Cách Làm Món Cá Chẽm Hấp Ngon / 2023 / Top 21 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Cá Chẽm? Cá Chẽm Làm Gì Ngon? Các Món Ngon Từ Cá Chẽm / 2023

Cá chẽm còn gọi cá vược (tên tiếng Anh là Seabass hay Barramundi, tên khoa học là Lates calcarifer) là một loài cá thuộc về phân họ cá chẽm. Cá chẽm có đầu nhọn, thân thon dài, dẹp bên, phần lưng hơi gồ cao, bắp đuôi ngắn. Đặc điểm nổi bật trong việc sinh sản của cá chẽm là có sự thay đổi giới tính từ cá đực thành cá cái sau lần sinh sản đầu tiên.

Giá trị dinh dưỡng của cá chẽm?

Cá chẽm được coi loại hải sản cao cấp vì chất lượng thịt thơm ngon bổ dưỡng. Thịt cá giàu chất đạm, chất béo, acid béo omega 3, calories, canxi, magnesium, sắt… rất tốt cho phụ nữ mang thai, phụ nữ sau sinh, người bị suy dinh dưỡng, tiểu đường, tăng huyết áp, phong thấp nhức mỏi.

Giá cá chẽm bao nhiêu 1kg? Mua cá chẽm fillet ở đâu tại TP HCM và Hà Nội?

Giá cá chẽm nguyên con bán lẻ từ 180.000 – 220.000đ/kg. Trong đó, giá cá chẽm fillet dao động 250.000 – 300.000đ/kg. Cá chẽm được nuôi khá phổ biến ở các vùng nước ngọt và biển, vì thế bạn có thể mua loại cá này dễ dàng ở các nhà hàng chuyên bán hải sản, siêu thị hay các chợ trên khắp cả nước.

Cá chẽm hấp cuốn bánh tráng

Cá chẽm sau khi sơ chế ướp cá với một chút muối, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm và 2 thìa xốt tương trong 30 phút. Xếp cá vào nồi hấp, đồng thời cho nấm mèo, nấm đông cô vào cùng. Hấp cá khoảng 15 phút rồi cho thêm cà chua và hành tây vào hấp thêm 5 phút nữa thì tắt bếp. Cho cá ra đĩa, dọn kèm rau xà lách, bún tươi, bánh tráng cuốn và nước chấm.

Cá chẽm đem ướp với 1/2 thìa cà phê tiêu, 2 thìa cà phê đường và 50g tương hột trong 30 phút cho ngấm gia vị. Cho cá vào khay, xếp hành tây, nấm mèo hoặc nấm đông cô vào rồi rưới thêm 50g tương hột lên mình cá.

Đặt khay cá vào xửng hấp, hấp trong 30 phút. Khi cá gần chín, cho thêm bún tàu, rau cần và cà chua vào, hấp tiếp khoảng 10 phút cho các nguyên liệu chín đều rồi tắt bếp. Dọn cá ra đĩa và dùng nóng với cơm hoặc bún.

Cá chẽm cắt miếng vừa ăn. Đánh tan trứng vịt, tẩm đều 2 mặt cá, tiếp đến áo qua một lớp bột mì mỏng, sau đó chiên ngập dầu đến khi cá chín vàng.

Cho một thìa dầu ăn vào chảo đun nóng. Lần lượt cho thơm, hành tây, ớt chuông, cà rốt vào, xào qua. Tiếp tục cho xốt cà chua, gừng, giấm, đường và 1/2 chén nước vào. Khuấy đều cho đến khi thấy nước xốt hơi sệt lại thì tắt bếp. Xếp rau mầm ra đĩa, đặt cá chẽm đã chiên vàng vào rồi rưới nước xốt chua ngọt lên trên, dùng nóng.

Cho vào nồi 2 chén nước, thêm 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa đường, 1/2 thìa bột ngọt, 4 trái ớt và 2 thìa hành phi vào đun sôi.

Cá chẽm đem chiên vàng sau đó cho vào nồi nước mắm đã đun sôi ở trên. Nấu cho cá mềm rồi thêm hành lá cắt nhỏ vào, tắt bếp. Dọn cá ra đĩa, ăn với cơm nóng, rau sống, giá, bắp chuối, xoài bằm.

Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn, đầu hành vào phi thơm, cho cà chua đảo đều sau đó cho lượng nước vừa đủ vào. Khi nước sôi cho cá chẽm cắt khúc vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng, để sôi trên lửa lớn khoảng 5 phút rồi tắt bếp và cho hành lá vào.

Cá chẽm ướp với 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa rượu gạo, 1/2 thìa muối, 1 thìa nước màu và một chút xíu hạt tiêu trong khoảng 20 phút. Cho cá vào nồi cùng với hành tím nướng, đầu hành trắng thái nhỏ, trộn đều rồi đun với lửa to trong khoảng 5 phút.

Khi nồi cá sôi, thêm nước nóng vào xâm xấp mặt cá rồi tiếp tục nấu cho đến khi nước cạn gần hết. Thêm ớt tươi vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, nấu tiếp vài phút nữa đến khi nước kho hơi sệt lại thì tắt bếp. Rắc lên trên mặt cá một ít tiêu xay và hành lá thái nhỏ.

Cá chẽm ướp với các gia vị cho thấm đều. Đặt cá lên miếng giấy bạc, cho nấm đông cô, nấm mèo, bún tàu, hành lá, cần tây lên trên, gói giấy bạc lại. Cho vào nồi nướng ở nhiệt độ 175 độ C trong vòng 20 phút.

Ngoài những cách chế biến đơn giản như trên, cá chẽm còn được chế biến thành nhiều món ăn đặc sắc và bổ dưỡng.

Cá chẽm rửa sạch, lạng lấy fillet. Lăn cá qua bột mì, nhúng qua trứng gà đánh tan rồi lăn qua bột chiên xù. Chiên cá ngập dầu cho vàng giòn, cá chín vớt ra để cho ráo dầu.

Vắt lấy nước cốt 1 trái cam. Xào hành tây với một chút bơ, cho nước cam vào, cho tiếp 1 thìa đường, 1/2 thìa muối, 1 thìa nước chanh, 1/2 thìa bột năng pha loãng, nấu cho hỗn hợp hơi sánh lại là được. Xếp cá chẽm chiên xù ra đĩa và rưới xốt cam lên trên khi dùng.

Cá chẽm làm sạch, để ráo nước. Sau đó ướp gia vị gồm nước xốt Hồng Kông, bột ngọt, gừng, tiêu sọ, hấp trong khoảng 15 phút. Trang trí với ớt, ngò, hành lá. Món này dùng kèm với nước tương.

Ướp cá chẽm với 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu trong 20 phút. Sau đó xát một lớp bột bắp mỏng quanh mình cá. Nhét vài lát gừng vào bên trong cá, cho cá vào nồi hấp cách thủy.

Trong khi đợi cá chín, cho dầu vào chảo đun nóng, cho gừng đập dập vào đảo nhanh rồi thêm đường, xì dầu, tiêu, dầu hào, dầu mè vào đảo đều cho đến khi đường tan chảy, xốt sệt lại thì cho hành lá, gừng cắt sợi, ớt sừng vào, khuấy đều, tắt bếp. Khi cá đã chín, lấy cá ra rồi rưới nước xốt xì dầu lên.

Ướp cá chẽm với một chút hạt nêm và tiêu. Phi thơm tỏi với dầu ăn, cho cà chua vào xào sơ. Đổ 400ml nước vào nấu sôi, sau đó cho cá vào, khi nước sôi lần thứ 2 thì cho thơm vào. Thêm nước cốt me chua, 1 thìa cà phê nước mắm và 2 thìa cà phê đường vào nồi. Cá chín cho đậu bắp và bạc hà vào nồi, nêm lại vừa ăn. Múc canh ra tô, cho tỏi phi, ngò gai, ngò om và ớt sừng lên trên.

Cá chẽm cắt miếng dài. Ướp cá với muối, bột ngọt, tiêu xay, dầu mè, đường và ngũ vị hương. Pha 150g bột chiên giòn với 150ml nước, nhúng cá vào bột rồi cho vào chảo chiên vàng.

Làm chén gia vị chấm cá gồm: 6 thìa canh nước, 3 thìa canh đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh giấm, 2 thìa cà phê nước tương, 1/2 thìa cà phê dầu mè, 1/2 thìa cà phê tiêu. Cho ít dầu vào chảo, cho gừng chua, hành lá, ớt cắt nhuyễn vào xào thơm rồi cho chén nước gia vị vào, đun sôi lên. Đổ từ từ nước bột năng pha loãng vào hỗn hợp cho sệt lại rồi tắt bếp.

