Cách Làm Món Cá Nục Hấp Ngon / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Cách Làm Cá Nục Hấp Cuốn Bánh Tráng Ngon

Chuẩn bị nguyên liệu làm món cá nục hấp ngon

Cá nục: 1kg ( Mẹo nhỏ: chọn cá nục to bằng 2 ngón tay là ngon nhất)

Dứa (thơm): 1 quả

Cà chua: 2-3 quả

Hành tây: 1 củ nhỏ

Hành lá, rau ngò: 10gr

Ớt tươi: 2-3 quả

Rau xà lách, rau thơm: 50gr

Bánh tráng: 2 gói

Gia vị: nước mắm, muối, tiêu xay, đường, hạt nêm

Hướng dẫn cách làm món cá nục hấp cuốn bánh tráng

Cá nục hấp cuốn bánh tráng là một trong những món ăn đặc trưng của người miền Trung. Món ăn mang lại cho người thưởng thức vị thơm bùi của thịt cá, vị chua cay mặn ngọt của nước chấm chanh đường, vị thanh mát của rau xà lách, rau thơm cùng bún.

Đây là món ăn phù hợp cho những ngày nghỉ cuối tuần mùa hè nóng bức, nguyên liệu chuẩn bị đơn giản, cách chế biến không quá cầu kì, chỉ có cách thưởng thức là cần nhiều thời gian để tận hưởng trọn vẹn hương vị món ăn.

Cùng bắt tay vào thực hiện món ăn ngay nào các bạn!

Đầu tiên, bạn cần sơ chế cá nục. Thực hiện làm sạch cá nục: bóc mang, bỏ nội tạng, chặt đuôi, rửa sạch bằng nước muối loãng rồi để vào rổ cho ráo nước.

Ướp cá nục cùng 2M nước mắm, 1M hạt nêm, 1/2M muối, 1M cafe đường, 1/2M tiêu xay (tùy vào khẩu vị của bạn) và ớt tươi băm nhỏ, 1M cafe tỏi băm nhỏ.

Sơ chế các loại rau củ quả: dứa (thơm), cà chua, hành tây rửa sạch, thái lát mỏng; hành lá, ràu mùi nhặt, rửa sạch rồi cắt đoạn.

Cho cá nục nguyên con vào 1 tô lớn, đậy đĩa lên rồi cho vào nồi đầy nước hấp cách thủy trong khoảng từ 15 phút đến 20 phút.

Sau khi hấp xong, nhấc nhanh đĩa đậy bát đựng cá ra. Lưu ý: Tránh để nước đọng trên đĩa nhỏ xuống cá vì như thế thịt cá sẽ bị giảm độ đanh.

Cá đã chín, giờ thì trình bày cá ra đĩa đã trình bày rau thơm, rau xà lách và chén thôi!

Với món cá nục hấp này, bạn hoàn toàn có thể ăn cùng cơm nóng giống cách ăn của người miền trung. Nếu dùng làm món nhậu thì bạn hãy ăn cùng bánh tráng và các đồ gói khác.

Hướng dẫn cách thưởng thức món cá nục hấp cuốn bánh tráng

Xoa nhẹ một lớp nước lên bánh tráng hoặc bánh đa nem gói đủ để làm lớp bánh ẩm (giảm độ giòn giúp bạn gói không bị vỡ bánh), sau đó đến 1 lớp rau xà lách, rau thơm, 1-2 lát dứa (thơm), 1 con cá nục hấp, 1 ít bún rồi cuốn lại. Chấm nước chấm và thưởng thức, tất cả hương vị đều cuốn gọn lại một cách hoàn hảo và trọn vẹn nhất!

Cách pha nước chấm ngon ăn cùng cá nục hấp:

Vậy là món cá nục hấp bánh tráng đã hoàn thành. Giờ thì trình bày lên bàn ăn và thưởng thức cùng gia đình thôi nào!

Ngọt Ngào Cá Nục Hấp

24/07/2021 08:30;    PHAN THỊ THANH LY

Mấy hôm nay trời nóng, cả nhà chỉ thèm mấy món thanh mát. Được má chỉ cho cây me bên hè nhảy lá non um tùm, lại có thêm vài trái me già, vậy là nhanh tay xách rổ ra “thu hoạch”, không quên hái trái ớt đã ngả màu đỏ và quả cà chua vườn nhà. Cũng may, trong tủ lạnh còn vài ba con cá bánh lái.

