Cách Cúng Đám Giỗ Và Chuẩn Bị Món Ngon Cúng Giỗ

--- Bài mới hơn ---

  • Thực Đơn Các Món Cúng Giỗ Miền Bắc Gồm Những Gì
  • Lựa Chọn Thực Đơn Đám Giỗ Đảm Bảo Ngon Miệng Đẹp Mắt
  • Hướng Dẫn Cách Làm Các Món Khai Vị Ngon Trong Nhà Hàng
  • 5 Món Ngon Từ Thanh Long Bạn Có Thể Tự Làm Tại Nhà 2022
  • Top Món Ăn Vat Ngon Hấp Dẫn Tự Làm Tại Nhà Dễ
  • Trong cách cúng đám giỗ được cúng theo hai nghi thức phàm phu và nghi thức tâm linh. Cúng đám giỗ theo nghi thức phàm phu thì các con cháu trong gia đình gần xa tụ họp lại để cùng nhau nấu cơm cỗ để ăn uống. Chiêu đãi tiệc tùng cùng với hàng xóm để nhằm mở rộng các mối quan hệ trong sự nghiệp, công danh được thăng tiến.

    Theo nghi thức tâm linh thì cách cúng đám giỗ được xem như là việc báo hiếu đối với người đã mất là chính còn việc tổ chức ăn uống không quan trọng. Điều này thể hiện được tấm lòng chân thành của những người còn sống để cầu mong cho linh hồn của người đã khuất được an nghỉ, được sang cảnh giới an lạc.

    Khi cúng giỗ trong các gia đình thường làm các món ngon cúng giỗ dâng lên ban thờ của người đã mất, cung thỉnh họ về để hưởng giỗ. Chính vì thế không cần quá cầu kỳ nhưng nhung vẫn phải trang trọng và mang ý nghĩa chân thành.

    Tùy theo hoàn cảnh và điều kiện của mỗi gia đình mà mâm cơm cúng có những món ăn khác nhau. Thao những nhà nghiên cứu về tâm linh thì trong cơm cúng giỗ thường có những món như sau. Đối với cỗ bình thường thì có các món ăn được chế biến từ thịt lợn. Cỗ lớn hơn thì có những món cầu kỳ hơn.

    Thông thường trên mâm cơm cỗ thì có 4 bát và 8 đĩa.

    Bạn có thể tham khảo một mâm cũng giỗ như sau : món gà luộc và khi luộc gà, có thể để lại nước luộc để nấu canh hoặc làm miến, món giò chả hoặc nem, món sườn rang hoặc xào chua ngọt, thịt bò xào với các loại rau theo mùa, canh sườn măng hoặc canh khoai tây, tôm rim thịt hoặc hấp, cá rán, cua luộc, rau luộc tùy theo mùa có và các món nộm.

    Trong các đám cúng giỗ nên được chuẩn bị trước những phần việc như sau : Đầu tiên là họp bàn với mọi người trong gia đình về việc thời gian cúng giỗ, quy mô làm giỗ. Trong việc mời những khách nào, làm những món ăn nào để dâng lên. Chuẩn bị chỗ ngồi chu đáo cho khách mời, tính toán chi phí cho đám giỗ và sự góp giỗ của anh em họ hàng gần xa.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Món Ngon Nổi Tiếng Nhật Bản Không Thể Bỏ Qua
  • Top 10 Món Ăn Ngon Nổi Tiếng Nhất Ở Nhật Bản
  • 10 Món Ăn Ngon, Nổi Tiếng Ở Nhật Bản
  • Những Món Ăn Ngon Tại Nhật Bản Không Thể Bỏ Qua
  • Những Món Ăn Ngon Nhật Bản “đốn Tim” Thực Khách
  • Gợi Ý Cách Nấu Các Món Chay Để Cúng Lễ Giỗ

    --- Bài mới hơn ---

  • Thực Đơn Món Chay Cho Ngày Giỗ Nên Cúng Món Nào Cho Hợp Lý Nhất?
  • Gợi Ý Cho Nàng 10 Món Chay Cúng Giỗ Ngon Lành Và Sang Chảnh
  • 12 Cách Làm Các Món Chay Chiên Giòn Chỉ 15 Phút Mê Hoặc Thực Khách
  • 7 Món Chay Ngon Cho Mâm Cúng Ngày Rằm Tháng Giêng
  • Cách Làm Món Chay Cúng Rằm Tháng 7
  • Cúng giỗ là một trong những tập quán truyền thống của người Việt từ bao đời nay. Bên cạnh là một nét văn hóa trong đời sống, cúng giỗ còn là ngày để những người thân sum họp bên nhau thưởng thức các món ăn và tưởng nhớ về những người đã khuất. Chính vì vậy, thực đơn cũng như cách nấu món ăn chay để cúng giỗ càng phải được chú trọng để thể hiện lòng thành của bạn.

    Nem chay thích hợp để làm món khai vị trong thực đơn chay. Bạn cần chuẩn bị: 1 tấm tàu hũ ky, 2 tai nấm mộc nhĩ, 30g cà rốt, 30g giá đỗ, 30g củ hành lá, 30g măng, tỏi, gừng, dầu đậu nành.

    Đầu tiên, bạn dùng khăn ẩm lau tấm tàu hũ ky cho mềm rồi cắt thành nhiều miếng vuông to. Cắt măng, cà rốt, mộc nhĩ, củ hành lá thành dạng sợi. Đổ một chút dầu đậu nành vào chảo, cho gừng cắt sợi và tỏi đập dập vào phi vàng. Tiếp theo, cho mộc nhĩ cắt sợi vào đảo đều. Sau đó, tiếp tục cho giá đỗ, cà rốt, măng và hành củ đã thái sợi vào xào mềm. Trải miếng tàu hũ ky lên thớt, cho nhân vào giữa. Gói tàu hũ ky bao kín nhân nem. Đổ dầu đậu nành vào chảo, rán nem vàng đều các mặt là xong.

    Không chỉ thích hợp cho dịp cúng giỗ mà cơm chiên chay thập cẩm cũng là món ăn bạn không nên bỏ qua khi muốn thay đổi thực đơn hằng ngày. Nguyên liệu cần thiết bao gồm: 200g cơm trắng, 30g bắp Mỹ, 20g đậu Hà Lan, 20g cà rốt, 15g kanpyo (bí khô), 15g nấm đông cô khô, 15ml dầu ăn, 10ml nước tương, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 ít lá rong biển khô cắt sợi.

    Cơm chiên cùng nhiều loại rau củ

    Cách thực hiện: Bạn cắt hạt lựu kanpyo, nấm đông cô, cà rốt. Trụng cà rốt sơ nước sôi cho mềm. Bắc chảo lên bếp, chờ nóng rồi cho dầu ăn vào. Cho kanpyo vào xào sơ, sau đó cho cà rốt, đậu Hà Lan, bắp Mỹ, nấm vào xào chung. Cho cơm vào xào cho tơi ra. Thêm vào 1/4 muỗng muối, 10ml nước tương, ít bột ngọt. Tiếp tục xào cho rau củ thấm đều gia vị. Khi cơm chiên tơi và các loại gia vị chín tới, cho ra đĩa. Trang trí với lá rong biển cắt sợi và ngò tây.

    Trong các món chay đám giỗ, bạn có thể thêm canh rau củ để đa dạng hơn cho thực đơn. Cách nấu rất đơn giản, nguyên liệu chính bao gồm: 1 củ cà rốt, 1 củ khoai tây, 1 bắp ngô ngọt, 1 quả cà chua, 3 tép tỏi băm nhỏ, muối, dầu ăn.

    Các loại rau củ cắt thành miếng vừa ăn. Bắc chảo lên bếp, cho vào một ít dầu ăn thêm tỏi băm vào xào thơm. Đổ cà rốt vào xào săn mặt. Thêm khoai tây, ngô ngọt vào đảo chung khoảng 1 – 2 phút. Đổ lượng nước vừa ăn vào rồi đậy nắp đun sôi. Cà chua bóc bỏ vỏ nghiền nhuyễn. Khi canh sôi thì cho cà chua vào cùng chút muối sao cho vừa ăn, đun nhỏ lửa khoảng 20 phút là được.

    Canh rau củ thập cẩm thanh mát

    Để tạo nên hương vị hoàn chỉnh cho món miến trộn ngũ sắc, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 150g miến dong, 80g nấm mèo, 100g giá, 80g măng khô, dưa cải muối chua, hành lá, rau mùi, 1 củ cà rốt, ớt tươi, hành khô, hạt nêm, tiêu xay, nước tương.

