Cách Làm Món Cá Lóc Hấp Bún Tàu / 2023 / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Cách Làm Món Bún Nghệ Phile Cá Lóc / 2023

Cách làm món Bún nghệ phile cá lóc ngon tuyệt của nhà mình 😉 Có lần đi Bắc Ninh mình đã được ăn bún cá quả ( Nam gọi là cá lóc) nên hôm nay đi siêu thị thấy cá lóc tươi ngon nên nảy ý mua về làm thử món này. Hôm thứ bảy mình nói chuyện với một người em đang sống ở Hà Nội cùng gia đinh, bạn ấy tâm sự: hồi chưa có COOKPAD em chả biết nhấn tin trên điện thoại vậy mà kể từ ngày có COOKPAD em tập đánh chữ trên điện thoại và nhờ con gái lớn chụp ảnh dùm các món ăn nên bây giờ không những chăm nấu ăn mà còn biết chụp ảnh, đánh chữ và tự đăng món ăn chia sẻ công thức cùng mọi người. Cô em tôi nói thêm: ” giờ lại thấy thích chị ạh vì đọc nhiều và đầu óc cũng sáng ra. Cám ơn COOKPAD ”

Hướng dẫn cách làm:

Khi đã lấy hết xương thì cho ½ (một phần hai) lượng bột nghệ và chút bột nêm ướp trong 5p.

Lấy ½ (một phần hai) Sả băm, hành băm và ớt phi lên thơm để làm nước sốt

Chén nước sốt đã xong, nước sốt này dùng khi ăn bún thì cho vào tô bún rồi chan nước vào. Tác dụng là cay, thơm làm át mùi tanh của cá và màu bún nghệ vàng ruộm.

Còn một phần sả, hành cũng phi thơm

Ta cho cá vào rang nhưng không đảo mà lắc chảo nếu khg sẽ bị nát.

Nêm nếm và cho ½ (một phần hai) bát nước luộc cá vào đun cho thấm gia vị và nghệ vàng từ trong ra ngoài. Đun trong vài phút tuỳ theo bạn ăn cá khô hơn hay vừa phải mà tắt lửa

Bún giá, rau cải, cá và thêm sốt vào tô. Nên vắt chanh ăn sẽ dịu nếu thích.

Nồi nước sôi ta chan nước vào và vắt thêm chanh và tương ớt nếu muốn cay thêm nữa. Tất nhiên phải có hành lá! Ngon, dễ ăn, khg mỡ, khg ngán, khg tanh và có thể ăn nhiều tô liên tục!!! Nếu khg có cá lóc có thể thay cá khác nhưng phải loại cá có thịt chắc, dai như cá lóc.

Cách Làm Cá Lóc Hấp Hành Ngon Tuyêt Hấp Dẫn / 2023

Cá lóc: 1 con khoảng 600-700g

Sả: 3 nhánh

Tiêu sọ xanh: 2 nhánh

Hành khô, tỏi: 50g

Hành lá, rau mùi, ngò gai, gừng tươi, ớt sừng đỏ

Bánh đa nem: 2 gói (khoảng 40 cái)

Dưa leo, xà lách, rau thơm

Bắp chuối thái mỏng, lá tía tô, cải mầm

Chanh tươi: 1 trái.

Hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu bột, dầu ăn, đường.

Cách làm cá lóc hấp hành

Bước 1: Sơ chế cá lóc

Làm sạch cá cắt vây, đuôi, đánh vảy, để ráo.

Ướp cá lóc với hành, tỏi, ớt, nhỏ và thìa hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, tiêu 30 phút để cá lóc ngấm đều gia vị.

Bước 2: Sơ chế hành, tỏi và các nguyên liệu khác

Hành khô, tỏi: làm sạch, băm nhỏ.

Tiêu sọ xanh: tách hạt, rửa sạch rồi giã nhỏ.

Ớt sừng đỏ: bỏ cuống, rửa sạch băm nhỏ.

Hành lá, ngò gai, rau mùi: rửa sạch và để ráo.

Sả: lột lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch, băm nhỏ.