Cháo cá chẽm cho bé ăn dặm

Vo sạch gạo rồi đổ 2,5 lít nước vào nấu cháo. Cá chém cắt miếng nhỏ, ướp cá với chút gia vị rồi đem chiên sơ. Khi cháo chín nhừ thì cho cá vào nồi cháo, khuấy đều. Để nồi cháo sôi nhẹ khoảng 3 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Cá làm sạch, khứa nhẹ vài đường trên mình cá rồi ướp cùng với muối, sả và gừng khoảng 30 phút. Xếp phần sả và gừng xuống dưới đáy nồi hấp rồi cho cá lên trên, đổ bia vào sao cho ngập sả. Đun đến khi cá chín cho thêm hành, thì là, cần tây và cà chua vào trong nồi, hấp thêm 5 phút rồi tắt bếp.

Cá chẽm sau khi hấp chín, rưới hỗn hợp nước xốt gồm đường, chanh, ớt, nước mắm và ngò rí băm nhỏ lên mình cá. Hấp thêm 2 phút nữa rồi tắt bếp.

Lạ Miệng Cá Chẽm Hấp Bia / 2023

Cá chẽm còn có tên gọi khác là cá vược, sinh sống ở khắp các vùng biển. Ở Việt Nam, cá chẽm chủ yếu sống ở vùng nước lợ cửa sông, nhiều nhất là ven biển miền Trung. Chúng thuộc loài cá dữ điển hình ở cửa sông, có số lượng đông trong các kênh rạch, đầm phá và nhất là trong các đầm nuôi tôm. Hiện nay, cá chẽm được nuôi ở nhiều vùng và mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Thịt cá chẽm ngọt lành, giàu giá trị dinh dưỡng nên được người dùng khắp nơi ưa chuộng.

Theo những người sành ẩm thực, cá chẽm có thể chế biến 25 món ăn khác nhau, mỗi món đều để lại dư vị đặc biệt. Thông thường, đơn giản nhất là cá chẽm nướng thích hợp với những bữa ăn gia đình hay những bữa tiệc ngoài trời. Nếu có nhiều thời gian hơn, bạn hãy một lần mang cá chẽm hấp với bia, đảm bảo sẽ có được bữa ăn vừa lạ vừa ngon miệng với thịt cá chẽm.

Nguyên liệu chính khi chế biến món ăn, ngoài cá chẽm tầm 1kg còn có 1 lon bia, rau củ kèm theo và một ít gia vị. Để trang trí món cá hấp thêm bắt mắt, người nội trợ thường sử dụng củ cà rốt, thêm củ gừng, sả, ớt để món ăn khi chín tỏa mùi thơm. Sơ chế cá là phần tối quan trọng trong bất kỳ món ăn nào và hấp bia cũng không ngoại lệ. Cá chẽm mua về làm sạch, dùng dao cắt cá thành từng đường chéo rồi vớt ra đĩa cho ráo. Cà rốt, gừng, dùng nạo gọt sạch vỏ, rửa sạch với nước và dùng dao thái chỉ. Sả bóc sạch vỏ già bên ngoài và đập dập, thái lát mỏng.

Sau đó tiến hành ướp cá chẽm cùng với các loại gia vị: một chút muối ăn, bột ngọt, hạt nêm, gừng tươi và sả băm nhỏ nhồi vào các đường chéo của cá rồi ướp trong khoảng 30 phút. Khi đã xong công đoạn ướp cá, bắt đầu hấp cá. Bạn đổ bia vào trong nồi hấp, đặt đĩa cá vào nồi và tiến hành hấp cách thủy trong khoảng15 phút, khi bạn thấy cá gần chín, thì lại tiếp tục xếp cà rốt và hành lá lên phía trên mặt cá.

