Cách Làm Món Bún Xào Chay / 2023 / Top 18 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Cách Làm Bún Xào Chay / 2023

– Với nhiều loại rau củ xào cùng đậu hũ, món này rất dễ ăn không chỉ trong ngày Rằm, mùng 1 mà vào mùa hè trời nóng, bún xào chay cũng giúp bạn ăn ngon miệng hơn.

Nguyên liệu cho 3-4 người ăn:

– 1 hộp đậu hũ (có thể thay thế bằng 4 miếng đậu hũ chiên nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian chế biến)

– 1 củ cà rốt

– Vài chiếc nấm mèo (mộc nhĩ)

– Vài chiếc nấm đông cô

– 1/2kg bún

– Rau, giá, dưa leo

– Gia vị: nước tương, đường, muối, hành tím.

Cách làm:

Cắt đậu hũ thành 4 miếng mỏng, đem chiên vàng rồi cắt sợi. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua sẵn đậu hũ chiên ngoài chợ.

Nấm đông cô ngâm nở, cắt bớt gốc, sau đó cắt miếng mỏng.

Làm nóng dầu trong chảo, cho hành tím vào phi thơm rồi thêm cà rốt vào xào trước, chú ý cho chút nước để chảo không bị cháy.

Khi cà rốt vừa chín tới thì thêm nấm mèo, nấm đông cô và cuối cùng là đậu hũ đã cắt sợi vào xào chung. Nêm nếm bằng nước tương, muối, đường cho vừa miệng.

Khi ăn bạn xếp rau sống, giá, dưa leo vào tô, gắp bún lên rồi bày hỗn hợp đậu hũ xào lên trên mặt. Rắc thêm ít đậu phộng rang rồi dọn lên mời cả nhà cùng ăn. Có thể ăn với nước tương hay cầu kỳ một chút là pha nước tương với ít đường, chanh, ớt (nêm nếm chua ngọt tùy khẩu vị).

Món đậu hũ xào rau củ dùng với bún ăn nhiều mà không ngán thậm chí ăn no bụng rồi mà vẫn còn thòm thèm.

Những ngày thường đôi khi ngán thịt, cá mình lại đãi cả nhà món chay không chỉ riêng vào những ngày Rằm. Đậu hũ là món “ruột” của nhà mình, khi thì chiên, khi thì kho với nấm khi thì xào với rau củ ăn cùng bún. Dường như không ai trong gia đình mình “chê” đậu hũ mà hôm nào có đậu hũ thì mọi người phải tranh thủ về nhà ăn cơm đông đủ vì sợ mất phần!

2 Cách Làm Món Bún Xào Chay Cùng Với Rau Củ Cực Kì Đơn Giản / 2023

Món bún xào chay là một trong những món ăn chay dễ thực hiện. Đây là món chay được nhiều người ưa chuộng. Chính vì thế, hôm nay món ăn ngon TODAY sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm món bún xào chay ngon chuẩn vị.

Cách làm món bún xào chay

1 gói bún gạo khoảng 100g

5 miếng đậu hũ

100g cải ngọt

1 củ cà rốt

100g cần tây

50g đậu phộng

Hành tím

Tỏi

Nước tương, tiêu xay, hạt nêm chay, đường,…

Bước 2: Cho chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào và rán chín. Chú ý, rán đều 2 mặt. Sau đó cắt đậu hủ thành từng miếng nhỏ cho vừa ăn.

Bước 3: Pha nước sốt xào. Chuẩn bị 1 cái bát, cho vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối, một ít tiêu. Sau đó bạn khuấy đều hỗn hợp này lên.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào, đợi dầu sôi bạn cho hành tỏi vào phi thơm. Sau đó cho cà rốt vào xào trước. Bạn xào cà rốt khoảng 3 phút thì tiếp tục cho phần rau cải ngọt và rau cần vào. Tiếp theo cho chén nước sốt xào vào xào cùng. Đảo đều khoảng 3 phút là được.

Bước 5: Bạn chuẩn bị 1 lít nước đun sôi để trụng bún. Lấy lượng bún vừa ăn rồi cho vào một cái tô, đổ nước sôi vào trụng trong khoảng 30 giây rồi vớt ra ngâm vào tô nước đá khoảng 1 phút. Sau đó vớt bún ra để ráo như vậy sẽ không làm cho bún bị nát khi xào.

Bước 6: Bắc chảo lên bếp, để lửa lớn cho chảo nóng đều. Sau đó cho rau củ xào lúc nãy vào và cho bún gạo đã trụng vào luôn rồi đảo đều liên tục trên lửa lớn. Xào trong khoảng 5 phút rồi cho đậu hủ vào đảo sơ qua rồi tắt bếp.

Bước 7: Pha nước chấm. Cho vào bát 1 tép tỏi, 2 quả ớt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường rồi giã nát. Tiếp tục cho vào chén 4 muống canh nước tương, 3 muỗng canh nước lọc, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay sau đó khuấy đều.