    Măng khô ngâm qua đêm, rửa kỹ, luộc và xé sợi. Nấm mèo ngâm nở, thái sợi. Cà rốt bào sợi. Hành lá, rau mùi cắt khúc. Miến dong ngâm sơ trong nước lạnh sau đó chần qua nước sôi, để ráo. Phi thơm hành băm, cho măng vào xào trước cùng với 1 muỗng hạt nêm sau đó lần lượt cho nấm mèo, dưa cải muối chua, trộn thật đều, xào săn thì cho miến dong vào, rưới lên 1 muỗng dầu ăn, nấu trên lửa lớn, nêm lại với nước tương cho vừa với khẩu vị của bạn. Cho thêm cà rốt, hành lá rau mùi ớt tươi, và cuối cùng, khi tắt bếp thì cho giá vào, trộn đều tay. Dọn ra đĩa, rắc tiêu bột lên trên và thưởng thức.

    Miến trộn – món ăn kích thích vị giác

    Nếu muốn nâng cao kỹ năng nấu ăn và học hỏi nhiều công thức chế biến nhiều món chay thơm ngon, đậm đà và đầy đủ dinh dưỡng, bạn có thể tham gia khóa học nấu món chay để đến với 17 chuyên đề món chay đang được yêu thích và thịnh hành hiện nay. Mọi đăng kí và thông tin chi tiết về khóa học, bạn vui lòng điền vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 để được hỗ trợ.

    Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

    --- Bài cũ hơn ---

  • Điểm Mặt Giúp Bạn 5 Quán Ăn Chay Biên Hòa “ngon Thứ Thiệt”
  • 4 Cách Làm Món Chay Từ Bắp Thơm Ngon
  • Món Chay Từ Bông Cải: 3 Cách Làm Đơn Giản Nhất Tại Nhà Cho Chị Em
  • Thực Phẩm Chay Bán Ở Đâu?
  • Mẹ Đảm Sài Gòn Mách Cách Làm 10 Món Chay Tuyệt Ngon Cho Ngày Đầu Tháng
  • Hướng Dẫn Cách Làm Mâm Cơm Chay Cúng Giỗ Cho Gia Đình

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu 22 Món Chay Ngon Cúng Giỗ Nay Đãi Tiệc Không Làm Khó Bạn Nữ
  • Các Món Chay Cúng Thất Đơn Giản Và Ý Nghĩa
  • Gợi Ý Làm Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng 7 Đầy Đủ Nhất
  • 5 Món Chay Thanh Tịnh Thơm Ngon Cúng Rằm Tháng 7
  • Món Hoành Thánh Chay Thanh Đạm Cho Ngày Rằm ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Cúng giỗ chay, Tin Hữu Ích

    Cách làm mâm cơm chay cúng giỗ đầy đủ 6 món cho gia đình

    Trong văn hóa của người Á Đông nói chung, và người Việt nói riêng nhằm tưởng nhớ đến những người đã khuất thì những người thân trong gia đình tổ chức một bữa sum họp gia đình gọi là đám giỗ. Trong đám giỗ việc chuẩn bị một mâm cơm cúng là rất quan trọng.

    Có thể làm mâm giỗ mặn hay mâm giỗ chay. Và xu hướng làm mâm giỗ chay ngày càng phổ biến với tâm nguyện cầu sự bình an, siêu thoát cho người đã khuất. Tuy nhiên cách làm mâm cơm chay cúng giỗ đúng cách không phải ai cũng nắm rõ.

    Mâm cúng giỗ thì không quan trọng to hay nhỏ mà nó phải thể hiện được tấm lòng của người còn sống đối với người đã mất.

    Hôm nay The Rice – Bữa chay ngon đủ chất xin chia sẻ cách làm mâm cơm chay cúng giỗ đơn giản nhưng đầy đủ với những món ăn truyền thống của người Việt Nam.

    1. Chả giò chay thập cẩm:

    – Thành phần : Khoai môn, khoai lang nấm mèo, nấm đông cô, đậu xanh,bánh pía để cuộn chả giò.

    – Cách làm: xào tất cả nguyên liệu, đậu xanh hấp chín trộn chung và dùng bánh pía cuộn lại .

    2. Gỏi ngó sen:

    – Thành phần: Ngó sen, cà rốt, dưa leo, đậu hủ chiên, chả lụa , rau răm, đậu phộng, ớt sừng, bánh phồng chay.

    + Nước trộn gỏi: Tắc, đường , tương ớt, nước mắm, muối.

    3. Ba loại nấm kho tộ:

    – Thành phần : Nấm rơm, nấm đông cô, nấm linh chi hoặc là nấm đùi gà tuỳ thích.

    4. Canh bắp bông cải hạt sen:

    – Thành phần : Bông cải xanh(trắng), bắp mỹ , cà rốt hạt sen , nấm rơm , nấm đông cô

    – Cách làm: Cho nước dùng vào tiếp theo cho theo thứ tự : Cà rốt , bắp, bông cải, nấm… Nấu 10 phút nêm nếm lại vừa ăn.

    5. Miến xào nấm đông cô:

    – Thành phần: Các loại rau (cà rốt, cải thảo, cải ngọt, giá, hẹ), nấm đông cô, nấm linh chi, ngò rí, miến dong.

    6. Tráng miệng :

    Có thể sử dụng món rau câu dừa, rất thân thuộc và gần gũi với người Việt Nam.

    Nếu không sử dụng rau câu tráng miệng thì bạn có thể sử dụng chè trôi nước hoặc là chè xôi truyền thống của người Việt Nam.

    Mâm cơm đầy đủ luôn luôn có một phần cơm trắng bên cạnh những món ăn.

    Nếu bạn không có thời gian và vẫn muốn có một mâm chay cúng giỗ đầy đủ thì bạn hãy liên hệ với chúng tôi. Quán ăn The Rice – Bữa chay ngon đủ chất có dịch vụ làm mâm chay cúng giỗ giao tận nhà cho bạn.

    Tùy theo nhu cầu mỗi khách hàng mà chúng tôi có các menu riêng. Bạn có thể liên hệ dịch vụ đặt món chay cúng giỗ cho chúng tôi qua:

    HOTLINE: 0914.12.78.12

    Địa chỉ quán chay The Rice: 165/61 Phan Văn Hớn, phường Tân Thới Nhất, Quận 12, Tp.HCM.

    Fanpage: https://www.facebook.com/TheRiceVegan

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mâm Cỗ Chay Cúng Giỗ Cho Tổ Tiên Trọn Vẹn Ý Nghĩa
  • Top 10 Quán Ăn Chay Mạng Đậm Ẩm Thực Thanh Đạm Biên Hòa Đồng Nai
  • Cách Làm Món Gỏi Bắp Chuối Chay Ngày Rằm
  • Lạ Miệng 2 Món Chay Ngon Cho Bữa Ăn
  • Hướng Dẫn Làm Bánh Há Cảo Chay Đơn Giản, Dễ Làm Tại Nhà
  • Mâm Cỗ Chay Ngày Giỗ Đặt Mâm Cúng Chay Ngày Giỗ Với Các Món Ngon Ở Tại Hải Dương

    --- Bài mới hơn ---

  • Ba Món Chay Cho Bữa Cơm Cuối Tuần Thêm Ngon
  • Món Chay Ngon Cho Ngày Cuối Tuần
  • 18+ Món Ăn Chay Ngon Đơn Giản Dễ Làm Tại Nhà
  • Các Món Chay Ngon Từ Nấm Hương, Đông Cô, Rơm, Bào Ngư…
  • Học Cách Làm Món Chay Ngon Từ Đậu Phụ
  • Tâm An chuyên làm cỗ chay cúng ngày giỗ với nhiều món ngon và thú vị đơn giản và giản dị tuy nhiên siêu ngon , được sắp đặt tỷ mỉ về đủ chất

    Mâm cỗ chay ngày giỗ gồm những gì ?

    Có rất nhiều món cho những người lựa chọn thường thì có tới hàng trăm hàng ngàn món đó tuy nhiên mâm cỗ đơn giản và giản dị mà ngon thì có từ 5-10 món là thích hợp nhất , với giá thành thích hợp mà lượng thức ăn vừa đủ cho

    Cách làm món chay của Tâm An luôn luôn đi theo trường phái đơn giản và giản dị tuy nhiên siêu ngon về unique

    Tâm An làm những loại cỗ nào ?