Gừng tươi: cạo vỏ, rửa sạch sau đó thái chỉ.

Chanh tươi: lấy nước cốt.

Bước 3: Sơ chế các loại rau sống ăn kèm

Các loại rau sống nhặt và rửa sạch.

Dưa leo rửa sạch, thái thành lát mỏng dài, để lên trên đĩa rau sống.

Bước 4: Pha nước chấm chua ngọt

Bạn cho ớt sừng đỏ, củ tỏi đã được lột vỏ, đường vào cối giã thật nhỏ nhuyễn, múc ra bát rồi trộn đều với nước mắm.

Cuối cùng cho thêm ít nước cốt chanh.

Bước 5: Hấp cá

Đun sôi nồi nước dùng để hấp cá, cho đĩa cá vào hấp, vặn lửa nhỏ vừa.

Hấp chừng 30 phút là chín tới.

Sau đó cho hành lá thái khúc, ớt đã thái chỉ, rau ngò thái nhỏ vào.

Đậy vung lại rồi ta tắt bếp.

Bước 6: Trang trí món ăn

Lấy đĩa cá hấp ra, trang trí lên bên trên rau mùi, ớt tỉa hoa, rắc thêm chút tiêu bột đều khắp thân cá nữa là xong.

0/5

(0 Reviews)

Cách Làm Món Cá Lóc Hấp Bầu Thơm Ngon Độc Đáo / 2023

Cá lóc hấp bầu là món ăn vô cùng thanh mát và bổ dưỡng đến từ miền Tây Nam Bộ. Phần thịt cá ngấm vị ngọt từ trái bầu, cá hấp nên vẫn còn giữ được chất dinh dưỡng và vị ngọt tự nhiên. Món ăn dân dã này cũng không cần nêm quá nhiều gia vị, nhằm giúp người ăn cảm nhận được hết vị ngọt tự nhiên của các nguyên liệu. Cách làm cá lóc hấp bầu khá đơn giản và nhanh gọn, bạn có thể ăn với cơm, cuốn bánh tráng cùng rau sống và bún hoặc dùng làm món chính trong thực đơn đãi khách sẽ rất thú vị. Cách làm cũng rất đơn giản, bạn hãy vào bếp cùng mình nào!

Nguyên liệu

1 con cá lóc: 300g

1 trái bầu: 400g

1 trái ớt sừng

2-3 củ hành tím

1 củ gừng nhỏ

2 tép hành lá

10g nấm mèo

1 trái chanh

2 tép tỏi

Gia vị: hạt nêm, tiêu, đường, nước mắm

Cách làm So chế nguyên liệu

Cá lóc mua về bạn làm sạch, cắt miệng, mang và vây cá, chà chanh và xát muối rồi rửa lại với nước để loại bỏ nhớt và tanh trên cá. Sau đó, bạn khứa nhẹ phần lưng cá để lúc ướp cá sẽ dễ thấm gia vị hơn.

Tiếp đến, bạn cắt dọc trái bầu ra làm đôi theo tỉ lệ 7:3, sau đó dùng muỗng nạo bỏ phần ruột bên trong của trái bầu.

Hành tím băm nhuyễn 1 củ, còn lại cắt lát. Gừng gọt vỏ, cắt làm đôi, 1 nửa băm nhuyễn, 1 nửa cắt sợi.

Hành lá cắt phần gốc đập dập rồi băm nhuyễn, phần hành lá còn lại cắt sợi mỏng rồi ngâm trong nước.

Nấm mèo ngâm nước cho mềm, sau đó cắt sợi nhuyễn. Ớt cắt đôi, 1 nửa bỏ hạt rồi cắt sợi, 1 nửa băm nhuyễn. Tỏi băm nhuyễn.

Ướp cá

Cho hành tím, gốc hành, gừng đã băm nhuyễn vào 1 cái chén, tiếp theo bạn cho vào chén 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi trộn đều lên.

Tiếp đến, thoa đều hỗn hợp này lên khắp con cá. Sau đó, cho phần gừng, hành tím, nấm mèo cắt sợi vào trong bụng cá.