Cá Nục Hấp Cuốn Bánh Tráng

Cá nục có rất nhiều ở ven biển các tỉnh miền Trung, nấu canh, kho hay chiên… món nào cũng ngon. Trong đó, cá nục hấp cuốn bánh tráng là món ăn dân dã nhưng ai đã thưởng thức một lần sẽ không thể quên được hương vị đậm đà, thơm ngon của nó.

Cá nục có nhiều loại như nục chuối, nục đuôi đỏ, nục bông, nục thuôn… loại nào cũng có thể hấp cuốn bánh tráng. Theo kinh nghiệm của người dân miền biển thì chỉ nên chọn những con cá nục nhỏ bằng ngón tay người lớn, thân cá còn săn chắc, mắt còn long lanh mới ngon.

Cá sau khi rửa sạch, xếp vào đĩa, ướp hành tím, hành lá, các loại gia vị, ớt trái thái nhỏ… để thấm đều. Sau đó, cho cá vào nồi hấp cách thủy. Không nên hấp cá quá lâu, cá chín mềm sẽ không còn cái vị ngọt đặc trưng, không ngon.

Cá nục hấp ăn kèm với bánh tráng, rau sống cùng chén nước chấm chua cay pha hoặc nước mắm nêm. Với dân miền Trung, bánh tráng trong món ăn này phải là bánh tráng sắn (khoai mì) nổi tiếng của xứ Quảng mới đúng vị. Trước khi ăn, bánh tráng được nướng chín hoặc để sống, nhúng sơ qua nước để có độ mềm, không bị rách khi cuốn.

Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến nước chấm, loại nước mắm chanh, tỏi, ớt pha hơi chua rất ngon miệng. Đặc biệt, nước chấm được làm bằng loại ớt sừng của xứ Quãng cay xé lưỡi và rất thơm. Bí quyết để có chén nước chấm thơm ngon là sử dụng nước cá tiết ra khi hấp, pha chung vào chén nước mắm tỏi ớt sẽ cho ra một thứ nước chấm rất đặc trưng. Chén nước chấm được pha thơm ngon, vừa ngửi thấy mùi là đã muốn chấm ăn ngay.

Lấy một miếng bánh tráng, nhúng sơ qua nước đặt lên bên trên vài cọng rau muống, xà lách, húng quế, húng lủi, húng thơm, diếp cá, tía tô… cuối cùng là một con cá nục hấp, cuốn tròn lại, chấm vào chén nước chấm và thưởng thức. Vị ngọt của thịt cá, giòn giòn của rau muống, dẻo mềm của bánh tráng hòa trong mùi thơm của nước chấm cay xé lưỡi làm nên một món ăn ngon miệng.

Nếu có dịp đi về các tỉnh miền Trung, bạn đừng quên thưởng thức món ăn giản dị nhưng thơm ngon này. Ở Sài Gòn, món ăn này có bán nhiều ở các quán ăn xứ Quảng. Đây cũng là món ăn rất dễ chế biến nên bạn cũng có thể thực hiện tại nhà.

Cùng Danh Mục :

Comments

Cách Kho Cá Nục Ngon Với Món Cá Nục Kho Keo, Kho Măng

Các chị cơm nước xong chưa ạh? Trưa nay e kho 2 nồi kho cực ngon mà chỉ ăn cơm có 1 mình, rõ chán. Con thì đi gửi nhà trẻ, chồng thì bận lên hồ thủy điện Hòa Bình để chuẩn bị cho đợt cá sông Đà khủng đầu tuần tới, mà bình thường anh cũng chả thích ăn cá là mấy. Mà em thì cứ có là mê luôn.

Nồi cá nhỏ là cá nục con kho keo em dùng nửa kg. Nồi cá lớn là cá nục bự kho măng cũng chỉ có 600 gram. Trưa nay ăn cơm hay bánh tráng nhúng nước cuốn cá vs rau sống đều toẹt vời.

Phần em nấu là 500 gram nhé – Cá nục để kho keo nên mua loại càng nhỏ càng ngon, kho xong ăn nguyên con vừa săn chắc lại vừa mềm, thấm vị. Con cỡ ngón tay út là được.Rửa sạch để ráo, không cần làm lòng hay cắt bỏ gì hết. – Giã nhuyễn hỗn hợp ớt (tùy độ ăn cay của mỗi người, bản thân em ăn cay được nên giã cỡ 10 quả và khi kho bỏ thêm 10_15 quả nữa) với 4-5 củ hành tím khô, 2-3 tép tỏi, 2 thìa đường, 1 ít bột canh. – Ướp cá với hỗn hợp trên khoảng 30 phút đến 1 tiếng. – Nấu: bắt chảo lửa nóng rồi đổ dầu ăn và 3 thìa đường vào làm nước màu, để nhỏ lửa và dùng đũa khuấy đều. Tới khi đường tan hết, bùng sôi thì tắt lửa và tiếp tục khuấy, sau thêm cỡ 1 phút sẽ chuyển sang màu nâu đậm gần thành màu đen. – Bỏ cá vào, dàn đều khắp chảo và bắt lửa vừa, đổ thêm 1 chén nước lọc vào rồi canh cá sôi. Cá vừa sôi được 5 phút thì hạ nhỏ lửa và thêm bớt gia vị cho vừa miệng (bỏ thêm chút muối và tiêu). – Nấu tiếp cho đến khi cá nục săn lại, keo và còn ít nước. Cứ thế các chị có thể hâm lại nhiều lần, mỗi lần hâm cho thêm chén con nước lọc và cho nhỏ lửa.các càng hâm đi hâm lại sẽ thấm vị và ngon hơn. Cá nục kho keo là một trong những cách kho cá nục ngon có tiếng của người dân Nam bộ đó ạ, hi vọng anh chị ở HN sẽ mang phong vị ẩm thực Nam Bộ đến được với bà con cô bác ngoài này.

Có thể bạn muốn biết: Cách kho cá ngon (áp dụng với mọi loại cá)

Khẩu phần 600 gram – Cá nục dùng để kho măng nên chọn con vừa cỡ 2-3 ngón tay nhập lại, mắt trong, mang cá đỏ và tươi xanh. – Măng chọn ngon nhất là măng mục (loại măng non, vàng đều và size chỉ bằng ngón tay út). Sáng nay nhà em không có loại măng đó nên dùng măng thường cũng được, hì hì – Ướp gia vị như trên cá nục kho keo: giã hỗn hợp hành tỏi ớt đường và bột canh. – Măng mua về rửa sạch, bắt nồi nước đun sôi cho măng vào, đến khi sôi lại 1 lần nữa thì đổ ra, để ráo măng. – Phi hành cho thơm rồi trộn hết cá đã ướp với măng vào, sắp xếp sao cho xen kẽ và cá ở dưới đáy xoong. – Thắng nước màu (như trên) rồi đổ vào xoong cá, tiếp tục đổ nước xâm xấp nồi. – Bắt lửa nhỏ trong vòng 1 tiếng, Không lấy đũa đảo vì cá sẽ nát. – Múc ra bát ô tô, cho thêm ít tiêu và mấy cộng ngò, đảm bảo sẽ tốn cơm và ngon miệng. Chúc cả nhà thành công với món cá nục kho măng ngon tuyệt hảo. Đây cũng là một cách kho cá nục ngon mà em rất ưng ý đó anh chị. Thằng ku nhà em cơm 3 bát hết veo, bố tranh cá của con, con đòi cá của mẹ hehe.

Ngoài cá nục thì cá thu cũng là loại đem kho rất tuyệt, xem thêm: 4 cách kho cá thu ngon tuyệt đỉnh

Hi vọng với 2 món cá nục kho keo và cá nục kho măng anh chị sẽ làm phong phú hơn bữa cơm gia đình. Món cá kho vốn là món ăn truyền thống không thể không biết, đừng để con cái mình quên đi cội nguồn, quên đi những dư vị truyền thống đáng tự hào. Học cách kho cá ngon ngay khi còn có thể.

Trâm trọng gửi tới toàn thể các bạn 2 cách kho cá nục ngon !!!

🔰 CleverFood Binh Đoàn Thực Phẩm Sạch Tiên Phong CHÍNH SÁCH GIAO HÀNG CLEVERFOOD:

✔ Với đơn hàng từ 300.000-500.000đ: Khách hàng được Freeship nếu Khoảng cách giao hàng dưới 4km, mỗi 1km tiếp theo tính thêm 5000đ.✔ Với đơn hàng từ 500.000-1.000.000đ: Khách hàng được Freeship nếu Khoảng cách giao hàng dưới 8km, mỗi 1km tiếp theo tính thêm 5000đ. ✔ Với đơn hàng trêm 1.000.000đ khách hàng được Freeship trong nội thành Hà Nội.

Liên hệ mua hàng: Gọi số Hotline Thực phẩm sạch CleverFood : 096.224.3863 Like Fanpage để cập nhật sản phẩm sớm nhất : https://www.facebook.com/thucphamcleverfood

Danh sách các cửa hàng thuộc hệ thống CleverFood: CLICK VÀO ĐỂ XEM