Cách Làm Món Ếch Nấu Mẻ / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Raffles-hanoi.edu.vn

Cách Làm Canh Riêu Cá Nấu Mẻ Chỉ Trong 10 Phút

Cập nhật vào 03/05

Cách làm canh riêu cá nấu mẻ đang được rất nhiều người tìm kiếm, đặc biệt là các chị em. Canh riêu cá nấu mẻ là một món canh cực kỳ thơm ngon. Chỉ cần được thưởng thức một lần mà sẽ nhớ mãi không bao giờ quên. Bài viết sau đây, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn cách làm canh riêu cá nấu mẻ.

Bảo quản cá

Nếu cá còn sống, bạn có thể tiếp tục nuôi chúng trong một chiếc chậu, thau nhỏ bỏ xăm xắp nước và cố gắng cung cấp đầy đủ oxy bằng máy nén khí. Bạn cũng nên lên kế hoạch sử dụng cá trong vòng hai ngày để đảm bảo độ tươi ngon tối đa cho món ăn.

Bên cạch việc giữ cá còn sống, bạn cũng có thể chế biến chúng rồi nấu lên sau đó giữ trong ngăn mát tủ lạnh với thời hạn hai đến ba ngày. Mỗi lần sử dụng bạn chỉ cần mang món cá ra hâm lại. Thật tiện dụng!

Phương pháp mang lại thời gian bảo quản lâu nhất và cũng được nhiều người áp dụng nhất chính là cấp đông cá trong ngăn đá tủ lạnh. Tuy nhiên cần lưu ý bỏ cá trong túi nilon hoặc hộp kín để phòng tránh việc cá bị khô do mất nước khi giữ lạnh và đồng thời ngăn mùi tanh của cá ám sang các thực phẩm khác.

Cách làm canh riêu cá nấu mẻ

Nguyên liệu cần có để làm món canh riêu cá nấu mẻ:

Cách làm canh riêu cá nấu mẻ:

Cá chiên sơ hai mặt, gắp ra.

Cho ít đầu hành trắng đập dập vào nồi, đảo qua với chút mỡ chiên cá rồi cho cà chua cắt múi cau vào đảo đều, nêm chút muối.

Đổ nước vào nồi đun sôi, cho cá vào và nêm chút hạt nêm, mắm cùng trái ớt đập dập và mẻ theo khẩu vị.

Canh chín tắt bếp thì mới cho hành lá và thì là cắt khúc vào.

Những lưu ý khi chế biến cá

Tránh rã đông cá sai cách

Nhiều người có thói quen mua thực phẩm cho cả tuần và cho đồ ăn vào ngăn đá, đến lúc nấu mới đem ra rã đông. Nếu rã đông cá không đúng cách có thể tạo cơ hội cho vi khuẩn bám vào. Muốn rã đông gấp, cần để cá trong một chiếc túi kín và đặt vào một cái bát chứa đầy nước lạnh. Túi cần được bao phủ hoàn toàn bằng nước nhưng cá thì không được tiếp xúc với nước, với cách này một miếng cá lớn sẽ được làm tan trong khoảng 20 – 30 phút.

Tránh cá bị nhiễm độc và cá ướp hóa chất bằng cách

Đối với cá đông lạnh có thể nhận biết cá ướp hóa chất bằng mắt thường thông qua mang cá, thịt cá và khi chế biến cá. Khi làm cá nếu thấy máu tươi đọng lại trong mang thì chứng tỏ cá tươi. Còn, không có máu đỏ mà nhìn cá tươi thì cá đã được ướp hàn the. Với những con cá có thịt cá nhẽo, dễ tróc vẩy mà nhìn lại rất tươi thì tỷ lệ cá ướp hàn the, ure rất cao. Khi ấn tay vào những con cá này thì thấy thịt cá rất mềm, mình cá lõm xuống và ngửi có mùi lạ. Khi nấu cá, nếu cá tươi tự nhiên thì xương có màu trắng, nhưng nếu cá ướp hàn the thì khi nấu sẽ nổi bọt đen và xương cá có màu đen.

Tránh rán cá quá kỹ

Các món rán trong đó có cá rán chứa nhiều cholesterol gây nguy cơ béo phì, tăng cân, mỡ máu cao. Hơn nữa, việc rán cá ở nhiệt độ cao có thể tiêu hủy các chất dinh dưỡng có trong thịt cá. Do đó, để đảm bảo sức khỏe nên hạn chế các món rán và thay vào đó là các món cá hấp, luộc, nấu chua hấp dẫn.

