Cách Làm Món Cá Chẽm Hấp Xì Dầu Ngon Không Thể Cưỡng

Có rất nhiều món ngon từ cá, trong đó đặc sắc nhất và không kém phần cầu kỳ là món Cá chẽm hấp xì dầu. Cá chẽm hấp xì dầu thơm ngon hấp dẫn, với nguyên liệu và cách làm đơn giản, phù hợp cho bữa cơm gia đình ngày cuối tuần.

Món ăn mang hương vị ngọt thanh của cá tươi, kết hợp thêm nước sốt nước tương đậm đà khiến nhiều người không thể nào quên sau khi thưởng thức một lần.

Cách làm món cá chẽm hấp xì dầu ngon không thể cưỡng

Mình thì thì kiểu rất thích ăn bao tử cũng như ruột cá, nên mình làm sạch phần nội tạng này cũng như giữ lại phần vay và đuôi cá luôn.🤣

Cá sau khi làm sạch, chúng ta sẽ dùng dao khứa nhẹ các đường trên lưng và tiến hành ướp cá với các gia vị bên dưới:

– 1 thìa cafe muối – 2 thìa cafe dầu mè – 1 ít tiêu – 2 thìa cafe nước tương (xì dầu)

Trước khi hấp cá, cả nhà chuẩn bị thêm ít nguyên vật liệu khác nha:

– Nấm đông cô (nấm hương) – Mộc nhĩ – 1 củ gừng cắt sợi mỏng – Đầu hành lá – Hành tím

Bình thường ăn món này thì không thấy có tiêu xanh, tuy nhiên hôm nay ở nhà có một ít, nên cho vào luôn và cũng rất là hợp vị cũng như giữ được tinh thần của món ăn. Nhà mình ai không thích thì nên bỏ qua nhen.

Dùng khay lớn, cho mộc nhĩ, nấm hương và ít đầu hành lá, hành tím và gừng bên dưới sau đó cho cá chẽm lên trên. Nhớ là nhồi ít hành lá, gừng và mộc nhĩ bên trong bụng cá để tăng tính hấp dẫn nha.

– 2 cúp rượu nấu ăn Thiệu Hưng (loại hay dùng trong các món Hoa) – 2 cúp xì dầu (nước tương) – 1/2 cúp hắc xì dầu – 1 cúp dầu ăn – 1/2 cúp nước lọc – 1 thìa cafe muối – 1 thìa cafe đường và ít tiêu

Quậy đều hỗn hợp và rưới lên cá sau đó ướp thêm 10 phút là có thể hấp cách thuỷ tầm khoảng 30-40 phút là có thể thưởng thức. Vị ngọt từ cá kết hợp với các vị từ hành, nấm và hoà quyện với rượu cũng như xì dầu tạo nên vị đặc trưng của món ăn.

Để món cá luôn ngon, mọi người nhớ chuẩn bị một khay inox để có thể đun luôn trên bếp nha. Món này khi dọn ra, cho thêm ít ớt sừng cắt lát mỏng, ít gừng cắt sợi và thật nhiều hành lá chẻ hoặc bào mỏng rồi ăn kèm với cơm trắng hoặc bún hay cuốn bánh tráng. À nhớ chuẩn bị thêm ít bún tàu để ăn cho hấp dẫn nha.

Cá chẽm hấp xì dầu vẫn ngon nhất khi ta ăn kèm với cơm nóng. Với hương vị thơm ngon đậm đà của nước sốt hòa quyện cùng nét ngọt thanh, dai dai của thịt cá, giúp kích thích khẩu vị tạo sự ngon miệng hơn khi ăn chung với cơm.

Cách Làm Món Cá Chẽm Hấp Xì Dầu Nóng Hổi, Xua Tan Giá Lạnh Ngày Đông

Cách làm món cá chẽm hấp xì dầu nóng hổi, xua tan giá lạnh ngày đông

Cá chẽm thịt trắng, dai, ăn ngọt thịt, vị ngọt đậm đà của cá, mùi thơm của xì dầu và các loại gia vị khiến món ăn ngon này vô cùng hấp dẫn, nhất là trong tiết trời lạnh ngày đông.

Nguyên liệu:

– Cá chẽm

– Nấm đông cô (nấm hương)

– Mộc nhĩ

– 1 củ gừng

– Đầu hành lá

– Hành tím

– Gia vị: xì dầu, hắc xì dầu, muối, đường, tiêu, tiêu xanh, dầu mè, dầu ăn

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế cá

Cá chẽm mua về bỏ vảy, bỏ mang rồi rửa sơ lại với muối. Riêng lần rửa cuối cùng sẽ thêm vào ít rượu trắng.

