Cách Làm Món Ăn Từ Đậu Phụ / Top 13 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Những Món Ăn Được Làm Từ Đậu Phụ

Một số món ăn từ đậu phụ

1. Đậu phụ sốt cà chua

Nguyên liệu chuẩn bị: – 5 quả cà chua cỡ trung bình – 15g sốt cà chua (mua ở siêu thị) – 8ml nước mắm – 5g muối – 10g đường – 120ml nước – Dầu để chiên

Cách thực hiện: B1: Bước đầu tiên bạn cần làm để có được món đậu phụ sốt cà chua ngon là bạn có thể mua loại đậu đã rán sẵn hoặc mua đậu trắng chưa rán. Với đậu rán sẵn chỉ cần rửa lại rồi thái miếng vừa ăn, còn đậu phụ trắng thì nên cắt miếng vừa và cho vào chảo dầu sôi rán cho vàng đều. Đây là bí quyết nấu đậu phụ sốt cà chua không bị nát, không những thế còn làm miếng đậu bắt mắt hơn khi trình bày.

B2: Sau khi rửa sạch cà chua, bạn bỏ phần núm và cắt miếng như miếng cau, hành tím bóc sạch vỏ và băm nhỏ, còn hành lá rửa sạch, cắt gốc rồi thái khúc ngắn 1cm. B3: Sau đó, bạn cho tất cả các nguyên liệu gồm đậu phụ, cà chua, muối, đường, một chút sốt cà chua, nước, nước mắm vào nồi. Bạn đậy vung, bật lửa lớn, đun sôi sau đó giảm bớt lửa nấu cho đến khi cà chua chín nhuyễn. Thêm gia vị nếu cần thiết. B4: Cuối cùng, bạn rắc thêm chút hành vào rồi tắt bếp. Nhiều gia đình còn rắc thêm chút tiêu khi trút đậu sốt cà chua ra đĩa. Hương tiêu thơm nồng sẽ khiến món đậu dậy vị hơn.

Nguyên liệu chuẩn bị: – 3-4 bìa đậu phụ (hoặc 1 bìa đậu phụ to) – 2-3 quả trứng muối – 3 thìa bột chiên giòn – 40 gam bột chiên xù – 2 cây hành lá – Gia vị: Đường, hạt nêm, dầu ăn

Nguyên liệu chuẩn bị: 1 bìa đậu phụ trắng khoảng 250g 10 thanh cua 100g thịt heo xông khói 1 cái nấm đông cô khô 2 quả trứng Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm

Các bước thực hiện: B1: Nấm đông cô ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch, dùng kéo cắt thành 8 múi như 8 cánh hoa. B2: Đánh 1 quả trứng vào bát nhỏ, thêm ít bột năng, muối, trộn đều rồi cho vào chảo tráng mỏng, sau đó cắt thành những sợi dài mỏng bằng chiều dài của thanh cua. B3: Tước nhỏ thanh cua thành những sợi mỏng, thịt heo xông khói cắt thành những sợi nhỏ, dài bằng với thanh cua. B4: Dùng khăn giấy lau khô đậu phụ, sau đó bóp nhuyễn vào tô to, thêm trứng đã đánh tan vào nêm tiêu, muối, bột nêm rồi trộn đều. B5: Bọc màng bọc thực phẩm vào 1 cái tô chịu được độ nóng, xếp vào đáy tô cái nấm đông cô, để bề mặt của nấm xuống đáy tô. B6: Xếp xung quanh tô trứng, thanh cua, thịt heo xông khói xen kẻ nhau tuỳ thích. B7: Đỗ hỗn hợp trứng và đậu phụ vào, dùng muỗng hơi nén nhẹ tay cho đậu phụ được chặt, đặt vào nổi hấp trong vòng 20 phút cho đến khi hỗn hợp đậu phụ đông lại. B8: Lấy tô đậu phụ ra khỏi nồi, úp đĩa lên trên và lật ngược lại, lấy tô và lớp nylon ra, ta được món đậu phụ hấp trứng.

Tham khảo : Tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân ung thư với thuốc Fucoidan tại chúng tôi

Cách Làm Các Món Chay Ngon Từ Đậu Phụ

Chỉ với vài bước chế biến đơn giản chúng ta đã có những món ăn chay từ đậu phụ cực kì ngon, hấp dẫn và hợp khẩu vị cả gia đình.

Cùng Cuốn bắt tay vào làm thôi!!

Đậu phụ kho chay, món ngon đầu tháng.