Và điều cần tránh khi chế biến cá nữa là cần rửa tay kĩ càng trước và sau khi chế biến cá sống, bởi, điều này sẽ giúp ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn. Đồng thời, cần sử dụng dụng cụ làm bếp riêng để chế biến cá sống, cá tái hoặc cá chín nhằm phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.

Cách Nấu Tôm Rang Me Mới Mẻ

Chào cả nhà,

Có nhiều món ăn khi nấu ở mỗi thời điểm khác nhau và các cảm xúc cũng khác nhau nhưng niềm hoan hỉ khi được thưởng thức món ăn đó sẽ vẫn còn mãi và thực sự vẫn như vậy, không hề thay đổi. Một trong món đó tớ phải kể đến là món Tôm rang me. Thú thật, cơ hội làm món Tôm rang me của tớ không nhiều vì hồi xưa không sống ở gần chợ Á nên cũng không thường xuyên có me, tôm muốn mua loại ngon cũng không thật sự nhiều cơ hội. Nhưng mỗi lần làm Tôm rang me ăn tớ đều cảm thấy rất phấn chấn, không hiểu vì sao.

Hôm trước, khoa thuỷ sản của trường có bán tôm tươi, chưa qua xử lý đông lạnh hay gì, vẫn còn nguyên râu nguyên đầu với giá hữu nghị (ngang ngửa hoặc rẻ hơn tôm đông lạnh :D). Nhà tớ có mua được một ít. Lúc mua về tính mang lên ngăn đá cất đi ăn dần nhưng lại nhớ tôm này rất tươi nên phải làm một món gì ăn thử ngay xem hương vị tôm tươi nó thế nào (chắc phải gần chục năm sống bên Mỹ thì đa phần tớ toàn ăn đồ đông lạnh :P). Thế là tình cờ nghĩ ngay tới món tôm rang me và lại mới mua được gói me ngon nữa.

Lần này thực hiện cảm giác của tớ hơi khác so với lần làm cách đây 8 năm. Khi đọc lại chính bài viết và công thức cũ của mình, tớ cảm thấy bất ngờ và như được sống lại với thời gian đầu khi làm blog. Đấy thực sự là những xúc khó có thể có lại nhưng tự nhận thấy mình cũng đã thay đổi nhiều theo một chiều hướng tốt hơn. Vẫn là dùng “lửa” (hoả, tớ mệnh hoả mà :P) để đốt hết những phiền muộn và để “nấu” nên những món ăn tinh thần cho bản thân nhưng cách trình bày và ghi chép của tớ cũng có phần chi tiết và cụ thể hơn. Thiết nghĩ, tớ cũng nên đong đo lại công thức và đưa tới cho cả nhà một cách làm mới mẻ của một món ăn không bao giờ cũ cũng là một điều thú vị nhỉ 😉

500 gram tôm loại to (khoảng 18 con)

¼ teaspoon muối

¼ teaspoon tiêu

1 Tablespoon tỏi băm

1 Tablespoon hành băm

Sốt me:

¼ cup sốt me tự làm hoặc mua sẵn (Tamarin concentrate). Lưu ý: Nếu dùng loại mua sẵn thì sốt me thường loãng và bớt chua hơn.

1 Tablespoon mắm

3 Tablespoons đường

2 Tablespoon nước

Sốt me tự làm: Cho me vào bát rồi đổ nước nóng sâm sấp. Để khoảng 20 – 30′ cho me mềm tan rồi dùng tay bóp hết me và lọc lấy sốt me.

Tôm rửa sạch, cắt dâu, cắt phần đầu sơ qua. Lấy kéo cắt sống lưng con tôm để lấy chỉ đen ra. Cắt từ đốt sống thứ 2 tính từ phần đuôi của tôm, dọc sống lưng tôm rồi lấy que tăm gẩy chỉ đen ra như dưới hình.

Thấm tôm thật khô. Ướp tôm với muối và tiêu khoảng 15 – 20′.

Hành và tỏi băm nhỏ. Pha tất cả các nguyên liệu làm sốt me: sốt me, mắm, đường và nước lọc. Đánh tan cho các nguyên liệu hoà quện là được.

Lấy một cái nồi nhỏ cho dầu ăn nhiều để chiên tôm ngập dầu. Làm nóng dầu, dùng đầu đũa khô thử nếu dầu nóng già thì sẽ sủi tăm ở đầu đũa. Cho tôm vào rán ngập dầu khoảng 1-2 phút cho tới khi thấy tôm đổi màu đỏ là được. Lưu ý: Không rán tôm quá lâu sẽ làm tôm chín và quắt lại.