Cá sau khi làm sạch, dùng dao khứa nhẹ các đường trên lưng và tiến hành ướp cá.

Bước 2: Ướp cá

– 1 thìa cafe muối

– 2 thìa cafe dầu mè

– 1 ít tiêu

– 2 thìa cafe nước tương (xì dầu)

Trộn đều hỗn hợp và thoa đều cá sau đó ướp trong khoảng 20 phút.

Dùng khay lớn, cho mộc nhĩ, tiêu xanh, nấm hương và ít đầu hành lá, hành tím và gừng cắt sợi mỏng bên dưới sau đó cho cá chẽm lên trên. Nhớ là nhồi ít hành lá, gừng và mộc nhĩ bên trong bụng cá để tăng tính hấp dẫn.

Bước 3: Chuẩn bị nước hấp cá

– 2 chén rượu (loại chén uống trà nhỏ)

– 2 chén xì dầu (nước tương)

– 1/2 chén hắc xì dầu

– 1 chén dầu ăn

– 1/2 cúp nước lọc

– 1 thìa cafe muối

– 1 thìa cafe đường và ít tiêu

Trộn đều hỗn hợp và rưới lên cá sau đó ướp thêm 10 phút là có thể hấp cách thuỷ tầm khoảng 30-40 phút là có thể thưởng thức.

Vị ngọt từ cá kết hợp với các vị từ hành, nấm và hoà quyện với rượu cũng như xì dầu tạo nên vị đặc trưng của món ăn.

Lưu ý: Để món cá luôn nóng hổi, mọi người nhớ chuẩn bị một khay inox để có thể đun luôn trên bếp. Món này khi dọn ra, cho thêm ít ớt sừng cắt lát mỏng, ít gừng cắt sợi và thật nhiều hành lá chẻ hoặc bào mỏng rồi ăn kèm với cơm trắng hoặc bún hay cuốn bánh tráng.

Chúc mọi người thành công!

*Món ăn được bếp Eric Nguyen thực hiện!

Nguồn: https://baogiaothong.vn/cach-lam-mon-ca-chem-hap-xi-dau-nong-hoi-xua-tan-gia-lanh-ngay-dong-d493…Nguồn: https://baogiaothong.vn/cach-lam-mon-ca-chem-hap-xi-dau-nong-hoi-xua-tan-gia-lanh-ngay-dong-d493328.html

Theo 24h.com.vn

Từ khóa : món cá chẽm hấp xì dầu

Hướng Dẫn Tất Tần Tật Chế Biến Món Cá Chẽm Hấp Xì Dầu

Chuẩn bị nguyên liệu

1 con cá chẽm

3 cây hành lá

3 muỗng nước tương

Hành, tiêu, tỏi, ớt, gừng

Các loại gia vị nêm

Các bước thực hiện Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Hành lá, ớt và gừng gọt vỏ rửa sạch rồi thái nhỏ.

Cá chẽm làm sạch bỏ ruột, mang và vây, rửa sạch rồi để ráo.

Sau đó ướp cá chẽm với ít muối và tiêu.

Có thể bỏ vài lát gừng vào bụng cá để khử mùi tanh.

Tốt nhất là ướp cá trong khoảng 30 phút để thấm đều gia vị.

Bước 2: Hấp cá

Đặt cá lên đĩa và đem hấp trong khoảng 15 – 20 phút để cá có thể chín từ trong ra ngoài.

Làm nước sốt tương: Hòa tan 3 muỗng nước tương, 3 muỗng nước lọc, 1 muỗng xì dầu, 1 muỗng dầu hào, 2 muỗng đường trắng, 1 ít tiêu và dầu mè vào trong chén, rồi khuấy đều.

Làm nóng chảo rồi đổ nước sốt mới pha vào đun sôi. Khi hỗn hợp đã sôi thì cho tiếp hành lá, gừng, ớt sừng vào, khuấy đều rồi tắt bếp.

Lấy cá đã được hấp chín ra đĩa và trang trí với rau thơm hay dưa chuột cho đẹp mắt. Cuối cùng chan đều nước sốt lên trên mình cá là đã có thể thưởng thức ngay.

Cá chẽm hấp ăn kèm bún Nguyên liệu

Cá chẽm: 1 con to khoảng 1kg, chọn cá còn tươi sống.