    Tâm an làm rất nhiều loại cỗ không giống nhau tùy vào đặt hàng của quý người tiêu dùng ! Thường thì có một số loại như sau trước tiên phải nói tới là

    1.Cỗ chay cúng giỗ ở hải dương

    Ngày giỗ là ngày trổ tài lòng yêu thương biết ơn của con cháu tới những người đã mất , nhớ ơn về tổ tiên với tấm lòng khắc sâu tri kỷ , nhà có điều kiện thì đặt cỗ chay ở hải dương mời bằng hữu họ hàng bè lũ tới thưởng thức. Nhà không tồn tại điều kiện thì chỉ chút hoa quả , vài thức ăn đơn giản và giản dị là cũng hoàn toàn có thể trổ tài được tấm lòng thành đó . Cỗ to hay nhỏ không quan trọng quan trọng đó là sự việc tưởng nhớ người quá cố cái tinh thần tưởng nhớ đó nó mới quan trọng , nó mới giúp cho những người quá cố được phần nào siêu thoát ,cúng chay không sát sanh nó là một trong những trong những tinh thần đó

    Tinh thần của phóng sanh vô úy 1 ngày ăn chay bao nhiêu sinh mạng được phóng sanh và hồi hướng công đước đó cho những người đã mất , chứ ngày giỗ mà giết thú vật cúng giỗ đó là sai trọn vẹn quy luật của vũ trụ và tự nhiên ( mang nghiệp cho những người cúng và người đã mất nếu cúng mặn )

    2. Cỗ chay cúng giao thừa

    Giao thừa là thời điểm đặc biên trong năm , giao thừa của người việt thường được mở đầu với cùng 1 lễ cúng chay truyền thống cuội nguồn cầu mong sự an lành phúc lộc cho tất cả 1 năm mới với nhiều nụ cười và hạnh phúc , tài lộc xum vầy . Mỗi mái ấm gia đình thường đặt cho mình 1 mâm cỗ chay và hoa thơm để cúng vào dịp này

    vào những dịp thế này Tâm AN sẽ sẵn sàng cho những người 1 mâm như vậy này

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Chay Do Đâu Mà Ngày Càng Hút Thực Khách ?
  • Món Chay Nhật Bản Và Những Điều Không Phải Ai Cũng Biết
  • Danh Sách Các Món Ăn Chay Kyoto Nhật Bản Nổi Tiếng
  • Món Sườn Nướng Chay Thấm Vị Ngon Hết Sảy ” Thế Giới Ẩm Thực
  • 7 Công Thức Làm Món Nướng Thuần Chay Ngon Tuyệt Cho Bữa Cơm Gia Đình
  • Cách Nấu 22 Món Chay Ngon Cúng Giỗ Nay Đãi Tiệc Không Làm Khó Bạn Nữ

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Món Chay Cúng Thất Đơn Giản Và Ý Nghĩa
  • Gợi Ý Làm Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng 7 Đầy Đủ Nhất
  • 5 Món Chay Thanh Tịnh Thơm Ngon Cúng Rằm Tháng 7
  • Món Hoành Thánh Chay Thanh Đạm Cho Ngày Rằm ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Cách Làm Những Món Chay Dễ Làm Cho Ngày Rằm Tháng 7 Đơn Giản, Dễ Làm
  • Cúng chay ngày giỗ không hiếm gặp nhưng khó lựa chọn các nấu món chay dể làm, ngon và bài trí đẹp mắt dịp cúng giỗ hay đãi tiệc chay để thể hiện lòng thành của chủ nhà, nhiều lúc nghe nói có tiệc chay bạn sẽ không thể hình dung ra mâm cúng chay bao gồm những gì đúng không, vì vậy hôm nay mình xin chia sẻ hơn 22 cách nấu món chay ngon dể làm để các món chay ngon cầu kỳ cần thời gian cũng như sự tài tình của người nấu sau đây.

    Cách làm nêm chay (chả giò chay)

    Nguyên liệu:

    – 20g nấm mèo

    – 40g khoai môn

    – 20g đậu xanh

    – 1 củ khoai tây

    – 30g củ sắn

    – 2 củ cà rốt lớn

    – 2 miếng đậu hũ trắng

    – 20g giá

    – 1 gói bún tàu

    – 1 nhánh hành boa-rô băm nhuyễn

    – 2 bọc bánh tráng đậu xanh.

    – Đậu phụ rửa sạch, cắt dọc thành từng miếng nhỏ vừa ăn, đun nóng chảo, cho đậu phụ vào rán vàng hai mặt. Vớt đậu phụ ra đĩa có lót giấy thấm bớt dầu ăn.

    Bước 2:

    – Giá đỗ, nấm cắt bỏ chân, cà rốt cạo vỏ rửa sạch, để ráo.

    – Rau mùi rửa sạch, để ráo.

    – Nếu dùng thêm măng tươi, bạn rửa măng cho thật sạch, đun nồi nước sôi, chần sơ khoảng từ 3 đến 5 phút, đổ ra rổ và xả lại nước lạnh, để ráo.

    Bước 3:

    – Nấm, cà rốt thái sợi. Măng tước sợi.

    Bước 4:

    – Đậu phụ sau khi rán, để nguội, thái sợi.

    – Đun nóng ít dầu ăn, phi đầu hành barô thơm, cho cà rốt, măng vào xào cùng với nhau, rưới vào một ít xì dầu, tiếp tục xào đến đến khi cà rốt chín mềm.

    Bước 5:

    – Cho tiếp nấm, đậu phụ vào, đảo nhẹ tay để đậu phụ không bị nát, xào tiếp khoảng 5 phút, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

    Bước 6:

    – Cuối cùng cho giá đỗ vào xào cùng, xào tiếp khoảng thêm 3 phút thì tắt bếp, thêm rau mùi thái nhỏ vào. Múc đồ xào ra đĩa, dùng làm món xào ăn với cơm.

    – Cho một nửa chỗ hạt mè rang và 7ml sốt mè vào một bát nhỏ. Cho thêm khoảng 10 ml nước vào khuấy nhẹ tay cho đến khi thành một hỗn hợp nhuyễn.

    – Đun sôi nồi nước, cho thêm một chút muối rồi luộc đậu đũa trong 3 phút (đảm bảo đậu đã được nấu chín nhưng vẫn xanh). Vớt đậu ra ngoài và ngâm trong nước đá.

    – Trộn đều đậu đũa với tất cả số nguyên liệu còn lại, đảm bảo đậu đũa được bao đều bằng các nguyên liệu.

    – Khi ăn, rưới hỗn hợp sốt mè lên trên đậu đũa.

    – 2 miếng đậu hủ non

    – 200 gr nấm rơm

    – 200 gr bông hẹ

    – 2 m canh hạt nêm chay

    – 1/2 mcf đường

    – 1/3 mcf tiêu

    – Hành lá

    Cách làm bún xào chay ngon

    Nguyên liệu:

    – 150g bún gạo

    – 1 miếng đậu phụ chiên

    – Nửa củ cà rốt

    – 5 cây cải thìa

    – 3 cây nấm đùi gà

    – Nửa miếng tàu hũ ki (váng đậu)

    – Gia vị.

    Cách nấu lẩu nấm chay ngon

    Nguyên liệu:

    – Các loại nấm khác nhau: nấm đông cô, nấm đùi gà, nấm linh chi, nấm rơm, nấm bào ngư, nấm kim châm… tùy theo sở thích

    – Khoai môn, súp lơ, cà rốt, bắp chín

    – Mía lau, tàu hũ ki

    – Hành chay boa-rô

    – Gia vị: đường, muối, hạt nêm, nước tương…

    Cà rốt, súp lơ, khoai môn, tàu hũ ki đem cắt thành miếng vừa ăn.

    Cách nấu nước lẩu: Bắp ngô, mía lau lột vỏ và chẻ đôi. Sau đó cho hai nguyên liệu này vào nồi nước ninh lên cho chất ngọt tự nhiên tiết ra. Bước này thay thế bước hầm nước dùng xương trong cách chế biến các loại lẩu khác.

    Sơ chế các loại nấm

    Các loại nấm bỏ gốc, rửa sạch và ngâm nước muối pha loãng để loại bỏ bụi bẩn. Bạn có thể thay thế nước muối bằng nước pha bột năng hay nước vo gạo. Sau khoảng 15 phút thì bạn vớt nấm ra, rửa lại với nước sạch rồi cắt miếng vừa ăn.

    Sơ chế hành boa-rô và khoai môn : Hành boa-rô chia làm 2 phần. Một nửa cắt khoanh chéo và để ra dĩa dùng sau. Phần còn lại băm nhỏ, bỏ vào chảo phi thơm.

    Khoai môn sau khi để ráo thì bỏ vào chảo chiên sơ cho xém vàng. Bước này giúp khoai béo, giòn dai hơn và có mùi thơm khi đem nấu lẩu.

    Hoàn thành nồi nước lẩu : Kiểm tra nồi nước dùng lẩu đang đun, nếu bắp và mía trong nồi sắp rục thì vớt hết ra ngoài. Cho phần cà rốt, khoai môn đã chuẩn bị vào nồi ninh nhừ. Trong lúc đó, tiến hành nêm thêm đường, muối, hạt nêm vào nước dùng sao cho vừa khẩu vị. Cuối cùng, cho súp-lơ và hành boa-rô thái miếng vào nồi lẩu đang sôi.