Đây là một món chay đặc biệt phù hợp cho các ngày đầu tháng.

Món đậu phụ kho chay ngon cho cả nhà Đậu phụ kho chay ăn với cơm rất hợp và ngon đấy

Ngâm xơ mít khô trong nước ấm khoảng 20 phút.

Cà rốt và củ cải trắng rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn.

Vớt xơ mít ra, vắt ráo nước. Cho xơ mít, củ cả, cà rốt cùng 50g bột bò kho vào tô lớn, trộn đều, ướp khoảng 15 phút.

Đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, cho một ít dầu ăn cùng 50g sả băm vào, mở lửa vừa. Khi sả tỏa mùi thơm, cho hỗn hợp ướp vào, đảo đều.

Rửa sạch, đập dập sả cây. Cho 2 lít nước và sả cây vào nồi, vẫn để lửa nhỏ, nấu khoảng 45 phút. Tiếp tục cho tàu hũ chiên, nêm thêm 10g muối, 80g bột nêm nấm, 30g đường và 20g ớt sa tế rồi tắt bếp.

Dọn đậu hũ kho chay ra tô/chén, ăn cùng với bánh mì hoặc hủ tiếu.

Cách làm chả lá lốt chay cho khẩu phần ăn 3 người.

Mộc nhĩ ngâm nở, cắt chân rửa sạch, thái sợi, hành hoa rửa sạch thái nhỏ.

Cho 2 bìa đậu vào bát tô đánh tơi trộn cùng với mộc nhĩ, hành hoa, đậu, ngô ngọt cùng 1 thìa súp nhỏ. Lá lốt rửa sạch, để ráo, cho ra đĩa. Xúc phần nhân lên lá, rồi cuộn tròn lại.

Rán vàng chả trên bếp đến khi chín đều.

Gắp chả lá lốt chay ra đĩa dùng nóng.

Đậu phụ xốt dứa

300g đậu phụ

150g dứa (chọn quả chín vừa, không xanh mà cũng không chín quá)

1 quả ớt chuông xanh

3 muỗng canh xốt cà chua

1 muỗng canh đường

½ muỗng cà phê muối

1 muỗng cà phê bột bắp

3 muỗng canh nước

Gừng, tỏi, dầu ăn, bột mỳ.

– Ớt chuông thái miếng vuông. Gừng và tỏi băm nhuyễn.

Bước 1: – Dứa sau khi đã được gọt vỏ, bỏ mắt và rửa sơ qua thì cắt miếng tam giác dày chừng 1cm, sau đó thả phần dứa vừa thái vào bát nước muối loãng chừng 10 phút rồi vớt ra cho ráo.

– Đậu phụ cắt miếng vuông con chì rồi lần lượt lăn từng miếng áo qua một lớp bột mỳ phủ ngoài.

Bước 2: – Trộn đều nước xốt cà chua, đường, muối, bột bắp và nước lại với nhau trong một cái bát nhỏ cho đến khi bạn được hỗn hợp sánh mịn.

– Gắp đậu ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

Đậu phụ chiên vàng

Bước 3: – Làm nóng chảo với lượng dầu có thể ngập đến ít nhất ½ miếng đậu khi rán. Khi dầu bắt đầu sôi, thả từng miếng đậu vào chiên cho đến khi vàng đều khắp mặt.

Đậu phụ xốt dứa sử dụng những nguyên liệu dễ kiếm, thực hiện cũng đơn giản nhưng hương vị thì vô cùng ngọt ngào. Từng miếng đậu vàng ươm, đẫm xốt sánh mượt điểm xuyết cùng ớt chuông xanh và dứa chín vàng trông vô cùng hấp dẫn.

Bước 4: Chắt bớt dầu thừa, chỉ để lại một lớp láng mặt chảo. Làm nóng chảo trở lại, trút tỏi, gừng vào phi thơm. Kế đó, đổ bát nước sốt mà bạn đã chuẩn bị sẵn ở bước 2 vào đun cùng. Hạ nhỏ lửa, đun liu riu cho đến khi nước sốt đặc sánh lại. Lúc này bạn mới cho ớt xanh, dứa vào đảo đều.

Bước 5: Khi sốt sôi, bạn trút đậu chiên vào đảo nhẹ nhưng đều tay cho đậu thấm sốt. Khi thấy nước sốt phủ đều một lớp bên ngoài miếng đậu thì tắt lửa. Rắc hành lá thái nhỏ lên trên mặt.

