Cách Làm Món Cá Kho Quẹt / 2023 / Top 19 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Món Chay Cá Bống Kho Quẹt. / 2023

nước tương ngon.

hắc xỉ dầu.

đường phèn (đường thốt nốt thì càng ngon).

tiêu bột.

muối.

bột nấm chay.

boa-rô băm nhuyễn.

Trước khi làm cá thì mình pha bột để chiên cá chay nha..

Cứ 1 cup bột chuối chiên thì ace cho vào 5 muỗng canh =tablespơons nước lạnh, 1/2 muối, 1/2 bột nấm chay, 1 quả trứng. Khuấy lên cho đều để qua 1 bên.

Cách làm món chay cá bống kho quẹt:

Tách bông chuối ra. Chỉ dùng những trái chuối cỏn con mà thôi. Phần cánh của bông ace dùng cho món khác (đừng bỏ uổng)

Lấy từng cái tim cứng, dài, đen của từng trái chuối bé tí này rày và một cánh nhỏ đi theo cái tim. Phải lấy 2 thứ này ra. nếu không khi ăn sẽ không ngon. Rút tim hoa ra thì bỏ vào nước phèn chua liền cho chuối không trở màu đen. Ngâm khoảng 15 phút thì vớt cá ra rồi. Rửa lại cho sạch phèn chua.

Chiên cá:

Bắt chảo lên cho dầu vào. Món này khi chiên dầu không cần phải nóng thật nóng. Khi dầu vừa nóng thì gắp từng con cá=trái chuối bé tí á. Nhúng vào bột…. không nên cho nhiều bột dính vào cá quá. Quẹt bớt rồi thả vào chảo dầu với lửa nhỏ. Tức là cá không xũi bong bóng đâu nha. Cứ để cho cá chiên trong dầu và hơi lâu á. Khi mặt dưới hơi vàng thì trở qua bên mặt kia. Khi cá 2 mặt đều vàng thì vớt ra rổ có lót giấy cho thấm bớt dầu. Nó phải vàng tan từ bên trong ra bên ngoài luôn. Chứ không phải vàng cái kiểu vàng ở ngoài không nha.

Trước tiên pha nước sauce: trong đó có nước tương, hắc xì dầu, bột nấm chay, muối, tiêu bột, đường thốt nốt, nước. Khuấy lên cho đểu.

Bắt chảo lên bếp cho dầu vào. Cho bôrô băm vào khi vàng và thơm thì cho chén nước sauce vào. Đợi nước sauce soi lên thì nếm lại coi vừa ăn không. Vị phải hơi ngọt ngọt mặn mặn. Nếu ok thì thả cá bóng vào. Dùng cái spatula trộn nhẹ, đều cá lên. Trong tích tắc cá sẽ hút bớt nước sauce. Khi rút còn lại tí nước sauce thì trút ra dĩa. Dọn ra dùng với cơm nóng thì rất tuyệt. Nó sẽ dòn rất lâu. Qua hôm sau cá vẫn còn dòn.

Cách Làm Món Cơm Cháy Kho Quẹt Chay / 2023

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Với khẩu phần ăn cho gia đình gồm 3-4 thành viên, bạn cần chuẩn bị:

1 tô cơm nguội;

500g chả lụa chay;

100g nấm đùi gà;

Gia vị: dầu thực vật, nước mắm chay, hạt nêm chay, sa tế chay…

Rau: bầu, rau bí, cà rốt, rau cải, cải thảo, khổ qua… (tùy ý).

Chả lụa bóc bỏ vỏ, nấm đùi gà rửa sạch rồi thái hạt lựu;

Bầu, cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái miếng nhỏ vừa ăn;

Các loại rau khác nhặt rồi rửa sạch và để ráo.

Các bước chế biến

Để có được món cơm cháy kho quẹt chay ngon đúng vị, bạn cần nắm được 3 bước chế biến cơ bản sau:

Bước 1: Kho chả và nấm

Bắc nồi/chảo lên bếp kèm 1 ít dầu ăn;

Dầu nóng thì cho nấm đùi gà và chả lụa vào xào cho săn lại rồi thêm 1 ít nước mắm, hạt nêm, sa tế vào;

Để lửa nhỏ khoảng 5-10 phút rồi tắt bếp;

Nếu muốn ăn cay thì bạn có thể cho vào 1 ít ớt băm.