    Vậy là cách làm lẩu nấm chay vừa hoàn thành. Bây giờ bạn chỉ cần bày các nguyên liệu ra đĩa lên bàn và chờ thưởng thức. Ăn đến đâu thì bỏ nấm vào nhúng đến đó. Nồi nước dùng được đặt trên bếp minni để nước lẩu luôn được làm nóng.

    Củ cải trắng và cà rốt cắt thành từng khúc nhỏ và chẻ tiếp các khúc nhỏ thành thành 4 phần là được.

    Cách thực hiện món rau củ kho chay

    Tiến hành chiên lại đậu hũ trước cho vàng đều các mặt. Bước này rất là cần thiết vì khi kho đậu hũ sẽ không bị nát. Khi đậu hũ đã vàng đều các mặt các bạn bỏ ra ngoài đĩa cho đậu hũ chiên được nguội. Tiếp đến cho vào trong chảo một bát nước để đun sôi (Bước này các bạn có thể sử dụng nước thông thường hoặc tốt nhất là nước dừa). Nước dừa sẽ làm cho món ăn có mùi ngọt thanh mát mà vẫn đảm bảo được yếu tố cho món ăn chay.

    Đổi mới bữa ăn hàng ngày bằng món rau củ kho chay

    Đổi mới bữa ăn hàng ngày bằng món rau củ kho chay

    Gia vị chúng ta sẽ cho vào cùng với nước: 3 muỗng thìa café hạt nêm chay ( các bạn có thể sử dụng hạt nêm chay vị nấm, rong biển hoặc vị hạt sen). 1/3 muỗng cafe mì chính, 3 muỗng cafe đường, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng cafe dầu hào chay. Khuấy đều cho hỗn hợp gia vị tan dần trong nước.

    Khi hỗn hợp nước đã sôi các bạn lần lượt cho củ cải, cà rốt, đậu que vào kho trước. Khi kho các bạn nên kho ở chế độ lửa nhỏ cho đến khi rau củ quả chín. Lưu ý khi trong quá trình kho rau củ quả, các bạn nên chú ý đến việc đảo rau củ để chúng được ngấm đều các gia vị hơn. Kho trong khoảng 10 phút là rau củ quả đã chín. Tiếp đến là cho phần đậu hũ và chả chay vào kho cùng. Đảo đều để cho các miếng đậu và chả được ngấm gia vị kho cho đến khi nước kho cạn bớt và bắt đầu sệt lại. Chúng ta cho nốt thơm vào đảo đều và thêm 1 muỗng cafe dầu mè nữa (dầu mè sẽ khiến món ăn dậy mùi thơm hơn). Đun sôi thêm từ 1 đến 2 phút là được. Cuối cùng là rắc thêm 1 chút tiêu là trên bề mặt món ăn. Như vậy là món rau củ kho chay của chúng ta đã hoàn thành.

    Cách nấu canh rong biển hạt sen chay

    Nguyên liệu:

    – 100 g rong biển tươi(hoặc 10-15g rong biển khô)

    – 1 miếng đậu hủ(đậu khuôn)- nhỏ (cắt nhỏ)

    – 100 g nấm rơm

    – 50 g hạt sen tươi

    – Muối

    – Bột ngọt

    – Boa rô hoặc ngò (tuỳ thích)

    Cách làm cơm hấp lá sen chay

    Nguyên liệu:

    – 1,5 chén gạo

    – 150 g hạt sen

    – 150 g hạt đậu hà lan

    – 1 trái bắp mỹ

    – 1 củ carot

    – 30 g nấm đông cô

    – 4 lá sen

    – Tỏi, dầu ăn, đường, hạt nêm nấm, muối

    Cách làm đậu phụ nhồi cà tím kiểu chay

    Nguyên liệu:

    – Cà tím loại bé: 5 quả

    – 1 bìa đậu phụ

    – Cà rốt: 1/2 củ, 100 gram nấm rơm, một ít mộc nhĩ

    – Hành lá, muối, đường, xì dầu, ớt bột, dầu hào.

    Nguyên liệu:

    – Đậu phụ trắng hoặc đậu phụ trứng

    – Nấm đông cô

    – Cà chua, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu

    – Hành, tỏi khô

    Cách làm Gỏi cuốn chay đậu nấm

    Nguyên liệu:

    – 8 bánh tráng gỏi cuốn

    – 1-2 bìa đậu phụ cắt miếng hình quân xúc xắc.

    – 100g bún

    – 80g nấm mỡ rửa thật sạch, thái miếng.

    – 12 lá rau diếp hoặc xà lách

    – Nửa củ cà rốt, cạo vỏ, bào sợi to

    – 4 quả dưa chuột bao tử muối chua, cắt miếng bằng ⅓ đốt ngón tay.

    – Rau húng láng rửa sạch, để ráo

    – Xì dầu hoặc xốt tương đen

    – Dầu ăn, gia vị

    Nguyên liệu:

    – 2 trái cà tím

    – 2 củ cà rốt

    – Đậu que (tuỳ thích em thì cho tầm hơn 10 cọng đậu to)

    – 2-3 đậu hủ chiên vàng

    – 50 ml nước tương (xì dầu)

    – 200 ml nước

    – 2 muỗng canh dầu ăn

    – 1 tép tỏi to băm nhuyễn

    – Đường , bột ngọt

    Chúc cả nhà ngon miệng.

    Nguyên liệu:

    – 1 củ cải trắng, 3 trái táo (gọt bỏ lõi bên trong khỏi bị đắng khi hầm)

    – 1 trái lê xanh cũng cắt bỏ lõi bên trong, 2 cây boaro (leek, tỏi tây)

    – 1 lít nước dừa tươi hay loại nước dừa tươi trong hộp

    – Tương đậu nành màu đen nửa chén (mình dùng loại của Hàn Quốc)

    – Chao nửa chén

    – 1 muỗng canh (15ml) tương bần hay tương Cự Đà

    – 1 miếng rong biển loại nướng sẵn (roasted seaweed sheet)

    – 7 tép sả đập dập, 2 nhánh ngải bún, 2 trái cà tím xắt miếng và ngâm trong nước muối

    – Đậu hũ chiên giòn cắt miếng vuông

    – Một hộp nấm 3 cây nấm đùi gà xắt miếng và ngâm muối, 1 ít bột viên (mua ngoài tiệm)

    – Phù trúc (váng đậu/tàu hũ ky) chiên giòn

    – Một nắm mỳ căn khô ngâm nước

    – 2 muỗng canh sả bằm

    – Gia vị: Đường phèn (rock sugar), muối hồng (Himalayan pink salt), tiêu đen, ớt, chanh

    – Ngò gai xắt nhuyễn, rau muống bào, rau đắng, bắp chuối bào, hẹ, bông súng (toàn mấy thứ xa xỉ không có ở chỗ mình nhưng ở Việt Nam rất nhiều)

    Hoa thiên lý xào nấm chay

    Nguyên liệu:

    – 200g nấm rơm

    – 300g bông thiên lý

    – 1/2 cây boa rô

    – Muối, tiêu, bột ngọt

    Nguyên liệu:

    – 2 củ cà rốt

    – 1 cây boaro

    – 1 bó cần tây

    – 5 trái lê

    – 2 bó sả (hầm 1 bó và 1 bó để dành sau)

    – Mía khoảng 1/2 cây

    – 2 muỗng cafe muối

    Cách làm miến xào chay

    Nguyên liệu:

    – Miến dong ngon: 100gr hoặc nhiều hơn tuỳ lượng người ăn.

    – 1/2 củ cà rốt

    – 1/2 củ xu hào

    – 2-3 cái mộc nhĩ

    – 4-5 cái nấm hương khô

    – Rau thơm: hành lá,rau mùi

    – Hành khô phi thơm

    – Lạc rang: tuỳ ý

    – Gia vị: bột nêm chay, xì dầu chay, hạt tiêu.

    – Bước 2: Vớt miến ra cắt dài khoảng 10cm,trộn với 1 thìa cà phê xì dầu, 1 thìa cà phê bột nêm và để cho miến ngấm gia vị, hoặc không cần trộn miến với gia vị trên đều được.

    Còn một cách khác để xào miến không bị bết dính và nát: đun sôi nồi nước,thả miến vào trần khoảng 1-2p vớt miến thả luôn vào bát nước lạnh,sau đó vớt miến ra bát, thêm vào 1-2 thìa canh dầu ăn, đảo đều cho các sợi miến không tơi và không dính vào nhau.

    – Bước 3: Luôn nhớ miến trước khi đem xào phải cắt ngắn tầm 10cm khi xào sợi miến sẽ tơi ra không bị vón vào nhau.

    – Bước 4: Cà rốt, xu hào gọt vỏ bào sợi nhỏ.

    Mộc nhĩ, nấm hương cắt chân, rửa sạch thái sợi nhỏ.

    Hành lá rửa sạch cắt khúc.