Xếp cá ra đĩa và trang trí dưa leo, rau sống xung quanh cá để món ăn thêm bắt mắt. Tùy theo khẩu vị của người dùng, bạn có thể làm muối tiêu chanh hoặc nước mắm tỏi ớt để chấm cá chẽm. Món này ngon nhất là ăn lúc còn nóng, kết hợp với cơm hay bún dùng trong các bữa ăn thường nhật. Hiện nay, trong những nhà hàng hay quán xá, món cá chẽm hấp bia vẫn luôn có mặt và được khách hàng ưa chuộng. Bởi thịt cá đậm đà, đặc biệt ngon khi kết hợp với bia, khi chín cá sẽ không còn vị tanh và mang lại cảm giác lạ miệng đối với thực khách.

Cá Chẽm Làm Món Gì? Top 8 Món Ăn Từ Cá Chẽm Đặc Sắc Nhất / 2023

Cá chẽm là gì? Giá bán cá chẽm? Giá trị dinh dưỡng của cá chẽm?

Cá chẽm (hay còn được gọi là cá vược) có tên tiếng Anh là Seabass hay Barramundi. Về hình dáng bên ngoài, cá chẽm có đầu nhọn, thân thon dài, dẹp bên, bắp đuôi ngắn. Hiện nay trên thị trường, cá chẽm được bán với mức giá dao động 180.000 – 220.000 đồng/kg. Đối với cá chẽm fillet, giá bán trung bình 250.000 – 300.000 đồng/kg. Bạn có thể tìm mua cá chẽm tại các cửa hàng hải sản, siêu thị hoặc chợ trên khắp cả nước.

Đây là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe người dùng. Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, thịt cá chẽm là nguồn chứa chất đạm, chất béo, axit béo omega 3, calories, canxi, magnesium, sắt,… dồi dào. Chính vì vậy, loài cá này đặc biệt có lợi với phụ nữ mang thai, phụ nữ sau khi sinh, người bị suy dinh dưỡng, tăng huyết áp, tiểu đường, phong thấp, nhức mỏi xương khớp.

Danh sách các món ngon từ cá chẽm

Cá chẽm nấu canh chua

Sơ chế cá chẽm sạch sẽ, cắt thành miếng vừa ăn rồi cho vào tô. Ướp cá chẽm với ít tiêu xay và hạt nêm trong vòng 15 phút. Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào đun nóng, phi thơm tỏi băm rồi cho cà chua vào xào sơ qua. Đổ 400ml nước lọc vào nồi đun sôi, cho cá chẽm vào nấu. Khi nước sôi, cho nước cốt me vào nồi canh, nêm 1 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê đường. Cho thêm đậu bắp, bạc hà vào nồi, cho ngò gai, rau thơm cắt nhuyễn lên trên. Múc canh ra tô, thêm vào vài lát ớt sừng là đã có thể thưởng thức.

Cá chẽm nấu canh chua có vị thanh mát, giải nhiệt tốt. Ảnh: Internet

Cá chẽm chiên giòn

Cắt cá chẽm thành từng miếng dài vừa ăn, cho vào trong tô có vài lát gừng, vài đầu hành lá đập dập, 1 muỗng cà phê rượu trắng, xóc đều để khử mùi tanh của cá. Tiếp đến, ướp cá với hỗn hợp gia vị gồm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê dầu mè, 1/3 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê đường trong 15 phút. Pha 150g bột chiên giòn với 150ml nước, nhúng cá chẽm vào rồi cho sang chảo dầu đang sôi trên bếp. Cá chín vàng đều, vớt ra để trên đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

Cá chẽm kho hành ớt

Làm sạch cá chẽm cho vào tô, thêm 2 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng rượu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng nước màu, ít tiêu xay, xóc đều và để yên trong vòng 20 phút. Cho cá, củ hành nướng (đã bóc sạch vỏ), đầu hành đập dập vào nồi có một ít nước, bắc lên bếp nấu với lửa lớn trong vòng 5 phút. Tiếp tục kho đến khi nước trong nồi cạn bớt, thêm ớt xanh, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Cá chẽm kho hành ớt có hương vị đậm đà ăn rất hao cơm. Ảnh: Internet

Cách làm cá chẽm hấp nấm hương

Nấm hương ngâm nở rồi cắt sợi chỉ, nấm đông cô ngâm nở rồi cắt làm 2 hoặc để nguyên tùy thích. Cà rốt bào vỏ, cắt sợi chỉ; hành tím, ớt sừng băm nhuyễn. Cho cá chẽm đã sơ chế sạch vào tô rồi thêm nấm hương, cà rốt, một ít muối và tiêu sau đó trộn đều. Xếp cá vào nồi hấp, bật bếp hấp khoảng 15 phút.

