ngò rí rửa sạch, thái nhỏ. Hành lá để riêng phần đầu hành, phần lá thái nhỏ.

Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng. Chần bánh phở, giá và đầu hành qua nước sôi. Cho giá, đầu hành, bánh phở vào tô, xếp thịt bò, hành lá, ngò rí, hành tây, ớt cắt lát rồi chan nước dùng vào.

Bò kho là món ăn giàu chất đạm, với các nguyên liệu rất phổ biến: nguyên liệu chính là thịt bò, cùng rau củ như cà rốt, khoai tây, hành tây,… Để mang đến cho món bò kho mùi vị đặc trưng mà không món nào có được như gừng, sả, tỏi và hành.

Món ăn này vừa bổ dưỡng lại vừa ngon miệng mà rất nhiều người thích ăn. Cách nấu bò kho cũng rất đơn giản và dễ làm, chỉ cần biết vài mẹo để ướp thịt bò ngon thì bạn có thể trổ tài vào bếp và cho ra lò món ăn có hương vị đậm đà này rồi.

Các món ăn sáng khô đơn giản tại nhà

Mì xào thịt bò là một trong những món ăn sáng khá dễ làm, vừa nhanh lại vừa thơm ngon, bổ dưỡng nên được rất nhiều người yêu thích. Các bước chế biến vô cùng đơn giản, những món ăn này cũng mang đến cho bạn nhiều chất dinh dương cho cả 1 ngày hoạt động liên tục.

Sơ chế nguyên liệu: Ngâm nấm cho nở, sau đó rửa sạch, thái hạt lựu. Thịt heo cho vào tô trộn ướp cùng với rượu nấu ăn trong 10 phút. Đồng thời, bạn chuẩn bị hành, gừng, ớt băm nhuyễn.

Gạo ngon: 300g (cho vào nồi nấu chín); Dưa chuột: 1 quả; Tôm đã bóc vỏ: 150g; Cà rốt: 1/3 quả; Bắp ngô: 1/3 quả; Trứng: 2 quả;

Một số phụ liệu khác như: Đậu Hà Lan, giăm bông, hành lá, gia vị vừa đủ.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Dưa chuột và giăm bông cắt thành hạt lựu, sau đó cắt nhỏ hành lá rồi đập trứng, để riêng lòng đỏ, còn lòng trắng thì đánh tan. Tôm bóc vỏ cho vào lòng trắng trứng, ướp trong khoảng 10 phút.

Sau khi tôm đã chín, thêm một ít dầu vào chảo rồi cho ngô, đậu Hà Lan, dưa chuột, cà rốt, giăm bông vào xào nóng lên, nêm muối vào đảo đều và cho ra đĩa.

Bước 3: Chiên cơm và trứng: Đổ dầu vào chảo, đổ trứng đã được đánh tan trước đó vào chảo chiên vàng lên, đảo đều. Ngay sau đó, đổ cơm vào chảo trứng, chiên cho đến khi cơm săn lại thì cho hỗn hợp rau củ vào rang một lúc. Cuối cùng cho tôm vào, nêm nếm sao cho vừa miệng là được.

Cách làm cơm trắng thịt bò ngon rất đơn giản với các nguyên liệu vô cùng quen thuộc. Chỉ 15 phút thôi và bạn đã có một món ăn đầy đủ dinh dưỡng lại thơm ngon đến nức lòng.

Phần bột bánh: Bột gạo tẻ: 2 lạng; Bột năng: 1 muỗng; Nước lã: 650 ml; Dầu ăn: 2 muỗng; Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng bột bánh cuốn pha sẵn bán tại các siêu thị.

Phần nhân bánh: Thịt lợn xay: 2 lạng; Mộc nhĩ: 1 nắm; Nấm hương: 1 nắm; Hành khô: 100g; Chả quế; Rau thơm; Gia vị, mì chính, mắm, đường, dấm hoặc nước cốt chanh, ớt, muối

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Pha hỗn hợp bột, cho bột gạo, bột năng, nước, dầu ăn, 1 xíu muối vào 1 chiếc tô khuấy cho tan bột. Ngâm bột 30 phút.

Pha nước chấm, cho 5 thìa phở nước mắm, 3 thìa đường, 4 thìa dấm, 120ml nước lọc, pha nếm cho vừa miệng thì cho tỏi ớt băm nhỏ, hạt tiêu nhiều 1 chút cho thơm.