    Rau mùi rửa sạch thái nhỏ.

    – Bước 5: Phi thơm hành củ,cho nấm hương vào xào cho thơm,tiếp đến là xu hào, mộc nhĩ,cà rốt, xào các nguyên liệu hơi săn thì đổ miến vào đảo, đảo một lúc miến khô khô thì đổ thêm chút nước, nêm nếm gia vị cho vừa ăn,thỉnh thoảng đổ thêm từng chút nước một cho miến đỡ khô, sợi miến tơi, mềm và săn lại cho nốt chỗ hành hoa thái khúc, thêm chút hạt tiêu, rau mùi đảo đều là xong.

    Nguyên liệu:

    – 3 thanh đậu hũ non

    – 1 cây hành lá

    – Ít bột mỳ

    – 1 muỗng canh nước tương

    – ½ muỗng cà phê đường

    – ¼ muỗng cà phê dầu mè

    Bước 2: Làm nóng chảo với 2 muỗng canh dầu. Lăn từng khoanh đậu hũ non qua bát bột mỳ đã chuẩn bị rồi thả vào chảo dầu chiên cho đến khi cả 2 mặt vàng.

    Bước 3: Thêm hành lá thái nhỏ trực tiếp vào chảo đậu đang chiên. Kế đó lần lượt rưới nước tương và rắc đường vào chảo, nhẹ nhàng đảo đều cho thấm vị mà không làm miếng đậu bị nát.

    Bước 4: Trước khi tắt lửa, rưới dầu mè lên chảo đậu, đảo lại lần nữa rồi tắt bếp.

    Cách làm nấm trộn sa tế chay

    Nguyên liệu:

    – 3 cây nấm đùi gà

    – 1 cọng cần tây

    – 4 tép tỏi

    – 2 muỗng canh sa tế

    – 1 muỗng cafe giấm

    – 1 muỗng cafe dầu mè

    – 1 muỗng cafe hạt mè trắng rang

    – 2 muỗng cafe nước tương

    – 1 muỗng cafe bột canh

    – 1 muỗng cafe hạt tiêu xay

    Bước 2: Tiếp đến bắc nồi nước sôi lên bếp và luộc chín nấm.

    Bước 3: Khi nấm chín thì vớt nấm ra tô, trộn đều cùng với tỏi băm, sa tế, giấm, mè trắng rang, bột canh và hạt tiêu xay.

    Bước 4: Tiếp đến cho nước tương và dầu mè vào cùng với cần tây cắt nhuyễn.

    Bước 5: Cuối cùng bạn trộn đều nấm với gia vị và ướp trong vòng 15 phút rồi trình bày món ăn ra đĩa.

    Cách làm nấm kim châm xào sa tế

    Nguyên liệu:

    – Nấm kim châm: 2 gói

    – Cà rốt: 1 củ

    – Hành củ, hành hoa

    – Sa tế: 2 thìa cà phê

    – Gia vị

    Bước 1a: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi nạo sơi dài.

    Bước 1b: Hành củ, hành hoa, ớt thái nhỏ.

    Bước 2: Phi thơm hành cùng dầu ăn, cho cà rốt vào đảo chín tới.

    Bước 2a: Tiếp tục cho nấm kim châm vào đảo nhanh với lửa to.

    Bước 3: Vì nấm rất nhanh chín nên chỉ cần đảo trên bếp khoảng 2 phút rồi cho hành hoa và ớt vào, thêm gia vị vừa ăn, cuối cùng cho 2 thìa sa tế để tạo vị cay cho nấm (có thể thay đổi lượng sa tế tùy vào mức độ ăn cay của mọi người). Tắt bếp, cho nấm ra đĩa ăn nóng.

    Vậy là mình hướng dẫn xong hơn 30 món chay cho giỗ, cúng hay tiệc tùng. Chúc cả nhà thành công!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Mâm Cơm Chay Cúng Giỗ Cho Gia Đình
  • Mâm Cỗ Chay Cúng Giỗ Cho Tổ Tiên Trọn Vẹn Ý Nghĩa
  • Top 10 Quán Ăn Chay Mạng Đậm Ẩm Thực Thanh Đạm Biên Hòa Đồng Nai
  • Cách Làm Món Gỏi Bắp Chuối Chay Ngày Rằm
  • Lạ Miệng 2 Món Chay Ngon Cho Bữa Ăn
  • Mâm Cỗ Chay Cúng Giỗ Cho Tổ Tiên Trọn Vẹn Ý Nghĩa

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Mâm Cơm Chay Cúng Giỗ Cho Gia Đình
  • Cách Nấu 22 Món Chay Ngon Cúng Giỗ Nay Đãi Tiệc Không Làm Khó Bạn Nữ
  • Các Món Chay Cúng Thất Đơn Giản Và Ý Nghĩa
  • Gợi Ý Làm Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng 7 Đầy Đủ Nhất
  • 5 Món Chay Thanh Tịnh Thơm Ngon Cúng Rằm Tháng 7
  • Là người dân Việt Nam, không mấy ai không biết đến phong tục cúng giỗ ông bà, tổ tiên. Việc cúng giỗ có ảnh hưởng rất lớn đến vong linh của những người đã khuất. Chính vì thế, việc lựa chọn mâm cỗ chay cúng là điều vô cùng quan trọng.

    Mâm cỗ chay cúng giỗ ý nghĩa

    Những món không thể thiếu trong mâm cỗ chay cúng giỗ

    Mâm cỗ chay cúng vô cùng phong phú và đa dạng. Thế nhưng, trong mâm cỗ chay cúng giỗ không thể thiếu những món ăn chay truyền thống đặc trưng. Đó là những món ăn chay nào? Chúng ta không thể không kể đến các món như: giò lụa chay, xôi chay, nem chay.

    – Nem chay: nem là một món ăn rất quen thuộc trong mâm cỗ chay cúng tổ tiên. Nem chủ yếu được làm từ nguyên liệu là các loại nấm, rau củ quả. Tất cả mang lại vị đậm đà tự nhiên nhưng cũng không làm mất đi hương vị đặc trưng của vị nem chay thông thường.

    – Giò lụa chay: giò lụa chay là một món ăn trong cỗ chay cúng giỗ được làm từ các nguyên liệu rất đơn giản. Nguyên liệu chính và chủ yếu là phù trúc và váng đậu. Cách làm chúng cũng không có gì khó khăn lại tốn ít thời gian. Đây là một trong những món ăn rất phù hợp trong thực đơn món chay cho ngày giỗ.

    – Miến chay: một bát miến chay sẽ giúp cho mâm cỗ chay cúng giỗ thêm đầy đủ. Thông thường nguyên liệu chính là mộc nhĩ, các loại nấm và các loại rau củ quả.

    – Xôi gấc đậu xanh: Trong mâm cỗ chay cúng, xôi gấc là một món ăn cũng được nhiều người sử dụng. Món xôi nóng hổi mang màu đỏ của may mắn, mùi nếp dẻo hòa quyện cùng mùi của quả gấc mang hương thơm lan tỏa.

    – Cuốn rau đậu hũ: Món cuốn rau đậu hũ này vừa lạ vừa quen, cuộn rau củ giòn giòn hết hợp với bắp non, đậu hũ. Ăn vừa ngọt mát tự nhiên lại vừa giúp bổ sung thêm chất xơ.

    – Củ sen nhồi gạo nếp mật ong: Củ sen nhồi gạo nếp vừa giòn thơm lạ miệng, lại có hương vị ngọt thanh dễ chịu. Chỉ mất chút thời gian là bạn có ngay một món chay ngon lành và vô cùng bổ dưỡng cho mâm cỗ chay cúng giỗ rồi.

    – Đậu sốt nấm: Chỉ với đậu phụ và nấm hương bạn đã có ngay một món tuyệt ngon cho cỗ chay cúng giỗ. Đậu phụ sốt nấm hương, đậu phụ béo ngậy quyện với mùi thơm của nấm hương tạo nên món ăn vừa giản dị vừa thanh đạm.