Vậy là món bún xào chay của chúng ta đã hoàn thành. Bạn chỉ cần bày ra đĩa và thưởng thức.

Cách làm bún xào rau củ chay

Nguyên liệu:

Bún khô 1/2 gói

Đậu hũ trắng 2 miếng

Cà rốt 1/4 củ

Bắp cải 200g

Đậu que 100g

Dầu ăn 50 ml

Nước tương 2 muỗng canh

Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê

Bước 1: Cà rốt gọt vỏ cắt sợi, đậu que cắt lát và bắp cải cắt mỏng rửa sạch để ráo cùng đậu hũ.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, chiên sơ đậu hũ trắng cho đều hai mặt đậu sau đó cho ra đĩa để ráo dầu.

Bước 3: Tiếp tục sử dụng chiếc chảo đó, thêm 1/2 muỗng canh dầu, cho bắp cải, đậu que và cà rốt vào xào.

Bước 4: Bún khô ngâm trong nước khoảng 10 phút, vớt ra cho vào chảo rau xào nhanh tay, nêm 2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt cho vừa ăn. Xào tiếp 5 phút tắt bếp cho bún ra đĩa ăn cùng đậu hũ chấm cùng nước tương nếu bạn thích.

Cuối cùng, bày ra đĩa và thưởng thức.

Món bún gạo xào chay sẽ giúp cho bữa ăn của bạn thêm phong phú. Khi bày ra đĩa, có thể trang trí thêm ít đậu phộng rang, và cho thêm ít nước sốt tùy theo sở thích. Ngoài những nguyên liệu kể trên, bạn có thể sáng tạo thêm nhiều loại rau củ khác đều được.

Cách Làm Món Bún Xào Thịt Heo Và Nước Tương Ăn Bún Ngon / 2023

Cách làm bún xào thịt heo

– 300g thịt heo

– 200g bún

– Hành tây

– Hành lá, ớt

– Tỏi, hành tím

– Rau giá, rau thơm, dưa chuột

– Thịt heo sau khi mua về bạn cạo sạch lông, rửa qua nước sạch rồi cắt thịt thành các miếng mỏng vừa ăn.

– Hành tây bóc sạch vỏ rồi thái múi cau.

– Hành lá nhặt sạch rễ rồi rửa sạch, băm nhuyễn.

– Tỏi và hành tím bóc vỏ, rồi băm nhuyễn.

– Ớt rửa sạch, thái nhỏ.

– Rau giá và rau thơm rửa sạch với nước rồi ngâm vào nước muối, rửa sạch lại rồi để ráo nước.

– Bạn cho phần thịt heo vào tô rồi ướp thịt với 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1 chút nước mắm, 1 muỗng bột ngột, ít tỏi và hành lá băm cùng hạt tiêu xay. Sau đó, trộn đều và ướp khoảng 30 phút để thịt ngấm đều gia vị.

– Bạn cho nước vào nồi rồi mở lửa lớn, khi nước sôi, bạn cho bún vào chần sơ để bún tơi ra. Lưu ý, chần thật nhanh rồi vớt bún ra rổ để bún không bị nát nhừ.

– Bạn cho một ít dầu ăn vào chảo, rồi cho tỏi và hành tím băm vào phi thơm. Tiếp đến, cho thịt heo vào đảo đều, đến khi thịt chín bạn cho thịt ra đĩa riêng. Tiếp theo, bạn tiếp tục cho dầu tỏi vào chảo phi thơm, rồi cho giá đỗ, hành tây vão òa sơ, nên nếm với hạt nêm, bột ngọt, đường cho vừa ăn. Xào đến khi nguyên liệu chín thì bạn cho đĩa thịt xào vào đảo đều tay thì tắt bếp.

– Bạn cho bún vào tô, rồi cho phần thịt heo, hành tây, giá đỗ vào, trộn đều lên và chan nước tương vào là thưởng thức được rồi đấy. Để món bún ngon hơn nữa, thì cách làm nước tương ăn bún cũng rất quan trọng. Do đó, tham khảo cách làm nước tương ăn bún sau đây để có được món bún xào thịt heo trọn vị.

Lưu ý: Với món ăn này, bạn có thể dùng thịt băm thay thế cho thịt miếng. Đối với thịt băm, bạn ướp thịt băm với hạt nêm, tỏi, hành lá, bột ngọt, đường và cũng thực hiện như các bước làm bún xào thịt heo như trên là được.

Cách pha nước tương ăn bún ngon

– 1/2 trái thơm

– Nước tương đậm

– Nước dừa tươi

– 3 muỗng đường

– 1 muỗng muối

Thơm gọt sạch vỏ, cắt bỏ mắt rồi băm nhuyễn hoặc cho vào cối sinh tố xay nhuyễn. Sau đó, bạn vắt lấy nước.