Phi thơm hành tỏi trong chảo với dầu ăn rồi cho nấm đông cô vào xào nhanh khoảng 3 phút. Hòa tan 1/2 chén nước lọc cùng ít nước tương, dầu hào, bột năng rồi đổ vào chảo nấm, đun sôi. Cá hấp chín lấy ra đĩa, cho nước xốt nấm đông cô lên trên cá và thưởng thức.

Cháo cá chẽm

Vo sạch gạo nếp, rang khô trong chảo nóng rồi cho vào nồi nước bắc lên bếp nấu chín nhừ. Ướp cá chẽm với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối khoảng 15 phút. Cá sau khi ướp đem lăn qua đĩa bột bắp rồi cho vào chảo chiên sơ.

Khi hạt gạo nở bung, nêm các gia vị đường, muối, hạt nêm, nước mắm. Cho cá vào nồi cháo nấu thêm khoảng 3 phút rồi cho nấm rơm và một ít dầu ăn vào khuấy đều. Cuối cùng, múc cháo ra chén, thêm ít tiêu xay, hành ngò cắt nhuyễn lên trên là hoàn thành cách nấu cháo cá chẽm.

Cháo cá chẽm thích hợp dành cho người mới ốm dậy. Ảnh: Internet

Cá chẽm nướng muối ớt

Làm sạch cá, khứa vài đường trên thân cá. Ướp cá với gia vị 1 muỗng cà phê muối hột, 1 muỗng cà phê ớt bột, một chút ớt sừng và ớt hiểm băm nhỏ, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê mayonnaise, bọc trong giấy bạc và để yên trong vòng 30 phút. Cho cá vào lò vi sóng hoặc đặt trên bếp than hoa nướng chín.

Cá chẽm xốt cà chua

Bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng thì cho cá chẽm đã sơ chế vào chiên vàng đều rồi cho ra đĩa. Cho tỏi băm vào chảo phi thơm với dầu ăn rồi cho cà chua băm nhỏ vào đảo đều, nêm thêm gia vị để món ăn đậm đà. Cho xốt cà chua lên đĩa cá chẽm vừa chiên và thưởng thức ngay khi còn nóng.

Trang trí đĩa cá chẽm xốt cà chua để món ăn thêm phần hấp dẫn. Ảnh: Internet

Cá chẽm hấp xì dầu

Rửa sạch cá chẽm, khứa vài đường trên bề mặt cá. Cho cá, thịt ba rọi cắt miếng nhỏ, nấm rơm, nấm đông cô cắt lát mỏng, cùng các gia vị gồm: 2 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh đường, một ít rượu nấu ăn, dầu mè, tiêu xay, bột ngọt vào nồi ướp khoảng 30 phút. Cá sau thời gian ướp cho vào nồi hấp trong vòng 20 phút rồi thêm miến vào hấp thêm 10 phút là đã có thể trình bày và thưởng thức.

Món Ngon Với Cá Chẽm (Cá Vược) / 2023

Món ngon với cá chẽm (cá vược)

Bài đăng bởi Admin vào lúc 21st Aug 2019

Cá chẽm từ lâu đã trở thành món ăn cao cấp, bổ dưỡng trong nhà hàng ở các thành phố lớn Việt Nam. Với vị thơm, ngọt, béo, thịt săn chắc, cá vược được chế biến thành nhiều món ăn ngon, phù hợp với mọi độ tuổi, đặc biệt là trẻ em và người lớn tuổi vì thịt dày và ít xương.

Chúng tôi xin giới thiệu một vài món ăn ngon với loại cá này:

1. Cá chẽm chưng tương (cá chẽm chưng xì dầu) Nguyên liệu:

1.5kg Cá chẽm

100gr tương hột

ít bún tàu

3 tai nấm mèo lớn, 8 cái nấm hương

3 trái Cà chua, 1 củ hành tây.