    – Canh nấm chay: Cách làm canh nấm chay không quá khó nhưng không phải ai cũng biết làm cho ngon và giữ được hương vị của nắm. một số loại nấm thường dùng cho món canh nấm chay như nấm rơm, nấm hương, nấm linh chi…

    Ngày nay, mâm cỗ chay cúng giỗ của mỗi gia đình Việt đã trở nên quen thuộc và không thể thiếu. Dù chỉ sử dụng các nguyên liệu cơ bản nhưng vẫn có thể biến tấu thành nhiều món khác nhau. Món ăn bổ dưỡng nhưng không kém phần hấp dẫn. Nhưng để lên thực đơn các món chay cúng giỗ không hề đơn giản bởi vì có nhiều yêu cầu khác nhau về cách trình bày, hương vị…

    Vì vậy bạn có thể tham khảo những món chay trên để có thể có được mâm cỗ chay cúng giỗ thêm phong phú, cho tâm hồn thêm thanh tịnh. Nó còn làm cho bản thân thêm phần an yên và một chút bình yên cho người đã đi xa.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Top 10 Quán Ăn Chay Mạng Đậm Ẩm Thực Thanh Đạm Biên Hòa Đồng Nai
  • Cách Làm Món Gỏi Bắp Chuối Chay Ngày Rằm
  • Lạ Miệng 2 Món Chay Ngon Cho Bữa Ăn
  • Hướng Dẫn Làm Bánh Há Cảo Chay Đơn Giản, Dễ Làm Tại Nhà
  • Cách Làm Thịt Bò Khô Chay Bằng Chân Nấm Cực Ngon
  • Cách Làm Món Ăn Chay Trong Ngày Giỗ

    --- Bài mới hơn ---

  • Khóa Học Làm Các Món Chay Ngắn Hạn
  • Cách Nấu Món Chay Ngon Từ Các Nguyên Liệu Thông Dụng
  • 6 Cách Làm Các Món Xào Chay Ngon Tuyệt Tại Nhà
  • Sổ Tay Ẩm Thực: Cách Làm Đậu Hũ Cuốn Lá Lốt Chay
  • Cách Làm 3 Món Chay Cúng Rằm Tháng Giêng Đơn Giản Nhất
  • Rằm tháng riêng hay tháng 7, tháng 8 các gia đình là chuẩn bị làm mâm cơm cúng gia tiên, trong đó không ít ngày cúng đồ chay, sau đây là những công thức nấu ăn với món ăn chay và cách làm trong ngày rằm.

    Nem chay

    Nguyên liệu sử dụng: 1 gói bánh đa nem, 100 g miến, 100 g giá đỗ và hành tây cà rốt khoảng nửa củ. nấm hương, mộc nhĩ mỗi thứ 4-5 tai; hành hoa, rau mùi (ngò), dầu ăn, bột canh, mì chính, hạt tiêu.

    Cách làm: Rửa sạch tất cả loại rau, nấm hương, rau mùi tiến hành thái nhỏ. Miến rửa sạch rồi ngâm nước ấm, thái nhỏ, thêm hạt tiêu bột canh tùy khẩu vị.Trộn đều tất cả nguyên liệu với nhau, sau đó cuộn lại trong bánh đa nem, rán vàng đều 2 mặt là được.

    Nguyên liệu làm: 1 kg gạo nếp cùng một quả gấc chín, 1 thìa; đường: 3 thìa; rượu trắng 1/3 ly nhỏ.

    Hướng dẫn thực hiện: Vo sạch gạo sau đó để tầm 6 giờ, rồi để ráo nước. Tiếp theo cho gạo nếp, thịt gấc và chút muối trộn cho đều.

    Lấy gạo đã được vo sạch đem đi xưởng hấp khoảng nửa tiếng. khi thấy xôi mềm bạn xới xôi lên cho xốp rồi cho chút dầu ăn vào hấp thêm 10 phút nữa.

    Khi xôi gấc đã chín bạn cho ra và để xôi gấc bay hơi hết, lúc đó mới rắc đường và trộn đều. Sau đó cho xôi ra đĩa hoặc đóng khuôn cho đẹp mắt là hoàn thành.

    Chuẩn bị: Nguyên liệu hạt sen 100 g, 1 quả bí ngô, 100 g nấm rơm, cà rốt 1 củ; nấm hương 3-5 tai; gia vị, muối, bột canh; hạt nêm chay.

    Các bước làm: Đem rửa sạch hạt sen rồi dùng 1 lít nước đi hầm hạt sen, bắp ngô cắt miếng, cà rốt tỉa hình cánh hoa, nấm hương ngâm nở, nấm rơm ngâm muối rửa sạch.

    Cho bí ngô và cà rốt vào hầm chung với hạt sen tiếp theo cho các loại gia vị vào lần lượt là 1 chút muối, 1/2 thìa bột ngọt, 2 thìa đường, 1 chút hạt nêm chay. Khi hạt sen, cà rốt mềm bạn cho nấm vào, nêm vừa ăn, thêm tiêu, ngò cho thơm.

    Đậu đũa luộc rưới sốt mè

    Đậu đũa là loại thực vật dùng là món ăn chất tốt do chứa nhiều chất xơ và khoáng chất, rất thích hợp dùng trong mùa hè. Vị ngọt thanh kết hợp với sốt mè đậm đà sẽ khiến bữa cơm chay ngày Rằm trở nên hấp dẫn hơn.

    Xôi gấc đậu xanh

    Xối gấc là món ăn gần như có rất nhiều tại những dịp lễ tết, đám giỗ, cưới hỏi, đặc biệt là vùng đông bắc bộ. Món xôi nóng hổi mang màu đỏ của may mắn, mùi nếp dẻo mang theo hương thơm lan tỏa thấm vào lòng thực khách.

    Canh đậu hũ hẹ

    Canh đậu hũ hẹ là sự kết hợp tuyệt vời giữa đậu phũ và hẹ tạo nên món ăn hương vị đậm đà, đem lại giá trị bổ dưỡng cho cơ thể, ngoài ra cách chế biến đơn giản và tiết kiệm thời gian cho các bạn bận rộn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chuyên Đề Dạy Các Làm Các Món Chay › Chuyên Đề
  • Nhâm Nhi Cả Ngày Không Ngán Với Các Món Ăn Vặt Dinh Dưỡng Siêu Ngon, Dễ Làm
  • Món Cánh Gà Chiên Nước Mắm
  • Những Món Chay Ngon Bổ Dưỡng Dễ Làm
  • Đây Là Những Món Ăn Chay Ngon Và Dễ Làm
  • Mâm Cơm Cúng Giỗ Gồm Những Món Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Món Chế Biến Từ Thịt Lợn Siêu Ngon Chắc Bạn Chưa Biết
  • Top 20 Nhà Hàng Quán Ăn Ngon Nam Định Nổi Tiếng Đông Khách Nhất
  • Top 10 Món Ăn Nhất Định Phải Thử Khi Đến Nam Định
  • Ăn Gì Ở Ninh Bình? Top 30 Món Ngon + Nhà Hàng Quán Ăn Ngon Ninh Bình
  • Trải Nghiệm Món Ngon Ninh Bình
  • Mâm cơm cúng giỗ tổ tiên là một nét đẹp văn hóa đặc trưng của mỗi vùng miền. Tùy thuộc vào mỗi vùng, mâm cơm cúng giỗ sẽ khác nhau bởi mỗi vùng mang nét văn hóa, lễ nghi khác nhau. Vậy mâm cơm cúng giỗ gồm những món gì? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn đọc các món ăn truyền thống của từng vùng trong ngày giỗ.

    Mâm cơm cúng giỗ miền Bắc

    Trong 3 miền đất nước Việt thì người dân miền Bắc thường cầu kỳ và xem trọng từng chi tiết. Chính vì thế mâm cơm cúng giỗ luôn đảm bảo sự tươm tất nhất, đủ đầy và có rất nhiều món ăn.

    Những món ăn trong mâm cúng của miền Bắc thường được chuẩn bị kỹ lưỡng, đầy đủ các món mặn, món thịt, món rau, canh,…

    Mâm cơm cúng giỗ miền Trung

    Miền Trung nổi tiếng thật thà, chân chất cùng với sự ảnh hưởng của cung đình, do đó mâm cúng giỗ có phần cầu kỳ. Các món trong mâm cơm cúng giỗ được chia theo 4 nhóm canh, xào, món luộc và món chiên/ nướng.

    Vậy ở miền Trung mâm cơm cúng giỗ gồm những món gì? Bao gồm các món thường thấy như sau:

    Mâm cơm cúng giỗ miền Nam

    Người miền Nam lại có lối sống cởi mở và giản dị hơn nhiều so với các miền khác. Mâm cơm cúng giỗ miền Nam thường có phần đơn giản hơn, vẫn là các món ăn quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Mâm cúng bao gồm các món sau:

    Những lưu ý khi chuẩn bị mâm cơm cúng giỗ

    Mỗi vùng miền có một phong tục tập quán khác nhau, song với truyền thống người Việt, khi chuẩn bị mâm cơm cúng giỗ, cần lưu ý:

    • Tuyệt đối không nêm nếm thức ăn, ăn thử các món ăn để làm cơm cúng giỗ.

    • Trên mâm cơm cúng, không đặt các món gỏi, sống hay có mùi tanh.

    • Không nên có các món từ cá mè, cá sông.

    • Mâm cơm cúng giỗ phải được đặt riêng, bày trên những bát đĩa mới. Nên có bộ bát đũa riêng cho việc cúng bái thì càng tốt. Tránh dùng chung với chén đĩa thừa ngày sử dụng.