Bước 2: Làm cơm cháy

Trộn cơm nguội với 1 ít dầu ăn kèm theo nước mắm và hạt nêm (tỉ lệ tùy thuộc vào khẩu vị của người ăn);

Bắc chảo chống dính lên bếp, cho vào khoảng 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho cơm vào, rải đều mặt chảo, thêm vào ít nước, đậy nắp chảo và để lửa nhỏ;

Cứ khoảng 3-5 phút thì bạn giở ra, dùng muỗng hoặc muôi cán đều mặt cơm cho hạt cơm dính vào nhau;

Đợi 1 mặt cơm cháy vàng thì trở lại, tiếp tục thêm vào ít nước và làm tương tự để cả 2 mặt đều vàng và ngon.

Cuối cùng, bạn tắt bếp và vớt cơm ra đĩa. Nên chọn đĩa thủy tinh để món ăn thêm ngon, hấp dẫn.

Bắc 1 nồi nước lên bếp, để lửa vừa và đậy nắp lại;

Nước sôi thì lần lượt cho từng loại rau vào kèm ít muối;

Rau nào chín thì vớt ra và cho tiếp loại khác luộc;

Sau cùng là vớt tất cả ra đĩa, trưng bày cho đẹp mắt.

Với bước này, chị em cần lưu ý là không nên nấu quá kỹ, rau chín mềm sẽ mất đi hương vị và không xanh, giòn, bắt mắt.

Trưng bày và thưởng thức

Món này cần dùng khi nóng thì mới ngon. Vì thế, trước khi dọn ra bàn ăn, chị em nên hâm lại nồi nấm và chả đã kho trước đó.

Theo đấy, cách thưởng món này cũng rất đơn giản. Từng miếng cơm cháy sẽ được chấm nước kho quẹt kèm nấm, chả và ít rau luộc. Bữa cơm ngày mưa mà có sự “góp mặt” của nó thì “hết sẩy” các chị ạ!

Vài lưu ý cần nhớ

Công thức “nằm gọn” trong tầm tay nhưng không phải bà nội trợ nào cũng có thể nấu được nồi kho quẹt cùng đĩa cơm như ý. Chính vì thế, trong quá trình chế biến, chị em cần lưu ý:

Nấm, chả lụa chay bạn nên mua ở nơi cung cấp nguyên liệu nấu đồ chay uy tín. Đảm bảo rằng chúng ngon, sạch và không chứa chất gây hại cho sức khỏe. Đồng thời cho ra nồi kho quẹt ngon đúng vị.

Các loại gia vị nêm nếm trong quá trình chế biến cũng cần cân đối tỉ lệ vừa phải để hợp với khẩu vị người ăn.

Nên dùng niêu đất để nấu món này. Trường hợp không có thì bạn có thể thay bằng nồi/ chảo chống dính. Những chiếc nồi hay chảo mà bạn sử dụng trong quá trình chế biến cũng nên là dòng sản phẩm cao cấp. Chúng tôi khuyến cáo bạn không nên dùng nồi nhôm kém chất lượng. Đây chính là mối nguy hại không nhỏ tới sức khỏe của những người thân trong gia đình bạn. Bên cạnh đó, các dòng chảo đá chống dính cao cấp cũng sẽ giúp quá trình nấu nhanh hơn, tiết kiệm nhiên liệu và món ăn ngon, bổ.

Hướng Dẫn Làm Món Cơm Cháy Kho Quẹt / 2023

Nguyên liệu chuẩn bị làm cơm cháy kho quẹt : Thịt ba rọi, tôm khô, cơm trắng, hành tím, ớt, hành lá, hạt nêm, các gia vị khác, cà rốt, rau đắng, rau rai, bình bát,….