Phần nhân bánh: Thịt nạc vai băm nhỏ hoặc xay nhuyễn: 200g; Mộc nhĩ ngâm nở, băm nhỏ; Hành tây băm nhỏ; Trứng gà Hành lá thái nhỏ; Gia vị: tiêu, đường, dầu hào, dầu mè, bột nêm,…

Hòa tan đường vào nước ấm 35 độ C. Trộn men với nước và khuấy đều và để khoảng 5 phút. Nếu không thích ăn ngọt bạn có thể không cho đường.

Cho bột mì vào trong một bát lớn. Đổ nước có men đã hòa lúc trước từ từ vào bột rồi khuấy đều.

Nhào bột cho thật mềm mịn. Đậy bát lại, rồi ủ bột trong khoảng 1 giờ hoặc cho đến khi chỗ bột nở lên gấp đôi.

Khi bột đã nở lên gấp đôi, bỏ bột ra khỏi bát. Lấy một chút bột mì xoa và tay và rắc một chút nên mặt phẳng làm bánh. Nặn bột thành những hình tùy thích. Để tiết kiệm thời gian, bạn cũng có thể lăn bột thành những thanh dài rồi cắt theo kích cỡ tùy thích.

Trộn thịt, mộc nhĩ, hành tây, hành lá rồi nêm nếm các gia vị trên. Lấy một ít thịt, cho trứng cút hoặc trứng gà vào giữa rồi viên tròn lại.

Lấy phần vỏ bánh đã cán dẹt, cho từng viên thịt vào giữa rồi bao lại. Chú ý để tay không bị dính bột khi làm bánh.

Bạn có thể sử dụng các loại khuôn làm bánh bao để bánh được tạo hình đẹp mắt hơn.

Xôi mặn được xem là một món ăn sáng thông dụng được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp, thịnh hành trong ẩm thực của nhiều nước châu Á. Cách làm xôi mặn nhìn chung rất đa dạng không chỉ tùy loại xôi mà còn tùy tập quán, phong tục và kinh nghiệm của người nội trợ.

Tuy nhiên, hầu hết xôi đều thực hiện bằng cách ngâm gạo nếp trong một thời gian khoảng vài tiếng đồng hồ cho gạo mềm, đãi sạch, trộn với một ít muối và phối trộn với các nguyên liệu riêng biệt tùy theo loại xôi.

Bánh mỳ ổ: 1 -2 ổ hoặc bánh mỳ sandwich: 3 – 4 lát (Tùy ý)

Hột gà hoặc hột vịt tươi: 1 – 2 trái

Cà chua trái hoặc dưa leo: 1 – 2 trái

Dầu ăn: 1 muỗng

Gia vị: nước tương, tương ớt

Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu

Dùng dao khía nhẹ xúc xích thành những đường chéo song song cho đẹp mắt. Giữ nguyên xúc xích chứ không làm bị đứt.

Băm nhuyễn hành tỏi, cà chua rửa sạch để cho ráo nước rồi cắt thành hình hạt lựu, cắt dưa leo thành miếng mỏng vừa ăn.

Cho chảo lên bếp. Đợi cho chảo khô thì cho dầu ăn vào đợi cho dầu nóng, cho xúc xích vào chiên sơ cho chín vừa tới. Đập thêm trứng chảo để ốp la, rắc chút muối và tiêu vào cho trứng thêm đậm đà. Gắp trứng và xúc xích ra khỏi chảo để cho ráo dầu.

Giữ nguyên chảo, cho chút dầu ăn và phi thơm hành tỏi, cho cà chua vào đảo đều cho đến khi nhuyễn thành xốt. Thêm chút ớt và nước lọc vào cùng, nêm nếm thêm gia vị và rắc tiêu lên món ăn.

Tải sách hướng dẫn nấu ăn: Các món ăn sáng ngon

Nấu Ăn Sáng Ngon Tại Nhà: Cách Làm Cua Rang Me Chua Giòn Ngon Khó Cưỡng

Cách làm cua rang me chua giòn ngon khó cưỡng:

Những nguyên vật liệu cần thiết cần chuẩn bị

Cách làm cua rang me

Bước 1: Chuẩn bị cua

Bước 2: Ướp cua và chiên cua

Bước 3: Làm sốt me

Bước 4: Hoàn thiện món cua rang me

Những chú ý khi làm cua rang me

Cách làm cua rang me chua giòn ngon khó cưỡng – cách chế biến cua rang me

Những nguyên vật liệu cần chuẩn bị

Cua thịt tươi – cách thực hiện cua rang me ngon

Cách làm cua rang me

Bước 1: Chuẩn bị cua

Trước tiên, bạn cần làm chết cua để tiện cho quá trình làm sạch và sơ chế. Để làm chết cua, dùng dao nhọn đâm vào phần tim cua (phần tam giác ở mai cua). Khi cua đã chết, tháo bỏ dây buộc và thực hiện làm sạch các phần.