    • Không nên sử dụng đồ đóng hộp, các món ăn đặt sẵn ngoài nhà hàng để làm mâm cúng giỗ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ghi Liền Top 15 Quán Ăn Ngon Tại Lào Cai
  • Đặc Sản Lào Cai: Ăn Gì, Mua Gì Làm Quà?
  • 10 Đặc Sản Lạng Sơn Làm Quà Đơn Giản, Dễ Mua
  • Top 6 Đặc Sản Lạng Sơn Ngon Nức Tiếng
  • Danh Sách Các Quán Ăn Ngon Trên Phố Thái Hà, Chùa Bộc
  • Gợi Ý Cho Nàng 10 Món Chay Cúng Giỗ Ngon Lành Và Sang Chảnh

    --- Bài mới hơn ---

  • 12 Cách Làm Các Món Chay Chiên Giòn Chỉ 15 Phút Mê Hoặc Thực Khách
  • 7 Món Chay Ngon Cho Mâm Cúng Ngày Rằm Tháng Giêng
  • Cách Làm Món Chay Cúng Rằm Tháng 7
  • Gợi Ý Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng 7 Gồm 12 Món Vừa Ngon Lại Dễ Làm
  • Mâm Cơm Chay Cúng Rằm, Mùng Một Bao Gồm Những Gì?
  • 1. SƯỜN CHAY NẤU ĐẬU

    Đây là món ăn nổi bật và chỉ cần vài bước đơn giản là bạn có món sườn chay nấu đậu đúng vị. Để tạo nên hương vị khó quên này hạt đậu cần chín mềm và bùi cùng miếng sườn chay thơm ngon đã ngấm gia vị. Đầu tiên, bạn luộc đậu trắng và đậu bi rồi cho thêm ít muối vào nước, sau đó vớt ra để ráo. Một nửa củ hành tây bạn băm nhỏ rồi phi thơm, nửa còn lại cắt khúc chéo.

    Sườn chay ngâm cho mềm rồi ướp với chỗ hành đã phi cùng muối, nước tương và bột ngọt để thấm 10 phút. Bạn hòa bột năng với nước theo tỉ lệ 1:2 và rửa sạch rau thơm, để khô nước. Sau đó, bạn phi thơm chỗ hành cắt khúc, cho sườn vào xào săn rồi thêm sốt cà đảo đều. Chặt dừa tươi lấy nước thêm cà rốt, đậu trắng vào nấu chín. Tiếp đến bạn thêm dầu điều và nước bột năng vào khuấy cho sánh rồi bỏ gia vị vừa ăn sau đó tắt bếp.

    2. CANH NẤM NGŨ SẮC

    Đây là món canh ngon, bổ dưỡng nhờ sự kết hợp giữa các loại nấm ngon cùng những nguyên liệu khác như bạch quả, đậu hà lan, cà rốt. Tất cả tạo nên món ăn có vị thanh nhẹ và hương thơm ngào ngạt. Điều đầu tiên cần làm là bạn gọt sạch vỏ cà rốt, củ cải đem rửa sạch rồi thoái khoanh tròn hoặc tỉa hoa theo ý thích và ngâm với nước lạnh. Đậu hà lan nhặt tước hết xơ rồi rửa sạch để ráo nước.

    Nấm đông cô, nấm rơm sơ chế rồi cắt chân rửa sạch. Đậu phụ mang đi rửa sạch rồi thái hạt lựu. Bạch quả để nguyên hạt rồi rửa để khô nước. Bạn phi thơm hành tím rồi cho bạch quả, củ cải vào xào cùng, tùy vào khẩu phần ăn mà cho đủ nước. Đến lúc canh sôi bạn cho đậu phụ, đậu hà lan và nấm đông cô vào nồi. Sau đó bỏ gia vị vừa khẩu vị gia đình. Tiếp đến, bạn cho nấm rơm vào đun khoảng 2 phút rồi rau thơm vào để món ăn ngon hơn.

    Bạn ngâm măng khô trong nước sôi từ 15-30 phút đến khi mềm hoặc ngâm măng với nước lạnh 10 phút rồi luộc. Sau đó thái măng thành những lát mỏng rồi cho đường, muối và dầu ăn vào ướp 30 phút. Bạn thái mỏng cùi dừa và có độ dài tùy thuộc vào miếng sườn chay.

    Hòa bột năng với nước cho tan đều rồi tạo thành hỗn hợp sệt, sau đó thêm ít ngũ vị hương. Bạn quét lớp bột năng lên măng rồi đặt dừa vào giữa nhìn giống với xương sườn. Sau đó quét thêm lớp bột năng rồi đặt miếng măng nữa lên. Đun dầu nóng già rồi thả vào để dầu ngập măng, đến khi bột chín vàng thì gắp ra đĩa.

    Để làm nước sốt chay bạn cần cho hành tỏi vào chảo phi vàng, tiếp tục bỏ cà chua đã thái nhỏ đảo đều đến khi chín mềm. Sau đó thêm ít nước và cho gia vị vừa ăn. Khi cà chua gần sệt thì đun nhỏ lửa rồi cho xíu bột năng vào để hỗn hợp mịn và sánh. Bước cuối cùng là rưới nước sốt cà chua lên trên sau khi gắp măng vào bỏ rau thơm vào đĩa.

    Bạn chuẩn bị 3 bát tô khác nhau gồm tinh bột ngô, ngũ vị hương và vụn bánh mì. Tiếp đến bạn đánh hai quả trứng với ít muối. Sau đó, đậu phụ đã cắt miếng vuông lăn trong bột ngô rồi nhúng vào trứng, sau đó lăn trên vụ bánh mì. Rán đậu trong chảo dầu đã nóng đến khi các mặt chuyển vàng sẫm thì vớt ra đĩa có giấy thấm dầu. Bạn có thể ăn kèm cùng với nước tương hoặc tương ớt tùy theo khẩu vị.

    Bạn rửa sạch nấm hương và ngâm với nước ấm 30 độ để nở. Tiếp đến, bạn cắt bỏ chân và thái nấm thành miếng nhỏ hơn. Giữ lại nước ngâm nấm vì đây là cách để nấu súp ngô có màu và hương thơm. Cà rốt, khoai lang và khoai tây gọt vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu ngâm với nước muối loãng.

    Bạn băm nhỏ ngô ngọt, còn ngô hộp đổ ra cho ráo nước rồi cũng băm nhỏ. Bột năng được hòa với nước cho tan hoàn toàn. Sau đó, bạn phi hành vàng thơm thì cho cà rốt, khoai lang, khoai tây và ngô vào đảo. Trong lúc đảo bạn cho gia vị bột canh, nước mắm và bột ngọt vào xào cho nguyên liệu ngấm.

    Bạn cho một ít nước đun sôi nhỏ lửa 10 phút rồi đổ nấm và nước nấm vào cùng. Khi nước canh sôi thì cho trứng đã được đánh tan vào, vừa đổ trứng vừa khuấy theo chiều kim đồng hồ. Sau đó, bạn bỏ bát nước bột năng vào đảo đều cho nước súp sánh lại. Cuối cùng, rắc rau mùi và hạt tiêu lên trên bát súp ngô ngọt.

    6. NẤM XÀO RAU CỦ

    Bạn ngâm mềm váng đậu rồi cắt miếng vuông vừa ăn. Cà rốt bỏ vỏ rồi cắt lát mỏng, ngô bao tử rửa sạch cắt đôi theo chiều dọc. Nấm cắt gốc, đối với loại nấm to thì thái nhỏ miếng. Bạn luộc sơ cà rốt và ngô khoảng 1 phút, vớt ra đĩa để riêng. Xào cà rốt và ngô cùng với bột canh hoặc hạt nêm chay khoảng 2 phút rồi bỏ ra đĩa.

    Bạn tiếp tục cho váng đậu xào sơ với cái nồi khi nãy gắp ra đĩa để riêng. Thả nấm vào nồi, xào lửa to và nhanh tay cho hạt nêm, nếu nấm ra nước thì chắt bỏ đi. Trút ngô và cà rốt vào đảo cùng, tiếp đến bỏ nốt váng đậu rồi cho gia vị vừa ăn. Bạn tắt bếp và trút nấm xào rau củ ra đĩa.

    7. MIẾN TRỘN CHAY

    Món ăn có hương thơm của nấm, vị béo đậu phụ và ngọt thanh của rau củ. Đây là món chay dễ làm mà lại ngon, bổ dưỡng. Bạn rang lạc chín giòn, xát vỏ và giã làm đôi, tránh giã nát để làm mất đi độ bùi. Sau đó, nấm hương ngâm nước nóng, đến khi nở ra thì cắt chân, rửa sạch và thái đôi, ướp với hạt nêm 10 phút. Bạn ngâm miến trong nước nóng cho mềm, rửa sạch cắt khúc khoảng 7cm.