Hướng dẫn làm món cơm cháy kho quẹt

Cách chọn thịt ba rọi làm kho quẹt nên chọn miếng tiệng có nhiều mỡ dính chắc với phần thịt nạc giúp món kho thơm ngon, chắc thịt hơn.

Loại tôm khô nấu kho quẹt thì chọn loại tôm khô chắc thịt, có màu sắc tự nhiên.

Các bước thực hiện:

Sơ chế thịt và tôm khổ, để ráo.

Rửa sạch các loại rau củ.

Thịt ba rọi cắt nhỏ thành miếng dài hình hạt lựu.

Tôm khô nên ngâm trong nước 15-20 phút và để ráo.

Hướng dẫn làm món cơm cháy kho quẹt

Thịt ba rọi được rán trong dầu thực vật, cho đến khi hết mỡ và tóp lại. Sau đó phi hành, thêm gia vị và đặt lên chảo khuấy đều tay với lửa riu riu.

Phần cơm nên chọn gạo thơm và dẻo, sau đó trộn đều cơm trắng cùng dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, nước cốt dừa.

Sử dụng chảo chống dính và thêm chút dầu để tráng chảo, sau đó cho cơm vào và đè chặt , lửa riu riu cho tới khi cơm dính chắc với chúng tôi đó, bạn liên tục cho chút nước vào cho đến khi mặt cơm cháy có màu vàng thì lật sang mặt kia.

Hướng dẫn làm món cơm cháy kho quẹt

Khi cơm đã ngả vàng cả hai mặt, kho quẹt đã đặc thì cho ra dĩa hoặc nẽn, còn kho quẹt thì cho vào chén hoặc nồi niêu nhỏ.

Ngoài ra món kho quẹt vừa lạ miệng vừa thơm ngon còn có thể ăn cùng với rau luộc.

Phần rau củ đã sơ chế được luộc đến khi chín tơi, bày ra mâm bên cạnh phần cơm cháy.

Cơm cháy kho quẹt là món ăn dân dã, hấp dẫn không chỉ ở miền Tây sông nước. Cơm cháy kho quẹt đã trở thành món đặc sản ngon nức tiếng trên mọi cửa hàng ăn, nhà hàng ăn tại Hà Nội Và Hồ Chí Minh.

Cách Làm Kho Quẹt Ngon, Chuẩn Vị Của Người Nam Bộ / 2023

Kho quẹt là 1 món ăn dân dã và rất quen thuộc của người dân Nam Bộ. Hiện có rất nhiều bạn muốn tìm kiếm cho mình 1 cách làm kho quẹt vừa ngon vừa chuẩn vị của người Nam Bộ.

Kho quẹt là gì?

Kho quẹt (với tên gọi khác là mắm kho quẹt hoặc nước mắm kho quẹt): Đây là 1 loại nước chấm dân dã của người dân Nam Bộ. Khi thưởng thức món ăn này, các bạn sẽ thấy được vị mặn của mắm, ngọt ngọt của đường, cay cay của ớt, hơi the the của hạt tiêu và mùi tỏi thơm lừng giòn rụm được kết hợp với vị béo béo của tóp mỡ vô cùng hấp dẫn.

Món kho quẹt này thường sẽ có màu nâu hoặc vàng sẫm (tùy thuộc vào cách chế biến của mỗi gia đình).

Món ăn này được chế biến dùng để chấm kèm với các loại rau củ quả luộc hoặc có thể ăn kèm với cơm trắng.

Đối với những người Nam Bộ, món kho quẹt này không những là món ăn quen thuộc mà còn là những hồi ức gắn liền với tuổi thơ đáng nhớ của rất nhiều người nơi đây. Tuy đây không phải là 1 trong những món ăn cao sang nhưng hầu hết mọi người dân Nam Bộ đều đã từng nếm thử và rất nhiều người yêu thích hương vị của nó.

Chuẩn bị nguyên liệu làm món kho quẹt

Thịt ba chỉ: 150 gram.

Tôm khô: 60 gram.

Nước mắm: 1/2 chén.

Đường: 1/2 chén.

Bắp cải, đậu bắp, cà rốt.

Hành lá, hành tím.