Bún tươi: 0,5kg

Nấm mèo, nấm đông cô khô: mỗi thứ một lượng vừa đủ (khoảng 3-4 tai)

Cà chua: 1 quả

Hành tây: 1/2 củ

Chanh: 1 quả

Rượu trắng

Bánh tráng dùng để cuộn ăn kèm

Giấm gạo lên men

Ớt sừng: 1 quả

Gia vị cần chuẩn bị: muối, tiêu, đường, bơ đậu phộng, xốt tương, hạt nêm

Cách làm

Bước 1: Cá chẽm sau khi mua ở chợ về, các bạn tiến hành sơ chế bằng cách rửa sạch cá bằng nước cốt chanh chanh, rượu trắng và nước muối pha loãng để khử sạch mùi tanh, để cá ráo nước.

Bước 2: Khi cá đã ráo nước các bạn dùng dao khía lên mình cá những đường thẳng song song rồi ướp cá với một chút muối, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm và 2 thìa sốt tương. Các bạn ướp cá trong khoảng 30 phút để cá thấm đều gia vị.

Bước 3: Cho nấm mèo và nấm đông cô vào một tô ngâm với nước lọc đun sôi khoảng 5 phút. Khi nấm nở ra rồi rửa lại bằng nước lạnh, cắt bớt phần chân nấm đi rồi thái nhỏ.

Bước 4: Cà chua rửa sạch cắt múi cau. Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, cắt múi. Rau xà lách rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 – 7 phút thì vớt ra để ráo.

Bước 5: Xếp cá vào nồi hấp và đồng thời cho nấm mèo, nấm đông cô vào cùng, bật bếp hấp khoảng 15 phút, sau đó các bạn cho thêm cà chua và hành tây vào hấp cùng trong 5 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 6: Sau cùng tiến hành pha nước chấm chua ngọt theo công thức sau: cho một bát con nước vào nồi đun sôi, cho đó cho 4 thìa sốt tương, 2 thìa bơ đậu phộng, 1 thìa giấm gạo lên men và ớt băm nhỏ đun nhỏ lửa, đến khi hỗn hợp đặc sệt lại thì tắt bếp. Cho phần nước chấm xá vào một bát con.

Bước 7: Cho cá ra đĩa to và trang trí thật đẹp mắt. Dọn rau xà lách, bún tươi, bánh tráng cuốn, nước chấm ra mâm. Khi ăn bạn dùng bánh tráng cuốn với cá, bún tươi, rau xà lách chấm kèm với nước chấm.

Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn

Cá chẽm cần ướp với muối, tiêu và gừng trong khoảng 30 phút để gia vị thấm đều vào. Từ đó, giúp loại bỏ bớt đi mùi tanh của cá.

Cần hấp cá trong khoảng thời gian từ 15 đến 20 phút tùy theo cá lớn nhỏ. Không được hấp qua mau vì thịt bên trong sẽ chưa được chín. Và cũng không nên để lâu sẽ bị làm bở thịt và không giữ được độ dai ngon.

Nước sốt phải nấu vừa lửa, khi nước sốt bắt đầu sánh lại thì tắt bếp. Không nên để quá lâu sẽ bị cháy sốt và tạo vị đắng không tốt.

Các bảo quản cá chẽm hấp

Món cá chẽm hấp này thường lấy ra ăn liền sau khi hấp. Nhưng nếu bạn muốn bảo quản trong thời gian dài hơn thì hãy cứ để nguyên trong lồng hấp. Nếu muốn ăn thì chỉ cần hấp nóng trong khoảng 2 đến 3 phút là được. Nhưng hãy nhớ là chỉ bảo quản khoảng từ 4 đến 5 tiếng là tốt nhất.

Các món ăn có thể ăn kèm với cá chẽm hấp

Cá chẽm hấp xì dầu vẫn ngon nhất khi ăn kèm với cơm nóng. Với hương vị đậm đà của nước sốt hòa quyện cùng vị ngọt thanh, dai dai của thịt cá, giúp kích thích khẩu vị tạo sự ngon miệng hơn khi ăn chung với cơm. Điểm qua một số món ngo từ cá chẽm đơn giản tại nhà: kho cá chẽm, cá chẽm chưng tương, cá chẽm chiên sả ớt, lẩu cá chem, Cá Chẽm Nấu Măng Chua, Cá Chẽm Chưng Tương, Cá Chẽm Sốt Chua Ngọt, Cá Chẽm Hấp Nấm Hương,…