Bạn cho nước dừa tươi, đường và muối vào tô, rồi dùng muỗng khuấy đến khi nguyên liệu hòa tan.

Bạn cho nước thơm vào chảo rồi cho tiếp nước dừa vào nấu sôi. Sau đó, bạn cho tiếp nước tương vào, nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Khi nước tương nguội hẳn, bạn băm nhuyễn tỏi, ớt rồi cho vào nước tương để tạo vị cay cay ngon miệng.

Cách Làm Món Xào Chay Thập Cẩm Ngon / 2023

1. Cách làm món xào chay thập cẩm rau củ

Nếu bạn đã ăn chay được một thời gian thì rất có thể bạn sẽ thích món ăn này, nó rất dễ làm tại nhà và phù hợp với những người thích hương vị đồ chay Châu Á. Món ăn này có thể dùng cùng cơm hoặc xào cùng miến.

Thức ăn chín vừa tới sẽ giữ được vitamin và các chất thiết yếu

Nguyên liệu làm món xào chay thập cẩm rau củ :

Cách làm món xào chay thập cẩm rau củ :

Hòa bột ngô/ bột rong biển cùng 100ml nước hầm củ quả/ nước trắng sao cho có dạng sệt sệt.

Rửa sạch các loại rau củ, gọt vỏ và thái lát.

Bắc chảo lên bếp chờ cho dầu nóng cho tỏi vào đảo nhanh qua, để nhiệt độ ở mức vừa phải.

Cho tiếp các loại rau củ quả đã đc thái lát vào đảo đều, tăng nhiệt độ lên cao. Đảo nhanh tay cho đến khi thấy thực phẩm bắt tái.

Cho hỗn hợp nước hầm rau củ cùng bột rong biển vào chảo, đậy vung và đun rau củ trong hỗn hợp này khoảng tầm 3 phút.

Thêm gia vị, xì dầu, 1 chút rượu rum cho vừa miệng ăn, đảo đều và bắc ra, trang trí tại đĩa. có thể cho thêm chút đậu non xắt miếng để trang trí. Đậu phụ là thực phẩm giàu protein rất tốt cho sức khỏe

2. Cách làm món xào thập cẩm chay kiểu Trung Quốc

Nhiều loại rau kết hợp trong món xào chay thập cẩm sẽ giúp cơ thể được bổ sung chất dinh dưỡng

Nguyên liệu làm món xào thập cẩm chay kiểu Trung Quốc :

Cách làm món xào thập cẩm chay kiểu Trung Quốc :

Rửa, gọt vỏ và thái lát các nguyên liệu rau củ.

Bắc chảo lên bếp, để nhiệt đổ ở mức trung bình và thêm dầu vào sau đó chỉnh lên mức cao hơn 1 chút.

Thêm bông cải xanh, mề chay và nước vào chảo, đun tầm 1 phút đến khi thấy thực phẩm bắt đầu tái.

Thêm cà rốt, đậu cove, nấm, nước hầm xương gà, tỏi, gừng băm vào đun tầm 2 phút cho đến khi thấy thực phẩm có màu tươi sáng, chín tới.

Cho xì dầu, nước hầm rau củ, bột ngô vào bát nhỏ và trộn đều.

Đổ hỗn hợp trên vào chảo và đun trong 1 phút. Sau đó bắt ra và đổ lên trên cơm trắng, món này nên ăn ngay để tránh nước sốt của rau củ làm cơm bị nhão.

3. Cách làm món xào chay thập cẩm rau củ kiểu Thái

Món xào chay thập cẩm kiểu Thái với đặc trưng cay nồng thơm mùi ớt sẽ làm bữa cơm thêm phần hấp dẫn

Nguyên liệu làm món xào chay thập cẩm rau củ kiểu Thái :

Cách làm món xào chay thập cẩm rau củ kiểu Thái :

Rửa sạch các nguyên liệu, thái mỏng.

Trước tiên cần làm nước sốt cho món xào. Cho ớt băm, 1 thìa xì dầu, 2 thìa nước sốt đậu tương, 1/2 thìa đường, 2 muỗng canh nước vào bát và khuấy đều.

Cho chảo lên bếp, chờ chảo nóng cho dầu mè vào và để ở nhiệt độ cao, cho tỏi băm vào cùng cà rốt thái lát mỏng.

Thêm bông cải xanh, ngô non, măng tây vào xào chung trong tầm 1 phút.

Thêm ớt chuông đỏ, nấm rơm và nước sốt đã chế biến từ trước vào xào cùng trong tầm 2 phút cho đến khi thấy các nguyên liệu đều đã chín.

Rau củ được xào ở nhiệt độ cao vừa chín tơi mà vẫn giữ được nhiều protein và các vitamin thiết yếu.

Dùng nóng cùng cơm trắng để cảm nhận được trọn vẹn hương vị của món ăn chay ngon miệng này.