Tỏi, ớt

Cách làm kho quẹt ngon chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Tôm khô: Các bạn đem ngâm với nước ấm cho tôm được nở mềm, sau đó rửa thật sạch và để cho ráo nước.

Thịt ba chỉ: Loại bỏ da, sau đó đem rửa thật sạch và cắt hạt lựu.

Tỏi, hành tím: Bóc bỏ vỏ, rửa thật sạch rồi băm nhỏ.

Hành lá: Rửa sạch rồi cắt nhuyễn.

Bước 2: Tiến hành kho thịt và tôm

Đầu tiên, các bạn đem thịt bà đã cắt hạt lựu cho vào trong chảo, đặt lên bếp đun lửa to cho đến khi top mỡ ra dầu và thấy màu vàng giòn là được. Sau đó, bạn tắt bếp đi, vớt top mỡ ra bát để riêng.

Tiếp đó, lấy bớt phần mỡ ở trong chảo ra chén (chỉ để lại 1 lượng vừa đủ trong chảo). Sau đó cho hành tím + tỏi băm vào phi thật thơm lên rồi cho tôm khô vào đảo đều cho đến khi nào bạn thấy săn lại và có mùi thơm là được.

Bước 3: Tạo hỗn hợp nước mắm

Các bạn tiến hành trộn hỗn hợp gồm nước mắm + đường với nhau, dùng đũa khuấy thật đều lên. Tiếp đó, cho hỗn hợp này vào trong nồi tôm khô. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, nếu thấy mặn quá các bạn có thể cho thêm nước vào để giảm độ mặn của món kho quẹt.

Tiếp theo, các bạn tiến hành đun nồi kho quẹt này lên cho đến khi nào sôi thì vặn nhỏ lửa, đun cho nước kho sền sệt, sau đó cho hết phần tóp mỡ + tiêu đập giập + ớt và 1 chút hành lá vào. Nấu thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp đi là xong.

Bước 4: Chuẩn bị rau củ để chấm

Bắp cải, đậu bắp và cà rốt các bạn đem rửa thật sạch, cắt thành tường miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó cho vào luộc hoặc hấp cách thủy cho chín rồi gắp ra và để riêng ra đĩa để chấm ăn cùng kho quẹt.

Tiếp đó, các bạn múc kho quẹt ra chén đem rau củ quả đã luộc chín ra và thưởng thức cùng món kho quẹt thôi ạ.

Một số lưu ý để có được món kho quẹt ngon nhất

Khi chọn ba chỉ để làm tóp mỡ, các bạn nên chọn những miếng thịt ở vai hoặc thịt ở gáy, bởi vì những miếng thịt đó sẽ thẳng và dễ chế biến. Hơn nữa, các bạn cũng không nên chọn thịt ba chỉ mỡ, nên chọn loại ba chỉ nào mà có khoảng 7 phần mỡ và 3 phần nạc để khi làm tóp mỡ ăn sẽ được ngon hơn.

Khi chọn nước mắm dùng để nấu kho quẹt các bạn nên chọn loại có độ đằm vừa phải, không nên chọn loại nhạt quá và cũng không nên chọn loại mặn quá. Tốt hơn hết bạn nên chọn loại nước mắm truyền thống để món ăn được thơm ngon và vị cũng sẽ mặn mà hơn.

Chọn tôm khô: các bạn nên chọn loại nhỏ, có màu sắc tự nhiên. Nên tránh những loại có tẩm màu hoặc loại quá to.

Nếu nhà bạn có niêu đất, nên dùng niêu đất để nấu. Như vậy sẽ làm cho hương vị của món kho quẹt này có hương vị đặc biệt hơn so với việc nấu bằng xoong kim loại. Và bạn cũng sẽ thấy được đúng chất trong công thức nấu truyền thống của người dân Nam Bộ.

Niêu kho quẹt nóng sẽ được ăn kèm 1 số loại rau củ quả luộc hoặc cơm cháy rụm sẽ rất đúng kiểu, ai đã từng ăn qua đều thấy ngon và ăn 1 lần là sẽ nhớ mãi không quên.