    Đậu được rán giòn rồi cắt miếng dài mỏng. Cà rốt được cắt vỏ và bào sợi, giá đỗ rửa sạch để ráo. Bạn nhúng nấm hương vào bột chiên giòn, chiên vàng vớt ra để ráo dầu. Để làm nước sốt, bạn cho các gia vị tỏi ớt băm, nước cốt chanh, đường, xì dầu, mắm, hạt tiêu, mì chính, nước lọc trộn đều với nhau. Cuối cùng, bỏ hỗn hợp trên trộn đều với miến để nguyên liệu ngấm gia vị rồi rắc lạc lên trên.

    8. RAU XÀO THẬP CẨM

    Bạn rửa sạch, bổ đôi và bỏ hạt ớt xanh, ớt đỏ rồi thái miếng dài. Cà rốt bỏ vỏ rửa sạch rồi thái miếng mỏng vừa ăn. Đậu Hà Lan tước sợi, cắt bỏ đầu rồi rửa sạch. Bạn rửa ngô bao tử rồi bổ đôi, luộc qua với nước sôi bỏ muối.

    Bạn xào ngô bao tử và cà rốt với nhau, gần chín thì cho đậu Hà Lan, ớt xanh, ớt đỏ vào đảo cùng. Người nấu thêm dầu hào, gia vị cho vừa rồi thêm ít nước vặn nhỏ lửa. Khi rau chín, bạn bỏ bột năng vào để món xào có độ dính rồi tắt bếp.

    Bạn rửa sạch các nguyên liệu hành tây, cà rốt, mộc nhĩ, nấm hương, rau thơm rồi tất cả đều được thái nhỏ. Miến được ngâm vào nước ấm, cắt nhỏ rồi thêm bột canh, mì chính, hạt tiêu và trộn đều với những nguyên liệu ở trên. Bạn trải bánh đa nem, cho vừa đủ nhân rồi cuộn tròn. Thả nem vào khi dầu sôi và rán vàng hai mặt. Pha nước chấm chua cay theo khẩu vị.

    10. XÔI THẬP CẨM CHAY

    Trước tiên hãy gọt sạch vỏ cà rốt và rửa sạch đậu que cắt hạt lựu. Nấm đông cô ngâm cắt bỏ chân và chả chay cũng đều thái hạt lựu. Bạn phi thơm hành sau đó lần lượt cho cà rốt, đậu que, chả chay và nấm đông cô vào xào, bỏ hạt nêm cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp. Gạo nếp sau khi được vò sạch trộn với nước tương rồi đồ chín. Khi xôi đã chín thì trộn đều phần nhân đã xào với xôi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thực Đơn Món Chay Cho Ngày Giỗ Nên Cúng Món Nào Cho Hợp Lý Nhất?
  • Gợi Ý Cách Nấu Các Món Chay Để Cúng Lễ Giỗ
  • Điểm Mặt Giúp Bạn 5 Quán Ăn Chay Biên Hòa “ngon Thứ Thiệt”
  • 4 Cách Làm Món Chay Từ Bắp Thơm Ngon
  • Món Chay Từ Bông Cải: 3 Cách Làm Đơn Giản Nhất Tại Nhà Cho Chị Em
  • Mâm Cơm Cúng Gồm Những Món Gì? 6 Mâm Cúng Giỗ Miền Bắc!

    --- Bài mới hơn ---

  • Mâm Cơm Cúng Giỗ Gồm Những Gì? Thực Đơn 3 Miền!
  • Mở Quán Ăn Nên Bán Món Gì Để Dễ Hút Khách Và Thu Lợi Nhuận Cao
  • Bốn Loại Phô Mai: 1 Dai, 2 Mềm, 1 Cứng
  • Thịt Càng Ghẹ Nên Làm Món Gì Là Tuyệt Vời Nhất?
  • Các Món Nhậu Từ Gà
  • Cúng giỗ người đã mất trong gia đình là phong tục truyền thống, một trong những nét đẹp văn hóa đẹp của người Việt Nam.

    Mỗi năm, cứ đúng vào ngày mất của người khuất, con cháu trong gia đình sẽ chuẩn bị những lễ vật thật chỉnh chu, tươm tất.

    Trong đó, mâm cúng giỗ là được quan tâm và chuẩn bị chu đáo nhất. Những món ăn trên mâm cúng người khuất thường là những cái tên quen thuộc, món ăn truyền thống của người Việt.

    Tuy nhiên, không ai biết mâm cơm cúng gồm những món gì? Vì thế, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chuẩn bị mâm cơm cúng giỗ người mất sao cho đầy đủ, trang trọng!

    Ý nghĩa của việc cúng giỗ người đã khuất

    Cúng giỗ ông bà tổ tiên – những người đã khuất là phong tục truyền thống có từ lâu đời của người Việt. Nét đẹp văn hóa này được con cháu lưu truyền từ đời này sang đời khác.

    Điều này không chỉ thể hiện sự hiếu kính của con cháu đối với gia tiên mà còn là việc mang đến những may mắn, bình an và hạnh phúc cho những người còn sống.

    Tùy thuộc vào văn hóa mỗi vùng miền mà mâm cỗ cúng cho người khuất sẽ có sự khác biệt. Bởi mỗi mâm cơm đều thể hiện được những đặc trưng, văn hóa của con người của mỗi vùng đất.

    Bởi mâm cỗ chính là lòng thành, sự biết ơn, lòng thương xót và để tưởng nhớ đến người đã khuất.

    Không chỉ thế, đây cũng là dịp để con cháu trong nhà có thể sum họp, quây quần và đoàn tụ bên nhau. Các thành viên trong gia đình cùng nhau chia sẻ buồn vui ở hiện tại.

    Mâm cơm cúng gồm những món gì? Mâm cỗ miền Bắc

    Thờ cúng người đã mất là phong tục thể hiện lòng biết ơn của người thế hệ sau đối với người đã sinh thành.

    Vậy nên, khi người thân trong gia đình mất đi, những người còn lại trong nhà sẽ bày tỏ lòng thành, sự nhớ thương, đau xót vào ngày giỗ hàng năm. Chính vì thế, việc chuẩn bị mâm cỗ người khuất là việc vô cùng quan trọng.

    Đặc biệt, đối với người miền Bắc thì mâm cơm cúng giỗ trong gia đình càng nhận được nhiều sự quan tâm.

    Mâm cúng miền Bắc sẽ không thể thiếu những món ăn truyền thống. Vì thế, bạn nên tham khảo ý kiến của những người lớn trong gia đình. Bởi cũng tùy vào từng địa phương mà mâm cỗ cũng sẽ có vài sự khác biệt nhất định.

    Mâm cúng giỗ miền Bắc 1

    Mâm cúng giỗ miền Bắc 3

    Mâm cúng giỗ miền Bắc 5

    Đã hiểu được tầm quan trọng của mâm cúng trong ngày giỗ. Vậy bạn cần phải thật cẩn trọng từ quá trình chuẩn bị đồ cúng, cách sắp xếp mâm cỗ, cho đến khi dâng lên trên bàn cúng gia tiên.

    Lời kết

    Qua những chia sẻ mà chúng tôi vừa gửi đến, chắc chắn các bạn đã biết được mâm cơm cúng giỗ miền Bắc gồm những món gì?

    Như đã nói, tùy theo vùng miền và phong tục tập quán của mỗi địa phương mà những món ăn trên mâm cỗ sẽ có sự thay đổi khác nhau.

    Tuy nhiên, những món ăn đặc trưng quen thuộc, những món ngon mà lúc còn sống ông bà yêu thích thì nhất định phải có trên mâm lễ.

    Và trên hết, việc cúng giỗ người đã khuất vào mỗi năm là thể hiện lòng thành, sự hiếu kính, xót thương đối với người mất. Vậy nên, không cần quá chú tâm đến việc mâm cúng sang trọng hay đơn giản.

    Bởi trên hết, lòng thành kính mới là yếu tố quan trọng đối với mỗi mâm cúng. Mong rằng bạn sẽ gặp được nhiều may mắn và tốt lành trong cuộc sống!

    Theo dõi những bài viết về phong thủy, tử vi mới nhất và thú vị nhất mỗi ngày tại website chúng tôi

    --- Bài cũ hơn ---

  • 6 Cách Chế Biến Món Ăn Ngon Từ Bạch Tuộc
  • Tết Bán Gì Kiếm Tiền Lời Nhất? 25 Ý Tưởng Mặc Hàng Bán Tết Chạy Nhất
  • Gần Tết Nên Kinh Doanh Gì? 14 Mặt Hàng Bán Chạy Nhất Tết 2022
  • Cách Chế Biến Tôm Alaska Ngon
  • Quy Trình Làm Kem Flan Hòa Quyện Cùng Vị Đắng Cà Phê Ngon Khó Cưỡng.
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100