Cách Làm Món Cá Vược Hấp Xì Dầu Ngon Ngất Ngưỡng, Cách Làm Cá Vược Hấp Xì Dầu Ngon Ngất Ngưỡng

Tìm đọc tầm thường về cá vược

Cá vược tươi ngon ngã dưỡng

Cá vược hay còn được rất nhiều tín đồ Hotline là cá chẽm và hoàn toàn có thể sinh sống được sống cả vùng nước ngọt hoặc mặn. đặc điểm nhận dạng của cá so với những loại không giống là bao gồm đầu tương đối to với miệng nhọn. Đây là các loại cá có khá nhiều thịt nạc cùng phần giết mổ gồm vị ngọt thanh khô buộc phải bạn có thể ăn sông bằng cách bào chế phi lê hoặc rất có thể bào chế chín nhỏng đun nấu canh, kho cá.

Bạn đang xem: Cách làm món cá vược hấp

Trong ngày xưa cá vược được xem là một nhiều loại thủy sản thời thượng với thường thì chỉ vua chúa new được ăn.

Đối với ngày nay thì cá vược đã trở thành một món nạp năng lượng được tương đối phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Cá vược cũng là một trong các loại cá được không ít người mẹ mến mộ bởi vì cá hơi lành tính với vị giết thịt ngọt thơm và khá dễ dàng nhằm chế trở thành các món ăn uống không giống nhau.

Chi huyết hơn về cá vược thì đây là con cá gồm hình thoi, dẹt, da xám và bụng White. Đặc tính của loài cá này là hơi dữ tuy vậy lại dễ dàng thích hợp nghi cùng với môi trường thiên nhiên sinh sống. Điều nhất là con cá vược này rất có thể cần sử dụng được đến trẻ em hoặc đàn bà có tnhì vì không cất hóa học thuỷ ngân.

loại cá này sống đa số dựa vào nguồn thức ăn uống từ tôm, txay hoặc loại các loại cá nhỏ tuổi hơn. Vì cầm cố cá vược mang trong bản thân không hề ít chất dinh dưỡng từ bỏ protein, axit to, Fe giỏi các các loại vitamin,… đề nghị khó khăn loại cá như thế nào có thể so sánh với cá vược.

Tìm gọi thêm biện pháp làm cá tuy vậy hấp xì dầu thơm ngon bồi dưỡng ai nạp năng lượng cũng mê

Các bước làm cá vược hấp xì dầungất xỉu ngây

Cá vược hấp xì dầu ngon số nhị không một ai số một

Nguyên liệu cho món cá vược hấp xì dầu

Cá Vược tươi 1 conCà chuaHành tâyNấm Đông côNnóng mộc nhĩBúnỚt bămTỏi bămBơ đậu phộngGia vị: Muối, tiêu, mặt đường, mì chính, hạt nêm agi ngon, ginóng gạo, xì dầu

Cách chế biến món cá điêu hồng hấp xì dầu tưởng không được ngon nhưng mà ngon không tưởng

Cách làm món cá vược hấp xì dầu thơm ngon

Tiến hành sơ chế cá vược sạch sẽ sẽ

Thứ nhất bọn họ vẫn tiến hành cạo vảy và làm sạch mát cá vược. Sau Lúc vẫn làm cho sạch sẽ chúng ta cho cá vào một chiếc sơn rồi bỏ thêm vào tô chút bột ngọt, tiêu, muối bột, xì dầu. Tiếp đó họ xát phần lớn tất cả hổn hợp vừa cho vô lên thân cá để ướp cho cá ngnóng phần lớn gia vị.

Tổng vừa lòng những bí quyết có tác dụng món cá hấp xì dầu ông xã ăn khen ngon đồ vật vã

Cách 2:

Tiếp theo họ sẽ lấy một cái chén bát nhỏ tuổi rồi bỏ vào chén chút nước, bơ lạc, mặt đường, giấm cùng xì dầu vào trộn đông đảo. Dây sẽ là bát nước chnóng dùng làm ăn cùng đề xuất bạn cũng có thể điều chỉnh xác suất tương xứng với hương vị mái ấm gia đình.

Tiếp đó bọn họ mang một cái đĩa to ra. Chúng ta đề nghị lựa một số loại đĩa hình thoi cùng gồm lòng sâu để dễ dãi để cá cùng nguyên liệu lên hấp. Sau đó họ đem bún tàu mang lại các lên dĩa. Lớp tiếp theo sau là nấm mèo rồi họ đang cho cá lên ở trên. Tiếp đó họ xếp lần lượt quả cà chua, hành tây cùng nấm đông cô vào bao bọc con cá.