Khi cua đã được gia công sạch, bạn bóc tách mai cua và khêu lấy phần gạch. Với phần thịt cua, dùng dao sắc cắt làm đôi. Để cua dễngấm được gia vị dùng cán dao đập nhẹ cho dập phần càng. Bạn cũng có thể giữ cua nguyên con nếu muốn.

Làm sạch thịt cua – cách thực hiện cua rang me ngon nhất

Bước 2: Ướp cua và chiên cua

Sau khi sơ chế cuangừng công đoạn tiếp theo là ướp thịt cua để thấm gia vị Bạn đem ướp cua với hạt nêm agi ngon và hạt tiêu cho thật đều khắp các mặt. Để cho thịt cua ngấm trong thời gian ít nhất 30 phút.

Sau khi cua đã ngấm, bạn bắc chảo sâu lòng lên bếp. Làm khô chảo rồi đổ dầu ăn vào và chờ dầu nóng già. Khi dầu đã nóng, bạn nhanh tay thả của vào và chiên vàng đều các mặt. Cua chín vàng, vớt cua ra bên ngoài và để ráo dầu.

Chiên vàng thịt cua – cach lam cua rang me

Bước 3: Làm sốt me

Vắt nước me: Cho vào bát me chừng 30 ml nước nóng và dầm đều để lấy nước cốt me. Tiếp đó, bạn cho qua rây lọc để gạn bỏ hạt, xơ.

Bột bắp: Tương tự như phần me, bạn cho bột bắp vào trong một chiếc bát nhỏ Hoà tan bột bắp với một chút nước lạnh làm thế nào để cho bột không bị vón cục, tất cả hổn hợp bột hơi loảng là được.

Làm sốt me: Phi thơm ½ lượng tỏi khô băm nhuyễn cùng một vài lát ớt sừng thái nhỏ Khi tỏi đã thơm vàng, bạn cho tiếp hành tây bổ múi cau + các thành phần hỗn hợp nước me vào đun chung. Hỗn hợp sôi, nêm gia vị cho vừa ăn.

Đun sôi tất cả hổn hợp từ 1-2 phút. Cuối cùng, bạn từ từ trút phần bột năng đã hoà trước đó vào rồi quấy đều Đun cho tới khi các thành phần hỗn hợp trở nên hơi sánh đặc, dậy mùi thơm tự nhiên thì tắt bếp.

Sốt me – lam cua rang me

Bước 4: Hoàn thiện món cua rang me

Làm sốt gạch cua: Phi thơm ½ lượng tỏi khô đã băm còn lại cùng một chút dầu ăn. Tiếp đến, bạn trút phần gạch cua vào xào nhanh cho thật dậy mùi và đã chín hết Sau khoảng 1 phút, bạn trút nước sốt me vào cùng và nấu sôi lăn tăn.

Mai cua: Phần mai cua sau khi đã bóc tách ở bước 1, bạn rửa sạch sẽ rồi cho vào hấp hoặc luộc sôi khoảng 3 phút. Phần mai cua này tuy không ăn được những sẽ dùng để trang trí, giúp các món ăn thêm phần hấp dẫn.

Xếp phần thịt cua đã chiên vàng trước đó ra bát Từ từ đổ phần nước sốt me đều khắp cua cho thấm đều. Cuối cùng, bạn đậy lại mai cua lên trên mặt và trang trí thêm cùng dưa leo, rau mùi, rau thơm… cho hấp dẫn.

Cua rang me – cách chế biến cua rang me

Những_lưu ý khi làm cua rang me

Chọn cua: Đối với món cua rang me, bạn có thể chọn cua thịt loại to hoặc cua đồng đều được. Trong quá trình chọn cua, hoàn hảo và tuyệt vời nhất nhất không lựa chọn những con cua đã chết hoặc có biểu hiện yếu. Chỉ chọn những con cua còn tươi, khoẻ để thực hiện món ăn.

Sốt me: Sốt me bạn có thể làm trực tiếp từ me chín tươi hoặc mua sẵn tại các cửa hàng, siêu thị. Tuy nhiên, bạn nên ưu tiên dùng loại sốt tự làm để có thể có được vị sốt chuẩn nhất, đảm bảo an toàn đúng hương vị của cả gia đình.

The post Cách làm cua rang me chua giòn ngon khó cưỡng appeared first on Cẩm nang phụ nữ và gia đình.