2 cây cần tàu

bơ đậu phộng, tiêu xanh Gia vị: hành tím, tỏi, gừng, hành lá, ngò, ớt, muối, tiêu, đường, hạt nêm, giấm gạo, bột ngọt, nước dùng… Ăn kèm: Bánh tráng, xà lách

Cách làm:

Tỏi bằm nhuyễn, phi thơm. Cho tương hột + 2/3 muỗng đường, 1/3 muỗng muối vào xào

Cá chẽm làm sạch, khứa vài đường cho dễ thấm, ướp với 1 thìa rượu whisky, nửa muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng tiêu xay, một củ hành khô + 1 nhánh nhỏ gừng bằm nhuyễn , 1/3 muỗng bột ngọt và 1/2 số tương làm ở bước 1, nhớ ướp trong bụng cá, để 30 phút cho thấm.

Nấm mèo, nấm hương ngâm nở, rửa sạch, cắt sợi, xào sơ, nêm 1/3 muỗng hạt nêm.

Bún tàu ngâm mềm, cắt khúc.

Hành tây, cà chua bổ múi cau

Cho cá vào khay, đổ 1 chén nước dùng/nước thường, đậy nắp hấp khoảng 10p, cho 1/2 số nấm + bún tàu vào dưới cá. Lật mặt cá, cho phần nấm và miến còn lại cùng hành lá cắt khúc, 3 nhánh tiêu xanh, rưới lượng sốt tương còn lại lên, để lửa vừa nấu sôi khoảng 8p nữa. Cho cà chua, hành tây, cần tây vào, nấu cho sôi tiếp 2 phút thì vặn lửa thật nhỏ.

Nước chấm: 1 chén nước, nửa lượng sốt tương còn lại + 2 muỗng bơ đậu phộng, 1 muỗng đường, 2 muỗng giấm gạo và 1/2 muỗng hạt nêm, tất cả cho vào máy xay nhuyễn và đổ vào xoong nấu và khuấy khoảng 10p cho hơi sánh lại

Cách dùng: thịt cá để cuốn bánh tráng cùng xà lách và ngò, chấm với nước sốt đã làm hoặc ăn với bún hoặc cơm tùy thích. Thành phẩm có vị thơm ngon dai của cá chẻm, hơi mặn một chút sẽ thấy vị thơm, béo và đậm đà của tương.

2. Cá chẽm kho Nguyên liệu:

700gr cá chẽm

1 củ hành tây

Hành khô, ớt, nước màu

Gia vị: mắm, đường, muối, hạt tiêu

Cách làm:

Cá làm sạch, cắt khúc, để ráo nước, cho vào nồi, ướp với 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 1 muỗng nước màu, ít tiêu xay 30 phút cho ngấm

Hành lá cắt nhỏ, hành tím đập dập, ớt cắt khoanh

Bắc nồi lên bếp, để lửa lớn 5 phút, khi nồi cá sôi thì thêm nước ngập mặt cá thì hạ lửa liu riu đến khi cạn, cho thêm ớt, nêm nếm vừa ăn, rắc tiêu & hành

3. Cá chẽm chiên giòn Nguyên liệu:

1 con cá chẽm

100g bột mì

50gr củ kiệu ngâm

50g bột năng

1 trứng vịt

1 muỗng sốt cà chua

1 củ hành tây

5 cái nấm đông cô

dầu ăn, cải son, cà rốt, ớt, rau cần, hành lá, giấm, gia vị các loại

Cách làm:

Cá đánh vẩy sạch, để nguyên đầu, đuôi, vây. Xẻ cá từ trên lưng xuống, banh cá ra móc bỏ ruột và mang, để ráo nước. Ướp tiêu muối, đường, bột ngọt trong 30 phút

Kiệu, cà rốt, ớt cắt sợi, hành tây xắt mỏng. Nấm ngâm mềm xắt sợi

Đánh tan 1 trứng vịt tẩm đều 2 mặt cá. Rắc bột mì cho áo đều, thả vào chảo nhiều dầu đun nóng, chiên vàng đều.

Sốt dùng kèm: Đun nóng 2 muỗng dầu, lần lượt cho củ hành, sốt cà chua, nấm, ớt, kiệu, cà rốt + 1 chén giấm + 1muỗng đường cát + ½ chén nước lọc, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng nước mắm, khuấy đều đến khi sôi.

Pha 2 muỗng bột năng + 1/2 chén nước lọc, đổ từ từ vào, khuấy đến khi sệt. Nêm lại vừa ăn.