Hướng Dẫn Chế Biến Đậu Phụ Cho Bé Và Cách Làm Các Món Ăn Dặm Từ Đậu Phụ

Đậu phụ có nguồn gốc từ đậu nành nên dễ gây dị ứng nếu bé có tiền sử dị ứng với đậu nành.

Đậu phụ cần được hấp chín cho đảm bảo an toàn; để nguội và thái hạt lựu rất phù hợp với bé ăn bốc.

Nếu được ngâm trong một bát nước đun sôi để nguội, bạn có thể bảo quản đậu phụ vài ngày trong ngăn mát của tủ lạnh. Nên thay nước ngâm đậu 1-2 lần mỗi ngày.

Nếu để trên ngăn đá, đậu phụ sẽ trở nên thâm và tơi như bọt biển khi được mang ra ngoài. Cách bảo quản này sẽ khiến đậu phụ mất đi màu sắc và dinh dưỡng.

Cách chế biến đậu phụ cho bé

Đậu phụ có thể đi kèm với những loại thực phẩm sau khi cha mẹ muốn nấu bột (cháo) cho bé:

– Đậu phụ nhuyễn trộn lẫn với củ cải.

– Đậu phụ nhuyễn trộn lẫn với súp lơ xanh hoặc cà rốt.

– Đậu phụ nhuyễn trộn lẫn với thịt lợn được xay nhuyễn.

– Đậu phụ nhuyễn trộn lẫn với cà chua và rong biển.

Ngoài ra, đậu phụ có thể trộn lẫn với những loại thực phẩm sau: khoai lang, quả bơ, quả lê, chuối.

Mẹ cho bé ăn dặm đậu phụ như thế nào?

Tại sao đậu phụ lại tốt cho bé?

Đậu phụ là một sản phẩm từ đậu nành, nó là nguồn thực phẩm giàu sắt, protein và canxi. Tuy nhiên nếu bé dị ứng với đậu tương thì bạn không nên cho bé ăn đậu phụ. Trong đậu phụ đóng khuôn, có 120 calo, 13 gm protein, 120 mg canxi.

Khi nào thì cho bé ăn đậu phụ?

Đậu phụ là một thức ăn giàu vitamin nên rất khó để dạ dày của bé nghiền nát. Theo các chuyên gia thì nên cho bé ăn đậu phụ khi bé được 8 tháng tuổi.

Đậu phụ có thể để được trong tủ lạnh khoảng 7 ngày. Bạn có thể trữ nó bằng cách để nó ngập trong một khay nước. Nước nên thay cứ 2 ngày 1 lần.

Hướng dẫn chế biến đậu phụ đúng cách cho bé

– Cắt miếng đậu phụ thành lát mỏng và nghiền nát nó ra, trộn cùng với mầm lúa mì (nếu có), sau đó cho bé ăn.

– Trộn lẫn đậu phụ cùng với chuối và mầm lúa mì, sau đó lấy thìa đảo chúng lên. Bạn cũng có thể trộn đậu phụ với các loại quả như táo, dâu tây, quả việt quất, lê… Đối với trẻ lớn hơn một chút, bạn hãy để tự bé xúc, bé sẽ học cách điều khiển vận động của tay một cách khéo léo để xúc thức ăn.

– Xắt đậu phụ ra thành miếng, cho vào bát cháo và cho bé ăn.

– Váng đậu có thể dùng để trộng với hoa quả, sữa chua và nước ép trái cây tạo nên một cốc sinh tố tuyệt vời cho bé.

Bạn cũng có thể trộn hỗn hợp đậu phụ với bí, táo đường. Bé sẽ có một bữa ăn ngon tuyệt hoặc bạn cũng có thể tạo nên hỗn hợp đậu phụ, lê, việt quất, chuối, khoai tây, cà rốt, súp lơ, củ cải vàng.

Hướng dẫn các mẹ chế biến trứng gà chưng đậu phụ, món ngon cho bé

Nguyên liệu

– 3 quả trứng gà ta

– 1 cây đậu phụ non

– 100ml nước dùng gà

– 1 thìa cà phê nước mắm

– 1/4 thìa cà phê đường

Trứng gà ta đánh tan với nước mắm, đường, chế nước dùng gà vào, khuấy đều rồi rót vào các chén.

Hướng dẫn chế biến bột đậu hũ, bí xanh cho bé Nguyên liệu:

Đem hấp cách thủy đến khi chín đặc lại, tắt lửa.

Dọn ra cho bé dùng khi còn hơi ấm.