Dùng 1 cái chảo, múc khoảng 2-3 Tablespoon dầu rán tôm. Bật bếp ở lửa to vừa, cho hành tỏi vào phi thơm. Khi thấy hành tỏi bắt đầu vàng thì vớt ra chừng rắc lên bề mặt tôm đã rang xong. Đổ toàn bộ số sốt đã pha sẵn vào đun sôi, cho tôm vào đun cùng chừng 2-3 phút cho tôm thấm vào sốt và sốt cũng keo lại là được. Tắt bếp và bỏ ra đĩa rồi rắc ít hành tỏi phi lúc nãy bỏ ra lên.

Theo kinh nghiệm làm tôm của tớ thì tôm chỉ nên nấu chín tới, nấu lâu tôm sẽ bị khô quắt và mất ngọt. Bước rán ngập dầu nhằm tạo một lớp vỏ giòn và giúp thấm với sốt me hơn nữa đồng thời cũng giúp cho phần thịt tôm chín nhưng vẫn ngọt, không bị khô. Khi ăn tôm rang me, ta nên ăn cả vỏ thì mới thấy hết được vị chua ngọt kết hợp. Nếu ai ăn được cay cũng có thể cho thêm chút ớt khô hoặc tương ớt vào sốt cho thêm gia vị nữa.

Riêng với tớ, vì lần đầu được ăn tôm tươi tới như vậy thấy món tôm rang me này hết xảy. Phần đầu trứng tôm lúc rán ra làm cho dầu ăn có một màu đỏ như màu điều tự nhiên là đủ biết tôm ngon tới chừng nào. Thịt tôm ngọt, vỏ tôm giòn ăn cùng sốt me mằn mặn ngòn ngọt thật tuyệt vời. Thêm chai bia mát lạnh nữa thì món này sẽ là số 1 😀

Tóm tắt cách làm nhanh trên kênh youtube của Candy Can Cook:

Cách Làm Cơm Mẻ Không Cần Mẻ Cái Cho Món Canh Chua Thêm Hấp Dẫn

Cách làm mẻ từ sữa chua ngon đúng điệu

Cách làm cơm mẻ ngon tại nhà bằng sữa chua vô cùng đơn giản, tiện lợi với các bước sau đây:

Bước 01: Sữa chua để ở nhiệt độ phòng trong thời gian khoảng 08 tiếng. Chúng ta chỉ càn dùng 01 thìa canh sữa là đủ.

Bước 02: Nấu cơm, cho nước nhiều hơn bình thường để những hạt cơm được mềm hơn.

Bước 03: Cơm sau khi chín và còn hơi âm ấm thì chúng ta múc ra chiếc bát và trộn đều với một ít nước ấm, một thìa cà phê đường.

Bước 04: Cho cơm mẻ trộn đều vào lọ sành, hoặc thủy tinh và đổ sữa chua vào đảo đều một lần nữa rồi đậy kín nắp. Sau hai ngày thì mở ra kiểm tra, nếu cơm mẻ có mùi chua dị và không bị mốc là thành công.

Cách làm cơm mẻ không cần mẻ cái tại nhà

Thêm một cách làm cơm mẻ tại nhà cho quý độc giả tham khảo. Với cách làm này, chúng tôi không cần bất cứ một “trợ thủ” nào hết, ngoài những chén cơm nhão. Cụ thể:

Bước 01: Vo gạo nấu cơm mẻ. Khi nấu đổ nhiều nước hơn bình thường, sao cho khi cơm chín không bị khô và cũng không quá loãng như cháo, sền sệt là thích hợp nhất (gần giống như cháo đặc ý).

Bước 02: Đem cơm đã nấu chín rửa qua nước sôi để nguội. Khi rửa nhớ vò cho cơm hơi nát một chút.

Bước 03: Cho cơm đã rửa qua nước sôi để nguội và lọ sanh, hoặc lọ thủy tinh và đậy kín nắp. Sau khoảng 01 tuần thì chúng ta sẽ có lọ cơm mẻ ngon.

Cách làm cơm mẻ ngon từ cơm nấu và nước cơm

Bước 02: Khi cơm chín thì chờ cơm nguội hoặc cũng có thể dùng cơm nóng thú với nước lạnh luôn.

Bước 03: Cho cơm đã thú với nước vào lọ đựng mẻ và đổ nước cơm đã nguội vào. Lượng nước cơm săm sắp là thích hợp. Đậy kín nắp, hai tuần thì dùng được.