Thêm chút hành lá và gừng thơm thơm

Trước lúc mang lại cá vào hấp họ vẫn rưới phần đa lên cá hỗn hợp có nước, xì dầu cùng bột ngọt để cá tất cả hương vị mặn mà hơn.

Tiếp kia họ xong xuôi chén nước chnóng của mình bằng phương pháp bỏ thêm hành băm với tỏi băm vào hòn đảo hồ hết để tất cả hổn hợp được hoà quấn lại.

Món cá chép hấp xì dầu phong cách chúng tôi chắc chắn là sẽ không có tác dụng bạn thất vọng đâu

Bước 3:

Sau kia họ thực hiện nhảy phòng bếp và mang đến cá vào trong nồi hấp ngóng chín. Thường thì thời hạn nhằm chín cá là khoảng tầm 1/2 tiếng. Lúc cá đã chín bọn họ tắt phòng bếp và chuẩn bị trải nghiệm. Để món cá hấp thêm thơm và ngon thì sau khi đã cho ra đĩa họ rắc vào bên trên chút tiêu cùng rau xanh thơm nhằm món nạp năng lượng thêm thu hút.

Thành phẩm món cá vược hấp xì dầu thơm ngon

Cách Làm Cá Song Hấp Xì Dầu

Từ trước đến giờ làm món cá song hấp mình không cho xì dầu . Lần này có ba cái mới: hấp xì dầu, cá nguyên con, và làm với một cái chảo hấp/nướng xịn thay vì cái đĩa inox bầu dục. Nhà hàng thế giới nghiêng xin hướng dẫn cách làm món cá song hấp xì dầuNguyên liệu:– Cá song nguyên con làm sạch (~ 1.2kg)– Hành tây: 1 củ, bổ cau thành hai phần rồi thái lát theo chiều dọc.– Hành hoa: 1 nắm lớn khoảng 2-3 lạng, rửa sạch rồi thì cắt khúc dài chừng 5-7cm, phần dọc trắng nếu to thì có thể chẻ đôi.– Mộc nhĩ: 3 cái tai bự, ngâm, tẩy, rửa sạch rồi thì thái sợi, không cần quá mỏng, bề ngang khoảng 0.5cm– Nấm hương: chừng 20 cái nấm nhỏ, làm sạch và ngâm mềm.– Hành hương: chừng 5-7 củ, bóc vỏ.– Thì là: 2 mớ nhỏ, rửa sạch rồi cắt khúc dài chừng 5-7cm (hoặc cắt phần thân làm 2 khúc)– Mùi tàu: 2 mớ nhỏ, rửa sạch rồi thì xếp lá chồng lên nhau, lấy dao nhọn mũi và sắc khía sợi mỏng chạy theo phần dọc thân. Nếu lá mùi to và dài thì sau khi cắt sợi xong có thể chia đôi thành 2 khúc.– Cà rốt ta: 1 củ nhỏ, thái sợi, cũng theo khúc khoảng 5cm.– Ớt cay: 2 quả, bỏ hạt rồi thái sợi.– Gừng: 1 miếng to chừng hai ngón tay cái, thái sợi. Mình chọn loại gừng lai, củ to màu trắng vàng – ngoài chợ hay gọi là gừng sạch hay gừng Nhật, vì vị của loại gừng này không bị gắt như gừng ta.– Một dúm tiêu trắng. – Dầu mè loại sậm/đặc: 1 thìa súp.– Xì dầu Yamasa: chừng 5 thìa súp.– Bột gia vị: chừng 1 thìa súp.

Thực hiện:– Rắc chút hành tây, nấm hương và mộc nhĩ vào đáy chảo rồi đặt cá lên.– Phủ cá bằng phần hành tây, nấm hương và mộc nhĩ còn lại.– Sau đó rắc lên thì là, gừng, ớt, cà rốt cùng chỗ hành hương và tiêu.– Rắc bột gia vị, tưới dầu mè và xì dầu lên.– Cho nước chừng một bát ăn cơm hoặc hơn tý xíu. – Đậy nắp chảo đun trong khoảng 15-20 phút cho tới khi cá gần chín.– Rắc tiếp chỗ hành hoa vào rồi đậy vung chờ đôi ba phút cho tới khi cá chín là có thể bỏ ra ăn.

Nhà hàng mỹ đình, nhà hàng thế giới nghiêng Chúc quý khách ngon miệng!

Tags: