Cách Làm Cá Nục Hấp Cuốn Bánh Tráng Ngon

Chuẩn bị nguyên liệu làm món cá nục hấp ngon

Cá nục: 1kg ( Mẹo nhỏ: chọn cá nục to bằng 2 ngón tay là ngon nhất)

Dứa (thơm): 1 quả

Cà chua: 2-3 quả

Hành tây: 1 củ nhỏ

Hành lá, rau ngò: 10gr

Ớt tươi: 2-3 quả

Rau xà lách, rau thơm: 50gr

Bánh tráng: 2 gói

Gia vị: nước mắm, muối, tiêu xay, đường, hạt nêm

Hướng dẫn cách làm món cá nục hấp cuốn bánh tráng

Cá nục hấp cuốn bánh tráng là một trong những món ăn đặc trưng của người miền Trung. Món ăn mang lại cho người thưởng thức vị thơm bùi của thịt cá, vị chua cay mặn ngọt của nước chấm chanh đường, vị thanh mát của rau xà lách, rau thơm cùng bún.

Đây là món ăn phù hợp cho những ngày nghỉ cuối tuần mùa hè nóng bức, nguyên liệu chuẩn bị đơn giản, cách chế biến không quá cầu kì, chỉ có cách thưởng thức là cần nhiều thời gian để tận hưởng trọn vẹn hương vị món ăn.

Cùng bắt tay vào thực hiện món ăn ngay nào các bạn!

Đầu tiên, bạn cần sơ chế cá nục. Thực hiện làm sạch cá nục: bóc mang, bỏ nội tạng, chặt đuôi, rửa sạch bằng nước muối loãng rồi để vào rổ cho ráo nước.

Ướp cá nục cùng 2M nước mắm, 1M hạt nêm, 1/2M muối, 1M cafe đường, 1/2M tiêu xay (tùy vào khẩu vị của bạn) và ớt tươi băm nhỏ, 1M cafe tỏi băm nhỏ.

Sơ chế các loại rau củ quả: dứa (thơm), cà chua, hành tây rửa sạch, thái lát mỏng; hành lá, ràu mùi nhặt, rửa sạch rồi cắt đoạn.

Cho cá nục nguyên con vào 1 tô lớn, đậy đĩa lên rồi cho vào nồi đầy nước hấp cách thủy trong khoảng từ 15 phút đến 20 phút.

Sau khi hấp xong, nhấc nhanh đĩa đậy bát đựng cá ra. Lưu ý: Tránh để nước đọng trên đĩa nhỏ xuống cá vì như thế thịt cá sẽ bị giảm độ đanh.

Cá đã chín, giờ thì trình bày cá ra đĩa đã trình bày rau thơm, rau xà lách và chén thôi!

Với món cá nục hấp này, bạn hoàn toàn có thể ăn cùng cơm nóng giống cách ăn của người miền trung. Nếu dùng làm món nhậu thì bạn hãy ăn cùng bánh tráng và các đồ gói khác.

Hướng dẫn cách thưởng thức món cá nục hấp cuốn bánh tráng

Xoa nhẹ một lớp nước lên bánh tráng hoặc bánh đa nem gói đủ để làm lớp bánh ẩm (giảm độ giòn giúp bạn gói không bị vỡ bánh), sau đó đến 1 lớp rau xà lách, rau thơm, 1-2 lát dứa (thơm), 1 con cá nục hấp, 1 ít bún rồi cuốn lại. Chấm nước chấm và thưởng thức, tất cả hương vị đều cuốn gọn lại một cách hoàn hảo và trọn vẹn nhất!

Cách pha nước chấm ngon ăn cùng cá nục hấp:

Vậy là món cá nục hấp bánh tráng đã hoàn thành. Giờ thì trình bày lên bàn ăn và thưởng thức cùng gia đình thôi nào!

Cá Nục Hấp Kho Măng

1. Mình đã từng có lúc rất rạch ròi chuyện blog và đời thực. Đồng ý là bạn bè. Đồng ý là thân quý. Đồng ý là hiểu nhau. Nhưng thân quý đó, bạn bè đó, hiểu nhau đó dầu có thiết tha đến mấy cũng chỉ dừng lại ở mức… blog, tức là không cần một cái tên thật, một địa chỉ thật, một khuôn mặt thật. Avatar thay mặt đại điện, nickname thay tên đại diện, ngày đăng nhập vào blog thay địa chỉ đại diện. Chỉ cần vậy thôi. Trao cho nhau tình cảm hay sẻ chia trên blog là thật, thật nhưng lại mông lung vì ta không chạm vào nhau được để biết bạn ấm áp hay lạnh lẽo; ta không thấy nhau được để biết bạn hạnh phúc hay khổ đau, ta không nhận ra nhau được để biết bạn thật cười hay đang khóc.

Và mình giữ nguyên sự chừng mực ấy cho đến khi mình gặp chị – một người chị sống cách mình những nửa vòng trái đất – nhưng thân thiết như chị cả ở nhà. Rồi mình gặp em – những người em dù không biết mình là ai nhưng vẫn bân cạnh mình cả lúc vui lẫn khi khốn khó. Và mình gặp bạn, một người bạn thiệt bạn giữa những thân thiết hiếm hoi mà mình vẫn chỉ gọi với cái tên giản dị là M. Cũng không nhiều, dăm thì mười họa M đáo qua nhà. Nhưng chân tình để lại cho nhau thì đầy ăm ắp.

Từ đó, mình thay đổi.

Bạn đời thực hay bạn blog thì cũng là bạn. Nghĩ rộng một chút, sống rộng một chút, thì tình thân cũng nới thêm ra.

2. Hôm kia M có ghé nhà, ghi lên tường mấy chữ “M thèm cơm mái rạ lắm luôn” – có vậy thôi, nhưng đọc được, mình thấy thương. Bởi thi thoảng, mình cũng thèm thèm cơm mái rạ. Thèm hơi ấm gia đình. Thèm tiếng cười nho nhỏ sau vách bếp. Biết, nên thấy viết thì thương vậy thôi, chứ chả giúp chi được M, đành cười trừ, biểu “Thèm thì cứ ghé, ta bày nồi”.

Đó, cho nên hôm nay – giữ chộn rộn tiếng trống lân tập múa đón rằm, tiếng khuôn bánh gõ lách ca lách cách, tiếng sên nhân, tiếng đường thắng, tiếng mở lò lại có thêm tiếng nồi cá nục hấp kho măng lục bục trong bếp rạ. Cá nục suông làm sạch bụng rồi thấm khô, chiên cho rám da, sau đó đảo với thịt ba chỉ cho xém cạnh. Măng tươi luộc vài nước cho khỏi đắng, ngâm cho hơi chua chút xíu rồi vắt thiệt ráo. Cả cá, cả măng cho vô nồi đất, rưới vài muỗng nước mắm ngon, thêm nửa chén đường thốt với chục trái ớt tươi đỏ chót, cho chút nước lắp xắp, kho lửa nhỏ liu riu đến khi mình con cá cứng chắc, cong lên, còn miếng măng béo đẫm óng ánh là được. Luộc thêm dĩa bầu, bày 2 đôi đũa là thành bữa cơm. Cơm mái rạ chỉ vậy, nhưng mặn ngọt béo bùi quyện lắm.

M vui nghen M.

Thương.

Share this:

Twitter

Facebook

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…

Cách Làm Món Cá Nục Hấp Hành, Cuốn Bánh Tráng Cực Ngon

Cách làm món cá nục hấp hành, cuốn bánh tráng cực ngon

Bạn đã thử một lần tới Đà Nẵng, đặc biệt vào mùa hè này, thành phố biển Đà Nẵng đang là một trong những địa điểm du lịch thu hút khách bậc nhất tại Việt Nam.

Dạo một vòng qua các con đường ở thành phố biển vào chiều mát, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức nhiều món hải sản đặc sắc, trong đó có cá nục hấp cuốn bánh tráng.

Những con cá nục tươi rói, đậm đà vị biển khơi khi hấp vẫn giữ được nguyên vị ngọt, cuốn chung với bánh tráng và rau thơm, mang lại cảm giác dân dã, thanh đạm cho vị giác. Đây là món ăn không mấy xa lạ với người dân ven biển miền Trung.

Cách làm món cá nục hấp hành, cuốn bánh tráng cực ngon

Theo kinh nghiệm của ngư dân, chỉ nên chọn cá nhỏ chừng hai ngón tay, mình cá săn chắc, màu tươi xanh, mắt còn trong mới đảm bảo độ tươi ngon.

Các quán ăn thường phục vụ món cá cùng một đĩa rau sống, bao gồm rau muống, chuối chát, xà lách, húng quế, tía tô… và một bát nước chấm cay xé, đôi khi là một bát mắm nêm. Sự kết hợp hoàn hảo giữa cá hấp ngọt mềm, rau thơm thanh mát cùng vị mặn mòi đậm đà của mắm và ớt cay có sức hấp dẫn kỳ lạ với bất kỳ thực khách nào.Cá sau khi loại bỏ ruột, rửa sạch sẽ xếp vào đĩa, ướp cùng chút rượu để khử hết mùi tanh. Khi hấp người ta cho xả, hành tím, hành lá, ớt tươi cùng chút muối, tiêu lên trên và hấp cách thủy trong khoảng 15 phút, đến khi mùi thơm của cá hấp tỏa ra ngào ngạt thì mang ra dùng nóng. Bí quyết để cá giữ được độ tươi ngon là không hấp quá lâu, cá chín mềm sẽ không giữ được vị ngọt.

Tìm bài viết : ” Cách làm món cá nục hấp hành, cuốn bánh tráng ” trên Google :

– Cách làm món cá nục hấp

– Món cá nục hấp bánh tráng

Ngọt Ngào Cá Nục Hấp

24/07/2024 08:30;    PHAN THỊ THANH LY

Mấy hôm nay trời nóng, cả nhà chỉ thèm mấy món thanh mát. Được má chỉ cho cây me bên hè nhảy lá non um tùm, lại có thêm vài trái me già, vậy là nhanh tay xách rổ ra “thu hoạch”, không quên hái trái ớt đã ngả màu đỏ và quả cà chua vườn nhà. Cũng may, trong tủ lạnh còn vài ba con cá bánh lái.

Cách Làm Cá Nục Hấp Cuốn Rau Muống Dân Dã Siêu Ngon

Nguyên liệu:

– Cá nục thiệt tươi

– Rau muống trồng từ hạt

– Nấm mèo, hành tây

– Bánh tráng miền Trung

– Mắm, tỏi, ớt, hạt nêm, hành lá, đậu phộng rang.

Cách làm:

– Cá nục mua về làm sạch mang, vây, rửa sạch và ướp cùng hành tím, ớt, hạt nêm, muối, mắm, dầu ăn trong tầm 15-30 phút.

– Cho cá đã ướp vào dĩa sâu lòng, cho thêm hành tây và nấm mèo thái nhỏ vào, đậy kín nắp hấp trong tầm 5-10 phút. Tùy thuộc vào cá nục nhỏ hay lớn. Khi cá gần chín cho hành lá cắt khúc vào để món ăn thêm phần màu sắc.

– Rau muống quý vị và các bạn chọn mua rau muống trồng từ hạt, tươi, non. Cũng có thể tự trồng rau muống tại nhà, chắc chắn món ăn sẽ ngon hơn gấp bội. Rau muống lặt cọng dài, rửa sạch để ráo nước.

Cho 1 muỗng nước mắm tỏi ớt vào chén, tiếp theo cho 1 muỗng nước cá hấp vào. Vậy là quý vị và các bạn đã biết 50% còn lại của món nước chấm tuyệt vời này là gì rồi đúng không ạ? Pha nước chấm như thế này chén nước chấm của Foody Nhà Quê sẽ không quá mặn lại vừa béo, vừa thơm, vừa cay the dễ chịu.

Chấm cuốn cá nục cuộn rau muống vào, cho lên miệng sẽ cảm nhận ngay vị thơm, ngọt từ thịt cá, giòn giòn từ rau muống tươi, dẻo thơm từ bánh tráng xứ Quảng, tất cả gia vị và nguyên liệu có trong cuộn cá cuống rau muống hòa quyện thành một thứ hương vị vừa dân dã dễ gần, lại có một chút gì đó cuống hút. Vậy nên ai đã thử một cuốn cá nục cuốn rau muống chắc chắn không thể cưỡng lại những cuộn rau cuống cá tiếp theo tiếp theo nữa.

Đối với Foody Nhà Quê, món ăn giản dị, đậm vị quê hương này gợi nhớ nhiều kí ức về tuổi thơ. Thời tuổi thơ khốn khó, lâu lâu má đi chợ mua được mớ cá nục con tươi xanh, đem về làm sạch, ướp cùng chút gia vị, cho vào nồi với xâm xấp nước, bắt lên bếp, lửa bếp chưa kịp bay tới ngọn tre đầu xóm nồi cá đã chín. Thế là cả nhà được một bữa đổi vị cùng nồi cá thơm phứt cuộng với mớ rau muống ngoài vườn. Có phải chăng, ký ức về quê hương lúc nào cũng đẹp?

Vậy là Foody Nhà Quê vừa hướng dẫn xong cách làm cá nục hấp cuốn rau muống dân dã siêu ngon. Chúc quý vị và các bạn có những bữa ăn vui vẻ, hạnh phúc cùng gia đình.