Tiếp theo, đặt cá vào trái bầu cùng phần gừng, hành, nấm còn dư rồi đóng nắp trái bầu lại. Bạn có thể dùng dây cột cố định trái bầu để miếng bầu không bị rớt ra.

Hấp cá

Chuẩn bị một cái sửng hấp, đổ nước vào, đến khi nước sôi thì cho cá vào hấp cách thủy trong 20 phút với lửa lớn đến khi cá chín.

Pha nước chấm

Cho vào chén 2 muỗng canh nước, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước cốt chanh rồi khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện. Cuối cùng, bạn nêm nếm lại cho hợp khẩu vị rồi cho tỏi, ớt băm vào.

Khi cá chín, bạn gắp ra, trang trí thêm hành và ớt cắt sợi là chúng ta đã hoàn thành món cá lóc hấp bầu vô cùng hấp dẫn. Món cá này khi ăn cuốn với bánh tráng kèm với rau sống và nước mắm chua ngọt thì không gì tuyệt vời bằng.

Cách Làm Ruột Cá Lóc Bông Hấp, Món Ngon Có Ai Ngờ / 2023

Ruột cá lóc bông hấp

“Cuối tuần, bạn bè chị Hà tụ tập đến nhà chơi và chị đãi khách bằng món cá lóc Bông nhồi thịt hấp cuốn với bánh tráng, rau sống. Sau khi làm cá thì mấy cái ruột cá lóc trắng phao được chị tôi bỏ riêng, không thèm đoái hoài gì đến. Khi thấy chị định đem phần ruột cá bỏ đi, tôi dành lại thì chị chậc lưỡi: “Ruột cá lóc tanh rình mà ăn gì em ơi!”

Trời, cái món ngon hiếm có khó tìm vậy mà chị lại nói không ai thèm. Tôi liền bảo để em chế biến nó thành một món rất độc đáo để cho chị cảm thấy bất ngờ khi đã bỏ qua phần ngon nhất của con cá lóc bông.

Tôi đem mấy cái ruột cá ra vòi nước rửa sơ rồi cắt bỏ túi mật, rọc theo dọc đùm ruột và cho vào vòi nước để rửa sạch phần thức ăn còn dính bên trong. Sau đó cạo sạch lớp nhầy dính trong ruột cá. Để đảm bảo vệ sinh hơn, tôi tiếp tục rửa chúng qua nước muối pha loãng có vắt chút chanh và gừng giã nhuyễn rồi rửa lại lần nữa bằng nước sạch, để ráo.

Lấy lá chuối (các bạn có thể thay bằng giấy bạc cũng được), hong trên lửa cho lá héo lại để chuẩn bị cho việc gói ruột cá. Cho tất cả ruột cá vào lá chuối, ướp thêm chút bột nêm, tiêu, một ít gừng xắt sợi, hành tím băm nhuyễn, hành tây thái múi cau và mấy lát ớt. Xong túm gói ruột cá lại, cột kín rồi đem hấp cách thủy.

Hấp khoảng 5 phút, tôi tắt bếp, dùng kẹp gắp gói ruột cá hấp ra đĩa. Tôi bưng đĩa ruột cá hấp ra bàn ăn và mở lớp lá chuối, mùi gừng, hành, tiêu … kết hợp với ruột cá từ bên trong tỏa hương thơm lừng. Tôi cho thêm vào đĩa mấy lá húng quế cho thật bắt mắt.

Ruột cá lóc bông hấp

Thấy món này, anh Quang bạn chị Hà liền hít hà: “Mồi bén, nhậu ngon à nghen!”. Rồi cả bàn tranh nhau thử từng miếng ruột cá, chấm vào muối tiêu chanh mà ăn, tưởng chừng quên luôn món chính của chị Hà đã bày sẳn kế bên. Thoáng một cái, mọi người đã xử gọn sạch sẽ. Dĩ nhiên là chị Hà cũng hoàn toàn bất ngờ vì cái món không ai ngờ tới này lại được mọi người hưởng ứng nhiệt tình đến như vậy.