– Bột gạo (hoặc bột ăn liền cho bé): 4 muỗng canh

– Bí xanh (xay nhuyễn): lấy 1 muỗng canh (không lọc để giữ chất sơ)

– Đậu hũ non (nghiền nhuyễn): 1 muỗng canh

– Nước: 100ml (ít nước hơn vì đã có nước từ đậu hũ và bí)

– Cho bí xanh vào nấu với nước.

– Cho đậu hũ vào khuấy đều, đun sôi, để bớt nóng.

– Trộn bột vào, thêm dầu ăn, khuấy đều.

Đậu Phụ Làm Món Gì Ngon Nhất? Top 3 Món Ngon Từ Đậu Phụ

Vẫn là món đậu phụ thơm, mềm mại nhưng chỉ cần biến tấu một chút, bạn sẽ có một món ăn hoàn hảo, ngon không cưỡng lại. Đậu phụ non mềm mãi, kết hợp cùng hương vị đậm đà của tôm và thịt.

Dùng thìa khoét lỗ trên miếng đậu phụ đã cắt sẵn.

Tiếp theo, trộn đều phần thịt và tôm băm, củ đạu, ớt, hành lá xắt nhỏ, nước tương, dầu mè, rượu Thiệu hưng, tiêu, muối.

Múc phần hỗn hợp vừa trộn cho vào phần đã khoét của miếng đậu, đặt lên trên cùng 2 quả kỷ tử.

Pha nước tương cùng với rượu Thiệu hưng, nước, dầu hào và trộn đều, rưới lên trên đậu phụ

Cho vào nồi hấp khoảng 8 – 10 phút cho chín đều.

Đậu phụ sốt tứ Xuyên là một món ăn nổi tiếng, miếng đậu phụ trắng mềm được kết hợp với sốt đỏ thắm vị cay nồng, vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng, chỉ một lần thưởng thức sẽ khiến bạn mãi không quên.

Nguyên liệu:

Lấy đậu phụ non ra khỏi hộp, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Phi tỏi băm, gừng băm, 10g ớt bột với 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho sa tế. Dầu hào, dầu mè với lượng nhỏ vào chảo.

Tiếp đến, cho thịt heo bằm, 1 muỗng canh xì dầu vào xào.

Đợi thịt chín thì cho đậu phụ vào, đảo nhẹ nhàng vào không để đậu phụ bị nát, lắc chảo thường xuyên để đậu ngấm đều sốt. Cho thêm chút nước, hạ nhỏ lửa và đun thêm khoảng 3 – 5 phút thì tắt bếp.

Bày trí ra đĩa, rắc hành lá lên trên

Đây là món ăn được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, đa số trong các bữa ăn gia đình đều có mặt. Cách làm không quá cầu kỳ nhưng lại có hương vị hoàn hảo, thơm thơm, béo béo, ăn với cơm là hết sẩy.

1 chén đậu phụ chiên – 300gr thịt ba chỉ – 1 nhánh hành lá; – 2 tép tỏi băm – 1 củ hành tím băm; 1 trái ớt sừng băm; ngò (rau mùi) – 1 muỗng canh đường – Gia vị: 1/2 muỗng cà phê tiêu,1 muỗng canh ớt sa tế, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước, 1muỗng canh dầu hào, 1/3 muỗng canh bột nêm hoà chung trong 1 cái chén.

Thịt heo rửa sạch và trụng sơ với nước sôi, sau đó thái thành từng miếng vừa ăn

Đậu phụ rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ

Hành lá rửa sạch, phần trắng băm nhỏ, phần xanh thái nhỏ.

Uớp thịt đã thái với ½ hành lá và ½ chén hành lá, trộn đều cho hương vị thấm vào thịt.

Tiếp theo, đối với đậu phụ, các bạn có thể để nguyên hoặc chiên giòn rồi mới xào cùng

Bắt chảo lên bếp, thắng đường

Tiếp theo, cho tỏi, hành và ớt vào xào cho chúng vàng và thơm.

Cho thịt vào, đảo đều cho gia vị bám đều vào từng miếng thịt, xào khoảng 5 đến 7 phút cho thịt săn lại thì cho đậu phụ vào xào chung thêm khoảng 2 phút.

Cuối cùng, các bạn đổ đều chén gia vị còn lại, để lửa nhỏ khoảng 15 phút cho gia vị thấm vào thịt và đậu phụ.

Đợi đến khi nước thịt hơi cạn thì các bạn nêm nếm lại một lần nữa để ăn cho hợp khẩu vị, để rim thêm một chút nữa là có thể tắt bếp.