Thêm một gợi ý nhỏ cho bạn, nếu muốn bình mẻ ngon hơn, khi dùng mẻ để nấu canh cá, bún riêu, làm nước chấm ốc … có vị chua ngọt dễ chịu hơn thì hãy bỏ một miếng xương lợn nho nhỏ vào đáy bình mẻ nha. Đây là bí quyết riêng của gia đình mình đấy.

Hướng Dẫn Cách Làm Món Chân Dê Om Mẻ

Món chân dê om mẻ sẽ bổ sung thêm phần đa dạng trong món ăn gia đình bạn.

Nguyên liệu:

– 800g chân dê

– 100g mẻ vắt lấy nước

– 100g lạc rang

– 10g nấm mèo, 1 nắm miến nhỏ, hành tây, bột nghệ, bột cari, nước riềng, mắm tôm, hạt nêm, tiêu, đường, bột năng, dầu ăn.

1. Chân dê thui lửa cho sạch lông, chặt miếng vừa ăn ướp chút hạt nêm, tiêu, đường, nước cốt riềng, nước mẻ, nước mắm tôm, bột nghệ, bột cari chừng nửa tiếng cho ngấm gia vị.

2. Nấm mèo ngâm nở thái mỏng, miến ngâm mềm.

3. Bắc chảo nóng, cho chân dê đã tẩm ướp vào xào qua, đổ ngập nước, ninh nhỏ lửa cho đến khi thịt mềm thì cho tiếp nấm mèo, miến cắt khúc, hành tây bổ miếng cau vào cùng chút bột năng pha loãng.

4. Nêm gia vị vừa ăn.

5. Dọn ra đĩa sâu lòng.

6. Rắc lạc rang giã nhỏ và mùi tàu thái nhỏ lên trên.

Món ăn này mang hương vị và cách thức chế biến của xứ Bắc. Sự kết hợp của thịt, riềng, mẻ được lọc lấy nước cùng những gia vị được ướp vào thịt thu hút sự chú ý của thực khách từ khứu giác đến vị giác. Ngay khi mở nắp chiếc nồi đất, thực khách sẽ cảm nhận được vị chua của mẻ, mùi thơm lừng của riềng…

Nấu món dê om mẻ cũng không quá cầu kỳ. Thịt dê thái miếng vừa ăn, ướp với chút tiêu, đường, muối, riềng băm nhỏ. Mẻ đã được lọc lấy nước. Chuối xanh bổ làm 4, cắt dài hơn hai đốt ngón tay, thêm vào riềng cắt miếng để tăng thêm mùi thơm. Đun trên bếp lửa nhỏ, để thịt chín và ngấm gia vị.

Do ăn kèm với bún nên cho hơi nhiều nước một chút nhưng yêu cầu của món ăn là nước phải hơi sệt. Không lọc mẻ quá loãng khiến vị mẻ không đậm và thấm được vào miếng thịt. Khi dọn ra cho thực khách, dê om mẻ được đựng trong nồi đất, đun trên bếp để có thể thưởng thức món ăn nóng hổi.

Rau ăn kèm cũng làm dậy thêm mùi vị của món ăn. Lá tía tô cắt sợi to, cho vào nồi khi ăn sẽ khiến món ăn càng thơm hơn. Nếu thích, thực khách có thể nhấm thử miếng riềng để cảm nhận vị hơi cay vốn có của riềng, cộng thêm cả vị đậm đà và chua của mẻ ngấm vào.

Theo nhiều tài liệu, thịt dê là món thịt quý, có vị ngọt, tính nóng, không độc. Loại thịt này có tác dụng bồi bổ, nên dùng cho những người gầy yếu, người bệnh hay phụ nữ sau sinh cần tẩm bổ. Trẻ con chậm lớn cũng có thể dùng.

Món dê om mẻ và những món ăn chế biến từ thịt dê cũng rất thích hợp khi nấu cho cả gia đình thưởng thức. Tuy nhiên, cần lưu ý khử mùi của thịt dê trước khi chế biến. Khi đã rửa sạch và thái thịt, cho thịt vào nồi nước sôi, cho thêm chút giấm, đợi khi nước sôi trở lại, tiết đọng trong thịt nổi lên thành bọt là có thể vớt thịt ra chế biến, thịt sẽ không có mùi nữa. Khi xào hay nấu, có thể cho vào hành, gừng, chút rượu, vỏ quít để món ăn được thơm ngon.